Những Giống Nho Làm Rượu Vang Được Trồng Nhiều Ở Mỹ ⋆ Sành Vang

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Sử Dụng Chậu Trồng Rau Thông Minh, Tiết Kiệm Nhất
  • Cách Trồng Nha Đam Từ Lá Trong Thùng Xốp Nhanh Lớn Đơn Giản
  • Cách Trồng Nấm Rơm Đơn Giản Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Và Chăm Bón Ngò Rí Xanh Tốt Tại Nhà
  • Đại Lý Nội Thất Hòa Phát Tại Ngô Gia Tự
  • Giới thiệu chung về ngành công nghiệp rượu vang ở Mỹ

    Tính tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ có tổng cộng 10 tiểu bang ghi nhận hoạt động trồng nho và sản xuất rượu chuyên nghiệp, bao gồm Texas, Oregon, Washington, California, New York, Virginia, Ohio, Pennsylvania, Missouri và cuối cùng là Michigan. Không những vậy, Mỹ hiện đang là quốc gia đạt số lượng xuất khẩu rượu vang và nguồn thu từ xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới.

    Những giống nho làm rượu được trồng nhiều ở Mỹ

    Giống nho Cabernet Sauvignon

    Không phải ngẫu nhiên khi giống nho Cabernet Sauvignon lại được tôn vinh là vua của nhưng loại nho đen và nho đỏ. Mặc dù vậy, ít người biết rằng giống nho này lại là thành quả của sự lai tạo giữa hai giống nho khác nhau Sauvignon Blanc (Mẹ) và Cabernet Franc (Bố). Kỹ thuật cấy ghép này được thực hiện từ thế kỷ thứ 17 và đến nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

    Giống nho này có đặc điểm là khá “dễ tính”, bởi nó thích hợp trồng ở nhiều địa hình và khí hậu khắp nơi trên toàn thế giới. Đặc biệt ở Mỹ, nho Cabernet Sauvignon đạt năng suất chất lượng rất tốt, nổi tiếng nhất là ở vùng thung lũng Napa Valley.

    Nho Cabernet Sauvignon được đặc trưng bởi hàm lượng đường cũng như tannin luôn đạt mức cao. Bên cạnh đó là khả năng tạo cồn tốt nên tuổi rượu lâu hơn những loại rượu vang nho khác.

    Khi phân tích mùi vị của rượu vang Cabernet Sauvignon, người ta nhận thấy những đặc tính như sau:

    -Nho có hương thơm hơi hắc của loài hoa hồng nhung.

    -Nho có vị ngọt đậm của mận và quả cherry cùng với vị chua và hơi hăng cùng một chút cay gần giống với quả ớt chuông đang trong giai đoạn chín kỹ.

    Nho Cabernet Sauvignon luôn đem lại mùi vị thơm ngon và đặc trưng cho rượu vang Mỹ Giống nho Zinfandel

    Zinfandel (hay “Zin”, là giống nho nổi tiếng, phổ biến ở Mỹ. Zinfandel có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng nó lại thành công vang dội và được trồng nhiều nhất ở Mỹ. Vì lý do đó, hầu hết mọi người đều biết đến Zinfandel như một giống nho thổ sản của Mỹ.

    Hiện nay Zinfandel được xem là một trong những loại nho đỏ quan trọng nhất, được trồng rất nhiều ở California (nó đặc biệt phát triển tốt ở Napa Valley & Sonoma). Rượu vang từ nho Zinfandel thường là vang đỏ nồng đậm, mạnh mẽ, cũng có rượu rose vị ngọt nhẹ, dễ uống, gọi là white zinfandel.

    Rượu vanh Zinfandel có mùi vị nổi bật của mứt dâu, anh đào chín tới,. Nếu được ủ trong gỗ sồi, rượu sẽ có thêm mùi ngũ vị hương, đinh hương và quế . Nho chín kỹ thì rượu Zinfandel sẽ có nồng độ cao, màu sập hơn so với loại Zinfandel nhẹ.

    Giống nho Syrah

    Từ quê hương nước Pháp, nho Syrah đã được nhân giống tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có nước Mỹ. Nho Syrah có đặc điểm nhận dạng khá đặc trưng đó là lớp vỏ dày dặn hơn hẳn các giống nho khác. Không những vậy, nhờ vào nồng độ tannin cao nên những trái nho Syrah khi được ủ sẽ cho ra các sản phẩm rượu đạt tuổi thọ cao, thời gian lưu trữ lâu.

    Xét về mùi vị, rượu vang nho Syrah gây ấn tượng mạnh bởi vị ngọt đậm đà của quả mâm xôi, kèm theo vị cay cay của tiêu đen và bạc hà. Chính nhờ những hương vị đặc biệt này mà các dòng rượu vang nho Syrah rất được lòng người tiêu dùng.

    Ở Mỹ tại bang Carlifornia, có một khu vực thung lũng luôn đạt sản lượng thu hoạch nho Syrah rất cao. Đó là thung lũng Knights, nơi có vườn nho Syrah vô cùng rộng lớn thuộc về dòng họ nhà Donelan Obsidian.

    Giống nho Syrah – một trong những giống nho được trồng nhiều ở Mỹ Giống nho Chardonnay

    Nói tới giống nho được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nho trắng thì không thể không kể đến nho Chardonnay. Chardonnay cũng là một giống nho được cấy ghép và lai tạo từ hai giống nho bố mẹ là Pinot Noir và Gouais Blanc.

    Nho Chardonnay rất phù hợp để trồng tại những vùng có khí hậu ôn hòa hoặc khí hậu ấm, mặc dù vậy kể cả những vùng thời tiết lạnh cũng có thể trồng được.

    Tùy thuộc vào cách thức ủ nho mà chúng ta sẽ có được những chai rượu vang nho có hương vị khác nhau. Khi sử dụng thùng gỗ sồi để ủ nho Chardonnay, rượu vang Chardonay sẽ đạt được hương vị béo ngậy gợi liên tưởng đến những loại hạt khô hay những miếng bơ. Ngược lại, khi không sử dụng thùng gỗ sồi hoặc sử dụng ít chất liệu gỗ sồi để ủ cùng nho thì rượu vang lại có vị chua nhẹ của quả đào hay dưa vàng, vị béo không rõ nét.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Cho Năng Suất Cực Cao
  • Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Cây Khỏe
  • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Xiêm Sớm Ra Trái Vẫn Đảm Bảo Chất Lượng
  • Kỹ Thuật Trồng Mãng Cầu Xiêm Ra Nhiều Trái
  • Sâu Bệnh Và Cách Phòng Trị Trên Mai Vàng
  • Chăm Sóc Da Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Biết Những Thay Đổi Làn Da Khi Mang Thai
  • Chăm Sóc Làn Da Cho Bé
  • Mẹ Đã Biết Cách Chăm Sóc Làn Da Cho Bé Yêu Chưa?
  • Gợi Ý Một Số Sản Phẩm Cần Thiết Trong Việc Chăm Sóc Làn Da Cơ Thể
  • Chăm Sóc Da Body Tôn Vinh Sắc Đẹp
  • Mang thai cũng có thể dùng sản phẩm chăm sóc da. Dưới dây là những vấn đề xung quanh làn da trong thời kỳ mang thai.

    Làn da là vấn đề rất được thai phụ quan tâm. Nhiều bác sỹ khuyên bạn không nên dùng hóa mỹ phẩm. Nhưng có lẽ các thai phụ không muốn làn da của mình xấu đi tron hơn 9 tháng mang bầu. Vậy, phải chăng họ không thể có làn da đẹp và một em bé khỏe mạnh?

