Top 13 # Xem Nhiều Nhất Phương Pháp Trồng Lan Nuôi Cấy Mô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Ưu Điểm Của Phương Pháp Trồng Lan Giống Nuôi Cấy Mô / 2023

Với bất cứ một công việc, thành tựu hay vấn đề gì chắc chắn nó sẽ tồn tại song song giữa ưu – nhược điểm. Tuy nhiên, nếu nó mang lại những lợi ích thiết thực, đó chính là sự thành công. Đối với nông nghiệp, giống cây cấy mô chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bà con để nâng cao năng suất và lợi nhuận kinh doanh. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn tất tần tật những gì cần biết về giống cây đầy lợi ích này.

Theo khoa học, nuôi cấy mô tế bào là tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng trong nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong điều kiện vô trùng 100%. Đây là phương pháp áp dụng trong môi trường giàu dinh dưỡng giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Nuôi cấy mô tế bào thực vật đã trở thành phương pháp nhân giống vô cùng phổ biến với nhiều loại cây trồng như: cây công nghiệp, cây nông nghiệp, cây ăn trái và rau xanh, cây cảnh,…

Môi trường là yếu tố quan trọng và nó quyết định sự thành công, chất lượng của giống cây cấy mô. Môi trường có nhiệm vụ hỗ trợ sự sống, tăng sinh tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, tỉ lệ sản xuất công nghệ này.

Phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật được sử dụng nhằm nhân nhanh các loại cây trồng, khắc phục được nhược điểm của các phương pháp nhân vô tính khác như chiết, ghép hay giâm cành.

Giống cây cấy mô có thể nhân giống với số lượng lớn trên quy mô trồng trọt lớn, cây giống mang đặc tính tốt giống hệt cây mẹ. Công nghệ này tạo ra các cây trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, giúp các cây trưởng thành một cách nhanh chóng và phòng tránh sâu bệnh gây hại.

Giống cây cấy mô là các cây hoàn chỉnh từ những tế bào thực vật đã được biến đổi gen và tạo ra các loài tốt hơn, hệ số nhân giống cao, đáp ứng nguồn giống quanh năm.

Giống cây cấy mô đã qua sàng lọcvà cho ra sản phẩm là những cây có tính trạng tốt. Sau đó tạo ra dược phẩm sinh học hay cứ phôi của một số loài cây khó phát triển và sinh trưởng, bảo vệ các giống cây quý hiếm đang bị đe dọa.

Giống cây cấy mô có chi phí thực hiện, giá thành cây con và trang thiết bị đầu tư khá cao.

Các cán bộ thực hiện thao tác nhân giống cần có kinh nghiệm chuyên sâu. Vì vậy cần đầu tư chi phí đào tạo cán bộ để công nghệ được nghiên cứu thành công.

Biến dị có thể xuất hiện trên mô đỉnh hoặc chồi và thường xảy ra khi thực hiện cấy chuyền nhiều lần.

Ngoài ra, hạn chế của công nghệ này là sự nhiễm khuẩn vẫn có thể xảy ra và xâm chiếm vào mô, tồn tại trong mô cấy gây tổn hại khi tế bào bắt đầu phân chia.

Công nghệ nuôi trồng giống cây cấy mô đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc nhân giống thành công rất nhiều loại cây trồng khó trồng, quý hiếm trở nên dễ dàng và cho sản lượng lớn, chất lượng cao. Nhà nông cần tìm hiểu và thay đổi mô hình nuôi trồng hiện đại này để ngày càng nhân rộng quy mô và hiệu quả kinh tế trong trồng trọt.

Bà con có thể tin tưởng lựa chọn các giống cây cấy mô chất lượng cao tại Trung tâm bảo tồn giống hoa lan Đại học nông nghiệp Hà Nội – địa chỉ uy tín nghiên cứu thành công các sản phẩm cây trồng cấy mô đạt năng suất hiệu quả kinh tế vượt bậc. Các sản phẩm được chọn lọc và lai tạo từ cái tâm của nhà khoa học.

Trung tâm bảo tồn giống hoa lan Đại học Nông nghiệp Hà Nội – Địa điểm cung cấp sản phẩm hoa lan giống cấy mô uy tín, chất lượng toàn quốc.

☞ Địa chỉ: Học viện nông nghiệp Việt Nam

☎ Hotline: 0862.060.008 – 0862.060.009

Hoặc truy cập website: https://vattulan.net/

Phương Pháp Nuôi Cấy Giả Hành / 2023

Hoa lan là loài thực vật có những đặc tính riêng biệt, như phần dưới của một số loài như Cát lan hoa lớn đều có hai mắt chồi. Thông thường mỗi năm nảy một chồi, còn chồi kia nảy vào thời gian nghỉ.

