Mô Hình Sản Xuất Lan Mokara

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Chính Gây Ra Bệnh Vàng Lá Thối Rễ
 • Tphcm: Ứng Dụng Công Nghệ Nuôi Cấy Mô Các Loại Lan Mokara
 • Nên Trồng Giống Lan Mokara Nào?
 • Nông Dân Đổi Đời Nhờ Vay Vốn Trồng Lan Mokara
 • Cô Điều Dưỡng Trồng Lan Mokara
 • – Khung nhà lưới: Tùy theo quy mô trồng mà diện tích nhà lưới có thể khác nhau. Nhà lưới có chiều cao từ 3,5-4,0 m là phù hợp, vừa chống chịu được giông, gió tại khu vực trồng, vừa đảm bảo được sự thông thoáng che mát cho giống Mokara phát triển. Trụ nhà lưới có thể làm bằng trụ bê tông (kích thước 15×15 cm hoặc 20×20 cm) hoặc bằng sắt có tráng kẽm (ɸ 90×3,5 mm). Chiều cao trụ từ 3,5-4,0 m sau khi đã trừ phần trụ chôn xuống dưới đất.

  Lan Mokara thuộc nhóm ưa nóng và ưa sáng. Nhiệt độ thích hợp từ 25-35 0C. Đối với khu vực phía Nam, cây lan Mokara có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn nên trồng vào thời điểm bắt đầu mùa mưa (từ tháng 5-11), khi nhiệt độ ngoài trời giảm, ẩm độ không khí cao, cây nhanh phục hồi và ra rễ sớm. Thời điểm cuối mùa mưa, khi thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, vào ban đêm (khoảng tháng 11-12 Dương lịch) nhiệt độ xuống thấp dễ gây hiện tượng vàng lá, tuột lá chân trên cây lan, do đó không nên xuống giống vào thời điểm này.

  Mật độ trồng theo khoảng cách trồng dao động từ 3.800-4.000 cây/1.000 m 2 nhà lưới.

  Phòng trừ bệnh hại

   Tiêu chuẩn chọn cây nhân giống
   Xử lý cây mẹ trước khi cắt đọt
  • Cắt đọt và xử lý sau khi cắt đọt
  • Vị trí cắt đọt được tính từ đỉnh sinh trưởng của cây mẹ xuống khoảng 35-40 cm. Đảm bảo sau khi cắt đọt, hom giống có chiều dài tối thiểu 35-40 cm, có từ 2-3 rễ.
  • Đọt giống sau khi trồng được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật trồng lan Mokara.
  • Đối với cây mẹ, sau khi cắt đọt, chế độ dinh dưỡng cần tăng cường loại phân có hàm lượng đạm cao để cây nhanh phục hồi và phát sinh chồi con. Phun theo quy trình NPK 31-11-11 (2 g/L) à Rong biển + Bio Trùn quế 01 (2 ml/L) à NPK 31-11-11 (2 g/L) à Tera Sorb 4 (2 ml/L) + Bio Trùn quế 01(2 ml/L). Quy trình được lặp lại cho lần phun kế tiếp.

  Ưu điểm

  – Quy trình kỹ thuật sản xuất lan Mokara có tính thực tiễn, giúp nâng cao năng suất, chất lượng hoa, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà vườn trồng hoa lan.

  -Thời gian thu hoạch hoa khoảng 8 tháng sau khi trồng. Từ năm thứ 2 có thể nhân giống và bán chồi.

  -Tận dụng đất vườn trống và công lao động nhàn rỗi.

  Hiệu quả kinh tế

  Chi phí đầu tư:

  • Xây dựng nhà lưới 1.000m2: 250 triệu
  • Hệ thống tưới phun: 25 triệu
  • Chi phí cây giống:220 triệu
  • Vật tư, nguyên liệu 1 năm: 36 triệu
  • Công lao động 1 năm: 36 triệu

  Lãi trung bình, tính từ năm thứ 3 trở đi là 200 triệu đồng/1.000m 2/năm. Nếu chăm sóc tốt, vườn cho thu hoạch trong khoảng thời gian 5-6 năm tính từ ngày trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Lan Mokara Thu Lợi Nhuận Cao
 • Loài Lan Mokara Tuyệt Đẹp
 • Mẫu Xe Hoa Cưới Đẹp Và Sang Trọng Cho Ngày Cưới
 • Hoa Lan Màu Hồng Đặc Biệt
 • Bí Quyết Trồng Lan Mokara Xa Xỉ Làm Say Đắm Lòng Người
 • Khá Lên Từ Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Ngạc Trước Vườn Địa Lan Hoàng Vũ Lớn Nhất Việt Nam
 • Lan Nữ Hoàng Bóng Đêm
 • Cách Chăm Sóc Lan Tại Nhà
 • Cây Giống Lan Nữ Hoàng Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Ổi Nữ Hoàng Giúp Bà Con Nông Dân “đổi Đời”
 • Mô hình trồng lan mokara cắt cành của gia đình chị Nguyễn Hồng Diệu ở khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao tại TX.Bến Cát.

  Mô hình trồng lan mokara cắt cành của chị Diệu mang lại thu nhập cao. Ảnh: HOÀNG PHẠM

  Đây là mô hình nông nghiệp đô thị thích hợp với người dân có quỹ đất ít để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Chị Diệu cho biết, được sự hỗ trợ, giúp đỡ về khoa học – kỹ thuật của TX.Bến Cát và phường Chánh Phú Hòa, ban đầu chị đã trồng thử nghiệm 100m2 lan mokara cắt cành. Qua trồng thử nghiệm, chị đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu, sau đó mở rộng đầu tư với diện tích 10.000m2. Các giống lan được chị trồng nhiều như lan cắt cành mokara, denro, catlaigia… vì các giống lan này có sức chống chịu với thời tiết tốt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm của địa phương nên lan sinh trưởng và phát triển tốt.

  Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Hội Nông dân địa phương cộng với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình trồng lan, sau khi trừ các chi phí, vườn lan mang lại cho chị Lan lãi trên 700 triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, ngoài việc trồng lan, chị

  còn kết hợp mở dịch vụ hoa tươi để cung cấp hoa, cắm hoa cho các sự kiện liên hoan, cưới hỏi, sinh nhật trong và ngoài địa bàn thị xã. Nguyên liệu hoa cắm chị sử dụng từ nguồn hoa trồng của gia đình và thu mua từ các hộ nông dân trên địa bàn.

  Với mô hình trồng lan và dịch vụ cung cấp hoa tươi, chị Diệu đã giải quyết việc làm thời vụ cho 15 lao động với mức lương từ 4 – 10 triệu đồng người/ tháng. Bên cạnh đó, chị cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn.

