【#1】Những Giống Cây Trồng Độc Đáo Cây Cảnh Thăng Long

I. Hoa lạ – hoa đẹp

Hoa lạ, hoa độc đáo với đa dạng hoa lạ và độc đáo : tử đằng, huyết long, móng cọp, mai xanh, diên vĩ, bồ câu, thiên điểu, sen đa lộc, vô ưu, phượng tím, osaka ( muống hoàng yến) , mẫu đơn Mỹ, thanh anh, hồng leo, thủy tiên châu Âu, sao băng, điệp thúy, lan hoàng dương….

1. Hoa Hồng ngoại với hơn 300 giống khác nhau

Hoa hồng ngoại đặc biệt là hoa hồng leo giống nhập ngoại đang là xu hướng chơi hoa hồng mới nhất những năm gần đây. Chúng cuốn hút người yêu hoa bởi hoa sai, bông to, chùm lớn với hương thơm đậm đà và khả năng cho hoa quanh năm cùng nhiều ứng dụng trang trí

Cây cảnh Thăng Long là đơn vị Hoa cây cảnh lớn tại Hà Nội với hơn 300 giống hồng ngoại khác nhau, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để có được giống hồng ngoại đẹp nhất và được tư vấn tỉ mỉ nhất hướng dẫn trồng chăm sóc hoa hồng ngoại miễn phí trọn đời.

2.Hoa leo Huyết long:

Hoa Huyết long là giống hoa leo có thân hóa gỗ có thể sống lâu năm, hoa chùm dài màu tím biếc, mọc ra từ thân cây. Ngoài ra hoa leo Huyết Long còn là cây thuốc quý trong đông y. Huyết long thích hợp nhiều vùng khí hậu, ưa râm, chịu hạn, không kén đất, sinh trưởng nhanh.

3. Hoa Móng cọp

Hoa móng cọp được yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt với chùm hoa dài lớn như hàng nghìn chiếc móng cọp hướng ngược lên trời. Hoa móng cọp cũng là giống hoa leo quý được nhiều người săn lùng tìm kiếm. Hoa móng cọp có 3 màu chủ yếu: Móng cọp xanh, móng cọp vàng, móng cọp đỏ

Hoa leo móng cọp xanh

Hoa leo móng cọp vàng

Hoa leo móng cọp đỏ

Chăm sóc cây móng cọp cũng khá khó, vì bản tính của nó là một loài họ Đậu, bộ rễ phần lớn có nốt sần (Nosites) hấp thụ chất đạm (N), là đồ ăn chính yếu .Thiếu đạm, cây móng cọp sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành, không kết hoa ra quả bình thường.

4. Hoa Vô ưu

Cận cảnh 1 đoạn của chùm hoa vô ưu

Cây hoa vô ưu tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long

Hoa vô ưu mọc thẳng ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 70cm

, quả lớn tròn to đường kính quả có thể tới 20cm.

5. Hoa Phượng tím

Phượng tím cũng như các giống phượng khác, chúng là cây bóng mát lớn, hoa chùm đẹp. Tuy nhiên sắc tím từ hoa phượng tím cuốn hút hơn rất nhiều

Cây phượng tím phải trồng bằng hạt, vì thế sau khi đã du nhập một số cây vào Việt Nam, việc nhân rộng khá chậm chạp vì không thể giâm cành. Cây trồng từ hạt ra hoa sau 2-3 năm, khi cây còn khá thấp (người lớn có thể với tay tới hoa).

Cây cảnh Thăng Long cung cấp cây hoa phượng tím nhiều kích thước – Liên hệ : 024.6328.7450 để được tư vấn mua hàng

6. Hoa Osaka ( muồng hoàng yến)

Muồng hoàng yến ưa nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

7. Hoa Diên vĩ

Diên Vĩ là loài cây lưu niên có thân thảo vươn cao, lá hình lưỡi kiếm và những đóa hoa to nhiều màu sắc với ba cánh và ba đài hoa rũ xuống,

8. Hoa Tử đằng :

Hoa Tử đằng là giống hoa leo quý có nguồn gốc từ Nhật Bản, cây leo thân hóa gỗ phát triển nhanh với những chùm hoa dài màu tím biệc. Cây ưa ánh sáng mặt trời, thích những vùng đất sâu dày, màu mỡ có chất cát, cũng có tính chịu hàn, chịu khô hạn, chịu nước nhất định. Cây cho hoa kéo dài từ đầu Xuân tới hết hè. Sang đông cây rụng lá ngủ đôn

9. Hoa Sen đa lộc

Cận cảnh hoa sen đất – hoa sen đa lộc

Cây cho hoa quanh năm, hoa sau khi cắt có thể giữ được 5-7 ngày.Dường như ít có loài hoa nào lại có khả năng sinh sôi liên tục và tràn đầy sức sống như giống hoa Đa Lộc độc đáo này!

10. Hoa Thiên điểu

Mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị khô, phát sinh bệnh, cho nên cần phải che bóng, chú ý thoáng gió; mùa đông cần phải che gió

II. Hoa leo hoa rủ, hoa trồng chậu

Gồm đa dạng hoa khỏe đẹp: mắt huyền, hồng anh đơn kép, mai hoàng yến, sử quân tử, trang đài…. dạ yến thảo, thu hải đường rủ, phong lữ thảo, cúc inđô, chuông tình yêu, oải hương, dâu tây…

1. Dạ yến thảo:

Những chậu hoa dạ yến thảo ưa thời tiết mát mẻ cho hoa sai và liên tục, rực rỡ với hàng chục sắc màu khác nhau. Đây là loại hoa được lựa chọn trồng trang trí nhiều nhất mỗi khi mùa Đông mang không khí lạnh tràn về.

Chậu hoa dạ yến thảo rủ màu tím viền xanh lạ mắt cuốn hút. Ở những nơi có khí hậu mát mẻ, dạ yến thảo có thể sinh trưởng phát triển quanh năm.

Hoa dạ yến thảo treo rủ ban công rực rỡ nhiều sắc màu

Bộ rễ rất nhạy cảm với nhiệt độ ngoại cảnh, dễ bị nẫu bộ rễ khi nhiệt độ lên cao trên 35oc (Nên che mát chậu trồng khi ở nhiệt độ này).

2. Hoa Dừa rủ

Khi hoa nở, nếu đặt nơi không đủ sáng thì màu hoa không đẹp, vì cây hoa dừa rủ thuộc cây nhiệt đới do đó ưa sáng phải đủ nắng hoa mới nhiều và sai, màu hoa sáng. Giải pháp treo chậu hoa và tưới nước mỗi ngày rất phù hợp với hoa dừa cạn vì ưa ẩm nhưng phải khô ráo.

3. Hoa Oải hương:

Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ.

Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước.

4. Dâu tây:

Dâu tây ưa ẩm và rất kém chịu hạn, không nên trồng những nơi có nắng nóng liên tục. Nhưng nếu thiếu nắng cây sẽ vàng lá, phát triển chậm và không cho quả, hoặc ít và chất lượng quả cũng không tốt. Vị trí thích hợp để trồng dâu tây nhà phố: của sổ, ban công chỉ nắng vào buổi sáng hoặc chiều, nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng những cây to nhưng vẫn có nắng ở mức độ vừa phải và có thể giữ ẩm tốt

5. Hoa Tử la lan ( hoa chuông tình yêu)

Hoa chuông tình yêu phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, hạn chế tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

6. Thu hải đường rủ

Chăm sóc Thu hải đường rủ cần chú ý nhất là ở thời tiết Hà Nội nóng ẩm mưa nhiều: ưa ẩm nhưng dễ úng. Biểu hiện úng là nhìn thấy màu lá bóng và bạc trắng

7. Hoa lan hoàng dương

Chậu hoa treo lan hoàng dương buông rủ mềm mại với sắc vàng quyến rũ

Hoa lan Hoàng dương không chỉ đẹp chúng còn rất bền, lâu tàn tới cả tháng. Hoa chùm dài buông rủ tới 80 cm. Ngoài trồng giỏ treo lan hoàng dương cũng có thể trồng thành giàn trang trí ban công. Cây ưa nắng, về mùa đông bạn nên để ở nơi khuất gió.

8. Hoa Son môi

Cây Son Môi là cây ưa sáng, nhưng không ưa nắng thích hợp trồng ở những nơi râm mát, có độ ẩm cao.

9. Hoa Thanh xà, hoa bạch xà

III. Cây thủy sinh:

Đa dạng cây thủy sinh tại Shop hoa cây cảnh Thăng Long

Một số chú ý khi chăm sóc cây thủy sinh:

+ Tránh ánh nắng trực tiếp.

+ Đặt cây nơi có 40% – 50% ánh sáng tự nhiên khuyếch tán.

+ Tránh nơi có trên 50% ánh sáng tự nhiên ly cây sẽ bị mọc rêu làm hỏng bộ rễ cây.

+ Đặt cây nơi dưới 30% ánh sáng rễ nhanh hỏng, vì vậy phải thay đổi trong đến nơi thoáng hơn trong khoảng 10 ngày.

+ Nên thay nước trong khoảng 10 đến 15 ngày/lần

+ Thêm nước vừa phải, không đổ nước ngập bộ rễ.

+ Mỗi lần thay nước nên pha bổ xung dinh dưỡng vào ly cây cảnh

+ Khi thay nước cho ly cây hạn chế hoặc không nên rút cây ra khỏi bộ ly (sẽ làm thương tổn và rối bộ rễ).

+ Trong phòng điều hoà hoặc trời khô hanh ly cây có thể bị cạn nước nhanh. Chú ý bổ xung lượng nước thiếu.

+ Có ánh sáng điều hoà tự nhiên hoặc dùng đèn nuôi cây, tránh quá tối do kéo rèm hoặc phòng không có anh sáng khuếch tán tự nhiên.

+ Ly cây cần đảm bảo cố định lượng ánh sáng, nước và dinh dưỡng ổn định.

+ Cây yếu thường do bộ rễ bị tổn thương có thể rửa bằng nước vôi trong mỗi ngày trong một tuần liền. Sau mỗi lần rửa, lại cho vào nước dinh dưỡng theo định lượng

IV Các giống cây bụi

1. Hoa Nhài nhật

Nhài Nhật ưa khí hậu mát, ẩm nhưng nhiều nắng. Càng hạn cây ra hoa càng nhiều.

2. Hoa bông trang – hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn hay còn gọi là hoa bông trang có hai loại, hoa mẫu đơn ta và hoa bông trang thái. Hoa mẫu đơn ta hoa to hơn, thân lá cao lớn hơn nhưng thưa hoa hơn so với bông trang thái.

Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, hồng, đỏ…

3. Tuyết sơn phi hồng

Tuyết sơn phi hồng thu hút bởi sự khác lạ và vẻ đẹp độc đáo. Lá cây màu xanh bạc sáng, hoa màu hồng tím nổi bật. Hơn thế tuyết sơn phi hồng cho hoa liên tục trong năm thành nhiều đợt, hoa sai như một quả cầu lửa khủng lồ

Tuyết sơn phi hồng thích hợp trồng chậu, trồng trang trí đường viền, hàng rào ….

4. Hoa dâm bụt đơn kép nhiều màu

Hoa dâm bụt lồng đèn

Hoa dâm bụt cánh đơn màu vàng

Hoa dâm bụt tím cánh kép

Đa dạng giống cây ăn quả độc đáo đặc sản : vú sữa, xoài Đài Loan, thanh long ruột đỏ,ổi bốn mùa, Nho Mỹ quả đỏ,mít Thái,mít không hạt, Cóc Thái, chanh không hạt, chanh đào

1.Cây cóc thái

Cây vú sữa nhanh,ưa nhiệt độ 22-34 độ C, ưa đất phù sa, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua

2. Ổi găng Đông Dư

Cây ổi Đông Dư, cây dễ trồng, hợp đất phù sa, sáu tháng đã bói hoa, một năm là cho quả.

3. Cây nhót ngọt

Cây nhót ngọt có thể trồng trên nhiều loại đất như phù sa ven sông, đất đồi, đất phù sa cổ, đất thung lũng ở các vùng núi… độ PH từ 5,5-7.

Theo dược điển Mỹ, nho còn có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận

4. Cây bon bon

Cây bonbon hay còn gọi là cây dâu da đất quả sai thành chùm mọc từ thân cây.Quả có vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon và căng mọng ăn trực tiếp hoặc làm gỏi rất nhiều dinh dưỡng. Thu hoạch vào tháng 5-6-7 âm lịch.

5. Cây na thái quả to

Na thái là giống na quả to có thể đạt tới 500- 800 g/ quả với đặc điểm thơm ngon, ít hạt lại dễ trồng.

6. Cây sake

Không những trồng cảnh rất đẹp với tán lá to, dày mà cây sake còn là cây cho quả rất ngon với tên gọi cây bánh mì. Bạn có thể dùng quả gọt vỏ chiên giòn ăn như khoai vị thơm quyến rũ

7. Cây nho thân gỗ

Quả nho thân gỗ mọc ra từ thân cây, quả tròn căng mọng thơm ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Chúng còn có khả năng phòng ngừa ung thư rất tốt.

VI. Cây cảnh văn phòng

Để cây trong văn phòng được phát triển tốt thì điều kiện cần là nước và ánh sáng. Hãy luôn đảm bảo cây sống trong văn phòng được đủ nước, ánh sáng và sự lưu thông không khí.

Ánh sáng: Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Tưới nước: Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo: Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Một số hình ảnh giống cây trồng nội thất tại trang trại hoa Cây cảnh Thăng Long:

Cây cảnh văn phòng Vạn niên thanh

Cây nội thất Lan ý hoa to, hương thơm

Cây trồng trong nhà Saphia

Cây nội thất ổ điểu xanh mướt tràn trề sức sống

Mọi thông tin xin liên hệ :

Công ty CP Rose Park Việt Nam

Trang trại hoa Cây cảnh Thăng Long: Cạnh UBND xã Tam Hiệp – Thanh Trì – HN

Vp: Huỳnh Cung – Tam Hiệp- Thanh Trì – HN.

ĐT: (024)632.87.450 – 0988.716591

Website: https://hoala.vn – https://caycanhthanglong.vn/

【#2】Thiết Lập Lá Chắn Xanh Cho Ngôi Nhà Bằng Cây Cảnh Quan

Bật mí, toàn bộ ảnh được chụp thực tế tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Không chỉ trồng và chăm sóc, trang trại còn là đơn vị cung cấp các sản phẩm cây cảnh quan uy tín tại miền Bắc.

