Top 8 # Xem Nhiều Nhất Lan Dendro Bị Thối Rễ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá, Thối Rễ. Cách Chữa Trị Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá, Thối Rễ

là loài hoa lan đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên để có được một vườn lan chất lượng cũng đòi hỏi nhiều công sức, đặc biệt là người trồng lan phải nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng bệnh. Một trong những vấn đề hay gặp phải là bệnh thối lá, thối rễ trên lan hồ điệp. Vậy nguyên nhân và cách xử lý căn bệnh này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

I. Biểu hiện bệnh thối lá, thối rễ trên lan Hồ Điệp

Bệnh thối lá, thối rễ hay còn gọi là bệnh thối nhũn là căn bệnh rất dễ gặp ở các loại lan đơn thân nói chung và lan hồ điệp nói riêng. Biểu hiện của bệnh như sau:

Ở giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, trên lá cây sẽ xuất hiện một số nốt chấm vàng nấu như vết bỏng. Ở giai đoạn tiếp theo, những đốm nhỏ này sẽ lan rộng ra, vết thối bắt đầu hình thành, khi động vào có cảm giác nhớt và mùi khó chịu. Bệnh nặng hơn có thể lan sang phần ngọn, rễ cây chuyển sang màu vàng nâu và thối đen dần. II. Nguyên nhân gây bệnh Căn bệnh thối lá, thối rễ rất dễ hình thành ở những cây lán có lá to, mọng nước. Nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân gây bệnh là do cây thừa nước, úng nước. Tuy nhiên đây là bệnh do vi khuẩn Erwinia Carotovora gây ra.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây thông qua các vết thương, vết trầy xước ở cây, gặp điều kiện độ ẩm cao sẽ nhanh chóng lây lan và hình thành bệnh. Như vậy độ ẩm cao chỉ là môi trường, chất xúc tác thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Do đó lan Hồ Điệp sau khi vận chuyển, cây dễ bị dập nát sẽ rất dễ mắc bệnh.

III. Cách điều trị bệnh thối lá, thối rễ trên lan hồ điệp Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh, cần làm các bước sau:

Trước hết dừng ngay việc tưới nước cho cây và tháo cây ra khỏi giá thể hoặc tháo bỏ toàn bộ dớn hay chất trồng. Sau đó dùng kéo sạch để cắt bỏ phần rễ và lá bị thối rồi bôi thuốc liền sẹo cho lan hoặc sơn móng tay vào những vết cắt. Treo ngược cây lan ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng và tránh nước 1 ngày để các vết vừa cách được se lành lại. Tiếp theo cần sử dụng thuốc điều trị thối nhũn cho lan. Một số loại thuốc tiêu biểu cho hiệu quả điều trị cao như Physan 20 SL, Starner 20WP, Ridomil Gold 68WG, Poner 40TB. Pha thuốc theo tỉ lệ in trên bao bì vào chậu nước sau đó ngâm cây lan trong chậu thuốc khoảng 15 phút sau đó treo trở lại khoảng 2 – 3 ngày cho thuốc khô. Sau 2 ngày tiếp tục thực hiện phun thuốc thối nhũn lần 2 nhưng với tỉ lệ bằng ½ so với lần 1 ngâm cây. Sau vài ngày sẽ thấy vết bệnh khô và cây cứng cáp trở lại thì tưới vitamin B1 để kích thích ra rễ mới. Rễ nhú ra là thời điểm thích hợp để ghép cây trở lại giá thể hoặc chậu trồng.

IV. Cách phòng bệnh thối lá, rễ trên lan hồ điệp Bệnh thối lá, thối rễ có thể phòng tránh như sau:

Không tưới cây vào buổi trưa nắng vì lúc này nhiệt độ của nước cao sẽ làm tổn thương cho cây, nhất là phần lá và rễ. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Tưới đủ nước – “ẩm nhưng không ướt”. Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào, ngày nào cũng tưới nước. Cần chú ý quan sát để tưới vừa đủ và độ ẩm thích hợp, tránh cây bị úng. Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp, thông thoáng, thoát nước và trao đổi khí tốt. Với lan hồ điệp tốt nhất nên trồng trên giá thể gỗ, lũa hoặc xơ dừa và mùn cưa. Trên đây là nguyên nhân, cách xử lý khi lan Hồ Điệp bị thối lá, thối rễ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn yêu lan luôn có được cây lan khoẻ mạnh và tuyệt đẹp.

