Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào

--- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Giống Cây Xoan Đào Giá Rẻ Giao Hàng Toàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cỏ Xạ Hương Vừa Được Ăn Vừa Được Ngắm Lại Chữa Bệnh Hiệu Quả
 • # 1【Tìm Hiểu】Ý Nghĩa Cây Hoa Xác Pháo Đỏ
 • Cây Bướm Đêm?chăm Sóc Cây Bướm Đêm Xanh Tốt
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Bướm Đêm Nở Hoa Quanh Năm
 • Trồng vào tháng 11; 12 âm lịch chọn cây xoan đào cỡ 4 tuổi trở lên giống tốt thu hái quả, ngâm trong nước 3-4 ngày sau đó xát sạch vỏ phơi dưới nắng. Chọn hạt chắc bảo quản. Sau tết âm lịch mang hạt xoan đã bảo quản trên ngâm nước ấm 30-35oC trong vòng 3 ngày, tiếp đó mang 2-3 hạt gieo vào các hố nói trên, vùi sâu 3-5cm, cách nhau 3-5cm. Tưới ẩm 3 ngày 1 lần cho tới khi cây mọc.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Trồng thuần hoặc hỗn giao với cây bản địa lá rộng: Cự li 4 x 5 m. Mật độ: 400-500 cây/ha. Trồng có cây phù trợ 1:1 với cây Xoan Đào. Cự li: 3 x 2m. Mật độ 1.660cây/ha. Trong đó có 800 cây Xoan đào và 800 cây lát hoa. 1 hàng Xoan Đào xen 1 hàng Lát hoa. Đây là mô hình lấy ngắn nuôi dài mà bà con nên áp dụng. Trồng cây Xoan Đào đơn thuần. Cự li: 2x2m ; 2,5×2,5m ;3x3m ;4x4m tùy mục đích trồng Mật độ 700 – 1400cây/ha. Vụ Thu : tháng 6 đến tháng 9. Đón đầu mùa mưa vừa tiết kiệm nguồn nước, lại ít tốn công chăm sóc. Đây cũng được coi là vụ chính trong năm. Cây xoan trồng ở vụ này sẽ phát triển mạnh và nhanh lớn. Ta có thể làm mô hình nông lâm nghiệp kết hợp. Tận dụng triệt để được nguồn nước và lượng phân thừa trên canh tác nông nghiệp. Vụ Xuân: Vụ Xuân từ tháng 2 đến tháng 3 khí hậu trời mùa này mát mẻ cây Xoan Đào sẽ sinh trưởng và bén rễ rất tốt.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Đối với nhóm dạng lập địa B có cây bụi: Quy cách cuốc hố: 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách các hố trong hàng: 3m – 4m. Hố bố trí giữa hàng và so le giữa các hàng theo hình nanh sấu. Khi cuốc hố tách riêng phần đất tốt, đất xấu. Vun hố hình mui rùa,kết hợp màn ni lon,giẻ rách có tác dụng giữ nước hoặc dùng trấu:tro tỉ lệ 1:2 phủ lên xung quanh gốc để có tác dụng giữ ẩm.Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc nếu bà con muốn cây phát triển nhanh. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng 3 ngày…(phơi ải cho đất).

  Đối với nhóm dạng lập địa C có cây bụi và cây gỗ rãi rác: Quy cách cuốc hố: 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách các hố trong hàng: 3m – 4m. Hố bố trí giữa hàng và so le giữa các hàng theo hình nanh sấu. Khi cuốc hố tách riêng phần đất tốt, đất xấu. Lấp hố bằng đất tốt khi cuốc lên và đất xung quanh cùng với cỏ rác, thảm khô mục lấp phần đáy hố. Vun đất theo hình mui rùa. Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc nếu bà con muốn cây phát triển nhanh. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng ít nhất là 7 – 14 ngày.

  Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng 7 ngày. Dùng phân qua lá, rễ bón thúc cho cây trước 2 ngày.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào:

  Dùng cuốc hoặc xẻng bới 1 lỗ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu cây trồng. Đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố (đối với vùng đất thoáng và có nguồn nước đầy đủ);đặt cây sao cho cổ cây cao hơn mặt đất 2 – 5 cm (đối với vùng đất thường xuyên ngập úng và khó thoát nước):đặt cây sao cho cổ cây thấp hơn 2 – 5 cm (đối với đất khô hạn để tiện phủ trên bề mặt những biện pháp để giữ nước),hoàn tất công đoạn đưa cây vào hố rồi vun đất xung quanh cho kín,nén chặt đất xung quanh gốc cây (chú ý nén đất vừa phải để tránh gây vỡ bầu rễ của cây). Tạo rãnh tưới nước , nên làm luống để thuận tiện cho việc tưới nước cho cây.Nếu nguồn nước hạn hẹp có thể dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt và kết hợp với nylon,sơ dừa,mùn cưa,tro trấu,lá khô…..xung quanh gốc cây để tạo thành một lớp đệm với tác dụng giữ lượng nước xung quanh gốc cây. Chú ý không trồng cây khi trên đất đang ngập úng nước và không thoát nước được trong vòng 4-7ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng úng rễ của cây.Cây không hồi phục kịp thời gây chậm phát triển cây.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoan Đào:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  – Sau 1 tháng mỗi hạt sẽ có 1-4 cây xoan con mọc, chọn nhánh khoẻ nhất để lại 2-3 cây. Thường xuyên nhổ cỏ bảo vệ cây. – Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4-6m. Nếu muốn lấy khẩu độ gỗ vừa ý thì tới mùa xuân năm sau tỉa cành tiếp, cây sẽ đạt độ cao theo ý muốn và phân cành.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoan Đào:

  – Cây được 2 tháng tuổi chọn 1 cây/hố đẹp nhất để lại, số còn lại nhổ bỏ. Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ. Định kỳ xáo gốc cây và bón mỗi gốc 0,2 – 0,4kg NPK cho 2 đợt vào các kỳ tháng 4, tháng 6. Nếu thời tiết khô hạn chú ý cấp đủ nước cho cây. – Từ năm thứ 2 trở đi đến năm thứ 3 bón vào mùa xuân trước khi xoan đâm lộc 0,5kg NPK/cây. Từ năm thứ 4 trở đi tới năm thứ 6 không phải bón và có thể thu hoạch.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Xoan Đào:

  Xoan thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên tránh không được làm xây xước da. Thông thường đầu mùa xuân có thể dùng vôi quét vào gốc thân cây trong khoảng 2 mét. Tuỳ theo loại sâu để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Xoan đào rất dễ trồng, lớn nhanh, gỗ tốt, giá lại gấp 10 lần keo và bạch đàn. Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 40 – 45cm giá từ 8 – 12 triệu đồng. Một sào (miền nam) xoan đào có thể trồng từ 120 – 180 cây.Thời gian thu hoạch tốt nhất của cây xoan đào từ 5 – 8 năm tuổi. Gỗ xoan đào loại sấy có giá dao động từ: 13 – 17 triệu đồng/m3( Loại A,B,C). Loại xẻ có giá tầm 9 – 11 triệu/ m3. Cũng giống như cây lát hoa, Xoan đào cũng thuộc họ xoan, nên có tính chịu hạn cao. Thích hợp với vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhiễm phèn, nhiễm mặn, khô hạn. Lưu ý, chúng tôi đã trồng cây xoan đào cao hơn 1m mà không bị dê, cừu phá hoại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tiên Ông Mang Tài Lộc Vào Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót Trong Vườn
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Phật Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào (Mạy Thoong )

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Tắc Trong Kỹ Thuật Xen Canh, Đa Canh
 • Kỹ Thuật Kinh Nghiệm Trồng Xen Canh Giúp Nâng Cao Lợi Nhuận
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Tím Cho Quả Sai Trĩu Cành, Quả Căng Tròn Thơm Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Xoài Tím Sai Trĩu Quả
 • Xoan Đào có tên khác: Mạy thoong (theo dân tộc Tày). Tên khoa học:Pygeum arboreum Endl. Họ thực vật: Hoa hồng (Rosaceae).

  Cây gỗ lớn cao 20-25m, thân thẳng tròn,đường kính 40-50cm. Vỏ nhẵn màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt, có nhiều bì khổng tròn, màu nâu nhạt. Toàn thân có mùi hôi bọ xít.

  Lá đơn nguyên, phiến lá dày, hơi nhọn. Hoa chùm mọc ở nách lá, màu trắng vàng, đài hình chuông chia làm nhiều thùy. Cánh hóa nhỏ, phủ nhiều lông.

  Phân bố rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh, có mặt hầu hết ở các tỉnh miền Bắc từ độ cao tuyệt đối 500-600 m trở xuống

  Là cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, chu kỳ kinh doanh không quá dài (25-35 năm) dễ gây trồng, có thể trồng hỗn giao với nhiều loài cây khác. Cây tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3-0,5.

  Cây Xoan đào có biên độ sinh thái rộng nên có thể gây trồng ở các tỉnh miền Bắc những nơi có lượng mưa bình quân 1500-2500 mm/năm, nhiệt độ bình quân 20-27 0 C.

  Có thể trồng các loại đất còn tính chất đất rừng, nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

  3. Giống và tạo cây con

  Chọn cây lấy giống là những cây 14-16 tuổi, sinh trưởng tốt, thân thẳng, tán rộng, không bị sâu bệnh và đã có từ hai vụ quả trở lên.

  Thu hái tốt nhất vào cuối tháng 12 đầu tháng 1. Dùng sào có buộc ngoắc ở đầu để ngoắc từng chùm khi quả chuyển màu hoặc nhặt hạt khi quả chín rụng xuống. Khi thu hái về cần loại bỏ tạp chất, quả nhỏ ủ vào cát từ 3- 5 ngày cho vỏ hạt lũa ra đem đãi sạch sau đó gieo ươm ngay hoặc bảo quản.

