Kiều Vàng, Đùi Gà, Kim Điệp Giấy, Nhất Điểm Hoàng, Ý Ngọc, Ngọc Thạch, Phi Điệp Vàng, Tam Bảo Sắc, Kim Thoa, Long Nhãn 07

--- Bài mới hơn ---

 • Vài Chuyện Linh Tinh Của Tôi Và Sát Thủ
 • Đại Võ Hiệp Thế Giới
 • Hoa Nhài Ra Hoa Mùa Nào? Mùa Hoa Nhài Vào Tháng Mấy
 • Chụp Hình Hoa Cúc Họa Mi Hà Nội Ở Đâu Đẹp Nhất? * Du Lịch Số
 • Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Cây Nhất Mạt Hương
 • Chào mọi người, 07/06/2018 chúng tôi bán các loại Hoa Lan sau:

  Địa chỉ: Số 15, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình, Hà Nội (sau bến xe Mỹ Đình khoảng 500m). (Luôn gọi điện trước khi đến để biết chắc chắn có nhà hoặc còn hàng hay không)

  1. Kiều vàng/ Thủy tiên vàng (Dendrobium Thyrsiflorum): Kiều Vàng thân tròn, có nhiều rãnh chạy dọc thân, xanh sẫm, thường dài khoảng 30-60cm, lá mỏng thường to gần bằng lòng bàn tay, ít rụng vào mùa đông, xanh quanh năm. Hoa chùm gồm nhiều bông cánh trắng, lưỡi vàng 1 màu, chùm hoa kín tròn một màu trắng với những đốm vàng lung linh. Cây thuộc họ Kiều nên ưa ẩm và thoáng, thích nắng. Có thể trồng chậu hoặc ghép gỗ cho ngọn hướng thẳng hay chếch lên trời.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  2. Hoàng thảo Đùi Gà (Dendrobium nobile): Có 2 loại là thân tròn và dẹt, thường dài từ 30 – 60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Đùi gà là loại hoàng thảo rất ưa khô, thích hợp ghép gỗ, chỉ cần thỉnh thoảng tưới một ít nước đủ để ướt giá thể, nên làm mái che mưa cho loại này vì mưa dầm dài ngày có thể làm chết cây. Đây là một loại hoàng thảo có hoa chùm rất đẹp, mùa hoa thường trùng dịp Tết nguyên đán, ưu điểm hoa bền khoảng 25-30 ngày nên là loại hoa rất hay để chơi Tết.

  Đùi gà không ưa bón nhiều phân, có thể phun B1 hàng tuần là đủ.

  Ảnh hoa mẫu sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  3. Kim Điệp Giấy (Dendrobium capillipes): Là loại hoàng thảo thân ngắn thường dài khoảng 7-15 cm, thân màu vàng hoặc xanh, có lá mỏng ở gần ngọn. Loại này ưa khô ráo, ưa nắng, khi trồng nên chọn giá thể thoát nước nhanh như than củi trộn vỏ thông, có thể dùng chậu đất nung, chậu nhựa, dớn chậu hoặc ghép gỗ khúc, mới trồng xong treo râm mát, tránh mưa trực tiếp, hàng ngày xịt nước vào gốc một lần, phun B1 hoặc Atonik vào gốc 5 ngày/lần.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  4. Hoàng thảo kim thoa (Dendrobium clavatum): Cây khá giống với Hoàng thảo Long Nhãn (Dendrobium fimbriatum) nhưng thân nhỏ hơn, mang nhiều sắc vàng, dài khoảng 50-70cm, do thân cứng nên thường mọc thẳng, thích hợp trồng trong chậu đất hoặc gỗ. Chú ý độ nặng của chậu để đối trọng với cây sao cho khi cây đứng chậu không bị lật. Cũng có thể cho bám gỗ nhưng cây ưa ẩm nên nếu bó gỗ thì phải tưới nhiều hơn. Cây ưa nắng.

  Ảnh cây thực tế:

  5. Hoàng thảo Nhất Điểm Hồng (Dendrobium draconis): Nhất Điểm Hồng mọc thành từng bụi sống phụ sinh trên các thân cây cao. Thân cây nhất điểm hồng mọc thẳng đứng ngả màu xanh vàng, cao khoảng 25-40 cm, có khoảng 6-9 đốt, có lông đen bao bọc thân giả hành khi cây còn non. Lá cứng, hình trái xoan mọc so le trên thân, có 7 gân, dài 4-6 cm, rộng 1,5-3 cm. có lông đen bao phủ 2 mặt lá. Cây ưa khí hậu thoáng mát hơi lạnh. Giá thể nên chọn là lũa hoặc gỗ đã bóc hết vỏ hay dùng chậu gỗ không giá thể, thoáng đáy. Nếu trồng trên lũa thì nên đặt gốc cây nằm giữa thân gỗ để nghiêng sao cho khi tưới nước ít đọng lại ở phần gốc lan nhất. Tưới nước đủ ẩm khi cây non mới ra, đến khi được khoảng 4-5 lá thì giảm tưới. Đặc biệt chú ý tránh nước mưa trực tiếp kẻo thối.

  Loại lan này khá là nhạy cảm với các loại phân bón, chúng ưa thích những loại phân có nguồn gốc hữu cơ (phân cá, rong biển…) hơn là phân bón vô cơ. Hạn chế sử dụng phân có hàm lượng nitơ (N) cao và mỗi lần tưới phân nên cách xa nhau 10-15 ngày.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  8. Ngọc Thạch Bắc (Dendrobium Crystallinum): có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp hơn nhưng cá nhân tôi thấy 3 màu đẹp hơn, tùy mỗi người). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, dễ nhận biết với thân căng mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân già vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm. Hoa loại này bền, màu sắc khá giống Ý Thảo 3 màu nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, tàn sau khoảng 20-30 ngày.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh cây thực tế:

  9. Phi điệp vàng (Dendrobium chrysanthum): Phi điệp vàng là loại hoàng thảo thân thòng nhìn rất đẹp mã, buông dài, kích cỡ lớn thường dài 0.8-1.3m, dài 2m cũng có, thân già và non đều thường mang màu xanh bóng có lớp vỏ bạc. Lá mỏng hình mác dài 10-15cm, ít rụng lá vào mùa đông. Phi điệp vàng khác với nhiều loại thân thòng khác khi hoa vẫn ra tại các đốt thân có lá, tại mỗi đốt thường có chùm từ 2-5 hoa vàng sẫm, cánh hoa tròn, dày, bóng không mở bung mà hơi cụp, họng hoa nhiều lông mịn có 2 đốm đen, hoa khá bền, có mùi thơm, mùa hoa Phi điệp vàng vào tháng 8-9 dương lịch.

  Ảnh mẫu hoa:

  Ảnh cây thực tế:

  10. Giáng hương Tam Bảo Sắc (Aerides falcata): Thuộc dòng giáng hương, đặc tính rất khỏe, rất dễ sống, nên ghép gỗ để có bộ rễ gió phát triển mạnh, nên buộc thêm ít xơ dừa hoặc dớn mềm gần gốc để giữ ẩm. Ghép xong treo nơi nơi râm mát, mùa hè tưới ẩm 2-3 lần/ngày, khoảng 3-5 ngày phun kích rễ một lần. Hoa Tam Bảo Sắc buông chùm rủ xuống gồm nhiều bông, thơm ngát mùi hoa hồng. Hoa nở khoảng cuối tháng 4-5 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  14. Chế phẩm Hùng Nguyễn: 20k/lọ 20ml

  Ảnh cây thực tế:

  11. Hạc vỹ Bắc (Dendrobium Aphyllum): Hạc vỹ thuộc dòng lan hoàng thảo thân thòng, bắt đầu vàng lá dần và rụng vào cuối thu. Cây ưa nắng, cần rất nhiều nước trong mùa phát triển. Có thể trồng bó trên gỗ lũa hoặc chậu đất nung nhưng ghép vào lũa hoặc khúc gỗ sẽ đẹp hơn do dáng cây thòng ngả xuống, khi ghép nên ghép 1 mặt để dễ trưng bày.

  Xuất xứ nhiều nơi từ Bắc vào Nam, Hạc Vỹ Bắc thân to mập hơn, mềm mọng nước, hoa màu đậm, to đẹp hơn (Hạc vỹ bắc xuất xứ từ Tây bắc) và có giá cao hơn so với Hạc vỹ miền nam hoặc Lào. Hoa chỉ mọc trên những đốt trụi lá, mỗi cụm hoa có từ 1 đến 3 hoa màu hồng phấn, cánh môi trắng có nhiều lông mịn, phía trong cánh môi có những đường gân ngang màu tím đậm, hoa có mùi thơm mát rất dễ chịu. Thân hạc vỹ dài nên khi hoa nở tập trung sẽ tạo thành một khóm hoa lớn tha thướt như đuôi hạc, có lẽ cũng vì thế chúng còn được gọi là Đại Ý Thảo.

  Nên để cây chịu nắng trực tiếp, sẽ cho bộ lá xanh và rất dày, Khi nuôi trồng Hạc Vỹ vào đầu mùa đông phải giảm tưới nước, giảm ánh sáng giúp cây đi vào giai đoạn khô hạn rồi rụng dần lá (mùa nghỉ của hoàng thảo). Với khí hậu miền Nam, lá rất chậm trở vàng và rụng, vì vậy người trồng thường phải cắt hết lá đi. Khi lá rụng hết, thân khô trắng, teo nhỏ dần, tưới rất ít vào mùa đông chỉ thi thoảng 10-15 ngày mới tưới phun sương vào rễ cho cây không quá khô quắt. Đến Tết âm lịch bắt đầu ấm dần thì tưới dần trở lại, tưới vào gốc hạn chế dính nước vào thân, có thể bón thêm NPK 10-30-10 một lần/tuần, chuẩn bị một mùa hoa rực rỡ.

  Hạc Vỹ là giống rất khỏe, thuộc loại dễ trồng, dễ thuần dưỡng nhất trong các loại phong lan thân thòng.

  Ảnh cây thực tế:

  12. Hoàng thảo Long nhãn (Dendrobium fimbriatum): Là loại hoàng thảo thân cứng nên trồng thẳng hoặc nghiêng chếch ngọn hướng lên trên. Long nhãn thân dài 60cm đến trên 1m, có thể đến trên 1.5m, thân già thường có màu xanh nâu, chồi và thân non mới nhú thường có rất nhiều chấm li ti màu tím hồng, đây cũng là một trong số các điểm thường được dùng để phân biệt với một loại hoàng thảo khác khá giống Long nhãn là hoàng thảo Kim thoa dù không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp (thân cây Kim thoa thường nhỏ hơn, có màu vàng ươm). Long nhãn có hoa chùm màu vàng đẹp mắt, họng hoa nhiều lông tơ nổi bật một đốm đen lớn, nở vào khoảng cuối tháng 3-4 dương lịch. Thuộc họ thủy tiên không có mùa nghỉ nên cây ưa nắng nhưng cần ẩm, trồng trong chậu với than củi và ít vỏ thông lót dưới rễ, mới trồng đặt nơi râm mát, phun kích rễ như B1 hoặc N3M hàng tuần, ra rễ nhiều thì thôi kích rễ, chuyển ra nơi có nắng, đổi sang phun phân bón lá NPK 30-10-10 hàng tuần theo chỉ dẫn trên chai, mùa hè có thể tưới nước hàng ngày,

  Cây đã trồng lâu đến tháng 1-2 dương lịch bón nhiều Lân như NPK 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.

  Ảnh mẫu hoa:

  Loại thuốc này có 6 tác dụng trong 01 lọ:

  – SIÊU KÍCH RỄ (Hiệu quả nhanh chóng từ 3-5 lần phun – 15 đến 25 ngày)– KÍCH KEIKI (Hiệu quả cao không hề thua kém hàng ngoại nhập giá cao trên thị trường hiện nay)– SÁT KHUẨN – KHÁNG BỆNH– BỔ SUNG NPK – DƯỠNG CÂY KHỎE MẠNH (có NPK tích hợp)– TRỊ BỆNH ĐỐM LÁ GỈ SẮT Fe– PHÒNG – TRỊ NẤM

  Đặc biệt thích hợp khi mới mua lan rừng về, cắt rễ lan xong đem ngâm toàn bộ cây vào dung dịch Hùng Nguyễn rồi ghép để lan nhanh ra rễ. Thuốc này thì rất nhiều người dùng rồi và có phản hồi tích cực: nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả.