1. Nuôi cấy trực tiếp

Hoa lan là loài thực vật có những đặc tính riêng biệt, như phần dưới của một số loài như Cát lan hoa lớn đều có hai mắt chồi. Thông thường mỗi năm nảy một chồi, còn chồi kia nảy vào thời gian nghỉ. Khi phân nhánh nên cắt bớt một số giả hành già.

Điều kiện môi trường thúc mầm cho giả hành

Vào thời điểm hoa lan sinh trưởng mạnh cũng là thời điểm tốt nhất để thúc mầm giả hành. Khi thúc mầm giả hành bạn cần chú ý đến điều kiện ánh sáng, ngày nắng có thể duy trì nền nhiệt dưới 20 độ C, che nắng khi nền nhiệt trên 30 độ C, đặt cây ở nơi thoáng mát.

Giai đoạn thúc mầm giả hành trải qua khoảng 50 ngày, nếu lâu hơn có thể là vài tháng.

Phương pháp thúc mầm cho giả hành có lá

Bứng gốc lan ra khỏi chậu, bỏ những lá bao đã khô héo, rửa sạch, để khô, sau đó xoay chuyển giả hành vào gần, những giả hành có lá không cần xoay chuyển, để khi giả hành ra mầm được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Một số nguyên tắc giúp bạn loại bỏ những rễ hỏng, giữ lại những rễ mập mạp:

– Đem ngâm giả hành trong dung dịch diệt khuẩn 2-3 phút để tiêu độc, chú ý thời gian ngâm không quá lâu.

– Đêm các giả hành trồng vào chậu như thông thường, sử dụng giá thể truyền thống phủ lên với độ dày khoảng 1cm. Dùng đá khoáng có khả năng lưu thông khí tốt phủ lên trên với độ dày 0,5cm.

– Dùng thuốc kích thích ra rễ với liều lượng thích hợp để tưới lan, cách chăm sóc cũng giống như các loại hoa lan khác như thường xuyên giữ ẩm, cách 10 ngày thì tưới phun sương thuốc kích thích rễ một lần, liên tục thay đổi các loại thuốc kích thích ra rễ.

Phương pháp thúc mầm cho giả hành không lá

Đối với giả hành không lá, dù có rễ hay không thì chỉ cần giả hành mập, khỏe mạnh, không sâu bệnh là có thể thúc mầm được.

Phương pháp

– Loại bỏ những lá bao bị sâu bệnh, rửa bằng nước sạch, không nên tách đơn vì mầm mới không rễ mọc chồi lại khó chăm sóc.

– Ngâm giả hành trong dung dịch diệt khuẩn 2-3 phút để tiêu độc, thời gian ngâm không quá lâu, để 2-3 ngày cho ráo.

– Đem giả hành đã được xử lý trồng như thông thường. Khi đem trồng phủ xung quanh bằng các giá thể ẩm như rêu, mùn cưa và phủ lên bề mặt một ít đá khoáng với độ dày khoảng 0,5cm. Nếu điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì sau 1-2 tháng có khoảng 1-2 mầm mới hình thành. Sau đó mầm mới sinh rễ, chăm sóc tỉ mỉ cẩn thận mầm có thể trở thành các mầm hoàn thiện.

Xử lý giả hành sau khi mầm bị chột

Trong khi chăm sóc do nhiều nguyên nhân như giá thể quá kiềm, quá chua, hàm lượng đạm quá nhiều, quy trình tiêu độc không đúng sẽ gây ra hiện tượng mầm bị chột.

Cách xử lý

– Hiện này xuất hiện vào thời điểm mưa rào. Khi thấy xuất hiện mầm bị chột tốt nhất bạn nên thay chậu, đem rửa sạch, loại bỏ những lá bị khô, rễ thối.

– Cắt bỏ 1/3 lá lan, dùng thuốc kháng khuẩn xử lý tiêu độc bằng cách ngâm 2-3 phút, chọn các giá thể là đá vàng, đá khoáng, xung quanh đặt những giá thể thấm hút nước tốt như rêu, mùn cưa, độ dày 0,5-1cm. Sau đó phun thuốc kích thích rễ, cách 10 ngày thì tưới 1 lần. Do lúc này mầm tương đối yếu nên chú ý phòng trừ sâu bệnh, mỗi tháng dùng thuốc để diệt khuẩn.

2. Phương pháp giâm cành

Trồng lan thạch hộc có thể dùng phương pháp giâm cành. Sau khi cây sinh trưởng, trên ngọn thường xuất hiện một lá nhỏ. Sau khi lá này hình thành, giả hành không sinh trưởng nữa. Nếu tiếp tục bón phân cho gốc sẽ dẫn tới hiện tượng phát sinh chồi cao. Đến khi chồi được 4-5 lá, mọc 3-4 rễ dài 5cm, đem các giả hành tách ra, 2-3 nhánh thành một cụm, trồng trực tiếp vào chậu.