  Hạt giống phải đảm bảo có đường kính hạt 0,5-0,6 cm, 1kg hạt có từ 2100-2300 hạt, tỷ lệ nảy mầm 60-70%.

  Bảo quản hạt trong cát: Trộn đều hạt trong cát 5-6% với tỷ lệ 1 hạt/2 cát (tính theo thể tích) sau đó vun thành luống cao 15-20 cm trên mặt cần rải thêm 1 lớp cát mỏng khoảng 1-2 cm để phủ kín hạt, khoảng 5-7 ngày đảo một lần. Thời gian bảo quản khoảng 20 -30 ngày.

  Tuỳ theo số tháng nuôi cây con trong vườn ươm để chọn đường kính bầu. Vỏ bầu làm bằng polyetylen. Nếu nuôi cây dưới 6 tháng chọn cỡ bầu 9 x13cm, nếu nuôi cây trên 9 tháng trở lên thì cỡ bầu 12 x15cm.

  Thành phần ruột bầu gồm đất mặt thịt nhẹ + 10% phân chuồng hoai và 1% phân NPK(5:10:3). Bầu đóng xong được xếp thành luống rộng 1m, mặt bầu phẳng, lấp đất xung quanh 2/3 bầu và các kẽ hở của bầu để cho chặt luống bầu. Các luống bầu cách nhau 50-60 cm để chăm sóc cây con được thuận tiện.

  Có hai cách gieo hạt:

  – Gieo hạt trên luống cát ẩm hoặc luống đất đến khi hạt nảy mầm được 2 lá thì nhổ cấy vào bầu.

  – Ủ hạt trong cát ẩm đến khi hạt nứt nanh thì gieo trực tiếp vào bầu, lưu ý khi cấy hạt để hạt nằm ngang hoặc phần mầm rễ nhú ra xuống dưới và lấp đất dày từ 1-2 cm. Cần tưới ẩm bầu trước khi cấy hạt.

  Phương pháp cấy hạt trực tiếp vào bầu là tốt nhất.

  Khi gieo ươm cần làm giàn che vì thời gian đầu cây ưa bóng. Trong thời gian gieo hạt hoặc cấy cây mầm che bóng 100% khoảng 20-30 ngày, sau đó giảm dần dàn che xuống 75% khi cây ra được 3-4 lá cần bỏ dần dàn che xuống 40%. Trước khi xuất vườn phải bỏ hoàn toàn dàn che nhưng phải chọn ngày dâm mát và phải bỏ từ từ tránh cây bị nắng đột ngột. Vật liệu dùng làm dàn che tốt nhất là đan phên bằng nứa hoặc tre có thể dùng tế guột cắm để che bóng.

  Trong thời gian đầu cần tưới nước thường xuyên nhưng chỉ vừa đủ ẩm không để hạt bị thối do úng nước, sau khi cây được 2 tháng tuổi lượng nước tưới giảm dần tuỳ theo thời tiết và độ ẩm của bầu.

  Sau 1 tháng tiến hành nhổ cỏ phá váng mặt bầu lần 1, thời gian nhổ cỏ phá váng lần 2 tuỳ theo lượng cỏ và độ cứng của mặt bầu.

  Khi cây cao được 10cm có thể bón thêm phân NPK(5:10:3) hoặc phân hữu cơ vi sinh bằng cách pha 0,2 kg vào 10 lít nước, tưới đều trên mặt luống khoảng 4m 2; 10-15 ngày tước 1 lần tuỳ theo mức độ sinh trưởng tốt, xấu của cây để quyết định số lần tưới phân, dừng tưới phân trước khi cây xuất vườn 1-2 tháng.

  Khi phát hiện thấy có sâu quấn lá thì dùng thuốc sâu Pastac hoặc Baxa phun trên mặt luống. Nếu bị nấm thì dùng benlát nồng độ 1% để phun đều trên mặt luống, cách 7-10 ngày phun 1 lần đến khi hết thì ngừng phun.

  Sau khi cây mầm đã lên được 2-3 lá thì cần dồn lại bầu, loại bỏ bầu không có cây để dặm và tập trung chăm sóc cây con. Trước khi trồng từ 1-1,5 tháng cần tiến hành đảo bầu, cắt lá, hãm cây để khi trồng không bị chột cây. Nếu thời gian nuôi cây trong vườn ươm lâu thì khoảng 4 tháng phải đảo lần 1. Khi đảo bầu phải chọn thời tiết dâm mát, và tưới nhiều nước cho ẩm bầu tránh làm vỡ bầu.

  Cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn có tuổi trên 4 tháng, cao trên 30cm, đường kính gốc trên 0,5cm, sinh trưởng tốt, phát triển cân đối, không sâu bệnh hoặc cụt ngọn.

  4. Trồng và chăm sóc rừng

  Chọn nơi đất sâu dày, ẩm mát nhưng thoát nước, tốt nhất là đất còn tính chất đất rừng để trồng rừng thuàn loài hoặc hỗn loài.

  Trồng thuần loài:

  Thực bì được phát dọn sạch trước thời vụ trồng 2 tháng, dọn sạch thực bì có thể đốt hoặc băm nhỏ cành nhánh.

  Cuốc hố kích thước 40x40x40cm, sau 15-20 ngày lấp hố, bón lót bằng phân chuồng hoai (3-5 kg/hố) hoặc Phân NPK(5:10:3), lượng bón 0,1-0,15 kg/hố đảo đều phân và đất để khoảng 15 ngày.

  Khi thời tiết thuận lợi thì trồng cây, chú ý lấp đất xuống hố phải lấy lớp đất mặt đập nhỏ, lượng đất lấp phải đầy hố giữa tâm hố cao hơn miệng hố từ 3-4cm.

  Trồng thuần loài có thể tận dụng trồng xen cây nông nghiệp 2 năm đầu bằng các biện pháp nông lâm kết hợp hoặc trồng cây cốt khí phù trợ nhằm cải tạo đất.

  Trồng bằng cây con có bầu trên 4 tháng tuổi, khi trồng cần rạch bỏ vỏ bầu, lấp đất đến cổ rễ và lèn chặt đất, chú ý cây phải đạt thẳng đứng ở giữa hố.

  Trồng vào vụ Xuân tháng 2-4, vụ Thu tháng 8-9. Khi trồng nên chọn thời tiết dâm mát.

  Rừng trồng cần chăm sóc 3- 4 năm đầu.

  Năm thứ nhất, nếu trồng vụ Xuân thì chăm sóc 2 lần, lần 1 vào tháng 5-6 gồm luỗng phát cỏ dại, cây bụi, dây leo toàn diện; lần 2 vào tháng 9-10 gồm luỗng phát cỏ dại dây leo, xới đất quanh gốc cây rộng 1m. Nếu trồng vụ thu chăm sóc 1 lần vào tháng 10-11 gồm luỗng phát cỏ dại, cây bụi, dây leo toàn diện, không xới gốc.

  Năm thứ hai chăm sóc 3 lần, gồm 2 lần phát luỗng và xới xung quanh gốc vào tháng 2-3, 7-8 và 1 lần phát luỗng vào tháng 11. Kỹ thuật chăm sóc như năm thứ nhất.

  Năm thứ ba, thứ tư mỗi năm chăm sóc 2 lần, gồm 1 lần phát luỗng và xới xung quanh gốc vào tháng 2-4 và 1 lần phát luỗng vào tháng 8-9. Kỹ thuật chăm sóc áp dụng như năm thứ nhất.

  Trồng rừng hỗn giao:

  Cây Xoan đào có thể trồng hỗn giao với các loài cây bản địa (Kháo vàng, Re gừng, Giẻ cau, Lim xanh, Sồi phảng, Dẻ đỏ) và có thể trồng hỗn giao theo hàng, dải với keo.

  Mật độ trồng thích hợp là 1100 cây/ha hoặc có thể trồng 1600 cây/ha tuỳ phương thức hỗn giao để chia số cây trồng từng loài theo mật độ.

  Cây Xoan đào trồng hỗn giao được với 1 hoặc nhiều loài cây bản địa khác theo 3 phương thức:

  Trồng hỗn giao theo cây (cây nọ – cây kia hoặc 3 cây nọ – 3 cây kia);

  Trồng theo hàng (hàng nọ – hàng cây kia);

  Trồng theo dải (trồng mỗi loài từ 3-5 hàng).

  Kỹ thuật trồng chăm sóc rừng thực hiện như trồng thuần loài.

  Trồng theo rạch:

  Thường áp dụng để làm giàu rừng tự nhiên nghèo kiệt hoặc cải tạo rừng phòng hộ kém hiệu quả.

  Phát băng rạch 6-8 m, băng chừa 4 m, trong băng phát dọn sạch hết thực bì thiết kế hố giữa rạch, cự ly 2,5-3m, cuốc hố 40×40 x40cm (có thể trồng theo đám tuỳ theo khoảng trống lớn nhỏ để thiết kế trồng).

  Kỹ thuật cuốc hố, trồng chăm sóc áp dụng như trồng thuần loài, cần lưu ý khi phát chăm sóc cần phát luỗng cả băng chừa những cành nhánh của cây rừng cũ mở độ chiếu sáng cho cây trồng và luỗng phát băng chừa tạo điều kiện xúc tiến tái sinh tự nhiên.

  Gỗ bền, có tỷ trọng 0,62, xếp nhóm VI, dùng trong xây dựng, đóng đồ, công cụ nông nghiệp. Hạt ép dầu ăn hoặc để đốt, tỷ lệ dầu trong hạt 40-45%. Hạt giã nhỏ sao với rượu đắp vào chỗ gãy xương làm vết thương chóng lành.

