Top 10 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc

Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng đến 1 năm. Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị, dân gian sử dụng chủ yếu vào dịp lễ tết, giỗ chạp với các món truyền thống là xôi gấc, một số dùng chế biến bánh keo như bánh cáy. Giá trị gấc vì thế rất thấp và cho nhau hàng chục quả là chuyện bình thường. Hiện nay gấc đã được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm, chiết xuất dầu gấc với thành phần vitamin A và E…

Chọn Đất Trồng Đào Hố Và Bón Lót:

Để có năng suất cao nên chọn đất tốt ( đất phù sa), thoát nước. Cuốc xới để ủ nơi định trồng với khoảnh đất khoảng 1m 2, sâu độ khoảng 40-60 cm.

Bón lót : + GV-Hữu cơ vi sinh: 2 kg/hố

+ Hữu cơ GV-ORGANIC : 500 gr/hố

+ Phân chuồng hoai : 10 kg/hố

+ Super Lân : 500 – 600 gr/hố

+ Thuốc trừ sâu Vibasu 10H : 50 gr (ngừa sâu bọ phá hại rể) / hố

Tất cả được trộn chung với đất mặt để bón cho một hố

+ Vôi: 0,3 – 1 kg (tùy độ chua của đất): lưu ý vôi phải trộn đều với đất ở đáy hố trước khi bón phân lót.

+ Sau khi cây con có 4-5 lá thật, phun phân bón lá GV 16-16-8 để cây phát triển nhanh. Định kỳ 7-10 ngày / 1 lần. Nên kết hợp tưới gốc bằng GV601S K.HUMAT: pha 50 cc / 5 lít nước, tưới quanh vùng rể cho thấm xuống đất để kích thích bộ rể phát triển , định kỳ 10 ngày/1 lần .

Quy mô hộ gia đình: Tân dụng đất, trồng gấc sát cạnh rào, bên gốc cây đa, ở bờ ao hay gốc bờ tre… hoặc các cây nào đó làm cộc cho gấc leo cao.

Quy mô lớn: Chọn địa điểm, chọn đất có điều kiện thuận tiện và làm cho giàn gấc leo. Gấc ưa đất mát, bằng phẳng, tiện sông suối để tưới nước. Gấc trồng thành từng hàng thẳng , mỗi cây cách nhau khoảng 3-4m và hàng nọ cách hàng kia khoảng 4 – 5m.

Miền Bắc: Nên trồng vào tháng 2-3 dương lịch.

Miền Nam & Tây Nguyên : Trồng vào đầu mùa mưa, nơi đất ẩm, sẳn nước tưới.

2.3 Thiết Kế Giàn Leo Cho Gấc: Trồng gấc cũng như trồng mướp, trồng bầu, cần phải đào hố hoặc đào rãnh trồng và làm giàn cho dây gấc leo mới có nhiều trái. Trong sản xuất gia đình nào cũng có thể cho gấc bò lên các cây thân gổ trong vườn đã bị chết khô hoặc bò phủ tán các cây thân mọc còn sống nhưng năng suất không cao, dây gấc leo càng cao thì càng ít qủa,…cho leo ngang quả nhiều hơn.

Trồng tập trung cần chú ý: Tìm hướng cho hàng gấc để tránh gió bão làm đỗ.

Tùy từng địa phương và địa hình, địa vật. Làm giàn hoặc làm giậu làm sao để hướng gió đi vào giữa hai giậu gấc.

– Cách làm giậu (đối với vùng đất đồi núi): trên một đường thẳng theo hướng gió đã chọn, trồng những cây để làm cọc (như cây gạo, phượng tre, bưởi..) cách 3m trồng 1 cây. Năm đầu và năm thứ hai có thể đóng cọc xen những cây đó để làm giậu. Năm thứ ba những cây kia lớn sẽ thay thế cho cọc. Khi cây gấc phát triển mạnh phải chặt ngọn các cây trồng làm cọc chỉ để phần thân cây cao bằng với tay người lớn (Nếu có điều kiện thì nên dùng trụ bê tông thì tuổi thọ vĩnh viễn và năng suất cao).

Giàn có thể dựng bằng các cây tạp, tre nứa hoặc cột bêtông. Bên trên gác các cành tre hoặc đan bằng dây thép hoặc dùng dây cước một sợi (đường kính dây khoảng 2mm) đan thành lưới (kích thước mắt lưới: 40cmx40cm), sau đó căng lên giàn. Giàn bằng lưới cước chi phí thấp và có thể giữ được từ 3-5 năm. Cách làm này đang đươc triển khai rộng rãi ở các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình … cho hiệu quả kinh tế cao.

2.4 Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Phòng Trừ Sâu Bệnh:

Chăm sóc cây gấc: Khi cây mọc dài khoảng 30-40 cm. Theo dõi bắt ngọn leo vào giậu hoặc lên giàn và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn; kiểm tra các gốc xem gốc nào có nhiều quả để sau năm thứ nhất giử lại.

Cuối mùa hoa, cắt bớt các giậu con cụt không có hoa để giậu được nhẹ bớt và nhựa cây tập trung nuôi quả. Thường xuyên làm cỏ, xới nhẹ đất quanh gốc cách gốc 25-30cm để kích thích rễ phát triễn.

-Bón phân thúc:

Ngoài lượng phân bón lót, mỗi năm vào đầu, giữa và cuối mùa mưa nên bón thúc thêm mỗi hố để cây sinh trưởng mạnh cho nhiều trái, trái to:

+ NPK (20-20-15) : 30 – 50 gr./ hố

+ Hữu cơ vi lượng: 50 gr/ hố.

