Trồng Rau Sạch Ở Hội An, Trong Rau Sach O Hoi An

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Bỏ 10 Tỷ Trồng Rau Xanh, Cả Làng “phát Sốt”
 • Xanh Làng Rau Sạch Đông Sơn
 • Giàn Trồng Rau 48*34*16 ( 3 Tầng, 36 Chậu)
 • Rủ Nhau Trồng Rau An Toàn, Cả Làng Khấm Khá
 • Huế: Gượng Dậy Làng Rau Sạch Quảng Thành
 • Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An.

  Xưa nay, Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) vẫn nổi tiếng như một làng nghề cung cấp nhiều loại rau sạch, đặc biệt là rau thơm cho Hội An và các địa phương lân cận. Không chỉ giữ được nghề trồng rau sạch lâu đời, Trà Quế ngày nay còn là một trong những địa phương triển khai được nhiều tour du lịch hấp dẫn nhất ở Hội An. Với những sản phẩm rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…thường có mặt trong các món ăn đặc sản Quảng Nam như cao lầu, mì Quảng, tôm hữu, thịt heo cuốn bánh tráng, bánh xèo, bê thui…

  Cả làng hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng rau trên diện tích 40 ha với gần 30 loại rau các loại được thu hoạch theo mùa. Một trong những điểm đặc biệt của làng Trà Quế là rau ở đây được gieo trồng theo cách tự nhiên, rất sạch. Bà Lê Thị Bình cho biết: Ở đây không bao giờ dùng thuốc tăng trưởng mà chỉ dùng rong dưới sông là chính. Đem rau ở nơi khác về đây trồng thì rau cũng thơm hơn trước.

  Với diện tích đất trồng rau chỉ khoảng vài chục hécta nhưng trồng rau đã trở thành một nghề chính của cư dân trong làng qua nhiều thế hệ. Kể từ khi du lịch Hội An bắt đầu khởi sắc, cũng là lúc làng rau phát triển thịnh vượng nhất. Ngoài việc trồng rau để phục cho các nhà hàng, khách sạn và các chợ đầu mối trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, người dân Trà Quế cũng tham gia vào các hoạt động du lịch. Đến với làng quê thôn dân dã này, du khách sẽ được hướng dẫn cuốn đất, vun luống, bón phân, gieo hạt, trồng rau và học chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như những người nông dân thực sự.

  Du khách sẽ được nghe người dân nơi đây tự hào kể về những bí quyết khiến rau ở đây có vị đặc trưng hơn bất cứ nơi đâu. Anh Hồ Xuân Thành, một người dân nói: Rau này có hương thơm mà các vùng khác không có do vị trí địa lý kết hợp với nguồn đất tự nhiên và rong, tảo từ con sông Cổ Cò. Rau ở đây nhỏ nhưng mùi hương, tinh dầu rất cao. Nếu cùng mang một giống rau ra khỏi làng này đi làng khách trồng thì không còn được vị như thế.

  Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần tạo nên các món ăn dân dã chỉ có riêng tại Hội An. Rau hành, ngò thì kết hợp với món gỏi sứa, canh chua; cải bằng, ngổ điếc… dùng để nấu lẩu; rau răm, húng, hành lá dùng trong món hến trộn khoái khẩu ở vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng thì phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái hương vị rất riêng. Rau xanh Trà Quế trước hết phải “sạch” từ khâu chọn đất và hệ thống nước tưới không bị ô nhiễm. Đất được tăng độ mùn và tơi xốp bằng các loại phân chuồng để hoai, phân vi sinh chế biến từ thảo mục.

  Bà Nguyễn Thị Lự, bật mí bí quyết: Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường, đến người trồng rau và đặc biệt là không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

  Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, từ 2004 đến nay Hội An đã đầu tư 3 tỷ đồng cho làng rau Trà Quế. Bởi đây là một trong những thương hiệu rau có từ ngàn xưa. Đây không phải là vấn đề khai thác mà là giữ gìn văn hóa truyền thống của cha ông để lại”.

  Mới đây, Làng rau Trà Quế – Hội An vừa chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế – Hội An”. Làng rau này đã được ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể. Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Lý – PGĐ Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) nhận xét: Làng rau Trà Quế có ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly KCN nên đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng và du lịch.