  Thời gian tỉa thưa lần đầu có thể tiến hành sau năm thứ 5 khi cây đã giao tán, tuỳ thuộc vào mật độ trồng và phương thức trồng để xác định thời gian tỉa và số lần tỉa. Đối với rừng trồng tập trung lần tỉa đầu tiến hành vào năm thứ 6, mật độ để lại 900-1200 cây/ha. Lần hai vào năm thứ 10 mật độ để lại khoảng 600- 800 cây/ha. Lần ba vào năm thứ 14-15, mật độ còn lại (mật độ cuối cùng) là 400- 550 cây/ha.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Trám Đen
 • Tam Thất Bắc Trồng Ở Đâu Và Cách Trồng Phù Hợp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tam Thất Để Cho Chất Lượng Củ Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Tam Thất Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Tam Thất Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Pot
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Nành
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đậu Tương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Quýt Mang Phát Tài, Phát Lộc Đầy Nhà Ngày Tết
 • 1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Trồng vào tháng 11; 12 âm lịch chọn cây xoan đào cỡ 4 tuổi trở lên giống tốt thu hái quả, ngâm trong nước 3-4 ngày sau đó xát sạch vỏ phơi dưới nắng. Chọn hạt chắc bảo quản. Sau tết âm lịch mang hạt xoan đã bảo quản trên ngâm nước ấm 30-35oC trong vòng 3 ngày, tiếp đó mang 2-3 hạt gieo vào các hố nói trên, vùi sâu 3-5cm, cách nhau 3-5cm. Tưới ẩm 3 ngày 1 lần cho tới khi cây mọc.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Trồng thuần hoặc hỗn giao với cây bản địa lá rộng: Cự li 4 x 5 m. Mật độ: 400-500 cây/ha. Trồng có cây phù trợ 1:1 với cây Xoan Đào. Cự li: 3 x 2m. Mật độ 1.660cây/ha. Trong đó có 800 cây Xoan đào và 800 cây lát hoa. 1 hàng Xoan Đào xen 1 hàng Lát hoa. Đây là mô hình lấy ngắn nuôi dài mà bà con nên áp dụng. Trồng cây Xoan Đào đơn thuần. Cự li: 2x2m ; 2,5×2,5m ;3x3m ;4x4m tùy mục đích trồng Mật độ 700 – 1400cây/ha. Vụ Thu : tháng 6 đến tháng 9. Đón đầu mùa mưa vừa tiết kiệm nguồn nước, lại ít tốn công chăm sóc. Đây cũng được coi là vụ chính trong năm. Cây xoan trồng ở vụ này sẽ phát triển mạnh và nhanh lớn. Ta có thể làm mô hình nông lâm nghiệp kết hợp. Tận dụng triệt để được nguồn nước và lượng phân thừa trên canh tác nông nghiệp. Vụ Xuân: Vụ Xuân từ tháng 2 đến tháng 3 khí hậu trời mùa này mát mẻ cây Xoan Đào sẽ sinh trưởng và bén rễ rất tốt.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  Đối với nhóm dạng lập địa B có cây bụi: Quy cách cuốc hố: 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách các hố trong hàng: 3m – 4m. Hố bố trí giữa hàng và so le giữa các hàng theo hình nanh sấu. Khi cuốc hố tách riêng phần đất tốt, đất xấu. Vun hố hình mui rùa,kết hợp màn ni lon,giẻ rách có tác dụng giữ nước hoặc dùng trấu:tro tỉ lệ 1:2 phủ lên xung quanh gốc để có tác dụng giữ ẩm.Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc nếu bà con muốn cây phát triển nhanh. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng 3 ngày…(phơi ải cho đất).

  Đối với nhóm dạng lập địa C có cây bụi và cây gỗ rãi rác: Quy cách cuốc hố: 40 x 40 x 40cm. Khoảng cách các hố trong hàng: 3m – 4m. Hố bố trí giữa hàng và so le giữa các hàng theo hình nanh sấu. Khi cuốc hố tách riêng phần đất tốt, đất xấu. Lấp hố bằng đất tốt khi cuốc lên và đất xung quanh cùng với cỏ rác, thảm khô mục lấp phần đáy hố. Vun đất theo hình mui rùa. Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc nếu bà con muốn cây phát triển nhanh. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng ít nhất là 7 – 14 ngày.

  4, Phân Bón Lót:

  Bón phân vi sinh tỷ lệ 1kg trên 1 gốc. Thời gian cuốc hố phải hoàn thành trước lúc trồng rừng 7 ngày. Dùng phân qua lá, rễ bón thúc cho cây trước 2 ngày.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Đào:

  Dùng cuốc hoặc xẻng bới 1 lỗ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu cây trồng. Đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt hố (đối với vùng đất thoáng và có nguồn nước đầy đủ);đặt cây sao cho cổ cây cao hơn mặt đất 2 – 5 cm (đối với vùng đất thường xuyên ngập úng và khó thoát nước):đặt cây sao cho cổ cây thấp hơn 2 – 5 cm (đối với đất khô hạn để tiện phủ trên bề mặt những biện pháp để giữ nước),hoàn tất công đoạn đưa cây vào hố rồi vun đất xung quanh cho kín,nén chặt đất xung quanh gốc cây (chú ý nén đất vừa phải để tránh gây vỡ bầu rễ của cây). Tạo rãnh tưới nước , nên làm luống để thuận tiện cho việc tưới nước cho cây.Nếu nguồn nước hạn hẹp có thể dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt và kết hợp với nylon,sơ dừa,mùn cưa,tro trấu,lá khô…..xung quanh gốc cây để tạo thành một lớp đệm với tác dụng giữ lượng nước xung quanh gốc cây. Chú ý không trồng cây khi trên đất đang ngập úng nước và không thoát nước được trong vòng 4-7ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng úng rễ của cây.Cây không hồi phục kịp thời gây chậm phát triển cây.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Xoan Đào:

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  – Sau 1 tháng mỗi hạt sẽ có 1-4 cây xoan con mọc, chọn nhánh khoẻ nhất để lại 2-3 cây. Thường xuyên nhổ cỏ bảo vệ cây. – Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4-6m. Nếu muốn lấy khẩu độ gỗ vừa ý thì tới mùa xuân năm sau tỉa cành tiếp, cây sẽ đạt độ cao theo ý muốn và phân cành.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoan Đào:

  – Cây được 2 tháng tuổi chọn 1 cây/hố đẹp nhất để lại, số còn lại nhổ bỏ. Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ. Định kỳ xáo gốc cây và bón mỗi gốc 0,2 – 0,4kg NPK cho 2 đợt vào các kỳ tháng 4, tháng 6. Nếu thời tiết khô hạn chú ý cấp đủ nước cho cây. – Từ năm thứ 2 trở đi đến năm thứ 3 bón vào mùa xuân trước khi xoan đâm lộc 0,5kg NPK/cây. Từ năm thứ 4 trở đi tới năm thứ 6 không phải bón và có thể thu hoạch.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Xoan Đào:

  Xoan thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên tránh không được làm xây xước da. Thông thường đầu mùa xuân có thể dùng vôi quét vào gốc thân cây trong khoảng 2 mét. Tuỳ theo loại sâu để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Xoan đào rất dễ trồng, lớn nhanh, gỗ tốt, giá lại gấp 10 lần keo và bạch đàn. Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 40 – 45cm giá từ 8 – 12 triệu đồng. Một sào (miền nam) xoan đào có thể trồng từ 120 – 180 cây.Thời gian thu hoạch tốt nhất của cây xoan đào từ 5 – 8 năm tuổi. Gỗ xoan đào loại sấy có giá dao động từ: 13 – 17 triệu đồng/m3( Loại A,B,C). Loại xẻ có giá tầm 9 – 11 triệu/ m3. Cũng giống như cây lát hoa, Xoan đào cũng thuộc họ xoan, nên có tính chịu hạn cao. Thích hợp với vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhiễm phèn, nhiễm mặn, khô hạn. Lưu ý, chúng tôi đã trồng cây xoan đào cao hơn 1m mà không bị dê, cừu phá hoại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Nhà Cực Dễ Bạn Phải Thử Ngay Lập Tức
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Vàng Cho Hoa Nở Rực Rỡ Vào Dịp Tết
 • Bài 14. Chăm Sóc Cây Trồng, Vật Nuôi
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Bạch Tuyết Mai
 • Mai Chiếu Thủy Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Giống Cây Xoan Đào Lớn Nhất Việt Nam
 • Hướng Dẫn Trồng Cỏ Xạ Hương
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Xác Pháo
 • Trọn Bộ Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Xác Pháo Tím
 • Chăm Sóc Tình Yêu Như Một Cái Cây Và Bạn Sẽ Hái Được Quả Ngọt
 • Cách trồng:

  Trồng vào tháng 12,1,2,3,4,5 âm lịch( mùa xuân và mùa hè): chọn cây xoan đào cỡ 4 tuổi trở lên giống tốt thu hái quả, ngâm trong nước 3-4 ngày sau đó xát sạch vỏ phơi dưới nắng. Chọn hạt chắc bảo quản.

  – Đất trồng cây xoan đào có thể là bãi bồi ven sông, đường làng, đồi gò miễn là không úng nước, độ PH trung bình.

  – Mật độ trồng : Nếu đất tốt, trồng theo băng thì nên trồng (2,5 x 2,5m)/cây, hoặc trồng tập trung thì (2,8-3m)/cây, mật độ 1.200-1.250 cây/ha. Xoan đào có thể trồng xen vườn chè, vườn vải thiều hiện đang cho thu nhập thấp.