Cách bón : đào rãnh rộng 10cm sâu 10cm, hình vành khăn cách gốc 25 – 30cm bón phân vào rãnh rồi lấp đất lại hoặc rải đều phân lên mặt đất cách gốc 25 cm rồi dùng cuốc xới nhẹ lấp phân. Xếp cỏ khô, rơm rạ lên mặt để giữ ẩm và chống rửa trôi.

+ Đầu mưa, phun phân bón lá để thân lá phát triển mạnh.

+ Trước khi cây chuẩn bị ra hoa 1 tháng, phun phân bón lá để hình thành nhiều hoa.

Tưới và thoát nước: Cây gấc cần đất đủ ẩm nhưng rất sợ úng do đó phải tưới đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt.

– Cây rất cần nước nhiều nhất ở giai đoạn ra hoa và phát trển trái. Thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm hoa rụng, trái phát triển kém, năng suất thấp. Độ ẩm thích hợp để trồng gấc là 70-80% độ ẩm tối đa.

– Ngoài các biện pháp chăm sóc bón phân, tưới đủ nước trong gia đoạn cây ra hoa phát triển trái, kỹ thuật phun một số chất kích thích tốt trong giai đoạn cây còn nhỏ có 1-2 lá thật cũng làm tăng số hoa cái trên cây. Các hóa chất thường dùng là NAA ( Naphthalen acetic acid) phun ở nồng độ 25 – 100 ppm cho kết quả tốt

Thụ phấn nhân tạo: Gấc là cây lưỡng tính: hoa đực và hoa cái cùng trên một dây, hoặc trên các dây của cùng một gốc. Việc thụ phấn chủ yếu nhờ gió, sâu bọ, ong bướm,… Để tăng năng xuất, người ta tiến hành thụ phấn nhân tạo. Một trong những cách làm hiệu quả đó là dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị của hoa đực bôi đều lên đầu nhuỵ của hoa cái vào thời điểm hoa đực và hoa cái đã nở đều.

Xử lý để gốc gấc & dây gấc: Trong điều kiện thời tiết bình thường sau khi hái trái gần xong vào khoảng cuối tháng 2 dương lịch ở Miền Bắc cây gấc đã rụng lá gần hết, dùng dao hay kéo cắt cành để chặt hoặc cắt dây gấc đi chừa một đoạn gốc dài 40-60cm trên mặt đất, sau đó đào hố hình vành khăn rộng 20 cm sâu 10 cm cách gốc 25-30 cm bón phân rồi lấp đất lại và tưới nước để gốc tái sinh chồi mới. Mỗi năm cắt dây 1 lần; sau 3-4 năm gốc gấc rất to sẽ cho nhiều trái nếu chăm sóc tốt. Còn ở khu vực Tây Nguyên, Miền Nam: Do đặc điểm khí hậu, các yếu tố chất đất tạo nên, Gấc có trái quanh năm. Để có năng suất cao và trái to, trong quá trình chăm bón chọn những dây Gấc không có hoa, nhỏ, sợi dài cắt tỉa hoặc dây Gấc trái quá nhỏ, ít trái cắt tỉa để dây Gấc ra dây mới có khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và cho năng suất cao hơn. Sau mỗi lần tỉa cánh thì tưới nước và phun thêm một lượng phân bón lá GV 16-16-8 để thân và lá phát triển mạnh và tăng khả năng ra hoa, ra trái nhiều (phun vào buổi chiều khi mặt trời lặn) và phải duy trì được độ ẩm của đất 80 – 85%.

Các loại sâu hại gấc: Hiện nay đã phát hiện nhiều loại sâu bệnh phá hoại cây gấc cần phòng trừ.

– Bọ dừa (ceratia similis) bọ cánh cứng dài 8mm cánh màu vàng ăn phá hoại lá gấc. Phòng trừ bằng cách xịt các loại thuốc như Tata 25WG xịt đều trên lá.

– Rầy mềm (Aphid gossypii) bu mặt dưới lá hút nhựa, xịt Decis 50ND hoặc Vicidi-M 50ND 20-30 cc/bình 8 lít.

– Nhện đỏ (Tetronychidea) tập trung nhiều ở mặt dưới lá thường thấy trong mùa nắng làm úa lá vàng, xoắn lá, dây gấc mọc cằn cỗi phòng trừ bằng cách phun Alfumite 15EC hoặc SK Enpray 99EC xịt đều trên lá.

– Ruồi trái cây (Dacus cucurbitea) phá hại nặng khi gấc có trái. Ruồi chích trái đẻ trứng ấu trùng phát triển phá vỏ trái làm thối trái, trị bằng cách phun xịt dung dịch Oncol 20EC liều lượng 30ml/8lít, vệ sinh lượm đốt bỏ các trái gấc thối rụng.

– Sâu xanh ăn hại lá gấc: dùng thuốc Padan 95SP phun vào buổi chiều mát.

– Bệnh Đốm Lá: (Downy mildew) do nấm Pseudope-ronopora cubensis Rostow gây bệnh lá gấc bị bệnh mặt trên có nhiều chấm vàng, mặt dưới có các chất xám sau đó lá chết héo. Dây gấc bị bệnh phát triển kém không cho trái hoặc cho ít trái, trái nhỏ phẩm chất kém, phòng trị bằng cách xịt dung dịch Viben – C hoặc Viroral 50BTN lên lá.

– Bệnh Cháy Lá :(Anthracnose) do nấm Collectrichum lagenarium Ell and Halst gây bệnh. Lá gấc bị bệnh cháy thành đốm hoặc cháy khô cả lá phòng trị giống như bệnh đốm lá.

– Bệnh Hoa Lá 🙁 Mosaics) do virus (CMV) gây bệnh lá gấc bị bệnh thường bị đốm vàng xoắn lá dây mọc còi cọc không cho trái, bệnh do siêu vi trùng gây ra không có thuốc trị, phòng trừ bằng cách nhổ bỏ phun thuốc trị bọ dừa và rầy mềm truyền bệnh cũng giảm bớt bệnh.

