Các Phương Pháp Điều Khiển Môi Trường Trong Nhà Kính

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Diều Chỉnh Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Trong Nhà Kính, Nhà Màng
 • Ứng Dụng Công Nghệ Tưới Cây Tự Động Trong Nhà Kính
 • Bí Quyết Trồng Cây Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Triển Vọng Trong Nền Nông Nghiệp Không Dùng Đất
 • Phương Pháp Trồng Cây Con Không Cần Đất: Hình Ảnh, Đánh Giá, Quy Tắc Trồng
 • Điều khiển môi trường trong nhà kính khác gì so với môi trường bình thường? Để cây phát triển và khỏe mạnh, điều quan trọng là cây phải được nuôi dưỡng trong một môi trường sống phù hợp. Ngày nay, trồng cây trong nhà kính cũng rất khác so với trồng sân vườn. Trong bài viết này, HiFarm chia sẻ với bạn 2 vấn đề thường gặp trong canh tác nhà màng: độ ẩm và nhiệt độ.

  Lý do nên chọn trồng cây trong nhà màng

  Là kiểu nhà kính cách ly hoàn toàn khu vườn với môi trường tự nhiên. Ứng dụng nhà màng chủ yếu để sản xuất thực phẩm sạch, thủy canh, nghiên cứu và canh tác cây trồng có giá trị thương phẩm cao.

  Ưu điểm

  • Cây trồng không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết. Thậm chí vào mùa hè, cây trồng không bị ảnh hưởng bởi khí hậu nóng bức. Hay không bị dập nát khi vào những trận mưa lớn.
  • Chủ nhà vườn có thể chủ động trong việc chăm sóc và nuôi trồng.
  • Nhà màng giúp che chắn một cách tốt nhất những loài sâu bọ, côn trùng gây hại, mối, mọt,… Gây phá hoại mùa màng.
  • Không cần sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, do đó đem lại chất lượng tốt nhất cho rau trồng. Cung cấp nguồn rau sạch sẽ, an toàn và chất lượng.
  • Nhà màng với thiết kế kiểu vòm giúp cung cấp đủ ánh sáng cho vườn rau.

  Nhược điểm

  • Diện tích xây dựng khá nhỏ, khoảng từ 500 – 1000m2 nên phải trồng luân canh, khó có thể trồng nhiều loại rau cùng một lúc.
  • Chi phí tốn kém, kể cả với những chi tiết nhỏ như: khung sắt, tấm kính, hệ thống tưới tiêu,… Do đó, khi thi công lắp đặt cần tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn vật liệu để tiết kiệm chi phí.
  • Tình trạng chênh lệch nhiệt độ với môi trường bên ngoài cao, có thể lên tới 4-5 °C sẽ gây héo, chết cây trồng nếu không có sự điều chỉnh hợp lý.

  Tại sao quản lý nhiệt độ – độ ẩm lại quan trọng

  Độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp khiến cây dễ bị stress. Cây bị stress, sức đề kháng yếu là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh hại tấn công. Môi trường được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tốt sẽ tăng năng suất cây trồng. Và tăng tốc độ thoát hơi nước để hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chất lượng sản phẩm ngon hơn. Tăng khả năng kiểm soát cây theo chu kỳ tăng trưởng. Do vậy, để phát triển khỏe mạnh, điều quan trọng cây được nuôi dưỡng trong môi trường sống phù hợp. Hay còn gọi là môi trường vi khí hậu (micro climate).

  Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nhà màng

  Nhiệt độ

  Lò sưởi, lưới thông gió, và quạt là những đồng minh của nhà nông trong việc kiểm soát nhiệt độ. Ngay cả trong một nhà kính được thiết kế hấp thu tốt ánh sáng. Cho dù điều kiện bên ngoài đôi khi rất lạnh và nhiều mây, nhưng bổ sung lò sưởi là cần thiết để giữ cho cây phát triển với một tốc độ tối ưu.

 • Vụ hè nhiệt độ khoảng từ 24° đến 29°C vào ban ngày và 16° đến 24°C vào ban đêm.
 • Vào những ngày nhiều mây, phạm vi nhiệt độ nên thấp hơn một chút. Vì cây trồng không sản xuất nhiều đường như thường lệ.
 • Mùa đông: nhiệt độ có thể thấp tới 7°C vào ban đêm mà không làm hỏng các loại cây ăn lá. Và không nên thấp hơn 18° đến 21°C vào ban ngày.
 • Cây mùa xuân khác nhau về sở thích nhiệt độ của họ. Các loại cây trồng trong nhiệt độ ấm áp như cà chua và bí đòi hỏi nhiệt độ ban đêm ở mức tối thiểu 13°C và ngày ít nhất là 18°C nhưng không cao hơn 27°C.
 • Cây cảnh thường cần nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 13°C. Và các loại cây nhiệt đới cần nhiệt độ ban đêm từ 16°C hoặc cao hơn.
 • Điều tra các yêu cầu nhiệt độ của cây mà bạn có kế hoạch trồng trước khi lắp đặt hệ thống nhà kính và hệ thống sưởi ấm. Bạn có thể đáp ứng phù hợp với nhu cầu sưởi ấm của cây trồng.

  Ảnh hưởng của nhiệt độ tới cây trồng

  Ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến các tiến trình quang hợp, hô hấp, thoát hơi nước, hấp thu nước và dinh dưỡng của cây trồng.

  Tốc độ các tiến trình này tăng khi nhiệt độ tăng và mức độ phản ứng với nhiệt độ khác nhau đối với từng loại cây trồng. Ví dụ ảnh hưởng của nhiệt độ khác nhau đến sinh trưởng của cây bông vải và khoai tây (cây ưa nhiệt độ cao và cây ưa nhiệt độ thấp).

  Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong đất. Nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi khuẩn nitrat hóa pH cũng có thể giảm khi nhiệt độ cao, do vi sinh vật hoạt động mạnh. Nhiệt độ đất cũng ảnh hưởng đến hấp thu nước và dinh dưỡng đối với cây trồng.

  Độ ẩm

  Khả năng cung cấp nước – sinh trưởng cây trồng bị hạn chế khi ẩm độ đất quá cao hay quá thấp. Chúng ta có thể kiểm soát được thông qua phương pháp tưới tiêu. Ẩm độ đủ sẽ cải thiện được sự hấp thu dinh dưỡng. Nếu ẩm độ là yếu tố giới hạn, hiệu quả sử dụng phân bón sẽ không cao.

  Độ ẩm tương đối nên được gần 70-85 phần trăm trong giai đoạn cây phát triển mạnh. Ở mức từ 90 đến 95 phần trăm, cây phát triển yếu, các bệnh nấm trở thành một vấn đề thực sự. Giảm độ ẩm bằng cách thông gió hoặc hút không khí ẩm bằng quạt hút và chỉ tưới nước khi cần thiết. Người trồng ở vùng khí hậu khô cằn có thể làm tăng độ ẩm trong nhà kính bằng cách phun nước trên sàn nhà.

  Kiểm soát độ ẩm tương đối của không khí trong nhà kính là không dễ dàng.Nhưng ảnh hưởng của nó có thể được điều tiết bằng cách giữ không khí di chuyển trong tán cây. Hoặc thậm chí trong toàn bộ cấu trúc nhà kính. Kể từ khi cây không phát triển tốt trong khí bị tù đọng. Bạn sẽ cần phải giữ cho không khí trong nhà kính luôn luôn di chuyển vào ban ngày.

  Ánh sáng

  Chúng ta thường nghĩ ánh sáng chỉ giúp cho cây quang hợp. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Nguồn sáng từ mặt trời còn tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của cây theo nhiều cách khác nhau

  Cây có thể sống không cần đất, nhưng ánh sáng và nước luôn là hai yếu tố không thể thiếu. Ngày nay, con người đã có thể tạo ra ánh sáng nhân tạo từ đèn với quang phổ thích hợp để thay thế cho ánh sáng mặt tự nhiên.

  Một số phương pháp kiểm soát trong môi trường nhà kính

  Có nhiều phương pháp để kiểm soát môi trường trong nhà kính. Bao gồm hệ thống quạt, thông gió, tường ướt, lưới cắt nắng, nhiệt bức xạ và phun sương.

  Quạt gió

  Có 2 loại quạt được sử dụng để đảm bảo không khí trong nhà kính được chuyển động nhất quán. Thứ nhất là quạt gió ngang (HAF), được gắn trên mái và hai bên vách nhà kính. HAF là loại quạt giúp tăng tính sự đồng nhất nhiệt bên trong nhà với chi phí tiết kiệm. Giúp cây trồng phát triển tương đồng. Thứ hai là quạt hút. Quạt hút làm mát nhà kính bằng cách hút không khí từ bên ngoài và trao đổi với không khí bên trong. Sử dụng quạt hút giúp giữ cho nhà kính mát mẻ hơn và làm giảm độ ẩm.

  Hệ thống phun sương nhà kính

  Trồng cây trong nhà kính giúp người trồng có thể kiểm soát môi trường sống của cây. Mở rộng các vụ mùa trong năm và bảo vệ cây khỏi giá rét hay khô hạn. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát tốt môi trường sống cho cây. Những người nuôi trồng cần phải có nhiều hiểu biết. Và vận dụng linh hoạt các kỹ thuật công nghệ hiện đại vào sản xuất.

  Hệ thống phun sương có hai lợi ích cần nhắc tới đó là làm mát và kiểm soát độ ẩm. Từ đó, cây trồng sẽ được sinh trưởng và phát triển theo đúng các giai đoạn đặt ra. Với bầu không khí trong lành tươi mát.

  Không chỉ phun sương, hệ thống này còn có thể phun cả phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác. Giúp cây trồng tránh được nguy cơ nhiễm sâu bệnh, sâu hại lá.

  Nhờ ưu điểm dập bụi, hệ thống phun sương làm mát sẽ tạo ra các hạt sương nhỏ ngăn cản bụi bay trong không khí, kéo chúng rơi xuống mặt đất. Ngoài ra, các hạt sương này khi bám vào thân cây, lá cây cũng rửa trôi mọi bụi bẩn bám. Để cây luôn được “rửa” sạch sẽ, tươi tốt hơn.

  – Hệ thống phun sương làm mát nhà kính được đánh giá là giải pháp hữu hiệu cho người trồng cây. Vì vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm sức lao động trong quá trình chăm sóc cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Nhà Kính Trồng Rau Sạch
 • Cách Trồng Rau Mầm Trong Nhà Kính Mini Từ Vỏ Chai Nước
 • Năng Suất Trồng Rau Trong Nhà Kính: Đầu Tư 1 Thu Lợi 10. Tại Sao Không?
 • Trồng Rau Màu Trong Nhà Kính
 • Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
 • Phương Pháp Trồng Hoa Phong Lan Trong Nhà Kính Hiệu Quả Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Kính Trồng Lan, Nhà Che – Dân Chơi Lan
 • Vườn Lan Hồ Điệp Nhà Kính Hiện Đại Bật Nhất Việt Nam
 • Báo Giá Sỉ, Lẻ Lưới Trồng Lan
 • Lưới Che Nắng Thái Lan • Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa
 • Bảng Giá Mới Giảm 8%
 • Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ nhà kính

  Có thể chia hoa lan vào từng nhóm dựa vào nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ của chúng. Thông thường những loại lan mọc trên đất sẽ cần ít ánh sáng hơn so với những loại lan mọc trên các giá thể, thân cây. Ngoài ra, các loài lan trên cạn có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn so với các loài mọc trên thân cây do mọc phần rễ của loài mọc trên đất sẽ được giữ ấm tốt hơn.