    Đáp án là không. Đương nhiên, điều cần chú ý là các loại hóa mỹ phẩm thai phụ dùng trước đây không thích hợp nữa. Những loại sản phẩm làm đẹp như kem tẩy lông, phấn trang điểm có thể gây kích ứng cho da, nên tránh sử dụng. Các sản phẩm chăm sóc da sử dụng lúc này là loại sản phẩm làm sạch da, có tính chất thiên nhiên, không gây kích ứng. Ngoài ra , sản phẩm từ vitamin E cũng rất tốt với bạn.

    Với những điều kiện đảm bảo sức khỏe cho bé, bạn cũng cần chăm sóc da mặt thích hợp, giữ cho làn da luôn tươi sáng khỏe mạnh.

    Sản phẩm chăm sóc da thiên nhiên, an toàn và kinh tế

    So với những loại sản phẩm chăm sóc da đắt tiền, bạn nên chọn những sản phẩm chăm sóc da có tính chất dịu nhẹ, hoặc mặt nạ làm từ hoa quả, sữa tươi tự tạo giúp cho da bạn vừa đẹp lại không tốn nhiều tiền.

    Mật ong, chuối, bí đao, cà rốt, dầu oliu, vitamin E… là những sản phẩm chăm sóc da tốt mà bạn có thể yên tâm sử dụng. Cách kết hợp tốt nhất chính là mật ong + Chuối + vitamin E hoặc dầu ôliu; mật ong + bí đao + vitamin E hoặc dầu ôliu; cà rốt + dầu ôliu. Bạn dùng những nguyên liệu này ép thành nước trộn đều và đắp lên mặt.

    Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn nhiều hoa quả tươim rau xanh có chứa các loại vitamin, giảm lắng đọng sắc tốt trên mặt.

    Những vấn đề xung quanh làn da thời kỳ mang thai.

    Da nhờn

    Trong thời kỳ mang thai, chất dầu trên mặt tiết ra nhiều hơn, da trở nên đặc biệt nhờn, nhất là ở vùng chữ “T”.

    Phương pháp chăm sóc:

    1: Giữ da luôn sạch sẽ, sử dụng sữa rửa mặt có tính chất ôn hòa, mỗi ngày rửa vài lần

    2: Mỗi tuần đắp mặt nạ bổ sung nước, nhiều lúc da nhờn cũng là vì nguyên nhân thiếu nước.

    Phương pháp chăm sóc:

    1: Sử dụng sữa rửa mặt dành cho bé hoặc xà bông có chứa glycerin, nhưng không nên rửa mặt nhiều lần vì chất kiềm trong xà bông sẽ làm khô da.

    2: Sử dụng sản phẩm chăm sóc da giúp da mịn màng, xoa đều lên vùng da khô và nhẹ nhàng mát xa. Những sản phẩm này có tính chất dịu nhẹ, làm ẩm, ngăn khô da, giữ cân bằng cho độ axit kiềm.

    3: Khi tắm có thể dùng sữa tắm giữ ẩm, ít dùng xà bông bình thường. Có thể sử dụng sữa tắm cho bé hoặc sữa tắm có độ PH trung tính. Nếu tắm trong bồn, không nên tắm quá lâu, tránh làm da bong tróc.

    Tàn nhang trên mặt

    Quy trình thay thế sắc tố đen trên khuôn mặt của phụ nữ khi mang thai thường chậm. Khuôn mặt bạn có thể bị mọc tàn nhang, hơn nữa sau khi sinh rất khó phục hồi lại bình thường. Đối với những làn da có khả năng chống chịu yếu với tia cực tím, dễ bắt nắng, trên da mặt, trán, hai má, mũi sẽ xuất hiện mụn đầu đen, tàn nhang.

    Phương pháp chăm sóc:

    1: Dùng kem chuyên dành cho bà bầu, không nên dùng các loại phấn trang điểm, như vậy sẽ phá vỡ kết cấu phân tử của da, làm da bị tổn thương vĩnh viễn.

    2: Cố gắng tránh kích thích, không trang điểm đậm, khi đi bộ có thể thoa một ít kem chống nắng hoặc đội mũ, che ô.

    Sắc tốt đen tăng lên

    Ngoài khuôn mặt, làn da trên cơ thể của thai phụ cũng chịu ảnh hưởng lớn, đặc biệt là những vùng vốn đã có nhiều sắc tốt đen như xung quanh đầu vú, nách, bẹn, ở giữa bụng cũng có thể xuất hiện rạn da hoặc đen sạm.

    Phương pháp chăm sóc:

    1: Dùng dầu ô liu nguyên chất xoa nhẹ lên những vùng đó.

    2: Tranh ánh nắng mặt trời, tốt nhất nên bảo vệ da không tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời gay gắt.

    Lời kết: Như vậy các bạn đã biết được những vấn đề thường gặp phải của làn da khi mang thai. Từ những chia sẻ trên bạn có thể so sánh xem da của mình đang gặp tình trạng nào và nguyên nhân do đâu. Từ đó để có phương pháp chăm sóc da khi mang thai hiệu quả nhất.

    Trích Nguồn: Thai giáo theo chuyên gia 280 ngày mỗi ngày đọc 1 trang – Phụ Lục (248) – NXB Phụ Nữ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Da Khi Mang Thai
  • Cách Chăm Sóc Da Khi Mang Bầu
  • Có Làn Da Đẹp Khi Mang Thai Với 6 Tuyệt Kỹ Chăm Sóc Da Cho Bà Bầu
  • Chăm Sóc Da Khi Mang Bầu
  • Cách Chăm Sóc Làn Da Bị Nám Tưởng Không Dễ Mà Dễ Không Tưởng!
  • Kỹ Thuật Ghép Mai – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

    --- Bài mới hơn ---

  • Sắc Xanh Mướt Đem Đến Không Gian Tràn Ngập Sức Sống
  • Giá Bán, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mười Giờ Úc
  • Cây Mười Giờ Úc • Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa
  • Cây Tía Tô Cảnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc
  • Cây Tía Tô Cảnh – Cây Trồng Thảm Công Trình Tuyệt Vời Cho Bạn
  • thao tác ghép mai phải nhanh và chính xác

    Kỹ thuật ghép mai

    Trước tiên phải có cây mai  nguyên liệu là cây mai rừng, mai tứ quý, mai vàng năm cánh hoặc mai sẻ v.v.v

    Gốc to có đường kính  từ cổ tay  có hoành khoảng từ 25 – 40 cm,

    Chiều cao từ 80 – 1m  theo  nhu cầu thị trường.

    Những gốc to, cao từ 1m -2m trở lên thường  để  chỗ có tiền sảnh to như nhà hàng, khách sạn.

    Chuẩn bị gốc ghép  cây phải được chăm sóc chu đáo, lá và cành xum sê , bộ rễ đầy đủ để sau khi ghép cây đủ sức để đưa nhựa lên nuôi cây.

    Thao tác ghép phải nhanh và chính xác nếu không thì bo ghép sẽ bị khô và  hư khi chưa đến ngày tháo ra.

    Có hai cách ghép

    Ghép mắt  cây mai sau này đẹp, cắt gọn gàng cây mai và làm thoáng chỗ ghép mai để thuận tiên cho việc thao tác nhanh, mắt ghép là loại mai giống sạch bệnh, không bị nấm hồng, và gỉ sắt .

