Top 8 # Xem Nhiều Nhất Lan Ngoc Diem Trong Nhu The Nao Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Nhu Cầu Ánh Sáng Cho Lan Hồ Điệp

Dựa theo tác giả: Tiến sĩ khoa học Yin-Tung Wang (Đại học Texas, Hoa Kỳ)

Hiện nay, trên đất nước ta, hoặc chí ít thì cũng ở thành phố Hồ Chí Minh, đi đâu cũng thấy lan hồ điệp – Phalaenopsis, bày la liệt trong các cửa hàng bán lan. Tuy vậy, người mua lan hồ điệp thì nhiều, người chơi lan hồ điệp thì ít, mấy ai biết được cách chăm sóc lan hồ điệp, biết được như cầu ánh sáng cho lan hồ điệp như thế nào…

Sơ lược về thị trường hoa lan hồ điệp tại Việt Nam

Sở dĩ lan Hồ điệp lấn át các loài lan khác và là một sự chuyển hướng tiêu dùng của dân ta là vì:

Bà con ta thường mua một chậu lan Hồ điệp để đi mừng những ngày lễ tết, đi kèm với cái phong bì, thì như vậy là vừa tao nhã lại vừa thực dụng. Nắm được tâm lý đó, nên các nhà kinh doanh lan tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu.

Theo sách vở thì lan Hồ điệp là loài lan dễ trồng, lan cho những người mới bắt đầu chơi lan. Đồng thời, do công cuộc lai tạo được thực hiện rộng rãi (ở nước ngoài) cho ra đời những bông hoa lan Hồ điệp nhiều màu sắc – nào hồng, hồng sọc, nào vàng, vàng sọc, nào đỏ bầm, đỏ tươi, nào xanh vân vân. Trưng một chậu lan Hồ điệp trong phòng khách trông như có một đàn bướm bay vậy.

Các bạn khi đi mua lan Hồ điệp cần lưu ý, có cây được trồng ở trong nước, lá ngắn, bông nhỏ, màu sắc không phong phú. Lan nhập khẩu (nhất là từ Đài loan) có lá lớn, vòi bông dài, màu sắc phong phú. Những ai mua chậu lan Hồ điệp đi biếu xén thì cũng chẳng cần quan tâm đến xuất xứ của nó làm gì cho thêm mệt. Nhưng những ai mua về chơi cho riêng mình thì nên lưu ý.

Những ai chơi lan Hồ điệp thì không nên mua những chậu lan lớn, người ta ghép ba bốn cây vào một chậu, trông rất đẹp, nhưng tuổi thọ của nó ngắn lắm. Thí dụ mua về trưng tết, thì hết tết lan cũng tàn luôn. Muốn cứu nó thì cũng có cách, nhưng cây lan sau đó cũng sẽ phát triển không tốt. Tôi cũng đã từng lượm những cây lan người ta bỏ đi sau khi hết tết về để trồng lại, nhưng kết quả cũng không theo ý muốn (có thể tôi thiếu kinh nghiệm). Tôi cũng không có kinh nghiệm trồng lan Hồ điệp, có mấy chậu thì đem tặng bạn bè hết rồi. Tôi chỉ thích lan Cattleya thôi.

Hoa lan Hồ điệp đã và đang được sản xuất với số lương lớn nhất so với các loài lan khác trên thị trường. Môi trường sống tự nhiên của chúng là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong tự nhiên chúng bám trên các cành cây trong rừng, dưới bóng râm của các tán lá. Do đó cần có ánh sáng cho lan hồ điệp thích hợp để chúng phát triển.

Các khuyến cáo của chúng tôi đối với người trồng có tính chất thương mại, là ánh sáng cho lan Hồ điệp thích hợp với cường độ từ 1.000 đến 2.000 nến. Cây Hồ điệp lớn của tôi (từ đây trở đi, tất cả chủ từ đều chỉ tiến sĩ Wang) có tên là Phalaenopsis Tam Butterfly (mất bốn năm rưỡi từ khi gieo hạt), đã ra hoa mùa thứ ba, trong điều kiện cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp bằng 600-1.000 nến, với hoa lớn đạt 10 cm (4 inch), trên một vòi hoa có phân nhiều nhánh. Nhìn chung, khi trời trở nên mát mẻ (18,3 oC) thì cần có ánh sáng cho lan hồ điệp mạnh hơn, và giảm cường độ sáng cho lan hồ điệp khi trời trở nên nóng hơn (30 o C), nhằm tránh cho lá bị quá nhiệt, dẫn đến tình trạng cháy lá. Những khí khổng trên mặt lá lan Hồ điệp sẽ mở ra trong thời gian không có ánh sáng để tiếp nhận carbon dioxide, và chúng gần như đóng lại vào ban ngày để bảo toàn nước. Điều này sẽ giúp cho lá có cơ hội giải tỏa nhiệt trên lá bằng cách trao đổi nhiệt.

