Top 9 # Xem Nhiều Nhất Lan Vũ Nữ Noel Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Hoa Lan Vũ Nữ, Kinh Nghiệm Nhân Giống Hoa Lan Vũ Nữ

Hoa lan vũ nữ là loại lan lá hình kiếm, mỏng, mọc lệch thành hình quạt, có màu xanh nhạt, chiều cao từ 20-90cm, rễ màu trắng. Cây hoa lan vũ nữ có thân hoa mọc từ gốc vây giả, hoa màu đỏ,hung nâu, hồng, vàng, xanh hay trắng, mỗi hoa dài khoảng 30-40cm. Hoa lan vũ nữ mỗi năm nở hoa 2 lần và gốc tràng nhiều hoa có đai lưng lồi và trên có đốm nhỏ.

Hoa lan vũ nữ, kinh nghiệm nhân giống hoa lan vũ nữ

Xin giới thiệu đến quý khách hàng vườn hoa lan chúng tôi cung cấp hoa lan các loại. Bán hoa lan trực tuyến, giao hàng tận nơi. Nhận đóng hàng đảm bảo cho các khách hàng ở các tỉnh miền Bắc – Trung – Nam.

Hoa lan vũ nữ là loài hoa quan trọng để dùng trong cắm hoa nghệ thuật và được công nhận là một trong 3 loài hoa đẹp nhất của thế giới với 2 loại hoa to và hoa nhỏ. Hoa lan vũ nữ được hái vào khi 1/3 số bông hoa đã nở rộ trên mỗi cành, và thường thì hoa lan vũ nữ có hơn 10 bông hoa trên mỗi cành lan dài, loại lan này được cắt ra thành từng đoạn để bán cho người chơi hoa lan, chúng có thể được trồng vào chậu, tùy vào số hoa mà sử dụng chậu lớn hay bé.

Hoa lan vũ nữ là loại hoa có thích ứng mạnh mẽ với môi trường, chúng ưa ẩm,môi trường thoáng mát,thích hợp với ánh sáng đầy đủ, chịu rét khá tốt. Nên để hoa lan vũ nữ tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm quá cao.

Hoa lan vũ nữ rất thích hợp với việc nhân giống bằng cách tách giống từ cây con, và đây cũng là cách hiệu quả nhất trong các cách nhân giống có thể làm với loại hoa lan này. Nên chọn tách giống vào mùa xuân là thích hợp nhất để cây phát triển, có thể chọn 1 cây già và 1 chồi non tách ra trồng ở chậu với điều kiện có đầy đủ rễ trắng. sau 1 năm tách giống cây hoa lan vũ nữ hoàn toàn có thể ra hoa như bình thường.

Trồng hoa lan vũ nữ trong chậu với điều kiện chậu có nhiều lỗ nhỏ nhằm tạo môi trường thông thoáng cho cây, giúp cho bộ rễ khí sinh có thể phát triển tốt. Dùng giá thể vỏ đậu phộng, xơ dừa hay than gỗ vụn cho vào chậu để giữ ẩm cho cây, nên phủ 1 lớp rơm ướt mỏng trên chậu sau khi đã trồng lan vào chậu.

Đối với loại hoa lan vũ nữ nên dùng các loại phân hóa học có liều lượng thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, không nên dùng phân người, gia súc, nước giải hay các loại phân bón quá đặc. Hoa lan vũ nữ khi trồng được 4-6 tuần thì nên chuyển trồng qua chậu, thích hợp với nhiệt độ 20*C, nơi có ánh sáng tán và độ ẩm hơi thấp, chú ý tưới ít nước để cây khỏi bị ngập úng, thối rễ. Tùy vào từng mùa mà cung cấp lượng nước cũng như ánh sáng phù hợp cho cây, đối với mùa đông nhiệt độ thích hợp trên 5*C, mùa hè che ánh nắng khoảng 50-60%. Nên tưới nước cho cây vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên lá cây, làm cháy lá. Trên là các kinh nghiệm chăm sóc hoa lan Vũ Nữ mới nhất mà quý vị có thể nghiên cứu thêm.