    Dùng dao rạch ô nhỏ bên cây ghép, và  cũng rạch bên cành mai giống ô nhỏ hơn một chút để khi đặt vào vừa khít và thật nhanh, dùng dây ni long thật  mịn, quấn xung quanh mắt ghép không cho nước và ánh sáng lọt vào dễ làm thúi và khô mắt ghép.

    Sau khi ghép phải ghi rõ ngày ghép, để sau này tính ngày mở ra, sau 10 ngày đến 15 ngày tháo dây ra, mắt ghép vẫn còn tươi thì xem như việc ghép thành công, thời gian tháo dây  vào buổi chiều mát,  buổi trưa quá nóng nên che bớt cho cây mai để  bo mai phát triển tốt hơn.

    Ghép nêm (ghép đọt ) được ghép phổ biến ở Bến Tre

    Cây mai được cắt tỉa hầu như còn lại một ít lá mai thôi. Cành chuẩn bị ghép cũng không quá già, cắt gần sát thân cây và dùng dao bổ vào, cành ghép không non quá và cũng không già quá, là những cành bánh tẻ có da bóng láng cắt và gọt mỏng hai bên hong đọt mai và cắm vào cành mai gốc ghép. Thao tác cũng phải nhanh để chống khô đọt mai ghép dùng bao ni long trùm kín phần mới ghép xong. Khoảng từ 10 đến 20 ngày mới  tháo bao ni long khi đọt mai vừa chớm bung tược, nên mở vào lúc chiều mát , tốt nhất nên che bớt nắng buổi trưa trách non mai non quá nó héo  phần tược mới ghép.

    Trước và sau khi ghép giữ độ ẩm vừa  phải., lúc này cây mai không còn lá nhiều hoặc không còn lá cho nên việc tưới không quá ướt.

     

    Lê Trang

    Hoa Mai Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dừa Dứa Và Dừa Xiêm Xanh
  • Mô Hình Kĩ Thuật Trồng Cà Phê Công Nghệ Cao Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
  • Cây Trầu Bà Đế Vương
  • Cây Kim Ngân Phong Thủy Giá 135K Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
  • Chí Linh Chăm Sóc Cây Na Sau Thu Hoạch
  • Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Mai Chuẩn Nhất
  • Cách Chăm Sóc Mai Nở Đúng Tết
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Đen Rô, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Vay Lan Den Ro
  • Cây Lộc Vừng – Cách Chăm Sóc Và Kích Thích Ra Hoa Đẹp
  • Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Đúng Kỹ Thuật
  • Kỹ thuật chăm sóc mai sau khi ra hoa tết (năm nhuần)

    Cây mai sau khi ra hoa tết xong, cây mai tập trung hết dinh dưỡng để trổ hoa đẹp, cho  nên cây mai sau đó bị suy kiệt, cây mai thời gian này có một số gia chủ đã đổ bia,  nước ngọt, nước trà vào cây mai. Cây mai đã bị khô mấy ngày lại có nước là cây hút nước ngay sau đó cây bị ngộ độc.

    Việc đầu tiên đưa cây mai ra chỗ bóng râm và dùng kiềm cắt bỏ những hoa, bông có hạt cắt sạch sẽ để không làm mất sức cây thời gian này, cây cạn dinh dưỡng nếu để trái và bông nở tiếp cây sẽ bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến mùa hoa tết năm sau.

    Sau khi cắt bỏ hoa và trái xong, tiếp tục cắt tỉa những cành ở trên vườn dài ra cắt ngắn lại tạo sự thông thoáng cho cây có ánh sáng từ trên rọi xuống ít bị sâu bệnh, nấm gây hại  ít hơn.

    Thời điểm cắt tỉa ngay từ bây giờ cho đến gần cuối tháng giêng vì thời tiết lúc này ấm áp cây cối đua nhau nhảy lộc đâm chồi, nên việc cắt tỉa tạo dáng lại cho cây rất thuận lợi.

    Năm nay là năm nhuần hai tháng tư nhưng vẫn tiến hành cắt tỉa trước tháng giêng, vì cách đây nhiều năm việc cắt tỉa sau tháng giêng, ra tháng hai mới  cắt một ít chồi thậm chí có cây bi khô rất nhiều cành và nằm chờ cho đến đầu mưa nó mới bung tược. như vậy cây mai năm đó bị thất thu. Thời gian này trời rất nóng, cây chưa kịp ra tược non mà bị nắng là cây bị chết khô luôn.

    Sau khi cắt tỉa cây mai không còn lá cho nên việc tưới nước phải chú ý không tưới nhiều nước quá làm cho cây mai bị ngộp nước hay gọi úng rễ làm cho non kém phát triển chú ý giữ  độ ẩm cho cây mai là được, nhìn vào chậu mai nếu bị thiếu đất hoặc bị cứng xới nhẹ và nếu cây mai nhỏ dùng tay kéo lên và cho thêm một lớp tro và xơ dừa để chậu mai được thoáng khí, cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

    Thời gian cây chưa có lá hộ trở thuốc kích thích ra rễ và lá cho cây phục hồi nhanh hơn,

    Sau khi cây có lá,  bón phân 30-10-10 và bón một ít phân hữu cơ để cây phát triển tốt .

    Phòng trừ sâu bệnh cho cây mai trong những tháng đầu năm.

    Đầu năm cây mai mới vừa ra tược non, bọ trĩ  chúng thường hút chích những đọt non làm cho cây bị đứng và khô đọt, thuốc trị bọ trĩ Confidor xịt cách 7 ngày một lần để diệt chúng, phải thường xuyên phòng trừ .

    Làm vệ sinh sạch sẽ cây, dùng Coc 85 quét lên cây để phòng trừ nấm bệnh.

    Chú ý năm nhuận thời gian chăm sóc thêm một tháng, những tháng cuối năm phải giữ cho bộ lá tốt chậu không thiếu nước, lãi lá mai phải xem nụ thì hoa sẽ nở hoa đẹp trong dịp tết.

    Lê Trang

    Hoa Mai Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Xanh Sân Vườn Giá Tốt Nhất
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xoài Úc R2E2
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Úc, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Xoai Uc
  • Cây Vú Sữa – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Vú Sữa
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng
  • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Sử Dụng Máy Photocopy Có An Toàn Không?
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Và Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Chuối Đỏ
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Và Một Số Lưu Ý Khi Trồng Chuối Đỏ
  • 【Hướng Dẫn】Tính Số Lượng Cây Khi Biết Mật Độ Trồng
  • Cách Trồng Cây Chùm Ngây Trong Thùng Xốp
  • Việc chăm sóc chó cái đang trong giai đoạn thai kỳ là một vấn đề khá phức tạp cần phải có sự đầu tư về thời gian và kiến thức để chăm sóc cho chó cái có chửa, trước kia việc chăm sóc chó cái có chửa thường không được chú ý nhiều, chó cái tự sinh đẻ một cách tự nhiên khiến lứa chó con sinh ra không được khỏe mạnh hoặc tỷ lệ tử vong tương đối cao. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho chó mẹ và cún con trong thời kỳ mang thai, bạn cần tìm hiểu cách chăm sóc chó mẹ để giúp chó có sức khỏe tốt chuẩn bị cho thời kỳ sinh nở.

    Cách chăm sóc chó mang thai

    Cần tiêm chủng vaccin cho chó cái trước khi phối giống, bởi hệ miễn dịch của chó mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của lứa chó con. Không được tiêm chủng cho những con chó đang trong giai đoạn mang thai.

    Cần phải kiểm tra giống chó đực, để đảm bảo chó cái của bạn được phối giống với một con chó đực khỏe mạnh cho ra đời con có sức khỏe tốt và gen di truyền tốt.