  HOÀNG PHẠM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nhân Giống Lan Mokara
 • Làm Giàu Nhờ Hoa Lan Mokara
 • Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan Mokara
 • Vị Thanh: Mô Hình Phát Triển Kinh Tế Trồng Lan Mokara Cắt Cành Bước Đầu Cho Thu Nhập Khá
 • Danh Sách Các Loại Hoa Lan
 • Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Lan Mokara Cắt Cành Theo Công Nghệ Mới: Mô Hình Hiệu Quả
 • Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì? Điềm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Hoa Lan? Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì?
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay
 • Lan Cattleya:cách Trồng Lan Cattleya Cho Hoa Đẹp Hoa Bông To Đại Cực
 • Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Trung tâm) là một trong những đơn vị chủ lực của tỉnh xây dựng và thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

  Nhiều mô hình đã được Trung tâm thực hiện thành công và bắt đầu chuyển giao cho các đơn vị, cá nhân thực hiện. Đặc biệt, bên cạnh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, mô hình trồng lan Mokara cắt cành cũng vừa được Trung tâm chuyển giao thành công.

  Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung (phải) đang chăm sóc vườn lan của ông Ngô Hữu Nguyền.

  Ông Ngô Hữu Nguyền (ấp Bình Phú, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo) là hộ dân đầu tiên được Trung tâm chuyển giao mô hình trồng lan Mokara cắt cành. Ông Ngô Hữu Nguyền cho biết:

  Theo tìm hiểu thì lan Mokara là loại cây dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó tôi đã liên hệ với Trung tâm để nhờ hỗ trợ xây dựng mô hình trồng, chăm sóc và dự kiến khi thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế sẽ nhân rộng mô hình trồng lan Mokara.

  “Trong quá trình trồng, diện tích 200 m2, với 1.000 con giống, đề án trồng lan Mokara cắt cành mà chúng tôi đang thực hiện có tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, phía gia đình bỏ ra khoảng 150 triệu đồng, phần còn lại do dự án hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học; trong đó bao gồm chi phí cây con giống, kỹ thuật, chi phí hội thảo…” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết.

  Theo ông Ngô Hữu Nguyền, tổng thời gian thực hiện đề án là 18 tháng, hiện đã được triển khai 9 tháng. Thời gian đầu của đề án là khâu trồng, chăm sóc và đến nay cây lan đã trưởng thành; nửa thời gian còn lại là giai đoạn lấy bông và thu hoạch.

  Giá lan Mokara hiện nay dao động từ 7.000 – 10.000 đồng tùy theo cành hoa lớn hay nhỏ. Với giá bán như thế, người trồng có thể thu hồi vốn đầu tư sau hơn 1 năm thu hoạch. Thời gian thu hoạch lan Mokara tương đối dài, đến khi cây lan già cỗi mới nhổ bỏ trồng lại. “Thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ rất nhiều để xây dựng mô hình trồng lan Mokara này.

  Sau khi đề án kết thúc, Trung tâm sẽ chuyển giao toàn bộ cho nông hộ. Từ đó gia đình chỉ việc chăm sóc và thu hoạch. Nếu bà con nông dân có nhu cầu tham quan, học tập và trồng cây lan Mokara cắt cành thì tôi sẽ hướng dẫn, chuyển giao và khi vườn lan phát triển đến mức có thể nhân giống được sẽ cung cấp con giống” – ông Ngô Hữu Nguyền cho biết như thế.

  Về kỹ thuật và cách thức trồng lan Mokara, Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết, để trồng lan Mokara trước mắt nông hộ cần thiết kế vườn theo đúng yêu cầu kỹ thuật trồng lan là xây dựng nhà lưới, sử dụng lưới đen để giảm khoảng 50% ánh nắng, ban đầu thiết kế 2 lớp lưới sau đó tháo đi 1 lớp; tiếp theo là xây dựng các luống trồng, mỗi luống có thể trồng từ 2 – 3 hàng, mỗi luống rộng từ 60 cm đến 1,2 m; chuẩn bị giá thể là vỏ hạt đậu phộng, khi mua về được xử lý để giảm mầm bệnh trước khi đổ vào luống trồng, mỗi luống trồng cần đổ 15 cm vỏ đậu phộng; cây lan con được trồng với khoảng cách 25 cm mỗi cây, hàng cách hàng là 40 cm.

  Sau 6 tháng chăm sóc, cây lan có thể kích thích cho ra hoa bằng phân bón chuyên dùng. Sau khoảng 2,5 tháng phun thuốc kích thích có thể thu hoạch nhánh hoa đầu tiên. Trong giai đoạn cây phát triển cần thường xuyên phun các loại phân bón lá để dưỡng cho cây, bình quân khoảng 5 ngày sẽ phun 1 lần. Đối với cây lan Mokara giai đoạn đầu tiên khi mới mua con giống về cần được chăm sóc kỹ và không nên cho ra hoa trước 6 tháng khi trồng.

  Đánh giá về hiệu quả trồng lan Mokara cắt cành và khả năng nhân rộng mô hình trong thời gian tới, Tiến sĩ Lê Quang Khôi, Giám đốc Trung tâm cho biết, trồng lan Mokara cắt cành là mô hình mang lại hiệu quả về mặt kinh tế; đồng thời phù hợp với vùng nông nghiệp đô thị, nơi có diện tích canh tác dần bị thu hẹp.

  Cụ thể, nếu đầu tư 1.000 m 2, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng, với số lượng cắt từ 8 – 10 cành hoa cho mỗi cây/năm, với giá bán như hiện nay khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cành, lợi nhuận có thể thu được từ 80 – 150 triệu đồng/ năm. Mô hình trồng lan Mokara hiện đã được Trung tâm chuyển giao thành công cho 1 hộ dân ở huyện Chợ Gạo.

  Đây là kết quả của chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị. Mô hình này trước mắt mang lại hiệu quả kinh tế; đồng thời tạo được vẻ mỹ quan cho khu vực xung quanh.

  Tất nhiên khi canh tác mô hình này cũng không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Tuy nhiên, để canh tác được mô hình lan Mokara cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người trồng phải biết kỹ thuật và vốn đầu tư ban đầu tương đối cao. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo, tập huấn và chuyển giao mô hình cho những hộ dân có nhu cầu, với mong muốn là Trung tâm ngày càng đưa vào ứng dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao cho vùng nông nghiệp đô thị…

  THẾ ANH

  Mô hình trồng lan Mokara cắt cành được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn canh tác từ năm 2014, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như: Đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Cây ra hoa gần như quanh năm. Cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, cây ra rễ nhiều và nhanh, ít bị nhiễm sâu bệnh. Mô hình trồng lan Mokara cắt cành theo hướng nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm đã đạt được những thành công và kết quả nhất định.Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan: Đối với giống Mokara cắt ngọn, cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng có thể khai thác. Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô, sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch, phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành Ở Củ Chi
 • _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi
 • Mô Hình Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara Và Dendrobium
 • Thích Thú Ngắm Loài Phong Lan Hiếm Có Khuôn Mặt Cực Giống Khỉ
 • Chiêm Ngưỡng Top 10 Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam 2022
 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành Ở Củ Chi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành
 • Trồng Lan Mokara Cắt Cành Theo Công Nghệ Mới: Mô Hình Hiệu Quả
 • Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì? Điềm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Hoa Lan? Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì?
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay
 • KHPTO – Tháng 11/2017, Trung tâm khuyến nông chúng tôi đã triển khai 4 mô hình trình diễn trồng hoa lan Mokara cắt cành, với quy mô 4.000 m2/16 hộ, tập trung ở xã Trung An, Nhuận Đức, Trung Lập Hạ, An Nhơn Tây, Thái Mỹ và Phú Hòa Đông.

