Top 6 # Xem Nhiều Nhất Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

bài viết này mình sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các loại mô hình thủy canh, khí canh và thổ canh. Mọi người đang còn chưa hình dung được các loại hình hoặc đang còn phân vân nên chọn loại nào.

Bài viết mình sẽ cố gắng chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại hình một: #1 Thủy canh hồi lưu.

Dung dịch dinh dưỡng nhờ một máy bơm từ bể chứa dinh dưỡng sẽ bơm dinh dưỡng dưới giàn rau lên, chảy trong ống, trong ống chứa cây, cây hút nước và hấp thụ dinh dưỡng trong dung dịch. Khi khi bơm dinh dưỡng lên ống, dinh dưỡng sẽ tự động trả lại về bồn, vì đây là hệ thống tuần hoàn hoàn toàn khép kín. Cứ thế theo thời gian lập trình của timer, máy bơm sẽ tự động bơm tuần hoàn.

Ưu điểm trồng rau thủy canh:

Thời gian sinh trưởng cho tới lúc được thu rau nhanh hơn thời gian ghi trên bao bì giống rau từ 6 – 8 ngày.

Cây rau cực kỳ sạch luôn mọi người, mỗi người sử dụng một loại giá thể khác nhau, nhưng đều tốt cả, vì giá thể đều đã được xử lý. (giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hoặc đá perlite, nhưng Thủy Canh Miền Nam khuyên bạn nên dùng mút xốp, mút xốp dùng một lần là bỏ, nhưng rất sạch, giá thành rất rẻ). Vì là nhà mình nên chắc mình không phun những loại thuốc kích thích tăng trưởng rồi.

Đây là lý do mà nhà phố rất ưu tiên chọn phương án này tại nhà, vì có thể lắp đặt linh hoạt ở mọi địa hình, trông lại rất đẹp, trang trí cho nhà mình luôn, không sợ dơ, không sợ phải vất vả cải tạo đất trồng

Chi phí duy trì giàn rau thủy canh hàng tháng cao hơn rau trồng thổ canh (rau đất), vì tốt thêm tiền điện và tiền dinh dưỡng thủy canh. một nhà nếu năm người ăn thì phí duy trì hàng tháng khoảng 200.000đ – 350.000đ.

Có sự cố về điện thì chắc chắn rằng bạn phải tưới bằng tay, rau trồng thủy canh dễ héo hơn rau đất, nhưng chỉ cần có nước là nó sẽ tỉnh lại ngay, nên không lo lắm.

Nhược điểm trồng rau thủy canh:

Một số mô hình rau thủy canh.

Trụ rau đứng – khí canh là dạng cây được trồng trên thân trụ nhựa cao. Mỗi trụ gồm 1 bồn chứa dinh dưỡng và 1 thân trụ, trên những thân trụ có mở những lỗ to bằng rọ của thủy canh trụ. Mỗi rọ được nằm một nửa ngoài, một nửa trong, để phần rễ cây đón dinh dưỡng rớt từ trên đài sen (đỉnh trụ) xuống.

Dung dịch dinh dưỡng từ bồn chứa (bồn chứa cũng chính là chân trụ) được máy bơm (thường là bơm AP 3100) đẩy dinh dưỡng lên đỉnh trụ. Trên đỉnh trụ có các lỗ nhỏ, nước lọt qua lỗ rớt xuống, làm ẩm giá thể và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Được điều khiển bởi 1 timer tuần hoàn 10 phút (10 phút bơm, 10 phút nghỉ)

Lắp đặt rất dễ, chỉ cần nối các khớp trụ lại theo hứng dẫn (có sách hướng dẫn), ai cũng có thể tự làm để giảm bớt chi phí. Thời gian bảo hành 12 tháng.

Diện tích cho một trụ chỉ là 0.3m2/trụ. Dễ dàng di chuyển.

Trụ được thiết kế đẹp, chắc chắn.

Trồng những loại rau dây leo thì đẹp tuyệt luôn nha mọi người, ví dụ như mồng tơi.

Ưu điểm của trồng rau trụ khí canh trụ đứng.

Với những cây có bộ rễ nhỏ như dền, cây khi lên trụ dễ bị đổ nghiêng khi có mưa lớn, gió lớn (nhưng mọi người yên tâm là chỉ với 1, 2 loại cây có bộ rễ nhỏ thôi)

Trên thân những trụ rau đôi khi bị rêu vì bị rỉ nước ở đỉnh trụ, và ở những rọ rau bị bắn ra. không sao cả, khoảng 2 tuần chùi 1 lần 2 phút là trụ nhà mình lại sáng bóng.

