Gợi Ý Phương Pháp Trồng Cây Trong Nhà Xanh Và Đẹp

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Thú Chơi Cây Bonsai, Cây Thế Hải Phòng
 • Cách Bố Trí Cây Trong Phòng Làm Việc? Các Loại Cây Phổ Biến Nhất
 • Mệnh Kim Hợp Cây Gì? Cây Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim
 • Top 12 Cây Hợp Mênh Kim Hút “tiền Đầy Túi”
 • Mệnh Kim Hợp Trồng Cây Gì?
 • Cây xanh không chỉ giúp làm xanh mát không gian ngoài vườn hay ban công, hãy thử áp dụng một số kinh nghiệm sau để đem màu xanh đó ngập tràn bên trong căn nhà của bạn.

  Hình 1 – Không gian xanh tạo cảm giác mát mẻ cho không gian sống.

  1.    

  Thiết kế không gian có ánh sáng phù hợp

  Ánh sáng phù hợp sẽ giúp cây phát triển ổn định, giữ độ xanh và tất nhiên, tạo nên một khung cảnh hoàn mỹ cho không gian sống. Trong trường hợp căn nhà của bạn được thiết kế sẵn khi chưa có phương án đặt cây xanh, chỉ cần chú ý quan sát, bạn có thể nắm được lượng ánh sáng ở mỗi địa điểm trong nhà, từ đó lựa chọn loại cây hợp lý.

  Các cửa sổ hướng nam, cửa sổ lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở sẽ cho ánh sáng “mạnh”. Các cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không có gì cản trở cung cấp ánh sáng ‘trung bình’. Cửa sổ phía bắc và những cửa sổ có kính mờ chỉ cung cấp ánh sáng ‘thấp’.

  Lưu ý, cây sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu được bố trí cách hơn 2 mét so với cửa sổ bất kỳ hướng nào.

  Hình 2 – Ánh sáng hợp lý sẽ giúp cây phát triển tốt và tạo nên góc nhìn đẹp mắt.

  2.    

  Loại cây thích hợp

  Về cơ bản, cây ra hoa thì cần ánh sáng mạnh, trong khi các cây chơi lá thì chỉ cần ánh sáng yếu. Cây được cung cấp đúng lượng ánh sáng phù hợp sẽ có màu sắc đẹp tự nhiên.

  Một lời khuyên đó là hãy lựa chọn cây hoa nhiều nụ, hoa mới nở; đối với cây chơi lá, dáng cây nên cân bằng. Ngoài ra, cần kiểm tra từng kỹ cây không có sâu bệnh, nôm na, cần “vạch lá tìm sâu”. Nhẹ nhàng kéo lá lên để đảm bảo chúng không dễ dàng rụng – một dấu hiệu của một cây không khỏe mạnh.

  Hình 3 – Yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế không gian xanh nằm ở việc lựa chọn loại cây.

  3.    

  Cung cấp dinh dưỡng cho cây hợp lý

  Chất dinh dưỡng đối với cây cảnh chính là phân bón. Phân bón cân bằng cần có tỷ lệ bằng nhau của ba chất dinh dưỡng chính: bao gồm Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Thường xuyên sử dụng một lượng nhỏ phân bón sẽ tốt hơn cho cây ‘ăn’ chất dinh dưỡng ồ ạt trong một lúc.

  Cần lưu ý, việc cho cây nhiều chất dinh dưỡng sẽ làm cho cây bị yếu và dễ mắc bệnh. Loại cây cần nhiều ánh sáng sẽ cần phân bón nhiều hơn so với cây trong bóng rợp.

  Cuối cùng, trừ khi một cây đang phát triển tích cực trong mùa đông, không nên bón phân nhiều vào mùa này.

  4.    

  Tưới nước hợp lý

  Một điều bất ngờ nhiều người không biết, đó là chăm tưới cây quá cũng không hề tốt.

  Cách kiểm tra độ ẩm của đất để biết có cần phải tưới nước cho cây như sau: dùng ngón tay ấn xuống đất khoảng 2,5 cm. Nếu cảm thấy đất ẩm, đẩy tay vào dễ dàng thì vài ngày sau hãy kiểm tra lại. Nếu thấy đất khô, hãy tưới nước cho cây.

  Loại chậu sử dụng cũng ảnh hưởng đến khoảng thời gian tưới nước. Cây trồng trong chậu đất thường khô nhanh hơn so với cây trong chậu nhựa. Ngoài ra, cây trồng trong ánh sáng ‘cao’ cần nước nhiều hơn những người trong ánh sáng ‘thấp’.

  Bên cạnh đó, trong những ngày dài, nóng nực mùa hè – khi cây đang phát triển tích cực hơn, chúng sẽ cần nhiều nước hơn so với quãng ngày ngắn và mát mẻ của các mùa khác.

  5.    

  Đảm bảo đất thông thoáng

  Không khí cũng quan trọng đối với cây không kém gì nước. Đất thoáng khí sẽ giúp cây của bạn “dễ thở” hơn, giúp cây phát triển ổn định. Lời khuyên khi tưới nước, hãy tưới sao cho có một ít nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu và chảy vào đĩa kê bên dưới. Dòng chảy của nước qua đất rất có lợi vì nó đẩy không khí đã sử dụng ra và cho phép không khí mới di chuyển vào không gian giữa các hạt đất.

  Khi tưới, chú ý rằng nếu nước đi thẳng tới lỗ thoát nước quá nhanh, có thể đất bị khô quá và co lại, tạo ra rất nhiều khoảng trống mà nước có thể chảy qua. Đối với trường hợp này, cần đưa chậu cây ra ngoài trời, tưới chậm rãi ở viền ngoài của chậu cho đến lúc nước ngập tràn phía mặt trên của chậu cây. Cách làm này sẽ giúp đất từ từ hấp thụ nước.

  Sau khi đất ướt, hãy để cây thoát hết nước rồi sau đó mới mang chậu cây đặt lại vào nhà.

  6.    

  Trồng lại cây hàng năm

  Bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Nguyên nhân là do cây luôn phát triển, chúng sẽ trở nên quá to so với chậu đang sử dụng, hoặc bởi vì chúng cần một hỗn hợp đất tươi mới hơn. Nên trồng lại cây khi thời điểm thời tiết thuận lợi, thường là vào mùa xuân hay mùa hè.

  Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không thể nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu.

  Mỗi loại cây lại phù hợp với chất đất khác nhau. Ví dụ với cây hoa đá cần dùng xỉ than để dễ thoát nước, cây phong lan chỉ cần một nền đất lỏng, chủ yếu là vỏ cây…

  Hình 4 –  Cây cần trồng lại ít nhất mỗi năm một lần.

  7.    

  Kiểm soát côn trùng và vật nuôi

  Không chỉ các loại sâu bệnh, thú cưng cũng là một mối nguy hại đối với cây cảnh nội thất mà các gia đình cần quan tâm.

