Top 11 # Xem Nhiều Nhất Lan Trầm Hồng Nương Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Nương Tử Xin Dừng Bước

Cái này Lăng Vân quật có thể nói là Phong Vân thế giới một chỗ bảo khố.

Trừ nắm giữ tứ đại linh thú một trong Hỏa Kỳ Lân, tượng trưng thần châu Khí Vận Long Mạch, còn có thánh dược chữa thương Huyết Bồ Đề đợi chút thiên tài địa bảo, thần thú công pháp.

Mộ Hàn dung hợp long mạch, tu vi luyện đến truyền thuyết nhị trọng cảnh, cái này Thạch Long dị tượng, đã không có lệnh đến hắn lấy được đồ vật.

“Dung hợp long mạch, tu vi đạt đến truyền thuyết nhị trọng cảnh, bây giờ, hàng phục Hỏa Kỳ Lân làm sủng vật, không khó lắm.”

Nghĩ tới đây, Mộ Hàn trêu tức cười một tiếng, có thể đem Hỏa Kỳ Lân thu làm sủng vật, sợ rằng sẽ khiến toàn bộ Phong Vân thế giới một đám cao thủ nhóm thân hổ chấn động đi.

Thình thịch!

Liền tại Mộ Hàn đi ra Thạch Long dị tượng thời điểm, ngẩng đầu thấy đến hai đạo nhân ảnh, một trái một phải, từ xa mà gần, gấp chạy mà tới.

Cái này hai đạo nhân ảnh khinh công tuyệt hảo, hình như quỷ mị giống như, gấp chạy mà tới.

Một cái bạo phát ra lạnh như hàn băng đao ý, một cái bạo phát ra hỏa viêm lực kiếm ý.

Tên họ: Nhiếp Nhân Vương

Tuổi tác: 40

Tu vi: Tiên Thiên cửu trọng

Thân phận: Bắc Ẩm cuồng đao, chủ nhà họ Niếp

Tên họ: Đoạn Soái

Tuổi tác: 40

12 tu vi: Tiên Thiên cửu trọng

Thân phận: Nam Lân Kiếm Thủ, Đoạn gia gia chủ

“Bắc Ẩm cuồng đao Nhiếp Nhân Vương, Nam Lân Kiếm Thủ Đoạn Soái ? Ha ha, vẫn là hình như giun dế Tiên Thiên cửu trọng tu vi ?”

Mộ Hàn là truyền thuyết nhị trọng cảnh tu vi, tự nhiên đem Tiên Thiên cửu trọng tu vi, xem làm kiến hôi.

Huống chi, hắn cảm giác được cái này Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, đều là sát ý bừng bừng, cầm tới luyện tập cũng thật không sai.

Nghĩ tới đây, Mộ Hàn ngạo nhiên mà đứng, hắn cũng chưa hề đụng tới, lạnh lùng trêu tức thần sắc, khiến đến mới vừa đến Mộ Hàn trước mặt Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, đều là cùng nhau dừng lại bước chân.

Cái này Nhiếp Nhân Vương dáng người khôi ngô, sợi râu kéo tra, tóc dài xoã tung lộn xộn, to khoẻ đại thủ thình lình nắm lấy một cái khoan nhận đại đao, lưỡi đao chỗ, lạnh lùng như băng.

Cái này Đoạn Soái mặc dù cũng là bốn mươi mấy tuổi, lại xuyên kiện cẩm y, lộ ra anh tư bừng bừng phấn chấn, nhất là trên tay một cái đỏ như hỏa viêm trường kiếm, cho người một loại hỏa viêm như hỏa cảm giác.

Lúc này, Đoạn Soái cùng Nhiếp Nhân Vương cùng nhau nhìn về phía Mộ Hàn, chỉ cảm thấy cái này bạch y thanh niên, tuấn tú như tiên, này góc cạnh rõ ràng lập thể ngũ quan, cho người một loại tà mị cuồng quyển, mà lại nhẹ cuồng khí chất.