– Bệnh sương mai: (Oidium sp.)

+ Trên trái: đốm trên lá có vết bệnh hình góc cạnh, xung quanh có viền màu vàng, mặt sau vết bệnh có một lớp sợi nấm màu trắng phát triển. Bệnh nặng làm cho lá khô héo và chết.

+ Trên trái: đầu tiên bệnh xuất hiện ngay cuống trái, làm cho cuống biến vàng và khô, sau đó lan dần xuống trái làm thối ngay cuống trái và trái rụng.

Đối với loại bệnh này chúng ta có thể phòng bằng các biện pháp canh tác như trồng với khoảng cách hợp lý, thường xuyên cắt tỉa các cành ốm yếu, cành không cho trái… để tạo cho giàn được thông thoáng… Trong trường hợp gặp điều kiện thời tiết nhiều sương mù và khi bệnh chớm xuất hiện thì chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc BVTV để phun phòng trừ: Ridomil Gold, Viben C, Topsin-M, Score, Anvil, Mataxyl, Aliette, Agri-phos, …

– Bệnh Tuyến Trùng (Nematode): Tuyến trùng Meloidogyne spp. làm rễ, dây gốc bị tuyến trùng phá hoại trông còi cọc phát triển kém, vàng cho trái hoặc không cho trái. Phòng trừ bằng cách rải một hố 30gram Vifuran 10H hoặc 20gram Vimoca 10G khi gieo hạt hoặc trồng cây con.

Để đảm bảo thời gian thu hoạch quả gấc cần chú ý những điểm sau:

Chỉ nên thu hái gấc khi quả đã chín đỏ (đỏ đến ½ quả). Màng đỏ bọc ngoài hạt dày và có nhiều chất béo sẽ chiết tách được nhiều dầu Beta-Caroten. Khi hái nên chọn những ngày nắng, dùng dao sắt hoặc kéo bén cắt cuống trái chừa một đoạn dài 8-10 cm. Quả được xếp vào trong sọt, một sọt nặng khoảng 10-15 kg để tiện vận chuyển. Dưới đáy sọt cứ một lớp quả lại để một lớp rơm rạ giữ cho quả gấc khỏi bị vỡ bẹp, nhất là khi vận chuyển đi xa. Trước khi sử dụng trái gấc cần được tồn trữ nơi thoáng mát.

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Gấc

Thưa quý bà con, gấc là loài cây thân thảo, dây leo thuộc chi Mướp đắng. Quả gấc có nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Các hãng dược phẩm ví trái gấc như là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe của con người. Gấc có tác dụng phòng chống ung thư, giảm cholesterol, nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lão hóa, tăng cường thị lực và làm đẹp da… Gấc còn góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Tuy nhiên, trồng gấc như thế nào lại là điều khá nhiều bà con chưa nắm rõ. Để giúp bà con hiểu hơn về quy trình trồng và chăm sóc cây gấc, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con bài viết sau đây. Kính mời quý bà con quan tâm theo dõi!

Quy trình trồng bắp cải mang lại hiệu quả cao

Quy trình trồng và chăm sóc cây gấc

I. Yêu cầu và chuẩn bị đất trồng:

Gấc là cây không kén đất nhưng bà con nên chọn đất tốt để trồng. Đất không bị úng và thoát nước tốt khi mưa lớn.

– Đào hố trồng gấc: cần đào hố vuông với cạnh 1 – 1,2m và có độ sâu khoảng 40 – 60 cm. Nếu bà con trồng gấc với diện tích lớn thì khoảng cách giữa các hố từ 3 – 4 m, khoảng cách giữa các hàng là 4 – 5 m. Bà con cần để riêng lớp đất bề mặt cạnh hố đào. Không đào hố ngay cạnh gốc cây trồng khác, nếu trồng trên đất vườn tạp hoặc trồng xen canh, nên đào hố với khoảng cách từ 1,5m -2m so với gốc cây trồng khác…

Để đạt hiệu quả trong công việc khoan các hố đất trồng gấc, bà con có thể sử dụng máy khoan đất chạy xăng có giá đỡ do Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp:

Máy khoan đất chạy xăng có giá đỡ 3A

– Quy trình xử lý hố và tiến hành bón lót : Bà con trộn phần lớp đất vừa đào với các loại phân bón sau (đối với 1 hố): 2 kg GV- hữu cơ vi sinh, 0,5 kg Gavi -Bio, 10 – 15kg phân chuồng hoai, 0,5 – 0,6 kg Super lân, 0,5 – 1 kg chế phẩm sinh học có chứa Trichoderma. (Cần thực hiện các công việc trên trước khi trồng khoảng 5 – 7 ngày)

Thiết kế giàn: Bà con có thể dựng giàn bằng các cây tạp, cột bê tông hoặc tre, nứa. Gác các cành tre ở bên trên hoặc đan bằng dây thép hay có thể dùng dây cước một sợi để đan thành lưới (kích thước mắt lưới khoảng 40cm x 40cm), căng lên giàn. Giàn được làm bằng lưới cước chi phí thấp và có thể giữ được khoảng 3-5 năm. Khoảng cách giữa mặt đất và mặt giàn bình quân là 2m, cần đảm bảo giàn không bi chùng khi cây leo lên hoặc khi gấc ra quả. (Giàn gấc phải hoàn tất sau 3 tuần từ khi trồng cây con).

II. Tiến hành trồng gấc

Bà con chuẩn bị hố ngay trước khi trồng: Dọn sạch cỏ dại, cây cối xung quanh hố. Xới nhẹ đất trong hố trồng một lần nữa. Sau đó cuốc 2 lỗ nhỏ giữa hố để đặt cây giống, khoảng cách giữa 2 lỗ trong cùng 1 hố tối thiểu là 35cm. Khi đã xử lý hố đất được 5- 7 ngày thì bà con tiến hành trồng cây con.

