Phân Bón Hữu Cơ Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Biện Pháp Cải Tạo Tăng Độ Phì Nhiêu Cho Đất
 • Giải Pháp Nào Làm Tăng Độ Phì Nhiêu Cho Đất?
 • Kỹ Thuật Bón Lót Là Gì? Các Loại Phân Dùng Để Bón Lót
 • Đạm Đen N.humate+Te: Rễ Khỏe, Đất Tơi
 • Chất Hữu Cơ (Hc)
 • I/ Phân bón hữu cơ là gì?

  Là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

  Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thực vật, phụ phẩm nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, gia cầm, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thuỷ, hải sản,… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ đã mất. Sử dụng phân hữu cơ là giải pháp bền vững cho nền nông nghiệp.

   

  Tuy nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ làm tăng chi phí đầu tư nhưng đó không phải là vấn đề, tuy làm tăng chi phí đầu tư ban đầunhưng giúp đất màu mỡ hơn, tăng độ mùn, hiệu quả lâu dài, giảm phân bón hoá học và thuốc BVTV, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập. 

   

  Phân bón hữu cơ bao gồm: Phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học và phân bón hữu cơ khoáng.

   

  1/ Phân bón hữu cơ sinh học

  Các loại nguyên liệu hữu cơ được xử lý và pha trộn bằng cách lên men với sự góp mặt của một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để cân bằng và làm tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

   

  Công dụng:

  Dùng được cho tất cả các giai đoạn của cây trồng như bón lót, bón thúc, phục hồi vườn sau thu hoạch,…

  Cung cấp cân đối và đầy đủ các dưỡng chất khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  Bổ sung một lượng lớn chất mùn, Humin, Acid Humic,…giúp cải tạo các đặc tính sinh học – hoá học – vật lý của đất, ngăn chặn xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải các độc tố trong đất.

  Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, từ đó khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp chất kháng sinh làm tăng sức đề kháng tự nhiên, tăng sự khống chịu của cây trồng với sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh hại và tác động từ thời tiết.

  Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất từ đất bằng việc bổ sung các vi sinh vật phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu, thân thiện với môi trường, an toàn với người và động vật.

   

  2/ Phân bón hữu cơ vi sinh

  Loại phân bón này chế biến theo quy trình công nghiệp với nhiều nguòn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi có chứa các bào tử sống. 

  Công dụng:

  Bổ sung các dưỡng chất khoáng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất. Cung cấp một lượng vi sinh vật giúp phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, vi sinh vât đối kháng, ký sinh…

  Giúp ức chế, kìm hãm các mầm bệnh trong đất phát triển, gia tăng sức đề kháng cho cây trồng, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với con người và sinh vật có ích.

   

  c/ Phân bón hữu cơ khoáng

  Là loại phân bón phân hữu cơ có phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hoá học N, P, K).

  Công dụng:

  Chứa hàm lượng dưỡng chất khoáng cao, bổ sung lượng Axit humic quan trọng

  Cung cấp lượng hữu cơ đậm đặc đã được hoạt hoá bởi các chủng vi sinh vật có ích

  Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí. Vi sinh vật đất phát triển dồi dào. Kích thích hệ rễ phát triển mạnh mẽ, giúp cây hấp thụ nhanh, đầy đủ các chất dinh dưỡng

  Cây sinh trưởng mạnh, tăng tuổi thọ vườn cây lâu năm.

   

  Vậy sản phẩm phân bón hữu cơ nào là phù hợp và đạt hiệu quả nhất?

   

  Hiện nay, tất cả dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của Công ty Hi -Tech Organic đã có măt trên thị trường, bao gồm: sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Hi-Tech organic gold, phân bón hữu cơ vi sinh Shaphia, phân bón hữu cơ khoáng Sơn Ca, Con ong vàng…là các dòng sản phẩm mang tính đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản, cung cấp các chất hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng khả năng giữ nước, hạn chế xói mòn thì phân bón hữu cơ Hi-Tech Organic còn bổ sung các chủng vi sinh vật đối kháng giúp hạn chế sâu bệnh hại, vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ,… từ đó tăng hiêu quả kinh tế, giảm chi phí phân bón và thuốc BVTV, sức khỏe người tiêu dùng sử dụng nông sản được đảm bảo.

   

  Các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của Công ty Hi-Tech Organic

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Đúng Và Đủ Về Phân Bón Hữu Cơ
 • Quy Định Khảo Nghiệm Phân Bón, Chuyện Không Mới
 • Khảo Nghiệm Và Chứng Nhận Hợp Quy Phân Bón
 • Cẩm Nang Phân Kali: Phần 1: Giới Thiệu Các Loại Phân Kali
 • Các Loại Phân Bón Phổ Biến Và Vai Trò Của Phân Bón • Tin Cậy 2022
 • Phân Bón Hữu Cơ Là Gì? Phân Trùn Quế Có Phải Là Phân Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Hữu Cơ Bio Trùn Quế 01
 • Sản Xuất Phân Hữu Cơ Từ Trùn Quế
 • Phân Bón Hoa Hồng Hữu Cơ Nhật Bản Ranman
 • Phân Bón Hữu Cơ Ranman Nhật Bản
 • Sầu Riêng Bón Phân Hữu Cơ Cho Năng Suất Cao Đặng Gia Trang
 • Phân bón hữu cơ là gì?

  Phân bón hữu cơ là dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng, chủ yếu được chia thành 5 nhóm chính: nhóm nguồn gốc từ động vật, nhóm nguồn gốc từ thực vật, nhóm vi sinh vật, nhóm sinh vật biển, nhóm hỗn hợp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất hiệu quả, trả lại cho đất lượng lượng hữu cơ đã bị mất. Đây là giải pháp để nền nông nghiệp phát triển bền vững.

  1.Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đầy đủ, cân đối, bền vững.

  Trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng N,P,K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra trong phân bón hữu cơ còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Phân hữu cơ sẽ không bị mất cân bằng dinh dưỡng khi cung cấp cho cây trồng như khi sử dụng phân bón hóa học.

  Trong phân bón hữu cơ các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

  Đặc biệt trong các loại phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenlulo… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

  2.Giúp cây trồng phát triển cân đối, ổn định.

  Khi bón xuống đất phân hữu cơ phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axít hữu cơ: axit humic, axit fulvic… kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp các chất axit này được phun lên lá cũng sẽ giúp tăng cường quá trình quang hợp của cây trồng.

  3.Tăng chất lượng nông sản.

  Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cây trồng cho nông sản có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ. Đối với phân hữu cơ sau khi được chế biến sẽ loại bỏ được các yếu tố độc hại với con người, không để lại tồn dư hóa chất trong nông sản như sử dụng các loại phân bón vô cơ. Vì trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp nhà nông hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng.

  4.Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn cho đất. Cân bằng vi sinh vật trong đất.

  Dưới tác động của môi trường, các chất hữu cơ trong đất được phân giải và tích lũy dần giúp hàm lượng dinh dưỡng trong đất ngày càng cao.

  Phân hữu cơ phân giải tạo ra chất mùn, tạo nên sự kết dính của kết cấu đất. Nhờ có kết cấu mà đất trở nên tơi xốp, thông thoáng tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

  Phân hữu cơ sẽ cải tạo đất tạo môi trường thuận lợi cho hệ thống vi sinh vật phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng, điều đó góp phần cải tiến hệ thống vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho đất và cây trồng.

  5.Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất

  Các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ- khoáng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra với các chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất, chính vì thế bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn.

  6.Cải tạo đất trồng.

  Phân bón hữu cơ có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung của nước ta.

  7.Không gây ô nhiễm môi trường

  Không giống như phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy ở môi trường tự nhiên thì phân bón hữu cơ có thể phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên. Các chất có gốc muối sufat, clor, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua, khi các chất độc này ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Phân bón hữu cơ làm tăng kết cấu cửa đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

  8.Bón phân hữu cơ giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới

  Việc sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên trong thời gian dài sẽ cải tạo đất trồng hiệu quả, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm. Chính vì thế giúp hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên. Giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, công sức nhưng cây trồng vẫn phát triển cân đối.

  9.Hạn chế việc sử dụng phân bón vô cơ

  Tác hại của phân bón vô cơ đối với con ngừoi, môi trường đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp đã quá rõ ràng. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúpgiảm lượng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, phục hồi đất canh tác, giúp cây trồng phát triển cân đối. Đây là giải pháp tối ưu nhất cho nền nông nghiệp nước ta lúc này.

  10.Hương vị ngon, tốt cho con người, vật nuôi.