Lan Vũ Nữ Bút Chì

Có nhiều người ưa thích vẻ đẹp của vũ nữ bút chì bởi màu sắc sặc sỡ và bông hoa không loài lan nào có được. Tại sao lại gọi là vũ nữ bút chì, vũ nữ bút chì khác với những loại vũ nữ bình thường khác như thế nào? Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ bút chì chuẩn nhất như thế nào? Bài viết này tôi sẽ nói tất cả những gì về lan vũ nữ bút chì, bạn hãy để lại câu hỏi nếu có bất kì thắc mắc gì!

Nhận biết phong lan vũ nữ bút chì

Nhận biết lan vũ nữ bút chì qua thân lá

Vũ nữ bút chì có đặc điểm thân lá rất dễ nhận ra và cực kì khác với những loại lan vũ nữ còn lại:

Vũ nữ bút chì là loại lan công nghiệp được lai tạo bằng công nghệ lai tạo gen tiên tiến, chính vì thế mà những mặt hoa lan vũ nữ bút chì cực kì đa dạng, không thể nào đoán được bằng thân lá.

Vũ nữ bút chì không có giả hành mọng nước như các loại vũ nữ bình thường, thay vào đó chúng lại có những chiếc lá nhỏ, mọng nước giúp tích trữ chất dinh dưỡng.

Vũ nữ bút chì có kích thước cực kì nhỏ, so với những loại khác. Ước chừng lá chỉ dài khoảng 5-7cm là cùng. Lá của chúng dày, mọng nước và hình tam giác trụ, không phân nhánh.

Vũ nữ bút chì cũng có bộ rễ chùm nhưng không phân nhánh như vũ nữ thường.

Vẻ đẹp hoa phong lan vũ nữ bút chì

Vũ nữ bút chì mặc dù có kích thước rất khiêm tốn nhưng bông hoa lại khá to so với thân lá và không thua kém gì so với những loại khác. Mặt hoa vũ nữ bút chì rất đa dạng, ước tính lên tới 20-30 mặt hoa cực đa dạng. Chính vì vậy, khi mua lan vũ nữ bút chì, bạn không thể chọn được màu hoa, trừ khi nó đang nở.

Cách trồng lan vũ nữ bút chì

Lan vũ nữ bút chì có cấu tạo lá mọng nước, chính vì vậy chúng có thể chịu được khô hạn trong 1-2 ngày. Trồng lan vũ nữ bằng chậu cũng được, trồng bám vào gỗ cũng được.

Tuy nhiên, cá nhân tôi thích trồng lan vũ nữ bút chì vào chậu hơn bởi kích thước loại lan này khá nhỏ nên khi ghép gỗ khó chăm sóc. Đồng thời vũ nữ có lá tương đối nặng, bộ rễ yếu nên không phù hợp trồng gỗ lắm. Nếu bạn trồng gỗ nên chọn vị trí các hốc cho cây sống bám ổn định nhất.

Chúng ta nên chọn chậu có kích thước nhỏ, đáy nông và có nhiều lỗ thoát khí là được. Hiện nay chậu trồng lan vũ nữ bút chì khá là khó kiếm, chính vì thế bạn có thể sử dụng chậu nhựa loại ươm cây giống cũng có thể trồng được. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa để trồng vũ nhữ bút chì. Một chậu nhựa có thể trồng từ 3-5 gốc vũ nữ bút chì cho nó đỡ trơ trọi.

Nếu muốn thẩm mĩ hơn, bạn có thể sử dụng những chậu trồng cây đặt ở văn phòng nhưng phải đảm bảo thoáng gỗ. Cá nhân tôi không cầu kì nên tân dụng vỏ chai coca bằng nhựa loại nhỏ, cắt phần đáy ra để trồng cũng rất ổn, tất nhiên bạn phải khoan lỗ cho nó thoát nước tốt.

Giá thể thích hợp trồng lan vũ nữ thường là vỏ thông và dớn vụn và xơ dừa. Tuy nhiên, trước đó bạn nên xử lý giá thể trước để tránh cây bị bệnh sau này.

Nếu bạn muốn ghép lan vũ nữ vào gỗ, bước đầu tiên bạn phải chọn gỗ phù hợp cho lan và xử lý chúng.

Lưu ý rằng lan vũ nữ nút chì khá nhỏ, vì vậy gỗ cho lan không cần thiết quá to gây mất cân đối cho lan. Sử dụng dây thít nhựa hoặc dây kẽm bọc nhựa để cố định cây vào gỗ, không được lay gốc và treo nơi thoáng mát là cây lan của bạn có thể sống mạnh khỏe rồi!