  Mô hình nhằm chuyển giao giống, kỹ thuật trồng lan Mokara cắt cành đến với người dân, giúp nông dân nắm bắt quy trình chăm sóc, phòng trừ một số sâu bệnh hại, tạo sản phẩm chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

  Trung tâm đã triển khai mô hình phổ biến quy cách giống và quy trình kỹ thuật áp dụng: Về cơ cấu giống lan gồm các loại: Mokara Jack kyan pink (hồng), Mokara Bangkunthien gold, Mokara Chao praya white spot (trắng chấm), Mokara Moadaang (đỏ), Mokara Sp Gold; quy cách giống cây cao từ 30 – 35 cm; hình thức trồng theo luống, cùng giá thể chính là vỏ đậu phộng, cây cách cây 30 cm, gốc cây cách mặt giá thể từ 3 – 5 cm và các cây lan được buộc đứng vào các ống nước đã được chôn sẵn, phía trên sử dụng lưới che ánh sáng từ 50 – 60% diện tích vườn…

  Đến nay, 100% cây giống trồng được sống, năng suất đạt 4 – 6 cành/hoa/cây/năm, sản lượng cành đạt 2.800 – 4.200 cành và độ tăng trưởng đạt 62 – 65 cm/cây. Theo các hộ tham gia mô hình cho biết, Khuyến nông hỗ trợ cây giống chất lượng, khỏe, kết hợp chăm sóc tốt, nên sau trồng từ 6 – 8 tháng cây đã ra hoa. Nhưng thường các giống lan Mokara trồng đến năm thứ 2 trở đi mới cho hoa đều và thu hoạch tốt, do đó mô hình mới năm đầu tiên, nên sản lượng hoa chưa nhiều. Từ năm thứ 2 trở đi, lan sẽ ra hoa đều và tăng năng suất, với giá thị trường dao động từ 4.000 – 7.000 đồng/cành, sẽ giúp thu nhập của người trồng lan phát triển và tăng cao.

  Anh Nguyễn Văn Hớn (đường Bờ Kênh, tổ 5, ấp Canh Lý, xã Nhuận Đức, chúng tôi – hộ tham gia mô hình và có kết quả cao (100% cây sống và có độ tăng trưởng đạt 65 cm/cây, sản lượng đạt 4.200 cành) phát biểu: “Mô hình trồng lan Mokara cắt cành hiện được nhiều nông dân ở các huyện ngoại thành của thành phố đầu tư và nhân rộng, vì đây là cây trồng giúp nông dân phát triển kinh tế ổn định. Hiện mặt hàng hoa lan cắt cành không những cung cấp cho thị trường ở thành phố hay các tỉnh lân cận, mà còn được cung cấp đến thủ đô Hà Nội, như vườn lan của gia đình tôi, vẫn xuất đều đặn bằng đường hàng không ra Hà Nội mỗi tuần, nên tôi khẳng định đây là cây trồng có thị trường cung cấp tốt cho nông dân trồng hoa. Thay mặt những hộ tham gia mô hình, tôi mong thời gian tới Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ, giúp nông dân được tham gia các mô hình nông nghiệp, từ đó sẽ có cơ hội phát triển kinh tế với nghề làm nông”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi
 • Mô Hình Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara Và Dendrobium
 • Thích Thú Ngắm Loài Phong Lan Hiếm Có Khuôn Mặt Cực Giống Khỉ
 • Chiêm Ngưỡng Top 10 Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam 2022
 • Những Tương Đồng Về Yếu Tố Bách Hợp Trong Hai Phim Chị Chị Em Em Và Mỹ Nhân Kế
 • Mô Hình Canh Tác Hoa Lan Mokara Cắt Cành Theo Hướng Công Nghệ Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 9 Loại Hoa Lan Dễ Trồng Nhất Nên Tham Khảo Ngay Và Luôn
 • Hoa Lan Nào Lâu Tàn Nhất
 • Trại Lan ‘khổng Lồ’ Và Gã ‘khùng’ Mang Lan Ngọc Điểm Trả Về Rừng
 • Hoa Lan Mãng Thiên Hồng Mit
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Thạch Tại Nhà
 • Trong năm 2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chọn mô hình canh tác giống hoa lan Mokara, vì đây là giống hoa có nhiều ưu điểm như đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành hoa, màu sắc rực rỡ (màu hoa thường được ưa chuộng hơn cả là đỏ và vàng sáng). Mặt khác, cây rất siêng ra hoa, gần như quanh năm và cây rất khỏe, phát triển mạnh về chiều cao, ít bị nhiễm sâu bệnh…

  Hình dạng luống trồng Lan MOKARA.

  I. THIẾT KẾ MÔ HÌNH

  1. Kỹ thuật nhà lưới

  Tùy theo diện tích trồng lan mà nhà lưới có thể khác nhau. Nhà lưới có chiều cao từ 3,5 – 4 m, chịu được giông gió, thông thoáng và che mát cho lan phát triển. Có thể sử dụng trụ xi măng, sắt hoặc gỗ. Lưới che loại lưới che 50% ánh sáng, có thể màu xanh hoặc màu đen.

  2. Kỹ thuật tạo luống

  Luống được bố trí tùy theo khu đất trồng, tốt nhất theo hướng Đông – Tây để cây nhận ánh sáng đầy đủ và đồng thời trải lưới theo hướng Bắc Nam.

  Mặt luống rộng từ 0,8 – 1,2 m và dài từ 8 – 10 m. Luống hình mô rùa. Lối đi giữa các luống rộng 0,5 m. Luống xây gạch ống cần có lỗ thoát nước. Trong mỗi luống có lắp 5 trụ đỡ, cao 2,5 m. Luống được rải võ đậu phộng dày 10 – 15 cm.

  Hệ thống tưới bao gồm: Máy bơm, bồn chứa, vòi phun sương và đồng hồ tưới hẹn giờ (timer).

  – Máy bơm lắp đặt để bơm nước từ bồn chứa 2 (sử dụng nước cấp TP. Mỹ Tho) vào hệ thống tưới phun sương.

