【#1】​kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi

Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.

Cà chua Chery tuy quả nhỏ, nhưng dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả với giá bán thường cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường nên hiệu quả đưa lại rất cao.

– Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồngsau 20-22 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồnghàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 35-40cm,tương ứng với mật độ 1.000-1.100 cây/sào Bắc bộ.

Bón lót cho 1 sào Bắc bộcần 500-700kg phân chuồng hoai mục + 15-17kg supe lân + 2,5-3 kg đạm urę. Trộn đều các loại phân nói tręn rồi bón đều vào hốc, lấp đất nhẹ trướckhi trồng cây để tránh xót rễ.

Bón thúc nên chia làm 4 lần:

Lần 1 sau khitrồng 7-10 ngày, tưới 2 kg đạm urę hòa với nước phân chuồng pha loãng.

Lần 2 sau trồng 20-25 ngày, bón 3 kg đạm urê + 3 kg Kali. Bón cáchgốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới xáo, làm cỏ.

Lần 3 sau trồng 40 ngày (khi cây đã ra hoa rộ), bón 4kg đạm urê + 3kgKali, bón cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc.

Lần 4sau trồng55-60 ngày, bón 3kg đạm urê + 3kg kali.

Sau mỗi lần thu hoạch nên xới xáovà tưới bổ sung bằng phân đạm, phân kali và các loại phân bón qua lá.

– Làm giàn: Giàn chữ A với 3 nẹp ngang, cao 1,6-1,7m, buộc thân chínhbằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

– Tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉđể lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó đểcây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cŕ chua, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩmquá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho càchua.

– Thu hoạch: Tùy theo mục đích sử dụng: Ăn tươi hay đóng lọ chế biến màthu hái theo yêu cầu khách hàng (độ già quả, quả bắt đầu chuyển màu hồngnhạt). Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát.

【#2】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mầm Sạch

RAU MẦM LÀ GÌ

Rau mầm là những cây non mới được mọc mầm sống và đang trong thời gian sống không cần đất. thông thường khi các hạt giống nảy mầm đều có lượng chất dinh dưỡng để nuôi sống mầm trong gia đoạn đầu và trước thời gian khi ra 2 lá thật. rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn bộ bao gồm cả lá, thân, rể. rau mầm luôn là sự lựa chọn tốt nhất luôn là sự lựa chọn số 1 hiện nay về rau sạch cho cả nhà.

Để có thể trồng được những cây rau mầm tươi tốt và phát triển tốt thì bạn cần chuẩn bị trước đó những công cụ, dụng cụ và nguyên vậy liệu, hạt giống để có thể triển khai trồng những hạt rau mầm

CHỌN HẠT GIỐNG RAU MẦM

Để có được những cây mầm nhiều chất dinh dưỡng thì bạn nên chọn hạt giống có nguần gốc rõ rang và tuyệt đối không nên mua những loại hạt giống không có rõ nguần gốc xuất xứ, vì thường những loại hạt giống không có nguần gốc xuất xứ sẽ có chứa các chất bảo quản

Những loại hạt giống rau mầm phổ biến hiện nay mà bạn có thể lựa chọn như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

Không phải loại đất nào cũng có thể trồng rau mầm tốt được. theo như nhiều nhà khoa học đã chứng minh để có được những cây rau mầm nhiều chất dinh dưỡng và phát triển tốt thì bạn có thể lựa chọn những loại đất chuyên sử dụng để sản xuất rau mầm hoặc bạn có thể đi kiếm những bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó. Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Khi bạn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm sẽ rất tốt vì trong gia thể có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây rau mầm hấp thụ tốt và đặc biệt là xơ dừa rất nhẹ nên việc vận chuyển rất dễ dàng.

Bạn có thể tận dụng bất cứ các loại vật liệu khác nhau mà bạn có thể kiếm được trong gia đình bạn để sử dụng làm khay đựng đất, bạn có thể ra các cử hàng bán đồ nông nghiệp để lựa chọn những chiếc khay phù hợp với bạn

Kệ và giấy lót sẽ được bố trí phù hợp với không gian nhà bạn, bạn có thể lựa chọn những loại kệ sắt hoặc kệ gỗ, và đặt khay lên và lót bên dưới một lớp giấy mỏng để sau khi bạn thu hoạch xong thì bạn có thể dễ dàng thay lớp đất mới mà không bị dính vào rau

Khi bạn trồng rau mầm bạn sẽ phải trải qua từng bước sau đây

Bước 1: NGÂM HẠT RAU MẦM

Tùy theo mô hình kinh doanh của bạn hoặc bạn sử dụng cho gia đình với số lượng nhiều hay ít mà bạn phân bổ với lượng diện tích mà bạn đang có trên những khay.

Bạn tiến hành rửa thật sạch hạt giống và ngâm với nước ấm 50 độ C, trong khoảng thời gian từ 2-5h tùy theo từng loại hạt giống khác nhau

Đối với rau ăn lá:

Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng

Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng

Đối với các loại rau gia vị:

Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

Đối với rau ăn trái:

Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng

Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

BƯỚC 2: LÀM GIÁ THỂ RAU MẦM

Trong quá trình chờ hạt rau mầm ráo nước thì bạn nên chuẩn bị khay xốp và cho giá thể vào trước với độ dày khoảng 2-3 cm và làm cho bề mặt bằng phẳng, sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể và tiếp tục trải giấy thấm lên trên bề mặt của giá thể và phun nước làn 2

Sau khi hạt rau mầm đã ráo nước thì lúc này bạn tiến hành gieo hạt giống bằng tay đều lên trên bề mặt của giá thể với mật độ gieo khác nhau thùy thuộc vào loại hạt giống mà bạn gieo, với lượng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

Sau khi bạn gieo hạt xong thì bạn tiến hành tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Sau khoảng thời gian gieo từ 2-3 ngày thì hạt rau mầm bắt đầu nảy mầm đều lúc này bạn bắt đầu chuyển dần khay ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn hoặc trong bóng mát và bạn nên tránh để dưới ánh nắng mặt trời và nước mưa.

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho khay mầm, bạn dùng những bình phun xương tưới buôi sáng và buổi chiều mát lên trên mặt khay để giúp rau mầm phát triển tốt hơn và nhanh hơn

Sau quá trình từ lúc chuẩn bị hạt giống cho đến khi thu hoạch là khoảng thời gian 1 tuần, lúc này bạn dùng dao sắc và cắt sát gốc rau mầm hoặc bạn có thể nhổ lên và dùng kéo để cắt bo rể của ray mầm và sử rửa lại bằng nước sạch là bạn có thể sử dụng được ngay.

Nếu rau mầm ban gieo quá nhiều mà bạn chưa sử dụng hết thì bạn có thể bỏ vào trong tủ lạnh có thể bảo quản từ 3-5 ngày tiếp theo

Một số chú ý khi trồng rau

Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

【#3】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản có từ lâu đời của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay giống bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha.

1-Đặc điểm về giống bưởi phúc trạch

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản có từ lâu đời của huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay giống bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha.

Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương.

Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống.

Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Một số đặc điểm về giống:

Bưởi Phúc Trạch có dạng hình cầu tròn, cuống quả không lồi, đế hơi lõm, vỏ không trơn, không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả hồng nhạt hoặc trắng trong, khối lượng quả trung bình từ 1,5-2kg, số múi đạt 12 múi/quả, độ Brix đạt 10-12%(độ đường). Bưởi phúc trạch có vị ngọt thanh nhẹ, ngọt mát(ngọt hậu).

Đặc điểm vượt trội của giống bưởi Phúc Trạch so với các giống bưởi khác:

+ Ra hoa đậu quả cùng đợt với các giống bưởi khác(tháng 1-2 âm lịch).

+ Cấu trúc hoa hướng địa nên hạn chế nước mưa xâm nhập làm thối hỏng hoa, sức sống hạt phấn khỏe nên khả năng đậu quả và nuôi quả cao hơn so với các giống bưởi khác.

+ Năng suất quả cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, có khả năng kháng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh vàng lá gân xanh(Greening), Tristera(Closterovirus)… đây là một nhóm bệnh do vi khuẩn và virus gây ra, hiện nay nhóm bệnh này gần như không có thuốc chữa, khi cây đã nhiễm bệnh khả năng trị bệnh gần như là không thể vì vậy bệnh này chỉ phòng là chủ yếu.

2-Chọn giống

Cũng giống cây cam, quýt, giống bưởi cũng chủ yếu được chọn tạo bằng phương pháp nhân giống vô tính (chiết cành, ghép mắt), chọn từ cây mẹ đã có 3 vụ quả ổn định, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, không bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh gân xanh lá vàng, Tristera…

– Cành chiết: Tốt nhất có độ tuổi từ 16 – 18 tháng tuổi, đường kính cành 1,5 – 2,0 cm, cành ở giữa cây và phía ngoài tán, cành không bị sâu bệnh. Không lấy những cành dưới gốc, cành vượt và trên ngọn để làm giống.

– Cây ghép: Mắt ghép phải lấy đúng giống cần chọn, chồi ghép sinh trưởng khoẻ, chiều cao chồi (tính từ điểm ghép trở lên) 30 – 40cm.

Có 2 thời vụ trồng chính:

– Vụ Xuân: trồng từ tháng 2 – 4

– Vụ Thu đông: trồng từ tháng 8 – 10

Bưởi Phúc Trạch thích hợp với các loại đất phù sa cổ, đất thịt nhẹ, đảm bảo các yêu cầu về tưới tiêu nước chủ động, đất có tầng canh tác dày trên 1m, hàm lượng mùn hữu cơ OM = 1,5 – 2% trở lên, nếu đất chưa đạt yêu cầu thì nên cải tạo dần dần qua từng năm.

Vườn phải có quy hoạch thành lô, thửa. Xung quanh lô, thửa trồng nên trồng các loại cây chắn gió, che gió như keo, muồng đen, hồng bì…không nên trồng các cây có múi khác.

Trước khi trồng khoảng 2-3 tháng tiến hành làm đất, cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, gốc rễ cây của cây trồng trước đó cần được đào sạch, xử lý đất bằng vôi bột (15-20kg/sào Bắc Bộ). Đào hố trồng và phun các chất xử lý nấm bệnh trước khi trồng khoảng 1-2 tháng.

Tuỳ chất đất, địa hình và điều kiện thâm canh để xác định mật độ trồng bưởi cho thích hợp. Có thể trọn một trong số các mật độ trồng sau đây.

– Khoảng cách 5 x 5 m, mật độ 400 cây/ha (1ha = 10.000m 2)

– Khoảng cách 6 x 5 m, mật độ 335 cây/ha.

– Khoảng cách 6 x 6 m , mật độ 280 cây/ha.

6- Đào hố

Đào hố dựa theo mật độ và khoảng cách trồng ở phần trên(Phần 5).

Kích thước hố: Đối với đất vườn liền kề có địa hình bằng phẳng nên đào hố có kích thước: 60-70cm x 60-70cm x 60-70cm. Với vùng đất đồi dốc nên đào kích thước hố trồng: 80cm x 80cm x 80cm.

Đào hố: Khi đào hố chú ý lấy lớp đất mặt đổ sang một bên, lớp đất phía dưới đổ sang bên khác. Mục đích thuận lợi cho sau này lấp đất vào hố, tránh để phần đất phía dưới thường bị chua đẩy lên trên(phần bộ rễ sinh trưởng và phát triển).

7 – Kỹ thuật bón phân lót và lấp đất hố trồng

+ Lượng phân bón lót cho một hố: Phân hữu cơ hoai mục 20 – 30 kg(tốt nhất là phân chuồng), vôi bột 0,7-1kg, Lân supe 0,8-1kg, đạm Urê 0,1 – 0,2kg, Kali sunfat(K 2SO 4)0,2kg. Có thể bón thay thế phân đơn bằng phân NPK tổng hợp chuyên cho cây ăn quả mỗi hố 0,4-0,5kg(loại phân NPK 16-16-8-13S). Ngoài ra để đất tơi xốp thoáng khí, giàu dinh dưỡng và giàu mùn bà con nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học A2 cứ mỗi hố 3-5ml chế phẩm.

+ Cách bón: Trộn vôi bột với lớp đất phía dưới 1/3 hố, lượng phân còn lại trộn đều với đất mặt đổ vào và lấp hố trước khi trồng 20 – 30 ngày. Chú ý lấp đất vào hố tạo thành mô trồng nổi(cao hơn so với bề mặt 20-30cm).

Cây giống là cành chiết: Đào 1 lỗ 30 x 30 cm giữa tâm hố, xé bao ngoài bầu cây rồi đặt nhẹ vào giữa tâm hố, gạt đất nén chặt, tránh làm vỡ bầu. Dùng cọc và dây mềm cố định cây lại. Khi đặt cây chú ý tư thế của cây sao cho sau này tán cây phát triển thuận lợi, thân chính không bị nghiêng. Trồng xong tưới nước đủ ẩm, tủ rơm rác xung quanh (tủ cách gốc 10 cm).

Cây giống là cây ghép: Đào lỗ nhỏ vừa bầu cây giữa tâm hỗ, để tư thế của cây sao cho cành ghép quay về hướng dưới gió chính từng mùa để tránh gió làm tách gãy cành ghép.

9- Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng cần tiến hành chăm sóc: tưới, tiêu nước, bón phân thúc qua gốc và phun qua lá để thúc cây sinh trưởng phát triển tốt, cây cân đối. Kết hợp theo dõi và quản lý sâu bệnh(phun phòng trừ sâu bệnh qua các đợt lộc). Cụ thể:

+ Tưới nước giữ ẩm: Sau trồng 2-3 ngày, cây ổn định: tưới nước giữ ẩm, 2-3 ngày tưới một lần sao cho độ ẩm đất đạt 60-70%.