  Cây bị sâu, rệp: Có rất nhiều loại sâu bệnh, rệp, bọ sẽ xuất hiện trên cây cảnh của bạn nếu chăm sóc không tốt. Rệp đen, rệp trắng, rệp vàng là ba loại thường xuất hiện trên cây hoa, cây cảnh, đặc biệt chúng hay xuất hiện ở vị trí chồi non, nụ hoa. Đơn giản nhất, có thể dùng vòi, xịt mạnh nước để đuổi chúng đi. Bạn cũng có thể dùng bông thấm rượu để lau những lá cây bị bệnh. Nếu dùng “thuốc”, đối với rệp đen và rệp vàng, sử dụng thuốc Ditarex pha nồng độ vừa phải phun vài ba lần là sạch ngay. Riêng rệp phấn trắng, được mệnh danh là rệp sáp có khả năng kháng thuốc. do vậy các loại thuốc có độc tố cao đến mấy nó cũng kháng được; giống rệp này chỉ ngưng hoạt động trong thời gian dùng thuốc. Giống rệp này thường tập trung nhiều nhất ở các cây: Vạn tuế, thiên tuế, sơn tuế, cau các loại. nhất là vạn tuế và cau lợn cọ thường hay mắc. Cần chú ý, một khi rệp phấn trắng đã bò xuống tận gốc, cây chắc chắn sẽ “chết”, cần loại bỏ ngay để rệp không lây sang các cây còn lại.

  Hình 5 – Đuổi côn trùng gây hại đi trước khi chúng kịp làm hỏng cây của bạn.

  Cây bị ruồi trắng: Nếu bạn phát hiện những vết bẩn màu trắng bay lên khi bạn quẹt tay vào lá cây, chứng tỏ những con ruồi trắng đã làm tổ. Để tiêu diệt chúng, lấy xà phòng pha loãng và xịt lên lá, đặc biệt mặt dưới của lá.

  Lời khuyên dành cho bạn, hãy xịt thử trên vài lá để đảm bảo rằng cây không bị dị ứng với xà phòng.

  Đối với vật nuôi trong nhà, mèo là loài thường hay đào bới đất ở chậu cây, thậm chí dùng chậu cây làm nơi ‘giải tỏa nỗi buồn’. Để giải quyết thói xấu này của chúng, hãy xé nát một ít lá cây và rải xung quanh gốc – lá cây tươi có mùi hương khiến mèo tránh xa.

  Hình 6 – Hãy dè chừng chính người bạn nhỏ này!

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trang Trí Cây Cảnh Trong Nhà Bạn Đã Biết Chưa?
 • Đặt Cây Trên Bàn Làm Việc Hợp Phong Thủy
 • Những Lưu Ý Khi Đặt Cây Trong Phòng Ngủ
 • 5 Loại Cây Trồng Trong Nhà Tốt Cho Sức Khỏe
 • Mua Bán Cây Cảnh Tại Đà Nẵng
 • Phương Pháp Xử Lý Hoa Cho Nho Xanh Ra Nhiều Trái

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bón Phân Cho Cây Nho
 • Kinh Nghiệm Trồng & Chăm Cây Khế, Kích Thích Khế Cho Trái Quanh Năm
 • Phân Bón Đầu Trâu Mặn
 • Phân Bón Đầu Trâu Mk 901
 • Phân Bón Đầu Trâu Npk 15
 • Nho xanh Ninh Thuận là loại nho có trái bầu, nhỏ, không hạt.

  Sở dĩ Ninh Thuận trồng được nho bởi lẽ vùng này khô hạn nhất nước, khí hậu nhiệt đới gió mùa với các đặc trưng là khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh và không có mùa đông.

  Có thể nói khí hậu và thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao.

  Ninh Thuận có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa.

  Mùa khô từ tháng 11- 4, có độ ẩm cao (đây là mùa thích hợp trồng nho vụ chính) và mùa mưa từ tháng 5 – 10.

  Ăn nho xanh có tốt không?

  Từ lâu nho đã được chứng minh là một loại quả chứa nhiều chất bổ có lợi cho sức khỏe như: Tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, có tác dụng thải độc tố…

  Trái nho chứa khoảng 65 – 85% nước, 10 – 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

  Trong vỏ quả nho chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn.

  Qua phương pháp đồng vị phóng xạ, người ta thấy chất này không bị phá hủy bởi dịch tiêu hóa nên có thể tuần hoàn khắp cơ thể và cho tác dụng toàn thân rất tốt.

  Lưu ý khi trồng nho xanh Ninh Thuận:

  Đất trồng: nho xanh không phải Cây nho thân gỗ vì thế nó thích hợp với đất cát, nắng nóng, nhất là đất pha cát có PH = 5.5 tới 7.5, vị trí đất cao, không bị ngập úng, thoat nước tốt.

  Mật độ: Hàng cách hàng 2,5m, cây cách cây 1,5 tới 2m.

  Tưới nước: Những ngày trời nắng thì 4 – 5 ngày tưới nước/ lần, không được để đất khô.

  Khi mưa kéo dài thì phải thoát nước nhanh không để nho bị ngập úng.

  Tạo giàn cho nho xanh: Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc.

  Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ.

  Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1.

  Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng.

  Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng.

  Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau.

  Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây aln, bẹ chuối …

  Bón phân chăm sóc nho xanh: Sau thu hoạch: Xới đất phá váng, bón 10-20 tấn phân hữu cơ hoai + 200 -400 kg Đầu Trâu AT1 hoặc NPK 12-7-17 + TE Đầu Trâu/ha.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu 005, định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Trước cắt cành: 100-300 kg Đầu Trâu AT2 hoặc Đầu Trâu đa năng (NPK 17-12-7 + TE)/ha.

  Phun 2-3 lần phân bón lá Đầu Trâu 007, cách nhau 5-7 ngày/lần.

  Sau đậu trái (trái bằng hạt tiêu): 15-350 kg Đầu Trâu AT3 hoặc NPK 20-10-15 + TE Đầu Trâu/ha.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu 009, định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Khi trái lớn (trái bằng hạt đậu phộng): 200-400 kg Đầu Trâu AT3 hoặc NPK 20-10-15 + TE Đầu Trâu/ha.

  Phun phân bón lá Đầu Trâu 009 hoặc 907, định kỳ 7-10 ngày/lần.

  Ngưng phun thuốc trước thu hoạch 10 ngày.

  Xử lý hoa: Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau).

  Những cành to khỏe dài hơn 1mthì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau.

  Sâu bệnh: Khi trồng nho xanh nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc nên phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta.

  Thường tiến hành trước khi thu hoạch 3-2 tháng, tránh lúc cây ra hoa vì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn.

  Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn cũng rất quan trọng.