Nghiên Cứu Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Đuôi Chồn Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô / 2023

Ngày đăng: 24/11/2014, 05:32

Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 0 ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM VÕ HÀ GIANG NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG LAN ĐUÔI CHỒN BẰNG PHƢƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ LUẬN VĂN THẠC SỸ KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP Thái Nguyên – 2010 Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 1 ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM VÕ HÀ GIANG NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG LAN ĐUÔI CHỒN BẰNG PHƢƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ Chuyên ngành: Trồng trọt Mã số: 60.62.01 LUẬN VĂN THẠC SỸ KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP Thái Nguyên – 2010 Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 2 LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan rằng, số liệu và kết quả nghiên cứu trong luận văn là trung thực và chưa được sử dụng để bảo vệ một học vị nào. Tôi xin cam đoan rằng, mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận văn đã được cảm ơn và các thông tin trích dẫn trong luận văn đều được chỉ rõ nguồn gốc. Tác giả luận văn Võ Hà Giang Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 3 LỜI CẢM ƠN Luận văn nà y đượ c hoà n thà nh tạ i trườ ng Đạ i họ c Nông Lâm Thái Nguyên theo chương trình đào tạo Cao học khóa 15, từ năm 2007 – 2010. Trong quá trình học tập và thực hiện đề tài luận văn, tác giả đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tập thể cán bộ Khoa Đào tạo sau đại học, các thầy giáo, cô giáo thuộc khoa Nông học trường Đại học Thái Nguyên, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ,… nhân dịp này, tác giả xin chân thành cảm ơn về sự giú p đỡ quý bá u đó . Trướ c hế t , tác giả xin chân thành cảm ơn PGS .TS. Ngô Xuân Bình – người hướng dẫn khoa học, đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ tác giả hoàn thành luận văn này. Xin gửi lời cảm ơn tới Bộ môn Công nghệ sinh học – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên,… đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ tác giả trong quá trình thu thập số liệu ngoại nghiệp phục vụ đề tài luận văn. Xin gửi lời cảm ơn tới Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ đã tạo mọi điều kiện về thời gian, công việc để tác giả có thể theo học và hoàn thành luận văn này. Cuố i cù ng, tác giả xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của người thân trong gia đình và các bạn bè, đồng nghiệp trong suốt thời gian học tập và thực hiện đề tài luận văn. Thái Nguyên, năm 2010 Tác giả Võ Hà Giang Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 4 DANH MỤC BẢNG BIỂU Bảng 1: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Clodox đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 42 Bảng 2: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng H 2 O 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 43 Bảng 3: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Ca(OCl ) 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 45 Bảng 4: Ảnh hưởng của khử trùng bằng phương pháp đốt cồn đến tỷ lệ sống của hạt lan Đuôi chồn 46 Bảng 5: Ảnh hưởng của môi trường đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 48 Bảng 6: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 51 Bảng 7: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 53 Bảng 8: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 54 Bảng 9: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 56 Bảng 10: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 57 Bảng 11: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 59 Bảng 12: Ảnh hưởng của nồng độ NAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 61 Bảng 13: Ảnh hưởng của nồng độ IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 64 Bảng 14: Ảnh hưởng phối hợp nồng độ NAA và IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 66 Bảng 15: Ảnh hưởng của giá thể đến khả năng sinh trưởng của cây con sau nuôi cấy mô 69 Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 5 DANH SÁCH BẢNG BIỂU 1. Bảng 1: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Clodox đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 2. Bảng 2: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng H 2 O 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 3. Bảng 3: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Ca(OCl ) 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 4. Bảng 4: Ảnh hưởng của khử trùng bằng phương pháp đốt cồn đến tỷ lệ sống của hạt lan Đuôi chồn 5. Bảng 5: Ảnh hưởng của môi trường đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 6. Bảng 6: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 7. Bảng 7: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 8. Bảng 8: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 9. Bảng 9: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 10. Bảng 10: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 11. Bảng 11: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 12. Bảng 12: Ảnh hưởng của nồng độ NAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 13. Bảng 13: Ảnh hưởng của nồng độ IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 14. Bảng 14: Ảnh hưởng phối hợp