Các loại cây cảnh quan hữu dụng

Có rất nhiều loại cây cảnh quan khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước tán, chiều cao, đặc điểm thân lá cành mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau như: cây bụi, cây leo, cây rủ, cây bóng mát, cây đường viền, cây trồng thảm,…

Các loại cây cảnh quan trồng thảm

Các loại cây cảnh quan trồng thảm có đặc điểm chung là sức sống mãnh liệt, rất dễ nhân giống và ít sâu bệnh. Có thể kể tới một số loại cây trồng thảm phổ biến được nhiều người tìm mua như: cỏ lạc, cỏ nhung Nhật, cúc Mặt Trời, cây Bạch Chỉ, hoa Thủy Tiên, cây hoa Thanh Tú, cây chua me,…Trong đó cỏ lạc và cỏ nhung Nhật là 2 loại cỏ dễ trồng và được ứng dụng nhiều nhất trong trang trí cảnh quan.

– Cỏ lạc tiên – cỏ lạc

Cỏ lạc tiên có tên khoa học là Arachis pintoi. Hoa của cây có màu vàng tươi, mọc vươn cao nổi bật trên nền lá xanh non mơn mởn. Cây có thể phát triển tốt ngay cả trong điều kiện đất cằn cỗi, bạc màu, vôi hóa. Ngoài ra cây có khả năng chịu hạn và chịu úng cũng rất tốt. Chính vì những ưu điểm trên mà cây thường được lựa chọn trồng tại các công viên lớn, các sảnh văn phòng,…

– Cỏ nhung Nhật

Khác với cỏ lạc, cỏ nhung Nhật không cho hoa vàng rực rỡ. Loại cỏ này được yêu thích bởi sự mềm mịn, xanh mướt. Cỏ nhung Nhật lá nhỏ, có hình lưỡi mác mọc hướng thẳng vuông góc với mặt đất. Cỏ nhung Nhật rất dễ trồng và chăm sóc. Cỏ thường được trồng thành các ô vuông 50x50cm. Khi trồng bạn chỉ cần trải phẳng theo bề mặt muốn trang trí và tưới nước cho chúng thường xuyên là được

Cây cảnh quan đường viền

Sở dĩ gọi là cây cảnh quan đường viền bởi lẽ các cây thuộc nhóm này đều có chiều cao vừa phải, có thể cắt tỉa thành các hình khối dài, bao quanh từng khu vực nhỏ. 2 loại cây đường viền gần đây được nhiều công trình lựa chọn là cây Cẩm Tú Mai và Dạ Yến Thảo Mexico. Đặc điểm nổi trội của 2 loại cây này là cho hoa rực rỡ 4 mùa.

– Cẩm Tú Mai

Cẩm Tú Mai thường được trồng và cắt tỉa thành đường viên bao quang các lối đi hoặc hồ nước sinh thái. Cây được trồng với độ cao khoảng 20 đến 30 cm. Cây cho hoa màu tím kích thước nhỏ, nằm xen kẽ giữa các nhành lá.

Cẩm Tú Mai có tên khoa học là Cuphea hyssopifolia. Nhờ có sức sống mãnh liệt, cây có thể liên tục bật mầm và đơm hoa. Do vậy, bạn có thể cắt tỉa các bụi Cẩm Tú Mai theo các hình dáng tùy thích mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

– Dạ Yến Thảo Mexico

Những năm gần đây, Dạ Yến Thảo Mexico được trồng rất nhiều tại các côn trình lớn như Eco Park, công viên Hòa Bình, công viên Yên Sở. Sở dĩ cây được ưa chuộng vì có sức sống tốt, dễ chăm sóc và cho hoa liên tục. Hoa của Dạ Yến Thảo Mexico có 3 màu là trắng, tím và hồng.

Cây cảnh quan cho bóng mát

Nhiều người thường lầm tưởng rằng, cây cảnh quan chính là các loại cây bóng mát. Thực tế, cây bóng mát chỉ là một trong số rất nhiều loại cây cảnh quan . Có đến cả trăm loại cây bóng mát khác nhau, mỗi cây một vẻ, một đặc điểm, công dụng riêng. Cây cảnh Thăng Long xin giới thiệu tới các bạn một số loại cây bóng mát điển hình sau:

– Cây Mai Hà Lan

Mai Hà Lan còn có tên gọi khác là Mai hoa đăng. Tên khoa học của loại cây này là Cochlospermum religiosum. Cây dạng thân gỗ. Các cây trưởng thành có thể cao trên 1 mét. Hoa của cây Mai Hà Lan có hình dáng và màu sắc khác giống với hoa mai vàng của Việt Nam. Hoa gồm 5 cánh nhỏ, tương đối mỏng và mịn. Hoa mọc thành chùm lớn từ 10 đến 30 bông. Lá cây xẻ 5 thùy, bản rộng, xanh thẫm.

– Cây bưởi

Cây bưởi là cây trồng quen thuộc của người Việt Nam. Cây bưởi vừa là cây ăn quả vừa là cây cho bóng mát rất hữu dụng. Có thể nói cây bưởi là cây cảnh quan bóng mát lý tưởng bởi hội tụ nhiều công dụng. Tán cây to rộng cho bóng mát. Lá cây và vỏ của quả có chứa tinh dầu thơm đặc biệt. Hoa bưởi vào mùa cũng đem lại hương thơm dễ chịu, lan tỏa khắp không gian. Đặc biệt, các giống bưởi quý như bưởi Năm roi, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng cho quả ngọt và hương vị khó quên

– Cây sung

Một trong những cây cảnh quan được người Việt ưu tiên trồng trong vườn nhà là cây sung. Theo phong thủy, cây sung với những chùm quả sai trĩu là biểu tượng cho sự no ấm, đủ đầy, sung túc. Chính vì quan niệm này mà cứ mỗi độ gần Tết nhiều người lại đổ xô đi tìm mua cây sung để trồng tại vườn nhà.

Cây cảnh quan dạng bụi

Cây cảnh quan dạng bụi được chia nhỏ thành 2 loại là cây bụi thấp và cây bụi cao dựa vào chiều cao và kích thước tán. Tùy theo diện tích sân vườn và mục đích trang trí mà bạn có thể linh hoạt chọn một trong 2 loại cây bụi trên.

Một số loại cây bụi thấp nổi bật

– Hoa Thanh Tú

Giữa vườn hoa lớn, bạn có thể dễ dàng nhận ra hoa Thanh Tú bởi sắc xanh lạ mắt. Màu xanh của Thanh Tú khiến bạn yêu hoa phải dừng bước ngắm nhìn. Hoa Thanh Tú là loại cây cảnh quan bụi thấp có sức sống mãnh liệt. Cây có thể sinh trưởng tốt và cho hoa bốn mùa không kể nắng mưa, giá lạnh. Vào mùa hè, những bụi Thanh Tú nở rộ cho ta cảm dạng dịu mát đến lạ kỳ.

– Hoa Ngọc Hân

Hoa Ngọc Hân còn có tên gọi dễ thương là hoa bâng khuâng. Ngọc Hân có 3 màu rất bắt mắt là màu trắng, màu tím và màu hồng tím. Hoa bâng khuâng mọc thành từng chùm vươn dài tách biệt khỏi phần lá. Hoa Ngọc Hân có mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt, cây ra hoa quanh năm và rất dễ nhân giống.

– Cây mắt nai

Cây mắt nai lá màu tím đỏ hơi giống lá của rau dền. Hoa màu trắng ngà, nở rộ và xen kẽ giữa các lá như bông tuyết nhỏ. Hoa rất dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng cây thành các đường viền hoặc các bụi tròn quanh nhà để trang trí

Một số loại cây bụi cao lạ mắt

Tuyết Sơn Phi Hồng

Tuyết Sơn Phi Hồng là loại cây bụi tương đối quý hiếm và độc đáo. Cây có lá màu xanh bạc lạ mắt giống như được tuyết phủ. Tuyết Sơn Phi Hồng luôn luôn là loại cây được nhiều người chú ý giữa bạt ngàn màu xanh mơn mởn của các loại cây khác. Cây liên tục đơm hoa màu hồng tím nổi bật. Tuyết Sơn Phi Hồng cũng rất dễ chăm sóc.

– Hoa mào gà

Hoa mào gà có tên khoa học là Celosia argentea. Cây là loài cây làm rau và lấy hạt làm ngũ cốc, đặc biệt ở Tây Phi, Trung Phi. Sở dĩ cây có tên gọi Việt hóa như vậy bởi hoa của chúng có màu đỏ nhung và lượn sóng trông khá giống với mào của gà trống. Hoa mào gà từ lâu đã được người Việt Nam trồng phố biến tại vườn nhà để làm cảnh

– Hoa hồng quế

Hoa hồng quế khi trồng đơn lẻ 1 – 2 cây khi cho hoa sẽ rất thưa thớt. Tuy nhiên khi bạn trồng hoa hồng quế thành 1 hàng rào lớn và liên tục cắt xén để kích thích chồi mới mọc lên, khi cây đơm hoa sẽ rất sai và rực rỡ. Hoa của hồng quế có màu hồng cánh sen. Hoa nở đồng loạt tựa như một thảm hoa trong vườn nhà.

Cây cảnh quan dạng cây dây leo

– Hoa hồng leo

Trong những năm gần đây, hoa hồng leo đặc biệt là hoa hồng leo ngoại nhập được rất nhiều người tìm mua bởi vẻ đẹp và công dụng của nó. Hoa hồng leo ngoại cho bông dày cánh, màu sắc đa dạng và hương thơm quyến rũ. Tùy từng giống mà cây có thể leo cao từ 1,8 đến 10 mét. Với khả năng leo tuyệt vời như vậy, cây thường được trồng để che lấp đi những mảng tưởng hoặc cột đỡ bê tông thô giáp.

– Hoa lý tím

Lý tím khoe sắc rực rỡ một góc trời

Hoa lý tím hay còn gọi là hoa lý tỏi, là giống hoa có màu tím thẫm, mọc thành từng chùm dài. Cây ra hoa vào màu đông xuân khi thời tiết dịu mát. Cây có đặc điểm khiến nhiều người nhớ mãi đó là lá và hoa của cây tỏa ra mùi tỏi đặc trưng.

– Hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử có tên khoa học là Quisqualis indica. Hoa được chia thành 2 loại chính dựa vào số cánh trên 1 bông là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử kép. Hoa mọc thành từng chùm hình cầu, kích thước lớn. Hoa đan xen 3 màu trắng, hồng và đỏ trên cùng 1 chùm. Hoa sử quân tử có mùi thơm nhẹ. Hoa nở rộ vào mùa hè rất đẹp mắt.

– Hoa mai hoàng yến

Chùm hoa Mai Hoàng Yến vươn cao đón nắng rạng rỡ

Hoa mai hoàng yến là loại cây cảnh quan dạng leo tương đối phổ biến. Cây phát triển nhanh, cho hoa màu vàng chanh đẹp mắt. Hoa mai hoàng yến mọc thành từng chùm từ 20 đến 50 bông. Lá cây xanh thẫm, làm nền cho hoa khoe sắc. Cây còn có tên gọi là cây dây leo Kim Đồng.

Cây cảnh quan dạng chậu treo

– Hoa cẩm thạch

Hoa cẩm thạch được nhiều người yêu thích bởi sắc tím nhẹ. Cây có lá 2 màu rất khác lạ. Đặc biệt hoa cẩm thạch có sức sống mãnh liệt. Không cần tốn quá nhiều công chăm sóc cây vẫn cho hoa rực rỡ. Cây có thể trồng thành từng thảm lớn hoặc trồng dạng chậu treo đẹp mắt

– Hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo là loại cây thân thảo, ưa bóng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Hoa có nhiều màu sặc sỡ như màu hồng, màu tím, màu đỏ màu trắng và một số màu vô cùng đặc biệt như màu kẻ sọc. Cây rất sai hoa. Mỗi lần nở rộ trông xa giỏ treo như một quả cầu hoa đẹp mắt.

– Hoa cúc sao băng

Chậu treo cúc sao băng xinh xắn

Hoa cúc sao băng lá nhỏ hình kim màu xanh nhạt. Hoa màu vàng đậm nổi bật. Cây phát triển tốt ngay trong điều kiện đất khô cằn, thiếu dinh dưỡng. Chậu cúc sao băng thích hợp trang trí tại các khoảng không gian hoặc treo tại ban công cũng rất đẹp mắt.

Cây Bonsai

Ngoài các loại cây cảnh thông thường bạn cũng có thể trang trí sân vườn bằng các chậu cây Bonsai nghệ thuật. Cây bonsai không chỉ mang lại màu xanh cho ngôi nhà còn khiến cho tâm hồn ta thư thái hơn mỗi lúc ngắm nhìn. Mỗi cây Bonsai đều có đường nét thân dáng vô cùng cổ kính tựa như 1 cây cổ thụ nghìn năm được thu nhỏ.

Vườn cây Bonsai tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long Cây Si tạo dáng Bonsai cổ kính chắc chắn sẽ giúp khung cảnh sân vườn nhà bạn thêm phần ấn tượng

Toàn bộ ảnh được ảnh được chụp thực tế tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long. Trang trại chúng tôi luôn luôn chào đón và hoan nghênh các vị khách tới thăm vườn.

Địa chỉ – Phía sau UBND xã Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

ĐT:(024)632.87.450 – (024)632. 87.463 – 09.664.666.11

Zalo miễn phí: 09.6869.6148 – 0988.71.65.91

Mail: [email protected]

【#3】Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi

Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi là dòng hoa phong lan chiếm được cảm tình của rất nhiều người vì hình dáng hoa đẹp, màu sắc độc đáo và bắt mắt, hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ đem lại sức sống cho người trồng cũng như người sưu tầm lan. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật, Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc trưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn.

Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi có hoa to khoảng 5 – 6cm, màu sắc nổi bật, đa dạng chủ yếu là loại cánh màu trắng tím lưỡi có màu vàng. Hình dáng cánh hoa phong phú như cánh sen, cánh bay, cánh mai.

Mỗi cuống hoa có 5 – 6 bông, mật độ hoa dày, độ bền hoa cao thích hợp trang trí nội thất, nhà cửa.

Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi có hoa nở vào cuối đông đầu xuân nên phù hợp phục vụ nhu cầu chưng tết, do đó có thể trồng đem lại nhiều lợi nhuận.

Giống lan đẹp, sang trọng, cách chăm sóc Lan Đột Biến Hoàng Thảo U Lồi không quá phức tạp nên dễ dàng trổng tại nhà nếu tuân thủ kỹ thuật.

