Lan Ngọc Điểm Đai Châu Bị Vàng Lá

--- Bài mới hơn ---

 • Lan Ngọc Điểm Một Vẻ Đẹp Mê Đắm Lòng Người
 • Chai Mô Lan Ngọc Điểm Thái Màu Bò Sữa Tốt Giá Rẻ
 • Trồng Lan Ngọc Điểm Lợi Nhuận Cao
 • Cách Xử Lý Khi Phong Lan Bị Đốm Lá
 • Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ
 • Vào hôm qua (17/05/2015) blog có nhận được mail từ bạn đọc ([email protected]) hỏi về bệnh vàng lá trên cây lan ngọc điểm đai châu, nguyên văn như sau:

  “nguyễn kim khiêm xin chào các ban yêu quý hoa lan rừng cho minh hỏi một chút xíu minh mói mua một rỏ đai châu chăng hiểu mình tach chuyển sang cây nhãn khoảng 1 tuần thì bị vàng 02 lá và héo từ đầu lá vào trong đặc điểm rễ vẫn sinh trưởng đều , anh chi biết chi em cái”

  Những đóm tròn màu nâu đên và chiếc lá bị vàng là dấu hiệu lan ngọc điểm bị bệnh

  Do bạn không nói rõ là héo 2 lá phia dưới cùng hay 2 lá trên ngọn, trên lá bị héo có những đóm tròn màu nâu không hay như thế nào. Nên rất khó đoán xem cây ngọc điểm của bạn đang bị gì. Bạn có thể chụp hình cây ngọc điểm của bạn và gửi mail, để mọi người sẽ giúp bạn.

  Nguyên nhân dẫn đến chuyện lan ngọc điểm bị vàng lá

  Thực sự tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trồng việc trồng lan ngọc điểm, nhưng sau 1 năm trồng thì rút ra được ít kinh nghiệm sau:

  + Vừa chiết tách xong, thiếu nước tưới, thời tiết quá nóng…là cây bị suy kiệt vàng lá và rụng dần.

  Cách xử lý khi cây ngọc điểm bị vàng lá do bị sốc, thay đổi môi trường sống: Trong trường hợp này, bạn đem cây ngọc điểm ra chổ thoáng mát, tưới ít nước đến khi cây ra rễ mới rồi mới bón phân liều lượng thấp, 2-3 tuần bón 1 lần.

  + Hoặc bệnh vàng lá do nấm bệnh gây ra, như hình bên trên, lá lan ngọc điểm bị vàng lá là do bị vi khuẩn, nấm bệnh. Ở miền Tây, vào mùa mưa, nhiệt độ nóng, độ ẩm trên bề mặt đất cao nếu treo ngọc điểm quá thấp cây dễ bị thối lá. Bây giờ đã bắt đầu mùa mưa, đây là thời điểm lan phát triển vượt bậc trong vài tháng tới, nhưng cũng là giai đoạn cây lan dể thối lá. Thận trọng hơn khi sử dụng phân có độ đạm (N) cao cho cây lan.

  Cách xử lý khi cây ngọc điểm bị vàng lá do vi khuẩn nấm bệnh: để cây nơi khô ráo thoáng mát, cắt bỏ chổ lá bị thối, phun thuốc trừ nấm bệnh, vi khuẩn theo liều lượng hướng dẫn, ngưng tưới nước vài ngày sau đó phun sương duy trì sức sống cho cây.

  Nếu là ngọc điểm rừng thì cây “tơ” ít bị vàng lá hơn cây già trong cùng điều kiện chăm sóc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ghép Lan Vào Thân Gỗ Đơn Giản
 • Cách Ghép Lan Vào Gỗ Và Chăm Sóc Sau Khi Ghép Để Lan Phát Triển Tốt
 • Lan Rừng Khai Thác Tràn Lan, Còn Đâu Nguồn Gene Quý?
 • Sắc Hương Lan Rừng An Lão
 • Kỹ Thuật Ghép Lan Rừng Vào Gỗ Lũa
 • Sen Đá Bị Rụng Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rụng Lá?
 • Tượng Quan Âm Đứng Lá Sen Đẹp
 • Sen Đá Tai Thỏ, Một Loại Sen Đá Quý Hiếm
 • Sen Đá Viền Đỏ Cỡ To
 • Sen đá là một loại cây cảnh mini đẹp được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Sen đá có khả năng chịu hạn, dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp do không chú ý mà sen đá bị rụng lá. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có những hiểu biết nhất định về chúng. Từ đó sẽ có cách chăm sóc sen đá tốt hơn. Bài viết này của Tiny Garden sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

  Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng hết lá

  Sen đá bị thối lá: Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến cây sen đá nhà bạn bỗng chốc bị rụng hết lá. Từ một nhánh lá bị thối ban đầu, bệnh có thể lây lan ra các nhánh khác và dần dần lá bị rụng hết. Nếu không kịp xử lý thì chắc chắn cây sẽ chết.

  – Lá sen đá bị vàng mềm: Lá bị vàng có thể là do tuổi đời của sen đá gây ra. Và theo thời gian, lá sẽ rụng. Cây chết là điều không thể tránh khỏi mà bạn cần phải tìm cách nhân giống cây sen mới.

  – Lá sen đá bị úng. Việc tưới nước quá nhiều khiến lá bị úng nước và rụng. Thông thường, hiện tượng này diễn ra chỉ trong một vài ngày, cây có thể bị chết.

  – Sen đá bị dịch bệnh: Khi thấy sen đá xuất hiện các đốm nâu đen chứng tỏ sen đang bị nấm. Điều đó chứng tỏ cây đã bị nhiễm khuẩn khiến lá rụng và bị chết nhanh chóng.

  – Sen đá bị sốc nhiệt: Phơi nắng cây sen đá dưới nắng ngắt nhiều ngày khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến héo lá, cháy lá và rụng.

  – Sen đá thay lá: Với những cây sen đá trưởng thành thì chuyện thay lá là đương nhiên. Các lá già cằn cỗi sẽ nhường chỗ cho các lá non, giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn sẽ yên tâm nếu sen đá bị rụng những lá này.

  Ngoài những nguyên nhân khác quan này, việc sen đá bị rụng hết lá còn do nhiều vấn đề khác. Ví dụ như rễ cây không phát triển, thiếu dinh dưỡng, thiếu ánh sáng, nước…

  Cách khắc phục tình trạng sen đá bị rụng lá

  Hiểu được những lý do gây bệnh rụng lá cho cây, bạn sẽ có hướng giải quyết tốt nhất.

  Nếu là do bộ rễ không phát triển thì bạn cần xem lại đất đang sử dụng. Cần đổi lại đất tơi xốp hơn, có khả năng thấm hút nước nhanh. Bổ sung thêm các phân bón hữu cơ như xơ dừa, trấu, sỉ than,… Đất nhiều dinh dưỡng sẽ giúp sen đá phát triển mạnh mẽ.

  Nếu là do nắng nóng thì trước tiên bạn cần di chuyển sen đá vào nơi có nhiệt độ dịu hơn, thông thoáng hơn. Chỉ nên phơi nắng sen đá vào sáng sớm hoặc xế chiều. Đảm bảo ánh sáng vừa đủ thì sen đá sẽ sống dẻo dai, tươi tốt.