  Cách sử dụng: Đọc trong ảnh bên dưới. Cứ đếm khoảng 20 giọt là 1 ml thuốc, hòa với 1 lít nước lã mà dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đùi Gà, Tam Bảo Sắc, Nghệ Tâm, Trúc Mành, Da Báo, Ngọc Thạch, Sóc Ta, Ý Ngọc, Nhất Điểm Hồng, Vẩy Rồng Lào, Long Tu Lào, Hạc Vỹ Lào, Hoàng Phi Hạc, Đai Châu 11
 • Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
 • Cách Trị Viêm Amidan Bằng Cây Thuốc Nam Quanh Nhà
 • Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất
 • Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất
 • Đùi Gà, Tam Bảo Sắc, Nghệ Tâm, Trúc Mành, Da Báo, Ngọc Thạch, Sóc Ta, Ý Ngọc, Nhất Điểm Hồng, Vẩy Rồng Lào, Long Tu Lào, Hạc Vỹ Lào, Hoàng Phi Hạc, Đai Châu 11

  --- Bài mới hơn ---

 • Kiều Vàng, Đùi Gà, Kim Điệp Giấy, Nhất Điểm Hoàng, Ý Ngọc, Ngọc Thạch, Phi Điệp Vàng, Tam Bảo Sắc, Kim Thoa, Long Nhãn 07
 • Vài Chuyện Linh Tinh Của Tôi Và Sát Thủ
 • Đại Võ Hiệp Thế Giới
 • Hoa Nhài Ra Hoa Mùa Nào? Mùa Hoa Nhài Vào Tháng Mấy
 • Chụp Hình Hoa Cúc Họa Mi Hà Nội Ở Đâu Đẹp Nhất? * Du Lịch Số
 • – Hoàng thảo Đùi Gà (tròn) (đã hết)

  – Giáng hương Tam Bảo Sắc (đã hết)

  – Hoàng thảo Nghệ Tâm (đã hết)

  – Hoàng thảo Trúc Mành (đã hết)

  – Da báo (đã hết)

  – Hoàng thảo Ngọc Thạch (đã hết)

  – Sóc ta (đã hết)

  – Hoàng thảo Ý Ngọc (đã hết)

  – Hoàng thảo Nhất Điểm Hồng (đã hết)

  – Vẩy rồng Lào (đã hết)

  – Long Tu lào (đã hết)

  – Hạc Vỹ Lào (đã hết)

  – Hoàng Phi Hạc (đã hết)

  – Đai Châu 2-3 cây/kg (đã hết)

  CHÚ Ý: * Bán tối thiểu 1kg/loại, muốn mua mấy loại cũng được. * Khách đến mua thông cảm không chọn theo ngọn, chỉ chọn theo bó đã buộc sẵn ai thích bó nào lấy bó đó (để công bằng cho khách ở xa và người mua sau, đảm bảo các bó đồng đều như nhau, ai cũng như ai không để xảy ra tình trạng người mua trước chọn cây đẹp hơn). Ai chấp nhận được thì hãy giao dịch. * Mọi người lưu ý không đến vào khoảng thời gian 4h-7h chiều các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vì không có người ở nhà. Tốt nhất là điện thoại cho 0943184225 trước khi bắt đầu sang, chắc chắn có nhà thì mới đến. Địa chỉ: Số 8, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình (sau bến xe Mỹ Đình – Hà Nội)

  Trên đường Phạm Hùng, rẽ vào đường Nguyễn Hoàng (đây chính là đường cổng vào xe khách bến xe Mỹ Đình), đi khoảng 200m gặp ngã tư thì rẽ trái 50m sẽ đến ngã 3 (có cổng thôn Phú Mỹ sơn trắng và mấy quầy hàng bán hoa quả), không đi xuyên qua cổng thôn mà rẽ phải đi qua quán Cafe Tũn khoảng 100m sẽ qua cổng Nhà văn hóa thôn Phú Mỹ thấy đầu ngõ mà có cắm biển báo ngõ 20 – đường Mỹ Đình. Đi thẳng vào ngõ 20 tìm nhà số 59 (ở bên tay trái), đối diện nhà 59 sẽ là ngách 62. Đi vào ngách 62 khoảng 30m thấy cột điện bên tay phải, rẽ vào đó mấy mét thấy nhà số 8 cổng màu xám. Kể chi tiết quá thấy hơi ngoằn ngoèo nhưng đi thì có tí thôi, đi một lần, lần sau sẽ nhớ =))

  Khách hàng ở xa chuyển khoản theo các Số tài khoản sau, đảm bảo an tâm, uy tín: VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc AGRIBANK STK: 1302205173378 Chi nhánh: Trung Yên Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  1 Hoàng thảo Đùi Gà: Có 2 loại là thân tròn và dẹt, thường dài từ 30 – 60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Đùi gà là loại hoàng thảo rất ưa khô, thích hợp ghép gỗ, chỉ cần thỉnh thoảng tưới một ít nước đủ để ướt giá thể, nên làm mái che mưa cho loại này vì mưa dầm dài ngày có thể làm chết cây. Đây là một loại hoàng thảo có hoa chùm rất đẹp, mùa hoa thường trùng dịp Tết nguyên đán, ưu điểm hoa bền khoảng 25-30 ngày nên là loại hoa rất hay để chơi Tết. Mùa đông hầu như không tưới, chỉ thi thoảng xịt nước vào gốc mặc kệ cho lá rụng nhiều, nếu chăm tưới sẽ đẻ keiki mà không cho hoa.

  Đùi gà không ưa bón nhiều phân, có thể phun B1 hàng tuần là đủ.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  2. Giáng hương Tam Bảo Sắc: Thuộc dòng giáng hương, đặc tính rất khỏe, rất dễ sống, nên ghép gỗ để có bộ rễ gió phát triển mạnh, nên buộc thêm ít xơ dừa hoặc dớn mềm gần gốc để giữ ẩm. Ghép xong treo nơi nơi râm mát, mùa hè tưới ẩm 2-3 lần/ngày, khoảng 4-5 ngày phun kích rễ B1, N3M hoặc Atonik một lần. Hoa Tam Bảo Sắc buông chùm rủ xuống gồm nhiều bông, thơm ngát mùi hoa hồng. Hoa nở khoảng cuối tháng 4-5 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  3. Hoàng thảo Nghệ Tâm: Là loại hoàng thảo thân thòng nhỏ, thân ngắn, mọng, lá hình mác nhỏ. Nghệ Tâm ghép giò phát triển nhanh và sai hoa rất đẹp, hoa cánh hồng tím họng vàng và có hương thơm, nghệ tâm thường được ghép gỗ treo nơi cao thoáng, nên treo dưới một lớp lưới phòng cháy nắng.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  4. Hoàng thảo Trúc Mành: Là loại hoàng thảo thân rất bé, dài 50cm – trên 1m và dễ nhận biết với các đốt phình to như chuỗi hạt cườm, lá rất nhỏ và thường rụng nhanh, cây ưa độ ẩm cao liên tục và mát. Thân tuy bé nhưng hoa to, thơm, sặc sỡ cực kỳ đẹp nở vào khoảng tháng 10-11 dương. Nên trồng bảng dớn hoặc ghép gỗ vỏ dày, đồng thời cài thêm lên đó chút rêu rừng, treo nơi cao thoáng mát và có ít nắng vào buối sáng, tưới nước giữ ẩm cho gốc trúc mành thường xuyên, tưới phun sương lên thân để cây luôn đủ nước.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  5. Da báo:

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  6. Hoàng thảo Ngọc Thạch: Ngọc Thạch có hai dạng: Ngọc Thạch 3 màu gồm trắng, vàng, tím (Dendrobium crystallinum) và Ngọc Thạch 2 màu trắng, vàng (Dendrobium crystallinum var. alba – loại này hiếm gặp). Đây lá loại hoàng thảo có kích thước dài khoảng 30-50cm, dễ nhận biết với thân căng mập gần như đều nhau từ gốc đến gần ngọn, chỉ thuôn tròn lại một chút tại đỉnh, thân già vàng ươm, bóng, các đốt không nổi to rõ ràng. Cây có tập tính rụng lá trước khi ra hoa. Lúc này, bụi lan gần như trơ trụi, không còn lá, giả hành có màu vàng rơm tươi. Khi nụ hoa mọc ra từ các đốt, đồng thời các mắt ngủ ở gốc cũng mọc lên những giả hành mới. Do đó khi hoa nở thì cây đã xanh lá, những giả hành mang hoa cũng không còn màu vàng rơm tươi mà chuyển dần sang sắc xanh bạc. Cụm hoa gồm 2 – 3 chiếc mọc ở các đốt. Hoa to, đường kính khoảng 5cm. Hoa khá bền, màu sắc khá giống Ý Thảo 3 màu nhưng Ngọc Thạch cánh hoa và lưỡi xoăn hơn, tàn sau khoảng 20-25 ngày.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  7. Sóc ta (Đuôi chồn): Một loại lan có họ với Ngọc Điểm (Rhynchostylis Gigantea) chứ không có họ hàng với Đuôi Cáo (Aerides Rosea) hay Sóc Lào (Aerides Multiflora), lá Sóc ta có các vạch trắng mờ chạy dọc giống Ngọc Điểm, rất dày, lá bé hơn Ngọc Điểm, nếu kích thước cây 2 loại này ngang nhau thì Sóc ta lại có chuỗi hoa dài hơn, một điểm khác nữa là lá Sóc ta xếp khép lại như lòng thuyền chứ không bản phẳng như Ngọc Điểm hay Đuôi Cáo. Có một điểm chung đây là các loại phong lan tuyệt đẹp và có hương thơm.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  9. Hoàng thảo Nhất Điểm Hồng: Nhất Điểm Hồng mọc thành từng bụi sống phụ sinh trên các thân cây cao. Thân cây nhất điểm hồng mọc thẳng đứng ngả màu xanh vàng, cao khoảng 25-40 cm, có khoảng 6-9 đốt, có lông đen bao bọc thân giả hành khi cây còn non. Lá cứng, hình trái xoan mọc so le trên thân, có 7 gân, dài 4-6 cm, rộng 1,5-3 cm. có lông đen bao phủ 2 mặt lá.

  Cây ưa khí hậu thoáng mát hơi lạnh.

  Giá thể nên chọn là lũa hoặc gỗ đã bóc hết vỏ hay dùng chậu gỗ không giá thể, thoáng đáy. Nếu trồng trên lũa thì nên đặt gốc cây nằm giữa thân gỗ để nghiêng sao cho khi tưới nước ít đọng lại ở phần gốc lan nhất. Tưới nước đủ ẩm khi cây non mới ra, đến khi được khoảng 4-5 lá thì giảm tưới. Đặc biệt chú ý tránh nước mưa trực tiếp.

  Loại lan này khá là nhạy cảm với các loại phân bón, chúng ưa thích những loại phân có nguồn gốc hữu cơ (phân cá, rong biển…) hơn là phân bón vô cơ. Hạn chế sử dụng phân có hàm lượng nitơ (N) cao và mỗi lần tưới phân nên cách xa nhau 10-15 ngày,

  10. Vẩy rồng Lào: Vảy rồng thuộc họ thủy tiên (kiều), thân ngắn, cứng, mỗi thân có 1 lá rất dày cứng ở đình, hoa chùm màu vàng tươi rực rỡ, lưỡi xòe rộng, thơm nhẹ.

  Có 2 loại Vảy rồng, loại thứ nhất giả hành có 4 cạnh tạo nên thân hình vuông hoặc hình thoi thường gọi vảy rồng ta; loại thứ 2 nhiều cạnh hơn, 7-8 cạnh tạo lên hình thân cây gần tròn (thường gọi là vảy rồng Lào), vảy rồng Lào thường có thân lá to hơn vảy rồng ta 2-3 lần, giả hành cũng xanh đều hơn. Cả 2 loại thân thường rất ngắn, các giả hành xếp sát nhau ôm lấy thân cây chủ tạo thành các mảng, từ xa nhìn giống như vảy rồng.

  Vảy rồng ưa ẩm ưa sáng. Trồng bám vào gỗ thích hợp hơn do kiểu đi của giả hành, chọn khúc lũa hình thù cổ quái uốn lượn để ghép thành 1 giò lớn sẽ có giá trị thẩm mỹ cao hoặc ghép thẳng vào thân cây đang sống cũng rất đẹp.

  11. Long Tu Lào: Long tu là loại lan thân thòng ngắn, thường dài 30-50cm, đốt ngắn, trên thân thường có 1 lớp vỏ mỏng rất dễ bong tróc, tại các đốt của thân có nốt lõm sâu. Dễ dàng nhận ra chúng bởi các mắt lõm trên thân tại các đốt trên thân già. Thân tròn, thường căng mập ngúc ngoắc, không có các lằn dọc trên thân kiểu đùi gà, hoàng phi hạc. Lá dầy, xanh bóng Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa 1-2 chiếc ngang to 5-8 cm, mọc từ các đốt của thân cây đã rụng lá, hoa nở vào mùa xuân.

  Cách trồng Long tu cũng giống như Den.anosmum (Phi điệp tím) hay các giống lan rụng lá khác. Là loại cây rất dễ trồng, rất khỏe, ít đẻ keiki, ưa nắng, cứ ghép vào bảng dớn hoặc gỗ tùy ý tưới tắm khá thoải mái vẫn cho hoa đều; nên ghép vào mùa đông khi cây đang nghỉ, lá đã rụng nhiều, các mắt đang ngậm nụ, sau khi ghép chỉ chờ một thời gian ngắn sẽ được ngắm hoa, .

  Cây cần rất nhiều nước trong thời gian phát triển (mùa xuân – hè), mùa thu bớt tưới cho đến khi cây rụng hết lá thì dừng tưới.

  Hàng đẹp, cây đã xuống lá trồng cực tốt

  12. Hạc Vỹ Lào:

  13. Hoàng Phi Hạc: Thân dài 20-60 cm, cứng, thân to căng mập thường có màu vàng rơm, có nhiều rãnh dọc thân, gốc nhỏ, ở giữa phình to, ngọn thót nhỏ dần. Lá mềm và tròn đầu, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 5-7 cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá. Các hoa cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi màu vàng chanh. Hoàng phi hạc cũng có vài dạng hoa: cánh trắng họng vàng hoặc họng có 2 đốm nâu đen.

  Hoàng phi hạc ưa nắng, không thích ẩm nhiều, trồng có thể ghép vào gỗ, trồng trong giỏ treo nhưng cần giá thể thoát nước nhanh. Trồng ghép gỗ thì nên cách xa giá thể bằng cách chèn 1 cục than củi hoặc 1 cành cây nhỏ giữa gốc lan và giá thể. Trồng chậu thì nên dùng dớn cục to đặt vào chậu trước, cho gốc lan vào rồi lấy dây buộc các cọng thân vào quang treo sao cho gốc cách giá thể 2-3 cm, khi rễ mọc sẽ vươn bám xuống, tránh gốc lan tiếp xúc trực tiếp với giá thể.

