Kỹ Thuật Ghép Hoa Hồng

--- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Cà Chua Khổng Lồ
 • Cách Trồng Rau Lang Lấy Đọt Ăn Mãi Không Hết! – Farmerbox
 • Rau Rừng Gia Lai (Rau Rừng Trường Sơn, Rau Rừng Tây Nguyên)
 • Hiệu Quả Dự Án Trồng Ngô Chuyển Gen Tại Xã Niêm Sơn
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Cho Các Tỉnh Phía Nam
 • Ghép mắt là dùng một mắt dể sản xuất một cây giống, hệ số nhân giống cao, tiếp hợp tốt. Đây là phương pháp ghép hoa hồng thường dùng nhất hiện nay.

  Nội dung trong bài viết

  • Sản xuất gốc ghép
  • Chuẩn bị mắt ghép
  • Phương pháp và kỹ thuật ghép
  • Kỹ thuật ghép đoạn cành

  Sản xuất gốc ghép

  – Sản xuất tầm xuân nhiều hoa (Rosa multifrora) bằng hạt làm gốc ghép.

  + Thu hái và bảo quản: Các giống làm gốc ghép rất khác nhau nên thời gian quả chín không giống nhau. Nói chung mùa thu hoạch quả từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11 người ta hái quả bỏ vào túi nilong, bảo quản trong kho lạnh ở 5°C cho đến lúc đem gieo, cũng có thể hong khô rồi đưa vào kho lạnh. Trước khi gieo phải xử lý (từ 30 – 60 phút) hạt ở nhiệt độ 5°C. Thời gian xử lý tuỳ thuộc vào giống và mùa vụ gieo trồng. Khi có 1/3 hạt nảy mầm thì có thể đem gieo.

  + Gieo hạt: Khi gieo trên luống, cần căn cứ vào độ tròn hạt, sức nảy mầm của hạt để tính lượng gieo, mật độ gieo. Diện tích vườn ươm bằng khoảng 2,5% diện tích trồng. Vườn ươm tốt nhất là trong nhà che nilông hoặc có thể gieo trên khay. Gieo trên khay cây mọc đều hơn, nhanh hơn, rút ngắn được thời gian ươm cây. Gieo trên nền đất ngoài trời thì phải đưa ra trồng sớm hơn vì sau khi trồng phải mất khoảng 1 tháng cây mới phục hồi sinh trưởng.

  Trồng ngoài ruộng: Trước khi trồng cần xử lý tiêu độc đất vườn ươm. Nếu như vụ trước trồng các cây lương thực thì ruộng trồng không cần tiêu độc. Đất được cày sâu lật đất, bừa kỹ, bón lót rồi mới lên luống. Luống rộng 60cm, cao 30cm, mỗi luống trồng 2 hàng, hàng cách hàng 25 – 30cm, cây cách cây 15 – 20cm, mỗi 1m2 trung bình 12 – 15 cây.

  + Chăm sóc: Tầm xuân dại đòi hỏi nhiều phân, nước, ở vùng lạnh quá hoặc nóng quá cây sinh trưởng chậm. Nên trồng cây vào nơi có nhiều ánh sáng, trên đất thịt pha cát, đảm bảo tưới tiêu tốt, tốt nhất là tưới phun. Trên đất ướt, cây sinh trưởng nhanh nhưng rễ kém phát triển, rễ cọc to, sâu, nhưng rễ phụ ít, khi bứng trồng, cây hồi phục chậm. Ngoài ra, nhiều giống dễ nhiễm bệnh phấn trắng và gỉ sắt và thường bị rệp, nhện đỏ, ong gây hại cần quan tâm phòng trừ kịp thời. Giống tầm xuân phấn hồng và giống tầm xuân không gai có sức chống sâu bệnh tốt, sinh trưởng khoẻ, dễ trồng.

  – Sản xuất gốc ghép bằng cách giâm cành: Có thể sử dụng cành ngủ khi cắt sửa cây vào vụ thu, vụ xuân để dùng làm cành giâm.

  Để ghép vào vụ thu, có thể sử dụng cành bánh tẻ và giâm cành từ vụ xuân.. Độ dài cành cắm 15 – 20cm, cắt bỏ những lá gần gốc và xử lý kích thích ra rễ. Có thể dùng NAA 500 mg/1 ngâm cành khoảng 10 giây cho hiệu quả tốt. Sau khi xử lý thuốc cắm cành trên luông cao tưới đủ nước và giữ ẩm. Tỷ lệ sống của cành giâm phụ thuộc vào giống. Sau khi cây sống ngắt bỏ những mầm ở gần gốc, đến vụ thu thì cây giâm sinh trưởng mạnh, đủ độ lớn có thể tiến hành ghép. Gốc ghép bằng cành giâm thường có vỏ dày cứng không tốt bằng gốc ghép bằng cây thực sinh nên khó ghép và tỷ lệ sống thấp. Khi ghép cần chọn mắt ghép có độ thuần thục cao. Ngoài ra, gốc ghép có thể giâm trong bầu để dễ cho việc chăm sóc và vận chuyển. Một gốc ghép có thể ghép nhiều mắt, sau khi ghép sống 15-20 ngày cắt phần ngọn trên để mầm ghép phát triển thành chồi.

  Chuẩn bị mắt ghép

  Chọn mắt ghép tốt là khâu đầu tiên để có cây giống tốt. Nói chung chọn cành đã ra hoa, dùng mắt ở đoạn giữa cành làm mắt ghép. Những mắt ghép gần gốc cành hình thành ở giai đoạn phát dục sớm của cành, khi đó cành còn non, quang hợp yếu, chất dính dưỡng ít, mầm phát triển kém, sau khi ghép cây ghép sẽ yếu. Các mắt gần ngọn cành ra hình thành khi cành đã phân hoá hoa, thường không to mập, tượng tầng chưa ổn định, tỷ lệ sống thấp.

  Sau khi cắt cành ghép, cắt bỏ gai, cắt bỏ lá và giữ lại cuống lá, ngâm ngay vào nước sạch (không được để cạn nước). Tốt nhất là sau khi cắt khỏi cây nên ghép ngay không để lâu. Ở nhiệt độ 5°C đảm bảo đủ ẩm có thể bảo quản mắt ghép được 1 – 2 tuần.

  Chuẩn bị gốc ghép: Gốc ghép có thể là cây thực sinh hoặc giâm cành, khi đạt độ lớn nhất định có thể ghép.

  Công cụ ghép: dao ghép phải thật sắc, cắt một lần là được, trơn, nhẵn phẳng để tiếp hợp được nhanh. Dao phải sạch, dây buộc phải mềm, có độ đàn hồi nhất định.

  Phương pháp và kỹ thuật ghép

  Gồm bóc vỏ và không bóc vỏ. Mắt ghép không dính gỗ. Có rất nhiều phương pháp mở miệng vết ghép: chữ T, cửa sổ.

  Phương pháp ghép không bóc vỏ: tức là không bóc vỏ ở chỗ ghép, chỉ tách một phần gỗ có vỏ vừa với độ lớn của mắt ghép, mắt ghép cũng dùng dao lách nhẹ ra, mang cả phần gỗ. Có những cách làm cụ thể như sau:

  – Dán mắt ghép: Dùng dao mỏ một miệng hình thuôn ở gốc ghép từ trên xuống có mang một phiến nhỏ gỗ dài 2cm, sau đó rạch một đường ngang ở vị trí khoảng 1,5cm, bóc vỏ phần gỗ và vỏ ở gốc ghép. Dùng dao cắt mắt ghép thành hình thuôn dài chừng 2cm mỏng, có mang một phần gỗ. Lắp vào miệng ghép trên thân ghép làm sao cho tượng tầng 2 bên khít nhau dùng vỏ còn lại của gốc ghép bao kín lại, sau đó dùng dây nilông buộc lại.

  Phương pháp này không cần bóc vỏ của gốc ghép và mắt ghép, thời gian ghép dài, thao tác nhanh. Nhưng giữa gốc ghép và cành ghép còn một phần gỗ, tượng tầng tiếp xúc ít vì vậy tiếp hợp không hoàn toàn, miệng ghép không chắc.

  – Cách ghép dán mối: Là kết hợp giữa cách ghép cửa sổ và ghép dán. Gốc ghép thì dùng phương pháp ghép dán. Còn mặt ghép thì theo phương pháp cửa sổ.

  Ở chỗ ghép của gốc ghép dùng dao cắt một miệng dài  2cm, có dính một phần gỗ, cắt ngang ở dưới miệng ghép 0,5cm bóc vỏ phần gỗ và vỏ của nửa trên gốc ghép. Phía trên mặt ghép 0,5cm, bóc xuống chừng 0,5 – 1,5cm sâu vào đến gỗ, sau đó cắt ngang chỗ dưới mắt 0,5 – 1,5cm, lấy mắt ra bóc vỏ phần gỗ, cắm mắt ghép vào miệng ghép, sao cho tượng tầng 2 bên khít nhau, dùng vỏ của gốc ghép bao lại và dùng dây nilông buộc vào.

  – Thời vụ ghép: Trước khi ghép cần cắt bỏ cành và lá ở gần mắt ghép, gốc ghép trồng trên luống cao cần phải gạt bớt đất ở phần gốc trước 1 tuần, đồng thời tưới một lượt nước phân hoà loãng để dễ ghép và tăng tỷ lệ sống. Thời gian ghép trong tháng 3 đến tháng 5 hoặc tháng 8 đến đầu tháng 10, (khi nhiệt độ trung bình từ 20,250C), những ngày ghép cần tránh mưa. Trước khi đem trồng cần cắt sửa cây.

  Kỹ thuật ghép đoạn cành

  Cành ghép là 1 đoạn cành nhỏ, ghép lên gốc ghép. Chủ yếu là các phương pháp: ghép nối tiếp, ghép bên, ghép lưỡi…nhưng sử dụng phương pháp ghép bên, tiện lợi hơn cả. Cụ thể như sau:

  – Sử dụng cành ghép: Dùng cành có sức sinh trưởng khỏe làm cành ghép, mỗi cành ghép có hai mắt là vừa. Sau khi cắt nếu chưa có điều kiện ghép ngay, đưa vào bảo quản lạnh có thể dùng được thời gian dài (5 – 7 ngày).

  Thao tác ghép: Gốc ghép phải to hơn cành ghép, cắt bỏ gốc ghép ở vị trí định ghép từ mặt cắt ngang dùng dao che thành 1 đường làm miệng cắt, mang theo 1 phần gỗ. Cùng ghép là một đoạn cành nhỏ gồm 2 – 3 mắt, dùng dao cắt ở gốc cành ghép tạo thành một mặt nghiêng 450 từ phía đối diện mặt nghiêng có độ dài cách 2 – 2,5cm, độ sâu vết cắt vừa bằng một lớp gỗ mỏng và phần vỏ bị cắt, khi cắt trước tiên là cắt vào phần vỏ, sau đó cắt xuống phía dưới. Mặt cắt của cành ghép và mắt ghép phải nhẵn phẳng. Sau khi ghép dùng dây nilông buộc lại, cách ghép này có thể tiến hành trong vụ đông xuân nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao. Khi mắt nảy mầm thì cho tiếp xúc ánh nắng dần dần. Sau 40 ngày có thể đem ra ruộng trồng, Nếu muốn có cây con to hơn thì phải trồng trong vườn ươm, đợi khi mắt ghép cao khoảng 20cm ngắt ngọn 1 lần để tạo tán mới có thể đem trồng.

  Ngoài ra, trong vụ xuân sớm, có thể ghép trong nhà che phủ nilông tránh được mưa phùn, sương muối, nâng cao được nhiệt độ không khí so với ngoài trời.