  Lượng nước là yếu tố quan trọng có thể giúp cây phát triển và cả làm úng cây. Là loại cây không ưa nước, để tránh tình trạng sen đá bị rụng lá thì bạn chỉ nên tưới nước 2 lần mỗi tuần. Chú ý tưới vào sáng sớm hoặc buổi tối là tốt nhất.

  Chăm sóc sen đá để tránh bị rụng lá

  Là một loại cây cảnh mini, sen đá thu hút bởi vẻ đẹp hình dáng lẫn màu sắc. Đâu chỉ có thế, sen đá có sức sống bền bỉ nên mang nhiều ý nghĩa biểu trưng. Nó thể thiện một tình yêu chung thủy, một tình bạn bền chặt, một khát khao sống vượt trên mọi khó khăn,… Vì thế, ngày nay, người ta gửi tặng nhau những chậu sen đá đẹp xinh như muốn thay lời muốn nói vậy.

  Sen đá nhỏ bé, dẻo dai có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu muốn sen đá tươi tốt, phát triển mạnh mẽ thì cần phải biết cách chăm sóc.

  Như đã nói trên, có nhiều yếu tố khiến sen đá bị tổn hại. Để tránh các trường hợp xấu ảnh hưởng đến cây thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

  – Tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần. Tưới dưới gốc, không quá đẫm nước. Thời gian tưới là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  – Phơi nắng sen đá đều đặn mỗi ngày. Cần tránh cho sen đá gặp nắng gắt vào giữa trưa. Vào những ngày mưa không có nắng, bạn hãy đặt sen đá ở nơi thông thoáng.

  – Đất trồng cây nên thay mỗi năm từ 1-2 lần. Vì lâu ngày đất sẽ bị cỗi đi và việc thay đất là quan trọng. Sen đá thích hợp với loại đất tơi xốp, có khả năng thẩm thấu nhanh. Nếu muốn có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho đất thì càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sen Đá Bị Vàng Lá Có Sao Không?
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:7 Dấu Hiệu Rụng Lá Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Cây Sen Đá Tiếng Anh Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Chậu Gỗ Dài Trồng Sen Đá
 • Kinh Nghiệm Chọn Chậu Trồng Sen Đá Mà Bạn Nhất Định Phải Nắm Rõ
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:rụng Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Sen Đá Hàm Cá Mập
 • Cây Sen Đá Thạch Ngọc Tím, Vàng, Xanh
 • Vườn Sen Đá Đà Lạt
 • Top 7 Địa Chỉ Bán Sen Đá Đẹp Nhất Tp. Hcm
 • “vua” Sen Đá Ở Xứ Hoa Đà Lạt
 • Cây sen đá bị vàng lá khiến cho những lá bị rụng nhanh chóng là hiện tượng thường xuyên gặp phải trên cây sen đá vì khi chăm sóc cây sen đá, chúng ta đều biết rằng cây sen đá là loại cây cần ít nước trong quá trình phát triển. Tuy nhiên ở nước ta có nhiều mưa và độ ẩm cao nên, đây cũng được xem là yếu tố nói lên cây sen đá rất dễ bị vàng lá, bị rụng lá vì vậy khi biết được những nguyên nhân ta sẽ có được những cách khắc phục cây sen đá bị rụng lá. lá sen đá bị vàng mềm

  1.Nguyên nhân cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  Nguyên nhân chủ yếu thường nói tới chính là nguyên nhân chủ quan khi chăm sóc, còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh, nếu nhiệt độ quá cao, cây thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nguồn nước sạch, thiếu ánh sáng mặt trời, đều là những nguyên nhân hàng đầu làm cho cây sen đá bị vàng vá và rụng lá trong quá trình phát triển.

  2.Những dấu hiệu cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  Khi phát hiện được cây sen đá bị rụng lá, vàng lá thì ta cần nhanh chóng khắc phục ngay, tránh để tình trạng lây lan ra khắp khu vườn của bạn.

  2.1.Cây sen đá bị thối lá

  Khi thấy những cây sen đá xuất hiện những lá bị thối, ta sẽ biết ngay nguyên nhân dẩn tới là cây sen đá bị rụng lá, không hề để ý. Chính từ những điểm nhỏ này từ một chiếc bán ban đầu bị rụng sẽ thối ngay và lây lan ra khắp cây và hiện tượng rụng lá cây nặng hơn sẽ khiến cho cây không sinh trưởng được và có thể dẩn tới cây bị chết.

  2.2.Cây sen đá bị vàng lá

  Nguyên nhân dẩn tới cây sen đá bị vàng lá, bị rụng lá hàng hoạt và xảy ra rất nhanh, những chiếc lá vàng dần và rụng, làm cho cây quang hợp kém, chậm phát triển và mất dần đi vẻ đẹp của cây sen đá.

  2.3.Cây sen đá bị mềm lá

  Những chiếc lá sẽ dần mềm đi, rụng, khi ta sờ vào chiếc lá sẽ thấy lá mềm và rất giống với thối rửa. Hiện tượng nay làm cho cây nhanh chóng bị rụng toàn bộ lá, chậm phát triển và khiến cho cây mất dần đi sức sống vốn có.

  2.4.Cây sen đá bị nhăn lá

  Bộ lá của cây nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn trên lá thì cần quan sát kỹ và đây cũng là dấu hiệu báo trước bộ lá của cây sen đá sắp bị rụng lá, ta cần đưa cây ra khỏi khu vực trồng và chú ý tới hiện tượng của cây ở giai đoạn tiếp theo.

  2.5.Cây sen đá bị cháy lá

  Cây sen đá bị cháy là, thường nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống có nhiệt độ quá cao hoặc cây đang mắc bệnh mà lại không thường xuyên để ý tới sự phát triển của cây.

  2.6.Cây sen đá bị nấm lá

  Khi thấy những chiếc lá của cây sen đá xuất hiện những vết đốm thì đây sẽ là biểu hiện của bị nhiễm khuẩn và đang lây lan trên cây với tốc độ nhanh, ta cần mang cây cách ly với cả khu vườn để tránh bị lây nhiễm ở những cây khác

  2.7.Cây sen đá thay bộ lá mới

  Có thể đây không phải là nguyên nhân gì cả, nhưng mình vẩn liệt kê cho các bạn chú ý tới. Cây sen đá là thay những bộ lá cũ, lá già đi , để mọc những lá mới từ những lá rụng xuống, lúc này ta nên mang những lá già đi nơi khác để ươm thành những cây mới, giúp cho xung quanh gốc cây sen đá luôn sạch và thông thoáng.