  Tưới ẩm vừa đủ, để cây sát mép lưới hứng nắng buổi sáng. Mùa nở hoa: Hoa nở vào khoảng tháng 2-3, lâu tàn (khoảng 20-25 ngày).

  Xin vui lòng ấn nút Chia sẻ (Share) và chọn Facebook bên dưới bài viết này để chia sẻ bài đăng.

  Xin cảm ơn quý khách!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
 • Cách Trị Viêm Amidan Bằng Cây Thuốc Nam Quanh Nhà
 • Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất
 • Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất
 • Chữa Eczema Bằng Thuốc Nam
 • Lan Hoàng Thảo Kim Điệp Thân Phình

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Ung Thư
 • Những Công Dụng Của Lan Kim Tuyến
 • Cách Sử Dụng Lan Kim Tuyến
 • ‘thần Dược’ Lan Kim Tuyến Thứ Cỏ Đắt Như Vàng Ròng
 • Tuyển Chọn Đề Tài Bảo Tồn, Phát Triển Và Xây Dựng Thương Hiệu Cây Lan Kim Tuyến
 • // LAN HOÀNG THẢO KIM ĐIỆP THÂN PHÌNH Dendrobium chrysotoxum Lindl. 1847. Dendrobium chrysotoxum var. delacourii Gagnep. 1932, //

  Họ: Phong lan Orchidaceae

  Bộ: Phong lan Orchidales

  Đặc điểm nhận dạng:

  Lan phụ sinh. Thân dài 10 – 40 cm, hình con suốt, dầy 2 – 3 cm, lóng dài 4 – 5 cm. Lá 4 – 5 chiếc, hình bầu dục hoặc hình mác, đỉnh chia 2 thùy lệch, dài 7 – 19 cm, rộng 2,5 – 3 cm. Cụm hoa bên ở sát đỉnh, chùm 9 – 14 hoa. Lá bắc hình trứng, dài khoảng 0,4 cm. Hoa màu vàng, đường kính 3,5 – 4 cm, cuống hoa và bầu dài 2,5 – 3 cm. Lá đài hình mác rộng, dài 1,8 – 2 cm, rộng 0,7 – 0,9 cm. Cằm dài khoảng 0,5 cm, đỉnh tù. Cánh hoa hình trứng, mép xẻ răng nhỏ, dài 1,8 – 2 cm, rộng 1,4 – 1,5 cm. Môi hình gần tròn, dài 2 – 2,2 cm, rộng 2 – 2,2 cm, mép uốn lượn gấp nếp nhẹ, có diềm tua ngắn phân nhánh, bề mặt phủ lông nhú dầy. Cột cao khoảng 0,4 cm; răng cột hình côn. Nắp hình mũ, đỉnh cụt, nhẵn. Sinh học và sinh thái: Ra hoa vào tháng 2 – 3. Tái sinh bằng chồi và hạt. Mọc bám trên các cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 600 – 1200 m.

  Phân bố:

  Trong nước: Nghệ An (Vinh), Kontum (Đắk Glei, Đắk Uy), Gia Lai (Chư Pah), Đắk Lắk (Buôn Ma Thuột), Lâm Đồng (Đà Lạt). Thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Lào. Giá trị: Dùng trị các bệnh thương tổn tân dịch, miệng khô phiền khát. Cây dùng làm cảnh vì có hoa đẹp màu vàng, môi có bớt màu cam ở giữa.

  Tình trạng:

  Loài có khu phân bố và nơi cư trú chia cắt. Hiện đã bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác để trồng, bán chủ yếu làm cây cảnh, đôi khi làm thuốc và chặt phá rừng hủy hoại nơi cư trú.

  Phân hạng:

  EN B1+2e+3d.

  Biện pháp bảo vệ:

  Đề nghị xây dựng khu bảo tồn và nhân giống Lan trong các vườn quốc gia và di chuyển một lượng cây sống có thể của loài này về khu bảo tồn và chăm sóc.

  Tài liệu dẫn:

  Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 423.

  1969 lượt xem Lam Bảo Thạch · 9 tháng trước

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Bán Lan Kim Tuyến Uy Tín Tại Bmt Đắk Lắk
 • Dược Liệu Lan Kim Tuyến Quý Hiếm Giá 12 Triệu Đồng/kg
 • Lan Kim Tuyến Mua Ở
 • Đặc Điểm Hình Thái, Phân Bố Của Loài Lan Kim Tuyến Anoectochilus Setaceus Blume Ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, Tỉnh Phú Thọ
 • Gây Giống Thành Công Cây Lan Kim Tuyến Trên Đất Bình Gia
 • Danh Sách Các Loại Lan Hoàng Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng (Dendrobium Draconis)
 • Đùi Gà Dẹt Trắng, Đùi Gà Dẹt Đột Biến, Dendrobium Linawianum Var Alba
 • Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hoàng
 • Say Như Điếu Đổ Trước Vẻ Đẹp Của Hoàng Thảo Đùi Gà Dẹt
 • Tháng 5 Rực Rỡ: Ngắm Lan Huyết Nhung Nở Đỏ Rộ Như Hoa Phượng Vĩ
 • Hoa lan hoàng thảo là một loại hoa nổi tiếng và hầu như được rất nhiều người yêu thích. Với hơn 1100 loài và phân bố nhiều nơi như Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Hoa của cây lan hoàng thảo có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau, mỗi loại góp phần tô điểm thêm cho sự đa dạng và phong phú của loại hoa này. Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ đi tìm hiểu về Danh sách các loại lan hoàng thảo.

  Danh sách các loại lan hoàng thảo

  Dòng hoa lan hoàng thảo có tên khoa học là Dendrobium, là dòng lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được tìm thấy và đặt tên. Hoa lan hoàng thảo rất phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc cho nên để phân biệt từng loại. Hoa lan hoàng thảo đa dạng từ màu sắc, hình dáng, hương thơm và cả đặc điểm phân bố, hoa có thể mọc ở những đồi núi đến bờ biển hoặc từ môi trường nhiệt đới đến vùng băng tuyết,…

  Nhóm Dendrobium Nobile

  Nhóm Dendrobium Nobile bao gồm các loại hoa như hoàng thảo đùi gà, hoàng thảo bá hỷ, hoàng thảo long nhãn, phi điệp vàng, hoàng thảo tam bảo sắc và những cây lai của chúng. Nhóm hoa lan Dendrobium Nobile này thường rụng lá vào mùa thu, ngủ đông và chuẩn bị cho mùa hoa mới. Trong thời kỳ ngủ đông, chúng không cần dinh dưỡng mà chỉ cần một lượng nước vừa đủ để không bị héo là được. Nếu trong điều kiện khô, cây sẽ cho ra hoa quả còn nếu như trong điều kiện ẩm ướt thì cây sẽ phát triển và bỏ qua giải đoạn trổ hoa.

  Nhóm Dendrobium Anosmum

  Nhóm Dendrobium Anosmum bao gồm các loại hoa lan giả hạc, hoàng thảo kèn, hoàng thảo nhất điểm, hoàng thảo nhất điểm hồng, hoàng thảo trầm rừng, hoàng thảo long tu, hoàng thảo hạc vỹ, hoàng thảo long tu, hoàng thảo vảy rồng và những cây lai của chúng. Các loại hoa lan thuộc nhóm Dendrobium Anosmum này là cây non phát triển trước thời kỳ ngủ đông. Với những loại hoa thuộc dòng này thì bạn nên hạn chế tưới nước, không cần phải bón phân.

  Nhóm lan Dendrobium Farmer

  Nhóm lan Dendrobium Farmer bao gồm các loại hoa như hoàn lạp, hoàng thỏa thủy tiên mỡ gà, hoàng thảo kim điệp, hoàng thảo thủy tiên tím, hoàng thảo thủy tiên trắng và những cây lai của chúng. Những cây hoa lan thuộc nhóm này có đặc điểm là cây không rụng lá và không có giai đoạn ngủ đông như những loại hoa thuộc 2 nhóm trên. Nhóm lan Dendrobium Farmer thường nhanh tàn hơn vì cây không dự trữ năng lượng, nên hạn chế tưới nước vào cuối thu, đầu đông để cây có thể ra hoa vào mùa xuân – hạ.

  Nhóm Dendrobium Formosum

  Nhóm Dendrobium Formosum có các loại hoa như là hoàng thảo bạch nhạn, hoàng thảo phểu, hoàng thảo Bù Đăng, hoàng thảo Thái Bình và những cây lai của chúng. Nhóm Dendrobium Formosum này không rung lá vào mùa đông, có lông đen nhất là ở thân non, chồi nhỏ.

  Nhóm trúc lan bao gồm các loại kiếm, lan gấm, dendro nắng và những cây lai của chúng. Những cây hoa thuộc nhóm trúc lan này thường ưa sáng hơn những loại khác, không rụng lá theo mùa, cây cho hoa khá lớn và đa dạng về màu sắc cũng như hình dạng hoa.

  Nhóm lan bao gồm các loại dendro lai cat, lan hài, lan hồ điệp và những cây lai của chúng. Nhóm lan này thuộc loại cây thích nghi với khí hậu nóng, vòi hoa được tạo ra nhờ khí hậu lạnh, hoa sinh trưởng và phát triển khá khỏe mạnh và bền.

  Ở Việt Nam, một số loại hoa lan chủ yếu và được trồng nhiều như là hoa lan hoàng thảo lá cong, hoa lan hoàng thảo thập hoa, hoa lan hoàng thảo móng rồng, hoa lan hoàng thảo duyên dáng, hoa lan hoàng thảo phi điệp giả hạc, hoa lan hoàng thảo kèn, hoa lan hoàng thảo hỏa hoàng. Hoa lan được mọc ở khắp mọi nơi và được nhiều người ưa chuộng làm cây cảnh trong nhà.

  Danh sách tên Hoa Lan Hoàng Thảo cụ thể và hình ảnh nhận dạng

  Lan hoàng thảo nhất điểm hồng

  Thông tin:

  • Tên Việt Nam: Nhất điểm hồng, hoàng thảo nhất điểm hồng
  • Tên Latin: Dendrobium draconis Rchb.f..
  • Họ: Phong lan Orchidaceae
  • Bộ: Phong lan Orchidales
  • Nhóm: Cây phụ sinh
  • Phân bố:

  + Trong nước: Lâm Đồng (Đà Lạt, Bì Đúp, Lang Bian, Lang Hanh, Đơn Dương ,Đan Kia,), Thừa Thiên – Huế (Bạch Mã), Đà Nẵng (Bà Nà), Khánh Hòa (Cổ Inh, Giang Li, Nha Trang).

  + Thế giới: Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia.

  Thông tin:

  • Tên Việt Nam: Ngọc vạn (PHH), Hoàng thảo vàng cam (TH)
  • Tên Latin: Dendrobium chryseum
  • Họ: Phong lan Orchidaceae
  • Bộ: Phong lan Orchidales
  • Lớp (nhóm): Cây phụ sinh
  • Phân bố: Cây mọc ở Sapa (Lào Cai), Daklak, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Trị và phân bố ở Lào, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Hymalaya…

  Thông tin:

  • Tên Việt: Hoàng Thảo Vôi
  • Tên khoa học: Dendrobium Cretaceum
  • Mô tả: Thân to dài 20 – 40cm. Lá hình giáo, thuôn ở gốc, nhọn ở đỉnh, dài 7 – 8cm, rộng 1 – 2cm, có các đốt ngắn và thường được phủ lớp phấn dễ bong tróc. Hoa có 2 màu trắng và tím có nhiều lông, mùi thơm hoa nhài.
  • Phân bố: Phía Đông dãy Himalaya, Nepal, Ấn Độ, Myanamar, Lào , Thái Lan, và Việt Nam ở độ cao 1.000-1.800 mét .

  Thông tin:

  • Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo vạch đỏ
  • Tên Latin: Dendrobium ochraceum
  • Họ: Phong lan Orchidaceae
  • Bộ: Phong lan Orchidales
  • Lớp (nhóm): Cây phụ sinh
  • Mô tả: Hình trụ gãy khúc có độ dài 20-40cm, lông đen. Lá thuôn tròn có độ dài 8cm, rộng 2cm. Cụm hoa 2-3 hoa, hoa lớn màu vàng và quăn.
  • Phân bố: Gia Lai (K’Bang, Kon Hà Nừng). Thế giới chưa tìm thấy.

  Lan hoàng thảo tam bảo sắc

  • Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo tam bảo sắc, Ý thảo ba màu, Hoàng thảo mỹ dung
  • Tên Latin: Dendrobium devonianum
  • Họ: Phong lan Orchidaceae
  • Bộ: Phong lan Orchidales
  • Nhóm: Cây phụ sinh
  • Phân bố: Lào Cai, Lâm Đồng, các tỉnh núi phía Bắc
  • Mô tả: Thân hình trụ dài khoảng 35cm, lóng 3cm. Lá hình mác rộng, nhọn dài 6cm, rộng 1cm. Cụm hoa bên, 1 – 4 hoa, mọc trên thân không còn lá.