  – Bồn chứa 1 chứa nước cấp, mở nắp để clorin bay hơi (nước chứa trong vòng 5 – 7 ngày).

  – Bồn 2 chứa nước dự trữ để tưới (nước từ bồn 1 đã cho bay hơi clorin vào bồn 2).

  – Vòi phun được bố trí theo khoảng cách 3 x 3 m, vòi được lắp ở độ cao 3 m.

  – Hệ thống tưới được điều khiển tự động bằng timer, với tầng suất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút.

  3. Kỹ thuật chọn giống

  * Giống cắt ngọn: Xu hướng chọn giống trồng như sau:

  + Hoa đẹp, cánh to, nhiều hoa trên một cành, màu sắc rực rỡ;

  + Cây siêng ra hoa, hoa liên tục trong năm;

  + Phát hoa dài có thể phân nhánh;

  + Có từ 2 – 3 rễ;

  + Màu hoa được ưa chuộng như đỏ vàng sáng;

  + Cây phát triển mạnh về chiều cao, lá dài nhưng không bó chặt vào thân, không bị rụng lá chân, ít bị nhiễm sâu bệnh, nhất là bệnh đốm lá và bệnh thối nhũn đọt.

  II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN

  1. Thời vụ trồng: Có thể trồng quanh năm, tránh trồng vào thời điểm mưa nhiều dễ bị thối đọt.

  2. Phương pháp trồng: Chuẩn bị luống trồng, tưới đẫm mặt luống trước khi trồng. Mật độ trồng 40.000 – 50.000 cây/ha. Khi trồng đảm bảo cho rễ cây lan vừa chạm mặt vỏ đậu phộng.

  3. Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh

  a. Tưới nước: pH từ 5.5 – 6.8. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới thích hợp để bảo đảm độ ẩm không khí

  50 – 80%. Nếu thời tiết bình thường thì tưới 2 lần/ngày, tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ sáng) và vào 3 – 4 giờ chiều. Những ngày nắng gắt và tiết trời khô lạnh nên tưới bổ sung 1 – 2 lần.

  b. Ánh sáng: Cây mới trồng nên sử dụng 2 lớp lưới che 50% ánh sáng. Sau 1 năm cây phục hồi và phát triển tốt thì giữ lại 1 lớp.

  c. Dinh dưỡng: Các loại phân được sử dụng như: Growmore 30-10-10; Growmore 20-20-20; Growmore

  6-30-30; Growmore 10-60-10; phân cá Fish Emulsion 5-1-1; vitamine B1, Terrasorb; Seaweed; Black earth; Humix… Liều lượng bón theo liều lượng hướng dẫn của sản phẩm.

  d. Bổ sung giá thể: Sau khi trồng từ 6 tháng đến 1 năm, vỏ đậu phộng đã mục nát nhiều, hay có nhiều rêu, nên rải bổ sung lớp vỏ đậu phộng mới dày 3 – 5 cm.

  e. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Cách phòng trừ: Vườn lan thiết kế thông thoáng, tránh tưới nước quá ẩm vào chiều tối. Thường xuyên vệ sinh xung quanh vườn lan để hạn chế côn trùng và thông thoáng vườn.

  – Cắt bỏ các bông nhỏ ra đợt đầu hoặc cây còi cọc để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

  – Cần kiểm tra sâu bệnh hằng ngày. Nếu xuất hiện bệnh thì phòng trừ ngay và cắt bỏ vết bệnh. Ưu tiên sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để phòng trị.

  – Một số bệnh hại thường gặp trên lan Mokara như: Bệnh thối nhũng, bệnh khô đầu lá, bệnh đốm hoa lan, bệnh tuột lá chân.

  – Một số côn trùng gây hại trên lan Mokara như: Bọ trĩ, nhện đỏ, rệp, sâu ăn lá, sâu róm, ốc sên…

  III. KINH DOANH HOA LAN

  Thời gian bắt đầu trồng đến khai thác và kinh doanh hoa lan:

  + Đối với giống Mokara cắt ngọn: Cây cắt ngọn cao khoảng 30 cm sau khi trồng khoảng 12 tháng thì khai thác.

  + Đối với giống Mokara hậu nuôi cấy mô: Sau khi trồng từ 3- 4 năm thì khai thác.

  Tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống và yêu cầu của khách hàng, nhìn chung khi thấy còn 3 – 5 nụ trên cùng (tùy giống) thì tiến hành thu hoạch. Nên thu hoạch vào sáng sớm hay chiều mát khi hoa đã ráo sương hoặc nước mưa. Hoa sau khi thu hoạch được phân loại sơ bộ, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  IV. HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA CANH TÁC HOA LAN MOKARA CẮT CÀNH TRONG NHÀ LƯỚI

  Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang áp dụng “phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” đạt được những kết quả nhất định về hiệu quả và nhân rộng mô hình.

  – Hiệu quả: Năng suất đạt khoảng: 8 – 12 cành hoa/cây/năm; 1.000 m 2 trồng khoảng 4.000 cây; lợi nhuận: 80 – 150 triệu đồng/1.000 m 2/năm.

  – Nhân rộng mô hình: Mô hình “Áp dụng phương pháp tưới phun tự động trong canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới” được xây dựng cũng là mục tiêu chính của Chương trình “Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị” của tỉnh và mô hình này được nhân rộng đến bà con nông dân bằng các hình thức đào tạo, tập huấn, chuyển giao và giới thiệu mô hình trồng lan Mokara cắt cành tại Trung tâm.

  Hiện nay và trong tương lai, Trung tâm là đơn vị chuyển giao kỹ thuật canh tác lan Mokara trên giá thể vỏ đậu phộng trong nhà lưới bằng phương pháp tưới phun và cũng là đơn vị nhận lắp đặt nhà lưới, hệ thống tưới phun cho các hộ dân và các đơn vị có nhu cầu.

  VƯƠNG THỊ MỸ THANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan, Những Kinh Nghiệm Chăm Sóc Hoa Lan 2014
 • Dạ Dày Mộc Hoa Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu Và Cách Dùng
 • Khay Son Lỳ Hoa Lan 5 Màu Mộc An
 • Chậu Lan Tiểu Hồ Điệp Màu Xanh Ngọc Miv
 • Hoa Lan Hồ Điệp Màu Đỏ, Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Của Lan Hồ Điệp Đỏ
 • Trồng Lan Mokara Cắt Cành Theo Công Nghệ Mới: Mô Hình Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì? Điềm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Hoa Lan? Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì?
 • Các Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay
 • Lan Cattleya:cách Trồng Lan Cattleya Cho Hoa Đẹp Hoa Bông To Đại Cực
 • Mua Giá Thể Trồng Lan Ở Đâu?
 • (Tin Môi Trường) – Anh Lê Văn Đạt (khu phố 2, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) là 1 trong 5 hội viên tiêu biểu của Câu lạc bộ (CLB) Trang trại hoa lan Bình Dương được chọn tham gia dự án “Trồng lan Mokara cắt cành theo công nghệ mới” và làm mô hình trình diễn. Vườn lan của anh Đạt có diện tích 1.000m2, trồng 7.000 cây lan Mokara với các giống được thị trường ưa chuộng như vàng chanh, đỏ quặp, vàng nến…