  3.Những cách khắc phục cây sen đá bị vàng lá, rụng lá

  3.1.Nguyên nhân khách quan

  Cây sen đá bị vàng lá, rụng lá là theo quy luật tự nhiên, vì khi các lá già đi sẽ rụng xuống và sẽ nhường chỗ cho những lá non mới mọc lên. Với những trường hợp như vậy ta cần bón thêm phân, giúp cây ổn định để sinh trưởng tốt hơn

  3.2.Nguyên nhân chủ quan

  Để có thể hiểu rõ được cây sen đá, vì sao cây lại bị rụng lá, vàng lá nhiều như vậy ta có thể tìm ra những nguyên nhân và cách khắc phục những bước đó

  Cây sen đá không phát triển bộ rễ

  Với trường hợp bộ rễ của cây không phát triển được hoặc là bộ rễ chậm phát triển, dẩn tới không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cây, thì cây sẽ bi rụng lá vì không đủ dinh dưỡng cung cấp cho các lá còn lại.

  Khi gặp trường hợp như vậy ta nên xem lại bộ rễ của cây.

  Nếu đất của cây ít dinh dưỡng ta cần bổ sung

  Đất quá bí thì bộ rễ sẽ không phát triển.

  Đất không thoát được nước làm bộ rễ cây kém phát triển

  Ta cần khắc phục toàn bộ những điểm ở trên là thay chậu mới, ta có thể sử dụng giá thể tự làm ở nhà như: lấy xỉ than đập vụn, xả nước cho hết vụn nhỏ rồi mang đi phơi khô, sau khi khô ta trộn với đất cũ theo tỉ lệ 50:50 để giúp cho đất thông thoáng hơn, giúp bộ rễ phát triển ổn định hơn.

  Ta trồng lại cây sen đá vào chậu và tưới nước vừa phải, sau khoảng 1 tuần sau đó xem cây sen đá có phát triển bộ rễ mới không, nếu phát triển thì cây sẽ không còn hiện tượng rụng lá nữa.

  Nhiệt độ quá cao

  Khi để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao, khô hạn sẽ làm cho cây bị vàng và rụng, lúc này ta cần đưa cây vào vị trí mát mẻ và tưới nước cho cây, giúp cây ổn định hơn, ngoài ra nên trồng trên những chậu với chất liệu gốm để giúp tản nhiệt nhanh chóng.

  Do thiếu chất dinh dưỡng

  Cây sen đá không cần quá nhiều các chất dinh dưỡng để phát triển, tuy nhiên nếu để quá lâu mà ta không có bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết thì bộ lá sẽ kém phát triển, đây cũng là nguyên nhân dẩn tới tình trạng vàng lá, rụng lá ở cây sen đá.

  Với cách xử lý này khá đơn giản, ta có thể sử dụng các loại phân tan chậm để bón bổ sung, giúp cho cây từ từ hấp thu và phát triển trở lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhân Giống Sen Đá Tại Nhà Chỉ Sau Vài Bước Đơn Giản
 • Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Bị Héo Lá Úng Nước
 • Bán Đất Trồng Sen Đá Tại Quận Bình Thạnh Tp Hcm
 • Mua & Bán Sỉ Lẻ Cây Sen Đá Đẹp Tại Tphcm
 • Ông Chủ 8X Giàu Lên Nhờ Sen Đá
 • Cây Nhất Mạt Hương Bị Rụng Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cây Vối Quế Tại Nhà Làm Nước Uống Cực Tốt
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Chanh Trong Nhà
 • Cây Nhãn Trồng Trong Chậu • Sài Gòn Hoa 2022
 • Cách Chăm Sóc Cây Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sống Đời Ra Hoa Đẹp
  1. Nguyên nhân dẫn đến Cây Nhất Mạt Hương bị rụng lá

  Cây Nhất Mạt Hương là một trong những loại cây cảnh dễ chăm sóc, không thích ẩm thấp và có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng. Đặc điểm của cây đó là ưa độ ẩm vừa phải nên cần lượng nước vừa đủ nhiều để phát triển. Vì là loại cây chậm phát triển nên ta không cần lo lắng về lượng đất cho cây trồng, khi mới trồng ta cho một lượng đất hữu cơ vừa đủ trong chậu của cây, với lượng đất này thì cây sử dụng được một năm, khi thấy cây lớn hơn, thì có thể sang chậu khác lớn hơn chậu ban đâu.

  Nguyên nhân dẫn đến Cây Nhất Mạt Hương đó là cây tưới quá nhiều nước. Nhiều bạn trồng cây nghĩ rằng đây là cây ưa ẩm nên tưới càng nhiều nước càng tốt. Tuy nhiên đây là sai lầm bởi nếu tưới quá nhiều nước, cây dễ ngập úng dẫn đến lá bị rụng và thân cây dễ bị thối. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng rụng lá ở Cây Nhất Mạt Hương.

  Nguyên nhân thứ hai đó là tưới quá ít nước cũng dẫn đến Cây Nhất Mạt Hương bị rụng lá. Nếu đất quá khô, cây không đủ nước để phát triển, lá cây sẽ mềm và héo dần, sau đó có hiện tượng rụng lá.

  Nguyên nhân thứ ba dẫn đến rụng lá ở Cây Nhất Mạt Hương đó là thiếu nắng. Cây có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng, trong phòng kín có điều hòa tuy nhiên nếu để cây trong bóng tối quá lâu, lá không được quang hợp sẽ dẫn đến tình trạng lá bị vàng và rụng. Vì vậy nếu bạn trồng và đặt Cây Nhất Mạt Hương trong phòng thì nên lưu ý điều này.

  1. Cách xử lý Cây Nhất Mạt Hương bị rụng lá

  Khi gặp hiện tượng Cây Nhất Mạt Hương bị rụng lá, tùy theo từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau.

  Nếu bạn thấy đất trồng của Cây Nhất Mạt Hương quá khô và lá mềm thì đó là biểu hiện của cây thiếu nước. Nếu tình trạng này kéo dài, cây sẽ có biểu hiện rụng lá và chết. Vì vậy bạn nên cung cấp nước đầy đủ cho cây bằng cách tưới nước, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều. Nếu đất quá ẩm sẽ dễ làm cây chết, vì vậy bạn nên hạn chế tưới nước cho cây.

  Nếu cây không phải do thiếu nước hoặc thừa nước thì nguyên nhân thứ ba khiến Cây Nhất Mạt Hương bị rụng lá đó là do thiếu nắng. Cây thiếu nắng sẽ khó quang hợp, lá có màu vàng và héo dần. Vì vậy khi Cây Nhất Mạt Hương có biểu hiện vàng lá hoặc rụng lá, bạn nên mang cây ra ngoài ánh sáng, tuy nhiên không nên để cây dưới ánh nắng quá mạnh vì lúc đó cây còn yếu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Nhất Mạt Hương
 • Những Cách Chăm Sóc Cây Nhất Mạt Hương Dễ Dàng Nhất
 • Ý Nghĩa Cây Kim Ngân Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kim Ngân Lượng, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Kim Ngan Luong
 • Tiết Lộ Bí Quyết Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Chi Tiết Nhất
 • Xử Lý Lan Ngọc Điểm Bị Nhăn Lá Hiệu Quả Trong Vài Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Bán Lan Đai Châu Tháng 3/2021 Bao Nhiêu?
 • Bạn Có Biết Hoa Lan Đai Châu Nở Bao Lâu Thì Tàn?
 • Địa Chỉ Bán Lan Đai Châu Cấy Mô
 • 9 Lý Do Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • Lý Do Bạn Nên Trồng Lan Đai Châu Ngay Hôm Nay
 • Lan đai châu bị nhăn lá là tình trạng thường gặp với những người mới chơi, mới tìm hiểu về lan. Do chưa nắm rõ đặc tính của lan đai châu cũng như biết cách chăm sóc lan đai châu một cách tốt nhất. Vì thế mà có thể khiến lan bị nhăn lá hoặc nặng hơn có thể là ảnh hưởng tới sự sống của cây. Bài viết này chia sẻ cách xử lý lá bị nhăn của đai châu một cách hiệu quả nhất.