nồng độ NAA và IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 15. Bảng 15: Ảnh hưởng của giá thể đến khả năng sinh trưởng của cây con sau nuôi cấy mô Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 6 DANH MỤC BIỂU ĐỒ VÀ ĐỒ THỊ Đồ thị 1: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Clodox đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 42 Đồ thị 2: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng H 2 O 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 43 Đồ thị 3: Ảnh hưởng của hóa chất khử trùng Ca(OCl ) 2 đến tỷ lệ sống của hạt lan đuôi chồn 45 Đồ thị 4: Ảnh hưởng của khử trùng bằng phương pháp đốt cồn đến tỷ lệ sống của hạt lan Đuôi chồn 46 Đồ thị 5: Ảnh hưởng của môi trường đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 48 Đồ thị 6: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 51 Đồ thị 7: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 53 Đồ thị 8: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn 54 Đồ thị 9: Ảnh hưởng của BAP đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 56 Đồ thị 10: Ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 57 Đồ thị 11: Ảnh hưởng của BAP và Kinetin đến khả năng nhân chồi của lan Đuôi chồn 59 Đồ thị 12: Ảnh hưởng của nồng độ NAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 61 Đồ thị 13: Ảnh hưởng của nồng độ IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 64 Đồ thị 14: Ảnh hưởng phối hợp nồng độ NAA và IAA đến khả năng ra rễ của lan Đuôi chồn 66 Đồ thị 15a: Ảnh hưởng của giá thể đến tỷ lệ sống của cây con trong vườn ươm 69 Đồ thị 15b: Ảnh hưởng của giá thể đến tăng trưởng chiều cao và số lá của cây con trong vườn ươm 69 Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 7 DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KỸ HIỆU BAP : 6- Benzyl amino purin CNSH : Công nghệ sinh học CT : Công thức CR : Cà rốt Đ/c : Đối chứng. MS : Murashige & Skoog MT : Môi trường NAA : Naphtyl axetic axit ND : Nước dừa IAA : Indol axetic axit KT : Khoai tây KTST : Kích thích sinh trưởng TL : Tỷ lệ THT : Than hoạt tính VW : Vacin&Went ∑ : Tổng Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 8 Chƣơng I MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề Trong những năm gần đây với chính sách mở rộng đầu tư về mọi mặt của Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Song song với nhu cầu về vật chất thì nhu cầu tinh thần đặc biệt không thể thiếu được. Từ lâu con người đã thích trồng hoa, cây cảnh vừa để trang trí cho đẹp, vừa để giải trí tinh thần. Mỗi người có một sở thích chơi hoa khác nhau và việc lựa chọn loài hoa thường tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của vùng, vẻ đẹp của hoa, Hoa Phong lan là loài hoa được nhiều người ưa thích bởi hoa lan có cấu trúc kiêu kỳ và phức tạp, có màu sắc quyến rũ và đa dạng như: đỏ, cam, vàng, tím, Hoa Phong lan có thể chơi cả chậu, cắm thành lãng, đặt trong phòng làm việc, phòng khách, Tuy nhiên diện tích trồng hoa Phong lan trong cả nước còn thấp, chất lượng hoa chưa cao, chủ yếu được trồng ở một số địa phương có điều kiện như: Đà Lạt, Hà Nội, Hải Phòng, Thành Phố Hồ Chí Minh Hiện nay, một số nơi đã sản xuất và nhân được một số giống lan mới bằng phương pháp nuôi cấy mô nhưng giá thành cao, chí phí vận chuyển lớn. Mà hoa Phong lan rừng chỉ ra hoa một năm một lần và chủ yếu là vào mùa hè, chóng tàn, khó điều khiển hoa nở theo ý muốn. Nguyên nhân chính của việc hạn chế trên là : Do giống kém chất lượng, chưa tạo ra được giống mới có khả năng điều khiển ra hoa theo ý muốn, giá thành giống cao, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn hạn chế, đầu tư cho trồng trọt còn thấp. Trong những nguyên nhân trên thì giống là yếu tố hạn chế rất lớn đối với sự phát triển của sản xuất hoa Phong lan. Hoa phong lan có giá trị thương mại lớn, trong đó chủ yếu các giống Đai Châu, Đuôi chồn và lan hài, giá cả cũng rất dao động, do nguồn lan khai thác Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn 9 ngày càng cạn kiệt nên giá cả luôn có chiều hướng tăng cao. 1kg lan Đai Châu hoặc Đuôi chồn hiện nay lên tới 100.000 đến 150.000 VNĐ/kg hoặc 10.000 đến 20.000 VNĐ cho 1 cây con. Với các loại lan quý hiếm có thể lên tới 200.000 đến 300.000 VNĐ cho một cây con. Những năm trước đây lan rừng được buôn bán nhiều và với giá rẻ với thu nhập trung bình của người lao động ai cũng có thể mua và trồng lan rừng làm cây cảnh. Hiện nay mức độ khai thác cạn kiệt đã gây ảnh hưởng tới nguồn gen và làm tăng giá cả. Lan Đuôi Chồn (Rhynchostylis retusa [L.] Blume) là loài lan rừng được người chơi lan rất ưa chuộng vì hoa đẹp và hương thơm. Hiện nay tại các khu rừng ở Việt Nam, các loài lan rừng bị khai thác quá mức, đang có nguy cơ cạn kiệt, trong đó hai loài lan rừng là Đuôi Chồn và Đai Châu đang được khai thác nhiều cho mục đích thương mại và có nguy cơ mất dần trong tự nhiên. Việc nghiên cứu phát triển các loài lan nêu trên, vừa bảo tồn và có khả năng nhân giống cho mục tiêu thương mại là rất cần thiết. Trong hai loài lan nêu trên, loài lan Đai Châu đã được nghiên cứu nhiều và đã có một số kết quả trong nhân giống invitro. Loài lan Đuôi Chồn chưa được nghiên cứu nhiều, nhất là các nghiên cứu về nhân giống. Từ thực tế trên, việc nghiên cứu nhân giống lan Đuôi Chồn là rất cần thiết, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống lan đuôi chồn bằng phương pháp nuôi cấy mô”. Kết quả nghiên cứu sẽ tạo tiền đề cho triển khai sản xuất giống hoa Lan Đuôi Chồn nuôi cấy mô tại tỉnh Thái Nguyên. 