  – Ghép bên: Ghép bên có thể dùng những cành mù và cành đã ra hoa, khi cây có nụ, bắt đầu nở hoa để làm cành ghép, độ dài cành ghép thường mang 1 – 2 mắt phía trên mắt ghép để dễ cầm nắm. Vì cành ghép là cành bánh tẻ nên nếu có gốc ghép được bảo quản tốt có thể ghép bất cứ lúc nào, cây con sinh trưởng nhanh. Ghép vào tháng 4 – 6 thì sau 35 – 40 ngày có thể đem đi trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Chỉ Học Trồng Nấm Cho Người Mới
 • Đào Tạo Kỹ Thuật Trồng Nấm Và Chuyển Giao Công Nghệ Trồng Nấm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Canh Tác Khoai Tây Đạt Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Giống Khoai Tây Solara
 • Hướng Dẫn Trồng Nấm Rơm Chuẩn Nhất 2022
 • Kỹ Thuật Ghép Cành Cho Cây Hoa Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Lưu Ý Cho Người Mới Trồng Hoa Hồng Để Có Vườn Hoa Đẹp
 • Vườn Ươm Gốc Hoa Hồng Đà Lạt
 • Hướng Dẫn Ươm Mầm Hạt Giống Hoa Hồng Thân Gỗ
 • Hạt Giống Hoa Hồng Thân Gỗ
 • Bỏ Túi Cách Trồng Hoa Hồng Cho Người Bắt Đầu
 • – Hoa hồng là một loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa, được xem là biểu tượng của tình yêu và niềm hạnh phúc, nhưng nó cũng là loài hoa khó trồng. Khó không phải ở chỗ trồng cho cây mọc lên mà làm thế nào cây hồng đó cho được những đóa hoa to, đẹp.

  – Hồng có nhiều loại, từ loại hoa nhỏ như hồng tỉ muội, hồng Huế, tường vi… đến những loại cho hoa to, màu đặc sắc như hồng Nhung màu đỏ thẫm (đang là giống hồng chủ lực của thị trường Hà Nội), hồng Vàng (còn gọi là Joséphine theo tên hoàng hậu Pháp, vợ của Napoléon Bonaparte), hồng Bạch, hồng Phấn (còn có tên Grace Kelly – vợ của ông hoàng Rainer de Monaco), hoa hồng B.B (theo tên minh tinh màn bạc nổi tiếng của Pháp – Brigitte Bardot)…

  Kỹ thuật chiết cành cây hoa hồng

  – Mỗi loài hoa hồng đều có vẻ đẹp riêng, màu sắc riêng. Đó là những đóa hoa không thể thiếu trong các phòng khách, phòng tiếp tân và hơn nữa, chúng làm cho người tặng lẫn người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Nhưng còn người trồng hoa hồng?

  – Họ cũng có cảm nhận hạnh phúc, có khi còn nhiều hơn vì đây là những cây hoa hồng mà họ chăm sóc, trổ hoa, bắt đầu từ cách chiết hay cách ghép. Các loài hoa hồng màu sẫm thường mọc mạnh hơn các loài hoa màu nhạt. Trừ các giống hồng địa phương, cho hoa không đẹp như hồng dây leo, hồng tỉ muội… nhưng lại có sức sống rất mạnh, thường được trồng bằng cách giâm cành còn đa số các giống hồng cho hoa lớn đều được gây giống bằng cách chiết hay cách ghép.

  – Cây hồng chiết, mọc nhanh hơn, đâm cành nhiều nhưng hoa ít đẹp và không bền bằng cây hồng ghép. Phương pháp ghép mang lại điều lợi là ta có được những giống hồng quý hoa to ngay trên những giống tầm thường nhưng sức sống mạnh và đã thích hợp với thủy thổ địa phương. Hơn nữa, ta có thể tạo ra nhiều giống hồng cho hoa khác nhau trên cùng một gốc ghép.

  + Chọn gốc ghép: Thường dùng giống tầm xuân (Rosa canina), hồng sen (Rosa indica), hay hồng chùm (Rosa Multiflora) làm gốc ghép, vì chúng là những giống hồng rất mạnh. Gốc ghép được chuẩn bị bằng cách cắt từng đoạn, giâm cho ra rễ, các nhánh phát triển khoảng 3 tháng là dùng để ghép được.

  + Chọn cành: Chọn cành vừa tuổi, từ 7-10 cm tính từ mặt đất, trên cành này chọn chỗ không có gai, phía hướng đông, lau chùi bên ngoài vỏ cho sạch, rồi dùng dao thật bén rạch một đường ngang và một đường dọc thành chữ T.

  + Chọn mắt ghép: Trên cành của những giống hồng tốt mà ta muốn nhân giống, chọn cành tương đương gốc ghép và chưa mọc nhánh, bứt lá, chọn những mắt vừa nhú mầm và mập mạnh. Dùng dao bén gọt miếng vỏ gồm cả gỗ có mắt ở chính giữa, nhẹ tay tách vỏ ra khỏi phần gỗ sao cho đừng để mắt dính trên phần gỗ. Có thể cắt bớt 2 bên rìa phần vỏ này để vỏ vừa vặn với dấu rạch T ở gốc ghép.

  + Ghép mắt và chăm sóc: Đặt mắt vào gốc ghép sao cho phần vỏ có mắt đó vào giao điểm 2 đường rạch trên gốc ghép, mắt cách đường rạch ngang 0,5-1cm là vừa. Dùng dây nylon buộc chặt và xuôi cho quá đầu vết vỏ rạch ở trên gốc ghép. Không nên buộc dây thành cục, dễ làm đọng nước nơi ghép. Khoảng 10-15 ngày sau tháo dây. Dùng dao lam tỉa bỏ các mầm mọc ở gốc ghép và phần dưới mắt ghép. Trời nắng phải che mát nơi ghép. Cần tưới nước thường xuyên cho mắt ghép. Khi mắt phát triển thành mầm được 10-12cm thì cắt cành chịu ghép (của gốc ghép) phía trên mắt từ 1-2cm. Dùng cây chói nhỏ và dây buộc gốc ghép, tránh lay động. Từ đây, bắt đầu giai đoạn chăm sóc một cây hoa hồng.

  Lưu ý: Để cây hoa hồng nhanh ra rễ, tỉ lệ sống cao có thể sử dụng một số loại chất kích thích sinh trưởng sau: Alpha NAA, Alpha Na – NAA, IBA, K – IBA, Atonik,…

  Nguồn: Admin tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Ngoại Ghép Mắt Hay Giâm Cành Thì Tốt ?
 • Hoa Mãn Đỉnh Hồng – Cách Chăm Sóc Hoa Mãn Đỉnh Hồng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mãn Đình Hồng Siêu Đơn Giản Tại Nhà
 • 20 Gốc Hồng… Khởi Nghiệp
 • Từ Bỏ Mức Lương 100 Triệu Cùng Vợ Trồng 10 Vạn Cây Hoa Hồng
 • Kỹ Thuật Ghép Hoa Hồng Thân Gỗ Nhiều Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Hồng Leo Pháp Đẹp Ngất Ngây
 • # 1【Tìm Hiểu】Cách Trồng Và Chăm Sóc Cúc Magic Nhiều Màu
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Chi Trắng
 • Cách Trồng Hoa Tulip Ở Việt Nam
 • Cây Hoàng Lan Với Vẻ Đẹp Khiến Nhiều Người Mê Mẩn
 • Dụng cụ ghép hoa hồng gỗ

  Dao cắt, băng keo nilon chuyên dụng, gốc ghép, cành ghép.

  Gốc ghép hoa hồng có nhiều loại màu khác nhau, từ màu nhung đỏ, hồng phấn, hồng hường, cho đến màu vàng, vàng đỏ xen kẽ, trắng, trắng phớt hồng

  Để cho gốc ghép có sức sốn khỏe, sống bền lâu, nên chọn những giống hồng dại, hồng leo, hồng tỷ muội làm gốc ghép và phải đảm bảo khỏe mạnh, mập.

  Thời gian thuận tiện cho việc ghép cây hoa hồng thường là vào mùa mưa hay mùa xuân. Hoa hồng ưa ánh nắng mặt trời, vì vậy vị trí trồng cây phải được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng một ngày. Nên trồng hướng đông để cây đón được ánh sáng mặt trời buổi sáng. Nơi trồng cây cũng phải rộng rãi, thoáng và gió.

  Kỹ thuật ghép hoa hồng thân gỗ

  Có một số phương pháp ghép hoa hồng thân gỗ như ghép áp, ghép mặt, ghép chẻ ngọn: Tùy theo điều kiện mà người trồng hoa hồng gỗ lựa chọn phương pháp ghép phù hợp.

  Đối với cách ghép áp

  • Trên cây gốc ghép chọn một cành bánh tẻ lớn cỡ cây đũa ăn cơm. Trên cành ghép cũng chọn một cành bánh tẻ có độ lớn tương tự như vậy.
  • Ở mỗi cành, cắt vạt một đoạn vỏ dài khoảng 2cm cho lộ tầng sinh gỗ (tức phải bóc hết lớp vỏ ở chỗ cắt vạt). Áp hai mặt cắt vạt lại với nhau rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt.
  • Khi hai cành đã dính liền vỏ thì cắt bỏ phía trên của gốc ghép (cách chỗ ghép khoảng 2-3 cm) và cắt đứt phía dưới chỗ ghép của cành ghép.
  • Giữ nguyên dây quấn để cành ghép không bị tách rời nhau trong giai đoạn đầu. Khi nào thấy chắc ăn thì gỡ bỏ dây nilon.

  Ghép mặt (ghép bo):

  Khi gốc ghép hoa hồng lớn khoảng gần bằng cây viết chì trở lên là có thể ghép được

  • Dùng dao ghép (dao nhỏ, mỏng, nhọn, cứng) cắt một nhát ngang cành rộng khoảng gần 1cm (nhớ cắt nhẹ tay sao cho vừa đứt phần vỏ là được). Từ điểm giữa của vết cắt, dùng mũi dao xẻ dọc một đường xuống phía dưới (dài khoảng 2 phân) tạo thành hình chữ T (phần này gọi là cửa sổ).
  • Cánh giống để lấy mắt (bo) cũng có độ lớn tương đương với cành làm gốc ghép. Chọn mắt ghép mới nổi u, to, vừa nhú mầm, chưa ra lá. Dùng dao ghép đặt phía dưới cách mắt mầm khoảng 5-7 mm rồi lia lưỡi dao dọc theo cành ghép từ phía dưới lên trên. Nhát cắt sẽ lấy đi một mảnh vỏ hình khiến (có chứa mắt mầm). Phía dưới mảnh vỏ còn dính một ít vẩy gỗ mỏng, khi ghép phải tách bỏ vẩy gỗ này.
  • Lấy mũi dao tách nhẹ hai mí của chữ T trên cửa sổ đặt “bo” vào giữa đường thẳng xuống của chữ T theo chiều từ trên xuống. Lấy dây nilon quấn vừa đủ chặt chỗ ghép, nhớ chừa chỗ mắt mầm để chúng nảy tược tạo cây mới sau này.
  • Khoảng hai ba tuần sau nếu thấy “bo” còn sống thì cắt bỏ đoạn cành ở phía trên chỗ ghép (cách chỗ ghép khoảng 2-3 cm) để tược được phát triển mạnh.

  Ghép chẻ ngọn:

  Gốc ghép là những tược còn non có độ lớn cỡ ruột cây viết trở lên là có thể ghép được. Trên cành ghép cũng chọn những tược tương tự.

