Top #10 Xem Nhiều Nhất Nhân Giống Lan Hoàng Thảo Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Nhân Giống Lan Hoàng Thảo

--- Bài mới hơn ---

 • Bất Ngờ Trước Sắc Vàng Rực Rỡ Của Lan Kiều Mỡ Gà
 • Mới Lạ Với Dòng Lan Đang Hot Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • 5+ Bí Quyết Giữ Lan Rừng Lâu Tàn
 • Đắk Lắk: Lan Rừng Bị “bắt Cóc” Ra Phố
 • “bảo Mẫu” Của Lan Rừng
 • Như mọi người đều biết, lan hoàng thảo – lan dendrobium là giống lan hay mọc cây con trên thân (cái này gọi là Keiky). Cách nhân giống lan hoàng thảo – lan dendrobium này đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất. Để có nhiều keiki, ta phải tạo được môi trường lý tưởng để cây lan hoàng thảo – lan dendrobium mẹ cho cây mà không cho hoa, điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh 1 mùa hoa vì những cây trưởng thành chuẩn bị cho hoa sẽ là những cây cho chất lượng ceiky tốt nhất. Môi trường lý tưởng đó gồm: mát nhưng không tối, ẩm nhưng không ướt, thoáng nhưng không nắng. Thời điểm để ươm ceiky: Bắt đầu khi cây nghỉ, tức là khi cây rụng hết lá, lúc này ta nên mang cây vào nơi mát, tưới phun sương giữ ẩm thường xuyên, tưới vào thân và để khô gốc. Bổ xung một lượng kích thích sinh trưởng như atonic, phân cá, B1… tuần 2 lần, thậm chí hàng ngày. Kinh nghiệm cho thấy khi ươm keiki, ta nên đặt thân cây lan hoàng thảo mẹ nằm ngang và bó sẵn giá thể (Dớn, hoặc gỗ đã được bó xơ dừa, rêu nước để tăng độ giữ ẩm).

  Nhân giống lan Hoàng Thảo – lan dendrobium với các keiky.

  Khi cây lan hoàng thảo con đã dài khoảng 5 – 7cm, rễ đã bám vào giá thể mới, ta mạnh dạn cắt hẳn thân mẹ, cách này hay hơn là vẫn giữ thân mẹ tại giá thể cũ vì lúc này cây mẹ sẽ dốc hết sức để nuôi con, cây con sẽ mọc nhanh hơn. Một số chú ý đối với cách này:

  Thích hợp với các loài thân thòng hoa đơn dọc thân cây (nobile) như giả hạc, hạc vỹ, long tu, đùi gà….

  Sau khi tách hẳn giá thể, mang ra nắng trực tiếp sẽ làm cây con khoẻ mạnh và lớn nhanh hơn là giữ trong dàn mát mẻ Nếu sau một vài ngày nắng thấy cây vẫn chịu được thì nên giữ nguyên vị trí tập cho cây quen dần.

  Nhân giống lan Hoàng Thảo – lan dendrobium: Cây con được trồng trên giá thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Vài Giống Lan Hoàng Thảo
 • Khám Phá Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi
 • Lan Long Tu Xuân Di Linh Lâm Đồng Loại Tốt
 • Kinh Nghiệm Phân Biệt Lan Rừng Trầm Tím Và Giả Hạc
 • Vườn Lan Rừng Tây Chi
 • Cách Nhân Giống Lan Hoàng Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lan Giả Hạc, Ảnh Hoa Đẹp Cách Trồng, Nhân Giống
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Hài Đúng Cách
 • Cách Trồng Hoa Lan Bằng Xơ Dừa Đơn Giản, Tiết Kiệm, Phát Triển Tốt
 • Cách Trồng Hoa Lan Báo Hỷ Vào Khúc Cây Tưởng Khó Mà Không Khó
 • Hướng Dẫn Trồng Hoa Lan Cắt Cành Nở Quanh Năm
 • 1. Nhân giống bằng keiki

  Như mọi người đều biết, lan hoàng thảo là giống hay mọc cây con trên thân trưởng thành (cái này gọi là keiki). Cách nhân giống này đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất.

  Để có nhiều keiki, ta phải tạo được môi trường lý tưởng để cây mẹ cho keiki mà không cho hoa, điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh 1 mùa hoa vì những cây trưởng thành chuẩn bị cho hoa sẽ là những cây cho chất lượng keiki tốt nhất

  Môi trường lý tưởng đó gồm: mát nhưng không quá tối, ẩm nhưng không ướt, thoáng nhưng không nắng.

  Thời điểm để ươm keiki

  Bắt đầu khi cây nghỉ, tức là khi cây rụng hết lá, lúc này ta nên mang cây vào nơi mát, tưới phun sương giữ ẩm thường xuyên, tưới vào thân và để khô gốc.

  Bổ sung một lượng kích thích sinh trưởng như atonik, phân cá, B1… tuần 2 lần, thậm chí hàng ngày.

  Kinh nghiệm cho thấy khi ươm keiki, ta nên đặt thân cây mẹ nằm ngang và bó sẵn giá thể (Dớn, hoặc gỗ đã được bó xơ dừa, rêu nước để tăng độ giữ ẩm).

  Khi cây con đã dài khoảng 5-7 cm, rễ khoảng 2-3 cm đã bám vào giá thể mới, ta mạnh dạn cắt hẳn thân mẹ, cách này hay hơn là vẫn giữ thân mẹ tại giá thể cũ vì lúc này cây mẹ sẽ dốc hết sức để nuôi con, cây con sẽ mọc nhanh hơn.

  Một số chú ý đối với cách này:

  – Thích hợp với các loài thân thòng hoa đơn dọc thân cây (nobile) như giả hạc (phi điệp tím), hạc vỹ, long tu, đùi gà….

  – Sau khi tách hẳn giá thể, mang ra nắng dưới 1 lớp lưới che sẽ làm cây con khoẻ mạnh và lớn nhanh hơn là giữ trong dàn mát mẻ. Nếu sau một vài ngày nắng thấy cây vẫn chịu được thì nên giữ nguyên vị trí tập cho cây quen dần.

  – Tưới thoải mái nhiều lần trong ngày, quan sát thấy giá thể và lá nóng quá thì phun nước giảm nhiệt.

  2. Cách nhân giống hoa lan từ hạt

  Cách này tương đối khó và phụ thuộc nhiều vào may rủi, nhưng có 1 cách nâng cao tỉ lệ nảy mầm. Tôi đã thử nhiều cách nhưng có 1 cách cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất, ở đây không tính đến khả năng sống sót của cây con.

  Đợi quả chín: có màu vàng, căng hoặc đợi quả nứt vỏ, khi đó hái quả, tách lấy phần bông bên trong, hoà vào dung dịch gồm đường gluco và atonic, liều lượng 1 lít nước + 1 chén “hoa hồng” đường gluco + 1 nắp chai lavie atonic.

  Khuấy đều rồi đổ dung dịch vào bình phun lên các gốc cây mẹ.

  Sau khi phun hạt, ta chỉ tưới phun sương nhẹ, giữ ẩm đều trong khoảng 1 tháng là bắt đầu thấy cây con xuất hiện, tỉ lệ thì tuỳ vào giá thể mẹ có thích hợp hay không (tôi chỉ nói được như thế). Cây mọc từ hạt hay bị nấm bệnh, côn trùng ăn… nên phải trông coi thường xuyên, tránh mưa trực tiếp, tránh ánh nắng và cần điều kiện môi trường ổn định, không nên thay đổi vị trí cây chủ.

  3. Cách thứ 3, an toàn, tỷ lệ cao, cây con khoẻ nhưng cần chăm sóc đặc biệt.

  Đã bao giờ bạn cầm trên tay 1 loại hoa ưng ý, lưỡi đẹp cánh tròn nhưng chỉ có 3 cọng, 1 bà 1 mẹ 1 con èo uột đang trổ bông? biết chắc hoa đẹp rồi nhưng làm thế nào để giữ giống và làm cho chúng nhiều lên nhanh chóng?

  Hãy mạnh dạn lên, xé chúng ra thành từng đơn vị riêng lẻ, chỉ cần 3 đốt tính từ mắt ngủ sát gốc còn lành lặn, chúng sẽ cho bạn 1 cây con.

  Đối với cách này cần chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện. Quan sát rễ cây xem còn rễ nào sống không? (màu trắng, còn đầu rễ xanh càng tốt), nếu không thì nắn thử xem còn cứng không, nếu tóp rồi thì cắt bỏ, cắt thẳng tay sát gốc, nhưng nên cắt chừa lại 1cm để cây dễ đứng trong môi trường mới.

  Môi trường gồm những vật liệu giữ ẩm tốt như xơ dừa, rêu nước, dớn vụn… tôi hay dùng xơ dừa đã qua xử lý.

  Trước hết: chọn chậu nhựa (loại trồng cattlyea) chậu cao. Đổ xơ dừa lấp khoảng 1/3 đến 1/2 chậu, ngâm trong nước có pha B1 hoặc atonic trong 1-2 giờ.

  Xé lẻ cây thành từng đơn vị, vệ sinh sạch sẽ, cắt rễ cho gọn gàng rồi cho cây vào chậu, lưu ý là không vùi gốc vào giá thể. Căng dây quấn quanh thân già với quang treo sao cho mỗi lần tưới gốc không bị lay động.

  Tưới phun sương giữ cho giá thể luôn ẩm, nên kiên nhẫn, khoảng hơn 1 tháng, bạn sẽ có ít nhất mỗi gốc 1 cây non khoẻ mạnh.

  Tôi đã áp dụng thành công cách này cho nhiều loại, đặc biệt là các giống khó trồng như trinh bạch, nhất điểm hồng… còn những loại dễ trồng như giả hạc, long tu, ý thảo… đảm bảo lên 100%.

  Đây là kết quả của cách thứ 3, cách này thì hơi cầu kỳ nhưng cây con khoẻ mạnh lớn nhanh hơn kiểu tách keiki.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Biết Lan Ngọc Điểm Rừng Và Đai Châu Thái
 • Cách Kích Thích Lan Cattleya Ra Hoa
 • Cách Trồng Quế Lan Hương
 • Cách Trồng Lan Ý Thảo Mang 3 Sắc Hoa Hài Hòa
 • Cách Ghép Lan Vào Thân Cây “thú Vị” Cho Người Mới
 • Nhân Giống Invitro Lan Hoàng Thảo Kèn Dendobium Lituiflorum Lindl

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàn Thiện Quy Trình Nhân Giống Lan Kim Tuyến (Anoectochilus Setaceus Blume) Bằng Kỹ Thuật Nuôi Cấy Mô Tế Bào
 • 5 Điều Cần Nhớ Khi Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm (Nghinh Xuân, Tai Châu)
 • Qui Trình Nhân Giống Cây Phong Lan Phi Điệp
 • Nghiên Cứu Kỹ Thuật Nhân Nhanh Chồi Invitro Loài Lan Kim Tuyến Anoectochilus
 • Kiếm Hiệp Kim Dung: Chân Dung Nhân Vật Đểu Nhất Võ Lâm
 • Hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum Lindl.) là loài lan rừng đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Nghiên cứu này xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn bao gồm phát sinh PLBs từ chồi, tái sinh chồi, tạo rễ. Chồi in vitro được nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung TDZ ở các nồng độ khác nhau để phát sinh protocorm like bodies (PLBs). Ở nồng độ TDZ 2,0 mg/l cho tỷ lệ phát sinh PLBs cao nhất.

  Chồi phát sinh tốt nhất trên môi trường MS có bổ sung TDZ 1,5mg/l. Môi trường MS có bổ sung NAA 0,5 mg/l thích hợp để tạo rễ in vitro. Kết quả này có thể được sử dụng trong nhân giống cây hoàng thảo kèn ở quy mô lớn cũng như tạo tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo trên đối tượng này.