  Để phòng ngừa sâu bệnh cũng như giúp các loại rau phát triển nhanh hơn, bà con có thể tham khảo sản phẩm Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Rau sản phẩm đã được cấp phép lưu hàng từ 2006.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Ty Tnhh Cảnh Quan Quốc Bảo
 • Nở Rộ Dịch Vụ Cho Nhu Cầu Rau Sạch
 • Bật Mí Địa Chỉ Bán Đất Trồng Rau Uy Tín Tại Hcm
 • Đất Sạch Trồng Rau
 • Viên Đất Nung (Sỏi Nhẹ) Hay Đất Sét Nung Là Gì?
 • Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giàn Trồng Rau Sạch Thông Minh Tận Dụng Diện Tích
 • Giàn Trồng Rau Sạch Thổ Canh Thông Minh
 • Giàn Trồng Rau Sạch Tại Nhà: ( 3 Tầng, 36 Chậu)
 • Lắp Đặt Giàn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà Với Lợi Ích Tuyệt Vời
 • Bán Giàn Trồng Rau Thông Minh Tại Nhà Uy Tín Và Giá Rẻ
 • Rau khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình. Rễ củ ăn được có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu hay trắng. Lớp cùi thịt có màu từ trắng, vàng, cam hay tím.

  Rau lang không chỉ được dùng để chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, chữa vàng da, ung nhọt, ngừa bệnh tiểu đường…

  Chuẩn bị trồng rau lang trong thùng xốp trên sân thượng

  Để trồng rau thì trước hết phải chuẩn bị phân bón, đất đai và những dụng cụ trồng

  Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tân dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm, tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

  Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

  Phân bón: Vì chúng mình đang muốn trồng rau sạch theo kiểu canh tác hữu cơ nên tốt nhất chỉ nên chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

  Giống rau lang

  Rau lang có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành dây lang hoặc từ củ khoai lang. Tuy nhiên, phổ biến và thuận tiện nhất thì chúng ta nên trồng bằng dây lang già. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp, khỏe mạnh, có từ 5-6 mắt thân, 3-4 lá ngọn, độ dài khoảng 25-30cm.

  Nếu muốn trồng rau lang từ củ thì bạn có thể chọn những củ khoai già, không bị sâu bệnh để nơi có độ ẩm, đến khi nào củ mọc mầm thì đem giâm vào đất.

  Một số điều cần biết trước khi trồng rau lang

  • Rau lang là loại rau có thể trồng quanh năm và không cần phải chăm sóc nhiều, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để trồng rau lang là vào vụ mùa xuân hè tháng 2, 3 và hè thu vào tháng 6, 7.
  • Địa điểm trồng rau lang có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.
  • Rau lang thích nghi tốt với khí hậu ấm áp, chịu lạnh kém, nhiệt độ thuận lợi nhất để rau lang phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 15 – 35°C. Nếu trồng ở thời tiết mưa lạnh, đất trồng ẩm ướt thì rau lang sẽ không cho củ. Vì vậy nếu trồng rau lang muốn lấy củ thì nhiệt độ thuận lợi nhát là khoảng 26 – 30°C.

  Cách trồng rau lang trong thùng xốp trên sân thượng

  Bước 1: Làm đất

  Trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

  Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

  Bước 2: Giâm cành

  Có thể trồng từ củ nhưng chủ yếu họ giâm cành.

  Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

  Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

  Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  • Có thể dùng thuốc Diazan 10H rắc vào luống trước khi trồng sẽ diệt mầm bệnh gây hại trong lòng đất.
  • Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.
  • Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

  Bước 3: Chăm sóc

  Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  Trồng rau lang không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

  Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Sau 20 – 25 ngày cần tiến hành bón thúc cho rau bằng cách pha 50% lượng đạm và 30% lượng kali với nước pha loãng rồi tưới đều trên rau lang vào buổi chiều mát. Việc này giúp hỗ trợ bộ rễ và thân lá được xanh tốt ở giai đoạn đầu. Chú ý vun xới đất và làm sạch cỏ dại ở gốc rau.

  Sau trồng 40 – 45 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 2 bằng cách pha 20% lượng phân đạm và 50% phân kali, tưới vào gốc rau.

  Trồng rau ăn lá, ngọn thì nên sử dụng thuốc phun HVP 1601 phun định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần để giúp thân lá rau lang phát triển tốt.

  Phòng trị sâu bệnh ở rau khoai lang

  Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,…

  Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

  Bước 4: Thu hoạch

  Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt.

  Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thiết Kế Nhà Lưới Trồng Rau Sạch, Chuẩn Kỹ Thuật 2022
 • Nhà Lưới Trồng Rau Sạch
 • Thiết Kế Nhà Lưới Trồng Rau Sạch
 • Chuyển Giao Công Nghệ Trồng Rau Mầm Bio
 • Video Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Cực Kỳ Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Khoai Lang

  --- Bài mới hơn ---

 • 【Cách Trồng】Cây Rau Lang Ăn Lá Với Ngọn Cả Cả Năm
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Sấu Ăn Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bưởi Quế Dương
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho “năng Suất Cao”
 • kỹ thuật trồng cây đơn giản, khoai lang là cây rau lương thực đứng hàng thứ bảy trên thế giới sau lúa mì, lúa nước, ngô, khoai tây, lúa mạch, sắn. Năm 2004, toàn thế giới đã trồng 9,01 triệu ha khoai lang, đạt sản lượng 127,53 triệu tấn, trong đó, sản lượng khoai lang của Việt Nam là 1,65 triệu tấn.