Cách chăm sóc lan vũ nữ bút chì

Vũ nữ bút chì ưa ẩm, mát và có gió. Bạn đảm bảo các yếu tố trên thì cây vũ nữ của bạn sẽ phát triển tốt thôi. Vũ nữ bạn nên treo thấp để dễ dàng chăm sóc và phát hiện dấu hiệu bệnh kịp thời. Về phân bón, bạn chỉ nên cho chúng một chút phân dê tán nhỏ là được, hoặc có thể dùng phân bón tan chậm giúp nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Lan Vũ Nữ – Oncidium Longipes

Một loài tăng trưởng thấp từ Brazil – nở vào mùa thu. Hoa có mùi thơm quế kích cỡ hoa 1 inch (2-3 cm), đài hoa và cánh hoa màu vàng đậm đến nâu đỏ và môi màu vàng sáng. Nó thường xuyên nở hoa hai lần một năm.

Lan Vũ Nữ Cây Giống

Lan vũ nữ giống.

Có 10 mặt bông như hình.

Giá 18.000/ chậu. Ship từ 10 cây.

Hình cây thực tế.

Các bạn đặt hàng trực tiếp hoặc liên hệ qua Thành 0963090463

Oncidium – Lan Vũ nữ

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Oncidiinae

Phân bố: Lan vũ nữ có khoảng 270 loài ở vùng nhiệt đới và Á nhiệt đới của châu Mỹ.

Lan vũ nữ biểu sinh, địa lan hoặc thạch lan, cây thân rễ ngắn hoặc dài. Giả hành cây có kích thước và hình dáng khác nhau, đối diện với những lớp vỏ lụa đối xứng. Cây có 1 đến 4 lá.

Vòi hoa lan vũ nữ xuất phát từ gốc, đứng thẳng, thường phân nhánh, buông rủ hoặc uốn cong và rất dài, có vài hoa hoặc nhiều hoa, hoa có màu nổi bật, khi màu vàng khi màu nâu. Lá đài tương tự nhau, các cánh hoa thường rộng. Môi thẳng góc với trụ hoa, môi liền hoặc có ba thùy với mô sần, ở phần chân dày, có gai, lông tơ. Các thùy bên của hoa nhỏ hoặc rộng, nằm ngang hoặc đối xứng,thùy giữa phẳng có khía. Trụ của hoa ngắn, cứng giống với những cái cánh hoặc những vật giống dái tai nằm ở các phía khác. Lan vũ nữ có khối phấn 2.

Có một số loài khác thuộc Oncidium đã được lai tạo rộng rãi với nhiều giống khác, một số loài đã được mọi người công nhận, tuy nhiên một số khác lại ít được công nhận.

CÁCH TRỒNG LAN VŨ NỮ.

Hầu hết những loài thuộc giống này đều phát triển tốt ở môi trường nhiệt độ trung bình. Cây được trồng trong chậu với đất trồng tiêu chuẩn dành cho lan biểu sinh,thoát nước nhanh. Khi cây đang trong quá trình phát triển cần phải tưới nhiều nước. Cần có mùa đông khô hơn. Những loài xuất xứ ở vùng cao nguyên thích hợp với khí hậu mát mẻ.

Với những loài vòi hoa dài cần có cây để cột giữ chúng.

Oncidium altissimum

Lan vũ nữ có giả hành mọc thành cụm, dẹt, dài 10 cm, có 1 đến 2 lá ở trên đỉnh. Lá dài 80cm và rộng 8 cm. Vòi của hoa dài tới 3 m. Phân nhánh về phía đầu mút của vòi hoa. Cây có nhiều hoa, hoa to từ 1,5 đến 3,5 cm. Các lá đài và cánh hoa có màu vàng cho đến xanh vàng, với các đốm và những sọc màu hạt dẻ. Môi của hoa có màu vàng với một vệt màu nâu hạt dẻ ở phần chân, ở phần thùy giữa có hình quả thân.

Oncidium altissimum thuộcloài lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng trên cao nguyên, mọc trên độ cao 30-850 m, ở Lesser Antilles.

