【#1】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Tím

Trước khi nhổ cây con đem trồng không nên tưới nước cho cây 5-7 ngày, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho cây không bị đứt rễ và chóng bén. Cà có bộ dễ phát triển, vì vậy đất trồng cà cần được cuốc sâu. Nên cuốc đất hai lần, lần thứ nhất cuốc lật phơi ải để đất tơi xốp, ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt phần lớn sâu bệnh trong đất. Mặt khác, đất được phơi ải có những chuyển hóa sinh học và hóa học trong đất có lợi cho cây trồng. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần đảm bảo chế độ thoát nước tốt, thường xuyên giữ cho đất trồng được khô ráo, tránh ngập úng.

Bón phân:

Cà sinh trưởng tương đối dài ngày vì vậy cần nhiều phân. Bón lót nhiều lần cho cây nhỏ, ngăn ngừa rụng hoa, rụng quả. Nhất là những nơi đất xấu, bón lót làm tăng năng suất rõ rệt. Cần tiến hành bón thúc kịp thời, có thể chia thành 4 thời kỳ bón thúc cho cà tím như sau:

– Đợt 1: bón ngay sau khi trồng cây con một tuần, bón nước phân hữu cơ pha loãng với nồng độ 20-30%. Cách 5-7 ngày bón một lượt. Sau khi trồng cây con được một tháng, tiến hành bón phân hữu cơ vào gốc kết hợp với vun gốc cho cây.

– Đợt 2: bón vào lúc cây có nụ đến khi có quả. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa, rụng quả. Nếu đất xấu, cây phát triển kém, có thể bón 1-2 lần.

– Đợt 3: Bón vào thời kỳ sau khi cây có quả đến lúc thu hoạch. Thời kỳ này cần bón nhiều phân, cách 4-7 ngày bón một lượt. Tưới nước phân hữu cơ pha loãng với nồng độ 30-50%, thúc cho cây tiếp tục ra hoa, kết quả.

– Đợt 4: Bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi. Sau mỗi lần thu hoạch bón một lượt phân để giữ cho cây có hoa liên tục đảm bảo năng suất về cuối. Từ lúc trồng đến lúc ra hoa cần giữ độ ẩm trong đất. Nếu trời nắng tưới ngày một lần, trời râm mát 3-4 ngày tưới một lần. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn. Thời kỳ đầu khi cây con mới trồng cần thường xuyên xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, giúp cho bộ rễ phát triển và cây lớn nhanh.

Nhất là sau khi trồng cây con 1 tháng thì vun gốc để thúc cho bộ rễ phát triển, tăng cường giữ nước, giữ màu của đất, chống đổ ngã cho cây. Cây cà sau khi mọc được 7-9 lá là bắt đầu có quả. Lúc đó những nhánh này phát triển yếu, hoa quả hình thành chậm. Các cành này thường mọc thẳng đứng làm cho bên trong tán cây rậm rạp, thiếu ánh sáng, tán cây không thông thoáng, tạo điều kiện cho sâu bênh phát triển nhiều.

Phòng trừ sâu bệnh

* Bệnh lở cổ rễ: do nấm Rhizônia solani gây ra. Nấm này gây bệnh cho cây con lúc ươm và cây nhỏ khi mới trồng. Triệu chứng của bệnh là đoạn thân gần gốc teo thắt lại, có màu đen. Toàn bộ hệ thống mạch dẫn, mô vi sinh, vỏ cây bị thối và cây bị gẫy đỏ ngay thân rồi chết.

– Cách phòng trừ: Luân canh cà với các cây trồng khác. Vệ sinh đất, không để đất ươm cây con quá ẩm. Khi bệnh xuất hiện nhiều, dùng thuốc Validacin để phun.

* Bệnh chết xanh: Do vi khuẩn Pseudomonas malvacearum gây ra. Vi khuẩn này làm cho cây hoặc bộ phận cây bị chết nhưng vẫn giữ màu xanh. Vi khuẩn gây bệnh làm hủy hoại, tắc nghẽn các mạch dẫn trong cây. Cũng có trường hợp vi khuẩn làm bộ rễ cây bị thối không hút được nước, cây bị héo và chết. Vì vậy, cần thâm canh, bón phân đầy đủ cho cây. Kịp thời phát hiện và loại bỏ những cây bị bệnh.

* Bệnh đốm nâu: Do nấm Cladosporium Fulvum Cke gây ra. Vết bệnh xuất hiện trên lá, ban đầu có màu nâu, cuối cùng chuyển sang màu đen. Bệnh lan dần ra toàn mặt lá làm cho lá khô và rụng. Bệnh phát triển mạnh khi cây ra hoa, hình thành quả. Cây bị bệnh này có thể chết. Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện ẩm. Nguồn lây lan bệnh chủ yếu là tàn dư cây bị bệnh.

– Cách phòng trừ: Thu dọn kỹ tàn dư cây sau mỗi vụ thu hoạch, luân canh cà với các loại cây khác. Kịp thời tỉa cành, tỉa lá, bấm ngọn. Dùng các loại thuốc Boocđô, Zineb, benlat để phun khi bệnh xuất hiện nhiều.

Thu hoạch và để giống cho vụ sau:

Không nên để cà quá già làm cho quả bị giảm phẩm chất và cây bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến các đợt quả sau. Riêng cà tím nên thu hoạch khi quả từ màu tím chuyển sang tím nhạt, cách 2-3 ngày thu một lần. Khi để hạt giống chọn cây có nhánh to bằng thân chính, cành lá không rậm quá, trên cành có nhiều quả và quả tốt.

Chọn lấy những quả mọc ở tầng thứ nhất và tầng thứ hai, những quả đã chín sớm nhiều hạt. Những cây lấy giống chỉ để mỗi cây 1-2 quả. Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng, có vết rạn nứt, tai quả hơi cong lên, thu hoạch lúc này là tốt nhất. Thu về để vài ngày, sau đó bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

【#2】Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bào Chế Cây Ba Kích Tím

Ba Kích là cây lâu năm, dạng dây leo cuốn. Rễ hình trụ tròn, cong queo, thắt thành từng đoạn như ruột.. Thân tròn, phân nhánh nhiều. Cành non có lông màu nâu khi già nhẵn không còn lông. Lá đơn, mọc đối chéo chữ thập, có cuống. Phiến lá hình elip thuôn dài, lá non có lông màu tím, lá già màu xanh không lông. Cụm hoa nhỏ, màu trắng ngà ở nách lá hay đầu cành. Quả khi non màu xanh, chín màu hồng. Mùa hoa: Tháng 4 đến tháng 12.

Cây Ba Kích mọc hoang ở hầu như tất cả các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngoài ra cây còn có ở Trung Quốc, Lào, Ấn Độ và Triều Tiên.

Cây Ba Kích thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Ở giai đoạn trưởng thành cây ưa sáng, khi cây non dưới 2 tuổi cây ưa bóng. Cây sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 22,5° – 23,1°C, Độ ẩm không khí từ 82- 89%. Lượng mưa từ 1420,7 – 2574,5 mm trên năm. Ba kích thích hợp với đất feralit đỏ vàng và đất feralit giầu mùn trên núi, đất thịt ẩm mát.

Cây sinh trưởng sau 5 đến 7 năm được thu dược liệu, năng suất 8- 12kg củ tươi/gốc, cây càng để lâu năm sản lượng càng cao chất lượng càng tốt

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ba kích

3NTV-VTC16: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ba kích tím

Ba Kích là cây dược liệu có thể trồng bằng hạt hay bằng hom thân. Trong sản xuất cây giống chủ yếu trồng bằng cách gieo ươm từ hạt.

Có thể ươm hạt giống trực tiếp trên đồng ruộng. Nhưng tốt nhất là gieo ươm trong thùng cát, trước khi ươm cát phải được làm sạch, khử trùng bằng cách sấy nóng hay rang rồi để nguội.

Hạt Ba Kích đem ngâm nước 24 giờ, loại bỏ những hạt nổi và hạt lép. Hạt vớt lên trộn đều với cát theo tỷ lệ 1/5, Đổ cát không đầy đáy thùng, sau đó rải đều lượng hạt giống đã trộn với cát lên trên mặt, cuối cùng rải một lớp cát mỏng lên nữa, phun nước cho đủ ẩm, đậy kín, để trong vườn ươm có mái che.