  Kỹ thuật trồng cây rau khoai lang không khó

  Khoai lang có khối lượng đường bột (cacbonhydrat), vitamin A và năng lượng cao hơn so với lúa mì, lúa nước, sắn. Loài thực vật này được sử dụng củ và lá để làm thức ăn gia súc, chế biến bột, rượu cồn, bánh kẹo và gần đây đang được nghiên cứu để làm màng phủ sinh học ( bioplastic).

  Quy trình kĩ thuật trồng cây khoai lang

  Thời vụ: Bà con nông dân có thể trồng 4 vụ/năm, thời gian xuống giống tùy theo nông lịch ở từng địa phương. Hai vụ mùa mưa gồm vụ khoai lang hè thu ( trồng tháng 5 thu hoạch đầu tháng 8) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh/dưa hấu thu đông; vụ khoai lang thu đông (trồng đầu tháng 8 thu hoạch cuối tháng 10) luân canh với ngô/lạc/đậu nành/đậu xanh của vụ hè thu.

  Bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng cây để trồng rau khoai trên diện tích lớn

  Hai vụ mùa khô gồm vụ đông xuân (trồng tháng 11 thu hoạch tháng 2) luân canh với lúa mùa; vụ khoai lang xuân hè ( trồng tháng 1 thu hoạch tháng 4 ) luân canh với lạc/rau/ngô/khoai lang đông xuân. Khoai lang trồng mùa khô cần phải được tưới nước đầy đủ.

  Ngoài ra, người trồng phải lên luống rộng 1-2m, cao 30-35 cm, độn rơm rạ, cây phân xanh, phân chuồng giữa luống để đất tơi xốp, giúpkhoai lớn củ nhanh. Mỗi mét luống chiều dài, người dân nên trồng 5 hom với khoảng cách trồng 18-22cm, tương ứng với mật độ trồng khoảng 40000-42000 hom. Cách trồng đơn giản là đặt hom cây thẳng dọc luống và lấp đất sâu 5-6cm.

  Hỗn hợp phân bón dùng cho mỗi héc ta bao gồm 5-10 tấn phân chuồng +150 kg ure+200 kg supe lân+150 kg KCl. Trong quá trình phát triển, cây cần được làm cỏ, xáo xới đất xung quanh, điều tiết lượng phân bón cho phù hợp, nhấc dây để hạn chế rễ phụ cây khoai lang, tạo điều kiện tập trung dinh dưỡng về củ. Nếu người trồng muốn thu hoạch lá thì nên để ngọn cây tự do phát triển, càng cấu, ngọn khoai càng mọc khỏe hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh Loài thực vật này có nhiều chất dinh dưỡng

  Người dân có thể phòng trừ sùng khoai lang (cylas formicarius) bằng bẫy sinh học pheromone, tuyến trùng bằng thuốc ISK bột gói 3 kg của Nhật, lượng sử dụng 30 kg/ha xử lí ngay lúc trồng. 1 cách khác đó là bà con nên sử dụng dây giống khoai lang đã được phục tráng, sạch virus, được thực hiện 3 năm một lần bằng cách ươm củ giống tuyển chọn, nhổ bỏ những dây lang bị virus xoăn lá để tránh lây lan. Thêm vào đó, việc thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại là khá cần thiết.

  Tuỳ theo nhu cầu thị trường mà người dân có thể phân loại củ để chế biến và tiêu thụ phù hợp. Củ lớn và củ vừa được dùng để bán tươi và chế biến thực phẩm, củ nhỏ và dây lá dùng cho chăn nuôi, lá của một số giống khoai lang chọn lọc hiện được ưa chuộng để làm rau xanh và làm nước sinh tố.

  Tác dụng của rau khoai lang

  Trong ngọn rau lang có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này. Canh rau lang, ngọn rau lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đặc biệt, khi cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

  Rau khoai lang có nhiều công dụng mà nhiều người chưa biết tới

  Rau lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra, chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh… chị em phụ nữ có thể giảm cân hiệu quả.

  Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn. Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả. Rau lang có nhiều chất xơ, tính mát, có lợi cho hệ tiêu hóa, là loại thực phẩm rất tốt để trị bệnh táo bón.