  Nếu xét theo nhu cầu về ánh sáng chúng ta có thể chia hoa lan thành 3 loại phổ biến là:

  • Loại ưa sáng, cần nhiều ánh sáng
  • Loại yêu cầu ánh sáng vừa đủ
  • Loại ưa thích bóng râm

  Tương tự, đối với nhu cầu về nhiệt độ ta cũng chia thành 3 loại hoa lan bao gồm:

  • Nhiệt độ mát mẻ – từ 15 đến 21 độ C vào ban ngày và từ 10 đến 12 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ trung bình – từ 21 đến 26 độ C vào ban ngày và 12 đến 18 độ C vào ban đêm
  • Nhiệt độ ấm áp - từ 27 đến 33 độ C vào ban ngày và 18 đến 22 độ C vào ban đêm

  Chú ý đến nhiệt độ và chất trồng cây trong chậu

  Hầu hết các loài hoa lan đều phát triển mà không cần đất và phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt độ giảm vào ban đêm. Thậm chí, một số loại hoa lan sẽ không nở nếu như nhiệt độ vào ban đêm không giảm xuống. Do đó, nhiệt độ khi trồng lan có một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định đến năng suất và chất lượng hoa lan.

  Thay vì sử dụng đất để trồng hoa lan trong chậu thì chúng ta sẽ sử dụng hỗn hợp bao gồm các loại vỏ cây, đá trân châu, rêu than bùn, mùn gỗ, sơ dừa,…Số lượng mỗi vật liệu sử dụng sẽ tùy thuộc vào loại lan muốn trồng nhưng nguyên tắc chung là nên sử dụng các loại sơ từ vỏ cây và quả để tạo sự thuận lợi cho rễ phát triển hơn cũng như thoát nước tốt, tránh bị ứ đọng nước.

  Nên duy trì nhiệt độ thay đổi phù hợp đối với từng loại hoa lan, không để nhiệt độ xuống quá thấp hoặc tăng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như khả năng ra hoa của cây. Điều này là một lợi thế đối với các mô hình nhà kính vì khả năng thay đổi môi trường và nhiệt độ bên trong nhà kính có thể thực hiện khá dễ dàng nhờ vào các thiết bị, máy móc hỗ trợ. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa các vết thủng, rách trên nhà kính vì nó có thể dẫn các luồng không khí chênh lệch từ bên ngoài vào, gây ảnh hưởng tới cây lan.

  Tính toán diện tích nhà kính phù hợp

  Chi phí để xây dựng nhà kính thường khá cao nên cần cân nhắc để xây dựng một nhà kính với kích thước phù hợp. Một nhà kính vừa phải sẽ đảm bảo được sự phù hợp về các yếu tốt nhiệt độ, độ ẩm.. Tuy nhiên, nếu kích thước nhà kính quá lớn so với số lượng cây canh tác thì việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu nhà kính quá nhỏ có thể khiến cho không khí bị chèn ép và khó lưu thông, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.

  Có thể đặt các chậu cây hoa lan ở gần nhau những không được chạm vào nhau. Từ số lượng cây cần trồng bạn có thể tính toán được diện tích nhà kính cần thiết và đưa ra thiết kế phù hợp nhất. Tất nhiên là cũng phải chừa ra những khoảng cách để sử dụng cho lối đi cũng như giữa các hàng trồng cây tùy vào từng thiết kế của nhà vườn.

  Thông thường thì các chậu hoa lan sẽ được đặt trên các sạp dài được làm bằng khung gỗ hoặc kin loại để giúp thông thoáng phần rễ và giữa các cây với nhau. Phần mặt đất có thể phủ đêm đá nhỏ, sỏi hoặc cát để phòng cỏ dại mọc lên cũng như hơi lạnh, ẩm từ mặt đất bốc lên.

  Kiểm soát tốt môi trường bên trong nhà kính

  Môi trường bên trong nhà kính có vai trò quyết định quá trình tăng trường và ra hoa của cây lan. Nó bao gồm 4 yếu tố cơ bản là độ ẩm, không khí, ánh sáng và nước tưới.

  Độ ẩm trong không gian

  Độ ẩm phù hợp cho việc trồng hoa lan là từ 60-80%. Việc duy trì độ ẩm có thể thực hiện bằng cách đặt các khay nước bên dưới các khay đựng chậu lan hoặc sử dụng hệ thống phun sương để cung cấp độ ẩm thích hợp. Tránh sử dụng các dụng cụ phun tưới thông thường vì nước sẽ không được phân bố đều trên cây và có thể ứ động gây hư thối phần lá và thân.

  Để thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc theo dõi độ ẩm bên trong nhà kính thì có thể lắp đặt thêm máy đo độ ẩm bên trong nhà kính. Lúc này bạn có thể biết được sự tăng giảm của độ ẩm và thay đổi nó theo nhu cầu phát triển của từng giai đoạn của cây.

  Lưu thông không khí

  Không khí bên trong nhà kính có thể được điều chỉnh vào ban ngày bằng các cửa sổ đóng mở trên mái nhà kính. Khi đêm xuống thì nên đóng tất cả những cửa sổ này lại để tránh gió lạnh và sương giá. Ngoài việc lưu thông không khí bằng cách tự nhiên thì nhà kính nên được lắp đặt thêm các loại quạt thông gió để hỗ trợ điều hòa không khí. Lưu ý tránh để quạt trực tiếp quá mạnh vào cây lan vì có thể làm hư hỏng cây vì cây lan bị tổn thương sẽ khó hồi phục.

  Nếu không gian nhà kính của bạn rộng thì nên để các cây lan cách xa hơn một chút so với những tiêu chuẩn thông thường và cách đều nhau để có được lượng không khí thông thoáng nhất. Rất khó để biết một nhà kính đảm bảo được nguồn không khí tốt hay không nhưng nếu không gian nhà kính mát mẻ và không có mùi hôi, mốc thì đó đã là tín hiệu tốt.

  Ánh sáng cây nhận được

  Hầu hết các loài lan đều ưa nắng với khoảng thời gian nhận nắng từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày vào mùa hè và 10 đến 12 giờ vào mùa đông. Với những ngày nhiều nắng nhiều thì hầu như không phải cung cấp thêm ánh sáng cho câ lan, tuy nhiên vào những ngày mùa đông, mùa mưa thì lượng ánh sáng sẽ bị thiếu hụt. Lúc này cần phải cung cấp thêm ánh sáng cho cây bằng cách lắp đặt các loại bóng đèn bên trên cây lan và cách phần lá của cây lan khoảng 15-20cm.

  Để không phải tốn công bật tắt bóng đèn, có thể sử dụng các bộ cài đặt hẹn giờ cho đèn với từng mốc thời gian bật tắt cụ thể. Để nhận biết cây lan có nhận đủ ánh sáng hay không có thể quan sát phần lá cây. Khi cây lan của bạn nhận được đủ ánh sáng, lá của chúng phải có màu xanh lá cây tươi sáng rực rỡ, không ngả vàng hoặc xanh đậm.

  Lượng nước tưới cây

  Tưới nước là một công việc quan trọng và đỏi hỏi tính chính xác cao trong quá trình trồng lan. Nếu tưới quá nhiều có thể gây thối rễ và rụng lá và ngược lại tưới quá ít sẽ gây khô rễ và lá cũng sẽ bị rụng. Do đó, nếu cây lan của bạn bị rụng lá thì việc tưới cây của bạn đang gặp phải vấn đề.

  Để tưới nước có hiệu quả cần duy trì mức độ tưới nước và hợp và đều đặn qua từng ngày. Ngoài ra, đối với các mùa khác nhau cũng cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với nhu cầu của cây. Những khu vực trồng lan khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu về lượng nước khác. Cần có nhứng điều chỉnh phù hợp từ những lần chăm sóc trước vì những tiêu chuẩn đưa ra chưa chắc đã phù hợp với khu vực của bạn.

  Cách bón phân cho hoa lan nở

  Bón phân là cách để giúp cho các loại hoa nở nhanh hơn và đối với hoa lan cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, việc bón phân đối với hoa lan sẽ tương đối khác so với các loại hoa thông thường. Trước khi sử dụng phân bón bạn cũng nên chú ý tới vấn đề ánh sáng vì nó cũng sẽ tác động đến quá trình nở hoa của cây lan. Bằng cách thêm một đến hai giờ chiếu sáng bằng bóng đèn mỗi ngày cũng giúp cho cây lan ra hoa sớm hơn.

  Hoa lan không cần nhiều phân bón và thường sẽ tốt hơn với tỷ lệ bón riêng của chúng. Phốt pho là chất hóa học mà hoa lan cần để nở hoa, nhưng cần sử dụng liều lượng đúng và nếu sai nó sẽ không nở. Vì vậy, bạn có thể bón phân cân đối cho chúng (như 10-10-10 hoặc 12-12-12) để cây lan có thể hấp thụ hiệu quả. Một cách tốt để bón phân cho lan là sử dụng một nửa liều lượng được khuyến cáo mỗi tháng.

  Giải quyết các vấn đề thường gặp đối với cây lan

  Nấm mốc

  Nấm mốc là vấn đề xảy ra khá nhiều khi trồng cây lan. Để khắc phục nấm mốc trên cây lan có thể sử dụng 4 thìa cà phê muối trộn với một ly nước lớn và thêm 2 thìa nhỏ xà phòng diệt côn trùng. Sau đó, sử dụng một miếng vải mềm nhúng vào dung dịch và lau lên phần lá bị nấm mốc. Thực hiện đều đặn việc này 2 lần một tuần thì vấn đề sẽ được giải quyết.

  Cách đơn giản hơn là sử dụng loại thuốc diệt nấm chuyên dụng trên cây lan và đọc hướng dẫn sử dụng để thực hiện một cách hiệu quả. Điều quan trọng là phải quan sát thường xuyên cây lan để có thể phát hiện và điều trị sớm vấn đề về nấm mốc.

  Nếu phát hiện muộn và nấm đã lan xuống phần giá thể trồng lan và khu vực xung quanh chậu thì cần tiến hành thay chậu mới và giá thể mới. Đồng thời điều trị cho phần rễ bị nấm lây lan sang bằng cách rửa trong dung dịch thuốc diệt nấm pha loãng (70% thuốc và 30% nước). Nếu phần nhiễm trùng bám sâu vào trong rễ thì nên cần nhắc loại bỏ phần rễ bị nấm hoặc thậm chí loại bỏ luôn cả chậu cây để không bị ảnh hưởng đến những cây khác.ư

  Thối rễ

  Thối rễ cũng là một loại bệnh do nấm mốc gây ra trên cây lan nhưng sẽ khó điều trị hơn nhiều. Đây là vấn đề nghiêm trọng và phải mất cả năm để có thể phục hồi được cây lan bị thối rẽ. Triệu chứng phổ biến nhất là rễ bị chai, đen và rụng khi cây bị bệnh. Ngoài ra, thân cây có thể có màu hơi đen.

  Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối rễ là thay chậu lan hai năm một lần, và đảm bảo chúng không bị tưới quá nhiều nước.