+ Cung cấp dinh dưỡng thông qua bón phân qua gốc và Phun qua lá:

Sử dụng các dòng chế phẩm sinh học A2 để tưới gốc và phun qua lá, giúp cây phân hóa mầm chồi, cành lộc:

Phun qua lá: Dùng 5ml chế phẩm A2 pha với 10-15 lít nước phun đều, phun lướt lên tán lá. Phun định kỳ 10-15 ngày/lần. Giúp cây phát triển mầm sinh trưởng và tạo cành lộc, cành cấp 1-2…

Bón phân thúc trong thời kỳ kiến thiết cơ bản

Sau trồng 1-2 tháng: dùng 1kg NPK pha loãng với nước tưới đều cho 30 gốc kết hợp dùng 200g NPK bón vãi xung quanh gốc 20 ngày/lần. Bón phân xong phải tưới nước nếu điều kiện thời tiết khô hạn

Làm cỏ: Kết hợp các đợt bón phân để làm cỏ, vệ sinh vườn, cắt tỉa tạo tán, tạo hình cho tán cây phát triển cân đối.

Tưới tiêu:

– Chú ý tưới đủ ẩm cho cây vào những ngày nắng hạn, vì cây còn nhỏ, bộ rễ chưa ăn sâu, chống chịu kém.

– Cần tiêu thoát nước cho vườn cây vào mùa mưa.

Chăm sóc bưởi phúc trạch thời kỳ kinh doanh sử dụng chế phẩm sinh học A2: Thời kỳ phát triển Lộc(nuôi cành mẹ để phân hóa mầm hoa thuận lợi nhất).

Thời kỳ trước khi ra hoa 15-30 ngày: Tương ứng với thời điểm “Đã” tác động cơ giới để thúc cây phân hóa mầm hoa(xiết nước, chặt rễ non): phun 1-2 lần theo hướng dẫn, tùy theo tình trạng cây trồng. Thời kỳ này cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mầm hoa(côn trùng, rầy, rệp có thể trích hút phá hoại mầm hoa, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chùm hoa sau này).

Thời kỳ “kết thúc” quá trình thụ phấn – thụ tinh: Kết thúc thụ tinh, bầu quả bắt đầu hình thành(quan sát thấy quả non, rất nhỏ). Lúc này quan sát thấy các cánh hoa đã rụng hết cần tiến hành phun chế phẩm A2 để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả ngay từ đầu, giảm rụng quả sinh lý.

Thời kỳ nuôi quả và phát triển quả: Phun chế phẩm sinh học A2 2-4 lần, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày, tùy theo tình trạng cây.

+ Khi hoa đã rụng hết cánh cần kết hợp thêm công thức phun phức hợp để giữ quả, hạn chế rụng và sâu bệnh hại quả.

Công thức bao gồm: chế phẩm sinh học A2 kết hợp với một hỗn hợp thuốc tổng hợp khác gồm 3-4 thành phần khác nhau(sẽ được hướng dẫn pha chế theo công thức và dựa vào thực tế từng vùng, từng thời điểm)èQuan trọng !!!

+ Các điều kiện hội tụ rụng quả sinh lý để phòng rụng quả: Mưa nhiều, vườn không tiêu nước kịp thời, thời tiết bất lợi, thiếu và mất cân bằng dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng khi phun qua lá(vì vậy không phun đậm và thừa các dòng chế phẩm qua lá).

+ Nếu mật độ quả cao/cành cần tỉa bớt quả cho phù hợp với sức sinh trưởng của cây và tán lá.

+ Khi quả phát triển ổn định(lên tôm, tép bưởi) thì không nên phun các chế phẩm dinh dưỡng qua lá mà nên cho cây hấp thu dinh dưỡng qua dễ(hạn chế phát triển mất cân đối, gây nứt quả).

Công Thức bón phân tham khảo-thời kỳ kinh doanh:

Lượng bón: Lượng phân bón: 30kg PC + 552g N + 368g P 2O 5 + 600g K 2 O + 183g MgO + 18g S + 1.000g vôi bột trên một gốc bưởi/năm

Thời điểm bón: Chia làm 4 lần

Lần 1: Bón sau thu hoạch quả: 100% phân chuồng hoai + 100% lân + 20% đạm + 20% kali.

Lần 2: Bón thúc hoa (cuối tháng 11): 30% đạm + 30% kali.

Lần 3: Bón dưỡng hoa, quả non (cuối tháng 2): 30% đạm + 30% kali.

Lần 4: Bón thúc quả (cuối tháng 5): Bón lượng phân còn lại.

Kết hợp phun chế phẩm sinh học A2 và chế phẩm A4 để đạt hiệu quả cao nhất.

10-Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ:

– Sâu ăn lá: Gồm sâu vẽ bùa, sâu nhớt, sâu xanh… phát sinh, gây hại quanh năm và chủ yếu trên lộc non. Để phòng trừ kịp thời, khi lộc non mới nhú phun thuốc Padan 95 SP, Patox 95SP, Regent, Fastac… ( phun theo hướng dẫn trên nhãn), phun vào sáng sớm trừ sâu non hoặc chiều tối để trừ bướm sâu vẽ bùa.

– Sâu đục thân, cành: Sử dụng biện pháp phòng là chủ yếu. Thường xuyên vệ sinh vườn cây sạch sẽ, quét vôi hoặc Boócđô 1% lên thân và cành chính mỗi năm 2 lần (giữa năm và cuối năm). Bắt hoặc phun thuốc diệt con xén tóc vào tháng 1 – 4 dương lịch. Cắt bỏ cành bị sâu hại từ tháng 2 – 5. Khi sâu đã đục vào cành, vào thân dùng thuốc trừ sâu hoặc dầu nhớt thải, bơm vào lỗ đục của sâu.

– Nhện đỏ và nhện trắng: Dùng các loại thuốc trừ nhện đặc hiệu như Ortus 5SC, Danitol 10EC… phun 2 lần, lần 1 vào đợt lộc xuân và lần 2 khi quả đã lớn (tháng 5 – 6) ( phun theo hướng dẫn trên nhãn).

– Bọ xít xanh vai nhọn: Gây hại nặng trên quả non, dùng Dipterex pha 0,1% để phun.

– Rệp sáp: Rệp nằm dưới mặt lá già, cuống quả tạo thành ổ với lớp sáp như bông trắng và muội đen. Rệp chích hút nhựa làm cành, lá, quả không sinh trưởng được. Rệp thường kéo theo kiến, kiến ăn chất bài tiết của rệp và tha rệp non lan truyền từ cành này sang cành khác. Biện pháp phòng trừ hiệu quả là phát hiện sớm (thấy lớp sáp trắng hoặc kiến) để thu gom diệt các ổ trứng trước khi nở. Khi rệp xuất hiện nhiều, sử dụng thuốc Padan 95SP, Sutin… ( phun theo hướng dẫn trên nhãn).

– Bệnh loét sẹo: Bệnh thể hiện các vết đốm trên lá, cành 1-2 tuổi, trên thân cây con và trên vỏ quả. Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là phun phòng bằng thuốc Boócđô 1%, Aliette 0,4 – 0,8% hoặc Ridomin MZ 72WP khi thấy thời tiết âm u, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, có mưa phùn ( phun theo hướng dẫn trên nhãn).

– Bệnh chảy gôm và bệnh thối gốc chảy mủ: Bệnh xuất hiện trên thân, cành cây tạo ra các vết nứt trên vỏ, làm lớp vỏ cong và chết khô.