Các cây lan Hồ điệp nhỏ thường mọc ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp hơn 1.000 nến. Đối với tôi, các cây lan nhỏ tôi đặt dưới ánh sáng 800 đến 1.000 nến trong thời gian 2 tuần lễ, sau đó tôi lấy chúng ra khỏi chai (cấy mô) chuyển ra nơi có cường độ ánh sáng 1.500 nến để thúc cho cây lan hồ điệp phát triển.

Phần lớn những người có sở thích trồng Hồ điệp trong nhà hoặc dưới ánh sáng nhân tạo, trong môi trường này, mức độ ánh sáng cho lan hồ điệp mà chúng hấp thu trong 24 giờ thấp hơn đáng kể so với các điều kiện về ánh sáng cho lan hồ điệp với điều kiện lý tưởng trong nhà kính. Song dù sao những người đó vẫn có những cây Hồ điệp ra hoa. Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu ánh sáng mà cây Hồ điệp cần để cho chúng phát triển và ra hoa?

Tôi trồng mấy cây lan Hồ điệp Joseph Hampton ‘Diane’, thuộc loại sinh sản vô tính, đã được giải thưởng danh dự của Hội Hoa lan Hoa kỳ. Cây này tôi trồng trong nhà kính với ánh sáng vào lúc trưa tối đa là 1.400 nến. Khi những bông hoa đầu tiên của mỗi cây nở đầy đủ (mãn khai) là vào cuối tháng Giêng năm 1993. Để tìm ra manh mối nhu cầu về ánh sáng mà lan Hồ điệp cần, tôi đã di chuyển các cây này vào một phòng, điều chỉnh cường độ sáng ở các mức 50, 100, 150 hoặc 250 nến, bằng ánh sáng của đèn ống, có ánh sáng lạnh, trong suốt 12 giờ mỗi ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 và 25 o C, tôi nhận thấy rằng cây Hồ điệp mà tôi đặt dưới cường độ ánh sáng 100 nến vẫn tiếp tục ra hoa dài ngày hơn (127 ngày), hơn hẳn những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 150 hoặc 250 nến (chỉ có 118 ngày, xem bảng 1). Song dù sao, hoa của những cây đặt dưới cường độ ánh sáng 50 và 100 nến (đây là cường độ ánh sáng trong hầu hết các cơ quan) thì hơi nhỏ hơn (chỉ từ 10,6 cm đến 10,9 cm), nhỏ hơn các cây đặt dưới ánh sáng cao hơn (11,2 cm). Nụ hoa luôn phát triển đầy đủ ngay trong điều kiện ánh sáng cho lan hồ điệp chỉ ở mức 50 nến. Như vậy có thể kết luận rằng, cây lan Hồ điệp chỉ cần cung cấp 50 nến trong thời gian 12 giờ mỗi ngày cũng đủ để chúng phát hoa. Sự khác nhau có thể xuất hiện ở các loài lan lai tạo khác.

Những cây lan hồ điệp này được tôi giữ dưới cường độ ánh sáng tương ứng trên hai năm tròn, cho đến cuối tháng Hai, 1995. Trong suốt thời gian đó, những cây để dưới ánh sáng 50 hoặc 100 nến đều không ra hoa vào mùa ra hoa của chúng. Chỉ có một nửa số cây giữ ở cường độ ánh sáng 150-250 nến mới cho ra hoa. Còn những cây để ở mức 50 nến chỉ cho lá dài và rất đẹp (Bảng 1). Do cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp đã tăng lên, nhiều lá đã hình thành với nhiều dài lớn hơn (Bảng 2). Tất cả những lá trưởng thành có chiều dài tương tự nhau (34 cm), không kể là ở cường độ ánh sáng nào.

Kết quả thí nghiệm trên cho thấy rằng, nhu cầu cường độ ánh sáng tối thiểu cho sự phát triển tính chất thực vật và sự tái tạo của lan Hồ điệp là khác nhau. Mặc dù ánh sáng cho lan hồ điệp ở mức 50 nến đủ để cho các cây lan phát triển lá, nhưng các cây lan hồ điệp khỏe mạnh cần mức độ ánh sáng cao hơn 250 nến để có thể một trăm phần trăm đều ra hoa. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều người trồng lan Hồ điệp không ra hoa, mặc dù họ đã giữ nhiệt độ nơi trồng đúng và đủ để cây phát hoa, có nghĩa là họ đã không cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho chúng.

Khi ánh sáng cho lan hồ điệp yếu thì phải tăng thời gian phơi sáng để có tổng lượng ánh sáng đủ theo yêu cầu của cây lan hồ điệp.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loài lan không phát triển tốt và một số cây trở nên úa vàng do để phơi sáng liên tục. Các lá cây lan Hồ điệp phát triển đầy đủ và hấp thu carbon dioxide tốt chính là vào thời gian không có ánh sáng trong ngày. Vì thế mỗi ngày nên có thời gian để lan trong bóng tối để chúng phát triển tốt nhất.