  – Đào hố : Hố trồng xoan đào có thể đào từ tháng 11; 12 âm lịch, kích cỡ hố (0,3 x 0,3 x 0,3)m. Mỗi hố bón lót 4-5kg phân chuồng sau đó lấp hố lại.

  – Kỹ thuật trồng : Sau tết âm lịch mang hạt xoan đã bảo quản trên ngâm nước ấm 30-35 o C trong vòng 3 ngày, tiếp đó mang 2-3 hạt gieo vào các hố nói trên, vùi sâu 3-5cm, cách nhau 3-5cm. Tưới ẩm 3 ngày 1 lần cho tới khi cây mọc.

  Chăm sóc:

  – Sau 1 tháng mỗi hạt sẽ có 1-4 cây xoan con mọc, chọn nhánh khoẻ nhất để lại 2-3 cây. Thường xuyên nhổ cỏ bảo vệ cây.

  – Cây được 2 tháng tuổi chọn 1 cây/hố đẹp nhất để lại, số còn lại nhổ bỏ. Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ. Định kỳ xáo gốc cây và bón mỗi gốc 0,2 – 0,4kg NPK cho 2 đợt vào các kỳ tháng 4, tháng 6. Nếu thời tiết khô hạn chú ý cấp đủ nước cho cây.

  – Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4-6m. Nếu muốn lấy khẩu độ gỗ vừa ý thì tới mùa xuân năm sau tỉa cành tiếp, cây sẽ đạt độ cao theo ý muốn và phân cành.

  – Từ năm thứ 2 trở đi đến năm thứ 3 bón vào mùa xuân trước khi xoan đâm lộc 0,5kg NPK/cây. Từ năm thứ 4 trở đi tới năm thứ 6 không phải bón và có thể thu hoạch.

  – Chú ý : Xoan thường bị sâu đục phá từ các vết xước ngoài da nên tránh không được làm xây xước da. Thông thường đầu mùa xuân có thể dùng vôi quét vào gốc thân cây trong khoảng 2 mét. Tuỳ theo loại sâu để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý.

  Bài viết hay: Phân biệt xoan ta và xoan đào

  Liên hệ mua: cây xoan đào

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiên Ông Thuỷ Sinh Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tiên Ông
 • Lý Do Bất Ngờ Khiến Bạn Không Bao Giờ Xếp 4 Cây Tre Phong Thủy Trong Bình
 • Cây Nhất Mạt Hương Mua Ở Đâu Tphcm
 • Cây Nhất Mạt Hương Hay Sen Đá Thơm Giá 39K Cả Chậu
 • Phân Biệt Cây Xoan Đào Và Xoan Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cho Năng Suất Cao
 • Cây Mít Thái (Siêu Sớm)
 • Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm Changai Da Xanh
 • Giống Cây Mít Thái Siêu Sớm Da Xanh F1
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Đúng Chuẩn Cho Trái Mít Chất Lượng
 • Cây xoan là cây lấy gỗ cho thu hoạch nhanh, có thể thu hoạch sau 6 năm. Hiện nay Việt Nam có nhiều tên gọi cây xoan khác nhau: xoan ta, xoan đào, sầu đâu, sầu đông, xoan lai, xoan trắng, xoan tía, xoan chịu hạn… Bài viết hướng dẫn các bạn cách Phân biệt cây Xoan đào và Xoan ta

  Gây khó khăn cho việc trồng xoan, không biết chọn cây xoan nào là có giá trị cao hơn, hay các loại xoan trên khác nhau như thế nào. Qua 2 năm tìm hiểu về câu xoan xin nói qua sự khác nhau cơ bản giữa các loài xoan trên.

  Phân loại xoan và Phân biệt cây Xoan đào và Xoan ta

  Trong các loại xoan với các tên gọi khác nhau như trên, tôi sẽ chia ra làm 4 nhóm:

  – Cây xoan ta, xoan lai, xoan trắng

  Thực chất 3 loại tên xoan trên đều cùng là 1 loại xoan, xoan ta còn gọi là xoan trắng. Còn xoan lai, rất nhiều người tưởng chừng có xoan lai là được lai ra từ xoan ta, cây xoan lai lớn nhanh hơn, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh xoan lai là được lai tạo từ xoan ta. Tìm hiểu sâu về các nhà làm xoan lâu năm tại Phú Thọ, người dân nơi đây khẳng định là không có xoan lai, thực chất xoan lai là xoan ta. Xoan lai là tên gọi của người vùng phía Tây Bắc, họ nhập xoan ta về và cây lớn nhanh hơn xoan trồng ngoài Đông Bắc, do đó họ nghĩ đó là xoan này được lai tạo từ xoan ta. Nhưng tìm hiểu xâu hơn, đó là do đất vùng Tây Bắc có đất, khí hậu hợp với xoan ta hơn nên cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

  – Xoan tía, sầu đâu, sầu đông:

  Xoan tía là xoan có gỗ đỏ, trong khu vực tây nguyên, miền trung có nơi gọi là sầu đâu, một số vùng gọi là sầu đông. Tôi chưa vào tới Tây Nguyên bao giờ, nhưng tôi có nhiều người quen trong đó, cây xoan trong đó gọi là sầu đâu và gọi là xoan đào. Tôi cần mua hạt xoan đào nên cần họ gửi ảnh và mẫu hạt, mẫu gỗ ra nhưng qua kiểm định mẫu gỗ (Anh Thu – thợ gỗ ngõ 192 – Lê Trọng Tấn) thì đây không phải xoan đào, anh gọi đây là hồng xoan. Tôi đã từng gửi ảnh lên diễn đàn nông nghiệp nhờ họ kiểm định giúp và qua hình ảnh, nhiều người khẳng định đó không phải xoan đào.

  Xoan đào là cây xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ xoan đào thuộc nhóm IV. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào dùng được ưa chuộng làm đồ gia dụng, bàn ghế,… Hiện gỗ xoan đào còn rất ít vì vậy xuất hiện đồ gỗ giả gỗ xoan đào.

  Tôi đã tìm mua hạt giống trong Tây Nguyên, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Phú Thọ,… đều mua phải xoan thường, xoan tía( Qua kiểm định gỗ của anh Thu – thợ gỗ). Và bây giờ tôi đã biết được cây xoan đào là thế nào?

  Xoan đào khác xoan ta không nhiều nhưng có thể phân biệt dễ dàng, thứ nhất về hạt. Hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, cứng cáp hơn, có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt, còn hạt xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm này không phân bố đều. Quả xoan đào ăn được còn cây xoan ta có độc nên quả không ăn được.

  Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân – dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.

  – Xoan chịu hạn:

  Xoan chịu hạn còn có tên gọi là cây neem, có nguồn gốc Ấn Độ, thuộc loại cây gỗ nhỏ rụng lá theo mùa. Vào Việt Nam, xoan chịu hạn tỏ ra là cây hàng đầu trong việc chống sa mạc hóa. Cây thường cao 7-20m, cá biệt có nơi (Bắc Australia) cây cao hơn 40m. Được trồng nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Xoan chụi hạn được trồng để thu hoạch lá và quả – là nguyên liệu để sản xuất thuốc trừ sâu sinh học và lấy gỗ.

  Nguồn: chúng tôi

  Tìm bài này trên Google:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Nhân Giống Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam, Quýt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cam Sau Thu Hoạch Cây Nhanh Phục Hồi
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Cà Phê Giai Đoạn Kinh Doanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Có Hoa ?
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Giai Đoạn Làm Bông
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam, Quýt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Tại Nhà Ít Sâu Bệnh
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Trên Địa Bàn Tỉnh Bình Dương
 • Cách trồng và chăm sóc cây Xoan Đào:

  Cách chọn giống và đất trồng

  Chọn cây lấy giống là những cây 14-16 tuổi, sinh trưởng tốt, thân thẳng, tán rộng, không bị sâu bệnh và đã có từ hai vụ quả trở lên.

  Trong đó, hạt giống phải đảm bảo có đường kính hạt 0,5-0,6 cm, 1kg hạt có từ 2100-2300 hạt, tỷ lệ nảy mầm 60-70%. Như vậy mới đảm bảo tỉ lệ nảy mầm và ươm giống được.

  Đất trồng cây Xoan Đào có thể là bãi bồi ven sông, đường làng, đồi gò miễn là không úng nước, độ pH trung bình. Đặc biệt Xoan Đào có khả năng chịu hạn tốt, nên có thể trồng ở các khu đất vùng Tây Nguyên.

  Cách gieo hạt

  Có hai cách gieo hạt phổ biến:

  Gieo hạt trên luống cát ẩm hoặc luống cây đến khi hạt nảy mầm 2 lá thì nhổ cây vào bầu.

  Ủ hạt trong cát ẩm đển khi hạt nứt ranh thì gieo trực tiếp vào bầu. Chú ý, phải tưới ẩm bầu rồi mới cho hạt vào.

  Cách trồng Xoan Đào:

  Mật độ trồng: Nếu đất tốt, trồng theo băng thì nên trồng (2,5×2,5m)/cây hoặc trồng tập trung thì (2,8 – 3m)/cây/ mật độ 1.200 – 1.250 cây/ha.

  Ngoài ra, có thể trồng xen canh Xoan Đào với các loại cây khác như chè, vải thiều. Như vậy, có thể tận dụng đất trống, tăng thêm thu nhập và cải tạo đất

  Đào hố: Hố trồng Xoan Đào có thể đào từ tháng 11; 12 âm lịch, kích cỡ hố (0,3 X 0,3 X 0,3)m. Mỗi hố bón lót 4 – 5 kg phân chuồng sau đó lấp hố lại.