  Nếu lan của bạn bị thối rễ, đây là cách khắc phục:

  1. Kéo cây ra khỏi chậu và loại bỏ tất cả các giá thể cũ.
  2. Làm sạch, cắt hoặc nhổ bất kỳ rễ và lá nào có vẻ bị ảnh hưởng của cây, rửa kỹ bằng nước.
  3. Nếu vết thối ở thân, cây lan sẽ không thể phục hồi.
  4. Khi bạn đã loại bỏ vật liệu bị nhiễm bệnh, bạn có thể bôi thuốc diệt nấm lên các khu vực hở để ngăn ngừa nấm mốc và nấm.
  5. Trồng lan trong giá thể tốt trong khi nó phục hồi và đặc biệt cẩn thận để ý lượng nước của nó, để tạo cho nó nhiều không khí trong lành.

  Bọ trĩ

  Bọ trĩ là loại côn trùng nhỏ không bay, ăn hoa và chồi của phong lan, đôi khi nó có thể sống trong môi trường trong thời gian dài. Nếu phát hiện loại bọ này đang lảng vảng trên cây của bạn, cần phải thực hiện một vài hành động để loại bỏ chúng.

  Rất khó để đối phó với bọ trĩ, nhưng luân phiên giữa xà phòng diệt côn trùng, băng dính và bọ ve ăn thịt có thể giúp bạn giải quyết được chúng. Xà phòng diệt côn trùng cần được bôi kỹ trên cây và các chất trồng. Che mặt trên và mặt dưới của lá, thân và lá, và nếu có thể, rễ của nó. Dốc ngược cây để chất lỏng dư thừa thoát ra khỏi các nút lá.

  Chỉ nên sử dụng bọ ve ăn thịt trong nhà kính, vì bạn sẽ không muốn chúng chạy quanh nhà. Bọ trĩ cũng không thích bị ngập úng, nhưng nếu bạn chọn cách ngâm chậu lan của mình, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy ở khu vực thông thoáng để các vấn đề về nấm không nổi lên và cây có thể bị khô trở lại dễ dàng. Một loại côn trùng khác thường được gọi là muỗi vằn. Chúng rất nhỏ và có thể bị loại bỏ theo những cách tương tự như bọ trĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Môi Trường Sống Của Hoa Lan
 • Các Điều Kiện Để Trồng Lan (Phần 4)
 • Điều Kiện Sinh Trưởng Của Hoa Lan
 • 7 Loại Lan Cực Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Quy Trình Sản Xuất Hoa Lan Hồ Điệp Theo Quy Mô Công Nghiệp Tại Các Tỉnh Phía Bắc
 • Gợi Ý Phương Pháp Trồng Cây Trong Nhà Xanh Và Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Thú Chơi Cây Bonsai, Cây Thế Hải Phòng
 • Cách Bố Trí Cây Trong Phòng Làm Việc? Các Loại Cây Phổ Biến Nhất
 • Mệnh Kim Hợp Cây Gì? Cây Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim
 • Top 12 Cây Hợp Mênh Kim Hút “tiền Đầy Túi”
 • Mệnh Kim Hợp Trồng Cây Gì?
 • Cây xanh không chỉ giúp làm xanh mát không gian ngoài vườn hay ban công, hãy thử áp dụng một số kinh nghiệm sau để đem màu xanh đó ngập tràn bên trong căn nhà của bạn.

  Hình 1 – Không gian xanh tạo cảm giác mát mẻ cho không gian sống.

  1.    

  Thiết kế không gian có ánh sáng phù hợp

  Ánh sáng phù hợp sẽ giúp cây phát triển ổn định, giữ độ xanh và tất nhiên, tạo nên một khung cảnh hoàn mỹ cho không gian sống. Trong trường hợp căn nhà của bạn được thiết kế sẵn khi chưa có phương án đặt cây xanh, chỉ cần chú ý quan sát, bạn có thể nắm được lượng ánh sáng ở mỗi địa điểm trong nhà, từ đó lựa chọn loại cây hợp lý.

  Các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở sẽ cho ánh sáng “mạnh”. Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không có gì cản trở cung cấp ánh sáng ‘trung bình’. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng ‘thấp’.

  Lưu ý, cây sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu được bố trí cách hơn 2 mét so với cửa sổ bất kỳ hướng nào.

  Hình 2 – Ánh sáng hợp lý sẽ giúp cây phát triển tốt và tạo nên góc nhìn đẹp mắt.

  2.    

  Loại cây thích hợp

  Về cơ bản, cây ra hoa thì cần ánh sáng mạnh, trong khi các cây chơi lá thì chỉ cần ánh sáng yếu. Cây được cung cấp đúng lượng ánh sáng phù hợp sẽ có màu sắc đẹp tự nhiên.

  Một lời khuyên đó là hãy lựa chọn cây hoa nhiều nụ, hoa mới nở; đối với cây chơi lá, dáng cây nên cân bằng. Ngoài ra, cần kiểm tra từng kỹ cây không có sâu bệnh, nôm na, cần “vạch lá tìm sâu”. Nhẹ nhàng kéo lá lên để đảm bảo chúng không dễ dàng rụng – một dấu hiệu của một cây không khỏe mạnh.

  Hình 3 – Yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế không gian xanh nằm ở việc lựa chọn loại cây.

  3.    

  Cung cấp dinh dưỡng cho cây hợp lý

  Chất dinh dưỡng đối với cây cảnh chính là phân bón. Phân bón cân bằng cần có tỷ lệ bằng nhau của ba chất dinh dưỡng chính: bao gồm Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Thường xuyên sử dụng một lượng nhỏ phân bón sẽ tốt hơn cho cây ‘ăn’ chất dinh dưỡng ồ ạt trong một lúc.

  Cần lưu ý, việc cho cây nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cho cây bị yếu và dễ mắc bệnh. Loại cây cần nhiều ánh sáng sẽ cần phân bón nhiều hơn so với cây trong bóng rợp.

  Cuối cùng, trừ khi một cây đang phát triển tích cực trong mùa đông, không nên bón phân nhiều vào mùa này.

  4.    

  Tưới nước hợp lý

  Một điều bất ngờ nhiều người không biết, đó là chăm tưới cây quá cũng không hề tốt.

  Cách kiểm tra độ ẩm của đất để biết có cần phải tưới nước cho cây như sau: dùng ngón tay ấn xuống đất khoảng 2,5 cm. Nếu cảm thấy đất ẩm, đẩy tay vào dễ dàng thì vài ngày sau hãy kiểm tra lại. Nếu thấy đất khô, hãy tưới nước cho cây.

  Loại chậu sử dụng cũng ảnh hưởng đến khoảng thời gian tưới nước. Cây trồng trong chậu đất thường khô nhanh hơn so với cây trong chậu nhựa. Ngoài ra, cây trồng trong ánh sáng ‘cao’ cần nước nhiều hơn những người trong ánh sáng ‘thấp’.

  Bên cạnh đó, trong những ngày dài, nóng nực mùa hè – khi cây đang phát triển tích cực hơn, chúng sẽ cần nhiều nước hơn so với quãng ngày ngắn và mát mẻ của các mùa khác.

  5.    

  Đảm bảo đất thông thoáng

  Không khí cũng quan trọng đối với cây không kém gì nước. Đất thoáng khí sẽ giúp cây của bạn “dễ thở” hơn, giúp cây phát triển ổn định. Lời khuyên khi tưới nước, hãy tưới sao cho có một ít nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu và chảy vào đĩa kê bên dưới. Dòng chảy của nước qua đất rất có lợi vì nó đẩy không khí đã sử dụng ra và cho phép không khí mới di chuyển vào không gian giữa các hạt đất.

  Khi tưới, chú ý rằng nếu nước đi thẳng tới lỗ thoát nước quá nhanh, có thể đất bị khô quá và co lại, tạo ra rất nhiều khoảng trống mà nước có thể chảy qua. Đối với trường hợp này, cần đưa chậu cây ra ngoài trời, tưới chậm rãi ở viền ngoài của chậu cho đến lúc nước ngập tràn phía mặt trên của chậu cây. Cách làm này sẽ giúp đất từ từ hấp thụ nước.

  Sau khi đất ướt, hãy để cây thoát hết nước rồi sau đó mới mang chậu cây đặt lại vào nhà.

  6.    

  Trồng lại cây hàng năm

  Bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Nguyên nhân là do cây luôn phát triển, chúng sẽ trở nên quá to so với chậu đang sử dụng, hoặc bởi vì chúng cần một hỗn hợp đất tươi mới hơn. Nên trồng lại cây khi thời điểm thời tiết thuận lợi, thường là vào mùa xuân hay mùa hè.

  Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu.

  Mỗi loại cây lại phù hợp với chất đất khác nhau. Ví dụ với cây hoa đá cần dùng xỉ than để dễ thoát nước, cây phong lan chỉ cần một nền đất lỏng, chủ yếu là vỏ cây…

  Hình 4 –  Cây cần trồng lại ít nhất mỗi năm một lần.

  7.    

  Kiểm soát côn trùng và vật nuôi

  Không chỉ các loại sâu bệnh, thú cưng cũng là một mối nguy hại đối với cây cảnh nội thất mà các gia đình cần quan tâm.

  Cây bị sâu, rệp: Có rất nhiều loại sâu bệnh, rệp, bọ sẽ xuất hiện trên cây cảnh của bạn nếu chăm sóc không tốt. Rệp đen, rệp trắng, rệp vàng là ba loại thường xuất hiện trên cây hoa, cây cảnh, đặc biệt chúng hay xuất hiện ở vị trí chồi non, nụ hoa. Đơn giản nhất, có thể dùng vòi, xịt mạnh nước để đuổi chúng đi. Bạn cũng có thể dùng bông thấm rượu để lau những lá cây bị bệnh. Nếu dùng “thuốc”, đối với rệp đen và rệp vàng, sử dụng thuốc Ditarex pha nồng độ vừa phải phun vài ba lần là sạch ngay. Riêng rệp phấn trắng, được mệnh danh là rệp sáp có khả năng kháng thuốc. do vậy các loại thuốc có độc tố cao đến mấy nó cũng kháng được; giống rệp này chỉ ngưng hoạt động trong thời gian dùng thuốc. Giống rệp này thường tập trung nhiều nhất ở các cây: Vạn tuế, thiên tuế, sơn tuế, cau các loại. nhất là vạn tuế và cau lợn cọ thường hay mắc. Cần chú ý, một khi rệp phấn trắng đã bò xuống tận gốc, cây chắc chắn sẽ “chết”, cần loại bỏ ngay để rệp không lây sang các cây còn lại.

  Hình 5 – Đuổi côn trùng gây hại đi trước khi chúng kịp làm hỏng cây của bạn.

  Cây bị ruồi trắng: Nếu bạn phát hiện những vết bẩn màu trắng bay lên khi bạn quẹt tay vào lá cây, chứng tỏ những con ruồi trắng đã làm tổ. Để tiêu diệt chúng, lấy xà phòng pha loãng và xịt lên lá, đặc biệt mặt dưới của lá.

  Lời khuyên dành cho bạn, hãy xịt thử trên vài lá để đảm bảo rằng cây không bị dị ứng với xà phòng.

  Đối với vật nuôi trong nhà, mèo là loài thường hay đào bới đất ở chậu cây, thậm chí dùng chậu cây làm nơi ‘giải tỏa nỗi buồn’. Để giải quyết thói xấu này của chúng, hãy xé nát một ít lá cây và rải xung quanh gốc – lá cây tươi có mùi hương khiến mèo tránh xa.