  Nguyên nhân lan đai châu bị nhăn lá

  Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới lan đai châu xuất hiện các vết nhăn lá, nhàu lá trên bề mặt. Cần nắm rõ nguyên nhân là gì mới có thể đưa ra cách xử lý một cách phù hợp nhất được.

  Tình trạng lan bị nhăn lá, héo lá nguyên nhân lớn nhất có thể là do thiếu nước. Khi bị thiếu nước thì các lá lan bắt đầu nhăn lại để tiết kiệm lượng nước quang hợp. Dần dần lá sẽ bị héo khô và chết đi tập trung nước trong thân bẹ. Đây là tình trạng chung của nhiều loại cây, thực vật khi bị thiếu nước.

  Lan bị ngộ độc

  Một nguyên nhân nữa có thể sảy ra đó chính là tình trạng bị ngộ độc lan. Ở đây có thể do nguồn nước, phân bón hoặc giá thể, thuốc trừ sâu… Tất cả đều có thể khiến lan phản ứng lại bằng cách nhăn lá, nhàu lá.

  1. Nguồn nước bẩn, nhiễm khuẩn chẳng hạn.
  2. Phân bón không đúng chủng loại hoặc thời điểm. Cây đang nghỉ mà bón phân bón chẳng hạn.
  3. Giá thể chưa được xử lý kỹ như các loại vỏ thông, xơ dừa…
  4. Thuốc trừ sâu không hợp cũng có thể khiến lan đai châu bị nhăn lá và có thể chết.

  Rễ là bộ phận hút chất dinh dưỡng quan trọng cho thân lan. Khi chúng có vấn đề thì chắc chắn thân lan, lá lan bị héo hoặc nhăn lá là chuyện bình thường. Giống như một trụ cột lao động trong gia đình bị chấn thương, tai nạn thì cả gia đình đều có thể bị ảnh hưởng.

  Lan nhận quá nhiều ánh nắng

  Việc đặt lan ngoài trời nhận quá nhiều ánh nắng cũng là khả năng khiến lan đai châu bị nhăn lá, nhàu lá. Khi đó việc thoát nước không đảm bảo chúng sẽ nhăn lá để tự bảo vệ thân lan khỏi bị chết. Đây cũng là cơ chế chung của nhiều loại thực vật.

  Ngoài ra khi nhận nhiều ánh nắng mà lại tưới nước nhiều thì có thể khiến lan bị chết. Cần biết cách chăm sóc và tưới nước để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của lan.

  Lan đai châu bị nhăn lá do nhiệt độ cao

  Nhiệt độ tối đa mà lan đai châu có thể chịu được là khoảng từ 28 tới 33-34 độ C. Nếu để chúng nhiệt độ quá cao thì không chỉ lá lan đai châu bị nhăn mà còn khến cây chết nữa.

  Phân biệt lan đai châu bị nhăn lá và vàng lá thối ngọn như nào?

  Cần phải biết cách phân biệt lan đai châu bị nhăn lá với các bệnh khác. Bởi nhăn lá và vàng lá không quá nghiêm trọng như thối ngọn, thối lá. Chúng ta nên phát hiện sớm đê có cách khắc phục lan nhăn lá một cách hiệu quả.

  Vàng lá: Lá lan xuất hiện màu vàng từ lá gốc, cuống lá hoặc cả lá

  Nhăn lá héo lá: Lá lan đai châu bị nhăn nheo, héo lá và nhẹ dần, ủ rũ xuống.

  Thối lá. Thân, lá xuất hiện các đốm thối nhỏ màu đen. Sau đó chúng lan rộng ra rất nhanh và khiến lá bị nhũn. Nếu ngửi thì có các mùi thối chua khó chịu

  Biết cách chăm sóc lan đai châu

  Nắm rõ những đặc tính của lan đai châu thì việc chăm sóc, trồng lan đai châu sẽ rễ hơn. Đặc biệt là các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước… như thế nào?

  • Kiểm tra xem giá thể trồng lan đai châu có bị khô hay không? Lập tức bổ xung lượng nước tưới cho lan vào buổi sáng và hạn chế vào buổi chiều và tối. Đặc biệt là mùa khô càng nên cẩn thận hơn.
  • Một ngày tưới lan 2 lần vào mùa mưa và 3-4 lần vào mùa nóng. Tưới nhiều hơn vào buổi sáng và hạn chế vào buổi tối.
  • Nhiệt độ để lan phát triển tốt rơi vào khoảng 28-32 độ C và thấp nhất khoảng 16-22 độ. Nên để lan vào những nơi có nhiệt độ ổn định để lan phát triển.
  • Để lan nơi thoáng gió và có ánh sáng vừa phải. Giảm lượng ánh sáng đi còn khoảng 50-60% là phù hợp. Sử dụng các loại lưới che lan chuyên dụng để làm việc này.

  Xem rễ lan có bị thối hoặc đứt gãy do gió hoặc côn trùng hay không? Nếu có thì lập tức chuyển lan vào chỗ mát, ít thoáng gió và bổ xung thêm nước cho cây. Sử dụng các loại thuốc kích rễ cho lan như Atonik để kích ra rễ nhanh hơn. Khi rễ đã ra , tình trạng lan đai châu bị nhăn lá giảm bớt thì có thể trồng, ghép lại vào giá thể.

  Sử dụng phân bón phù hợp

  Vào mùa nghỉ không nên bón phân cho lan. Mùa nghỉ của lan đai châu rơi vào khoảng từ tháng 2 khi hết hoa cho tới cuối tháng 4. Thời gian này chỉ nên tưới nước cho lan mà thôi. Các loại phân NPK phù hợp như 6-30-30 hay 30-10-10 và 20-20-20 tuỳ từng thời điểm. Nên dùng thêm phân bón hữu cơ có bổ sung humic giúp cây khỏe ra rễ nhiều lá xanh, dày