  Kỹ thuật trồng:

  Chú ý chọn thời tiết thuận lợi để trồng cây, thường là vào mùa xuân, cây non có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, người trồng cũng chú ý lấp đất xuống hố phải lấy lớp đất mặt đập nhỏ, lượng đất lấp phải đầy hố giữa tâm hố cao hơn miệng hố từ 3-4cm. Mật độ thích hợp là 1100 cây/ha cự ly 3x3m. Ngoài ra có thể trồng mật độ 1650cây/ha cự ly 3x2m hoặc 2000 cây/ha cự ly 2,5x2m.

  Đối với trường hợp trồng bằng cây con có bầu trên 4 tháng tuổi, khi trồng cần rạch bỏ vỏ bầu, lấp đất đến cổ rễ và nén chặt đất, chú ý cây phải đặt thẳng đứng ở giữa hố.

  Đặc biệt, khi trồng cây, không nên chọn thời tiết râm mát, cây sẽ khó phát triển hơn.

  Cách chăm sóc cây sau khi trồng

  Sau 1 tháng mỗi hạt sẽ có 1 – 4 cây xoan con mọc, chọn nhánh khoẻ nhất để lại 2 – 3 cây. Thường xuyên nhổ cỏ bảo vệ cây. Cây được 2 tháng tuổi, chọn 1 cây/hố đẹp nhất để lại, số còn lại nhổ bỏ. Thường xuyên bấm tỉa các nhánh phụ tránh xoan phân cành sớm để cho cây thẳng sẽ có lợi thu hoạch gỗ.

  Chỉ tưới nước và tỉa nhánh năm đầu tiên sau khi cây đã cao từ 4 – 6m. Chú ý bón phân và tỉa cành theo mật độ mong muốn. Đặc biệt là cung cấp đủ nước tưới cho cây vào mùa khô hạn, tránh tình trạng héo cây, rụng lá.

  caygionglamnghiep.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Chè Xanh Đà Nẵng
 • Dịch Vụ Trồng Và Chăm Sóc Cây Xanh Uy Tín Số 1 Tại Bình Dương
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Vải Đem Lại Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Đỗ Quyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Củ Kiệu
 • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đơn Giản
 • Giới Thiệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nghệ Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ý Dĩ
 • Học Kỹ Thuật Thở Trong Yoga
 • Cây trồng được 4-5 tuổi bắt đầu ra hoa, thường thu hái hạt ở cây có độ tuổi thành thục 7- 9 tuổi. Thời gian thu hái từ tháng 12 đến tháng 2, khi chín quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng, thịt quả mềm, hạt mẩy, nhân màu trắng. Cứ 5 – 6 kg hạt được 1 kg hạt, có khoảng 2200 -2.500 hạt /kg. Tỉ lệ nẩy mầm trên 80%. Hạt bảo quản khô thông thường hay trong túi PE.

  Nhân giống cây con:

  – Xử lý hạt: Xử lý hạt bằng nước nóng. Ngâm hạt trong nước có nhiệt độ 70 – 80°C trong 24 giờ, sau đó xả sạch bằng nước lạnh và đem ủ tiếp 3 – 4 ngày rồi đem gieo. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp đốt để xử lý hạt giống: đào hố, cho hạt xuống, lấp một lớp đất bột, tủ rơm rạ rồi đốt. Sau khi đốt trộn đều tro nóng với hạt trong hố, ủ từ 2 – 3h rồi đem gieo.

  – Gieo hạt: Gieo hạt thẳng vào bầu hoặc gieo trên luống, khi cây mạ đạt chiều cao từ 10 – 15cm thì nhổ cấy vào bầu.

  – Chăm sóc: Cây sau khi gieo cũng được chăm sóc tương tự một số loài cây khác với những nội dung như che tủ, tưới nước, làm cỏ, xới đất.

  Kỹ thuật trồng:

  – Mật độ trồng: Xoan là cây thường phân cành sớm,đoạn thân dưới cành ngắn, không thẳng nên trồng dày để thân phát triển theo chiều cao và thẳng, ít phân cành. Việc trồng dày phải đi đôi với tỉa thưa kịp thời vì Xoan là cây ưa sáng mạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

  Nếu có điều kiện thì nên trồng với mật độ 4.444 cây/ha (cây cách cây 1,5m; hàng cách hàng 1,5m). Nếu không có điều kiện thì trồng với mật độ 2.500 cây/ha (cây cách cây 2m; hàng cách hàng 2m)

  – Làm đất: Làm đất trước khi trồng ít nhất 15 ngày, làm toàn diện theo băng hoặc cục bộ theo cuốc hố. Kích thước hố là 30x30x40.

  – Bón lót: Kết hợp phân chuồng với phân vi sinh hoặc NPK, bón lót cùng với thời điểm lấp hố. Dùng cuốc cào lớp mặt xung quanh xuống đầy một nửa hố sau đó đổ lượng phân bón lót xuống và trộn đều với đất trong hố, cào đất xung quanh lấp đầy hố.

  – Phương pháp trồng: Trồng rừng Xoan có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng phương pháp gieo hạt thẳng. Trước khi trồng trộn lại đất trong hố và moi một hốc ở giữa hố đã lấp, sâu hơn bầu cây 2 – 3cm, đặt nhẹ bầu để bầu cây không bị nghiêng, lấp đất và lèn chặt dần, đến khi đầy đất ngang miệng hố.

  – Chăm sóc và nuôi dưỡng rừng sau khi trồng: Cần tiến hành chăm sóc như làm cỏ, xới đất, vun gốc kết hợp bón thúc, đồng thời thực hiện tỉa cành ngay từ khi cây 1,5 – 3 tuổi. Sau tuổi này không tỉa thưa nữa. Sau khi khai thác có thể kinh doanh chu kỳ cây chồi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Úc (Tràm Lá Dài)
 • Trọn Bộ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Tiêu Phát Triển Bền Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất Và Năng Suất Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Thái
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khóm (Cây Dứa)
 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Cây Xoan

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngọc Bút
 • Cây Trúc Nhật Đốm Mang May Mắn, Phát Tài Trồng Lại Không Khó
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Đào Tiên Nhật Bản
 • Cách Nhân Giống Đào Tết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Đào Đạt Tỉ Lệ Sống Cao
 • Gieo hạt vào bầu đất đã được chuẩn bị sẵn, gieo vào mỗi bầu 1 hạt, sau đó lấp một lớp đất mịn vừa kín hạt.

  – Thu hái hạt giống trên những cây mẹ từ 10 tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, chiều cao dưới cành từ 6 m trở lên, tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn, cây có sức sinh trưởng khá, chỉ thu hái những quả đã chín. Dấu hiệu nhận biết quả đã chín: Vỏ quả thường chuyển từ màu xanh sang vàng, thịt quả mềm, nhân màu trắng.

  – Quả sau khi thu hái đem về phải chế biến ngay. Tiến hành phân loại quả, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại 1 lần. Khi quả chín đem ngâm trong nước lã, chà hết lớp vỏ hạt, đãi lấy hạt sạch, rửa lại trong nước sạch, rải đều phơi dưới nắng khi hạt đã khô cho vào bảo quản. Không phơi quả trên nền xi măng; chỉ phơi trên vải, cót, nong, nia, ….

  2. Tạo cây xoan con

  2.1 Làm đất gieo

  Chọn đất cát pha nhẹ, mịn, kích thước hạt dưới 2 mm, mặt luống rộng 1m, gờ luống cao 15 – 20 cm, chân luống rộng 1,2m. Sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước cho đất đủ ẩm để gieo hạt. Khử trùng đất trước khi gieo hạt 1 ngày bằng Benlat (6g Benlat hòa tan trong 10 lít nước phun đều cho 100 m2) hoặc Captan (4 thìa Captan hòa trong 5 lít nước) để phun lên đất.

  2.2 Xử lý hạt xoan giống

  Hạt giống trước khi gieo được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và ngâm hạt vào nước ấm 45oC trong 8 giờ, sau đó cho hạt xuống hố, phủ đất lên trên một lớp dày 10cm rồi chất rơm hoặc cỏ khô lên trên và đốt sau đó tưới nước giữ ẩm, khi hạt nứt nanh đem gieo.

  2.3 Chuẩn bị bầu đất

  Dùng túi bầu PE 10 x 15 cm đựng hỗn hợp ruột bầu, thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai (phân chuồng, phân xanh, phân rác). Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và tiến hành đóng bầu. Bầu đất đóng xong được xếp đứng, thẳng hàng theo từng luống có chiều rộng 0,8 – 1 m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống là 0,4 m.

  2.4 Gieo hạt xoan

  – Gieo hạt vào bầu đất đã được chuẩn bị sẵn, gieo vào mỗi bầu 1 hạt, sau đó lấp một lớp đất mịn vừa kín hạt. Mỗi hạt sau này có thể mọc lên 3 – 4 cây do vậy phải tỉa bớt, mỗi bầu chỉ để lại 1 cây tốt nhất, có thể chọn những cấy tốt cấy vào những bầu hạt không mọc, chỉ cấy cây khi còn nhỏ (khoảng 2 tháng tuổi), cây cao dưới 15 cm.

  – Hoặc gieo hạt trên luống, khi cây mạ đạt chiều cao từ 10 – 15 cm thì nhổ cấy vào bầu.

  Phòng trừ bệnh thối cổ rễ cho cây con bằng dung dịch Booc đo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh xuất hiện pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

  Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 3 – 4 tháng, cây có chiều cao 35 – 40 cm, đường kính cổ rễ 3,5 – 4,0 mm thì đem xuất vườn.

  2.6 Phòng trừ sâu bệnh cho cây xoan

  Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh sâu, bệnh gây hại. Để ngăn ngừa nấm hại, dùng Boocđo nồng độ 1% phun đều lên trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 2 tuần/1 lần.