  Từ khóa: Dendrobium lituiflorum, NAA, PLBs, TDZ, vi nhân giống.

  1. ĐẶT VẤN ĐỀ

  Việt Nam là quốc gia nhiệt đới, thích hợp cho sự phát triển của các loài lan. Lan rừng ở nước ta rất phong phú với nhiều chủng loại. Nhiều loài mới được phát hiện mô tả gần đây như Bulbophyllum paraemarginatum, Bulbophyllum sinhoense, Cheirostylis foliosa, Goodyera rhombodoides,… (Leonid, 2007). Trong đó hoàng thảo (Dendrobium) là chi phổ biến và có giá trị về nhiều mặt (Đào Thanh Vân và Đặng Thị Tố Nga, 2008). Tại Việt Nam, có khoảng 107 loài hoàng thảo đã được xác định.

  Hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum Lindl.) là lan rừng đặc hữu của nước ta. Đây là một trong những loài lan đẹp và quý hiếm. Ngày nay, do nạn phá rừng và khai thác quá mức, hoàng thảo kèn đang mất dần trong tự nhiên. Vì thế nếu không có những biện pháp bảo vệ và nhân giống kịp thời, loài lan này có nguy cơ tuyệt chủng (Chowdhery, 2001).

  Phương pháp nhân giống lan bằng phương pháp truyền thống (gieo hạt, tách bụi,…) mất nhiều thời gian và không hiệu quả (Martin và Madassery, 2006). Dựa trên tính toàn năng của tế bào thực vật, kỹ thuật nuôi cấy mô là phương pháp được sử dụng trong nhân giống các cây trồng có giá trị với khả năng tạo ra số lượng lớn trong thời gian ngắn với chi phí thấp, tỷ lệ cây sống cao. Đây là biện pháp góp phần bảo vệ, phát triển nguồn gen của loài thực vật quý hiếm này (Hazarika, 2006).

  Trên thế giới đã có một số công bố nhân giống hoàng thảo kèn. Năm 2004, Chang và cộng sự đã nghiên cứu thành công môi trường và các điều kiện nuôi cấy lan hoàng thảo kèn từ hạt qua quá trình phát sinh PLBs. Năm 2008, Meera và cộng sự đã nghiên cứu quy trình nhân 28 giống in vitro Dendrobium lituiflorum Lindl. Qua con đường phát sinh PLBs. Năm 2009, Shivani và cộng sự đã nghiên cứu môi trường nhân nhanh lan hoàng thảo kèn bổ sung dịch chiết chuối trên môi trường KC. Chưa thấy công bố của các tác giả Việt Nam trong nhân giống in vitro loài lan này. Nghiên cứu này của chúng tôi nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn phục vụ cho mục đích nhân giống cây này ở quy mô lớn.

  2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP

  2.1. VẬT LIỆU

  Nghiên cứu sử dụng chồi in vitro hoàng thảo kèn sau 60 ngày gieo hạt đang lưu giữ tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học Thực vật – Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM.

  2.2. PHƯƠNG PHÁP

   Khử trùng hạt, gieo hạt tạo chồi in vitro

  Quả lan được rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó rửa lại với xà phòng loãng trong 20 phút. Tiếp theo quả được ngâm trong cồn 70o trong 2 phút, cuối cùng ngâm trong dung dịch javel 30% trong 10 phút với và rửa lại 3 lần với nước cất vô trùng. Sau khi khử trùng, dùng dao cắt dọc theo chiều dài của quả lan, tách lấy hạt và cấy lên môi trường MS có chứa 20 g/l saccharose, 8 g/l agar, 150 ml/l nước dừa và bổ sung 0,5 mg/l BA để tạo chồi.

  Phát sinh PLBs từ chồi: Khảo sát sự ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự phát sinh PLBs

  Đoạn chồi in vitro được cấy vào môi trường MS cơ bản có bổ sung 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar, bổ sung TDZ ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 3,0 mg/l) để phát sinh PLBs.

   Tái sinh chồi: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs

  PLBs được cấy vào môi trường MS cơ bản có chứa 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar và bổ sung BA ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,5 mg/l), TDZ ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,5 mg/l) để tái sinh chồi.

   Tạo rễ: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ

  Chồi in vitro đã đủ 2 – 3 lá thật, chiều cao khoảng 2 – 3 cm được cắt bỏ rễ, sau đó cấy vào môi trường MS cơ bản có chứa 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar và bổ sung NAA các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,0 mg/l) để tạo rễ.

  Môi trường nuôi cấy là môi trường MS cơ bản (Murashige và Skoog, 1962) có bổ sung 20 g/l saccharose, 8 g/l agar, các chất điều hòa tăng trưởng thực vật tùy theo từng thí nghiệm, pH được điều chỉnh = 5,8 trước khi hấp khử trùng.

  Thời gian chiếu sáng: 16h/ngày, cường độ chiếu sáng: 2500±200 lux, nhiệt độ: 25±20C, độ ẩm trung bình: 70±2%.

   Bố trí thí nghiệm và xử lý số liệu:

  Các thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD) với 5 lần lặp lại. Số liệu thu thập được xử lý bằng phần mềm Statgraphics Centurion XV.I, sử dụng trắc nghiệm đa biên độ Duncan với độ tin cậy 95%.

  3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

  3.1. Phát sinh PLBs từ chồi: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự phát sinh PLBs

  Kết quả phát sinh PLBs sau 45 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 1.

  Bảng 1. Ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự tái sinh PLBs

  Kết quả cho thấy trên môi trường có bổ sung TDZ tất cả mẫu cấy đều tạo PLBs. Môi trường đối chứng (không bổ sung TDZ) không tạo PLBs. Điều này chứng tỏ TDZ có hiệu quả trong kích thích tạo PLBs từ chồi hoàng thảo kèn. Nồng độ 2,0 mg/l TDZ cho tỉ lệ phát sinh PLBs cao nhất (52%). PLBs bắt đầu hình thành sau 22 ngày nuôi cấy. Khi tăng nồng độ TDZ từ 2 đến 3 mg/l, tỷ lệ phát sinh PLBs có xu hướng giảm, PLBs già hoá nhanh. Có thể do TDZ là chất có hoạt tính cytokinin và cũng có hoạt tính auxin nên khi sử dụng ở nồng độ cao thường gây ức chế sự tái sinh của mẫu dẫn đến hiện tượng mẫu chuyển sang màu vàng nâu (Dương Tấn Nhựt, 2011).

  Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Panjan và Kamnoon (2011) phát sinh PLBs trên lan Dendrobium Dwarf trên môi trường có bổ sung 18µM TDZ cho hiệu quả phát sinh cao nhất với tỷ lệ 86,4% sau 9 tuần nuôi cấy.

  A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l; G. 3,0 mg/l 30

  3.2. Tái sinh chồi: Khảo sát ảnh hưởng của BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs

  Kết quả tái sinh chồi từ PLBs sau 45 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 2 và hình 3.

  Bảng 2. Ảnh hưởng của nồng độ BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs.

  Kết quả thí nghiệm cho thấy trên môi trường MS bổ sung nồng độ BA và TDZ khác nhau

  cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các nghiệm thức. Đối với khả năng tạo chồi ở cây lan hoàng thảo kèn thì BA tỏ ra kém hiệu quả hơn TDZ

  Sau 45 ngày nuôi cấy, trên môi trường không bổ sung BA và TDZ các mẫu PLBs vẫn cảm ứng tạo chồi. Tuy nhiên chồi mới xuất hiện chậm, số lượng ít, kích thước to và có rễ. Trên các môi trường có bổ sung TDZ đều có sự hình thành chồi mới. Khi tăng nồng độ TDZ (0÷) số lượng chồi hình thành tăng dần. Khả năng tạo chồi cao nhất đạt được trên môi trường bổ sung 1,5 mg/l TDZ. Tỷ lệ mẫu cấy tạo chồi có xu hướng giảm khi tiếp tục tăng nồng độ TDZ đến 2,5 mg/l, những chồi tạo ra có hình dạng không rõ ràng. Do TDZ là một chất có hoạt tính cytokinin mạnh và cũng có hoạt tính auxin nên khi dùng ở nồng độ cao sẽ gây ức chế sự tái sinh của mẫu (Dương Tấn Nhựt, 2011). Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Nguyễn Thanh Tùng và cộng sự (2010) khi sử dụng TDZ để tái sinh chồi từ PLBs lan hoàng thảo thân gãy (Dendrobium aduncum). Kết quả cho thấy trên môi trường TDZ bổ sung 2,0 mg/l TDZ cho hiệu quả tái sinh cao nhất (3 chồi/mẫu). Nhìn chung, trên môi trường có bổ sung TDZ khả năng tái sinh chồi cao và nhanh, tuy nhiên có chồi tạo ra nhỏ, thấp và không đồng đều. Trên môi trường có bổ sung BA, chồi tái sinh từ PLBs chậm hơn và số lượng chồi tạo ra trên mẫu ít hơn so với trên TDZ. Điều này tạo thuận lợi cho quá trình kéo dài chồi bởi các chồi không phải cạnh tranh dinh dưỡng, do đó các chồi hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần 31 thiết và phát triển cao hơn. Khi tăng nồng độ BA từ 0÷2,5 mg/l số lượng chồi tăng dần. Trên môi trường có bổ sung 2,5 mg/l BA cho số chồi được tạo thành cao nhất (41,3 chồi/mẫu).

  A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l

  A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l

  Tạo rễ: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ

  Kết quả tạo rễ sau 30 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 3

  Bảng 3. Ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ cây hoàng thảo kèn

  Kết quả cho thấy môi trường không bổ sung NAA rễ vẫn hình thành. Điều này chứng tỏ auxin nội sinh được hình thành ở chồi và di chuyển xuống dưới gốc để cảm ứng tạo rễ. A B C D E F 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 32 Tất cả các môi trường có bổ sung NAA đều hình thành rễ. Ở môi trường bổ sung NAA ở nồng độ 0,5 mg/l và 1 mg/l cho số lượng rễ hình thành khá cao, xung quanh rễ có một lớp mô hút ẩm dày, màu xám bạc, chóp rễ có màu xanh điều này thuận lợi cho sự phát triển của chồi và rễ ở giai đoạn vườn ươm. Tiếp tục tăng nồng độ NAA từ 1,0÷2,0 mg/l, có sự ức chế kéo dài rễ và giảm số lượng rễ tạo thành. Có thể do auxin ở nồng độ cao sẽ kích thích sự tạo sơ khởi rễ nhưng sẽ cản trở sự tăng trưởng của các sơ khởi này (Võ Thị Bạch Mai, 2004). Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Nguyễn Thị Sơn và cộng sự (2014) khi sử dụng NAA ở nồng độ 0,5 mg/l cho quá trình ra rễ in vitro lan thạch hộc thiết bì (Dendrobium officinale Kimura et Migo). Nghiên cứu của Priya và cộng sự (2013) trên lan Denbium sonia ‘Earsakul’ cho thấy bổ sung NAA cho tỷ lệ tạo rễ cao hơn so với môi trường bổ sung IAA và IBA. Chồi tạo rễ tốt trên môi trường ½MS có bổ sung 0,5 mg/l NAA, khi tăng nồng độ NAA từ 0,5÷2 mg/l sự tạo thành rễ bị ức chế. Một nghiên cứu khác của Dake và cộng sự (2013) trên lan Dendrobium wangliangii cho kết quả chồi cảm ứng ra rễ tốt nhất trên môi trường ½MS bổ sung 0,5 mg/l NAA.