  Viedeo Chăm Sóc Giúp Lá Ngọc Điểm XANH, DÀY Hàng ngày vào tầm 8h sáng bạn pha 5 giọt B1 + 2 giọt antonic + 1ml Dinh Dưỡng A+ vào bình 1 lít tưới đẫm cho cây khoảng 1 tháng sau cây trở lại bình tường. Cây của tôi cũng đã từng bị lá nhăn nheo mất nước hơn như vậy nhiều tôi làm cách đó cây giờ lá căng mọng .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Kinh Nghiệm Cho Người Mới Trồng Lan
 • Mê Mệt Với Vẻ Đẹp Lan Chuỗi Ngọc
 • Cây Chuỗi Ngọc (Lan Hạt Dưa)
 • Cây Chuỗi Ngọc Trồng Viền
 • Tại Sao Lan Không Ra Hoa
 • Hoa Hồng Bị Vàng Lá, Rụng Lá: Nguyên Nhân & Cách Chữa Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Hồng Leo Huntington Rose
 • Hoa Hồng Nở Vào Mùa Nào Trong Năm?
 • Hồng Leo Nguyệt Cát, Hoa Hồng Leo Nguyệt Cát
 • Gần 50 Mẫu Hồng Leo Pháp Đặc Trưng Có Mặt Ở Việt Nam
 • Cây Hoa Hồng Pháp • Sài Gòn Hoa 2022
 • 1. Nguyên nhân, biểu hiện hoa hồng bị vàng lá và rụng lá

  1.1. Giá thể trồng đã hết dinh dưỡng

  Cây trồng của bạn có biểu hiện lá có màu vàng nhẹ, héo mặc dù vẫn được tưới nước và sử dụng phân bón cho cây đầy đủ nhưng cây vẫn bị vàng lá, rụng lá thì đây là một trong những dấu hiệu cây hoa hồng của bạn đã hết dinh dưỡng và gây nên các bệnh hoa hồng phổ biến.

  Chat ngay với chuyên gia

  1.2. Giá thể trồng cây hoa hồng bị úng nước

  Việc làm cho cây trồng úng nước thường nguy hiểm hơn thiếu nước bởi đất khi bị úng nước sẽ khiến bề mặt của chậu luôn trong tình trạng ẩm ước, đất tầng khiến rễ của cây bị thiếu oxy dễ bị ngộ độc và thối rễ. Tình trạng này sẽ làm mất khả năng hút dinh dưỡng của cây trồng khiến cây suy yếu và lá cây chuyển vàng. Nếu tình trạng này để lâu cây hồng sẽ chết.

  Cách nhận biết hoa hồng bị úng nước:

  • Các là cây hoa hồng khi trưởng thành ở một số càng sẽ bị vàng (ngay cả khi là hồng ít khi có đốm đen) và rụng lá dần làm cây hồng bị trơ cành

  • Giá thể trồng trong chậu đến chiều tối vẫn còn bị ẩm

  1.3. Hoa hồng bị ngộ độc do bón phân gốc quá nhiều

  Khi sử dụng phân hóa học thì hầu hết các loại hoa hồng đều ưa bón từng chút một, nếu sử dụng phân bón quá liều sẽ làm cho cây trồng bị sốc dẫn đến tình trạng bị ngộ độc, bị xót rễ non gây ra hiện tượng cây bị vàng lá.

  Nếu thấy vườn hồng xảy ra tình trạng vàng lá hàng loạt sau 2-3 ngày bón phân thì đây chắc chắn là nguyên nhân hồng bị ngộ độc do rải phân quá dư thừa.

  1.4. Chế độ bón phân cho hoa hồng thiếu một số thành phần

  Ngoài các dấu hiệu nhận biết ở trên thì việc cây hồng bị vàng lá do thiếu một số thành phần như:

  • Cây hồng có dấu hiệu bị vàng lá gân xanh là do cây đang bị thiếu chất sắt (Fe). Việc thiếu sắt sẽ làm cho cây hồng trông xấu xí hẳn, lá chuyển sang vàng nhạt và ảnh hưởng phần nào đó đến chất lượng hoa

  • Ngoài ra, nên bổ sung thêm vi lượng bằng cách sử dụng thêm Topgreen (bổ sung chất sắt)+ Azil (bổ sung Mn, Zn… có trong thành phần phân bón

  2. Cách chữa cây hoa hồng bị vàng lá, rụng lá

  2.1. Cắt tỉa cây để giảm hiện tượng bị mất nước ở hoa hồng

  Giống với bệnh hoa hồng bị sâu ăn lá việc cắt tỉa cây sẽ làm giảm hiện tượng cây trồng bị mất nước, nếu cây của bạn bị nặng quá thì phải cắt gần một nửa cây để cây có thể tiếp tục sống. 

  Những cành bị sâu, bị khô héo, bị vàng lá,… nên cắt hẳn đi phần đó và chỉ giữ lại phần còn tươi. Nên dùng dao, kéo sắt bén để tránh vết cắt bị dập. Đối với cây mới trồng được một năm hoặc những cây hồng không khỏe mạnh thì khi hoa tàn chỉ cắt 1 đoạn ngắn dưới bông hoặc chỉ cắt bông.

  Chat ngay với chuyên gia

  2.2. Loại bỏ phần rễ cây bị hư hỏng

  Loại bỏ các phần rễ cây hông bị hư hại đồng thời thay phần giá thể cũ tránh mầm bệnh còn lại trong các giá thể cũ. Nếu tái sử dụng chậu cũ thì nên rửa chậu sạch sẽ trước khi dùng lại. Nên lót dưới đáy chậu một ít giá thể trước khi đặt cây hồng vào sao cho khi đặt bầu cây thì cổ rễ có thể cách miệng chậu 3-5 cm để rễ cây có thể phát triển tốt hơn.

  2.3. Sử dụng thuốc đặc trị chữa bệnh vàng lá, rụng lá hoa hồng

  2.3.1. Chế phẩm Nano bạc đồng silic

  Chế phẩm Nano bạc đồng silic là thuốc trừ sâu bệnh được sản xuất theo công nghệ nano với các thành phần như: hạt keo bạc, đồng, silic,… ở dạng siêu nhỏ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống nấm và khử mùi hiệu quả cho cây trồng.

  Chế phẩm nano giúp cây phòng trừ rất tốt các các mầm bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như: vàng lá, phấn trắng, sương mai, đốm đen, bệnh lở cổ rễ, các bệnh thối rễ,…

  2.3.2. Chế phẩm đậu tương Bio Soya

  Chế phẩm đậu tương Bio Soya là một trong những loại phân bón hữu cơ sinh học cao cấp dưới dạng dung dịch được sản xuất từ các hạt đậu tương. Sản phẩm này được nhiều chuyên gia giới thiệu là phân bón chuyên cho hoa hồng vô cùng giàu dinh dưỡng với 18 loại axit amin khác nhau, giàu khoáng chất, giàu vitamin và chứa hàng tỷ lợi khuẩn tốt cho hoa hồng.

  2.3.3. Dịch đạm cá Bio Fish

  Dịch đạm cá organic Bio Fish là loại phân bón lá cao cấp được sản xuất hoàn toàn từ cá cực giàu đạm, giàu khoáng và  cung cấp nhiều vitamin để chăm sóc cây trồng giúp bộ lá bóng khỏe, chồi nụ mập mạp, cây cứng cáp.

  3. Cách chăm sóc hoa hồng bị vàng lá, rụng lá sau khi hồi phục

  Việc giúp cây hòa hồng ra lá dày, dáng đẹp, hoa nở đều quanh năm, lâu tàn và thơm hơn thì sau khi cây hồng được phục hồi cần cung cấp thêm các loại phân bón lá cao cấp acid amin giúp bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng hưu cơ nhất định trong giai đoạn này sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn.