Thoáng chốc, cái này Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái đều là thần sắc ngưng trọng, bọn họ rõ ràng cảm giác được Mộ Hàn trên thân phát ra sát ý, khủng bố như vậy.

“Người nào lớn mật ? Dám ở Lăng Vân quật ăn trộm long mạch ? Còn không đem long mạch buông xuống ?”

“Ta Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái tuyệt sẽ không để cho người cầm đi long mạch.”

Cái này Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, mặc dù tại Lăng Vân quật, lại khắp nơi tránh gặp Hỏa Kỳ Lân.

Bây giờ, bọn họ đang tại quật bên trong tu luyện, bỗng nhiên cảm giác được cái này Lăng Vân quật dị tượng, nhất là thiên địa nguyên khí hình như long cuốn, khiến đến bọn họ đột ngột cảm giác đáy lòng cả kinh.

Nguyên lai, Long Mạch Chi Lực, đủ để bao phủ toàn bộ Lăng Vân quật, cái này mới lệnh đến Hỏa Kỳ Lân mỗi lần tại nước ngập đại phật đầu gối thời điểm, mới có thể xuất hiện ở Lăng Vân quật cửa động.

Bây giờ, long mạch bị Mộ Hàn dung hợp, lệnh đến Hỏa Kỳ Lân cuồng bạo, Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái liền cùng nhau đi tới Mộ Hàn trước mặt, lại thấy đến vị này bạch y nam tử, lộ ra khinh thị cười lạnh.

“Nam sơn đỉnh trên Hỏa Lân liệt, Bắc Hải lặn sâu Tuyết Ẩm lạnh. Nguyên lai là Nam Lân Kiếm Thủ cùng Bắc Ẩm cuồng đao. Chỉ là không nghĩ tới, Tuyết Ẩm đao cùng Hỏa Lân kiếm, lại bị hai con kiến hôi cầm, bây giờ đáng tiếc.”

Hắn lạnh lùng nhìn về phía Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, thần sắc lạnh nhạt như nước, khiến đến Nam Lân Kiếm Thủ cùng Bắc Ẩm cuồng đao, đều là trong lòng chấn động mạnh mẽ.

Cái này bạch y thanh niên có thể cầm đi long mạch, có thể tưởng tượng được, hắn tu vi, chỉ sợ đã Trăn Hóa Cảnh.

Huống chi, Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái đồng thời cảm nhận được, cái này Tuyết Ẩm đao đao tâm cùng Hỏa Lân kiếm kiếm tâm, bởi vì Mộ Hàn duyên cớ, đều là sinh ra khiếp ý.

Chẳng lẽ, cái này Mộ Hàn thật sự khủng bố như vậy sao ?

Vậy mà lệnh được đương thời hai đại thần binh tâm thần không yên.

Nghĩ tới đây, Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái cùng nhau đối mặt một cái, chỉ cảm thấy đáy lòng thình thịch trực nhảy.

Bọn họ xưng bá cái này nam bắc võ lâm hơn mười năm, chưa bao giờ gặp lệnh đến hai kiện thần binh đều cảm thấy sợ hãi cao thủ.

Nhưng là, tại nghe được Mộ Hàn nói ra bọn họ là giun dế thời điểm, Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, đều là nổi giận không thể kiệt.

“Giun dế ? Ngươi đến cùng là ai ?”

“Hừ, ta Bắc Ẩm cuồng đao chưa bao giờ bị người gọi là giun dế, ngươi là cái thứ nhất.”

Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái đều là hừ lạnh lên tiếng, chỉ cảm thấy cái này bạch y thanh niên quá đáng giận.

Bọn họ là là hiện thời cao thủ, một cái tay cầm Tuyết Ẩm đao, một cái tay cầm Hỏa Lân kiếm, gọi Hùng Vũ lâm.

Bởi vì muốn thăm dò Hỏa Kỳ Lân bí mật, cái này mới ẩn cư tại Lăng Vân quật.

Mặc dù hai người đều có mười năm không hỏi võ lâm, này hùng tâm bá khí lại một điểm chưa giảm.