  4. KẾT LUẬN

  Nghiên cứu này bước đầu đã khảo sát một vài thông số môi trường trong quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn. PLBs được tái sinh từ chồi in vitro trên môi trường MS có bổ sung TDZ 2,0 mg/l. PLBs sau 45 ngày được chuyển sang môi trường MS có bổ sung TDZ 1,5 mg/l để tái sinh chồi. Môi trường tạo rễ tốt nhất là MS có bổ sung NAA 0,5 mg/l.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Chang J., Ding X.Y., Bao S.L., Liu D.Y., He J., Tang F. ans Ding B.Z. (2004). Studies on tissue culture of Dendrobium lituiflorum. China Journal of Chinese Material Medica, 29(4): 313-317.

  2. Chowdhery H.J. (2001). Orchid persity in North-East India. J. Orchid Soc. India 15: 1-17.

  3. Dake Z., Guangwan H., Zhiying C., Yana S., Li Z., Anjun T. and Chunlin L. (2013). Micropropagation and in vitro flowering of Dendrobium wangliangii: A critically endangered. Journal of Medicinal Plants Research, 7(28): 2098-2110.

  4. Hazarika B.N. (2006). Morpho-physiological disorders in in vitro culture of plants. Sci. Hort., 108: 105-120. 33

  5. Leonid V.A. (2007). New species of orchids from Vietnam. International Journal of Life Sciences, 52(4): 287-306.

  6. Võ Thị Bạch Mai (2004). Sự phát triển chồi và rễ. NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

  7. Martin K.P., Madassery J. (2006). Rapid in vitro propagation of Dendrobium hybrids through direct shoot formation from foliar explants and protocorm like bodies. Sci. Hort., 108: 95-99.

  8. Meera C.D., Suman K. and Pramod T. (2008). In vitro propagation and conservation of Dendrobium lituiflorum Lindl. through protocorm like bodies. Journal of Plant Biochemistry and Biotechnology, 17(2): 177-181.

  9. Murashige T. and Skoog F., (1962). A revised medium for rapid growth and bioassays with tobacco tissue cultures. Plant Physiol., 15: 473-497.

  10. Dương Tấn Nhựt (2011). Công nghệ sinh học thực vật: Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng. NXB Nông nghiệp.

  11. Panjan S. and Kamnoon K.(2011). Efficient direct protocorm-like bodies induction of Dwarf Dendrobium using Thidiazuron. Notulae Scientia Biologicae, 3(4): 88-92.

  12. Priya K.I., Sabina G.T. and Rajmohan K. (2013). Influence of plant growth regulators on in vitro clonal propagation of Dendrobium sonia ‘EARSAKUL’. Bio. Innov., 2(2): 51-58.

  13. Shivani V., Satyakam G., Minakshi B. and Usha R.(2009). Rapid regeneration of plants of Dendrobium lituiflorum Lindl. (Orchidaceae) by using banana extract. Scientia Horticulturae, 121: 32-37.

  14. Nguyễn Thị Sơn, Từ Bích Thuỷ, Đặng Thị Nhàn, Nguyễn Thị Lý Anh, Hoàng Thị Nga, Nguyễn Quang Thạch (2014). Nhân giống in vitro lan Dendrobium officinale Kimura et Migo. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 12(8): 1274-1282.

  15. Nguyễn Thanh Tùng, Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trung, Trương Thị Bích Phượng (2010). Áp dụng phương pháp nuôi cấy lát mỏng tế bào trong nhân giống in vitro lan hoàng thảo thân gãy (Dendrobium aduncum). Tạp chí Công nghệ Sinh học, 8(3): 361- 367.

  16. Đào Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga (2008). Giáo trình hoa lan. NXB Nông nghiệp.

  Nguồn: Phạm Văn Lộc, Lê Thị Hoài Thương Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.NHÂN GIỐNG IN VITRO LAN HOÀNG THẢO KÈN(DENDROBIUM LITUIFLORUM Lindl.)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Giống Cây Lan Đuôi Chồn (Rhynchostylis Retusa Blume) Bằng Kỹ Thuật Nuôi Cấy Mô
 • Phân Biệt Lan Ngọc Điểm Rừng Và Ngọc Điểm Thái
 • 5 Cách Nhận Biết Lan Đai Châu Rừng Đơn Giản Cho Người Mới
 • Cách Phân Biệt Lan Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn Và Hồng Nhạn
 • Kỹ Thuật Thiết Kế Nhà Vườn Trồng Hoa Lan Thu Tiền Tỉ
 • Bật Mí Cách Nhân Giống Hoa Lan Hoàng Thảo Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Cây Ngọc Điểm Ra Hoa Đúng Tết?
 • Hình Ảnh Hoa Lan 08/2020
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Lan Cẩm Cù Bạn Nên Biết
 • Cây Giáng Hương Ra Hoa Tháng Mấy ?
 • Hoa Cát Tường: 35 Hình Ảnh Đẹp Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Nhắc đến hoa lan bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những bông hoa có vẻ đẹp kiêu kỳ, cuốn hút và sang trọng. Trong đó giống hoa lan hoàng thảo được biết đến là một loài hoa đẹp, có sức lôi cuốn, với hương thơm vô cùng quyến rũ đã thu hút được nhiều người yêu hoa. Chính vì vậy mà cách nhân giống hoa lan hoàng thảo được nhiều người quan tâm.

  Hoa lan hoàng thảo vẻ đẹp có sức lôi cuốn

  Từ lâu hoa lan hoàng thảo vẫn được mệnh danh là một loài hoa đẹp, không chỉ có mùi hương quyến rũ mà bởi vì sự đa dạng về màu sắc đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người, do vậy có rất nhiều người đã muốn sở hữu những chậu hoa lan hoàng thảo ngay tại trong ngôi nhà của mình, để hàng ngày được tự tay chăm sóc và thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa lan hoàng thảo.

  Hiện nay hoa lan hoàng thảo được coi là loài hoa phong lan phổ biến và được nhiều người yêu thích, tuy không quá quý hiếm nhưng lại có giá trị kinh tế cao, chính vì vậy mà không phải ai cũng sở hữu được cho mình chậu hoa lan hoàng thảo như ý muốn.

  Cách nhân giống hoa lan hoàng thảo

  Nhân giống hoa lan hoàng thảo bằng keiki

  Hoa lan hoàng thảo được biết đến là loài cây ưa mọc trên cây trưởng thành, chính vì vậy nhân giống hoa lan hoàng thảo trên cây được gọi là keiki, với phương pháp đơn giản, để bạn có thể mang đến một môi trường sống lý tưởng để nhân giống cây mẹ.

  Chính vì vậy môi trường thích hợp để nhân giống hoa lan hoàng thảo phải đảm bảo yếu tố thoáng mát, không tối quá, cũng như không quá ẩm ướt, thoáng nhưng phải không nắng. Việc nhân giống được tiến hành bắt đầu từ lúc cây đã rụng hết lá, bạn sẽ mang cây vào nơi mát và tiến hành tưới phun sương và giữ ẩm, chính vì vậy mà bắt buộc bạn phải thường xuyên tưới nước, đồng thời bổ sung thêm lượng kích thích sinh trưởng hàng ngày.

  Tốt nhất bạn nên đặt thân cây mẹ nằm ngang và bó sẵn giá thể, khi cây con đã dài ra từ 5- 7cm, đã bám vào giá thể thì hãy cắt hẳn thân mẹ, nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của cây con.

  Với cách nhân giống hoa lan hoàng thảo này bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  – Chỉ phù hợp với loại cây thân thòng đơn dọc thân cây giả hạc như hạc vỹ, long tu, đùi gà.

  – Sau khi đã tách biệt hoàn toàn giá thể thì hãy mang ra nắng để dưới 1 lớp lưới che, nhằm giúp cho cây con khỏe mạnh, và sinh trưởng tốt. Nếu sau một vài ngày nắng mà thân cây vẫn chịu được thì tốt nhất nên để nguyên ở vị trí cũ để cho cây quen hẳn.

  – Nên tưới nước cho cây nhiều lần trong ngày.

  Nhân giống hoa lan hoàng thảo từ hạt

  Với cách nhân giống hoa lan hoàng thảo từ hạt sẽ khó khăn hơn rất nhiều, cũng như không tránh được rủi ro. Do vậy bạn nên đợi cho quả đã chín già có màu vàng, và khi thấy lớp vỏ bên ngoài đã nứt thì hãy hái quả và tách lấy phần bông ở bên trong, sau đó hòa dung dịch và phun lên gốc cây mẹ.

  Sau khi đã phun hạt xong thì chỉ cần phun sương nhẹ trong khoảng 1 tháng, cũng như cần phải giữ ẩm đều cho đến khi cây con mọc thì hãy lựa chọn giá thể xem cây mẹ có thích hợp hay không.

  Tuy nhiên với cách nhân giống hoa lan hoàng thảo bằng hạt thì hay xảy ra tình trạng nấm bệnh, côn trùng ăn, do vậy đòi hỏi người chăm sóc phải canh chừng cẩn thận, tránh mưa, nắng trực tiếp, cũng như phải đảm bảo điều kiện môi trường ổn định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Tết. Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp, Hạt Lan Hồ Điệp, Ky Thuat Trong Lan Ho Diep, Hat Lan Ho Diep
 • Kỹ Thuật Nuôi Trồng Lan Gieo Hạt Và Nuôi Cấy Mô
 • Trồng Phong Lan Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Một Số Loài Lan Hoàng Thảo Từ Thân Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Hoàng Thảo Ra Nhiều Hoa
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Cây Hoa Leo Hoàng Thảo Đúng Nhất
 • Hoa Hoàng Thảo – Hoa Leo Đẹp Và Dễ Chăm Sóc
 • Cây Hoa Leo Hoàng Thảo Sắc Hoa Vàng Óng Ả Trên Nền Lá Xanh Mướt
 • Hoa Leo Hoàng Thảo – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách
 • Trên thế giới chi lan hoàng thảo có 1600 loài ở Việt Nam có đến 100 loài phân bố rải rác từ Bắc vào Nam.

  Hoàng thảo là loài lan đa thân nên việc nhân giống  một số loài trong chi bằng phương pháp nhân hom mang lại hiệu quả cao. Nhân giống hoa lan – cách nhân giống giả hạc. Một số loài có thể áp dụng như hạc vỹ, giả hạc, trầm,…. mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Vào thời điểm trước mùa ra hoa khoảng 2-3 tháng ( khi cây đã rụng hết lá) hoặc sau thời gian cây ra hoa là những thời gian có thể nhân giống hoàng thảo.

  Các bước chuẩn bị để nhân giống hoàng thảo.

        –

          

  B1: Chuẩn bị khay dùng để nhân giống, giá thể gồm than hoặc vỏ thông ở lớp dưới cùng lớp trên là rêu rừng. 

          

  B2: cắt thân cây thành từng đoạn dài 20-30cm , quét hai đầu bằng vôi hoặc dung dịch keo liền sẹo rồi để trên giá khô trong 1 ngày.

  Ở đây xử dụng xi măng đẻ chấm đầu hoàng thảo

          

  B3: Trồng cây vào khay đã chuẩn bị sẵn. Đặt cây lên bề mặt rêu. Chú ý đặt sao cho 2 hàng mắt mầm của thân nằm ngang với bề mặt giá thể.

  Giả hành trầm lai được cắt khúc giâm hom

          

  B4: che chắn và chăm sóc cây hàng ngày.

  Kỹ thuật chăm sóc lan hoàng thảo sau khi đặt hom nhân giống:

       Về nguyên tắc để nhân keiki cần chú ý nhiều đến độ ẩm và ánh sáng. Nếu thiếu ẩm và ánh sáng mạnh thì cây sẽ phân hóa mầm hoa và ngược lại độ ẩm cao và ánh sáng yếu thì cây sẽ nảy keiki.

  Ngày tưới nước 1-2 lần tùy thuộc vào độ ẩm thực tế của giá thể. Thời gian cây chưa nảy mầm tưới 4 ngày/1 lần B1. Duy trì độ ẩm cao ánh sáng 50-60%.

