Top 11 # Xem Nhiều Nhất Lan Kiều Mỡ Gà / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Thủy Tiên Vàng, Kiều Mỡ Gà,Bán Kiều Mỡ Gà Đẹp, Uy Tín Tại Hà Nội / 2023

TÊN GOỊ: HOA LAN THỦY TIÊN VÀNG HOẶC KIỀU VÀNG,KIỀU MỠ GÀ

Hoa Lan Thủy Tiên Vàng  hoặc Kiều Mỡ Gà  là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, ra

hoa,siêng hoa,hoa thơm và màu sắc rất bắt  mắt.Hiện nay giá thành cây cũng rất hợp lí và rất đáng để sưu tầm vào vườn hoa của bạn.

Tên khoa học: Dendrobium thyrsiflorum

Lớp cao hơn: Chi Lan Hoàng Thảo

Cấp độ: Loài

PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

Hoa lan Hoàng Thảo Thủy Tiên Vàng  hoặc Kiều Mỡ Gà  Vuông có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông

Nam Á. Ở Việt Nam xuất hiện tại các tỉnh như Lâm Đồng,Phú Thọ…

HÌNH DÁNG CÂY

Thân: Phong lan thân ngắn,thân thẳng thường mọc dựng lên trên hướng ánh nắng, thân cây thường cao từ 20-30cm,đường kính thân khoảng 1-2cm

tùy vào loại thân nhỏ(còi) và loại thân to(cây trưởng thành),Gốc nhỏ tròn thân hơi phình ở khoảng giữa thân hình gần vuông, thân cây thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng,thân già thường nhăn nheo nhưng vẫn dũ được dáng hình vuông,

nảy mầm và ra lá từ gốc vào dịp đầu năm.

Lá: Loại này ra rất ít lá,lá có bẹ lá ôm sát thân,có khoảng từ 3-5 lá,lá dài từ 7-10 cm và rộng khoảng  5-7cm(hoặc có thể to hơn 7cm,loại đặc biệt,dạng lá mít),màu của lá thường có màu xanh đậm,màu xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng cây đủ nắng hoặc thiếu nắng.

hoặc thiếu nắng, lá mọc dạng so le và cách nhau từ 1-2cm.

Cổ lá thường có khấc màuxanh trắng,trên lá cây có thể sẽ có nhiều gân và có thể có  sọc trắng mờ dọc

theo lá,cuối từng chiếc lá sẽ có những vết khuyết nhỏ chéo giữa nửa lá này và nửa lá bên kia.Thường

cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển và rụng lá từ dưới sau đó lan dần lên ngọn nhưng cây vẫn

hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Rễ cây: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, Thân rễ

thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên

thân cây cũ. Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây

sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo

năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Lan Kiều Mỡ Gà: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Kiều mỡ gà là loại lan thủy tiên có tên khoa học Dendrobium densiflorum. Lan kiều Mỡ Gà phân bố khá nhiều ở nước ta đặc biệt là các tỉnh Điện Biên, Lâm Đồng. Hiện nay đây là loại lan rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp rực rỡ của nó.

Kiều Mỡ Gà là loại lan có thân cứng hình vuông nhìn khá giống với thân của kiều vuông. Nhưng các cạnh hình vuông trên thân già hành của kiều mỡ gà nhìn bo tròn hơn. Màu xanh lục trên thân cũng đậm hơn nhiều. Bên cạnh đó hiện nay còn ghi nhận thêm 1 số loại thân màu tím đậm nhìn khá bắt mắt. Thân lan kiều mỡ gà khi trưởng thành đạt chiều dài khoảng 40-60cm. Khi thân già sẽ có hiện tượng nhăn nheo nhưng vẫn duy trì hình dáng thân vuông.

Kiều mỡ gà có lá lan hình thoi với đầu hơi nhọn, dài từ 8-10cm. Bản lá rộng khoảng 5-7cm, một số là có thể to hơn độ rộng thông thường. Mật độ mọc lá lan kiều mỡ gà rất ít chỉ từ 5-7 lá, có bẹ ôm sát thân. Màu sắc của lá có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện tiếp nhận ánh sáng nhiều hay ít. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp một số dạng đột biết lá biên nhìn khá đẹp. Tuy nhiên loại này khá hiếm và giá trị tất nhiên cũng khá là cao rồi.

Hoa lan Kiều Mỡ Gà mọc thành từng chùm với nhiều bông hoa trên 1 cần hoa. Chùm hoa dài, mỗi chùm có thể dài đến 25-30cm. Mỗi bông hoa to khoảng 4cm có sắc vàng óng ả. Ở giữa hoa có môi tròn màu vàng đậm hơn ở cánh. Màu vàng này đậm nhìn tựa như màu vàng của mỡ gà. Họng hoa có nhiều sợi long tơ nhỏ cực kỳ mịn (có màu vàng tươi). Ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp một số kiểu hình đột biến khác nhưng ít phổ biến hơn.

