Top 13 # Xem Nhiều Nhất Lan Kiếm Trồng Bằng Gì / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Trồng Địa Lan Bằng Gì? / 2023

Trồng địa lan bằng gì? Những lưu ý khi trồng địa lan? Cách chăm sóc và tưới nước hợp lí sau khi đã trồng địa lan làm sao để địa lan luôn phát triển và sống lâu? Hoalan360 xin giải đáp các thắc mắc của hầu hết những người yêu địa lan nhưng còn khá ít kinh nghiệm về địa lan..

 

Trồng địa lan bằng gì?

Nếu dùng hỗn hợp xỉ than + cát đen

Bạn bắt đầu đập nhỏ xỉ than, vụn to nhất cỡ 1-1,5cm sau đó đem trộn đều với cát đen ẩm với tỉ lệ 60% xỉ+ 40% cát .

– Phần che phủ : có thể dùng rêu nước hoặc xỉ than đập nhỏ cỡ mảnh 1cm

– Một số phụ kiện khác như que tre, dây buộc (dùng lõi dây điện thoại rất tốt)

* Tiến hành trồng :

– Bước 1: Dùng vòi nước sạch rửa sạch các khóm lan sau đó xếp lần lượt vào rổ, nên đánh dấu từng loại lan tránh nhầm (trong khi thao tác không làm hỏng dễ non)

– Bước 2: cho phần lót vào đáy chậu khoảng 5-7 cm tuỳ chiều cao chậu

– Bước 3: cho chất trồng chính vào chậu làm lần lượt như sau : .

Nếu là bùn ao khô

Tiến hành cho cục to xuống dưới, nhỏ ở trên tạm dừng lại khi cảm nhận đặt khóm lan vào chậu, thân cây xấp xỉ mặt chậu và dễ chạm chất trồng

– Xếp những khóm lan vào trong chậu cho cân đối nên xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân trẻ hướng ra miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu các cây con sẽ phát triển ra ngoài mép chậu. Sau khi người trồng đã xếp tương đối thì dùng một tay để giữ bụi lan (có thể dùng que tre và dây buộc để định vị các khóm lan) , tay kia cho đất vào chậu theo nguyên tắc nhỏ dần (vụn nhỏ nhất sẽ ở trên cùng). Cho tới khi chất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan (trong quá trình cho chất trồng vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu) .

trồng địa lan bằng gì?

Nếu là hỗn hợp xỉ + cát:

– Cho chất trồng vào chậu tạm dừng lại khi bạn cảm nhận đặt khóm lan vào chậu, thân cây xấp xỉ mặt chậu và dễ chạm chất trồng

– Xếp các khóm lan vào trong chậu sao cho cân đối nên xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân trẻ hướng ra miệng chậu, như vậy bụi lan sẽ ở giữa chậu các cây con sẽ phát triển ra ngoài mép chậu. Sau khi đã xếp được tương đối thì dùng một tay để giữ bụi lan (có thể dùng que tre và dây buộc để định vị các khóm lan) , tay kia cho chất trồng vào chậu. Cho tới khi chất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan (trong quá trình cho chất trồng vào chậu thỉnh thoảng dùng 2 tay vỗ nhẹ vào thân chậu)

– Bước 4: Dùng rêu nước hoặc vụn xỉ than để phủ lên bề mặt chậu 1 lớp mỏng sao cho thân cây lan vẫn phải hở 1 phần trên lớp phủ

– Bước 5: Dùng nước tưới đẫm toàn bộ chất trồng nếu bạn trồng bằng bùn ao và dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan. Nếu trồng bằng xỉ + cát thì chỉ dùng bình xịt để xịt rửa toàn bộ lá của lan

– Bước 6:Xếp các chậu lan vừa mới trồng được vào nơi dâm mát.