VƯỜN LAN TÂY CHI XIN CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ GIỐNG LAN HOÀNG THẢO U LỒI

Hoàng thảo U lồi hay còn được gọi là Hoàng thảo Ngũ tinh, Hoàng thảo Tứ bảo sắc, Hoàng thảo Đốm tía có tên khoa học là Dendrobium wardianum được tìm thấy ở những vùng rùng núi Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan hay Trung Quốc, Ấn Độ, Butan.

Tại Việt Nam, Hoàng thảo U lồi được trồng phổ biến ở những vùng núi có khí mát mẻ như Lào Cai, Đà Lạt, Ninh Bình,… được nhiều người săn đón.

Hoàng thảo U lồi có thân mập mạp, cứng khỏe. Thân cây dài khoảng 40cm và dày 1cm. Thân cây U lồi thường mọc hướng lên trên để đón ánh nắng mặt trời, sau đó sẽ dài ra và rủ xuống.

Lá của loài phong lan này mọc rất nhiều và dày, lá mọc theo dạng so le cách nhau 2 – 3cm, lá dài từ 6 – 10cm và rộng khoảng 1.5 – 2.5 cm.

Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài và cánh hoa màu tím. Môi hình gần tròn, dài 3 – 3.2 cm, rộng 2.6 – 2.8cm, chót đỉnh màu tím, phần còn lại màu vàng nhạt với 2 đốm lớn màu tím ở giữa. Phần nắp màu tía, hình mũ cao, đỉnh hơi cong, phủ nhủ mịn.

Hoa lan Hoàng thảo U lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc chưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn do đó chiếm được thiện cảm của nhiều người.

Loại lan Hoàng thảo U lồi này do sống trong rừng quen khí hậu ẩm ướt và mát mẻ nên không phải vùng nào cũng trồng thành công được. Có nhiều vùng trồng cây vẫn xanh tốt nhưng chưa lần nào ra hoa được. Chính vì thế cần một số kĩ thuật trồng sao cho đúng.

01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

Hoàng thảo U lồi thích hợp trổng vào chậu nung có nhiều lỗ thoáng. Gía thể trước khi trồng bạn cần phải xử lý qua bằng việc ngâm trong nước vôi để khửu trùng nấm bệnh và đem phơi khô.

Hoàng thảo U lồi ưa thích điều kiện ẩm ướt do đó nên duy trì độ ẩm khoảng 80% vào mua hè và 50% vào mùa đông.

Phong lan U lồi ưa thích cường độ ánh sáng mạnh nên khi trồng cần chọn nơi đất cao để giúp cây có được nguồn ánh sáng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

Nhiệt độ thích hợp giúp Hoàng thảo U lồi sinh trưởng tốt là từ 24 – 32 độ C.

Hoàng thảo U lồi cần nước nhất vào giai đoạn phát triển. Phun sương đều đặn để giữu ẩm cho giá thể và môi trường xung quanh. Khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước, giảm dần lượng nước và ngưng tưới khi mùa khô đến.

Bón phân vào thời điểm Hoàng thảo U lồi đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển của lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Khi lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì dừng tưới nước và đem lan ra phơi nắng trong khoảng 2 tuần cho đến khi phần giả hành héo. Sau giai đoạn này có thế tưới nước lại tuy nhiên chú ý tưới phun sương pha thêm một chút phân loãng với tần suất 3 – 4 lần/ngày.

Lan nói chung và Hoàng thảo U lồi nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

Được xem hàng trước khi thanh toán.

01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

VƯỜN LAN TÂY CHI tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Ngoài ra chúng tôi còn phân phối các loại vật tư trồng lan định kỳ cho các nhà vườn khác và anh em chơi lan số lượng lớn tại chúng tôi và một số tỉnh thành lân cận. luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chúng tôi cam kết giao cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đúng chủng loại, đúng hình chụp gửi đã được khách duyệt.

Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

【#4】Bèo Hoa Dâu, Chất Phân Xanh

ục truyền vào thế kỷ XII, thời nhà Lý, sư ông Khổng Minh Không một hôm gánh bèo dâu đi ngang qua sông Hồng vô ý đánh rơi mấy bó. Những dân quanh vùng, ở các làng Búng, Bích Du, La Vân, tỉnh Thái Bình, ngày nay được xem như là “quê hương” bèo dâu, lượm về đem trồng làm phân bón ruộng, kết quả vô cùng mỹ mãn. Nhớ ơn nhà sư, từ thế kỷ XVII họ lập đền thờ phụng, ngày nay ở làng La Vân vẫn còn (7). Họ còn bán bèo qua các làng lân cận. Thấy vậy nhiều làng khác cũng muốn sản xuất nhưng không làm được. Có người nông dân cuốc bộ hơn trăm cây số để mua cho được một bó. Chủ nhân một nguồn lợi tức đem lại khá nhiều tiền, dân các làng may mắn nầy kiếm đủ mọi cách để giữ độc quyền. Các cô gái làng khác về làm dâu phải thề không tiết lộ cho bất cứ ai biết bí mật nuôi trồng. Còn các cô gái trong làng, nay mai sẽ đi làm dâu làng khác, thì không được phép biết một chút gì về kỹ thuật sản xuất. Hơn nữa, để tránh mọi hớ hên, hở chuyện, họ còn đặt bày ra một thần bèo rất nghiêm khắc, có quyền lực vật chết bất cứ ai tiết lộ bí mật nuôi trồng bèo(5).

Tuy nhiên, bí mật có giữ kín bao nhiêu rồi cũng có ngày bị phát giác. Câu chuyện bắt đầu với một sinh viên nông học trẻ tuổi, anh Nguyễn Công Tiễu, quê người Hưng Yên, cạnh Thái Bình. Năm 1921, anh lấy bèo dâu làm đề tài khảo cứu. Mất nhiều công của, thì giờ, cuối cùng anh biết được nguyên tắc phân bón của bèo dâu và qua năm 1929, đem trình bày kết quả ở Hội nghị Khoa học lần thứ 4 vùng Thái Bình Dương ở Java. Hơn nữa, như là phần thưởng dành cho người có chí, một nông dân làng La Vân, nơi có tiếng giữ gìn kín đáo bí mật nhất, lại kể cho anh nghe những chi tiết kỹ thuật nuôi trồng bèo dâu. Anh liền cho đăng ngay trên báo Khoa học (số 32,1932). Sách báo của nhà khoa học Nguyễn Công Tiễu(1) trên những đề tài dân dụng như dầu cà cuống, bèo hoa dâu ngày nay đã được phổ biến(5).

Cộng sinh bèo dâu-rong lam

Qua Nguyễn Công Tiễu, người ta biết được bèo dâu làm phân bón ruộng tốt nhờ khả năng cố định chất đạm N 2 mà tính chất nầy lại do một vi khuẩn sống cộng sinh với nó thực hiện. Cộng sinh ( symbiose, ghép hai danh từ Hy Lạp sun : với, bios : sống) là trạng thái hai sinh vật khác loại sống kết hợp chặt chẽ và thăng bằng với nhau để đôi bên đều có lợi. Trong trường hợp nầy, rong đem lại chất đạm cho bèo, trái lại bèo cung cấp chất dinh dưỡng nhu glucid cho rong. Nhỏ li ti, trông giống hoa cây dâu, lá kết với nhau trên mặt nước thành hình tam giác, bèo hoa dâu hay bèo dâu Azolla pinnata R. Brown gồm có hai chi A. pinnata imbricata A. pinnata pinnata. Thuộc họ Bèo tai chuột Salviniaceae (Tự điển Larousse) hay họ Bèo dâu Azollaceae (theo Giáo sư Phạm Hoàng Hộ), nó là loại bèo được khảo cứu nhiều nhất trong những Azolla được biết : A. africana, A. anabaena, A. caroliniana, A. filiculoides, A. imbricata, A. japonica, A. mexicana, A. mycrophylla, A. nilotica, A. rubra. Công lao của bèo là mang trong cục bướu ở rễ một loại rong lam ( algue bleu-vert) nửa vi khuẩn nửa thực vật, gọi là Anabaena azollae Strasb., vi khuẩn vì cấu trúc, thực vật vì có khả năng quang học tổng hợp. Trong số hơn ba chục Anabaena thường được miêu tả, A. variabilis là loại được khảo cứu tường tận nhất.

Rong lam có khả năng cố định đạm khí, chế tạo protein từ khí quyển, quang hợp thán khí CO 2 và nước ra glucid. Dưới hình thức những sợi nhỏ, dài, quấn quít nhau, nó là một dãy tế bào cá thể nằm trong một cái bao mỏng, xung quanh bao bọc một lớp chất nhầy. Xen lẫn trong dãy nầy, ở những khoảng cách đồng đều, là những tế bào có bao tương đối dày hơn, gọi là những dị bóng ( heterocyste). Chính ở trong các dị bóng nầy mà nhiệm vụ cố định đạm khí được thực hiện. Nhờ những dẫn xuất của cuộc chuyển hóa các glucid như pyruvat, isocitrat, glucose-6-phosphat, …. rong lam có đủ khinh khí H 2 để chợp lấy đạm khí N 2 ở thể tự do làm thành khí ammoniac NH 3 qua các tác dụng của một enzym gọi là nitrogenase. Ở ngay trong dị bóng, khí ammoniac được biến hóa thành glutamin để chuyển qua các tế bào thực vật dưới dạng glutamat và amin acid(6). Một điều đáng chú ý là rong lam không thể nuôi trồng ở thể tự do. Nhiều phòng thí nghiệm đã thành công tách chiết nhiều mẫu từ bèo dâu tán nghiền nhưng không có mẫu nào thực hiện được công cuộc cộng sinh. Giả thuyết được nghĩ đến là mỗi khi ra khỏi môi trường đặc biệt trong lòng bèo dâu, rong lam mất hết những tính chất cộng sinh(9). Nói một cách khác, rong lam chỉ đạt đuợc những tính chất ấy một khi xâm nhập vào lòng bèo dâu.

Hai câu hỏi làm bận lòng các nhà khảo cứu : Tại sao những vi khuẩn chỉ cộng sinh với một loại cây nào đó thôi ? Khảo xét cặp Rhizobium-rau đậu, họ nhận ra một tác động qua lại giữa những glycoprotein phát tiết từ các rễ rau đậu và những polysaccharid màng vi khuẩn. Chắc chắn những polysaccharid ở Rhizobium tự do trong chất thừa nhận những glycoprotein ấy (gọi là lectin) tuy người ta chưa biết cơ chế rõ ràng. Hướng khảo cứu những năm gần đây là cặp đôi những vi khuẩn và rau đậu hay cây cối trong thiên nhiên chưa hề cộng sinh với nhau. Câu hỏi thứ nhì là nitrogenase ở Rhizobium chẳng hạn chỉ vận dụng ở môi trường nồng độ dưỡng khí CO 2 kém, làm sao có tác động trong bướu ấy là nơi tiêu thụ nhiều dưỡng khi ? Người ta có thể giải thích sự kiện kỳ lạ nầy khi tìm ra được trong bướu một hóa chất có nhiệm vụ đem dưỡng khí lại cho vi khuẩn đồng thời điều hòa dưỡng khí làm sao cho có áp lực nhỏ trong bướu. Vì cấu trúc và nhiệm vụ gần giống huyết bào tố trong máu, người ta gọi nó là leghemoglobin (leg như légumineuse, rau đậu). Cũng mang nguyên tố Fe trong mình như hemoglobin, nó nhuộm bướu màu hồng đỏ, nhưng cấu trúc khác nhau tùy loại rau đậu(8).

Cuộc cộng sinh thao diễn theo chu kỳ phát triển bèo dâu và rong lam. Khi lá bèo còn non, ở đỉnh lá đã thấy lơ thơ vài sợi rong tí hon nằm cạnh, chưa có dị bóng. Khi lá bèo lớn dần lên, những hốc nhỏ cũng dần dần được tạo ra trong lá để nắm giữ rong. Trong hốc, một số lông gồm có nhiều tế bào nhỏ, gây nên một sự cọ xát liên gục giữa bèo và rong. Những sợi rong cuốn lại thành cuộn, nhờ một màng chất dính bao bọc bên ngoài, bám vào thành hốc. Dị bóng thành hình, tăng số và lớn lên. Khi lá bèo đến độ trưởng thành, dị bóng đạt 30% (sau cùng có thể lên đến 45%) những tế bào ở sợi. Vào lúc nầy, rong lam chiếm toàn diện tích hốc, nhưng cũng là lúc nó bắt đầu chấm dứt phận sự tổng hợp quang học, không phát triển nữa và bước vào một trạng thái im lìm, bất động cho đến ngày lá bèo vàng úa rơi xuống đáy ruộng, thoái hoá, phân hủy để cống hiến chất đạm cho cây lúa.

Trong 20 năm gần đây, giới khoa học chú trọng nhiều đến bèo dâu và rong lam. Về măt cấu trúc, amin acid, protein (23) đã được xác định trong bèo, lectin trong rong, trong bèo. Trong số 18 amin acid tìm thấy, nhiều nhất là glutamic và aspartic acid, theo sau là leucin, ít nhất là methionin, tryptophan và cystein(19). Các amin acid giảm hạ trong bóng tối và môi trường nitrat NO 3, tăng gia với ánh sáng và môi trường ammonium NH 4. Rong chứa đựng chất sắc phycocyanin (12), allophycocyanin, phycoerythrocyanin(17,22) tương quan với hoạt động cố định chất đạm, caroten một nguồn provitamin A cho đồ ăn gia súc(27). Ngoài ra, bèo biết tổng hợp gibberellin, cytokinin như isopentenyl adenin, isopentenyl adenosine, cis- và trans-ribosyl zeatin, polyphenol, ferredoxin. Người ta biết phân tử ferredoxin mang thêm nguyên tố Mo là một trong hai protein cấu thành nitrogenase.

Từ lâu, ngay cả trước lúc người ta hiểu biết cơ chế cố định chất đạm, bèo dâu đã được dùng làm phân bón, nhưng chỉ ở một địa hạt giới hạn là Đông Nam Á, vùng ruộng lúa nước. Bên Trung Quốc, bèo dâu được trồng từ thế kỷ 17, đặc biệt ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông. Ở Việt Nam, người ta phỏng chừng bèo dâu đã có mặt từ nhiều thế kỷ hay lâu hơn nữa nếu tin ở huyền thoại. Thường người nông dân đi lượm bèo hoang ở ruộng, đem về trồng trong các ao sâu không quá 1m, đã dọn sạch từ mùa xuân trước và chứa toàn nước mưa. Các bờ ao phải được cào quét mọi rác rưới, lắm lúc có hàng rào tre chống gió và ánh nắng gao gắt mùa hạ. Mẫu bèo được ươm trong các khuôn tre nhỏ, nới rộng dần theo cuộc sinh trưởng của bèo. Thường bèo được nuôi với phân heo khô, tán bột, trộn với tro rơm. Bèo lớn lên trong lúc người nông dân sửa soạn, cày bừa ruộng. Cấy xong là bèo được thả vào ruộng. Bèo dâu là một loại cây mảnh dẻ, phải thận trọng khi vận dụng để khỏi nát và cũng không nên để khô héo ngoài nước. Không được vứt nó xuống ruộng bừa bãi mà phải nghiêng rổ trong nước rồi lấy tay khẻ quậy cho bèo nhẹ nhàng rời rổ trôi vào ruộng (5).