  Hình 6 – Hãy dè chừng chính người bạn nhỏ này!

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trang Trí Cây Cảnh Trong Nhà Bạn Đã Biết Chưa?
 • Đặt Cây Trên Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy
 • Những Lưu Ý Khi Đặt Cây Trong Phòng Ngủ
 • 5 Loại Cây Trồng Trong Nhà Tốt Cho Sức Khỏe
 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Đà Nẵng
 • Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính
 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Đọt Ăn Mãi Không Hết!
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Lang Siêu Đọt Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Rau Lang Siêu Đọt
 • Gia Lai: Sống Khỏe Re Nhờ Trồng Loài Rau Rừng Lúc Nào Cũng Xanh Tốt
 • Cà chua là loại rau ăn quả, ưa sáng, có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cà chua được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, đất cát pha, nhiều mùn,.. độ pH từ 6- 6,5, nhiệt độ từ 21- 24oc. Hiện nay cà chua chủ yếu được trồng ngoài trời, nên khó chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, năng suất, chất lượng không ổn định đặc biệt trong mùa mưa. Để cà chua sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh gây hại, đảm bảo năng suất, chất lượng cao. Các hộ nông dân nên áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trồng cà chua trong nhà kính như sau:

  1. Thời vụ trồng: Vụ Hè Thu: Gieo hạt tháng 7- 8, trồng tháng 8- 9; vụ Thu Đông: Gieo hạt giữa tháng 9- 10, trồng tháng 11; vụ Đông Xuân: Gieo hạt tháng 11, trồng tháng 12 và sau trồng 2 tháng có thể bắt đầu cho thu hoạch (Nên trồng những giống chuyên dùng trong nhà kính; sau mỗi vụ trồng cần luân canh các loại rau ngắn ngày để hạn chế sâu bệnh gây hại, rồi mới trồng lại vụ sau).

  2. Vệ sinh nhà kính: Để cây trồng sinh trưởng tốt, hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại thì việc vệ sinh nhà kính trước, trong và sau chu kỳ sản xuất là rất quan trọng. Vì vậy, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sau:

  – Vệ sinh trước khi sản xuất: Làm sạch toàn bộ bên trong, bên ngoài, sàn nhà, tường bao, màng, lưới, nhà cách ly, cỏ dại, rắc vôi bột xung quanh nhà. Sau đó có thể dùng 1 trong các loại thuốc khử trùng như: Ridolmin, Daconil, dung dịch CuSO4 loãng… phun toàn bộ trong nhà,..; ở bên ngoài nhà cần phun Aldrin để trừ kiến, côn trùng (phun thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo thời gian cách ly) và thiết lập các trạm rửa tay, chân tại lối vào của nhà kính.

  – Vệ sinh trong chu kỳ sản xuất: Thường xuyên rửa lưới bao quanh; loại bỏ cỏ dại, tạp chất trong nhà màng và nhà cách ly.

  – Vệ sinh sau chu kỳ sản xuất: Sau mỗi chu kỳ sản xuất phải thu dọn, loại bỏ tàn dư cây trồng, mầm sâu bệnh hại từ vụ trước.

  3. Chọn giống: Tùy theo mùa vụ gieo trồng để lựa chọn những giống phù hợp và có nguồn gốc rõ dàng.

  4. Gieo hạt: Trước khi gieo cần ngâm hạt khoảng 2- 3 giờ trong nước ấm 40- 50oC. Sau khi ngâm cho hạt vào túi vải, bọc giấy để vào chỗ kín, khoảng 2- 3 ngày hạt sẽ nảy mầm; khi hạt nảy mầm cần gieo đều trên khay hoặc gieo trực tiếp xuống đất (mật độ gieo từ 1,5- 2g/m2), sau khi gieo xong rải một lớp tro mỏng bên trên và phủ thêm một lớp rơm mỏng trên cùng để bảo vệ và giữ ẩm cho hạt; sau gieo 30- 40 ngày cây đạt 5- 6 lá là trồng được.

  5.1. Làm đất: Cần bón vôi trước khi cày lật, sau đó phơi ải 5-7 ngày để đất tơi xốp; trước khi trồng phải được xới xáo lại và bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục đều trên mặt luống khi cầy lại lần cuối; sau đó lên luống cao 18- 20cm, rãnh luống 30- 35cm, mặt luống rộng 1,2m để trồng hàng đôi. Sau khi lên luống xong cần rạch hàng để kết hợp bón lót các loại phân khác và trong trường hợp cần thiết có thể dùng các loại thuốc để phòng trừ bệnh tuyến trùng.

  5.2. Mật độ trồng: Nên trồng hàng đôi, mật độ trồng khoảng 900 cây/sào; hàng x hàng = 60cm, cây x cây 40cm theo kiểu nanh sấu; sau trồng 7- 10 ngày cần trồng dặm những cây bị chết; nên trồng vào buổi chiều mát, khi trồng cần đặt cây nhẹ nhàng, tránh vỡ bầu, nén đất vừa phải (nếu trồng cây ghép, không lấp đất cao quá vết ghép). Sau khi trồng phải tưới nước ngay để cây không bị héo và dự phòng khoảng 10% cây cùng tuổi để trồng dặm.

  5.3. Lượng phân bón cho 1 sào (360m2): Phân chuồng hoai mục 300kg (hoặc phân hữu cơ VS 550- 700kg) + 30kg vôi bột (hoặc 50- 70kg Donavi) + 0,2- 0,3kg Borat + 13- 15kg đạm urê + 6- 6,5kg supe lân + 15- 17kg ka ly Clorua.

  – Bón lót toàn bộ phân chuồng, Borat, vôi và 10% đạm, lân, ka ly trước khi trồng 5- 7 ngày;

  – Bón thúc lần 1: 20% lượng phân còn lại, sau trồng 10- 15 ngày khi cây bén rễ, hồi xanh;

  – Thúc lần 2: 30% lượng phân còn lại, sau trồng 20- 25 ngày (khi cây ra hoa);

  – Thúc lần 3: 20% lượng phân còn lại, sau thu hoạch lần thứ nhất;

  – Sau đó, cứ 7- 10 ngày lấy khoảng 2kg urê + 2kg Sun phát kaly ngâm vào nước, sau đó hòa loãng tưới vào xung quanh gốc để giúp quả lớn và đẹp.

  5.5. Chăm sóc: Khi cây còn nhỏ cần tưới nước 2 lần/ngày, sau đó có thể tưới ngày 1 lần và giảm dần (không tưới ẩm quá hoặc để khô quá), đảm bảo độ ẩm 60- 70%. Khi cây ra hoa cần tưới nước nhiều hơn, đảm bảo độ ẩm 70- 80%.

  5.6. Làm giàn: Sau trồng 20 ngày, cây cao khoảng 50cm, dùng cọc dài 1,2- 1,3m cắm thành giàn cho cây leo.

  5.7. Tiả chồi, lá, nụ hoa:

  – Tỉa bỏ kịp thời những nhánh mới nhú ra, mầm nách, vô hiệu, lá già,.. chỉ để 2 thân chính cho ruộng thông thoáng để dinh dưỡng tập trung nuôi quả; tỉa hết các nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất, mà để 1 nhánh trên chùm hoa thứ nhất (Phải tỉa nhánh đều đặn, không để nhánh quá lớn mới tỉa làm mất dinh dưỡng của cây).

  – Mỗi chùm hoa nên để 4- 6 quả, sau đó ngắt bỏ đoạn cuối chùm hoa để dinh dưỡng tập trung nuôi quả, quả lớn đều, giá trị thương phẩm cao; đối với giống dài ngày, cây cao, giai đoạn gần cuối thu hoạch cần bấm ngọn để quả lớn đều, tập trung và kết thúc vụ nhanh.

  5.8. Rung hoa, thụ phấn: Vì trong điều kiện nhà kính không có nhiều gió như ngoài tự nhiên, nên việc rung hoa, thụ phấn là rất quan trọng. Vì vậy khi cây ra hoa, vào mỗi buổi sáng (từ 8h30′- 10h30′) thường xuyên phải rung hoa, thụ phấn cho cà chua.

  5.9. Phòng trừ sâu bệnh: Do trồng trong nhà kính, nên đã hạn chế tối đa các đối tượng sâu bệnh gây hại (đặc biệt là bệnh Sương mai).

  – Sâu Khoang: Thường ăn lá vào thời gian mới trồng, có thể diệt sâu bằng biện pháp thủ công hoặc dùng nhóm thuốc sinh học để diệt trừ như: Catex 1,8EC và 3,6EC.

  – Bệnh Xoăn lá, Sương mai: Chỉ phòng trị bệnh từ khi mới trồng đến lúc ra hoa bằng chế phẩm Exin. Khi cây bắt đầu ra hoa, nhờ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nên sức đề kháng cao, các bệnh này không làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, chất lượng cà chua.

  Chú ý: Phun thuốc theo đúng nồng độ, liều lượng của nhà sản xuất; nếu quá nồng độ, liều lượng có thể làm cho hoa rụng, lá bị biến dạng,..

  6. Thu hoạch và bảo quản:

  Khi vỏ quả căng, bóng láng, chuyển từ xanh sang trắng xanh là có thể bắt đầu thu hoạch được, sau khi thu hoạch tiến hành sơ chế, đem đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong kho mát./.

  Đỗ Anh Dũng- Trung tâm KN tỉnh Thái Nguyên

  Số lượt đọc: 44 – Cập nhật lần cuối: 13/03/2020 10:45:44 AM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trên Giá Thể Trong Nhà Kính
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả Cao
 • Hạt Giống Cà Chua Khổng Lồ F1
 • Kỹ Thuật Cần Nắm Nếu Muốn Trồng Bưởi Da Xanh Thành Công
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp
 • Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính Giải Pháp Nông Nghiệp Mới 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
 • Cách Sử Dụng Đất Nung Trồng Cây Tưởng Không Dễ Mà Dễ Không Tưởng
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Không Hạt “vô Cùng Mới Lạ” Cho Bà Con
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp
 • Chia Sẻ Cách Trồng Lan Đai Châu Phát Triển Nhất
 • Trồng rau sạch trong nhà kính là giải pháp mới được nhiều nhà nông áp dụng, bởi mô hình này có khả năng kiểm soát tốt sâu bệnh phá hoại giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy những loại rau nào trồng được trong nhà kính và cách làm nhà kính trồng rau như thế nào? Tất cả có trong bài viết sau đây.

  1. Trồng rau sạch trong nhà kính là gì?

  Trồng rau sạch nhà kính là một trong những giải pháp đưa rau sạch đến với người tiêu dùng và mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp, . Hiện nay, mô hình làm nhà kính trồng rau đang được rất nhiều nhà vườn ưa chuộng, bởi nó hạn chế tối đa hư hỏng do thời tiết và côn trùng phá hoại rau.

  Trên thị trường bán rất nhiều loại rau lạm dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, làm nhà kính trồng rau sạch là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như giúp nhà nông đạt năng suất cao hơn.

  2. Các loại rau trồng trong nhà kính tốt nhất?

  Trồng rau sạch trong nhà kính có thể áp dụng cho tất cả các loại rau. Tuy nhiên, có một số loại rau củ khi được trồng trong nhà kính sẽ rất thích nghi và cho năng suất cao hơn các loại rau khác.