Cách Cứu Lan Hồ Điệp Bị Thối Rễ, Thối Nhũn

1. Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa

Đổ 9 phần nước ấm và 1 phần thuốc tẩy vào tô. Khuấy dung dịch bằng thìa để kết hợp các chất lỏng. Nhúng lưỡi của một chiếc kéo cắt tỉa vào dung dịch thuốc tẩy trong 20 đến 30 giây. Kéo lưỡi dao ra, để dung dịch dư chảy lại vào bát. Đặt kéo trên khăn giấy để khô.

2. Chuẩn bị bao tay

Mang một đôi găng tay nhựa để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi sự kích thích có thể trong khi làm việc với rễ lan. Che một bề mặt làm việc bằng phẳng với báo. Kéo cây lan ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng. Loại bỏ bất kỳ môi trường phát triển bám vào rễ. Bỏ phương tiện cũ.

3. Kiểm tra rễ

Rửa sạch rễ trong nước ấm để làm sạch chúng. Đặt cây trên bề mặt phủ báo. Kiểm tra từng gốc, tìm kiếm mô thối màu nâu sẫm đến đen. Kéo nhẹ vào các mô bên ngoài của rễ bị đổi màu một cách nhẹ nhàng để xem nếu nó trượt ra, để lại một gốc mỏng, giống như chuỗi phía sau, một dấu hiệu cho thấy rễ đã chết.

4. Cắt tỉa rễ hư thối

Nắm chặt phần cuối của rễ mục nát trong một tay, kéo nó ra ngoài và hướng lên trên. Cắt qua gốc bằng một cặp kéo cắt tỉa, cắt nó tại một điểm chứa mô sống phía trên phần mục nát. Cắt bỏ gốc ở gốc của nó, cách thân rễ hoặc vương miện 1/4 inch, nếu toàn bộ chiều dài của nó bị mục nát.

5. Vệ sinh dụng cụ cắt cho lần cắt tiếp

Nhúng lưỡi kéo vào dung dịch thuốc tẩy trong 20 đến 30 giây để tiêu diệt mọi mầm bệnh bám. Để lưỡi dao khô trước khi thực hiện lần cắt tiếp theo. Khử trùng kéo sau mỗi lần cắt để tránh lây lan bất kỳ bệnh nào.

6. Vệ sinh chậu lan

Rửa chậu hoa lan bằng xà phòng rửa chén và nước nóng. Chà kỹ bên trong nồi để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bám. Rửa sạch hộp đựng trong nước nóng, loại bỏ tất cả xà phòng. Làm khô thùng chứa bằng vải. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chậu mới.

7. Chuẩn bị giá thể

Không sử dụng giá cũ để trồng lại. Hãy sử dụng giá thể mới. Giá thể trồng lan Hồ điệp có thể là: than củi, sơ dừa, dớn mềm, vỏ thông,…

8. Phun thuốc diệt nấm

Xịt rễ cây lan bằng thuốc diệt nấm. Đặt cây vào giữa thùng chứa, trải ra rễ trên hỗn hợp bầu. Đổ đầy thùng chứa xuống 1 inch dưới vành của nó bằng hỗn hợp bầu bổ sung. Đặt môi trường trồng trọt để lấp đầy các khoảng trống hoặc túi dưới gốc.

Sử dụng nước ấm tưới tràn. Cho phép độ ẩm dư thừa thoát ra các lỗ thoát nước của chậu. Tưới nước vào chậu lần thứ hai để đảm bảo môi trường được làm ẩm đều. Đợi nước thừa chảy ra khỏi đáy chậu. Và đặt nó trở lại vị trí phát triển thường xuyên của nó.

Cây Lưỡi Hổ Bị Thối Rễ

Cây lưỡi hổ bị thối rễ là thế nào?

Rễ cây là bộ phận hập thụ nước, chất dinh dưỡng và oxy từ đất. Tuy nhiên khi độ ẩm trong nước quá cao trong thời gian dài, rễ cây trở nên vì “ngạt thở”. Môi trường kín khí cũng tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và vi khuẩn phát triển. Các mầm sâu, rệp “ngủ đông” trong đất lúc đó có thể bị kích hoạt và sinh sôi mạnh hơn. Những chiếc rễ chuyển sang màu nâu, hoặc, ứ đọng chất lỏng khiến cây càng không thể hấp thu dinh dưỡng từ đất. Và cây lưỡi hổ của bạn trở nên ốm yếu dần, như một bức tường thành mục nát đối diện với bốn bề quân địch!

1. Tưới nước quá thường xuyên

Với những bạn mới trồng cây, họ thường tưới quá lượng nước mà lưỡi hổ cần. Lá cây lưỡi hổ có khả năng giữ nước, điều đó giúp chúngcó thể chịu khô hạn đến 2 tuần. Vì thế, hãy tưới nước cho cây khi thấy đất bề mặt khô hẳn và tưới “sâu” mỗi lần. Bạn cũng lưu ý chỉ tưới nước quanh viền chậu, không để nước ứ đọng trong khe lá.