Cả hai loại hình đều được điều khiển bằng hệ thống timer hẹn giờ tắt bật máy bơm. Việc của mình giờ chỉ còn là gieo giống, thêm dinh dưỡng định kì và thu hoạch thôi mọi người. Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu máng ngang, hay khí canh trụ đứng đều phải sử dụng giá thể để trong rọ để gieo hạt. Giá thể có thể là sơ dừa, mút xốp hay đá perlite như mình đã nói trên (tuy nhiên có nhiều loại giá thể khác nhau nữa, những giá thể mình đề cập ở đây vì tính thông dụng, độ sạch).

Nhưng mình khuyên mọi người nên dùng giá thể mút xốp:

Sạch (phải nói là cực kỳ sạch luôn mọi người), sạch cả lúc mình gieo giống lẫn thu hoạch.

Giá thành rất rẻ chỉ 120đ/đơn vị ươm.

bảo quản dễ dàng, bạn có thể mua vài bao mút xốp trữ trong nhà mà chả sợ vấn đề gì, khô ráo, nhẹ.

Mút xốp đã được đục sẵn lỗ, chỉ việc bỏ hạt vào. Rất nhanh và tiện.

Ưu điểm của mút xốp:

Chỉ dùng được 1 lần (nhưng cũng là ưu điểm, vì sẽ không sợ tồn tại bệnh, nấm từ vụ trồng trước)

Nhược điểm:

Còn đối với giá thể sơ dừa hay đá perlite thì sao (đây là ý kiến mình rút được ra khi trồng cũng như các cô chú đã trồng qua 2 loại giá thể này)

Trồng đi trồng lại được bao nhiêu lần cũng được.

Giữ ẩm tốt.

chi phí rẻ (đối với sơ dừa).

nhìn đẹp mắt (đối với đá perlite, tuy nhiên lại không quan trọng lắm nhưng mình vẫn muốn đề cập vì đã nói muốn cung cấp đủ cho mọi người)

Ưu điểm:

Việc sử dụng đi sử dụng lại như vậy dễ bị lây nấm, lây bệnh từ vụ trước. Bỏ công chăm sóc, trông một lứa rau lên mà lại bị bệnh nữa thì thật là buồn…

Dơ, thật sự là dơ, mùn của sơ dừa bị đóng đầy mặt đáy ống luôn, xuống thùng thì bị đen ngòm nước, vì vậy nên hay phải vệ sinh ống thủy canh và thùng dinh dưỡng định kỳ, hơi khó khăn khi nhà có người lớn tuổi.

còn cá perlite phải bọc bơm kỹ, không thì đá perlite bị hút lên ống, tắc ống đưa dinh dưỡng nuôi giàn, nặng là cây thiếu nước, bị héo, đôi khi bị lâu có thể chết cây.

Nhà ai mà ở làm ở ban công (ở những chỗ sạch ở nhà mình thì sơ dừa hay đá perlite lúc gieo giống và thu hoạch hơi cực một tí)

Nhược điểm:

#3 Rau thổ canh

Rau thổ canh (tức rau trồng trên đất), hầu hết mọi người đều đã quen với việc trồng rau trên đất. Nếu chưa trồng thì mọi người cũng biết rằng, thực phẩm rau mọi người đang ăn hàng ngày được trồng trên đất. Rau được trồng trên đất rất tốt. Bởi trong đất đã có một số chất dinh dưỡng nhất định, minh chứng cho điều này là bất kỳ cây gì giâm dành, hay bứng một cây từ môi trường giàu dinh dưỡng ra đất tự nhiên, hay bất kỳ giống nào rau nào chỉ cần tung ra đất cây đều nảy mầm, phát triển (tuy trong hạt giống rau đã có dinh dưỡng, nhưng chỉ một lượng nhất định để hạt giống nảy mần). Nhưng chắc chắn rằng cây sẽ không thể phát triển tốt, khỏe mạnh và chống chịu sâu bệnh tốt được.

Độ ẩm của môi trường đất có thể tự điều chỉnh, giữ ẩm cũng tốt.