Khi hạt trong thùng bắt đầu mọc mầm, đổ cát và hạt ra, chọn những hạt đã mọc mầm cho vào bầu( đất trong bầu trộn với phấn chuồng tỉ lệ đất phần là 3:1), những hạt chưa mọc mầm cho vào thùng ủ tiếp.

Sau khi cây mầm đã được trồng vào vào bầu, đem bầu xếp thành luống ở vườn ươm. Luống chìm 1/3 bầu để giữ bầu khỏi đổ và giữ ẩm tốt.

Phải vệ sinh Vườn ươm sạch sẽ, rào chắn cẩn thận.Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, làm sạch cỏ dại , che nắng cho cây con không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Khi Cây cao 20 – 30 ngọn bắt đầu leo, thân mập khoẻ, không có dấu hiệu sâu bệnh, là có thể đưa ra trồng ở ruộng sản xuất.

Gieo ươm hạt nên vào tháng 1 hàng năm, để vụ xuân hè tháng 5-7 có cây con đạt tiêu chuẩn đem đi trồng, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng thuận lợi

Đất trồng phải được cày ải. Cày ải xong , sau 5 – 7 ngày phải bừa ải để giữ ẩm cho đất. Đến thời vụ trồng Ba kích phải bừa lại để đất nhỏ, tơi xốp, loại bỏ các tạp chất trên ruộng, lên luống cao 20cm, rộng 60cm, bổ hốc trên mặt luống trước khi trồng kích thước 25 x 25cm sâu 20cm. Nếu trồng đất đồi dốc không cần cày làm đất mà cuốc hố theo hàng, cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5-2m, hố rộng 40 x 40cm sâu 30cm. Cuốc hố trước khi trồng ít nhất 15 ngày.

Bón lót: sử dụng phân chuồng hoai mục 15 – 20 tấn/ ha.

Bón thúc: Ba năm đầu khi cây mới trồng, bón thúc vào tháng 5 sau khi đã làm cỏ vun gốc, tưới phân chuồng pha loãng (3 – 5 tấn/ha/năm) hoặc phân đạm urê pha loãng 20% (80 kg/ha/năm).

Cây trồng xong cần làm giàn che nắng ngay và tưới nước giữ ẩm liên tục trong khoảng 7-10 ngày. Nên tưới vào buổi sáng tránh tưới vào buổi chiều, khi phát hiện cây chết cần trồng giặm ngay. Hàng năm nên làm cỏ, xới đất, vun gốc vào tháng 5 và tháng 8.

Khi cây vươn ngọn cần cắm giàn cho cây leo. Vào cuối năm thứ hai, đầu năm thứ ba, cắm giàn leo cho từng gốc, mỗi gốc gồm 3 cọc mỗi cọc dài 1,5-2 m cắm theo hình chóp nón

Sâu hại thường gặp là rệp làm thui ngọn, lá non, phòng trừ bằng cách rắc tro bếp vào gốc, bệnh nấm mắt cua làm đốm lá chữa bằng phun trừ bằng dung dịch boocđô.Phòng trừ sâu bệnh bằng cách vệ sinh vườn tược sạch sẽ, thoát nước kịp thời và triệt để sau mưa.

Cây trồng sau 5 -7 năm có thể thu hoạch được. Thời vụ thu hoạch sau khi quả chín (tháng 10- 11). Khi thu hoạch cần tránh làm sây sát, đứt đoạn rễ.

Củ đào về rửa sạch cắt bỏ rễ con, phơi nắng nhẹ khoảng 2 ngày đến khi phần thịt rễ dẻo lại, độ ẩm còn khoảng 50 %, ép nhẹ cho dẹp phần thịt rễ. Sau đó tiếp tục phơi cho khô hẳn cắt thành đoạn 10-13 cm.

Chế thường: Ba kích sau khi thu hoạch rửa sạch, bỏ lõi. Có thể đồ cho mềm để bỏ lõi. Thái đoạn dài 3 – 4 cm. Phơi khô độ ẩm không quá 13%.

Ba kích tẩm rượu: Ba kích sau khi đã sơ chế ở trên, tẩm rượu, ủ 30 phút để ngấm đều. Sao nhỏ lửa tới khô.

Ba kích tẩm muối: sau khi bỏ lõi, thái lát đem Ba kích. Tẩm với nước muối 5% , ủ 30 phút đến 1 giờ. Sao nhỏ lửa đến khi dược liệu chuyển màu vàng. Hoặc đun trực tiếp Ba kích với nước muối theo tỷ lệ: 1kg muối cho 10 kg Ba kích, đun trong 2 giờ, đến khi Ba kích chuyển màu đen là được, rồi đem phơi khô.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF)

Điện thoại: 0462942824

Di động: 0973.407.000

E-mail: [email protected]

【#3】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng

Vì vậy, hiện nay đã có nhiều hộ nông dân tiến hành trồng mướp đắng để làm thu nhập kinh tế chính, trồng mướp đắng chính vụ và cả trái vụ. Nhờ ứng dụng các biện pháp chăm sóc tốt nên mướp đắng đã giúp người dân thoát nghèo vươn lên làm giàu. Dưới dây là một số kỹ thuật cơ bản dễ áp dụng khi trồng cây mướp đắng cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mướp Đắng

Ý kiến chia sẻ của người dân về kinh nghiệm trồng cây mướp đắng :

“Mướp đắng là giống cây trồng thích hợp với loại đất cát tơi xốp, thoáng khí và đủ độ ẩm của địa phương nên phát triển tốt. Tuy nhiên, cây trồng này thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ. Để mướp đắng phát triển tốt, cần phả chú trọng thực hiện áp dụng đúng kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, giâm vào bầu tro cho tới việc xới đất, đánh luống, đặt dây, ngắt ngọn và bón phân sao cho đúng quy cách.” – ông Công chia sẻ“Ngoài sử dụng phân hữu cơ sinh học kết hợp phân chuồng để bón lót, khi mướp ra 4-5 lá, tiến hành bón thúc bằng phân đạm, lân và kali. Giàn mướp được làm cao trên 1,5m tạo không gian thoáng đãng để cây có thể hấp thu ánh mặt trời.” – Ông Hồ Ngọc chia sẻ

Chia sẻ kỹ thuật trồng cây mướp đắng từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây mướp đắng (khổ qua)”

1/ Giống:

Có 2 loại khổ qua trái trắng và khổ qua trái xanh, khổ qua mỡ trái trắng cụt rất được khách hàng ưa chuộng.

Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

2/ Thời Vụ:

Trồng được quanh năm, nhưng thích hợp nhất là mùa mưa, áp dụng màng phủ nông nghiệp, sẽ cho năng suất cao, giá bán lại cao nên nông dân rất thích trồng trong vụ này.

3/ Chuẩn bị đất và bón phân lót:

– Trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, sạch cỏ, tốt nhất là loại đất thịt pha cát.

– Đất được cày xới lượm sạch cỏ, phơi đất 15-20 ngày trước khi trồng

– Lên liếp rộng 0,6-0,8m, tưới nước nhiều cho có ẩm độ trong đất, tiến hành căn màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre làm thành chiếc đủa ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Đục lổ ( dùng lon sửa bò hơi lửa nóng đặc lên trên màng phủ ),để gieo hạt, mỗi lổ cách nhau 0,55m.

– Bón lót vôi 80-100Kg/1.000m2

– Bón lót: phân hữu cơ Better HG 01: 2-3 tấn + 15Kg 16-12-8-11+TE/1000m2, số phân này bỏ giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1,2m.

4/ Chuẩn bị hạt và gieo hạt:

– Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo ( đừng để khăn ủ qúa ẩm sẽ làm hư hạt ).

– Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2Cm, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt.

– Mỗi hốc 1 hạt, xử lý côn trùng gây hại bằng Basudin:1Kg/1.000m2

– Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

5/ Phân bón:

Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP dùng bón thúc cứ 7 ngày bón 1 lần

Dùng cây dài có đường kính 1,5Cm đục lỗ sâu 0,3Cm về phía trà le, cách cây khổ qua 15Cm, bỏ phân vào lỗ, 1 muỗng canh phân Urê. Lần 3 đục lỗ giữa 2 cây khổ qua trên mặt luống bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm Better KN03 kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì.