Cũng như bao loại cây khác, lưỡi hổ cũng có thời gian ngủ đông. Trong thời gian này, lưỡi hổ có nhu cầu nước ít hơn bình thường. Vì thế hãy cẩn thận khi tưới nước cho cây.

2. Chậu trồng cây quá to, lỗ thoát nước không tốt

Bạn có thể nghĩ rằng chậu to sẽ chứa nhiều đất và có nhiều không gian cho cây phát triển. Cũng như “trồng chậu lớn thì đỡ phải mất công thay chậu sau này”. Tuy nhiên, chậu càng lớn thì càng thừa ẩm, vốn là vấn đề chí mạng của loài cây trữ nước. Vì thế, chỉ chọn chậu có kích thước vừa phải với độ lớn của cây. Sau mỗi 1-2 năm, thay chậu với đường kính lớn hơn không quá 1-1.5 inches (2.5 -3 cm).

Một chậu trồng tốt cho cây lưỡi hổ còn phải thoát nước tốt. Chậu từ đất nung cho phép hơi ẩm bốc hơi qua thành chậu, giảm tối đa hiện tượng thừa ẩm. Bên cạnh đó, đảm bảo chậu của bạn có nhiều lỗ thoát nước, và được lấp bởi đá sỏi.

3. Bị tấn công bởi các mầm bệnh

4. Chất trồng cũ hoặc quá nhiều mùn – gây ứ động nước.

Chất trồng cây hữu cơ theo thời gian sẽ có hiện tượng mục rã – phân hủy theo tự nhiên. Vì thế, chất trồng của bạn sẽ trở nên chặt hơn và kém thoát nước hơn. Thay đất cho cây theo chu kì khoảng 1 năm/ lần hoặc khi bạn cảm thấy những dấu hiệu đất quá chặt.

Chất trồng cần trộn thêm những vật chất khô thoáng, thoát nước tốt như dừa cục, vỏ trấu, đá perlite, pumice,…

Các dấu hiệu nhận biết sớm cây lưỡi hổ bị thối rễ

Những phát hiện sớm của việc úng rễ thực tế có thể cứu cây lưỡi hổ. Tuy nhiên, thật không may mắn, những dấu hiệu ấy thường xuất hiện phía dưới bề mặt đất. Người trồng thường không phát hiện các dấu hiện đến khi chúng biểu hiện lên bề mặt cây:

1. Các dấu hiệu từ đất

Thừa ẩm là yếu tố thường thấy nhất gây ra thối rễ ở lưỡi hổ. Vì thế, bạn cần kiểm tra đất thường xuyên để đảm bảo lượng nước tưới là hợp lý. Cách ngày sau khi tưới, đặt ngón tay bạn vào bầu đất sâu khoảng 5 cm, nếu vẫn cảm thấy ướt nghĩa là có vấn đề, cần giảm lượng nước tưới lại hoặc ngưng tưới đến khi thấy đất ổn định.

2. Các biểu hiện trên lá

Vàng lá là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất báo hiệu rễ cây có vấn đề. Ở giai đoạn này, rễ cây của bạn vẫn chưa bị tác động hoàn toàn. Những dấu hiệu nghiêm trọng hơn như lá ngã đổ, phần gốc trở nên vàng và bọng nước báo hiệu rễ cây đã úng nặng.

3. Mùi tanh, thối phát ra từ cây

Bộ rễ khỏe mạnh sẽ có mùi của đất hoặc gần như không mùi. Nhưng khi bệnh, vi khuẩn làm rễ cây có xu hướng phát những mùi hôi, khó ngửi.

Bắt đầu bằng việc lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu hiện tại và rữa phần rễ dưới vòi nước. Phần đất bọc lấy phần rễ bị thối có thể là nguồn lây cho những phần khỏe mạnh. Nhẹ nhàng và cố gắng rửa trôi càng nhiều đất nhất có thể. Sau khi rửa sạch, thấm bằng khăn giấy để khô hẳn.

Chọn dụng cụ như kéo, dao, hoặc kèm tỉa sắc, khử trùng bằng dung dịch cồn hoặc nước sôi. Sau đó, tỉa bỏ những phần bị hỏng, úng của bộ rễ. Thậm chí, bạn có thể phải loại bỏ toàn bộ phần rễ , hoặc các đoạn lá nếu cây của bạn bị úng quá nặng.

Bước này không bắt buộc, ngâm những phần rễ khỏe mạnh còn lại vào các dung dịch trị nấm để tiêu diệt các mầm bệnh còn sót lại.