  Khi phát hiện nấm bệnh thì tưới dung dịch boocđo 1% hay COC 85 liều lượng 25 gram/1 – 2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá với liều lượng phun 1 lít/4m2, 10 – 15 ngày phun 1 lần, liên tục 2 – 3 lần liền. Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Nên phun thuốc vào buổi chiều. Sau khi phun thuốc 2 – 3 giờ thì tưới lại bằng nước sạch.

  Tìm bài này trên Google:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Keo
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thơm Tươi Ngon, An Toàn Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thơm Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Nhút
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngót Tại Nhà Bằng Cành
 • Cây Xoan Đào Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết Về Trồng Cỏ Xạ Hương
 • Cây Xạ Hương & Chậu Sứ
 • Cách Chăm Sóc Cây Bướm Đêm
 • Cách Chăm Sóc Cam Canh Đường Nhiều Quả, Quả Đẹp, Mọng Nước, Ra Quả Hàng Năm
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cam Đường Canh Thời Kỳ Quả Non Và Phát Triển Quả
 • Cây Xoan Đào

   

  Tên khoa học: Toona sinensis A.Juss M.Roem

                        

  Pygeum arboreum Endl. et Kurz

  Họ: Xoan (Meliaceae) – Bộ:

  Cam (Rutales)

  Lớp (nhóm): Cây gỗ lớn

  Tên Việt

  Nam: Xoan Đào,

  Tên địa phương: Xoan hôi, May

  sao, Suấn xủ, Tông dù…

   

  1. Giới thiệu cây Xoan Đào

  Ở Việt

  Nam, Xoan Đào sinh trưởng ở độ cao

  từ 700 đến 1000m so với mặt nước biển. Phân bố rải rác ở các tỉnh vùng núi phía

  Bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số

  khu vực khác của Tây Nguyên. Tại Kom Tum, Xoan Đào phát triển tốt ở một số

  huyện như: Sa Thầy, Kon Rẫy, Kon Plong. Xoan Đào còn rất ít cá thể ở khu vực

  rừng miền Đông Nam Bộ.

  Xoan Đào là loài cây ưa sáng

  hoàn toàn, qua khảo sát tại địa phương xã Hiếu, huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum

  cho thấy: Xoan Đào chỉ tái sinh ở những ô trống trong rừng, ven đường đi, đặc

  biệt ở những nơi có các con đường mới mở xuyên rừng. Mật độ tái sinh của Xoan

  Đào có những chỗ rất cao 5.000 đến 10.000cây/ha.

  Việc theo dõi thu hái hạt để

  gieo ươm gây trồng Xoan Đào tại địa phương chưa được thực hiện, vì thế giải

  pháp trước mắt cho việc gây trồng loài cây này là bứng những cây con tái sinh

  tự nhiên ở những nơi có mật độ cao để trồng rừng. Xoan Đào được trồng thuần với

  mật độ 1.100 hoặc 1.600cây/ ha.

   Xoan Đào sinh trưởng nhanh, tăng trưởng bình

  quân năm đạt đường kính 2 – 2,5cm và đạt chiều cao 1,2 – 2m. Gỗ Xoan Đào được

  dùng làm ván lạng, ván bóc và các đồ nội thất gia đình như cửa gỗ, bàn ghế, tủ

  bếp… Đặc biệt hiện nay gỗ Xoan Đào được dùng làm ván lạng cho veneer rất phổ

  biến, loại gỗ này đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Chất liệu veneer Xoan

  Đào đang trở thành xu hướng và sự lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt. Lá

  non và vỏ cây có thể dùng để chiết xuất tinh dầu.

  Là loại gỗ có độ bền và độ ổn

  định cao, thiết kế được nhiều kiểu dáng, mẫu mã hiện đại, sau khi đã được xử lý

  kỹ thuật thì độ chịu ẩm và khả năng kháng mối mọt tốt hơn. Sản phẩm đồ gỗ mỹ

  nghệ xuất khẩu Việt Nam năm 2012 đạt 3,8 tỷ USD – đứng thứ 6 thế giới, thứ 2

  châu Á, thứ Nhất Đông Nam Á – trong đó các mặt hàng chế biến từ gỗ Xoan Đào khá

  lớn.

  Ngoài ra, Xoan Đào là loài cây

  đem lại giá trị kinh tế cao khi  được trồng phổ biến và thông dụng, dễ

  sinh trưởng và thời gian có thể thu hoạch ngắn.

  Sau chu kỳ từ 8 đến 10 năm (với

  các tỉnh phía Bắc); 7 – 8 năm (với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên), cây Xoan

  Đào đã cho khai thác, với giá bán từ 5 – 5,5 triệu đồng/m3 (gỗ tròn)

  đối với loại vanh dưới 80cm và trên 6 triệu đồng/m3 đối với loại

  vanh từ 80cm trở lên. 12,5 – 13 triệu đồng/m3 gỗ xẻ hộp; 16,5 – 18

  triệu/m3 gỗ xẻ thành phẩm.

  Hiện tại, hầu hết gỗ Xoan Đào

  trên thị trường Việt

  Nam

  được nhập khẩu từ Indonexia và Nam Phi.

  Trong lĩnh vực nông lâm nghiệp

  đang bị thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu gỗ phục vụ xây dựng phát triển đô thị,

  khu công nghiệp, dân dụng. Để giải quyết một phần khủng hoảng thiếu các loại gỗ

  phục vụ nhu cầu xin giới thiệu các bạn chú ý tới một loại gỗ quen thuộc lâu nay

  lãng quên trong các căn nhà của người dân đó là cây Xoan Đào. Xoan Đào rất

  dễ trồng, lớn nhanh, gỗ tốt, giá lại gấp 10 lần keo và bạch đàn. Một cây Xoan

  Đào 15 năm tuổi có đường kính 35 – 40 cm giá từ 3 – 3,5 triệu đồng. Một sào Xoan

  Đào (1000m2) có thể trồng từ 150 – 200 cây. Thời gian thu hoạch tốt

  nhất của cây Xoan Đào từ 6 – 8 năm tuổi.

  Cũng giống như cây Lát xoan

  (Lát hoa), Xoan Đào cũng thuộc họ xoan, nên có tính chịu hạn cao. Thích hợp với

  vùng đất nghèo dinh dưỡng, khô hạn.

  Lưu ý: Xoan Đào trồng trong

  vườn sinh trưởng tốt không bị lợn, dê, cừu phá hoại bởi lá, vỏ, rễ Xoan Đào có

  mùi hôi, vị đắng, mùi vị hôi hắc gây dị ứng tránh được súc vật ăn lá phá hoại

  cây trồng.

   

  2. Giống.

  Lát xoan (Lát hoa), Xoan Đào,

  Xoan ta, Xoan mộc… cùng họ (chi) nên kỹ thuật gieo ươm tương đồng. Vì vậy có

  thể vận dụng kỹ thuật thích ứng như nhau. Chúng tôi sưu tầm, lược trích và giới

  thiệu kỹ thuật ươm giống để quý bạn vận dụng cho phù hợp.

  2.1. Kỹ thuật thu hái. (Theo cây giống lâm nghiệp)

  – Cây trồng 8 – 9 năm bắt đầu

  ra quả, nhưng thu hái ở các lâm phần từ 10 tuổi trở lên mới có chất lượng hạt

  tốt.

  Chu kỳ sai quả: 2 – 3 năm, ở những năm

  này tỷ lệ cây ra quả đạt 80 – 90%.

  – Thời gian thu hái: từ 25 /1

  đến 15/02.

  – Chỉ thị độ chín: Khi quả chín

  vỏ mầu nâu nhạt, một số quả nứt để hạt bay ra bên ngoài. Hạt và cánh hạt mầu

  cánh gián, nhân hạt chắc và có mầu trắng.

  – Thời gian thu hái tốt nhất là

  vào lúc lâm phần có từ 5 – 10% số cây có quả nứt, phải thu sớm trước khi hạt

  phát tán.

   

  2.2. Chế biến.

  – Quả khi thu hái, hạt chưa

  tách. Hạt chỉ tách khi quả chín hoàn toàn.

  – Quả thu hái về phải ủ quả 2

  đến 3 ngày sau khi  phân loại.

  – Đống ủ không cao quá 50cm và

  phải để nơi thông gió. Mỗi ngày đảo 1 lần.

  – Khi quả chín có hiện tượng tự

  tách hạt, ta đem trải đều phơi dưới nắng để tách hạt. Hạt được phơi 2 – 3 nắng,

  khi hạt đã khô sàng sảy có thể đem gieo ngay hoặc đem bảo quản.

  2.3. Bảo quản hạt giống.

  Trong điều kiện thông thường:

  – Hạt sau khi phơi khô giữ ở độ

  ẩm 10 – 15% đem cất trong chum lọ có nút đậy kín để nơi thoáng mát.

  – Kiểu bảo quản này có thể duy

  trì sức sống được 1 thời gian nhưng tỷ lệ nảy mầm giảm tương đối nhanh. Sau 3

  tháng đã mất sức nảy mầm 35 – 50%.

  Một số thông số cơ bản:

  – Tỷ lệ chế biến:

        20kg quả tươi/1kg hạt khô.

  – Số lượng hạt/1kg:  55.000 – 60.000 hạt.

  – Độ thuần:   

              trên 90%.

  – Tỷ lệ nảy mầm:

        trên 70%.

  Theo

  kinh nghiệm:

  – Hạt có mầu cánh dán nhạt: Hạt

  kém phẩm chất (hạt thu hái chưa chín). Tỷ lệ nảy mầm thường đạt 25 – 30%.

  – Hạt có mầu cánh dán trong:

  hạng tốt nhất, tỷ lệ nảy mầm trên 80%.