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Khoai Lang Thu Hoạch Năng Suất Cao
 • Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Đỏ Picota Trong Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Đen Đà Lạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Theo Nông Dân Đà Lạt Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Lang Ăn Lá Và Ngọn Xanh Tốt Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái Hồng Đơn Giản
 • 6 Bước Trồng Hoa Sen Từ Hạt
 • Tìm Hiểu Về Nhân Sâm Hoa Kỳ (Sâm Mỹ) Và Cách Nhận Biết Sâm Loại Tốt
 • Dành Cho Những Bạn Thích Đẹp Nhưng Ít Thời Gian Chăm Sóc ?
 • Thông tin tác giả

  Chuẩn bị

  Trước khi đến với cách trồng rau khoai lang, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tận dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm. Tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

  Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

  Phân bón: Chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên. Hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

  Làm đất

  Cách trồng rau khoai lang là trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

  Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

  Giâm cành 

  Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau khoai lang bằng phương pháp giâm cành.

  Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

  Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

  Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  Lưu ý:

  • Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.
  • Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

  Chăm sóc

  Tưới nước

  Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  Bón phân

  Cách trồng rau khoai lang rất đơn giản, không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

  Phòng trị sâu bệnh

  Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,…

  Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

  Thu hoạch

  Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt.

  Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Farmerbox “bật Mí” Cách Trồng Rau Diếp Cá Bằng Hạt – Farmerbox
 • Cách Trồng Cây Thanh Long Tại Nhà Sai Quả
 • Hạt Giống Rau Muống – Cách Trồng Rau Muống Đơn Giản Tại Nhà
 • Tự Trồng Ớt Cay Tại Nhà Sai Quả
 • Kinh Nghiệm Trồng Ổi Trong Chậu Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Lang Lấy Củ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Lang
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Lủi (Rau Rừng Trường Sơn)
 • Rau Lủi Và Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Lủi, Đặc Sản Rau Rừng Gia Lai
 • Ngô Biến Đổi Gen Trên Cánh Đồng Vĩnh Phúc
 • Phương Pháp Mới Trồng Ngô Trên Đất Dốc
 • Khoai lang dễ trồng và có thể trồng quanh năm, mọi người có thể trồng rau lang để ăn lá, ngọn và lấy cả củ, ở bài viết trước Hội nuôi trồng đã Hướng dẫn cách trồng rau lang ăn lá và hôm nay cung cấp thêm kinh nghiệm trồng rau lang lấy củ để mọi người có thể trồng rau lang thu hoạch được nhiều củ khoai chất lượng và ngon ngọt.

  Hướng dẫn kinh nghiệm trồng rau lang lấy củ

  Làm đất trồng rau lang

  Khoai lang có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để trồng rau lang lấy củ thì nên trồng ở các loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp.

  Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày thì cần bón lót vôi, phân chuồng hoặc phân hữu cơ, hỗn hợp phân lân, đạm và kali, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất, phơi ải để diệt mầm bệnh tồn tại trong đất.

  Trồng rau lang lấy củ thì cần phải lên luống cao 30 – 40cm và rộng từ 1 – 1,2m. Chú ý không nên làm luống thấp và nhỏ vì cây sẽ không cho sản lượng khoai nhiều.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng khoai lang lấy củ

  Chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp và khỏe mạnh, có từ 5 – 6 mắt thân và 3 – 4 lá ngọn, độ dài khoảng 30 – 35cm.

  Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành khoai lang vào đất, vùi dây lang xuống đất chỉ chừa phần ngọn khoảng 10cm và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh. Mật độ trồng với khoảng cách giữa các cây cách nhau từ 20 – 25cm. Sau đó đôn cho chặt gốc.

  Trong 1 tuần đầu khi trồng cần phải cho nước vào rãnh để giữ đất đủ độ ẩm để dây lang mọc rễ và sinh trưởng tốt. Có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  Lưu ý:

  • Trồng khoai lang thường gặp các vấn đề sâu bệnh gây hại ở củ khoai, vì vậy trước khi trồng nên dùng thuốc Diazan 10H rắc vào rạch đễ tiêu diệt mầm bệnh trong đất gây hại như sâu đất, bọ hà đục củ.
  • Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.
  • Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

  Chăm sóc rau lang

  Tưới nước

  Sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  Cắt tỉa

  Sau khi trồng được 20 – 25 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ. Sau đó cứ cách 7 – 10 ngày cắt ngọn một lần, cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Tiến hành vun xới gốc cho rau, chú ý xới sâu cho đứt rễ phụ, tưới đủ ẩm cho rau.

  Sau 40 – 50 ngày thì nên nhấc dây cho đứt bớt rễ phụ lần 2, vun đất cao vào gốc cây, mục đích để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn. Ở thời điểm này thì không nên cuốc xới nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành củ khoai.

  Bón phân

  Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Trồng rau lang lấy củ cần chú ý đến việc bón phân cho rau, tuy nhiên rau lang không cần phải phun thuốc hay bón phân nhiều. Mỗi vụ trồng rau lang cần bón thúc 4 – 5 lần với các loại phân chuồng, phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho củ khoai lớn và nhiều củ.