  Việc sử dụng phân bón vô cơ trong không đúng quy cách sẽ khiến nông sản bị tồn dư các hóa chất độc hại, làm giảm lượng chất dinh dưỡng có nông nông sản, từ đó nông sản sẽ giá trị thấp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp nông sản không bị tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Cho nên việc sử dụng phân bón hữu cơ rất an toàn cho con người.

  Phân bón vô cơ chỉ có tác dụng trong một thời gián ngắn, chính vì thế cần phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho đất, một số trường hợp phân vô cơ cây không hấp thụ được gây lãng phí, phân tích tụ trong đất gây ô nhiễm môi trường. Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp đã được minh chứng từ hàng ngàn năm nay. Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng phân bón hữu cơ cho canh tác nông nghiệp. Phân bón hữu cơ không để lại những hậu quả đối với môi trường, sức khỏe như phân bón vô cơ. Việc sử dụng phân bón hữu cơ là con đường giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

  Phân Trùn Quế Có Phải Là Phân Hữu Cơ? Phân Trùn Quế là loại phân bón hữu cơ cao cấp vì nó các thành phần và vi sinh có lợi rất tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bón Phân Hữu Cơ Trùn Quế Đúng Cách Và Đúng Liều Lượng
 • Phân Trùn Quế: Tác Dụng, Cách Làm Và Sử Dụng Đúng Nhất
 • Cách Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bón Rau
 • Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Hữu Cơ Hiệu Quả
 • Sản Xuất Phân Hữu Cơ Vi Sinh Từ Rác Thải
 • Phân Hữu Cơ Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Dịch Vụ Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Khảo Nghiệm Phân Bón Là Gì?
 • Công Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Hồ Sơ Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Top 4 Phân Hữu Cơ Khoáng Nổi Bật Nhất Năm Nay
 • Chúng ta nghe rất nhiều về việc sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ, nhưng chính xác thì phân hữu cơ là gì? Và có thành phần như thế nào? Nó có lợi ích gì cho khu vườn của bạn.

  1/ Phân hữu cơ là gì

  Phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, nguyên liệu của phân hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên như phân động vật, thực vật, chất thải từ nhà bếp hoặc than bùn được xử lý loại bỏ các mầm bệnh.

  Ủ phân hữu cơ truyền thống

  2/ Đặc điểm của phân hữu cơ

  – Phân hữu cơ sau khi được xử lý rất giàu khoáng chất có ích như: axit hữu cơ, peptit, đạm, lân, kali và một số trung – vi lượng.

  – Phân hữu cơ có thành phần và tỉ lệ chất dinh dưỡng không ổn định. Những chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình khóang hóa cây mới sử dụng được. Vì vậy phân hữu cơ là lọai phân có hiệu quả chậm.

  – Thông qua tác động của vi sinh vật, các loại nguyên tố dinh dưỡng được phân giải từ từ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng xuyên suốt.

  – Việc bón phân hữu cơ có thể cải thiện cấu trúc của đất, điều phối nước, phân bón, không khí và nhiệt trong đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất và năng suất đất.

  Chu trình hoạt động của vi sinh vật trong phân hữu cơ

  3/ Có những loại phân hữu cơ nào

  3.1 Phân hữu cơ truyền thống

  – Phân gia súc, gia cầm (chất thải của trâu, bò lợn, gà, dê, cừu) các chất thải này được sử dụng nguyên chất để có hàm lượng dinh dưỡng cao.

  – Rác thải sinh hoạt: rác thải nhà bếp,…

  – Rác thải nông nghiệp: rơm rạ, vỏ đậu phộng, đậu tương,…

  3.2 Phân hữu cơ chế biến công nghiệp

  – Phân hữu cơ: có hàm lượng hữu cơ 20%, chứa chất đạm từ 2%, tỷ lệ C/N khoảng 12.

  – Phân hữu cơ khoáng: có hàm lượng hữu cơ từ 15%, tổng số N+P+K phải ≥8%.

  – Phân hữu cơ sinh học: có hàm lượng các axit Humic, Humin hoặc Fulyic hoặc tổng các axit amin, vitamin hay các hợp chất sinh học khác ≥5%.

  – Phân hữu cơ vi sinh: hàm lượng chất hữu cơ chiếm trên 15%, có ít nhất một vi sinh vật hữu ích có chỉ số một số tế bào từ 1,5 × 106/gr.

  – Phân bón khoáng hữu cơ: có chất hữu cơ chiếm từ 5 đến 15%, hàm lượng chất khoáng khoảng 18% trở lên.

  – Phân vi sinh vật: phân chứa ít nhất một chủng vi sinh hữu ích. Vi sinh hữu ích có số bào tử sống tối thiểu khoảng 1,5 × 108/gr.

  Phân trùn quế Sfarm

  4/ Công dụng của phân hữu cơ

  Dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng

  Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ phong phú như axit humic, vitamin, auxin, chất kháng sinh và các hợp chất phân tử nhỏ của nitơ và phốt pho hữu cơ.

  Việc bón phân hữu cơ không chỉ làm tăng sản lượng cây trồng trong vụ hiện tại mà nhìn chung nếu sau năm vẫn thấy hiệu quả thì tác dụng của phân bón là chậm và kéo dài. Vì vậy phân hữu cơ là loại phân bón toàn diện nhất.

  Cải thiện tính chất lý hóa của đất và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

  Phân hữu cơ chứa nhiều chất hữu cơ, hàm lượng chung khoảng 200g / kg. Chất hữu cơ là cơ sở vật chất quan trọng tạo nên độ phì nhiêu của đất.

  Chất mùn do phân hữu cơ tạo thành thông qua quá trình mùn hóa có tác dụng cải tạo tính chất lý hóa của đất. Nó có lợi cho việc cải thiện các tính chất vật lý và hóa học của đất và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

  Thúc đẩy các hoạt động của vi sinh vật trong đất.

  Hệ vi sinh vật đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất hữu cơ và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đo mức độ phì nhiêu của đất.

  Bón phân hữu cơ một mặt làm tăng số lượng và quần thể vi sinh vật có ích trong đất, mặt khác tạo điều kiện môi trường tốt cho hoạt động của vi sinh vật đất và tăng cường đáng kể hoạt động của vi sinh vật đất.

  Bón phân trùn quế giúp bộ rễ cây phát triển dồi dào

  Duy trì và thúc đẩy sự cân bằng dinh dưỡng của đất.

  Các chất dinh dưỡng khác nhau được thực vật lấy từ đất có thể được trả lại đất dưới dạng tàn dư thực vật bằng cách bón phân hữu cơ.

  Mức độ hoàn trả chủ yếu phụ thuộc vào việc các nguồn phân hữu cơ khác nhau có được tích lũy đầy đủ, tích lũy và bón hợp lý hay không, và tỷ lệ hoàn trả của các tàn dư cho đồng ruộng.

  Giảm chi phí đầu vào phân bón

  Phân hữu cơ có nguồn gốc đa dạng, giá thành phải chăng.

  Bón thêm phân hữu cơ không chỉ cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng chất dinh dưỡng cho đất mà còn tăng hiệu quả phân giải phân hóa học, giảm lượng phân bón hóa học, từ đó giảm chi phí đầu vào nông nghiệp.

  Không gây ô nhiễm môi trường

  Các chất có gốc muối sufat, clo, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua, khi các chất độc này ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

  Ngược lại phân hữu cơ làm tăng kết cấu cửa đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

  Nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe

  Bón phân hữu cơ không gây tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Từ đó tạo ra những thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Là Gì? Cách Làm Phân Hữu Cơ Bón Cây Ngay Tại Nhà
 • Vai Trò Của Axit Humic Đối Với Cây Trồng
 • Từ Điển Phương Trình Hoá Học
 • Làm Gì Để Chấm Dứt Tình Trạng Sản Xuất Phân Bón Giả?
 • Gian Nan Cuộc Chiến Chống Phân Bón Giả
 • Phân Bón Hữu Cơ Axit Humic Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Sen Súng Hp 111
 • Cách Bón Phân Npk Cho Cây Ăn Quả Và Các Loại Phân Bón Npk Phù Hợp
 • Phân Bón Phù Hợp Cho Các Loại Cây Ăn Quả
 • Chuyên Bán Buôn Nguyên Liệu Làm Hoa
 • Phân Bón Vi Lượng Eddha Fe 6%
 • Phân bón hữu cơ axit Humic là gì?