  Thông tin:

  • Tên Việt: Hoàng thảo báo hỷ hay Báo hỉ
  • Pháp danh: Dendrobium secundum
  • Họ Orchidaceae
  • Phân bố trải dài Buôn Ma Thuật đến Biên Hòa

  Thông tin:

  • Tên Việt: Lan hoàng thảo đơn cam
  • Pháp danh: Dendrobium unicum
  • Phân bố: Kon tum, Gia Lai Thái Lan, Lào

  Thông tin:

  • Tên Việt: Hoàng thảo litui hay hoàng thảo loa kèn
  • Pháp danh: Dendrobium lituiflorum
  • Phân bố: các tỉnh miền bắc,Lai Châu, Kon Tum các nước đông nam á và nam á

  Thông tin:

  • Tên việt: Hoàng thảo môi râu hoặc môi tua, hoàng long vỹ, thủy tiên râu mép, môi tơ
  • Pháp danh: Dendrobium brymerianum
  • Phân bố: Cao Bằng, Sapa và có ở Lâm Đồng và còn phân bố ở Trung Quốc, Thái Lan

  Cách trồng hoa lan hoàng thảo

  Mỗi loại hoa lan hoàng thảo sẽ có đặc điểm, môi trường sống khác nhau cho nên bạn cần phải tìm hiểu về loại hoa này cẩn thận thì mới có thể chăm sóc và nuôi dưỡng hoa được lâu bền. thường thì đối với những kì ngủ đông của hoa lan bạn không nên bón phân, giảm lượng nước tưới xuống hoặc cũng có thể phun sương để giúp cây không bị teo lại.

  Đối với hoa lan thuộc nhóm Nobile thì không nên bón phân châm tan khi cây đang trong quá trình phát triển hoặc sắp có hoa. Khi cây bắt đầu xuất hiện nu hoa thì những chồi non sẽ bắt đầu xuất hiện, đến lúc này bạn đã có thể tưới nước và bón phân cho cây bình thường tuy nhiên không nên để những chồi non bị thấm nước vào cuối buổi chiều.

  Đối với những loại hoa lan hoàng thảo thuộc nhóm Anossmum thì cũng được chăm sóc giống như là cây lan thuộc nhóm Nibile. Tuy nhiên vào mùa thu, cây cần được chăm bón ở nhiệt độ cao hơn, vào những ngày đầu thu thì những cây con bắt đầu phát triển và cần được giảm lượng nước tưới, không nên bón phân cho cây vào lúc này. Hoa của những loại cây này thường nở vào những ngày cuối của màu xuân.

  Với những loại lan thuộc nhóm Farmeri thì không có giai đoạn ngủ đông, tuy nhiên bạn cũng nên giảm bớt lượng nước tưới cho cây vào mùa đông và mùa thu. Còn đối với những loại lan hoàng thảo thuộc nhóm Formosum, nếu muốn cây đạt hoa tốt nhất thì phải chăm sóc hoa ở nhiệt độ thấp khoảng 13 – 15 độ C. Hoa thuộc loại này khá mỏng manh tuy nhiên lại rất bền và không nên tưới nước vào những chồi non.

  Với hoa lan hoàng thảo thuộc nhóm trúc lan thì không nên để cây ở nhiệt độ thấp hơn 16 độ C, hoa có kích thước lớn hơn hoa lan khác, lâu tàn và có rất nhiều màu. Còn đối với những loại hoa loan thuộc nhóm mini hay dendro màu xuân thì được trồng ở nhiệt độ ấm quanh năm, không tưới nước quá nhiều lúc cây đang trong quá trình nở hoa và ra chồi mới.

  Hiên nay có rất nhiều người ưa thích việc trồng hoa lan hoàng thảo để tô điểm thêm cho ngôi nhà của mình thêm sắc màu. Bài viết Danh sách các loại lan hoàng thảo hi vọng đã giúp mpoij người trong việc nhận dạng và chăm sóc hoa lan một cách chi tiết và cụ thể nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Giá Thể Phù Hợp Với Từng Loại Lan Rừng
 • Bán Lan Hàng Giò: Đai Châu Rừng, Quế, Hoàng Thảo Thái Bình, Hoàng Lạp, Sóc Lào 06
 • Hoàng Thảo Trầm 6 Cánh, Den.parishii Var Six Wings, Mua Bán Uy Tín
 • Lan Rừng Đẹp Phi Điệp Vàng
 • Những Điều Nên Biết Về Lan Phi Điệp Vàng
 • Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) Cây Hoa, Vị Thuốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Loại Lan Thòng Tên Hoàng Thảo Thiên Cung
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Độc Đáo Kiều Vuông
 • Cây Phong Lan Rừng Kiều Vuông Quý
 • Các Loại Lan Rừng Thường Gặp Ở Nước Ta Hiện Nay
 • Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) Cây hoa, Vị thuốc

  Chi Dendrobium (Lan Hoàng Thảo, Đăng lan), thuộc họ thực vật Orchidacea, là một chi hoa rất lớn bao gồm trên 1500 loài, sinh sống tự nhiên trong một khu vực trải rộng từ Triều Tiên, Nhật xuống Mã Lai, Indonesia, đến Úc và New Zealand.

  Giáo sư Tôn Thất Trình đã nhận xét về “tiến bộ” của Thái Lan trong việc khai thác khả năng kinh tế của Lan Hoàng thảo như sau: “mỗi lần được ghé Thái Lan xem triển lãm hoa lan và thi xe hoa, kết toàn hoa lan, ngắm các phong lan Dendrobium spp. (Giả hạc, Thanh Hoàng, Ngọc Điểm, Ngọc Vạn, Kim Điểm, Nhất điểm Hồng…) Thái Lan tuyển chọn, lai giống hay ngoại nhập, mới thấy Thái Lan tiến bộ quá nhiều, biến Dendrobium thành một tông chi lan, “quốc hoa”, ít nhất là trên phương diện phổ biến thương mại quốc tế…”

  Tại Việt Nam, theo nhà nghiên cứu Lan Bùi Xuân Đáng, hiện có 133 giống Dendrobium (12-2003). Trong sách “Tra cứu Tên cây cỏ Việt Nam” từ trang 206 đến 210, GS Võ văn Chi đã liệt kê được 104 loài.

  Do vẻ đẹp đặc biệt, nhiều loài Dendrobium đã được chọn làm hoa biểu tượng cho nhiều địa phương trên thế giới như:

  D. formosum: biểu tượng cho tỉnh Ranong (Thái).

  D. moniliforme: cho Hạt Matsushima, Miyagi (Nhật).

  D. nobile: cho Sikkim (Ấn Độ).

  D. biggium: cho Tỉnh Malaku (Indonesia) và cho vùng Queesland (Úc), nơi hoa đưọc gọi là Cooktown Orchid.

  – Bắc Hàn dùng Dendrobium “Kim il Sung” ( D. kimilsungia) làm biểu tượng.

  Nhiều loài Dendrobium lai tạo đã được đặt tên để kỷ niệm các danh nhân thế giới như:

  Dendrobium Margaret Thatcher

  Dendrobium Pompidou

  Dendrobium Bae Yong-joon Tên khoa học và các tên gọi:

  Dendrobium spp thuộc họ thực vật Orchidacea, một số tải liệu ghi thêm họ phụ Epidendroideae. Các tên thực vật đồng danh: Callista (đã bị bãi bỏ), Ceratobium, Pierardia, Thelychiton.Dendrobium, từ tiếng Hy lạp: Dendron = cây; bios = sống với ý nghĩa: sống bám trên cây (epiphytic), tuy nhiên cũng có loài Dendrobium sống bám trên đá (lithophytic).

  Tên Thạch Hộc, theo Trung Hoa, Thạch = đá; Hộc = đơn vị đo lường. Thạch hộc = Lan mọc trên những tảng đá to cỡ một hộc.

  Mô tả thực vật:

  Lan Dendrobium là một họ lan rất lớn, nhiều sắc thái bao gồm cả những loài rụng lá và loài có lá xanh quanh năm, sinh trưởng tự nhiên trong một vùng rộng lớn, có khí hậu khác nhau, từ Đông Á sang vùng Hải đảo Thái bình dương xuống đến Úc, New Zealand. Đa số lan tự nhiên thuộc loài cộng sinh, sống bám trên cây hoặc trên đá, có những giả hành dài từ vài cm ( D. leucocyanum) đến vài thước ( D. discolor), ốm và uốn cong khi phát triển hoặc mập mạp và đứng thẳng. Lan Dendrobium có thể có lá thon nhỏ, mọc chéo theo suốt chiều dài của thân. Lá nơi gốc có thể mọc bao kín chồi..Cần hoa cũng dài hay ngắn khác nhau, từ vài cm đến 1m. Cây mang từ 1-4 hoa ( D. nobile) nhưng củng có thể đến cả 100 hoa ( D. speciosum). Những cây rụng lá, thường mất lá sau 1-2 năm và hoa mọc ra từ các thân trơ trụi, trong khi đó những cây không rụng lá thường trổ hoa từ thân sau khoảng 1 năm và tiếp tục ra hoa trong nhiều năm kế tiếp.

  Do sự đa dạng nên các nhà sưu tập và trồng Dendrobium đã tạm phân loại chúng dựa theo một số điểm tương đồng, về cách sống, mùa nghỉ và mùa hoa.

  American Orchid Society phân Dendrobium thành 8 loại (Tác giả Nguyễn Duy trong bài “Phân loại các giống lan Dendrobium” trên trang web chúng tôi tóm gọn hơn thành 6 loại).

  1/ Callista: Không rụng lá, đa số có giả hành. Có từ 1-6 lá mọc phía trên đỉnh giả hành. Cần hoa xuất hiện vào mùa Xuân, thường cong vòng và mang nhiều hoa màu vàng, trắng, tím nhạt. Trong nhóm này có những loài như Den. chrysotoxum (Hoàng lạp), Den. densiflorum (Thủy tiên vàng), Den. farmeri (Thủy tiên trắng), Den. lindleyi Den. thyrsiflorum.

  2/ Spatulata: thường được gọi là nhóm lan “Hoàng thảo-sừng sơn dương”, do hoa có đôi cánh dài và mọc xoắn như sừng antelope. Không rụng lá, giả hành to, cao. Ra hoa một lượt với nhiền cành hoa, hoa lâu tàn. Được xem là nhóm dễ trồng. Trong nhóm có Den. antenatum, Den. canaliculatum, Den. discolor, Den. gouldii, Den. johannis, Den. lineale, Den. sratiotes, Den. strebloceras Den. laurinum.

  3/ Dendrobium: Rụng lá và giả hành mọc rũ xuống. Hoa mọc ra gần đầu các cành già không còn lá. Cây cần có mùa đông lạnh để trổ hoa. Nhóm này có Den. anosmum, Den. chrysanthum, Den. falconeri, Den. fimbriatum, Den. findlayanum, Den. friedricksianum, Den. heterocarpum, Den. loddigesti, Den. moniliforme, Dem. Nobile, Den. parishii, Den. primulinum, Den. transparent Den. wardianum.

  4/ Formosae: Lá không rụng, hẹp; giả hành mọc thẳng đứng có những đám lông đen nơi nối kết của lá. Hoa trắng, lớn đến 10 cm, có những điểm vàng, cam, lục hoặc tím. Trong nhóm có Den. bellatulum (Bạch hỏa hoàng), Den. draconis (Nhất điểm hồng), Den. formosum (Bạch nhạn), Den. infundibulum, Den. lowii, Den. lyonii, Den. margaritaceum, Den. sanderae.

  5/ Latura: Không rụng lá, có giả hành dày, to cỡ trung bình. Hoa thường màu vàng-xanh đến xanh lục gồm Den. atroviolaceum, Den. johnsoniae, Den macrophylum, Den. spectabile.

  6/ Oxyglossum: Nhóm lan rừng, nhỏ, không rụng lá, gặp tại vùng núi cao. Hoa lâu tàn, nhiều màu sắc. Gồm Den. bellwigianum, Den. cuthbersonii, Den. laviefolium, Den. vexillarius.

  7/ Pedilonum: cỡ trung bình, già hành thẳng, có lá, mang nhiều hoa nơi thân đã rụng lá. Hoa màu sắc rực rỡ, hồng, tím, cam đôi khi trắng và kem. Gồm Den. amethystoglossum, Den. myakei, Den. secundum, Den.smilliae Den. victoriae-reginae.

  8/ Phalaenanthe: Có thể rụng hoặc không rụng lá tùy điều kiện sinh sống. Giả hành gầy, ốm nhưng dài và cao. Phát hoa mọc ra từ các mắt “ngủ” ở ngọn. Nhóm này có hoa, cánh tròn và to giống như hoa của giống lan Hồ điệp. Hoa rất lâu tàn, kéo dài tùy loài từ 1 đến 3 tháng. Gồm Den. affine, Den. bigibbum, Den. dicuphum, Den. williamsianum.

  Vài cây Hoàng thảo đáng chú ý:

  Tại VN, với trên 130 loài Hoàng thảo, xin ghi lại vài loài “đặc sắc”, theo sự mô tả của Nhà nghiên cứu Bùi xuân Đáng (trang mạng “hoalanvietnam.org” có mô tả và hình ảnh của 140-150 loài lan VN, cùng gần 1300 giống). Các loài có dược tính được mô tả riêng trong phần Hoàng thảo dùng làm thuốc.

  Thân dài buông thõng xuống, một hay hai hoa mọc ở các đốt khi lá đã rụng, màu tím hồng, môi hoa cùng màu có hai đốm tím đậm. Có một loại khác màu trắng tuyền. Hương thơm ngào ngạt.

  Thân cũng dài và buông thõng xuống nhưng nhỏ hơn loài anosmum. Hoa mọc ở đốt từ 1-3 bông, mảu trắng đục hay hồng nhạt, cánh môi màu vàng nhạt. Rất thơm.

  Hoàng thảo dùng làm thuốc:

  1/ Dendrobium nobile: Noble dendibrium, Lan Thạch hộc, Hoàng thảo cẳng gà, lan đùi gà, Phi điệp kép, Kim thoa thạch hộc. Các tên khoa học đồng danh: D. formosanum, D. nobile var. formosanum.