Nhìn xem lộ ra trêu tức thần sắc Mộ Hàn, hai người đều là khí không đánh một chỗ tới, trong phút chốc, Tuyết Ẩm đao cùng Hỏa Lân kiếm, cùng nhau chỉ hướng Mộ Hàn.

“Nga ? Không phục sao ?”

Mộ Hàn nhàn nhạt nói, vẫn là lộ ra trêu tức thần sắc khinh thị, chọc đến Nhiếp Nhân Vương hét to lên tiếng.

Cái này Nhiếp Nhân Vương tính tình nóng nảy, nhất là Tuyết Ẩm đao cắn trả, khiến đến hắn suýt nữa trở thành Tuyết Ẩm đao Đao Ma.

“Tiểu tử, lão phu năm đó không biết giết chết bao nhiêu không biết trời cao đất dày sát thủ, mới chiếm được cái này Bắc Ẩm cuồng đao uy danh, bây giờ, ngươi vậy mà không đem lão phu đặt ở trong mắt, quả thật nên giết!”

Nhiếp Nhân Vương thân hình khẽ động, trên tay Tuyết Ẩm đao ở trên cao nhìn xuống điên cuồng chém đi, phiến này đao khí cuồng bạo cuồn cuộn, hình như Kình Thiên đao màn, lại có 10 trượng nhiều dài, tựa như Hoành Tảo Thiên Quân giống như, lệnh đến toàn bộ Lăng Vân quật loạn thạch bay tán loạn, bởi vì đao khí sở trí, bốn phía một mảnh lộn xộn cùng bừa bộn.

Bành!

Mắt thấy Nhiếp Nhân Vương xuất thủ trước, ý đồ sát khí Mộ Hàn, đứng ở một bên Đoạn Soái, há có thể rơi vào hạ phong ?

Trong phút chốc, liền gặp Đoạn Soái trên tay Hỏa Lân kiếm, kiếm ảnh tăng vọt, kiếm mạng nghiêm mật như mây đen thẳng che, dày không thấu ánh sáng, giống như Thực Nhật một dạng.

Sau đó, vô số kiếm ý từ hỏa viêm kiếm võng bên trong dâng lên mà ra, hình như một mảnh Hỏa Vũ kiếm sức lực, đầu đến sợ 160 sợ.

Chỉ một thoáng, cái này một Âm một Dương, một lạnh một hỏa hai loại điên cuồng đao sức lực cùng kiếm sức lực, từ hai bên trái phải bên trong, thẳng đến Mộ Hàn mà tới.

Tuyết Ẩm đao đao ý hàn băng như sương, Hỏa Lân kiếm kiếm ý hỏa viêm nắng gắt, cái này đương thời hai đại cao thủ, đều là cùng cười to lên, cảm thấy cái này cuồng vọng Mộ Hàn, tất nhiên sẽ bị cái này một đao một kiếm giết chết.

“Liền yếu như vậy ?”

Mộ Hàn cười nhạt một tiếng, bốn phía tạo thành Tiên Thiên chân khí, giống như lợi kiếm giống như, đem Lăng Vân quật ầm vang xuyên thủng.

Trong phút chốc, thiên địa nguyên khí bên trong, thình lình lộ ra một tôn cự linh thiên thần, tinh mục đích sát ý tăng vọt, khiến đến cảm nhận được hít thở không thông cảm giác Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái, cùng nhau cả kinh nhúc nhích không được.

Bành!

Này cự linh thiên thần linh áp, vậy mà khiến đến cái này đương thời hai đại cao thủ, như bị định tại trên đất, bọn họ không không lộ ra vẻ hoảng sợ, nhìn về phía tôn này cự linh thiên thần.

Vù!

Trong phút chốc, cái này cự linh thiên thần một chỉ đánh ra, như đem bầu trời đánh nứt, cái này một chỉ lực, chấn động đến Lăng Vân quật bành nhưng rung động.