  Phân hữu cơ axit humic có nguồn gốc từ than non, leonardite hoặc các nguyên liệu thô khác, thông qua các phương pháp sản xuất khác nhau, dẫn đến kết hợp với một số lượng lớn axit humic và oxy, phốt pho, kali được sử dụng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng và một số dấu vết các yếu tố. Axit humic với hoạt tính cao được hình thành do sự kết hợp hữu cơ của vi sinh vật và axit humic chất lượng cao, có hoạt tính cao và hiệu quả rõ rệt. Chức năng chính của nó là như sau.

  1. Cải thiện cấu trúc đất, thúc đẩy sự hình thành cốt liệu, sự phối hợp của đất, nước, phân bón, không khí và điều kiện nhiệt.

  2. Tăng cường bảo tồn đất và khả năng phân bón, để duy trì phân bón mạnh, giảm mất chất dinh dưỡng hiệu quả và kéo dài hiệu quả phân bón.

  3. Cải thiện độ chua và độ kiềm của đất và giảm tác dụng phụ của các yếu tố độc hại.

  4. Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sống của vi sinh vật, thúc đẩy sự nhân lên và hoạt động của vi sinh vật, tăng cường hơn nữa hoạt động của vi sinh vật.

  5. Nâng cao hiệu quả phân bón. Ví dụ, sự kết hợp của axit humic và nitơ, tỷ lệ năng suất thông qua ứng dụng nitơ có thể tăng khoảng 10%, việc sử dụng phốt pho có thể tăng hơn một lần.

  6. Bằng cách áp dụng một nồng độ axit humic nhất định dựa trên việc ngâm, nó góp phần nảy mầm sớm và cải thiện tỷ lệ nảy mầm của hạt và tỷ lệ nảy mầm, có thể thúc đẩy nảy mầm 1-3 ngày và tăng tỷ lệ cây giống tăng 10% -25%.

  7. Thúc đẩy sự ra rễ và cải thiện khả năng hấp thụ nước của rễ, với rễ ngâm axit humic, rễ cây nhanh, số rễ nhiều hơn, tăng trọng lượng rễ, và tăng cường khả năng hấp thụ rễ.

  8. Tăng cường sự phát triển của các cơ quan thực vật, góp phần ra hoa sớm, tăng tỷ lệ thụ phấn, trọng lượng hạt và trọng lượng quả.

  9. Tăng cường sức đề kháng căng thẳng cho cây trồng, việc sử dụng axit humic trên cây trồng, có khả năng chống lạnh, hạn hán và bệnh tật được tăng cường đáng kể.

  10. Kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Việc áp dụng axit humic có thể tăng cường hoạt động của các loại enzyme khác nhau, cải thiện khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, tăng khả năng chuyển hóa cây trồng, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, trưởng thành sớm và cải thiện chất lượng cây trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Của Các Chất Hữu Cơ Và Axit Humic Trong Phân Bón Đối Với Các Loại Đất
 • Phân Bón Lá Humic Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất Cho Cây Trồng
 • Phân Hữu Cơ Acid Humic 322
 • Axit Humic Mỹ Thành Phần Axit Humic 95%
 • Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Humic Hoa Kỳ Ra Rễ Mạnh, Siêu Hạ Phèn, Cải Tạo Đất (Gói 1Kg) Chuyên Tưới Nhỏ
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Humic Là Gì? Cách Sử Dụng Humic Bón Cây Hiệu Quả Nhất
 • Phân Bón Humic Acid Powder Mỹ
 • Phân Bón Humic Là Gì? Tác Dụng Của Humic Acid Với Đất Và Cây Trồng
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Bón Humic Đúng Cách
 • Công Ty In Ấn Bao Phân Bón
 • Nhiều bác nông cũng đặt câu hỏi về ban tư vấn “tại sao ở trong rừng ko cần phân bón hữu cơ mà cây cối, thực vật phát triển rất tốt?” Đâu là lợi ích thực sự của phân hữu cơ bón cho cây trồng và lý do khuyên dùng?

  Mật độ vi sinh vật hữu ích sẽ được duy trì nhờ hàm lượng mùn(hữu cơ) có trong đất rừng tự nhiên và những hợp chất dinh dưỡng hữu cơ ở rễ cây tiết ra. Xin lưu ý rằng thực vật nói chung chỉ hấp thụ qua rễ đa phần là khoáng và một lượng rất nhỏ hợp chất hữu cơ (có trọng lượng phân tử thấp) nếu chúng đã được khoáng hóa. Vậy có nghĩa là: mùn như nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Nhờ đó hệ vi sinh vật này sẽ tạo ra các khoáng có ở trong đất, đá, bã thực vật là nguồn dinh dưỡng cho cây rừng; cùng các hợp chất sinh học có lợi cho cây rừng. Như thế vi sinh vật là đối tượng trung gian cực kì quan trọng trong việc hỗ trợ cây rừng trong quá trình sinh trưởng và phát triển; cũng như giúp cây rừng chống đỡ các ảnh hưởng từ môi trường hay nguồn bệnh.

  Do cuộc “cách mạng hóa học” vào những năm của thế kỷ trước mà con người đã lạm dụng những sản phẩm từ hóa học quá mức trong canh tác nông nghiệp. Dẫn tới việc đã tiêu diệt luôn hệ vi sinh vật hữu ích, cộng thêm hành động giảm lượng phân hữu cơ. Đó là một hệ lụy mà ngày nay chúng ta phải thay đổi triệt để phương thức canh tác cũ.[​IMG] Chúng ta có thể tự tạo ra phân hữu cơ cho vườn cây của mình bằng cách ủ compost các loại phân gia súc và các phụ phẩm nông nghiệp với nhau để có được hàm lượng hữu cơ cho đất. Từ nguồn “thức ăn” hấp dẫn này, đất canh tác sẽ tự thu hút được hệ vi sinh vật có lợi hoặc bà con có thể bổ sung thêm từ các sản phẩm thương mại có trên thị trường.

  Nên đọc: Bón lót là gì? các phương pháp kỹ thuật bón lót tốt nhất?

  Sự đa dạng hệ vi sinh vật hữu ích cùng lượng hữu cơ nhiều tự đất sẽ điều chỉnh pH lân cận trung tính – không cần bón thêm vôi; thoáng khí giúp các quá trình sinh học xảy ra ở vùng rễ tốt hơn – không cần vun xới; chính nhờ thoáng khí và pH trung tính sẽ giúp giảm mật độ sinh vật có hại nhưng tăng các sinh vật có lợi như trùn đất, giáp xác đất….

  Chúng ta có thể tự tạo ra phân hữu cơ cho vườn cây của mình bằng cách ủ compost các loại phân gia súc và các phụ phẩm nông nghiệp với nhau để có được hàm lượng hữu cơ cho đất. Từ nguồn “thức ăn” hấp dẫn này, đất canh tác sẽ tự thu hút được hệ vi sinh vật có lợi hoặc bà con có thể bổ sung thêm từ các sản phẩm thương mại có trên thị trường. Sự đa dạng hệ vi sinh vật hữu ích cùng lượng hữu cơ nhiều tự đất sẽ điều chỉnh pH lân cận trung tính – không cần bón thêm vôi; thoáng khí giúp các quá trình sinh học xảy ra ở vùng rễ tốt hơn – không cần vun xới; chính nhờ thoáng khí và pH trung tính sẽ giúp giảm mật độ sinh vật có hại nhưng tăng các sinh vật có lợi như trùn đất, giáp xác đất…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì, Phân Loại Và Quy Trình Sản Xuất
 • Khái Niệm Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học, Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? * Tin Cậy 2022
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? Cách Phân Biệt Và Tác Dụng Khi Bón Phân
 • Phân Hữu Cơ Là Gì, Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Tốt Hiện Nay

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Hữu Cơ Là Gì? 10 Ưu Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ So Với Phân Bón Thông Thường
 • Phân Bón Npk Có Tác Dụng Gì Đối Với Cây Hoa Hồng
 • Bao Bi Phân Bón Có Tác Dụng Gì ?
 • Phân Bón Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì?
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Lá Thúc Đẩy Cây Trồng Tăng Trưởng
 • Người dân bỏ quan phân hữu cơ, thói quen sử dụng phân hóa học lâu năm khiến đất canh tác ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiệm trọng và mất đi đặc tính hữu cơ vốn có của nó.

  Để bảo vệ chất lượng đất, môi trường sống của các vi sinh vật trong đất, sâu xa hơn là sức khỏe con người,.. chúng ta cần chuyển sang dùng toàn bộ phân bón hữu cơ.

  Trong bài viết này, Fao sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm, phân loại và lợi ích của phân bón hữu cơ. Để từ đó có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất cho cây trồng của mình.