    Thời gian mang thai của chó cái khi thai hình thành cho đến ngày sinh nở được xác định trong vòng khoảng 63 ngày, cũng có thể đối với một số trường hợp sẽ chênh lệch trong thời gian từ 55 – 72 ngày, tùy theo giống chó.

    Trong thời điểm này chó cái cần phải có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt trong giai đoạn có chửa. Vì trong thời kỳ đầu sau khi phối giống rất khó để nhận biết được dấu hiệu mang thai của chó, nếu không được chăm sóc tốt thì chó cái sẽ rất dễ bị sảy thai. Thông thường chó cái sẽ mang thai sau 1 ngày phối giống.

    Sau khi chó được phối giống 1 ngày chó đến ngày thứ 30 thì đây là giai đoạn đầu trong thai kỳ, trong thời gian này chó cái chưa có các dấu hiệu mang thai, lúc này chó cái cần được cân chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm chất canxi vào khẩu phần ăn, tránh để chó ăn nhiều chất mỡ, không ăn quá no và quá nhiều, thời điểm này không nên thúc chó tăng cân, đặc biệt chú ý đến việc hoạt động của chó, tránh để tình trạng chó vận động quá mạnh hay làm việc quá nhiều, nên tránh cho chó tiếp xúc với những con chó khác, đặc biệt chó lạ.

    Đối với một số con chó trong 3 – 4 tuần đầu mang thai sẽ có hiện tượng biến ăn, tuy nhiên triệu chứng này sẽ sớm kết thúc sau khoảng một tuần. Nếu chó vẫn biến ăn và bỏ bữa thì bạn cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám.

    Từ ngày thứ 35 – 45 của thai kỳ thì trở đi thì cơ thể của chó mẹ mới bắt đầu có những thay đổi rõ ràng hơn như đầu vú phát triển, bụng bắt đầu to ra, chó ăn nhiều hơn, lười vận động và ngủ nhiều hơn, con chó sẽ có những thay đổi lạ trong hành vi, tính tình. Trong thời kỳ này chó mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như tăng cường chất đạm, chất sắt và các loại rau củ quả, chú ý không cho chó mẹ ăn quá no trong một bữa mà phải chia nhiều bữa nhỏ, cung cấp nước uống đầy đủ cho chó. Đây là giai đoạn mà chó mẹ rất dễ bị sảy thai nếu không được chăm sóc cẩn thận, cần phải chú ý không cho chó vận động mạnh, chạy nhảy quá nhiều, chó và nơi ở của chó cần phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

    Ở giai đoạn cuối thai kỳ này chó mẹ cần phải được bổ sung loại thực phẩm Mega-cal theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, cung cấp thêm chất canxi cho chó từ xương sụn được hầm mềm lấy nước.

    Để chó mẹ có thể sinh nở an toàn, thời điểm này chó mẹ cần phải được cách li khỏi những con chó khác trong nhà và tránh tiếp xúc với những con vật khác ở bên ngoài, chó mẹ cần có chế độ tập luyện thể dục và vận động hợp lý như đi bộ hàng ngày để duy trì thể lực và sức khỏe tốt.

    Cần đưa chó mẹ đi khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cho chó mẹ và cả thai nhi, bác sĩ sẽ chuẩn đoán thời gian chính xác chó mẹ sẽ đẻ để có thể chuẩn bị tốt cho cuộc sinh nở.

    Lưu ý rằng bạn cần phải ghi chép cẩn thận thời gian chó phối giống để theo dõi và tính ngày chó sinh đẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nuôi Lợn Nái Mang Thai
  • Giống Bơ Booth 7 Của Mỹ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bơ Booth Cho Năng Suất Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Phần 2
  • Bơ Booth 7 Của Mỹ Trồng Tại Việt Nam Cho Năng Suất Cao
  • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bò Mang Thai. Cách Chăm Sóc Bò Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Địa Chỉ Bán Hạt Giống Sâm Bố Chính
  • 4 Cách Chăm Sóc Vườn Cây Khi Mùa Nắng Nóng Bắt Đầu
  • Kĩ Thuật Chăm Sóc Cây Nội Thất
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sung Cảnh
  • Tự Hào Nơi Sinh Ra Cây Vú Sữa Miền Nam Gởi Bác
  • Nuôi bò đến một thời điểm nào đó thì bò cái sẽ có dấu hiệu động đực. Lúc này bà con cần cho chúng giao phối để mang thai và sinh con. Vậy dấu hiệu nhận biết bò đa mang thai có 2 cách sau đây:

    Cách 1: Dựa vào ngày phối giống

    Khi bò được thụ tinh nhân tạo hoặc trực tiếp thì bà con dựa vào ngày đầu tiên thụ tinh đến 21 ngày sau. Nếu 21 ngày sau (chu kỳ tiếp theo) mà bò cái không cần lấy giống nữa thì tức là bò đã mang thai.

    Cách 2: Dựa theo các dấu hiệu bên ngoài

    Biểu hiện bên ngoài bò cái đã mang thai có rất nhiều biểu hiện. Cụ thể như sau:

    • Vùng bụng bên trái có dấu hiêu to dần lên.
    • Bầu bú có sự thay đổi như bầu vú căng, phát triển lớn khi bò có chửa, càng gần đẻ càng lớn. Bầu ví ôm gọn, sờ vào thì săn chắc, các núm vú se nhỏ gọn gàng và không có nếp nhăn. Khi nặn thử có tia sữa non bắn ra. Nếu bò vừa mới mang thai thì sữa non đục trắng, bắn ra thành tia. Khi chửa từ 3 tháng trở lên sữa có độ keo và không bắn thành tia nữa.
    • Khi bò cái đã mang thai thì âm hộ của chúng không còn rộng nữa mà héo lại không còn căn bóng và có nhiều nếp nhăn nhỏ lại, hơi thụt vào trong.
    • Từ đầu vú đên phần ngực có nổi lên hai đường gân rất rõ
    • Khi bò đã mang thai già tháng thì sờ vào phần bụng sẽ thấy có sự chuyển động.
    • Bò đến gần ngày đẻ thì cơ xương chân sụt xuống dần.

    Cách 3: Khám thai thủ công

    Cách này cần người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ thú ý thì mới có thể cảm nhận chính xác được. Khi khám thai thủ công cần đưa bò vào trong cũi hoặc giữa hai thanh tre gỗ ngáng 2 chân sâu để tránh bị bò húc, đá rất nguy hiểm.

    Khi khám đeo găng tay nylon đến nách, móc hết phân bò ở phần trực tràng. Sau đó đụng sờ vào phần tử cung để nhận biết. Biểu hiện phần tử cung khi có thai đó là:

    • Khi mang thai 1 tháng: sừng tử cung có thai to hơn một ít và có cảm giác sóng động như sờ vào quả trứng gà non. Lúc này biểu hiện chưa có gì rõ ràng.
    • Khi mang thai 2 tháng: sừng tử cung bên có chửa lớn gần gấp đôi bên không chửa, thành mỏng và sóng động, phần rãnh tử cung không rõ như trước nữa.
    • Khi mang thai 3 tháng: Rãnh tử cung không còn, sừng tử cung bên có thai lớn gấp ba bên không có thai. Lúc này, vị trí sừng tử cung đã rơi vào khoang bụng.
    • Thai 4 tháng: Toàn bộ sừng tử cung nằm trong khoang bụng. Khi đưa tay sâu khoang bụng thấy toàn bộ thai và tử cung to như quả bưởi.
    • Thai 5 tháng: Toàn bộ tử cung nằm trong khoang bụng,
    • Thai 6 tháng: Sờ thấy thai lớn. Nếu không có kinh nghiệm có khi sờ lại nhầm thành không có thai vì ruột già của bò cho thai đi.
    • Thai 7 tháng: Tử cung đã nhô lên cao, có thể cảm nhận được cử động của thai.
    • Thai 8 tháng: Cổ tử cung to, nhận thấy những cú đạp của thai.