  Bón thúc lần đầu ngay sau khi trồng từ 12 – 15 ngày, có thể bón thúc lần 1 bằng phân đạm hoà với nước loãng tưới vào gốc cây, kích thích rau mọc rễ bám vào đất. Sau đó tiếp tục bón thúc các lần tiếp theo với thời gian định kỳ cách 15 – 20 ngày sau lần bón thúc đợt trước, sử dụng hỗn hợp phân đạm, kali và ure pha loãng với nước để tưới cho rau.

  Ở giai đoạn trồng rau được 50 – 60 ngày có thể tiến hành phun thuốc Mun tyl -K (12: 0:46) hoặc HVP 1001S (0 – 25 – 25) để tăng năng suất củ, kích thích thúc đẩy củ to mập và bở ngọt. Lưu ý ngưng bón phân hay phun thuốc trước thời điểm thu hoạch 10 ngày.

  Phòng trị sâu bệnh ở rau lang

  Rau lang rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên nếu trồng rau lang lấy củ thì thường gặp phải tình trạng củ khoai bị sâu bọ gây hại như sâu đục củ, bị bọ hà,… khiến củ khoai bị sâu, bị đắng và sượng… Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, vun gốc kỹ không để củ lộ ra ngoài mặt đất, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước.

  Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon, Cazinon 50 ND, Fentox 25EC, Cagent 800WG, Anitox 50SC,….

  Thu hoạch

  Tìm hiểu thêm

  Tìm hiểu thêm cách trồng rau lang lấy củ

  cách trồng rau sạch

  cách trồng rau tại nhà

  cách trồng rau lang trong thùng xốp

  kỹ thuật trồng rau lang lấy củ

  cách trồng rau khoai lang

  hướng dẫn trồng khoai lang lấy lá

  kinh nghiệm chăm sóc rau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cà Chua Khổng Lồ, Siêu Thị Hạt Giống Cà Chua Tốt Nhất
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng
 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Bổ Sung Dưỡng Chất Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật (Pleurotus Eryngii)
 • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
 • Trồng Rau Ăn Lá An Toàn ​
 • Tìm Hiểu Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều Nổi Tiếng (2020)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Cung Cấp Giống Cây Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Trồng rau lang lấy ngọn bằng đất trồng Namix

  Thành phần dinh dưỡng của rau lang

  Cứ trung bình 100g rau lang gồm có các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 22kcal
  • Nước: 91,8g
  • Protein: 2,6g
  • Tinh bột: 2,8g
  • Vitamin C: 11mg
  • Vitamin BB: 900mg
  • Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho,….

  Công dụng của lá lốt và cách trồng siêu đơn giản với đất trồng Namix

  Trồng rau lang lấy ngọn đơn giản bằng đất trồng Namix

  Các bạn có thể dùng bất cứ loại khoai lang nào để lấy ngọn. Tùy thuộc vào giống khác nhau sẽ có hương vị, độ chát và màu sắc khác nhau. Nhưng theo đánh giá thì khoai lang trắng ăn ngọn là ngon nhất vì vị nó ngọt, không chát và màu sắc xanh mướt mắt.

  Chọn trồng rau lang lấy ngọn bằng cành thay vì trồng từ củ hay các bộ phận khác bởi nó sẽ cho năng suất cao hơn. Nên chọn trồng những cành già vì tỷ lệ ra nhiều đọt sẽ cao. Cành già thường sẽ có màu sắc đậm hơn, thân cứng và có nhiều rễ đã mọc.

  Cây mọng nước là gì? Cách trồng và chăm sóc

  Khoai lang ưa đất trồng nhiều dinh dưỡng, tơi xốp. Vì vậy mà việc lựa chọn đất trồng cực kì quan trọng, thế nên có nhiều bạn thắc mắc nên mua giá thể trồng ở đâu là chất lượng. Namix sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn vì chúng tôi cung cấp nguồn giá thể trồng rau, hoa và chuyên dụng cho các loại cây khó trồng khác.

  • B1: Dùng dao hoặc kéo cắt cành cắt dây khoai lang thành đoạn dài 20 – 25 cm. Vùi đoạn cành sâu 5 – 7 cm vào đất trồng Namix. Các bạn có thể trồng vào thùng xốp hoặc vun líp.
  • B2: Sau khi trồng cần tưới nước ngay, nếu thời vụ trồng nắng nhiều nên dùng tấm che chắn sau khi trồng, sau 5 -7 ngày thì không cần che nữa. Duy trì tưới 2 lần/ngày.

  Chăm sóc nguyệt quới cho hao sai và thơm nức vườn

  Thu hoạch sau khi trồng rau lang lấy ngọn

  Chăm sóc tốt thì sau 1 tháng sẽ cho thu hoạch, các bạn thu phần lá và ngọn, cắt ngọn với độ dài khoảng 20 cm.

  Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

  Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

  Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ
 • Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Lang

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Lủi (Rau Rừng Trường Sơn)
 • Rau Lủi Và Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Lủi, Đặc Sản Rau Rừng Gia Lai
 • Ngô Biến Đổi Gen Trên Cánh Đồng Vĩnh Phúc
 • Phương Pháp Mới Trồng Ngô Trên Đất Dốc
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Trên Đất Dốc
 • Cũng như các loại rau thông dụng và phổ biến như rau muống, rau dền, rau mồng tơi,… thì rau lang cũng là loại rau được nhiều người ưa chuộng, rau lang là loại rau bình dân giá rẻ, dễ ăn, có thể ăn được cả thân lá và củ khoai lang, ngoài ra, rau lang còn chứa nhiều tác dụng không ngờ như giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt,….

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau lang

  Rau lang cũng rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm, mọi người có thể trồng rau lang để ăn lá hoặc lấy củ. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau lang chi tiết và hiệu quả.

  Một số điều cần biết trước khi trồng rau lang

  Rau lang là loại rau có thể trồng quanh năm và không cần phải chăm sóc nhiều, tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất để trồng rau lang là vào vụ mùa xuân hè tháng 2, 3 và hè thu vào tháng 6, 7.

  Địa điểm trồng rau lang có thể trồng trực tiếp ở đất ruộng với diện tích lớn, hoặc trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu.

  Rau lang thích nghi tốt với khí hậu ấm áp, chịu lạnh kém, nhiệt độ thuận lợi nhất để rau lang phát triển tốt và cho năng suất cao là từ 15 – 35°C. Nếu trồng ở thời tiết mưa lạnh, đất trồng ẩm ướt thì rau lang sẽ không cho củ. Vì vậy nếu trồng rau lang muốn lấy củ thì nhiệt độ thuận lợi nhát là khoảng 26 – 30°C.

  Làm đất trồng rau lang

  Rau lang có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau sẽ phát triển tốt nếu trồng ở các loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp.

  Trước khi trồng khoảng 1 tuần thì bón lót phân chuồng hoặc hỗn hợp phân lân, đạm và kali, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để trồng rau lang.

  Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau lang

  Trồng rau lang bằng phương pháp giâm cành dây lang

  Chuẩn bị cây trồng

  Rau lang có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành dây lang hoặc từ củ khoai lang. Tuy nhiên, phổ biến và thuận tiện nhất thì chúng ta nên trồng bằng dây lang già. Vì vậy cần chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp và khỏe mạnh, có từ 5 – 6 mắt thân và 3 – 4 lá ngọn, độ dài khoảng 25 – 30cm.

  Nếu muốn trồng rau lang từ củ thì bạn có thể chọn những củ khoai già, không bị sâu bệnh để nơi có độ ẩm, đến khi nào củ mọc mầm thì đem giâm vào đất.

  Trồng dây rau lang

  Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

  Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

  Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  • Có thể dùng thuốc Diazan 10H rắc vào luống trước khi trồng sẽ diệt mầm bệnh gây hại trong lòng đất.
  • Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.
  • Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

  Chăm sóc rau lang

  Tưới nước

  Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  Bón phân

  Trồng rau lang không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

  Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Sau 20 – 25 ngày cần tiến hành bón thúc cho rau bằng cách pha 50% lượng đạm và 30% lượng kali với nước pha loãng rồi tưới đều trên rau lang vào buổi chiều mát. Việc này giúp hỗ trợ bộ rễ và thân lá được xanh tốt ở giai đoạn đầu. Chú ý vun xới đất và làm sạch cỏ dại ở gốc rau.

  Sau trồng 40 – 45 ngày thì tiếp tục bón thúc lần 2 bằng cách pha 20% lượng phân đạm và 50% phân kali, tưới vào gốc rau.

  Trồng rau ăn lá, ngọn thì nên sử dụng thuốc phun HVP 1601 phun định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần để giúp thân lá rau lang phát triển tốt.

  Phòng trị sâu bệnh ở rau khoai lang

  Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,… Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

  Thu hoạch

  Tìm hiểu thêm

  Tìm hiểu thêm cách trồng rau lang

  cách trồng rau sạch

  cách trồng rau tại nhà

  cách trồng rau trong thùng xốp

  hướng dẫn trồng khoai lang lấy lá

  kinh nghiệm chăm sóc rau

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Lang Lấy Củ
 • Cà Chua Khổng Lồ, Siêu Thị Hạt Giống Cà Chua Tốt Nhất
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng
 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Bổ Sung Dưỡng Chất Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Củ Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Khoai Tây Trong Thùng Xốp Cho Củ To, Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Khổ Qua Cho Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kinh Giới
 • Trồng Khổ Qua Tại Nhà Khá Dễ Dàng Để Có Trái Ăn
 • Thông tin tác giả

  Khoai lang là một loại cây đa năng. Thân, lá, củ của cây đều có thể sử dụng với các công dụng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng khoai lang trong thùng xốp tập trung thu hoạch củ.