  Phân hữu cơ là gì

  Là loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

  Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, gia cầm, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy, hải sản…

  Phân bón hữu cơ có nguồn gốc rất đa dạng, nhưng được phân thành 5 nhóm chính gồm Nhóm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, vi sinh vật, sinh vật biển và hỗn hợp. Sử dụng phân hữu cơ là giải pháp bên vững cho nền nông nghiệp.

  Các loại phân hữu cơ

  Dựa theo nguồn gốc người ta chia phân bón hữu cơ thành 2 loại chính:

  Phân bón hữu cơ truyên thống: Phân xanh, phân chuồng, phân rác…

  Phân bón hữu cơ công nghiệp: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học và phân bón hưu cơ khoáng.

  1. Phân bón hữu cơ truyền thống

  Nguồn gốc từ phân gia gia súc, gia cầm, phân xanh, rác thải, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông-lâm-thủy sản… sử dụng các kỹ thuật ủ truyền thống.

  Các loại phân bón hữu cơ truyền thống có hiệu lực chậm, hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng thời gian xử lý tương đối dài.

  Phân chuồng

  Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật như gia súc, gia cầm, phân bắc.. sử dụng phương pháp ủ truyền thống.

  Chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung và vi lượng, bổ sung chất mùn giúp cải tạo đất, tới xốp, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế hạn hán, xói mòn.

  Nhược điểm:

  Hàm lượng dinh dưỡng thấp nên phải bón với khối lượng lớn, chi phí vận chuyên cao, lại tiêu tốn nhiều nhân công.

  Bên cạnh đó, nếu không chế biến kỹ hoặc dùng phân chuồng tươi sẽ tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như vi khuẩn, virus, các bào tử nấm bệnh, nhộng, kén côn trùng, hạt giống cỏ dại… ảnh hưởng tới sinh trưởng cây hoặc vi khuẩn thổ tả, trứng gian sản… ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

  Giúp cải tạo, bảo vệ đất đai và hạn chế xói mòn.

  Nhược điểm:

  Khi vùi thân và lá cây trong đất nhằm phân hủy chất hữu cơ có nguy cơ phát sinh các chất độc hại như H2S, CH4,… gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Hơn nữa, hiệu quả của phân xanh khá chậm và chỉ có thể dùng để bón lót.

  Phân rác

  Sử dụng phương pháp truyền thống để ủ rơm rạ, lá, thân cây từ sản xuất nông nghiệp…

  Phân rác giúp ổn định kết cấu đất, tăng độ tơi xốp, hạn chế khô hạn và chống xối mòn cho cây trồng.

  Nhược điểm:

  Có hàm lượng dưỡng chất thấp, cách chế biến cầu kì và mất nhiều thời gian. Tiềm ẩn nhiều mầm bệnh hoặc hạt cỏ dại sẵn có (tàn dư cây trồng) nếu không chế biến kĩ lưỡng.

  Than bùn

  Than bùn không được bón trực tiếp mà cần chế biến trước khi dùng cho cây trồng.

  Rất tốt trong bón cải tạo, giúp tăng độ phì nhiêu và độ hữu cơ cho đất.

  Nhược điểm:

  Hàm lượng dưỡng chất thấp, cách chế biến phức tạp nên cần dùng đến khối lượng lớn gây tốn chi phí và công sức.

  2. Phân bón hữu cơ công nghiệp

  Sử dụng quy trình công nghiệp để chế biến các chất hữu cơ với khối lượng lớn tới hàng ngàn tấn, vận dụng tiến bộ công nghệ để tạo ra loại phân bón có chất lượng tốt hơn, hàm lượn dưỡng chất cao hơn so với nguyên liệu đầu vào và so với các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

  Phân bón vi sinh

  Trong thành phần có chứa từ một đến nhiều loại vi sinh vật hữu ích thuộc nhiều nhóm: Vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân hủy xenlulo, vi sinh vật đối kháng…

  Thúc đẩy và giúp hệ vi sinh vật đất phát triển, hỗ trợ phân hủy các chất khó hấp thu sang dạng dễ hấp thu, tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây trồng chủ yếu là đạm (N), ngắn chặn các mầm bệnh tồn tại trong đất, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón.

  Nhược điểm:

  Phân bón vi sinh cung cấp không hoàn toàn hoặc chỉ một lượng vừa phải các dưỡng chất (kể cả vi sinh vật phân giải lân hay vi sinh vật cố đinh đạm…) cho cây trồng, không có khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

  Mỗi loại phân vi sinh đều chỉ phù hợp với một nhóm cây trồng cụ thể và hạn có hạn sử dụng riêng. Chẳng hạn phân vi sinh cố đinh đạm chỉ thích hợp bón cho các cây trồng họ đậu…

  Vi sinh vật phải dùng chất hữu cơ thức ăn để phát triển nên cần bón bổ sung lượng phân bón hữu cơ để làm thức ăn cho chúng, như vậy sẽ tốn thêm một khoản chi phí để bón phân hữu cơ.

  Dùng được cho tất cả các giai đoạn của cây trồng như Bón lót, bón thúc, bón nuôi quả…

  Cung cấp một cách cân đối và đầy đủ các dưỡng chất khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  Bổ sung một lượng lớn chất mùn, Humin, acid Humic,… giúp cải tạo các đặc tính sinh học – hóa học – vật lý của đất, ngăn chặn xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải các độc tố trong đất.

  Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, từ đó khống chế các mầm bệnh có trong đất, cung cấp chất kháng sinh làm tăng sức đề kháng tự nhiên, sự chống chịu của cây trồng với sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh hại và tác động từ thời tiết.

  Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất từ đất bằng việc bổ sung các vi sinh vật phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu, thân thiện với môi trường, lại an toàn với người và sinh vật có ích.

  Nhược điểm:

  Phân bón hữu cơ sinh học có giá thành cao hơn các loại phân bón khác, tuy nhiên đó không phải là vấn đề, tuy giá cao nhưng có chất lượng tốt hơn, lâu dài giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập.

  Mặt khác, giúp hạn chế tối đa hoặc không cần sử dụng các loại phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Do đó gián tiếp giảm được chi phí phân bón hóa học và thuốc BVTV, bảo vệ sức khỏe con người.

  Phân bón hữu cơ vi sinh

  Loại phân bón này chế biến theo quy trình công nghiệp với nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi có chứa các bào tử sống. Hàm lượng các chất hữu cơ đạt trên 15%.

  Bổ sung các dưỡng chất khoáng đa, trung và vi lượng cho cây trồng, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất. Cung cấp một lượng vi sinh vật giúp phân giải các chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, vi sinh vật đối kháng, ký sinh….

  Giúp ức chế, kìm hãm các mầm bệnh trong đất phát triển, gia tăng sức đề kháng cho cây trồng, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với con người và sinh vật có ích.

  Nhược điểm:

  Có hàm lượng thành phần các chất hữu cơ thấp hơn phân bón hữu cơ sinh học.

  Phân bón hữu cơ khoáng

  Là loại phân bón phân hữu cơ có phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hóa học, N, P, K).

  Chứa hàm lượng dưỡng chất khoáng cao.

  Nhược điểm:

  Không tốt cho đất và hệ vi sinh vật nếu bón lâu ngày.

  Các phương pháp chế biến phân bón hữu cơ

  Có nhiều cách chế biến phân bón hữu cơ, nhưng chính nhất là chế biến thô sơ và chế biến công nghệ.

  Phương pháp chế biến thô sơ: Bà con hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Phương pháp này thường áp dụng cho phân chuồng, phân xanh, phân rác, than bùn.

  Phương pháp công nghệ vi sinh: Là sử dụng các vi sinh vật để chế biến phân. Phương pháp này thường áp dụng với nguồn hữu cơ ít vi sinh vật như than bùn, rác thải đô thị và các chất hữu cơ khó phân hủy như bột gỗ, vỏ hạt cà phê, vỏ trấu, thân vỏ cây… Sau khi phân hủy, sản phẩm sau cùng gọi là phân hữu cơ sinh học.

  Chế biến than bùn chia thành hai công đoạn là hoạt hóa và dưỡng hóa. Phân hữu cơ chế biến từ than bùn bên cạnh việc cung cấp chất mùn humat, còn có vai trò là chất mang, giúp các dưỡng chất khoáng ít bị rửa trôi, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tồn tại và phát triển.

  Công dụng của phân hữu cơ

  1. Cung cấp đầy đủ, cân đối, bền vững cacs dưỡng chất cho cây trồng

  Ngoài các dưỡng chất đa lượng như N, P, K cần thiết, phân bón hữu cơ còn cung cấp các nguyên tố vi và trung lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Lại không bị mất cân bằng dinh dưỡng như khi sử dụng phân bón hóa học.