Oncidium barbatums

Với loài lan lùn giả hành dài 6,5 cm. Cây có 1 lá, lá dài 10 cm, rộng 2,5 cm. Vòi của hoa phân nhánh dài 50 cm, cây ít hoa, hoa to 2,5 cm. Lá đài và cánh hoa có màu vàng với những đốm và vạch nâu. Môi của hoa có màu vàng sáng với các chấm đỏ trên mô sần, có ba thùy sâu, các thùy bên có cùng chiều rộng với thùy giữa. Mô cây sần tròn, có tua và có 5 răng.

Oncidium barbatums thuộc loại vũ nữ biểu sinh, ở trung du, ở Bolivia, Brasil.

Những loài tương tự: Oncidium fimbriatum Lindley, ở Argentina, Brasil và Paraguay, có vòi hoa dài hơn và hoa nhỏ hơn với các lá đài liên kết với nhau ở phần chân.

Oncidium baueri

Cây giả hành dài đến 15 cm, to 4 cm, dẹt, có 2 lá, giả hành mọc trên thân , có rễ dài, bò lan. Lá dài từ 20 đên 50 cm. Vòi hoa lan có nhiều nhánh, dài tới 3 m, có nhiều hoa, hoa to đến 3 cm, cánh hoa giốn như sáp. Hoa lâu tàn, từ màu vàng sáng đến vàng xỉn, trên lá đài và cánh hoa đều có sọc nâu. Môi hoa có đốm màu nâu đỏ ở tâm.

Đây là loài lan vũ nữ biểu sinh, địa lan hoặc thanh lan trong rừng rậm, có rụng lá, ở trên độ cao từ 0,1 đến 200 m, ở Trung và Nam Mỹ.

Oncidium bifolium

Cây lan nhỏ với hành giả cao 4 cm, to 2 cm, có 2 lá. Cây ít khi có 1 lá. Lá của cây dài 12 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa lan uốn cong, thường không phân nhánh, dài tới 35 cm, có 20 hoa mọc thưa. Hoa to 2 đến 3 cm. Các lá đài và cánh hoa có màu vàng với những đốm nâu đỏ. Môi có màu vàng kim với những đốm nâu đỏ trên mô sần, thùy giữa rộng, có móng sau đó chuyển hình quả thân, mép xẻ sâu.

Trụ hoa giống cái cánh, có nhiều răng cưa nhỏ.

Là lan vũ nữ biểu sinh, ở trong rừng, trên đô cao 1000 đến 3000 m, ở Argentina, Bolivia, Brasil, Paraguay.

Những loài tương tư: Oncidium fl exuosum Loddiges, ở Argentina, Brasil và Paraguay, trong rừng nơi có đầm lầy ở độ cao 500 đến 800 m. Chúng có hoa nhỏ hơn và cánh hoa ngắn hơn với nhiều sọc màu nâu đỏ.

Lan vũ nữ cây trưởng thành

Oncidium Blanchetii

Cây giả hành mọc thành cụm, dài 8 cm và có 2 lá.

Lá của cây đứng thẳng ,cứng và dài 50cm,rộng 3cm. Vòi hoa cao từ 30 đến 200cm ,có phân nhánh ,mọc nhiều hoa,hoa to 2,5cm. Lá đài và cánh hoa có nhiều sọc màu nâu đỏ. Môi có màu vàng ba thùy với một mô sần gồm nhiều mụn.Thùy giữa có hình quả thận,lớn hơn thùy bên rất nhiều ,riềm xẻ.

Địa lan, trên thảm cỏ, trong các bụi cây và trong các khu rừng tái sinh, trên núi ở trên độ cao từ 1.200 đến 2.000m, ở Brasil.

Oncidium cheirophorum

Giả hành dài 3 cm, hình côn đến gần tròn, cây có từ 1 đến 2 lá. Lá dài đến 20 cm ,rộng 1,5 cm. Vòi của hoa dài 10-25 cm, phân nhánh có nhiều hoa mọc sít nhau ở phần trên của vòi hoa. Hoa có hương thơm, to 1,5 cm, màu vàng sáng, mô sần màu trắng từ 3-5 răng dày.

Oncidium cheirophorum là lan vũ nữ biểu sinh trong rừng nhiều mưa và mây phủ, trên độ cao 600 đến 2.000 m ở Trung và Nam Mỹ.