Có một kinh nghiệm của riêng tôi như sau, cùng một lúc tôi dùng bốn phòng, tôi phơi sáng các cây ở mức sáng 800, 300 hoặc 40 nến, 12 tiếng mỗi ngày, trong suốt 68 ngày, nhiệt độ trong phòng là 20 oC vào ban ngày và 15 oC vào ban đêm. Các cây khác tôi để trong bóng tối liên tục. Kết quả là những cây được phơi sáng dưới cường độ 800 nến hoặc 300 nến thì nhú vòi hoa sau 5 tuần lễ, trong khi các cây được phơi sáng ở mức độ 40 nến, thì đến cuối tuần lễ thứ sáu vẫn chưa thấy nhú vòi hoa. Những cây nói sau, sau đó chúng được chuyển vào nhà kính thì chúng lại ra hoa bình thường. Về điểm này, tôi nghĩ rằng nó cũng giúp ích nếu được áp dụng. Đó là làm chậm việc ra hoa của cây lan và cho chúng ra hoa vào thời điểm mà mình mong muốn.

Bước tiếp theo là tôi đặt ba nhóm lan Hồ điệp cấy mô (sinh sản vô tính) vào trong ba phòng trồng lan với điều kiện đã nói ở trên, nhưng không phải là tất cả được đặt trong tối, một nhóm được đặt dưới ánh sáng 800 nến trong mỗi chu kỳ là hai tuần. Kết quả mỹ mãn, so với nhóm được phơi sáng, tôi đã làm chậm thời gian ra hoa của các nhóm trong tối đúng bằng thời gian chúng ở trong bóng tối. Sau đó cả ba nhóm này đã nở hoa cứ mỗi hai tuần lễ kể từ khi ra nụ. Còn chu kỳ phát hoa của chúng rất chính xác là 123 ngày kể từ khi chồi hoa nhú ra đến khi hoa nở, số lượng hoa cũng như kích thước của hoa của tất cả các cây lan hồ điệp đều như nhau.

Do các điều kiện về môi trường trong các nhà kính thay đổi bất thường nhiều hơn là môi trường được kiểm soát tốt trong các phòng thí nghiệm, vì vậy tôi cũng không chắc kinh nghiệm này có giúp ích được nhiều cho những người trồng lan thương mại hay không.

Vào năm 1995, tôi được sự trợ giúp của Hội Hoa lan Hoa kỳ, tôi tiến hành một thí nghiệm khác đối với các cây lan Phalaenopsis Tam Buterfly. Để tránh cho các cây lan trong nhà kính bị quá nhiệt, tôi đã dùng các tấm vải đen làm che mất 93 phần trăm ánh sáng (râm 93%) trong thời gian hai, ba, bốn hoặc năm ngày trong một tuần lễ, chỉ cho các cây lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian tôi bỏ các tấm vải đen che phủ ra. Thí nghiệm này được tiến hành vào ngày 15 tháng Chín, trước thời gian chồi hoa hình thành và kết thúc vào 22 tháng Giêng. Kết quả như sau:

Các cây không bị che nở hoa vào ngày 8 tháng Hai, 1996.

Các cây bị che 5 ngày một tuần, ra chồi hoa vào ngày 10 tháng Hai, và nở hoa vào ngày 9 tháng Năm, 1996 (xem bảng 3).

Không có sai biệt về số lượng cũng như kích thước của hoa. Mặc dù, các cây lan hồ điệp được che 4 ngày/tuần cũng ra hoa chậm hơn có một tháng trong mùa hoa 1995-1996. Nhưng cây có tuổi non hơn một năm so với các cây thí nghiệm cũng ra hoa vào vụ hoa 1995-1996 nhưng chậm hơn ba tháng.

Người ta có thể tìm cách sắp xếp cho các cây lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn và có thể để cây lan trong bao lâu trong các cuộc thí nghiệm. Tôi đã che phủ một số lượng lớn cây lan hồ điệp Plalaenopsis Tam Betterfly trong một cái lồng, mỗi tuần năm ngày, bắt đầu từ ngày 2 tháng Giêng. Tôi đưa một nhóm ra khỏi cuộc thí nghiệm vào mỗi tuần khác và đặt chúng dưới các điều kiện được quy nạp. Cuộc thực nghiệm này đã thành công, các cây đó ra hoa vào thời gian sau đó (bảng 3). Những cây còn lại tôi đưa ra ngoài vào ngày 2 tháng Ba, chúng đã không ra hoa cho tới đầu tháng Sáu, và số lượng hoa cũng ít hơn (18 so với 41 đối với những cây có kiểm soát, xem bảng 4). Do nhiệt độ không khí trong nhà kính tăng lên vào cuối mùa xuân, nên các vòi hoa xuất hiện chậm hơn mà thời gian nở hoa lại ngắn.