Cần lưu ý: Nếu bà con trồng cây giống thực sinh thì nên trồng 2 cây trong 1 hố, vì bà con cần theo dõi khi thu quả năm đầu tiên, cây nào ít quả, hoặc không ra quả, quả nhỏ hoặc sâu bệnh nặng thì cần cắt bỏ cây đó để cây còn lại phát triển tốt hơn. Đối với cây hom hoặc cây ghép thì trồng 1 đến 2 cây cho một hố. Năm đầu, thường tỷ lệ ra quả thấp, lượng quả chưa nhiều. Vì vậy, để tăng khả năng thụ phấn tự nhiên và sản lượng, bà con nên trồng 2 cây.

III. Tưới nước và chăm sóc

– Tưới nước: Đất trồng gấc cần có đủ độ ẩm, nhưng không được ngập úng, do vậy, cần phải tưới đủ nước và thoát nước tốt ở gốc cây. Ở giai đoạn này, cây cần khoảng 80 – 85% độ ẩm của đất. Cần tiến hành tưới nước khi thời tiết nắng nóng, phủ rơm rạ, bao nilon để giữ ẩm cho cây.

– Đào kênh thoát nước: Khi cây gấc bị ngập nước sẽ khiến cây bị úng và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, sâu bệnh tấn công, làm giảm năng suất nếu bị úng nhẹ và có thể làm chết cây nếu ngập úng kéo dài. Vì vậy, ở những nơi trũng, ngập nước vào mùa mưa thì cần đào kênh tiêu nước. Mỗi kênh có kích thước rộng 500mm, sâu 300mm để thoát nước dễ dàng khi trời có mưa lớn.

– Sau 7 ngày, bà con tiến hành phun men sinh học Gavi – TriBio 5% với liều lượng pha loãng 300 lần trên lá và dưới gốc.

IV. Sau khi trồng 15 -30 ngày.

– Bà con bắt ngọn leo lên giàn và thường xuyên bắt cho các ngọn phân tán đều giàn.

– Cần kiểm tra sâu, bệnh hại trên cây, nếu thấy có sâu bệnh thì cần phải phòng trừ. Trong quá trình theo dõi, nếu thấy dây gấc vươn dài, yếu, nhỏ, bị sâu ăn lá thì cần cắt bỏ để nhường dinh dưỡng cho dây khác.

– Khi cây con bắt đầu leo giàn ( khoảng từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 7sau khi trồng), bà con tiến hành bón lót 0,3 – 0,5 kg Phân NPK(16-16-8) cho 1 hố. Cần phun thêm Gavi – TriBio 5% pha loãng 300 lần trong giai đoạn này giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, và hạn chế sâu bệnh hại.

– Sau 2 tháng kể từ ngày trồng cần bón thêm 0,5 kg chế phẩm Gavi – Bio cho 1 hố để phòng trừ bệnh hại, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây.

V. Bón thúc khi gấc đã phủ lên giàn

– Cách bón: Bà con đào rãnh rộng 10cm và sâu 10cm hoặc có thể cào nhẹ lớp đất mặt trên hố gấc sâu khoảng 5-10cm, rồi rải phân GV hữu cơ vi sinh: 3kg trộn với đất dưới rãnh. Sau đó bà con cuốc xới nhẹ, lấp phân vào hố và tiến hành tưới nước cho cây.

– Cần chủ động tưới nước giữ để ẩm cho cây, khi không có mưa cần đảm bảo độ ẩm của đất từ 70-80%.

– Cần có kế hoạch theo dõi sâu bệnh thường xuyên và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, đồng thời kết hợp với phun Gavi – TriBio 5% để bảo vệ cây và quả trước sự tấn công của sâu bệnh….

VI. Gấc bắt đầu ra hoa, kết trái (sau khi trồng khoảng 3, 4 tháng)

Giai đoạn gấc đang ra hoa

– Bà con cần bón thúc cho cây bằng phân trung vi lượng có gốc Canxi-Bo để kích thích sự phát triển của quả, tăng khả năng ra hoa, kết trái.

– Cách phun: Pha phân trung vi lượng có gốc Canxi-Bo với tỉ lệ 10ml/16 lít nước phun đều dưới nách lá, tán lá, quả và quanh gốc. Cần phun làm 2 lượt, mỗi lượt cách nhau khoảng 10 ngày, phun vào chiều mát hoặc khi sáng sớm.

– Tưới nước: Ở giai đoạn ra hoa và phát triển quả, cây gấc cần được cung cấp đủ nước cho cây, giai đoạn này cần giữ độ ẩm cho đất khoảng 70-80%.

VII. Xử lý ra hoa và kết quả (tháng thứ 4, thứ 5)

Đối với cây chưa ra quả hoặc không kết quả, tiến hành xử lý như sau:

Cách 1:

– Cần cắt tỉa những dây yếu, nhỏ, kém phát triển. Đối với những dây phát triển tốt, khỏe, bà con tiến hành bấm đọt, cách gốc khoảng 7m.

– Đồng thời, cần bón thúc bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả.

+ Bón gốc: Bón 1 – 1,5 kg phân hữu cơ vi sinh cho 1 hố, 0,3 – 0,5 kg phân NPK (20-20-15)/hố, 5 – 10 kg phân chuồng hoai/hố. Tiến hành trộn toàn bộ số phân trên cùng với lớp đất mặt của gốc, sau đó lấp đất và tưới nước. Lưu ý: Để cây hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng ở giai đoạn này cần phải tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho đất.