    1. Thức ăn

    Khi bò đã mang thai thì cần chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đặc biệt.

    Thức ăn của bò cái cần đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng như giàu đạm, thức ăn tinh, muối, chất khoáng đầy đủ, cho thêm cỏ tươi vào buổi chiều tối.

    Tránh thay đổi thức ăn đột ngột sẽ làm bò mẹ chán ăn hoặc ăn không ngon, bị dị ứng làm ảnh hưởng đến thai. Đảm bảo đủ nước uống cho bò mẹ đặc biệt giai đoạn bò bắt đầu xuống sữa hoặc sắp sinh để có đủ lượng sữa cho con bú.

    2. Chăn thả

    Chăm sóc bò cái khi mang thai không nên chăn thả ở nơi xa, không xua đuổi khi chăn thả, không dùng thuốc sát trùng, thuốc kích thích cho bò trong giai đoạn này. Bãi chăn thả cần đảm bảo thảm cỏ tốt, bãi chăn bằng phẳng, cho ăn thức ăn tươi ngon, dễ tiêu.

    Tốt nhất với bò cái khi mang thai nên chăn thả ở nơi riêng biệt tránh ở chung với đàn bò con, bò đực sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Khi bò có dấu hiệu sắp sinh hoặc đến tháng cuối cùng phải theo dõi thường xuyên từng ngày, nhốt ở nơi yên tĩnh, cho ăn đúng khẩu phần, định lượng không nên cho ăn quá no, quá nhiều chất.

    Chuẩn bị đủ thức ăn và nơi đẻ ấm áp vệ sinh cho bò mẹ khi lâm bồn. Quá trình chăm sóc bò cái khi mang thai phải hết sức cẩn thận từ thức ăn nước uống, đến chuồng trại bãi chăn thả phải an toàn tuyệt đối để bò mẹ có một quá trình thai kỳ khỏe mạnh.

    Theo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quy Trình Chăm Sóc Mít Không Hạt Giúp Cây Phát Triển Tốt
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Không Hạt
  • Cách Nuôi Cá Koi Trong Hồ Kiếng Mới Lạ Và Độc Đáo
  • Cách Chăm Sóc Cây Trúc Nhật Và Ý Nghĩa Phong Thủy
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Ngân
  • Chăm Sóc Làn Da Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Chăm Sóc Da Khi Mang Thai Để Có Làn Da Đẹp
  • Hướng Dẫn Chăm Sóc Da Khi Mang Thai
  • Học Cách Yêu Và Chăm Sóc Làn Da Vào Mùa Lạnh
  • Chăm Sóc Làn Da Mùa Lạnh
  • Bí Quyết Chăm Sóc Da Mùa Lạnh Của Phụ Nữ Hàn
  • Chăm sóc làn da khi mang thai

    Trong thời gian mang thai, làn da phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn và rất dễ tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài. Hầu hết phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong những tháng đầu thai nghén. Da mặt trở nên tái đi hoặc xanh xao hơn. Ở một số người còn xuất hiện một số “tác dụng phụ” của việc mang thai như nám, mụn… Vì vậy việc bảo vệ làn da là vô cùng quan trọng, đòi hỏi các bà mẹ phải trang bị kiến thức cơ bản về chăm sóc da trong suốt thời gian mang thai.

    Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất trong việc chăm sóc sắc đẹp khi mang thai. Để giữ cho làn da tươi sáng, khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là chúng ta phải luôn giữ tinh thần cân bằng, thoải mái. Lo âu, buồn rầu, căng thẳng, stress… sẽ tàn phá làn da. Nó cũng là nguyên nhân gây nên mụn, nám và khiến cho nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Thai phụ có thể thư giản bằng cách nghe nhạc, đi dạo bộ, đi mua sắm, đi spa hoặc có thể trò chuyện, tán gẫu với bạn bè, người thân…

    Phụ nữ mang thai cũng nên duy trì giấc ngủ đều đặn. Thức quá khuya, mất ngủ hay ngủ quá nhiều cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làn da. Vì vậy, bạn cần ngủ đủ giấc, khoảng 8 tiếng mỗi ngày và nên đi ngủ trước 10 giờ đêm. Để có giấc ngủ sâu, bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi tản bộ, nghe nhạc hòa tấu êm dịu, tắm nước ấm hoặc uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ. Khi tinh thần thư giản, thoải mái, giấc ngủ sẽ đến với bạn thật êm đềm. Tỉnh dậy sau một giấc ngủ sâu, bạn sẽ thấy làn da của mình trở nên căng đầy, cơ thể sảng khoái để bắt đầu một ngày mới thật vui vẻ.

    Bạn không thể đoán được làn da sẽ thay đổi như thế nào trong 9 tháng mang thai. Massage da mặt sẽ giúp điều chỉnh được sự thay đổi về độ mịn màng và giữ ấm cho da hoặc điều chỉnh được lượng dầu thừa trên da. Quá trình massage mặt cũng giúp máu lưu thông tốt trên da, giúp thai phụ thư giản. Nhưng da của phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn trước rất nhiều nên không được dùng sản phẩm tẩy da chết mạnh như trước. Khi massage, người chăm sóc da cho thai phụ cần phải biết chắc là thai phụ có khó chịu với mùi hương nào không để tránh sử dụng các sản phẩm có mùi.

    Một trong những tác nhân ảnh hưởn trực tiếp đến làn da của bạn đó là môi trường. Nắng là kẻ thù số một của làn da. Nó kích thích sản sinh hắc tố melanin trên da làm cho da trở nên sạm, nám, đồng thời cũng khiến làn da mất nước, nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ánh nắng nguy hiểm nhất cho làn da là khoảng 9 giờ đến 16 giờ. Lúc này mặt trời chiếu xuống những tia cực tím UVA và UVB rất có hại cho lan da. Vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian này. Nếu cần thiết phải đi ra đường thì bạn nên bôi kem chống nắng với chỉ số SPF15 trở nên và bôi trước khi ra nắng ít nhất 20 phút. Ngoài ra bạn cũng nên mặc những trang phục như váy dài, quần dài hay áo dài tay, đội mũ rộng vành và che khẩu trang dày…

    Thường xuyên tập luyện những môn thể thao như đi bộ, đạp xe đạp chậm, tập những động tác aerobic nhẹ nhàng dành cho người mang thai để toàn thân toát mồ hôi, giúp cơ thể thải độc và cũng giúp cho làn da khỏa mạnh, hồng hào. Ngoài những bài tập yoga dành cho thai phụ thì bơi lội, thái cực quyền cũng là những môn thể thao thích hợp, giúp đẩy mạnh tuần hoàn máu trong cơ thể bạn, làm tăng dưỡng khí và dưỡng chất cung cấp cho thai nhi.

    Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý là cách chăm sóc da vô cùng hiệu quả. Sự khỏe khoắn, tươi trẻ của làn da phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong của bạn. Vì vậy, trong suốt thời gian mang thai, bạn nên cố gắng duy trì làn da tươi tắn, khỏe mạnh. Thức ăn tốt nhất cho làn da của bạn là các loại thức ăn tươi, đặc biệt là rau và hoa quả.