Cách trồng lan kiều mỡ gà

Cũng giống như các loại lan kiều khác Lan Kiều Mỡ gà rất dễ trồng. Giá thể cho loại lan này cũng không cần cầu kỳ lắm. Bạn có thể ghép vào gỗ lũa, bảng dớn hoặc trồng thuần trong chậu đều được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy trồng loại này vào chậu với giá thể vừa giữ ẩm vừa thoát nước nhanh là tốt nhất.

Hiện tại mình trồng lan kiều mỡ gà bằng chậu gỗ với giá thể vỏ thông và dớn cọng. Trồng theo thỉ lệ 40% vỏ thông lót chậu, 60% dớn cọng xếp gần đầy đến miệng chậu. Cố định cây lan lên trên sau đó cho ít dớn chi lê xuống phần gốc để giữ ẩm. Khi nào rễ lan kiều mỡ gà ra ổn định rồi thì bỏ lớp dớn này đi nhằm tạo sự thông thoáng cho bộ rễ.

Chú ý là Khi mới mua lan kiều mỡ gà về bạn nên cắt tỉa gọn gàng. Cắt rễ lan cách thân tầm 3-5 cm. Sau đó ngâm toàn bộ cây trong dung dịch Atonik + B1 + N3M + Ridomil trong 1-2 giờ trước khi trồng.

Sau khi trồng lan xong thời gian đầu nên tránh mưa và treo giò lan trong bóng râm. Hàng ngày phun ướt toàn bộ cây 1-2 lần tùy theo môi trường khô hay ẩm, gió nhiều hay ít. Mỗi tuần một lần chúng ta phun lại B1 hoặc Atonik để kích thích rễ. Khi rễ đã bắt đầu ra và bám ổn định vào giá thể mới bón phân.

Cách chăm sóc lan kiều mỡ gà

Loài kiều này rất khỏe và dễ chăm sóc. Nhiều khi bạn không bón phân mà chỉ tưới nước thì cây vẫn phát triển mạnh. Để chăm sóc lan kiều mỡ gà mình thường dùng các loại phân hữu cơ tan chậm, phân dê. Bên cạnh đó kết hợp thêm phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý khi dùng phân bón lá chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì.

Trước mùa hoa khoảng 1 tháng, mình tưới ít nước nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 mỗi tuần một lần để kích thích lan kiều mỡ gà nở hoa. Đồng thời đưa cây ra ngoài nắng nhiều. Nếu bạn tưới nhiều nước hoặc cây thiếu ánh sáng mặt trời vào thời điểm này, cây sẽ không ra hoa mà chỉ có thân mới.

Sau mùa hoa, cây cần nước nhiều hơn và và thời tiết lúc này cũng rất nóng. Ta mang nó trở lại một nơi ít nắng, tưới nhiều hơn, bón phân NPK 30-10-10 hàng tuần để hỗ trợ sự phát triển của cây non.

Lan Kiều mỡ gà bố khá rộng trong tự nhiên đặc biệt là 2 tỉnh Lâm Đồng và Điện Biên. Chúng thường nở hoa vào đầu mùa hè từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5. Hoa có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu

Do có những khác biệt về điều kiện sống nên lan kiều mỡ gà cũng có những biến đổi nhất định về thân lá và hoa. Nếu như ở nơi khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng cây thường mỡ màng, bông hoa dài và sắc hoa vàng đậm thì khu vực khí hậu nóng cây sẽ nhỏ hơn và hoa có xu hướng nhạt màu hơn.

Dưới đây là một số mặt hoa và thân lá của loài lan tuyệt đẹp này. Chúng ta cùng thưởng thức để qua đó cảm nhận hơn vẻ đẹp của chúng nhé.

Ngoài những kiểu hình phổ biến trên thì Lan Kiều Mỡ Gà còn ghi nhận một giống khá đặc biệt tại Lâm Đồng. Cây lan ở đây cũng thân hình vuông bo tròn ở các góc. Nhưng thay vì màu xanh diệp lục như những loại khác thì thân lại có màu nâu tím. Các cánh hoa cũng chớm một màu nâu khá đẹp. Hiện nay loại này chưa có nhiều giống và được tìm mua nhiều nên giá cũn cao hơn.

Cách Nhận Biết Và Trồng Chăm Sóc Kiều Mỡ Gà Dendrobium Densiflorum / 2023

Kiều mỡ gà (Dendrobium densiflorum) cũng là một loại lan họ Kiều (Thủy tiên), thoạt nhìn khá giống Kiều vàng nhưng có điểm khác biệt là Kiều mỡ gà có thân vuông chứ trong tròn như Kiều Vàng. 4 góc vuông không sắc cạnh rõ rệt như kiều vuông mà hơi bo tròn, ta nhìn gần và vê nhẹ quanh thân có thể nhận thấy rõ ràng.

Cây có thân dài khoảng 40-60cm, màu xanh sẫm, có rãnh chạy dọc thân. Bản lá Kiều mỡ gà to hơn Kiều vàng một chút, dài khoảng 12-15 cm và hơi nhọn, mỏng, bề rộng lá khoảng 6-7 cm, lá xanh quanh năm, cây không có mùa nghỉ.