  Đây là cây lan được dùng làm thuốc lâu đời nhất tại Trung hoa, Nhật và cũng là cây được nghiên cứu sâu rộng nhất về dược tính và ứng dụng làm thuốc kể cả các thuốc đặc chế (tại Tàu).

  Cây biểu sinh trên cây gỗ hay vách đá, cao 30-60 cm (12-24″), đường kính 1,3 cm (0.5″), thường mọc thành khóm. Thân hơi dẹt có rãnh dọc, khi khô có màu vàng rơm. Lá mọc so le hai bên thân dài 6-12 cm (2.4-4.7″), rộng 1-3 cm (0.4-1.2″), không lông, dễ rụng. Hoa to xếp thành bó 1-4 cái ở sát nách lá, hoa dài 4-4,5 cm (1.6-1.8″), rộng 3-3,5 cm (1.2-1.4″), màu hồng tía ờ chót đầu của cánh hoa, chuyển sang trắng vào phía trung tâm; ở họng của cánh môi có một chấm to màu hạt dẻ. Quả nang hơi hình thoi, khi khô tự mở theo các rãnh dọc (Mô tả của Võ văn Chi).

  D. nobile phân bố khá rộng từ vùng Himalaya, Assam, Nepal, Bhutan, Myanmar, Trung Hoa, Thái, Lào, Việt Nam. Cây được dùng làm “cây gốc” để lai tạo thành nhiều chủng loại cho hoa có mùi thơm và đủ màu sắc.

  Thành phần hóa học:

  Trong D. nobile có: Chất nhày Alkaloids loại sesquiterpene như Dendrobine, Gigantol

  Hợp chất phenanthrene như lusianthridin, debinobin

  Hợp chất nibenzyl: Moscatilin, Nobilin D, E

  Hợp chất phức tạp như alloaromadendrane, emmotin, picrotoxane..

  Theo James Duke trong Phytochemical and Ethnobotanical Databases, trong Dendrobium nobile có:

  Các hợp chất: Debinobine, Dendramine, Dendrine, Dendro bine (dendrobine-N-oxide), Dendroxine (oxy-dendroxine, 4 và 6 hydroxy-dendroxine), Nobiline, Nobilonine.

  Các sterol: beta-sitosterol, beta-sitosterol-beta D glucoside

  Các khoáng chất: Calcium, Đồng, Sắt, Magnesium, Manganese, Potassium, Sodium, Kẽm..

  Nghiên cứu khoa học: – Hoạt tính kháng viêm:

  Hoạt tính chống sưng của cây là do tác động của erianthridin, ephemeranthol A, coelonin, ephemeranthol C và lusianthridin Những hợp chất loại phenanthrene này ngăn chặn sự tạo nitric oxid nơi đại thực bào RAW 246.7., một giai đoạn tối cần để gây phản ứng sưng (Bioorganic & Medicinal Chemistry Letter Số 20-2010).

  – Hoạt tính chống oxy-hóa, chống lão hóa:

  Một hợp chất, đặt tên là SG-168 cho thấy có tác động bảo vệ tế bào pheochromocytoma (chuột) chống lại các tác hại do hydrogen peroxyde, đồng thời bảo vệ chống hư hại về thần kinh gây ra do stress tạo oxy hóa (Journal of Medicinal Food Số 14-2011). Các chất chuyển hóa loại dibenzyl: nobilin D và E ly trích từ cây có khả năng chống oxy hóa khá mạnh khi thử nghiệm dùng mô thức 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (Journal of Natural Products Số 70-2007) Cây có chứa dendroflorin có hoạt tính chống lão hóa khi thử “in vitro” trên môi trường cấy tế bào của bào thai người (trụy thai) loại MRC-5 (Pharmazie Số 63-2008).

  – Hoạt tính kích thích hoạt động của Hệ miễn nhiễm:

  Những hoạt chất loại alloaromadendrane, emmotin và picrotoxane sesquiterpene glycosides có những hoạt tính kích ứng miễn nhiễm và giúp cơ thể thay đổi thích ứng với những thay đổi bất lợi của môi sinh (adaptogenic) (Phytochemistry Số 61-2002). Moscatilin, một hợp chất loại stilbene trong cây, có khả năng bảo vệ vi khuẩn gram (-) Salmonella typhimurium chống lại nhiều hóa chất gây biến đổi gen như 4-nitroquinoline-1-oxide (4NQO), N-methyl-N”-nitro-N-nitrosoguanidin (MNNG), bức xạ UV. (Journal of Agricultural Food Chemistry Số 47-1999)

  – Hoạt tính diệt bào chống tế bào ung thư:

  Các phenathrene của cây như lusianthridin và denbinobin có hoạt tính diệt bào khi thử (in vitro=trong ống nghiệm) trên các tế bào ung thư phổi nơi người adenocarcinoma epithelial, dòng (A549) và ung thư buồng trứng (người) ovary adenocarcinoma (SK-OV-3) và ung thư máu promyelocytic leukemia (HL-60) (Planta Medica Số 61-1995) Lusianthridin cho thấy có khả năng làm teo bướu, dồng thời kéo dài khả năng sinh tồn nơi chuột bị cấy tế bào ung thư loại sarcoma 180.

  2/ Dendrobium moniliforme:

  Hoàng thảo ngọc trúc. Xi-jing shi hu. Necklace-shaped Dendrobium, Chosei ran (Nhật), Phong lan hay Thạch lan, thân cao 30-40 cm (12-16″), nhiều đốt, mỗi đốt dài chừng 2,5 cm (1″), màu vàng tươi. Lá mọc cách hình thuôn chừng 3-5 cm x 0,5-1,2 cm (1.2-2″ x 0.2-0.5″). Hoa mọc từng chùm 2-3 chiếc, ở các đốt trên thân cây già đã rụng lá. Hoa có nhiều màu như trắng, hồng, tím, vàng nhạt và xanh. Hoa lớn cỡ 3-4 cm, lâu tàn và rất thơm. Theo Ông Bùi Xuân Đáng thì cây rất được ưa chuộng tại Nhật và có đến 135 biệt dạng.

  Cây phân bố rất rộng: Trung Hoa, Taiwan, Bhutan, Ấn, Nhật, Hàn, Myanmar, Nepal, Việt Nam.

  Trong cây có những hợp chất phenanthrene-quinones như denbinobin, có hoạt tính chống sưng và tạo tiến trình apoptosis nơi tế bào (Journal of Natural Products Số 64-2001). Cây còn có những sesquiterpene glucosides và phenolic glycosides như copacamphane, picrotoxane có những hoạt tính kích ứng miễn nhiễm (Planta Medica Số 69-2003). Dendroside A, C và vaniloside có hoạt tính kích thích sự sinh sản tế bào B, đồng thời ức chế sự bội sinh tế bào T (Journal of Natural Products Số 66-2003) Dịch chiết bằng methanol toàn cây cho những alkyl ferulates có hoạt tính chống oxy-hóa. Dịch chiết bằng methanol từ rễ có hoạt tính hạ nhiệt khi thử trên thỏ.

  3/ Dendrobium officinale:

  Thiết bì thạch hộc, Tiepi shi-hu. Tên đồng danh Dendrobium candidum.

  Cây lan hầu như ít được nhắc đến trong các sách vở nghiên cứu, nuôi trồng lan và chỉ được mô tả trong các bài viết y dược tại Trung Hoa. D. officinale Kimura & Migo hiện được xếp vào loài được bảo vệ tại Trung Hoa. được trồng và thu hoạch hạn chế tại những trại lan ở Triết giang, Quảng Tây, Quế châu, Vân Nam và Tây tạng. Theo Ủy Ban Chế dược thư (Pharmacopoeia Commission of PRC, 2010) thì D. officinale được xếp vào loại cây thuốc giúp đề kháng ung thư và tăng tuổi thọ.

  Theo PRC Pharmacopoeia thì trong D. officinale có dendrobium polysaccharides (23%), alkaloids (0.02-0.04%) amino-acids (135mg/g cây khô), nhiều kim loại như Sắt (292 microg/g), Kẽm (12 mcg/g), Manganese (52mcg/g), Đồng (3.6 mcg/g).

  Những nghiên cứu khoa học ghi nhận D. officinale và polysaccharides trong cây cải thiện, tăng cường sức đề kháng tế bào khi thử trên chuột (Natural Products Communications Số 6-2011), hoạt tính chống oxy-hóa của các polysaccharides tổng cộng và polysaccharide tinh chế DCPP3c-1 (trích từ môi trường cấy mô D. officinale) đã được chứng minh qua các thử nghiệm “in vitro” (Chinese Traditional Patent Medicine Số 29-2007). Dịch chiết từ D. candium ( D. officinale) có hoạt tính làm hạ đường khi thử trên chuột bị gây tăng đường trong máu bằng adrenaline và bằng streptozotocin do cách tác động kích thích sự bài tiết insulin từ tế bào beta, đồng thời ngăn sự bài tiết glucagon từ tế bào alpha, ngoài ra còn làm giảm sự phân hủy của glycogen trong cơ thể, làm tăng tổng hợp glycogen trong gan (Trung Quốc Trung dược Tạp chí Số 24-2009). D. officinale là một trong 5 dược thảo có chứa chrysotoxene, erianin và confusarin là những chất có hoạt tính diệt bào khi thử (in vivo và in vitro) trên nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau (Acta Botanica Boreali-Occidentalia Sinica Số 26-2006.

  4/ Các Dendrobium khác:

  Một số Dendrobium khác đã được nghiên cứu về hoạt chất cùng khả năng trị bệnh như:

  Dendrobium densiflorum: Trong cây có Scopoletin và Scoparone có hoạt tính ngăn chặn sự kết tụ tiểu cầu (Phytochemistry Số 57-2001).

  Dendrobium chrysanthum: Trong đọt có erianin có hoạt tính diệt bào chống sự bội sinh của tế bào ung thư máu HL-60 do khả năng tạo tiến trình tự hủy (apoptosis) và gây trở ngại cho sư phân lập bcl-2 và gen bax trong HL-60 (Acta Pharmacologica Sinica Số 22-2001). Erianin còn có tác động làm teo bướu ung thư, gây hoại tử tế bào ung thư và chặn sự chuyển vận dưỡng chất qua vi mạch tế bào ung thư khi thử trên tế bào ung thư gan hepatoma Bel7402 và melanoma A375 (European Journal of Cancer (Số 40-2004). Dendrochrysanen ly trích từ đọt có tác động làm giảm mức mRNA của TNF-alpha, IL8, và iNOS trong đại thực bào màng phúc toan khi thử trên chuột.

  Dendrobium amoenum var. denneanum: Hợp chất loại dihydrostibene, isoamoenylin có hoạt tính chống oxy-hóa khá mạnh (Bioscience & Biotechnology and Biochemistry Số 66-2002)

  Dendrobium loddigesii: Đọt tươi có chứa shihunidine và shihunine có hoạt tính ngăn chặn hoạt động của men Na+ và K+ ATPase nơi thận của chuột (Yao Xue Xue Bao Số 26-1991).

  Tác dụng của các polysaccharides trong Dendrobium:

  Một số hoạt tính sinh học của lan Dendrobium đã được xác định là do những polysaccharides thô (CPs) có trong lan. Các CPs này có những tác động trên các hoạt động của đại thực bào như kích khởi sự thực bào, sự tiết NO và những cytokines IL-1-alpha, IL6, IL10 và THF-alpha.

  Hàm lượng polysaccharides trong Dendrobium được ghi nhận là từ 3.6-13.4 %. Tỷ lệ này thay đổi tùy loài và nơi sinh sống. Lượng carbohydrate tổng cộng cũng thay đổi 70.8-93.0 %. Tỷ lệ hoạt chất cao nhất trong Den. officinale, sau đó là D.huanshanese (loài dùng làm thuốc tại Taiwan), D. nobile.

  1/ Chin Chai Shih Hu (Golden Hairpin Dendrobium) = Kim-Sai Thạch hộc gồm các cây D. linawianum D. nobile.

  2/ Er Huan Shih Hu (Earring Dendrobium) gồm D. candidum, D. ercoglossumD. mobiliforme.

  3/ Ma Pien Shih Hu (Horse whip Dendrobium) gồm D. chrysanthum, D. denneanum, D. fimbriatum.

  4/ Huan Tsao Shih Hu (Yellow herb Dendrobium) gồm D. acundum, D. crepidatum, D. devonianum, D. lohonense.

  Tuy nhiên, phần lớn vị thuốc này là do Dendrobium nobile.

  Theo Dược học cổ truyền Tảu, thì vị thuốc Thạch hộc đã được ghi chép trong Thần nông Bản thảo, và được dùng tại Trung Hoa từ khoảng năm 500 trước Tây lịch. Vị thuốc là toàn cây, thu hái quanh năm, phơi khô, được cho là có vị ngọt hơi mặn hoặc nhạt; tính hàn, tác động vào các kinh mạch thuộc Tỳ và Thận.

  Thạch hộc có những tác dụng:

  – Dưỡng Âm, Thanh Nhiệt, Tái tạo tân dịch, nên được dùng trong những chứng táo (khô, khát), nóng do Âm suy.

  – Dưỡng Âm Tỳ tạng dùng trị các chứng đau bao tử, lưỡi khô, chứng tiêu khát (tiểu đường).

  – Minh mục (làm sáng mắt) và trị đau lưng.

  Thạch hộc không được dùng trong các trường hợp nóng sốt cao, vị thuốc có tính gây thấp nên không dùng khi bụng căng, lưỡi phủ rêu trắng.