Một số chú ý :

– Nếu trồng lan đúng quy cách thì mùa nào trồng cũng được, tuy nhiên trồng vào mùa xuân là tốt nhất, khoảng từ tháng 2-3 âm lịch _Không nên bón lót bất cứ 1 loại phân nào khi trồng.

– Nên dùng chậu cao để tăng phần đất trồng chính trong chậu

Trồng địa lan đúng cách để mùa nào địa lan cũng xanh

Chăm sóc địa lan sao cho đơn giản hiệu quả?

Chăm sóc địa lan hiệu quả là cả quá trình từ khi trồng cây tới khi cây “chết”, khái niệm “chết” ở đây khá tương đối vì có cây vừa trồng xong vài ngày sau đã chết (do chăm sóc không tốt), có cây người này trồng thì không sao đến tay người khác trồng thì bị chết, có những cây đời bố trồng không sao đến đời con thì chết, có cây được lưu chuyền từ đời này qua đời khác. Như vậy chăm sóc địa lan cũng không đơn giản, cách chăm sóc của vườn này không thể áp đặt hoàn toàn sang vườn khác, không ai dám tuyên bố là mình trồng lan không chết cây nào. Thực chất chăm sóc địa lan là chúng ta liên tục duy trì đầy đủ các yếu tố thật sự cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển của cây như : ánh sáng, nhiệt độ , không khí, độ ẩm, phân bón …Người xưa có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, như vậy cái mà ta đề cập đầu tiên là :

– Nước: nước hay độ ẩm rất cần cho địa lan sinh trưởng, tưới nước bao nhiêu cho đủ ? câu hỏi này sẽ không có lời giải chung cho các vườn lan, địa lan rất cần nước để phát triển nhưng không được quá nhiều sẽ dẫn tới úng mà chết, nếu thiếu nước thì cây sẽ kém phát triển. Vậy thì tưới như thế nào, điều đó còn phụ thuộc vào thời tiết và khả năng thoáng gió của vườn lan, những ngày nóng độ ẩm không khí thấp thì có thể tưới 2 lần/ngày, ngược lại những ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới (có khi còn phải che mưa) ; Những vườn lan thoáng gió thì nên tưới nhiều lần/ngày …

– Phân: phân là tập hợp các chất như :đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)…chúng tồn tại ở 2 thể vô cơ (các loại phân chế biến sẵn cho lan) và hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ), địa lan ưa phân hữu cơ. Nếu “chất trồng chính” bản thân đã có đủ các dưỡng chất để cây lan phát triển thì chúng ta cũng không cần bón phân làm gì. Các cụ ngày xưa thường hay dùng đất bùn ao phơi khô để trồng địa lan, 2 năm không cần bón mà cây vẫn sinh trưởng tốt, đất bùn ao tốt là loại mà có nhiều mùn của lá cây, cũng chỉ nên chọn loại bùn ao đất thịt hay đất sét (ít bị sói mòn). Ngược lại chất trồng không có đủ dinh dưỡng cho cây thì chúng ta phải bón thêm phân, địa lan không cần nhiều phân do vậy chúng ta không nên bón quá nhiều, quá đặc, chỉ cần bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20.

– Cần: cần tức là lượng thời gian thường xuyên chúng ta dùng để chăm sóc, quan tâm tới cây lan điều này thì ai cũng hiểu không phải nói nhiều thêm.

– Giống: giống nghĩa là cây giống lan đem trồng, cây giống tốt và không bệnh tật + sự chăm sóc tốt sẽ sinh trưởng tốt và ngược lại. Ngoài những yếu tố nêu trên còn có:

+ Ánh sáng: thường sẽ là ánh sáng tự nhiên, địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50% là vừa.

+ Nhiệt độ: địa lan chịu rét rất tốt, nhưng không chịu được nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C, vậy những hôm trời nóng thì chúng ta có biện pháp làm mát cho vườn như : quạt gió, phun sương, chạy điều hoà …

+ Không khí: không khí sẽ cần để cho cây quang hợp, sự luân chuyển tốt của không khí cũng giúp tăng khả năng quang hợp của cây và nó còn giúp cây không bị sinh bệnh.