  Ngoài ra, phun phân bón định kỳ 10-15 ngày/ lần kết hợp sử dụng thêm nấm ký sinh côn trùng CNX-RS đế đảm bảo khi cây hồng sau khi phục hồi sẽ tránh được tình trạng sâu, rầy, rệp, bọ trĩ,… phá hoại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xử Lý Cây Hoa Hồng Vàng Lá Hàng Loạt?
 • Hoa Hồng Vàng Lá,héo Lá, Chăm Thế Nào Cho Đúng?
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Đẹp Quanh Năm
 • Hoa Hồng Leo Red Fairy
 • Hoa Hồng Ngoại Red Piano Rose (Rosen Tantau)
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sen Đá Bị Rụng Lá?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tượng Quan Âm Đứng Lá Sen Đẹp
 • Sen Đá Tai Thỏ, Một Loại Sen Đá Quý Hiếm
 • Sen Đá Viền Đỏ Cỡ To
 • Tường Cây Sen Đá Cho Căn Hộ Cao Cấp
 • Những Loại Sen Đá Hiếm Và Đẹp Nhất Hiện Nay
 • Những dấu hiệu nhận biết sen đá bị rụng lá?

  Những dấu hiệu nhận biết sen đá bị rụng lá

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho sen đá bị rụng lá bao gồm nguyên nhân chủ quan như: Thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu nước, nhiệt độ quá cao, thiếu dinh dưỡng…. Nguyên nhân khách quan: Cây đã già và lá bị vàng, úa, rụng. Vậy những biểu hiện chính nào khi sen đá bị rụng lá giúp chúng ta dễ nhận biết khi mình nuôi dưỡng một cây sen đá.

  Đây là một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng dẫn đến hiện tượng sen đá bị rụng lá. Từ một lá bị thối ban đầu, bệnh sẽ lây lan ra toàn bộ cây và dần dần thì hiện tượng rụng lá sẽ xuất hiện nhiều hơn khiến cho cây sen đá của bạn có thể bị chết.

  Sen đá vàng lá cũng khiến sen đá bị rụng lá. Khi lá cây bị vàng, sau đó thì rụng hẳn và khiến cho cây mất đi sức sống và vẻ đẹp vốn có.

  Sen đá vàng lá cũng khiến sen đá bị rụng lá

  Biển hiện của lá sắp rụng đó là mềm đi

  Biển hiện của lá sắp rụng đó là mềm đi. Nó sẽ khiến cho cây nhanh chóng trụi lá và không còn sức sống nữa.

  Khi lá của cây sen đã suất hiện các nếp nhăn thì bạn cũng nên cẩn thận bởi rất có thể đó là biểu hiện của việc cây sen sắp bị rụng lá.

  Khi thấy dấu hiệu này chứng tỏ sen đá của bạn đang mắc bệnh hoặc đã tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Do vậy bạn cần phải xem lại ánh sáng dành cho sen đá có dư thừa hay không để chiều chỉnh sao cho phù hợp. Lá sen đá bị cháy sẽ khiến sen đá bị rụng lá.

  Lá bị nấm tức là cây sen đá của bạn bị nhiễm khuẩn, nó là biểu hiện nghiêm trọng nhất bởi rất có thể khi đã nhiễm khuẩn thì cây có thể chết bị nhanh chóng.

  Lá bị nấm tức là cây sen đá của bạn bị nhiễm khuẩn

  Một nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá cũng có thể đơn giản chỉ là sen đá thay lá mới và đẻ ra những cây con từ lá đã bị rụng. Do đó lúc này bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này và có thể đem lá bị rụng để nhân giống thành các cây con mới.

  Sen đá thay lá mới và đẻ ra những cây con từ lá đã bị rụng

  Sau khi đã tìm được nguyên nhân chính xác vì sao sen đá bị rụng lá, bạn cần tìm ra hướng giải quyết và có cách chăm sóc sen đá tốt nhất. Với trường hợp cây đã già thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi đólà hiện tượng sen đá bị rụng lá để thay lá mới. Còn với nguyên nhân do cách chăm sóc thì cần tìm ra lý do và xem xét lại cách chăm sóc sen đá của mình để cây phát triển tốt nhất.

  Sen đá cần phải phơi nắng từ 6h -8h/ngày và chỉ cần tưới nước một tuần một lần

  Sen đá cần phải phơi nắng từ 6h -8h/ngày và chỉ cần tưới nước một tuần một lần. Ngoài ra thì bạn cũng có thể bọn phân lâu tan để cho chúng ngấm dần vào đất, giúp cây có thể ăn được chất dinh dưỡng từ từ mà không bị sốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?
 • Sen Đá Bị Rụng Lá
 • Sen Đá Bị Vàng Lá Có Sao Không?
 • Cây Sen Đá Bị Vàng Lá:7 Dấu Hiệu Rụng Lá Và Cách Khắc Phục Triệt Để
 • Cây Sen Đá Tiếng Anh Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Sen Đá Bị Rụng Lá Thì Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Sen Đá Quan Âm
 • Sen Đá Là Gì? Tất Tần Tật Về Cây Sen Đá Mà Bạn Nên Biết.
 • Bạn Đang Tìm Mua Chậu Sen Đá Hay Xương Rồng?
 • Bán Sỉ Lẻ Cây Hoa Sen Đá Đẹp Giá Rẻ
 • Combo 30 Cây Sen Đá Nhỏ 5
 • Để khắc phục tình trạng này trước hết bạn cần biết đến những nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá theo các nguyên nhân chủ quan hay khách quan là như thế nào.

  1.Nguyên nhân khiến Sen Đá bị rụng lá

  Nguyên nhân chủ quan:

  – Rễ không phát triển được

  – Nhiệt độ quá cao

  – Thiếu dinh dưỡng

  – Thiếu ánh sáng mặt trời, nước

  Nguyên nhân khách quan: Cây đã già và lá bị vàng, úa, rụng,…

  2. Cách khắc phục tình trạng Sen Đá bị rụng lá

  Về cách khắc phục chứng bệnh rụng lá của Sen Đá bạn nên tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh là tốt nhất:

  Nguyên nhân khách quan: Với trường hợp những cây sen đá bị rụng lá do đã già bạn không cần phải lo lắng vì đây là sự thay mới của lá, hãy để nó phát triển tự nhiên. Chỉ cần bón thêm cho chúng ít phân để có dinh dưỡng tốt nhất khi ra lá mới mọng và đẹp hơn.

  Nguyên nhân chủ quan: Cần xem lại quy trình chăm sóc của bạn khi chúng bị rụng lá.

  Nguyên nhân đầu tiên: Sen Đá không phát triển được rễ.