6/ Cắm trà và giăng dây làm giàn:

– Trà le: khi cây có 3-4 lá nhám thì cấm trà, mỗi cây khổ qua cắm 1 cây trà

( dài 2,2-2,5m ), cần 2.500 cây trà/1.000m2.Số cây khổ qua có từ 1.500-1.600 cây, số trà còn lại dùng làm trà ngang và trà chống đở.

– Giăng dây: Cây khổ qua khi có dòi rất mau lớn, cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, đầu tư cao nhưng giảm công giăng dây, bắm ngọn, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

7/ Sâu Bệnh:

– Nhện đỏ: phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Sâu xanh da láng: khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bọ rùa vàng: phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin . . .

– Bệnh lở cổ rể phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP . . .

– Bệnh chết cây con: phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil . . .

– Bệnh chết cây: xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, bệnh làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết, nên dùng Derosal, Rovral, Ridomil . . .

– Bệnh đốm lá: xuất hiện khi cây thu họach 1,2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nếu xuất hiện nhiều đốm làm cho lá biến vàng, dùng Aliette, Rovral, Ridomil . . .

8/Thu Hoạch:

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì bắt đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 Kg.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mướp Đắng Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Mướp Đắng

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách chăm sóc cây mướp đắng, cách trồng cây mướp đắng, kinh nghiệm trồng cây mướp đắng, kỹ thuật trồng cây mướp đắng, trồng cây mướp đắng

【#4】Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Khóm (Cây Dứa)

Ngày đăng: 2021-03-17 09:16:12

Qui trình này áp dụng cho cây dứa trồng từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào các tỉnh phía Nam.

1. Yêu cầu sinh thái của cây khóm

1.1. Nhiệt độ trồng cây khóm

Cây dứa sinh trưởng tốt trong phạm vi nhiệt độ 25-35oC. Trong giai đoạn quả phát triển, nếu thời tiết lạnh, ẩm và cường độ ánh sáng yếu kéo dài thì quả thường nhỏ, phẩm chất kém, ngược lại nhiệt độ lớn hơn 40 0C thì thân, lá, quả thường bị hiện tượng cháy nắng.

1.2. Ánh sáng trồng cây khóm

Cây thích ánh sáng tán xạ hơn là ánh sáng trực xạ. Vùng cao có nhiệt độ và cường độ ánh sáng giảm nên chu kỳ của cây kéo dài. Tuy nhiên ánh sáng trực xạ vào mùa hè dể gây ra hiện tượng cháy nắng trên quả . Cây dứa có khuynh hướng ra hoa tự nhiên vào thời kỳ ngày ngắn.

1.3. Lượng mưa

Cây dứa yêu cầu lượng trung bình khoảng 1500mm/năm và phân bố đều trong các tháng, mùa nắng kéo dài cần phải có biện pháp giữ ẩm cho vườn dứa.

Trên đất thấp (Đồng bằng sông Cửu long) : điều chỉnh sao cho mực nước trong mương thấp hơn tối thiểu là 40cm so với mặt đất trồng để rễ cây không bị úng.

Trên đất cao: Phải bố trí hệ thống nước tưới bổ sung cho cây vào mùa nắng để đảm bảo tương đương với lượng mưa 1500mm/năm và thoát thủy tốt vào mùa mưa.

1.4. Đất trồng cây khóm

Đất trồng dứa phải có tầng canh tác dày trên 0.4m, đất phải tơi xốp, thoáng, thoát nước tốt. Các loại đất trồng dứa như: đỏ Bazan, đất đỏ vàng, đất xám ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đất cát ở duyên hải Trung Bộ, đất phù sa ở ĐBSCL đều trồng dứa được. Yêu cầu pH nước trong đất đối với nhóm dứa Cayenne là 5,0 – 6,0, nhóm Queen là 4,0 – 5,0.

Khi chuẩn bị đất trồng nên tham khảo ý kiến các cơ quan chuyên môn (Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp, Viện nghiên cứu…) để lấy mẩu phân tích và đánh giá chính xác đIều kiện dinh dưỡng đất làm cơ sở cho công tác bón phân sau này.

2. Kỹ thuật thiết kế vườn trồng cây khóm:

2.1. Bố trí mương, líp, luống trồng cây khóm:

– Vùng đấp thấp, bằng phẳng, mực thủy cấp cao nên phân thành lô. Trên mỗi lô, xẻ mương lên líp sao cho mặt líp phải cao hơn mực nước dưới mương tối thiểu 40 cm. Bố trí líp trồng vuông gốc với trục giao thông

– Vùng đất có độ dốc thấp (dưới 4%) thiết kế lô trồng theo kiểu bàn cờ. Luống trồng trong mỗi lô có thể được bố trí cắt ngang hoặc song song với hướng dốc nhưng phảI vuông góc với trục giao thông.

– Vùng đất đồi dốc từ 4-15% nên bố trí đất kiểu bậc thang trên đường đồng mức vuông góc với hướng dốc và có hệ thống đường liên đồi, đường trục chính phục vụ đi lại vận chuyển.

– Vùng đồi có độ dốc hơn 15% không thích hợp cho mục đích trồng dứa có cơ giới hóa (độ nghiêng cho phép tối đa đối với các phương tiện cơ giới là 15%).

– Chiều dài của líp, luống trồng được bố trí thuận tiện cho phương tiện canh tác:200-250m đối với cơ giới và 50-75m đối với thủ công.

2.2. Thiết kê đê bao, hệ thống chống xói mòn:

đối với những vùng đất thường bị ảnh hưỏng lũ cần có hệ thống đê bao có cao độ cao

hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm với chức năng vừa là đê chống lũ vừa là đường giao thông được thiết kế có hệ thống xả lũ hoặc dẫn nước vào đồng. Các hệ thống mương được sử dụng làm trục giao thông thủy lợi đi lại vận chuyển vật tư, sản phẩm thu hoạch.

Vùng đồi dốc từ 4-15% phải bố trí hệ thống kênh mương theo đường đồng mức nhằm chặn nước chảy từ trên dốc xuống để tránh xói mòn. Hệ thống mương này được bố trí cách nhau mỗi 50-200m tùy theo độ dốc và vuông góc với hương dốc. Các rảnh này đươc nồi với nhau bằng hệ thồng ồng hoặc máng bê- tông. Các máng bê- tông không nên bố trí thẳng hàng từ trên dốc xuống. Phần cuối cùng nên đổ ra suối hay bãi đất có thảm thực vật che phủ.

2.3. Trồng cây chắn gió:

Dọc theo trục đường chính và các đường nhánh trồng cây lâm nghiệp, cây ăn quả lâu năm. Những cây che bóng, cây chắn gió cần được trồng trước cây dứa khoảng 6 tháng đến 1 năm.

2.4. Mật độ và cách trồng:

– Nên bố trí trồng cây theo hàng kép đôi để thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc.

– Cách trồng: Chồi giống phải được lựa chọn đồng nhất về chủng loại, kích cở, trọng lượng cho từng lô. Trước khi trồng nên xử lý chồi bằng cách nhúng vào dung dịch thuôc trừ sâu và trừ nấm theo nồng độ khuyến cáo rồi để khô ráo trước khi trồng.

Khoảng cách trồng phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Căng dây thành hàng trên luống trồng theo khoảng cách đã định sẳn. Dùng thuổng cầm tay chọc lổ trồng trên hàng theo khoảng cách đã bố trí , đặt gốc chồi dứa sâu khoảng 4-5 cm, nén đất xung quanh giữ chồi thẳng đứng trong thời gian cây chưa bén rễ. Tránh gây bắn đất vào nõn chồi và không nên trồng quá sâu dễ gây thối.

3. Hướng dẫn cách chọn giống trồng cây khóm:

Chọn giống trồng cây khóm:

a. Nhóm dứa Queen (Khóm Bến Lức, Khóm Kiên Giang…): rất phổ biến ở ĐBSCL, dễ canh tác, thích nghi với các điều kiện khí hậu đất đai có pH thấp thuộc vùng phèn ở ĐBSCL, chống chịu hạn tốt. Đây là giống có chất lượng ngon, trọng lượng trái trung bình 1-1,2kg rất phù hợp cho tiêu thụ trái tươi.

b. Nhóm dứa Cayenne (Giống thơm Đà Lạt, giống Cayenne Trung Quốc, giống Cayenne Thái Lan…) : có năng suất cao, quả to trung bình 2-2,5kg, dạng hình trụ thích hợp làm nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Tuy nhiên, giống này được xem chỉ phát triển tốt trên đất có pH trung tính và có sự đầu tư thâm canh cao.