  Công thức của thuốc được ghi là lưu truyền từ đời nhà Nguyên (1279-1368) dưới tên Dạ quang hoàn sau đó được “cải thiện” dưới đời nhà Minh (1368-1644). Thuốc được xem là có những tác dụng chính:

  – Dưỡng Âm, phát tán Hỏa-nhiệt

  – Bổ Can, minh mục (bổ gan, làm sáng mắt) dùng để trị các chứng bệnh về mắt do suy Can, và suy Âm tại Thận gây ra những triệu chứng như mắt kém, sợ ánh sáng, mắt khô kèm theo mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, đổ mồ hôi ban đêm.

  Đặc chế được đặt tên: Dendrobium moniliforme Night Sight Pill do Viện bào chế Thiên Tân chế tạo, dạng viên hoàn, uống ngày 2 lần, mỗi lần viên.

  Thuốc phối hợp đến 17 vị khác nhau gồm: Lộc giác giao, Tê giác giao, Thạch hộc, Phòng phong, Xuyên khung, Nhục thung dung, Ngưu tất (mỗi vị 4 %); Câu kỷ tử, Cúc hoa, Quyết minh tử (mỗi vị 6%); Sinh địa, Mạch môn đông (mỗi vị 8 %), Nhân sâm (16 %) và còn có Ngũ vị tử, Chỉ xác, Hoàng lien.

  Ghi chú:

  Tại Đài loan: loài dùng làm vị Thạch hộc là Dendrobium elavatum var. aurantiacum, gọi tắt là Mu-hu = Mộc hộc.

  Tại Nhật (Dược học Kempo) gọi vị thuốc là Sekkoko dùng 2 loài Dendrobium chính: D. monile D. tosaense.

  Hàn dược: vị thuốc được gọi là sôkkok.

  Thạch hộc trong Dược học dân gian:

  Thạch hộc được dùng trong dân gian để trị một số bệnh như:

  – Cây giã nát, làm thuốc đắp trị nhọt, ung loét ngoài da. Những loài được dùng: D. amoenum, D. densiflorum, D. monticola.

  – Cây giả nát, đắp và bó trị trật đả, trật khớp: D. crepidatum, D. eriaeflorum, D. heterocarpum, D. moschtum.

  – Toàn cây trị yếu gan, thần kinh bất ổn: D. fimbriatum.

  – Toàn cây trị sưng phổi, ho, đau cổ họng, sốt nóng, kích dục: D. macaraei.

  – Đọt dùng trị khát, khô lưởi, nhược sức: D. nobile

  * Dendrobium trong các “Chế phẩm hổ trợ sức khỏe”

  Những chế phẩm được xem là có “vấn đề” gồm:

  – Craze (Nhà Sản xuất: Driven Sport)

  – Detonate & B4

  Từ 16 tháng 3, 2012, Nhà sản xuất Craze đã bị kiện tập thể (class action lawsuit) cho rằng Chế phẩm Craze có chứa amphetamine, một dược chất bị kiểm soát; thành phẩm được bào chế trong những điều kiện không thích hợp, và dendrobium là một loại hoạt chất NDI, cần có sự chấp nhận của FDA. Những người khỏi xướng vụ kiện cho rằng Craze có chứa “phenylethylamine” là một chất không có trong dendrobium và được “thêm” vào khi sản xuất (spikes). (WebMD-Dendrobium: Uses, Side Effects, Interactions and Warnings).

  Tài liệu sử dụng:

  Trích tinh Dendrobium chứa những hoạt chất dendrobine, dendroxine, dendramine. Trong số này, dendrobine được xem là có dược tính làm giảm đau, chống sưng. Một vài tác giả cho rằng trích tinh Dendrobium có thể chứa các phenylethylamines (PEAs) nhưng chưa được chứng minh. (PEAs là một chất kích thích kiểu amphetamine). Ngoài ra dendrobine, khi dùng quá liều, có thể làm chậm nhịp tim, nhịp thở và làm tụt áp huyết xuống mức có thể gây tác hại. Nếu trong “công thức” thành phẩm chỉ ghi “từ Den. nobile”, cũng không có cách nào biết được tỷ lệ dendrobine (trong cây và dĩ nhiên là trong thành phẩm) đồng thời cũng khó biết được nguồn gốc PEAs. nếu không có những phân chất “đáng tin” tại những phòng thí nghiệm “độc lập”.

  – American Orchid Society.

  – Phân loại các giống lan Dendrobium (Nguyễn Duy trên hoalanvietnam.org).

  – Chinese Herbal Medicine-Materia Medica (Bensky & Gamble).

  – Từ Điển Cây thuốc Việt Nam (Võ văn Chi).

  hoalanvietnam.org; DS Trần Việt Hưng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Thấy Giống Lan Hoàng Thảo Thạch Hộc Tía Chưa Từng Có, Mũi Và 5 Cánh Của Hoa Trắng Như Tuyết
 • Độc Đáo Loài Lan Hoàng Thảo Xoắn Với Khuôn Bông Không Giống Ai
 • Đai Châu, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Ý Ngọc, Ý Thảo, Ngọc Thạch, U Lồi, Kiều Vuông 18
 • Lan Hoàng Thảo Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Kích Kie Lan Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo
 • Độc Đáo Loài Lan Hoàng Thảo Xoắn Với Khuôn Bông Không Giống Ai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Thấy Giống Lan Hoàng Thảo Thạch Hộc Tía Chưa Từng Có, Mũi Và 5 Cánh Của Hoa Trắng Như Tuyết
 • Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) Cây Hoa, Vị Thuốc
 • Loại Lan Thòng Tên Hoàng Thảo Thiên Cung
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo Hạc Vỹ
 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Độc Đáo Kiều Vuông
 • Độc đáo từ cái tên cho tới mặt hoa, lan hoàng thảo xoắn là một loài lan rất đẹp, dễ trồng và được nhiều người trong giới chơi lan ưa thích. Những chậu lan xanh tốt, chùm hoa sai trĩu và mặt bông độc đáo đã khiến cho nó một thời nổi danh như hoa hậu. Vậy cách nhận biết và trồng cây phong lan hoàng thảo xoắn như thế nào, có khó hay không?

  Nguồn gốc, phân bố của cây hoàng thảo xoắn

  Tên khoa học: Dendrobium tortile Lindl

  Phân bố: cây lan phân bố phổ biến ở Nam Á cho đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây mọc bám trên các cây gỗ lớn khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam, từ Lào Cai cho đến Đà Lạt.

  Đặc điểm nhận biết cây lan hoàng thảo xoắn

  Hoàng thảo xoắn là một trong những loài lan rất dễ bị nhầm lẫn với lan đùi gà. Tuy nhiên nhân của nó tương đối xanh, không có lớp vỏ trắng bao bọc dọc thân.

  Cây thuộc dòng lan hoàng thảo, thân cây màu xanh, cao khoảng 40-50cm, thậm chí có những cây lan phát triển tốt có thể cao đến 1m. Dọc thân có các rãnh xẻ dọc sâu vào thân cây, thân tương đối cứng, đặc biệt là phần gốc.

  Hoàng thảo xoắn có là tương đối nhỏ, thoan nhưng lại dày hơn so với lan đùi gà.

  Bộ rễ chùm đặc trưng của dòng lan hoàng thảo, màu trắng xanh bám chặt vào giá thể hút nước và chất dinh dưỡng cho cây.

  Có thể bạn sẽ thích: Phân biệt lan hoàng phi hạc, đùi gà và hoàng thảo xoắn

  Hoàng thảo xoắn ra hoa vào khoảng tháng 3-6 dương lịch với những chùm hoa sai, màu trắng và hoặc phớt tím.

  Những chùm hoa mọc ra từ các mắt dọc thân, mỗi mắt hoa thường cho từ 1 đến 3 bông và thường mọc ở phần ngọn. Mỗi chùm hoa dài khoảng 4-8cm, kích thước mỗi bông từ 7-8 cm, khá thơm và lâu tàn. Điều đặc biệt làm nên tên tuổi ” xoắn ” của nó đó chính là các cánh hoa của nó tương đối xoăn. Lưỡi hoa dạng ống tròn, họng màu nâu đậm, đầu lưỡi trắng và thường loe ra bên ngoài.

  Cách trồng lan hoàng thảo xoắn đúng kỹ thuật

  Cách trồng lan hoàng thảo xoắn tương đối dễ, tuy nhiên rất nhiều người lại không thuần hóa được chúng. Phong lan hoàng thảo xoắn khá ưa nắng, ưa gió, gốc thoáng và độ ẩm vừa phải. Do vậy bạn hoàn toàn có thể trồng chúng tương tự như với lan đùi gà.

  Bạn có thể trồng với khúc gỗ, lũa, dớn bảng, dớn đĩa đều được, chỉ cần để hở thoáng gốc.

  Ảnh bài viết: Gỗ Phiều Nhung

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đai Châu, Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Ý Ngọc, Ý Thảo, Ngọc Thạch, U Lồi, Kiều Vuông 18
 • Lan Hoàng Thảo Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Kích Kie Lan Phi Điệp Và Lan Hoàng Thảo
 • Mê Mẫn Lan Rừng Kiều Tím Quý Hiếm
 • Phân Loại Và Kể Tên Các Loại Lan Rừng Thường Gặp
 • Khám Phá Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Vài Giống Lan Hoàng Thảo
 • Nhân Giống Lan Hoàng Thảo
 • Bất Ngờ Trước Sắc Vàng Rực Rỡ Của Lan Kiều Mỡ Gà
 • Mới Lạ Với Dòng Lan Đang Hot Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • 5+ Bí Quyết Giữ Lan Rừng Lâu Tàn
 • Loại hoa này mang một vẻ đẹp nổi bật với cánh màu trắng tím, lưỡi màu vàng. Hình dáng cánh hoa phong phú như cánh sen, cánh bay, cánh mai. Hoàng Thảo U Lồi – một cái tên vô cùng độc đáothuộc giống lan thuộc họ hoàng thảo. Lan Rừng Quý Hoàng Thảo U Lồi khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn.

  Hoàng Thảo U Lồi khoe sắc

  Hoàng Thảo U Lồi tại Vườn Lan Rừng Tây Chi

  01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

  Gửi hình khách duyệt trước khi giao hàng

  Tại Việt Nam, Hoàng Thảo U lồi được trồng phổ biến ở những vùng núi có khí mát mẻ như Lào Cai, Đà Lạt, Ninh Bình,… được nhiều người săn đón.

  Hoàng Thảo U lồi có thân mập mạp, cứng khỏe. Thân cây dài khoảng 40cm và dày 1cm. Thân cây U lồi thường mọc hướng lên trên để đón ánh nắng mặt trời, sau đó sẽ dài ra và rủ xuống.

  Hoàng Thảo U Lồi

  Lá của loài phong lan này mọc rất nhiều và dày, lá mọc theo dạng so le cách nhau 2 – 3cm, lá dài từ 6 – 10cm và rộng khoảng 1.5 – 2.5 cm.

  Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài và cánh hoa màu tím. Môi hình gần tròn, dài 3 – 3.2 cm, rộng 2.6 – 2.8cm, chót đỉnh màu tím, phần còn lại màu vàng nhạt với 2 đốm lớn màu tím ở giữa. Phần nắp màu tía, hình mũ cao, đỉnh hơi cong, phủ nhủ mịn.

  Hoa lan Hoàng thảo U lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc chưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn do đó chiếm được thiện cảm của nhiều người.

  Loại lan Hoàng thảo U lồi này do sống trong rừng quen khí hậu ẩm ướt và mát mẻ nên không phải vùng nào cũng trồng thành công được. Có nhiều vùng trồng cây vẫn xanh tốt nhưng chưa lần nào ra hoa được. Chính vì thế cần một số kĩ thuật trồng sao cho đúng.

  Kết bạn zalo với Có quá nhiều lý do để bạn nhất định phải tự mình “thuần hóa” giống lan độc đáo này. Vườn Lan Rừng Tây Chi qua số điện thoại 0979.514.044.

  Hoàng thảo U lồi thích hợp trổng vào chậu nung có nhiều lỗ thoáng. Gía thể trước khi trồng bạn cần phải xử lý qua bằng việc ngâm trong nước vôi để khửu trùng nấm bệnh và đem phơi khô.

  Hoàng thảo U lồi ưa thích điều kiện ẩm ướt do đó nên duy trì độ ẩm khoảng 80% vào mua hè và 50% vào mùa đông.

  Phong lan U lồi ưa thích cường độ ánh sáng mạnh nên khi trồng cần chọn nơi đất cao để giúp cây có được nguồn ánh sáng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

  Nhiệt độ thích hợp giúp Hoàng thảo U lồi sinh trưởng tốt là từ 24 – 32 độ C.

  Hoàng thảo U lồi cần nước nhất vào giai đoạn phát triển. Phun sương đều đặn để giữu ẩm cho giá thể và môi trường xung quanh. Khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước, giảm dần lượng nước và ngưng tưới khi mùa khô đến.

  Bón phân vào thời điểm Hoàng thảo U lồi đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển của lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

  Khi lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì dừng tưới nước và đem lan ra phơi nắng trong khoảng 2 tuần cho đến khi phần giả hành héo. Sau giai đoạn này có thế tưới nước lại tuy nhiên chú ý tưới phun sương pha thêm một chút phân loãng với tần suất 3 – 4 lần/ngày.

  Lan nói chung và Hoàng thảo U lồi nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

  01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

  Gửi hình khách duyệt trước khi giao hàng

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  Được xem hàng trước khi thanh toán.

  Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

  Kết bạn ZALO với Vườn Lan Rừng Tây Chi qua số điện thoại 0979.514.044 đ ể vườn gửi mẫu cây bạn duyệt trước.

  Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

  Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

  với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

  Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

  Tặng hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

  Tặng danh sách các vật tư cần thiết trồng lan và Miễn Phí vận chuyển với đơn hàng lớn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Long Tu Xuân Di Linh Lâm Đồng Loại Tốt
 • Kinh Nghiệm Phân Biệt Lan Rừng Trầm Tím Và Giả Hạc
 • Vườn Lan Rừng Tây Chi
 • Vẻ Đẹp Của Lan Rừng Quý Trầm Tím
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Dẹt Cực Kỳ Đơn Giản
 • Kiều Hồng, Hoàng Lạp, Hương Vani, Tích Tụ, Thập Hoa, Đùi Gà, Môi Tua, Hoàng Thảo Henry, Ngọc Trúc, Long Nhãn, Sóc Ta, Phi Điệp Vàng 17

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Đai Châu, Cách Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm
 • Nhất Điểm Hoàng, Kim Điệp, Vảy Rồng Lào, Đùi Gà, Kiều Vàng, Tam Bảo Sắc, Hạc Vỹ Bắc, Long Tu Lào, U Lồi 21
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Nghệ Tâm
 • Thành Công Với Mô Hình Trồng Lan Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Phong Lan Brassia
 • Chào mọi người, hoa lan ngày 17-5-2015, n ếu ai không xem được ảnh trên web xin làm theo hướng dẫn nhanh và đơn giảnTẠI ĐÂY

  – Kiều Hồng đang nụ (đã hết)

  Địa chỉ:Số 8 ngách 62 ngõ 20 đường Mỹ Đình, Hà Nội. (sau bến xe Mỹ Đình)

  VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc AGRIBANK STK: 1302205173378 Chi nhánh: Trung Yên Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

  1. Kiều Hồng (Dendrobium amabile): Là loại hoàng thảo rất đẹp họ thủy tiên, Kiều hồng có thân màu xanh đen, thân cứng tròn, thường dài 40-80 cm, dọc thân có rãnh, lá mọc đối cách, dài chừng 10-12 cm rộng 7-8 cm, lá rất dày màu xanh thẫm và xanh tốt quanh năm, cây không có mùa nghỉ nên ít rụng lá vào mùa đông. Hoa mọc từng chùm dài ở gần ngọn màu hồng nhạt, lưỡi mầu vàng. Hoa nở vào mùa hè khoảng cuối tháng 5, hơi thơm ngọt. Cây ưa ẩm và sau khi ghép đến lúc ra rễ nhiều đưa ra nơi có nhiều nắng sẽ sai hoa, trồng được cả trong chậu và ghép gỗ, khá dễ thuần, ra rễ nhanh và nhiều.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  Sắp đến mùa hoa, cây đang u nụ

  2. Hoàng lạp (Dendrobium chrysotoxum): Hoàng lạp có kiểu hoa giống với Kim điệp, hoa chùm màu vàng tươi rất đẹp, họng hoa vàng sẫm hơn cánh một chút, thân mập màu vàng xanh, có lá dai cứng ở đỉnh, phát hoa thường ở đỉnh và các mắt gần ngọn. Thuộc dòng thủy tiên nên cách trồng cũng tương tự: Ưa nắng, ưa ẩm nên cần tưới nhiều và thường xuyên trong năm, cây không có mùa nghỉ. Thích hợp trồng bằng chậu đất nung hoặc dớn chậu, ngoài ra có thể ghép gỗ. Cắt bớt rễ cho ngắn rồi trồng.

  Đơn giản là trồng bằng chậu đất nung có lỗ, chất trồng bằng than củi tưới nước ngày 1-2 lần cho cây đủ ẩm, mới trồng treo trong mát, phun B1 loãng bằng 1/2 liều lượng ghi trên nhãn chai, phun đều đặn 4-5 ngày 1 lần, đến khi ra rễ dài rồi thì mới bón phân NPK. Đưa ra nắng từ từ. Cây cho hoa đều đặn hàng năm vào khoảng tháng 3-4 dương, dễ trồng, ra hoa tốt từ miền Nam đến Bắc. Ghép gỗ và chậu dớn cũng tốt.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  3.Hoàng thảo Hương vani (Dendrobium Linguella): là 1 var của Hoàng thảo Thập Hoa, thân dài mềm và mảnh hơn hoàng thảo Thập Hoa, màu hồng nhạt, hoa thơm ngọt mùi vani, có 2 đốm nhỏ màu tím sẫm như đôi mắt, hoa nhìn thanh thoát. Ghép gỗ treo ngược cho thân thòng xuống. Hoa nở khoảng cuối tháng 5-tháng 6 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  4. Hoàng thảo Tích Tụ (Dendrobium cumulatum): Một dòng cây khá đẹp với thân màu tím, lá xanh bóng, gốc nhỏ, thân hơi phình to. Cây cỡ trung bình 40-60cm. Hoa nhỏ, màu tím hồng, có cái cựa cong rất dài, thường mọc thành chùm nhiều hoa trên một cuống nhỏ.Loại này ưa thoáng, mát; trồng nên bó gỗ hoặc bảng dớn. Tưới nhiều vào mùa hè đảm bảo độ ẩm mát thường xuyên. Hoa nở tháng 8 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  Chụp mặt dưới của lá, mặt dưới tích tụ tím đỏ

  5. Hoàng Thảo Thập Hoa / Hồng Câu (Dendrobium aduncum): là loài lan rừng có hoa mọc thành chùm, đặc biệt là hoa có hai đốm tím giống như hai con mắt trông rất ngộ nghĩnh. Từ các giả hành dài khoảng 50-60cm cm đã rụng hết lá, những nụ hoa màu phớt hồng nhú ra. Khi hoa nở, màu hồng nhạt của hoa nổi bật trên nền những giả hành dài khô màu nâu với đôi chỗ bạc trắng, tạo thành một vẻ đẹp rất sống động và tự nhiên. Mùa hoa khoảng cuối tháng 3- tháng 5 dương. Loại này ưa khí hậu ấm nóng, độ ẩm cao trong mùa tăng trưởng, bớt tưới vào mùa nghỉ.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  6. Hoàng thảo Đùi Gà (Dendrobium nobile): Có 2 loại là thân tròn và dẹt, thường dài từ 30 – 60cm có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Đùi gà là loại hoàng thảo ưa khô, chỉ cần thỉnh thoảng tưới một ít nước đủ để ướt giá thể, nên làm mái che mưa cho loại này vì mưa dầm dài ngày có thể làm chết cây mặc dù chúng rất ưa nắng. Ra hoa rải rác suốt từ trước tết Nguyên đán đến đầu tháng 4 dương lịch.

  Đùi gà không ưa bón nhiều phân, có thể phun B1 hàng tuần là đủ.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  7. Hoàng thảo môi tua (Dendrobium brymerianum): Loại hoàng thảo họ kiều này tùy theo người gọi còn có các tên Thủy tiên râu mép, môi tơ…dễ gây nhầm lẫn tên với cây Thủy tiên tua, thủy tiên râu cánh Dendrobium harveyanum (cây thì nhìn khác nhau). Khác với những họ thủy tiên thông thường, loại này có gốc nhỏ, thân phình ra 1 đoạn sát gốc rồi thuôn tròn, dài lên đến ngọn, có cùng đặc điểm của thủy tiên là lá tập trung ở đỉnh, không rụng lá theo chu kỳ hàng năm, phát hoa thành chùm dài rủ xuống. Thân cao chừng 35-50 cm hoa nở vào khoảng tháng 5-6 dương lịch, thơm, to 5-7 cm, mọc từ các đốt của thân đã rụng lá, hoa màu vàng có môi râu tua rất đặc trưng lạ mắt. Treo nơi thoáng mát, ghép dớn, ghép gỗ hay bỏ chậu chú ý để cây trong mát sau khi ra rễ mới để lan tiếp xúc với nắng nhẹ.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  Các cây đang nhiều nụ, sắp vào mùa hoa

  8. Hoàng thảo Henry (dendrobium henryi): Là loại hoàng thảo có phân bố hẹp nên số lượng rất ít. Thân tròn nhỏ cỡ nan hoa xe máy, dài khoảng 30-70cm, lá nhọn hình mác. Hoa vàng có gân trong họng, nở vào khoảng tháng 5 dương lịch, có mùi thơm.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  9. Hoàng thảo Ngọc Trúc (Dendrobium moniliforme): Là một giống phong lan nhỏ, thân cao 10-40 phân, hoa mọc từng chùm 2-3 chiếc một ở các đốt trên thân cây già đã rụng lá. Hoa trắng, thường nở vào tháng 2-4 dương, có hương thơm nồng.

  Ngọc Trúc có thể chịu nóng và lạnh tốt và khi thuần có thể trồng ở ngoải trời không cần phải che nắng, lan ưa độ ẩm cao, tối thiểu là 40%.

  Vào mùa hè khi cây mọc mạnh, tưới hàng ngày và bón phân 20-20-20, 2 lần một tuần. Vào giữa tháng 10 bớt tưới nước và ngưng bón phân. Khi lá bắt đầu rụng, ngưng hẳn việc tưới nước, nếu độ ẩm quá thấp nên phun nước để thân cây khỏi bị teo tóp lại.

  Lan cần thay chậu 2-3 năm một lần vào mùa Xuân, trồng với vỏ thông nhỏ, than củi, xơ dừa nhỏ. Lan cũng có thể ghép trên gỗ với dớn mềm hoặc xơ đừa, nhưng phải tưới thường xuyên hơn.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  10. Hoàng thảo Long nhãn (Dendrobium fimbriatum): Là loại hoàng thảo thân cứng nên trồng thẳng hoặc nghiêng chếch ngọn hướng lên trên. Long nhãn thân dài 60cm đến trên 1m, có thể đến trên 1.5m, thân già thường có màu xanh nâu, chồi và thân non mới nhú thường có rất nhiều chấm li ti màu tím hồng, đây cũng là một trong số các điểm thường được dùng để phân biệt với một loại hoàng thảo khác khá giống Long nhãn là hoàng thảo Kim thoa dù không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp (thân cây Kim thoa thường nhỏ hơn, có màu vàng ươm). Long nhãn có hoa chùm màu vàng đẹp mắt, họng hoa nhiều lông tơ nổi bật một đốm đen lớn, nở vào khoảng cuối tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Thuộc họ thủy tiên không có mùa nghỉ nên cây ưa nắng nhưng cần ẩm, trồng trong chậu với than củi và ít vỏ thông lót dưới rễ, mới trồng đặt nơi râm mát, phun kích rễ như B1 hoặc N3M hàng tuần, ra rễ nhiều thì thôi kích rễ, chuyển ra nơi có nắng, đổi sang phun phân bón lá NPK 30-10-10 hàng tuần theo chỉ dẫn trên chai, mùa hè có thể tưới nước hàng ngày,

  Cây đã trồng lâu đến tháng 1-2 dương lịch bón nhiều Lân như NPK 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.

  Ảnh thực tế:

  11. Sóc ta (Đuôi chồn) – Rhynchostylis Retusa: Sóc Ta (có nơi gọi là Đuôi chồn) có họ với Ngọc Điểm/Đai Châu/Nghinh Xuân ( Rhynchostylis Gigantea) chứ không họ hàng nhà Giáng Hương với Đuôi Cáo ( Aerides Rosea), Tam Bảo Sắc ( Aerides falcata) và Sóc Lào ( Aerides Multiflora). Mặt dưới lá Sóc ta có các sọc trắng mờ chạy dọc giống Ngọc Điểm, lá rất dày, bề ngang bé hơn Đai Châu, nếu kích thước cây 2 loại này ngang nhau thì Sóc ta lại có chuỗi hoa dài hơn, một điểm khác nữa là lá Sóc ta xếp khép lại như lòng thuyền chứ không phải bản phẳng như Ngọc Điểm hay Đuôi Cáo. Hoa chùm gồm nhiều bông nhỏ xếp sát nhau có màu trắng chấm rất nhiều tím, mùa hoa khoảng tháng 4 – đầu tháng 5 dương lịch.

  Ảnh hoa sưu tầm:

  12. Phi điệp vàng (Dendrobium chrysanthum): Phi điệp vàng là loại hoàng thảo thân thòng nhìn rất đẹp mã, buông dài, kích cỡ lớn thường dài 0.8-1.3m, dài 2m cũng có, thân già và non đều thường mang màu xanh bóng có lớp vỏ bạc. Lá mỏng hình mác dài 10-15cm, ít rụng lá vào mùa đông. Phi điệp vàng khác với nhiều loại thân thòng khác khi hoa vẫn ra tại các đốt thân có lá, tại mỗi đốt thường có chùm từ 2-5 hoa vàng sẫm, cánh hoa tròn, dày, bóng không mở bung mà hơi cụp, họng hoa nhiều lông mịn có 2 đốm đen, hoa khá bền, có mùi thơm, mùa hoa Phi điệp vàng vào tháng 8-9 dương lịch.

  Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

  Ảnh thực tế:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Ngọc Điểm
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Hanh Khô
 • Chia Sẻ Kiến Thức Trồng Lan Cấy Mô
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng Lan Kiếm Trên Sân Thượng
 • Lưu Ý Về Cách Xử Lý Lan Rừng Khi Mới Mua Về
 • Hoàng Thảo Long Tu Đá (Callista Primulina)

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Hoàng Thảo Long Tu
 • Điểm Danh Các Loại Lan Thân Thòng Được Ưa Thích Nhất Hiện Nay
 • Cách Chăm Sóc Và Trồng Địa Lan Hạc Đỉnh
 • Chăm Sóc Lan Hạc Đính Ra Hoa Đúng Tết
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hạc Đính Ra Hoa Đúng Tết
 • Hoàng thảo long tu đá hoa tím và hoa trắng (hay còn gọi là long tu đá) là giống lan đẹp quý hiếm của Việt Nam. Mang hình dáng rất đẹp và ấn tượng không chỉ đẹp về hoa mà chỉ cần “chơi thân” thôi cũng thấy long tu đá có vẻ đẹp tuyệt vời của các mắt ngủ và thân cây.