Nhiệt độ không khí dưới tấm phủ cao hơn không khí trong nhà kính từ 2 đến 4 o C. Vì thế chúng ta cần quan tâm nhiều đến vấn đề nhiệt độ, đừng để nó tăng lên cao quá. Vì vậy các cây được che phủ để làm chậm việc ra hoa có thể sẽ an toàn hơn và tốt hơn ở nơi có nhiệt độ không khí mát mẻ hơn. Nếu không sẽ có một số cây nhú vòi hoa ngay trong thời gian bị che phủ. Khi thấy hiện tượng này thì ngay lập tức đưa những cây đó ra ngoài nơi có ánh sáng thích hợp cho lan hồ điệp. Ở những vùng có số ngày nắng không nhiều vào mùa thu và mùa đông, người ta không nên che phủ tới 5 ngày/tuần, như vậy cây sẽ không bị yếu.

Người ta cũng cần biết độ dài của thời gian một cây lan Hồ điệp cần có để phát hoa, và thời gian từ lúc xuất hiện vòi hoa đến thời gian hoa nở để có một thời gian biểu chính xác cho việc ra hoa theo ý muốn.

Nếu các bạn muốn áp dụng phương pháp làm chậm ra hoa này mà không thành công, thì hãy đưa cây lan hồ điệp vào nơi có nhiệt độ 28 o C trong mọi thời gian để có cây lan không phát vòi hoa được. Đây là một phương pháp đắt đỏ mà nhiều nhà trồng lan ở Nhật bản đã áp dụng để làm chậm việc ra hoa.

Tôi có kế hoạch nghiên cứu bổ sung để quyết định thay đổi về mặt sinh học và hóa học trong các lá cây lan Hồ điệp và các chồi ở nách lá trong thời gian xử lý cho cây lan chậm ra vòi hoa. Kết quả sơ bộ cho thấy việc tích tụ axit malic (chất chuyển hóa đầu tiên tiếp theo sự hình thành carbon dioxide) đã làm suy yếu cây lan Hồ điệp sau khi đặt chúng vào chỗ tối trong mấy ngày. Như vậy có khả năng mức độ đường và tinh bột trong lá cây lan cũng suy giảm, điều đó làm cho vòi hoa không xuất hiện ở những cây đặt trong bóng tối./.

Bảng 1. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Tính chất của lan hồ điệp Phalaenopsis Josep Hampton ‘Diane’. Dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 2. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Sự phát triển của Phalaenopsis Joseph Hampton ‘Diane’ dưới các điều kiện ánh sáng trong 25 tháng.

Bảng 3. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Ảnh hưởng của việc phơi sáng các cây lan trong thời gian trong tối (D) và ngoài sáng (L) khác nhau trong chu kỳ tuần lễ trên việc phát vòi hoa và nở hoa của lan hồ điệp Phalaenopsis Tam Butterfly (1995-96). Cuộc thí nghiệm bắt đầu từ 15/9/1995.

Bảng 4. Về nhu cầu ánh sáng cho lan hồ điệp.

Nao Lòng Với Những Loài Lan Hồ Điệp Trắng Tuyệt Đẹp

Lan Hồ Điệp – loài hoa không còn xa lạ với tín đồ yêu hoa. Mang vẻ đẹp dịu dàng mà quyến rũ, Lan Hồ Điệp thu hút người thưởng hoa ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mỗi màu sắc của Lan Hồ Điệp đều mang một ý nghĩa riêng, đặc biệt là Lan Hồ Điệp trắng, màu sắc nhẹ nhàng nhưng luôn là sự lựa chọn của mọi người.

Lan Hồ Điệp trắng luôn là lựa chọn hàng đầu

Lan hồ điệp trắng lưỡi tím

Lan Hồ Điệp nói chung và Lan Hồ Điệp trắng nói riêng được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa” bởi vẻ đẹp yêu kiều, dịu dàng và e ấp tựa như những nàng thôn nữ miền sơn cước, nhìn vẻ ngoài mong manh thế thôi nhưng lại có sức sống mãnh liệt và lúc nào cùng truyền cảm hứng và năng lượng cho người thưởng hoa.

Lan Hồ Điệp trắng lưỡi tím là một dạng ghép của Lan Hồ Điệp trắng, kỹ thuật ghép loài lan này rất đặc biệt và tỉ mỉ, vì thế mà màu sắc của loại Lan Hồ Điệp này khá mới lạ và bắt mắt hơn so với những loại Lan khác.

Lan Hồ Điệp trắng lưỡi tím kiêu sa

Về đặc điểm thì loài Lan này cũng tương đồng như loại Lan Hồ Điệp truyền thống. Là loại thực vật đơn thân, ngắn, lá to, dày và mọc sát vào nhau. Hoa Lan Hồ Điệp trắng lưỡi tím có cuống hoa mọc từ nách lá, thường dài hướng lên, thường thì hoa Lan Hồ Điệp nở thành từng bông trên cành, đài to tròn và hai cánh xèo rộng.