+ Bón lá: Cần kết hợp với phân bón lá trung vi lượng có gốc KNO3 hàm lượng khoảng 30-50g/8 lít nước. Phun trước mùa mưa ít nhất 20 – 30 ngày. Cần phun cho toàn thân cây từ cành, lá, nách lá, thân, gốc phun lúc mát trời, kéo dài 7-10 ngày.

– Chăm sóc vào giai đoạn cây đã ra hoa: thường xuyên tưới nước nếu trời không mưa để giữ độ ẩm trong đất đạt 70-80%.

Cách 2:

– Đầu tiên, cắt bỏ những gốc không ra trái, cách gốc khoảng 60 cm.

– Sau 1 tuần, bắt đầu xuất hiện các nhánh mới ở những cây không ra trái.

– Sau đó bà con chọn những nhánh ở cây có quả ghép vào các nhánh của cây không quả. Cần lưu ý: các nhánh để ghép không được non, cũng không được già quá. Để đảm bảo cho tỉ lệ cây sống cao, bà con nên trùm bao nilon vào nhánh mới ghép để tránh mất nước và hạn chế được sự tấn công của sâu bệnh.

– Sau khi cây đã có quả, bà con phun phân bón lá NPK (20-20-15) để quả phát triển. Trong giai đoạn quả phát triển mạnh, cần phun thêm kali 100% để chắc quả, tránh nứt quả, và cho chất lượng cao.

– Nên tiến hành tỉa bỏ những nhánh không mang trái, và khống chế chiều dài dây gấc tối đa khoảng 5-6 m, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả, tránh tình trạng cây tập trung phát triển thân lá hoặc quả nhiều dẫn đến cây không nuôi nổi quả.

VIII. Cách phòng trừ sâu bệnh hại có thể gặp trên cây gấc

+ Bọ dừa: Bọ có cánh cứng dài 8mm, cánh có màu vàng ăn phá lá gấc. Phòng trừ bằng cách phun hoặc xịt Tata 25WG đều trên lá.

+ Rầy mềm: Thường bu mặt dưới của lá và hút nhựa. Bà con xịt Vicidi-M 50ND hoặc Decis 50ND 20-30ml/bình 8 lít để phòng trừ.

+ Nhện đỏ: Tập trung nhiều ở mặt dưới của lá, gây xoắn lá, làm lá úa vàng, dây gấc mọc cằn cỗi. Phòng trừ bằng cách phun SK Enpray 99EC hoặc Alfamite 15EC đều trên lá….

+ Ruồi trái cây: Ruồi phá hại nặng khi gấc có quả. Ruồi chích quả đẻ trứng, ấu trùng phát triển và phá vỏ dẫn đến thối quả. Phòng trị bằng cách phun dung dịch Oncol 20EC với liều lượng 30ml/8lít, và cần vệ sinh, thu lượm và đốt bỏ các quả gấc bị thối rụng.

+ Sâu xanh: Sâu xanh thường ăn hại lá gấc. Ở giai đoạn non, sâu xanh cuốn lá để làm tổ, sau đó ăn khuyết lá. Dùng thuốc Padan 95SP với liều lượng 10 – 15 g/10 lít phun vào buổi chiều mát.

2. Bệnh hại thường gặp

+ Đốm lá: Là do nấm Pseudope-ronopora cubensis Rostow gây ra, lá bị bệnh mặt trên có những chấm vàng, mặt dưới có nhiều chất xám làm cho lá chết héo. Dây gấc bị nhiễm bệnh phát triển kém không có hoặc cho ít quả, quả nhỏ chất lượng kém. Phòng trị bằng cách phun dung dịch Viroral 50BTN hoặc Viben – C lên lá.

+ Bệnh cháy lá: Là bệnh do nấm Collectrichum lagenarium Ell and Halst gây ra. Lá gấc bị bệnh cháy khô cả lá hoặc cháy thành đốm. Cách phòng trị như khi cây bị bệnh đốm lá.

+ Bệnh hoa lá: Là bệnh do virus CMV gây nên. Lá gấc bị đốm vàng, xoắn lá, dây còi cọc không cho quả. Bệnh này do cực vi trùng gây ra nên không có thuốc trị, bà con cần phòng trừ bằng cách nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây sang những cây khác. Phun thuốc trị bọ dừa và rầy mềm cũng giảm bớt bệnh.

+ Tuyến trùng: Tuyến trùng Meloidogyne spp làm cho rễ, dây gốc bị tuyến trùng phá hoại còi cọc, kém phát triển, dẫn đến vàng quả hoặc không cho quả. Phòng trừ bằng cách rảicho mỗi hố 20gram Vimoca 10G hoặc 30 gram Vifuran 10H khi trồng cây con hoặc gieo hạt.

IX. Thu hoạch

Quả gấc sau khi thu hoạch

Thu hoạch khi quả đã chín ( ½ vỏ quả chuyển sang màu đỏ), màng bọc bên ngoài hạt dày và nhiều chất béo. Quả không bị dập nát, và không chín ép, thối hỏng. Trọng lượng quả từ 0,8kg trở lên là đạt yêu cầu. Màng gấc sấy khô phải đạt độ ẩm từ 7% – 8%, màng không có dị tật, mốc, sâu mọt, cháy khét… (có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bẻ gãy là được).

Chúc bà con thành công!