  Những loại rau sau đây bạn nên trồng trong nhà kính để có mùa bội thu:

  Thông thường các loại rau xanh lá như salad và rau diếp sẽ rất phù hợp khi trồng nhà kính, những loại rau này sẽ cho năng suất cực lớn giúp bạn có thêm thu nhập nếu trồng với số lượng nhiều.

  Ngoài ra, những loại rau xanh như đậu hà lan, củ cải, rau dền,.. Nếu trồng trong nhà kính sẽ đạt năng suất cao.

  Có thể nói, đây là loại rau được trồng trong nhà kính nhiều nhất hiện nay. Đây là loại rau mềm, có vị thanh mát, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cả trẻ em và người lớn.

  Ưu điểm vượt trội của rau bina là phát triển nhanh chóng, không cần nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn cho mùa bội thu.

  Khác với những loại rau trên, dưa chuột cần phải có thời gian chăm sóc và cần bao bọc lại sau khi thu hoạch. Thế nhưng, dưa chuột vẫn là loại cây trồng cho nhiều trái khi trồng trong nhà kính.

  Cà chua là loại cây không thể thiếu trong nhà kính, bởi đây là loại quả rất dễ trồng và được dùng phổ biến nhất trên thị trường. Cà chua có tác dụng cung cấp lượng vitamin A và vitamin C tốt cho cơ thể con người.

  Sử dụng ớt ngọt để trồng trong nhà kính là sự lựa chọn thông minh. Bởi loại cây này rất dễ phát triển, cho năng suất cao mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.

  Những loại rau thảo mộc như: Rau mùi, húng quế, cải xoong,… Chúng rất dễ trồng nên bạn đừng quên cho vào danh sách rau sạch khi làm nhà kính trồng rau.

  Tuy bí và củ cải chiếm rất nhiều diện tích khi trồng nhưng lại cho năng suất cao. Bởi vì, đây là 2 loại rau củ được tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

  Chắc hẳn bạn rất quen thuộc khi nghe tên dâu tây trong danh sách trồng trong nhà kính. Bởi đây là loại cây ăn quả mang lại thu nhập lớn cho ngành nông nghiệp nói chung và nhà nông nói riêng.

  Tuy nhiên, khi trồng dâu tây bạn phải đảm bảo đủ độ thông gió và không gian sống cho chúng phát triển.

  Có rất nhiều loại ớt cay như ớt xanh, ớt đỏ,… Đây cũng là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc khi trồng trong nhà kính.

  Những loại rau kể trên có thể giúp bạn phát triển kinh tế khi trồng trong nhà kính. Tuy nhiên, mỗi loại rau sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và thực hiện đúng quy trình chắc chắn sẽ cho bạn một mùa bội thu.

  3. Các kiểu nhà kính trồng rau sạch phổ biến hiện nay

  Hiện nay, mỗi loại rau sẽ có cách trồng và chăm sóc khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, lượng nước và đất trồng đòi hỏi phải có các kiểu nhà kính phù hợp với mỗi loại rau đó. Như vậy mới đảm bảo đạt năng suất cao.

  Hiện nay các loại nhà kính được dùng phổ biến nhất đó là: Nhà kính trồng rau thủy canh, nhà kính trồng rau mầm, nhà kính trồng rau mini và nhà kính trồng rau greenhouse. Cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

  Trồng rau thủy canh trong nhà kính là phương pháp tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao và tăng năng suất cây trồng rất nhiều lần so với điều kiện thường.

  Trong đó, có những dạng nhà kính trồng rau thủy canh phổ biến như:

  • Nhà kính công nghệ cao: Có tường cao 4m, mái cao 8m so với mắt đất và đầy đủ các hệ thống làm ẩm, làm mát và lưu thông gió tự động.
  • Nhà kính công nghệ trung bình: Chiều cao 4m và có quạt gió.
  • Nhà kính công nghệ thấp: Cao dưới 3m, hạn chế về hệ thống kiểm soát môi trường và lưu thông gió.

  Rau mầm là những loại rau cho năng suất rất lớn. Tuy nhiên nếu trồng ở nhà kính bình thường sẽ không cho hiệu quả tối đa. Vì vậy, nhà kính trồng rau mầm được thiết kế để giúp rau mầm phát triển tốt nhất, đúng với quy mô và cách chăm sóc để mang lại kết quả như mong muốn.

  Đây là kiểu nhà kính trồng rau rất phù hợp với những gia đình có khu đất nhỏ và muốn trồng rau sạch. Với nhà kính mini bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo có nguồn rau sạch cung cấp cho gia đình.

  Tuy nhiên, cũng như các nhà kính khác cần phải có đầy đủ các yếu tố như: Hệ thống thông gió, thông hơi và các loại mái phù hợp để đảm bảo cho rau phát triển.

  Đây là mẫu nhà kính có sự kết hợp giữa kính và composite. Tuy nhiên, đây là mô hình công nghệ cao nên đòi hỏi phải có đầy đủ các hệ thống làm mát, thông gió, tưới,…

  Chính vì thế, nên nhà kính greenhouse đã cho ra sản phẩm chất lượng cao mà không có bất cứ hóa chất độc hại nào.

  4. Cách làm nhà kính trồng rau mini

  Hiện nay, làm nhà kính mini để trồng rau sạch được rất nhiều gia đình áp dụng bởi có chi phí phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Vậy cách làm nhà kính mini như thế nào? Tìm hiểu các bước sau đây:

  Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu trước khi làm nhà kính. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn khu vực xây nhà kính: Chọn nơi bằng phẳng, thoáng mát và tránh trực tiếp hướng gió và mặt trời.
  • Mô hình nhà kính: Lên phương án thiết kế mô hình theo chiều rộng, chiều cao của tường và mái.
  • Mặt đất: Mặt đất phải bằng phẳng, được chia luống rõ ràng và có đường dẫn nước và thoát nước khác biệt. Móng phải được chôn sâu từ 70cm đến 1m tùy vào độ cứng của đất.
  • Màng phủ: Dùng màng phủ chuyên dụng và lưới che nắng trên trần và bên hông.
  • Hệ thống làm mát: Phải đảm bảo hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt.
  • Hệ thống chiếu sáng: Cần sử dụng bóng điện để đảm bảo độ sáng cho cây trồng trong nhà kính.

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sẽ tiến hành thi công nhà kính theo thứ tự các bước sau:

  Chọn nơi bằng phẳng để lắp mặt nền của đất. Lưu ý, phải gần nguồn nước.

  Dựng khung nhà kính sau đó xây dựng vòm với tổng cộng là 7 vòm.

  Bạn cần tuân thủ cách lắp đặt đường ống nối dọc lên trên nóc, bên hông là các ống chéo và ống ngang. Như vậy, mới làm cố định và giúp lưới căng hơn.

  Sau đó, cố định khung cửa ở 2 đầu để dễ di chuyển.

  Tác dụng của ống thông gió là giúp cho nhà kính luôn được đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm. Chính vì vậy, lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà kính là điều quan trọng cần đặt lên hàng đầu.

  Tiếp đến, lắp lưới để chắn gió và lấy các ốc vít cố định xung quanh cửa để giữ cố định.

  Trong các bước lắp đặt, phần màng phủ cũng quan trọng không kém nên chú ý độ căng của plastic và cần một lỗ thông hơi để điều hòa không khí thích hợp. Tốt hơn hết, bạn nên thêm một lỗ thông cơ sở và cuối cùng là cắt màng thừa còn lại.

  Sau khi thực hiện xong các bước trên bạn cần kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo và hoàn thiện nhà kính trước khi tiến hành trồng rau.

  5. Quy trình trồng rau sạch trong nhà kính chuẩn nhất

  Sau khi hoàn thành xong các giai đoạn chuẩn bị nhà kính, tiếp đến sẽ tiến hành trồng rau sạch theo các quy trình sau:

  • Chuẩn bị đất trồng rau: Trong quá trình phát triển của rau, đất là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị đất đúng tiêu chuẩn và dùng thuốc tiêu diệt hết mầm bệnh có trong đất mới tiến hành trồng rau.
  • Trồng rau: Lấy cây giống trồng vào đất đã chuẩn bị và đảm bảo đúng kỹ thuật để tránh sâu bệnh chui vào bên trong
  • Chăm sóc: Phải đảm bảo đủ ánh sáng, lượng nước và hệ thống thông gió cho cây phát triển tốt nhất.

  Đảm bảo đúng quy trình trên sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc trồng và chăm sóc rau sạch trong nhà kính. Từ đó, đạt hiệu quả như mong muốn.

  6. Những sai lầm cần tránh khi trồng rau sạch trong nhà kính

  Tuy trồng rau sạch trong nhà kính không quá khó nhưng bạn cần lưu ý những điều sau đây để không mắc phải những sai lầm khi trồng rau sạch.

  Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của rau. Từ đó, cho năng suất thấp.

  6.2. Hệ thống mái lợp không phù hợp để trồng rau sạch trong nhà kính

  Trên thị trường có rất nhiều hệ thống mái lợp khác nhau, vì vậy bạn cần chọn sao cho phù hợp nếu không rau trồng trong nhà kính sẽ cho năng suất kém.

  Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc rau sạch trong nhà kính. Vì vậy, bạn cần chọn địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để tiến hành thi công nhà kính để đảm bảo chất lượng nhất. My Garden là địa chỉ uy tín số 1 cho bạn lựa chọn.

  Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng rau sạch trong nhà kính để đạt năng suất cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Cây Con Không Cần Đất: Hình Ảnh, Đánh Giá, Quy Tắc Trồng
 • Triển Vọng Trong Nền Nông Nghiệp Không Dùng Đất
 • Bí Quyết Trồng Cây Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả Cao Bạn Nên Biết
 • Ứng Dụng Công Nghệ Tưới Cây Tự Động Trong Nhà Kính
 • Cách Diều Chỉnh Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Trong Nhà Kính, Nhà Màng
 • Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Nông Dân Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Canh Tác Trên Đất Đồi Dốc Theo Hướng Nông Nghiệp Bền Vững (2)
 • Hiệu Quả Chương Trình Cây Ăn Quả Trên Đất Dốc
 • Cách Biến Ban Công, Sân Thượng Nhà Bạn Thành Vườn Dưa Hấu Trên Không Sai Trĩu Quả
 • Một Vài Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lấy Củ
 • Dưa lưới trồng trong nhà kính cho thu hoạch quanh năm.

  Bà con tham gia trồng dưa lưới trong nhà kính cho biết, hệ thống nhà kính chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập và đặc biệt hơn trong điều kiện nắng hạn vẫn trồng dưa lưới được quanh năm mà không cần tốn nhiều diện tích. Bà con cũng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất. Đáng chú ý, từ khâu chuẩn bị giống đến cách trồng dưa lưới trong nhà kính khác với trồng truyền thống: Hạt giống không gieo trực tiếp xuống mặt đất mà được trồng trong giá thể xơ dừa đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc mầm bệnh.

  Nếu như trước đây dưa chỉ có theo mùa, thì nay với phương thức trồng trong nhà kính có thể thu hoạch và bán quanh năm, đem lại lợi nhuận cao.

  Tuy nhiên, muốn trồng dưa lưới thành công, rất cần nắm vững kỹ thuật mà trước hết phải hiểu được đặc điểm của dưa lưới. Chúng thuộc họ bầu bí, là loại quả có thời gian sinh trưởng ngắn. Ở nước ta, hiện có rất nhiều loại dưa lưới trên thị trường. Ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương trái nhỏ, thơm, ngọt… thì những năm gần đây một số công ty nông nghiệp đã cho ra nhiều giống dưa lưới lai cho năng suất cao, thơm ngon, độ đường  cao, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối vi khuẩn.