  Phân bón hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng được phân giải từ từ để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài. Như vậy sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

  Một số phân bón hữu cơ chứa các loại vi sinh vật hữu ích như: Vi sinh vật phân giải lân, cố định đạm, phân giải xenlulo… khi dùng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật hữu ích phát triển, tạo cơ chế ngăn chặn các vi sinh vật gây hại.

  Nếu phun các axit này lên lá cũng sẽ giúp gia tăng sự quang hợp ở cây trồng.

  3. Tăng chất lượng nông sản

  Phân bón hữu cơ giúp cây trồng cho nông sản có chất lượng cao hơn so với phân bón vô cơ. Hơn nữa, rất ít yếu tố độc hại với con người và ít tồn dư hóa chất trong nông sản.

  Do trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ dinh dưỡng và hệ vi sinh vật hữu ích cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng, hạn chế được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên nông sản luôn an toàn cho người tiêu dùng.

  4. Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cân bằng hệ vi sinh vật và cung cấp chất mùn cho đất

  Kết hợp với yếu tố môi trường, các chất hữu cơ được phân giải và tích lũy giúp tăng dần hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

  Phân hữu cơ phân giải hình thành chất mùn, tăng sự kết dính của kết cấu đất. Nhờ kết cấu tốt mà đất trở nên tơi xốp, thông thoáng, tăng khả năng giữ dinh dưỡng và nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

  Phân hữu cơ cải tạo đất, tạo điều kiện cho hệ thống vi sinh vật phát triển, ngăn chặn vi sinh vật gây hại, gián tiếp góp phần cải tiến hệ vi sinh vật trong đất phát triển theo hướng có lợi cho cây trồng.

  5. Hạn chế sự xói mòn và rửa trôi đất

  Các chất hữu cơ sau khi phân giải sẽ kết hợp cùng các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ – khoáng đóng vài trò quan trọng trong việc làm giảm sự xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng.

  Ngoài ra, các chất mùn trong phân hữu cơ còn giúp tăng tính ổn định của kết cấu đất, do đó bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn.

  6. Cải tạo đất trồng

  Phân bón hữu cơ góp phần trong việc cải tạo đất trồng, nhất là đối với đất bạc màu, đất cát. Cơ chế tác động mạnh đến cấu trúc đất, giúp cải thiện đặc tính sinh, hóa, lý của đất trở nên tốt hơn.

  Do đó, nên tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ để giúp cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung và cải thiện chất lượng nông sản nói riêng.

  7. Bảo vệ môi trường

  Nếu phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên, thì phân bón hữu cơ có thể phân hủy hết ở điều kiện thông thường.

  Các chất có gốc muối clor, sufat, nitrat… có trong phân hóa học gặp các ion tự do trong đất sẽ hình thành các axit làm đất bị chua, nếu ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước.

  Trong khi phân bón hữu cơ làm tăng kết cấu đất, giúp đất trở thành bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong nước và đất, rồi từ từ phân hủy và làm giảm tính độc của chúng, từ đó bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

  8. Giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới

  Dùng phân bón hữu cơ thường xuyên và trong thời gian dài sẽ giúp cải tạo đất trồng theo hướng tích cực, làm tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm, giữ nước. Do đó ít phải tưới nước, từ đó giúp nhà nông tiết kiệm công sức và chi phí mà cây trồng vẫn phát triển cân đối.

  9. Hạn chế việc dùng phân bón vô cơ

  Tác hại của phân bón vô cơ đối với môi trường và con người ắt hẳn ai cũng biết. Chúng ta nên dùng phân hữu cơ để phục hồi đất canh tác, giúp cây trồng phát triển cân đối.

  10. Hương vị ngon, tốt cho con người và vật nuôi

  Nếu dùng phân bón vô cơ không đúng quy cách có thể khiến nông sản bị tồn dư các hóa chất độc hại, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, từ đó làm giảm giá trị nông sản.

  Sử dụng phân bón hữu cơ nông sản sẽ không bị tồn dư các hóa chất độc hại, lại tăng hàm lượng dinh dưỡng và an toàn cho con người.

  Để bảo vệ môi trường, chất lượng đất và sức khỏe con người, giúp tăng giá trị nông sản.. từ nay bà con hãy cố gắng chuyển sang dùng phân hữu cơ. Vì phân bón vô cơ chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, các hóa chất khó phân hủy sẽ tích tụ trong đất thời gian dài rất nguy hiểm. Vì một nên nông nghiệp nước nhà, hãy thay đổi thói quen canh tác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Phân Biệt Các Loại Phân Bón Hữu Cơ
 • Ưu Điểm Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học, Bước Tiến Trong Nông Nghiệp
 • Top 10 Loại Phân Bón Hữu Cơ Tốt Nhất
 • Phân Bón Hữu Cơ Giá Tốt
 • Phân Bón Hữu Cơ Gồm Những Loại Nào? Ưu Và Nhược Điểm Của Từng Loại.
 • Phân Hữu Cơ Là Gì? Cách Làm Phân Hữu Cơ Bón Cây Ngay Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Là Gì?
 • Tư Vấn Dịch Vụ Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Khảo Nghiệm Phân Bón Là Gì?
 • Công Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Hồ Sơ Khảo Nghiệm Phân Bón
 • Hiện nay, trên thị trường có vô số loại phân bón hữu có khác nhau. Và mỗi loại khác nhau thường có giá thành, ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy trong số đó, bà con nên sử dụng loại phân bón nào. Thực chất, để đưa ra quyết định chính xác nhất, chúng ta phải biết: Phân hữu cơ là gì? Cách làm phân hữu cơ bón cây tại nhà có đơn giản không?

  Như chúng ta đã biết, khi tìm hiểu về phân bón hữu cơ, chúng ta cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, điều đầu tiên mà bạn cần nắm được đó là: Phân hữu cơ là gì?

  Thực chất, phân bón hữu cơ là một trong những loại phân có chứa hợp chất dinh dưỡng với thành phần chủ yếu là chất hữu cơ. Hay nói cách khác thì đây chính là một hợp chất hữu cơ. Và phân bón hữu cơ chủ yếu được dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các loại phân này thường được làm nên từ:

  Hợp chất hữu cơ này luôn được các bác nông dân dùng để bón cây, đặc biệt là rau sạch. Phân bón hữu cơ sẽ giúp cho đất màu mỡ hơn, tăng độ tơi xốp bằng việc cung cấp chất mùn và nhiều chất dinh dưỡng khác. Và đó đều là những chất dinh dưỡng mà cây dễ hấp thụ được. Đồng thời cũng rất thân thiện với môi trường. Vậy hiện nay, phân được phân ra thành mấy loại chính.

  Phân được là từ: phân gia cầm, phân gia súc, phế phẩm nông nghiệp, rác thải,… được gọi chúng là phân bón hữu cơ truyền thống. Hầu hết, phân bón truyền thống này được làm từ kỹ thuật ủ truyền thống, thủ công. Những loại phân này thường có một đặc điểm chung là: Hiệu lực chậm, chứa ít hàm lượng dinh dưỡng hơn so với các loại khác và thời gian xử lý dài hơn. Cụ thể như sau:

  Phân chuồng – loại phân làm từ phân và nước tiểu của động vật, có thể là của gia cầm, gia súc và phân bắc. Tất nhiên, phân chuồng được chế biến từ kỹ thuật ủ phân truyền thống lâu năm. Để biết rằng bạn có nên sử dụng loại phân này không, chúng ta cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng:

  Ưu điểm của phân chuồng:

  • Có nhiều chất dinh dưỡng khoáng: đa lượng, trung lượng và vi lượng
  • Cung cấp chất mùn để cải tạo đất, đồng thời tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp.
  • Tạo điều kiện tốt cho rễ cây phát triển

  Nhược điểm của phân chuồng:

  • Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nên cần bón rất nhiều. Cho nên, tốn kém chi phí cho việc vận chuyển và nhân công.
  • Dễ gây ra nhiều mầm bệnh như: vi khuẩn, virut, hạt cỏ dại, vi khuẩn thổ tả, bào tử nấm bệnh,… nếu không được chế biến kỹ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

  Tìm hiểu thêm: Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục bằng chế phẩm sinh học

  Phân xanh là tên gọi chung cho các loại phân hữu cơ làm từ lá cây, cành cây tươi. Phân xanh thường được mọi người chế biến bằng kỹ thuật ủ truyền thống hoặc chôn xuống đất.