  Khắc phục: Xem lại chất đất, nếu chất đất bị bí quá, ở đất không có thành phần giúp đất thoáng, như sơ dừa, trấu hun, xỉ than, đá perlite, đất akarama…Thì bạn cần thay đất và bổ sung những thành phần này, tuy nhiên sơ dừa, đá perlite, đất akarama kiếm cũng không đơn giản. Chính vì vậy cách đơn giản nhất là lấy xỉ than đun rồi đập vụn, xả nước nó hết các vụn nhỏ, sau đó phơi khô rồi trộn với đất cũ theo tỷ lệ 50:50 hoặc cao hơn. Sau khi đã hoàn thành phần đất, ta trồng lại cây Sen Đá, để cây trên cao nơi có gió mát, ánh sáng nhẹ, và giữ ẩm cho đất không tưới đẫm, để tầm 5 ngày sẽ có kết quả, lá cây cứng cáp hơn và không còn hiện tượng rụng lá. Tránh di chuyển cây quá nhiều, cần để cây 1 chỗ vì khi di chuyển lắc mạnh có thể làm rễ cây bị đứt.

  Nguyên nhân thứ 2: Nhiệt độ quá cao

  – Nguyên nhân này thuộc phần ít vì Sen Đá chịu được nhiệt khá cao, nhưng nếu bạn trồng cây vào bình có khả năng giữ nhiệt hoặc khuyếch đại nhiệt.

  Khắc phục: Tránh điều này không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi trưa, nắng chiếu qua kính.

  Nguyên nhân thứ 3: Thiếu chất dinh dưỡng

  – Sen Đá không đòi hỏi nhiều về dinh dưỡng đất, nhưng nếu đất đã quá lâu, lượng đất không đủ thì cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng và rụng lá ở Sen Đá.

  – Khắc phục: Nên trồng cây vào bình có đường kính lớn hơn đường kính tán cây, bón thêm dinh dưỡng.

  Nguyên nhân thứ 4: Thiếu ánh sáng mặt trời và nước

  – Cây Sen Đá có biểu hiện lá thưa, oãi, lá nhăn nheo không được căng mọng. Điều đó chứng tỏ điều kiện nơi để cây chưa tốt, nên để cây ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ nhiều nhưng không quá gắt, và nơi để cần thoáng gió

  Lưu ý: Khi lá Sen Đá bị rụng, vàng và thối nên nhanh chóng vứt bỏ để tránh bị lây sang các lá hoặc cây khác. Thêm vào đó nên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc gì không? Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay, hoặc phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô rồi rụng thì không đáng lo ngại với Sen Đá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Sai Lầm Mà Ai Cũng Gặp Khi Trồng Sen Đá
 • Sen Đá Tiếng Anh Là Gì Và Những Điều Cần Biết
 • Top 5 Địa Chỉ Bán Sen Đá Đẹp Nhất Bến Tre 2022
 • Sen Đá Anh Đào Xinh Đẹp Như Chính Cái Tên Của Mình
 • Bán, Trồng Mua Sen Đá Giá Sỉ Ở
 • Cây Hoa Hồng Bị Đốm Lá Và Rụng Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Hoa Hồng Bị Vàng Lá
 • Trang Trí Sân Vườn Với Hạt Giống Hoa Hồng Leo
 • Top 4 Hoa Hồng Leo Giống Pháp Xinh Đẹp
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Hồng Leo Huntington Rose
 • Giới Thiệu Các Giống Hoa Hồng Leo Pháp Làm Say Đắm Lòng Người
 • Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

  Vào khoảng thời gian tháng 06-07/2018, do đang làm lại hệ thống tưới phun mưa cho toàn bộ các giàn trồng hoa hồng. Nên việc chăm sóc cây hồng tôi đã lơ là, có những lúc đến gần 10 ngày mà chưa phun 1 đợt thuốc phòng bệnh nào. Kết quả dẫn đến việc ban đầu chỉ có vài chậu bị đốm đen, trong vòng 1 tuần lễ chúng đã lan rộng ra toàn bộ vườn, bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần mà không hết.

  Đã rất lâu, tôi không còn đăng bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng. Đơn giản vì hiện tại các cây hoa hồng tại vườn còn xấu hơn rất nhiều so với nhiều anh chị trồng hoa hồng và tôi cũng không có thông tin gì hay hơn các bài trước đây đã đăng. Nhưng vài hôm trước có nhận được câu hỏi của bạn Thành (Long Xuyên, An Giang) về cách xử lý khi cây hoa hồng bị đốm lá quá nhiều, phun thuốc mà không hết. Nên ở bài viết này tôi xin chia sẻ lại các việc mà tôi đã làm khi đã gặp phải trường hợp tương tự thế này.

  Nguyên nhân cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  + Thời tiết bất lợi:

  • Nắng mưa thất thường, nhất là hiện tượng đang nắng to rồi trời mưa và sau đó trời lại nắng lại.
  • Sương đêm làm ướt lá liên tục vài ba ngày.
  • Gió cũng là 1 nguyên nhân. Khu vực tôi trồng hồng ngay đồng trống, gió nhiều liên tục và mạnh. Nên khi tưới nước, hạt nước bay theo gió làm bệnh lây lan nhanh chóng khắp vườn.

  3 yếu tố này cũng là nguyên nhân dẫn đến nấm bệnh phát sinh nhiều trên cây hoa hồng tại vườn tôi.

  + Không phun thuốc phòng bệnh cho hoa hồng định kì:

  Ở điểm này có 2 trường hợp xảy ra:

  Trồng ít, chỉ dăm ba chậu hoa hồng, khoảng cách giữa các cây xa nhau. Thì chỉ cần chăm sóc tỉ mỉ tí xíu: tưới nước, cắt tỉa, lâu lâu rải ít phân hữu cơ vào chậu, thường xuyên quan sát cây lặt lá vàng, lá đốm khi chúng vừa mới bắt đầu phát triển thì việc có phun thuốc phòng trừ bệnh hay không, nó không phải là vấn đề quá quan trọng vì cây hồng trong điều kiện này còn khả năng kháng bệnh tốt.

  Nhưng nếu cây hoa hồng sau hơn 1,5-2 năm trồng, nhất là hồng dạng bụi. Thường thì trên cây sẽ xuất hiện nhiều cành già khô vàng, tược non mọc ra nhỏ và ngắn, nhất là cây hồng nào nở bông càng nhiều, tần suất nở bông liên tục thì hiện tượng này càng mau xảy ra. Cây hồng ở thời điểm này tần suất lá bị bệnh cũng nhiều hơn, lượng lá bệnh có thể đã nhiều hơn số lượng lá mới mọc ra, nên khi áp dụng phương pháp lặt lá bệnh có thể dẫn đến cây hoa hồng từ từ sẽ trụi lá. Đến thời điểm này thì việc sử dụng các biện pháp hóa học để phòng trừ bệnh cho cây hoa hồng có thể cần thiết.

  Trồng nhiều, số lượng hồng đã vài chục cây trở lên, các chậu hoa hồng đặt gần nhau. Trong trường hợp này, việc chăm sóc, quan sát để phát hiện sớm nấm bệnh ở từng cây rồi lặt bỏ lá bệnh sẽ tốn rất rất nhiều thời gian, trong khi quỹ thời gian thì có hạn. Nên việc dùng thuốc để phòng bệnh cho cây hoa hồng là cần thiết.

  Khi trồng hoa hồng với mật độ dày đặt, các chậu đặt sát nhau, tán lá đan xen nhau. Khi 1 cây hoa hồng bị nấm bệnh tấn công nếu không phun thuốc kịp thời chúng sẽ nhanh chóng lây lan toàn bộ vườn.

