【#1】Hướng Dẫn Trồng Lan Hồ Điệp

Bạn biết gì về lan hồ điệp?

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, là loại lan có hoa lớn, đẹp và bền. Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím… đến các loại lan Hồ Điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng hoặc có đốm to hay nhỏ, không thua kém giống lan nào khác.

Lan Hồ Điệp là loài thực vật đơn thân, ngắn, lá to, dày và mọc sát vào nhau. Cuống hoa mọc từ nách lá, thường dài hướng lên ra khỏi chậu, hoa nở từng bông trên cành, 3 đài to tròn, hai cánh xoè rộng, màu sắc rực rỡ. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa trong giống như con bướm sặc sỡ. Hai hàng hoa xếp đều đặn 2 bên cành, nhìn qua giống như đàn bướm đang giang cánh chuẩn bị bay.

Hoa nở luân phiên hết bông này đi đến bông khác, thời kì nở hoa thay đổi theo từng loài và thường nở trong vài tháng. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng hoa càng nhiều thì cây càng sung sức. Riêng đặc tính phân nhành hoa lại tùy thuộc nhiều vào từng loại giống hoa. Ví dụ như Lan Hồ Điệp màu vàng hoặc loại mini thì thường phân nhánh hơn Lan Hồ Điệp màu trắng, tím.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp hợp lí

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Trồng trên luống: Làm luống rộng 80cm, dài tùy khổ đất, cho vỏ đậu phộng vào dày 20cm. Hai đầu luống có thể dùng cột bêtông hay cột sắt để căng dây cáp, mỗi luống cần 3 hàng dây cáp nhỏ trên thanh ngang để định vị cho cây lan. Có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp theo sự phát triển của lan.

Nếu dùng lan cấy mô thì khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con. Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6 -7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn. Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Thay chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám…

Kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

– Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

– Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

– Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

– Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Nếu lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất : Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hay virus gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl.

Những lưu ý khi trồng hoa lan hồ điệp

Hồ điệp là loài đơn thân, không có giả hành nên không dự trữ nước, hơn nữa diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn và chúng không có mùa nghỉ vì thế phải cung cấp cho không một lượng nước đầy đủ và thường xuyên trong suốt năm. Trong mùa mưa mỗi ngày phải tưới cho chúng 2 lần, trừ những ngày có mưa, một lần vào 9 giờ sáng, một lần vào 3 giờ chiều. Tưới như vậy sẽ đảm bảo cây khô ráo khi trời tối vì đọng nước ở nách lá suốt đêm có thể gây ra sự thối rữa. Vào mùa nắng nên tưới cho chúng 1 ngày 3 lần.

Ánh sáng hữu hiệu cho loài hoa phong lan này ở 30%. khoảng 5.000-15.000 1m/m2, Vì thế với giàn che có độ che sáng 70% là thích hợp. Đây là loài lan duy nhất, chịu được ánh sáng yếu nhưng thực tế nhu cầu về ánh sáng của chúng cao hơn nhiều vì thế không nên đặt lan Hồ điệp vào chỗ quá râm mát. Ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và trổ hoa.

Trong khoảng 2 năm 1 lần chúng ta nên thay chậu cho hồ điệp, nếu chúng lớn nhanh hơn dự kiến thì có thể rút ngắn thời gian dự kiến lại. Chậu phải thật sạch và có độ thoáng cao, càng thoáng càng tốt. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho nơi nào điều kiện ẩm độ ổn định, sự thông gió không đổi và nhất là tiểu khí hậu điều hòa. So với các loài lan khác, sự thông gió ở lan Hồ điệp là tối cần thiết. Đây cũng là một yếu tố có liên hệ đến các bệnh thối rữa thường gặp ở loài lan này. Sự thông gió càng lớn cây càng ít bệnh vì nó giúp cây mau khô sau khi tưới. Tuy nhiên, một sự thông gió quá mạnh dễ làm cho cây mất nước và chuồn lá. Gió với tốc độ 10-15km/giờ tương đương với cấp số 3 và 4 của Beaufort là tốt nhất. Do đó tùy nơi trồng với tốc độ gió như thế nào ta phải cấu tạo giá thể cho hợp lý.

Một số mẫu hoa lan hồ điệp đa dạng

Chậu lan hồ điệp tết 3 cành vàng cam sắc xuân

Chậu lan hồ điệp tím 5 cành tươi tắn

Chậu lan hồ điệp trắng 10 cành mừng xuân

Chậu lan hồ điệp vàng 6 cành chưng tết

Lan hồ điệp đột biến

Chậu lan hồ điệp kết hợp lạ mắt

Đặt mua lan hồ điệp ở đâu TPHCM?

【#2】Quế Lan Hương Có Mấy Loại Và Cách Trồng Hiệu Quả Nhất

Quế Lan Hương là loại lan đẹp ưa ẩm và rất dễ trồng tại Việt Nam. Quế Lan Hương hiện nay được rất nhiều người yêu thích và sưu tầm với giá không hề rẻ. Vậy bạn đã biết cách nhận dạng cũng như cách trồng loại hoa này chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá nhé!

quế lan hương

Quế Lan Hương có mấy loại?

Khi mới bắt đầu sưu tầm lan quế thì đây sẽ là câu hỏi mà nhiều người sẽ tìm hiểu. Chúng ta vẫn thường nghe về quế lan hương hòa bình, quế miền trung hay thanh hóa… Thực chất những tên gọi này thường đặt để phân biệt mỗi vùng miền xuất xứ của cây. Tuy vậy sự khác biệt nhau về thân lá ở những vùng này cũng không nhiều.

Quế Lan Hương hiện nay có 2 loại chính được phân biệt qua hình dạng lá lướt và lá xếp. Khác nhau là vậy nhưng về khuôn bông và mùi hương thì hoàn toàn giống nhau. Nhưng trong đó quế lá xếp có kiểu hình đẹp và lá cũng dày hơn nên được người chơi ưa chuộng hơn cả. Bên cạnh có quế còn có một số loại đột biến lá kẻ, lá nhăn….. Những loại này tương đối hiếm nên giá cũng không hề rẻ. Dưới bài viết mình có liệt kê một số hình ảnh đột biến này. Mọi người kéo xuống dưới tham khảo nhé.

Đặc điểm và cách nhận dạng Quế Lan Hương

Quế lan hương còn được biết dưới những cái tên Quế trắng (Để phân biệt với cây Quế tím) hay Quế tháng 8 (Chỉ thời điểm ra hoa của cây). Quế lan hương có tên khoa học là Aerides Odorata thuộc chi Giáng hương. Cùng chi với Tam bảo sắc, Đuôi cáo (Sóc lào, sóc ta) … Đây là cây ít bệnh, dễ trồng, dễ ra hoa, thân lá vượng. Hoa quế đẹp và hương thơm khiến quân tử phải nao lòng.

Quế lan hương phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta. Dọc theo dãy Trường Sơn suốt từ Bắc – Hòa Bình … qua Trung – Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định … tới Tây Nguyên – Gia Lai, Kon Tum… Do có những khác biệt về điều kiện sống này nên loài Quế Lan Hương cũng có những biến đổi nhất định về thân lá và hoa. Nếu như phía Bắc và Trung đặc biệt là Hòa Bình khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng, bông hoa dài và thường mang sắc trắng và trắng ngả xanh thì khu vực Tây Nguyên cây nhỏ và hoa có xu hướng trắng thiên vàng.

Cũng giống Giáng hương Tam bảo sắc, Quế lan hương có hai dạng lá: Lá lướt và Lá xếp. Với lá lướt thì bản lá nhỏ, dài, mỏng buông rủ xuống thân. Ngược lại, lá xếp thường ngắn, dầy, bản lá to và lá xếp khít dựng thẳng ôm lấy thân. Ngoài hai dạng lá trên, người chơi cầu kỳ còn chọn những cây đột biến có lá nhăn hoặc lá kẻ phát tài nhìn khá lạ mắt.

Cách phân biệt Quế Lan Hương và Tam Bảo Sắc

Nhìn thoáng qua, người mới chơi thường khó phân biệt cây Quế lan hương và cây Tam bảo sắc. Nhưng người chơi lan lâu năm thì khác.

Khi đặt hai cây lan cạnh nhau ta sẽ thấy chúng có những đặc điểm khá dễ nhận dạng. Quế lan hương thân hơi dẹt. Bẹ lá ôm khít thân, lá ngắn, bản lá to. Thùy lá chia không rõ ràng khiến lá nhìn có cảm giác bầu và đầu lá nhọn. Ngược lại, Tam bảo sắc thân tròn hơn, hơi zích zắc. Bẹ lá không ôm khít thân và đầu lá chia thùy rõ ràng khiến cảm giác lá dài, đầu lá vuông.