  Sau 3-4 tuần thân sẽ nảy keiki thời điểm này cần tăng lượng nước tưới và ánh sáng. Tưới (b1+atonik) 5 ngày 1 lân. Cứ 2 tuần phun thuốc phòng nấm 1 lần. Khi cây được 10cm thì chuyển cây ra chậu riêng biệt. 

  Một vài hình ảnh cây giống sau khi nảy chồi.

  Keiki phi điệp năm nhất đang thắt ngọn phình thân 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dendrobium Gratiosissimum Thực Vật Rừng
 • Kết Quả Trồng Lan Cấy Mô Hoàng Thảo Kèn
 • 1 Bảng(1 Chậu) Hoa Lan Hoàng Thảo Trinh Bạch Hàng Rừng Thuần Chậu Siêu To, Hoa Siêu Đẹp Tốt Giá Rẻ
 • Những Lưu Ý – Cách Trồng Cho Lan Hoàng Thảo Ra Hoa Đều
 • Lan Hoàng Thảo Là Thảo Dược Gì? Công Dụng
 • Nghiên Cứu Nhân Giống In Vitro Lan Hoàng Thảo Phi Điệp Tím (Dendrobium Anosmum

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoàng Thảo U Lồi, Hoàng Thảo Tứ Bảo Sắc,…tên Khoa Học: Den.wardianum
 • Lan Hoàng Thảo Ngũ Tinh
 • Phân Biệt Hoàng Phi Hạc, Hoàng Thảo Xoắn Và Đùi Gà
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo Đùi Gà
 • Lan Rừng Quý Hoàng Thảo U Lồi
 • ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

  TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC

  NGUYỄN THU HƢỜNG

  NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO

  LAN HOÀNG THẢO PHI ĐIỆP TÍM

  (DENDROBIUM ASOMUM LINDL.)

  LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC ỨNG DỤNG

  THÁI NGUYÊN – 2022

  ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

  TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC

  NGUYỄN THU HƢỜNG

  NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG IN VITRO

  LAN HOÀNG THẢO PHI ĐIỆP TÍM

  (DENDROBIUM ASOMUM LINDL.)

  Chuyên ngành: Công nghệ Sinh học

  Mã số: 60.42.02.01

  LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC ỨNG DỤNG

  Ngƣời hƣớng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Hải Yến

  THÁI NGUYÊN – 2022

  i

  LỜI CAM ĐOAN

  Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi thực hiện dưới

  sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Hải Yến. Mọi trích dẫn trong luận văn đều

  ghi rõ nguồn gốc. Các số liệu, kết quả nghiên cứu trong luận văn là trung thực

  và chưa từng có ai công bố trong một công trình nào khác.

  Thái Nguyên, tháng 11 năm 2022

  Tác giả luận văn

  Nguyễn Thu Hƣờng

  ii

  LỜI CẢM ƠN

  Lời đầu tiên tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới TS.

  Nguyễn Thị Hải Yến, Giảng viên Khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học

  Khoa học Thái Nguyên, người đã trực tiếp hướng dẫn tận tình chu đáo và tạo

  mọi điều kiện thuận lợi giúp tôi hoàn thành luận văn này.

  Đồng thời, tôi xin được cảm ơn các thầy, cô giáo và các cán bộ kỹ thuật

  viên Phòng thí nghiệm Sinh học của Khoa Khoa học Sự sống đã tạo điều kiện

  về thời gian cũng như cơ sở vật chất cho tôi trong suốt quá trình học tập và

  làm luận văn thạc sĩ.

  Cuối cùng tôi xin cảm ơn gia đình, bạn bè cùng tất cả các thầy cô luôn

  luôn động viên, khuyến khích và giúp đỡ tôi trong tiến trình tôi học tập và làm

  luận văn này.

  Trong quá trình làm luận văn không tránh khỏi những sai sót, tôi mong

  nhận được sự đóng góp quý báu từ phía thầy cô và bạn bè để tôi có thể có

  được kết quả tốt hơn.

  Thái Nguyên, tháng 11 năm 2022

  Tác giả luận văn

  Nguyễn Thu Hƣờng

  iii

  MỤC LỤC

  LỜI CAM ĐOAN …………………………………………………………………………………. i

  LỜI CẢM ƠN ……………………………………………………………………………………… ii

  MỤC LỤC ………………………………………………………………………………………….. iii

  DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT VÀ KÝ HIỆU …………………………………………… v

  DANH MỤC CÁC BẢNG……………………………………………………………………. vi

  DANH MỤC CÁC HÌNH ……………………………………………………………………. vii

  MỞ ĐẦU ……………………………………………………………………………………………. 1

  1. Đặt vấn đề………………………………………………………………………………………… 1

  2. Mục tiêu nghiên cứu ………………………………………………………………………….. 2

  3. Nội dung nghiên cứu …………………………………………………………………………. 2

  Chƣơng 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU …………………………………………………… 3

  1.1. Giới thiệu chung về phong lan …………………………………………………………. 3

  1.1.1. Chi lan Hoàng thảo (Dendrobium)…………………………………………………. 4

  1.1.2. Lan Hoàng thảo phi điệp tím (Dendrobium anosmum Lindl.) …………… 7

  1.1.3. Các phương pháp nhân giống trên cây lan ………………………………………. 9

  1.2. Sơ lược về nuôi cấy mô tế bào thực vật …………………………………………… 10

  1.2.1. Các hướng nghiên cứu ứng dụng và ưu thế của kĩ thuật nuôi cấy

  mô – tế bào …………………………………………………………………………………………. 10

  1.2.2. Các phương thức nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống vô tính ……….. 11

  1.2.3. Các giai đoạn của nhân giống in vitro…………………………………………… 12

  1.2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy mô ………………………….. 13

  1.3. Một số nghiên cứu nhân giống in vitro lan Dendrobium ……………………. 14

  1.3.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới ……………………………………………….. 15

  1.3.2. Tình hình nghiên cứu tại Việt Nam ……………………………………………… 16

  Chƣơng 2:

  …………….. 18

  2.1. Vật liệu ……………………………………………………………………………………….. 18

  ………………………………………………………………………… 18

  2.1.2. Dụng cụ và hóa chất …………………………………………………………………… 18

  iv

  2.1.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu………………………………………………… 19

  2.2. Phương pháp nghiên cứu ……………………………………………………………….. 19

  2.2.1. Phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật …………………………………….. 19

  2.2.2. Chuẩn bị môi trường nuôi cấy……………………………………………………… 20

  2.2.3. Chuẩn bị một số thành phần bổ sung vào môi trường nuôi cấy ……….. 21

  2.2.4. Chuẩn bị giá thể và ra cây …………………………………………………………… 21

  2.2.5. Điều kiện nuôi cấy in vitro ………………………………………………………….. 21

  2.2.6. Bố trí thí nghiệm ……………………………………………………………………….. 21

  2.2.7. Các chỉ tiêu theo dõi …………………………………………………………………… 24

  2.2.8. Xử lý số liệu ……………………………………………………………………………… 24

  Chƣơng 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN …………………………………………… 25

  3.1. Kết quả khử trùng mẫu đưa vào nuôi cấy ………………………………………… 25

  3.1.1. Kết quả khử trùng mẫu hạt phong lan …………………………………………… 25

  3.2. Kết quả tái sinh chồi ……………………………………………………………………… 26

  3.2.1. Kết quả tái sinh chồi từ hạt lan Hoàng thảo phi điệp tím ………………… 26

  3.2.2. Kết quả nhân chồi từ protocorm lan Hoàng thảo phi điệp tím …………. 28

  3.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của một số kích thích sinh trưởng nhóm

  Cytokinin đến sự nhân nhanh cụm chồi lan Hoàng thảo phi điệp tím ………… 29

  3.4. Nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng khoai tây và chuối xanh đến

  sự nhân nhanh lan Hoàng thảo phi điệp tím (Dendrobium Anosmum

  Lindl.) ……………………………………………………………………………………………….. 33

  3.5. Nghiên cứu ảnh hưởng α – NAA đến khả năng ra rễ Hoàng thảo phi

  điệp tím ……………………………………………………………………………………………… 35

  3.6. Ảnh hưởng chế phẩm dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của

  cây lan sau khi ra chai trồng trong bầu ………………………………………………….. 37

  KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ……………………………………………………………. 40

  1. Kết luận …………………………………………………………………………………………. 40

  2. Kiến nghị ……………………………………………………………………………………….. 40

  TÀI LIỆU THAM KHẢO …………………………………………………………………. 41

  v

  DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT

  Chữ viết tắt

  Chữ viết đủ

  ABA

  Abscisic acid

  ADN

  Acid deoxyribonucleic

  APG III

  Angiosperm Phylogeny Group III

  B1

  Thiamine

  B2

  Riboflavin

  BAP

  6 – Benzyl adenin purine

  ĐC

  Đối chứng

  EAC

  Ehrlich ascites cells

  GA3

  Gibberellic acid

  IAA

  Indol – 3 – acetic acid

  IBA

  Indol – 3 – butyric acid

  Kinetin

  6 – furfurryl – aminopurin

  KTST

  Kích thích sinh trưởng

  MS

  Murashige and Skoog

  PM

  Phytamax

  RE

  Robert Ernst

  THT

  Than hoạt tính

  VW

  Vacin Went

  USA

  United States of America

  2,4 – Dichlorophenoxy acetic acid

  α – Naphthalene acetic acid

  CT

  Công thức

  TG

  Thời gian

  KT

  Khử trùng

  vi

  DANH MỤC CÁC BẢNG

  Bảng 3.1. Kết quả khử trùng hạt lan Hoàng thảo phi điệp tím bằng

  HgCl2 0,1% …………………………………………………………………………. 25

  Bảng 3.2. Kết quả protocorm phát sinh từ hạt Hoàng thảo phi điệp tím …….. 27

  Bảng 3.3. Kết quả nhân chồi từ protocorm loài lan Hoàng thảo phi điệp

  tím sau 50 ngày cấy chuyển …………………………………………………… 29

  Bảng 3.4. Ảnh hưởng của nhóm Cytokinin đến sự nhân nhanh chồi lan

  Hoàng thảo phi điệp tím………………………………………………………… 30

  Bảng 3.5. Ảnh hưởng của hàm lượng chuối xanh và khoai tây nghiền

  đến sự nhân nhanh cụm chồi lan Hoàng thảo phi điệp tím sau

  30 ngày ……………………………………………………………………………….. 34

  Bảng 3.6. Ảnh hưởng của α – NAA đến khả năng tạo rễ của lan Hoàng

  thảo phi điệp tím ………………………………………………………………….. 36

  Bảng 3.7. Ảnh hưởng chế phẩm dinh dưỡng đến sự sinh trưởng phát

  triển của cây ………………………………………………………………………… 38

  vii

  DANH MỤC CÁC HÌNH

  Hình 1.1. Hoa và cây phong lan Hoàng thảo phi điệp tím ………………………….. 9

  Hình 2.1. Quả loài lan Hoàng thảo phi điệp tím ……………………………………… 20

  Hình 3.1. Hạt Hoàng thảo phi điệp tím nảy mầm trên môi trường MS

  chứa 2,0 mg/l BAP sau 30 ngày nuôi cấy ………………………………… 26

  Hình 3.2. Protocorm của lan Hoàng thảo phi điệp tím được tạo thành từ

  hạt trên môi trường MS chứa 2,0 mg/l BAP …………………………….. 27

  Hình 3.3. Chồi phát sinh từ protocorm trên môi trường MS chứa 1,5 mg/l BAP …. 29

  Hình 3.4. Ảnh hưởng của BAP và kinetin tới sự nhân nhanh cụm chồi

  lan Hoàng thảo phi điệp tím sau 60 ngày ………………………………… 33

  Hình 3.5. Ảnh hưởng của chuối xanh và khoai tây lên sự nhân nhanh

  cụm chồi lan Hoàng thảo phi điệp tím sau 60 ngày …………………… 35

  Hình 3.6. Ảnh hưởng của α – NAA đến khả năng tạo rễ của lan sau 30 ngày…. 37

  Hình 3.7. So sánh sự ảnh hưởng từ chế độ tưới ½ MS tới sinh trưởng và

  phát triển của cây lan con so với đối chứng sau 60 ngày …………… 38

  1

  MỞ ĐẦU

  1. Đặt vấn đề

  Ngày nay, hoa cảnh không những đóng vai trò quan trọng trong đời

  sống tinh thần mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn con người và làm đẹp

  cho cảnh quan môi trường. Do đó, quan tâm phát triển hoa cảnh là vấn đề cần

  thiết. Hoa lan là một trong những loại hoa được ưa chuộng nhất vì hình dáng,

  màu sắc, kích thước phong phú, đa dạng nên chúng được trồng, sản xuất khá

  phổ biến và đã trở thành một mặt hàng có giá trị trong kinh doanh, xuất khẩu

  trên thế giới. Các nước có ngành nuôi trồng hoa lan phát triển, hàng năm kim

  ngạch xuất khẩu lên đến hàng trăm triệu USD ,

  Nhóm thứ hai có đặc điểm là các giả hành buông thõng xuống, mang

  nhiều lá xanh hai bên, hoa mọc thành từng chùm hoặc từng hoa như:

  Dendrobium anosmum, Dendrobium aphyllum…

  Nhóm thứ ba có đặc điểm là hoa mọc ở đỉnh, buông thõng xuống và có

  5

  mùi thơm như: Dendrobium farmeri, Dendrobium chrysotoxum…

  Nhóm thứ tư có đặc điểm là chùm hoa mọc thẳng đứng, màu xanh hoặc

  màu vàng như: Dendrobium atroviolaceum, Dendrobium spetabile…

  Nhóm thứ năm có đặc điểm là giả hành mọc thẳng đứng có một lớp

  lông bao phủ như: Dendrobium draconis, Dendrobium formosum….

  1.1.1.2. Các điều kiện cơ bản để nuôi trồng lan Dendrobium

  Ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời

  nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt

  quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng, nếu thiếu nắng cây khó ra hoa.

  Nhiệt độ: Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 8 – 25°C tuy nhiên lan có thể

  chịu nóng tới 38°C và có thể chịu lạnh tới 3,3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông

  lạnh dưới 15,6°C trong vòng 4 – 6 tuần lan sẽ khó ra nụ.

  Độ ẩm và thoáng gió: Lan mọc mạnh nếu độ ẩm từ 60 – 70%. Nếu độ

  ẩm quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi. Cây cũng không mọc

  mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió

  nụ sẽ ít đi.

  Giá thể: Với một số loài lan trồng không cần dùng đến giá thể vẫn sinh

  trưởng tốt, nhưng nếu môi trường sống có giá thể vẫn tốt hơn. Giá thể của lan

  gồm những thứ dễ kiếm, có sẵn trong tự nhiên. Những chất liệu này không

  6

  phải vùng nào cũng giống nhau và chúng được chọn tùy theo điều kiện ngoại

  cảnh, nhân lực, loài lan và quy mô sản xuất. Những loại giá thể thường sử

  dụng như vỏ thông, vỏ dừa, rêu…

  Tưới nước: Vào mùa hè khi lan ra mầm non và mọc mạnh, tưới 2 – 3

  lần một tuần. Vào mùa thu, khi cây đã ngừng tăng trưởng nên tưới nước thưa

  đi, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông,

  đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu độ ẩm

  quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1 – 2 lần .

  Bệnh đốm lá: Do nấm Cercospora gây nên, bệnh thường phát sinh

  mạnh trên cây lan Dendrobium, gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có

  độ ẩm cao, phòng trừ bằng các thuốc diệt nấm như Carboxin 1/2000; Zineb

  3/2000; Benlat 1/2000 .

  Bệnh thối mềm vi khuẩn: Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra.

  Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan rộng

  theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô

  hanh mô bệnh khô tóp có màu trắng xám .

  Sâu hại lan: Rệp vảy thường bám trên các thân giả hành còn non,

  phòng trị bằng cách dùng bàn chải chà xát rồi phun dung dịch thuốc

  Malathion 50 pha loãng; Bọ trĩ gây hại chủ yếu trong mùa nắng, dùng

  Malathion 5 mg/bình 4 lít nước, phun 1lần / tuần, phun liên tiếp liên tục trong

  3 tuần .

  1.1.2.2. Đặc điểm sinh học

  – Rễ của Hoàng thảo phi điệp tím thuộc loại rễ bì sinh, xung quanh rễ

  thật được bao bọc bởi một lớp mô xốp giúp cây dễ dàng hút nước, muối

  8

  khoáng và ngăn chặn ánh sáng mặt trời gay gắt. Chóp rễ có màu xanh lá cây,

  ở phần rễ có các sắc lạp không bị ngăn bởi mô xốp nên có thể giúp cây

  quang hợp.

  – Thân của Hoàng thảo phi điệp tím thuộc nhóm lan thân có giả hành.

  Giả hành chứa diệp lục, dự trữ nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát

  triển của giả hành mới. Cấu tạo của giả hành gồm nhiều mô mềm chứa đầy

  dịch nhầy, phía ngoài có lớp biểu bì với vách tế bào dày, nhẵn bóng bảo vệ để

  tránh sự mất nước do mặt trời hun nóng. Củ giả hành có màu xanh bóng nên

  cùng với lá nó cũng làm nhiệm vụ quang hợp , .

  Hình 1.1. Hoa và cây phong lan Hoàng thảo phi điệp tím

  1.1.3. Các phương pháp nhân giống trên cây lan

  1.1.3.1. Các phương pháp nhân giống truyền thống

  Nhân giống vô tính

  Tách bụi: Phương pháp này dùng để tách các chậu lan quá đầy, đồng

  thời làm tăng số lượng cây mới. Các giả hành già được tách ra khi hoa đã tàn

  và chỉ tách khi đã trồng được từ 2 – 3 năm. Giả hành già được ươm lại trên giá

  thể ẩm để tạo chồi con, các chồi con được nuôi cùng với giả hành cho đến lúc

  đã tạo ra rễ mới, đủ sức phát triển mới tách lần thứ hai, từ một giả hành có thể

  cho mỗi đợt 1 – 2 cây con .

  Nhân giống in vitro

  Ngày nay với công nghệ nhân giống in vitro, từ một quả lan có thể tạo

  ra từ vài nghìn đến hàng triệu cây con ổn định về mặt di truyền, đồng thời có

  chất lượng tốt và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

  1.2. Sơ lƣợc về nuôi cấy mô tế bào thực vật

  1.2.1. Các hướng nghiên cứu ứng dụng và ưu thế của kĩ thuật nuôi cấy mô

  – tế bào

  Nhân giống in vitro là một trong những ứng dụng chính của công nghệ

  tế bào thực vật, sử dụng môi trường nhân tạo để nhân đỉnh sinh trưởng hoặc

  các mô phân sinh trong cây.

  Vì vậy, nuôi cấy mô – tế bào đã mang lại hiệu quả hết sức to lớn nhờ có

  các ưu thế, đó là: (1) Hệ số nhân giống cao rút ngắn thời gian đưa con giống vào

  sản xuất. Trong phần lớn các trường hợp công nghệ nuôi cấy mô tế bào đảm bảo

  tốc độ nhân nhanh, từ một cây trong vòng 1 – 2 năm có thể tạo thành hàng triệu

  cây; (2) Nhân được một số lượng cây lớn trong một diện tích nhỏ; (3) Làm sạch

  bệnh cây trồng và cách ly chúng với các nguồn bệnh; (4) Thuận tiện việc vận

  chuyển và bảo quản; (5) Sản xuất quanh năm, quy trình sản xuất có thể được vận

  hành trong bất cứ thời gian nào trong ngày, mùa nào trong năm.

  1.2.2. Các phương thức nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống vô tính

  Nuôi cấy mô phân sinh hoặc đỉnh sinh trưởng: Ở lan có sự phát triển

  cùng một lúc đỉnh sinh trưởng tạo hàng loạt protocrom sau đó tiếp tục phân

  chia cho ra các protocrom mới hay các chồi mới tạo thành cây hoàn chỉnh.

  Tái sinh cây hoàn chỉnh từ các bộ phận khác của cây: Ngoài mô phân

  sinh và đỉnh sinh trưởng là bộ phận dễ nuôi cấy thành công, các bộ phận còn lại

  của một cơ thể thực vật đều có thể ứng dụng cho nuôi cấy mô – tế bào như các

  đoạn thân, cuống lá, các bộ phận của hoa, nhánh củ…

  Nhân giống qua giai đoạn mô sẹo: Trong khuôn khổ mục đích nhân

  giống vô tính, nếu tái sinh được cây hoàn chỉnh trực tiếp từ mẫu cấy ban đầu thì

  không những nhanh chóng thu được cây mà các cây cũng khá đồng nhất về mặt

  di truyền.

  12

  1.2.3. Các giai đoạn của nhân giống in vitro

  Giai đoạn 1: Khử trùng mô nuôi cấy

  Đây là giai đoạn tối quan trọng quyết định toàn bộ quá trình nhân giống

  in vitro. Mục đích của giai đoạn này là phải tạo ra được nguyên liệu vô trùng

  để đưa vào nuôi cấy in vitro .

  Giai đoạn 2: Tái sinh mẫu nuôi cấy

  Mục đích của giai đoạn này là tái sinh một cách định hướng các mô

  nuôi cấy. Quá trình này được điều khiển chủ yếu dựa vào tỉ lệ của các hợp

  chất auxin, cytokynin ngoại sinh đưa vào môi trường nuôi cấy .

  Giai đoạn 3: Nhân nhanh

  Giai đoạn này được coi là giai đoạn then chốt của quá trình. Để tăng hệ

  số nhân, ta thường đưa thêm vào môi trường dinh dưỡng nhân tạo các chất

  điều hoà sinh trưởng (auxin, cytokynin, gibberellin…), các chất bổ sung khác

  như nước dừa, dịch chiết nấm men,… kết hợp với các yếu tố nhiệt độ, ánh

  sáng thích hợp .

  Giai đoạn 4: Tạo cây hoàn chỉnh

  Khi đạt được kích thước nhất định, các chồi được chuyển từ môi trường

  ở giai đoạn 3 sang môi trường tạo rễ. Thường 2 – 3 tuần, từ những chồi riêng

  l này sẽ xuất hiện rễ và trở thành cây hoàn chỉnh. Ở giai đoạn này người ta

  thường bổ sung vào môi trường nuôi cấy các auxin là nhóm hormon thực vật

  quan trọng có chức năng tạo rễ phụ từ mô nuôi cấy .

  Giai đoạn 5: Đưa cây ra giá thể

  Giai đoạn đưa cây hoàn chỉnh từ ống nghiệm ra ngoài môi trường l

  bước cuối cùng của quá trình nhân giống in vitro và là bước quyết định khả

  năng ứng dụng quá trình này trong thực tiễn sản xuất. Đây là giai đoạn

  chuyển cây con in vitro từ trạng thái sống dị dưỡng sang sống hoàn toàn tự

  dưỡng, do đó phải đảm bảo các điều kiện ngoại cảnh phù hợp để cây con đạt

  tỉ lệ sống cao trong vườn ươm cũng như ruộng sản xuất .

  13

  1.2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy mô

  Mô nuôi cấy:

  Mỗi tế bào ở mỗi mô khác nhau có khả năng tạo mô sẹo, phân hóa

  thành rễ, thân, cành, lá… rất khác nhau. Việc chọn mẫu thực vật để sử dụng

  trong quá trình nuôi cấy có vai trò quyết định nếu chọn sai mẫu chúng ta sẽ

  không thu nhận được kết quả hoặc thu được những cây sẽ không phát triển

  mạnh, thậm chí cây có thể ngừng phát triển ở một giai đoạn nhất định.