  Thường xuyên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Phân Thúc Cho Cây Nho
 • Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Thanh Long Ra Trái, Đạt Năng Suất Cao
 • Phân Bón Lá Dinh Dưỡng Cho Cây Ăn Quả
 • Bón Phân Cho Cây Ăn Trái Sau Thu Hoạch
 • Nên Bón Phân Gì Cho Cây Đậu Rồng Đạt Năng Suất Cao ?
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Xanh Đao)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Hồ Lô Cho Năng Suất “Siêu Khủng” Mỗi Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Da Đất – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới
 • Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Nấm Rơm Dạng Trụ Trong Nhà Kín
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời – Vscef – Trung Tâm Hỗ Trợ Trang Trại Và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sả Java
 •  30/11/2016

  Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH (BÍ ĐAO, BÍ SẶT)

   

  I. ĐẶC ĐIỂM GIỐNG BÍ SẶT:

  – Đặc tính: Dạng quả thuôn dài, quả nây đều, hai đầu quả hơi múp, vỏ quả màu xanh đen, rất ít lên phấn, đường kính quả 8 – 10 cm. Trọng lượng quả trung bình từ 3 – 5kg, cùi dày, ít ruột, là giống có chất lượng cao nhất.

  II. KỸ THUẬT CANH TÁC

  1. Thời vụ:

   - Bí xanh có thể gieo trồng vào 2 vụ chính:  Xuân hè và thu đông.

  + Vụ xuân hè trồng từ tháng 1 – 3 dương lịch tốt nhất gieo 25/1 – 25/2.

  + Vụ thu đông trồng tốt nhất từ 15/8 đến 15/9.

  Ngoài ra có thể trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 15 – 25/6

  2. Chọn đất và làm đất:

  – Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động  nư­ớc.

  – Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15 kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1 m; cao 25 – 30 cm và có rãnh thoát nước. Nếu hàng đơn luống rộng 50 – 60cm

  3. Chuẩn bị cây con:

  – L­ượng giống: 35g -  40g/sào

  – Xử lý hạt giống: Phơi hạt dư­ới nắng nhẹ khoảng 2 giờ sau đó ngâm hạt từ 3 – 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 – 300C. Khi hạt nứt nanh thì gieo hạt vào bầu hoặc gieo thẳng ra luống ươm cây con.

  Luống ươm cây con cần bố trí ở nơi cao ráo, có thể ở góc ruộng hoặc bờ ruộng. Dùng đất bột nhỏ mịn và 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục, 1 kg lân trộn đều với đất, rải một lớp dày khoảng 3 – 5 cm, rộng 3 – 4 m2, tưới ẩm sau đó cắm hạt với khoảng cách từ 4 – 5 cm. Sau khi cắm hạt tiến hành phủ một lớp đất bột kín hạt và dùng rơm, dạ phủ lên trên để giữ  ẩm. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống ươm.

   Khi cây con có 1- 2 lá thật thì trồng ra ngoài ruộng. Vụ hè thu có thể tra hạt trực tiếp trên ruộng.

  5. Mật độ, khoảng cách trồng

  – Mật độ: 3 – 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 – 1.200 gốc/1 sào)

  – Khoảng cách: hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 40 – 45cm

                           hoặc khoảng cách 50 x 50cm, trồng theo kiểu nanh xấu.

  6. Phân bón:

  Lượng phân cho 1 sào

  Phân hữu cơ hoai mục: 400 – 500 kg

  Urê:                                   8 – 10 kg

  Super lân:                        15 – 20 kg

  Kali:                                  7 -   8 kg

  Phân NPK: 5:10:3:               20 kg

              Phương pháp bón:

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + phân lân + vôi + NPK. Bón rải đều trong rạch giữa luống hoặc theo hốc cách vị trí đặt cây 3 – 5 cm, độ sâu 10 -15 cm sau đó lấp đất lại.

  Lượng phân còn lại chia ra bón thúc vào các thời kỳ chính sau:

  + Thúc lần 1: Thời kỳ bén chân đến 6 – 7 lá thật: Bón 20% – 30% lượng phân đạm urê. (Lượng phân trên nên tưới loãng làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 ngày)

  + Thúc lần 2: Từ 6 – 7 lá đến ra hoa rộ bón: 30 – 40% lượng phân đạm urê và 30 – 40 % lượng  kali kết hợp xới vun cao luống.

  + Thúc lần 3: Thời kỳ phát triển quả bón nốt lượng phân còn lại.

  7. Chăm sóc:

  * Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

  * Xới vun: Ở thời kỳ cây con có 3 – 4 lá đến 7- 8 lá thật thì tiến hành xới phá váng. Khi cây có tua cuốn thì xới vun cao cần kết hợp xới vun sau mỗi lần bón phân để tăng hiệu quả của phân bón đồng thời hạn chế cỏ dại phát triển.

  * Bấm ngọn, tỉa nhánh: Một gốc bí có thể để từ 1- 2 nhánh, nếu để một nhánh thì không cần bấm ngọn còn để 2 nhánh thì bấm ngọn khi cây có 5 lá thật, sau khi bấm ngọn cây sẽ  ra nhánh bên, chỉ giữ lại 2 nhánh chính khoẻ nhất và thường xuyên kiểm tra ngắt bỏ các nhánh còn lại khi nhánh mới nhú.

  * Lấp dây, làm giàn, nương dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút  nư­ớc và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

  – Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 – 1.500 cây dèo, giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ  quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

  – N­ương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 – 50 cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

  Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm dạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

  * Thụ phấn nhân tạo:

  Do lá bí to che lấp hoa gây khó khăn cho quá trình thụ phấn nên cần thụ phấn nhân tạo, khi thấy hoa cái nở thì dùng phấn hoa đực mới nở chấm lên nhuỵ hoa cái vào lúc sáng sớm từ  7 – 9 giờ.

  Mỗi cây để từ 1 – 2 quả, ngắt bỏ những quả còn lại, khi đường kính quả đạt khoảng 2 cm tiến hành ngắt ngọn cách cuống quả từ 2 – 3 đốt để hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Đặt cuống quả gác lên cây dèo.

  8. Phòng trừ sâu bệnh.

  Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú ý thực hiện chế độ vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, lá bệnh, xử lý kịp thời tạo điều kiện môi tr­ường thông thoáng.

  Thăm đồng th­ường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ  sớm.

  8.1. Sâu hại:

   Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang,…

  a, Bọ trĩ, bọ phấn, rệp (nhóm sâu trích hút)

  Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Confidor 100SL, Actara, Dantotsu, Regent,.

  b, Sâu vẽ bùa (Ruồi đục lá)

  + Sử dụng các loại thuốc hoá học như: Crymax, Tập kỳ, Sherpa, Decis, Sadavi, Regent, Dantotsu, … Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi có phun thuốc nên bón bổ xung thêm phân để bồi dưỡng sức cho cây. Để hạn chế độc hại cho người sử dụng bà con nhớ đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

  c, Sâu Khoang, sâu xanh:

  + Nếu bị hại nặng thì dùng thuốc: Tập kỳ, Phares, Callous, Sumicidin, Shepa, Karate,  Bulldock.