Cũng như các loại Kiều khác, Kiều mỡ gà có hoa dạng chùm gồm nhiều bông đơn lẻ, chùm dài khoảng 20-35 cm. Mỗi bông hoa có màu vàng mỡ gà, toàn bộ từ cánh đến môi, tất cả tạo thành một chùm hoa rất đẹp, có thể nói là hàng đầu trong họ lan Kiều, rất đáng sưu tầm, loại này giờ cũng ít gặp trên thị trường. Hoa không bền lắm chỉ khoảng 5-7 ngày, nở vào khoảng tháng 4 dương lịch.

Sau khi được mua về, ta cắt bớt rễ cũ chừa lại khoảng 1-2 cm cách gốc, rửa sạch, ngâm cả cây vào dung dịch B1 cho lan hoặc Atonik (pha theo chỉ dẫn trên nhãn) khoảng 2 tiếng đồng hồ, lâu hơn hay sớm hơn chút cũng không có vấn đề gì. Sau đó ta đem ghép. Loại này ta có thể trồng vào dớn chậu hoặc ghép gỗ, tìm cách cố định chặt gốc vào giá thể, tuyệt đối không ghép lỏng tay làm cây bị lung lay khi tưới nước hoặc gió thổi. Ghép xong ta treo cây vào nơi râm mát, độ ẩm cao thì tốt, thoáng gió không tù đọng không khí. Hàng ngày tưới nước khoảng 1-3 lần tùy môi trường từng nhà, thấy khô có thể tưới. Khoảng 5 ngày ta phun dung dịch thuốc kích rễ một lần, cứ đều đặn chu trình như vậy cho đến khi ra rễ.

Chú ý các loại Hoa lan thường ưa ẩm mát nhưng không chịu được ẩm ướt dài lâu, nếu tưới nhiều quá hoặc ghép kín rễ và giá thể đọng nước thì cây sẽ chẳng ra rễ đâu mà thối úng đó. Nếu thấy thối đen rễ thì phải nhanh chóng tháo cây ra khỏi giá thể, cắt rễ bị thối, rửa sạch và ghép lại, đừng để ướt lâu như trước, mỗi người sẽ có kinh nghiệm phù hợp với tình hình môi trường vườn của mình. Chúc mọi người thành công.

Kỹ Thuật Và Cách Trồng Nấm Mỡ Gà / 2023

Là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, có thành phần hỗ trợ chữa các bệnh về gan, giúp người dùng tăng kháng thể chữa bệnh. Nấm mỡ gà giúp phòng chống các bệnh về mỡ máu, lưu thông khí huyết.

Nấm thân mềm, có viền nấm cao và chóp nấm lõm xuống. Mũ nấm có màu vàng ươm bắt mắt, giống với màu mỡ gà.

Nấm mỡ gà không phải là thuốc mà chỉ là thực phẩm. Loại nấm này hiện nay đang được nuôi trồng và phát triểm thêm.

Kỹ thuật trồng nấm mỡ gà

Nấm mỡ gà thích hợp trồng ở miền bắc. Thời gian gieo giống bắt đầu từ mùa thu. Thời điểm này không khí ẩm thích hợp để xuống giống.

Các bào tử nấm phát tán trong không khí, gặp điều kiện thích hợp sẽ bắt đầu nhân abof và phát triển thành cây.

nhiệt độ để nấm phát triển là 24- 26 độ. Để cây nấm phát triển nhiệt độ là 16-18 độ.

Trồng nấm yêu cầu độ ẩm cao, từ 75 đến 80% độ ẩm trong đất và không khí.

Nấm không cần ánh sáng, độ thông thoáng đất vừa phải. Đất mang tính kiềm yếu.

Dinh dưỡng trong đất trồng.

Đất trồng nấm cần đảm bảo lượng dinh dưỡng đầy đủ:

amoni <0,1%

Ngoài ra cần bổ sung thêm phân hứu cơ, thúc vụn.

Cách ủ

1kg rơm khô, 20kg đạm sunfat, 5kg đạm ure, 30kg bột nhẹ, 30kg lân

Làm ướt rơm với nước, ủ đống tưới nước thường xuyên để rơm ngấm nước.

Cứ 30cm rơm thì rắc 1 lần hỗn hợp khô, gồm bột nhẹ và phân. Mỗi ngày đảo rơm 1 lần. Ủ trong một tuần, khi rơm có mùi dịu nhẹ màu nâu sẫn, nhiệt độ đạt chuẩn 28độ thì đem cột bó để là bắp nấm.

Gieo giống

Kiểm tra giống, đảm bảo không bị bệnh. rắc đều giống lên bề mặt. Phủ bề mặt giống bằng lưới hoặc giấy báo, sau 15 ngày sẽ phủ đất.

Việc trồng nấm đòi hỏi kỹ thuật cao, bà con nên tham khảo ý kiến trồng nấm từ những nahf đã sản xuất thành công hoặc hỏi thêm từ cán bộ nông lâm