  Nhưng thời gian bận việc phải đến 10 ngày tôi mới phun thuốc và cũng chẳng còn thời gian vệ sinh dọn dẹp lá bệnh, phun xong thấy bệnh đốm lá phát triển chậm lại được vài ngày. Rồi đến 7-10 ngày sau tôi mới phun nhắc lại, việc này cứ lặp đi lặp lại gần 2 tháng. Kết quả là cây ở vườn đợt ấy nhiễm bệnh rất nặng. Kiểu như “dịch bệnh bùng phát”.

  Đến lúc này khi gần như chậu hồng nào cũng có lá bị đốm vàng, ra tược non xong là bị đốm lá. Cứ phun thuốc thì bệnh đốm lá phát sinh chậm lại được khoảng 2-3 ngày, sau đó số lượng lá trên cây lại bị đốm vàng nhiều trở lại. Tôi nghĩ chắc tại thuốc đang dùng đã “lờn” không hiệu quả, tôi đổi thuốc nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

  Các giai đoạn phát triển của bệnh đốm lá tại vườn

  Cách tôi đã xử lý cây hoa hồng bị đốm lá và rụng hàng loạt

  1. Phân loại hoa hồng. Khi trồng tôi để ý rằng sẽ có 1 số giống hồng tần suất bệnh đốm lá nhiều hơn hẳn các giống khác. Giống hồng này nằm đâu là các chậu xung quanh (khi đặt gần, lá đụng nhau) khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất cao. Do đó, các giống hoa hồng hay bị đốm lá, tôi sẽ gom riêng 1 khu vực để tránh nó trở thành nguồn phát sinh bệnh cho cả vườn.
  2. Làm thêm giàn để các chậu hoa hồng thưa ra.
  3. Cắt tỉa loại bỏ lá đốm vàng, lá bệnh. Trung bình cứ 3-4 ngày thực hiện 1 lần. Vệ sinh nhặt hết lá bệnh, cánh hoa tàn rụng trên bề mặt chậu.
  4. Khi thấy bệnh xuất hiện với mật độ cao hàng loạt lá bị đốm vàng, tôi ngưng việc bón phân trong khoảng 10 ngày. Nhất là các loại phân chứa Đạm (N) cao. Sau 2 đợt phun thuốc, tôi mới rải gốc phân hữu cơ HVP 301b.

  Nativo 750WG + Antracol 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  Antracol 70WP + TOPSIN M 70WP + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  Nativo 750WG + Aliette 800Wg + Vitamin B1 + Fetrilon Combi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Hoa Hồng Vàng Lá
 • Tại Sao Hoa Hồng Bị Vàng Lá?
 • Đặt Ngay Cây Giống Hoa Hồng Leo Ngoại Nhập Đủ Màu
 • Kỹ Thuật Nhiệt Đới Hóa Hoa Hồng Leo Nhập Ngoại
 • Ngất Ngây Với Giống Hoa Hồng Leo Pháp Leo Giàn Siêu Đẹp Khiến Triệu Trái Tim Thổn Thức
 • Cây Cẩm Nhung Bị Rụng Lá, Héo Lá, Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Bao Thanh Thiên Trong Nhà Xanh Tốt
 • Phân Biệt Cấy Mô Và Gieo Hạt Hoa Phong Lan
 • Đã Mắt Với Phong Lan Đuôi Cáo
 • Lời Bài Hát Phong Lan Đá
 • Nhất Linh, Người Định Danh Các Loại Phong Lan Đà Lạt
 • Nguyên nhân cây cẩm nhung bị rụng lá, héo lá

  Cây bị rụng lá có hai trường hợp là lá cây rụng khi vẫn còn xanh và lá cây rụng khi đã vàng. Mỗi trường hợp cũng có nguyên nhân khác nhau:

  • Cây bị rụng lá khi lá còn xanh và lá vẫn tương đối tươi thường là do thời tiết quá lạnh. Cây không chịu được lạnh nên sẽ bị rụng lá.
  • Cây bị rụng lá khi lá đã vàng: trường hợp này có thể do lá già bị vàng và rụng xuống. Cũng có một nguyên nhân khác đó là cây bị suy yếu đang chết dần, lá trên cây ngả vàng và rụng. Nguyên nhân của trường hợp này thường là do cây bị thối rễ do úng nước hoặc đất bị bạc màu khiến cây không phát triển được nên chết dần.
  • Cây cẩm nhung bị rụng lá còn có thể do sâu bệnh. Lá cây vẫn có thể bị rệp, nhện đỏ hoặc một số loại côn trùng khác tấn công lá thân. Khi đó, lá cây sẽ bị những đốm vàng sau đó lá rụng dần.

  Trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá bạn sẽ thấy lá và thân bị héo ngả hết xuống nhìn như cây không thể cứu được. Thực ra trường hợp này thường do cây thiếu nước vì bạn không tưới nước cho cây hoặc do cây đặt ở nơi quá nóng bức khiến cây bị mất nước và héo lá.

  Để khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị rụng lá rất đơn giản, tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau:

  • Cây bị rụng lá do quá lạnh: trường hợp này các bạn cần để ý những ngày thời tiết lạnh tới 11 – 12 độ C thì nên đặt cây ở nơi ấm áp để tránh việc cây bị lạnh dẫn đến rụng lá.
  • Trường hợp cây bị rụng lá do lá quá già các bạn chỉ cần cắt tỉa hết các lá đã bị vàng đi là được. Chú ý nhặt hết lá rụng ở gốc cây để tránh cây bị nhiễm bệnh.
  • Trường hợp đất bị bạc màu hoặc cây bị thối rễ dẫn đến cây bị chết dần và rụng lá thì tốt nhất các bạn nên bỏ cây đó đi để trồng cây mới.
  • Trường hợp cây bị sâu bệnh các bạn hãy cắt hết các lá bị sâu, dùng nước ớt để xịt cho cây giúp diệt sâu bệnh còn bám trên lá. Trường hợp bạn không muốn dùng nước ớt thì có thể dùng bình xịt muỗi hoặc các loại thuốc đặc trị khác cho cây đều được.

  Về trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá do thiếu nước thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây là được. Lưu ý là chỉ cần tưới đủ nước chứ không cần tưới quá đẫm. Sau khoảng vài giờ cây đang héo sẽ tươi lại bình thường ngay.

  Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị héo lá, rụng lá vừa kể trên, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân là có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này. Tất nhiên, nếu bạn không xác định được nguyên nhân thì có thể gọi điện cho các shop cây cảnh để được tư vấn cụ thể hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Càng Cua Nở Đúng Tết Chính Xác Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Diệt Kiến Cho Cây Phong Lan Hiệu Quả
 • Làm Thế Nào Để Phòng Trừ Kiến Trên Những Chậu Phong Lan
 • Mosfly Bày Cách Diệt Kiến Trên Cây Lan Cực Dễ Cho Bạn Đây
 • 10 Cách Diệt Kiến Trên Cây An Toàn Và Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100