  8.2. Bệnh hại: 

  Cây bí xanh thường bị các loại bệnh như: Lở cổ rễ, héo rũ, phấn trắng, bệnh giả sương mai…

  a, Lở cổ rễ (Rhizoctonia solani và Fusarium solani)

  + Dùng thuốc phun phòng:  Dùng hỗn hợp 20 ml Kasumin + 15 gr  Arygreen pha với10 – 12lít n­ước phun trên 1 sào.

  Cách phun: Phun lần 1 sau trồng 3 -5 ngày.

                             Lần 2: Sau lần thứ nhất 7 ngày.

  + Dùng các loại thuốc hoá học như:: Validacin, Than – M, Manage, Daconil, Topsin,…

  b, Bệnh héo rũ (chết ẻo).

  Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Kasumin, Rhidomil, Ridozeb, Copper – B,…. Phun kỹ dưới gốc cây và cả trên mặt luống.

  c, Bệnh phấn trắng:

  – Dùng các loại thuốc hoá học như: Tilt super, Anvil, Manage, Score, Benlate, Rhidomil,…

  9. Thu hoạch, bảo quản, để giống.

  + Khi thấy vỏ quả bí xuất hiện lớp phấn màu trắng, vỏ quả đã cứng như vậy là bí đã già có thể thu hoạch. Khi thu hoạch chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm dập vỏ quả.

  + Bảo quản quả: Sau khi thu hoạch nếu cần bảo quản quả trong thời gian dài thì có thể xếp quả lên dàn từ 2-3 lớp quả hoặc dựng quả ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản phải kiểm tra th­ường xuyên, loại bỏ những quả hỏng.

  + Sản xuất hạt giống: Chọn những quả bí to, phát triển cân đối, vỏ quả cứng có lớp phấn trắng phủ lên vỏ, lông trên quả đã rụng, cuống quả teo lại. Dùng dao bổ dọc quả, lấy hạt, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện mát và thông thoáng.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Phải Làm Gì Để Có Thể Trồng Bắp Nếp Ngay Tại Nhà?
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ
 • Trồng Cây Bắp Mỹ, Lời 5 Triệu Đồng/sào
 • Kiếm Bạc Triệu Nhờ Trồng Bắp Đỏ Có Khả Năng Kiềm Chế Tế Bào Ung Thư
 • Cách Chăm Sóc Rau Má Hiệu Quả Hơn Cả Mong Đợi Dành Cho Bạn
 • Các Phương Pháp Trồng Răng Giả

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Răng Giả Bao Nhiêu Tiền Và Có Hiệu Quả Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Trồng Rau Khí Canh Trụ Đứng
 • Cách Trồng Khoai Tây Thủy Canh Trong Nước Không Cần Đất Trong Thùng Xốp
 • Cách Trồng Khoai Lang Trên Giàn Đạt Năng Suất Cao Củ Tốt
 • Các phương pháp trồng răng giả nào được sử dụng hiện nay?

  Hiện nay tại các trung tâm nha khoa Đăng Lưu có áp dụng thành công 3 phương pháp trồng răng giả để phục hình nha khoa cho các bệnh nhân gặp phải vấn đề mất răng. Ba phương pháp đó bao gồm: Làm hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ cố định và kỹ thuật cấy ghép implant. Để lựa chọn được một phương pháp trồng răng giả phù hợp, bạn cần tìm hiểu những ưu cũng như khuyết điểm của các phương pháp trồng răng giả này.

  Hãy bắt đầu với một phương pháp được đánh giá là phù hợp trong phục hình mất răng. Kỹ thuật cấy ghép răng implant. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều trường hợp từ mất một răng cho đến nhiều răng. Về phương pháp thì kỹ thuật sử dụng một trụ implant được làm từ chất liệu titan để cấy trực tiếp vào xương hàm để đóng vai trò là một chân răng thay thế cho chân răng bị mất. Sau khoảng thời gian chờ đợi trụ implant tích hợp khi cho vào xương (khoảng 3 đến 6 tháng), một mão răng sứ sẽ được chụp lên trên đầu trụ implant.

  Ưu điểm của kỹ thuật này là răng giả thay thế tốt cho răng thật, cả về độ tự nhiên cũng như thực hiện các chức năng bình thường của răng nhờ cấu tạo ba phần tương tự như răng thật của răng implant. Răng tồn tại độc lập và không phụ thuộc vào các răng khỏe mạnh bên cạnh. Độ bền của răng rất cao, có thể tồn tại suốt đời con người ở đúng vị trí vững chắc không bị lỏng lẻo. Răng implant còn có một ưu điểm nữa là nó ngăn ngừa tiêu xương rất tốt thậm chí sau khi cấy ghép phần xương bị tiêu sau khi mất răng còn được bổ khuyết. Răng implant chỉ có một khuyết điểm duy nhất là giá thành cao và đòi hỏi phải có bác sĩ tay nghề cao mới thực hiện được và phải mất khá nhiều thời gian mới hoàn thành được một răng hoàn chỉnh.

  – Cầu răng sứ cố định: là một trong những phương pháp phổ biến được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp mất răng. Cách thực hiện lắp cầu răng sứ như sau: trước tiên bác sĩ sẽ mài nhỏ một hay nhiều răng ở hai bên vị trí bị mất răng để làm trụ cầu và sau đó một cầu răng sứ nhân tạo sẽ được lắp lên các trụ này. Ưu điểm của phương pháp này là có thể đảm bảo được chức năng ăn nhai bình thường và giá thành tương đối hợp lý. Tuy nhiên phương pháp này lại không khắc phục được tình trạng tiêu xương tại vị trí mất răng khiến xương tiêu nhiều ảnh hưởng đến đường nét khuôn mặt. Các răng thật bên cạnh cũng không thể thực hiện chức năng bình thường do đã bị mài nhỏ và hoạt động phụ thuộc vào cầu răng. Nguy cơ sâu răng và viêm nha chu, cầu răng bị lỏng cũng không hề nhỏ.

  – Hàm giả tháo lắp: được áp dụng trong các trường hợp mất nhiều răng hay mất toàn hàm. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, dễ thực hiện, thời gian thực hiện ngắn lại không phải xâm lấn răng, phù hợp với những người cao tuổi, người bị tiêu xương hàm nhiều, sức khỏe yếu. Hàm giả tháo lắp nâng đỡ các cơ môi, má, từ đó giúp hạn chế nếp nhăn, hóp má tại các vị trí mất răng.

  Khuyết điểm của nó là vướng víu, không đảm bảo chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến phát âm. Nếu vệ sinh không tốt, việc sử dụng hàm giả tháo lắp có thể sẽ gây sâu răng và viêm nha chu tại nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Sau một thời gian sử dụng hàm giả thường trở nên lỏng lẻo, phải chỉnh sửa hoặc làm lại do xương dưới hàm giả tiêu dần.