Oncidium cornigerum

Loài vũ nữ này có giả hành dài 15cm, to 3cm lá thưa dài 23 cm, rộng 4cm. Vòi của hoa dài 75 cm có nhiều hoa và hoa mọc hướng lên đỉnh, hoa to 2cm có hình gần giống cái ly. Lá đài và cánh hoa có màu vàng sáng với những đốm và sọc màu nâu đỏ. Môi có màu vàng sáng, hình cái chốt chăn, thùy giữa giống như hình tròn, riềm nhăn nheo.

Oncidium crispum

Giả hành có màu nâu sẫm, có khe rãnh ở dọc thân .Cây có 2 lá, lá dài 30 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa cao khoảng 1 m. Cây có nhiều hoa, hoa to từ 8 đến 10 cm, có màu nâu đỏ. Đôi khi xuất hiện những đốm màu vàng. Môi có màu vàng ở phần chân, cùng với một mô sần vàng. Các chi tiết của hoa đều quăn, mép gợn sóng. Cây ưa được điều kiện mát mẻ

Là lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng ở miền trung du, cao nguyên, cây ưa nhiều sáng trên độ cao 1.400m ở Brasil.

Oncidium divaricatum

Cùng loài: Oncidium pulvinatum Lindley

Giả hành dài 5 cm, hình dẹt. Có 1 lá, dài 30 cm, rộng 8 cm. Vòi hoa nhiều nhánh, dài 2 m, nhiều hoa, cuống hoa có màu đỏ tía, hoa to 2,5 cm, màu vàng với những mảng màu nâu. Những cánh hoa rộng hơn lá đài. Môi có 3 thùy, các thùy bên rộng, phẳng, mép có răng cưa nhỏ, thùy giữa nhỏ hơn, chuyển sang hình thuôn, một số mô sần hình giống nệm, có 4 thùy. Cánh của trụ hoa tròn.

Là loài lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng nhiều sương mù, ở độ cao khoảng 1.500 m, ở Argentina, Brasil, Paraguay.

Oncidium ensatum

Cùng loài :Oncidium floridanum Ames

Giả hành dài 10 cm, to 5 cm. Có 2 lá , dài 100 cm, rộng 3 cm. Có màu xanh ngả vàng. Vòi hoa cao 2 m, có nhiều hoa, hoa to 3 cm. Các lá đài và cánh hoa có màu vàng, có khi xuất hiện những đốm màu nâu rồi ngả xanh. Thùy bên môi nhỏ, thùy giữa có móng, có hình quả thân riềm xẻ khe, mô sần có màu trắng.

Loài vũ nữ này mọc trong các rừng cây ẩm ướt, đất thấp trên các đồng cỏ lộ thiên, ở độ cao từ 550 đến 600 m, ở Florida của Hoa Kỳ, Mexico, Cuba, Trung mỹ và Nam Mỹ.

Oncidium excavatum

Cây lan có kích thước lớn, giả hành dài 18cm, mọc thành cụm, có 1 đến 2 lá. Lá dài 50cm, rộng 4 cm. Vòi của hoa cao 1,5 m, có phân nhánh, đứng thẳng hoặc uốn cong, có nhiều hoa mọc thưa, hoa to 3,5 cm. Lá đài và cánh hoa có màu vàng sáng, nhiều vệt và sọc màu nâu đỏ kẻ dọc xuống phần chân. Các cánh hoa lớn hơn nhiều so với lá đài.

Các thùy bên nhỏ có màu vàng, sọc nâu, thùy giữa lớn, màu vàng, phần chân màu đỏ, riềm xẻ sâu, mội mô sần có 4 dãy mọn chạy dọc.

Địa lan bên bìa rừng, ở độ cao từ 2.400 đến 2.700 m, ở Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru.

Oncidium forbesii

Cây giả hành hình thuôn, dài 8 cm, to 4 cm. Có 1 hoặc 2 lá, dài 25 cm, rộng 4 cm. Vòi của hoa dài từ 15 đến 70 cm, thường không phân nhánh, có nhiều hoa, hoa to 5 đến 6 cm, màu nâu đỏ, viền vàng kích thước không đều nhau. Cánh hoa rộng hơn các lá đài nhiều. Thùy bên của môi nhỏ, thùy giữa có móng, giống hình cái quạt, môi ba thùy. Mô sần rất nhiều mụn, có 5 thùy.