   Nhìn chung, quy trình trồng dưa lưới bao gồm 3 bước:

  Gieo hạt, xuống giống

  Chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, cắt tỉa, hệ thống tưới nhỏ giọt

  Thu hoạch- đóng gói

  Gieo hạt, xuống giống Chăm sóc, tưới tiêu, bón phân, cắt tỉa, hệ thống tưới nhỏ giọt Thu hoạch- đóng gói

   Muốn có năng suất cao, trước hết cần chuẩn bị khay ươm. Khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Khi cây xuất hiện lá thật thứ nhất thì phun phân bón lá.

  Cách trồng và chăm sóc: Nên trồng vào buổi chiều mát, đặt cây nhẹ nhàng để tránh tổn thương cây con, không nén quá chặt, trồng xong phải tưới nước ngay. Mật độ và khoảng cách trồng vào mùa khô là hàng kép kiểu nanh sấu, đạt 2.500-2.700 cây/1.000 m2; mùa mưa trồng hàng kép đạt 2.200 – 2.500 cây/1000 m2.

  Trồng dưa lưới trong nhà kính sẽ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Khi trồng được 7 đến 10 ngày, bắt đầu treo dây cố định cây, đến giai đoạn ra hoa tiến hành thụ phấn bằng ong hoặc thủ công. Mỗi cây để lại từ 1 – 4 quả, sau đó tỉa hết cành nách tạo thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Khi quả có đường kính từ 2 – 4 cm (khoảng 40 ngày sau trồng) thì hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

  Nếu bà con áp dụng đúng kỹ thuật thì nhất định việc trồng dưa lưới trong nhà kính sẽ đem đến thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Đổi Canh Tác Trồng Cây Có Múi Để Làm Giàu Ở Bình Phước • Tin Cậy 2022
 • Làm Sao Để Trồng Khổ Qua Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà?
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Cải Củ Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Bật Mí 2 Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Rốt Tại Nhà Cực Kì Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nhân Giống Hoa Hồng Môn
 • Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Màu Trong Nhà Kính
 • Năng Suất Trồng Rau Trong Nhà Kính: Đầu Tư 1 Thu Lợi 10. Tại Sao Không?
 • Cách Trồng Rau Mầm Trong Nhà Kính Mini Từ Vỏ Chai Nước
 • Công Nghệ Nhà Kính Trồng Rau Sạch
 • Các Phương Pháp Điều Khiển Môi Trường Trong Nhà Kính
 • Sản xuất rau trong nhà kính nên tính toán đặt gần khu dân cư, chủ yếu giao thông thuận tiện và rau quả đưa tới thị trường được tươi sạch, giàu dinh dưỡng hơn. Lựa chọn khu vực có đủ ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất rau nhà kính.

  Vị trí của nhà kính

  Địa điểm lý tưởng cho một nhà kính là nơi có đủ ánh sáng vào mùa mưa và mua đông nhiều mây, độ ẩm thấp, và dễ dàng tiếp cận thị trường. Dễ dàng tiếp cận với nhiều dịch vụ tiện ích để giảm chi phí vận hành và sẽ ảnh hưởng đến chi phí nhiên liệu trong thời gian dài. Tránh xây dựng nhà kính dưới bóng tàn cây hoặc các tòa nhà, mặc dù có lợi trong việc chắn gió nhưng phải đặt đúng cách. Hãy chắc chắn để lại đủ chỗ để mở rộng và bãi đậu xe trong tương lai.

  Phương án vận chuyển rau trong nhà kính phải dễ dàng hơn. Ví dụ, vị cà chua trồng gần khu dân cư rất quan trọng. Cà chua chất lượng cao nên chín đều, nhưng lại khó vận chuyển. Do vậy, trồng rau gần thị trường là tốt nhất.

  Nhà kính trồng rau trên đất phải được xây dựng cùng cao độ, đất thoát nước tốt. Đất sét pha mùn cát là tốt nhất. Chất lượng nguồn nước cũng rất quan trọng. Nồng độ muối cao trong hoặc đất hoặc nước có thể làm giảm đáng kể năng suất. Trường hợp đất không phù hợp, người trồng có thể xem xét đắp đất tốt hơn để dùng hoặc sử dụng hệ thống trồng cây không cần đất.

  Xây dựng nhà kính

  Khi xem xét thiết kế nhà kính, ba yếu tố chính cần được xem xét: hạn chế tải trọng, xâm nhập ánh sáng, và chi phí. Đối với tải trọng: bao gồm mưa và gió. Mái dốc ít nhất là 28° để nước mưa đổ về máng xối dễ dàng, nếu độ dốc mái quá thấp, có thể làm lủng màng. Giằng dọc theo hai bên của nhà kính và mái nhà phải đủ để chịu được gió, đặc biệt là vào mùa mưa. Giằng dọc theo mái nhà cũng phải đủ để chịu được tải trọng nếu cây trồng cà chua hoặc dưa leo đang được hỗ trợ bởi sợi dây gắn liền với hệ giằng. Chân cột nhà màng được đổ bê tông để đảm bảo nhà kính vững vàng lâu dài. Một cánh cửa rộng ở đầu hồi nhà kính sẽ đảm bảo dễ dàng ra vào, và vận chuyển thiết bị sản xuất.

  Thiết kế nhà màng chắc chắn, nhưng hệ giằng hỗ trợ nên được giữ ở mức tối thiểu để tối đa hóa ánh sáng thâm nhập. Kính là vật liệu phải được đánh giá cao vì nó trong suốt. Tuy nhiên, người trồng có thể sử dụng màng nhà kính để giảm chi phí đầu tư. Khung nhà nên được sơn với vật liệu có màu sáng phản chiếu cho phản xạ ánh sáng tối đa.

  Hầu hết các loại cây trồng trong nhà kính phát triển tốt nhất trong ánh sáng có bước sóng nằm trong khoảng 400-700 nanomet. Phạm vi này của các bước sóng được gọi là bức xạ quang hợp (PAR). Hầu hết các tấm lợp nhà kính sẽ chứa những bước sóng ngắn của ánh sáng nhìn thấy được. Màng Polyethylene và sợi thủy tinh có xu hướng tán xạ ánh sáng, trong khi tấm lợp acrylic và polycarbonate xu hướng cho phép bức xạ đi qua trực tiếp. Ánh sáng tán xạ hoặc khuếch tán có xu hướng có lợi cho cây trồng bằng cách giảm ánh sáng quá mức đến những lá nằm trên và tăng phản xạ ánh sáng đến các lá thấp hơn.

  Nhà kính lợp bằng màng nhựa có nhiều lợi thế hơn các nhà kính thủy tinh, lợi thế chính là chi phí. Màng nhựa cũng đáp ứng được nhiều kiểu thiết kế nhà kính khác nhau, nói chung là không vỡ như kính, nhẹ, và dễ dàng để sử dụng.

  Kiểm soát nhiệt độ

  Điều hoà nhiệt độ không khí trong nhà kính là quan trọng đối với tăng trưởng thực vật và đậu quả. Để xác định nhu cầu sưởi ấm, cần thiết phải biết các yêu cầu nhiệt độ tối thiểu cho cây trồng, nhiệt độ ngoài trời thấp nhất có thể, và diện tích bề mặt của kính. Nhiệt độ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi gió và hướng của nhà kính.

  Làm mát nhà kính cũng rất quan trọng. Sử dụng phương pháp làm mát bằng hơi nước qua màng giấy là cách hiệu quả và kinh tế nhất để giảm nhiệt độ của nhà kính. Thông gió thích hợp cũng rất quan trọng không chỉ để kiểm soát nhiệt độ, nhưng cũng để bổ sung carbon dioxide và kiểm soát độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối trên 90 phần trăm sẽ khuyến khích nhiều vấn đề bệnh tật. Thông gió đỉnh mái nhà ít khi được sử dụng trên những ngôi nhà bằng nhựa, mà thay vào đó sử dụng thông gió vách để cung cấp cả thông gió và làm mát. Thông gió vách trên tường càng cao càng tốt.

  Màng che nắng cũng làm giảm nhiệt độ, và được dùng để che lúc nhiệt độ ban ngày trở nên quá cao. Tuy nhiên, khi trời mát và nhiều mây, thì không nên dùng màng che nắng.

  Trồng Trên Đất

  Cách dễ nhất để bắt đầu trong sản xuất rau trong nhà kính là sử dụng đất hiện có tại mặt bằng, nhưng đất phải được thoát nước tốt. Đất có thể được cải thiện bằng cách sử dụng các loại phân hữu cơ từ phân bò hoai. Sử dụng phân bón trước khi khử trùng. Đất phải được khử trùng hoặc diệt khuẩn bằng hơi nước ít nhất hai tuần trước khi trồng. Nếu đất được hấp, duy trì nhiệt độ 82°C cho ít nhất bốn giờ. Tránh cày đất sâu sau khi khử trùng để ngăn chặn việc hạt giống cỏ dại và bệnh từ dưới vùng khử trùng phát triển.

  Kiểm tra đất trước khi trồng để xác định lượng phân bón để áp dụng cho từng loại cây trồng. Tất cả phốt pho và kali nên được bón trước khi trồng và bón trực tiếp vào đất. Phân bón nitơ cần được sử dụng theo nhiều đợt, một phần trước khi trồng và phần còn lại khi cần thiết trong suốt mùa trồng trọt. Phân bón nitơ có thể được dùng quanh gốc hoặc thông qua một hệ thống tưới nhỏ giọt. Các loại phân trung và vi lượng sử dụng khi cần thiết.

  Tăng Cường Carbon Dioxide

  Bổ sung carbon dioxide vào nhà kính để làm tăng đáng kể năng suất của cà chua và các loại rau khác trong nhà kính. Khi bổ sung carbon dioxide, nên đóng kín các cửa sổ thông gió mái và vách để đạt hiệu quả nhất. Để đạt kết quả tối đa, chúng ta có thể cung cấp lượng CO2 với nồng độ 1000-1500 ppm vào nhà kính bằng cách sử dụng lò đốt propane hoặc máy tạo CO2.

  Quản lý dịch hại tổng hợp

  Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là một cách tiếp cận toàn diện để quản lý dịch hại. IPM không loại trừ việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nhà kính. Thay vào đó, thuốc trừ sâu được sử dụng kết hợp với kiểm soát môi trường trồng, tự nhiên, cơ khí, và sinh học cũng như giám sát côn trùng để tối đa hóa hiệu quả của các phương pháp kiểm soát. Giảm sử dụng thuốc trừ sâu theo lịch trình thời gian hiệu quả hơn không chỉ làm giảm tác hại của các hóa chất này đối với môi trường và con người, mà còn làm giảm nguy cơ sâu bệnh phát triển sức đề kháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Đẹp Và Hiệu Quả Nhất Tại Quang Anh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Khoai Tây Thủy Canh Đúng Cách Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Khoai Lang Thủy Canh, Tưởng Khó Hóa Ra Dễ
 • Trồng Thủy Canh Một Số Hạt, Củ Đơn Giản Tại Nhà
 • Phương Pháp Trồng Lan Mokara Trong Chậu Tại Nhà Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Chửa Ngoài Dạ Con Là Gì Và Dấu Hiệu Nhận Biết?
 • Bội Thu Nhờ Trồng Lan Vũ Nữ Xuất Khẩu
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Báo
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Vỹ
 • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • Lan Mokara là loài hoa đòi hỏi dinh dưỡng rất cao và thường xuyên. Do đó, bạn có thể dùng phân và nhiệt độ độ ẩm ánh sáng phù hợp để lan mokara mọc trong chậu tại nhà được hiệu quả..