Rong lam cố định chất đạm

Có nhiều cách rải bèo nhưng phương pháp chắc chắn nhất là đặt nó ở trung tâm thửa ruộng, xung quanh dựng một cái đê nhỏ làm bằng rạ trộn với đất để bèo khỏi phân tán trước khi bám vào nước. Những đê nhỏ nầy, như khuôn tre truớc đây trong ao, được nới dần theo mức bành trướng của bèo. Ở Hải Dương, năm 1927, 120kg bèo (khoảng 6 triệu cây) phủ kín sau 46 ngày một diện tích lớn gấp 250 lần diện tích lúc đầu là 580 m 2. Cuộc nảy nở theo chiều ngang của bèo không quấy rầy chút nào sự phát triển thẳng đứng của cây lúa. Trái lại, khi bao trùm mặt ruộng một lớp dày, bèo ngăn cản nước bốc hơi, đỡ mất công dẫn thủy nhập điền, đồng thời làm trở ngại việc phát triển dòi muỗi cùng các loài tảo có hại, từ đấy đỡ mất công nhặt tảo, diệt trùng. Cũng như ở mọi cuộc nuôi trồng khác, ngoài chuyện bảo vệ lượng nước đầy đủ (rễ bèo phải chạm đáy ruộng nhưng đừng quá nhiều để khỏi vướng vào bùn), nhiệt độ vừa phải (trung bình giữa 16 và 22°), còn cần phải tiêu diệt các loài sâu bọ như muỗi đỏ ( chironome), bướm ống ( pyrale), …. Ở Thái Bình, vì thiếu những chất diệt trùng như DDT, sau khi rải tro lên mặt bèo, người ta thường dùng lưới cho ngập bèo xuống nước một đêm(5,6). Viện Sinh vật học Tp Hồ Chí Minh kiếm cách dùng vi khuẩn sanh bệnh như Bacillus thuringensis để khử trùng (4). Suốt mùa đông, bèo tiếp tục sinh trưởng. Qua xuân, khi nhiệt độ lớn dần, bèo đổi từ màu xanh qua hồng, xám, đen rồi thối nát, phân tán dưới đáy ruộng thành phân, lúc bông lúa bắt đầu chớm nở. Trung bình, năng suất lúa tăng 53% mỗi ha, 27% nhờ phân chuồng, 26% nhờ bèo dâu. Tính trong một năm, bèo dâu cống hiến 300-350 kg chất đạm / ha(6), hay mỗi ngày gần 1kg chất đạm / ha(2) tương đương với số lượng chất đạm thu lượm được với các rau đậu khác như đậu tằm, đậu răng ngựa. Một ưu điểm của bèo so với phân chuồng là qua vụ sau, lúa còn được hưởng chất đạm còn lại của cuộc cộng sinh.

Trong những thập niên 60-70, phong trào làm bèo dâu ở Thái Bình, phục vụ thâm canh năng suất lúa đã phát triển khá mạnh : trên 70% diện tích lúa chiêm xuân, liên tục qua nhiều năm, đều được phủ kín một lượt bèo, 100% riêng ở hai huyện Hưng Hà và Đông Hưng, đặc biệt được phủ hai lượt bèo ở hợp tác xã Vũ Thắng, lá cờ đầu về thâm canh tăng năng suất lúa của tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, theo tác giả bài báo (2) nhận thấy, nhìn chung phong trào sản xuất bèo dâu các tỉnh miền Bắc nước ta tiến triển còn chậm chạp, mặc dù bèo dâu là một giải pháp cần thiết trong vụ sản xuất đông-xuân. Một bài tính dễ chứng minh : tỉnh Thái Bình với 175.000 ha trồng lúa nước, nếu không có bèo dâu thì hằng năm phải dùng ít nhất 2 triệu tấn phân chuồng, tức phải có 2 triệu con lợn mà ở thời điểm nầy chỉ đếm có 4 vạn con ! Trong nhiều chủ trương kỹ thuật đã được đề nghị để đáp ứng những đặc tính sinh vật của bèo dâu, đáng để ý là một lực lượng lao động chuyên môn làm bèo vì thấy rõ bèo dâu làm dễ nhưng không phải ai cũng làm được.

Đằng khác, tuy tỉnh Thái Bình hồi đó đã có 9 trại chuyên môn nhân giống bèo ở 7 huyện và 60 trại ở các vùng trong huyện, miền Bắc vẫn thiếu một trại giống, ruộng giống chuyên, lượng lao động chuyên, vật tư – kỹ thuật chuyên phục vụ cho sản xuất bèo nên phong trào làm bèo dâu không khả quan. Môt số kinh nghiệm kỹ thuật cũng đã được tổng kết và nâng cao. Vụ tốt nhất của bèo dâu là tháng giêng, ít sâu bệnh, nhưng cũng là tháng có nhiệt độ thấp nhất, cần áp dụng hai biện pháp để khắc phục tình trạng : “đổ ải đến đâu, thả bèo dâu đến đó”, nhờ thế bèo dâu có thể lợi dụng được chất màu dễ tiêu và một nhiệt lượng lớn do đất ải tỏa ra ; dùng tro mộc rắc phủ kín lên mặt bèo trong những ngày có sương muối và gió bấc mạnh để tăng cường chống rét cho bèo (2). Ngoài ra, những thời gian phơi ải, kế hoạch đổ ải, kỹ thuật nuôi bèo cũng đã được học hỏi và áp dụng, góp phần nâng cao diện tích bèo dâu toàn tỉnh. Sau nhiều năm, tiến bộ kỹ thuật nầy có được áp dụng rộng rãi trong cả nước như mong muốn chưa ? Vào lúc vấn đề môi trường sinh thái đang được đặt ra khắp nơi, phải chăng nên nghĩ lại việc dùng bèo dâu làm phân bón thay cho hóa chất.

Phân xanh thay thế hóa chất

Trên mặt đất, rong lam không phải độc nhất có khả năng cố định đạm khí. Từ lâu, người ta đã biết hàng chục vi khuẩn, nấm tia có tính chất ấy, sống một mình trong đất hay cộng sinh với cây cỏ. Rhizobium là vi khuẩn thuộc loại độc bào kết hợp với các cây rau đậu. Ở đậu nành, vi khuẩn mang tên Rhizobium japonicum. Trong phòng thí nghiệm Sinh hóa hữu cơ và Sinh học công nghệ ở Paris, một thời chúng tôi đã bỏ công thử tổng hợp rhizobitoxin, một chất phytotoxin thiên nhiên hiện diện rất ít trong bướu rẽ cây đậu nành, có khả năng ức chế enzym cystathionase, mở đường dẫn tới những chất kháng sinh, chống nấm, trị ung thư. Bên cạnh Rhizobium, một vi khuẩn khác cũng đã được nói đến là Frankia (8), hình sợi, thuộc loại nấm tia, cộng sinh với những cây có hoa, trong những cục bướu như Rhizoboium. Cách thức xâm nhập phát triển của vi khuẩn nầy ở cây có phần khác hơn chút ít. Bên Rhizobium, tế bào vi khuẩn theo đường dây hình ống xâm nhập vỏ rễ cây, dính vào các mô phân sinh của rễ, biến hoá cả về mặt hình thái lẫn sinh lý thành một hình thể gọi là bacteroid, nơi diễn biến cuộc cố định chất đạm. Với Frankia, vi khuẩn tiến vào vỏ rễ cây dưới hình thức những sợi, có khi cấu tạo thành bọng, túi hình cầu hay hình trứng là hình thể tương đương với bacteroid.

Đặc sắc những bướu của Frankia là có thể xuất hiện ở rễ cũng như ở thân, ở các rau đậu như Sesbania rostrata, S. grandiflora (cây so đủa), Pueraria phaseoloides (loại có củ lớn), Aechynomene afraspera phần lớn bên châu Phi, cũng như trên các cây lớn loại phi lao như Casuarina rumphiane, C. curinghaminane bên Senegal, C. esquisetifolia, cây dương bên nước ta. Ông Hoàng Gia Diêm, nghiên cứu sư ở cơ quan khảo cứu vi khuẩn Frankia chiết xuất từ bướu cây C. junghuniane gốc Thái Lan (8). Ngoài ra, các loại Leucaena, Acacia, Prosopsis, …. cũng đã được chú ý đến. Cuộc cộng sinh Frankia – S. rostrata (9) cống hiến chất đạm chỉ kém chút ít cặp A. pinnata – A. azollae, khoảng 50-150 kg / hamột mùa. Bên phần những cây phi lao Casuarina, qua lá rụng thành phân, trồng 3.000 cây / ha, mỗi năm cũng thu lượm được 150-200 kg chất đạm. Chúng còn cống hiến một lợi ích khác là làm màn chắn gió và gắn chặt cồn đồi bị xói mòn. Ở Senegal, nhiều cồn biển đã được cây nầy bảo vệ. Còn bên Trung Quốc, dọc một bờ biển dài 3.000 km, rộng 0,5-5 km, cây trồng đã chiếm một triệu ha cồn cát. Nhiều phòng thí nghiệm, đặc biệt của cơ quan khảo cứu Pháp ORSTOM bên châu Phi đang xúc tiến cuộc khảo cứu về vi khuẩn Frankia (8).

Bên phần bèo dâu thì cuộc khảo cứu cũng được mở rộng. Một mặt, các cây Azolla khác được đem thử nghiệm : A. caroliniana, A. filiculoides, A. mexicana,…thường được xem như rau hoang vô dụng, có khi nguy hại, bây giờ được đem ra thử không những với lúa mà còn với nhiều cây khác như những khoai đậu (tarot) bên đạo Hawai chẳng hạn(6). Mặt kia, nguời ta tìm những ứng dụng khác của bèo dâu và rong lam. Vì chứa đựng protein trong lá, bèo dâu là một thức ăn tốt cho cá(24), gà con (11,26), động vật nhai lại(23). Đem ủ kị khí, bèo dâu cống hiến khí methan(21,14). Sinh khí có thể đạt đến 189 l / kg và xác bèo dùng làm phân bón. Trong số kim loại có mặt trong bèo, nếu Fe và Mn không có ảnh hưởng đáng kể, Cd và Ni tăng gia năng suất khí khi nồng độ không quá cao, Pb có tác dụng tai hại lên bèo ủ(28). Những nhà khảo cứu Trung Quốc còn tìm ra vàng Aụ(III) trong nhân rong lam(26). Bèo dâu là một nguyên liệu để sản xuất quang học khinh khí, dưỡng khí và khí ethylen(25). Khinh khí cũng có thể chế tạo từ bèo dâu qua một vi khuẩn tách chiết từ rễ, Rhodopseudomonas, nuôi cấy trong khoai tây(20). Bên phần rong lam, đem cố định trên polyvinyl, polyurethan, hay alginat thì không những ổn định được tác động nitrogenase mà còn tăng cường tốc độ cố định đạm khí, tốc độ sản xuất khinh khí và khí ammoniac(13,15). Rong lam tách chiết từ bèo còn có khả năng kết dính máu nhờ các lectin nhưng tính chất nầy bị trypsin phá hủy và cũng có thể bị fucose, rhamnose, fructose, galactose ức chế.

Năm 1980, trong chiếc tàu vũ trụ Soyouz 37, Phạm Tuân, nhà du hành và nghiên cứu Việt Nam đến nay độc nhất, cùng Victor Gorbako, bạn đồng hành Liên Xô, đem ra không gian một mớ bèo hoa dâu trong số nhiều loại thực vật khác đã được chọn lựa như chlorella, spirulin, lúa mì, bắp cải, cà chua,…theo những tiêu chuẩn : có cường độ quang hợp cao để bảo đảm nhu cầu khí của người, có hệ số trao đổ khí phù hợp với hô hấp của người ; có năng suất cao, có khả năng sinh trưởng và sinh sản nhanh ; có khối lượng cơ thể bé để tránh gây mất cân bằng sinh thái lúc bị chết đi, có bộ phận sử dụng làm thức ăn chiếm tỷ lệ lớn ; có thành phần sinh hóa phù hợp với khẩu phần thức ăn của người và không quá phức tạp về mức độ công nghệ chế biến thức ăn ; và có khả năng thích nghi với điều kiện sống trong con tàu vũ trụ, thích hợp với phương pháp trồng trong vũ trụ như trồng trong nước theo phương pháp công nghiệp. Song song với những mục tiêu khoa học, kinh tế, trong ấy tìm cách thực hiện một hệ thống sinh thái hoàn toàn khép kín trong môi trường nhân tạo của con tàu vũ trụ là một điểm quan trọng, đem bèo dâu ra không gian trong tầm mắt các nhà khoa học ta là một dịp thuận lợi để thu lượm các dòng bèo có năng suất cao, cố định đạm tốt, chịu nhiệt độ cao, chống chịu với sâu bệnh. Các nhà khảo cứu Việt Nam chắc đang tiếp tục nghiên cứu về quang hợp, hô hấp, cố định đạm, thành phần sinh hóa môi trường dinh dưỡng, hệ vi sinh vật, siêu cấu trúc dưới kính hiển vi điện tử, …. của bèo dâu (3). Sách, báo đã thấy xuất hiện(14,18). Như vậy ta cùng hòa mình với thế giới đang xúc tiến tìm kiếm những phân xanh thay thế hóa chất trong một phong trào lớn mạnh được mệnh danh “cuộc cách mạng xanh”.

– Bèo hoa dâu dùng làm phân bón, Imp. Thần Nông Báo, Hà Nội (1930)

– Những điều bí mật về bèo hoa dâu, một thứ cây dùng làm phân bón, Imp. Ngô Tử Hạ, Hà Nội (1934)

2- Nguyễn Xuân Tuân, Mấy kinh nghiệm về phát triển bèo dâu, phục vụ thâm canh lúa của tỉnh Thái Bình, Tạp chí Hoạt động Khoa học 9(1979) 6-7,19

13- M. Brouers, D.O. Hall, Hydrogen production, ammoniac production and nitrogen fixation by free and immobilized cyanobacteria, Comm. Eur. Communities [Pep.] EUR 10024, Energy Biomass (1985)387-92

18- Nguyen Huu Thuoc, Photosynthesis and nitrogen fixation in the Azolla-Anabaena azollae symbosis, Nauka : Moscow, USSR (1988) 152 tr.