1.2. Mục đích và yêu cầu của đề tài * Mục đích: Nhân giống lan rừng đuôi chồn chất lượng cao (cây giống khoẻ, sinh trưởng phát triển tốt, sạch bệnh), giá thành hạ, phục vụ cho sản xuất hoa Phong Lan tại khu vực Thái nguyên và các tỉnh lân cận. Tạo điều kiện cho việc tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh. *Yêu cầu của đề tài: – Nghiên cứu ảnh hưởng của chất khử trùng tới hiệu quả khử trùng mẫu cấy ( hạt hoa phong lan Đuôi chồn) […]… Một số kết quả nghiên cứu về nhân giống của hoa phong lan Hoa phong lan có thể nhân giống bằng các phương pháp là: phương pháp hữu tính (nhân giống bằng hạt) và phương pháp nhân giống vô tính (nhân giống bằng tách cây, cắm cành, nuôi cây mô tế bào) Các cơ sở trồng hoa phong lan chủ yếu sử dụng giống từ nuôi cấy mô Có nhiều tác giả sử dụng biện pháp nuôi cấy mô để sản xuất giống hoa phong lan Cụ thể như… giá thể phù hợp cho sinh trưởng phát triển của hoa lan Đuôi chồn nuôi cấy mô trong giai đoạn vườn ươm 1.3 Ý nghĩa của đề tài: * Ý nghĩa Khoa học: – Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra được một biện pháp kỹ thuật nhân giống hoa lan Đuôi chồn bằng phương pháp in vitro Đánh giá được tác động của một số chất điều tiết sinh trưởng trong nhân giống hoa lan Đuôi chồn – Đánh giá được tác động của các giá thể đến sinh…- Nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đến khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn – Nghiên cứu ảnh hưởng của một số chất điều tiết sinh trưởng tới khả năng nảy mầm của hạt lan Đuôi chồn – Nghiên cứu ảnh hưởng của một số chất điều tiết sinh trưởng đến khả năng nhân chồi lan Đuôi chồn – Xác định ảnh hưởng của NAA, IAA, phối hợp NAA và IAA tới khả năng ra rễ của chồi hoa lan Đuôi chồn – Xác định… về nuôi cấy mô tế bào thực vật 2.8.1 Khái niệm nuôi cấy mô tế bào thực vật Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên 20 http://www.lrc-tnu.edu.vn Nhân giống vô tính là hình thức nhân giống thông qua các cơ quan dinh dưỡng (thân, lá, vỏ, củ ) bao gồm các phương pháp giâm cành, chiết cành, mắt ghép và nuôi cấy in vitro Trong đó nuôi cấy in vitro được coi là phương pháp hữu hiệu nhất Nhân giống. .. phù hợp với từng đối tượng cụ thể Môi trường MS là môi trường chủ yếu được lựa chọn trong nhân giống in vitro 2.8.4 Điều kiện và môi trƣờng nuôi cấy mô tế bào thực vật Môi trường nuôi cấy là điều kiện tối cần thiết, là yếu tố quyết định cho sự phân hoá tế bào và cơ quan nuôi cấy a) Điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật * Điều kiện vô trùng Nuôi cấy Invitro là nuôi cấy trong điều kiện vô trùng Nếu không… tạo dòng kháng thể, nuôi cấy bao phấn, hạt phấn trên nhiều đối tượng cây trồng Chúng ta đang bước vào giai đoạn thứ tư của nuôi cấy mô tế bào, đây là giai đoạn nuôi cấy mô tế bào được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn chọn giống, nhân giống, sản xuất các chất thứ cấp có hoạt tính sinh học và nghiên cứu lý luận di truyền ở thực vật bậc cao 2.8.3 Cơ sở khoa học của phƣơng pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật… hóa học của môi trường đóng vai trò quyết định đến sự thành công hay thất bại của nuôi cấy tế bào và mô thực vật Mỗi một loại vật liệu khác nhau có những đòi hỏi khác nhau về thành phần môi trường, khi bắt đầu nghiên cứu một số loài mới hoặc giống mới cần phải chọn lựa cho đối tượng nghiên cứu một loại môi trường cơ bản phù hợp Từ những năm 1933, Tukey đã nghiên cứu tạo ra môi trường nuôi cấy thực vật,… quy mô gia đình, trên diện tích từ vài m2 đến vài nghìn m2, cỏ biệt mới có vài hộ trồng trên 1-2 ha Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam bước đầu cũng đã có những thành công trong việc nuôi cấy mô tạo giống phong lan theo công nghệ được chuyển giao từ Thái Lan Một số địa phương khác như Sa Pa, Phú Yên bước đầu đó khảo sát và nghiên cứu phương pháp nhân giống, hoàn thiện quy trỡnh sản xuất phong lan. .. mô sẹo hay cơ quan nuôi cấy Agar: Trong môi trường nuôi cấy đặc, người ta thường sử dụng agar để làm rắn hoá môi trường Nồng độ agar sử dụng thường là 0,6- 1%, đây là loại tinh bột đặc chế từ rong biển để tránh hiện tượng mô chìm trong môi trường hoặc bị chết vì thiếu O2 nếu nuôi trong môi trường lỏng và tĩnh pH môi trường: Với mỗi loại cây trồng yêu cầu một loại môi trường khác nhau nhưng pH của môi… để nhân lên thành một số lượng lớn phục vụ cho mục đích thương mại, cho dù cây đó là dị hợp tử về mặt di truyền Nhân nhanh: trong một số trường hợp kỹ thuật này đảm bảo cho tốc độ nhân nhanh giống cây, trong 1 – 2 năm có thể tạo ra hàng triệu cây Hệ số nhân giống in vitro thường đạt 36 -1012/năm ở các loại cây khác nhau Như vậy, không có một kỹ thuật nhân giống vô tính nào khác lại có hệ số nhân giống . nghiên cứu đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống lan đuôi chồn bằng phương pháp nuôi cấy mô . Kết quả nghiên cứu sẽ tạo tiền đề cho triển khai sản xuất giống hoa Lan Đuôi Chồn nuôi cấy mô. phong lan Hoa phong lan có thể nhân giống bằng các phương pháp là: phương pháp hữu tính (nhân giống bằng hạt) và phương pháp nhân giống vô tính (nhân giống bằng tách cây, cắm cành, nuôi cây mô. số kết quả trong nhân giống invitro. Loài lan Đuôi Chồn chưa được nghiên cứu nhiều, nhất là các nghiên cứu về nhân giống. Từ thực tế trên, việc nghiên cứu nhân giống lan Đuôi Chồn là rất cần