Này Nhiếp Nhân Vương Tuyết Ẩm đao, Đoạn Soái Hỏa Lân kiếm, đều tại trong phút chốc rời tay, bị rung động đến trên đất.

Đao kiếm bị cùng nhau rung động đến trên đất, cái này Hoành Tảo Thiên Quân cùng Thực Nhật kiếm pháp, liền tự sụp đổ.

Bành!

Nhiếp Nhân Vương cùng Đoạn Soái cả kinh trợn mắt hốc mồm, cái này cự linh thiên thần vì cái gì có thể phá bọn họ chiêu thức ?

Mà cái này cỗ kinh khủng chỉ lực nghiền ép, khiến đến bọn họ cùng nhau quỳ tại trên đất. .

Trầm Trắng, Trầm Rừng Trắng Thái Lan, Dendrobium Parishii Var Alba

Tên khoa học: dendrobium parishii var alba Tên việt nam: Hoàng Thảo Trầm Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo Cấp độ: Loài

Trầm trắng, trầm rừng trắng thái lan, dendrobium parishii var alba. Cây hoa lan thân lá rất giống cây rừng Việt Nam và hoa rất đẹp. Cây thân to, hoa trắng tinh, rất thơm, dễ trồng, giá rẻ hơn cây rừng rất nhiều nên được rất nhiều người lựa chọn.

2,PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

Cây hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái Lan dendrobium parishii var alba là cây được đưa vào nhân giống công nghiệp. Thường thì các loại nhập về Việt Nam đều xuất sứ từ Thái. Đài Loan cũng nhân giống cây này, nhưng khi về có 1 số vấn đề nên giá thành cây cũng thay đổi nên chủ yếu hàng nhập từ Thái Lan.

3,HÌNH DÁNG CÂY

Thân Lá:Phong lan thân thòng,thân lá mềm thân lá rủ xuống là chủ yếu,thân to đường kính khoảng 0,5-1cm tùy vào loại thân lùn hoặc thân lá thưa ,thân nảy mầm từ gốc vào dịp đầu năm,nảy mầm và ra lá,lá mọc dạng so le và cách nhau từ 1-3cm,thân cây thường có màu xanh cốm có ít những vết sọc trắng mờ,cổ lá thường có khấc màu xanh trắng,tím.Thân cây có loại thân thẳng và có loại hơi zíc zắc.Kích thước lá dài 8-10cm và rộng khoảng 2,5-3 cm(hoặc có thể >3cm,loại đặc biệt,rất hiếm),màu của lá thường có màu xanh đậm,màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng,trên lá cây có thể sẽ có nhiều sọc trắng mờ dọc theo lá,cuối từng chiếc lá thường là lá nhọn và có khuyết ở cuối lá.Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và sẽ rụng lá từ gốc sau đó dần lên ngọn nhưng cây vẫn hút nước qua rễ nuôi thân để năm tới ra hoa.

rễ cây thuộc loại rễ chùm thường mọc quanh năm với khí hậu nóng và không có lạnh,thường thì nếu có mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm,cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con ở trên thân cây cũ.Đầu rễ thường có màu xanh tím,xanh trắng.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con để bán vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Cần hoa và bông hoa:cần hoa ngắn và ra ngay ở mắt thân cây và dài khoảng 2-5 cm phụ thuộc vào cây to hoặc nhỏ. Hoa mọc dầy và ra cần hoa và nụ chiếm khoảng 1/3-2/3 chiều dài của thân cây,1 cần hoa thường cho khoảng 1-3 bông và có rất ít khi cho 5 bông hoa,1 bông hoa thường to từ 4-5cm(có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Mùa nở hoa: Cây thuộc vùng khí hậu ôn đới nên các nơi khí hậu nóng sẽ nở muộn hơn.Các cây xuất hiện và nuôi trồng ở vùng cao miền núi sẽ nở rất sớm vào tháng 2-3các cây ở vùng đồng bằng khí hậu nóng thì có thể nở vào dịp từ tháng 2-4.Dòng cây này hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính hoa thơm, siêng bông,dễ trồng,màu sắc ấn tượng,cây dễ nhận biết và giá thành cũng rất hợp lí.