  Ưu điểm nổi bật của phân xanh là giúp bảo vệ và cải tạo đất. Ngoài ra, chúng cũng có thể hạn chế xói mòn.

  Nhược điểm của phân xanh:

  • Khi chế biến bằng cách vùi dưới đất, quá trình phân hủy các chất hữu cơ có thể tạo nên các chất độc hại. Chẳng hạn như CH4, H2S,… gây hại với cây trồng khi có hiện tượng ngộ độc các chất hữu cơ.
  • Thường có hiệu quả chậm, chỉ có công dụng khi bón lót.

  Đây là loại phân bón hữu cơ truyền thống được làm từ phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, lá cây hay thân cây,… Và cũng như các loại phân bón truyền thống khác, phân rác được chế biến từ kỹ thuật ủ truyền thống.

  Với than bùn, chúng ta không thể dùng trực tiếp để bón cho cây được. Mà thay vào đó, than bùn phải qua chế biến rồi mới được dùng cho cây. Và quá trình chế biến than bùn cũng diễn ra khá phức tạp. Không những vậy, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, phải bón với khối lượng lớn. Cho nên, vừa làm tốn chi phí, vừa tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên. chúng lại có ưu điểm là: giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất. Chính vì thế, chúng ta cũng có thể sử dụng loại phân này khi cần thiết.

  Đây là loại phân bón được rất nhiều người sử dụng. Loại phân này trong thành phấn có rất nhiều loại vi sinh hữu ích khác nhau. Chẳng hạn như vi sinh vật: đối kháng, phân giải hữu cơ, cố định đạm, hay vi sinh vật ký sinh, phân hủy xenlulo,…

  Ưu điểm của phân vi sinh là:

  • Thông thường, phân bón vi sinh vật không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời, không cân bằng được các chất dinh dưỡng này.
  • Mỗi loại phân vi sinh khác nhau dùng cho một nhóm cây khác nhau. Ví dụ như phân bón vi sinh cố định đạm phù hợp với nhóm cây trồng họ đậu.
  • Tốn kém chi phí

  Loại phân này được chế biến ra bởi các chất hữu cơ pha trộn cùng với một hoặc nhiều nhóm vi sinh vật có lợi khác. Phân bón hữu cơ sinh học được chế biến bằng cách lên men. Thông thường, trong phân bón hữu cơ sinh học, các chất hữu cơ chiếm khoảng 22%.

  Nhược điểm: Thực tế, nhược điểm lớn nhất của phân sinh học là ở vấn đề giá thành. So với các loại phân hữu cơ khác trên thị trường, phân bón sinh học có giá thành cao hơn.

  Thế nhưng, dù giá cao thì loại phân này vẫn được rất nhiều người lựa chọn bởi chất lượng của nó. Như đã nói, ưu điểm của phân bón sinh học là tăng năng suất cây trồng. Do đó, lợi ích kinh tế của người trồng sẽ tăng lên nên họ vẫn sẽ sẵn sàng sử dụng loại phân bón này.

  Loại phân hữu cơ này có thành phần chính là các chất hữu cơ và các nguyên tố khoáng vô cơ. Chẳng hạn như nguyên tố: N, P, K. Có thể nói, phân bón hữu cơ khoáng là loại phân được nhiều người ưa thích. Và ưu điểm nổi bật nhất của loại phân này là có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ. Do đó, trong quá trình bón bạn cũng không cần sử dụng khối lượng quá lớn.

  Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón hữu cơ khoáng, bạn không nên bón lâu ngày. Hay nói cách khác là dùng liên tục trong khoảng thời gian dài. Vì nó có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật của đất.

  Cách làm phân hữu cơ bón cây đơn giản tại nhà

  Để bắt tay vào việc làm phân bón hữu cơ thì điều đầu tiên bạn phải làm là: chuẩn bị thùng chứa phân. Bạn có thể chọn một trong các loại thùng như: Thùng nhựa hình nón, hình vuông hay thùng gỗ hình vuông, thùng gỗ có trục xoay tròn,… Nếu nhà bạn không có sẵn những chiếc thùng này, bạn có thể mua chúng trên thị trường.

  Bạn nên để thùng tại nơi có nắng, có vị trí thoát nước tốt. Nơi mà bạn có thể thường xuyên kiểm tra chất lượng phân đang ủ của mình. Ngoài ra, chúng ta nên đặt thùng tại các vị trí có đất trồng. Hạn chế đặt trên nền gạch, nền bê tông. Vì điều này sẽ giúp cho các vi sinh vật có lợi, giun,… trong đất có thể xâm nhập được vào. Tốt nhất, bạn nên đào hố sâu khoảng 10 – 20cm rồi đặt thùng xuống.

  Tất nhiên, để ủ phân bón hữu cơ thì chúng ta không thể không chuẩn bị các nguyên liệu chính. Chủ yếu, làm phân hữu cơ tại nhà, bạn cần có 2 nhóm thành phần chính. Đó là:

  • Các nguyên liệu như: Lá cây khô, giấy cart tông, cỏ khô, rơm rạ, vỏ trứng hay cành cây khô, mùn cưa, túi lọc trà,…
  • Các nguyên liệu xanh như: Rau củ quả tươi sống, cỏ tươi, vỏ trái cây tưới, bã cà phê, cày cây, lá cây xanh,…
  • Chế phẩm men vi sinh ủ phân: EMZEO và Trichoderma Bacillus – Đức Bình

  Khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, chúng ta bắt đầu ủ phân. Cụ thể, chúng ta cần tiến hành ủ nguyên liệu với nguyên liệu xanh theo từng lớp như sau:

  Khi đã hoàn thành, bạn đóng nắp thùng lại. Và khoảng 2 tuần, bạn cần ra kiểm tra và xoay thùng. Thông thường, xoay thùng càng nhiều, phân hữu cơ được ủ càng nhanh phân hủy hơn.

  Để nhận biết đâu là phân ủ đã dùng được, bạn có thể vận dụng những đặc điểm sau:

  Khi đó, bạn có thể đem phân bón hữu cơ này đi bón cho cây trồng của mình.

  About Đức Bình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vai Trò Của Axit Humic Đối Với Cây Trồng
 • Từ Điển Phương Trình Hoá Học
 • Làm Gì Để Chấm Dứt Tình Trạng Sản Xuất Phân Bón Giả?
 • Gian Nan Cuộc Chiến Chống Phân Bón Giả
 • Ge Chuối Và Cách Làm Ge Chuối Bón Cây Bằng Chế Phẩm Em
 • Phân Bón Hữu Cơ Là Gì? 10 Ưu Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ So Với Phân Bón Thông Thường

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Bón Npk Có Tác Dụng Gì Đối Với Cây Hoa Hồng
 • Bao Bi Phân Bón Có Tác Dụng Gì ?
 • Phân Bón Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì?
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Bón Lá Thúc Đẩy Cây Trồng Tăng Trưởng
 • Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Lá Cao Cấp
 • Việc sử dụng phân bón hóa học một cách tràn lan trong thời gian dài đã khiến nguồn đất sản xuất nông nghiệp bị mất đi phần lớn lượng hữu cơ có vốn có của đất, cho nên đất sản xuất đã và đang ngày càng bạc màu, thoái hóa nghiêm trọng. Chính vì thế việc thay đổi tập quá trong sản xuất nông nghiệp thay đổi loại phân bón vô cơ đang sử dụng qua các loại phân bón hữu cơ đang là giải pháp tối ưu nhất để phục hồi đất sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay.

  I.Phân bón hữu cơ là gì?

  Phân bón hữu cơ là dạng phân bón có nguồn gốc đa dạng, chủ yếu được chia thành 5 nhóm chính: nhóm nguồn gốc từ động vật, nhóm nguồn gốc từ thực vật, nhóm vi sinh vật, nhóm sinh vật biển, nhóm hỗn hợp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất hiệu quả, trả lại cho đất lượng lượng hữu cơ đã bị mất. Đây là giải pháp để nền nông nghiệp phát triển bền vững.

  II. Phân loại phân bón hữu cơ.

  Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại phân bón hữu cơ, và được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu được phân thành 2 loại chính:

  Phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ được chế biến công nghiệp.

  – Phân hữu cơ truyền thống bao gồm các loại phân rác, phân xanh, phân chuồng…

  – Phân hữu cơ chế biến công nghiêp bao gồm các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh vật, phân hữu cơ, phân bón lá hữu cơ, phân hữu cơ – khoáng.

  III.Các phương pháp chế biến phân bón hữu cơ.

  Trên thực tế có nhiều cách để chế biến phân bón hữu cơ: chế biến thô sơ và chế biến công nghệ.