Ưu điểm của rau thổ canh

Thật sự là khó khăn nếu nhà có người lớn tuổi muốn trồng rau, vì muốn rau tốt không bị cằn cỗi, thì sau mỗi đợt trồng mọi người nên cải tạo đất (đây là khâu khá vất vả)

Nếu không có cách xử lý nước thoát tốt, nơi bạn trồng rau sẽ thực sự là dơ đấy những khi mọi người tưới rau hay có những trận mưa lớn. Nước thoát khó xử lý, không khép kín.

Bị mắc sâu bệnh, xử lý không kỹ thì rau rất dễ bị bệnh lại, mà thay đất trồng thì không dễ chút nào, đặc biệt là nhà cao trồng trên sân thượng. Xử lý sâu bệnh trên thổ canh không dễ lắm. Can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật, điều này không tốt rồi.

khối lượng để trồng được một giàn rau đất khá nặng.

Nhược điểm của rau thổ canh

Hiện nay tùy vào mục đích sản xuất mà mọi người sẽ chọn cho những mô hình sản xuất phù hợp. Chẳng hạn như nhà phố thường chọn thủy canh hồi lưu máng ngang, trụ rau đứng khí canh hay rau thổ canh đều được. Trồng nông trại hiện tại thì là thủy canh hồi lưu máng ngang.

Đúc kết lại…

Hy vọng qua bài viết vừa rồi Thủy Canh Miền Nam chia sẻ, bạn có thể chọn một mô hình trồng rau sạch phù hợp cho gia đình mình. Thích hợp cả về tính khả thi khi chăm sóc lẫn thẩm mỹ hài hòa với ngôi nhà, mà còn phải sạch.

Mô hình trồng rau sạch tự lắp đặt tại nhà cũng không khó lắm, mọi người chỉ cần mua vật tư tại các cửa hàng vật tư trồng rau sạch online. Đơn vị cung cấp vật tư sẽ hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt. Còn nếu quỹ thời gian bạn không cho phép, không đủ dụng cụ hỗ trợ hay muốn chắc chắn an tâm đúng kỹ thuật thì bạn nên chọn một đơn vị uy tín lắp đặt. Hiện nay một số đơn vị thi công tại TP Hồ Chí Minh cũng rất chuyên nghiệp, chọn cho mình một đơn vị để mình bỏ tiền ra mà có một giàn rau sạch đúng nghĩa cho gia đình nhỏ nhà mình.

Sản xuất – cung cấp vật tư thủy canh phát triển theo mô hình trang trại thương mại.

Phát triển nông nghiệp đô thị với mô hình thủy canh máng ngang và tháp rau khí canh khu vực TP. HCM.

Cung cấp cây con – cây giống rau các loại.

Chuyển giao công nghệ – kỹ thuật trồng rau thủy canh.

Showroom: 29 Đường 04, Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Email: thuycanhmiennam.vn@gmail.com

Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Trên Sân Thượng

Tự trồng rau sạch tại nhà đang là sự lựa chọn của rất nhiều hộ gia đình hiện nay. Ngoài có được một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn thì trồng rau tại nhà còn giúp cho không gian nhà ở trở nên xanh mát và gần gũi với thiên nhiên hơn. Đối với những hộ gia đình ở thành phố, không có sân vườn thì thiết kế một vườn rau sạch là điều không dễ dàng. Lúc này, ban công hay sân thượng sẽ là địa điểm lý tưởng nhất để trồng rau vì có đủ ánh nắng, gió và không khí thoáng mát. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin sẽ chia sẻ các mô hình trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng để bạn đọc có thể tham khảo và lên ý tưởng cho khu vườn nhỏ xinh của gia đình mình.

Để tiết kiệm không gian cho sân thượng thì bạn có thể thiết kế kệ trồng rau xếp tầng bằng gỗ, nhựa hay kim loại. Mô hình này có ưu điểm là tiết kiệm diện tích, giúp bạn dễ dàng chăm sóc rau lại đáp ứng được yếu tố về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên khi lựa chọn trồng rau bằng phương pháp này, bạn cần phải tìm hiểu về khả năng ưa sáng của các loại rau để lựa chọn vị trí thích hợp cho chúng.

Tháp trồng rau cũng là một phương pháp giúp tiết kiệm không gian cho sân thượng và cũng mang lại tính thẩm mỹ cao. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng các thùng phuy có khoét lỗ và đặt lên nhau. Ở giữa có một ống nhựa PVC làm giá đỡ và cũng có thể tận dụng để chứa rác hữu cơ làm phân bón cho cây.