  • Dùng dao ghép cắt bỏ phần ngọn gốc ghép khoảng 4-5cm. Cắt bỏ một số lá và gai ở phía dưới chỗ vừa cắt ngọn, chẻ đôi đầu của gốc ghép vào sâu khoảng 1.5cm.
  • Dùng dao cắt lấy phần ngọn trên cành ghép (cũng dài khoảng 4-5cm) sau đó cắt vạt hai bên của đoạn ngọn này tạo thành hình nêm (chỗ cắt vạt dài khoảng 1 cm)
  • Nhẹ nhàng đưa phần vừa vạt nêm vào giữa chỗ vừa chẻ đôi ở trên đầu của gốc ghép.
  • Lấy dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt, rồi dùng một bao nilon (loại trong, kích thước 4×8 cm) chụp vào chỗ vừa ghép rồi buộc chặt phía miệng bao lại để chống nước mưa xâm nhập vào chỗ ghép. Che nắng cho chỗ ghép để chỗ ghép không bị khô héo.
  • Sau khoảng 7-10 ngày, nếu thấy cành ghép vẫn còn xanh là đã thành công, mở bao nilon. Khi cành ghép ra lá mới thì có thể bỏ đồ che nắng và tháo bỏ dây nilon.

  Việc bón phân cho gốc hồng cũng khá quan trọng giúp cây nuôi dưỡng toàn bộ của cây. Việc tưới nước cũng đừng quên vì nếu để cây hoa hồng khô sẽ cằn cỗi, hoa nhỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Đà Lạt
 • Cách Trồng Hoa Ly Đà Lạt Mà Ai Cũng Làm Được
 • Hạt Giống Hoa Cúc Xu Xi Mix
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Xanh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Ghép Và Chăm Sóc Hoa Lan Đai Châu Sau Ghép

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách
 • 3 Bước Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Tết
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Kiếm Hiệu Quả
 • Hoa Lan Kim Điệp Xuân
 • Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Lan Kim Điệp Vàng Nở Hoa Đẹp
 • Lan Đai châu (Rynchostylis gigantea) là một trong những loại lan đẹp được nhiều người yêu thích bởi thân mập, lá xanh đạm, dày và lớn, rễ mập khỏe và ra hoa vào tết Nguyên đán nên có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, đối với người yêu lan thì trong nhà luôn có giò hay chậu lan Đai châu để chào đón xuân về.

  Để có những chậu hay giò lan đẹp thì ngoài việc chọn cây giống khỏe, đẹp thì cách ghép lan Đai châu cũng giúp nâng cao giá trị của chậu lan lên rất nhiều. Tùy vào điều kiện nuôi dưỡng, không gian trồng lan chúng ta có thể ghép trồng trên các giá thể như chậu, đoạn gỗ hay trụ …

  Trong bài viết này chúng tôi xin được gửi đến người yêu lan về kỹ thuật ghép lan đai châu trên một số vật liệu chính như trên.

  – Đinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa…

  Tốt nhất là ghép lan Đai châu vào cuối mùa xuân (tháng 3-tháng 4) sau khi hoa tàn. Lúc này nhiệt độ đã ấm dần lên và độ ẩm không khí cao giúp cây nhanh chóng ra rễ và lá mới. Ngoài ra cũng có thể ghép vào mùa hè tuy nhiên cần che giảm 50-70% ánh sáng và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

  Chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, cây 3 năm tuổi trở lên (có thể cho hoa luôn vào tết) có 5-6 lá, rễ to, khỏe.

  – Cây giống: cắt tỉa lá già, lá hỏng, rễ khô. Dùng thuốc sát trùng (Daconil) bôi trực tiếp vào vết cắt hoặc phun hay nhúng ướt toàn bộ cây, treo 2- 3 ngày cho liền sẹo. Sau đó ngâm phần gốc bằng Antonik 1/500 + B1 1/1000 trong 15-20 phút. Buộc thành túm (5 ngọn) treo ngược. Định kỳ 7 ngày phun dung dịch B1 1/1000 + 5 ml/l Rootplex. Sau khoảng 1 tháng, khi thấy nhú rễ thì có thể bắt đầu ghép lên giá thể. Với cây nhân từ nuôi cấy mô có thể ghép luôn.

  – Xử lý chất trồng: Ngâm chất trồng bằng nước vôi trong hoặc thuốc trừ nấm sau đó phơi khô.

  – Chậu và giá thể trồng: Chọn chậu đất nung hoặc chậu thang gỗ có nhiều lỗ lớn, kích thước chậu tùy thuộc số lượng cây trồng. Thành phần giá thể dùng phải đảm bảo sự thông thoáng bao gồm: rêu khô, than củi, củi vụn…

  – Tạo điểm tựa cho cây: cố định que gỗ ở gần miệng chậu. Chú ý tùy kích thước chậu, kích thước cây để xác định số cây ghép trên chậu để cố định nhiều hay ít que gỗ.

  Yêu cầu: cây đứng vững, không bị dịch chuyển, các cây phân bố đều trên chậu và không được trồng sâu lá dưới cùng của cây phải nằm ngang mặt chậu.

  – Gỗ ghép là đoạn cây thân gỗ đã bỏ vỏ, có kích thước dài 30-40 cm, đường kính 20-30cm, chọn gỗ lũa, nhãn, vải hoặc vú sữa là tốt nhất, các khúc gỗ vừa phải có thể treo trên giàn lan.

  + Khoan lỗ hoặc đóng đinh để chọn điểm để buộc dây treo

  + Tạo điểm tựa cho cây trên khúc gỗ: Có thể dùng đinh được bọc nhựa hoặc dùng que tre đóng vào các lỗ đã khoan sẵn tạo điểm tựa cho cây như hình.

  + Cố định cây vào điểm đã xác định: dùng dây rút để buộc chặt cây vào điểm tựa đã tạo sẵn.

  + Mỗi khúc gỗ có thể ghép từ 5-9 cây, với khúc gỗ to có thể ghép nhiều hơn.

  – Yêu cầu: cây lan phải chắc chắn, không bị dịch chuyển. Các cây được phân bố đều trên khúc gỗ ghép đảm bảo tính thẩm mỹ của giò lan.

  – Chất liệu gỗ: gỗ nhãn, gỗ lữa…

  – Hình dáng: có nhiều hình dáng trụ khác nhau phụ thuộc vào chất liệu. Tuy nhiên cũng có thể ghép nhiều cục để tạo những có hình thù mong muốn.

  – Các bước tiến hành ghép: tương tự như ghép trên giò gỗ. Tuy nhiên cần chú ý cố định chân trụ để giữ trụ chắc chắn.

  – Yêu cầu: chân trụ phải thật chắc chắn. Hình dáng trụ gỗ phải có tính thẩm cao.

  – Để cây ở nơi ẩm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước dạng phun sương mù cho ẩm đều mặt lá và giá thể định kỳ ngày 1 -2 lần vào sáng và chiều mát.

  – Dùng Rootplex hoặc B1 pha với lượng 10ml/bình 10 lít nước, phun 2 tuần/lần. Phun ướt đều lá và giá thể. Lượng phun 6 – 8 bình 10 lít/1.000m2

  Sau khi cây xuất hiện rễ mới (khoảng 1 tháng sau trồng):

  – Tưới nước: Tưới nước ngày 1 lần với cây ghép gỗ và 2 ngày 1 lần với cây trồng chậu. Tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không tưới khi trời mưa hoặc độ ẩm không khí cao (trên 80%)

  – Bón phân: Tưới phun phân có tỷ lệ NPK (21:21:21), 5 ngày 1 lần, nồng độ 1%. Phun ướt đều trên lá và giá thể. Ngoài ra, có thể bổ sung thuốc kích thích sinh trưởng Atonik 1.8 DD hoặc Vitamin B1 dùng 10ml/10 lít nước, 10 ngày 1 lần.

  (Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
 • Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya
 • Chăm Sóc Hoa Lan Càng Cua
 • Cây Nhất Điểm Hồng (Cây Rau Má Lá Rau Muống) Với 21 Bài Thuốc Chữa Bệnh Viêm Đường Hô Hấp, Bệnh Ngoài Da, Nhọt Độc, Bệnh Đường Tiêu Hóa, Viêm Phụ Khoa
 • Cây Phong Lan Hoàng Thảo U Lồi
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Điều Ghép

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch Để Mang Lại Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Vải Thiều Mới Trồng Và Khi Thu Hoạch
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Muống
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Muống Đạt Năng Suất
 • Cây Điều sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng có nhiệt độ từ 24-280C, lượng mưa từ 1000-2.000mm, độ ẩm không khí <80%; thời gian chiếu sáng 2000 giờ/năm, trên chân đất có thành phần cơ giới nhẹ, tầng đất xốp thoát nước tốt , mạch nước ngầm sâu.

  Nếu trồng điều ghép thì sau một năm sẽ ra hoa. Thời vụ ra hoa từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Từ lúc ra hoa đến lúc chín là 4-5 tháng

  Thích hợp nhất là đầu mùa mưa. Nơi có điều kiện tưới thì có thể trồng được quanh năm.

  Mắt ghép được lấy từ những dòng điều đã được bình tuyển, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Cây sau 3 tháng ghép, có ít nhất 9 lá, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

  Xới đất: Sau 1-2 tháng trồng, cây bén rễ, mọc được 1-2 tầng lá mới thì bón thúc 0,2kg Urê. Làm sạch cỏ, xới xáo quanh gốc, tạo bồn theo tán tủ gốc bằng rơm, cỏ, rác khô. Mỗi năm chăm sóc 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

  + Thời kỳ kiến thiết cơ bản: Thường kéo dài từ khi trồng đến 3 năm sau đó. Giai đoạn này cây ra nhiều lá non trong năm cho nên phải bón nhiều đợt phân (3-5 đợt). Cây điều nhạy cảm với phân bón, đặc biệt là phân đạm (N). Trong giai đoạn cây non, bón theo tỷ lệ: 3:1:1 (N:P:K) với liều lượng: 9:3:3 (gram/cây/đợt). Cây giai đoạn 2 năm sau thì bón: 30:10:10. Năm thứ 3 thì bón: 90:30:30. Bón phân cách xa gốc từ 25-30cm.

  + Thời kỳ khai thác: Kể từ năm 4 trở đi. Phân bón chia thành 2 đợt. Đợt đầu bón vào đầu mùa mưa, đợt 2 vào gần cuối mùa mưa. Liều lượng, năm thứ 4 theo tỷ lệ: 300:100:100 (gram/cây/đợt). Năm thứ 5 đến thứ 8 lượng phân bón giảm đi, theo tỷ lệ: 200:130:130. Khi vườn điều chưa khép tán nên bón theo rãnh chu vi tán. Khi khép tán thì bón theo rãnh giữa 2 hàng cây.

  + Bón lá, kích thích sinh trưởng: Điều thường rụng lá già và ra hoa cùng lúc. Do đó các chế phẩm bón qua lá sẽ thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển lá và hoa, có tác dụng tăng năng suất điều đáng kể. Bón phân qua lá cũng có tác dụng tăng khả năng đậu quả và nuôi quả.

  – Ra lá: Bón 30:10:10 (gram/cây)+ vi lượng

  – Đón hoa: 6:30:30 + vi lượng.

  – Đậu quả: HQ101, Atonic, progib, (Ga3…).

  – Dưỡng quả: 20:20:20 + vi lượng.

  – Chắt hạt: 12:0:40 + Ca.

  Liều lượng phân bón, số lần phun tuỳ theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể phun kết hợp với một số loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thích hợp để giảm chi phí thuốc.

  Tưới nước: Trong mùa ra hoa, đậu quả, tưới 1- 2 lần/tháng (từ tháng 3-5) tưới đủ ẩm và tưới vào tháng 7-8 thời kỳ nắng hạn nhất.

  Tỉa cành: Cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành bị che bóng, cụm cành quá dày để cho cây thông thoáng, tạo cho tán cân đối. Thời gian tỉa cành là sau thu hoạch hoặc trước mùa mưa.