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khóm:

4.1. Thời vụ trồng cây khóm

– Các vùng dứa khu vực miền Trung: có thể trồng vào tháng 9-10.

– Các vùng dứa phía Nam có thể trồng được quanh năm, 2 thời điểm xuống giống tốt nhất là tháng 6-7 và tháng 10-11.

4.2. Chuẩn bị đất trồng cây khóm

Chuẩn bị đất 2 tháng trước khi trồng. Đất được cày xới sâu 30cm, cào nhặt kỹ gốc cỏ. Trước khi trồng một tháng tiến hành san bằng mặt đất , đánh luống trồng kết hợp bón lót lân + vôi + kali + thuốc sát trùng trừ kiến, rệp sáp. Luống trồng cao 20-30cm, rộng 90-100cm, giửa hai luống cách nhau40-50cm. Tưới đẫm và phun thuốc diệt cỏ tiền nẩy mầm 2-3 tuần trước khi trồng.

4.3. Tủ gốc giữ ẩm

Sau khi chuẩn bị đất, tiến hành phủ đất bằng xác bã thực vật… nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại đồng thời tránh đất bắn vào nõn cây sau mỗi cơn mưa hoặc tưới. Màng phủ ni-lon có thể được áp dụng ở những nơI thiếu nước tưới và có khả năng đầu tư. Tiêu chuẩn cải tạo đất trồng dứa sau mỗi chu kỳ là 3-4 năm.

4.4. Tỉa chồi, cắt lá định chồi

a. Tỉa chồi: áp dụng đối với chồi cuống.

– Chồi cuống hình thành xung quanh đáy quả, có thể dùng tay tách nhẹ theo chiều từ trên xuống và được thực hiện vào giai đoạn các mắt dứa ở đáy trái bắt đầu phát triển.

b. Cắt lá, định vị chồi:

Sau khi thu hoạch vụ dứa tơ, kết hợp cắt bớt lá già cách gốc 20-25cm. Chỉ để lại một chồi bên (chồi nách) gần mặt đất nhất và mọc hướng vào bên trong hàng kép.

4.5. Tưới nước và quản lý ẩm độ cho cây

Vùng trồng dứa ở các tỉnh phía Nam thường thiếu nước xảy ra từ tháng 11 đến tháng 5.

Vùng trồng dứa ở miền Trung do lượng mưa thấp, lượng bốc hơi cao, nắng gắt và gió nóng Tây Nam gây thiếu nước vào các tháng 6-7-8.

Vào các thời điểm này cần tưới nước cho cây định kỳ 3 lần/ tháng. Lượng nước tưới mỗi lần tương đương với lượng mưa 30-40mm, áp dụng phương pháp tưới phun hoặc tưới thấm sao cho nước thấm sâu, không gây rữa trôi đất mặt. Quản lý ẩm độ đất bằng cách tủ gốc cho cây dứa, có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp hay nguồn vật liệu tại chổ như: rơm rạ, năng… kết hợp xới đất và vun gốc.

4.6. Kỹ thuật bón phân cho cây khóm

a. Các dạng phân được sử dụng

– Đạm: sử dụng dưới dạng phân urea hoặc hổn hợp NPK.

– Lân: thông thường dùng super lân, đặc biệt đối với những vùng đồi cao đất bị chua hay trên đất thấp nhiễm phèn nên dùng phân lân Văn Điển.

– Kali: có thể dùng phân K2SO4, KNO3 .

– Tránh sử dụng các dạng phân bón có chứa cờ-lo.

b. Liều lượng phân bón:

Liều lượng phân bón nên được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn trên cơ sở phân tích và đánh giá tình trạng dinh dưỡng đất.

Liều lượng phân bón thay đổi tùy theo độ phì và đặc tính của đất nhưng phải tuân thủ yêu cầu lượng ka-li luôn cao hơn gấp 2-2,5 lần lượng đạm. Vùng đất cát cần được bón nhiều phân hơn đất đỏ ba-zan và đất phù sa, vùng đất chua phèn ở đbscl cần nhiều lân hơn các vùng đất khác Tuy nhiên, có thể bón theo công thức tổng quát là 5-6g đạm +4g lân + 10-12g kali/cây/vụ tương đương với 10-12 g urea + 22g super lân + 20-24g sun-phát ka li /cây/vụ.

c. Cách bón :

Nguyên tắc bón phân:

* Khi bón lót trước khi trồng phải đảm bảo phân được rải đều trên mặt đất.

* Lượng phân bón còn lại phải được chia làm 5-6 lần bón.

* Bón phân dạng hạt trực tiếp vào nách lá già của từng cây hoặc phun phân bón qua lá dưới dạng dung dịch.

* Bón hết lượng phân đạm và lân trể nhất là một tháng trước khi xử lý ra hoa.

* Tránh sử dụng các loại phân có chứa cờ-lo.

– Bón lót: Trước khi trồng 3-4 ngày bón 25% tổng lượng phân đạm, 60% tổng lượng lânvà 50% tổng lượng phân kali của cả năm. đối với những vùng đất thấp nhiễm phèn cần bổ sung thêm 1-1,2 tấn vôi/ ha.

– Bón cơ bản: trong khoảng thời gian 2- 8 tháng sau khi trồng bón hết lượng đạm, lân và 25% lượng ka li còn lại, chia đều làm bón phân 3-4 lần bón. Tưới ướt cây trước khi bón, bón theo từng cây, tập trung vào các lá già gần gốc.

– Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý ra hoa.

– Bón nuôi quả: Chia lượng phân ka li còn lại làm 2 lần, bón lúc 1 và 2 tháng sau khi hoa nở.

4.7. Diệt cỏ

– Dùng thuốc hoá học: sử dụng Diuron 2-3kg/ha, lượng nước phun thuốc thường

1000-3000 lít. Dung dịch thuốc phun trải đều trên bề mặt đất.

– Có thể dùng máy cắt cỏ.

– Biện pháp canh tác: Mặt líp trồng cần cày xới chôn vùi gốc cỏ, đất được phơi nắng ít nhất 1-2 tháng. Trước khi trồng bề mặt líp được phủ kín bằng rơm, xác bã thực vật, hoặc mũ bạt nilon. đối với vùng dứa miền Trung và các tỉnh phía Nam, bức xạ mặt trời tốt nên trồng đúng mật độ để hạn chế cỏ dại mọc chen vào giữa.

4.8. Xử lý ra hoa

– Sự ra hoa của cây dứa phụ thuộc vào kích thước và mức phát triển của cây, dứa Cayenne có tổng số lá trên 40 và chiều dài lá D khoảng 1 m, nặng 75-90g, dứa Queen có 28-32 lá với lá D khoảng 70cm và nặng khoảng 70g.

– Tỉ lệ phần trăm (%) ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 30o C, tốt nhất là nên xử lý vào ban đêm hoặc sáng sớm.

– Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý, đặc biệt là phân đạm. Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại.

Giống dứa

Hóa chất

Nồng độ sử dụng

Số lần,cách xử lý

Điều kiện xử lý

Cayenne

Ethephon48% + Urea (Nước lạnh 10-12o c)

500ppm+ 2%

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

CaC2 (Nước lạnh 10-12o c)

2%

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

Queen

CaC2(khí đá)

1,5%

Xử lý 1 lần, rót vào tim đọt 50-60 ml

Bảng khuyến cáo xử lý ra hoa cho dứa

4.9. Chống cháy nắng trên quả :

Giai đoạn quả phát triển gặp ánh sáng có bức xạ quá cao vỏ quả sẽ bị cháy vàng trước khi quả chín, nên bố trí trong lô dứa hàng cây phân xanh thân gỗ che bóng kết hợp sử dụng cỏ khô, rơm, năng… đậy trên chồi ngọn đối với nhóm dứa Queen. Lá của dứa Cayenne khá dài nên có thể kéo nhiều lá lên trên đỉnh quả dùng dây buộc túm lại.