  Lưu ý : Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Mấy Phương Pháp Trồng Răng Giả
 • Những Phương Pháp Trồng Răng Giả Hiện Nay
 • Học Ngay Cách Trồng Rau Ở Trong Thùng Xốp Earthbox Cực Hay Của Mẹ Khoai Xoài
 • Dung Dịch Thủy Canh Là Gì? Nước Dinh Dưỡng Trồng Rau Thủy Canh
 • Full Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Bằng Phương Pháp Thủy Canh Và Khí Canh Click Xem Ngay
 • Phương Pháp Trồng Rau Khí Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Canh Tác Rau Khí Canh Trụ Đứng
 • Học Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Hiệu Quả Cao Nhất
 • Học Ngay Các Bước Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đảm Bảo An Toàn
 • Phương pháp khí canh là gì?

  Môi trường phát triển của cây trong phương pháp thổ canh là đất, thủy canh là nước thì môi trường phát triển cây với phương pháp khí canh là không khí.

  Cây trồng, rau xanh được đặt trong môi trường không khí ẩm, rễ cây tiếp xúc trực tiếp với không khí, chất dinh dưỡng và nước được cung cấp thông qua một hệ thống dẫn bằng cách phun trực tiếp vào rễ cây.

  Phổ biến nhất khi trồng rau bằng phương pháp khí canh là sử dụng sản phẩm trụ đứng khí canh, giúp đơn giản hóa quá trình chăm sóc, dễ dàng và thuận tiện hơn trong trồng cũng như thu hoặc rau xanh.

  Nguyên tắc hoạt động của phương pháp khí canh

  Rễ cây đặt trong không khí, được tiếp nhận trực tiếp nước và chất dinh dưỡng thông qua quá trình phun sương, mỗi lần phun sương khoảng vài phút.

  Nguyên tắc hoạt động của phương pháp khí canh

  Vì rễ cây được đặt trong không khí nên hoạt động thở cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, quá trình trao đổi chất đạt hiệu quả gấp mười lần so với phương pháp thổ canh, giúp rút ngắn thời gian phát triển của cây trồng nhưng cây trồng vẫn sinh trưởng mạnh mẽ, cho năng suất cao.

  Để cây trồng phát triển hiệu quả hơn trong phương pháp khí canh cần lưu ý cung cấp đủ và kịp thời nước và chất dinh dưỡng.

  Một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp trồng rau khí canh với trụ khí canh

  Trồng rau trụ khí canh cho phép rễ cây tiếp xúc trực tiếp với không khí, giúp cây có sức đề kháng cao, hạn chế các loại vi khuẩn và nấm bệnh tấn công so với phương pháp trồng thổ canh.

  Trụ khí canh được thiết kế dáng trụ đứng phù hợp với nhiều không gian khác nhau mà không tốn quá nhiều diện tích, rất phù hợp với các gia đình nhà phố, trồng rau trên ban công, sân thượng đạt hiệu quả.

  Với thiết kế các đốt trụ rời giúp dễ dàng lắp đặt, tháo rời, cũng như di chuyển trong quá trình thi công

  Các rọ nhựa được bố trí tách biệt xung quanh từng ống trụ khí canh

  Trụ khí canh bao gồm các rọ nhựa được bố trí tách biệt xung quanh ống trụ, thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch cây trồng, cây trồng phát triển mà không gây ảnh hưởng đến những cây khác hoặc toàn bộ trụ đứng.

  Dễ dàng kiểm tra và vệ sinh sau mỗi lần thu hoạch, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho những vụ mùa sau.

  Chi phí đầu tư ban đầu khá cao: một trụ khí canh có giá dao động từ 1.500.000 đến 2.500.000 đồng

  Phương pháp khí canh còn khá mới lạ, nên cần sử dụng một số thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, để đảm bảo hiệu quả phát triển của cây trồng.

  Gia đình cần nắm chắc kiến thức thủy canh, khí canh để giúp quá trình chăm sóc cây trồng đơn giản và dễ dàng hơn.

  Hiệu quả của phương pháp trồng rau khí canh

  Phương pháp khí canh giúp tăng năng suất cây trồng

  – Phương pháp khí canh giúp tiết kiệm khoảng 95% lượng phân bón và 98% lượng nước trong quá trình chăm sóc rau xanh.

  – Năng suất cây trồng tăng hơn 30% so với các phương pháp trồng rau khác như thổ canh và thủy canh.

  – Với phương pháp khí canh, quá trình phát triển của cây trồng sẽ được rút ngắn lại, khả năng sinh trưởng tăng khoảng 1,5 lần, giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc cây trồng.

  – Phương pháp khí canh cũng cho phép trồng đa dạng các loại cây trồng, nhiều loại rau xanh, các loại rau thân thảo, trái cây,…

  Sản xuất, phân phối tấm thoát nước, vỉ nhựa, vật tư thi công vườn trên mái, ban công, cảnh quan, sân vườn, trồng hoa, trồng rau

  www.greensolutions.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Rau Khí Canh Cho “hiệu Quả Cao Nhất”
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Theo Hướng Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Dưa Leo Trồng Giá Thể
 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Trồng Dưa Leo Trên Đất
 • Xã Cẩm Giang: Trồng Bưởi Da Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Một Số Phương Pháp Trồng Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc, Thu Hái Nấm Sò
 • Phương Pháp Trồng Rất Dễ Tại Nhà
 • Cách Trồng Nấm Mối Đen Đúng Kỹ Thuật, Năng Suất Cao
 • Cấy Ghép Răng Implant Phương Pháp Trồng Răng Implant Hiệu Quả
 • Muốn Trồng Răng Implant Nhưng Hai Chữ Chi Phí Vẫn Đeo Đuổi Bạn?
 • Phong Lan có nhiều loài như loài

  đơn thân, đa thân… nên tùy vào từng loại mà có cách trồng tương ứng, mỗi cách

  trồng có ưu & khuyết điểm riêng. Vì vậy người chơi lan nên nắm được. Còn đối

  với những ai nuôi trồng lan với mục đích kinh doanh thì cần phải nắm vững kỹ

  thuật trồng và chăm sóc hơn nữa.

  Sẽ không quá khó để nắm rõ kỹ thuật

  trồng Lan như nhiều người lầm tưởng. Khi bắt tay vào trồng, hãy chịu khó tham

  khảo tài liệu, thỉnh thoảng đến tham quan một số vườn Lan bạn sẽ có nhiều kinh

  nghiệm hơn, từ đó mọi thao tác chắc chắn sẽ thành thạo không còn lúng túng nữa. 

  Cách trồng:

  nhiều cách để trồng như trồng trong chậu, trồng ghép trụ, trồng leo, trồng

  thành luống, thành băng,…

  Trồng trong chậu: Đây là cách trồng được phổ biến nhất, tuy có tốn

  kém tiền mua chậu và móc treo, nhưng lại vô cùng tiện lợi khi di chuyển chăm

  sóc, tưới bón hoặc mua bán,…. Khi cây ra hoa đem trưng bày ở đâu cũng được.