  Trồng xen: Từ năm 1 đến năm 3 khi điều chưa khép tán có thể trồng xen đậu xanh, đậu phụng, ớt, dứa…

  Sâu: Một số loại sâu có thể thành dịch gây hại cho điều như: bọ xít muỗi, gây hại trên các bộ phận non của cây điều. Dùng Sherpa, Supracide, Oncol… phun 3 lần (lúc cây ra chồi non, ra hoa và hoa nở rộ)

  Bắt sâu non và sâu trưởng thành trên cây, cắt bỏ các chồi non bị hại. Phun Sherpa hoặc padan… vào tháng 3 và tháng 8-9 cũng là để trừ bọ đục phấn nõn

  Sâu cấu xanh: Dùng Trebon, chúng tôi 1-2 lần khi ra chồi non và ra hoa

  Sâu róm đỏ: ăn lá và chồi non của cây. Dùng các loại thuốc như trên để phòng trừ

  Ngoài ra còn một số loại sâu khác như rệp sáp, rầy, nhện đỏ, bọ trĩ…

  Bệnh chết khô: Lúc đầu xuất hiện các đổm trắng sau chuyển sang màu hồng làm bong vỏ cây và chết từ ngọn xuống. Dùng Validacin, Bavistin, Vicarben, Rhidomiel… để phòng trừ

  Bệnh thán thư: Phát triển gây hại mạnh lúc chồi non, cành phát hoa, trái non, khi không khí ẩm và mật độ bọ xít muỗi cao. Dùng COC85, Rhidomil, Champion, Aliette, Bavistin… Phun đẫm 7-10 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Ngự Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Ngự Đại Hoàng Cho Cả Nhà Thưởng Thức Đặc Sản Tiến Vua Quanh Năm
 • Chuối Cấy Mô Hòa Linh Giới Thiệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Mốc
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Mốc Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Quả Sai Trĩu, Năng Suất Cao
 • 3 Cách Ghép Hoa Hồng Thân Gỗ Đúng Kỹ Thuật Cho Người Yêu Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Ghép Hoa Hồng
 • Ghép Hoa Hồng Chỉ Cần Đơn Giản Như Thế Này Thôi
 • # 1【Chăm Sóc】Hoa Hồng Cổ Sapa Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Kích Và Lịch Kích Phong Lan Để Có Hoa Chơi Đúng Dịp Tết
 • Giới Tài Phiệt Hoa Kiều Đông Nam Á Và Quan Hệ Nhạy Cảm Với Trung Quốc
 • Hướng dẫn các bước ghép hoa hồng thân gỗ. Cách chăm sóc hoa hồng ghép để cây ra hoa và sinh trưởng để ra nhiều hoa nhất.

  Đặc tính của hoa hồng thân gỗ

  – Hồng thân gỗ cho rất nhiều hoa, có thể cho trung bình từ 60 đến 150 bông hoa tùy thuộc vào độ to của cây và độ tuổi cũng như cách chăm sóc cây. Cây càng nhiều tuổi sẽ càng nhiều hoa.

  – Không chỉ cho nhiều hoa, hồng thân gỗ còn nở hoa quanh năm lại nở cả tuần không tàn. Bông này tàn, bông mới lại ra gối nhau khiến cây không lúc nào không có hoa. Khiến cho cây quanh năm tỏa mùi thơm.

  – Bông hồng khi nở sẽ rất to, có nhiều cánh hoa gấp đôi hay 3 các loài hoa hồng thường khác.

  – Hồng thân gỗ được sử dụng nhiều nhất vào việc làm cảnh. Người ta thường trồng thân gỗ để tạo cảnh quang, trang trí sân vườn, công viên, đường phố… Hơn nữa còn tạo không gian thoáng mát với mùi thơm dịu trong không gian.

  – Không chỉ đẹp hoa hồng còn có tác dụng hết sức tuyệt vời trong việc làm đẹp cũng như bảo vệ sức khỏe con người: Chiết xuất nước hoa, hỗ trợ việc chữa một số bệnh như xông hương cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, điều trị bệnh tim, thận, chữa ho cho trẻ em, cảm cúm, sốt, viêm lợi…

  Chuẩn bị dụng cụ ghép hoa hồng thân gỗ

  – Dụng cụ ghép hoa hồng thân gỗ : dao ghép , băng keo nilon chuyên dụng.

  – Gốc ghép : hoa hồng có nhiều loại màu khác nhau, từ màu nhung đỏ, hồng phấn, hồng hường, cho đến màu vàng, vàng đỏ xen kẽ, trắng, trắng phớt hồng…

  Các loại hoa hồng này đều có cùng họ hàng với nhau, nêu đều có thể ghép được với nhau trên cùng một gốc ghép là cây hoa hồng.nhưng để cho gốc ghép có sức sốn khỏe, sống bền lâu thì nên chọn những giống hồng dại, hồng leo, hồng tỷ muội…làm gốc ghép.

  – Cành ghép được lấy ở những cây có màu hoa đẹp mà bạn thích.

  Thời vụ ghép hoa hồng thân gỗ

  Hoa hồng ưa ánh nắng mặt trời, vì vậy vị trí trồng cây phải được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng một ngày. Nên trồng hướng Đông để cây đón được ánh sáng mặt trời buổi sáng. Nơi trồng cây cũng phải rộng rãi.

  Thời gian thuận tiện cho việc ghép cây hoa hồng thân gỗ thường là vào mùa mưa (phía nam nước ta) hay mùa xuân (phía bắc).

  Các cách ghép hoa hồng thân gỗ

  Trồng gốc ghép ở chỗ đất tốt, chăm sóc chu đáo để cây phát triển nhanh,gốc nhanh lớn. Khi gốc có độ lớn cỡ cây viết chì trở lên thì tiến hành cắt cành (cắt cách gốc khoảng 3 tấc), để cây ra tược non, chăm sóc thật tốt chờ cho những tược mới này có độ lớn đạt yêu cầu thì tiến hành ghép (để cho dễ phân biệt, ta tạm gọi tược mới ra này là một gốc ghép). Có nhiều cách để ghép nhưng với hoa hồng, bạn nên áp dụng những cách ghép sau đây thì dễ thành công hơn:

  Cách ghép áp hoa hồng thân gỗ

  Nếu một trong hai cây (gốc ghép hoặc cành ghép) được trồng trong chậu hay trong sọt, trong bầu đất (tức là có thể di chuyển được) thì mới có thể áp dụng cách này. Trên cây gốc ghép chọn một cành bánh tẻ lớn cỡ cây đũa ăn cơm, trên cành ghép cũng chọn một cành bánh tẻ có độ lớn tương tự như vậy.

  Sau đó ở mỗi cành, cắt vạt một đoạn vỏ dài khoảng 2cm cho lộ tầng sinh gỗ (tức phải bóc hết lớp vỏ ở chỗ cắt vạt) áp hai mặt cắt vạt lại với nhau rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt, khi hai cành đã dính liền vỏ thì cắt bỏ phía trên của gốc ghép (cách chỗ ghép khoảng 2-3 cm) và cắt đứt phía dưới chỗ ghép của cành ghép. Giữ nguyên dây quấn, để cành ghép không bị tách rời nhau trong giai đoạn đầu, khi nào thấy chắc ăn thì gỡ bỏ dây nilon.

  Cách ghép mặt (ghép bo) hoa hồng

  Khi gốc ghép hoa hồng lớn khoảng gần bằng cây viết chì trở lên là có thể ghép được, dùng dao ghép (dao nhỏ, mỏng, nhọn, cứng) cắt một nhát ngang cành rộng khoảng gần 1cm (nhớ cắt nhẹ tay sao cho vừa đứt phần vỏ là được).

  Từ điểm giữa của vết cắt, dùng mũi dao xẻ dọc một đường xuống phía dưới (dài khoảng 2 phân) tạo thành hình chữ T (phần này gọi là cửa sổ).

  Cánh giống để lấy mắt (bo) cũng có độ lớn tương đương với cành làm gốc ghép, chọn mắt ghép mới nổi u, to, vừa nhú mầm, nhưng chưa ra lá, dùng dao ghép đặt phía dưới cách mắt mầm khoảng 5-7 mm, rồi lia lưỡi dao dọc theo cành ghép từ phía dưới lên trên, nhát cắt sẽ lấy đi một mảnh vỏ hình khiến (có chứa mắt mầm), phía dưới mảnh vỏ còn dính một ít vẩy gỗ mỏng, khi ghép phải tách bỏ vẩy gỗ này.

  Cách ghép hoa hồng: Lấy mũi dao tách nhẹ hai mí của chữ T trên cửa sổ đặt “bo” vào giữa đường thẳng xuống của chữ T theo chiều từ trên xuống, lấy dây nilon quấn vừa đủ chặt chỗ ghép, nhớ chừa chỗ mắt mầm để chúng nảy tược tạo cây mới sau này, khoảng hai ba tuần sau nếu thấy “bo” còn sống thì cắt bỏ đoạn cành ở phía trên chỗ ghép (cách chỗ ghép khoảng 2-3 cm) để tược được phát triển mạnh.

  Cách ghép chẻ ngọn hoa hồng

  Gốc ghép là những tược còn non có độ lớn cỡ ruột cây viết trở lên là có thể ghép được. Trên cành ghép cũng chọn những tược tương tự.

  Dùng dao ghép cắt bỏ phần ngọn gốc ghép khoảng 4-5cm, cắt bỏ một số lá và gai ở phía dưới chỗ vừa cắt ngọn, chẻ đôi đầu của gốc ghép vào sâu khoảng 1.5cm. D

  Dùng dao cắt lấy phần ngọn trên cành ghép (cũng dài khoảng 4-5cm) sau đó cắt vạt hai bên của đoạn ngọn này tạo thành hình nêm (chỗ cắt vạt dài khoảng 1 cm), nhẹ nhàng đưa phần vừa vạt nêm vào giữa chỗ vừa chẻ đôi ở trên đầu của gốc ghép.

  Lấy dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt, rồi dùng một bao nilon (loại trong, kích thước 4×8 cm) chụp vào chỗ vừa ghép rồi buộc chặt phía miệng bao lại để chống nước mưa xâm nhập vào chỗ ghép. Che nắng cho chỗ ghép để chỗ ghép không bị khô héo.

  Sau khoảng 7-10 ngày, nếu thấy cành ghép vẫn còn xanh là đã thành công, mở bao nilon, khi cành ghép ra lá mới thì có thể bỏ đồ che nắng và tháo bỏ dây nilon.

  Cách chăm sóc hoa hồng thân gỗ sau khi ghép

  Cách chăm sóc hoa hồng ghép là khi cây non mới nhú mầm dùng bình phun, hoặc chai nước đục lỗ nhỏ để phun tưới phun cho đất hơi ẩm là được.

  Khi bạn thấy rằng các cây con đã được cứng, thường là khoảng 1-2 tháng sau khi nảy mầm, bạn có thể chuyển chúng sang một chậu lớn hơn hoặc nếu bạn thích thì trồng ra vườn.

  Đối với hoa hồng thân gỗ chỉ cần tỉa một số cành nhỏ cho bớt cớm. Hoa tàn nên cắt bỏ 1 đoạn tầm 2 -3 đốt lá. Những mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ. Ðối với hoa hồng thân gỗ nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Hoa Diễm Châu Ii Hoa Diễm Châu Đỏ, Trắng, Hồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Diễm Châu Nở Hoa Rực Rỡ
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Diễm Châu Trồng Chậu
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Hoa Diễm Châu Nở Hoa Quanh Năm
 • Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Hoa Cát Tường
 • Kỹ Thuật Trồng Táo Ghép

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Hồng Mai – Vẻ Đẹp, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Cây Hồng Mai Sắc Thắm Cho Cảnh Quan, Đô Thị
 • Mua, Bán Cây Hồng Mai
 • Cây Giống Nho Pháp
 • Cây Nho Pháp – Cách Trồng Cây Nho Pháp Thu Được Nhiều Quả Nhất
 • 1. Thời vụ

  Táo có thể trồng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Táo ít đòi hỏi về điều kiện đất đai so với các cây trồng khác, nhưng tốt nhất là đất phù sa, giữ ẩm và thoát nước tốt.