Chậu Lan Hồ Điệp trắng lưỡi tím là món quà vô cùng ý nghĩa

Về ý nghĩa Lan Hồ Điệp trắng lưỡi tím mang ý nghĩa của một tình yêu trong sáng lãng mạn hoặc nó là đại diện cho tình bạn cao cả tuyệt vời. Vì thế mà đây là loài hoa có thể dùng để làm quà tặng cho người yêu, bạn bè hoặc thậm chí là đối tác – để cầu chúc cho họ gặp may mắn trong cuộc sống lẫn công việc. Chúng ta có thể tặng vào dịp sinh nhật, khai trương hay lễ Tết đều thích hợp.

Lan hồ điệp trắng lưỡi đỏ

Giống của Lan Hồ Điệp trắng được những người thợ lành nghề ghép ra những giống khác nhau và Lan Hồ Điệp trắng lưỡi đỏ có thể được xem như là một tuyệt tác của Lan Hồ Điệp trắng. Có đặc điểm của loài Lan Hồ Điệp. Lan Hồ Điệp trắng lưỡi đỏ có ý nghĩa tượng trưng những điều may mắn, như ý, một tình yêu đầy màu hồng và luôn vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Lan Hồ Điệp trắng lưỡi đỏ rực rỡ

Thông thường Lan Hồ Điệp trắng lưỡi đỏ tặng ai? Bạn có thể tặng người yêu hoặc người thân trong gia đình để thể hiện tình cảm của bạn dành cho gia đình của mình. ” Anh yêu em” là câu nói cũng được loài hoa này thể hiện khi tặng cho người yêu đấy. Đừng nghĩ chỉ đóa hồng mới làm được điều đó, Lan Hồ Điệp trắng lưỡi đỏ cũng thể hiện được tình cảm ấy.

Lan hồ điệp trắng lưỡi vàng

Một trong những biến thể của Lan Hồ Điệp trắng đó là Lan Hồ Điệp trắng lưỡi vàng, loài Lan này thích hợp khi chưng bày vào dịp Tết, màu vàng luôn là màu tượng trưng cho niềm vui, rực rỡ và may mắn. Vì thế mà nên chọn loài Lan Hồ Điệp trắng lưỡi vàng chưng Tết để mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình bạn trong năm mới này.

Lan Hồ Điệp lưỡi vàng tinh tế

Thay vì chọn hoa mai hay bất kì loài hoa chưng Tết nào thì hãy chọn Lan Hồ Điệp trắng lưỡi vàng, loài hoa này sẽ giúp cho gia đình bạn lúc nào cũng có một hương thơm thoang thoảng và giúp tô điểm thêm cho ngôi nhà thêm nổi bật.

Lan hồ điệp trắng đột biến

Loài Lan Hồ Điệp trắng đột biến này sẽ mang đến một cảm giác mới lạ cho người thưởng hoa, đây có thể xem như là một tuyệt tác trong các loài Lan. Những “nghệ sĩ” lão luyện trong ngành Lan sẽ cho ra những chậu Lan Hồ Điệp trắng đột biến đẹp và tuyệt vời nhất. Chúng ta có thể bắt gặp sự hòa trộn màu sắc bông hoa của loài lan này, từ sự kết hợp của trắng hồng, trắng tím sẽ mang đến cho chúng ta những chậu hoa Lan khác biệt mà không một ai có.

Lan Hồ Điệp trắng đột biến độc đáo

Là một người thưởng hoa thông minh khi lựa chọn cho mình loại hoa Lan Hồ Điệp trắng đột biến này. Chúng vừa là những món quà ý nghĩa, vừa giúp cho “tổ ấm” của bạn thêm phần sang trọng hơn. Tuy nhiên, cách chăm sóc loài Lan này cũng không hề đơn giản, chúng ta cần tìm hiểu thêm các cách chăm sóc Lan Hồ Điệp trắng từ nơi bán để có thể phát triển Lan một cách toàn diện nhất.

Hình ảnh những mẫu hoa lan hồ điệp trắng

Sau khi tìm hiểu về những biến thể của Lan Hồ Điệp trắng, chắc chắn rằng chúng ta sẽ tìm ngay cho mình một địa chỉ cung cấp hoa Lan Hồ Điệp trắng uy tín, chất lượng và chúng tôi – shop Hoa Vily rất vinh dự khi là địa điểm cung cấp hoa đáng tin cậy cho mọi người.

Từ Lan Hồ Điệp trắng cho đến những biến thể của loài Lan này đều có tại shop Hoa Vily. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, gu thẩm mỹ cao cùng với kinh nghiệm chọn hoa nhiều năm cho khách, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những loại mẫu Lan Hồ Điệp Trắng đẹp và tinh tế nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua:

SHOP HOA LAN HỒ ĐIỆP GIÁ RẺ TẠI HOAVILY.COM

Địa chỉ: 413 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303

Nhu Cầu Và Tác Dụng Vi Lượng Trong Trồng Trọt

Nhu cầu vi lượng trong trồng trọt:

Vi lượng trong đất là nguồn vi lượng chính cung cấp cho cây.