  Với hệ thống tưới phun sương bán tự động và tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật từ chọn giống, bón phân cho đến phòng trừ sâu bệnh nên vườn lan của anh đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. So với cách trồng bình thường, cây lan trong dự án của anh phát triển được 2 – 4 lá/tháng (bình thường 1- 2 lá/tháng), lá có màu xanh bóng đẹp, bản lá to bề ngang và dài hơn. Số cành hoa cũng phát triển nhiều hơn bình thường từ 2 – 6 cành tùy theo giống lan, sâu bệnh và cỏ dại được kiểm soát chặt chẽ, không bị gây hại. Hiện nay vườn lan của anh cho thu hoạch khoảng 1.000 cành/tháng với số tiền thu được gần 10 triệu đồng.

  Anh Đạt cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất của người trồng lan, nhất là với cây lan Mokara là vốn đầu tư ban đầu tương đối cao, mỗi cây lan giống từ 50.000 – 100.000 đồng/ cây. Theo dự toán của CLB Trang trại hoa lan Bình Dương, để trồng 100m2 cây lan Mokara phải tốn khoảng 70 triệu đồng và sau 3 năm mới có thể thu hồi được vốn. Nhằm nghiên cứu xây dựng quy trình trồng lan có tính khoa học và thiết thực, CLB đã tiến hành thực hiện đề tài “Trồng lan Mokara cắt cành theo công nghệ mới” (thực hiện từ năm 2011), cho 5 hộ vay vốn ưu đãi của Quỹ Phát triển khoa học – công nghệ tỉnh.

  Đến nay đã giải ngân 1,5 tỷ đồng cho 5 hộ vay với lãi suất 5%/ năm (lãi trả 1 quý 1 lần). Các hội viên thực hiện dự án đã trả lãi hai năm ( 2011-2013) là 142.128.000 đồng và số tiền gốc là 600 triệu đồng, số còn lại phải trả vào năm 2014-2015 là 900 triệu đồng cùng với số lãi hàng quý. Với sự sinh trưởng phát triển tốt của các vườn lan điểm của dự án thì việc trả vốn gốc và lãi hàng quý được bảo đảm. Hiện 5 mô hình điểm “Trồng lan Mokara cắt cành theo công nghệ mới” của CLB có diện tích 3.000m2, trồng 21.000 cây lan Mokara. Đến nay, các mô hình này được đánh giá là sinh trưởng phát triển tốt, đang ở giai đoạn kinh doanh, hiệu quả rất tốt. Các mô hình điểm này đã có ảnh hưởng tốt và lan tỏa ra các hộ trồng lan trong CLB.

  Ý kiến bạn đọc về: Trồng lan mokara cắt cành theo công nghệ mới: Mô hình hiệu quả

  Gửi ý kiến bạn đọc về: Trồng lan mokara cắt cành theo công nghệ mới: Mô hình hiệu quả

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành
 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành Ở Củ Chi
 • _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi
 • Mô Hình Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara Và Dendrobium
 • Thích Thú Ngắm Loài Phong Lan Hiếm Có Khuôn Mặt Cực Giống Khỉ
 • Lan Mokara: Ý Nghĩa, Hình Ảnh Đẹp, Các Mẫu Hoa Đẹp Dùng Mokara

  --- Bài mới hơn ---

 • Trầm Trắng, Trầm Rừng Trắng Thái Lan, Dendrobium Parishii Var Alba
 • Lan Trầm Loại Hoa Vạn Người Mê Đòi Hỏi Kỳ Công Chăm Sóc
 • Cẩm Nang Phân Loại Hoa Lan Việt Nam
 • Hoàng Thảo Kèn Là Lan Gì
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tuổi 25 Bạn Gái Cần “thuộc Nằm Lòng”
 • Nếu bạn là một người yêu thích hoa lan thì chắn chắn rằng bạn không thể không biết đến hoa lan mokara. Đây là một trong những loài hoa lan đẹp rực rỡ và giá bán của nó cũng khá đắt đỏ. Chỉ cần được nhìn ngắm một lần thôi cũng đã đủ khiến cho bạn phải mê mẩn với loài hoa này rồi.

  Ý nghĩa hoa lan mokara

  • Màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, ấm cúng, giàu có
  • Màu đỏ mang thông điệp tình yêu cao đẹp và trang nhã
  • Màu tím mang đến cảm giác lãng mạn, ngọt ngào, tinh tế

  Giới thiệu về hoa lan mokara

  Một số tên gọi

  Đặc điểm của lan mokara:

  • Tên khoa học: Là giống lan lai từ ba giống (lan bò cạp), Ascoentrum
  • Tên tiếng anh: Mokara
  • Tên tiếng Việt: Thường gọi là lan moka hoặc lan mokara
  • Được lai tạo từ ba giống lan khác nhau, đó chính là: Arachnis – lan bò cạp, Ascoentrum và Vanda
  • Do vậy nó có nhiều đặc tính tốt như hoa và màu sắc đẹp của Vanda, sinh trưởng tốt của Ascoentrum
  • Thuộc nhóm hoa đơn thân không có giả hành, thân mọc cao lên về phía trên đỉnh
  • Cây có chiều cao trung bình khoảng 60cm. Thân mọc dài, mang cả lá và rễ.
  • Đặc biệt là phần rễ trần được mọc từ thân xen kẽ với phần lá và mỗi khi mọc lên thì chúng sẽ xẻ bẹ lá và chui ra ngoài theo chiều dài của cây.
  • Lá hoa lan có màu xanh non dài, hình lòng máng hoặc hình trụ mọc theo hướng cách nhau ở hai bên thân trông rất đẹp.
  • Hoa lưỡng tính đối với hai bên và phần phát hoa mọc ở giữa từ phần nách lá đến phần giữa thân.
  • Hoa có 5 cánh với nhiều màu sắc khác nhau như: vàng, tím, đỏ, hồng và cam vô cùng rực rỡ.

  Điều kiện sinh trưởng của hoa lan mokara

  Mỗi một loài cây trồng đều có một điều kiện sinh trưởng khác nhau. Vậy với hoa lan mokara thì điều kiện sinh trưởng của loài hoa này là như thế nào?

  Và các bạn lưu ý rằng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần chế độ tưới nước nhiều và đều. Cây bị thiếu nước thì sẽ bị héo khô, thân lá có hiện tượng bị teo lại. Còn nếu thừa nước thì rễ sẽ bị thối. Do vậy cần phải đặc biệt chú ý khi cung cấp nước cho cây.