  2. Khoảng cách

  Táo yêu cầu ánh sáng trực xạ, không trồng dưới tán cây khác, trồng với khoảng cách 4 x 5m, cứ 2-3 hàng táo nên đào rãnh để tưới và tiêu nước.

  Đào hố rộng 70 – 80cm, sâu 60 – 70cm, bón 30 – 40 kg phân chuồng mục, 1 – 2 kg phân lân/hốc đảo đều với đất bột.

  3. Chăm sóc

  Giai đoạn đầu sau trồng phải giữ ẩm đều, kịp thời loại bỏ chồi dại. Táo cần bón 400- 500kg urê + 200kg kali + 500kg supe lân cho 1ha/năm. Chia làm 3 lần bón:

  – Lần 1: sau trồng 1 tháng và ngay sau khi đốn táo ta xới xung quanh gốc, bón 10-20kg phân chuồng + 1/3 lượng phân hoá học.

  – Lần 2: trước khi cây ra hoa rộ, bón 1/3 lượng phân hoá học.

  – Lần 3: sau khi cây đậu quả xong, bón hết số phân còn lại.

  Chú ý: Nếu bị hạn phải tưới nước để quả lớn nhanh không bị rụng. Nếu cây bị cằn (sinh trưởng phát triển kém) ta phải bón bổ sung thêm phân.

  4. Phòng trừ sâu bệnh

  – Táo thường bị bọ xít xanh, rệp dính, sâu gặm đục quả phá hại, phun phòng trừ bằng Wofatox 0,1- 0,15% hoặc Bi58 0,1%.

  – Phun Bayleton 0,1%, Boocđô 1% để phòng và chống bệnh phấn trắng, sương mai.

  5. Đốn táo

  Sau khi thu hoạch, vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 ở các tỉnh phía Bắc; phía Nam đốn 2 lần/năm (lần 1 vào tháng 2-3, lần 2 vào tháng 9-10).

  Cách đốn, táo 1 tuổi cắt cành ghép chính 20-25cm kết hợp với tạo tán; táo 2 tuổi đốn thấp 40cm để lại 3 cành chính thế chân kiềng; táo 3 tuổi trở lên đốn đuổi cách vết đốn năm trước 15-20cm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Đậu Xanh
 • Cách Trồng Cây Đậu Xanh Đơn Giản – Nhanh Thu – Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Xoàn Năng Suất Thu Hoạch Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Xoàn
 • Kỹ Thuật Ghép Cây Hoa Sứ Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Hồng Vào Mùa Thu, Chuẩn Bị Cho Mùa Đông
 • Trọn Bộ Sản Phẩm Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Hoa Xác Pháo
 • Kinh Nghiệm Từ Chuyên Gia Chăm Sóc Và Xử Lý Bệnh Hoa Lan Tại Nhà
 • Cách Chăm Sóc Hoa Phong Lan Tại Nhà
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phong Lan Nở Đẹp Tại Nhà
 • Cây hoa sứ thái được mệnh danh là ” hoa hồng sa mạc”, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Để cây hoa sứ thái phát triển tốt và nở hoa quanh năm thì kỹ thuật ghép cây cần được quan tâm hàng đầu. NGHỀ NÔNG xin giới thiệu đến bạn đọc 2 cách ghép cây hoa sứ thái mà Nông nghiệp đã thực hiện

  Để ghép cây hoa sứ thái đạt tỷ lệ sống cao thì cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  Kỹ thuật ghép cây hoa sứ thái

  1.Kỹ thuật ghép ngọn

  Thời điểm ghép: Có thể ghép quanh năm, nhưng lý tưởng nhất vẫn là thời điểm mùa khô ở Nam Bộ – cuối tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng 3 âm lịch, năm sau

  Các thao tác ghép:

  + Ngưng tưới 7 ngày: nếu như bạn ghép sứ vào mùa mưa phải chủ động che chắn cho chậu sứ thật khô ráo.

  + Cắt tỉa các cành dư thừa – chừa lại đủ số cành để ghép vì mỗi cành chỉ nên ghép 1 màu mới đảm bảo việc lưu chuyển dòng nhựa tập trung đủ nuôi cho ngọn ghép mới.

  + Chọn ngọn ghép có tiết diện tương ứng với tiết diện cành ghép nhưng không được lớn hơn.

  + Ở đầu cành ghép chọn điểm ghép cắt mở mối ghép dạng mang cá.

  + Ở ngọn ghép cắt xéo hai bên thân để vết cắt hình chữ V khớp với cành ghép.

  – Các động tác cắt mở vết ghép nên thao tác thận nhanh, chính xác và băng lại bằng dây nylon chồng khít lên nhau, trùm kín mối ghép.

  – Dùng bao nylon mới nguyên (kích thước 10×25 cm) trùm bên ngoài cành ghép, buộc dây thật chặt, 7 ngày – 10 ngày sau tháo bỏ bao nylon; 21 ngày sau quan sát các vết mối ghép nếu đã kéo mủ lành vết ghép thì ta cắt bỏ dây băng.

  – Sau 2 – 3 ngày ta có thể đưa cây sứ ra ngoài môi trường tự nhiên.

  – Sau 45 – 60 ngày các chồi ghép phát triển tốt sẽ cho đợt hoa đầu tiên.

  2.Kỹ thuật ghép hông

  Một số lưu ý khi ghép cây hoa sứ thái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cho Chậu Hoa Sứ Thái Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Qúa Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Ngũ Sắc
 • Hoa Hồng Bụi Masora Cao 1.2, Hoa 8Cm, Cam, Cực Thơm, Chùm
 • Hoa Hồng Kim Hoàng Bảo (Masora)
 • Hoa Hồng Masora Rose Giống Hồng Nhật Màu Cam, Dễ Trồng, Hoa To Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Ươm Cành Hoa Hồng Bằng Củ Khoai Tây
 • Cách Giâm Cành Hoa Hồng Những Lưu Ý Và Cách Chăm Sóc
 • ⭐⭐Sức Sống Mãnh Liệt Của Hoa Hồng Dại
 • Từ Bỏ Mức Lương 100 Triệu Cùng Vợ Trồng 10 Vạn Cây Hoa Hồng
 • 20 Gốc Hồng… Khởi Nghiệp
 • Đơn vị đặt câu hỏi: Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

  Nguồn: Kỹ thuật Trồng hoa Hồng( tài liệu của đ/c Mạc Tuấn Anh-PBTTĐ).

  Cây hoa Hồng có xuất xứ từ Trung

  Quốc, ấn Độ, sau đó mới du nhập qua Hà Lan, Pháp, Đức, Bungari, Châu Âu. Hoa

  hồng du nhập vào Việt Nam từ  Châu Âu và từ Trung Quốc.

           

  Hoa Hồng đ­ợc coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và

  sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa

  dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm

  bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ớc và xung quanh

  nhà.                       

  II.

  Đặc điểm thực vật học

  1. Rễ: Rễ Hồng thuộc

  loại rễ chùm, ăn ngang rộng, khi bộ rễ lớn phát sinh nhiều rễ phụ.

  2. Thân: Thuộc loại nhóm cây thân gỗ, thân bụi thấp, có

  nhiều cành và gai cong, có giống nhiều gai, có giống ít gai.

  3. Lá: Lá kép lông chim mọc cách, xung quanh lá chét

  có nhiều răng c­a nhỏ, tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng

  c­a nông hay sâu hay có hình dạng lá khác.

  4. Hoa: Có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, một số

  giống có mùi thơm nhẹ, đài hoa có màu xanh.

  5. Quả: Quả hình trái xoan, trong chứa rất nhiều hạt,

  thuộc loại quả nang.

  III. Yêu

  cầu điều kiện ngoại cảnh

  1. Ánh

  sáng

  Ánh sáng là nhân tố quan trọng nhất đối với sự

  sinh tr­ởng và ra hoa của hoa hồng. ánh sáng không những có tác động trực tiếp

  đến cây mà còn làm thay đổi một loạt các nhân tố ngoại cảnh khác nh­ nhiệt độ,

  thoát hơi n­ớc.

  2. Nhiệt độ

            Nhiệt độ tối thích

  cho hoa hồng tuỳ theo giống, nhìn chung là từ 23-25oC. Nhiệt độ đêm

  quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống thích hợp với nhiệt độ đêm là 16oC.

  Thấp hơn nhiệt độ này, cây sinh tr­ởng chậm, sản l­ợng thấp nh­ng chất l­ợng

  hoa cao và ng­ợc lại.

  3. Độ ẩm

           

  Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ n­ớc. Độ ẩm thích hợp cho cây

  hoa hồng từ  70 – 80%.

  4. Đất đai

  Đất thích hợp cho Hồng là đất thịt,

  hoặc đất thịt nhẹ, nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng

  phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6,0 – 6,5, có đầy đủ ánh sáng.

  IV. Các

  giống trồng hiện nay

  Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ợc phân

  bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại

  giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:

  1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung,

  đỏ hồng ngọc, đỏ cờ

  2- Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa

  đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ

  3- Nhóm giống  vàng: vàng nhạt,

  vàng đậu, vàng da cam

  4- Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt

  5- Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng

  ngà

  6- Nhóm  hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc

  cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

  Hiện nay đang có một số giống hồng rất đ­ợc

  thị tr­ường ưa chuộng và rất phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam là các

  giống: Đỏ Pháp, vàng yến Hà Lan, phấn đỏ Trung Quốc, trắng Mỹ, đỏ xác pháo

  Trung Quốc và các giống VR2; VR4; VR6; VR9; VR10.

  V. Các phương pháp nhân giống hoa hồng

  Có thể nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm

  cành, ghép, lai hữu tính, chọn giống từ biến dị chồi hoặc từ cây nuôi cấy mô.

  1.Các b­ước tiến hành nhân giống bằng phương pháp giâm cành

  1.1. Thời vụ nhân giống:

  Nhân giống hồng bằng cành giâm có

  thể áp dụng ở mọi thời vụ trong năm (với điều kiện đảm bảo đúng theo qui trình

  nhân giống), nh­ng tốt nhất vẫn là ở 2 thời vụ chính

  – Vụ xuân (từ

  tháng 2-4) 

  – Vụ thu (từ

  tháng 8- 10)

     

          ở 2 thời vụ này cây giống nhanh ra

  rễ và cho tỷ lệ sống cao nhất, đồng thời khi trồng ra sản xuất tỷ lệ cây chết

  cũng thấp nhất.

  1.2. Chuẩn bị nhà giâm:

  Nhà giâm hồng nên thiết kế theo

  kiểu nhà kính, nhà l­ới, dạng nhà này vừa có tác dụng che chắn (m­a, nắng, cách

  li sâu bệnh), vừa có điều kiện để  áp dụng công nghệ mang tính chất công

  nghiệp cao (hệ thống phun t­ới, hệ thống điều khiển ánh sáng…)  Trong

  điều kiện ch­a có khả năng làm các kiểu nhà này, thì có thể thiết kế theo kiểu

  nhà giâm đơn giản, nh­ng là nhà có mái che và phải đảm bảo đ­ợc yêu cầu về ánh

  sáng. Có thể sử dụng nilông hoặc tấm nhựa PE làm mái. 

  1.3. Chuẩn bị giá thể

  giâm:

  Yêu cầu của giá thể giâm hồng là

  phải làm bằng vật liệu vừa đảm bảo sự tơi xốp, có khả năng thoát n­ớc tốt, đồng

  thời có tính giữ ẩm cao. Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy loại giá thể tốt

  nhất cho việc nhân giống hồng ở điều Việt nam là: 2/3 trấu hun + 1/3 đất đồi,

  nếu không có đất đồi có thể thay thế bằng đất phù sa hoặc cát, cát vàng.