  – Phương pháp chế biến thô sơ nhà nông hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Phương pháp này thường áp dụng trong cho phân chuồng, phân rác, phân xanh, than bùn.

  – Phương pháp công nghệ vi sinh, tức sử dụng các vi sinh vật để chế biến phân. Phương pháp này thường được áp dụng trong chế biến các nguồn hữu cơ ít vi sinh vật: rác thải đô thị, than bùn và các chất hữu cơ khó phân hủy như vỏ trấu, vỏ hạt cà phê, bôt gỗ, thân vỏ cây…Các chế phẩm được sử dụng phương pháp chế biến này thường được gọi là phân hữu cơ sinh học.

  – Phương pháp chế biến than bùn, gồm hai giai đoạn: giai đoạn hoạt hóa và giai đoạn dưỡng hóa. Phân hữu cơ chế biến từ than bùn ngoài việc cung cấp chất mùn humat còn có vai trò là chất mang, giúp các chất dinh dưỡng khoáng ít bị rửa trôi, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tồn tại và phát triển.

  IV.Công dụng của phân hữu cơ.

  1.Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đầy đủ, cân đối, bền vững.

  Trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng N,P,K cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra trong phân bón hữu cơ còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Phân hữu cơ sẽ không bị mất cân bằng dinh dưỡng khi cung cấp cho cây trồng như khi sử dụng phân bón hóa học.

  Trong phân bón hữu cơ các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây.

  Phân bón hữu cơ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

  Đặc biệt trong các loại phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenlulo… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

  2.Giúp cây trồng phát triển cân đối, ổn định.

  Khi bón xuống đất phân hữu cơ phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axít hữu cơ: axit humic, axit fulvic… kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp các chất axit này được phun lên lá cũng sẽ giúp tăng cường quá trình quang hợp của cây trồng.

  3.Tăng chất lượng nông sản.

  Việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ giúp cây trồng cho nông sản có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ. Đối với phân hữu cơ sau khi được chế biến sẽ loại bỏ được các yếu tố độc hại với con người, không để lại tồn dư hóa chất trong nông sản như sử dụng các loại phân bón vô cơ. Vì trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp nhà nông hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng.

  4.Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn cho đất. Cân bằng vi sinh vật trong đất.

  Dưới tác động của môi trường, các chất hữu cơ trong đất được phân giải và tích lũy dần giúp hàm lượng dinh dưỡng trong đất ngày càng cao.

  Phân hữu cơ phân giải tạo ra chất mùn, tạo nên sự kết dính của kết cấu đất. Nhờ có kết cấu mà đất trở nên tơi xốp, thông thoáng tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

  Phân bón hữu cơ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có ích phát triển Nguồn:khoahoc.tv

  Phân hữu cơ sẽ cải tạo đất tạo môi trường thuận lợi cho hệ thống vi sinh vật phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng, điều đó góp phần cải tiến hệ thống vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho đất và cây trồng.

  5.Hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất

  Các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ- khoáng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra với các chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất, chính vì thế bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn.

  6.Cải tạo đất trồng.

  Phân bón hữu cơ có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung của nước ta.

  Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất trồng tốt Nguồn:rausachhaiduong.com

  7.Không gây ô nhiễm môi trường

  Không giống như phân bón vô cơ chứa các hóa chất độc hại, khó phân hủy ở môi trường tự nhiên thì phân bón hữu cơ có thể phân hủy hết trong điều kiện tự nhiên. Các chất có gốc muối sufat, clor, nitrat… có trong phân hóa học khi kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua, khi các chất độc này ngấm xuống nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Phân bón hữu cơ làm tăng kết cấu cửa đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

  8.Bón phân hữu cơ giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới

  Việc sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên trong thời gian dài sẽ cải tạo đất trồng hiệu quả, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm. Chính vì thế giúp hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên. Giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, công sức nhưng cây trồng vẫn phát triển cân đối.

  9.Hạn chế việc sử dụng phân bón vô cơ

  Tác hại của phân bón vô cơ đối với con ngừoi, môi trường đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp đã quá rõ ràng. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúpgiảm lượng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, phục hồi đất canh tác, giúp cây trồng phát triển cân đối. Đây là giải pháp tối ưu nhất cho nền nông nghiệp nước ta lúc này.

  10. Hương vị ngon, tốt cho con người, vật nuôi.

  Việc sử dụng phân bón vô cơ trong không đúng quy cách sẽ khiến nông sản bị tồn dư các hóa chất độc hại, làm giảm lượng chất dinh dưỡng có nông nông sản, từ đó nông sản sẽ giá trị thấp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp nông sản không bị tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Cho nên việc sử dụng phân bón hữu cơ rất an toàn cho con người.

  Phân bón vô cơ chỉ có tác dụng trong một thời gián ngắn, chính vì thế cần phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho đất, một số trường hợp phân vô cơ cây không hấp thụ được gây lãng phí, phân tích tụ trong đất gây ô nhiễm môi trường. Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp đã được minh chứng từ hàng ngàn năm nay. Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng phân bón hữu cơ cho canh tác nông nghiệp. Phân bón hữu cơ không để lại những hậu quả đối với môi trường, sức khỏe như phân bón vô cơ. Việc sử dụng phân bón hữu cơ là con đường giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Hữu Cơ Là Gì, Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Tốt Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Phân Biệt Các Loại Phân Bón Hữu Cơ
 • Ưu Điểm Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học, Bước Tiến Trong Nông Nghiệp
 • Top 10 Loại Phân Bón Hữu Cơ Tốt Nhất
 • Phân Bón Hữu Cơ Giá Tốt
 • Phân Hữu Cơ Là Gì? Các Loại Phân Hữu Cơ Hiện Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhập Khẩu Phân Bón Hữu Cơ
 • Phân Vi Sinh Là Gì Và Cách Sử Dụng
 • Những Điều Cần Biết Về Thủ Tục Nhập Khẩu Phân Bón Vi Sinh
 • Phân Vi Sinh Tiếng Anh Là Gì?
 • Trên Vỏ Bao Bì Ghi Te Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?
 • Phân hữu cơ là gì? Hiện nay, trên thị trường hiện nay rất đa dạng với hàng trăm, hàng ngàn nhãn hiệu, công dụng và thành phần,… khác nhau. Để đưa ra lựa chọn thông minh, phù hợp nhất với loại cây trồng và tình trạng đất đai đang canh tác người nông dân cần phải nắm rõ, có hiểu biết về các loại phân bón hữu cơ để đạt hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp

  Là những loại phân bón có nguồn gốc hình thành từ chất thải gia súc gia cầm, tàn dư thân lá cây, thụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy, hải sản…

  Phân hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng những hợp chất hữu cơ và được dùng trong sản xuất nông nghiệp. Khi bón vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp phì nhiêu cho đất bằng việc bổ sung, cung cấp các loại vi sinh vật, chất mùn, chất hữu cơ cho đất đai và cây trồng.

  II. Phân loại phân bón hữu cơ

  Dựa vào nguồn phân hữu cơ được thành hai nhóm chính

  • Phân bón hữu cơ công nghiệp (phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng)

  • Phân bón hữu cơ truyển thống (phân rác, phân xanh, phân chuồng,…)

  Là những loại phân bón được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau, sử dụng quy trình công nghiệp để chế biến với khối lượng lớn lên đến hàng ngàn tấn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuất để nâng cao chất lượng, mức dưỡng chất của phân bón so với nguồn nguyên liệu đầu vào và so với các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

  a. Phân hữu cơ vi sinh

  Là loại phân bón hữu cơ trong thành phần có chứa một hay nhiều loại vi sinh vật hữu ích ở nhiều nhóm: vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…

  Bổ sung thúc đẩy giúp hệ sinh vật đất phát triển, phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng đa phần là đạm, khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón.

  • Phân bón vi sinh chỉ cung cấp một lượng vừa đủ hoặc đôi khi không cung cấp các chất dinh dưỡng (từ những vi sinh vật giải lân, vi sinh vật cố định đạm,…) cho cây trồng, không có khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

  • Mỗi loại phân đều phù hợp với một nhóm cây trồng cụ thể và có hạn sử dụng riêng. Ví dụ: phân vi sinh cố định đạm chỉ phù hợp để bón cho nhóm cây họ đậu,…

  • Tốn thêm một khoản chi phí để bón phân hữu cơ vì vi sinh vật cũng cần phải chất hữu cơ làm nguồn thức ăn để phát triển nên cần phải bón bổ sung lượng phân bón hữu cơ để làm thức ăn cho chúng.

  b. Phân hữu cơ sinh học

  Thành phần có trên 22% là các chất hữu cơ. Được chế biến từ các loại nguyên liệu hữu cơ được pha trộn và xử lý bằng cách lên men cộng với một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi để nâng cao và cân bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

  • Cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng

  • Dùng được cho mọi giai đoạn của cây trồng

  • Giúp cải tạo các đặc tính hóa – sinh – lý của đất, bổ sung một lượng lớn Humin, acid Humic, chất mùn,…ngăn chặn rửa trôi các chất dinh dưỡng, phân giải độc tố trong đất và ngăn chặn xói mòn đất.