Màu Sắc và Hương thơm: Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái rất thơm và đầy quyến rũ. Màu sắc là màu trắng tuyền mắt ngà vàng (đột biến màu-var alba)

Độ bền của hoa khoảng 7-10 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 15 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời thì hoa sẽ nở bền hơn.

4,ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO TRẦM TRẮNG THÁI PHÁT TRIỂN

Hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió,cây thuộc vùng khí hậu mát và se lạnh.Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn.Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cách trồng cây, chăn sóc cây, cách tưới bón phân, bảo quản hoa… thì gần như đều giống như cây hoàng thảo Trầm khác.

Tham khảo thêm bài viết Hoàng Thảo Trầm Rừng, Hoàng Thảo Phi Điệp …

5,CÁCH TRỒNG CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO TRẦM TRẮNG THÁI Khi mua cây hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái về cần làm những bước sau:

Cần chuẩn bị giá thể trồng cây.Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra chậu khác:nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra cắt những rễ bị khô,sâu bệnh hết và chuyển sang chậu mới.

Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt,giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu,thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn.Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều,bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

6,CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA LAN HOÀNG THẢO TRẦM TRẮNG THÁI

Hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái thừơng sống trong vùng có độ ẩm cao khí hậu mát và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

Ánh sáng hợp lí để cây hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái phát triển tốt nhất: là dùng lưới che nắng.Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan.Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc,Việt Nam…

Khi mới trồng cây(cây chưa thuần) ánh nắng hợp lí cho cây khoảng dark 600-800 light tức là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở >30 0 c và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <20 0.

Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe,bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Cách tưới để cây hoa lan phát triển tốt: là tưới đủ ẩm.Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở <20 0 và 2 lần nắng nóng khi nhiệt độ ở >30 0 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh,giữ độ ẩm rất kém.Đối với cây trong chậu thì trung bình cũng tưới như loại ở cục gỗ nhưng khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi 1 chút.

Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm,vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt,và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây,thân cây và rễ bị dập sước…sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Khả năng để ra hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái: Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển.Khi cây đã ngừng phát triển vào dịp cuối mùa đông thì nên để cây ra chỗ thoáng gió để cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để cây ra hoa bình thường.

Thời điểm bón phân cho hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái: thường là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá.Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm.Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Thời điểm phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái:

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Trầm Trắng Thái:

Hoa lan Hoàng Thảo Trầm muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Hoa lan Hoàng Thảo Trầm muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây.Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.

Phong Lan Trầm Tím

Lan trầm rừng hay phong lan trầm tím là một trong những loài hoa được giới chơi chơi lan “ưa thích” nhất. Bởi lẽ đây là loài hoa có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Nhưng loài hoa này có hình thức khá giống với lan phi điêp và hoàng thảo kèn. Do đó không phải ai cũng có thể nhận dạng được cũng như biết được cách trồng và chăm sóc Phong lan trầm tím này.

1, Phong lan trầm tím và những đặc điểm gì nổi bật

Lan trầm rừng, danh pháp khoa học là Dendrobium Nestor, là loài hoa lai tạo. Thế hệ G chính là bố và mẹ của lan trầm rừng chính là hai loài lan Phi Điệp hay còn gọi là Giả Hạc (danh pháp khoa học là Dendrobium Anosmum) và cây Hoàng Thảo kèn hay còn gọi là (Dendrobium Parishii). Cha đẻ của loài hoa này chính là Veitch. Năm 1893, ông đã dày công nghiên cứu để tìm ra những đặc điểm nổi trội của Phi Điệp và Hoàng thảo kèn để tạo ra đời con F1 chính là Phong lan trầm tím ngày nay.