+ Sẽ quá thiếu sót nếu không đề cập tới sự phá hoại của côn trùng, vấn đề bệnh tật của cây lan, cây lan có thể bị nhiễm rất nhiều loại bệnh như :nấm, thán nhiệt,…và đặc biệt là vi rút. Nói chung phòng tránh và chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt là biện pháp hữu hiệu nhất !

Khám phá vẻ đẹp mới lạ của hồ điệp mãn thiên hồng 

Cửa hàng hoa lan hồ điệp uy tín giá rẻ nhất Sài Gòn 

Gợi ý những mẫu hoa lan sinh nhật đẹp sang trọng nhất

30 hình ảnh hoa lan hồ điệp tuyệt đẹp và sang trọng

Các giống lan hồ điệp cực hot được ưa chuộng hiện nay

Trồng Lan Bằng Gì Cho Nhiều Hoa Nhất? / 2023

Nhiều người thắc mắc không biết nên trồng lan bằng chất liệu gì cho đúng cách vì trên thị trường có quá nhiều chất liệu và mỗi người trồng một khác. Chúng ta những người chơi lan tài tử thường mắc chung một chứng bệnh: Muốn trồng đủ loại, nhưng lại để cùng một chỗ, trồng với nhiều chất liệu khác nhau mà lại tưới bón như nhau. Xin phân tách từng thứ một để chúng ta chọn lựa, bởi vì chẳng có một thứ nào lý tưởng 100% có thể dùng cho tất cả các loại lan.

Trồng Lan Bằng Gì cho nhiều hoa nhất?

Người ta có thể trồng lan bằng nhiều thứ như vỏ cây, đá, sơ dừa, rêu v.v… Nhưng mỗi chất liệu có những đặc tính khác nhau cho nên có những lợi điểm và khuyết điểm. Chúng ta nên nhớ rằng mỗi loại lan cần một chất liệu trồng khác nhau và mỗi chất liệu lại cần một cách tưới bón thích hợp.

Thí dụ loại phong lan không thể dùng những chất liệu trồng cho địa lan hay ngược lại. Loại lan cần nhiều nước không thể dùng chất liệu mau khô được. Ngoài ra còn có những vấn đề phụ thuộc liên quan đến như: Tưới nước, sẵn có trên thị trường, giá cả, tiện dụng hay không? Trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ xin đề cập đến nhưng thứ có sẵn và thông dụng trên thị trường Hoa Kỳ mà thôi.

VỎ THÔNG (FIR BARK)

Thứ này thông dụng hơn cả, rẻ tiền, dễ mua, giữ nước và độ ẩm, khá thích hợp cho nhiều thứ lan cho nên nhiều người dùng. Điều bất tiện là thứ này giữ chất muối có sẵn trong nước và trong phân bón, chỉ giữ được chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón và thông thường sẽ bị mục nát trong khoảng 2-3 năm.

Fir Bark có 3 hạng:

Lớn (coarse) to khoảng ¾” trở lên dùng cho các cây lớn, cần tưới nhiều và thoát nước.

Vừa (medium) từ ¼ đến ½” dùng cho những cây trung bình và rễ nhỏ. Nhỏ (fine) từ 1/8 đến ¼” dùng cho các cây còn nhỏ hoặc những loại cần giữ nuớc lâu hơn.

Xin đừng nhầm lẫn với loại Pine bark, cũng là vỏ thông nhưng có lẫn gỗ trong đó, thứ này mau mục, úng nước, lên men mốc trắng, dầu thông trong gỗ sẽ làm hại rễ. Lan không ưa thứ Pine Bark này.