Cách trồng quế lan hương

Nhiều người nói Quế lan hương khó trồng, khó cho hoa. Nhưng đó là những người chưa thực sự hiểu về cây. Quế là loài cực kỳ dễ trồng và nếu nó phát triển tốt thì ra hoa là việc không cần bàn tới. Vào Xuân, khi tiết trời ấm lên, độ ẩm cao là thời điểm thích hợp nhất để trồng Quế. Chọn thân bánh tẻ (không già, không non quá) càng nhiều lá chân càng đẹp. Cắt tỉa lá dập nát, rễ hư, gãy, treo ngược chỗ thoáng tưới giữ ẩm hàng ngày. Có điều kiện thì pha chút thuốc kích rễ loãng phun cách 3 ngày/ lần. Thấy cây hồi, lá tươi thì đem ghép. Chớm Hạ, khi những cơn mưa rào tới, cây sẽ phun rễ, đi ngọn mạnh.

Quế lan hương có thể trồng ghép trên mọi giá thể: chậu, dớn, gỗ hoặc cây sống … Nhưng nó là loài đơn thân có bộ rễ gió nên ghép lên lũa là đẹp nhất. Chỉ cần một chút không gian với 60 – 75% nắng và có gió cây sẽ phát triển tốt.

cách ghép quế lan hương

Cách chăm sóc Quế Lan Hương

Khi chăm sóc quế chỉ cần lưu ý tránh để 100% nắng cây sẽ bị cháy lá. Luôn giữ ẩm tốt, nếu khô nóng quá cây sẽ còi cọc, bỏ lá gốc. Chính vì vậy cây cần phải được tưới nước mỗi ngày. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Về bệnh, ngoài cháy lá, Quế có thể bị thối ngọn do tưới đọng nước lúc nắng nóng, tưới sũng đêm muộn, hoặc thối nhũn nhưng rất ít nếu đáp ứng được điều kiện cơ bản về môi trường.

Quế lan hương thuộc dòng rễ gió nên ta bón các loại phân qua lá là thích hợp nhất. Dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười phun phân bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần

cách chăm sóc quế lan hương

Hoa Quế Lan Hương

Hiện tại quế được ghi nhận có 2 màu chính: màu trắng và màu vàng. Ngoài ra còn có một số mặt hoa đột biến màu hồng. Mùi hương của quế rất thơm và đậm đà mùi quế

hoa quế lan hương

quế lan hương hòa bình

Quế lan hương hòa bình

Dưới đây là một số giò quế hòa bình và một số vùng miền khác. Mọi người cùng xem để thấy được vẻ đẹp của loài lan này, để qua đó có cái nhìn tổng quan và cách nhận biết cho riêng mình nhé.

quế lan hương có mấy loại

quế lá nhăn

Quế lan hương đột biến

Dưới đây là hình ảnh một số loại quế lan hương đột biến lá kẻ.

【#3】Lan Dendro Nắng Hổ Mang Loại Thường Và Đột Biến

Lan Dendro nắng King Hổ Mang là một dòng dendro nắng khá nổi tiếng. Loài hoa này trên thị trường 4-5 năm trước trở đi người ta hay gọi là Hổ mang Tư Sáng, Hổ mang chúa, Hổ mang Tây ninh… Khi ấy muốn tìm giống mua cũng rất khó. Cũng như những cây dendro khác hổ mang có hoa rất bền. Một hoa từ khi nở đến khi tàn khoảng 3 tháng

Lan dendro nắng là gì

Lan dendro là tên loài hoa lan được những người chơi hoa yêu thích hiện nay. Lan dendro nắng hay den nắng là giống hoa được trồng chủ yếu ở miền nam . Trong một vài năm trở lại đây phong trào chơi và sưu tầm loài hoa này ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bởi đây là giống hoa dễ trồng , dễ chăm lại đẹp mắt . Chúng có thể làm cây trang trí ở mọi nơi trong nhà của bạn.

Đối với Lan dendro nắng đây là loại lan có sự sinh sôi phát triển mạnh. Hoa khá đa dạng màu sắc và quan trọng, mùi hương khá đặc biệt, nồng nàn. Lan dendro nắng được chia ra làm 3 loại cấp như 5* 4* và 3* . Giá tiền mỗi loại này tùy thuộc vào từng sao . Nhưng giá đắt nhất cho một cây đó là vài triệu đồng cho cây sắp ra hoa và rẻ nhất là vài trăm nghìn đồng cũng cho loại sắp ra hoa. Như vậy có thể nói, đây là giống hoa cũng khá đắt so với mặt bằng chung của các loại hoa. Nổi bật trong dòng lan này là Lan Dendro nắng Hổ Mang. Chúng ta cùng tìm hiểu dòng lan này và các biến thể của nó ở phần tiếp theo sau đây.

Lan Dendro nắng Hổ Mang loại thường

Lan Dendro nắng Hổ Mang rất dễ trồng. Cũng giống như các dòng dendro nắng khác chúng rất dễ nhân giống. Trước đây khoảng 3 đến 4 năm khi người ta chưa cấy mô được. Dendro nắng Hổ Mang chỉ có một màu tím duy nhất trên hai cánh hoa và ba lá đài. Mũi hoa trắng, ba lá đài có đường viền trắng chạy dọc suốt bên ngoài. Khi hoa mới nở thì hai cánh vươn ngang ra màu tím nhạt. Khoảng một tuần sau hoa nở căng thì màu tím đậm lại. Hai cánh hoa vươn cao, dựng đứng, đài giữa trên cùng xoắn lại, cong về phía trước nhìn như con rắn hổ mang đang cất đầu. Có lẽ vì vậy mà người ta đặt tên Lan Dendro nắng Hổ Mang chăng?

Nói về Khuôn hoa thì lúc này Lan Dendro nắng Hổ Mang nhìn tổng thể rất đẹp. Tùy cách bón phân, chăm sóc của từng người và khí hậu từng tỉnh thành mà hoa có màu tím đậm nhạt khác nhau. Thân Lan dendro nắng Hổ Mang thường cao trên 1m, hoa nở hầu như suốt mùa trong năm khi chậu đã có từ 4-5 thân trở lên.

Lan dendro nắng hổ mang loại đột biến

Sau 1-2 năm cấy mô thì trong vài chục ngàn chậu có một chậu dendro nắng hổ mang đột biến đầu tiên ra đời vào năm 2021. Cây do vườn lan Hải Thanh Phương xổ ra được tại Trảng bàng – Tây ninh. Nên chủ nhân đặt tên là : Hổ mang chớp số 1.

Khi đó cây Lan Dendro nắng này trổ hoa đã làm ngất ngây giới chơi lan. Làm chấn động làng chơi lan dendro chớp cả nước vì vẻ đẹp kiêu sa, nhưng không kém phần hiên ngang ,ngạo nghễ. Màu trắng đột biến xuất hiện trên khuôn bông. Màu đột biến của nó được lan ra trên hai cánh hoa, ba lá đài, những đường chỉ tím kẻ chạy dọc suốt trong một màu trắng tinh khôi, thuần khiết. Màu đột biến cũng lan xuống tận hai má và môi hoa đã khiến bao người phải thốt lên hai từ: Quá Độc.

Và vì thế giá tiền của Lan Dendro nắng Hổ Mang đã phá đỏ mọi kỷ lục trước đây. Cây được rao bán và đã được giao dịch lên đến 5-3 chục triệu một thân. Vượt xa tên tuổi của những dòng dendro chớp khác thời đó như: Chan chao huyền thoại chớp Vũng tàu, lưỡi bò tím chớp, cờ đỏ chớp, chớp chuồn… (Sau 2-3 năm em nó xuất hiện thì chỉ từ một chậu duy nhất đầu tiên. Người ta nhân giống bằng cách tách chiết từ thân mẹ. Cho đến nay được cả hàng trăm chậu, chưa muốn nói có khi đã được trên dưới một ngàn chậu, nên giá đã giảm đi vài chục lần.)

Sau đó 5-6 tháng, thì một cây Lan Dendro nắng khác lại ra đời. Một lần nữa làng chơi lan được một dịp hả hê, hứng thú khi chiêm ngưỡng một mỹ nhân giáng trần. Đó là cây hổ mang chớp số 2. Do màu trắng trong cánh hoa có lem, phớt nhẹ màu tím nên cây Lan Dendro nắng có tên thứ 2 là: Hồng Xà .

lan dendro nắng

Rồi từ đó lại xuất hiện tiếp cây Lan Dendro nắng hổ mang chớp nghịch. Tức là màu hoa đổi ngược lại, màu tím nằm bên trong cánh hoa. Màu trắng nằm bên ngoài.