    Một số loại vitamin và khoáng chất có trong thức ăn rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt giúp duy trì vẻ tươi tắn của làn da:

      Vitamin A giúp điều chỉnh chức năng của các tuyến dưới da, điều hòa chất nhờn cho da, giữ cho làn da sáng đẹp.
      Vitamin B giúp cho sự tuần hoàn của da và cân bằng chất nhờn cho da.
      Vitamin C tạo cho da có độ đàn hồi, săn chắc và trẻ trung, rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh.
      Vitamin E kích thích sự tuần hoàn của máu, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của làn da.
      Selen làm giảm quá trình lão hóa của da, ngăn chặn vết nhăn đến sớm nên rất cần thiết cho làn da của bạn.
      Kẽm là loại khoáng chất quan trọng nhất đối với làn da trong thời gian mang thai. Kẽm có tác dụng tái tạo tế bào và tổng hợp nên mạng lưới các sợi protein giúp da có độ đàn hồi và săn chắc. Nó giúp ngăn chặn các vết rạn trên da trong thời gian mang thai. Vì vậy bạn nên chú ý bổ sung loại khoáng chất này trong suốt thời gian mang thai.

    Phụ nữ mang thai cũng nên uống thật nhiều nước. Uống nước là phương pháp kinh tế nhất để duy trì làn da khỏe mạnh và chống táo bón. Nước giúp cơ thể loại bỏ độc tố, chất cặn bả, ngoài ra nó cũng đóng vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng bên trong cơ thể. Khi cơ thể không đủ lượng nước cần thiết, các tế bào co rút khiến da khô, chùng lại, trở nên nhăn nheo và kém độ đàn hồi. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên uống ít nhất 2 lít nước để giúp cho làm da căng mịn và trẻ lâu hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp cải thiện vòng tuần hoàn của da, tránh được sự tích lũy mỡ ở cánh tay và hông, đùi trong lúc mang thai.

    Với những phụ nữ có làn da vốn săn chắc và mượt thì vẫn rất cần sự chăm sóc trong suốt thời gian mang thai. Bạn nên dùng loại sữa rửa mặt trung tính và êm dịu thoa đều lên da mặt vào mỗi buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Sau đó dùng một miếng bông nhẹ nhàng rửa sạch bụi bẩn bám trên bề mặt da. Khi sau khô xong, bạn lấy vài giọt nước hoa hồng xoa đều khắp mặt để giúp se khít lỗ chân long. Tiếp theo bạn có thể thoa một lớp kem mỏng có tác dụng dưỡng và giữ ẩm cho làn da. Hầu hết các hang mỹ phẩm đều có loại kem dưỡng dành riêng cho ban ngày hoặc ban đêm. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng đúng cách. Và phụ nữ mang thai vẫn luôn được khuyến khích dùng sản phẩm kem dưỡng da có nguồn gốc thảo dược để không bị kích ứng da và không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Rất nhiều phụ nữ mang thai thấy xuất hiện nám, tàn nhang, mụn,… trong thời gian thai kỳ. Vì thế, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức về chăm sóc da dể hạn chế tối đa ảnh hưởng của quá trình thay đổi nội tiết khi mang thai.

    Nám da: Nám là những đốm sắc tố nâu trên da. Chúng có thể xuất hiện trên má hay vùng trán, xung quanh mũi hoặc cằm… khi bạn mang thai. Vết nám xuất hiện là do yếu tố nội tiết, sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai. Khi có thai, sự gia tăng nồng độ estrogen kích thích cơ thể sản sinh sắc tố melanin làm xuất hiện những đốm tàn nhang hoặc sạm đen. Tuy nhiên, sau khi sinh vài tháng, hiện tượng này sẽ giảm hoặc biến mất. 80% số phụ nữ sẽ hết nám trong vòng 1 năm sau khi sinh con, 20 % bị nám lâu hơn. Đây chỉ là hiện tượng sinh lý thông thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Nếu một năm sau khi sinh mà vết nám vẫn không biến mất, bạn có thể tìm đến bác sĩ da liễu để được điều trị.

    Để hạn chế nám trong thời gian mang thai, bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc và đặc biệt luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái. Bạn cũng có thể dùng nước cốt của quả thơm thoa lên vết sạm da mỗi tuần 1 lần và rửa sạch sau 20 phút cũng giúp nám mờ đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một ít ruột cây nha đam (lô hội) tươi trộn với nước vo gạo đã để lắng cốt. Bạn sử dụng hỗn hợp này để thoa lên mặt trước khi đi ngủ và sáng dậy rửa sạch. Đây là một phương pháp chữa trị vết nám rất tốt theo kinh nghiệm dân gian. Tuyệt đối không được dùng một số sản phẩm có hóa chất như Corticoid. Hóa chất này sẽ giúp vết nám mờ đi nhưng sau đó sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại và càng khó điều trị hơn.

    Tàn nhang: t àn nhang là những chấm màu nâu thường xuất hiện trên da mặt khi bạn mang thai. Cũng như nguyên nhân gây nám, tàn nhang là sự kích thích quá mức MSH, một chất hormone trong tuyến yên gây ra. Khi bạn ra nắng nhiều, vết tàn nhang sẽ đậm màu hơn vì vậy càng tránh nắng thì càng giảm thiểu được tình trạng này.

    Ngoài chế độ ăn uống đặc biệt trong thời gian mang thai, bạn cần chú ý bổ sung thêm các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C. Loại vitamin này có khả năng giúp bảo vệ làn da của bạn trước tác động nguy hại của ánh sáng mặt trời. Bạn có thể dùng bông gòn thấm nước cốt chanh và thoa lên làn da bị tàn nhang mỗi tuần một lần sẽ giúp tàn nhang mờ đi trông thấy. Dùng nước ép của cần tây, chanh và cam theo tỉ lệ đều nhau, trộn đều và thoa lên khắp vùng bị tàn nhang, rửa sạch sau 10 phút cũng giúp tẩy đi những vết nâu đen. Bạn cũng có thể lấy đu đủ xanh nghiền nát, dùng nước thoa lên vết nám và tàn nhang 2 lần một ngày và rửa sạch sau 2 giờ sẽ rất hiệu quả.

    Mụn: Nguyên nhân gây mụn trong thời gian thai kỳ cũng là do hậu quả của việc thay đổi hormone khi mang thai. Một số phụ nữ trước khi mang thai đã có mụn sẵn rồi thì tình trạng mụn trong thời gian thai nghén có thể sẽ trầm trọng hơn một chút. Tuy nhiên, mụn sẽ có thể hết hẳn đối với một số phụ nữ sau khi sinh. Điều quan trọng là bạn luôn có ý thức trong việc chăm sóc làn da của mình, đặc biệt là chế độ ăn uống với nhiều rau quả. Bạn nên ăn chuối mỗi ngày. Chất Fructi Oligosaccharides có trong chuối giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, ngăn chặn các axit độc hại đào thải qua da và gây mụn. Uống nước cam cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn. Đây là loại trái cây rất giàu vitamin, hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vết nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn nên hạn chế những loại thức ăn có chất kích thích như ớt, tiêu, caphe, socola, đường, thức ăn chiên hoặc rán quá nhiều dầu mỡ…

    Không nên xem thường những bệnh lý về da Hơn 50% thai phụ mang thai đều có những vấn đề về da. Tuy nhiên do quan niệm bệnh da không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên nhiều bà mẹ đã xem thường và không điều trị bệnh da, đặc biệt những bệnh da có sẵn trước khi mang thai. Bệnh da chuyên biệt do thai thường nặng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của mẹ và con. Bao gồm sẩn ngứa thai kỳ, viêm nang lông ngứa của thai kỳ, vàng da ứ mật thai kỳ… Cần phải đến bác sĩ chuyên khoa nếu gặp những triệu chứng về da trong khi mang thai.