  Chuẩn bị

  Đất trồng : Là loại đất tơi xốp, đất pha cát, đất phù sa có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

  Thùng xốp hoặc chậu: có lỗ thoát nước để khi trồng cây không bị ngập úng. Cách trồng khoai lang trong thùng xốp/chậu còn cần đảm bảo độ sâu của vật đựng khoảng 40cm.

  Dụng cụ làm vườn, phân bón

  Giống khoai lang: thường là bằng dây hoặc bằng củ. Dây khoai: đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh, không ra dễ và hoa và là dây bánh tẻ. Trong cách trồng khoai lang, nên chọn dây khoai ra khoảng 45 ngày tuổi.

  Cách trồng

  Củ khoai được cắt làm đôi, sau đó ngâm một phần nửa củ khoai vào nước sạch,phần còn lại tiếp xúc với không khí.Để cốc nước chứa củ khoai ra chỗ thoáng mát có ánh nắng mặt trời khoảng 1-2 tuần thì thấy phía trên của nửa củ khoai sẽ mọc mầm và rễ bắt đầu phát triển ở phần phía dưới. Khi mầm khoai dài 8-10 cm thì chúng ta nên ngắt chúng và trồng ra riêng với bát nước khác.

  Cách trồng khoai lang với cả củ và dây đều tương tự nhau. Cho mầm khoai lang đã mọc rễ hoặc dây khoai vùi vào đất với khoảng cách vừa đủ không sát nhau quá, sâu khoảng 5cm, mỗi cây cách nhau khoảng 15cm.

  Chăm sóc

  Tưới nước để cây có thể có độ ẩm thích hợp và cho cây tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên thì cây sẽ phát triển đều.

  Sau khi trồng khoảng 10 ngày, bạn nên sử dụng phân bón lót cho khoai. Sau 20-25 ngày thì bạn cần bón thúc lần 1 (50% đạm +30% kali). Sau 40-45 ngày bạn nên bón thúc lần 2 (20% đạm+ 50%kali) cho khoai lang. Sau mỗi lần bón thúc đó thì bạn nên xới đất, làm sạch cỏ và vun luống.

  Đối với cách trồng khoai lang cho củ to ,đều, nặng, phẩm chất tốt thì trong quá trình ra củ của cây, bạn nên nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng cho củ. Nhưng nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây tránh gây tổn thương đến thân lá.

  Một số đối tượng thường hại cây như bọ hà, sâu xa , sâu khoang….Vậy nên bạn cần thu hoạch khoai đúng tuổi để tránh bọ hà trong dây khoai xâm nhập vào củ. Xử lý sớm bọ hà sau khi thu hoạch không để lan sang củ lành.

  Thu hoạch

  Tùy vào các loại giống khoai khác nhau, mà thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Thường thì cách trồng khoai lang sẽ cho thu hoạch sau khoảng 3-5 tháng.

  Để biết bao giờ có thể thu hoạch được bạn nên cần quan sát trạng thái của cây. Phần gốc lá ngả vàng, bới thấy củ nhẵn, ít nhựa thì tiến hành thu hoạch.

  Kỹ thuật trồng khoai lang lấy củ bùi, thơm, bở rệu tại nhà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Giống Cỏ Lai Sweet Jumbo
 • Kỹ Thuật Chăm Hoa Hồng Juliet
 • Các Loại Rêu Thủy Sinh Đẹp Và Dễ Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trong Chậu Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Khoai Lang Lấy Củ

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Lang Lấy Ngọn Bằng Đất Trồng Namix
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn
 • Trồng Rau Ăn Lá An Toàn ​
 • Tìm Hiểu Bưởi Đường Lá Cam Tân Triều Nổi Tiếng (2020)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến
 • Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa… Nó có tác dụng giúp sáng mắt, da khỏe, giảm nguy cơ ung thư vú, giúp giảm cân…

  Khoai lang có thể trồng quanh năm, người trồng khoai lang có thể trồng để lấy lá, ngon thậm chí là củ. Hôm nay Làm thợ sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm trồng rau lang lấy củ để mọi người có thể trồng rau lang thu hoạch được nhiều củ khoai chất lượng và ngon ngọt.

  Làm đất trồng rau khoai lang

  Khoai lang có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để trồng rau lang lấy củ thì nên trồng ở các loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ, tơi xốp.

  Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày thì cần bón lót vôi, phân chuồng hoặc phân hữu cơ, hỗn hợp phân lân, đạm và kali, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất, phơi ải để diệt mầm bệnh tồn tại trong đất.

  Trồng rau lang lấy củ thì cần phải lên luống cao 30 – 40cm và rộng từ 1 – 1,2m. Chú ý không nên làm luống thấp và nhỏ vì cây sẽ không cho sản lượng khoai nhiều.