Lượng vi lượng trong đất tổng số rất lớn, có những yếu tố từ 1 – 10% trọng lượng đất khô như Al, Fe, Na; có yếu tố chiếm 0,1 – 1% đất khô như Ca, Mn; có yếu tố từ 0,01 – 0,1% đất khô như Zn, B, Cu; có yếu tố chiếm 0,001-0,01% đất khô như Co, Mo. Số lượng đó so với nhu cầu của cây có thể thoả mãn trong rất nhiều năm.

Bảng đánh giá mức độ cung cấp vi lượng của đất (Theo Rin Kit)

Hàm lượng các yếu tố vi lượng trong cây thường dưới 0,001%. Sự thiếu vi lượng chỉ xảy ra khi vi lượng dễ tiêu cây trồng có thể hút từ đất không đủ. Định lượng vi lượng dễ tiêu có thể cung cấp cho cây trồng thường được xem là chỉ tiêu cần thiết được xác định nhu cầu bón vi lượng.

Tuy nhiên nhu cầu vi lượng của cây rất khác nhau và khả năng hút từ đất rất khác nhau, cho nên các bảng đánh giá khả năng cung cấp vi lượng của đất chỉ có giá trị cho những nhận xét tổng thể chứ không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Tư liệu sau đây của GS.Phạm Đình Thái có thể giúp chúng ta nhận định khả năng thiếu yếu tố vi lượng gì ở vùng đất mình đang sử dụng.

Bảng đánh giá mức độ cung cấp vi lượng của đất Việt Nam (Phạm Đình Thái)

Chuẩn đoán dựa theo điều kiện địa lý thổ nhưỡng thường có thể cho nhận xét gần đúng.

Các điều kiện địa lý thổ nhưỡng chủ yếu có thể dựa vào để sơ bộ định khả năng thiếu vi lượng.

– Lượng mưa và sự rửa trôi

– Ngập nước hay khô hạn

– Độ chua của đất

– Lượng hữu cơ

– Đất cát hay đất nặng

Phần lớn các đất chua có lượng các chất vi lượng dễ tiêu cao trừ vùng đất dốc, mưa nhiều, đất trồng trọt có tưới trong nhiều năm, làm cho vi lượng bị rửa trôi. Mo là yếu tố duy nhất lượng dễ tiêu thấp khi đất quá chua. Đất trung tính hay kiềm dễ xảy ra thiếu vi lượng (trừ Mo, V). Cũng vậy đất cát cũng thường thiếu vi lượng. Đất có quá nhiều hữu cơ thường xảy ra sự thiếu Cu, Zn, Mo, Mn, Co.

Một phương pháp đoán định nhu cầu bón phân vi lượng khác là phân tích cây, thường là phân tích lá.

Mức để đánh giá hàm lượng các yếu tố trong lá chanh (4-6 tháng tuổi) để xác định nhu cầu vi lượng và trung lượng (mg/100 g đất)

Nhiều công trình theo đuổi phương pháp đoán định này nhưng những khó khăn về phương pháp lấy mẫu, sự thay đổi rất nhiều theo giống cây, sự khác nhau quá nhiều của các thang chuẩn làm cho phương pháp này đến nay chưa được áp dụng rộng rãi kể cả đối với cây lâu năm.

Xuất phát từ quan niệm cho rằng bón phân vi lượng cho cây không chỉ nhằm mục đích khắc phục tình trạng thiếu đến mức hạn chế năng suất và có thể gây bệnh do thiếu vi lượng mà còn nhằm mục đích chính là tác động vào các quá trình chuyển hoá vật chất, làm tăng năng suất đồng thời tăng chất lượng sinh học của sản phẩm làm tăng các vitamin, các men, các amino axit không thay thế và cung cấp yếu tố khoáng cho người và gia súc là mục tiêu chính, người ta cho rằng một lượng đúng mức hỗn hợp nhiều vi lượng cho cây là cách làm hợp lý, không cần lưu tâm đến vấn đề đoán định có thiếu hay không.

Nói chung lượng vi lượng cần bón hằng năm không nhiều, chi phí không lớn. Vấn đề cần lưu tâm là không nên sử dụng với lượng quá cao mà có thể gây ngộ độc cho cây, tích luỹ trong đất, tích luỹ trong sản phẩm gây độc hại cho con người và động vật khi sử dụng.

Ngưỡng không được quá của một số vi lượng trong thực phẩm (mg/kg)

Vai trò của các yếu tố vi lượng đến quá trình sinh lý và sinh hoá trong cây:

Vai trò của các yếu tố vi lượng đến sự tổng hợp các hợp chất chính trong cây

Tham khảo từ tài liệu: TGS Võ Minh Kha, Hướng dẫn thực hành sử dụng phân bón, NXB Nông nghiệp, Hà Nội,1996.