22- L.G. Erokhina, Composition and content of phycobiliproteins in the symbiotic nitrogen-fixing cyanobacterium Anabaena azollae from various Azolla fern species, Fiziol. Rast. (4) 38 (1991) 742-53

【#5】Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi

Hoa lan hoàng thảo u lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc trưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn. Muốn có 1 giò Hoàng Thảo U Lồi như ý việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu những Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi cần thiết để áp dụng. Tại chúng tôi tất tần tật những kiến thức về lan nói chung hay những Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi chi tiết nói riêng đều chính xác và đầy đủ nhất!

Hoa to khoảng 5 – 6cm, màu sắc nổi bật, đa dạng chủ yếu là loại cánh màu trắng tím lưỡi có màu vàng. Hình dáng cánh hoa phong phú như cánh sen, cánh bay, cánh mai.

Mỗi cuống hoa có 5 – 6 bông, mật độ hoa dày, độ bền hoa cao thích hợp trang trí nội thất, nhà cửa.

Hoa nở vào cuối đông đầu xuân nên phù hợp phục vụ nhu cầu chưng tết, do đó có thể trồng đem lại nhiều lợi nhuận.

Giống lan đẹp, sang trọng, cách chăm sóc không quá phức tạp nên dễ dàng trổng tại nhà nếu tuân thủ kỹ thuật.

VƯỜN LAN TÂY CHI XIN CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ GIỐNG LAN HOÀNG THẢO U LỒI

Hoàng thảo U lồi hay còn được gọi là Hoàng thảo Ngũ tinh, Hoàng thảo Tứ bảo sắc, Hoàng thảo Đốm tía có tên khoa học là Dendrobium wardianum được tìm thấy ở những vùng rùng núi Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan hay Trung Quốc, Ấn Độ, Butan.

Tại Việt Nam, Hoàng thảo U lồi được trồng phổ biến ở những vùng núi có khí mát mẻ như Lào Cai, Đà Lạt, Ninh Bình,… được nhiều người săn đón.

Hoàng thảo U lồi có thân mập mạp, cứng khỏe. Thân cây dài khoảng 40cm và dày 1cm. Thân cây U lồi thường mọc hướng lên trên để đón ánh nắng mặt trời, sau đó sẽ dài ra và rủ xuống.

Lá của loài phong lan này mọc rất nhiều và dày, lá mọc theo dạng so le cách nhau 2 – 3cm, lá dài từ 6 – 10cm và rộng khoảng 1.5 – 2.5 cm.

Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài và cánh hoa màu tím. Môi hình gần tròn, dài 3 – 3.2 cm, rộng 2.6 – 2.8cm, chót đỉnh màu tím, phần còn lại màu vàng nhạt với 2 đốm lớn màu tím ở giữa. Phần nắp màu tía, hình mũ cao, đỉnh hơi cong, phủ nhủ mịn.

Hoa lan Hoàng thảo U lồi thường nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân dịp gần tết. Với màu sắc đẹp mắt nổi bật nên được nhiều người ưa chuộng tìm về để trồng hoặc chưng ngày tết. Hoa khi nở sẽ có thể chơi được gần 1 tháng mới tàn do đó chiếm được thiện cảm của nhiều người.

Loại lan Hoàng thảo U lồi này do sống trong rừng quen khí hậu ẩm ướt và mát mẻ nên không phải vùng nào cũng trồng thành công được. Có nhiều vùng trồng cây vẫn xanh tốt nhưng chưa lần nào ra hoa được. Chính vì thế cần một số kĩ thuật trồng sao cho đúng.

01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

Trong Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi bạn cần quan tâm đến vật liệu.Hoàng thảo U lồi thích hợp trổng vào chậu nung có nhiều lỗ thoáng. Gía thể trước khi trồng bạn cần phải xử lý qua bằng việc ngâm trong nước vôi để khửu trùng nấm bệnh và đem phơi khô.

Hoàng thảo U lồi ưa thích điều kiện ẩm ướt do đó nên duy trì độ ẩm khoảng 80% vào mua hè và 50% vào mùa đông.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một điều kiện quan trọng trong Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi. Phong lan U lồi ưa thích cường độ ánh sáng mạnh nên khi trồng cần chọn nơi đất cao để giúp cây có được nguồn ánh sáng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

Nhiệt độ thích hợp giúp Hoàng thảo U lồi sinh trưởng tốt là từ 24 – 32 độ C.

Hoàng thảo U lồi cần nước nhất vào giai đoạn phát triển. Phun sương đều đặn để giữu ẩm cho giá thể và môi trường xung quanh. Khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước, giảm dần lượng nước và ngưng tưới khi mùa khô đến.

Bên cạnh đó, trong Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo U Lồi cũng phải chú trọng đến phân bón. Bón phân vào thời điểm Hoàng thảo U lồi đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển của lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Khi lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì dừng tưới nước và đem lan ra phơi nắng trong khoảng 2 tuần cho đến khi phần giả hành héo. Sau giai đoạn này có thế tưới nước lại tuy nhiên chú ý tưới phun sương pha thêm một chút phân loãng với tần suất 3 – 4 lần/ngày.

Lan nói chung và Hoàng thảo U lồi nói riêng vốn không phải khó chơi. Chỉ cần nắm kỹ những đặc tính trên, bạn hoàn toàn có thể trở thành tay chơi lan thứ thiệt trong một thời gian rất ngắn. Ngoài ra, để bổ sung cho vườn lan nhà mình thật phong phú và đặc sắc, bạn có thể tìm hiểu và sưu tâm một vài loại phi điệp đột biến khác như: Giả hạc 5 cánh trắng kim, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, Giả hạc Dilinh Xuân,…

MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

Được xem hàng trước khi thanh toán.

01 Cây Con Lan Hoàng Thảo U Lồi

VƯỜN LAN TÂY CHI tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Ngoài ra chúng tôi còn phân phối các loại vật tư trồng lan định kỳ cho các nhà vườn khác và anh em chơi lan số lượng lớn tại chúng tôi và một số tỉnh thành lân cận. luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chúng tôi cam kết giao cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đúng chủng loại, đúng hình chụp gửi đã được khách duyệt.

Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

với Vườn Lan Rừng Tây Chi 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.Nhà vườnluôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

【#6】Hình Ảnh 5 Cây Mai Vàng Bình Định Bonsai Đẹp Nhất

post on 2021/02/26 by Admin

Top 10 loại hoa mai đẹp nhất Việt Nam

Cây mai vàng có tên khoa học là Ochna integerima là biểu trưng của mùa xuân, của sự may mắn, sung túc và tâm hồn thanh cao. Hoa mai vàng nở tươi vào mỗi dịp xuân về tượng trưng cho mùa xuân ở miền nam việt nam. Hơn nữa cây mai vàng còn là món quà mang đầy ý nghĩa để tặng cho người mà bạn yêu quý vào những ngày giáp tết ở việt nam.

Cây mai tứ quý là một trong những loài dễ trồng, xuất hiện phổ biến từ khu vực miền trung trở vào nam.Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. Cây cần tưới nước đầy đủ mỗi ngày từ 1 đến 2 lần để duy trì độ ẩm đất., nụ hoa có màu đỏ, đến khi nở thì hoa màu vàng. Cây hoa mai tứ quý có thể ra hoa quanh năm nếu trong điều kiện chăm sóc tốt, thường trồng để trang trí sân vườn, nhà ở, văn phòng,….

Mai Trắng(bạch mai)

Cùng họ với mai vàng nhưng mai trắng nở hoa nhanh và rụng hoa sớm chỉ giữ hoa được một hoặc hai ngày. Thời gian gần đây, ngoài chơi các loại cây phổ biến cho mùa xuân như đào, quất cảnh người chơi còn rộ lên phong trào chơi mai trắng, thú chơi tao nhã trong những ngày tết hiện nay. Mai trắng kể từ khi ra nụ đến lúc tàn có 4 màu, từ nụ xanh chuyển qua nụ đỏ, khi hoa nở có màu trắng, đến khi gần tàn sẽ có màu tím.

Thân và cành mai nhỏ, giòn, rất khó tạo dáng. Tuy nhiên, khó nhất khi chơi mai trắng không phải tạo dáng cây mà ở công đoạn chiết giống và chăm sóc. Vậy nhưng một khi cây đã bén rễ thì sức sống rất mãnh liệt, trời càng lạnh cây càng phát triển.

Hoa mai cúc

Là hoa mai vàng nhưng hình dáng bông hoa lại có dáng như hoa Cúc có nguồn gốc ở Bình Định. Mỗi bông có 24 cánh, xếp thành 3 tầng, các cánh ở tần trên cùng dúm nếp lại như hoa Cúc. Hoa Mai Cúc được giới trong nghề đánh giá là giống mai đẹp và lạ hiện đang rất được ưa chuộng ở nhiều nơi.

Hoa mai miến điện

Giống mai này hoa nở to với năm cánh màu trắng tinh như hoa bưởi. do có sắc hoa màu trắng tinh gồm 5 cánh xòe rộng, lá của cây mai này cũng khác lạ có điều khác lạ ở giống mai này lá không xanh bình thường mà có màu xanh cẩm thạch. Do đó nó có thêm một tên mới là Mai Cẩm Thạch hoặc mai trắng Long Xuyên.

Hoa mai năm cánh cánh

Đây là loại mai chắc hẳn rất quen thuộc với người việt trong những ngày tết cổ truyền. Loại mai này mọc phổ biến tại miền trung và mọc trên cả đãy trường sơn trong những khu rừng rậm rạp. Với thân cây vừa, hoa nhỏ hoa nở thưa thớt không đều và rậm hoa như những loại khác. Dùng cây để trưng trong nhà thì hương tthơm của hoa sẽ tràn ngập lan ra khắp toàn bộ ngôi nhà bạn một mùi thơm rất dễ chịu.

Hoa mai giảo lá gai

Đây là loài mai cho ra bông lớn nhất trong các loài mai. Với lá của loại cây này rất xanh và giày viền lá có ít răng cưa nhỏ li ti giống gai, vóc dáng cây mảnh khảnh, cành của cây có một chút gai khá nhọn không gây nguy hiểm gì, khi cây ra bông, bông của cây mai giảo rất là to tầm khoảng 4 ngón tay của người trưởng thành.

Hoa mai chùm gửi

Rất khác biệt so với các loại cây hoa mai khác, cây mai chùm gửi sống trên thân của cây khác, chúng sống bám vào thân cây và một phần cây mai chùm gửi cũng hút dinh dưỡng từ đất, thân cây gồ ghề, cứng cùng với khối u trên thân cây rất lạ. Hoa chổ bông khá dày và khít thành từng chùm. Chúng sống bám vào cây khác chủ yếu là các loại cây cổ thụ to lớn. Có nguồn gốc ở tỉnh Bình Định.

Hoa mai vàng cao miên

Là loài cây hoang dã có phân bố ở một số nơi ven bờ sông. Hoa mai này khi nở có khoảng từ 5 đến 9 cánh, hoa có màu vàng tái khi nở thì cánh hoa úp ngược về phía cuống. Cây có dạng thân gỗ cứng cáp, cành trông mảnh mai và khẳng khiu, lá đơn màu xanh nhạt và mọc thưa trên cành, ở mép lá có răng cưa nhỏ. Người ta thường dùng loại mai này để ghép với cây khác vì nó có khả năng tăng số lượng cành rất cao. Hơn nữa loại cây này còn có cả ba màu đỏ, trắng, vàng do lai ghép.

Hoa mai hồng điệp

Cây ưa thích điều kiện khí hậu nóng ẩm hoặc có ánh nắng, nêu trong điều kiện bóng râm thì hoa sẽ ra ít hơn, là loại cây thân gỗ, lá của cây mọc xen kẽ nhau, có hình bầu dục hoặc hình mác tròn. Hoa mọc riêng lẻ thành từng cụm trên đỉnh, hoa nhỏ có hình chuông, màu đỏ hoặc màu hồng. cây ra hoa quanh năm nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Cây có thể trồng trong vườn hoặc để trang trí phòng khách nhà ở, văn phòng,…

Hoa mai đỏ

Là loại cây ưa ánh sáng mặt trời, thân cây mảnh khảnh khá giống với cây hao đào miền bắc. Cây có lá hình trứng màu xanh bóng, hoa của cây mọc ở đầu cành cùng với thời điểm lá non mới trổ. Cây thường ra hoa vào khoảng cuối mùa đông hay dầu mùa xuân. Hoa của cây rất lâu tàn khoảng 2 tháng nên loại cây cảnh này rất được ưa chuộng ở nước ta. Với dáng thế đặc biệt hoa rất lâu tàn biểu thị cho sự phát triển sung túc, tài lộc phú quý dồi dào.

Cách chăm sóc cây mai vàng

Để chăm sóc một cây hoa mai đẹp và ra hoa đúng dịp cuối năm đòi hỏi một quá trình kỹ thuật không hề đơn giản. Để cây ra hoa đẹp thì liên qua đến một số vấn đề như: nước, phân bón, không khí ánh sáng nhiệt độ và mức độ siêng năng, chuyên cần của người chơi cây cảnh.

Đầu tiên về yếu tố nước tưới: nếu các bạn sử dụng nước mương, nước sông, suối thì rất là tuyệt với vì nguồn nước đó tự nhiên sẽ đủ dưỡng chất cho cây. Nếu bạn sử dụng nguồn nước từ giếng cũng được. Đặc biệt các bạn ở thành phố mà dùng nước máy thì tốt nhất các bạn nên để khoảng một tuần hoặc một thời gian nào đó để phai bớt đi lượng Clo có trong nước máy. Đồng thời trời nắng thì một ngày bạn nên tưới 2 lần, còn trời mát thì bạn tới cây một ngày một lầ cũng được. Khi tưới nước tránh không nên tưới mỗi gốc không, bạn nên tưới đều cây để cây được mát toàn thể.

Không khí: Phần không khí cũng rất là quan trọng yêu cầu là thông thoáng những chậu cây phải kê cao lên cho cây trao đổi khí được tốt hơn giúp giảm thiểu nhiều bệnh cho cây.