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: (024)22 05 05 05 – 0916 478 186

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0945 796 556 – 0984 930 099

Email: maylamdatvn@gmail.com

Website: maylamdat.vn

Fanpage: facebook.com/maylamdat3A/

Kỹ Thuật Trồng Gấc Theo Tiêu Chuẩn Vietgap

Kỹ thuật trồng gấc theo tiêu chuẩn VietGAP

Gấc là cây thuộc họ bầu bí, thích nghi khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam trong những năm gần đây nghiên cứu khoa học cho thấy: Gấc không chỉ có giá trị thực phẩm mà con mang giá trị dược liệu. Như vậy quả gấc trở thành nông sản thực phẩm đồng thời có giá trị xuất khẩu sang nhiều nước mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích gấc là điều cần thiết. Để trồng gấc nhiều quả mang lại thu nhập lớn thì cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

Mô hình trồng gấc đạt tiêu chuẩn hữu cơ

1. Nên trồng gấc ở vùng như thế nào?

– Cây gấc là cây không kén đất nhiều. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển mạnh cần lựa chọn những vùng có chất đất giàu dinh dưỡng, độ pH 6,5 – 7, đất tơi xốp, thoát nước tốt, tầng canh tác từ 40 cm trở lên.

– Là cây ưa ấm nên thời tiết vùng trồng có khung nhiệt độ từ 20 – 30 o C là thích hợp cho cây gấc phát triển. Cây có phù hợp với ánh sáng bán râm nên khi trồng gấc cần thiết kế cây che tán và cây chắn gió.

– Do cây gấc là cây leo giàn nên vùng trồng cần có độ bằng phẳng cần thiết, độ dốc không quá 8 o để tiện lợi cho việc thiết kế vườn giàn leo. Khu vực trồng cần gần nguồn nước và giao thông thuận lợi để vận chuyển quả thu hoạch đến nới tiêu thụ.

Mô hình trồng xen gấc với gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

2. Thời vụ trồng cây gắc theo tiêu chuẩn VietGAP

– Cây gấc thích hợp thời tiết nắng ấm. Thời vụ trồng cây gấc phụ thuộc vào đặc điểm của từng vùng trồng.

– Đối với các tỉnh thuộc Miền Bắc nên trồng vào đầu mùa Xuân khoảng tháng 2 – 3 dương lịch.

– Các tỉnh thuộc Miền Nam và vùng Tây Nguyên để tiết kiện công chăm sóc nên trồng vào đầu mùa mưa, nơi đất ẩm, sẳn nước tưới.

3. Thiết kế vườn và giàn leo cho cây gấc

– Việc chuẩn bị đất và đào hố, bón lót trước khi trồng ít nhất 20 – 30 ngày. Mật độ đào hố là 4 – 6 m/cây, chiều sâu hố từ 40 – 60 cm, đường kính hố từ 30 – 50 cm. Khi đào hố cần để riêng từng lớp đất. Lớp đất mặt trộn với phân bón lót cho xuống đáy hố, lớp đất đáy phủ lấp lên trên mặt hố. Phân bón lót tính cho 1 hố: 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục + 0,5 – 0,6 kg Super lân+ 0,5 – 1 kg vôi bột + 30 – 50 gram thuốc Furadan 3H để ngừa sâu hại rễ cây.

– Kỹ thuật thiết kế giàn gấc: Có thể dựng vằng cây tạp, tre nứa hoặc cột betong. Bên trên gác các cành tre hoặc đan bằng dây thép hoặc dùng dây cước một sợi (đường kính dây khoảng 2 mm) đan thành lưới (kích thước mắt lưới 40 x 40 cm), sau đó căng lên giàn. Tùy vào mức đầu tư để lựa chọn các chất liệu thiết kế giàn khác nhau và thời gian khấu hao dài hoặc ngắn.

Mô hình trồng gấc đạt tiêu chuẩn VietGAP

4. Chuẩn bị cây giống gấc có tiềm năng năng suất cao

– Giống cây gấc có thể nhân giống bằng hạt hoặc chọn hom cành để trồng. Phương pháp gieo hạt thời gian trồng đến thu hoạch quả lâu hơn. Việc trồng bằng hom cành cây nhanh lớn và nhanh thu hoạch. Cây con phải là cây khỏe mạnh không sâu bệnh.

* Cách trồng bằng hom

– Chọn dây gấc bánh tẻ và cắt thành từng đoạn dài khoảng 40 cm. Mỗi hom phải có từ 2 – 3 đốt trở lên.

– Sau khi cắt phải bôi vôi hai đầu dây gấc và đem giâm trong bầu chứa giá thể đã phối trộn đủ phân bón. Khi giâm cần cắm đầu gấc xuống giá thể sâu khoảng 10 cm và đặt nằm nghiêng 40 độ. Lấy tay nén quanh gốc cho chặt rồi đầu ngọn hướng lên trên.

– Trong quá trình giâm cành nên để bầu giâm nơi thoáng mát và luôn giữ ẩm cho bầu giâm. Khoảng 2 – 3 tuần thì cành bắt đầu bật chồi non. Mầm lên khoảng 15 – 50 – 70 cm là có thể đem trồng.

Giống cây gấc từ ươm hạt và giâm hom

5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc theo tiêu chuẩn VietGAP

* Cách trồng cây gấc

– Ở trung tâm hốc đã chuẩn bị trước cơi hố nhỏ có kích thước tùy vào kích thước bầu cây giống. Nhẹ nhàng xé túi bầu và đặt thẳng bầu cây giống. Vun đất phủ kín lấp đến mặt bầu, ấn nhẹ để cố định cây. Trồng xong phủ rơm rạ quanh gốc bầu để giữ ẩm sau đó tưới nước giúp cây nhanh bén rễ. Khi cây hồi xanh thì tiến hành áp dụng các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

Mô hình trồng gấc đạt tiêu chuẩn VietGAP

* Kỹ thuật chăm sóc cây gấc cho năng suất cao

– Chế độ nước tưới cho cây gấc: Cây gấc là cây ưa ẩm nhưng sợ úng. Cần cung cấp đủ ẩm cho cây. Giai đoàn sau trồng để có tỷ lệ sống cao thường ngày tưới 1 lần. Giai đoạn cây lớn 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Thời kỳ cây ra hoa, cho trái và nuôi trái cây cần nhiều nước cần lưu ý tưới nước cho cây vừa đủ. Giai đoạn này nếu thiếu nước cây rụng hoa, rụng quả non gây giảm năng suất. Độ ẩm thích hợp cho cây gấc từ 70 – 80%.