+ Phòng bệnh bằng cách quét thuốc Boócđô 5% lên thân và cành chính mỗi năm 2 lần, phun Bordaux 1% hoặc Oxit Clorua đồng vào vụ Xuân, Hè và vụ Thu. + Khi cây bị bệnh dùng dao sắc cạo hết vết bệnh (cả phần vỏ và gỗ) rồi dùng thuốc Aliette 0,4 – 0,8 % hoặc Ridomin MZ 72WP phun lên, sau đó quét lại bằng Boócđô 10% lên vùng bị bệnh. Đặc biệt cần vệ sinh và thoát nước tốt cho vườn cây.

– Bệnh gân xanh lá vàng (Greening): Là bệnh vô cùng nguy hiểm đối với cây có múi. Triệu chứng bệnh biểu hiện rõ ở chùm lá ngọn các cành 1 tuổi (phiến lá nhỏ, mép cong lên hình thìa, gân lá xanh, thịt lá giữa các gân phụ biến vàng, các lá bệnh mọc chụm lại và các đốt cành ngắn).

Ks. Phạm Công Khải – Chúc bà con có những mùa bội thu

【#4】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chỉ Thiên

Kỹ thuật trồng Ớt Chỉ Thiên, Nguồn: ThS. Nguyễn Thanh Phong – TTKNKNKN Thái Bình.

Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chông chịu sâu bệnh tốt.

I. Giống và thời vụ trồng

1. Giống ớt

Hiện nay trên thị trường giống ớt cay chủ yếu là : ớt chỉ thiên Công ty giống Đông Tây, chỉ thiên 25… chỉ địa Hotchilli, Redchilli, Lai số 20 của công ty giống cây trồng miền nam. Đây là những giống cho năng suất cao, chông chịu sâu bệnh tốt.

2. Thời vụ

– Vụ thu đông: Gieo hạt giữa tháng 8 dương lịch trồng cuối tháng 9 dương lịch, thu hoạch từ tháng 11 đến giữa tháng 2

– Vụ xuân : Gieo hạt giữa tháng 1 dương lịch trồng cuối tháng 2 dương lịch thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7

II. Kỹ thuật làm cây con

1. Đất

a) Chọn đất làm vườn ươm:

– Tơi xốp, nhiều mùn, không chua, thoát nước tốt và có khả năng cung cấp nước cho cây con khi cần thiết, đất cày bừa kỹ, không có nguồn sâu bệnh (tốt nhất là trên ruộng mà cây trồng trước là cây trồng nước hoặc cây trồng trước không phải cây họ cà như: cà chua, khoai tây, thuốc lá… để hạn chế sâu, bệnh từ cây trồng trước truyền cho cây con như lở cổ rễ cây con, bệnh héo xanh vi khuẩn…)

– Lên luống: mặt luống rộng 80 – 100cm, cao 20 – 30 cm, bón lót phân chuồng ủ đã hoai mục hoặc phân vi sinh (không lót phân urê) trước khi gieo phải doa nước cho thật ẩm đất.

b) Đất làm bầu:

– Chọn đất mặt ruộng, vườn, đất tốt, tơi xốp không chua đem về phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân chuồng ủ mục theo tỷ lệ 1:2 (nghĩa là 1 phân chuồng 2 đất).

– Vỏ bầu có thể làm bằng 2 cách:

+ Nếu làm bằng túi nilon có đường kính 3 – 4cm, cao 4 cm (cắt bỏ góc, chọc thủng cạnh túi để thoát nước).

+ Nếu làm bằng lá chuối thì cách làm: cho đất vào 1/3 bầu rồi dùng tay nén chặt tạo đế sau đó cho tiếp đất đã trộn phân lên cho đầy bầu.

* Lưu ý: không lót đạm ure cho bầu.

2. Ngâm ủ hạt giống

Trước khi ngâm hạt nên phơi lại hạt giống dưới ánh nắng nhẹ 1 – 2 giờ, xử lý hạt giống bằng thuốc Kasuran hoà tan 5 – 7g/lít nước ngâm hạt trong 1 giờ sau đó vớt ra rửa hạt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (45 – 50 o C) loại bỏ hạt thối, lép lửng ngâm tiếp vào nước sạch không dùng nước giếng (tốt nhất nước mưa) trong vòng 8 tiếng cho hạt hút no nước, để hạt ráo nước gói vào mảnh vải bằng coton ẩm ủ, ấm đến khi hạt nứt nanh đem gieo hoặc lấy cái đĩa rải một lần cát ẩm lấy tờ giấy bản đậy lên cát, cho hạt giống đã ngâm no nước rải đều lên trên giấy bản, dùng dấy bản ẩm đậy kín hạt. Thường xuyên kiểm tra nếu thấy khô thì tưới thêm nước đến khi hạt nứt nanh đều đem gieo.

3. Kỹ thuật gieo hạt

– Chuẩn bị: đất đập nhỏ, khi gieo hạt xong thì rải thuốc vibasa (rải trước khi gieo) hoặc thuốc kiến của Viện di truyền Nông nghiệp chống sâu, khung tre, nilon, rạ (không lấy rạ, rơm ở ruộng nhiễm bệnh khô vằn).

– Gieo hạt: chuẩn bị ruộng xong, ngâm hạt nứt nanh đưa giống ra gieo hoặc bỏ hạt, dùng đất nhỏ trộn với thuốc kiến rắc kín hạt dùng rạ hoặc rơm che kín hạt khi mới gieo để giữ ẩm cho hạt, cắm khung vòm tre để che cho cây con khi trời nắng quá hoặc mưa to, gieo hạt xong cắm khung vòm ngay.

*Lưu ý: bầu để chỗ dại nắng, không để trong chỗ bị che cớm.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây con

– Gieo hạt xong thường xuyên theo dõi, đảm bảo đủ ẩm, khi hạt nhú đều thì vơ rạ đạy ra (không để cây nhú qua rạ mới vơ rạ ảnh hưởng xấu đến cây con) và phun phòng lở cổ rễ cây con bằng thuốc Validamycin của Nhật định kỳ 7 ngày 1 lần. Khi cây được 3 – 4 lá thì phun phòng lở cổ rễ bằng thuốc Anvil 5SC.

– Khi cây đã mọc nếu trời mưa to hoặc nắng to che nilon bảo vệ cây. Giai đoạn này phải đủ ẩm cho cây phát triển, cây con đ¬ược 3 – 4 lá thật hoà phân ure thật loãng doa cho cây. Khi cây con đ¬ược 25 – 30 ngày thì đem ra trồng (cây cao 10 – 15 cm đem trồng là tốt nhất)

– Theo dõi các đối tượng gây hại trong vườn ươm như:

+ Kiến tha hạt, con sên cắn cây con có biện pháp bảo vệ kịp thời bằng thuốc Vibasa, Vibasu, Basudin 10H rải.

+ Bệnh lở cổ rễ, bệnh thường phát sinh gây hại mạnh ở nhiệt độ 28 – 30 o C và ẩm độ cao (thời tiết âm u), khi thấy hiện tượng thời tiết như trên thì phải phun thuốc phòng bệnh bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Validacin (tốt nhất là phun định kỳ 5 – 7 ngày một lần).