Kỹ Thuật Nuôi Trồng Lan Nuôi Cấy Mô / 2023

Có rất nhiều cách trồng và chăm sóc lan khác nhau, có người thích chăm từng kie nhỏ nhỏ, nhưng có người thích trồng và chăm sóc đại trà, có người thích trồng lan cấy mô. Riêng hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm riêng của mình về cách nuôi trồng phong lan từ chai mô, và liệu rằng cây lan cấy mô nuôi có dễ không, quy trình nuôi trồng như thế nào, tỷ lệ sống sau khi ra chai có cao không, mặt hoa có đảm bảo không?

Kỹ thuật nuôi trồng lan nuôi cấy mô

Tỷ lệ lan cấy mô sống sót sau khi ra chai có thể đạt tới trên 90% nếu chăm sóc đúng theo quy trình và những bước quan trọng trong quá trình nuôi trồng lan cấy mô trong chai và những bước sau khi ra chai sẽ được thể hiện qua bài viết sau: Kỹ thuật trồng lan nuôi cấy mô

Bước 1: chọn chai mô giống Để có được những cây sau khi ra chai khỏe mạnh ta nên lựa chọn những cây lan có bộ rể dài và mập mạp, khi cây con khỏe mạnh sẽ có bộ rễ phát triển hoàn chỉnh

Lá cây lan cấy mô có màu xanh đặc trưng của giống mà chúng ta lựa chọn

Chiều cao cây từ 3-5cm, nếu nhỏ quá cây sẽ khó phát triển

Cây con không bị bệnh ( không có nấm trắng, bên trong còn thạch) là tiêu chuẩn đầu tiên lựa chọn để ra chai