GỖ THÔNG ĐỎ (RED WOOD SHAVING)

Thứ này cũng không quá đắt, giữ nước nhiều nước và độ ẩm, lại nhiều acide cho nên chỉ dùng dưới 50%, trừ được nấm men trắng. Sên không vỏ (slug) không ưa thứ này. Điều bất tiện là thứ này trồng không chặt cho nên phải cột cây vào chậu và khó tìm loại gỗ tốt.

RỄ CÂY DƯƠNG SỈ (TREE FERN)

Thứ này mau khô, lâu bền dược trên 3 năm mới mục, nhẹ thích hợp với những rổ treo (hanging basket)

SƠ DỪA, VỎ DỪA (COCONUT FIBER, CHIP)

Sơ dừa dùng để lót đáy chậu hay rổ treo hoặc trồng những loại lan cần ráo nước. Khuyết điểm mau khô và nhẹ cho nên châu hay bị đổ.

Vỏ dừa cắt nhỏ có hai loại vừa (Medium) và nhỏ (fine). Ưu diểm là ngấm nước mau hơn và giữ độ ẩm lâu hơn, Nhưng phần đông các loại sơ dừa đều có nhiều muối ở trong, nên cần phải ngâm nước vài ngày, xả cho sạch rồi mới trồng được. Theo kinh nghiệm các giống lan Laelia không ưa trồng bằng sơ dừa.

RÊU (SPHAGNUM MOSS)

Loại rêu bản xứ hoặc Canada mầu nâu đen hoặc nâu xanh không nên dùng vì phẩm chất xấu và trong rêu có nhiếu chất làm cho cây lan yếu đi. Chỉ nên dùng loại rêu nhập cảng từ New Zealand hoặc Brasil mầu vàng rơm để trồng lan vì trong rêu có tác dụng trừ nấm mốc.

Khi trồng, không nên nén quá chặt mới chưá được nhiều nước. Rất tốt để trồng lan trên cành cây và chậu gỗ nhưng quá đắt tiền, chóng hư mục và giữ muối cho nên cứ vài tháng phải xả nước cho nhiều hay ngâm trong nước.

THAN (CHARCOAL)

Than trồng lan không phải là thứ lan đốt lò đã làm sẵn từng viên. Than phải đốt từ củi dùng cho viêc trồng trọt (Agriculture charcoal). Than có ưu điểm lâu bền từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than. Nhược điểm quá đắt và giữ chất muối và phân bón cho nên cứ hai tháng phải xả thật nhiều nước cho sạch.

ĐÁ NÚI LỬA (LAVA ROCK)

Đá núi lửa có ưu điểm dễ ngấm nước, không bị mục, thoáng hơi và không quá nặng. Rất tốt để lót đáy chậu thay cho chất xốp đậu phọng (Peanut foam) Nhược điểm là giữ chất muối cho nên cứ 2 tháng phải xả nước cho sạch. Sên không vỏ ưa trú ngụ trong kẽ đá.

ĐÁ XỐP (PUMICE ROCK)

Đá pumice là một loại lava rock nhưng nhẹ hơn và thấm nước, lâu bền không bị mục nhưng cũng có nhược điểm là giữ muối vì thế có nhiều loại lan không ưa loại đá này.

ĐÁ BỌT (PERLITE OR SPONGE ROCK)

Đá bọt rất nhẹ và thấm nước, dùng để trộn với vỏ thông hoặc rễ cây để cho thoáng khí rất thích hợp cho các loại lan có rễ nhỏ.

MỘT VÀI CÔNG THỨC TRỒNG LAN

Người ta trồng lan với khá nhiều công thức khác nhau, sau đây là một vài công thức khá thông dụng và kết quả mỹ mãn.