Ánh sáng và nhiệt độ: Cây mai là loại cây rất ưa nắng bạn nên để cây ngoài trời tránh để cây dưới bóng râm hoặc gần tường quá cây sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp và trao đổi một số chất trong cây. Một điều lưu ý là bạn nên xoay cây vài tháng một lần, để cây phát triển một cách đồng đều.

Bạn cần thường xuyên chăm sóc, quan sát theo dõi thêm cây mai như xem đất trồng có bị ướt quá hoặc khô quá không? để có sự tưới nước cho cây hợp lý. Nhìn tiếp trên lá cây hoặc trên thân cây có biểu hiện lạ không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với nhà vườn trồng cây thì định kỳ từ 10 – 15 ngày người ta xịt thuốc xâu cho cây, không để tình trạng có sâu thì mới bơm thuốc. Đồng thời khi bơm thuốc sâu cũng áp dụng sử dụng luôn thuốc kích thích hoặc các thuốc ngừa bệnh vàng lá, bệnh lấm mốc trên cây,…

Phân bón: Đây là phần quan trọng nhất quyết định một cây ra hoa đẹp hay là không. Bạn cần chia sinh trưởng của cây mai trong một năm khoảng 4 giai đoạn để có chế độ chăm sóc hợp lý cho từng giai đoạn.

 • Giai đoạn một từ tháng 2 đến tháng 4: không bón bất kì loại phân nào cho cây. Giai đoạn này bạn chỉ tưới các loại kích thích như là nhú đọt, com-cát, B1,… tốt nhất là bạn nên trộn chúng lại giúp tăng hiệu quả cho cây. Cứ khoảng 10-15 ngày bạn nên tưới 1 lần và kết hợp tưới lên thân và lá của cây.
 • Giai đoại hai từ tháng 4 đến tháng 6: Giai đoạn này cây đã đâm chồi giai đoạn này cây cần dinh dưỡng rất cao. Bạn bón phân cho cây các loại kết hợp phân đạm, phân lân,… để cho là của cây dè và xanh.
 • Giai đoạn ba từ tháng 6 đến tháng 8: Nhu cầu inh dưỡng của cây ở giai daonj này là cũng cao. Giai đoạn này bạn sử dụng loại phân philip 16 hoặc phân đầu trâu tím,… nhưng bạn hãy thêm cái thành phần tưới thêm chất kích thích để cây ra dễ ra nụ.
 • Giai đoạn bốn là từ tháng 10 đến tháng cuối năm: Cây tập chung chủ yếu là nuôi nụ không phát triển lá nữa, bạn hãy cắt hoàn toàn không bón phân NPK. Hãy thêm phân dạng nhiều Kali sẽ khiến hoa của cây trở nên rực hơn.

Cách tạo dáng và kích cây mai ra hoa

Mai vàng vốn đã đẹp khi chưa chưa được uốn nắn vì sắc vàng rực rỡ của hoa mai ai nhìn vào cũng thích, tuy nhiên, với những người đam mê cây cảnh họ luôn cố gắng không chỉ tăng giá trị cho cây mai mà còn khai thác vẻ đẹp của nó. Có rất nhiều cách để tạo dáng và chăm sóc cây mai để chúng nở được những bông hoa đẹp nhất.

Uốn tỉa

Khi cây mọc tự nhiên sẽ luôn mọc theo ý thích nên rất cần sự can thiệp của con người để điều khiển sự sinh trưởng của chúng với các kỹ thuật tiến bộ ngày nay. Trước khi tạo dáng chúng ta cần phải xác định những cành, nhánh, rễ mà mình cần uốn, chỉnh sửa, những cành dư còn lại thì cắt bỏ đi để cây tập trung đẩy chất dinh dưỡng nuôi những cành chính. Sử dụng dây kẽm để tạo hình cho cây là cách phổ biến nhất cho người từ chuyên nghiệp cho đến tự học làm.

Khi uốn cành nên lưu ý là uốn nhẹ tay và quấn lỏng dây để cây không bị dập và chai cành, luôn phát triển tốt vì những cành non phát triển rất nhanh, nhất là khi đã cắt bỏ những cành thừa. Trong khoảng thời gian này chúng ta sẽ hạ cành từ từ vuông góc với thân cây, với những cành phát triển quá mạnh thì nên ngắt đọt để điều chỉnh, kéo những cành phát triển chậm ra đồng đều trở lại.

Việc uốn cành nên thực hiện khi những cành cây còn mỏng và non vì lúc này cành có độ dẻo nhất định chưa trưởng thành, những mắt lá nơi đâm ra những cành cây non cũng chưa liền với thân tạo độ cứng. Khi chúng ta để một khoảng thời gian lâu mà chưa uốn liền, cành mới mọc sẽ hướng lên trên và liền với thân vì khi chúng ta cố kéo xuống sẽ gây tét cành. Ngoài ra khi chỉnh cành lúc còn nhỏ thì cành sẽ có những đoạn nét uốn lượn nhìn tự nhiên, sắc sảo hơn.

Sau 3 đến 4 tháng có thể gỡ dây quấn, tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc vào tốc độ sinh trưởng của cây. Không nên để dây quấn quá lâu, với cây phát triển mạnh sẽ gây hằn những vết dây quấn lên vỏ cành làm mất thẩm mỹ, nên kiểm tra dây quấn thường xuyên để điều chỉnh phù hợp.

Khoanh vỏ cây

Trong một vài trường hợp, cây mai phát triển tốt chúng ta có thể sửa cành theo ý muốn nhưng bị thiếu cành ở những nơi quan trọng, không đâm ra cành mới làm cho cây không được đẹp, lúc này chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật khoanh vỏ cây.

Trước đây khi gặp trường hợp này, các nghệ nhân cây cảnh đã sử dụng kỹ thuật ghép cành, tuy nhiên có cây ghép được nhưng rất ít cây sẽ nuôi dưỡng cành ghép đó, cành được ghép sẽ nằm trên cây nhưng không phát triển được, nên kỹ thuật khoanh vỏ cây sẽ khắc phục điều đó. Điều tốt nhất chính là lấy những gì mà cây có, khoanh vỏ cây giúp cành đâm ra chồi trên thân cây, tỉ lệ sẽ tăng cao hơn khi chúng ta khoanh vỏ cây ở những nơi có mắt lá (những vết u trên thân cây).

Chúng ta sử dụng dao khoanh vỏ để cắt lớp vỏ phía trên mắt lá nếu tìm thấy, chúng ta khoanh sâu khoảng 3 – 4 mm, chỉ khoanh nửa đoạn trên thân cây. Sau đó đợi khoảng 15 – 20 ngày, thân cây dẫn nhựa lên nuôi cành thì sẽ đọng lại ở vết cắt phía trên mắt lá, ở mắt lá sẽ đâm những mầm ngủ từ trong thân ra, tỉ lệ thành công khoảng 70%.

Chăm sóc cho mai ra hoa

Mai cần có 3 giai đoạn chăm sóc trong năm để cho ra hoa đúng dịp.

Giai đoạn phuc hồi: đây là giai đoạn sau Tết từ tháng 2 đến tháng 5, trước đó chúng ta đã can thiệp vào sự phát triển của cây để nó ra hoa như ý muốn của chúng ta nên sau đó cây cần có sự chăm sóc để phục hồi thể lực. Lúc này cây cần có chế độ dinh dưỡng nhiều để hấp thụ, tạo ra cành nhánh mới, đâm chồi, thay thế các nhánh cành già. Giai đoạn này cây sẽ phát triển mạnh, nếu cung cấp đủ đạm cho cây bằng phân bón thì những giai đoạn sau sẽ dễ dàng hơn.

Giai đoạn tạo nụ: từ tháng 6 đến tháng 9, lúc này cây đã được cung cấp đầy đủ dưỡng, lá ra nhiều và xanh, chất nên không cầm chất đạm nữa mà chuyển sang bón phân lân, vì phân lân cần thiết cho sự tổng hợp chất tạo nụ. Ngoài ra, thời điểm này cây sẽ bị nhiều mầm bệnh, phân lân giúp cây chống chịu khí hậu và ngăn cây hấp thu dư đạm.

Giai đoạn nở hoa:

Việc mai ra hoa khi nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là cách chăm sóc của người chủ. Nếu cây phát triển mạnh ra đọt sớm sẽ nở hoa sớm, tuy nhiên ở nước ta thấy mai là thấy Tết, đa số mọi người sẽ chăm sóc mai để cho chúng nở đúng vào dịp Tết âm lịch để chơi Tết. Để điều khiển được tốc độ sinh trưởng của cây mai vàng, chúng ta sẽ phải sử dụng đến các loại thuốc kích ra hoa và ngưng bón phân đạm trong thời gian này để lá rụng.

Ngoài việc sử dụng thuốc, trước khi giúp mai nở hoa chúng ta cần tuốt hết lá trên cành nhưng vẫn phải phụ thuộc vào kích thước của nụ hoa. Khi thấy mai có nụ sắp bung vỏ trấu, màu sáng nghĩa mà hoa sắp nở, tốc độ hái lá nên chậm lại, nếu thấy nụ hoa vẫn còn ngậm chặt, màu tối thì thời gian hoa nở sẽ lâu hơn. Không nhất thiết chúng ta phải hái hết toàn bộ lá vì từng cành sẽ có những nụ hoa phát triển khác nhau, cần dựa vào màu sắc để phán đoán thời gian hoa nở, tuy có thể dựa vào kích thước nhưng có nhiều loại mai sẽ cho nụ nhỏ và tốc độ nở vẫn bình thường chứ không bị chậm lại.

Các hoạt động chăm sóc để tạo nụ cho cây mai thường được thực hiện từ ngày 10 – 12 tháng Chạp. Thao tác xử lí lá thì không nên nắm cành cây rồi tuốt một lượt mà phải ngắt từng lá, vì nếu không cẩn thận sẽ làm gãy nụ. Lúc này tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10): pha 10 g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường. Đến cỡ ngày 23 tháng Chạp nếu thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, sau đó đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa lâu tàn.

Hình ảnh 5 cây mai vàng bonsai đẹp nhất

Cây mai Đồng Nai

Chủ nhân cây mai to lớn này chính là ông Trần Công Thạnh (Xuân Lộc, Đồng Nai), trong vườn nhà ông Thạnh chỉ có một cây mai vì nó gần như đã chiếm hết phần lớn khu vườn. Hằng năm cây mai này vẫn được rất nhiều du khách tìm đến để chiêm ngưỡng và chụp ảnh vì nó cao tận 4 – 5m, tán lá rộng 5m như tán một loại cây che bóng mát, gốc mai rất to, có chu vi 1.2m. Hoa nở vàng rực như ánh nắng mặt trời khiến ai cũng yêu thích cho nên nó được trả giá đến 2 tỷ đồng để mua.

Cây mai giống cúc Đà Nẵng

Vào năm 2021 có một cây mai giống cúc được trưng bày ở hội chợ hoa Đà Nẵng, chủ nhân của cây mai là anh Trương Hoài Phong (Pleku, Gia Lai). Cây mai được tạo dáng “đa đầu làng” nên nhìn cây rất to lớn, gốc mai mọc tận 5 nhánh hơn như hoa mai 5 cánh mang ý nghĩa ngũ phúc. Trước khi được trưng bày ở chợ hoa Đà Nẵng, cây mai đã qua nhiều đời được các cố chủ chăm sóc, ước tính nó đã hơn 100 năm tuổi và được rao giá tận 1.4 tỷ đồng.

Cây mai ở Cần Thơ

Năm 2021 có cây mai cổ thụ có gốc nguyên thủy được sở hữu bởi ông Nguyễn Trung Huy, chuyên buôn bán mai ở thành phố Cần Thơ. Cây mai được anh Huy mua lại được từ tỉnh Vĩnh Long và vận chuyển bằng xe cẩu đến Cần Thơ. Cây cao 4m, tán rộng đến 10m, bộ rễ nguyên thủy to và rất nghệ thuật, các nhánh phía trên chẻ ra thành nhiều hướng đồng đều và trổ hoa đẹp như một cây cổ thụ thực sự, vì lí do này nên nó được trả giá hơn 1 tỷ đồng.

Mai phu thê trăm tuổi Tây Ninh

Cây mai có tướng phu thê vì nó có tới 2 thân liền kề nhau, thuộc giống mai rừng 5 cánh, chiều cao 11.5m, bộ gốc 1.8m. Trước đây cây mai này được sở hữu bởi một đại gia ở Bình Phước, vì không còn sử dụng nên đã được nghệ nhân Trương Hồng Lạc mua lại. Cây mai được đánh giá vài tỉ vì gốc hoành của cây lên đến 1.8m và chưa có cây mai nào có hoành lên đến con số này.

Mai vàng 100 năm tuổi

Được sở hữu bởi anh Trương Thanh Viễn (TP HCM) và có giá lên đến 2 tỷ đồng, được trưng bày ở hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng và năm 2021. Cây cao khoảng 4m, tán rộng 3m, gốc cây to dạng xoắn và xù xì làm cây thêm già dặn, cổ kính. Theo như được biết, vẻ đẹp cây mai vàng không hề có sự can thiệp của bàn tay con người như uốn cành, tỉa lá,.. mà là phát triển tự nhiên. Các tán lá tỏa ra 2 bên nên khi hoa nở tạo nên sắc màu vàng rực.

Keyword: Hình ảnh 5 cây mai vàng bonsai đẹp nhất Bình Định

【#7】Hướng Dẫn Cách Đơn Giản Để Trồng Và Chăm Sóc Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi

Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi nở hoa vào cuối đông và đầu mùa xuân. Hoa to khoảng 5-6 cm, màu sắc rất nổi bậc với rất nhiều kiểu từ màu sắc cho đến hình dáng cánh hoa. Có khi hoa màu trắng toàn bộ, họng vàng, chỉ phớt tím nhẹ 2 bên họng. Hoa rất bền từ 20-25 ngày mới tàn, có hương thơm dịu nhẹ.

Hoàng thảo U lồi thích hợp trổng vào chậu nung có nhiều lỗ thoáng. Gía thể trước khi trồng bạn cần phải xử lý qua bằng việc ngâm trong nước vôi để khửu trùng nấm bệnh và đem phơi khô.

Hoàng thảo U lồi ưa thích điều kiện ẩm ướt do đó nên duy trì độ ẩm khoảng 80% vào mua hè và 50% vào mùa đông.

Phong lan U lồi ưa thích cường độ ánh sáng mạnh nên khi trồng cần chọn nơi đất cao để giúp cây có được nguồn ánh sáng thuận lợi cho việc phát triển sau này.

Nhiệt độ thích hợp giúp Hoàng thảo U lồi sinh trưởng tốt là từ 24 – 32 độ C.