Nguồn: camnangcaytrong.com

Nhu Cầu Tưới Nước Và Bón Phân Cho Phong Lan

1. TƯỚI NƯỚC

Luôn luôn nhớ rằng nếu không tưới trong vòng một tháng cây lan chỉ bị khựng lại chứ không chết, ngược lại nếu tưới hàng ngày sẽ bị thối rễ và chết. Ở trong rừng núi có khi mấy tháng mưa liền liền mà lan vẫn không sao vì bám vào cành cây cho nên rễ không bị úng nước như trồng ở trong chậu, và nếu không mưa lan cả tháng lan vẫn tươi tốt vì ở đó độ ẩm rất cao. Vậy bao nhiêu lâu chúng ta tưới một lần? Mỗi tuần một lần hay hai lần? Một tuần hay hai tuần một lần? Vấn đề này tùy theo kinh nghiệm và phụ thuộc vào những điều kiện dưới dây:

1. Thời điểm vào mùa hè hay mùa đông? Nhiệt độ cao hay thấp?

2. Nơi để lan ở trong chỗ rợp mát hay ngoài nắng? chỗ đó gió nhiều hay ít?

3. Chậu bằng đất hay chậu nhựa? Chậu to hay chậu nhỏ?

4. Vật liệu trồng lan dùng vỏ cây, đá, rễ cây hay rêu?

5. Loại lan nào?

6. Cách tưới cho lan ra sao? Tưới thật đẫm hay tưới sơ qua?

Sẽ rất khó nắm bắt, tuy nhiên có một lời khuyên tổng quát

Khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới. Theo kinh nghiệm vào mùa hè cây đang mọc mạnh rễ ra nhiều, trung bình mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần cho tất các loại lan, ngoại trừ Cymbidium, Paphiopedilum, Odontoglossum, Miltonia lúc nào cũng phải ẩm ướt cho nên có thể tưới 2 ngày một lần, riêng loại Vanda mỗi ngày 2-3 lần. Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, bớt tưới đi khoảng tuần một lần, mùa đông 10-15 ngày một lần ngoại trừ Dendrobium mỗi tháng 1 lần hoặc không cần tưới từ tháng 11 như loại Dendrobium nobile chẳng hạn.

Nhưng tưới bao nhiêu nước cho đủ? Mùa hè tối thiểu, mỗi tháng một lần tưới đi, tưới lại cho thật sũng nước cho ngấm vào trong vỏ cây, đá hay vật liệu trồng lan và để xả cho sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón. Vào mùa thu nên tưới thêm với Epson Salt theo chỉ dẫn ở dưới. Lan trồng trên các khúc cây (mounted) cần ngâm vào nuớc 15 phút mỗi tuần, nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần, vì mỗi lần nhúng cây khác vào sẽ nước không còn sạch và dễ nhiễm bệnh.

Lan trồng trong chậu đất mau khô nước hơn trong chậu nhựa. Chậu lớn hay cây lớn tưới thưa hơn chậu nhỏ và cây nhỏ.

Có người hỏi ta nên tưới bằng nước gì? Nước lọc, nước máy, nước mưa, nước giếng hay nước trong hồ bơi, hồ cá? Nước mưa tốt nhất, nước lọc hay nước cất đều tốt nhưng quá tốn kém, nước lọc qua bình tốt nhưng cũng hơi tốn tiền. Không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine.

Nước máy, nước hồ cá và nuớc giếng có ít cặn chỉ số dưới 300ppm hay TDS tốt, dưới 500ppm tạm được, trên 700ppm không nên dùng dể tưới lan. Nước máy mỗi vùng đêù khác nhau vì có pha thêm nước giếng nhiều hay ít. Muốn biết chỉ số này hãy hỏi công ty cung cấp nước hoặc lấy mẫu nhờ tiệm nước lọc đo hộ.

Một vài loại lan như: Disa đòi hỏi phải nưới bằng nước mưa, nước lọc ROS hay nuớc cất. Một vài loại khác như: Draculla, Masdevalia v.v… cũng đòi hỏi nước khá tinh khiết. Ngoài vấn đề cặn trong nước còn có vấn đề chỉ số nồng độ pH, từ 4.0 đến 8.0 đều có thể tưới lan được. Nhưng nếu trên 8.0 hay dưới 4.0 sẽ làm cho phân bón bị vô hiệu quả.

Mùa hè nên tưới nước nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh. Các mùa khác nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át. Loại lan Hồ Diệp Phalaenopsis chẳng hạn nếu đọng nước trên lá non vào ban đêm sẽ bi thối ngọn và chết.

Tưới quá thường xuyên làm cho rễ lúc nào cũng ướt không hút được dưỡng khí nuôi cây và làm cho vật liệu nuôi cây chóng bị mục. Lá cây bị vàng và nhăn nheo, rễ mềm và ngả mầu nâu là dấu hiệu tưới quá nhiều. Trường hợp này cắt bỏ rễ thối, rắc bột Sulfur (diêm sinh) rồi cho vào túi nylon cột chặt lại, chờ cho rễ mọc khoảng 2 phân sẽ trồng lại.