  Tất cả các loại

  giá thể trên phải đ­ợc sàng lọc loại bỏ những tạp chất, phơi khô và phải đ­ợc

  khử trùng bằng VibenC 1%, tr­ớc khi đ­a vào giâm, Giá thể sau khi xử lý đem

  đóng vào khay nhựa chuyên dụng dùng cho hồng giâm.

  1.4. Chọn, cắt cành giâm:

  V­ờn hồng dùng để cắt cành cần có chế độ chăm sóc riêng, ngoài chế độ bón

  thông th­ờng cần bón thêm 50 kg urê, 70 kg kali cho 1ha.

  Dùng loại cành bánh tẻ không quá già hoặc quá non,

  tốt nhất là chọn loại cành đang mang hoa ở giai đoạn sử dụng, cành có các mắt

  bằng hạt gạo, không nên lấy những cành có mắt mù hoặc mắt đã bật lộc. Chiều dài

  của đoạn cành dùng để giâm từ 8-10 cm, trên đó có từ 2 – 4 mắt. Khi cắt cành,

  cắt vát khoảng 30O. Dùng dao (kéo) sắc cắt, không để vết cắt bị dập

  nát. Mỗi đoạn cành giâm giữ lại từ 1- 2 lá chét ở cuống  lá phía trên.

  1.5. Xử lý thuốc:

  Hồng là loại cây thân gỗ tư­ơng đối khó ra rễ khi

  giâm, vì vậy muốn  kích thích cành giâm ra rễ  nhanh ta dùng một

  trong 2 loại thuốc điều tiết sinh tr­ởng là IAA và NAA th­ơng phẩm nồng độ từ

  500 – 700ppm, sau khi cành cắt xong đem nhúng nhanh vào dung dịch đã pha sẵn

  trong khoảng thời gian từ 3 – 5 giây rồi cắm vào giá thể.

  Sử dụng cồn làm dung môi để pha thuốc (vì cồn vừa

  có tác dụng hoà tan thuốc, vừa có tác dụng diệt khuẩn vết cắt tr­ớc khi giâm).

  1.6. Thao tác giâm cành.

          Dùng tay cắm cành thẳng

  đứng, ngay ngắn,  cắm sâu 1,5 – 2 cm. Cắm vào chính giữa các lỗ trong khay

  đã đ­ợc chuẩn bị sẵn (khay này đ­ợc thiết kế chuyên dụng cho hồng giâm)

  1.7. Kỹ thuật phun, t­ới

  nư­ớc :

  Phải luôn luôn đảm bảo độ ẩm cho

  cây, điều kiện độ ẩm không khí và độ ẩm giá thể trong 3 ngày sau giâm đạt ở mức

  95% là tốt nhất. Sau 3 ngày giâm có thể giảm độ ẩm giá thể xuống 85 – 90%.

  Trong điều

  kiện ch­a áp dụng đ­ợc công nghệ cao tạo độ ẩm bằng máy tính tự động (chỉ có ở

  một số cơ sở lớn mới có điều kiện áp dụng) thì có thể áp dụng hệ thống phun t­ới

  bằng chế độ hẹn giờ theo thời gian có Rơle tự ngắt, thời gian hẹn này tuỳ thuộc

  vào điều kiện ngoại cảnh. Với điều kiện mùa khô đặt ở chế độ phun là 50 giây,

  khoảng cách giữa các lần phun từ 15 – 20 phút (ban ngày), 60 – 90 phút (ban

  đêm). Với điều kiện mùa ẩm đặt ở chế độ phun là 30 giây, khoảng cánh các lần

  phun từ 30 – 40 phút (ban ngày), 120 – 180 phút (ban đêm). Hoặc nếu không có

  thể sử dụng theo ph­ơng pháp thủ công bằng bình, phun nhẹ lên toàn bộ bề mặt

  luống giâm, chế độ phun này cũng làm theo nh­ chế độ hẹn giờ.

  Trong giai đoạn

  đầu khi cành ch­a xuất hiện rễ (khoảng 10-15 ngày) thì công việc phun n­ớc phải

  đòi hỏi rất chặt chẽ . Sau khi hình thành rễ bất định, giai đoạn này rễ bắt đầu

  có khả năng hút n­ớc từ giá thể thì ẩm độ giá thể luôn phải đ­ợc đảm bảo ở mức

  80 – 85%.

  1.8. Chăm sóc cành giâm

             

   Phải th­ờng xuyên nhặt bỏ những cành lá úa vì những cành lá này là môi tr­ờng

  truyền nhiễm bệnh.

             

  Sau khi giâm 5 – 10 ngày cần phun lên cành giâm một số loại thuốc kích thích

  sinh tr­ởng và phân bón qua lá, 10 ngày sau phun lại một lần, (mỗi lứa giâm

  phun khoảng 2 lần). Các loại chế phẩm th­ờng sử dụng cho cây hồng giâm là

  Atonik 1,8%DD 10 ml/bình 8 lít, phân bón lá thiên nông.

      

         Trong thời gian giâm phải theo dõi sâu

  bệnh trên cành giâm, có thể là tàn d­ sâu bệnh từ cây mẹ hoặc có thể là sâu

  bệnh hại mới xuất hiện. Một số loại sâu bệnh hại chính và cách phòng trừ trên

  cây hồng giâm nh­

  sau:

  – Nhện đỏ: Sử

  dụng Pegasus 500 SC 7-10ml/bình 8lít hoặc Ortus 5SC 10 -12ml/bình 8lít.

  – Rệp: Sử dụng

  Supaside 40ND nồng độ 0,15%; 1 -1,5 lít/ha, Supathion 10ml/bình 8lít.

  – Bệnh phấn

  trắng: Sử dụng Score 250ND  nồng độ 8 – 10 ml/bình 8 lít, liều l­ợng 0,2 -

  0,3 lít/ha, Anvil 5SC, nồng độ 6 – 8 ml/bình 8 lít nuớc; liều l­ợng 1 lít/ha.

  – Bệnh đốm đen:

  Sử dụng Daconil 500SC 25ml/bình 8 lít, đồng ôxyclorua 30 BTN 70 gam/bình 8lít.

  – Bệnh gỉ sắt:

  Sử dụng Daconil 500SC 25ml/bình 8 lít

  1.9. Bứng cây đi trồng:

   Sau thời gian giâm từ 25 – 35 ngày, (thời

  gian này phụ thuộc và thời vụ giâm, giống cây giâm), cây ra rễ thì có thể mang

  đi trồng ngoài ruộng sản xuất. Cây giống đạt tiêu chuẩn mang trồng là cây có rễ

  ra đều xung quanh, chiều dài rễ đạt từ 3 – 4 cm, còn giữ nguyên lá, mầm bật từ

  2 – 4 cm không có vết sâu bệnh. Khi vận chuyển cây đi trồng nên để cả khay hoặc

  bầu ni lông, lúc trồng nhẹ nhành nâng bầu lấy cây ra khỏi khay hoặc bầu nilông

  sao cho còn giữ nguyên bầu (bao gồm cả rễ và giá thể) đặt cây xuống và trồng.

  2. Bốn cách ghép hoa hồng quý

  Đối với những giống hồng địa phương, hồng dại, hồng rừng hay hồng dây leo

  chỉ nên áp dụng phương pháp nhân giống bằng giâm cành. Còn đối với những giống

  hồng “khó tính” như hồng lai, hồng nhung ta không nên giâm cành – như

  hồng nhung rất khó tạo rễ do lượng tinh bột trong cây thấp, không đủ cho nhu

  cầu tái sinh cây, khối lượng Enzym và Cytokinin nội sinh thấp nên chỉ tạo được

  mô sẹo mà không phân hóa rễ.

  Chiết cành và ghép cành thường được áp dụng cho giống hồng lai, hồng nhung

  và những giống hồng quý. Cây hồng chiết thường mọc nhanh hơn hồng ghép, nhưng

  hoa lại không đẹp và không bền bằng cây hồng ghép. Hơn nữa, phương pháp ghép có

  thể tạo được giống hồng có nhiều màu sắc, kiểu hoa khác nhau trên cùng một gốc

  (cần ghép mắt cây hồng có màu nhạt trước một thời gian rồi mới ghép mắt hoa màu

  sẫm). Có nhiều cách ghép hồng: ghép mắt, ghép áp, ghép nêm và ghép xuyên thân.

  Trong cả bốn cách ghép đều có một đặc điểm chung là: cành làm gốc ghép thường

  được chọn từ những giống hồng có phổ thích nghi rộng, dễ sống, sinh trưởng

  mạnh, nhưng hoa lại xấu như giống hồng dại, hồng tầm xuân, hồng leo, hồng

  sen… Còn cành ghép lại được lấy từ những giống ta mong muốn như giống hồng

  quý, hồng có hoa đẹp nhưng yêu cầu điều kiện ngoại cảnh và công chăm sóc rất

  khắt khe. Cả cành ghép và gốc ghép được chọn thường là cành bánh tẻ và có kích

  thước như nhau.

   2.1. Ghép mắt

   Gốc

  ghép: chọn những cành đủ tiêu chuẩn làm gốc ghép, có kích thước to bằng

  chiếc đũa ăn cơm và cắt thành từng đoạn dài 15 – 20 cm đem giâm cho ra rế. Sau

  khoảng 2 – 3 tháng là có thể dùng để làm gốc ghép.

   Mắt

  ghép: được lấy từ cành ghép, những cành chưa mọc nhánh hoặc mầm. Dùng dao

  sắc gọt miếng vỏ hình chữ nhật hay hình tam giác gồm cả gỗ có mắt ở chính giữa.

  Lấy mũi dao tách nhẹ miếng vỏ đó ra sa cho đừng để mắt dính trên phần gỗ. Có

  thể cắt bớt hai bên rìa phần vỏ này để nó có hình chữ T. Nên tiến hành vào lúc

  sáng sớm hoặc chiều muộn và đem ghép ngay vào gốc ghép để chỗ ghép không bị khô

  nhựa.

  Cách ghép: lựa chọn

  những chỗ ghép không có gai và hướng về phía mặt trời, lau chùi bên ngoài vỏ

  cho thật sạch và khô ráo rồi dùng mũi dao thật sắc khắc hình chữ T, tách nhẹ

  hai mí vỏ theo chiều dọc. Tuyệt đối không để bị xơ, không để bụi đất, nước và

  nhất là mồ hôi rơi vào chỗ mở vỏ. Đặt mắt ghép có chồi hướng lên trên và cho

  vào gốc ghép. Phần vỏ phải ôm sát thân gốc ghép, mắt ghép không được dập mí và

  mí trên của mắt ghép phải sát với vết cắt ngang của gốc ghép để việc tiếp nhựa

  được dễ dàng. Sau đó dùng nilon quấn chặt vết ghép thành nhiều vòng (không nên

  buộc thành cục dễ đọng nước nơi ghép và nhớ chừa mầm mắt ghép ra để mầm tiếp

  tục sống và ra lá). Sau 2 – 3 tuần ta có thể mở dây ra, nếu mắt ghép còn xanh

  và tươi là ghép đã thành công còn mắt ghép khô héo là đã chết, phải ghép lại ở

  chỗ kế bên.

  2.2. Ghép nêm

   Gốc ghép: ta tuốt hết lá, cắt bỏ phần ngọn

  còn non ở cành làm gốc ghép, rồi dùng sao sắc cắt sâu hình chữ V.

   Cành ghép: dùng dao sắc vạt hình mũi tên nhọn

  có kích thước như hình chữ V ở gốc ghép.

   Cách ghép: đưa mũi tên nhọn của cành ghép lọt

  khít vào hình chữ V của gốc ghép. Dùng dây nilon cột chặt lại để giữ chặt.