4.10. Chu kỳ trồng mới:

Cần nên duy trì chu kỳ kinh tế 2- 3 vụ: một vụ tơ, một đến hai vụ gốc.

5. Các biện pháp phòng trị bệnh sâu chính ở cây khóm

5.1. Sâu hại hại cây khóm

5.1.1. Rệp sáp (Dysmycocus sp.)

Hình thái và cách gây hại: Rệp sáp rất phổ biến trên các vùng trồng dứa, chúng xuất hiện nhiều trong mùa nắng ấm, rệp sáp tấn công trên rễ, chồi, thân, lá, hoa và trái của cây dứa và rất nguy hiểm vì truyền bệnh héo khô đầu lá Wilt.

Phòng trị:

Xử lý chồi trước khi trồng: nhúng chồi vào dung dịch hổn hợp thuốc trừ sâu và trừ nấm theo nồng độ khuyến cáo.

Phòng trị kiến sống cộng sinh với rệp sáp.

Vệ sinh vườn, tiêu hủy các cây bị rệp tấn công. Phun các loại thuốc phòng trị như Butyl 10WP 25g/8 lít; Supracide 40 ND 10-15ml/ bình 8 lít.

5.1.2. Bọ cánh cứng (Antitrogus sp. )

Hình thái và cách gây hại: Bọ cánh cứng sống và đẻ trứng dưới đất , ấu trùng nở ra có màu trắng dài khoảng 35 mm tấn công vào bộ rễ làm cây bị héo và dễ đổ ngã.

Phòng trị:

Nên xử lý đất trước khi trồng dứa và định kỳ 3-4 tháng rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng các loại thuốc dạng hạt như Regent, hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây nhu: Basudin 10H.

5.1.3. Nhện đỏ (Dolichotetranycus sp. )

Hình thái và cách gây hại: Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ (0,25 mm), chúng thường xuất hiện trong mùa nắng, tập trung vào các bẹ lá để chích hút nhựa. Cây bị nhện tấn công thường có bộ lá kém phát triển, các lá có màu nâu xám và sần sùi và phần ngọn lá bị khô héo. Nhện đỏ còn tấn công trên trái non làm trái bị biến dạng, kém phát triển và giảm giá trị kinh tế.

Phòng trị:

Trong mùa nắng nên quan sát thật kỹ để kịp thời phát hiện nhện đỏ và cần phun các loại thuốc trừ nhện như: Comite 73 EC 5-10ml/8 lít; dầu DC Tron-Plus theo khuyến cáo.

5.2. Bệnh hại cây khóm

5.2.1.Bệnh héo khô đẩu lá dứa (Wilt) do virus

Triệu chứng: Từ chóp lá trở xuống nửa lá chuyển sang màu đỏ nhạt và sau đó chuyển sang đỏ đậm, hai rìa lá cuốn lại từ trên chóp ngọn trở xuống, Dần dần toàn lá bi héo và cây sẽ không trổ hoa. Bộ phận rễ bị thối, đầu tiên từ các rễ non và sau đó toàn bộ hệ thống rễ bị thối . Cây có triệu chứng bệnh chỉ nằm rải rác trong lô trồng dứa.

Bệnh héo khô đầu lá có tác nhân do virus và được lan truyển bởi rệp sáp trong quá trình chúng chích hút trên cây dứa. Thời gian ủ bệnh có thể từ 3-8 tháng sau khi bị nhiểm.

Phòng trị: Trồng giống sạch bệnh, tích cực phòng trị rệp sáp, vệ sinh vườn và tiêu hủy các cây có triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

5.2.2. Bệnh thối rễ và thối ngọn dứa (do nấm Phytophthora sp.)

Bệnh thối rễ dứa thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa nơi có hệ thống thoát nước kém hoặc quá ẩm.

Triệu chứng: Triệu chứng thối ngọn đầu tiên xuất hiện trên các lá ở giữa, lá có màu vàng hoặc hơi nâu, phần tâm ngọn dứa bị thối làm cho ngọn dứa bị héo. Triệu chứng thối rễ cũng tương tự như trên ngọn, điểm khác nhau là toàn bộ lá chuyển sang màu nâu và toàn bộ hệ thống rễ bị thối và dễ dàng đổ ngã.

Phòng trị: Mặt líp trồng dứa cần được làm cao ráo, thoát nước tốt trong khi tưới. Hệ thống mương rảnh phải đảm bảo trong mùa mưa, chồi giống cần xử lý thuốc trừ nấm trước khi đem trồng. Sau khi trồng cần phun thuốc định kỳ 3-4 tháng để ngăn ngừ bệnh như: Alpine 80WP, Mexyl MZ 72WP, Aliette, Ridomyl .

5.2.3. Bệnh thối thân, thối gốc dứa (do nấm Thielaviopsis paradoxa )

Triệu chứng: Bệnh thường tấn công ngay lõi thân cây dứa làm cho phần thân bị thối đen. ở nhiệt độ từ 25-30 0C thì các vết thương trên thân cây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập và làm chết cây.

Phòng trị:

Đối với cây con chưa đem trồng ngay cần đem phơi nắng từ 3-5 ngày và giữ nơi thoáng mát, khô ráo và nên xử lý thuốc trừ bệnh trước khi đem trồng như: Alpine 80WP, Hạt vàng 50WP, Bavistin 50 FL , COC-85 theo khuyến cáo. Đối với cây ngoài vườn cần phun ngừa các loại thuốc trừ bệnh sau mỗi cơn mưa.

5.2.4. Bệnh thối trái dứa (do nấm Thielaviopsis paradoxa)

Triệu chứng: Nấm bệnh có thể tấn công ngay vết cắt của cuống trái làm thối cuống trái và đáy trái, nấm cũng tấn công trái bị tổn thương trong lúc vận chuyển. Nhiệt độ và ẩm độ cao là 2 yếu tố gia tăng tỷ lệ bệnh và trái dứa sẽ thối rất nhanh.

Phòng trị: Thu hoạch cẩn thận tránh làm trái bị xây xát, loại bỏ trái bị tổn thương. Dụng cụ bao bì phải sạch khi vận chuyển và tồn trữ trái.

6. Hướng dẫn cách thu hoạch và bảo quản cây khóm

Thời gian chín của quả dứa rất nhanh, khi gặp nhiệt độ cao hay có mưa rào lớn quá rất dễ bị thối. Nên qui hoạch chia diện tích trồng thành nhiều vùng và trồng từng đợt để xử lý ra hoa ở các thời điểm khác nhau, hạn chế hao hụt sản phẩm.

– Thu koạch cho mục đích ăn tươi và xuất khẩu tươi: Thời gian thu hoạch quả tốt nhất là khi quả có màu xanh nhạt và một 1-2 mắt ở gần cuống có màu vàng.

– Dùng để chế biến cho công nghiệp: thường được thu hoạch lúc quả chưa tới độ chín

hoàn toàn, khoảng 100 ngày sau khi nở hoa đối với dứa Queen và 105 – 110 ngày sau khi nở hoa đối với dứa Cayenne.

Dụng cụ thu hoạch, bảo quản phải sạch, tránh gây tổn thương trên vỏ qua trong quá trình thu hái và vận chuyển. Quả nên được vận chuyển đến nhà máy chế biến hay các chợ tiêu thụ, bến cảng…trong vòng 24-48 giờ.

TIN TỨC KHÁC :

【#5】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Chuông Tình Yêu (Tử La Lan)

Hoa chuông tình yêu (tử la lan)

Tên Tiếng Anh: Sinningia speciosa

Tên khoa hoc: Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa)

Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil – là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới đã được nhập nội vào nước ta.Cây có dạng thân củ, thấp cây (12-15 cm), lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to. Cây rất khoe sắc do có ít lá và nhiều hoa to nở cùng lúc.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chọn giống: Như tất cả mọi loại hoa khác việc chọn giống rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng khi hoa trưởng thành và thu hoạch.Hạt giống hoa Chuông (Tử La lan) các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống Vườn Hoa Online . hoặc tại cửa hàng hạt giống cây trồng.