Chính vì được thừa hưởng gen trội từ đời bố và mẹ, nên con lai F1 lan trầm thường có màu tím cho nên mọi người hay gọi nó là hoa phong lan trầm tím. Bên cạnh sắc tím huyền bí, hoa phong lan trầm rừng còn có những đặc tính vượt trội hơn cả cây bố và mẹ. Điển hình như thân cây hoa không quá dài nhưng rất chắc chắn và khoẻ mạnh. Loài hoa này dễ thích nghi với môi trường sống và có tốc độ sinh trưởng phát triển khá tốt. Ngoài ra, sức hấp dẫn lớn nhất của phong lan trầm tím đối với người yêu hoa chính là hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, tạo ra một cảm giác thư giãn, khoan khoái. Những ai đã từng tiếp xúc với loài hoa này một lần chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi hương độc đáo đó.

Một vấn đề nữa được đặt ra chính là cách phân biệt hoa lan trầm rừng. Khi loài hoa này là con lai thì chúng rất giống với bố mẹ chính là lan Phi Điệp và Hòang thảo kèn, gây ra rất nhiều sự nhầm lẫn với chúng ta. Vậy làm sao để phân biệt chúng? Trước tiên là sự khác nhau giữa hình thức bên ngoài. Nếu loài Hoàng thảo kèn và lan Phi Điệp có dạng thân thòng và dài trung bình khoảng 1,2m thì lan trầm rừng lại khá ngắn chỉ từ 30 – 40cm, thân chắc chắn, mập mạp. Còn nữa, hoa của Lan trầm rừng có màu tím sẫm và hương thơm đậm hơn so với hai loài còn lại. Sức sống của loài hoa này cũng mạnh mẽ hơn do được di truyền gen trội từ hai loài kia. Chính vì thế cách trồng và chăm sóc lan trầm rừng cũng đơn giản hơn nhiều.

Phong lan trầm tím là loài lai tự nhiên từ hoàng thảo kèn và phi điệp 

2, Hướng dẫn cách chăm sóc phong lan trầm tím

Để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu khó khăn trong việc thuần dưỡng, những ai yêu thích phong lan trầm tím thường lựa chọn những giò hoa đang phát triển tốt tại các nhà vườn mua về và chỉ việc chăm sóc nó để cây khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết đến xuân về.

Về cách chăm sóc phong lan trầm tím thì đều phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản là ánh sáng, độ thông gió, độ ẩm, nước và phân bón, sâu bệnh.

a, Ánh sáng.

Lan trầm tím không phải là dòng ưa sáng vì vậy, cây cần được đặt ở nơi có ánh sáng vừa đử khoảng 60-70 % là hợp lý nhất, nếu ánh sáng yếu quá cây sẽ bị bệnh hoặc không ra hoa còn nếu tiếp xúc trực tiếp với anh nắng thì cây sẽ bị cháy lá.

b, Gió và độ thoáng.

Gió và độ thoáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bị bệnh bởi đây là cây ưa thoáng và ráo, nếu cây trồng trong môi trường bí khí cây sẽ khó phát triển dễ bị bệnh.

c, Độ ẩm.

. Độ ẩm là một trong những yếu tố tác động trược tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây độ ẩm cần được ổn định, tốt nhất là khoảng 50 đến 60%. Ngoài ra, để cây phát triển tốt nên sử dụng phân bọn hữu cơ để tưới thường xuyên, đặc biệt trong mùa hanh khô và mùa hè và để đảm bảo độ ẩm trong thời gian này thì tốt nhất nên tưới nhiều lần trong ngày ( khoảng 2, 3 lần là vừa đủ)

d, Phân bón và thuốc trừ sâu.

Để cây phát triển tốt nhất nên sử dụng phân vô cơ như ở các nhà vườn lớn nhưng nếu bạn không có thời gian để ủ thì có thể sử dụng phân vô cơ ( loại phân được khuyên dùng là phân chậm tan để đảm bảo cung cấp vừa đủ không bị sốc cây).