Hoàng Thảo U Lồi có hoa màu trắng toàn bộ, chỉ phớt tím nhẹ 2 bên họng.

Hoàng thảo U lồi cần nước nhất vào giai đoạn phát triển. Phun sương đều đặn để giữu ẩm cho giá thể và môi trường xung quanh. Khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước, giảm dần lượng nước và ngưng tưới khi mùa khô đến.

Bón phân vào thời điểm Hoàng thảo U lồi đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển của lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Khi lan bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì dừng tưới nước và đem lan ra phơi nắng trong khoảng 2 tuần cho đến khi phần giả hành héo. Sau giai đoạn này có thế tưới nước lại tuy nhiên chú ý tưới phun sương pha thêm một chút phân loãng với tần suất 3 – 4 lần/ngày.

【#8】Làng Triều Khúc Hướng Tới Trở Thành Trung Tâm Cây Cảnh Thủ Đô Hà Nội

(vanhien.vn) Thú chơi cây cảnh ở làng Triều Khúc đã có truyền thống lâu đời. Nơi đây cũng sản sinh ra những nghệ nhân sinh vật cảnh tài hoa có nhiều cống hiến cho phong trào chơi cây cảnh của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Làng Triều Khúc thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Làng Triều Khúc còn có tên Nôm là Đơ Thao hay Kẻ Đơ, xuất phát từ việc làng có nghề dệt quai nón quai thao truyền thống. Dân làng Triều Khúc rất yêu quý cây cảnh, gần như nhà nào cũng trồng cây cảnh trong nhà. Người làng Triều Khúc đến nay vẫn duy trì phong tục cổ xưa là để tang cho cây khi trong nhà có người thân qua đời. Dân làng quan niệm rằng cây và người là “bạn tri kỷ” của nhau. Một khi đã chơi cây nghĩa là phải am hiểu về cây và phải xem cây như bạn, như người thân trong gia đình thì mới chơi lâu dài được. Ông Bùi Duy Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cây cảnh làng Triều Khúc, cho biết: “Làng Triều Khúc có bề dày truyền thống chơi cây cảnh theo lối chơi cổ xưa. Triều Khúc chúng tôi chơi đa dạng các loại cây, đặc biệt ưa thích cây Sanh, cây Mai, cây Đào, cây Trà, cây Đa, cây Cau hiến Vua. Làng có hàng trăm người chơi cây, hơn 10 nghệ nhân. Hàng tháng chúng tôi tổ chức cuộc gặp giữa nghệ nhân và các hội viên chia sẻ cách chăm sóc cây cảnh.”

Hội thảo phát triển Sinh Vật Cảnh và làng nghề Triều Khúc do Hội SVC thành phố Hà Nội tổ chức

Thú chơi cây cảnh nghệ thuật ở làng Triều Khúc mang những nét đặc trưng riêng, không thể lẫn với nơi khác. Người Triều Khúc chơi cây rất tinh tế, chú trọng đến cốt cách, trang trí, bố cục của tác phẩm cây cảnh nghệ thuật. Những nghệ nhân của làng Triều Khúc đã tạo dựng được bản sắc, thương hiệu riêng của mình trong tạo hình cây cảnh nghệ thuật được giới sinh vật cảnh cả nước biết đến. Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền kể: “Tôi là người con Triều Khúc cũng may mắn thừa hưởng truyền thống yêu cây của các bậc tiền bối để lại. Gia đình tôi đã có mấy đời chơi cây cảnh. Tôi từng đoạt giải vàng toàn quốc cây cảnh. Tác phẩm đó là cây Sanh hơn 100 năm tuổi, dáng Song thụ phu thê, mang ý nghĩa một gia đình hạnh phúc, hòa thuận. Riêng Triều Khúc có đặc trưng là chơi cây Song thụ, nghĩa là cây 2 thân, tức là có 1 cây mẹ và 1 cây con, gọi là mẫu tử.”

Các nghệ nhân sinh vật cảnh làng Triều Khúc đang nghiên cứu, sớm xuất bản một cuốn sách về lịch sử cây cảnh Triều Khúc để cho con cháu thế hệ sau học tập noi theo. Để Triều Khúc phát triển sinh vật cảnh, cây cảnh nghệ thuật lên tầm cao mới, chuyên gia sinh vật cảnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, cho rằng: “Việc đầu tiên Triều Khúc cần có quy hoạch và định hướng phát triển cây cảnh. Quy hoạch đất từ 2 đến 3 ha, kêu gọi người dân Triều Khúc và các nơi đến đầu tư làm riêng một khu triển lãm. Triều Khúc đã có công viên cây xanh nên phải tận dụng mở rộng để sử dụng làm Trung tâm bảo tồn và phát triển sinh vật cảnh. Tăng cường sự liên kết 5 nhà đó là nhà nước, doanh nghiệp, người dân, nhà khoa học và truyền thông. Mở rộng giao lưu, liên kết giữa những nhà sinh vật cảnh làng Triều Khúc với các địa phương khác và quốc tế.”

Câu lạc bộ cây cảnh làng Triều Khúc đã thành lập được 10 năm. Hàng năm, Câu lạc bộ cây cảnh làng Triều Khúc tổ chức triển lãm cây cảnh làng Triều Khúc và tích cực tham gia các cuộc triển lãm ở các địa phương trong cả nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào chơi cây cảnh ở làng. Ông Bùi Duy Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cây cảnh làng Triều Khúc, cho biết thêm: “Các nghệ nhân lâu năm truyền lại nghề cho thế hệ trẻ để họ làm sao bắt nhịp được lối chơi cổ truyền và thêm sức sáng tạo tuổi trẻ thì sẽ làm thêm những tác phẩm đặc sắc hơn. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho chúng tôi một quỹ đất riêng để chúng tôi có thể mang những sản phẩm từ trong gia đình trưng bày, bảo tồn.”

Thú chơi cây cảnh là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chơi cây cảnh làm cho đời sống tinh thần con người vui tươi, sảng khoái, chẳng thế mà các cụ xưa có câu “Yêu cây, yêu hoa, hóa ra yêu đời”.

Làng Triều Khúc là nơi nổi tiếng về cây cảnh nghệ thuật, giàu tiềm năng phát triển nghề trồng cây cảnh. Triều Khúc đang xây dựng một thương hiệu riêng cho cây cảnh để sớm trở thành một trong những nơi trồng và trưng bày cây cảnh lớn ở Hà Nội và hướng tới xuất khẩu cây cảnh.

THẢM LÓT SÀN Ô TÔ HOÀNG GIA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG Công ty TNHH XNK và Dịch vụ Hoàng Gia; Địa chỉ: U01 – L11, Khu D, Khu đô thị Dương Nội, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội; Điện thoại: Mob: 0977 144 786 – 0932.617.686; Web: http://hoanggiaauto.net/; FB: https://www.facebook.com/thamlotsanotoHOANGGIA/

【#9】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Ngọc Thảo Đơn Và Kép

Cách Trồng và chăm sóc cây Hoa Ngọc Thảo Đơn và Kép Trước kia, hoa Ngọc thảo còn được gọi là hoa Chân nến và thường chỉ có mầu hồng, tím. Ngay trong rừng Đà lạt cũng bắt gặp loài hoa này mọc ở vạt đất ẩm, ven bờ đá. Nghe nói người Pháp ngay khi phát hiện ra khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời của Đà Lạt; họ đã cho một số nhà thực vật học, theo máy bay “đầm già” (Dakota) rải khá nhiều loại hoa, cây cảnh vùng ôn đới xuống các cánh rừng . Ngọc thảo cũng nằm trong số những loại hoa được “gieo” giống từ đây.

Ngọc thảo kép ở Việt Nam còn ít người biết đến

Hoa Ngọc thảo cũ, ngọc thảo hoang dại tìm thấy trong rừng Đà lạt chỉ có ít mầu sắc với hoa nhỏ. Giống mới hiện nay có đường kính hoa lớn hơn nhiều và mầu sắc cũng đa dạng hơn.

Những năm gần đây Ngọc thảo lại có thêm cả hoa kép, bán kép và thậm chí là Ngọc thảo kép rủ. Tên gọi Ngọc thảo cũng chưa được thống nhất lắm, đôi khi vẫn bị nhầm là Mai địa thảo để chỉ cho cây Ngọc thảo New Guinea. Cây mai địa thảo có thân cao lớn hơn và thường có mầu nâu, tía khá đậm. Hoa lớn và mầu sắc hoa rất đặc trưng khác hẳn hoa Ngọc thảo.

Ngọc thảo đơn và ngọc thảo kép đều rất đẹp, đặc biệt hoa rất dễ trồng và chăm sóc, thường được dùng để trang trí ban công, trang trí cho lan can trông những ngôi nhà cao tầng.

Bước 1: Chuẩn bị vật tư để trồng cây hoa ngọc thảo

– Chậu hoa.

– Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.

– Hạt giống hoa Mai địa thảo.

– Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Bước 2.Chuẩn bị giá thể hữu cơ.

– Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào chậu hoa cách miệng chậu 2cm.

Bước 3. Gieo hạt.

Gieo trực tiếp, rắc đều hạt hoa trên bề mặt giá thể, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Hạt nảy mầm sau khoảng 6-15 ngày gieo.

Hoa ngọc thảo: Chất trồng tốt nhất là lá cây mục trộn với đất thịt tơi xốp và phân bò, tỷ lệ 1-1-1. Rễ mọc cạn … nên nếu đất vườn nhà bạn bị phèn thì hãy trải một lớp giấy báo (dày dày một chút) xuống khu vực định trồng, sau đó đỗ hỗn hợp chất trồng lên trên – dày khoảng 20cm – rồi trồng cây con xuống là bảo đảm. Nếu muốn thì bạn cũng có thể trồng trong chậu, hoặc giỏ treo đê làm cây treo giàn, cây trao ban công.

Tuy không ưa nhiệt độ ẩm thấp, song Hoa Ngọc Thảo chỉ sống và phát triển tốt trong nền nhiệt độ từ 30 độ C trở xuống. Khí hậu mát ở một số vùng như Đà Lạt ta có thể trồng Ngọc Thảo quanh năm và cũng không lo lắng nhiều đến vị trí trồng và chăm sóc, tuy nhiên ở Hà Nội mùa hè khá khắc nghiệt, nhiệt độ cao lên tới trên 40 độ ngoài trời nên trong mùa này ta nên chú ý để cây vào chỗ râm mát, nhiệt độ vừa phải.

Nên che chắn cho Hoa Ngọc Thảo thảo cẩn thận để cây tránh dầm nước mữa cũng như không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt

Nên đặt Hoa ngọc thảo trong các bồn chậu hay các chậu hoa treo ở ban công, hiên nhà, nên tránh để Ngọc thảo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, như vậy cây sẽ không phát triển tốt. Hoặc bạn cũng có thể trồng Ngọc Thảo dưới những cây có tán rộng, gốc cây thoáng mát.

Khi trồng hoa Ngọc thảo, nên lưu ý tỷ lệ đất trồng với công thức 40% than xỉ + 40% đất thịt + 20% trấu. Phân bón dinh dưỡng cho cây nên bổ sung khoảng 15 ngày/ lần để đảm bảo cây hấp thu đủ chất và ra hoa đều. Phân bón bạn có thể dùng loại hàng tuần dùng phân bón đầu trâu 502 , pha 1 gói cho 8 lít nước tưới vào gốc, khoảng 0,2lit cho cây

Bước 4: Chăm sóc

– Tưới ẩm cho cây, khi cây có 3 lá thật thì tiến hành tỉa thưa, khi cây có 4-5 lá thật tiến hành chuyển cây sang chậu trồng hoa, bồn hoa hay sân

vườn, trồng với khoảng cách 15-20cm để cây phát triển thêm nhiều nhánh, nhánh to và nhiều bông.

– Sau khi cây bén rễ hồi xanh ta nên bón phân vi sinh hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 2 tuần 1 lần.Hòa 1kg phân trùn quế với 3 lit nước

– Chú ý tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm đến khi cây trưởng thành và ra hoa.

+ Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè.

+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông.

+ Khi cây ra hoa cần tăng lượng nước tưới cho cây, không tưới nước lên hoa.

– Ngắt bỏ những lá già, úa để chậu hoa thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh.

– Sau trồng 1- 2 ngày nên phun thuốc trừ sâu thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh. Pha 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun, cách 3-4 ngày

phun 1 lần.

– Cần đặt cây hoa ở nơi có ánh nắng nhẹ.

【#10】Nhân Giống Invitro Lan Hoàng Thảo Kèn Dendobium Lituiflorum Lindl

Hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum Lindl.) là loài lan rừng đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Nghiên cứu này xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn bao gồm phát sinh PLBs từ chồi, tái sinh chồi, tạo rễ. Chồi in vitro được nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung TDZ ở các nồng độ khác nhau để phát sinh protocorm like bodies (PLBs). Ở nồng độ TDZ 2,0 mg/l cho tỷ lệ phát sinh PLBs cao nhất.

Chồi phát sinh tốt nhất trên môi trường MS có bổ sung TDZ 1,5mg/l. Môi trường MS có bổ sung NAA 0,5 mg/l thích hợp để tạo rễ in vitro. Kết quả này có thể được sử dụng trong nhân giống cây hoàng thảo kèn ở quy mô lớn cũng như tạo tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo trên đối tượng này.

Từ khóa: Dendrobium lituiflorum, NAA, PLBs, TDZ, vi nhân giống.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Việt Nam là quốc gia nhiệt đới, thích hợp cho sự phát triển của các loài lan. Lan rừng ở nước ta rất phong phú với nhiều chủng loại. Nhiều loài mới được phát hiện mô tả gần đây như Bulbophyllum paraemarginatum, Bulbophyllum sinhoense, Cheirostylis foliosa, Goodyera rhombodoides,… (Leonid, 2007). Trong đó hoàng thảo (Dendrobium) là chi phổ biến và có giá trị về nhiều mặt (Đào Thanh Vân và Đặng Thị Tố Nga, 2008). Tại Việt Nam, có khoảng 107 loài hoàng thảo đã được xác định.

Hoàng thảo kèn (Dendrobium lituiflorum Lindl.) là lan rừng đặc hữu của nước ta. Đây là một trong những loài lan đẹp và quý hiếm. Ngày nay, do nạn phá rừng và khai thác quá mức, hoàng thảo kèn đang mất dần trong tự nhiên. Vì thế nếu không có những biện pháp bảo vệ và nhân giống kịp thời, loài lan này có nguy cơ tuyệt chủng (Chowdhery, 2001).