  • Nhiệt độ: điều kiện nhiệt độ phổ biến từ 25-32 độ C.
  • Ánh sáng: có khả năng chịu nắng tốt. Và hoa lan mokara nở đẹp nhất là ở những khu vực có cường độ nắng 70%.
  • Độ ẩm: thích hợp với độ ẩm từ 70-75%.
  • Chế độ tưới nước:Thuộc nhóm cây ưa sáng, thích hơp với độ ẩm cao do vậy mà chế độ tưới nước cho cây khá là quan trọng.

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan mokara

  Giá thể trồng cây

  Cách trồng hoa lan mokara

  • Lan mokara có thể trồng được ở nhiều giá thể khác nhau.
  • Dáng cây thẳng nên loại cây này rất thích hợp để trồng trong chậu.
  • Cây thích hợp với những loại chậu nhỏ có kích thước khoảng 30x40cm, có nhiều lỗ thoát bên cạnh.
  • Khi trồng thì bạn lưu ý rằng cần phải làm thêm trụ bằng tre hoặc bằng nhựa cao khoảng 100cm để có thể làm trụ cho cây bám.

  Trong tất cả các loài hoa lan thì hoa lan mokara có yêu cầu về chất dinh dưỡng khá là cao. Do vậy mà việc bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cây là vô cùng quan trọng.

  Sử dụng phân chuồng hoặc dùng phân NPK phối trộn hòa chung với nước để sao cho nồng độ phân loãng đi và dùng để tưới cây.

  • Xếp phần than củi vào đáy chậu rồi sau đó rắc thêm phần vỏ đậu phồng lên trên.
  • Dùng cọc tre cắm vào giữa để cố định.
  • Xếp lan vào chậu và sử dụng dây nhựa để buộc cây cố định lại với trụ mới dựng.
  • Nên chọn loại rế nông, không nên chọn loại quá sâu.
  • Ngay sau khi trồng thì cần phải tưới nước để giữ độ ẩm cho cây.
  • Treo cây ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng mạnh chiếu vào trực tiếp.

  Phòng trừ sâu bệnh

  • Mokara là một giống hoa khỏe mạnh, rất ít khi bị dịch bệnh tấn công.
  • Tuy nhiên, loại bệnh phổ biến nhất của loài hoa này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên bề mặt lá.
  • Phòng ngừa bằng cách dùng khăn ướt mềm và lau nhẹ cho cây. Với trường hợp mà bị rệp xuất hiện thì có thể sử dụng thuốc secsaigon để phun đều cho cây.
  • Trong quá trình chăm sóc thì các bạn lưu ý rằng thường xuyên loại bỏ đi lá già, lá vàng, lá héo úa để giúp cây luôn được khỏe mạnh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Ý Thảo Là Lan Gì? Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đúng Dịp Tết
 • 【Hót】# 1Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Lan Trầm Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Và Bón Phân Cho Lan Mokara
 • 6 Loại Hoa Lan Màu Đỏ Đẹp Nhất
 • Top 60 Hình Ảnh Hoa Lan Đẹp Nhất Thế Giới Nhìn Là Mê
 • Làm Giàu Từ Mô Hình Trồng Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lớp Học Trồng Lan Hnd
 • Trở Thành Tỷ Phú Từ Nghề Trồng Hoa Phong Lan Ở Tân Lập
 • Hoàng Thảo Thái Bình – Nhận Biết Và Bí Quyết Chăm Sóc Đơn Giản
 • Lan Giáng Hương – Loại Lan Có Tên Khá Đẹp
 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Giáng Hương Tốt Và Hiệu Quả Nhất
 • (NTO) Ít ai ngờ rằng, ngay ở xứ nóng Phan Rang lại có vườn hoa lan tuyệt vời của anh Cao Ngọc Sinh Yên (tên thường gọi là Thuận) ở Tổ 10, khu phố 4, phường Phước Mỹ, chúng tôi Rang-Tháp Chàm. Tiếng lành đồn xa, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã cùng một số nông dân sản xuất giỏi vào thăm trại lan của gia đình anh Yên.

  Là một nông dân trải qua nhiều thăng trầm trong sản xuất nông nghiệp, từ trồng nho, trồng táo đến chăn nuôi dê bách thảo, gà Hơ-mông… cuối cùng anh Yên chọn cho mình cây hoa lan. Không chỉ dừng ở việc chọn giống, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng để cây hoa lan “bám trụ” được trên mảnh đất này. Cuối cùng anh đã chọn cho mình 2 giống lan có xuất xứ từ Thái Lan thích hợp với vùng khí hậu nắng nóng như tỉnh ta, đó là loài Bô-cô-ra và loài Đen Rô. Hoa lan của anh trồng được đưa đi bán khá nhiều ở các tỉnh ngoài như: Nha Trang, Bình Thuận…. Với mỗi chậu lan có giá từ 35.000-40.000 đồng, mỗi cành lan có giá từ 3.000-5.000 đồng, mỗi vụ gia đình anh Yên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

  Anh Yên cho biết: “Hiện nay, trên thị trường hoa lan đang được tiêu thụ rất mạnh, không đủ cung cấp cho thương lái. Anh muốn đầu tư để nhân rộng mô hình trồng lan không những trong tỉnh và ở các tỉnh bạn. Nếu ai mạnh dạn trồng hoa lan, anh sẽ đầu tư 30% giá trị ban đầu và hướng dẫn kỹ thuật cũng như bao tiêu toàn bộ sản phẩm hoa lan theo giá thị trường”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lan Mokara Ren Red • Sài Gòn Hoa 2022
 • Giới Thiệu Hình Ảnh Và Mô Tả Một Số Loại Lan Lọng
 • Thế Nào Là Lan Công Nghiệp? Có Nên Chơi Lan Công Nghiệp Không?
 • Có Nên Chơi Hay Không ?
 • Cách Chăm Sóc Lan Căn Diệp Đủ Chất Dinh Dưỡng
 • Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Nuôi Trồng Lan Cấy Mô
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu Xanh Tươi Tốt Quanh Năm
 • Lan Đuôi Chồn: Cách Trồng Và Chăm Sóc Chuẩn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Giản Nhất
 • Lan Cù Lao Minh: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Với niềm đam mê hoa lan, năm 2006 anh Long đầu tư 100 triệu đồng xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước và trồng 28 ngàn cây lan Đenrôvà Môcara. Thời gian đầu anh gặp nhiều khó khăn trong việc chinh phục loài hoa khó tính này. Anh phải tìm mua thêm sách kỹ thuật trồng và chăm sóc lan về đọc để có thêm kiến thức, cùng với việc đúc rút kinh nghiệm trong thực tiễn nên vườn lan nhà anh ngày một phát triển tốt. Hiện nay đến thăm trang trại trồng lan của anh thấy bạt ngàn các loại hoa lan. Chỉ với diện tích gần 1,5ha đất nhưng có tới hàng ngàn cây lan với đủ màu sắc các loại. Các loại lan này được nhập từ Thái Lan về, mỗi chậu có giá từ 7- 9 ngàn đồng. Nếu được chăm sóc tốt khoảng 10 tháng sau cây trưởng thành và có giá từ 30 – 45ngàn/ chậu. Sau khi trừ chi phí mỗi năm anh lãi hàng trăm triệu đồng. Ngoài việc bán lan vào các ngày tết thì hàng ngày anh đều cắt cành và hoa để bán. Vườn lan của anh cũng là điểm thu hút khách hàng từ nhiều nơi đến mua, đặt hàng và học hỏi.