  • Cung cấp các vi sinh vật phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dễ hấp thu, thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích. Tăng hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất.

  • Cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh.

  So với các loại phân bón khác giá thành thường cao hơn nhưng bù lại chất lượng tốt hơn sẽ làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

  c. Phân hữu cơ vi sinh

  Hàm lượng các chất hữu cơ đạt trên 15%. Được chế biến với nhiều nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau theo quy trình công nghiệp, được lên men với từ một hay nhiều chủng vi sinh vật có lợi chứa các bào tử sống.

  • Cải tạo độ phì nhiêu, độ tơi xốp cho đất, bổ sung đủ các yếu tố dinh dưỡng đa trung vi lượng cho cây trồng. Cung cấp một lượng vi sinh vật phân giải các chất khó hấp thu thành dễ hấp thu, ký sinh, vi sinh vật đối kháng,…

  • Giúp kiềm hãm, ức chế sự phát triển của các mầm bệnh trong đất, nâng cao đề kháng cho cây trồng.

  So với phân bón hữu cơ sinh học có hàm lượng thành phần các chất hữu cơ thấp hơn.

  d. Phân hữu cơ khoáng

  Là loại phân bón hữu cơ phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N, P, K. Có chứa từ 8-18% tổng các chất vô cơ (hóa học N,P,K), chứa ít nhất 15% thành phần là các chất hữu cơ.

  Hàm lượng dưỡng chất khoáng cao.

  Bón thời gian lâu sẽ không tốt cho đất và hệ sinh vật đất.

  Có nguồn gốc từ phân gia súc gia cầm, rác thải, phân xanh, thụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông – lâm – thủy sản,… được chế biến bằng các kỹ thuật ủ truyền thống.

  Nhìn chung, các loại phân bón hữu cơ truyền thống thường có thời gian xử lý dài, hiệu lực chậm và hàm lượng chất dinh dưỡng khá thấp.

  a. Phân xanh

  Có nguồn gốc từ lá cây tươi và thân cây được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất để bón cho đất và cây trồng.

  Phân xanh có tác dụng hạn chế xói mòn, bảo vệ, cải tạo đất đai.

  Hiệu quả của phân xanh khá chậm, chỉ có thể dùng để bón lót. Gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ khi vùi thân và lá cây trong đất nhằm phân hủy các chất hữu cơ dễ dẫn đến phát sinh ra các chất độc hại như CH4, H2S,…

  b. Phân rác

  Có nguồn gốc từ rơm, rạ, thân cây, lá cây từ sản xuất nông nghiệp,…được chế biến bằng biện pháp ủ truyền thống.

  Chống hạn cho cây, hạn chế xói mòn, giúp tăng độ tơi xốp và ổn định kết cấu đất.

  Quá trình chế biến phức tạp, mất thời gian dài nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng mang lại thấp. Có thể mang mầm bệnh hoặc hạt cỏ dại cho cây (tàn dư cây trồng ủ để làm phân rác) nếu không chế biến kỹ lưỡng.

  c. Phân chuồng

  Có nguồn từ phân, nước tiểu đông vật như gia súc, gia cầm, phân bắc,… được chế biến bằng phương pháp ủ truyền thống.

  Có chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa trung vi lượng, cung cấp chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, ổn định kết cấu tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế hạn hán, xói mòn.

  • Phải bón với lượng lớn phân bón do chỉ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, chi phí vận chuyển cao, tốn nhiều nhân công.

  • Trong trường hợp chế biến không kỹ hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ mang nhiều mầm bệnh cho cây trồng như vi khuẩn, vi rút, các bào tử nấm bệnh, hạt giống cỏ dại, nhộng kén côn trùng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  d. Than bùn

  Phải qua chế biến mới sử dụng được cho cây trồng. Không thể bón than bùn trực tiếp

  Cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và độ hữu cơ trong đất.

  Tốn chi phí và công sức vì than bùn có hàm lượng dinh dưỡng thấp, cách chế biến phức tạp nên phải cần dùng một lượng lớn phân bón.

  Với những chia sẻ trên hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của các loại phân bón hữu cơ, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại phân bón nào cho phù hợp.

  Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chế Phẩm Tiếng Anh Là Gì?
 • Phân Bón Và Dinh Dưỡng Cây Trồng
 • Dự Án Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Hóa Học, Phân Vi Sinh
 • Bón Phân Cho Rau Trong Thùng Xốp Như Nào Là Hợp Lý
 • Bón Phân Hóa Học Cho Rau
 • Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? • Tin Cậy 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Sản Xuất Phân Hữu Cơ Vi Sinh Từ Chất Thải Rắn Sinh Hoạt
 • Sản Xuất Phân Bón Từ Bã Thải Trái Cây
 • Hướng Dẫn Sản Xuất Phân Hữu Cơ Vi Sinh Từ Phân Gà Sử Dụng Chế Phẩm Vi Sinh Em Fert
 • Tác Dụng Của Phân Bón Npk Đối Với Cây Trồng
 • Tác Dụng Của Phân Bón Hữu Cơ Vi Sinh Với Cây Trồng
 • Việc bà con lạm dụng phân bón hóa học đã làm dư thừa phân bón ngoài việc gây ô nhiễm nước, không khí, đất, năng suất, chất lượng cây trồng giảm sút thì còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật.

  Trước những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học mang lại, con người đã nhận thức được và đã tìm kiếm một phương pháp mới canh tác có hiệu quả hơn thay thế phân bón hóa học. Và phân bón hữu cơ vi sinh được các nhà khoa học phát hiện và ứng dụng đưa vào sản xuất nông nghiệp.

  Phân bón hữu cơ vi sinh giúp cải tạo, duy trì, nâng cao độ phì cho đất canh tác, không gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng phân bón hóa học. Cung cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng phát triển bền vững và năng suất cao, nhất là đối với định hướng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

  Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ vi sinh còn thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động. Giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được. Sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất.

  Tùy vào mục đích sử dụng mà trong phân hữu cơ vi sinh sẽ có những chủng loại vi sinh sau :

  1. Vi sinh vật cố định đạm

  Là những loại phân bón có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố đinh nitơ từ không khí thành dạng cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Vi sinh vật cố định đạm có hai kiểu:

  + Vi sinh vật cố định đạm tự do là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố đinh đạm trong đất mà không cần vật chủ. Một số loại vi sinh vật cố định đạm được đưa vào phân bón như Azotobacter, Clostridium,…

  + Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh.  Như Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cộng sinh với cây bèo hoa dâu hay tảo lục,….

  1. Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho(lân) khó tan

  Gồm những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có chứa có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được.

  Cơ chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ khi đó làm các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ. Một số vi sinh vật phân giải lân được sử dụng như vi khuẩn Bacillus megatherium, Bacillus subtilis, Pseudomonas,… hay một số loài nấm như Aspergillus, Penicilium spp.

  1. Vi sinh vật phân giải các chất mùn

  Chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi như cellulose, kitin,…gồm các loại như Bacillus, Streptomyces, Trichoderma,…

  1. Vi sinh vật ức chế các vi sinh vật gây bệnh

  Chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại như nhóm Bacillus sp., Pseudomonas striata, Beauveria…

  Bà con có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như chế phẩm EM-AG hay chế phẩm vi sinh EM1 để bổ sung vào đống ủ phân chuồng, xác bã thực vật.

  Mọi thông tin cần trao đổi cũng như cần tư vấn khi mua sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

  Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

  Điện thoại:  (028) 2253 3535 –  090 288 2247  –  0909 307 123 – 0903 908 671

  Email: [email protected]; [email protected]; [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Phân Bón
 • Cách Làm Phân Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Đến Bất Ngờ
 • Huyện Anh Sơn Hỗ Trợ Sản Xuất 2.500 Tấn Phân Hữu Cơ Vi Sinh
 • Đặc Điểm Của Các Loại Phân Bón Hữu Cơ
 • Phân Tan Chậm Hữu Cơ Vi Sinh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×