Nói tóm lại dòng lan Dendro nắng Hổ mang dù đột biến hay không cũng đáng để chúng ta sưu tầm

【#4】Hoa Lan Đột Biến – Ý Nghĩa Củavariant, Variety

Đầu tiên, chúng ta phải lật lại Sinh học lớp 9. Các khái niệm về Đột biến, Thường biến trong thực vật được nói rất kỹ và rõ ràng như sau :

1. Biến dị di truyền – Đột biến :

a. Nguyên nhân:

Do sự thay đổi về cấu trúc hoặc số lượng của vật chất di truyền (gen, ADN, NST) nên có thể di truyền được cho các thế hệ sau.

b.Cơ chế:

Do tác động của các tác nhân gây đột biến làm phá vỡ cấu trúc của ADN, NST hoặc gây rối loạn quá trình tự nhân đôi của ADN, NST trong quá trình phân bào hoặc do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các gen trong quá trình giảm phân hình thành giao tử và thụ tinh.

c. Hậu quả:

Đa số biến dị di truyền đều có hại như (đột biến gen, đột biến cấu trúc NST, đột biến số lượng NST) nhưng cũng có một số ít có lợi.

d. Ý nghĩa

Là nguyên liệu quan trọng của quá trình tiến hóa và chọn giống. là cơ sở khoa học để giải thích tính đa dạng và phong phú của thế giới sinh vật.

2. Biến dị không di truyền – Thường biến :

a. Nguyên nhân:

Do sự tác động của các yếu tố từ điều kiện ngoại cảnh làm thay đổi mức phản ứng của kiểu gen mà không có sự thay đổi về cấu trúc và sô lượng của vật chất di truyền nên không thể di truyền được

b. Cơ chế:

Phát sinh trong đời cá thể, khi điều kiện môi trường thay đổi đã làm thay đổi mức phản ứng của kiểu gen nên kiểu hình cũng biến đổi theo một cách tạm thời

c. Hậu quả

Biến dị không di truyền không gây hậu quả xấu nào cho cơ thể sinh vật

d. Ý nghĩa:

Đảm bảo sự thích nghi của cơ thể sinh vật trước sự thay đổi liên tục của các điều kiện môi trường sống.

Trên loài hoa Lan, không nằm ngoài những khái niệm này. Vậy chúng ta có thể phân biệt như sau :

– Những cây hoa lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau thì được gọi là cây Lan đột biến.

– Những cây lan có kiểu hình khác biệt đồng loạt ở 1 vùng khí hậu nào đấy, không thể di truyền kiểu hình khác biệt ấy cho đời sau thì là cây lan thường biến.

– Cây lan đột biến, có thể đời sau không thể hiện kiểu hình khác biệt nữa, đơn giản bởi vì kiểu hình khác biệt ấy nằm trong gen lặn, nó không thể hiện kiểu hình đó khi có gen trội song hành.

– Cây lan đột biến thể hiện liên tục kiểu hình khác biệt cho nhiều đời sau, khi đủ lâu, đủ số lượng cá thể các đời thì có thể tách ra thành loài mới.

Trong tiếng Anh, tiếng latin thường được sử dụng trong các tài liệu khoa học thì Đột biến là Mutant, còn nghĩa của từ viết tắt VAR là variant, variety là biến thể, dạng, loại. Vậy một cây Lan có tên kèm theo var. …. có nghĩa là gì? Đó là một cây lan có biến dạng mà thôi ( có thể biến dạng ở lá, hoa, rễ, quả… không nhất thiết là ở hoa). Từ var. còn dùng để chỉ những biệt dạng lai tự nhiên, những biệt dạng thường biến. Những cây có biệt dạng ấy thường được coi là đồng danh của cây thuần chủng gốc.

Vậy điều muốn nói ở đây là chúng ta cùng xem xét những cây hoa Lan được cho là đột biến nổi tiếng gần đây :

– Cây Phi điệp màu trắng tuyền – Dendrobium anosmum var album : Đúng nhất là Phi điệp biến thể hoa trắng. Nhưng nó có phải là Đột biến không? Cách tốt nhất để xác định là làm xét nghiệm ADN, có điều không phải ai cũng có điều kiện làm việc này. Vậy chúng ta xét về sự thường xuyên và độ hiếm thì có thể nói cây lan này là một cây lan Đột biến. Nhưng nó có thể di truyền màu trắng đến đời sau không? Vậy các bạn phải xem lại khái niệm gen lặn và gen trội và khả năng rất cao là màu trắng tuyền chỉ là gen lặn mà thôi.

– Cây lan Phi điệp 5 cánh trắng, lưỡi tím – Nó chỉ là sự biến thiên màu của cánh, hay là sự đột biến của cánh? Chúng ta cũng chỉ có thể xác định sự thực qua xét nghiệm ADN mà thôi. Bằng mắt thường hoặc máy ảnh, chúng ta không thể loại trừ hết những sắc tố tím ẩn sâu trong cánh hoa nhìn tưởng như trắng tuyền ấy.

– Cây giáng hương hoàng nhạn : Bạn hãy xét đến sự phân bố và số cá thể trong vùng thì có thể thấy rằng, nó chỉ phân bố ở vùng khô nóng, và số cá thể tập trung trong vùng khô nóng ấy. Vậy nó là Đột biến hay Thường biến của Giáng hương quế nâu? Có thể, nó chỉ là dạng thường biến của Giáng hương quế nâu trong vùng khô nóng của rừng khộp mà thôi.

– Những cây lan có lá sọc trắng : Đây là một biệt dạng của những cây lan bởi vì có ảnh hưởng bởi môi trường sống, thường thì nó không di truyền lại cho đời sau. Một số biệt dạng còn không ổn định đến mức biến mất trong đời của cá thể biệt dạng ấy.

– Những cây lai tự nhiên : Biệt dạng lai tự nhiên thường rất hiếm, và thường là có sự khó khăn trong việc thụ phấn đời sau. Nó không phải là đột biến.

Trên đây là những nhận xét sơ lược về khái niệm Đột biến, thường biến. Ý nghĩa của từ var. Chúng tôi nhắc đến sự sinh sản là sinh sản hữu tính chứ không phải là nuôi cấy mô, nhân keyki hoặc tách bụi.

【#5】Lan Việt Nam Và Tên Khoa Học

Việt Nam có khoảng 900-1000 giống lan phần đông do các khoa học gia ngoại quốc tìm ra do đó đều có tên khoa học. Cũng vì vậy nhiều cây chưa có tên Việt hoặc có tên nhưng do một vài người đặt ra hoặc có tên từ trước. Những tên này không được thống nhất, không phân rõ loài và giống cho nên rất phức tạp, hơn nữa lại không được văn vẻ, thanh lịch và thích hợp với loài hoa Vương giả. Vấn đề này chúng tôi đã trình bầy trong mục Đặt Tên Việt Cho Lan.

Lan Việt Nam và tên khoa học

Nay xin lược kê một số cây có tên đại chúng theo sách của các giáo sư Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp như sau:

Bạc diệp Tainia latifolia, macrantha, pancifolia
Bạc lan Cymbidium erythrostylum (Đặc hữu)
Bạch câu, Tuyết mai Dendrobium crumenatum
Bạch hạc Thunia alba
Bạch huệ đồng Vanda denisoniana alba
Bạch nhạn Dendrobium formosum
Bạch phượng Pecteilis cochinchinensis,susannae
Báo hỉ Dendobium secundum
Bích ngọc Cymbidium dayanum
Cẩm báo Hygrochilus parishii
Cầu diệp Bulbophyllum
Chu đinh tím Spathoglottis plicata
Chu đinh vàng Spathoglottis aurea
Chu thư Peristylus candidus, chapaensis,parishii
Giã hạc, Lưỡng điểm hạc Dendrobium anosmum
Giải thùy Anoectochilus,lancolatus, lylei, roxburghii
Giáng Hương Aerides odorata, multiflora, houlettiana
Hà biện Habenaria dentata,lindleyana,rhodochila
Hạc đính Phaius tankervillae hay Phajus tankervilleae
Hạc lan Dendrobium incurvum
Hạc vĩ Dendrobium aphyllum
Hài hồng Paphiopedilum delenatii (Đặc hữu)
Hàm lân cứng Gastrochilus calcoelaris, hainanensis
Hảo lan Goodyera foliosa, fumata
Hỏa hoàng Ascocentrum miniatum
Hoàng kiếm lan Cymbidium finlaysonianum
Hoàng long Coelogyne lawrenceana
Hoàng thảo hỏa hoàng Dendrobium bellatulum
Hoàng thảo bạch hoàng Dendrobium chrystianum
Hoàng thảo tím Dendrobium amabile (Đặc hữu)
Hoàng nhạn Dendrobium pendulum
Hồng hoàng kiếm Cymbidium iridioides
Hồ điệp Phalaenopsis
Hồng câu Dendrobium aduncum
Hồng kiếm lan Cymbidium insigne
Huyết nhung Renanthera coccinea
Kim điệp Dendrobium chrysotoxum
Kim điêp vẩy cá, vẩy rồng Dendrobium lindleyi, aggregatum
Kiều lan, Bầu ruợu Calanthe cardioglossa, densiflora, vestita
Lá gấm, gấm đất Ludisia discolor
Luân trần Eulophia spectabilis
Long tu Dendrobium primulinum
Lọng điểm Bulbophyllum
Mặc lan Cymbidium sinense
Mao lan Trichotosia dalatensis,dasyphylia
Mao thiệt Trichoglottis retusa,seidenfadenii
Mật khẩu Cleisostoma chantaburiense, racemiferum, crochetti
Móng rùa Oberonia dalatensis,evrardii, langbianensis
Ngọc điểm (đuôi chồn) Rhynchostylis gigantea
Ngọc điểm đai châu, đuôi cáo Rhynchostylis retusa
Ngọc vạn Dendrobium chryseum, chrysanthum, crystalianum
Nhẵn diệp Liparis distans, elliptics, cordifolia
Nhất đỉểm hồng Dendrobium draconis
Nhất điểm hoàng Dendrobium heterocarpum
Nĩ lan Eria muscicola, globifera, floribunda
Phượng vĩ Renanthera imschootiana
Sậy lan Arundina graminifolia
Tai dê Liparis caespitosa, dendrochiloides
Tam bảo sắc Dendrobium devonianum
Thạch hộc
Thanh đạm tuyết ngọc Coelogyne mooreana (Đặc hữu)
Thanh ngọc Christensonia vietnamica (Đặc hữu)
Thanh lan Cymbidium ensifolium
Thủy tiên Dendrobium palpebrae
Thủy tiên tím Dendrobium amabile (Đặc hữu)
Thủy tiên vàng Dendrobium densiflorum
Tóc tiên Holcoglossum kimballianum
Trân châu Nervilis plicata, prainiana
Trâm lan Pecteilis
Trần Mộng, Hoàng phi hạc Cymbidium lowianum
Trần tuấn Dendrobium trantuanii (Đặc hữu)
Tri thù, Lan Nhện Arachnis
Trúc lan Dendrobium hananensis, hancockii
Tục đoạn Philodota articulata,bracteata, chinensis
Tứ bảo sắc, Ngũ tinh Dendrobium wardianum
Vân đa dạ hương Vanda denisoniana
Vân hài Paphiopedilum callosum
Vân lan Vanda
Vệ hài,Tiên hài, Nữ hài Paphiopedilum
Vô diệp lan Chiloschista
Ý thảo Dendrobium gratiossimum

【#6】Tổng Hợp Các Loại Lan Hoang Dã Tại Phú Quốc, Kiên Giang

Thống kế các loài lan hoang dã phú quốc được ghi nhận từ năm 1985 đến 2009 đang được nhiều người chú ý nhất hiện nay.

Tổng hợp các loại lan hoang dã tại Phú Quốc, Kiên Giang

TT

No.

Tên tiếng Việt

Vietnamese names

Tên tiếng Anh

English names

Tên khoa học

Scientific names

A Cam sóng

Small warty acampe

Acampe carinata (Griff.) Panigr.

A Cam sét

Ochre yellow acampe

Acampe ochracea (Lindl.) Hochr.

A Cam cứng

Stiff acampe

Acampe rigda (S.E.Smith) Hunt

Tổ yến Ấn

Indian Acriopsis

Acriopsis indica Wight

Tổ yến Java

Lily-like lesf Acriopsis

Acriopsis javanica Reinw ex Bl.

Tuyết thư

Blistered Adenoncos

Adenoncos cf. parviflora Lindl.

Giáng hương, giáng xuân

Fickle-fhaped aerides

Aerides falcate Lindl.

Agrostophyllum khasianum Griff.

Xích hủ than đẹp

Flat ftemmed Agrostophyllum

Agrostophyllum planicaule (Lndl.) Reichb. f.

Âm lan núi

Mountain Dwelling Aphyllorchis

Aphyllorchis montana Reichb. f.

Cổ lan trần

Bare Apostasia

Apostasia nuda Vitagrowthheight.com in Wall

Vệ lan dày

Congested Appendicula

Appendicula congesta Ridl.

Vệ lan móng

Horned Appendicula

Appendicula cornuta Bl.

Lệ lan lục hung

Appendicula hexandra (Koen) J.J. Sm.

Appendicula koeniggi Hook. f.

Lan nhện môi hẹp

Lip-Like Arachnis

Arachnis labrosa (Lindl. & Paxt) Reichb. f.

Lan đầm lầy

Finlayson’s Bromheadia

Bromheadia finlaysoniana (Lindl.) Miq

Cầu diệp môi ngắn

Short Lipped Bullbophyllum

Bulbophyllum abbrevilabium Carr

Cầu diệp Par-da

Leopard fpotted Bullbophyllum

Bulbophyllum cf. pardalotum Gary, Hamer & Siegerist

Cầu diệp môi đơn

Bulbophyllum cf. simplicilabellum Seiden f.

Cầu diệp thanh, Cầu diệp quạt

Bulbophyllum lepidum (Bl.) J. J. Smith (Bulbophyllum flabellovernis (J.Koenig) Seiden f. & Ormerod ex Aver.)

Cầu diệp hoa to

Large Flowered Bullbophyllum

Bulbophyllum macranthum Lindl.

Cầu diệp cô-lê

Large Column Bullbophyllum

Bulbophyllum macrocoleum Seiden f.

Cầu diệp thơm

Fragrant Bullbophyllum

Bulbophyllum odoratissimum (J. E. Sm.) Lindl.

Cầu diệp sói

Fox-Red Bullbophyllum

Bulbophyllum rufinum Rchb.f.

Cầu diệp không cọng

Close fitting Bullbophyllum

Bulbophyllum sessile (Koen) J.J.Sm

Bulbophyllum stramineum  Ames var purpureum Gagn

Cầu diệp đỉnh vàng cam

Orange-tip orchid

Bulbophyllum yougsayeanum Hu & Barr.

Kiều lan Chivalieri

Calanthe chivalieri Gagn.

Lan Bầu rượu

Calanthe cardioglossa Schlectht. in Fedde

Kiều lan lưỡi hình đàn

Lute-fhaped Lip Calanthe

Calanthe lyroglossa Reichb. f.

Kiều lan xếp ba

Thrice Folded Calanthe

Calanthe triplicate (Willemet) Ames

Mật khẩu sọc

Cleisostoma striatum (Rchb. f.) Garay

Mật khẩu móng dùi

Terete Cleisostoma

Cleisostoma subulatum Bl.

Coelogyne rossiana Reichb.

Thanh đạm ba gân

Three-Veined Coelogyne

Coelogyne trinervis Lindl.

Ẩn mao

Crytopylos clausus (J.J. Sm.) Garay

Đoản kiếm lô hội

Aloe-Leafed Cymbidium

Cymbidium aloifolium (L.) Sw.

Bích ngọc

Day’s Cymbidium

Cymbidium dayanum Reichb. f.

Đoản kiếm Findlayson

Findlayson

Cymbidium findlaysonianum Lindl.

Hoàng lan hoại sinh

Cymbidium macrorhizon Lindl.

Ẩn thiệt trâm

Yellow Cryptochilus

Cryptochilus ctenostachya Gagn.

Hoàng thảo lá kim

Dendrobium acerosum Lindl.

Dendrobium acinaciforme Roxb.

Móng rồng, Phím đàn

Aloe-Like Dendrobium

Dendrobium aloifolium (Bl.)

Hồng câu

Inward-Bent Dendrobium

Dendrobium cf. aduncum Wall ex Lindl.

Phíến đờn hai thùy

Two Small Lobed Dendrobium

Dendrobium cf. bilobulatum Seiden f.

Hoàng thảo hoa đỏ

Elegant Dendrobium

Dendrobium concinnum Miq.

Thạch hộc, Tuyết mai, Bạch câu, Hoàng thảo củ

Dendrobium crumenatum Sw.

Dendrobium dalaense Gagn.

Dendrobium excavatum (Bl.) Miq.

Hoàng thảo không phân

Unpided Dendrobium

Dendrobium inpisum (Bl.) Miq.

Luốn

Dendrobium intricatum Gagn.

Cánh sét

Dendrobium ochraceum De Wild.

Vảy rắn

Broad-ftemmed Dendrobium

Dendrobium pachyphyllum (O. Ktze) Bakh.

Lan trăm

Dendrobium terminale  Parish. & Reicb. f.

Dendrobium trucatum Lindl.

Hoàng thảo môi hình thuẫn

Dendrobium umbonatum Seiden f.