    Phụ nữ mang thai cần chữa trị mụn bằng các loại thảo dược theo dân gian. Cách trị mụn đơn giản nhất là dùng tỏi ép lấy nước và lấy cây bông gòn chấm vào nốt mụn. Bạn cũng có thể dùng khoai tây hoặc dưa chuột cắt lát đắp lên mặt khoảng 30 phút cũng giúp mụn giảm đi. Đối với những nốt mụn bị viêm xưng đỏ, bạn có thể dùng đá lạnh chườm lên. Mụn sẽ nhanh chóng xẹp xuống và không gây đau nhức nữa. Bạn cũng nên thận trọng khi dùng tay nặn mụn. Thói quen xấu này sẽ gây nhiễm khuẩn cho da, làm chai mụn và để lại sẹo. Bạn nên rửa mặt thật sạch ngày 2 đến 3 lần bằng loại sữa rửa mặt chuyên dùng cho da mụn.

    Các bà mẹ nên lưu ý trong quá trình chăm sóc da tránh sử dụng mỹ phẩm có chứa retinol, Retin – A, axit salisylic thường có trong một số sản phẩm trị mụn hoặc chống nhăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 5 Bí Quyết Chăm Sóc Da Khi Phải Thức Khuya Tốt Nhất
  • Cách Chăm Sóc Da Cho Người Thức Khuya
  • Cách Chăm Sóc Da Mặt Khi Thức Khuya Nhiều
  • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Thanh Hạc
  • Chăm Sóc Làn Da Hoàn Hảo Với Tinh Chất Hoa Hồng
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Ra Hoa Tết – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Và Cách Chăm Sóc Cho Ra Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Mướp Đắng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
  • Kỹ Thuật Trồng Mít
  • Trồng Cây Na, Na Dai, Mãng Cầu Ta
  • Gieo Và Ươm Mai Bằng Hạt
  • Cách xử lý cho cây mai tứ quý ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán

    Mai tứ quý tên khoa học là Ochna atropurpura, được gọi tên là mai đỏ, khi chuẩn bị trổ bông, hoa có màu đỏ, đến khi nở hoa màu vàng sau một đến hai ngày hoa rụng nhụy vàng  còn lại  đài bông mang màu đỏ sau một hai tuần, đài hoa mang từ 2 đến 6 hạt, sau vài tuần nó chuyển từ màu xanh sang màu đen. Hạt này đã chín gần giống như hạt đậu đen, ta có thể hái mang đi ươm trồng.

    Cây mai tứ quý trổ quanh năm, ít bị sâu bệnh hại.

    Chúng ta có thể cho hoa nở rộ vào dịp tết Nguyên Đán bằng phương pháp sau:

    Khoảng tháng 4  dương lịch khi trời có mưa một hai đám, thời tiết giảm nắng nóng ta cắt tỉa  bớt lá ở trên ngọn,dạng tán thông vừa đẹp mắt làm thông thoáng cây, để những nhánh dưới cùng cũng nhận được ánh sáng quang hợp tạo điều kiện cây trổ đầy hoa từ trên xuống.

    Bón phân và tưới thường xuyên cây mai xanh tốt.

    Đặc biệt gần đến tết  ta cần chăm sóc chu đáo hơn để cây có sức ra bông và không mất sức sau tết.

    Cách chăm sóc như sau:

    Đầu tháng 11 âm lịch ta bón  cho cây mai phân dynamic (phân Úc) cho cây màu hoa vàng  sặc sỡ bổ sung 10-30-10 (lân cho cây trồng để tạo mầm hoa).

    Đến tháng 12 âm lịch  ta xem có nhiều nụ hoa nho nhỏ  không, nếu có thì từ  20 tháng chạp ta lãi lá hết(trước khi lãi ta tưới  phân NPK 10-10-30 cho hoa lâu tàn hơn kéo dài hơn 1- 2 ngày, nếu không có cũng không sau.)

    Còn mầm hoa nhỏ quá hoặc không có ta lãi lá từ 8- 10 tháng chạp ta lãi lá  để cho nụ hoa nở đúng tết

    Lan Nguyên Phương  viết

    Hoa Mai Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cây Mai Tứ Quý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Nhân Giống Mía Bằng Hom Ngọn Và Nhân Giống Mía Bằng Hom Thân Có Gì Khác Nhau? – Kipkis
  • Cách Trồng Cây Mía Sau Vườn Đơn Giản Mà Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Mía Bằng Ngọn – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A
  • Hướng Dẫn Cách Nuôi Lợn Nái Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chăm Sóc Chó Mang Thai
  • Phụ Nữ Mang Thai Sử Dụng Máy Photocopy Có An Toàn Không?
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Và Một Số Lưu Ý Khi Trồng Cây Chuối Đỏ
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Chuối Đỏ Và Một Số Lưu Ý Khi Trồng Chuối Đỏ
  • 【Hướng Dẫn】Tính Số Lượng Cây Khi Biết Mật Độ Trồng
  • Để giúp người chăn nuôi có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp, đảm bảo thai phát triển bình thường và lợn mẹ khoẻ, tránh tình trạng bệnh lý cho lợn mẹ và bào thai, cần phải xác định lợn nái chửa.

    Trước khi nhận biết lợn nái có thai hay không cần kiểm tra rõ một số thông tin sau:

    – Thời gian phối giống cho lợn lần cuối cùng, số lần phối.

    – Sau khi phối giống lợn có động dục lại không.

    – Lợn có bệnh về đường sinh dục không.

    – Tình hình nuôi dưỡng lợn nái.

    Cách nhận biết lợn chửa

    Lợn đã có chửa thường nằm sấp, thường xuất hiện trạng thái phù thũng ở tứ chi, thành bụng. Tuyến vú phát triển to lên, bè ra. Lợn yên tĩnh ăn uống tốt và ngủ ngon, bụng phát triển to lên. Lợn không có biểu hiện động dục lại sau 21 ngày kể từ lúc phối.

    2. Nuôi dưỡng lợn nái chửa

    Chế độ nuôi dưỡng lợn nái sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai, số lợn con sơ sinh, khối lượng và sức sống của lợn con, thể trạng của lợn mẹ, khả năng tiết sữa, khả năng động dục trở lại và thời gian sử dụng lợn mẹ. Chế độ cho ăn:

    Mức ăn cho lợn nái chửa Thức ăn và cách cho ăn

    Thức ăn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, không bị ôi thiu, mốc. Cho lợn nái ăn các thức ăn bị mốc sẽ dễ gây tiêu thai, thai gỗ, sảy thai hoặc lợn con đẻ ra yếu ớt. Cho ăn đúng giờ để kích thích tính thèm ăn, khi thay đổi thức ăn phải thay đổi từ từ.

    Cung cấp đủ nước sạch cho lợn uống.

    Mức ăn trong một ngày của lợn nái chửa còn phụ thuộc vào thể trạng của lợn nái (gầy, béo hay bình thường). Lợn nái gầy phải cho ăn tăng, lợn nái quá béo phải giảm thức ăn đã phối trộn nhưng lại tăng thức ăn thô xanh.

    Vào mùa đông, khi nhiệt độ trong chuồng nuôi dưới 15 độ C, lợn nái cần được ăn tăng thêm (0,2 – 0,3 kg thức ăn/nái/ngày) để bù vào phần năng lượng mất đi do phải chống lạnh.