  Nguồn gốc tên gọi lan mokara

  Tên thường gọi: Hoa lan Mokara treo

  Họ thực vật: Orchidaceae (họ Phong Lan)

  Hoa lan Mokara là giống lan có nhiều trong họ phong lan , hoa lan Mokara phân bố trên các vùng thuộc Châu Á nhiệt đới, tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á. Nếu như các nước Nam Mỹ tự hào về loài thuộc giống Cattleya tuyệt đẹp của mình, thì các nước Đông Nam Á cũng hãnh diện vì có giống Mokara vô cùng phong phú, điều kiện sinh thái cũng rất đa dạng.

  Hoa lan Mokara là nhóm giống hoa được lai tạo từ các giống: Arachnis+Vanda+Ascocentrum. Nhóm giống này có đặc điểm tương tự như nhóm Vanda loài lan đơn thân, thân hình trụ dài tiếp tục mọc cao lên mãi, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân.

  Nguồn gốc tên gọi lan mokara

  Phát hoa Mokara mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa thường không phân nhánh. Hoa cỡ trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa lan Mokara có nhiều màu sắc phong phú từ trắng, tím, hồng đỏ, cam ,vàng nâu, xanh. Trên cánh hoa thường có chấm,hình carô nhìn rất đẹp.

  Nhiệt độ thích hợp cho lan Mokara phát triển là từ 25-30 o C. Nhiệt độ là một trong những yếu tố quyết định sự ra hoa của Mokara. Nếu nằm ngoài nhiệt thích hợp cây sẽ ra hoa kém chất lượng hoặc có khi không ra hoa được.

  Các chậu lan Mokara treo màu sắc tươi sáng, hoa đẹp với hương thơm thoang thoảng góp phần làm thanh mát không khí, tạo cảm giác thoải mái cho người thưởng lan. Chậu treo hoa lan Mokara có thể trang trí giàn treo vườn nhà, trang trí sân thượng, treo tại cầu thang với tiểu cảnh giếng trời, trang trí không gian các quán cafe, nhà hàng… dùng làm quà tặng khai trương, tặng khách hàng, sưu tầm…

  Lan Mokara thuộc nhóm hoa đơn thân không có giả hành và thân mọc cao lên về phía đỉnh. Lan có chiều cao thân trung bình khoảng 60cm. Thân mọc dài , mang cả lá và rễ. Lá màu xanh non dài hình lòng máng hay hình trụ mọc theo hướng cách nhau ở hai bên thân.

  Phần rễ trần được mọc từ thân xen kẽ với phần lá và mỗi khi mọc chúng sẽ xẻ bẹ lá và chui ra ngoài dọc theo chiều dài của cây. Hoa lưỡng tính đối xứng hai bên và phần phát hoa mọc ở giữa từ nách lá đến giữa thân. Hoa mokara thường có năm cánh với nhiều màu sắc khác nhau như vàng, tím, đỏ, hồng và cam rất rực rỡ.

  Kỹ thuật trồng lan mokara trong chậu hiểu quả

  1. Chuẩn bị trước khi trồng

  – Chậu lan sử dụng loại chậu nhựa treo có đường kính miệng chậu từ 18-20 cm, hoặc bạn có thể trồng lan Mokara trên trụ cố định trong luống nền đất, phía dưới chậu đổ một lớp vỏ đậu phộng dầy 8-12 cm tạo ẩm độ cho rễ, lưu ý không để thân chính của lan Mokara nằm sâu trong lớp giá thể mà có thể để bên trên có khoảng cách 3-5 cm, vì điều kiện không khí với độ ẩm cao cần duy trì bộ rễ lan luôn thoáng.

  – Lan Mokara giống khỏe mạnh (có thể mua ở các cửa hàng chuyên về lan) – Chậu nhỏ kích cỡ khoảng 30x40cm có nhiều lỗ thoát nước ở đáy.

  – 1 trụ bằng tre hoặc nhựa cao khoảng 100cm để làm trụ đỡ cho lan.

  – Giá thể gồm than củi và vỏ đậu phộng.

  Kỹ thuật trồng lan mokara trong chậu hiệu quả

  2. Điều kiện khi trồng

  – Nhiệt độ: Lan Mokara phát triển tốt trong nhiệt độ từ 25 đến 32 độ C

  – Ánh sáng: Lan Mokara thuộc nhóm phong lan chịu được nắng khá tốt. Với những vùng lan nở đẹp nhất ở đó thường có cường độ nắng khoảng 70%.

  – Nhiệt độ ẩm: Lan Mokara ưa thích điều kiện độ ẩm môi trường vào khoảng 70-75%.

  3. Chế độ tưới nước để cây phát triển tốt nhất

  Lan Mokara là loài cây thích ánh sáng và độ ẩm cao vì thề chế độ tưới nước cho cây là công đoạn khá quan trọng. Cung cấp lượng nước đủ đều sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Không nên thiếu nước bởi như thế sẽ làm héo khô cây và thân lá teo lại, cũng không nên cung cấp quá nhiều nước sẽ dễ làm cây bị ngập úng.

  Tưới nước cho phong lan yêu cầu không mặn, phèn, độ pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Khi tưới nước cho phong lan cần chú ý nguyên tắc: tưới tạo độ ẩm xung quanh môi trường trồng sẽ tốt hơn thay vì chỉ tưới ẩm cục bộ trong chậu hay trong giá thể. Chỉ tưới nước đủ ẩm, nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng hoặc tưới quá muộn làm cây dễ bị bệnh. Ngoài ra phun sương trong những ngày nắng nóng rất tốt cho phong lan con, giúp làm tăng độ ẩm không khí và làm giảm nhiệt độ.

  4. Cách trồng

  – Đầu tiên, cho than củi vào đáy chậu rồi rắc vỏ đậu phộng lên. Sau đó cắm trụ đỡ ở giữa và cố định chắc chắn.

  Trồng lan Mokara vào chậu rồi dùng dây buộc với trụ đỡ để cố định cây. Lưu ý nên chôn lan nông, không được quá sâu trong đất. Tưới một chút nước vào chậu để giữ ẩm rồi đặt cây ở nơi thoáng, ánh sáng không nên mạnh (tốt nhất bạn nên làm giàn che). – Mỗi ngày bạn tưới cho chậu lan Mokara 2 lần và cố gắng giữ nhiệt độ từ 25-30°C để giúp cây ra hoa.

  Hướng dẫn trồng lan mokara trong chậu

  Chế độ ánh sáng phải phù hợp bởi nếu trồng hoa trong thành phố thường bị che khuất hay hướng nắng không đầy đủ sẽ làm lan Mokara ra nhiều lá mà ít có hoa. Lan Mokara hợp với ánh sáng 70 %, ánh sáng 50-60% phù hợp để cây ra hoa.

  Người trồng lan xem xét hướng nắng trong ngôi nhà của mình, chú ý đảm bảo thời gian chiếu sáng cho lan từ 5-6 giờ, hay nắng hướng Đông là tốt nhất, ngược lại nắng gắt hướng tây làm cây lan bị bạc màu lá và cây lan thường bị khô do thiếu độ ẩm.

  5. Bón phân

  Lan Mokara là loài hoa đòi hỏi dinh dưỡng rất cao và thường xuyên. Do đó, bạn có thể dùng phân chuồng hoặc NPK hòa với nước với nồng độ loãng để tưới cho cây. Đồng thời bạn phải có biện pháp phòng ngừa bệnh đốm lá và đốm vòng hoa vốn rất dễ xuất hiện ở loại lan này.

  6. Phòng trừ sâu bệnh

  Lan Mokara ít khi bị sâu bệnh tấn công do cây lan thường có sức sống rất mạnh, thường thấy nhất là lớp bò hóng tạo thành lớp đen bám trên lá thì dùng khăn mềm ướt lau nhẹ. Nếu thấy kiến hay rệp nhiều thì có thể tiêu diệt bằng tay hay dùng thuốc secsaigon. Nếu mà mưa kéo dài dùng thuốc bệnh kháng sinh an toàn như Kasumin, Vadydamicin…

  Khi trồng lan nên chú ý kiểm tra cắt bỏ lá già lá vàng, nhặt gom lá khô, nhằm cách ly mầm bệnh lay lan ra những vùng xung quanh.

  Khám phá vẻ đẹp mới lạ của hồ điệp mãn thiên hồng

  Cửa hàng hoa lan hồ điệp uy tín giá rẻ nhất Sài Gòn

  Gợi ý những mẫu hoa lan sinh nhật đẹp sang trọng nhất

  30 hình ảnh hoa lan hồ điệp tuyệt đẹp và sang trọng

  Các giống lan hồ điệp cực hot được ưa chuộng hiện nay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Triển Nghề Lan Cắt Cành Tại Miền Bắc.
 • Trồng Lan Hồ Điệp Trong Nhà Kính
 • Lan Hồ Điệp Là Hoa Gì? Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản Và Cho Hoa Đẹp
 • Sóc Ta, Đuôi Chồn, Đuôi Sóc, Rhynchostylis Retusa Trồng Thuần Đẹp
 • Trồng Rau Màu Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Năng Suất Trồng Rau Trong Nhà Kính: Đầu Tư 1 Thu Lợi 10. Tại Sao Không?
 • Cách Trồng Rau Mầm Trong Nhà Kính Mini Từ Vỏ Chai Nước
 • Công Nghệ Nhà Kính Trồng Rau Sạch
 • Các Phương Pháp Điều Khiển Môi Trường Trong Nhà Kính
 • Cách Diều Chỉnh Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Trong Nhà Kính, Nhà Màng
 • Làm nhà kính để trồng rau sạch trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Phương pháp trồng rau màu trong nhà kính đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Không chỉ giúp hạn chế những tác động từ môi trường, thời tiết hay sâu bệnh, mà còn tăng năng suất và giá trị thương mại cho nông sản so với phương thức trồng truyền thống.

  Nhà kính là gì?

  Nhà kính trồng rau đơn giản là một mô hình tạo điều kiện lí tưởng cho cây cối sinh trưởng và phát triển, giảm thiểu thiệt hại dưới sự tác động khó đỡ của môi trường. Kết cấu cũng đơn giản gồm bộ khung nền và vật liệu bao phủ lại toàn bộ xung quanh.

  Tùy thuộc và chất liệu của khung cũng như chất liệu và chất lượng của vật liệu phủ mà giá thành có thể chênh lệch rất nhiều. Hệ thống có nhiều phụ kiện kèm theo như máy sưởi, máy lạnh, cửa thông gió ở hai đầu, quạt, cuốn rèm 2 bên tự động. Những phụ kiện này đi chung với nhau sẽ làm cho giá của hệ thống lên rất cao.

  Trồng rau màu trong nhà kính

  Ruồi vàng là sâu bệnh gây hại trên nhiều loại cây trái. Có thể nói ruồi vàng là kẻ thù số một của nông dân, đặc biệt những loại cây trồng có trái như: cà chua, mướp, khổ qua, bầu, bí,….. Ấu trùng sẽ đục quả, ban đầu chỉ là những vết chấm đen nhưng sau khi lớn lên thì sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và nâu.