  Theo anh Long, lý thuyết là một phần thôi, mình trồng qua những chủng loại giống đó thì mình mới có thực sự kinh nghiệm. Thuận lợi là diện tích không tốn nhiều, những chủng loại hoa lan trên thị trường nó thiếu nhiều, nhu cầu nó lớn. Bây giờ có khả năng bao nhiêu thì mình làm bấy nhiêu thôi, mình làm bao nhiêu thì mình cung cấp cho thị trường bấy nhiêu.

  oa lan khá nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt chúng có khả năng sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau. Các yếu tố quan trọng nhất đối với hoa lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm và phân bón. Lan là loài ưa bóng râm nên anh đầu tư hệ thống khung giàn và dùng lưới màu xám che ánh sáng. Đồng thời anh bố trí các chậu lan cùng kích thước, cùng giống và cùng độ tuổi để dễ chăm sóc. Lan cũng là loài cây ưu ẩm nên dưới các giàn anh làm nhiều rãnh nước để tạo khí hậu mát mẻ cho cây. Ngoài ra anh thường phun xịt thuốc phòng ngừa các bệnh thường gặp như: nấm, đốm lá. Thị trường lan hiện nay rất lớn, vườn lan của anh vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người chơi lan, nên thời gian tới anh dự định mở rộng thêm mô hình này.

  Hoa lan được xem là mô hình kinh tế hiệu quả, thích hợp với diện tích đất nhỏ hẹp và đang được nhiều bà con nông dân tại Trảng Bom học tập và nhân rộng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Giàu Nhờ Trồng Hoa Lan
 • Anh Văn Thắng Chia Sẻ Cách Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan Đột Biến
 • Kỹ Thuật Trồng Lan Mặt Khỉ Độc, Lạ, Đẹp Lôi Cuốn Để Chưng Tết
 • Hoa Lan Có Hình Mặt Khỉ Dracula Simia
 • Lan Lọng Hiệp Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Đẹp
 • Mô Hình Trồng Hoa Lan Cắt Cành Mokara Và Dendrobium

  --- Bài mới hơn ---

 • _Kết Quả Chuyển Giao Mô Hình Trồng Hoa Lan Dendrobium Trên Vùng Đất Củ Chi
 • Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành Ở Củ Chi
 • Chuyển Giao Thành Công Mô Hình Trồng Lan Mokara Cắt Cành
 • Trồng Lan Mokara Cắt Cành Theo Công Nghệ Mới: Mô Hình Hiệu Quả
 • Mơ Thấy Hoa Lan Đánh Con Gì? Điềm Báo Tốt Hay Xấu?
 • Tại chúng tôi diện tích trồng là 230 ha với 819 hộ sản xuất. Lan Mokara cắt cành có chu kỳ khoảng 5 năm, với diện tích 1 ha, mỗi năm cho lợi nhuận từ 871,5 triệu đồng trở lên. Lan Dendrobium có chu kỳ khoảng 3 năm, với diện tích 1 ha, mỗi năm cho lợi nhuận từ 1,4 tỷ đồng.

  Quy trình và phương pháp tổ chức thực hiện

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Mokara

  Làm nhà lưới trồng lan

  Hướng giàn lan: hướng của giàn lan rất quan trọng. Cần bố trí sao cho lúc nào vườn cũng có ánh sáng và bóng râm.

  Sườn giàn lan: cần phải làm cho thật chắc chắn, gồm trụ đứng (phải được trồng bằng sắt hoặc bằng bê tông để đảm bảo lâu dài) và giàn che nắng (thường làm bằng lưới nilon, chỉ cần căng cho thật phẳng vài sợi dây thép là lợp lưới được). Tương tự làm giàn lan Dendrobium nhưng phải làm luống thay vì làm giàn treo và kệ.

  Luống trồng: chiều dài của luống trồng lan tuỳ thuộc vào diện tích đất, tuy nhiên không nên quá dài gây bất tiện cho việc đi lại chăm sóc. Chiều rộng luống có thể 0,7m hoặc 1,2m; chiều cao của luống tính từ mặt đất là 30cm; luống cách luống 0,6m để làm lối đi.

  Điều kiện trồng và cách trồng

  – Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp ban ngày không dưới 21°C; ban đêm không dưới 18,5°C.

  – Anh sáng: Mokara là loài cây ưa sáng. Vườn che nắng 50-60% ánh sáng tự nhiên cây sẽ phát triển tốt.

  – Tưới nước: tưới theo mùa. Do mokara cần độ ẩm cao nên mùa khô tăng cường tưới nước để tránh hiện tượng rụng lá và giảm cường độ quang hợp.

  – Độ thông thoáng: những vùng thiếu thông thoáng dễ gia tăng bệnh cho lan. Còn trường hợp ở nơi quá thông thoáng như đồng trống gia tăng bốc hơi nước làm cho môi trường có độ ẩm thấp, cây thoát hơi nước mạnh làm cây kém phát triển do vậy cần phải che chắn.

  – Kiểu trồng: lan Mokara có thể được trồng trên lưới, trồng trong luống có chứa vỏ đậu, trồng trong các chậu gốm, nhựa không có chất trồng; hoặc có chất trồng là xơ dừa, vỏ đậu, than, trồng bằng cách bó vào trụ xi măng đứng. Tuy nhiên kiểu trồng trên các luống có chứa vỏ đậu là cách trồng phổ biến nhất và hiệu quả nhất.

  – Đất trồng: đất chọn trồng Mokara phải cao ráo, thoáng mát và có tỷ lệ cát cao.

  – Chuẩn bị luống trồng: luống trồng làm thành khung hình chữ nhật để cho vỏ đậu vào không bị trôi, chảy.

  – Trồng cây: cây giống Mokara có hai nguồn chủ yếu (nhập khẩu từ Thái Lan hoặc từ các nhà vườn), nhưng đều cần phòng trừ nấm bệnh cho cây trước khi xuống giống. Dùng dây ni lon bó từ 5-10 cây và ngâm vào nước có pha thuốc trừ nấm VICARBEN theo tỷ lệ 2/3 lượng ghi trên bao bì, nhúng vào cho ướt đều và vớt ra treo ngược cho ráo nước, cứ treo như thế cho đến khi đem xuống giống.