  Còn kinh doanh thì bán luôn chậu, rất tiện cho người mua cứ vậy đem về trồng tiếp,…

  Khi trồng, nên tiến hành các bước

  theo thứ tự sau đây:

  Khử trùng chậu trước khi trồng, đặc

  biệt là tái sử dụng chậu cũ.

  Cột móc treo vào chậu sao cho khi

  treo chậu được giữ thăng bằng.

  Đặt giá về vào chậu, canh cho hở

  phần đáy 1/5 thể tích chậu để được thông thoáng.

  Đặt cây trồng vào chậu (sẽ trình

  bãy kỹ hơn ở phần sau).

  Cho thêm giá thể vào chậu nhưng đừng

  để đầy lên mặt chậu (nên cách mặt chậu 2cm)

  Dùng que nhỏ cắm vào chậu để giữ

  Lan đứng vững.

  Đem chậu treo ở nơi mát mẻ trong

  tuần đầu chờ ra rễ, sau đó chuyển dần ra nơi có ánh sáng.

  Nếu số lượng Lan ít thì treo dọc ở

  mái hiên, hoặc dưới tàn cây ăn trái ngoài vườn. Còn nếu số lượng nhiều thì phải

  làm giàn như chúng tối đã trình bày ở mục vật liệu trồng Lan.

  Trồng ghép trụ: Trồng ghép trụ là cách cột ghép  vài chục giò Lan vào quanh một cọc trụ để trồng.

  Tốt nhất dùng trụ thân cây Nhãn, Vú Sữa, hoặc dùng loại gỗ khác cũng được miễn

  là gỗ chắc lâu mục là được.

  Cọc trụ nên có đường kính 15 –

  20cm và dài 1.5m những chậu này có thể chôn xuống đất hoặc dựng đứng trong chậu

  lớn, dựng thành hàng, giữ khoảng cách 50 – 60cm/trụ và bên trên có làm giàn

  che.

  Chung quanh cọc trụ, từ dưới lên

  trên ta ghép các giò Lan vào (dùng dây nilon cột chặt giò Lan vào trụ cho đến

  khi Lan ra rễ). Sau một thời gian Lan ra rễ, bám vào cọc trụ, như cách sống

  ngoài thiên nhiên. Tưới nước, bón phân từ trên xuống, tưới đều quanh trụ, như

  vây rễ Lan sẽ hút được nhiều dinh dưỡng để sống.

  Ta có thể lật ngang những cọc trụ

  này ghép Lan vào rồi treo lên giàn cũng đem lại kết quả khá cao.

  Trồng cọc trụ có ưu điểm là ít tốn mặt bằng, ít công chăm sóc, Lan sinh trưởng tốt do bộ rễ thông thoáng. Tuy nhiên, lại không được đánh giá cao như trồng trong chậu là nhược điểm của cách trồng này, vì khi tách con khỏi cây mẹ ít nhiều làm đứt rễ cây, đem về trồng sẽ mất sức. Bất tiện kế tiếp là không tiện di dời, trưng bày hay biếu tặng, trao đổi.

  Trồng treo: Đây là cách trồng đơn giản nhất, ít tốn kém nhất, nhưng

  lại không phổ biến rộng.

  Dùng một đoạn dây ngắn cột vào

  thân Lan rồi treo lơ lửng trong không khí để Lan tự sống. Nếu được chăm sóc tốt,

  môi trường sống tốt, ẩm độ cao thì cây sẽ sinh trưởng tốt, ra hoa bình thường.

  Khuyết điểm của trồng treo này là hao tốn nhiều khi chăm sóc, tưới nước nhiều

  hơn trồng trong chậu.

  Trồng thành luống: Luống còn gọi là líp, việc trước tiên phải lên

  líp. Nếu đất cao thì líp thấp độ 10cm, nếu đất thấp là líp cao vài ba mươi cm để

  tránh úng thủy – đây là điều kiện đại kỵ với Lan. Để tiện chăm sóc, bề ngang mỗi

  líp rộng chừng 8cm – 1m, chiều dài tùy thuộc vào đất, ý muốn của nhà vườn.

  Xin lưu ý, đất mặt của líp không

  nên là tới nhuyễn mà để đất cục lổn nhổn như quả trứng gà hoặc cỡ nắm tay để tạo

  độ thoáng cho bộ rễ.

  Trước khi trồng, rải một lớp giá

  thể mỏng giá thể như xơ dừa, than củi, gạch (sau khi đã khử trùng) rồi đặt giò

  Lan lên trồng. Cặm một thanh tre làm cọc, cột Lan là cọc nhằm tránh bị nghiêng

  ngả. Sau cùng dùng xơ dừa mảng lớn độ bằng 3 ngón tay rải một lớp dày cỡ 10 –

  15cm phủ góc Lan khắp mặt líp.

  Cách trồng này có thể trồng thẳng

  ngoài trời với Lan chịu nắng hoặc ưa nắng 70% trở xuống.

  Do Lan có thể trồng khít nhau,

  cây cách cây độ 20cm, trồng líp cây Lan phát triển nhanh, chăm sóc tốt sẽ ra

  hoa đạt yêu cầu. Đây là cách trồng đến bán cành.

  Trồng thành băng: cũng giống như cách trồng luống nhưng đơn giản

  hơn nhiều. Mục đích cũng là trồng Lan cắt cành như loài Dendrobium.

  Trồng thành băng, không trồng dưới

  đất mà là trồng trên giàn bằng tre hay gỗ. Nên dùng các loại gỗ chịu được nước

  để lâu mục, vật liệu trồng là vỏ dừa khô.

  Vỏ dừa khô được xé ra từng miếng

  lớn cỡ bàn tay hoặc lớn hơn. Xếp vỏ dừa này khít nhau thành băng dài trên giàn,

  theo hướng ruột lên trên phần vỏ phía dưới, dùng nẹp tre ép vỏ dừa nằm đúng vị

  trí trồng của một giò Lan.

  Trồng Lan theo cách này cũng đem

  phổ biến nhất mà chúng tôi muốn gửi đến Quý bạn đọc tham khảo, sẽ còn nhiều nơi

  có cách trồng khác mà chúng tôi chưa được biết, rất mong Quý bạn đọc góp ý để

  bài viết ngày càng hoàn thiện nhằm phục vụ tốt hơn.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Nguồn tham khảo từ tài liệu kỹ thuật trồng

  & kinh doanh phong lan của Việt Chương và KS. Nguyễn Việt Thái.

  Kinh nghiệm từ bản thân KS. Thanh Phương –

  admin website Thư Viện Hoa Lan.