LAN ĐẤT CYMBIDIUM,

Vỏ thông nhỏ 1/8 – ¼”; (Fine grade) 5 phần Vỏ thông vừa ½”; (Medium grade) 2 phần Vỏ dừa nhỏ hoặc lớn (Coconut chip) 2 phần Cát số 12 1 phần Gổ thông đỏ (red wood shaving) 1/2 phần

CATTLEYA, LAELIA, SCHOMGBURKIA, PHALAENOPSIS v.v…

Vỏ thông vừa ½” 6 phần Vỏ dừa lớn ½” 2 phần Đá xanh hay đá xốp 2 phần Perlite 1 phần Gổ thông đỏ 1/2 phần

DENDROBIUM

Vỏ thông vừa ½” 4 phần Vỏ dừa ½” 2 phần Đá xanh hay đá xốp 4 phần Gỗ thông đỏ 1/2 phần

NỮ HÀI VÀ CÁC CÂY CÓ RỄ NHỎ NHƯ MILTONIA, ONCIDIUM

Vỏ thông nhỏ 1/8” 6 phần Vỏ dừa nhỏ ¼” 2 phần Than nhỏ 1/8-¼” 1 phần Đá bọt Perlite 1 phần Gỗ thông đỏ 1/2 phần

Lan Kiếm – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm / 2023

Với vẻ đẹp tao nhã và thanh cao. Mỗi khi lan kiếm bung tỏa nở hoa sẽ tạo ra hương thơm dịu dàng dễ chịu và biến không gian trở nên đẹp mắt độc đáo.

Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

Địa lan kiếm có khá nhiều loại khác nhau nhưng loại lan được nhiều người yêu thích đó là Mặc lan xuân, loài hoa này thường cho những bông hoa xinh đẹp vào mùa xuân. Cây lan có thân củ với hình bầu dục, rễ to và khỏe, lá dày, bóng với hình lưỡi kiếm. Hiện nay, mặc lan xuân hoa xanh và hoa vàng là hai giống lan được trồng phổ biến và ưa chuộng nhất.

Nói về chủng loại thì loai địa lan kiếm cũng được chia ra khá nhiều loại khác nhau. Có loại hoa to hơn và màu sắc đẹp, có loại phần lá to hơn và phần củ hình bầu dục vv

+ Thanh ngọc: Loại lan kiếm này có tên khoa học là Cym. Sinense. Đây là loại hoa đẹp và có phần lá hơi nghiêng và cong. Phần đầu mỗi lá có rang cưa và có màu hơi sẫm màu. Khi nở hoa của chúng có màu xanh trong khá đẹp và hương thơm đậm.

+ Thanh Trường: Loại lan kiếm này có lá màu xanh đậm với phần đầu lá mọc hơi cụp xuống dưới. Loại lan kiếm này khi nở sẽ có màu xanh và sau khi nở hết cỡ chúng sẽ chuyển sang màu vàng với phần lưỡi hoa hơi cuộn vào. Khi hoa nở tỏa ra mùi hương rất thơm.

+ Hoàng Vũ: Loại lan kiếm này được chia ra thành 2 loại dựa trên hình dáng lá của chúng. Cụ thể chúng có một phần lá ngắn, dày và to cùng với loại còn lại có phần lá mỏng và hơi rủ. Hoa của loại lan hoàng vũ này có màu vàng nhạt hương thơm nhẹ nhàng nhưng thơm lâu hơn các loại lan kiếm khác.

+ Đại Hoàng Cánh Thủy Tiên: Lá loại lan kiếm này khá dài có hình chữ V và màu xanh non. Hoa của chúng có cánh đài chính khá giống với loài hoa thủy tiên. Loài hoa này có giá trị kinh tế cao bởi chúng khá hiếm.

Cách trồng và chăm sóc lan kiếm

Tuy lan kiếm có vẻ đẹp mỏng manh và lá trông có phân yếu ớt nhưng việc trồng loại lan này không quá khó như những loại địa lan nói chung. Tuy nhiên để có được những chậu lan kiếm đẹp mắt và tươi tốt cho hoa to và đẹp thì cần chú ý đến một số yếu tô sau.