Tiểu hồ điệp trắng

Doritis pulcherrima var chumpornensis

Tiểu hồ điệp hồng, Hồng tuyền

Doritis pulcherrima var buyssoniana Lindl.

Eria rufinula Reichb. f.

Nỉ lan lá hoa

Bracteate Eria

Eria bractescens

Nỉ lan hội

Eria foetida Aver.

Nỉ lan cầu

Fphere Carrying Eria

Eria globulifera Seiden f.

Nỉ lan lông

fhaggy Petaled Eria

Eria lasiopetala (Willd.) Omerod

Nỉ lan rêu

Moss-Growing Eria

Eria musicola (Lindl.) Lindl.

Nỉ lan chùm tụ tán

Single Inflorescense Eria

Eria paniculata Lindl.

Nỉ lan hoa nhỏ

Delicately Flowered Eria

Eria tenuiflora Ridl.

Tuyết nhung

Eria tomentosa (Koenig) Hook.

Xích lan

Erythrochis ochobiensis (Hay.) Gary

Luân lan hòa bản

Grass-Leafed Eulophia

Eulophia graminea Lindl.

Luân lân lộng lẫy

Eulophia spectabilis (Dennot) Smesh.

Thạch hộc

Thạch hộc Việt Nam

Vietnamese Flikingeria

Thạch hộc ria môi rậm

Hairy Flikingeria

Túi thơ gót

Gastrochilus calceolaris (J.E.Sm.) D.Don

Túi thơ trung gian

Gastrochilus intermedius (Lindl.) O.Ktze

Túi thơ song đính

Gastrochilus pseudodistichus (King & Pantl.) Schltr.

Thanh tuyền

Showy Flowered Grammatophyllum

Grammatophyllum speciosum Blume

Chim non

Appendage Carrying Grosourdya

Grosourdya appendiculata (Bl.) Reichb. f.

Hà biện nhọn

Habenaria acuifera Wall ex Lindl.

Hà biện đất

Habenaria humistrata Rolfe ex Dawnie

Hà biện lưỡi đỏ

Red-Lipped Habenaria

Habenaria rhodocheila Hance

Hà biện mũi

Rosy Habenaria

Habenaria rostellifera Reichb. f.

Hà biện Rumph

Habenaria rumphii (Brongn.) Lindl.

Lan lê nhiều hoa

Lecanorchis multiflora J.J Sm.

Nhẵn diệp rất nhọn

Liparis accutissima Reichb. f.

Nhẵn diệp bụi

Champing Liparis

Liparis caespitosa (Thouars) Lindl.

Nhẵn diệp lưỡi đỏ

Red Lipped Liparis

Liparis rhodocheila Rolf

Lụi chùm ngắn

Short-Inflorescence Luisia

Lusia brachystachys (Lindl.) Bl.

Lụi Zollinger

Zollinger’s Luisia

Lusia zollingeri Reichb.f.

Đại cước

Winged Macropodanthus

Macropodanthus alatus (Holt.) Seiden f. & Garay

Ái lan mỹ diệp

Beatiful Leaf Malavis

Malaxis calophylla (Reichenb .f.)

Ái lan lá rộng 1

Malaxis latifolia J.E. Sm

Ái lan lá rộng 2

Broad-Leaf Malasis

Malaxis ophrydis (J.Koening) Ormerod

Vi túi tái

Pale Micropera

Micropera pallida (Roxb.) Lindl.

Vi túi Thái

Thai Micropera

Micropera thailandica (Seiden f. & Smitin) Gagn

Vi bao Griffith

Griffith’s Microsaccus

Microsaccus griffithii (Par. & Reichb. f.) Seiden f.

Móng rùa phảng

Oberonia falcata King & Pantl.

Móng rùa Falconer

Oberonia falconeri Hook.f.

Móng rùa Gammi

Gammie’s Oberonia

Oberonia gammiei King & Pantl

Móng rùa Jenkins

Jenkin’s Oberonia

Oberonia jenkinsiana Griff. Ex Lindl.

Móng rùa đẹp

Fhimmering Oberonia

Oberonia nitida Seiden f.

Khúc thần hoa trắng

White Blooming Panisea

Panisea cf. albiflora (Ridl.) Seiden f.

Vân hài

Callus Paphiopedilum

Paphiopedilum callosum (Reichb f.) Stein.

Chu thư vòi

Tentacled Peristylus

Peristylus tentacalatus (Lindl.) J.J. Sm.

Chu thư môi xẻ

Peristylus lacertiferus (Lindl.) J.J. Sm.

Trục đoạn kế

Ariculated Pholidota

Pholidota articulata Lindl.

Trục đoạn Léveille

Pholidota leveilleanna Schltr.

Lan Lô-cô Bokor

Bokoro Plocoglottis

Plocoglottis bokoresis (Gagnep.) Seiden. f.

Túc thiệt trung gian

Phodochilus intermedius Aver.

Túc thiệt lá nhỏ

Small Leafed Podochilus

Phodochilus microphyluss Lindl.

Phodochilus tenuis (Bl.) Lindl.

Đa phướng

Pale Flowered Polystachya

Polystachya concreta (Jacq.) Garay & Sweet)

Pomatocalpa

Trứng ốc

Elwes’s Bullbophyllum

Porpax elwesii (Reichb. f.)

Dực giác beo

Pteroceras leopardinum (Par. & Reichb. f.) Seidan .f. & Smith

Dực giác tròn

Terete Leafed Pteroceras

Pteroceras teres (Bl.) Holtt.

Lổ bì

Sheath-Covered Spathe Robiquetia

Robiquetia spathulata (Bl.) J.J. Smith

Sarcanthus sp.

Sarchochilus pierrei Guill.

Lan Mã-lai vàng

Heffer’s Smitinandia

Smitinandia helferi (Hook. f.) Garay

Hổ bì

Ftriped Petal Staurochilus

Stauroschilus fasciatus (Rechb. f.)

Đại diệp tù

Blunt Taeniophyllum

Taeniophyllum obtusum Bl.

Lan củ dẹt nhọn

Small Flowered Thelasis

Thelasis micrantha (Brogn) J.J. Sm.

Lan củ dẹt lùn

Tiny Thelasis

Thelasis pygmaea (Griff.) Lindl.

Mao tử rít

Centipede Thrixpermum

Thrixspermum centipede Lour.

Mao tử đặc biệt

Thrixspermum iodonchilus Ridl.

Mao thiệt thon

Lance-Like Trichoglottis

Trichoglottis lanceolaria Bl.

Mao thiệt tà

Trichoglottis retusa Bl.

Mao hoa thanh mảnh

Delicate Trichotosia

Trichotosia gracilis (Hook. f.) Kraenzl.

Mao lan gối

Trichotosia pulvinata (Lindl.)

Mao lan long

Trichotosia velutina (Lindl.) Kraenzl.

Lan đất bông ngắn

Curculigo-Like Tropida

Tropidia curculigoides Lindl.

Vani không lá

Leafless Vanilla

Vanila aphylla Bl.

Thơ sinh to

Large Leuxine

Zeuxine grandis Seiden. f.

Nguồn: sưu tầm Internet

【#7】Giá Cả Phong Lan Phần 2: Dendro Mini Đủ Màu, Ngọc Điểm – Đai Châu

Cập nhật giá cả phong lan phần 2 như Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây con, Dendro Tím than (trồng ở VN): cây to hay Ngọc điểm – Đai châu – Nghinh xuân.

A-  Giá cả phong lan dendrobium

1- Dendro Mini đủ màu (cây nhập từ Thái Lan): cây trưởng thành

Mô tả: là dạng cây thấp đã có hoa, kích thước hoa trung bình, cây siêng hoa, màu hoa đang dạng.

Hiện trạng: theo hình, cây trong chậu là gồm 5 giò ghép lại, màu hoa về theo tuần, cây có hoa.

Chăm sóc: cây mua về có thể bỏ vào chậu men trưng bày một thời gian, sau đó trồng vào chậu, bỏ giá thể vào.

Đặc biệt: để bàn rất đẹp.

Giá tốt: 30k/1 giò. Mua 6 giò trở lên giá 25k/1 giò.

2- Dendro Tím than (trồng ở VN): cây to

Mô tả: cây cho hoa với màu sắc tím thật đậm rất sang trọng. Vòi hoa dài, cây khỏe mạnh. Trồng nắng tốt cây cho hoa với màu rất đẹp

Hiện trạng: Có hoa.

Chăm sóc: cây có thể để chậu chăm bình thường.

Đặc biệt: màu lạ, ít có.

Giá: 60k/1 giò. Mua 3 giò giá 50k.