Là lan vũ nữ biểu sinh, địa lan, trong rừng,ở độ cao từ 800 đến 1.600 m, ở Brasil.

Lan vũ nữ cây trưởng thành

Oncidium fuscatum

Cùng loài: Miltonia warsze wiczii Reichenbach f.

Giả hành của loài vũ nữ này dẹt, dài 12 cm, mọc thành cụm, có 1 lá ở đỉnh, lá dài 33 cm, rộng 3,5 cm. Vòi của hoa dài 50 cm, thường phân nhánh, có nhiều hoa, hoa to 5 cm. Tất cả thành phần của hoa đều có riềm gợn sóng. Lá đài và cánh hoa màu nâu đỏ, phần đầu cánh hoa, lá đài màu trắng hoặc màu vàng. Môi có màu đỏ tía ngả hồng với riềm màu trắng, thùy giữa gần tròn, xẻ sâu. Các cánh của trụ hoa hình tròn, có màu đỏ tía.

Oncidium fuscatum là loài lan vũ nữ lan biểu sinh gần như sinh trưởng ở vùng hạ du, ở Brasil, Colombia, Ecudor, Peru.

Oncidium hastatum

Giả hành dẹt, dài 11 cm, to 6 cm, có 2 lá. Lá dài khoảng 40 cm, rộng 3 cm. Vòi của hoa phân nhánh, dài 1,5 cm, có nhiều hoa, hoa to 4-5 cm. Những lá đài và cánh hoa có màu vàng đến màu xanh vàng, có đốm, sọc màu hạt dẻ. Môi giống hình mũi tên, thùy bên phẳng có màu trắng, thùy giữa có màu đỏ tía. Mô sần chia 4 thùy màu trắng sọc đỏ tía.

Oncidium hastatum là loài lan vũ nữ biểu sinh hoặc thạch lan, trong rừng thông, ở độ cao 2.000 m, ở Mexico.

Oncidium hastilabium

Giả hành dẹt, kích thước 6 x 4 cm, có 1-2 lá. Lá dài khoảng 35 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa dài 80 cm, có nhiều hoa, hoa to 7,5 cm, có hương thơm, lâu tàn. Các lá đài và cánh hoa màu vàng xỉn hoặc xanh xỉn, với những sọc màu nâu hoa đỏ. Môi có màu trắng hoặc màu hồng xỉn, phần chân môi màu đỏ tía, các thùy bên nhỏ, hơi cuộn lại, nhọn đầu.

Thùy giữa có móng, hình trái tim.

Là lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng, ở độ cao chừng 1.500 m, ở Colombia, Ecudor, Peru, Venezuela.

Oncidium klotzschianum

Cùng loài: Oncidium obryzatum Reichenbach f. & Warszewicz.

Giả hành dài 6 cm, to 3 cm, có khía và dẹt, có 1 đến 2 lá ở đỉnh. Lá dài 30 cm, rộng 3,5 cm. Vòi của hoa dài 45 đến 100 cm, có phân nhánh, nhiều hoa, hoa to 4 cm. Hoa có màu vàng với những bớt màu nâu đỏ ở mỗi phần chân của lá đài và cánh hoa cũng như ở môi. Thùy bên của môi phẳng, thùy giữa hình quả thận, riềm xẻ khe. Mô sần có 3 thùy ở đỉnh.

Là loài vũ nữ biểu sinh, trong rừng nhiều mưa và mây phủ, ở độ cao từ 700 đến 1.600m, Trung và Nam Mỹ.

Oncidium leucochilum

Giả hành dẹt, 13 cm, to 6 cm. Có gân, 1 đến 2 lá, lá dài 60 cm, rộng 4,5 cm. Vòi của hoa dài 3 m, phân nhánh, có nhiều hoa, hoa to 3,5 cm.

Các lá đài và cánh hoa có màu vàng đến màu xanh xỉ. Có những đóm rất rõ, màu nâu đỏ tía. Môi trắng pha hồng hoặc vàng.

Oncidium leucochilum là lan vũ nữ biểu sinh trong rừng sồi, rừng bách, ở độ cao 1.500 m đến 2.200 m, ở Mexico, Guyana, Honduras.