Tử la lan được nhân giống dễ dàng bằng cách gieo hạt, giâm cành, hoặc tách rễ củ vào khoảng cuối đông đầu xuân. Lưu ý khi nhân giống bằng rễ (củ), rễ cây có thể tồn tại từ năm này qua năm nọ, tuy nhiên chỉ có những rễ non khoảng 4 tháng-3 năm tuổi mới có khả năng nảy mầm phát triễn thành cây mới. Những rễ củ để quá lâu sẽ mất khả năng nảy mầm.

1.1. Thời gian ra hoa.

Thời gian từ trồng đến ra hoa 2 tháng đối với cây cấy mô và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Các giống hoa chuông đơn và hoa chuông kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, đỏ viền trắng, tím viền trắng, trắng… Có thể nhân giống bằng cách cấy mô, giâm lá và củ.

Một hổn hợp gồm đất thịt, rêu than bùn, đá trân châu, phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1:1:1, đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, đủ ẩm và thoát nước tốt. Độ pH từ 5,5-6,5. Cần tăng cường bón phân dưới dạng dung dịch dinh dưỡng mỗi tuần/lần khi thấy những nụ hoa đầu tiên xuất hiện. Bón phân 2 tuần/lần trong những giai đoạn phát triển khác.

1.3. Giai đoạn cây con.

Trồng cây cấy mô (đã thuần dưỡng 15 ngày) vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa – tro trấu – đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 – 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 – 0 – 0 – 20 CaO) 65g, MKP (0 – 52 – 34) 10 g, kali clorua (0 – 0 – 60) 20 g, Multi – K (13 – 0 – 46) 20 g, magnesium nitrat (11 – 0 – 0 – 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung, phải tưới nước lại sau khi tưới phân.

1.4. Giai đoạn trồng chậu.

Cây con hoa chuông chuyển vào chậu có đường kính 14 cm, cao 10 cm với giá thể trồng gồm xơ dừa – cát sạch (3 : 1), lượng phân bón lót cho 100 chậu gồm Greenfield 2 kg, vôi nông nghiệp 300 g, sulfat sắt 250 g (pha với 8 lít nước để tưới), pH thích hợp cho cây 5,5 – 5,8.

1.5. Tưới nước và điều kiện ngoại cảnh.

Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt… nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây.Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

Tử la lan không quá khó để chăm sóc, cây cần lượng ánh sáng đầy đủ, ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng dịu nhẹ. Khi trồng trong nhà, chọn một vị trí gần cửa số hướng đông (hướng tây) để cây có thể nhận ánh sáng mặt trời vào buổi sáng (buổi chiều) thì rất lý tưởng. Có thể thay thế ánh sáng mặt trời bằng ánh sáng đèn huỳnh quang, nó thích được chiếu sáng khoảng 14-16 giờ mỗi ngày với loại ánh sáng này.

Tử la lan là loài cây thích mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng khoảng 22oC-25oC (ban ngày), 18oC-20oC (ban đêm) trong thời kỳ ra hoa. Nếu nhiệt độ giảm thấp hơn 15oC có thể gây tổn hại đến cây. Tuy nhiên trong trạng thái ngủ của cây thì cây phát triễn mạnh mẽ ở nhiệt độ khoảng 10oC-11oC.

Khi nhiệt độ tăng cao hơn 25oC cần giữ ẩm cho cây bằng cách phun sương, không phun trực tiếp vào cây sẽ gây ảnh hưởng không tốt, phun sương phần không gian phía trên tán lá. Vì nhu cầu độ ẩm cao và liên tục, nên rãi một lớp đá trân chân trên mặt chậu để giữ ẩm, ngăn cản sự bay hơi nước.

d. Phân bón (như giai đoạn cây con).

Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 – 19); Growmore (30 – 10 – 10)… Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA… Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti – K (13 – 0 – 46) và Nitrat canxi (11 – 0 – 0 – 20 CaO) để hoa bền đẹp.

Muốn hoa nở tập trung cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh.Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

2.1. Chăm sóc sau khi nở hoa.

Sau khi hoa rụng đi, lá cũng bắt đầu vàng úa và rụng theo, lúc này cây rơi vào trạng thái ngủ, cây chết đi và còn lại bộ củ. Lúc bấy giờ nên giảm lượng nước tưới, đặt cây ở nơi tối và mát, nhiệt độ khoảng 10-11oC, trong đất khô từ 2 đến 4 tháng.Vào khoảng cuối đông đầu xuân, củ bắt đầu có dấu hiệu nảy mầm. Trồng củ trong chậu mới với hổn hợp đất trồng như đã nêu ở trên, di chuyển chậu đến nơi có ánh sáng dịu nhẹ, tiếp tục tưới nước và duy trì độ ẩm liên tục, cây sẽ hồi sinh và phát triễn.

2.2. Sâu bệnh và cách phòng trừ.

a. Sâu bệnh gây hại.

Bọ trĩ là kẻ thù nguy hiểm của tử la lan. Bên cạnh đó, nếu chăm sóc không cẩn thận, tưới nước vào tán cây sẽ làm ngọn bị thối rửa. Đất quá ẩm ướt sẽ làm thối rễ hoặc làm cây không thể ra hoa. Ngoài ra, không đủ ánh sáng sẽ làm cây phát triển cao lên nhưng yếu ớt, khó ra hoa. Khi có hiện tượng héo lá, lốm đốm nâu thì cây đã bị nhiễm vi rút gây bệnh héo lá trên cà chua, không thể chữa trị, nên nhanh chóng nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến những cây khác. Thường xuyên tỉa bỏ những lá héo, hoa tàn là cách phòng tránh bệnh cho cây. Vì lá tử la lan khá giòn, cần cẩn thận khi tỉa bỏ lá già, tránh làm tổn thương lá non.

b. Phòng trừ sâu bệnh.

Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá… nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin… Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl – MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP…

【#6】Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Tình Yêu Cho Cô Nàng Lãng Mạn

Kỹ thuật trồng cây hoa tình yêu (hoa chuông) không khó nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ của người chăm sóc. Loài hoa này còn có nhiều tên gọi khác nhau như hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm, hoa phú quí… Hoa có tên tiếng Anh: Sinningia speciosa và tên khoa học là Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa.

Hoa tình yêu có kỹ thuật trồng cây không phức tạp

Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil, là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới đã được nhập vào nước ta. Cây có dạng thân củ, thấp (12-15 cm), lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to. Cây rất khoe sắc do có ít lá và nhiều hoa to nở cùng lúc.

Kỹ thuật trồng cây hoa tử la lan

Để có được những chậu hoa đẹp như ý, người chăm sóc cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản

Cách nhân giống: Cây hoa tử la lan dễ dàng nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc tách rễ củ vào khoảng cuối đông và đầu xuân. Khi nhân giống bằng rễ (củ), rễ cây có thể tồn tại từ năm này qua năm nọ, tuy nhiên chỉ có những rễ non khoảng 4 tháng- 3 năm tuổi mới có khả năng nảy mầm phát triển thành cây mới. Những rễ củ để quá lâu sẽ mất khả năng nảy mầm. Đất trồng bao gồm: xơ dừa, tro trấu, đất mùn (cát).

Đất trồng

Người trồng có thể trộ hỗn hợp gồm: đất thịt, rêu than bùn, đá trân châu, phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1:1:1. Đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, đủ ẩm và thoát nước tốt, độ pH từ 5,5 – 6,5. Người chăm sóc cần tăng cường bón phân dưới dạng dung dịch dinh dưỡng mỗi tuần/lần khi thấy những nụ hoa đầu tiên xuất hiện, bón phân 2 tuần/lần trong những giai đoạn phát triển khác.

Tưới nước

Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Cây nên được thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, người chăm bón không nên tưới nước vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Người trồng có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt… nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây.Khi hoa đã nở, cây chỉ cần tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

Ánh sáng

Tử la lan chăm sóc rất dễ, cây cần lượng ánh sáng đầy đủ, ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng dịu nhẹ. Khi trồng trong nhà, người trồng cần chọn một vị trí gần cửa số hướng đông (hướng tây) để cây có thể nhận ánh sáng mặt trời vào buổi sáng (buổi chiều) là lý tưởng nhất. Cây cũng có thể phát triển dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, thích hợp được chiếu sáng khoảng 14-16 giờ mỗi ngày với loại ánh sáng này.