3- Dendro nắng Dragon_Flyd đột biến lá và hoa (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

Mô tả: là cây hiếm hoi đột biến lá (viền trắng) và hoa (viền tím), cây cho hoa với màu tím rất đẹp.

Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh, cây cao khoảng 30cm (40-50cm sẽ cho hoa), chưa hoa.

Chăm sóc: cây cần bỏ chậu chậu nhựa nhỏ bên ngoài, trồng vào cậu to. Có thể bỏ cục sơ dừa hoặc không. Trồng bằng than hoặc sơ dừa hay các giá thể khác.

Đặc biệt: cây phát triển rất mạnh và sung sức. Hoa và lá có viền rất đẹp.

Giá: 130k/1 giò. Mua 3 giò giá 110k/1 giò.

4- Giả hạc Pháp (cây trồng thuần ở VN): cây đại

Mô tả: cây với giáng thòng xuống, thân khoẻ mạnh, lá xanh mượt. Hoa màu hồng có sọc. Siêng hoa, dễ trồng, thân đóm đen rất đẹp.

Hiện trạng: theo hình, dài khoảng 60-100cm.

Không hoa, cây đủ tuổi để năm nay có hoa.

Chăm sóc: ngày tưới nước 2 lần, ánh sáng bình thường.

Đặc biệt: cây và giò rất đẹp. Giá tốt.

Giá tốt: 120k/1 ngọn, bán theo giò, không bán lẻ. Một giò khoảng 6-10 ngọn.

5- Dendro. Parishii Var Alba và Blue (cây nhập từ Thái Lan): cây con và trung

Mô tả: đây là dòng cây không phát triển cao, thân rút gọn, trồng thẳng đứng được như Dendro thường; thân mập, phì nhìn dễ thương. Hoa siêng, có thể ra hoa từ gốc đến ngọn. Hoa dòng đột biến nên rất đẹp và ấn tượng. Hoa thơm.

Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh. Dự kiến qua năm có hoa. Không hoa.

Chăm sóc: cây mua về có thể ghép gỗ hay trồng chậu đều được. Ngày tưới nước 2 lần, 50% ánh nắng.

Đặc biệt: giò có nhiều hướng, 2-4 hướng, nhiều hướng thì cây nhỏ hơn.

Giá tốt: 750k/1 giò. Mua 2 giò giá 700k/1 giò.

Hình cây Var Alba (trắng)

B- Giá cả phong lan các loại khác

6- Ngọc điểm – Đai châu – Nghinh xuân (cây nhập từ Thái Lan): cây con

Mô tả: có các màu sau: đỏ đóm, đỏ, trắng, cam (các màu về theo tuần, có thể không đầy đủ các màu). Cây khoẻ mạnh, lá căng, lá chân còn giữ.

Hiện trạng: theo hình. Không hoa.

Chăm sóc: cây cần cắt bỏ rể hư, gãy, bỏ vào chậu đất nung to hay chậu gỗ, bỏ than chung quanh để cây phát triển mạnh. Cây có chế độ chăm sóc bình thường.

Đặc biệt: giá tốt.

Giá: 30k/1 giò, mua 6 giò giá 25k.

7- Bò cạp (trồng ở VN): cây to

Mô tả: là dòng lan chịu được nắng (100%), phát triển rất mạnh. Sau khi trồng cao lớn cây siêng hoa, cho hoa liên tục.

Hiện trạng: theo hình cao từ 60-70cm, có các màu đóm, đỏ, vàng. Không hoa.

Chăm sóc: mới đầu trồng cây cần ánh sáng vừa phải, sau đó đem ra nắng nhiều (có thể 100%).

Tưới nước ngày 2 lần. Trồng tốt ở hàng rào, giá thể trồng là than hoặc vỏ đậu, sơ dừa, bột dừa.

Đặc biệt: cây dễ trồng. Màu vàng tươi hiếm gặp.

Giá: 50k/1 giò. Mua 3 giò giá 40k. Màu vàng giá 70k, mua 3 giò giá 60k.

8- Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây con

Mô tả: là loại cây dòng Ngọc điểm (Đai châu), cây đột biến của Sóc rừng, hoa trắng tinh, khít, dài thành một chuỗi trong thật đẹp.

Cây rất siêng hoa, năm nào cũng ra hoa. Hoa thơm, tự động nở hoa vào dịp tháng 4 -5.

Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh. Dự kiến qua năm có hoa. Không hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về, có thể trồng vô chậu đất, chậu gỗ, ghép gỗ đều được. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

Đặc biệt: giá tốt.

Giá tốt: 60k/1 giò. Mua 3 giò giá 50k/1 giò.

9- Cữu bảo tiên (Aer. Lawrenceae) (cây nhập từ Thái Lan, trồng tại VN): cây con và cây đại.

Mô tả: cây rất nổi tiếng trong dòng Giáng hương hiện nay. Cây rất khoẻ mạnh, ăn phân bón tốt.

Trồng đạt cây có bộ lá khoẻ, bóng láng. Khi trưởng thành cây ra hoa trong mùa mưa ở khắp 3 miền. Cây cho hoa rất thơm.

Hiện trạng: Cây to có hoa.

Chăm sóc: cây cần trồng vào chậu lớn (gỗ hoặc chậu đất to) với giá thể than nhỏ hoặc sơ dừa.

Sau khi rễ cây phát triển, ta nên bón phân 2H cho cây, để cây phát triển vượt bật.

Đặc biệt: ra hoa ở miền Nam bình thường, cây khỏe mạnh 1 năm có thể cho vài lần hoa.

Giá: cây con giá 100k/1 giò. Mua 3 giò trở lên giá 90k/1 giò.

Cây đại loại 30cm giá 250k/1 giò. Loại 40-50cm giá 350k/1 giò.

Cây cao 40cm:

10- Vũ nữ Mật ngọt (nhập từ Thái Lan, trồng thuần ở VN): cây trung

Mô tả: là cây Vũ nữ có thân lớn nhất hiện nay, khi phát triển mạnh, thân to bề ngang gần 10cm, dài hơn 10cm, to chắc khoẻ. Vòi hoa dài 1-2m, hoa phân chi, màu hoa vàng mai rực rỡ. Rất đáng chơi trong các dòng Vũ nữ.

Hiện trạng: Không hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về, sang chậu to, trồng bằng than nhuyễn hoặc các loại giá thể khác. Ánh sáng vừa phải. Tưới nước ngày 2 lần.

Đặc biệt: thân rất to, phát triển vượt bật.

Giá: 140k/1 giò. Mua 3 giò giá 120k.

11- Cattleya hoa màu vàng (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

Mô tả: cây với màu hoa vàng rực lúc mới nở, lúc gần tàn màu cam rất đẹp. Hoa thơm nhẹ, cây khỏe mạnh cho nhiều hoa cùng lúc (4-5 hoa), hoa trung.

Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, rất đẹp. Có hoa cho đến cây tàn hoa.

Chăm sóc: cây cần bỏ chậu chậu nhựa nhỏ bên ngoài, trồng vào cậu to. Trồng bằng than hoặc sơ dừa hay các giá thể khác.

Đặc biệt: cây siêng hoa, phát triển mạnh, rất đáng để chơi.

Giá: 180k/1 giò. Mua 3 giò giá 160k/1 giò.

12- Giáng hương lai Pink (cây nhập từ Thái Lan, trồng thuần ở VN): cây đại. Hết hàng.

Mô tả: giống hoa mới lạ, hoa rất thơm, màu hồng và cấu trúc hoa đẹp, ra hoa quanh năm. Cây dễ trồng như Vanda.

Hiện trạng: theo hình. Cây đại, rất to. Có vòi hoa.

Cách trồng: sau khi mua về, tươi nước ngày 2 lần và nhiều hơn (cho rể nhận được nhiều nước). Nếu cần sang chậu thì sau khi chơi hoa xong, khoảng 2 tuần, cắt ngắn rể, thay chậu mới (chậu sành), trồng giá thể nhỏ 1cm

(VD: than), để nơi mát, ẩm cao. Đặc biệt: cây dễ trồng, màu hoa đẹp.

Giá: giá tốt 180k/1 chậu, mua 3 chậu giá 160k/1 giò.

13- Neo Falcata vàng cam (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

Mô tả: thì cây lan này có thể coi là đắt nhất Thế giới. Mời xem thêm tại Qua thời gian tìm hiểu thì mình thấy cây lan này có những đặc tính sau: dễ trồng, siêng hoa, thích nhảy con, ra hoa quanh năm, hoa rất rất thơm, và đặc biệt thơm ngày và đêm.

Cây trồng sau một thời gian thì đẻ con, phân nhánh, hoa nở đồng loạt rất đẹp. Cây trồng tốt ở cả 3 miền, chịu ẩm tốt, cần ít ánh sáng.