Oncidium longipes

Giả hành 3 x 1 cm. Có 1 đến 2 lá, giả hành mọc lên từ thân rễ bò lan. Lá dài 10 cm, rộng 2 cm.

Vòi hoa không phân nhánh, dài 15 cm, có 2 đến 5 hoa, hoa 2-3-5 cm. Hoa có màu nâu vàng hoặc màu nâu ngả đỏ lợt với những sọc và đầu cánh màu vàng. Môi có màu vàng sáng với những đốm đỏ trên và chung quanh mô sần.

Các thùy bên của môi phẳng, tròn, thùy giữa có móng rồi chuyển sang hình quả thân.

Là lan vũ nữ biểu sinh, trên cao ở rừng nguyên sinh miền hạ du ở Argentina, Brasil, Uruguay, Paraguay.

Oncidium maculatum

Giả hành 10*4, rất dẹt. Cây có 2 lá, lá dài 25 cm, rộng 5 cm. Vòi của hoa thường phân nhánh, cao 1 m, có nhiều hoa, hoa to 5 cm. Các cánh hoa và lá đài màu từ ngả nâu đến xanh vàng, riềm gợn sóng. Mô sần với 4 đường gân nổi, đường kẻ màu đỏ tía.

Oncidium maculatum là lan biểu sinh, trong rừng mưa, ở độ cao 800 đến 2000 m, ở Mexico, Trung Mỹ.

Oncidium marshallianum

Giả hành hơi dẹt 15*4 cm. Cây có 2 lá, lá dài khoảng 30 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa phân nhánh, có nhiều hoa, hoa có kích thước và màu sắc khác nhau, hoa to 5,5 cm. Lá đài màu vàng nhạt có những đốm và sọc nâu đỏ đi về phía chân. Lá đài có màu vàng nhạt với đốm và sọc màu nâu đỏ đi về phía chân. Môi có màu vàng sáng có riềm xẻ sâu. Móng và mô của hoa sần có đốm đỏ cam.

Là loài lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng, có lúc là địa lan trong những bụi cây thấp, ở trên cao từ 1000 đến 1500 m, có ở miền đông nam Brasil.

Oncidium ornithorhynchum

Cây giả hành 6*3 cm, có 2 lá ở đỉnh. Lá dài khoảng 25 cm, rộng 3 cm. Vòi của hoa uốn cong dài 50 cm, cây phân nhánh và có nhiều hoa, hoa to 2,5 cm, có mùi hương. Lá đài và cánh hoa có màu trắng, màu hồng hoặc màu đỏ giống hoa tử đinh hương. Môi có màu đậm hơn, các thùy bên nhỏ, thùy giữa có móng, hình giống như cái quạt, riềm xẻ khe. Mô sầm có màu vàng hoặc màu cam. Thích hợp trồng ở nơi mát mẻ.

Là lan biểu sinh, trong rừng mây phủ, ở độ cao từ 1000 đến 1500 m, đôi lúc thấy chúng trong rừng mưa nhiều ở hạ du, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Oncidium raniferum

Cây giả hành 6,5*2 cm. Cây có 2 lá trên đỉnh. Lá dài khoảng 17 cm, rộng 1,5 cm. Vòi của hoa thẳng đứng, cao 35 cm, với nhiều nhánh nằm ngang, có nhiều hoa, hoa to 1,5 cm. Lá đài và cánh hoa nhỏ có màu vàng với những đốm nâu. Môi có màu vàng với những đốm và vạch màu nâu, thùy bên tròn; có răng cưa, thùy giữa hình cái quạt, riềm xẻ sâu. Mô sần có màu nâu đỏ. Các cánh của trụ hoa với sọc màu nâu.

Oncidium raniferum là lan biểu sinh ở Brasiil.

Oncidium sarcodes

Cây giả hành 15*3 cm, hình giống cái chốt chăn, có 2-3 lá trên đỉnh. Lá dài khoảng 25 cm, rộng 5 cm, hoa lâu tàn. Lá đài cánh hoa có màu nâu hạt dẻ bóng riềm màu vàng.