  Nguồn internet.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Phương Pháp Trồng Rau Tại Nhà Phổ Biến
 • Cách Trồng Rau Sạch
 • Quy Trình Sản Xuất Dưa Chuột
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Phương Pháp Tưới Nhỏ Giọt Trên Túi Giá Thể Trong Nhà Màng.
 • Các Phương Pháp Trồng Răng Bền

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Răng Giả Tháo Lắp Có Mất Nhiều Chi Phí Không?
 • Phương Pháp Trồng Răng Sứ Vĩnh Viễn Nào?
 • Lựa Chọn Phương Pháp Trồng Răng Giá Rẻ Nhất Là Bao Nhiêu?
 • Những Phương Pháp Trồng Răng Giả Cố Định
 • Phương Pháp Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Việt Nam
 • 1/ Phương pháp trồng răng hiện đại – an toàn với Nano Shining 5S

  Nano Shining 5S là phương pháp trồng răng sứ giúp phục hình thân răng dựa trên khả năng thiết kế mẫu răng chuẩn xác ở cả 5 mặt, dựa vào phần mềm vi tính hiện đại. Sau đó, răng mới được tái tạo và mài chỉnh thực tế. Giá trị của công nghệ trồng răng thể hiện ở 5 ưu điểm vượt trội sau đây:

  Cấy ghép răng là phương pháp trồng răng sứ mới, khắc phục hoàn toàn hạn chế của biện pháp làm cầu răng sứ truyền thống (mài cùi 2 răng thật bên cạnh răng mất). Với biện pháp trồng răng Implant, người mất răng sẽ không cần phải mài bất cứ chiếc răng thật nào.

  Đây là giá trị vượt trội mà không biện pháp trồng răng nào có thể sánh ngang. Đặc biệt, khi cấy ghép răng được ứng dụng bằng công nghệ trồng răng Implant 4S tại Nha khoa Paris, người phục hình còn thụ hưởng 4 ưu điểm nổi bật vượt xa những biện pháp cấy ghép răng thông thường:

  Nếu bạn muốn phục hình răng mất tối ưu, tái tạo nụ cười rạng rỡ, duy trì tuổi thọ vĩnh viễn trên cung hàm, hãy lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant 4S. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp, kéo dài tới 20 năm thì Nano Shining 5S không phải là sự lựa chọn tồi tệ.

  THẨM MỸ RĂNG TIÊU CHUẨN PHÁPOFF ĐẾN 30% TRỒNG RĂNG IMPLANT

  XEM CHI TIẾT

  Muốn kết quả phục hình răng mất thành công, trước tiên bạn cần lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng, có phương pháp trồng răng mới, đảm bảo an toàn, không gây biến chứng. Và Nha khoa Paris là địa chỉ uy tín, xứng đáng để bạn gửi gắm niềm tin.

  Để được tư vấn cụ thể hơn vềkỹ thuật trồng răng phù hợp với mình, bạn vui lòng đặt câu hỏi qua khung ĐĂNG KÝ TƯ VẤN phía cuối bài viết hoặc gọi trực tiếp đường dây nóng: 1900.6900 để được giải đáp chi tiết hơn về những băn khoăn chưa thông suốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Măng Tây Xanh Giúp Nông Dân “đổi Đời”
 • Cách Trồng Măng Tây Bằng Phương Pháp Tách Mầm Nhân Giống Cây
 • Hệ Thống Thủy Canh Hồi Lưu
 • Tất Tần Tật Về Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu Tại Nhà
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu
 • Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Trồng Phong Lan Phổ Biết Hiện Nay
 • Cây Thuốc Phiện (Hoa Anh Túc)
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Giống Và Trồng Quế Văn Yên
 • Phương Pháp Trồng & Chăm Sóc Hoa Nhật Quỳnh Đẹp Lung Linh
 • Hiệu Quả Của Phương Pháp Trồng Chuối Cấy Mô
 • Phương pháp trồng rau thủy canh là gì ?

  Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể không phải là đất có tác dụng giữ và tạo bấc hút dinh dưỡng cho cây. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, sỏi nhẹ, bông khoáng, …

  Phương pháp trồng thủy canh sử dụng chính những chất dinh dưỡng pha theo một tỷ lệ nhất định.Với mỗi loại cây khác nhau sẽ có tỷ lệ thành phần chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì sử dụng trực tiếp dung dịch dinh dưỡng nên cây phát triển tốt hơn, hạn chế tối đa sự phát triển của côn trùng, cỏ dại, các mầm bệnh từ đất theo phương pháp trồng cây bằng đất truyền thống.

  Nhiều ý kiến lo ngại về dư lượng dinh dưỡng trong rau nhưng nếu bạn pha đúng liều lượng và nồng độ như hướng dẫn thì rau thu được là hoàn toàn sạch. Đấy cũng chính là lý do mà tại sao Nhật Bản – một đất nước rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm lại phổ biến phương pháp trồng rau thủy canh như vậy.

  VinaOrganic sẽ chỉ rõ ưu và nhược điểm trong việc trồng rau thủy canh để các bạn dễ dàng tham khảo :

  Ưu điểm của phương pháp trồng thủy canh là gì?

  • Phù hợp với nhiều điều kiện kinh tế xã hội, đặc biệt là đô thị nơi có diện tích đất trồng hạn chế. Có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau như hải đảo, vùng núi xa xôi, tầng thượng, bancon, hiên nhà,…
  • Nhờ kiểm soát được lượng dinh dưỡng và các điều kiện phát triển của cây nên có thể trồng được nhiều vụ, trồng trái vụ được.
  • Năng suất cao hơn từ 20 – 50% so với phương thức trồng truyền thống.
  • Hạn chế tối đa lượng sâu bệnh cho cây nên rau an toàn tuyệt đối. Nếu trồng theo công nghệ vô trùng thì hoàn toàn không có sâu bệnh phát triển.
  • Giải phóng được sức lao động, có thể hoàn toàn điều khiển tự động, không tốn công chăm sóc.
  • Cùng một diện tích nhưng có thể trồng được nhiều rau dựa vào cách bố trí thành từng tầng một tạo thành “vườn thẳng đứng”.

  • Do trồng thủy canh bằng dung dịch dinh dưỡng nên cần chú ý pha đúng liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì, tránh sử dụng quá liều sẽ gây dư lượng dinh dưỡng trong rau.
  • Phải lựa chọn đúng loại dung dịch thủy canh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
  • Rau thủy canh sống trong nước nên khi thu hoạch rất mau héo vì lượng nước giảm mạnh.

  Hồng Ánh VinaOrganic.