Bước 2: Làm quen với mô trường sống bên ngoài vườn trồng Khi đã lựa chọn được những chai giống tốt ta mang chai về và chưa cần phải cho ra chai ngay, nên để yên cây lan trong chai từ 5-10 ngày, nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Hàng ngày kiểm tra độ ẩm trong chai, xem tình hình sâu bệnh của cây giống

Bước 3: Tách cây lan giống ra khỏi chai Ở bước này rất quan trọng, bạn sẽ tiến hành lấy cây lan con ra, lúc này bạn có thể tiến hành như sau:

cho nước mát vào trong chai rồi lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây ra và sau đó dốc ngược và trong thau nước sạch và cho cây tuột ra khỏi chai

hoặc có thể tiến hành phá vỡ lớp vỏ chai và lấy trực tiếp cây từ bên trong chai ra, nếu cây lớn trên 5cm thì ta chỉ có thể tiến hành đập chai đi và lấy cây con, tránh làm tổn thương tới ộ rễ

Ta rửa sạch cả cây và bộ rễ qua nhiều lần nước sạch và hạn chế tối đa làm tổn thương tới bộ rễ, thân , lá.

Ta nên tiến hành rửa một cách nhanh chóng, trong khoảng 5 phút và hạn chế để cây lâu ở môi trường nước, sẽ làm cho cây dễ bị úng, thối dẩn tới cây bị chết.

Bước 4: Xử lý cây giống sau khi ra chai ở bước này ta nên xử lý cây trước khi mang cây đi trồng để giúp cây khỏe mạnh và loại bỏ nguần bệnh hại cây.

Thuốc trị nấm (Citizen 75WP ,Thuốc trị nấm bệnh Bordeaux M 25 WP …) Liều lượng: 0.5 gam/ 5 lít nước sạch

Ngâm nước có pha kích thích rễ (Phân bón lá Root 2, Thuốc kích rễ N3M …) Liều lượng:

Root 2: 0.8 ml / 5 lít nước sạch

N3M: 1 gam/ 10 lít nước sạch

Thời gian xử lý: Ngâm từ 5 – 7 phút

Sau đó cây ra nhẹ nhàng để ráo nước trên rổ (giữ ẩm cho rễ và lá cây giống không bị héo).

Bước 5: Chuẩn bị giá thể trồng lan cấy mô ở bước này ta cần lựa chọn những giá thể như sau:

Ta nên dùng dớn để trồng lan cấy mô

Dớn chile là tốt nhất để trồng những cây lan cấy mô con.

Chuẩn bị them chậu mô

Khau mô là những dụng cụ cần thiết nhất.

Xử lý giá thể trước khi trồng lan cấy mô

Đối với dớn chile sau khi mua về ta tiến hành ngâm giá thể vào trong nước rồi xả thành nhiều lần, đồng thời kết hợp ngâm với nước vôi trong 1 ngày để nước vôi diệt các loại côn trùng hại cây lank hi còn non và rửa lại với nước sạch

Bước 6: Trồng cây lan cấy mô vào chậu nhỏ Đối với bước này khá đơn giản nhưng cũng là bước cần phải chú ý nhất vì tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.

Ta quấn quanh bổ ễ bằng một lớp dớn trắng, để phần cổ rễ nằm hoàn toàn trong bề mặt dớn,không nên nhét quá nhiều vào sẽ khiến cho cây không thông thoáng và dẩn tới cây không phát triển,

Sau đó cho các chậu cây vào Khay đựng chậu lan mô.

– Đem ra vườn ươm, (Có che nắng, mưa). Dùng bình xịt tưới nước 2-4 lần/ngày tuỳ theo mùa nắng hay mùa mưa. Chú ý chỉ tưới nước ướt lá, phun sương giữ ẩm cho cây ra rễ mới trong tuần đầu.

Bước 7: Chăm sóc sau khi trồng lan cấy mô Liều lượng chung bón phân thuốc cho cây lan mô: Chỉ pha liều lượng 30% so với liều lượng của nhà sản xuất.

Tất cả các loại phân thuốc có thể pha chung khi phun cho cây khi tưới.

Tuần 1: Phun kích rễ N3M. Lịch Phun: Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần.

Cách Phun: Phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 2: Phun phân bón lá Grow more 30-10-10 + Thuốc kích thích rễ N3M. Lịch phun: Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần.

Cách Phun: Phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 3: Phun phân bón lá Grow more 30-10-10 + Thuốc kích thích rễ N3M + Atonik. Lịch phun: Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần.

Cách Phun: Phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 4: Phun phân bón lá Grow more 30-10-10 + Thuốc kích thích rễ N3M + Phân bón lá Vitamin B1 Lịch phun: Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần.