  Video phân biệt phi điệp và long tu đá

  Trong số các loại lan đẹp và hiếm ở nước ta thì long tu đá được giới chơi lan ưa thích vô cùng. Cao Bằng là vùng đất khá là nổi tiếng về các loại lan tự nhiên nhưng từ trước tới giờ tác giả chưa thấy một cây long tu đá nào được người dân (những người tầm lan) mang về cả. Long tu đá có tên khoa học là callista primulina thuộc họ phong lan thường xuất hiện tại các cánh rừng rụng lá vào mùa đông ở một số nước như Trung Quốc, Hymalaya, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta loại lan này thường mọc ở các tỉnh Lâm Đồng, Bảo Lộc vv. Do số lượng ngày càng giảm nên chúng đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn.

  Long tu đá hoa tím tại vườn lan

  Long tu đá nổi bật với hệ thân thảo ngắn hình trụ màu xanh với các điểm sọc trắng do bẹ lá khô tạo thành cạy nối từ mắt nọ đến mắt kia của thân. Cây có hệ lá mỏng hình mác hẹp dài và nhọn khoảng 9cm. Cây phát triển khá mạnh thường mọc thành bụi và buông thõng xuống khá đẹp.

  Long tu đá hoa tím tại vườn lan Thủy Kai

  Hoa của long tu đá khá đẹp thường ra vào mùa xuân trùng với dịp tết nguyên đán. Hoa mọc đơn lẻ khoảng 1 đến 3 hoa to mọc ra từ các đốt của thân cây đã rụng hết lá. Hoa khi nở sẽ ra hoa đồng loạt tạo thành một bụi hoa to đẹp hương thơm mát. Hoa long tu đá thường có 2 loại một loại có hoa màu trắng với môi vàng phía trong và loại có hoa trắng kẻ sọc tím với môi vàng cũng khá đẹp.

  Long tu đá hoa tím tại vườn lan Thủy Kai

  Không chỉ là loại lan đẹp và hiếm. Hoàng thảo long tu đá là loại lan được dùng làm thuốc chữa trị một số bệnh khá hiệu quả như bệnh đau dạ dày. Bệnh đau lưng và tê đầu gối khá hiệu quả. Chính vì có nhiều công dụng trong làm cảnh và chữa bệnh mà số lượng loại lan này đang giảm. Nhà nước hiện nay đã có những biện pháp gìn giữ nguồn gen quý và nhân giống để bảo tồn long tu đá.

  Loại lan này thường ra hoa vào đầu mùa xuân cho tới đầu tháng 4. Loại lan này sau thời kì nghỉ ngơi sẽ tái sinh bằng chồi và hạt. Trong tự nhiên bạn sẽ thấy chúng thường mọc bán trên những cây gỗ lớn ở độ cao 300- 1500m.

  Một số yêu cầu về điều kiện trồng của long tu đá

  Độ ẩm: Long tu đá thích hợp với điều kiện độ ẩm khoảng 60-70%. Cây ưa thích khí hậu mát mẻ và cần gió thoáng thường xuyên.

  Long tu đá hoa tím tại sân nhà Lan rừng Thủy Kai

  Ánh sáng và nhiệt độ: Long tu lào ưa thích những nơi có ánh sáng dồi dào tuy nhiên không quá gay gắt. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là khoảng 16 – 30 độ C.

  Giá thể để trồng long tu đá

  Long tu đá có bộ rễ khá nhạy cảm nên không chịu được ngập úng. Khi trồng cần tránh mưa trực tiếp quá 2 ngày. Chính vì thế giá thể trồng cần phải thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trong chậu đất nung với xơ dừa và than tổ ong. Tuy nhiên thích hợp nhất là ghép vào một khúc gỗ lũa để cây phát triển.

  Long tu đá hoa tím tại nhà Lan rừng Thủy kai

  Kĩ thuật chăm sóc cây lan long tu đá

  Khi mới mua cây con về bạn nên để chúng ở nơi thoáng mát trong khoảng 2 ngày cho cây thích nghi với khí hậu và nơi ở mới. Trước khi trồng bạn tiến hành làm sạch vệ sinh bộ rễ của cây. Kiểm tra và cắt tỉa bớt những giả hành khô héo và bị nấm mốc. Long tu đá là giống ưa thích khí hậu mát mẻ và có độ ẩm vừa phải. Cây cũng thích nơi thoáng gió luân chuyển liên tục. Như đã nói ở trên hoàng thảo long tu đá có bộ rễ khá mẫm cảm với điều kiện đất và độ ẩm nên không được để cây ở trời mưa quá 2 ngày.

  Long tu đá hoa tím tại vườn Lan rừng Thủy kai

  Một số chú ý khi trồng cây long tu đá

  – Khi trồng được một năm bạn nên thay giá thể trồng vì có thể dưỡng chất ben trong giá thể đã bị cạn kiệt. Thay vào đó giá thể mới và tỉa bớt rễ khô héo để cây khỏe mạnh hơn (Tuy nhiên bạn cần phải có kinh nghiệm thêm về việc thay giá thể cho lan rừng).

  Long tu đá hoa tím vườn lan Thủy Kai

  – Một năm bón phân định kì 2-3 lần. Mỗi lần bón hòa với nước tưới cho cây 1 tuần. Nên tưới vào buổi sáng sớm để cây hấp thụ được lượng phân bón hiệu quả nhất. Thời tiết miền Bắc vào mua lạnh thì nên giảm lượng nước, khoảng 1 đến 2 lần/ tuần để cây lan tránh bị tình trạng úng thối rễ (đối với cây đang yếu sức, chứ khi nó đã mọc ổn định rồi thì có thể phun sương ẩm nhiều hơn).

  Long tu đá hoa tím vườn lan Thủy Kai

  Viết bởi Nông Triệu Thủy (Lan rừng Thủy kai)- Tham khảo thông tin trên Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Vân Nam
 • Top 7 Loại Kem Dưỡng Trắng Vùng Da Dưới Cánh Tay Hiệu Quả
 • Chăm Sóc Vùng Da Dưới Cánh Tay Với Các Nguyên Liệu Tự Nhiên
 • Chăm Sóc Da Dưới Cánh Tay
 • 4 Bước Dạy Chăm Sóc Da Dưới Cánh Tay Luôn Trắng Mịn, Săn Chắc
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Chăm Sóc Lan Hài
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Vân Nam Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn Và Đang Ra Hoa
 • Trồng Lan Hồ Điệp Từ Cây Con
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hỏa Hoàng Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu!
 • Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ được người chơi lan cực kì ưa chuộng. Nếu được Hướng dẫn chăm sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ đúng cách, cây sẽ có cả hương cả sắc. Ngoài ra, Hướng dẫn chăm sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ đúng yêu cầu còn giúp cánh hoa rất đa dạng như cánh sen, cánh bay, cánh mai…

  Hoa to khoảng 4cm, màu tím nhạt. Hoa mọc thành chùm với mật độ rất dày, mọc suốt chiều dài thân đến độ thân không có lá trông rất bắt mắt và thu hút.

  Dòng lan có hình dáng hoa kiêu sa, lộng lẫy, khẳng định được vị thế trong họ nhà phong lan.

  Cách chăm sóc Hạc vỹ không quá phức tạp nên dễ dàng trổng tại nhà nếu tuân thủ kỹ thuật. Hoa có thể tái sinh bằng chồi và hạt nên thuận tiện trồng lại.

  Hoa nở vào độ cuối đông đầu xuân nên rất thuận tiện mua về chưng tết hay tặng những người phụ nữ yêu quý vào những dịp lễ như 8/3.

  Lan Hạc Vỹ có chứa dược tính nên được dùng làm thuốc trong y học. Tác dụng của Hạc vỹ bao gồm trị ho, đau họng, bỏng lửa, trị kinh phong trẻ em, ăn uống bị ngộ độc.

  Hoàng thảo Hạc vỹ là một loài phong lan rừng có tên khoa học là Dendrobium aphyllum. Đây là loài lan có nhiều tên gọi nhất như Hoàng thảo Thiên cung, Hạc vỹ Thiên cung, Đại ý thảo,…

  Hoàng thảo Hạc vỹ là loài lan rất được ưa chuộng, có thể nói đây là dòng lan được ưa chuộng nhất trong họ phong lan. Bởi vì, Hoàng thảo Hạc vỹ có hình dáng thân độc đáo, mềm mại và sắc hoa ấn tượng, khó có dòng phong lan nào sánh được.

  Dòng lan Hoàng thảo Hạc vỹ có nguồn góc từ châu Á, cây được tìm thấy nhiều ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Hạc vỹ được trồng nhiều ở Khánh Hòa, Lâm Đồng và khu vực miền Nam.

  Hạc vỹ là dòng lan phụ sinh, thân dài 60 – 80cm, hình trụ dài 0.4 – 0.5cm, mọc buông thõng xuống, lóng dài 2.5 – 3cm.

  Lá Hạc vỹ có hình mác nhọn, dài 6 – 8cm, rộng 1.5 – 2cm. Các lá đài hình mác hẹp, đỉnh nhọn, dài 2.4 – 2.7 cm, rộng 0.6 – 0.8 cm.

  Hoa lan Hạc vỹ dài 2.7 – 3cm, rộng 2.5 – 2.6 cm, mép có lông ngắn, bề mặt phủ lông thưa, có 3 đường sống ngắn ở phần gốc, hai bên gốc có vạch chéo màu tía.

  Hoàng thảo Hạc vỹ mang hình dáng hoa kiêu sa, mỹ miều và cao quý như tượng trưng cho nét đẹp cao sang, quý phái rất phù hợp để làm quà tặng cho phái đẹp.

  – Tùy thuộc vào dạng thân cây mà Hoàng thảo Hạc vỹ các hình thái hoa khác nhau:

  Loại thân nhỏ, dài, cứng, lá nhỏ, mỏng: Hoa màu nhạt và kích thước hoa nhỏ hơn (Thường xuất hiện ở khu vực phía Nam).

  Loại thân căng mập, mềm mọng nước; lá dầy căng: Hoa màu đậm, hoa to đẹp hơn (xuất xứ từ những vùng có khí hậu lạnh như Sơn La, SaPa…).

  Ngoài ra còn cố một số loại trung gian có màu sắc hoa khác lạ như màu lông gà con, ánh xanh hoặc trắng hoàn toàn.

  01 Giò Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  Đối với hoa này thì Hướng dẫn chăm sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ là nên chọn những loại lan ở giai đoạn chưa phát triển mầm mới về trồng. Nếu mang cây đã phát triển mầm mới về trồng thì cây sẽ không có khả năng thích nghi.

  Thời điểm phù hợp nhất cho việc mua lan về trồng là thời điểm cuối thu đầu đông vì lúc này cây rụng lá và vào mùa nghỉ. Do đó, khi ghép vào giá thể sẽ không cần chăm sóc nhiều.

  Ngoài ra, Hướng dẫn chăm sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ còn quan tâm đến vật liệu. Đối với Hạc vỹ giá thể để trồng là thân cây gỗ được bóc vỏ hoàn toàn nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước, độ thoáng cho rễ lan. Nếu có gỗ lũa sẽ tăng vẻ đẹp cho giò lan.

  Thân cây gỗ phải được ngâm nước 7 ngày, có thể dùng nước vôi loãng để diệt trừ các mầm mống gây bệnh trên cây gỗ, để cho gỗ thấm đầy đủ nước, tránh hiện tượng gỗ hút ẩm của cây lan khi ghép vào.

  Môi trường thoáng gió, độ ẩm không quá cao, khoảng 60 – 70%.

  Ánh sáng cũng là một điểm lưu ý quan trọng trong Hướng dẫn chăm sóc Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ.

  Ánh sáng tương đối nhiều, 50 – 70% ánh sáng tự nhiên.

  Trong giai đoạn điều khiển ra hoa thì tăng ánh sáng lên 80% ánh sáng tự nhiên.

  Khi thuần hóa lan cần đưa lan từ chỗ ít nắng ra chỗ nhiều nắng để cây có thể thích nghi dần với điều kiện môi trường mới.

  Sau khi ghép cây lên giá thể không tưới trong 3 – 7 ngày đầu tiên.

  Trong giai đoạn kích thích ra hoa thì cắt nước hoàn toàn trong mùa đông và đầu xuân. Tưới nước trở lại khi cây ra nụ và mầm mới.

  Bón phân kích thích ra hoa 6-30-30+TE trong tháng 8.

  Lan nói chung và Hoàng thảo Hạc vỹ nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

  MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

  Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

  Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

  Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  Được xem hàng trước khi thanh toán.

  01 Giò Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  VƯỜN LAN TÂY CHI tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Ngoài ra chúng tôi còn phân phối các loại vật tư trồng lan định kỳ cho các nhà vườn khác và anh em chơi lan số lượng lớn tại chúng tôi và một số tỉnh thành lân cận. luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chúng tôi cam kết giao cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đúng chủng loại, đúng hình chụp gửi đã được khách duyệt.

  Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

  Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

  với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

  Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Đang Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đang Ra Hoa
 • Lan Hoàng Thảo Kèn: Nhận Biết, Phân Loại Và Cách Trồng Đúng Cách
 • Cách Trồng & Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Sau Khi Hoa Tàn
 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết Những Lưu Ý Bạn Cần Phải Biết
 • Tin tức online tv