  Khoảng ba tuần sau chỗ ghép nêm sẽ liền và ta có được cây hồng mới có hoa đẹp

  và gốc vững chắc.

  2.3. Ghép áp

   Trồng giống hồng có sức sống mạnh như hồng dại, hồng

  rừng… cạnh với giống hồng quı có hoa đẹp, to. Ta chọn mỗi giống một cành có

  kích thước như nhau cho hai cành đó kề sát nhau. Ngay đoạn chúng có thể cọ sát

  nhau, ta dùng dao bén cạo sạch vỏ rồi áp chặt chúng vào nhau. Sau đó dùng dây

  nilon buộc chặt chỗ áp sát đó. Cuối cùng, ta cắt bỏ phần ngọn của cây có hoa

  xấu để nó dồn sức nuôi cành mới. Khoảng ba tuần sau ta cắt rời thân cây có hoa

  đẹp, chỉ chừa lại đoạn cành ghép. Như vậy, ta được một cây có gốc sinh trưởng

  rất mạnh và lại có hoa quý và đẹp.

  2.4. Ghép xuyên cây

  Cũng giống như ghép áp, ta trồng

  hai giống hồng cạnh nhau (một giống làm gốc ghép, một giống làm cành ghép). Ở

  giống hồng làm gốc ghép, chọn một chỗ định dùng dao lưỡi mỏng, có mũi nhọn đâm

  thủng ngay giữa lõi gỗ. Còn giống hồng làm cành ghép phải tuốt hết lá rồi chọn

  nơi định ghép, vạt bỏ một đoạn vỏ khoảng 0,5 cm xuyên qua thân cành gốc ghép.

  Sau đó cho chỗ vạt cỏ nằm gọn trong thân của cành gốc ghép. Bước cuối cùng là

  dùng nilon buộc chặt hết chỗ ghép đó. Sau ba tuần ta tháo dây, nếu thấy chỗ

  ghép liền vỏ thì cắt bỏ đoạn cành ghép rời khỏi cây làm cành ghép, để cành ghép

  sinh trưởng phát triển dựa trên gốc ghép.

   

  Lưu ý: để tỷ lệ ghép sống cao, ngoài

  thao tác phải nhanh, gọn và chuẩn xác, sau khi ghép xong ta nên che nắng cho

  mắt ghép và tuyệt đối không được tưới nước lên mắt ghép hoặc cành ghép (tính từ

  đoạn ghép), mà chỉ nên tưới dưới gốc ghép hoặc gốc của cành ghép. Khi mắt ghép

  hoặc cành ghép sống thì cắt bỏ hết các mầm nhánh của gốc ghép và phần dưới mắt

  ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi mắt ghép, cành ghép và giảm che nắng để mắt

  ghép hoặc cành ghép thích nghi dần với ánh sáng. Để giúp mắt ghép hoặc cành ghép

  mọc nhanh ta nên hòa loãng đạm Urê nồng độ 1 – 2 0/00 tưới cho cây và bấm chồi

  ngọn của gốc ghép phía trên mắt ghép từ 1 – 2 cm để mắt ghép phát triển nhanh.

  Khi trồng cây ra đất nên đặt vị trí ghép ngang với mặt đất hay cao hơn một chút

  để sau này cây mọc khoẻ

  3. Tạo giống hoa hồng mới

  Phương pháp lai hữu tính – Khử đực: Tháng 4, 5 chọn một số hoa nở ngay

  trên cây bố mẹ, bóc vỏ cánh hoa lần lượt từ ngoài vào trong, dùng panh gắp hết

  nhị đực, rồi chụp túi giấy để cách ly. Công việc này nên làm vào 4-5 giờ chiều

  và không muộn quá 8 giờ sáng hôm sau.

  – Thụ phấn hoa:

  Chọn những bông hôm sau nở trên cây bố, bóc cánh hoa dùng panh gắp lấy túi phấn

  bỏ vào đĩa, đánh dấu tên giống bố, đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh phơi ra

  nắng. Sau khi khô, túi phấn vỡ tung phấn ra.

  – Thụ phấn: Hoa

  cái trên cây mẹ sau khi khử đực, sáng hôm sau từ 8-10 giờ có thể thụ phấn. Dùng

  bút lông chấm lấy phấn hoa trong đĩa bôi nhẹ lên đầu vòi nhụy, hoặc trực tiếp

  dùng hoa đực rũ phấn lên vòi nhụy hoa cái, nên làm lại vài lần để thụ phấn cho

  chắc.

  – Chăm sóc sau

  thụ phấn: Sau khi thụ phấn có kết quả, rút bỏ túi bao, tăng cường chăm bón cho

  cây mẹ, bón thêm kali, khống chế không cho ra lộc mới và các cành ở gốc, ngắt

  bỏ các hoa, nụ còn lại để tập trung dinh dưỡng nuôi quả và phòng chống sâu bệnh

  hại. Khi quả chuyển màu đỏ là thu hái được.

  – Xử lý hạt:

  Tách vỏ quả chín lấy hạt, dùng nước lọc bỏ hạt lép. Chọn những hạt đẫy trộn với

  cát bảo quản trong tủ lạnh 0- 5oC. Ít nhất 2-3 tháng mới nảy mầm. Có thể dùng

  acid chlohydric (HCl) xử lý phá ngủ.

  – Bồi dục cây

  con: Sau khi hạt nứt vỏ, nhú mầm, ươm cây con vào giàn hoặc đĩa ươm cây. Khi

  cây con cao 20cm, hoá gỗ mới đem trồng ra ngoài ruộng.

  – Sơ tuyển: Sau

  khi trồng 3-5 tháng cây mọc được 5-7 lá thật, có nụ và hoa, có thể sơ tuyển.

  Chọn cây sinh trưởng khoẻ, ra hoa liên tục, nhiều hoa, màu sắc tươi, dáng đẹp,

  cánh hoa từ 10-25 cái, cành có độ dài vừa phải, cứng, thẳng, gai ít, lá hình

  dáng đẹp, nhẵn, kháng chịu bệnh cao.

  – Chọn lai: Cây

  con phải chọn nhiều lần. Cây chọn được lần đầu mang ghép hoặc giâm cành để nhân

  ra 6-7 cây. Năm thứ 3 ghép những cây đã chọn được ở năm thứ 2 để nhân ra 70-90

  cây. Năm thứ 4 nhân ra 1.000 cây, tiến hành bình chọn năng suất, chất lượng hoa

  và tính chống chịu.

  4. Phương pháp chọn giống

  biến dị chồi

  Phương pháp này

  là bồi dục giống từ các chồi đột biến tự nhiên hoặc nhân tạo, các giống được

  tạo ra theo cách này có rất nhiều tính trạng giống mẹ, nó giữ được phần lớn ưu

  điểm của cây gốc và cải thiện khuyết điểm. Phương pháp này rất đơn giản, dễ

  làm.

  Biến dị chồi tự

  nhiên là sự tạo thành những tính trạng thay đổi do sự đột biến gen trong điều

  kiện tự nhiên. Đột biến nhân tạo là dùng tác nhân dẫn đến đột biến để xử lý

  cây, nhằm tăng tần xuất biến dị nên sử dụng chiếu xạ.

  5. Tạo giống bằng kỹ thuật

  mới

  Công nghệ mới ở đây chủ yếu là dùng công nghệ gen để tạo ra

  giống mới. Phương pháp này đòi hỏi trang thiết bị phức tạp, đắt tiền, kỹ thuật

  cao mà chỉ có ở một số nước tiến tiến hay những cơ sở đầu tư trang thiết bị

  hiện đại mới có điều kiện áp dụng

  VI. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  1. Thời

  vụ trồng

  Hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm nh­ng

  tốt nhất là trồng vào 2 thời vụ chính: vụ xuân tháng 2 – 4 (bắt đầu thu hoa

  tháng 9 năm đó) và vụ thu tháng 9 –10 (bắt đầu thu hoa từ tết nguyên đán).

  2. Kỹ

  thuật làm đất

  – Lên luống: hình thang, luống

  rộng 1,3 – 1,4 m, mặt luống 70  – 80 cm, luống cao 30 cm, rãnh luống rộng

  30 – 40cm.

  – Bón lót: 2 tấn phân chuồng

  hoai + 20kg NPK + 1tấn mùn rơm + 1m3 xỉ than cho một sào Bặc Bộ,

  những nơi đất chua cần rắc thêm vôi bột với liều l­ợng 4 kg vôi bột/1 sào.

  – Cách bón: bón phân sâu cách

  mặt luống 10cm, có thể rạch hàng hoặc bổ hốc. Bón tr­ớc khi trồng 3 – 5 ngày.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  3.1. Chọn

  giống

  Chọn giống có màu sắc đẹp, h­ơng thơm nhẹ, sinh tr­ởng

  khoẻ và có khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh phấn trắng nh­ giống

  hồng VR2, VR6 (đỏ nhung, đỏ t­ơi của Trung Quốc).

  Có thể sử dụng cây giống nhân bằng ph­ơng

  pháp giâm cành hoặc cây ghép. Cây ghép có ­u điểm nhanh phục hồi, khoẻ nh­ng dễ

  thoái hoá, cây giâm thời gian đầu chậm hơn cây ghép nh­ng sản l­ợng hoa cao,

  lâu bị thoái hoá giống và dễ áp dụng các biện pháp canh tác khác.

  3.2. Mật độ và khoảng cách trồng

  Trồng hàng đôi, hàng cách hàng 30 – 35 cm, hàng

  cách mép luống 15 – 20 cm, cây cách cây 25cm. Với khoảng cách này, t­ơng ứng 5,0 – 5,2 vạn

  cây/ha (tức là 1.800- 2.000 cây/1sào Bắc Bộ).

  3.3. Kỹ

  thuật trồng

  Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ

  vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, không để

  phân tiếp xúc với đất. Trồng xong t­ới thật đẫm n­ớc.

           

  Nếu trồng vào những ngày nắng nóng thì phải che bằng l­ới đen hoặc rơm, rạ 2 –

  3 tuần để cây nhanh hồi phục, nâng cao tỷ lệ sống cho cây.

  3.4. Kỹ

  thuật t­ưới n­ớc

  Có 2 ph­ơng pháp t­ới: T­ới n­ớc ngập rãnh

  tức là bơm n­ớc vào 2/3 các rãnh để 2 tiếng đồng hồ sau đó rút hết n­ớc hoặc t­ới

  bằng vòi bơm vào mặt luống giữa 2 hàng cây, tránh bắn n­ớc nhiều lên bộ lá và

  nụ sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lan truyền. Nếu t­ới bằng vòi bơm thì giữa 2

  hàng cây ta tạo ra 1 rãnh nhỏ để khi t­ới n­ớc và phân không chảy ra ngoài.

  3.5. Kỹ

  thuật bón phân

  Hoa hồng rất ­a phân hữu cơ, sau khi trồng 1 – 2

  tháng là phải t­ới phân cho cây. Có thể dùng phân hữu cơ ngâm ủ với phân vi

  sinh sông gianh theo tỷ lệ 2m3 n­ớc cần 300 kg phân hữu cơ + 50 kg

  phân vi sinh t­ới cho 10 sào.

  Định kỳ 10 – 15 ngày t­ới một lần, mỗi lần t­ới

  hoà thêm 3 kg đạm urê cho 1 sào Bắc Bộ. Ngoài ra cần th­ờng xuyên bổ sung phân

  qua lá cho cây.

  3.6. Kỹ thuật bấm ngọn, vít cành điều tiết sinh tr­ởng

           

  Ph­ơng pháp bấm ngọn, vít cành ta có thể đạt đ­ợc 3 mục đích sau:

  – Làm tăng năng suất từ 3 – 4 lần (có thể thu từ 7

  – 9 bông/1 gốc/lần thu).