Với đặc điểm thân to mọng nên loại lan này rất dễ bị thối nhũn do nấm. Vì vậy để chăm sóc tốt bạn nên phun thuốc chống thối thường xuyên khoảng 1 tháng 1 lần và chứ ý trong những ngày mưa thường xuyên và thay đổi thời tiết thất thường. Để đối phó với tình trạng này chúng ta cần phun Rizomin trước và sau khi thay đổi thời tiết.

Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lê Kim Cô Nương

Là giống lai F1 thế hệ mới do tập đoàn East West Seed lai tạo và sản xuất tại Thái Lan.

Giống có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe, thích ứng rộng. Miền Nam trồng được quanh năm, miền Bắc trồng vụ xuân và vụ thu đông.

Thời gian sinh trưởng: 62-65 ngày (tùy thời vụ).

Trái có hình tròn hơi oval, vỏ trơn khi chín màu vàng kim, trái đồng đều, trọng lượng trái 1,7-2,5 kg. Thịt trái màu vàng cam, ăn rất ngon, giòn và ngọt.

-Làm sạch cỏ, cày bừa đất tơi xốp, lên luống thoát nước, bón 30-50 kg vôi/1.000 m2.

-Lên liếp kết hợp bón lót và phủ bạt, liếp đơn rộng 0,8-1,0 m, liếp đôi rộng 2,7-3,0 m.

Khoảng cách trồng: Cây cách cây 0,4 m.

Lượng hạt cần cho 1.000m2 đất trồng: 55g (khoảng 1.700 hạt).

Cách ngâm ủ hạt: Ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 3-4 tiếng rồi vớt ra, để ráo, gói vào khăn ẩm sạch, ủ ấm 24-30 tiếng, thấy hạt nứt nanh thì đem gieo. Có thể gieo trực tiếp ra ruộng hoặc gieo vào bầu. Nếu gieo vào bầu, khi cây con được 2 lá mầm thì cấy ra ruộng (sau gieo 3-4 ngày).

Bón lót: 75-80 kg NPK 16-16-8, kết hợp với phân hữu cơ và các loại phân vi lượng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bón thúc: Sau khi gieo 18-20 ngày, bón 30 kg NPK 16-16-8.

Chú ý: Tuyệt đối không phun chất kích thích sinh trưởng GA3 hoặc các loại thuốc có chất điều hòa sinh trưởng khác. Không dùng phân bón lá và bón phân đạm (urê) ở giai đoạn trái nuôi trái.

-15 ngày sau khi gieo: Tỉa bỏ các chồi ở các nách lá phía dưới đốt thứ 7.

-30 ngày sau khi gieo: Tiến hành cắt bỏ chồi, bấm ngọn dây chính. Để lại ba dây nhánh ở đốt thứ 7, 8 và 9. Từ các trái ở trên ba dây này sẽ chọn để lại một trái.

Sau khi chọn trái thì cắt bỏ các chồi phụ và bấm ngọn dây nhánh để cây thông thoáng, dễ quản lý sâu bệnh hại và tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Sâu vẽ bùa: Diệt trừ bằng các loại thuốc Trigard, Voliam Targo…

Côn trùng chích hút như bọ trĩ, rầy nhớt, bọ phấn trắng: Diệt trừ bằng các loại thuốc như Confidor, Radian, Actara… Dùng luân phiên các loại thuốc để tránh kháng thuốc, không nên pha trộn nhiều thuốc để phun.

Để phòng trừ bệnh hại cần chú ý bón phân đầy đủ và cân đối, trồng với mật độ vừa phải, vệ sinh đồng ruộng cho thông thoáng, làm đất tơi xốp, thoát nước tốt, kịp thời cắt bỏ và tiêu hủy phần cây bị bệnh để tránh lây lan. Bệnh chết cây con: Phun Ridomil gold.

Bệnh thối thân, thán thư: Phun Copper B, Aliette, Antracol, Topsin, Ridomil gold, Amista, Mancozep.

Bệnh nứt thân chảy nhựa phun Revus opti, Score.

Bệnh phấn trắng dùng Anvil, Score, Dithand M-45, Anvil, Tilt super, Daconil.