* Lưu ý: trước khi trồng cây con ra đồng nên phun thuốc Actara 25WG trừ những loại chích hút để chống bị bệnh Virus trước 1 – 2 ngày

III. Kỹ thuật trồng cây ra ruộng

1. Làm đất

– Luống rộng: 90 – 100 cm (hàng đôi), rãnh 35 – 40cm.

– Mật độ trồng tuỳ giống nhưng đa số trồng với mật độ như sau:

+ Giống có khả năng phân cành mạnh trồng: cây x cây 40 – 45 cm; hàng x hàng 60 cm.

+ Mỗi sào trồng khoảng 900 – 1000 cây (tuỳ theo vụ, 1 sào 360 m 2).

2. Phân bón/ sào

Tuỳ đất mà bón cho phù hợp nhưng trung bình như sau:

– Phân chuồng ủ mục: 5 – 6 tạ.

– Lân Supe: 20 kg.

– Phân Urê: 12 – 15 kg.

– Kali: 10 – 12 kg.

nhu cầu kali cho ây ớt không thể thiếu đặc biệt là ớt cay

– Cách bón:

+ Bón lót: toàn bộ phân chuồng + 20 kg supe lân + 2 – 3 kg ure lót sâu theo rạch (nếu thời tiết có mưa thì không lót đạm hoà loãng lượng đạm đó ra tưới nhử khi cây bắt đầu hồi xanh).

+ Bón thúc:

. Lần 1: khi cây bắt đầu phân cành bón 4 – 5 kg Ure + 4 – 5 kg kali kết hợp với vun gốc, làm cỏ

. Lần 2: Khi cây có hoa rộ, quả non bón 3 – 4 kg đam và 4 – 5 kg Kali, có thể bón thêm phân gà ủ mục hoặc phân bắc mục để ớt sinh trưởng mạnh ra hoa quả nhiều mẫu mã đẹp.

* Lưu ý: khi bón thúc xong 2 lần lượng phân còn lại hoà loãng tưới cho cây sau mỗi đợt lấy quả.

3. Chăm sóc

– Giai đoạn cây con đến ra hoa rộ giữ ẩm thường xuyên bằng cách tưới hốc hoặc tưới rãnh. Khi cây bắt đầu phân cành loại bỏ cành sát gốc chỉ để các nhánh từ vị trí chạc 3 trở lên (để cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh và dinh dưỡng đi nuôi các cành không có hiệu quả), cắm cọc tre chống đổ khi gặp gió to, mỗi luống cắm 2 hàng với mật độ 70 – 80cm cắm một que (lưu ý: hai hàng cắm cọc so le nha) sau đó dùng dây nilon buộc nối các cọc lại để chống đổ cho cây.

– Khi cây ra quả rộ, giai đoạn này trở đi chủ yếu tưới rãnh (lưu ý khi tưới chỉ cho nước vào ngập 1/2 chiều cao luống khi nước hút vào 1/3 luống hoặc dùng gáo tưới cho cây sau đó lại phải tháo nước ra ngay không để rãnh có nước, nếu rãnh có nước cây rất đễ bị nhiễm bệnh héo xanh… ).

4. Phòng trừ một số sâu, bệnh chính

a) Sâu hại:

– Sâu xanh ăn lá: dùng thuốc Cypermethrin, Socopi (thảo mộc), Sôka, Peran……

– Nhện đỏ làm soăn nõn, lá dùng thuốc Supracide 40EC, Kenthan, Comite, Alphatin, Tribon hoặc Pegasus SC …để phun.

– Sâu khoang, Sâu xám cắn lá, cây con khi đưa ra ruộng dùng thuốc Decis 2,5 EC, Peran 50 EC… phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

– Sâu đục quả dùng thuốc Peran 50EC, Regent 800WG, Cyperan, Socopi (thảo mộc), Sôka, phun giai đoạn quả non.

– Rệp mềm, bọ trĩ hại dùng Actara 25WG, phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

b) Bệnh hại:

– Bệnh héo xanh vi khuẩn: Biểu hiện cây dang xanh tốt bỗng nhiên chiều ra thăm đồng thấy cây bị héo nhưng sáng hôm sau ra lại tươi cứ như vậy 2 – 3 ngày thì chết hẳn, nhổ cây bị bệnh lên không thấy thân cây có biểu hiện gì của bệnh. Hiên nay chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu dùng các bịên pháp canh tác, bón phân cân đối, sử dụng các biện pháp luân canh với cây trồng khác họ Khi thấy cây bị bệnh rổ cây bệnh gom vào đốt và lấy vôi bột cho vào hốc cây bị bệnh, Dùng thuốc Kasuran, Kasumin, Starner (hoặc dùng Steptomicin của lợn phun 1 lọ cho bình 8 lít)để hạn chế bệnh.

– Lở cổ rễ chết cây con: Dùng Anvil 5SC hoặc Validamycin phun trừ (tốt nhất là phun phòng khi thấy nắng mưa xen kẽ hoặc thời tiết có sương mù ẩm độ cao hoặc phun định kỳ 5 – 7 ngày một lần cho cây con vườn ươm).

– Vàng lá, sương mai, đốm lá: Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Rhidomin MZ, Gold, Antracol … phun.

c) Thán th¬ư (thối quả hay dân gọi quả bị vá mo):

Dùng thuốc Cuproxat 345SC; Score 250ND; Daconil75WP; Benlate 50WP (tốt nhất là dùng Rhidomin MZ, Gold + Score 250EC) phun vào giai đoạn ẩm độ và nhiệt độ cao nhất là giai đoạn cây chuẩn bị cho thu hoạch (quả ư-ơng) .

d) Thối quả, rụng quả: Bệnh thối quả, rụng quả nhưng không phải thán thư nhưng triệu chứng gần giống như thán thư thì dùng CaCl 2 để phun chống rụng quả, hoặc viên Cabo nhưng hiệu quả không cao tốt nhất là phải bón cân đối và bổ sung canci ngay từ đầu, hiện nay trên thị trường có đạm Canci tưới cho cây khi cây bắt đầu ra hoa.

【#5】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cải Bắp

Cải bắp là loại Rau chủ lực trong họ Thập tự, trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây nguyên. Là loại cây hai năm: năm thứ nhất sinh trưởng thân lá, năm sau qua giai đoạn xuân hoá, sau đó mới ra Hoa, kết quả.

Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hoá (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1-10 độ C trong khoảng 15-30 ngày tuỳ thời gian sinh trưởng của giống. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng, khi gặp điều kiện này, cây sẽ ra hoa, kết quả ngay ở năm đầu.

Cải bắp có chỉ số diện tích lá cao, hệ số sử dụng nước rất lớn nhưng có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và su lơ.

Đặc biệt ở cải bắp khả năng phục hồi bộ lá khá cao. Các thí nghiệm cho thấy, khi cắt 25% diện tích bề mặt lá ở giai đoạn trước cuốn bắp, năng suất vẫn đạt 97-98% so với không cắt. Điều đó khẳng định việc phun thuốc hoá hoá học trừ sâu tơ lứa 1 trong nhiều trường hợp là không cần thiết.

Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C.

Phát sinh từ vùng Địa Trung Hải, cải bắp thuộc nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ chiếu sáng yếu. Do vậy, trong điều kiện vụ đông xuân ở nước ta, cây cải bắp thường rút ngắn thời gian sinh trưởng so với vùng nguyên sản.

Độ ẩm thích hợp là từ 75-85%, ẩm độ không khí khoảng 80-90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Cải bắp ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, có độ pH= 5,6-6,0. Do có lượng sinh khối lớn nên cải bắp yêu cầu dinh dưỡng cao. Các nhà chuyên môn đã tính toán, để có năng suất 80 tấn/ha, cải bắp đã lấy đi của đất 214 kg đạm, 79 kg lân, 200 kg kali, tức là tương đương với 610kg đạm urê, 400kg supe lân, 500kg clorua kali. Vì vậy, phải đảm bảo lượng phân bón sao cho cây có trạng thái tốt, chống đỡ sâu Bệnh và cho năng suất cao. Các yêu cầu này được thể hiện qua biện pháp kỹ thuật sau:

Ở các tỉnh phái bắc có 3 vụ trồng cải bắp chủ yếu :

– Vụ sớm: gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8, trồng cuối tháng 8 và tháng 9 để thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.

– Vụ chính: gieo tháng 9-10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11 để thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

– Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng vào giữa tháng 12 để thu hoạch vào tháng 2- 3 năm sau.

Ở Tây nguyên, có thể gieo vụ 9-10 và vụ tháng 11

Tuỳ thuộc vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, nhưng khi cây có 4-6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (tuổi cây trong khoảng 20-30 ngày).

2. Làm đất, bón phân

Luống cải bắp rộng 1-1,2 m, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 20-25cm. Vụ sớm lên luống mai rùa cao để phòng mưa. Vụ chính và vụ muộn làm luống phẳng.

– Mỗi hecta trồng cải bắp bón lót 20-25 tấn phân chuồng hoai mục (thời gian ủ trước khi bón ít nhất 3 tháng. Mỗi tấn phân tươi khi ủ rắc thêm 20kg vôi bột và 25kg supe lân). Nếu có lân hữu cơ vi sinh, cần bón 250-300kg/ha. Với lượng này có thể rút lượng phân chuồng còn 15-20 tấn/ha.

– Để đạt năng suất cao và giữ hàm lượng nitrat dưới 500mg/kg, cần bón mỗi hecta 120-150kgN trong vụ sớm (260-325kg urê), 150-180kgN trong vụ chính và vụ muộn (260-390kg urê).

– Nếu sử dụng lân hữu cơ vi sinh, cần bón thêm 60kg P 2O 5 (300kg supe lân), ngược lại bón 90kg P 2O 5 (hay 180kg supe lân).

– Lượng kali cần thiết cho mỗi hecta là 120kg K 2 O. Tốt nhất nên dùng dạng sulfat.

Bón lót toàn bộ phân chuồng + lân hữu cơ vi sinh +1/2 kali +1/4 đạm. Có 2 hình thức bón lót: trải đều trên mặt ruộng trước khi lên luống hoặc bón vào hốc sau khi lên luống. Nếu bón theo cách thứ 2 phải trộn, đảo đều và lấp trước khi trồng.

Bón thúc làm 3 thời kỳ :

– Thời kỳ cây hồi xanh : bón nốt lượng kali còn lại +1/3 lượng đạm còn lại. Cách bón: bón gốc cây kết hợp xới vun.

Số đạm còn lại chia đôi, hoà với nước tưới gốc vào 2 thời kỳ:

– Thời kỳ trải lá bàng: 30-35 ngày sau khi trồng

– Thời kỳ cuốn bắp: 45-50 ngày sau trồng.

3. Trồng, chăm sóc

Chọn những cây khoẻ, cứng cáp, đồng đều để nhổ trồng vào buổi chiều (nếu trời nắng hanh). Trước khi trồng nhúng rễ cây vào dung dịch Sherpa 0,1-0,15%. Nếu sử dụng polietylen phủ đất, sau khi bón lót, phủ kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ mép luống và đục lỗ trồng.

Trồng hai hàng nanh sấu trên luống. Phụ thuộc vào khối lượng bắp và thời vụ, trồng theo kích thước sau:

– Vụ sớm và muộn: 50 x40cm

– Vụ chính: 50 x 50cm

Sau khi trồng, tưới đẫm nước, sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh. Sau khi vun và bón thúc đợt 1, có thể tưới rãnh cho cây. Chú ý, để nước ngấm 2/3 luống phải tháo hết nước. Trước và sau khi mưa không nên tưới rãnh. Nước tưới phải sạch không có nguồn nhiễm bẩn. Đặc biệt không được tưới nước phân tươi.

Thời gian đầu, khi cải bắp còn nhỏ, có thể trồng xen xà lách, cải xanh và những cây có thời gian sinh trưởng dưới 30 ngày. ở vụ chính có thể kết hợp trồng xen cà chua với tỷ lệ: cứ 2 luống cải bắp lại trồng một luống cà chua. Hình thức này làm giảm rõ rệt mật độ sâu tơ lứa 3.

4. Bảo vệ thực vật

– Áp dụng nghiêm ngặt quy trình quản lý dịch hại tổng hợp đối với cây trồng họ Thập tự: vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm để tiêu diệt nguồn sâu non, nhộng của sâu khoang, sâu xám, sâu xanh,… Luân canh với lúa nước ở vùng rau 2 lúa + 1vụ rau, với hành, tỏi, đậu tương ở vùng chuyên canh rau màu. Thường xuyên quan sát đồng ruộng, phát hiện, bắt giết sâu xám đầu vụ, ngắt ổ trứng và ổ sâu non tuổi 1-2 của sâu khoang, nhổ bỏ kịp thời cây bị héo, nhũn.

Khi trồng ra ruộng có thể bón thuốc hạt Oncol 50G vào gốc cây để tiêu diệt sâu gốc. Từ 15-20 ngày sau khi trồng, nếu có sâu tơ tuổi 1-2 rộ trên mỗi trà, cần phun 1-2 lần thuốc BT. Trường hợp sâu có khả năng phát dịch có thể dùng các thuốc Pegasus 250EC hoặc Sherpa 25EC. Kết thúc phun các loại thuốc trên trước khi thu hoạch 10 ngày.

Nếu trên ruộng xuất hiện sâu xanh bướm t Rắn g hay rệp nên kết hợp trừ khi phòng trừ sâu tơ.

Khi có bệnh nên phun một trong các loại thuốc sau: Ridomil MZ 72WP, Kumulus 80 DP hoặc Score 250 ND.

Sử dụng thuốc phải đúng liều lượng khuyến cáo, phun kỹ, ướt đều 2 mặt lá.

Khi bắp cải cuốn chắc, đủ độ tuổi sinh trưởng thì thu hoạch. Chặt cao, sát thân bắp để dễ thu và xử lý gốc cây trên đồng ruộng. Loại bỏ lá ngoài, lá xanh trên bắp, rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo, cho bao bì để đưa tiêu thụ.