Hiện trạng: cây khoẻ mạnh. Có hoa

Chăm sóc: cây thích ghép gỗ nên về cứ để vậy mà chăm.

Đặc biệt: cây đẹp, có cây con.

Giá: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá 180k/1 giò.

14 – Lan lọng chuột (Bulbophyllum) (nhập từ Thái Lan): cây to

Mô tả: cây có hoa đa dạng về cấu trúc và màu sắc. Cây dễ trồng, có giả hành mọc ra bò theo thân gỗ.

Hiện trạng: Có hoa hoặc đến lúc hết hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về, do đang ghép gỗ nên để vậy treo, hoặc ghép vào thân cây khác. Ánh sáng bình thường, cần thông thoáng. Tưới nước ngày 2 lần.

Đặc biệt: rất thích ghép gỗ. Có bán nhiều loại khác từ Thái lan và Đài loan (theo dạng sưu tầm)

Giá: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá 180k.

1- Cửu Bảo Tiên x Hải yến

Đặc biệt: rất siêng hoa (ra hoa quanh năm ), hoa tròn to, màu Blue đậm. Vòi hoa dài, phát hoa thẳng đứng khá duyên dáng so với thân cây, hoa nở đồng loạt và khít, hoa rất bền và thơm. Giá 220 ngàn/1 giò, mua 3 giò giá 200k.

Có bán giò to đại, giá xin liên hệ (dưới 2 triệu đồng).

2- Den. Moniliforme – Den Nhật

Giống này khi phát triển cao, hoa phát chùm trên thân rất ấn tượng, đẹp. Màu vàng trắng nhạt, họng hoa màu nâu đậm, hoa có mùi thơm nhẹ. Cây rất mới. Giá 250k/1 giò (size theo hình là size hoa bói).

3- Encyclia ( giống mới từ Cuba )

Là giống Encyclia mới phát hiện từ Cuba, hoa màu nâu nhạt, lưỡi to ửng hồng, hoa 7 cm, vòi hoa dài có thể nở 8 – 10 hoa. Đặc biệt là cây phát triển mạnh mẽ, dễ hoa va hoa rất rất thơm mùi Vani, thích hợp trưng bày tại phòng khách, làm việc. Gia 300 ngàn/ giò ( số lượng hạn chế ).

4- Hoàng Thảo Thái x D. Nobile:

Là dòng Den xuân vùng nóng, ra hoa cả 3 miền. Đây là giống lai thế hệ mới của Thái lan, hoa rất to, màu vàng họng nâu cam xuất sắc.

Mùa hoa từ tháng 11-4 năm sau. Giá 350 ngàn/1 giò.

5- Brassavola nodasa x Rhyncholaelia digbyana

– Đặc biệt: hoa màu xanh lá, họng màu trắng xanh, rất tinh khiết sang trọng.

Giống lai mới từ Nhật Bản, dễ hoa, hoa rất thơm về đêm. Giá 380 ngàn/ giò ( size hoa bói).

6- Onc. Karukera Beauty – giống Nhât Bản

Được lai từ 2 cây rừng nguyên thủy, vòi hoa dài hơn nữa mét, phân nhánh, rất nhiều hoa. Hoa to, váy màu Blue độc đáo ( cây vũ nữ duy nhất có màu Blue của thế giới), hoa thơm. Rất đáng để sưu tầm. Giá 400 ngàn/ giò ( chuẩn bị hoa ).

7- Onc. Sprutat

Giống vũ nữ mới từ Nam Mỹ – rất lạ – hoa phát thành chùm màu vàng sáng. Tuy là dòng vũ nữ nhưng cây có bộ lá nhọn cứng khá lạ và đẹp. Giá 500 ngàn/ giò ( size hoa bói )

8- Den. Dearei x Den. Suzuki

Vòi hoa hơi rũ mang từ 8-9 hoa to trắng, họng vàng chanh rất sang trọng. Cây rất siêng hoa. Giá 550k/1 giò.

9- Den. Ceasars ” Malaysia ” – Rồng Malai

– Den nắng, rất dễ hoa. Thân cao mạnh khỏe, phát hoa dài và nhiều hoa, hoa trắng phớt hồng với 02 anten xoán nhẹ rất duyên dáng. Giá 600 ngàn/ giò size cây theo hình.

10- Den. Frosty Dawn – 4N ( bàn tay vàng )

– Den Long – 4N xuất xứ từ Hawaii, độc đáo ( vừa đột biến lá có sọc vàng ở giửa và đột biến hoa).

Hoa to cánh sáp, 02 sepal có 02 bệt vàng như 02 bàn tay rất Art, lưỡi vàng chanh, bệt cam. Rất xuất sắc, giá 900 ngàn/ giò ( size hoa bói) – số lượng hạn chế.

11- Tóc tiên x Hải yến

– Lần đầu tiên giống mới này được triển lãm tại Thái Lan và đạt giải, hoa màu trắng phớt hồng nhẹ ( Blue hồng ), rất sang trọng.

Bộ lá rũ khá duyên dáng đối nghịch phát hoa thẳng đứng, hoa khít, vòi hoa dài, nở đồng loạt và rất thơm. Một năm nở 2 – 3 lần hoa. Giống mới rất đẹp. Giá 1 000 000 đ/ giò ( size hoa bói, có cây đã hoa).

12- Den. Anosnum var Coerulea – giống Nhat

– Lần đầu tiên người Nhật giới thiệu với thế giới cây ” Coerulea ” này – Giả hạt Blue. Hoa to hơn Giả hạc Blue khác, thân trắng đặc trưng của dòng Var Alba. Giống lạ mới, giá 3 500 000 đ/1 giò theo hình.

CÁC LOẠI LAN KHÁC:

1- Dendrobium Yellow HF (cây to nhập từ Thái Lan): giò to

Mô tả: giống mới với màu hoa vàng rực rỡ, cây khỏe mạnh, siêng hoa.

Hiện trạng: theo hình. Không hoa.

Chăm sóc: cây có thể để nguyên chậu chăm sóc hoặc trồng vào chậu to.

Đặc biệt: màu vàng rất đẹp.

Giá: 90k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 80k.

Hình hoa sưu tầm và hình cây thực tế:

2- Dendro 3 màu xưa (cây to nhập từ Thái Lan): cây đại

Mô tả: cây còn có tên Pachia trên thị trường. Cây cho hoa với màu sắc rất sáng là trắng, hồng, tím đỏ nên gọi là 3 màu. Cây rất khỏe mạnh, siêng hoa, chịu nắng tốt, cho hoa to. Khi trồng nắng nhiều thân cây rắn chắc, khỏe mạnh, nổi màu đỏ rất đẹp. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, khi trồng cao lớn sẽ cho rất nhiều vòi hoa, rất đẹp!

Hiện trạng: theo hình, cây cao to cắt từ bành dừa. Có hoa.

Chăm sóc: do cây cắt từ bành dừa nên ta bỏ đi những sơ dừa mục nát, cho vào chậu trồng. Chất trồng mới có thể là lan, dớn, sơ dừa, đất nung,…

Đặc biệt: giá rất tốt.

Giá tốt: 100k/1 giò cao khoảng 40-50cm. Cao 70-90cm giá 150k/1 giò. Số lượng có hạn. Mua 3 giò giảm 20k/1 giò.

Hình hoa (sưu tầm) và hình cây thực tế:

3- Lan không khí thường (nhập từ Thái lan): giò to

Mô tả: cây phát triển rất mạnh, dễ thành bụi to tròn. Mỗi củ có khả năng tách ra thành 1 cây. Hoa màu tím rất đẹp hòa cùng lá màu đỏ. Muốn cho hoa nhiều có thể tưới nhẹ 30-10-10.

Hiện trạng: theo hình. Sắp có hoa.

Chăm sóc: khi mua về có thể ghép gỗ hoặc treo trên không (không cần ghép), cây thích sáng và nắng nhiều. Chăm sóc như các loại lan khác.

Đặc biệt: giò rất to

Giá: 250k/1 cụm to. Mua 3 cụm giá 220k.

Hình hoa và hình cây thực tế:

4- Thanh đạm Indonesia “Coel.Rochusseni” (được Thái lan xuất giống): giò trung.

Mô tả: dòng cây rất hiếm hoi hiện nay là cây có hoa thòng quyến rũ. Hoa rất thơm, dài khoảng 50cm. Cây rất dễ trồng, phát triển mạnh thành bụi to. Miền Bắc sau khi trồng được 3 năm thấy cây chịu lạnh và phát triển mạnh (phải chống rét cho cây).

Hiện trạng: cây trung, đủ tuổi ra hoa, hơn 5 giả hành. Không hoa.

Chăm sóc: có thể để chậu như vậy chăm sóc, hoặc có thể thay chậu to, trồng được tất cả giá thể khác nhau (giá thể không quá to,).