Bước cuối cùng, trồng lại phần cây khỏe vào đất mới và chậu đã được vệ sinh kỹ.

Cách Xử Lý Rễ Cây Mai Bị Suy Yếu Do Thối Rễ

 Nguyên nhân và cách xử lý rễ cây mai bị thối rễ

Cây mai là một loại cây cảnh có giá trị và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để có được một cây mai đẹp và khỏe đòi hỏi phải có quá trình chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ bởi bộ rễ của cây rất rễ bị thối, nấm bệnh nhận biết và cách xử lý tốt nhất khi bà con gặp phải hiện tượng thối rễ.

1.     Nguyên nhân bệnh:

Thối rễ là một vấn đề bà con rất hay gặp phải trong khi cố gắng chăm sóc cho cây trồng.Tình trạng này không chỉ xảy ra đối với cây trồng trong chậu mà còn xảy ra với các cây trồng trên vùng đất trũng, không tiêu thoát được nước. Thối rễ làm cho cây không hấp thụ được nước và các chất dinh dưỡng dẫn tới cây ngày càng suy yếu và sẽ chết nếu chúng ta không xử lý kịp thời. Cây bị thối rễ có thể do các nguyên nhân sau:

-              Cây bị ngập úng kéo dài do mưa hoặc tưới quá nhiều nước tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển

-              Giá thể trồng cây không đảm bảo sạch bệnh

-              Quá trình chăm sóc sử dụng dụng cụ mang mầm bệnh từ cây khác sang.

2.     Cách nhận biết:

Cách nhận biết nhanh nhất của bệnh thối rễ là quan sát sự phát triển của cây, màu là và kiểm tra rễ. Sau quá trình chắm sóc, cây đột ngột phát triển chậm kèm theo hiện tượng lá bị vàng úa. Khi kiểm tra rễ thấy màu bất thường và có mùi lạ. Lúc này chúng ta cần tiến hành xử lý ngay để cứu cây.

          3. Cách xử lý:

Bước 1: Cắt tỉa cành

Để xử lý cây mai bị suy việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành. Căt hết những cành con, cành phụ và chỉ để lại các cành chính tạo dáng cho cây. Nếu chúng ta để quá nhiều cành thì cũng không phát triển được do lúc này bộ rễ đang bị hỏng mà còn gây áp lực ngược lại nên cây.

Bước 2: Cắt rễ

Sau khi cắt cành bà con tiếp tục cắt rễ. Bà con có thể nhấc cả cây ra, loại bỏ hoàn toàn đất cũ và thay bằng đất mới do đất lúc này đã bị nhiễm bệnh. Sau khi bỏ đất tiếp tục dùng nước sạch rửa sạch toàn bộ rễ rồi tiến hành cắt rễ. Có thể cắt bỏ 2/3 bộ rễ, các rễ phụ và chỉ để lại 1/3 bộ rễ. Đối với các rễ lớn, sau khi cắt cần xử lý keo liền sẹo hoặc tốt hơn là dùng gel ra rễ để kích rễ và tránh nhiễm khuẩn. Lưu Ý: Quá trình cắt tỉa cành  và rễ bà con cần dùng cưa hoặc kéo đã qua xử lý, đảm bảo không mang mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Bỏ đất và cắt  rễ

Bước 3: Kích thích phục hồi hệ rễ

Đây là bước quyết định cây phục hồi nhanh hay chậm, để đảm bảo cây phục hồi nhanh và khỏe bà con nên sử dụng chất kích rễ để xử lý trước khi trồng lại.

Bà con lưu ý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chất kích rễ không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc và thường hay pha trộn dẫn tới hiệu quả thấp, cây vẫn chết và mất công xử lý. Chất kích rễ tốt nhất hiện nay bà con nên dùng là IBA, NAA (99%) của Đức và Ấn Độ. Đây là hai loại kích rễ mạnh nhất, có tác dụng cục bộ, kích thích bộ rễ phục hồi nhanh nhất.( Để đặt mua sản phẩm liên hệ 0972.776.182)

          Cách xử  lý:

-          -     Cây sau khi đã cắt cành và rễ bà con ngâm vào nước có pha IBA hoặc NAA(theo đúng tỉ lệ hướng dẫn) trong 8 đến 24 tiếng sau đó lấy ra trồng.

-          -    7 ngày sau tiếp tục tưới nước có pha kích rễ.

Siêu kích thích ra rễ IBA K Đức

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, cần pha IBB, NAA theo đúng hướng dẫn kèm theo.Chúc bà con thành công!

Nông Nghiệp Đan Phượng

0972.776.182