【#6】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua

Hạt giống cà chua các loại ( Đen, tím, trái tim. quả lê…)

01656 258 258 / 0936 808 900

Hạt Giống Rau

Hatgiongmienbac.com

Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bón nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH = 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.

– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10-11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1-2

– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12-1 dương lịch thu hoạch vào 3-4 dương lịch.

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10 dương lịch.

Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ bộ. Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông.

Hạt giống cà chua các loại ( Đen, tím, trái tim. quả lê…)

Lượng hạt gieo 100-150 g haït ñeå troàng cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm.

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

Mật độ trồng vaø caùch troàng:Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều

+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tùy thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lắp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lần, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất.

Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời râm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.

Hạt giống cà chua các loại ( Đen, tím, trái tim. quả lê…)

01656 258 258 / 0936 808 900

Nhu cầu nước

Nhu cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Vun xới

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

Làm giàn

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

Hạt giống cà chua các loại ( Đen, tím, trái tim. quả lê…)

01656 258 258 / 0936 808 900

Hạt Giống Rau Miền Bắc

Hatgiongmienbac.com

Bấm ngọn và tỉa cành

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công tác tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm.

Trung bình chọn 150 – 200 quả cà chua giống thu 1 kg hạt giống .

Nguồn : chúng tôi

MỘT SỐ LOẠI CÀ CHUA ĐẸP NHIỀU DINH DƯỠNG LÀM CẢNH VÀ THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG

Cà chua chery lùn quả vàng

01656 258 258 / 0936 808 900

01656 258 258 / 0936 808 900

01656 258 258 / 0936 808 900

Cà chua trái tim

01656 258 258 / 0936 808 900

01656 258 258 / 0936 808 900

Mọi thông tin liên hệ :

Trung tâm Phân phối Hạt giống – Cây giống Miền bắc

Địa chỉ : Phường Hưng Đạo – Thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh

Website : chúng tôi / chúng tôi

Email: ‘ );

document.write( addy79648 );

document.write( ‘‘ );

document.write( ‘‘ );

document.write( ” );

0936 808 900 / 01656 258 258

HMB Uơm mầm xanh Hạnh Phúc cho ngôi nhà bạn

【#7】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cam Sành Hiệu Quả

Cam sành được nhân giống từ nguồn sạch bệnh, Trái dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt, trọng lượng trung bình 275 gram/ trái. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm. Phù hợp ăn tươi, chế biến và tiêu thụ nội địa.

Chọn cây giống ghép, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, qui cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, sâu bệnh.

– Khoảng cách trồng: 6m x 5m, hoặc 5m x 4m

– Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm, hoặc 60 x 60 x 60 cm.

– Bón phân vào hố: Bón lót: 30 – 40 kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1-0,2 kg Kali + Vôi bột 0,5 – 1 kg; thuốc sâu bột (Basudin 10H…) 0,1kg). Trộn đều lượng phân trên (không có vôi và thuốc) với lớp đất mặt và lớp đất giữa (khi đào hố để riêng). Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lấp đất mỏng 2-3 cm. Tiếp đó bơm nước vào đầy hố, khoảng 10-15 ngày sau bón thuốc sâu bột trên mặt hố, dùng cuốc đảo trộn đều khoảng 15 ngày sau là trồng được. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học với lượng 10 – 15 kg/hố. Dùng phân xanh thì phải ủ trước 2 -3 tháng với vôi cho đến khi hoai mục.

– Cây từ 1-3 tuổi:có phân chuồng + phân lân bón vào tháng 12 đến tháng 01.

Đạm urê và kali bón làm 3 lần: Lần 1: vào tháng 1-2: 30% đạm; Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100%kali; Lần 3: tháng 8 – 9: 30% đạm. (thời gian bón còn tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

– Cây từ 1-3 tuổi:có phân chuồng + phân lân bón vào tháng 12 đến tháng 01.

Đạm urê và kali bón làm 3 lần: Lần 1: vào tháng 1-2: 30% đạm; Lần 2: vào tháng 4-5: 40% đạm + 100%kali; Lần 3: tháng 8 – 9: 30% đạm. (thời gian bón còn tùy thuộc vào khí hậu từng vùng)

– Năm thứ 4 trở đi: phân chuồng + lân + vãi sau khi thu hoạch quả (quả tháng 12 sang tháng 1). Thúc lần 1(Bón đón lộc xuân ): Khỏang từ 15/2-15/3: 40% đạm + 40% kali; + Thúc lần 2: vào tháng 4-5: 30% đạm + 30% kali; Thúc lần 3 (Bón thúc cành thu và nuôi quả ): vào tháng 6-7: 30% đạm + 30% kali.

Cách bón: Sau khi thu hoạch: bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm. Bón thúc vào Lần 1, lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, với đảo sâu 4-5cm, vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm.

Sau trồng tưới ướt đẩm đất, Sau trồng hai ngày tưới 1 lần, khi cây xanh tốt trở lại 5 – 7 ngày tưới 1 lần. thời kỳ khô hạn, ít mưa nên tưới 3 – 5 ngày 1 lần. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước kịp thời khi bị úng. Tiến hành tủ gốc cam.

4/ Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ:

– Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella ): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên.

Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non . Sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định.

– Sâu đục thân, cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (Dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…), có thể rải ít Basudin 10 H, dùng móc sắt bắt sâu.

Nhện đỏ, nhện t rắn g: Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số Nhện đạt 3 con thành trùng /lá hoặc trái. Sử dụng các loại thuốc đặc trị Nhện, các loại thuốc trừ Sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

Bệnh Bồ hóng: Bệnh thường xuất hiện nơi râm mát, và đây là bệnh kế phát sau khi có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái. Hạn chế sự phát triển của nhóm côn trùng họ chích hút, bằng các loại thuốc đặc trị cho từng nhóm côn trùng chích hút ấy. Dùng máy phun nước lên tán cây rửa trôi các chất thải của côn trùng họ chích hút thải ra. Hạn chế sử dụng phân bón qua lá, nếu phun phân bón qua lá nhiều bệnh gây hại ngày càng nặng hơn. Phun thuốc trị khi bệnh nặng: Copper B 75 WP, Derosal 60 WP, Kumulus 80 DF, Champion 77 WP với nồng độ 0,2-0,5% hoặc Chlorine 0,04%, phun 7-10 ngày/lần.

5. Các biện pháp chăm sóc khác:

Thường xuyên làm sạch Cỏ và trồng cây xen che phủ đất, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại theo phương châm lấy ngắn nuôi dài (có thể trồng chuối trong 2 -3 năm đầu)

Tạo tán: đối với cây ghép được tiến hành như sau:Khi chồi mắt ghép cao 30-40 cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 1. Khi cành cấp 1 dài 30-40 cm bấm ngọn để tạo cành cấp 2, từ các cành này mọc ra cành cấp 3. Nên để 3-4 cành cấp 1; 6-8 cành cấp 2 và 12-16 cành cấp 3 để tạo cho cây có tán hình mâm xôi, thấp cây dễ chăm sóc.