– Kỹ thuật vắt ngọn, tỉa nhánh cây gấc: Khi cây mọc dài từ 30 – 50 cm thì tiến hành bắt ngọn leo vào gian và thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn. Năm thứ nhất nếu gốc nào cho năng suất cao thì giữ lại để tái sản xuất. Gốc nào ít thì đào thay cây mới. Cuối mùa hoa, cắt bớt các nhánh con không có hoa để tập trung nuôi quả.

– Làm cỏ, xới đất: Để vườn gấc hạn chế sâu bệnh cần tạo cho vườn thông thoáng bằng cách thường xuyên làm cỏ. Xới xáo nhẹ quanh gốc cách gốc từ 25 – 30 cm để kích thích rễ cây phát triển.

– Bón phân thúc cho cây: Để cây gấc cho năng suất cao thường bổ sung bón thúc cho cây bằng phân NPK tổng hợp. Lượng phân bón tùy vào mức đầu tư tính cho một gốc gấc là 50 – 70 gram NPK 20 : 20 : 15 + 50 gram phân vi lượng. Nên bón thúc 3 lần vào đầu mùa mưa, giữa và cuối mùa mưa. Cách bón đào rãnh rộng 10 cm, sâu 10 cm, hình vành khăn cách gốc 25 cm bón phân vào rãnh và lấp đất. Sau khi bón cần tưới nước để giúp cây hấp thụ phân bón tốt. Giai đoạn trước khi cây ra hoa có thể phun bổ sung phân bón lá để cây ra nhiều hoa, tăng tỷ lệ đậu quả.

– Cách thụ phấn bổ sung cho cây gâc: Để tăng năng suất tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây rất hiệu quả. Dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị của hoa đực bôi lên nhị của hoa cái vào thời điểm hoa đực và hoa cái nở đều.

Quả gấc là “thần dược quý”

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cây gấc

– Hiện nay có nhiều laoij sâu bệnh hại gây hại cho cây gấc cần phòng trừ.

– Sâu hại gồm các đối tượng như bọ dừa, rầy mềm, nhện đỏ, ruồi trái cây, sâu xanh ăn lá, … Phòng trừ bằng cách xịt các loại thuốc như Vibaau 50ND.

– Bệnh hại như bệnh đốm lá, bệnh hoa lá, bệnh cháy lá, bệnh sương mai, … Có thể sử dụng một số loại thuốc phun phòng trừ như Ridomil Gold, Viben C, Topsin – M, …

– Bệnh tuyến trùng phòng trừ bằng cách rải mỗi hố 30 gram Vifuran 10 H hoặc 20 gram Vimoca 10G khi gieo hạt hoặc trồng cây con.

Một số sâu bệnh hại trên cây gấc

7. Thu hoạch và bảo quản quả gấc

– Thời điểm thu hoạch quả gấc khi quả chín đỏ đến 1/2 quả mới tiến hành thu hoạch quả.

– Khi hái quả nên chọn những ngày nắng ráo, dùng dao, kéo chuyên dụng để cắt cuống chừa lại một đoạn dài 8 – 10 cm. Quả được xếp trong thùng, sọt, … theo tiêu chuẩn để tiện cho việc vận chuyển. Dưới đáy thùng, sọt nên lót một lớp rơm rạ giữ cho quả gấc không bị bẹp, vỡ khi vận chuyển. Cần bảo quản quả gấc nơi thoáng mát.

Mùa thu hoạch gấc đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

8. Ghi chép hồ sơ

– Cần ghi chép đầy đủ nhật ký các thông tin về thời gian chăm sóc theo quy trình kỹ thuật, thời gian thu hoạch đóng gói, các biện pháp kỹ thuật tác động cụ thể để dễ ràng truy nguyên nguồn gốc, đảm bảo an toàn sản phẩm.

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Kỹ thuật nhân giống cây gấc: Cách nhân giống bằng hạt, xử lý hạt trước khi trồng, nhân giống bằng hom,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc: Kỹ thuật làm đất, đào hố, làm giàn cho gấc leo, kỹ thuật bón phân, chăm sóc, làm đất, làm cỏ cho gấc,…

Nấm rễ cộng sinh – Mycorrhiza dạng bột siêu mịn gồm các bào tử của 4 chủng nấm cộng sinh rễ trong. Với kích thước nhỏ hơn 220 microns, sản phẩm có thể dùng lý tưởng cho…

Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta. Gấc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống ung thư, sáng mắt, đẹp da, chống lão hóa…

Kỹ Thuật Trồng Gấc Sai Quả, Năng Suất, Thu Lợi Nhuận Cao

Bước 1: Tìm hiểu & Khâu chuẩn bị

Đặc điểm gấc

Gấc có hai giống gấc Gấc dính và xỉn màu. Gấc dính nếp Gấc quả to hơn, ít gai và đỏ khi chín màu cam đẹp, hạt dày, màu đỏ tươi. Quả gấc nhỏ hơn xỉn, có gai, khi chín vàng, màng mỏng và hạt gấc dính. Gấc chủ yếu sinh sản hữu tính (trồng cây từ hạt) nên tự nhiên vẫn có một loại gấc trung gian có thể được coi là một cây gấc lai (hiện không có phân loại vật liệu điều tra). Năng suất hạt gấc và tương lai cao hơn Gấc nhàm chán.