Nhiệt độ

Tử la lan là loài cây thích mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng khoảng 2 -25 độ C (ban ngày), 18 – 20 độ C (ban đêm) trong thời kỳ ra hoa. Nếu nhiệt độ giảm thấp hơn 15 độ C, cây có thể bị tổn hại. Tuy nhiên, trong trạng thái ngủ, cây có thể phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ khoảng 10-11 độ C.

Độ ẩm Hoa tử la lan được bày ở nhiều nơi bởi sở hữu vẻ đẹp sang trọng

Khi nhiệt độ tăng cao hơn 25 độ C, người trồng cần giữ ẩm cho cây bằng cách phun sương, không nên phun trực tiếp vào cây sẽ gây ảnh hưởng không tốt, nên phun sương phần không gian phía trên tán lá. Vì nhu cầu độ ẩm cao và liên tục, người chơi hoa nên rải một lớp đá trân châu trên mặt chậu để giữ ẩm, ngăn cản sự bay hơi nước.

Phân bón

Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 – 19); Growmore (30 – 10 – 10)… Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA… Cây hình thành nụ cần được bổ sung Muti – K (13 – 0 – 46) và Nitrat canxi (11 – 0 – 0 – 20 CaO) để hoa bền đẹp.

Ngắt lá, tỉa nụ

Khi muốn hoa nở tập trung, người trồng chỉ cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Ngoài ra, việc tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo se giúp cây khỏi bị bệnh. Các hoa đã tàn nên được tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, người chăm sóc cây nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất, tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

Sâu bệnh

Bọ trĩ là kẻ thù nguy hiểm của tử la lan. Bên cạnh đó, nếu chăm sóc không cẩn thận, tưới nước vào tán, cây sẽ làm ngọn bị thối rữa. Đất quá ẩm ướt sẽ làm thối rễ hoặc làm cây không thể ra hoa. Ngoài ra, nơi đặt cây không đủ ánh sáng sẽ làm cây phát triển cao yếu ớt, khó ra hoa.

Hoa có 2 màu tượng trưng cho tình yêu là tím và hồng

Khi có hiện tượng héo lá, lốm đốm nâu có nghĩa là cây đã bị nhiễm vi rút gây bệnh héo lá trên cà chua, không thể chữa trị, người chăm hoa nên nhanh chóng nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến những cây khác. Ngoài ra, việc thường xuyên tỉa bỏ những lá héo, hoa tàn là cách phòng tránh bệnh cho cây. Vì lá tử la lan khá giòn nen người chơi hoa cần cẩn thận khi tỉa bỏ lá già, tránh làm tổn thương lá non.

Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá… nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin… Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này phát sinh do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, cách khắc phục là nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl – MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP…

Vy Vy

Nên đọc

【#7】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Thảo

Hoa anh thảo được mệnh danh là hoa vương giả bởi vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Là loài cây ưa mát nên kỹ thuật trồng cây hoa anh thảo phải đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

Kỹ thuật trồng cây hoa anh thảo có thể được trồng bằng củ hoặc gieo hạt, loại hoa này có hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều. Làm thợ xin được chia sẻ đến mọi người kỹ thuật trồng cây anh thảo và cách chăm sóc đúng cách.

Đặc điểm hoa anh thảo

– Là loài hoa tượng trưng cho sự duyên dáng, mạnh mẽ, sôi nổi của tuổi trẻ, hoa anh thảo còn có nhiều tên gọi khác như hoa báo xuân, chi anh thảo, anh thảo tiên… Anh thảo (tên khoa học là Cylamen, xuất xứ từ Mỹ), cây chỉ cao có 30cm, lá hình trái tim nhưng có rất nhiều hoa, lá xanh thẫm. Anh thảo hiện đang có 5 màu: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và hồng tím.

– Hoa anh thảo nở vào khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau, hoa và lá có dạng hình trái tim màu hồng, đỏ… anh thảo là cây thân thảo, cây mọng nước và sống ở môi trường thoáng khí.

Điều kiện nhiệt độ

– Cây hoa anh thảo là một loài hoa dài ngày, thích hợp ở xứ lạnh và đất có độ pH 6,2 – 6,5. Đây là loại hoa cao cấp sử dụng cho mục đích chưng chậu. Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 36cm khi trưởng thành.

– Loài cây ưa nắng dịu. Trồng nơi đã lược bớt ánh sáng, hay có khá nhiều bóng râm, dưới tàn cây lớn, dưới bóng các vườn cây. Trồng chung với các loại ráng nhỏ rất thích hợp.

Yếu tố đầu tiên để cây hoa anh thảo phát triển tốt là đất trồng phải thật thoáng và tươi xốp do đó có thể sử dụng xỉ than để lót dưới đáy chậu và trộn với giá thể nhiều mùn hữu cơ ủ mục. Ngoài ra chậu trồng cây anh thảo cũng phải đảm bảo nhiều lỗ để nó thoáng khí và thoát nước dễ dàng.

Kỹ thuật trồng cây hoa anh thảo

– Kỹ thuật trồng cây hoa anh thảo rất đơn giản có thể theo 2 cách đó là trồng bằng củ hoặc gieo hạt.

– Nếu trồng bằng củ thì thời gian nảy mầm là 21 – 25 ngày. Mầm dùng để gieo hạt lý tưởng là loại 288 lỗ. Hoa anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, trong điều kiện hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhiệt độ và ẩm.

– Phủ bao nylon đen để giữ tối ít nhất là 21 ngày đầu. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C, nếu cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và cây con sau này phát triển không đều.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

– Khi hoa tàn chỉ còn cọng thì đừng bao giờ cắt cọng vì như thế có khi sẽ làm củ thối đi. Cũng không bao giờ chôn củ lút đất, phải để chừa lại nửa phần trên chóp củ, không phủ đất. Cây cần đất ẩm ướt nhưng tưới quá độ cây sẽ thối

– Trồng chậu thì sau khi cây mọc lại, phải bón phân ba tuần một lần cho hoa to, cây mọc mạnh. Đừng rải hay xịt phân lên lên củ, đừng xới tơi, cào cuốc đất ở vùng chôn củ.

– Nguyên nhân cây bị nấm mốc là do trồng ở môi trường quá ẩm ướt, nếu hoa anh thảo đang trong tình trạng bị nấm bệnh thì nên cách ly cây bị bệnh ra khu vực khác, đồng thời hạn chế tưới nước để lá cây điều chỉnh lại.

Để có một chậu hoa anh thảo đẹp không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc thì hoàn toàn có thể có được một chậu hoa anh thảo đẹp làm quà tặng vào các dịp lễ Tết.

【#8】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cherry Cho Năng Suất Cao

Quả cherry (anh đào) là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, giảm đâu sưng, kháng viêm, tốt cho người tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, gout…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây cherry. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m. Cherry là loại cây ưa ánh sáng nên nơi trồng phải có ánh sáng tốt.

Cây cherry ưa phát triển trên nền đất tơi xốp, giàu mùn, thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Cây cherry thường được nhân giống bằng hạt. Ngâm hạt trong nước sạch từ 6 – 10 tiếng (theo tỉ lệ 3 lạnh 1 nóng).

Sau đó tiến hành ủ dưới đất ẩm, độ sâu khoảng 2cm. Nếu thời tiết quá hanh khô bạn nên tưới nước để đất luôn giữ được độ ẩm nhất định. Nhưng tránh trường hợp nước quá ẩm như thế hạt giống sẽ bị thối. Nên dùng bình phun nước tưới trên bề mặt và có lót 1 lớp rơm mỏng để tránh trường hợp tưới nước khiến hạt giống bị trồi ra ngoài.

Sau hơn 1 tháng hạt giống cherry sẽ nảy mầm, bạn tiếp tục chăm sóc để hạt giống cứng cáp mới tiến hành tưới phân đạm hoặc phân lân cho cây.

Mỗi hạt giống Cherry bạn nên gieo cách nhau 1 khoảng 15cm. Sau đó tùy thuộc vào sự phát triển của cây mà khoảng cách có thể trồng lại cây vào vị trí khác nếu muốn. Khi cây cao được 10cm thì đem đi trồng nơi đất đã chuẩn bị sẵn. Đào hố cách nhau 30cm rồi tháo bầu, nhẹ nhàng đặt cây xuống và lấp đất. Trồng xong tưới nước cho cây.