  – Cách trồng: các cây lan Mokara được buộc đứng vào các nẹp đã chôn xuống vỏ đậu sao cho gốc lan không chạm vào vỏ đậu. Trồng cây cách cây 30cm.

  Chăm sóc và bón phân

  Duy trì độ ẩm cao nếu mùa nắng tưới ngày 2 lần, che nắng 50-60%. Phân bón: có thể chia ra 3 giai đoạn (lan phục hồi và ra rẽ non, sinh trưởng, ra hoa) để tưới phân. Một số loại phân thường dùng như: Terra sorb-4 dùng 2ml/lít nước; phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước; NPK 20-20-20 (1-1,5gam/lít); Vitamin B1 dùng 1ml/lít;…

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Dendrobium

  Nhiệt độ:nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và ra hoa đẹp từ 28-30 0 C.

  Ẩm độ: nhóm lan Dendrobium thích hợp ẩm độ 50-70%.

  Ánh sáng: ánh sáng khoảng 60-70% sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

  Giá thể: chất trồng lan Dendrobium rất phong phú, phổ biến là xơ dừa, than, dớn. Hiện nay, người trồng lan có thể sử dụng thêm xốp (muốt trắng) để làm giá thể cho cây.

  Dinh dưỡng:

  Dendrobium là nhóm lan cần dinh dưỡng cao, do đó ngoài việc sử dụng phân hóa học có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Phân hóa học có thể sử dụng là NPK 30-10-10 (dùng cho giai đoạn đầu), khi cây đạt 1 năm tuổi sử dụng phân NPK 20-20-20 và giai đoạn cây sắp phát hoa nên sử dụng NPK 10-10-30. Sau khi cây ra hoa và đã thu hoạch cành thì nên đổi sang sử dụng phân NPK 30-10-10.

  Kỹ thuật trồng:

  • Trồng trong chậu: chuẩn bị chậu (chậu đất nung hoặc chậu nhựa), kích thước chậu cân đối với khả năng phát triển của cây, có nhiều lỗ thoáng; chất trồng (giá thể) có thể bằng than, xốp hoặc xơ dừa. Cho chất trồng vào chậu, thấp hơn mặt chậu khoảng 1-2 cm. Cắm cọc nhỏ vào mép giúp cây đứng vững. Buộc cây lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cây về sau quay vào giữa chậu. Khi trồng không chôn gốc cây sát đáy chậu mà để lưng chừng giữa lớp chất trồng. Giảm ánh sáng bằng cách che nắng khi cây mới trồng, khi rễ non phát triển chuyển dần sang nơi có ánh sáng phù hợp.
  • Trồng thành luống bằng vỏ dừa: chọn xơ dừa của những quả già, khô xé ra to bằng bàn tay; xếp các mảnh xơ dừa thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre, mặt lưng quay xuống, mặt ruột lõm quay lên, giữ chặt chúng bằng 2 thanh nẹp tre ở 2 bên. Dùng các cọc tre có mũi nhọn cắm thẳng vào giữa miếng xơ dừa để làm cọc đứng. Buộc cây lan vào cọc, gốc lan sát với xơ dừa.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Thực hiện phun phòng định kỳ 10-15 ngày/lần, sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau. Thuốc trừ bệnh thường dùng là Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben; thuốc sâu Decis, Bassa, B Thái Lan,…

  Thu hoạch

  Lan Mokara cắt cành nên được thu hoạch vào đúng thời điểm hoa đang phát triển để chắc chắn hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng khi cắm trong bình, lưu giữ màu sắc ban đầu và kích cỡ hoa, đảm bảo thời gian cắm bình tối đa. Nên thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cho hoa không bị mất nước.

  Ưu điểm của công nghệ. Hiệu quả kinh tế

  • Đối với lan Mokara, diện tích 1.000 m2, tổng chi phí đầu tư ban đầu (nhà lưới, khung nhà, lưới che, luống trồng, giống, hệ thống tưới tự động,…) vào khoảng 361,9 triệu đồng; tổng chi phí đầu tư hàng năm (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động,…) là 39,8 triệu đồng. Tính toán kinh tế cho thấy lan Mokara mang lại lợi nhuận 871,5 triệu đồng/ha/năm.
  • Đối với lan Dendrobium, diện tích 1.000 m2: tổng chi phí đầu tư ban đầu 314 triệu đồng; tổng chi phí hàng năm là 39,7 triệu đồng. Tính toán kinh tế cho thấy lan Dendrobium mang lại lợi nhuận là 1.403,9 triệu đồng/ha/năm

  Thông tin liên hệ chuyên gia, hỗ trợ

  Địa chỉ mô hình tham quan học tập

  Lan Dendrobium

  • Dương Thị Minh Hồng – Địa chỉ: Linh Xuân, Thủ Đức. Điện thoại: 0906333227
  • Nguyễn Thị Thanh Dung – Địa chỉ: Bàu Tròn, Nhuận Đức, Củ Chi. Điện thoại: 0978133317

  Lan Mokara

  • Kiều Lương Hồng. Địa chỉ: ấp 2, Tân Kiên, Bình Chánh. Điện thoại: 0918293960
  • Kiều Công Tâm. Địa chỉ: ấp 2, Tân Kiên, Bình Chánh. Điện thoại: 0903636623
  • Nguyễn Thanh Ngà. Địa chỉ: số 52 đường 14, ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Điện thoại: 37961135

  Địa chỉ cung cấp cây/con giống

  • Công ty TNHH TM XNK Phong Lan Thanh Phong. Địa chỉ: số 289, Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, chúng tôi Điện thoại: 0903727525
  • Công ty TNHH Hoa Lan Hoàng Hòa. Địa chỉ: 118/5B, Tân Thới Nhất 13, phường Tân Thới Nhất, quận 12, chúng tôi Điện thoại: 0913046602
  • Công ty TNHH MTV Phong Lan Sài Gòn. Địa chỉ: 115 đường 16, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, chúng tôi Điện thoại: 0837261385
  • Công ty TNHH MTV Phong Lan Phan Dũng. Địa chỉ: 57 Phan Khiêm Ích, Hưng Gia 4, quận 7, chúng tôi Điện thoại: 0836030358
  • Cơ sở Cây giống Thăng Long. Địa chỉ: Khu phố 8, Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, chúng tôi Điện thoại: 0913831200

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thích Thú Ngắm Loài Phong Lan Hiếm Có Khuôn Mặt Cực Giống Khỉ
 • Chiêm Ngưỡng Top 10 Loại Hoa Lan Đẹp Nhất Việt Nam 2022
 • Những Tương Đồng Về Yếu Tố Bách Hợp Trong Hai Phim Chị Chị Em Em Và Mỹ Nhân Kế
 • Làm Giàu Từ Nghề Trồng Lan Rừng
 • Lẵng Hoa Lan Sang Trọng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100