  Nếu bạn đang cần máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ để sản xuất thực phẩm, sinh học, nông nghiệp… đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VinaOrganic để được tư vấn miễn phí theo thông tin bên dưới:

  CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HỮU CƠ VIỆT NAM

  Địa chỉ: 86 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Inkndrinkmarkers.com (028)6295.8098 – 0938.299.798 – 0975.299.798 – 0948.299.798 – 0936.224.798

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà
 • Tìm Hiểu Các Cách Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc Đạt Kết Quả Cao Nhất
 • Cách Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Trồng Răng Vĩnh Viễn Phương Pháp Nào Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ổi Không Hạt
 • Có Mấy Phương Pháp Trồng Răng Giả

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Trồng Răng Giả
 • Làm Răng Giả Bao Nhiêu Tiền Và Có Hiệu Quả Không?
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Nhất
 • Trồng Rau Khí Canh Trụ Đứng
 • Cách Trồng Khoai Tây Thủy Canh Trong Nước Không Cần Đất Trong Thùng Xốp
 • Trồng răng giả là gì? Răng giả vĩnh viễn phù hợp với mọi độ tuổi và tình trạng mất răng và khi gắn răng vào bệnh nhân không thể tự tháo rời mà phải nhờ đến sự can thiệp của nha sỹ. Hiện nay có 2 phương pháp trồng trồng răng giả như sau:

  Có thể nói implant là một thành tựu vĩ đại nhất của ghành nha khoa, implant có thể thay thế những chiếc răng đã mất, 1 răng hay toàn bộ răng, không những chức năng ăn nhai mà vấn đề thẩm mỹ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Implant không kén người sử dụng kể cả khi bạn đã 80 tuổi, tuy giá thành hơi cao nhưng implant rất được mọi người quan tâm và ưa chuộng vì sự hoàn hảo của nó như:

  (Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

  Duy trì suốt đời.

  Không mài răng, không ảnh hưởng đến răng thật.

  Ăn nhai tốt như răng thật.

  Thời gian cấy ghép nhanh chóng, 15 phút cho một trụ implant.

  Phát âm chuẩn hơn.

  Qúa trình cấy ghép nhẹ nhàng, không đau đớn.

  Phù hợp với mọi độ tuổi.

  Trồng răng giả bằng kĩ thuật implant được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp một trụ implant bằng titanium vào vị trí mất răng. Tiếp theo sẽ là một abument được gắn trên implant và cuối cùng là một mão răng sứ.

  Hiện đang rất được quan tâm và sử dụng nhiều vì giá thành không mấy cao phù hợp với tất cả mọi người. Răng sứ dùng cho những trường hợp mất răng, gãy vỡ, mòn răng, sậm màu hoặc thưa…

  Có mấy phương pháp trồng răng giả

  Trồng răng sứ là bác sỹ sẽ mài nhỏ cùi răng khoảng 0.5-2mm răng thật, để phủ lên toàn bộ bề mặt của răng giúp bạn có một hàm răng trắng sáng, đẹp như mơ ước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ, giá thành và chất lượng sứ cũng có sự chênh lệch. Nếu bạn quan tâm thì nên đến một số cơ sở nha khoa để tham khảo giá thành cũng như cách thức và phương pháp trồng răng sứ

  Trung tâm cấy ghép implant uy tín chất lượng tại Sài gòn cấy ghép răng implant giá bao nhiêu Tại trung tâm Nha Khoa Việt pháp chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho bạn một nụ cười xinh cùng hàm răng trắng bóng, nên chất liệu sứ chúng tôi áp dụng cho quý bệnh nhân luôn là loại tốt, vừa chất lượng mà tính thẩm mỹ cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Phương Pháp Trồng Răng Giả Hiện Nay
 • Học Ngay Cách Trồng Rau Ở Trong Thùng Xốp Earthbox Cực Hay Của Mẹ Khoai Xoài
 • Dung Dịch Thủy Canh Là Gì? Nước Dinh Dưỡng Trồng Rau Thủy Canh
 • Full Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Bằng Phương Pháp Thủy Canh Và Khí Canh Click Xem Ngay
 • Những Điều Cần Biết Về Trồng Dâu Tây Trồng Thủy Canh Nft
 • Trồng Rau Bằng Phương Pháp Thủy Canh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Phương Pháp Thủy Canh An Toàn!
 • Cách Trồng Gừng Trong Bao Tại Thanh Hóa
 • Hướng Dẫn Phương Pháp Trồng Cần Sa Hữu Cơ
 • Hệ Thống Khí Canh Và Trồng Cây Bằng Phương Pháp Khí Canh
 • Hệ Thống Trồng Cây Khí Canh
 • Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệt sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

  Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

  Quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản

  Ứng dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là một hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn được Trung tâm phát triển rau đậu Châu Á do tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore nghiên cứu và hoàn thiện. Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh không phải điều chỉnh độ PH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục.

  Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố. Mô hình trồng rau thuỷ canh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thuỷ canh: rau xà lách, rau cải canh, rau húng, rau muống.

  Điều kiện trồng rau thủy canh

  • Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.
  • Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.
  • Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.
  • Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

  Kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh khá đơn giản

  Dụng cụ trồng

  Chúng ta chuẩn bị vật liệu chọn hộp xốp có chiều dài 40cm – 50cm, cao 15cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5cm, đáy 2,9cm, cao 7,3cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường.

  Ngoài ra có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chậu nhựa, rổ, khay nhựa hình chữ nhật, hũ sành, nồi đất, có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp đậy kín. Nên có thêm bình phun nước để cung cấp độ ẩm cho thân, lá rau khi đã lớn.

  Dụng cụ trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh không quá phức tạp và cầu kỳ

  Các bước trồn rau thủy canh

  Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển của rễ, khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

  Ví dụ: Rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng khoan 12 lỗ; rau muống, rau húng, rau cải ngọt khoan 20 lỗ. Lót lưới nhựa vào đáy rọ để trấu không rơi xuống dung dịch dinh dưõng, nhồi trấu hun vào rọ, xếp các rọ đã đựng trấu lần lượt vào hộp xốp, xếp khít để tránh đổ trấu vãi ra ngoài (chú ý không nên nén chặt tay).

  Pha dung dịch thủy canh

  Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thuỷ canh, để có công thức thuỷ canh đáng tin cậy được pha trộn từ trước chúng ta có thể liên hệ với Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ. Mỗi một túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: Cho túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau. Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

  Cần chú ý tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh

  Gieo hạt

  Tùy theo loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

  Chăm sóc

  Trong quá trình chăm sóc rau chúng ta phải thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh… nếu là rau muống hay rau thơm… là rau thu nhiều lần trên cây cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch; theo dõi hàng ngày nếu có sâu thì bắt bằng phương pháp cơ học; bổ sung và thay thế những cây xấu, kém, những cây chết, chuyển đổi vị trí cho rau đủ ánh sáng và dinh dưỡng; cắt bỏ lá gốc, lá vàng, tỉa nhánh rễ, vệ sinh hộp sau mỗi lần thu hoạch đối với cây lưu vụ (rau muống, rau húng); mùa hè cần che nắng bằng lưới đen từ 10 giờ đến 16 giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh
 • Cách Trồng Bí Xanh Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Bí Đao Dễ Dàng Hơn Khi Biết Những Bí Quyết Sau
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách
 • Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh Tại Nhà Được Thực Hiện Như Thế Nào
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100