  Điều kiện vô trùng:

  Môi trường nuôi cấy mô thực vật có các thành phần thích hợp cho các

  loại nấm, vi khuẩn phát triển. Vì vậy, điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo

  nguyên tắc vô trùng cho mẫu cấy, môi trường cấy và các trang thiết bị liên

  quan trong suốt quá trình nuôi cấy, tất cả các thao tác nuôi cấy, cấy chuyển…

  cũng phải thực hiện trong điều kiệ

  1].

  Ảnh hưởng của môi trường dinh dưỡng:

  Nguồn cacbon: Nguồ

  đường sucrose,

  glucose, maltose, galactose. Cung cấp năng lượng cho nuôi cấy đồng thời

  đóng vai trò duy trì áp suất thẩm thấu của môi trường .

  Thành phần khoáng: Các nguyên tố đa lượng như: N, P, S, K, Mg,

  Ca… được sử dụng ở nồng độ trên 30 mg/l và thường tồn tại dưới các dạng

  muối NH4+, NaH2PO4, KNO3, KCl… Các nguyên tố vi lượng như: Mn, Bo,

  Zn, Cu, Ni… được cung cấp với hàm lượng nhỏ hơn 30 mg/l .

  Vitamin: Để cây phát triển được tối ưu ta cần bổ sung từ bên ngoài các

  vitamin như: Vitamin B1, B2; myo-inositol; biotin; pantothenic acid…

  Nước: Nước là thành phần quan trọ

  ấy, nó

  chiếm khoảng 95% trong môi trường dinh dưỡng.

  Agar: Hàm lượng agar thường dùng cho môi trường nuôi cấy dao động

  từ 0,6 – 1,0% theo khối lượng.

  Than hoạt tính: Nồng độ sử dụng thường là từ 0,2 – 3%. Than hoạ

  14

  hấp thụ độc tố nâu/đen và các độc tố không màu khác; hấp thụ

  các hợp chất hữu cơ khác (auxin, cytokinin, ethylene, vitamin…); thúc đẩy sự

  tạo phôi soma, ổn định độ pH .

  Các chất điều hòa sinh trưởng thực vật:

  Là thành phần không thể thiếu trong môi trường nuôi cấy, có vai trò

  quan trọng trong quá trình phát sinh hình thái thực vật in vitro. Hiệu quả tác

  động của chất điều hoà sinh trưởng phụ thuộc vào: nồng độ sử dụng, hoạt tính

  vốn có của chúng và nguồn gốc mô cấy…

  Chất điều hoà sinh trưởng (phytohormon) được chia làm hai nhóm chất

  có tác dụng đối kháng về sinh lý đó là: nhóm chất kích thích sinh trưởng và

  nhóm chất ức chế sinh trưởng. Đối với nhóm chất kích thích sinh trưởng gồm

  có 3 nhóm chính đó là: auxin, gibberellin và cytokinin được sử dụng chủ yếu

  trong nuôi cấy. Còn các chất thuộc nhóm ức chế sinh trưởng gồm có ABA,

  etilen, các hợp chất phenol, các chất ức chế tổng hợp như retardant, các chất

  diệt cỏ… Bên cạnh các chất điều hoà sinh trưởng, người ta còn bổ sung thêm

  các dung dịch hữu cơ có thành phần phức tạp và không xác định như: dịch

  chiết nấm men, nước ép khoai tây, chuối, nước dừa, cazein thuỷ phân… nhằm

  tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của mô cấy .

  1.3. Một số nghiên cứu nhân giống in vitro lan Dendrobium

  Phong lan là một trong những loại cây trồng có nhiều thành công nhất

  15

  trong nhân giống vô tính bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Trên thế giới

  cũng như tại Việt Nam đã có rất nhiều công trình về nhân nhanh các giống lan

  nhằm bảo tồn và tăng số lượng phục vụ sản xuất. Với việc sử dụng kĩ thuật

  nhân giống đã tạo ra sự phát triển vượt bậc nghề trồng lan ở quy mô lớn.

  1.3.1. Tình hình nghiên cứu trên thế giới

  Tháng 8/2010, Maridass M. và cộng sự đã tiến hành nhân giống in vitro

  phong lan Dendrobium nanum từ nguồn vật liệu ban đầu là thân rễ. Nghiên

  cứu này được đăng trên Tạp chí Công nghệ sinh học quốc tế (2010). Vật liệu

  thân rễ được rửa bằng nước cất, rửa qua ethanol 70% trong 30 giây, tiếp theo

  khử trùng với hyponatri 3% (bổ sung 2 – 3 giọt Tween80 EAC) trong 20 phút

  và sau đó rửa sạch cho 4 – 5 lần bằng nước cất vô trùng. Thân rễ được chẻ ra

  cắt miếng nhỏ (5 mm) và các mảnh rễ được cấy trên môi trường cơ bản của

  MS bổ sung các chất KTST như NAA, BAP và kinetin. Các mẫu hình thành

  protocorm tốt trên môi trường MS + kinetin 1,2μM + NAA 2.0μM. Sau đó

  protocorm phát sinh chồi tốt nhất trên môi trường MS + BAP 0.5μM .

  Bijaya P. và Deepa T. (2012) khi nghiên cứu nhân nhanh giống

  Dendrobium primulinum Lindl. đã nhận thấy: Thông qua việc nuôi cấy các

  đỉnh chồi có kích thước từ 0,3 đến 0,5 mm trên môi trường MS cơ bản và môi

  trường MS bổ sung kết hợp các chất NAA, BAP ở các nồng độ khác nhau,

  16

  các protocorm hình thành đã tạo chồi và rễ. Sau 5 tuần nuôi cấy số lượng chồi

  tăng nhanh nhất trên môi trường MS + BAP 1,5 mg/l + NAA 0,5 mg/l. Trong

  thí nghiệm tạo rễ, rễ được quan sát sau 3 tuần cấy thấy trên môi trường MS +

  IAA 0,5 mg/l, cây lan ra rễ tốt nhất. Khi ra cây trên giá thể đất sạch và rêu

  (dớn) tỷ lệ 2:1 thì gần 70% cây con sống sót .

  Nguyễn Thanh Tùng và cộng sự (2010) đã áp dụng phương pháp nuôi

  cấy lát mỏng tế bào trong nhân giống in vitro cây Hoàng thảo thân gãy

  (Dendrobium aduncum). Trong nghiên cứu của nhóm tác giả này, vật liệu

  khởi đầu là chồi in vitro được cắt lát mỏng theo chiều ngang. Kết quả cho

  thấy mẫu cảm ứng tốt trên môi trường ½ MS + BA 0,5 mg/l và tái sinh tốt

  trên môi trường MS + kinetin 3 mg/l + NAA 0,3 mg/l. Từ protocorm tỷ lệ

  chồi đạt được 5,67 chồi/mẫu [9].

  Nghiên cứu nhân nhanh in vitro giống lan Hoàng thảo phi điệp tím

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Lan Hoàng Thảo Lụa Vàng
 • Kinh Nghiệm Trồng Và Chăm Sóc Hoàng Thảo Lá Cong Nở Hoa
 • Cách Phân Biệt Lan Kim Điệp Giấy Và Kim Điệp Nhựa (Kim Điệp Thơm)
 • Lan Rừng Đẹp Kim Điệp Xuân
 • Tìm Hiểu Về Lan Hoàng Thảo Kim Điệp
 • Một Vài Giống Lan Hoàng Thảo

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhân Giống Lan Hoàng Thảo
 • Bất Ngờ Trước Sắc Vàng Rực Rỡ Của Lan Kiều Mỡ Gà
 • Mới Lạ Với Dòng Lan Đang Hot Lan Hoàng Thảo Đùi Gà
 • 5+ Bí Quyết Giữ Lan Rừng Lâu Tàn
 • Đắk Lắk: Lan Rừng Bị “bắt Cóc” Ra Phố
 • Vòi hoa phát xuất từ đốt trên của giả hành già, vòi hoa buông rủ, mỗi vòi có 7-15 hoa, hoa hoa to 5-8 cm, chóng tàn, màu hồng, trắng hoặc vàng đồng, môi có dạng hình mũi hài và có lông ngắn.

  Dendrobium moschatum Sw. 1805

  Đồng danh: Callista moschata Kuntze 1891; Cymbidium moschatum Willd. 1805; Dendrobium calceolaria Carey ex Hook. 1825.

  Tên Việt: Thái Bình (PHH), Hoàng thảo Thái Bình (TH).

  Mô tả: Phong lan lớn, cao trên 1 m, lá mọc ở phần trên. Chùm hoa dài 15-20 cm, hoa 5-10 chiếc, to 8-9 cm.

  Lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao 20 – 30cm. Lá thuôn hẹp, dài 10cm, rộng 1cm. Hoa lớn màu trắng, cánh môi phình ở giữa và thắt lại, đỉnh chia thùy sâu, mép răn reo.

  Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo bù đăng

  Tên Latin: Dendrobium infundibulum

  Đồng danh: Dendrobium Infundibulum Lindl.

  Họ: Phong lan Orchidaceae

  Bộ: Phong lan Orchidales

  Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

  Mô tả: Lan sống phụ sinh, mọc bụi, cao 20 – 30cm. Lá thuôn hẹp, dài 10cm, rộng 1cm. Hoa lớn màu trắng, cánh môi phình ở giữa và thắt lại, đỉnh chia thùy sâu, mép răn reo.

  Phân bố: Cây mọc ở Bù Đăng, Đồng Nai, và phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

  Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 91.

  Cây được tìm thấy trong dãy Himalaya Trung Quốc, Assam, Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam trong các khu rừng từ cỡ vừa đến rậm rạp, cây được tìm thấy trong cây rụng lá ở độ cao 200-2.300 mét

  Thân thẳng, hình trụ, với 10 lá xuất phát với lớp vỏ bao phủ bởi lông màu đen và hẹp hình trứng hoặc tuyến tính-mũi mác, dọc theo thân cây mới, màu xanh đậm, 2 chùm hoa phát sinh từ các nút gần đỉnh của giả hành lá già. hoa to gần 10cm. Cây nở hoa quanh năm nhưng hoa không được bền (Là một loại đáng để sưu tầm trong vườn nhà)

  Lan sống phụ, mọc bụi, cao 20 cm, thân hình trụ ở gốc, dẹt ở phía đỉnh. Lá xếp 2 dãy sát nhau, dài 1,5-4 cm, hơi cong nhọn ra ngoài.

  Lan Hoàng thảo đỏ – Dendrobium concinnum Miq. (Dendrobium rigens Rchb.f. in Walp.)

  Lan sống phụ, mọc bụi, cao 20 cm, thân hình trụ ở gốc, dẹt ở phía đỉnh. Lá xếp 2 dãy sát nhau, dài 1,5-4 cm, hơi cong nhọn ra ngoài.

  Cụm hoa ở đỉnh hay nách lá. hoa nhỏ, dài 1 cm, màu vàng xanh có đốm đỏ tía cánh môi rộng và kéo dài.

  Cây mọc ở Đà Lạt, và Nam bộ và phân bố ở Campuchia, Mianma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi
 • Lan Long Tu Xuân Di Linh Lâm Đồng Loại Tốt
 • Kinh Nghiệm Phân Biệt Lan Rừng Trầm Tím Và Giả Hạc
 • Vườn Lan Rừng Tây Chi
 • Vẻ Đẹp Của Lan Rừng Quý Trầm Tím
 • Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Cây Nhất Điểm Hồng (Cây Rau Má Lá Rau Muống) Với 21 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Đường Hô Hấp, Bệnh Ngoài Da, Nhọt Độc, Bệnh Đường Tiêu Hóa, Viêm Phụ Khoa
 • Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua
 • Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Hoàng thảo u lồi hay lan tứ bảo sắc là một giống lan thuộc họ hoàng thảo có cái tên độc đáo cùng bộ thân to và hoa nở cực đẹp. Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi nếu được chăm sóc đúng cách sẽ nở đúng dịp tết nên được nhiều người ưa chuộng tìm mua về trồng để thỏa mãn niềm vui chơi lan cây cảnh. Đặc biệt, Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi rất dễ trồng, dễ chăm sóc.

  Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi khi trưởng thành có hoa to khoảng 5 – 6cm, màu sắc nổi bật, đa dạng chủ yếu là loại cánh màu trắng tím lưỡi có màu vàng. Hình dáng cánh hoa phong phú như cánh sen, cánh bay, cánh mai.

  Mỗi cuống hoa có 5 – 6 bông, mật độ hoa dày, độ bền hoa cao thích hợp trang trí nội thất, nhà cửa.

  Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi thường nở hoa nở vào cuối đông đầu xuân nên phù hợp phục vụ nhu cầu chưng tết, do đó có thể trồng đem lại nhiều lợi nhuận.

  Giống lan đẹp, sang trọng, cách chăm sóc không quá phức tạp nên dễ dàng trổng tại nhà nếu tuân thủ kỹ thuật.

  VƯỜN LAN TÂY CHI XIN CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ GIỐNG LAN HOÀNG THẢO U LỒI

  Hoàng thảo U lồi hay còn được gọi là Hoàng thảo Ngũ tinh, Hoàng thảo Tứ bảo sắc, Hoàng thảo Đốm tía có tên khoa học là Dendrobium wardianum được tìm thấy ở những vùng rùng núi Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan hay Trung Quốc, Ấn Độ, Butan.

  Tại Việt Nam, Hoàng thảo U lồi được trồng phổ biến ở những vùng núi có khí mát mẻ như Lào Cai, Đà Lạt, Ninh Bình,… được nhiều người săn đón.

  Hoàng thảo U lồi có thân mập mạp, cứng khỏe. Thân cây dài khoảng 40cm và dày 1cm. Thân cây U lồi thường mọc hướng lên trên để đón ánh nắng mặt trời, sau đó sẽ dài ra và rủ xuống.

  Lá của loài phong lan này mọc rất nhiều và dày, lá mọc theo dạng so le cách nhau 2 – 3cm, lá dài từ 6 – 10cm và rộng khoảng 1.5 – 2.5 cm.

  Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài và cánh hoa màu tím. Môi hình gần tròn, dài 3 – 3.2 cm, rộng 2.6 – 2.8cm, chót đỉnh màu tím, phần còn lại màu vàng nhạt với 2 đốm lớn màu tím ở giữa. Phần nắp màu tía, hình mũ cao, đỉnh hơi cong, phủ nhủ mịn.

  Hoa lan Hoàng thảo U lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc chưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn do đó chiếm được thiện cảm của nhiều người.

  Loại lan Hoàng thảo U lồi này do sống trong rừng quen khí hậu ẩm ướt và mát mẻ nên không phải vùng nào cũng trồng thành công được. Có nhiều vùng trồng cây vẫn xanh tốt nhưng chưa lần nào ra hoa được. Chính vì thế cần một số kĩ thuật trồng sao cho đúng.

  01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

  Hoàng thảo U lồi thích hợp trổng vào chậu nung có nhiều lỗ thoáng. Gía thể trước khi trồng bạn cần phải xử lý qua bằng việc ngâm trong nước vôi để khửu trùng nấm bệnh và đem phơi khô.

  Hoàng thảo U lồi ưa thích điều kiện ẩm ướt do đó nên duy trì độ ẩm khoảng 80% vào mua hè và 50% vào mùa đông.

  Phong lan U lồi ưa thích cường độ ánh sáng mạnh nên khi trồng cần chọn nơi đất cao để giúp cây có được nguồn ánh sáng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

  Nhiệt độ thích hợp giúp Hoàng thảo U lồi sinh trưởng tốt là từ 24 – 32 độ C.

  Hoàng thảo U lồi cần nước nhất vào giai đoạn phát triển. Phun sương đều đặn để giữu ẩm cho giá thể và môi trường xung quanh. Khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước, giảm dần lượng nước và ngưng tưới khi mùa khô đến.

  Bón phân vào thời điểm Hoàng thảo U lồi đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển của lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

  Khi lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì dừng tưới nước và đem lan ra phơi nắng trong khoảng 2 tuần cho đến khi phần giả hành héo. Sau giai đoạn này có thế tưới nước lại tuy nhiên chú ý tưới phun sương pha thêm một chút phân loãng với tần suất 3 – 4 lần/ngày.

  Lan nói chung và Hoàng thảo U lồi nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

  MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

  Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

  Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

  Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  Được xem hàng trước khi thanh toán.

  01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

  VƯỜN LAN TÂY CHI tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Ngoài ra chúng tôi còn phân phối các loại vật tư trồng lan định kỳ cho các nhà vườn khác và anh em chơi lan số lượng lớn tại chúng tôi và một số tỉnh thành lân cận. luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chúng tôi cam kết giao cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đúng chủng loại, đúng hình chụp gửi đã được khách duyệt.

  Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các dòng Lan đã thôi thúc người Thầy Giáo Tên Lâm tại Đơn Dương – Lâm Đồng sưu tầm các giống lan rừng độc lạ, quý hiếm. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, thầy đã dựng riêng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

  Vườn Lan Rừng Tây Chi sưu tầm các giống lan từ chính tay các anh em đồng bào Tây Nguyên đi rừng lấy về, nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, được lựa chọn kỹ càng, mặt hoa luôn sáng đẹp đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

  với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  luôn Nhà vườn săn tìm, sưu tầm các giống phong lan rừng có hoa rất đẹp và thơm như: Lan Ngọc Điểm rừng campuchia, Lan dã Hạc campuchia, Lan Ngọc Điểm Lào, Lan Ngọc Điểm Nha Trang, Lan Ngọc Điểm Thái, Lan Ngọc Điểm Đai loan… Hoàng Thảo kèn, Lan dã hạc các loại, Long tu Đá Ý Ngọc, Trúc phật bà, Chuỗi ngọc, Kim Điệp, lan Báo hỷ, Hoàng thảo đùi gà, Thủy tiên tím và thủy tiên vàng (kiều tím, kiều vàng), Sóc Lào, Trầm Rừng, Hương Duyên, Thập Hoa, Hương Vani, Vẩy Rồng, Tóc tiên, Ngọc Thạch, Thủy tiên tím, Lan long tu, lan hỏa hoàng, nhất điểm hồng…Và một số loại hoa đột biến.

  Ngoài ra vườn có Cơ Sở Văn Phòng tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

  ========

  Lâm Đồng: Số 13, Thôn Quảng Hiệp, Xã Quảng Lập – Huyện Đơn Dương – Lâm Đồng

  HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phong Lan Giáng Hương: Đứa Con Của Không Khí
 • Cây Hoa Lan Nhất Điểm Hồng Dendrobium Draconis
 • Cây Lan Vảy Rồng:chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng Cho Ra Hoa Đẹp
 • Cây Hoa Lan Thiên Nga Chăm Sóc Lan Thiên Nga Từ A
 • Cây Lan Kim Tuyến Chữa Bệnh Gì, Có Mấy Loại Hiện Nay?
 • Các Giống Lan Hoàng Thảo Và Cách Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Phi Điệp Vàng Và Chăm Sóc Đạt Kết Quả Tốt Nhất
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Lan Ngọc Điểm (Lan Đai Châu)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Vảy Rồng
 • Nhân Giống Cây Lan Dendro Nắng
 • Cách Chăm Sóc Lan Thân Thòng Qua Các Giai Đoạn
 • Dendrobium là giống lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được đặt tên. Các thành viên của giống này có sự khác biệt rất lớn cả về hình dạng cây;hình dạng hoa; kích cỡ, màu sắc và mùi hương của hoa.

  Trong tự nhiên, các thành viên của giống này có mặt ở khắp nơi từ bờ biển, ven sông, cao nguyên, rừng mưa nhiệt đới cho tới các dãy núi phủ tuyết. Môi trường sống của chúng khác nhau nên cách chăm sóc cũng khác nhau, vì vậy chúng tôi đề nghị cần phải tìm hiểu thật cẩn thận để có thể có được cách chăm sóc riêng biệt cho mỗi loại. Vui lòng tham khảo một số thông tin tổng quát dưới đây.

  Các giống lan hoàng thảo và cách trồng

  Một cách tổng quát, cách chăm sóc Dendrobium cũng tương tự như cách chăm sóc Cattleya. Ở Bắc bán cầu thời kỳ tăng trưởng của Dendrobium từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm.Trong thời kỳ này nên duy trì nhiệt độ ban đêm vào khoảng 15°C-18°C. Kiểm soát tốt ánh sáng, sự thông thoáng, độ ẩm là những việc làm cốt yếu đảm bảo cho việc trồng lan được thành công. Nếu cây lan không thể ra hoa, thử dời chúng đến một nơi khác mà có thể có nhiều hoặc ít ánh sáng hơn, nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, thông thoáng hơn nơi chúng đang được trồng.

  Vào thời kỳ nghỉ đông của cây lan, không nên bón phân, giảm tưới nước xuống mức chỉ đủ để giả hành không bị mất nước và teo lại. Trong thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị ra hoa , thỉnh thoảng phun sương có lẽ cũng đủ để giúp giả hành không bị teo lại.

  1. ĐỐI VỚI LAN DENDROBIUM THUỘC NHÓM NOBILE (Nobile, chrysanthum, devonianum, topaziacum, và những cây lai của chúng)

  Những cây Dendrobium thuộc nhóm này bị rụng lá vào mùa thu. Từ khoảng cuối mùa thu cho đến khi cây ra hoa nhiệt độ ban đêm nên vào khoảng 10°C – 13°C. Từ cuối mùa hè nên ngừng bổ xung Nitơ cho cây. Đừng dùng phân chậm tan cho những cây trưởng thành hoặc sắp có hoa (Vì sẽ không kiểm soát được việc ngừng bổ xung Nitơ). Vào những ngày đầu thu khi lượng chiếu sáng giảm xuống (Ngày ngắn) và nhiệt độ ban đêm trở nên lạnh hơn, chúng ta bắt đầu giảm lượng nước tưới (Chỉ tưới đủ để giả hành không bị teo).

  Việc kết hợp nhiệt độ lạnh, đêm dài hơn, ít nước tưới và thiếu phân bón sẽ tạo điều kiện để xảy ra tình trạng ngủ đông cho cây giúp cây ra hoa. Khi nụ hoa phát triển tối đa, thông thường những chồi non sẽ xuất hiện. Lúc này chúng ta có thể lại bỏ phân và tưới nước bình thường nhưng chú ý đừng để những chồi non vẫn còn bị ướt vào cuối buổi chiếu.

  2. ĐỐI VỚI LAN DENDROBIUM THUỘC NHÓM ANOSMUM (anosmum, friedericksianum, heterocarpum, lituiflorum, parishii, pierardii, primulinum, aggregatum , jenkinsii và những cây lai của chúng)

  Việc chăm sóc những cây lan thuộc nhóm này cũng tương tự như viếc chăm sóc những cây lan thuộc nhóm Nobile. Tuy nhiên nhiệt độ ban đêm vào mùa thu dành cho nhóm này có thể hơi cao hơn (Khoảng 13°C-15°C). Những cây con thuộc nhóm này thường là đã trưởng thành trước kỳ nghỉ đông. Vì thế việc giảm tưới nước, không bón phân… để tạo thời kỳ ngỉ ngơi cho cây lan có thể bắt đầu ngay khi những cây con phát triển hoàn chỉnh vào đầu thu. Một số cây thuộc nhóm này có thể chỉ ra hoa vào cuối xuân. Khi hoa tàn, những cây con sẽ lại xuất hiện.