Những loại dây leo như: mướp, bầu, bí,…rất dễ phát triển và sai trái, lại không cần phải tốn nhiều công chăm sóc. Hơn nữa, nếu như sân thượng có mái che thì việc trồng rau sẽ không gặp nhiều khó khăn do mưa, nắng. Tuy nhiên khi khoảng sân thượng không được xây dựng hệ thống mái che thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng giàn leo phía trên. Ngoài ra, hệ thống giàn leo chữ A cũng là một mô hình đơn giản và đẹp mà bạn có thể tham khảo.

Đây là một mô hình trồng rau khá thông minh và đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho khu vườn tại gia của mình. Chỉ cần lắp các thanh ngang bằng kim loại hay gỗ rồi dùng móc treo các túi vải lên, bạn sẽ có ngay một khu vườn treo mini vô cùng đáng yêu. Tuy nhiên, cách trồng này lại cho năng suất thấp vì không đủ không gian cho rau phát triển dù mang lại tính thẩm mỹ cao cho khu vườn.

Với cách trồng này, bạn có thể tận dụng những chai, lọ cũ vô cùng tiết kiệm. Sau khi khoét lỗ, bạn dùng dây cột và treo chúng lên cao, không hề làm tốn diện tích khu vườn. Các loại rau gia vị như: ngò, ớt, cần tây,…rất thích hợp trồng bằng phương pháp này.

Trồng rau thủy canh không chỉ là phương pháp được áp dụng bởi các hộ nông dân mà cũng đã dần trở nên phổ biến ở các hộ gia đình nhà phố. Ưu điểm của cách trồng này là không tốn nhiều diện tích và thời gian chăm sóc, rau sinh trưởng nhanh hơn so với trồng thổ canh. Tuy nhiên, cách trồng này đòi hỏi bạn phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

Mô Hình Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Thu Hút Triệu Người

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đã thu hút được triệu bà nội trợ học và làm theo. Hướng dẫn trồng rau sân thượng tại gia đảm bảo siêu rẻ.

Mô hình trồng rau trên sân thượng siêu rẻ

1. Trồng rau trên sân thượng theo phương pháp thủy canh

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng – làm một lợi mười. Khi bạn làm vườn trên sân thượng bạn sẽ có một không gian xanh, một khu vườn nhỏ xinh. Giúp ngôi nhà chống nóng, có thực phẩm sạch, là sân chơi, nơi lao động, giúp mọi người quây quần lại bên nhau.

Sân thượng luôn có diện tích trống từ 30 – 95% diện tích mặt bằng ngôi nhà.Vậy nghĩa là sân thượng có diện tích nhỏ nhất bằng 1 căn phòng và lớn nhất là mặt bằng của 1 tầng. Nếu để lựa chọn một vị trí thích hợp để trồng rau sạch tại nhà, thì sân thượng sẽ là lựa chọn số 1.

Là nơi có đầy đủ ánh sáng, thậm chí có nhiều ánh sáng nhất trong ngôi nhà của bạn. Khi trồng rau, đất, nước, ánh sáng luôn là điều quan trọng. Nên việc trồng rau trên sân thượng là một lựa chọn hợp lý.

Gần nguồn nước, khi bạn trồng rau trên sân thượng, thì mặc định, khu vườn của bạn sẽ rất gần với nguồn nước, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền và công sức để thi công hệ thống tưới. Nếu bạn lo lắng về việc áp lực nước hay vấn đề nước không lên được thì bạn có thể sử dụng các bộ tăng áp và tưới tự động.

2. Tháp trồng rau trên sân thượng

Với mô hình trồng rau sân thượng bằng tháp trồng rau này, bạn có thể tận dụng những khoảng còn trống trong nhà, đặt những thùng nhựa dưới mặt sàn để trồng rau. Tùy thuộc vào diện tích sân thượng, ban công nhà bạn mà đặt số lượng thùng nhựa cho phù hợp. Hầu hết những tháp rau được chế từ thùng phi nhựa được đục lỗ xung quanh, ở giữa có một ống nhựa PVC dùng để bỏ rác hữu cơ và ủ thành phân xanh nuôi cây.

Tuy nhiên những tháp rau này thì diện tích trồng rau rất nhỏ, sẽ không đủ cung cấp cho những bữa ăn hằng ngày của bạn và gia đình bạn.