    Đảm bảo chế độ vận động cho lợn nhưng yên tĩnh và không xáo trộn đàn. Chuồng trại thoáng mát, duy trì nhiệt độ 26 – 28 độ C là tốt nhất.

    Hệ thống phun nước vào gáy lợn để làm mát

    Vệ sinh và xoa bầu vú cho lợn chửa trước khi đẻ 7-10 ngày

    Trước khi đẻ 7 – 10 ngày cần vệ sinh và xoa bóp bầu vú cho lợn nái 1 – 2 lần/ngày để kích thích thông tia sữa.

    Vệ sinh phòng bệnh: Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống và chuồng trại. Tiêm phòng cho lợn nái chửa trước thời gian dự kiến đẻ 15 ngày theo đúng qui định thú y. Có sổ và ghi đầy đủ tình trạng sức khỏe, lượng thức ăn và vắc xin phòng bệnh.

    NÁI HẬU BỊ – CHỬA LỨA 1

    Ghi chú: Vắc xin Farrowsure: phòng bệnh pavovirus, đóng dấu lợn, bệnh xoắn khuẩn (Leptospira). Ở những vùng có bệnh tai xanh, cần tiêm vắc xin tai xanh cho lợn nái trước khi phối giống, 4 tháng tiêm nhắc lại 1 lần.

    Không cho lợn nái chửa ăn quá nhiều vì lợn nái béo sẽ dẫn đến: Khó đẻ; Có thể đè chết con; Tiết sữa kém.

    Không để lợn nái chửa ăn quá ít, lợn sẽ bị gầy dẫn đến: Dễ mắc bệnh; Thiếu sữa nuôi con; Lợn nái hao mòn nhiều trong giai đoạn nuôi con và sẽ lâu động dục trở lại sau khi cai sữa lợn con.

    Đảm bảo đủ vitamin và chất khoáng trong khẩu phần ăn

    Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Thiếu vitamin lợn con sẽ phát triển chậm, sức sống kém, dễ chết yểu.

    Chất khoáng rất quan trọng cho bào thai và lợn nái. Thiếu chất khoáng, xương lợn con kém phát triển, lợn nái chửa có nguy cơ bị bại liệt hai chân sau.

    Một số loại thức ăn không nên dùng cho lợn nái chửa

    – Bỗng bã rượu tốt cho lợn thịt, nhưng không tốt cho lợn nái. Nếu ăn nhiều sẽ gây kích thích sẩy thai.

    – Khô dầu bông có thể gây chết thai.

    – Lá đu đủ tốt với nái nuôi con nhưng không tốt cho lợn nái chửa vì làm giảm nhịp đập của tim gây khả năng nuôi thai kém.

    Nguồn: nghenong.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giống Bơ Booth 7 Của Mỹ Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bơ Booth Cho Năng Suất Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Bơ Booth Cho Năng Suất Cao Phần 2
  • Bơ Booth 7 Của Mỹ Trồng Tại Việt Nam Cho Năng Suất Cao
  • Vông Nem Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
  • Chăm Sóc Mai Trắng (Bạch Mai) Nở Hoa – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep

    --- Bài mới hơn ---

  • Quy Trình Chăm Sóc Mai Vàng Bị Suy Sau Tết
  • Đặc Điểm,ý Nghĩa,cách Trồng Và Chăm Sóc
  • Giống Và Kỹ Thuật Làm Vườn Ươm Cây Thuốc Lá
  • Kỹ Thuật Canh Tác Quýt
  • Cách Chăm Sóc Lan Tiểu Hồ Điệp Chuẩn Nhất
  • Mai trắng(bạch mai) cùng họ với hoa mai vàng, có nhiều loại như mai trắng nhiều cánh, mai mù u bông nhỏ xíu, mai lá trắng, bông trắng, và mai lá cẩm thạch, bông trắng… Muốn cho hoa nở nhiều và đẹp thì việc chăm sóc phải được tiến hành chăm sóc cắt tỉa , phân thuốc đầy đủ cho đến gần cuối năm. Việc lãi lá mai tương tự như mai vàng 5 cánh, vì mai trắng nở nhanh và rụng hoa sớm chỉ giữ được 1 đến hai ngày thôi. Chúng ta quan sát cây mai thấy có nụ(nút) mai nhỏ, đầu hơi nhọn thì ta lãi vào ngày 13-14 tháng chạp, còn những cây có nụ to nhỏ hơn đậu xanh một tí, ta lặt lá sau ngày rằm 16 hoặc 17 âm lịch.

    Cho hoa mai trắng nở hoa vào dịp tết.

    Mai trắng(bạch mai) cùng họ với hoa mai vàng, có nhiều loại như mai trắng nhiều cánh, mai mù u bông nhỏ xíu, mai lá trắng, bông trắng, và mai lá cẩm thạch, bông trắng…

    Muốn cho hoa nở nhiều và đẹp thì việc chăm sóc phải được tiến hành chăm sóc cắt tỉa , phân thuốc đầy đủ cho đến gần cuối năm.

    Việc lãi lá mai tương tự như mai vàng 5 cánh, vì mai trắng nở nhanh và rụng hoa sớm chỉ giữ được 1 đến hai ngày thôi.

    Chúng ta quan sát cây mai thấy có nụ(nút) mai nhỏ, đầu hơi nhọn thì ta lãi vào ngày 13-14 tháng chạp, còn những cây có nụ to nhỏ hơn đậu xanh một tí, ta lặt lá sau ngày rằm 16 hoặc 17 âm lịch.

    Lặt lá mai xong, nở sớm hoặc trễ của  hoa mai còn phụ thuộc vào thời tiết nếu như thời tiết ấm áp và cóng độ nắng cả ngày và kèm theo có ít gió nồm vào buổi chiều rất thích hợp cho việc nở hoa

    Nếu như thời tiết lạnh cóng xem như mất một mùa mai hoa sẽ lì ra không nở, như mấy năm gần đây. Chúng ta xử lý chỉ đạt khoảng 10-20 % trổ hoa nhưng năm sau cây mai không phát triển tốt, vì chúng bị ép ra hoa bằng chất kích thích và các loại thuốc trừ sâu quá nóng. Trong khi đó cây mai không còn lá để hút chất kích thích và xảy ra ngộ độc cây.

    Trường hợp trên, các nhà vườn chưa áp dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao nhà ny lon hay nhà kính giá thành nhà quá cao, nên nông dân chưa thể áp dụng mô hình này.

    Ngày 23 âm lịch nụ mai bung vỏ lụa là vừa kịp tết.

    Nếu như  nụ hoa chưa bung vỏ lụa ta đem chậu mai ra chỗ nắng và phun nước vào buổi trưa và lưu ý không nên tưới ướt  đẫm chậu chỉ tưới vừa đủ độ ẩm là được.

    Và trường hợp nụ hoa đã bung vỏ lụa có búp xanh thì chúng ta mang vào chỗ mát, tưới ướt đẫm cho cây vào chiều tối, làm cho hoa nở chậm lại.

    Nhận dưỡng và chăm sóc mai sau tết

     

    Lê Trang viết

    Hoa Mai Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Trúc Mành Tại Nhà
  • Rực Đỏ Hoa Lựu Hạnh
  • Cây Lựu Hạnh – Cây Hoa Lựu – Lựu Kép
  • Bí Quyết Giữ Chậu Cây (Kiểng Lá) Của Bạn Luôn Xanh Tốt
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Tằm
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100