  – Hạt có mầu cánh dán sẫm: Chất

  lượng kém (hạt cuối vụ, hạt của vụ trước pha lẫn hạt cũ có sự biến mầu). Tỷ lệ

  nảy mầm 30 – 40%.

  3. Tạo bầu.

  3.1.Vỏ bầu.

  – Loại vỏ bầu PE mầu trắng đục

  hoặc đen, bảo đảm độ bền để khi đóng bầu hoặc qúa trình chăm sóc cây trong vườn

  cũng như khi vận chuyển cây không bị hư hỏng.

  – Kích thước bầu: 8x12cm. Bầu

  không đáy và đục lỗ xung quanh. Không dùng bầu có đáy hoặc cắt góc đáy.

  3.2.Thành phần hỗn hợp

  ruột bầu.

  – Phân chuồng ủ hoai: 10%.

  – Supe lân Lâm thao:  

    2%.

  – Đất tầng A dưới tán rừng:

        88%.

  – Đất có hàm lượng mùn từ 3% và

  độ pH: 5 – 6.

  Yêu cầu phân chuồng:

  – Phân phải qua ủ hoai

  – Phân khô.

   

  Yêu cầu phân Lân:

  – Phân Supe Lâm Thao

  – Hàm lượng P2O5 dễ tiêu đạt tỷ

  lệ 14%

  Yêu cầu đất rừng tầng A:

  – Có hàm lượng mùn 3%

  – Độ pH(KCL): 5.0 – 6.0

  – Thành phần cơ giới: thịt nhẹ,

  pha cát (sét vật lí 20-25%)

  Trường hợp khan hiếm đất rừng

  có thể thay thế bằng đất dưới tán cây tế guột hoặc cây cỏ lào.

  Tuyệt đối không được gieo

  “Chay”, không có phân chuồng hoặc dùng đất tầng B sau đó bón thúc phân vô cơ

  (đạm lá).

  3.3. Kỹ thuật pha trộn

  đất ruột bầu.

  – Đất tập kết tại vườn ươm,

  được đập nhỏ và sàng có đường kính mắt sàng 4mm, loại bỏ rễ cây, sỏi đá, đất

  sét, rồi vun thành đống cao 15 – 20cm.  Sau đó phun ẩm và dùng vải mưa,

  giấy bóng ủ 4 – 5 ngày ngoài nắng.

  – Phân chuồng qua ủ hoai 

  và phân Lân, nếu vón cục cũng phải đập nhỏ và sàng.

  – Các thành phần kể trên được

  định lượng (đong bằng thúng, sảo…) theo tỷ lệ đã quy định và trộn đều trước khi

  đóng bầu.

  – Để có độ kết dính khi đóng

  bầu, đất được tưới nước ẩm, nhưng tránh quá ướt kết vón.

  3.4. Tạo luống, xếp bầu

  và kỹ thuật đảo bầu.

  – Trang mặt luống cho phẳng,

  đất nhỏ mịn, sạch cỏ.

  – Luống để xếp bầu có quy cách:

  Chiều rộng 1m, chiều dài 10 – 20m và cao 15 – 20cm. Rãnh luống: 40 – 50cm.

  – Xếp bầu theo hàng, cứ 2 hàng

  để cách 1 hàng. Mật độ bầu trên luống khoảng 260 – 280 bầu/m2.

  – Từ tháng thứ 3 – 4 phải tiến

  hành thăm bầu. Mỗi khi rễ cọc phát triển ra ngoài đáy bầu phải tiến hành đảo

  bầu kết hợp phân loại cây để tiện chăm sóc. Chỉ tiến hành đảo bầu vào những

  ngày dâm mát hoặc có mưa nhỏ.

  4. Xử lí hạt giống.

  – Diệt khuẩn bằng cách ngâm hạt

  trong dung dịch thuốc tím KMnO4 nồng độ 0,1% (1gam thuốc tím pha cho 1 lít

  nước) thời gian ngâm: 30 phút.

  – Vớt ra tiếp tục ngâm trong

  nước ấm 30 – 35oC trong 5 – 6 giờ.

  – Hạt được ủ trong túi vải bông

  để nơi khô ráo ấm áp, khoảng 2kg/túi và cất giữ nơi khô ráo.

  – Hàng ngày tiến hành ủ chua

  bằng nước lã sạch, ấm 30oC cho đến khi hạt nứt nanh  đem gieo (Tránh để

  nanh quá dài khi gieo có thể bị gẫy mầm).

  5. Thời vụ gieo.

  Ngay khi thu hái xử lý hạt đã

  xong.

   

  6. Gieo hạt và cấy cây.

  + Có thể gieo hạt thẳng vào

  bầu.

  – Tạo 1 lỗ sâu 0,5cm giữa bầu

  và gieo 1 – 2 hạt nứt nanh, sau đó phủ lớp đất mỏng từ 3 – 5mm.

  – Dùng rơm rạ phủ trên mặt

  luống giữ độ ẩm, tránh nắng.

  + Có thể gieo theo hàng hoặc

  gieo vãi. Số hạt gieo: 1kg/30 – 40m2.

  – Sau khi gieo tiến hành phủ

  hạt. Lớp đất phủ không quá 4mm, sau đó phủ rơm rạ trên mặt luống. Rơm rạ để phủ

  cần được khử trùng. Sau khi gieo tiến hành tưới nước đủ ẩm.

  – Dùng cây mầm có chiều dài 2 -

  2,5cm, khi cây được 15 – 20 ngày tuổi. Hạt cây mầm là thời kì cây mầm chóng bén

  rễ có tỷ lệ sống cao nhất.

  – Chỉ tiến hành cấy cây khi

  trời râm mát hoặc mưa nhẹ, tránh những ngày nắng gắt, gió mùa Đông Bắc. Trước

  hôm cấy cần tưới đất ướt đều.

  – Cây cấy  sau khi nhổ cần

  nhúng luôn vào bát nước để tránh khô rễ mầm. Cấy đến đâu nhổ đến đấy. Loại bỏ

  những cây xấu. Dùng que nhọn chọc 1 lỗ sâu 1- 2 cm ở giữa bầu, hướng cây mầm

  sao cho cổ rễ ngang mặt bầu và dùng que ép chặt đất rễ mầm. Trường hợp rễ cây

  mầm quá dài có thể cắt bớt, nhưng tránh gây dập nát.

  – Sau khi cấy xong tiến hành

  cắm ràng ràng che mặt luống và tưới nước cho cây. 1 kg ràng ràng có thể cắm che

  được 1m2. (Che phủ 80 – 90% mặt luống).

  Nên gieo ươm trong nhà lưới

  hoặc gieo ươm trên luống có che bằng lưới cản quang là tốt nhất.

  7. Chăm sóc và phòng trừ

  sâu bệnh.

  7.1.Chăm sóc cây con.

  Tưới nước.

  – Tưới nước giữ độ ẩm đất 

  sau khi gieo hoặc cấy cây nếu trời không mưa. Không được để khô luống.

  – Khi thấy hạt mọc mầm gai dứa

  dỡ bỏ rơm rạ phủ mặt luống và cắm ràng ràng che bóng. Từ thời gian hạt chưa bỏ

  mũ thường xuyên tưới mỗi ngày  ít nhất 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi

  chiều. Tưới liên tục trong 20 ngày đầu, sau đó chỉ tưới khi đất khô.

  – ở giai đoạn sau, tuỳ theo

  tình hình thời tiết mà ở giai đoạn sau điều tiết lịch tưới cho phù hợp:

  cách  10 – 15 ngày tưới 1 lần.

  – Trước khi xuất vườn 1 – 2

  tháng tuyệt đối không được bón thúc, hạn chế tưới nước hãm cây.

  Cấy dặm:

  Sau khi cấy cây 5 – 10 ngày,

  cây nào chết cần tiến hành cấy dặm ngay.

  Nhổ cỏ phá váng:

  – Luôn làm cỏ sạch trên mặt

  luống. Thời gian đầu cứ sau 10 – 15 ngày cần làm cỏ, kết hợp phá váng 1 lần.

  – Dùng que vót nhọn xới nhẹ phá

  lớp váng tạo trên mặt bầu, tránh không làm hư tổn đến bộ rễ.

  Che bóng:

  – Xoan Đào là cây ưa sáng,

  nhưng khi còn nhỏ chịu bóng nhẹ và phát triển nhanh.

  – Giai đoạn đầu cần có độ che

  bóng 30%, sau đó dỡ bỏ dần giàn che.

  – Trước khi xuất vườn 1-2 tháng

  cần dỡ bỏ hoàn toàn.

  Bón thúc.

  – Có thể bón thúc bổ trợ để

  thúc đẩy sinh trưởng của cây con trường hợp cây sinh trưởng kém ở các thời điểm

  cây 120 ngày, 180 ngày, 240 ngày. Sau 15 – 20 ngày thúc 1 lần.

  – Dùng loại phân hỗn hợp Đạm

  Amôn – Supe lân và Cloruakali tưới thúc với tỷ lệ 3N:6P:1K. Hoặc dùng phân Supe

  Lân Lâm thao khi cây có biểu hiện tím lá. 2kg bón cho 1000 bầu chia làm 6 lần

  (Mỗi lần bón 0,340kg/1000bầu).

  – Hoà phân với nồng độ 0,5%

  (1kg phân/200 lít nước). Tưới dung dịch nước phân bằng bình hương sen. Sau khi

  tưới phân phải tưới rửa bằng nước lã.

  – Không tưới thúc vào những

  ngày nắng gắt, vào lúc buổi trưa nắng. Tốt nhất nên bón vào những ngày râm mát

  hoặc mưa phùn.

  7.2. Phòng trừ sâu bệnh.

  – Nhìn chung cây Xoan Đào trong

  giai đoạn vườn ươm ít nấm bệnh. Thường có 2 loại sâu hại: Sâu đục nõn và sâu ăn

  lá cả ở vườn ươm và ngoài rừng trồng.