  3. ĐỐI VỚI LAN DENDROBIUM THUỘC NHÓM FARMERI (chrysotoxum, densiflorum, farmeri , thyrsiflorum và những cây lai của chúng)

  Những cây thuộc nhóm này thường là không rụng lá. Chúng là những loài thường xanh vì thế không có giai đoạn ngủ đông. Tuy nhiên, nên để cây trải qua một thời kỳ lạnh khoảng 10°C-13°C vào ban đêm để kích thích cây ra hoa. Nếu không cung cấp được cho cây nhiệt độ lạnh thích hợp, giảm bớt nước tưới trong những tháng mùa thu, mùa đông. Nhưng khơng được cây lan khô nước hoàn toàn giống như những cây có kỳ nghỉ đông.

  4. ĐỐI VỚI LAN DENDROBIUM THUỘC NHÓM FORMOSUM (dearei. formosum, infundibulum, jamesianum, pulchellum và những cây lai của chúng)

  Những cây lan thuộc nhóm này có một điểm đặc sắc so với các nhóm khác nhờ vào lớp lông đen trên thân, nhất là ở những thân còn non. Nhưng cây thuộc nhóm này cũng cần điều kiện chăm sóc tương tự Cattleya. Nhưng để cây có thể cho hoa đạt nhất, cần có một giai đạn nhiện độ ban đêm khoảng 13°C-15°C vào mủa đông. Hoa của nhóm này trông mỏng manh nhưng lại rất bền. Không tưới nhiều nước khi những chồi non còn nhỏ.

  5. ĐỐI VỚI LAN DENDROBIUM THUỘC NHÓM TRÚC LAN (antennatum, canaliculatum, ciliatum, discolor, dixanthum, gouldii, leonis, và những cây lai của chúng)

  Những cây lan thuộc nhóm này cũng không rụng lá. Chúng nên được chăm sóc như đối với Cattleya, nhưng không nên để nhiệt độ xuống thấp hơn 16°C. Hoa của nhiều cây “trúc lan” lai thì tương đối lớn, lâu tàn và có vô số màu.

  6. ĐỐI VỚI LAN THUỘC NHÓM mini hay dendro mùa xuân, dendro sai hoa(bigibbum, superbiens, dicuphum)

  Cũng là cây thường xanh, nhưng cây thuộc loài này và những cây lai của chúng nên được trồng trong điều kiện nhiệt độ ấm quanh năm. Không bao giờ được để nhiệt độ xuống dưới 15°C. Những cây lan nhóm này có điều kiện trồng giống Cattleya nhất. Những cây mini cũng xuất phát từ nhóm này vì thế chúng cũng cần được chăm sóc như những cây có kích thước lớn. Cần cẩn thận không tưới quá nhiều nước lúc cây đang cho hoa và lúc cây ra chồi mới. Sẽ là không bình thường đối với nhừng cây lan thuộc nhóm này nếu chúng bị rụng lá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùa Lạnh Chăm Sóc Phong Lan Đúng Cách Để Cây Nở Hoa Đều Đón Tết
 • Cách Trồng Phong Lan Giả Hạc Pháp
 • Bạch Nhạn, Aerides Odorata Var. Alba, Bạch Nhạn Rừng Hoa Trắng
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Bạch Hỏa Hoàng
 • #1 【Cây Hoa Lan Báo Hỷ】Đẹp Lung Linh, Hương Thơm Nhẹ
 • Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hạt Giống Hoa Lan Hồ Điệp
 • Cây Giống Lan Trầm Rồng Đỏ
 • Cách Thay Chậu Lan Hồ Điệp
 • Hướng Dẫn Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Hồ Điệp Chi Tiết Và Dễ Dàng
 • Phong Lan Hoa Hình Nền Cho Android
 • Lan Hoàng thảo Hạc Vỹ được giới chơi lan đánh giá là loài lan mang nét đẹp tự nhiên và có những nét đặc trưng rất riêng mà không thể nhầm lẫn với loài nào khác. Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ có thân non mọc hướng lên, khi trưởng thành thì thòng xuống. Lá cây nhọn và hình mác. Hoa được mọc thành chùm. Đặc biệt, Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

  Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ khi trưởng thành có hoa to khoảng 4cm, màu tím nhạt. Hoa mọc thành chùm với mật độ rất dày, mọc suốt chiều dài thân đến độ thân không có lá trông rất bắt mắt và thu hút.

  Dòng lan có hình dáng hoa kiêu sa, lộng lẫy, khẳng định được vị thế trong họ nhà phong lan.

  Cách chăm sóc Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ không quá phức tạp nên dễ dàng trổng tại nhà nếu tuân thủ kỹ thuật. Hoa có thể tái sinh bằng chồi và hạt nên thuận tiện trồng lại.

  Cây Giống Phong Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ có hoa nở vào độ cuối đông đầu xuân nên rất thuận tiện mua về chưng tết hay tặng những người phụ nữ yêu quý vào những dịp lễ như 8/3.

  Lan Hạc Vỹ có chứa dược tính nên được dùng làm thuốc trong y học. Tác dụng của Hạc vỹ bao gồm trị ho, đau họng, bỏng lửa, trị kinh phong trẻ em, ăn uống bị ngộ độc.

  Hoàng thảo Hạc vỹ là một loài phong lan rừng có tên khoa học là Dendrobium aphyllum. Đây là loài lan có nhiều tên gọi nhất như Hoàng thảo Thiên cung, Hạc vỹ Thiên cung, Đại ý thảo,…

  Hoàng thảo Hạc vỹ là loài lan rất được ưa chuộng, có thể nói đây là dòng lan được ưa chuộng nhất trong họ phong lan. Bởi vì, Hoàng thảo Hạc vỹ có hình dáng thân độc đáo, mềm mại và sắc hoa ấn tượng, khó có dòng phong lan nào sánh được.

  Dòng lan Hoàng thảo Hạc vỹ có nguồn góc từ châu Á, cây được tìm thấy nhiều ở các nước Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Hạc vỹ được trồng nhiều ở Khánh Hòa, Lâm Đồng và khu vực miền Nam.

  Hạc vỹ là dòng lan phụ sinh, thân dài 60 – 80cm, hình trụ dài 0.4 – 0.5cm, mọc buông thõng xuống, lóng dài 2.5 – 3cm.

  Lá Hạc vỹ có hình mác nhọn, dài 6 – 8cm, rộng 1.5 – 2cm. Các lá đài hình mác hẹp, đỉnh nhọn, dài 2.4 – 2.7 cm, rộng 0.6 – 0.8 cm.

  Hoa lan Hạc vỹ dài 2.7 – 3cm, rộng 2.5 – 2.6 cm, mép có lông ngắn, bề mặt phủ lông thưa, có 3 đường sống ngắn ở phần gốc, hai bên gốc có vạch chéo màu tía.

  Hoàng thảo Hạc vỹ mang hình dáng hoa kiêu sa, mỹ miều và cao quý như tượng trưng cho nét đẹp cao sang, quý phái rất phù hợp để làm quà tặng cho phái đẹp.

  – Tùy thuộc vào dạng thân cây mà Hoàng thảo Hạc vỹ các hình thái hoa khác nhau:

  Loại thân nhỏ, dài, cứng, lá nhỏ, mỏng: Hoa màu nhạt và kích thước hoa nhỏ hơn (Thường xuất hiện ở khu vực phía Nam).

  Loại thân căng mập, mềm mọng nước; lá dầy căng: Hoa màu đậm, hoa to đẹp hơn (xuất xứ từ những vùng có khí hậu lạnh như Sơn La, SaPa…).

  Ngoài ra còn cố một số loại trung gian có màu sắc hoa khác lạ như màu lông gà con, ánh xanh hoặc trắng hoàn toàn.

  01 Giò Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  Đối với Hoàng thảo Hạc vỹ thì nên chọn những loại lan ở giai đoạn chưa phát triển mầm mới về trồng. Nếu mang cây đã phát triển mầm mới về trồng thì cây sẽ không có khả năng thích nghi.

  Thời điểm phù hợp nhất cho việc mua lan về trồng là thời điểm cuối thu đầu đông vì lúc này cây rụng lá và vào mùa nghỉ. Do đó, khi ghép vào giá thể sẽ không cần chăm sóc nhiều.

  Đối với Hạc vỹ giá thể để trồng là thân cây gỗ được bóc vỏ hoàn toàn nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước, độ thoáng cho rễ lan. Nếu có gỗ lũa sẽ tăng vẻ đẹp cho giò lan.

  Thân cây gỗ phải được ngâm nước 7 ngày, có thể dùng nước vôi loãng để diệt trừ các mầm mống gây bệnh trên cây gỗ, để cho gỗ thấm đầy đủ nước, tránh hiện tượng gỗ hút ẩm của cây lan khi ghép vào.

  Môi trường thoáng gió, độ ẩm không quá cao, khoảng 60 – 70%.

  Ánh sáng tương đối nhiều, 50 – 70% ánh sáng tự nhiên.

  Trong giai đoạn điều khiển ra hoa thì tăng ánh sáng lên 80% ánh sáng tự nhiên.

  Khi thuần hóa lan cần đưa lan từ chỗ ít nắng ra chỗ nhiều nắng để cây có thể thích nghi dần với điều kiện môi trường mới.

  Sau khi ghép cây lên giá thể không tưới trong 3 – 7 ngày đầu tiên.

  Trong giai đoạn kích thích ra hoa thì cắt nước hoàn toàn trong mùa đông và đầu xuân. Tưới nước trở lại khi cây ra nụ và mầm mới.

  Bón phân kích thích ra hoa 6-30-30+TE trong tháng 8.

  Lan nói chung và Hoàng thảo Hạc vỹ nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

  MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

  Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

  Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

  Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  Được xem hàng trước khi thanh toán.

  01 Giò Lan Hoàng Thảo Hạc Vỹ

  Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các dòng Lan đã thôi thúc người Thầy Giáo Tên Lâm tại Đơn Dương – Lâm Đồng sưu tầm các giống lan rừng độc lạ, quý hiếm. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, thầy đã dựng riêng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

  Vườn Lan Rừng Tây Chi sưu tầm các giống lan từ chính tay các anh em đồng bào Tây Nguyên đi rừng lấy về, nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, được lựa chọn kỹ càng, mặt hoa luôn sáng đẹp đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

  với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  luôn Nhà vườn săn tìm, sưu tầm các giống phong lan rừng có hoa rất đẹp và thơm như: Lan Ngọc Điểm rừng campuchia, Lan dã Hạc campuchia, Lan Ngọc Điểm Lào, Lan Ngọc Điểm Nha Trang, Lan Ngọc Điểm Thái, Lan Ngọc Điểm Đai loan… Hoàng Thảo kèn, Lan dã hạc các loại, Long tu Đá Ý Ngọc, Trúc phật bà, Chuỗi ngọc, Kim Điệp, lan Báo hỷ, Hoàng thảo đùi gà, Thủy tiên tím và thủy tiên vàng (kiều tím, kiều vàng), Sóc Lào, Trầm Rừng, Hương Duyên, Thập Hoa, Hương Vani, Vẩy Rồng, Tóc tiên, Ngọc Thạch, Thủy tiên tím, Lan long tu, lan hỏa hoàng, nhất điểm hồng…Và một số loại hoa đột biến.

  Ngoài ra vườn có Cơ Sở Văn Phòng tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

  ========

  Lâm Đồng: Số 13, Thôn Quảng Hiệp, Xã Quảng Lập – Huyện Đơn Dương – Lâm Đồng

  HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Giống Lan Giả Hạc Châu Như
 • Nhân Giống Trên Lan Giả Hạc Dưới Góc Nhìn Khoa Học
 • Lan Đuôi Cáo (Đuôi Chồn) Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Nở Hoa Đẹp
 • Cách Nhân Giống Hoa Lan Vũ Nữ Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Giống Hoa Lan Vanda Biểu Tượng Của Vẻ Đẹp Kiêu Sa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100