  Những con ruồi vàng đục thành một chiếc đường hầm nhỏ bên trong quả khiến cho quả bị thối dần. Có thể quan sát thấy được những quả bị thay đổi về hình dạng và màu sắc. Những vết đục, đường hầm đó khiến vi khuẩn, nấm xâm nhập được vào gây hại cho quả, phá hoại mùa màng, khiến cho năng suất cây trồng bị giảm.

  Tuy nhiên khi trồng trong nhà kính, thì nỗi lo ruồi vàng được xóa bỏ, vườn rau màu vẫn phát triển xanh tốt mà không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Không chỉ riêng ruồi vàng mà nhiều loại sâu bệnh hại khác trên rau màu cũng được giảm thiểu khi trồng trong nhà kính. Bởi quy trình kiểm soát chặt chẽ từ khâu làm giá thể, nuôi trồng cây con.

  Xây dựng mô hình nhà kính trồng rau màu

  Yêu cầu của một mô hình nhà kính chất lượng cần đảm bảo 1 số yêu cầu kỹ thuật đặc trưng như:

  • Cột nhà lưới: Sử dụng thép mạ kẽm dạng tròn với độ dày tùy quy mô nhà kính để đảm bảo chịu lực an toàn cho nhà kính và tối ưu chi phí
  • Trụ móng: Đúc bê tông vững chắc cao hơn bề mặt đất 20-30cm để bảo vệ phần chân cột
  • Khung sườn nhà kính trồng rau màu: Dạng mái vòm có thiết kế cửa thông gió. Được chế tạo bằng thép mạ kẽm bảo đảm độ chịu lực cần thiết.
  • Cửa: có thể làm cửa trượt hoặc cửa mở bằng khung thép
  • Màng che phủ bên ngoài: Sử dụng lưới chắn côn trùng hoặc lưới film liên kết bằng nẹp+ziczac lò xo hoặc dây kém tạo độ chắc chắn cho nhà kính.

  Hiện nay, màng nhà kính trên thị trường vô cùng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và chất liệu. Tùy vào loại vật liệu che phủ mà mức độ truyền tải của ánh sáng truyền đến cây trồng trong nhà kính khác nhau, vì vậy cần chọn loại vật liệu phù hợp. Cùng với những lợi ích mà nhà kính mang thì chi phí đầu tư để xây dựng nhà kính nhỏ cho tới nhà kính 2 tầng đều khá cao.

  Kỹ thuật trồng rau màu trong nhà kính

  Chuẩn bị giá thể cho cây trồng trong nhà kính cần được xử lý mầm bệnh và có tỷ lệ phối trộn phù hợp với loại cây trồng lựa chọn,

  Sau khi đã chuẩn bị giá thể, nên xuống giống hoặc gieo trồng cấy cây giống trong nhà kính để tránh sâu bệnh chui vào bên trong. Các khâu phải thật kỹ lưỡng bởi chỉ cần những con sâu tơ lọt vào trong nhà lưới , mỗi con đẻ 200 trứng thì đám rau màu sẽ trở thành món ăn hấp dẫn cho chúng.

  Đối với kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà kính thì công đoạn chăm sóc vô cùng đơn giản. Thông thường tất cả các lưới đều có hệ thống tưới phun tự động, như vậy sẽ giảm được chi phí nhân công mà lại đơn giản trong việc tính toán độ ẩm của đất..

  Tất cả các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), axit amin, đạm dễ tiêu…

  Bên cạnh công nghệ trồng cho năng suất cao, việc sử dụng hệ thống lưới, màng ngăn mưa và môi trường nhà kính sẽ giúp chặn côn trùng. Nhờ đó, đảm bảo rau được hạn chế tối đa khỏi thuốc trừ sâu, đem đến sự an toàn cao cho người dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Rau Sạch Trong Nhà Kính
 • Cách Trồng Rau Sạch Không Cần Đất Đẹp Và Hiệu Quả Nhất Tại Quang Anh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Khoai Tây Thủy Canh Đúng Cách Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Khoai Lang Thủy Canh, Tưởng Khó Hóa Ra Dễ
 • Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Mùa Mưa
 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà : Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Mùa Mưa
 • Danh Sách Những Giống Cà Chua Phổ Biến
 • Các Giống Cà Chua Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay
 • Cà Chua Đen: Đặc Trưng Và Mô Tả Của Giống
 • Cà chua được biết đến là một trong những loại cây trồng ở nhà kính. Chỉ cần kiểm soát nhiệt độ tốt, cung cấp nhiều ánh sáng cho cây trồng thì bạn có thể thu hoạch 2 mùa trong năm.

  Nhưng cụ thể quy trình trồng cà chua trong nhà kínhđược thực hiện như thế nào?

  Phần 1: Chuẩn bị quy trình trồng cà chua trong nhà kính

  Đây là bước vô cùng quan trọng, bạn tiến hành thực hiện cụ thể như sau:

  Cà chua phát triển và sinh trưởng tốt nhất khi ở nhiệt độ ban ngày từ 70 đến 80 độ F (21 – 27 độ C) và nhiệt độ ban đêm từ 60 đến 65 độ C (16-18 độ C). Vì thế bạn nên đảm bảo duy trì ổn định mức nhiệt độ này trong nhà kính của mình trước đó vài tháng.

  Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì độ ẩm dưới 90% để tránh cho đất bị thừa lượng đất mùn. Bạn cũng thường xuyên thông khí để có thể mang không khí trong lành, khô ráo vào bên trong nhà kính. Đặc biệt là vào những hôm buổi sáng thời tiết mát mẻ, có nhiều mây.

  Hiện nay, trên thị trường có đến hàng ngàn loại cà chua khác nhau, nếu mới tập trồng thì bạn nên chọn loại có khả năng sinh trưởng tốt. Một số lưu ý khi chọn dành cho bạn:

  • Giống được trồng để bán thì nên chọn loại có khả năng thích nghi với điều kiện nhà kính nhanh chóng.
  • Những giống có ghi VFNT và A sau tên tức là giống đó có khả năng kháng sâu bệnh cực kỳ tốt.
  • Cà chua “vô hạn” sẽ phát triển rất mạnh mẽ, nên nếu không gian nuôi trồng hẹp bạn nên chọn loại “sinh trưởng hữu hạn”.

  Cà chua có thể phát triển rất tốt trong bất cứ loại chất nền nào. Bạn có thể lựa chọn một số chất nền sau:

  • Những túi đá trân châu hay các tấm len đá sẽ khiến bạn không cần bỏ ra nhiều chi phí.
  • Hỗn hợp tỷ lệ 1-1 giữa rêu than bùn và đá Vermiculite cũng mang lại những lợi ích đặc biệt.

  Phần 2: Trồng cây cà chua trong nhà kính

  Đổ đầy khay trồng với hỗn hợp đất trộn

  Bạn rửa kỹ khay bằng xà phòng và nước nhằm mục đích khử trùng. Đổ vào khay một trong số những loại hỗn hợp sau:

  • Nếu sử dụng đất thì bạn cần đảm bảo rằng chúng đã được xử lý sạch sẽ
  • Nếu sử dụng hỗn hợp ít đất, bạn sẽ cần dùng đến dung dịch dinh dưỡng

  Trồng mỗi hạt giống trong một ngăn riêng

  Chọc 1 lỗ với kích thước ¼ inch (6mm) trong mỗi ngăn của khay trồng. Sau đó bạn thả một hạt vào mỗi lỗ rồi nhẹ nhàng lấp lại. Nên trồng nhiều hạt giống hơn lượng cây trồng để loại bỏ những cây con phát triển yếu.

  Sử dụng nước sạch tự nhiên cho đất hay dung dịch dinh dưỡng. Dù làm bằng cách nào thì bạn cũng phải đảm bảo thực hiện đến khi hỗn hợp vừa đủ ẩm để có thể nén thành một khối. Dung dịch dinh dưỡng lý tưởng là hỗn hợp 5:2:5 gồm canxi và magie pha loãng với nước.

  Trước khi chuyển cây trồng sang chậu thì bạn nên kiểm tra độ pH của đất sao cho ở mức lý tưởng nhất là 5.8 đến 6.8.

  • Trường hợp đất có tính axit quá mạnh thì bạn hãy thêm vào khoảng 1 thìa cà phê vôi hydrat vào mỗi galong đất trộn.
  • Sau khi độ pH đã ổn thì bạn hãy trộn thạch cao hoặc canxi sunfat vào hỗn hợp để bổ sung canxi.

  Trong hệ thống thủy canh thì bạn nên cung cấp canxi bằng cách thêm canxi vào dưỡng chất.

  Phần 3: Chăm sóc cây cà chua

  Bắt đầu bón phân bạn chuyển cà chua sang chậu trồng để cố định. Bạn hãy sử dụng một loại phân bón giàu Nitơ và Kali nhằm giúp cây phát triển một cách ổn định và tốt nhất. Khi cà chua đã chín thì bạn cần giảm lượng phân bón cho cây. Và tránh bón vào thời điểm cuối mùa thu hoặc mùa đông.

  Loại bỏ chồi rễ cây hàng tuần

  Mỗi tuần 1 lần bạn cần tiến hành ngắt những chồi của rễ cây hay những chồi bên tại vị trí tiếp xúc với thân cây. Tốt nhất chỉ để lại những chồi cao nhất và chồi chính để hướng cây phát triển lên thay vì phát triển chiều ngang. Trường hợp phần đầu của cây hỏng thì chồi ở ngọn sẽ được thay thế làm thân chính.

  Ngoài việc loại bỏ chồi hàng tuần thì bạn cũng chú ý đến việc cắt tỉa bớt lá và quả. Mỗi khi quả phát triển bạn hãy cắt bớt để mỗi chìm chỉ còn từ 4 đến 5 quả. Những quả nhỏ hay bị biến dạng bạn cũng không nên giữ lại. Vào mùa đông quả quá to thì bạn nên giảm xuống chỉ để 3 quả 1 chùm. Những giống cà chua cho quả nhỏ thì bạn có thể cắt bớt quả.

  Thu hoạch muộn nhất có thể

  Cà chua càng chín cây lâu thì càng trở nên rất đầy đặn và sở hữu màu đỏ đậm hơn. Những người trồng cà chua theo quy mô lớn thì bạn nên chọn thời điểm thu hoạch sớm một chút, khi quả đỏ 60 – 90%. Trường hợp vận chuyển lâu thì cà chua vẫn giữ được chất lượng.

  Công ty TNHH TM-SX-TH Trần Gia với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất và phân phối các sản phẩm lưới nông nghiệp sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của bạn về phương pháp trồng trọt tiên tiến này. Mọi thông tin về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với công ty Trần Gia chúng tôi tại: Địa chỉ: 47 đường 17 khu phố 5 phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giống Cà Chua Trong Nhà Lưới
 • Cà Chua Bi Lùn Quả Đỏ
 • Hạt Giống Cà Chua Bi Lùn Quả Đỏ Cherry
 • 【Hot】Hạt Giống Cà Chua Bi Đỏ Lùn, Tốt Cho Sức Khỏe, Làm Cảnh Trong Khu Vườn
 • 1 Gói Hạt Giống Cà Chua Bi Lùn Đỏ (0,3 Gr / Gói)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100