Cách Phun: Phun mù nước cho lá ướt.

Phân bón cho cây lan cấy mô Lan giống cần nhiều đạm để sinh trưởng, nảy chồi ra lá, bón “Npk 30.10.10 + B1” định kỳ 5-7 ngày/ lần; có thể phun thay phiên với “Phân Bón Chuyên Lan” – sản phẩm của Lan Việt, có chứa Npk, Humic USA, môi trường dinh dưỡng cấy mô và một vài nguyên tố trung vi lượng.

(Lưu ý: liều lượng pha giảm còn 30% so với hướng dẫn, sau 2-4 tuần tăng dần lên 50% ; 70% ; 100%).

– Bên cạnh phân vô cơ, cũng cần dùng thêm phân hữu cơ giúp lan giống phát triển toàn diện, hấp thụ phân vô cơ tốt hơn; hiện tại dưới vườn Lan Việt đang phun luân phiên với ” Rong biển Seaweed” (dạng gói nhỏ và dạng chai 500ml) và “Humic USA” (dạng bột, tan 100%, 95% humic nguyên chất) thấy cây mau nảy mầm, xanh lá và bộ rễ ra nhanh, khỏe hơn; định kỳ 7-10/ lần.

– Cuối cùng, đừng bổ sung trung vi lượn giúp cây tránh thiếu chất, không chỉ cây giống mà cả cây trưởng thành cũng cần “Cam Bi Nhật” 3-4 tuần/ lần; các bác muốn lá to có thể bổ sung “Terra – Sorb Foliar”.

– Ngoài ra có thể cho cây giống ăn thêm phân tan chậm (phân chì Nhật 14.13.13 ; 13.11.11+TE hoặc phân dê).

+ Thuốc phòng trừ bệnh cho lan cấy mô

– Phun luân phiên các loại thuốc trừ nấm sau Ridomil ; Coc85 hoặc Citizen (tránh kháng thuốc) giúp cây giống phòng một số bệnh do nấm; mùa khô định kỳ 3-4 tuần/ lần; mùa mưa định kỳ 1-2 tuần/ lần

Điều kiện vườn lý tưởng + Ngoài yếu tố chăm sóc thì điều kiện vườn cũng rất quan trọng để lan giống phát triển nhanh, khỏe.

+ Tưới nước: mùa khô ngày tưới 2 lần, tưới đẫm vào buổi sáng, chiều khô rồi tưới lại; mùa mưa 1-2 ngày tưới 1 lần.

+ Độ nắng sáng cho vườn giống lan cấy mô là 60-70%; thoáng gió, độ ẩm vừa phải.

+ Có tôn sáng che mưa, các bác có thể ra ngoài mua loại tôn sáng mỏng hoặc nilon che mưa, che thêm một lớp lưới thưa che nắng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp các loại giống lan nuôi cấy mô. Nhưng ở đâu mới thật sự chất lượng, uy tín và đáng tin cậy ??

Hôm nay, xin giới thiệu đến bạn đọc Trung tâm bảo tồn giống hoa lan – một địa chỉ chuyên cung cấp giống lan nuôi cấy mô chất lượng và uy tín.

Trung tâm Bảo tồn giống hoa lan – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam là đơn vị trực thuộc Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao là đối tác của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Nông Nghiệp Bền Vững được thành lập từ năm 2012 dưới sự quản lý của Tiến sĩ Hoàng Thị Giang – Chuyên gia về Công nghệ sinh học, công nghệ nuôi cấy mô tại trường Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam.

Nhận thức được sự cần thiết của việc nhân giống hoa lan và bảo tồn chúng, Trung tâm đã nuôi cấy thành công các Giống Hoa Lan quý, hiếm có nguy cơ cao và lai tạo thành công nhiều giống lan mới góp phần vào việc Bảo tồn, duy trì và đa dạng các Giống Hoa Lan ở Việt Nam. Các giống lan được Trung tâm bảo tồn và lai tạo thành công phải kể đến như: Phi điệp lá mít, phi điệp tím Hòa Bình, phi điệp Lạng Sơn, Ám Hòa Bình, Thác bay, … và nhiều giống khác đang được lai tạo. Sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng sẽ trở thành nguồn cảm hứng lớn lao cho Trung tâm nghiên cứu và phát triển thêm trong lĩnh vực Hoa Lan.

Trên thị trường, giá một chậu lan cấy mô dao động từ 15.000VNĐ – 500.000VNĐ, tuy nhiên ở Trung tâm bảo tồn giống hoa lan giá một cây lan nuôi cấy mô có giá trung bình 30.000VNĐ – so với thị trường đây là mức giá rất phải chăng phù hợp với mọi nhà vườn cũng như người chơi lan.