Chọn đất trồng

Quả gấc có thể được trồng ở các loại đất khác nhau, ngoại trừ những vùng bị ngập nước, mặn và chua. Đối với sản phẩm hàng hóa nên tập trung vào việc chuyển đồi trồng vườn nhưng cũng có thể tận dụng trồng ở những nơi như sân, cạnh hàng rào, cây bụi …

Mùa vụ

Một vụ mùa 2 năm là dịch vụ mùa xuân và mùa thu Trồng mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3, mùa thu từ tháng 7 đến ngày 8 tháng 8. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào mùa xuân để Gac phát triển nhanh, quả chín muộn, sản phẩm sẽ có giá trị sang trọng Các mặt hàng. Vào mùa trồng cũng sẽ phù hợp và tạo điều kiện cho ngọn cắt, khẩu phần, chăm sóc sau tuổi.

Bước 2: Chuẩn bị giống & Địa điểm trồng

Cây giống

Cây gấc có thể được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành, nếu Arboretum trong hạt mầm nảy mầm khỏe mạnh, phát triển tốt nhưng sẽ có tỷ lệ cây đực không có tác dụng nếu vườn ươm cắt cành yếu, năng suất thấp và phù du. Vườn ươm kỹ thuật cho từng hình thức như sau:

Chọn lại cơ thể cũ của hạt (hạt, không bằng phẳng, không xoắn), ngâm trong nước nóng xử lý chỉ vài giờ và sau đó ủ trong cát ẩm cho đến khi điều tra nứt hạt giống vào chậu (nhựa 10 x 20cm đã được bầu đục lỗ) bầu đất gần 2 phần đất và 1 phần hỗn hợp phân chuồng, đủ độ ẩm, hạt lấp sâu 2 – 3 cm và hơi nén.

Cắt cành trong vườn ươm : Hom chọn từ sự phát triển của cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và để làm việc nhiều hơn, giâm cành từ chồi cành. Chiều dài của cành giâm khoảng 15 – 20 cm và có 3 mắt, dao sắc để cắt ngắn, để tránh bị bầm, các cành cắt vào chậu hướng lên ngọn lửa, hướng về phía dưới thân cây bỏ phiếu, đất hơi nén. Lưu ý thường xuyên tưới đủ độ ẩm cho cùng một cuộc bầu cử.

Đào hố & bỏ phân

Cây gấc và được trồng trong mỗi lỗ, nếu được trồng trong khe và chuyển đổi sang đào hố để trồng trên luống:

+ Kích thước lỗ: 60 x 60 x 50 cm (càng lớn càng tốt).

+ Trên ruộng lúa cần chuyển đổi luống lớn 1,5 – 2m mỗi luống trồng một hàng, khe hở 3,5mm.

+ Trên đồi không dựa vào giường, bố trí hố đào 3,5m, hàng 4m.

Sau khi đào sử dụng lớp đất mặt (dành khi đào xung quanh hố) và trộn với 1,2 – 1,5 kg vôi, 20 – 25 kg phân chuồng, phân NPK 1 – 2 kg (Loại 8: 10: 3) cho mỗi lỗ, đất, bón phân xuống hố 10 – 15 cm, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu như Furadan hoặc loại trừ Basudin để tẩy giun, phơi lỗ 15-20 ngày trước khi trồng.

Cây giống có chiều cao 15 – 20 cm được trồng. Cây con từ hạt trồng 3 cây một lỗ trong một hình tam giác có cạnh 40 cm. Cây con từ cành giâm đã trồng một cây ở giữa hố. Trồng xong nếu đất khô (độ ẩm dưới 80%) vào nước.

Bước 3: Chăm sóc & dịch bệnh

Chăm sóc và kiểm soát dịch hại

– Sau khi phát triển sự chú ý ngay lập tức dẫn ngọn leo lên giàn khoan thẳng (sử dụng tre làm cây hoặc người trồng) và ngọn phân phối cho tất cả, đừng để thịt bò đất gấc.

– Bốn lần 1 (3 tháng sau khi trồng): Phân bón bụi gấc trên 10 – 15 kg phân chuồng, 1 – 1,5 kg NPK, 0,3 – 0,4kg phân kali kết hợp với cày, nhổ cỏ ẩm và tưới đủ nước.

– Bón phân xong 2 sau khi trồng 6-7 tháng làm phân 1.

Thường xuyên duy trì đủ độ ẩm cho Gấc (độ ẩm tối thiểu 70%).

Nhưng không nhiều, nhưng cây Gấc thường phát sinh một số loài gây hại như:

– Lá sâu hại: Màu xanh đậm, bọ cánh cứng dừa, rệp, nhện đỏ.

– Tác nhân gây bệnh: xám sâu, tuyến trùng.

– Ruồi giấm.

– Lá gỉ.

Kiểm tra và phát hiện thường xuyên để phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật.

Chú ý sau khi trồng từ 5-6 tháng nếu Gấc phát triển mạnh mà không ra hoa, mũi dao nhọn rạch dọc thân (rạch sâu) để kích thích ra hoa. Khi bộ gấc quả bị cắt nhiều mà không bỏ cuống hoa. Thực hiện thụ phấn nhân tạo Gấc khi có điều kiện.

Trong vườn ươm trồng lỗ 3 hạt giống cần kiểm tra phát hiện không có cây ăn quả (cây đực) để cấy thân cây đối tượng nam với một cây cái (hoặc cả hai cây) bằng cách siết chặt hai thân cây với nhau khi hai phần cơ thể tiếp giáp nhau cắt bỏ phần trên cùng của cây đực, giữ nguyên gốc để tăng cường rễ cây.

Bước 4: Thu hoạch

Nếu bạn chăm sóc tốt sau khi trồng từ 7-9 tháng để thu hoạch Gấc. Khi quả Gấc đổi màu từ xanh sang vàng thì đỏ là 1/3 thân dao dài 3 – 5cm. Để Gấc ở nơi khô mát, nếu có để được vận chuyển ra khỏi rơm, cỏ khô tách thành lớp.

Chuyên mục: Cây công nghiệp