Đặc biệt: giá tốt.

Giá tốt: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 180k/1 giò.

Hình hoa (sưu tầm) và hình cây thực tế:

5- Dendrobium Lindleyi “Vẩy rồng” (cây to nhập từ Thái Lan): giò đại

Mô tả: cây lai tạo của Thái Lan nên rất dễ ra hoa, cây khỏe mạnh dễ trồng. Mùa hoa từ sau xuân đến đầu mùa mưa.

Hiện trạng:Không hoa.

Chăm sóc: cây nên ghép để cây phát triển mạnh và tạo giá trị nghệ thuật cao.

Đặc biệt: giống mới lạ.

Giá: 300k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 280k.

6- Hồ điệp (giống Đài loan, trồng tại Tp.HCM): cây nhỏ 1.5 inch

Mô tả: tiếp nối thành công của phần bán Hồ điệp 2.5 inch, nay chúng tôi bán loại Hồ điệp nhỏ hơn, loại 1.5 inch. Sau khi ra chai 3-5 tháng, cây Hồ điệp rất khoẻ mạnh và cứng cáp, chịu được khí hậu bên ngoài. Sau thời gian trồng 4-6 tháng nữa cây sẽ ra hoa bói.

Hiện trạng: theo hình, lá cây to khoảng 2 ngón tay, đủ màu. Không hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về cần thay chậu. Quy trình như sau: bỏ hết dớn mềm, cắt bỏ rể hư, gãy, sau đó trồng lại bằng than (to khoảng 2cm), tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ.

Đặc biệt: cây rất khoẻ đẹp.

Giá: 25k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 22k.

7- Vũ nữ mini Tolumnia (nhập từ Thái Lan): Cây to đã ra hoa.

Mô tả: là giống vũ nữ mini nên cây không phát triển về chiều cao mà cây nhảy bụi khá khoẻ. Cây trồng ít rụng lá, siêng hoa, màu sắc hoa đa dạng, nổi bật với các hoa văn trên bông hoa.

Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh, có giò có hoa có giò không, màu sắc khoảng gần 10 màu. Bán cây có hoa trước, cây không hoa sau. Bán màu sắc ngẫu nhiên , không chọn lựa. Cây trồng trong chậu nhỏ.

Chăm sóc: sau khi mua về, trồng vào chậu, giá thể nhuyễn (vì rễ nhỏ), cố định cây chắc. Cho một ít đá xanh hoặc sỏi nhỏ vào giá thể. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

Đặc biệt: giá tốt. Màu sắc hoa nổi bật. Mỗi cây mỗi hoa văn khác nhau, không trùng lập.

Giá: 45k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k/1 giò.

8- Vũ nữ Aloha vàng tuyền (cây giống Đài loan, trồng tại Việt Nam): Cây to đủ tuổi ra hoa.

Mô tả: cây ra hoa với vòi hoa cao vừa phải (30-40cm), cành hoa phân chi mang theo nhiều hoa. Hoa màu vàng chanh, không có các đóm đen trên các tai và cánh làm cho vòi hoa rất sáng

Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, củ to mập, lá xanh mượt. Cây không hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về vì trồng dớn mềm (giử rất nhiều nước) nên cần thay chậu.

Quy trình như sau: bỏ hết dớn mềm, cắt bỏ rể hư, gãy, sau đó trồng lại bằng than nhỏ (hoặc các giá thể nhuyễn khác như dớn cọng), tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ. Ngày tưới nước 2 lần.

Đặc biệt: giá tốt. Màu sắc hoa tươi sáng.

Giá: 70k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 60k/1 giò. Nhận cung ứng số lượng lớn cho các nhà vườn.

9- Cat Plen-pitch (Cat 2 lá): cây to.

Mô tả: hoa rất đẹp, vàng đóm tím, lưỡi tím sen. Cánh hoa dày, lâu tàn. Mùi thơm quyến rũ. Cây siêng hoa, hoa chùm nhiều hoa.

Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, 5-6 thân. Có cây còn hoa, có cây tàn hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về, bỏ chậu nhựa nhỏ ra, thay vào chậu to, bỏ giá thể vào (có thể bỏ đi các giả hành già ở cuối đi cho cây khoẻ). Ngày tưới nước 2 lần.

Đặc biệt: hoa lên màu sắc rất đẹp.

Giá: 150k/1 giò.

10- Dendro nắng đỏ cánh Pink (cây giống Thái Lan, trồng tại Tp.HCM): cây to.

Mô tả: cây khoẻ mạnh, thân đỏ, căng mập. Hoa to, đỏ có viền trắng.

Hiện trạng: theo hình, cây 3-4 giả hành, cao tầm 20-30cm. Có hoa hoặc vòi hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về ngày tưới nước 2 lần, sau một thời gian cần thay chậu.

Đặc biệt: thân đỏ, hoa to.

Giá: 50k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k.

11- Dendro nắng 4N New (cây giống Thái Lan, trồng tại Tp.HCM): cây to.

Mô tả: cây khoẻ mạnh, thân mập, xanh tốt. Hoa màu trắng tím tươi sáng. Hoa rất lâu tàn.

Hiện trạng: theo hình, cây 3-4 giả hành, cao tầm 30cm. Có hoa hoặc vòi hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về ngày tưới nước 2 lần, sau một thời gian cần thay chậu.

Đặc biệt: loại giống mới nên màu sáng hơn, cánh hoa dày, lâu tàn.

Giá: 50k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k.

12- Den. nắng Tangergianum (rừng New Guinea) – nhập từ Thái Lan: cây con.

Mô tả: là dòng Den nắng rừng với màu hoa vàng cam, lưỡi có đóm trắng, hai tai dựng đứng và vặn xoán rất ấn tượng. Cây sau này phát triển rất mạnh, khoẻ, cao lớn, siêng hoa.

Hiện trạng: theo hình. Cây nhỏ nhưng khoẻ mạnh. Không hoa.

Chăm sóc: sau khi mua về, thay vào chậu to, bỏ than nhuyễn hoặc sơ dừa chung quanh. Ánh sáng vừa phải, tưới nước khi thấy giá thể sắp khô.

Đặc biệt: màu sắc hoa nổi bật, tươi sáng.

Giá: 150.000 đ/1 giò, 120k/1 giò nhỏ hơn.

13-Dendro nắng đỏ Redbig (nhập từ Thái Lan): Có hàng lại, có hoa.

Mô tả: hoa màu đỏ tím rất đẹp, size hoa to, thân lá cành rể to, sức sống khỏe, vòi hoa dài, mập, nhiều hoa, siêng bông.

Cấu trúc hoa rất đẹp, viền trắng, 2 tai dựng, 2 đài hoa dưới cong móc lại giống như càng con Bò cạp. Nên gọi chung là Redbig.

Cây trồng lâu dài, phát triển mạnh, thân lá cành rất đẹp.

Hiện trạng: khoảng 4-5 giả hành. Cao khoảng 30cm, cây đang trồng chậu to, phát triển mạnh. Có hoa hoặc vòi hoa.

Giá tốt: 200k/1 chậu to. Ít hàng.

14-Dendro nắng Hồng lưỡi trắng (có nơi gọi là cây Gà mổ): cây to.

Mô tả: cây khoẻ mạnh, ít rụng lá. Vòi hoa dài, nhiều hoa, hoa thơm, lâu tàn.

Hiện trạng: theo hình, cây 4-5 giả hành, cao tầm 40-60cm. Có hoa hoặc không.

Chăm sóc: sau khi mua về cần thay chậu. Quy trình trồng như sau: nhổ cây ra khỏi chậu, bỏ đi giá thể cũ, rửa sạch bộ rễ. Cắt các rễ hư, già, gãy cho ngắn lại khoảng 30cm.

Sau đó trồng vào chậu, giá thể là than nhỏ, hoặc sơ dừa sau đó tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ (sau 1-2 tháng đem ra nơi có nắng tốt). Ngày tưới nước 2 lần.

Đặc biệt: hoa thơm, màu sắc tươi sáng.

Giá: 400k/1 giò.

15- Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây lớn đủ tuổi ra hoa. Có hàng lại.

Mô tả: là loại cây dòng Ngọc điểm (Đai châu) . Cây đột biến của Sóc rừng, hoa trắng tinh, khít, dài thành một chuỗi trong thật đẹp. Cây rất siêng hoa, năm nào cũng ra hoa. Hoa thơm, nở hoa vào dịp tháng 4.

Hiện trạng: có 7-8 lá mỗi bên. Có cây đang có vòi hoa, có cây không.

Chăm sóc: sau khi mua về, có thể trồng vô chậu đất, chậu gỗ, ghép gỗ đều được. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

Đặc biệt: giá sốc so với trước đây.

Giá: 400k/1 giò.