  – Tăng chất l­ợng cành hoa (chiều dài cành hoa

  > 70 cm)

  – Điều khiển ra hoa theo ý muốn

            L­u ý: Vít cành

  chỉ áp dụng đối với cây giâm

  3.7. Kỹ thuật bao hoa trên đồng ruộng:

           

  Mục đích: Để tránh côn trùng và các tác động của môi tr­ờng xung quanh, đồng

  thời giữ hoa nhanh nở trong vài ngày. Có 2 cách bao hoa là bao bằng giấy báo

  (cắt 1 mảnh giấy báo quấn quanh bông hoa và buộc hoặc dán lại) và bao bằng l­ới

  bao có sẵn.

  VII. Thu hoạch và bảo quản hoa

  1. Xử lý cận thu hoạch

  – Sử dụng Atonik 1,8 DD, nồng độ 0,15 %,

  phun lên toàn bộ thân lá và gốc cây tr­ớc thu hoạch 7 – 10 ngày.

  – Khi cây có nụ cần phải giảm hoặc ngừng

  bón đạm, tăng c­ờng bón kali, lân với tỉ lệ 2 : 1 (100kg kali clorua, 50kg lân

  cho 1ha )

  – Trư­ớc khi thu hái 1 – 2 ngày (mùa khô 1

  ngày, mùa ẩm 2 ngày) t­ới đủ n­ớc cho cây (đảm bảo độ ẩm đất đạt 85%) để các

  cành lá đ­ợc hút no n­ớc.

  2. Thu hái hoa

  – Tiêu chuẩn thu hái: Tiêu chuẩn thu hái phụ thuộc vào từng

  giống, cự ly vận chuyển và thời vụ thu hái. Thông th­ờng các giống nở chậm thì

  hái muộn giống nở nhanh thì hái sớm. Bán tại chỗ hoặc vận chuyển gần thì thu

  hoạch ở chỉ số 3 (cánh hoa ngoài đã nở), vận chuyển xa thì hái lúc còn đang

  nụ…

  – Thời gian thu hái: Nên thu hái vào lúc sáng sớm (5 -

  6h) hoặc chiều tối, vào các ngày khô ráo

  – Vị trí thu hái: Vị trí cắt hoa ảnh h­ởng trực tiếp

  đến độ dài cành, cuống hoa, tới sự nảy mầm chồi d­ới vết cắt và số ngày cắt lứa

  sau. Thông th­ờng chừa lại trung bình từ 2-4 đốt.

  3.

  Xử lý sau cắt

  Sau khi cắt

  xong phải cắm ngay 1/3 cuống vào trong thùng n­ớc sạch hoặc dung dịch cắm hoa,

  sau đó đ­a vào nơi mát (nhà có mái che) thông thoáng để xử lý sơ bộ (loại bỏ

  những cành hoa già, cành hoa bị sâu bệnh…)

  4.

  Phân loại và đóng gói hoa hồng

  Sau khi thu hoa

  tiến hành phân loại và đóng gói. Thông th­­ờng khi vận chuyển cành đi xa mới

  cần đóng gói: dùng hộp carton dài 80 cm rộng 50 cm, cao 50 cm, mỗi hộp nh­ vậy chứa đ­­ợc

  700  – 1.000 cành, dùng màng polytylen gói kín cả hoa để giữ ẩm.

  Khi đóng thùng cần tránh để gai làm  x­ớc vỏ. Mỗi hộp đục 4 lỗ đ­ờng kính

  2cm để hoa tiếp tục hô hấp.

  5.

  Bảo quản hoa

           

  Có nhiều biện

  pháp bảo quản hoa hồng

  – Bảo quản bằng hóa chất: sử dụng các dung dịch glucoza,

  sacaroza 3-5% trong thời gian bảo quản.

           

  – Bảo quản trong phòng điều chỉnh không khí: Hình thức bảo quản này

  hiện đại và hiệu quả nh­ng chỉ có ở những cơ sở sản xuất lớn mới có điều kiện

  áp dụng vì chi phí cho hệ thống bảo quản này là rất lớn.

  1. Sâu hại:

  – Nhện đỏ

  C­ư trú ở mặt dư­ới của lá, chích

  hút dịch trong mô lá tạo thành vết hại có màu nâu làm cho lá có màu vàng, quăn

  queo rồi rụng. Thuốc hoá học đặc trị để trừ nhện đỏ là: Pegasus 500 SC 7 – 10

  ml/bình 8 lít n­ớc hoặc Ortus 5 SC 10 – 12 ml / bình 8 lít n­ớc. Phun ngay khi

  phát hiện có triệu chứng của nhện.

  – Rệp

  Rệp th­ờng phá hại trên thân, lá,

  ngọn cây hồng, đặc biệt rệp sáp phủ lớp trắng sáp, không thấm n­ớc. Sử dụng các

  loại thuốc hoá học nh­ sau: Supaside 40 ND nồng độ 0,15 % liều l­ợng 3 bình cho

  một sào Bắc Bộ, Supathion 12ml/1bình 8lít, Thiodal 15-20 ml/bình 8 lít.

  – Sâu xanh

  và sâu khoang

  Hai loại sâu này trư­ởng thành đẻ

  trứng từng ổ d­ới mặt lá, có thể dùng biện pháp thủ công nh­ ngắt bỏ ổ trứng,

  cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc:

  Supracide 10 – 15 ml/bình 8 lít, Pegasus 500 SC 7 – 10 ml/bình 8 lít, Cyperin 5

  EC 10 –13 ml/bình 8 lít. Phun vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm.

  – Bọ trĩ

  Bọ trĩ chích hút nhựa ở ngọn non,

  lá non, đặc biệt là hại hoa, nụ, tạo vết chích trên cánh hoa, hoa xấu, cánh dị

  dạng, hoa nhanh tàn và thối. Mật độ cao vào thời gian nụ, hoa ảnh h­ởng nghiêm

  trọng đến năng suất, chất l­ợng hoa. Sử dụng một số loại thuốc sau: Polytrin P

  440 ND 8 – 10ml/bình 8 lít, Secectron 500 ND 7 – 1510ml/bình 8 lít, Ofatox 400

  EC 8 – 10 ml/bình 8 lít.

  – Bệnh phấn trắng

  Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh

  tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa

  th­ờng không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng

  0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều l­ợng 1 lít/ ha

  – Bệnh đốm đen

  Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh

  th­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá

  vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít;

  Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

  – Bệnh gỉ sắt

  Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới

  lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là

  Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25

  ml/bình 8 lít.

  IX. TRỒNG HOA HỒNG TRONG CHẬU

  – Cách trồng trong chậu :

  Chậu không cần lớn, cao cỡ 30 cm, rộng 40

  cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực

  tiếp xuống đất thì càng hay. đất phải tháot nước. Chậu phải đục to ở dưới đáy

  để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một ít. đất để trống hoa hồng gồm

  các thành phần như sau : 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật

  hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục. tốt nhất là phân bò; 1% phân

  NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. tấtt cả được trộn đều đổ vào chậu

  khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước. Tưới một

  lon nước. Trồng cây hồng vào giữa. Thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Đem phơi nắng

  dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

  – Cách chăm sóc :

  Sau khi trồng, phải cắm cây

  cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát. Trồng

  hoa hồng trong chậu thì mỗi ngày phải tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát.

  Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên

  lá cây dễ bị nấm bệnh. Nên dùng vòi sen để tưới cho đều.

  Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông

  nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới

  lên lá, thân, gốc… sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên

  trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy

  chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp. Nếu

  muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối

  ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên

  cánh hoa.

  -

  Cách cắt hoa :

  Cắt hoa vào lúc

  sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa

  lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây

  dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

  Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để

  nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa.

  Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm

  từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng

  còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này

  sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1

  tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc đem bán, tặng cho

  người khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Cổ Sapa – Cách Trồng Và Chăm Sóc Giống Hoa Hồng Cổ Quý Tại Việt Nam
 • Chiết Cành Hoa Hồng Thành Công Đến 99% Từ Chuyên Gia
 • Cách Giâm Cành Và Cách Chiết Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật 2022
 • Củ Hoa Hồng Ri Ba Tư (Hoa Mao Lương)
 • Trồng Ngay Giống Hoa Hồng Ri Ba Giúp Mọi Không Gian Đẹp Mê Mẩn
 • Hướng Dẫn Ghép Hoa Hồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ghép Hoa Hồng Chỉ Cần Đơn Giản Như Thế Này Thôi
 • # 1【Chăm Sóc】Hoa Hồng Cổ Sapa Ra Hoa Quanh Năm
 • Cách Kích Và Lịch Kích Phong Lan Để Có Hoa Chơi Đúng Dịp Tết
 • Giới Tài Phiệt Hoa Kiều Đông Nam Á Và Quan Hệ Nhạy Cảm Với Trung Quốc
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mắt Huyền Trên Ban Công
 • Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 090670100109013656790981472323

  Để có một cây hồng đẹp nhiều màu, hoặc làm 1 cây hồng rose, hay chúng ta đang có một giống hoa hồng màu sắc đẹp, hương thơm ngọt ngào, nhưng nhược điểm là sức sống yếu thì ta có thể ghép nhánh của những loại hoa hồng này vào các gốc hồng có sức sống khỏe hơn như hồng dại tầm xuân, hoặc một số giống hồng có sức sống khỏe ở Sa Đéc như hồng tường vy Sa Đéc, Hồng lửa Sa Đéc….

  Chuẩn bị ghép hoa hồng

  1. Ở bài viết này tôi chọn gốc ghép là hồng dại tầm xuân, loại hồng này có sức sống rất khỏe ít nhiễm bệnh. Ta sẽ tiến hành lấy nhánh ghép là một giống hồng mới (như hồng leo chẳng hạn), lên gốc hồng tầm xuân này.

  Hồng tầm xuân được chọn là gốc ghép.

  Trên gốc ghép này ta chọn những nhánh hồng có đường kính thân tương đồng với nhánh ghép, để tỉ lệ sống khi ghép hồng được cao hơn.

  Gốc ghép này có đường kính thân 0.5cm thì nhánh ghép cũng có đường kính thân tương đương.

  2. Còn đây là nhánh hồng leo đã được tôi cắt ra làm nhánh ghép để ghép vào cây hồng tầm xuân.

  Thao tác ghép hoa hồng

  Một video khác hướng dẫn ghép hoa hồng tôi đã thực hiện vào tháng 06/2016

  Một số công đoạn của quá trình ghép hồng bao gồm:

  1. Dùng dao bén gọt nhánh ghép (hồng leo) thành dạng nêm như hình bên dưới.

  2 . Tách phần đầu gốc ghép làm 2 phần, chiều dài vừa đủ để nhánh hồng cần ghép vào (hình B). Sau đó gắn nhánh hồng ghép vào (hình C), quấn chặt mắt ghép bằng băng keo (hình D)

  3. Dùng bao nilong trùm bên ngoài nhánh ghép.

  Sử dụng bao nilong cột chặc từ phần mắt ghép trở lên đến khi nhánh ghép ra tược non 2-3 cm thì mới tháo bọc nilong

  Nhánh hồng ghép sau 2 tuần đã ra tược non dài 1.5cm (ngày 15/12/2015)

  Cây hồng ghép, ảnh ngày 30/05/2016

  Cây hồng ghép, ảnh ngày 30/05/2016

  Nguồn: vườn hồng Vân Loan (Sa Đéc, Đồng Tháp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Ghép Hoa Hồng Thân Gỗ Đúng Kỹ Thuật Cho Người Yêu Hoa
 • Bán Cây Hoa Diễm Châu Ii Hoa Diễm Châu Đỏ, Trắng, Hồng
 • Cách Chăm Sóc Cây Hoa Diễm Châu Nở Hoa Rực Rỡ
 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Hoa Diễm Châu Trồng Chậu
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Hoa Hoa Diễm Châu Nở Hoa Quanh Năm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100