Tưới quá ít sẽ làm cho rễ không mọc sâu xuống đước, muối sẽ đọng lại trong chất liệu trồng cây làm cho rễ bị khô, trở nên mầu xám dễ gẫy. Thấy lá non Oncidium, Miltonia hay bất cứ loại nào có lá dài bị chun xếp lại hay đổi thành mầu xám là dấu hiệu tưới không đủ nước.

2. BÓN PHÂN

Chúng ta nên nhớ rằng lan mọc trong rừng núi đâu có phân bón mà vẫn tươi tốt. Lan chỉ nhờ phân chim, lá mục và các khoáng chất lẫn trong không khí hay nước mưa mà sống. Các nhà trồng lan chuyên nghiệp đã nghiên cứu riêng rẽ từng loại lan cho nên họ bón phân cho lan rất chính xác. Những người chơi lan tài tử thường hay mắc phải lỗi lầm bón quá nhiều.

Phân bón có 2 loại hữu cơ (organic) và nhân tạo.

Phân bón hữu cơ do thiên nhiên mà ra như phân bò, nước cá chẳng hạn thường có chỉ số 5-1-1 Loại này hơi phức tạp một chút, cần phải có một vài yếu tố phụ như vi khuẩn, nhiệt độ cho nên tác dụng chậm chạp vả lại nặng mùi dễ thu hút các côn trùng, cho nên không nên dùng. Một thứ khác khá tốt là phân bò đã mục tiết bó pha loãng với nước rồi để một vài ngày cho trong nước rất thích hợp với lan Phaius (hạc đính).

Phân bón nhân tạo dù là nước hay bột cũng dễ hòa tan trong nước và có tác dụng trong vòng một giờ. Phân bón thường mang 3 nhóm chữ số như 30-10-10, 15-15-15, 10-30-20. Nhóm đầu chỉ số lượng Nitrogene giúp cho cây lá mọc mạnh, nhóm thứ hai chỉ số Phosphorus giúp cho hoa, quả. Nhóm thứ ba chỉ số Potassium giúp cho củ và rễ. Nhưng thực ra trong phân bón còn có nhiều chất khác cần thiết cho cây như sắt, kẽm, đồng, v.v… nhưng số lượng rất nhỏ không đáng kể. Trên thị trường có rất nhiều phân bón với công thức khác nhau. Nhà sản xuất nào cũng nói là cuả mình hay và đúng hơn cả. Mới đây viện đại học Michigan sau nhiều năm nghiên cứu đã cho ra một công thức 19-4-23 khá thành công. Nhưng cũng có nhiều nhà khoa học không đồng ý và khuyên nên bón phân cho lan với loại có công thức đồng đều thí dụ: 7-7-7. Do đó mỗi người dùng một loại phân có công thức khác nhau.

Những mầu sắc xanh, đỏ hay vàng là chỉ do nhà sản xuất dùng để dễ phân biệt chứ không có một tác dụng nào cả. Phân bón làm thành viên, que không thích hợp cho lan không nên dùng vì quá mạnh sẽ làm cháy rễ.

Phân bón hột loại chậm tan chỉ nên dùng trong trường hợp lười bón phân hoặc dùng cho Cymbidium là loại cần nhiều phân bón. Thứ phân này cần phải có nhiệt độ trên 70°F mới làm vỡ vỏ bọc bên ngoài.

Mùa hè khi cây mới mọc cần bón loại 30-10-10, khi cây đã ngưng tăng trưởng vào mùa thu bón loại 10-30-20 (Blossom booster) thúc cho hoa nở. Nếu chỉ có ít cây và không muốn đổi loại phân nên dùng 15-15-15-hoặc 20-20-20. Không nên mua loại phân trong Nitrogene có chất Urea bởi vì chất này cần có một thời gian mới tác dụng, nên phân chưa kịp ngấm đã tưới đi mất.

Nên nhớ chỉ bón phân cho lan với liều lượng ¼ hay ½ một thìa cà phê gạt cho 1 gallon nước. Nên bón loãng mỗi tuần 1 lần

Khi thấy đầu lá bị đen lại đó là đấu hiệu bón quá nhiều phân và có muối đọng trong chậu. Nên tưới bằng Epson Salt tức là Magnesium Sulfate, 1 thìa súp cho 1 gallon nước để rã hết chất muối. Sau đó tưới thật đẫm để xả cho sạch.

Thấy cây lan èo uột vàng úa mà bón nhiều phân, tưới nhiều nước là giết cây lan mau lẹ. Đừng bao giờ bón phân cho lan khi chậu cây quá khô, cây sẽ bị khựng lại.

Nên tưới nước vào ngày hôm trước hoặc 4-5 giờ trước rồi mới bón phân. Đừng bao giờ tưới bón khi nhiệt độ xuống dưới 50°F.

Chúc các bạn thành công!