Phương pháp nhân giống lan bằng phương pháp truyền thống (gieo hạt, tách bụi,…) mất nhiều thời gian và không hiệu quả (Martin và Madassery, 2006). Dựa trên tính toàn năng của tế bào thực vật, kỹ thuật nuôi cấy mô là phương pháp được sử dụng trong nhân giống các cây trồng có giá trị với khả năng tạo ra số lượng lớn trong thời gian ngắn với chi phí thấp, tỷ lệ cây sống cao. Đây là biện pháp góp phần bảo vệ, phát triển nguồn gen của loài thực vật quý hiếm này (Hazarika, 2006).

Trên thế giới đã có một số công bố nhân giống hoàng thảo kèn. Năm 2004, Chang và cộng sự đã nghiên cứu thành công môi trường và các điều kiện nuôi cấy lan hoàng thảo kèn từ hạt qua quá trình phát sinh PLBs. Năm 2008, Meera và cộng sự đã nghiên cứu quy trình nhân 28 giống in vitro Dendrobium lituiflorum Lindl. Qua con đường phát sinh PLBs. Năm 2009, Shivani và cộng sự đã nghiên cứu môi trường nhân nhanh lan hoàng thảo kèn bổ sung dịch chiết chuối trên môi trường KC. Chưa thấy công bố của các tác giả Việt Nam trong nhân giống in vitro loài lan này. Nghiên cứu này của chúng tôi nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn phục vụ cho mục đích nhân giống cây này ở quy mô lớn.

2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP

2.1. VẬT LIỆU

Nghiên cứu sử dụng chồi in vitro hoàng thảo kèn sau 60 ngày gieo hạt đang lưu giữ tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học Thực vật – Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM.

2.2. PHƯƠNG PHÁP

  Khử trùng hạt, gieo hạt tạo chồi in vitro

Quả lan được rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó rửa lại với xà phòng loãng trong 20 phút. Tiếp theo quả được ngâm trong cồn 70o trong 2 phút, cuối cùng ngâm trong dung dịch javel 30% trong 10 phút với và rửa lại 3 lần với nước cất vô trùng. Sau khi khử trùng, dùng dao cắt dọc theo chiều dài của quả lan, tách lấy hạt và cấy lên môi trường MS có chứa 20 g/l saccharose, 8 g/l agar, 150 ml/l nước dừa và bổ sung 0,5 mg/l BA để tạo chồi.

Phát sinh PLBs từ chồi: Khảo sát sự ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự phát sinh PLBs

Đoạn chồi in vitro được cấy vào môi trường MS cơ bản có bổ sung 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar, bổ sung TDZ ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 3,0 mg/l) để phát sinh PLBs.

  Tái sinh chồi: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs

PLBs được cấy vào môi trường MS cơ bản có chứa 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar và bổ sung BA ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,5 mg/l), TDZ ở các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,5 mg/l) để tái sinh chồi.

  Tạo rễ: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ

Chồi in vitro đã đủ 2 – 3 lá thật, chiều cao khoảng 2 – 3 cm được cắt bỏ rễ, sau đó cấy vào môi trường MS cơ bản có chứa 150 ml/l nước dừa, 20 g/l đường saccharose, 8 g/l agar và bổ sung NAA các nồng độ khác nhau (0 ÷ 2,0 mg/l) để tạo rễ.

Môi trường nuôi cấy là môi trường MS cơ bản (Murashige và Skoog, 1962) có bổ sung 20 g/l saccharose, 8 g/l agar, các chất điều hòa tăng trưởng thực vật tùy theo từng thí nghiệm, pH được điều chỉnh = 5,8 trước khi hấp khử trùng.

Thời gian chiếu sáng: 16h/ngày, cường độ chiếu sáng: 2500±200 lux, nhiệt độ: 25±20C, độ ẩm trung bình: 70±2%.

  Bố trí thí nghiệm và xử lý số liệu:

Các thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD) với 5 lần lặp lại. Số liệu thu thập được xử lý bằng phần mềm Statgraphics Centurion XV.I, sử dụng trắc nghiệm đa biên độ Duncan với độ tin cậy 95%.

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Phát sinh PLBs từ chồi: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự phát sinh PLBs

Kết quả phát sinh PLBs sau 45 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 1.

Bảng 1. Ảnh hưởng của nồng độ TDZ lên sự tái sinh PLBs

Kết quả cho thấy trên môi trường có bổ sung TDZ tất cả mẫu cấy đều tạo PLBs. Môi trường đối chứng (không bổ sung TDZ) không tạo PLBs. Điều này chứng tỏ TDZ có hiệu quả trong kích thích tạo PLBs từ chồi hoàng thảo kèn. Nồng độ 2,0 mg/l TDZ cho tỉ lệ phát sinh PLBs cao nhất (52%). PLBs bắt đầu hình thành sau 22 ngày nuôi cấy. Khi tăng nồng độ TDZ từ 2 đến 3 mg/l, tỷ lệ phát sinh PLBs có xu hướng giảm, PLBs già hoá nhanh. Có thể do TDZ là chất có hoạt tính cytokinin và cũng có hoạt tính auxin nên khi sử dụng ở nồng độ cao thường gây ức chế sự tái sinh của mẫu dẫn đến hiện tượng mẫu chuyển sang màu vàng nâu (Dương Tấn Nhựt, 2011).

Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Panjan và Kamnoon (2011) phát sinh PLBs trên lan Dendrobium Dwarf trên môi trường có bổ sung 18µM TDZ cho hiệu quả phát sinh cao nhất với tỷ lệ 86,4% sau 9 tuần nuôi cấy.

A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l; G. 3,0 mg/l 30

3.2. Tái sinh chồi: Khảo sát ảnh hưởng của BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs

Kết quả tái sinh chồi từ PLBs sau 45 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 2 và hình 3.

Bảng 2. Ảnh hưởng của nồng độ BA, TDZ lên sự tái sinh chồi từ PLBs.

Kết quả thí nghiệm cho thấy trên môi trường MS bổ sung nồng độ BA và TDZ khác nhau

cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các nghiệm thức. Đối với khả năng tạo chồi ở cây lan hoàng thảo kèn thì BA tỏ ra kém hiệu quả hơn TDZ

Sau 45 ngày nuôi cấy, trên môi trường không bổ sung BA và TDZ các mẫu PLBs vẫn cảm ứng tạo chồi. Tuy nhiên chồi mới xuất hiện chậm, số lượng ít, kích thước to và có rễ. Trên các môi trường có bổ sung TDZ đều có sự hình thành chồi mới. Khi tăng nồng độ TDZ (0÷) số lượng chồi hình thành tăng dần. Khả năng tạo chồi cao nhất đạt được trên môi trường bổ sung 1,5 mg/l TDZ. Tỷ lệ mẫu cấy tạo chồi có xu hướng giảm khi tiếp tục tăng nồng độ TDZ đến 2,5 mg/l, những chồi tạo ra có hình dạng không rõ ràng. Do TDZ là một chất có hoạt tính cytokinin mạnh và cũng có hoạt tính auxin nên khi dùng ở nồng độ cao sẽ gây ức chế sự tái sinh của mẫu (Dương Tấn Nhựt, 2011). Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Nguyễn Thanh Tùng và cộng sự (2010) khi sử dụng TDZ để tái sinh chồi từ PLBs lan hoàng thảo thân gãy (Dendrobium aduncum). Kết quả cho thấy trên môi trường TDZ bổ sung 2,0 mg/l TDZ cho hiệu quả tái sinh cao nhất (3 chồi/mẫu). Nhìn chung, trên môi trường có bổ sung TDZ khả năng tái sinh chồi cao và nhanh, tuy nhiên có chồi tạo ra nhỏ, thấp và không đồng đều. Trên môi trường có bổ sung BA, chồi tái sinh từ PLBs chậm hơn và số lượng chồi tạo ra trên mẫu ít hơn so với trên TDZ. Điều này tạo thuận lợi cho quá trình kéo dài chồi bởi các chồi không phải cạnh tranh dinh dưỡng, do đó các chồi hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần 31 thiết và phát triển cao hơn. Khi tăng nồng độ BA từ 0÷2,5 mg/l số lượng chồi tăng dần. Trên môi trường có bổ sung 2,5 mg/l BA cho số chồi được tạo thành cao nhất (41,3 chồi/mẫu).

A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l

A. 0,0 mg/l; B. 0,5 mg/l; C. 1,0 mg/l; D.1,5 mg/l; E. 2,0 mg/l; F. 2,5 mg/l

Tạo rễ: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ

Kết quả tạo rễ sau 30 ngày nuôi cấy được trình bày ở bảng 3

Bảng 3. Ảnh hưởng của nồng độ NAA lên sự tạo rễ cây hoàng thảo kèn

Kết quả cho thấy môi trường không bổ sung NAA rễ vẫn hình thành. Điều này chứng tỏ auxin nội sinh được hình thành ở chồi và di chuyển xuống dưới gốc để cảm ứng tạo rễ. A B C D E F 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 0,5 cm 32 Tất cả các môi trường có bổ sung NAA đều hình thành rễ. Ở môi trường bổ sung NAA ở nồng độ 0,5 mg/l và 1 mg/l cho số lượng rễ hình thành khá cao, xung quanh rễ có một lớp mô hút ẩm dày, màu xám bạc, chóp rễ có màu xanh điều này thuận lợi cho sự phát triển của chồi và rễ ở giai đoạn vườn ươm. Tiếp tục tăng nồng độ NAA từ 1,0÷2,0 mg/l, có sự ức chế kéo dài rễ và giảm số lượng rễ tạo thành. Có thể do auxin ở nồng độ cao sẽ kích thích sự tạo sơ khởi rễ nhưng sẽ cản trở sự tăng trưởng của các sơ khởi này (Võ Thị Bạch Mai, 2004). Kết quả này cũng phù hợp với nghiên cứu của Nguyễn Thị Sơn và cộng sự (2014) khi sử dụng NAA ở nồng độ 0,5 mg/l cho quá trình ra rễ in vitro lan thạch hộc thiết bì (Dendrobium officinale Kimura et Migo). Nghiên cứu của Priya và cộng sự (2013) trên lan Denbium sonia ‘Earsakul’ cho thấy bổ sung NAA cho tỷ lệ tạo rễ cao hơn so với môi trường bổ sung IAA và IBA. Chồi tạo rễ tốt trên môi trường ½MS có bổ sung 0,5 mg/l NAA, khi tăng nồng độ NAA từ 0,5÷2 mg/l sự tạo thành rễ bị ức chế. Một nghiên cứu khác của Dake và cộng sự (2013) trên lan Dendrobium wangliangii cho kết quả chồi cảm ứng ra rễ tốt nhất trên môi trường ½MS bổ sung 0,5 mg/l NAA.

4. KẾT LUẬN

Nghiên cứu này bước đầu đã khảo sát một vài thông số môi trường trong quy trình nhân giống in vitro cây hoàng thảo kèn. PLBs được tái sinh từ chồi in vitro trên môi trường MS có bổ sung TDZ 2,0 mg/l. PLBs sau 45 ngày được chuyển sang môi trường MS có bổ sung TDZ 1,5 mg/l để tái sinh chồi. Môi trường tạo rễ tốt nhất là MS có bổ sung NAA 0,5 mg/l.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Chang J., Ding X.Y., Bao S.L., Liu D.Y., He J., Tang F. ans Ding B.Z. (2004). Studies on tissue culture of Dendrobium lituiflorum. China Journal of Chinese Material Medica, 29(4): 313-317.

2. Chowdhery H.J. (2001). Orchid persity in North-East India. J. Orchid Soc. India 15: 1-17.

3. Dake Z., Guangwan H., Zhiying C., Yana S., Li Z., Anjun T. and Chunlin L. (2013). Micropropagation and in vitro flowering of Dendrobium wangliangii: A critically endangered. Journal of Medicinal Plants Research, 7(28): 2098-2110.

4. Hazarika B.N. (2006). Morpho-physiological disorders in in vitro culture of plants. Sci. Hort., 108: 105-120. 33

5. Leonid V.A. (2007). New species of orchids from Vietnam. International Journal of Life Sciences, 52(4): 287-306.

6. Võ Thị Bạch Mai (2004). Sự phát triển chồi và rễ. NXB Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

7. Martin K.P., Madassery J. (2006). Rapid in vitro propagation of Dendrobium hybrids through direct shoot formation from foliar explants and protocorm like bodies. Sci. Hort., 108: 95-99.

8. Meera C.D., Suman K. and Pramod T. (2008). In vitro propagation and conservation of Dendrobium lituiflorum Lindl. through protocorm like bodies. Journal of Plant Biochemistry and Biotechnology, 17(2): 177-181.

9. Murashige T. and Skoog F., (1962). A revised medium for rapid growth and bioassays with tobacco tissue cultures. Plant Physiol., 15: 473-497.

10. Dương Tấn Nhựt (2011). Công nghệ sinh học thực vật: Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng. NXB Nông nghiệp.

11. Panjan S. and Kamnoon K.(2011). Efficient direct protocorm-like bodies induction of Dwarf Dendrobium using Thidiazuron. Notulae Scientia Biologicae, 3(4): 88-92.

12. Priya K.I., Sabina G.T. and Rajmohan K. (2013). Influence of plant growth regulators on in vitro clonal propagation of Dendrobium sonia ‘EARSAKUL’. Bio. Innov., 2(2): 51-58.

13. Shivani V., Satyakam G., Minakshi B. and Usha R.(2009). Rapid regeneration of plants of Dendrobium lituiflorum Lindl. (Orchidaceae) by using banana extract. Scientia Horticulturae, 121: 32-37.

14. Nguyễn Thị Sơn, Từ Bích Thuỷ, Đặng Thị Nhàn, Nguyễn Thị Lý Anh, Hoàng Thị Nga, Nguyễn Quang Thạch (2014). Nhân giống in vitro lan Dendrobium officinale Kimura et Migo. Tạp chí Khoa học và Phát triển, 12(8): 1274-1282.

15. Nguyễn Thanh Tùng, Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trung, Trương Thị Bích Phượng (2010). Áp dụng phương pháp nuôi cấy lát mỏng tế bào trong nhân giống in vitro lan hoàng thảo thân gãy (Dendrobium aduncum). Tạp chí Công nghệ Sinh học, 8(3): 361- 367.

16. Đào Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga (2008). Giáo trình hoa lan. NXB Nông nghiệp.

Nguồn: Phạm Văn Lộc, Lê Thị Hoài Thương Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.NHÂN GIỐNG IN VITRO LAN HOÀNG THẢO KÈN(DENDROBIUM LITUIFLORUM Lindl.)