  Chuẩn bị những đoạn thân dây rau lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng đẹp và khỏe mạnh, có từ 5 – 6 mắt thân và 3 – 4 lá ngọn, độ dài khoảng 30 – 35cm.

  Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành khoai lang vào đất, vùi dây lang xuống đất chỉ chừa phần ngọn khoảng 10cm và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh. Mật độ trồng với khoảng cách giữa các cây cách nhau từ 20 – 25cm. Sau đó đôn cho chặt gốc.

  Trong 1 tuần đầu khi trồng cần phải cho nước vào rãnh để giữ đất đủ độ ẩm để dây lang mọc rễ và sinh trưởng tốt. Có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  • Trồng khoai lang thường gặp các vấn đề sâu bệnh gây hại ở củ khoai, vì vậy trước khi trồng nên dùng thuốc Diazan 10H rắc vào rạch đễ tiêu diệt mầm bệnh trong đất gây hại như sâu đất, bọ hà đục củ.
  • Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.
  • Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.
  • Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

  Chăm sóc rau khoai lang

  Tưới nước

  Sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  Cắt tỉa

  Sau khi trồng được 20 – 25 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ. Sau đó cứ cách 7 – 10 ngày cắt ngọn một lần, cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Tiến hành vun xới gốc cho rau, chú ý xới sâu cho đứt rễ phụ, tưới đủ ẩm cho rau.

  Sau 40 – 50 ngày thì nên nhấc dây cho đứt bớt rễ phụ lần 2, vun đất cao vào gốc cây, mục đích để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ lớn. Ở thời điểm này thì không nên cuốc xới nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành củ khoai.

  Bón phân

  Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Trồng rau lang lấy củ cần chú ý đến việc bón phân cho rau, tuy nhiên rau lang không cần phải phun thuốc hay bón phân nhiều. Mỗi vụ trồng rau lang cần bón thúc 4 – 5 lần với các loại phân chuồng, phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho củ khoai lớn và nhiều củ.

  Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt. Sau 90 – 100 ngày thì có thể thu hoạch củ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Nông Học Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Rau Lang Siêu Đọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Gia Lai: Sống Khỏe Re Nhờ Trồng Loài Rau Rừng Lúc Nào Cũng Xanh Tốt
 • Các Loại Rau Rừng Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
 • Nông Sản Dũng Hà Là Địa Chỉ Bán Rau Rừng Uy Tín Tại Hà Nội
 • Kỹ Thuật Chuyển Đổi Trồng Ngô Trên Đất Trồng Lúa
 • Mô Hình Trồng Ngô Đông Trên Đất 2 Lúa Theo Phương Pháp Làm Đất Tối Thiểu Ở Hải Hậu
 • Chuẩn bị đất trồng rau lang

  Rau lang có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên rau sẽ phát triển tốt nếu trồng ở các loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp.

  Trước khi trồng khoảng 1 tuần thì bón lót phân chuồng hoặc hỗn hợp phân lân, đạm và kali, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để trồng rau lang.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau lang

  1. Chuẩn bị cây trồng

  Nếu muốn trồng rau lang từ củ thì bạn có thể chọn những củ khoai già, không bị sâu bệnh để nơi có độ ẩm, đến khi nào củ mọc mầm thì đem giâm vào đất.

  2. Trồng dây rau lang

  Rau lang thường được trồng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu giâm cành, tạo 1 lỗ nhỏ cho dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

  Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm.

  Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

  Lưu ý khi trồng dây rau lang:

  – Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.

  – Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.

  Chăm sóc rau lang lấy ngọn

  1. Tưới nước

  Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

  2. Bón phân

  Trồng rau lang không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt.

  Sau khi trồng rau lang được 1 tuần thì cần sử dụng phân bón lá HVP 6-6-4 K-Humatphun phun lên lá hoặc tưới gốc để kích thích cây bén rễ và sinh trưởng nhanh.

  Sau 20 – 25 ngày cần tiến hành bón thúc cho rau bằng cách pha 50% lượng đạm và 30% lượng kali với nước pha loãng rồi tưới đều trên rau lang vào buổi chiều mát. Việc này giúp hỗ trợ bộ rễ và thân lá được xanh tốt ở giai đoạn đầu. Chú ý vun xới đất và làm sạch cỏ dại ở gốc rau.

  Trồng rau ăn lá, ngọn thì nên sử dụng thuốc phun HVP 1601 phun định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần để giúp thân lá rau lang phát triển tốt.

  3. Phòng trị sâu bệnh ở rau khoai lang

  Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,… Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

  Thu hoạch rau lang

  Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm.

  Lưu ý: sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Lang Siêu Đọt Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Đọt Ăn Mãi Không Hết!
 • Thiết Kế Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính
 • Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trên Giá Thể Trong Nhà Kính
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100