Cherry sẽ phát triển tốt nếu duy trì độ ẩm. Nên tưới nước vào sáng sớm, không tưới vào chiều tối sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà, phân cá hoặc phân NPK pha loãng cho cây. Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng bón 1 lần cho cây cherry.

Ngoài việc bón phân và tưới nước thì cần phải thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây cherry.

Sau khoảng 1 năm, nếu chăm sóc tốt cây cherry sẽ cho thu hoạch quả.

【#9】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Giai Đoạn Đầu

1. Giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống mít, tuy nhiên các g i ống được trồng phổ biến và cho hiệu quả kinh tế cao như: mít Gia i đường, mít M ật, mít T ố nữ, mít Thái siêu sớm, mít R uột đỏ, mít không hạt, mít Thái Viên Linh….

2. Đất đai thổ nhưỡng 3. Thời vụ trồng:

4. Mật độ trồng

B ộ rễ của c ây mít rất quan trọng, tuy có thể trồng mít ở nhiều loại đất khác nhau nhưng cây không chịu được úng, do đó ở đồng bằng sông Hồng, nếu trồng mít cần phải lên líp cao , t ạo rãnh thoát nước tránh bị ngập úng khi có mưa. Ở những vùng chuyển đ ổ i, đất trồng mít thường dùng máy múc gạt lớp đất canh tác tạo thành các luống để trồng mít, phần trũng tạo rãnh thoát nước.

5. Cách trồng

Có thể trồng quanh năm, nhưng thời tiết thích hợp nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu (tháng 2 – 4 và tháng 8 – 10), thời điểm này cây bén rễ nhanh, tỉ lệ sống cao và phát triển tốt.

7. Chăm sóc

Tán mít không quá to nên bà con trồng với mật độ 200-300 cây/ha (hàng cách hàng 5 – 7m; cây cách cây 5 – 6m). Nếu trồng dày cần phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán để đảm bảo vườn thông thoáng từ đó tăng năng suất vườn mít.

Đào hố rộng 50cm, sâu 50cm, xới tơi đất, bón phân hữu cơ hoai mục và phân NKP, nên đào hố trước khi trồng 10 – 20 ngày. Đối với những vùng chuyển đổi từ đất lúa sang trồng mít, không đào hố sâu mà cần dùng máy múc, gạt tầng đất phía trên măt tạo luống (líp) sau đó mới đào hố trồng ở trên luống, như thế rễ mít sẽ không ăn trực tiếp xuống lớp đất chua phèn, mít sẽ phát triển tốt và bền cây.

Nhẹ nhàng xé túi bầu, đặt cây ngay ngắn sau đó lấp đất trồng ngang mặt bầu; sau trồng cần tưới ngay để cây nhanh bén rễ. Nếu trồng mùa thu, trời nắng, khô có thể dùng rơm rạ hoặc bèo tây tủ quanh gốc. Lưu ý, cần tưới thường xuyên cho cây sau khi trồng.

– Rễ mít mọc nổi nên chú ý không cuốc sâu xung quanh gốc cây làm tổn thương bộ rễ dẫn đến múi mít nhỏ và dễ bị sượng.

Lưu ý: Khi cây đã cho thu hoạch ổn định thì bón phân định kỳ như sau: Sau khi th u hoạch xong ( tháng 7), khi cây ra hoa và khi cây đậu quả được 1 tháng , bón 5kg phân chuồng hoai mục kết hợp với 1 – 2kg phân NPK cho một gốc cây; bón cách gốc 50 – 70cm . Có thể kết hợp dùng Kaliclorua pha loãng tưới bổ sung cho cây khi quả đậu được 1 tháng.

Bón phân cho cây : Phân bón rất quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của cây trồng . Nên sử dụng phân NPK loại 13:13:13+TE hoặc 16:16:8,… để bón cho cây. Đ ối với cây m ít thường bón ở các thời điểm sau:

Sau khi t rồng 2 – 3 tháng, khi cây đã phát triển ổn định, có thể sử dụng phân NPK pha loãng tưới bổ sung dinh dưỡng cho cây, cứ 1 tháng tưới hoặc b ó n phân 1 lần. Đối với các giống mít Thái, thường cho quả sau trồng 1 – 2 năm nên cần bổ sung d inh dưỡng để cây phát triển tốt, tạo bộ tán để nuôi quả sau này.

Trước khi cây ra hoa cần bón 0, 5 kg NPK cho m ỗ i gốc cây, bón cách xa gốc 40-50 cm.

Trước khi thu hoạch quả 1 tháng: Bón 0,3 – 0,5kg phân NPK giúp quả mau lớn, cứng cáp không bị thối rụng , có thể tưới bổ sung Kali cho cây để tăng mẫu mã và độ ngọt cho quả.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Loại bỏ các cành cành nhỏ, cành sát mặt đất, các cành mọc không đúng hướng và các cành sâu bệnh. Cần giữ lại các cành cành cấp 1, các cành này cách gốc cây khoảng 45cm, mọc theo các hướng khác nhau, khoảng cách giữa cành trên và cành dưới là 45cm, chỉ để 4 hoặc 5 cành cấp 1. Những cành cấp 2 cũng không nên để nhiều, cần phải tỉa bớt tránh tình trạng để quá dày cây nhiều sâu bệnh hại. Thường tỉa cành tháng 7, tháng 8 sau khi thu hoạch xong.

【#10】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Nành

Đậu nành (đậu tương) là thường được chế biến thành nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống lão hóa, làm đẹp da, tóc, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư, triệu trứng mãn kinh, loãng xương…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây đậu nành. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Trước khi trồng đậu tương khoảng 1 tuần cần tiến hành cày xới đất kỹ, bón lót phân chuồng ủ hoại với phân ure, lân và kali vào đất để phơi nắng trước khi gieo hạt giống.

Trước khi gieo hạt tiến hành lên luống với chiều rộng 1,5 – 2m, cao 20 – 25cm. Làm rãnh rộng khoảng 20cm và sâu 30cm để giúp cho việc tưới tràn thuận lợi và thoát nước tốt khi mưa nhiều. Rạch mỗi hàng cách nhau 35 – 40cm.

Sau khi lên luống rạch hàng xong thì bón lót 1 lớp phân chuồng ủ hoại hoặc tro trấu trộn với phân lân rải xuống các hàng rồi lấp lớp đất mỏng lên để gieo hạt.

2. Chọn giống và trồng đậu nành

Hạt giống đậu nành cần phải chọn hạt to tròn đều nhau, vỏ bóng mịn. Hạt giống không cần phải ngâm nước, chỉ cần gieo trực tiếp lên đất trồng đã được xử lý.

Tiến hành gieo hạt đậu giống theo hàng theo khoảng cách mỗi hạt cách nhau từ 10 – 15cm, mỗi lỗ đặt 2 – 3 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Không nên trồng dày quá cây sẽ dễ sinh sâu bệnh và năng suất thấp.

Cây đậu nành chịu hạn tốt nên tưới nước và làm cỏ kết hợp vun gốc theo 3 đợt. Lần 1 sau khi gieo 10 – 15 ngày và 2 đợt tiếp theo cứ cách nhau 15 ngày.

Sau khi cây đậu nành mọc đều và có 2 lá mầm thì kiểm tra mật độ cây mọc, dặm lại những hàng cây mọc không đều để đảm bảo số lượng cây trồng đạt tiêu chuẩn.

Sau khi gieo hạt giống được 7 – 10 ngày thì tiến hành bón thúc bằng phân ure rãi phân dọc theo hàng cách gốc 10 – 15cm, sau dó kết hợp làm cỏ, tưới nước và vun gốc để lấp phân lại. Cách 10 – 15 ngày sau tiếp tục bón phân lần 2 với đạm và kali. Nhổ bỏ bớt cây yếu, còi cọc, sâu bệnh. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới.

Đậu nành có thể thu hoạch tươi khi hạt còn xanh để luộc hoặc thu hoạch khô để lấy hạt. Nếu thu hoạch hạt thì thời điểm khi cây đậu nành có lá chuyển vàng và rụng, trái đã chuyển sang màu xám hoặc đen thì bắt đầu thu hoạch.