  – Cách phòng trự hữu hiệu nhất

  là thường xuyên kiểm tra và bắt sâu vào buổi sáng. Ngoài ra còn có thể dùng hoá

  chất thông thường.

  8. Tiêu chuẩn cây xuất

  vườn.

  – Tuổi cây: 6 – 7 tháng tuổi

  (nếu chăm sóc tốt).

  – Đường kính cổ rễ: 0,5 – 0,6

  cm.

  – Chiều cao: 50 – 60 cm.

  – Cây đã hoá gỗ hoàn toàn.

  – Cây không bị nhiễm sâu bệnh.

  – Cây không bị cụt ngọn, không

  nhiều thân.

  – Không trồng cây khi đã có lá

  non.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Hoa Tường Vi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Tường Vy Tại Nhà
 • Cây Hoa Tường Vi – Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Tường Vi
 • Cây Sen Thơm – Cây Cảnh Để Trên Bàn, Để Văn Phòng Làm Việc
 • Có Những Điều Bạn Chưa Biết Về Rêu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Ta

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Y Tế Học Đường
 • Tuyển Nhân Viên Chăm Sóc Cây Cảnh Sân Vườn Làm Việc Tại Tphcm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đậu Tương Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Húng Quế
 • Các Giải Pháp Chống Rụng Hoa Và Trái Non Trên Cây Bơ Booth
 • Quy trình kỹ thuật trồng cây xoan ta

  Những năm gần đây, cây xoan ta được chọn lựa là cây phủ xanh đồi núi trọc, trồng ven rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân vùng núi. Cây xoan ta có nhiều giá trị sử dụng khác nhau như lấy gỗ, sử dụng lá làm thuốc trừ sâu, làm thuốc trị bệnh, … Hiện nay thị trường về cây xoan ta rất lớn, khuyến khích mở rộng diện tích trồng cây xoan để nâng cao doanh thu cho bà con miền núi. Để trồng cây xoan ta có năng suất cao cần tuần thủ theo một số kỹ thuật như sau:

  1. Phương thức trồng cây xoan ta phổ biến hiện nay

  – Trồng xen cây xoan ta với cây nông nghiệp trên đất dốc.

  – Trồng cây phân tán có thể trồng thuần loại hoặc trồng xen với cây khác ở ven đường, kênh mương, hồ, vườn, nương,..

  Trồng cây xoan ta ven đường mương

  2. Chọn vùng trồng cây xoan ta

  – Cây xoan ta là loại cây có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện trồng khác nhau. Điều kiện thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển cho sinh khối lớn là loại đất cát pha, đất phù sa ven sông giàu dinh dưỡng, tần canh tác dầy, đất giữ ẩm tốt, thoát nước tốt không gây ngập úng.

  – Địa hình có thể trồng cây xoan ta là nơi có độ dốc dưới 25 o, vùng trồng xoan có độ cao 500 – 700 m so với mực nước biển là lý tưởng.

  3. Thời điểm trông cây xoan ta

  – Cây xoan ta là cây dễ trồng có thể tiến hành trồng quanh năm. Nhưng để giảm công chăm sóc nên trồng vào mùa xuân và mùa thu.

  – Mùa xuân trồng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Mùa thu trồng từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.

  Trồng cây xoan che bóng vườn chè

  4. Mật độ trồng và kỹ thuật làm đất

  – Mật độ trồng tùy thuộc vào phương thức trồng. Nếu phương thức trồng thuần loài nên trồng với mật độ từ 2.500 – 3.000 cây/ha, khoảng cách cây cách cây từ 2 – 3 m. Trồng rùng hỗ giao với cây trồng khác nên trồng với mật độ trồng là 500 cây/ha, khoảng cách cây cách cây 4 m, hàng cách hàng 5 m. Trồng cây phân tán quanh vườn, chân đồi, tùy vào quỹ đất để trồng xen tạo hàng rào cây.

  – Xử lý thực bì: Nếu vùng trồng có độ dốc dưới 20 o cần phát quanh theo băng. Nơi có độ dốc trên 20 o cần phát thực bì theo đường đồng mức (băng phát rộng từ 1,5 – 2 m).

  – Cần tiến hành đào hố trước trồng ít nhất 15 ngày. Kích thước hố có chiều dài 30 cm, rộng 30 cm, sâu 30 cm. Khi đào từng lớp đất để riêng.

  – Bón phân lót trước khi trồng: Lượng phân 1 – 2 kg phân chuồng hoai mục + 0,2 – 0,3 kg super lân. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi cho xuống hố. Lớp đất dưới phủ lên trên.

  Cây giống xoan ta đủ tiêu chuẩn xuất vườn ươm

  5. Chọn giống cây xoan ta

  – Trồng cây xoan ta có thể trồng bằng cây con hoặc gieo thẳng. Tùy vào phương thức trồng để lựa chọn phương pháp trồng. Đối với trồng tập trung có thể áp dụng gieo hạt trực tiếp. Trồng cây phân tán nên trồng cây con.

  – Phương thức gieo hạt trực tiếp nên tiến hành gieo vào đầu mùa mưa. Tiến hành gieo 3 – 4 hạt/hốc. Nếu trồng cây con rễ trần cho cách thức trồng cây phân tán nên trồng vào cuối đông đầu mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 2 dương lịch.

  – Cây con bầu là cách lựa chọn hiệu quả nhất, cho tỷ lệ sống cây sau trồng cao nhất. Tuy nhiên tăng chi phí giống. Tiêu chuẩn cây con: Tuổi cây từ 9 – 10 táng, chiều cao đạt từ 1,5 – 2 m, đường kính cổ rễ từ 2 – 3 cm. Cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu bệnh, chưa ra lá non. Hoặc có thể trồng cây con có kích thước nhỏ hơn khi cây con từ 4 – 5 tháng tuổi, cây cao 25 – 30 cm, đường kính từ 0,4 – 0,6 cm, cây khỏe mahj, không sâu bệnh, cụt ngọn, chưa ra lá non.

  6. Cách trồng cây xoan ta

  – Dùng cuốc cơ hố có kích thước rộng hơn bầu cây giống. Nhẹ nhàng xé bỏ nilong bầu sao cho bầu không bị vỡ, tránh tổn thương rễ cây giống. Đặt cây giống thẳng, tại chính giữ hố. Vừa lấp đất vừa ấn xung quanh bầu để cố định cây, lấp đất cao hơn miện hố từ 2 – 3 cm tạo hình vòng tránh mưa chồi cổ rễ cây.

  – Ngày trồng nên chọn ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ, đất trong hố đủ ẩm, không trồng vào ngày mưa rào, mưa to, nắng gắt. Trước khi vận chuyển cây giống cần tưới đẫm nước, xếp cây vào sọt ngay ngắn, nhẹ nhàng tránh dập nát.

  – Trồng dặm: Sau trồng từ 15 – 20 ngày tiến hành kiểm tra tỷ lệ sống của cây con và tiến hành trồng dặm những cây bị chết. Phải trồng dặm bổ sung ngay để vườn cây có độ đồng đều cao.

  Vẻ đẹp từ hoa xoan ta

  7. Chăm sóc cây xoan ta sau trồng

  – Sau trồng cần chăm sóc vùng trồng ba năm liên tiếp, mỗi năm chăm sóc từ 2 – 3 lần tùy thuộc vào thực bì phát triển tại nơi trồng.

  – Các lần chăm sóc trong một năm: Lần 1 vào mùa xuân: Dẫy cỏ xung quanh gốc cây, vun gốc có đường kính 1 m, phát cỏ, gỡ cây leo, cây bụi lấn át cây xoan ta. Lần 2 vào mùa thu: Dẫy cỏ xung quanh gốc, vun gốc đường kính 1 m, chăm sóc kết hợp trồng dặm những cây bị chết.

  – Kỹ thuật tỉa thưa nuôi dưỡng cây: Từ năm thứ ba trở đi cần tiến hành tỉa thưa cây. Cần loại bỏ cây bị bệnh, cây cụt ngọn, cây sinh trưởng phát triển kém, … không cho hiệu quả kinh tế. Sau 3 – 5 năm khi rừng khép tán, tỉa thưa lần 1 để lại mật độ từ 800 – 1.000 cây/ha. Đến năm 9 – 10 tỉa thưa để mật độ từ 400 – 500 cây/ha, tuổi cây khai thác chính từ 15 – 20 năm tuổi.

  Rừng xoan ta giá trị kinh tế cao

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

   Auxin K-IAA 98% (Potassium 3-Indole acetic acid) thúc đẩy sự sinh trưởng kéo dài, sự phân chia tế bào làm cho tế bào có kích thước lớn hơn và số lượng tế bào nhiều hơn; đồng thời là…

   Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

   Quế là loài cây đa tác dụng. Vỏ và quả Quế dùng làm thuốc, lá và vỏ khô cho tinh dầu và làm gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình…

   Nhân giống cây lâm nghiệp đang trở thành một nghề mang lại hiệu quả cao cho các hộ làm vườn. Cây keo lá tràm là một trong những cây chủ lực của các vườn ươm. kỹ thuật nhân giống cây keo lá tràm như thế nào?

   Xu hướng thị trường tiêu thụ trái cây hiện nay là ưa chuộng các dòng trái cây không hạt. Một trong nhưng loại trái cây được ưa thích là quả hồng không hạt. Với chất lượng quả ngon, ngọt, giàn đã thu hút người tiêu dùng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngọc Thảo Trắng Sọc Đỏ F1
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Ngót.
 • Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Học Ngay Cách Trồng Giống Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Nhà Đạt Hiểu Quả