Cây giống trồng

Lan kiếm hiện nay được trồng và nhân giống bằng cách chiết cành. Bạn tiến hành tách thân từ 1-2 thân cây lan chính. Cắt bỏ phần rễ thối với lá vàng úa. Sauk hi tách bạn tiến hành sát trùng vết tách ngay bằng que sắt nung nóng rồi chà vào vết tách. Sau đó bạn dùng sơn bội vào vết tách và để qua đêm cho khô.

Đất trồng cây

Khi trồng bạn nên chọn giá thể bằng những miếng xốp và những cục xỉ than hoặc bùn phơi khô. Đây là loại giá thể hợp lý nhất để bạn trồng cây.

Tiến hành trồng

Trước khi trồng bạn tiến hành dùng vòi nước xối rửa sạch các khóm địa lan kiếm và xếp lần lượt vào rổ. Sau đó cho phần lót vào đáy dầy khoảng 5-7cm. Tiếp đến bạn cho giá thể đất trồng vào rồi cho hoa vào trồng như bình thường.

+ Nhiệt độ

Lan kiếm thuộc loại địa lan nên ưa ấm và không thích thời tiết quá lạnh. Thời tiết lạnh kéo dài sẽ khiến cho lan khó sống và có thể bị chết Tốt nhất là khoảng thời gian lạnh nên giữ ấm cho lan để giúp chúng không bị chết

+ Vật liệu trồng

Địa lan kiếm là loại cây thích sự thoáng đãng nên khi trồng bạn nên chọn loại vật liệu trồng nên là những khúc gỗ lũa hoặc chậu đất nung là hợp lý nhất. Môi trường thoáng đãng sẽ giúp rễ được phát triển mạnh mẽ hơn.

+ Ánh sáng

Lan kiếm thuộc loại lan ưa sáng và điều kiện ẩm ướt. Môi trường hài hòa ánh sáng và thoáng mát sẽ khiến lan phát triển tốt hơn. tuy nhiên cũng không nên trồng lan ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Việc bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến lá lan bị cháy.

+ Bón phân và tưới cây

Trong quá trình trồng lan kiếm nhất là thời kì phát triển bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Có thể là loại phân NPK 15:15:15 và pha loãng với nước rồi tưới dạng phun sương đều cho cây. Thời gian cây nghỉ ngơi mùa thu nên dừng bón phân.

Lan kiếm – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan kiếm

2.6

(51.11%)

9

vote[s]

(51.11%)vote[s]

Trồng Lan Tiểu Kiếm / 2023

Trồng lan Tiểu kiếm: Tuổi già chán thật! Cứ cúi xuống một lúc là lưng thấy mỏi, xương sống như muốn rụng rời, làm một chút là hơi thở hổn hển. Cũng vì vậy tôi phải vừa bán, vừa cho để thanh toán bớt đám lan thân yêu để cho thân già đỡ phải vạch lá tìm sâu và nhất là phải thay những chậu lan nặng nề.

Trồng lan Tiểu kiếm

Ấy thế mà khi lên hội chợ hoa lan tại Santa Barbara, thấy gian hàng Water Orchids của Đài Loan có những cây tiểu kiếm Cynbidium ensifolium và Cymbidium sinense lá xanh mướt, bóng loáng như ở mấy vườn lan Sa Pa và Hà Nội, nỗi đam mê đùng đùng nổi dậy. Cô hàng quen thuộc từ bao năm trước mời chào:

Lan mới về đẹp lắm nếu ông mua nữa tôi sẽ bớt giá!

Chọn 5 cây: Cymbidium sinense var. alba hình như tôi đã có rồi. Nhưng có thêm cây nữa cũng chẳng sao! Kìa cây Cym sinense Mountain river quá đẹp, lại thêm cây Cym. sinense Da tun Chi Linh, cây Cym. var. “Big sone Door” lá sọc hiếm có và cây Cym. ensifolium “Jade Flower” với những chiếc lá viền vàng thuộc giống Kim biên sao mà quyến rũ. Thôi đành tặc lưỡi mở hầu bao.