Môi có màu vàng sáng, ở phần chân có những đốm nâu đỏ, các thùy bên nhỏ, thùy giữa thuôn nằm ngang, riềm môi xẻ. Mô sần có màu trắng hoặc màu vàng với những đốm màu nâu đỏ. Loài này yêu cầu nhiệt độ mát mẻ và trồng ghép tốt hơn.

Đây là loài lan biểu sinh ở Brasil.

Oncidium sphacelatum

Cây giả hành khoảng 15 cm, to 5 cm, hình trứng dẹt với cạnh sắc. Cây có 2 đến 3 lá, lá dài từ 25 đến 100 cm. Vòi của hoa phân nhánh, cao 1,5 m, có nhiều hoa, hoa to 3 cm, có màu vàng sáng. Lá đài và cánh hoa có đốm ở phần thấp, có màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Môi có vệt màu nâu đỏ ở phía trước mô sần, thùy giữa hình thuôn xoay ngang, riềm môi có xẻ, gợn sóng.

Oncidium sphacelatum là lan vũ nữ biểu sinh, mọc trong các khu rừng đất thấp, nơi có nhiều mưa, hiếm khi là điạ lan ở vùng đất mùn, ở độ cao từ 50 đến 200 m, ở Mexicpo, Trung mỹ và Venezuela.

Oncidum tigratum

Cây giả hành 10*4, có 2 lá ở đỉnh. Lá dài khoảng 20 cm, rộng 3,5 cm. Vòi của hoa dài 40 cm, có những nhánh ngắn, có nhiều hoa, hoa to chừng 2,5 cm. Lá đài và cánh hoa có màu vàng với những đốm nâu hoặc đỏ. Môi có màu vàng sáng ở phần chân có sọc màu nâu, các thùy bên giống hình cái tai, thùy giữa trông giống cái tai, thùy giữa trông giống hình quả thân.

Mô sần có màu trắng, có nhiều mụn. Trụ của hoa có màu vàng pha đỏ tía, cánh của trụ hoa màu vàng với những đốm nâu đỏ.

Cây sinh trưởng ở Colombia, Ecuador, Peru.

Oncidium tigrinum

Loài vũ nữ này có giả hành dẹt, dài 10 cm, to 6 cm, có 2 lá đỉnh. Lá dài khoảng 45 cm, rộng 2,5 cm. Vòi của hoa phân nhánh, đứng thẳng, dài từ 60 đến 90 cm, có nhiều hoa, hoa to 7,5 cm, có mùi thơm. Lá đài và cánh hoa có màu vàng sáng, sọc và đốm màu nâu đậm nổi bật. Môi có màu vàng, thùy bên trông giống hình cái tai, thùy giữa có một cái móng nhỏ sau đó là hình thuôn rộng, riềm có xẻ khe. Mô sần có 3 đường gân nổi, cuối là các răng tù. Loài này ưa khí hậu mát mẻ.

Là lan biểu sinh, trong rừng sồi, trên độ cao từ 2000 đến 2500 m, ở Mexico.

Loài tương tự: Oncidium unguiculatum.

Lindley, ở Mexico, tai thùy giữa của môi có móng dài và lá đài và cánh hoa với những đốm màu nâu đậm.

Oncidium warszewiczil

Loài lan vũ nữ này có giả hành có hình trứng dẹt, dài 9 cm, to 5 cm, cây có 2 lá. Lá dài khoảng 30 cm, rộng 3 cm. Vòi của hoa dài từ 25 đến 50 cm, không phân nhánh, uốn cong, có 6 đến 12 hoa, hoa to 3 cm, có màu vàng kim với ít đốm màu nâu đỏ chung quanh mô sần và ở phần chân của cánh hoa. Các thùy bên của môi nhỏ, thùy giữa hình quả thân đến gần giống hình tròn. Mô sần có 5 răng.

Oncidium warszewiczil là lan vũ nữ biểu sinh, trong rừng mưa nhiều, ở độ cao từ 1200 đến 2900 m, ở Costa Rica, Panama và Colombiz.

Lan vũ nữ cây trưởng thành

Các bạn đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ: Hotline: 0963 090 463, số zalo: 0944 252 463

Theo dõi chúng tôi trên facebook: https://www.facebook.com/hoalancaycanh1/

Trang facebook cá nhân của Thành: https://www.facebook.com/thanhtpvp/