3. Kệ kim loại xếp thành nhiều tầng trồng rau trên sân thượng

Nếu không gian ban công, sân thượng nhà bạn quá chật hẹp, bạn cũng có thể xem xét cách tạo kệ kim loại đặt các chậu nhựa hay thùng xốp để trồng rau. Ưu điểm của mô hình này là không tốn quá nhiều chi phí và có thể thiết kế theo ý muốn của bạn.

Tuy nhiên, trước khi trồng bạn cần phải tìm hiểu về khả năng ưa sáng của cây để thiết kế khu vực đặt kệ kim loại cho phù hợp với điều kiện phát triển của cây. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về những loại rau này. Và bạn phải luân phiên đổi chậu để hầu hết các cây đều hấp thụ đủ ánh sáng.

4. Vườn tường đứng trên sân thượng modul nhựa composite

Đây cũng là mô hình trồng rau trên sân thượng được nhiều gia đình lựa chọn bởi độ bền cao, có độ dẻo và không dễ bị gãy. Cấu trúc của modul nhựa composite bao gồm những chậu, bình trồng cây nhiều màu sắc được xếp chồng lên nhau giúp cây tiếp nhận ánh sáng và tăng thẩm mĩ cho khu vườn.

Tuy nhiên, đối với mô hình này, do chậu có kích thước khá nhỏ nên thiếu đất và dinh dưỡng cho cây phát triển, phải bảo trì và thay cây thường xuyên với chi phí khá nhiều.

Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng

Trồng rau sạch trên sân thượng là một trong những giải pháp phổ biến hiện nay tại những nhà phố khi mà diện tích trồng trọt có hạn.Người dân thành phố thường tận dụng mọi không gian trồng để trồng rau sạch.Một phần là do sở thích, một phần là do lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại rau không an toàn do lạm dụng sử dụng quá nhiều chất kích thích,chất bảo quản thực vật,thuốc trừ sâu…đang dần đầu độc người dân ta.

Mô hình trồng rau trên sân thượng tiêu biểu

Dịch vụ trồng rau sạch trên sân thượng, ban công ngay tại nhà chuyên nghiệp nhanh chóng tiết kiệm,giải pháp trồng rau sạch tối ưu nhất.

-Tư vấn thiết kế demo, lên mô trồng rau trên sân thượng ban công.Sau khi thống nhất của chủ nhà sẽ tiến hành thi công trồng rau sạch -Cung cấp vật tư trồng rau sạch tại nhà như khay chậu trồng rau,module trồng rau tường đứng,đất sạch trồng rau,rau giống…

-Tư vấn chăm sóc vườn rau đến khi thu hoạch

Thi công trồng rau sạch trên sân thượng

Bước 1:Dọn dẹp sạch sẽ vệ sinh vườn tường để trồng rau

Bước 2:Tiến hành thi công – Chuẩn bị phụ kiện trồng rau sạch bao gồm khay chậu nhựa trồng rau,đất trồng rau sạch.Tùy theo địa thế sân thượng có mái che hay không có mái che,giải pháp xanh sẽ đưa ra những phương án thi công tối ưu nhất.Sử dụng các chậu,khay nhựa có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.

Tham khảo mẫu

– Pha trộn đất sạch trồng rau để tạo ra giá thể trồng rau tốt nhất cho rau có thể phát triển tốt. – Trồng rau vào chậu:Tùy theo từng loại rau trồng mà sẽ có phương án trồng rau bằng hạt hay trồng rau bằng cây con.Hạt giống chọn mua ở nơi tuy tín.Trồng bằng cây con thì chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh.

Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Bước 3: Chăm sóc bảo trì sau khi trồng

Sau khi thi công thì RXCS sẽ tiến hành bảo trì chăm sóc định kỳ vườn rau sạch cho đến khi thu hoạch.

Khách hàng sử dụng dịch vụ trồng rau sạch tại công ty chúng tôi

⇒Tư vấn thiết kế miễn phí

⇒Dịch vụ hoàn hảo

⇒Bảo trì chăm sóc định kỳ

⇒Thái độ phục vụ chuyên nghiệp,nhiệt tình,trách nhiệm

Mọi chi tiết xin liên hệ: 72/6/7A đường Làng Tăng Phú, tổ 11, Kp4, P.Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0909270916 (gặp Duy)

Email : rxcs2016@gmail.com

Nguồn: RXCS sưu tầm