Những cây lan này vừa được tách rời từ những khóm cây lớn rồi quấn vào trong rêu sphagnum moss. Để tiện việc đóng gói họ gấp rễ lại gửi đi cho nhẹ gọn, vì vậy đến tay người mua lá lan còn xanh tốt mượt mà, nhưng bộ rễ đã bị dập gẫy tội nghiệp.

Chiều hôm trước, khi trở về nhà, tôi vội vàng ngâm cây trong 4 lít nước có pha:

1 thìa cà phê đường

½ thìa cà phê phân bón

1 viên thuốc ngừa thai (hormone)

Ngâm chừng 2-3 giờ tôi lấy cây ra, cho thêm nước và ngâm các vật liệu trồng cây như sau:

5 phần vỏ thông nhỏ cở 3-5 ly

2 phần than củi nhỏ cỡ 3-5 ly

1 phần sơ gỗ thông đỏ (Redwood)

1 phần rễ cây dương xỉ nhỏ

1 phần cát lớn.

Ngày hôm sau đổ các vật liệu kể trên ra một chiếc rổ cho ráo nước. Tôi mở gói cây ra quan sát bộ rễ sau đó dùng kéo đã hơ lửa khử trùng cắt bỏ các rễ thối. Phun thuốc Daconil diệt trừ nầm bệnh, rồi rũ các rễ cây cho thẳng ra. Dùng các chậu miệng hẹp và sâu đáy, những chậu này đã đục thêm lỗ để dễ thoát nước. Bỏ một ít miếng sốp (styrofoam) để sau này khi tưới, các vật liệu trồng sẽ bịt kín lổ thoát nước.

Cho cây vào chậu, giữ cho rễ ngay thẳng và đáy của thân cây lan nằm ở vị trí dưới miệng chậu khoảng 4-5 phân, để sau này khi tưới, nước không trào ra ngoài. Luôn nhớ hướng mọc của cây, tức là đặt củ già nằm gần sát thành chậu, phải chừa khoảng trống cho cây non.

Bỏ các vật liệu nuôi trồng vào 4 phía. Lắc chậu, để các vật liệu rơi vào các khe hở của bộ rễ. Tiếp tục bỏ thêm, rồi dùng ngón tay cái ấn nhẹ xuống chung quanh thành chậu cho đến khi thấy chặt mới thôi. Khi xong, đáy của cây lan phải ở dưới niệng chậu chừng 3-4 phân. Tưới nước có pha một thìa súp B1 trong 4 lít nước cho cây khỏi bi xốc và chóng mọc rễ. Để cây vào chỗ thoáng mát và ngưng tưới trong 2-3 tuần mới tưới trở lại.

Miền Nam Califonia nắng ấm chan hòa, những người ở thành phố gần biển, nuôi trồng những giống lan này dễ dàng. Nhưng Placentia, nơi tôi ở và các thành phố khác như Corona, San Bernadino, Red land v.v… nhiệt độ quá cao và ẩm độ lại quá thấp cho nên cần phải để vào nơi thoáng mát. Mùa hè tưới cách môt ngày một lần và tăng cường độ ẩm tối đa.

Những tiểu bang như Oregon, Washington là nơi lý tưởng còn các tiểu bang miền Trung Tây hay miền Đông đều có thể nuôi ngoài vườn và nhớ mang vào trong nhà trước khi ban đêm lạnh xuống 45°F.

Chúc các bạn thành công mỹ mãn và có thêm những cây lan có hơi hướng đến quê hương cũ của chúng ta, bởi vì vào thập niên cuối của thế kỷ thứ 20, những người Đài Loan sang Việt Nam vơ vét gần hết những giống lan kiếm hiếm quý này. Sau đó mang về lựa chọn giống tốt và cấy phấn, gieo mầm hàng triệu cây lan nhỏ, rồi xuất cảng đi khắp nơi trên thế giới trong đó có cả Hoa Kỳ.