Thời kỳ nụ hoa, quả non: tỉa hoa dị hình, quả ra muộn. Thời kỳ đậu quả 1-2 tuần: phun bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng.

6/ Chăm sóc cam sau thu hoạch:

Cam, quýt sau thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển và cho mùa bội thu sau.

– Tiến hành làm sạch cỏ dại, sau 25 – 30 ngày thu hoạch cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành tược, khô héo, cành tăm hương, mọc không đúng hướng…

– Quét vôi vào gốc cây ngăn sự cư trú của sâu bệnh.

– Phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp: bón phân đầy đủ, cân đối, kịp thời, bón đúng kỹ thuật, phun thuốc đúng lúc, đúng cách.

Ngưng tưới và rút nước mương (nếu có) khoảng 2-4 tuần cho đến khi cây vừa “xào lá” (lá hơi héo vào buổi chiều nhưng sáng mai không tươi lại hoàn toàn). Sau đó tưới nước đẫm lại ba ngày liền, ngày tưới hai lần. Ngày thứ tư thì tưới mỗi ngày/lần.

Sau khi tưới nước lại bộ lá tươi trở lại, pha 35ml RA HOA C.A.T + 15g chúng tôi lít hoặc kích phát tố hoa trái Thiên Nông 7g + 15g chúng tôi lít , phun sương đều tán cây và trong thân cây hai lần (5 ngày/lần) thúc ra hoa đồng loạt, sau khi cây ra đọt non tưới hai ngày/lần.

Khi quả có màu đỏ da cam và vàng lá cam 1/3 – ¼ diện tích vỏ quả thì thu hoạch, thu hoạch và ngày nắng ráo, dùng kéo cắt hạn chế rụng lá gãy cành.

【#8】Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Bắp Quanh Năm Cho Năng Suất Cao

Đậu bắp là loại rau ăn quả ngon, dễ trồng có hương vị khác biệt so với những loại đậu khác, ngoài ra nó còn là một trong những loại rau có thể trồng được quanh năm và cho năng suất cao.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng đậu bắp

Trung bình năng suất có thể đạt được từ 20 – 25 tấn/ha/vụ. Mang lại thu nhập cao từ 60 – 100triệu đồng/ha/vụ.

Giống và thời vụ trồng đậu bắp

Đậu bắp nên trồng vào thời vụ Đông Xuân, gieo vào tháng 9 là phù hợp, để có được năng suất cao nhất.

Trên thị trường hiện nay có các loại giống như: ĐB1 VN1; TN 75 trong nước sản xuất hoặc có thể dùng các giống nhập nội như: Lionseeds của Ấn Độ, Jubilee 047; Đài Loan.

Làm đất: Nên chọn đất cát pha, thịt nhẹ đến thịt trung bình, có khả năng thoát nước tốt, phải chủ động được nguồn nước tưới.

Đất cần phải cày bừa kỹ, tuỳ theo mùa vụ mà người trồng có những cách làm khác nhau. Đối với mùa mưa phải lên luống rộng từ 1- 1,2m làm luống cao và có độ dốc thuận lợi cho việc thoát nước. Đối với mùa nắng cần phải làm đất kỹ, rạch thành hàng và gieo theo hốc.

Bón lót: Lượng phân bón cho 1000m2 đất trồng đậu bắp: phân chuồng hoai mục 1-2 tấn+ super lân 30kg+urê 15kg+kali clorua 10kg. Lưu ý nếu đất chua thì cần bón 50 – 100kg vôi bột trước khi bừa ngả. Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng hoai, lân; kali, đạm. Bón phân theo rãnh, rạch rãnh sâu từ 10 – 12cm, sau đó cho phân vào rãnh và lấp đất phủ lên xung quanh rồi tiến hành gieo hạt.

Gieo hạt: Khoảng cách giữa 2 hàng cách nhau là 70-80cm, cây trên hàng cách hàng dưới 40-50cm, Trước khi xuống hạt giống, cần ủ trước cho hạt giống nứt mầm sau đó trộn với thuốc sát trùng để tránh cho côn trùng phá hoại cây trồng. Mỗi hốc gieo 2 hạt, sau này chọn lại 1 cây khoẻ mạnh phát triển tốt hơn; khi gieo hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt. Đất trồng 1000m2 cần 2 -3 kg hạt giống.

Sau khi gieo hạt xong, phải tưới nước thường xuyên cả sáng và chiều để giữ độ ẩm cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Có thể trồng xen cây đậu bắp với các loại rau ăn lá khác, trồng xen vào hai bên mép luống trồng. Trước khi gieo trồng nên tưới nước nhẹ trên mặt luống để giữ đất ẩm ướt sau đó gieo hạt giúp hạt nhanh nãy mầm hơn.

Chăm sóc đậu bắp sau khi gieo trồng

Khi cây đậu bắp có từ 2- 3 lá thì tiến hành làm cỏ, xới nông bề mặt luống rồi vun nhẹ vào gốc. Đậu phát triển cao khoảng 20cm thì xới sâu bề mặt luống, sau đó làm sạch cỏ dại và vun gốc giúp cây có thể đứng thẳng tránh đổ ngã.

Ngoài ra, sau mỗi trận mưa, mặt luống có thể bị đóng váng vì vậy khi khô đất phải xới xáo lại vì nếu vun xới khi đất còn ướt, cây đậu bắp dễ bị nghẹt rễ, sinh trưởng phát triển kém.

Quá trình bón thúc cho đậu bắp nên chia ra làm 3 lần:

Bón thúc lần đầu: khi cây có 2 lá thật trong 1000m2 sử dụng 5kg urê + 3kg kali hoà với nước sau đó tưới vào gốc cây.

Thúc lần 2 khi cây sinh trưởng khoảng 5 lá.

Thúc lần 3 khi hoa đang nở rộ, bón 7kg urê + 5kg kali trộn đều sau đó bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân. Dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

Cần chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại cây trồngnhư: rầy, bọ xít, rệp, bệnh thán thư… để giữ năng suất, chất lượng đậu đạt hiệu quả cao và ổn định.

Phun định kỳ các loại phân bón lá như Multi-K khoảng 7 ngày/lần, cây sẽ xanh, cho sai quả, năng suất tăng thêm từ 20-30%

Một số sâu hại thường gặp trên cây đậu bắp:

– Với sâu đục quả:Sử dụng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.

– Con Rầy mềm: Dùng thuốc Bassa, Trebon,

– Bệnh thán thư: Phun thuốc Score 250EC hay Antracol.

– Bệnh rỉ sắt: Diệt trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Khi sử dụng thuốc cần phải tuân thủ theo hướng dẫn ghi trên bao bì, lưu ý đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Sau trồng từ 50-60 ngày thì bắt đầu tiến hành thu quả, thu hoạch thành nhiều lứa, sau khi thu hoạch xong cần tiêu thụ ngay trong thời gian từ1-2 ngày, nếu để lâu trái sẽ bị già, không đạt chất lượng.

【#9】Giá Cam Sành Hàm Yên. Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cam Sành Hàm Yên

Hàm Yên – chính là tên gọi, cũng chính là mãnh đất đã sản sinh ra những quả cam sành to, mọng nước, ngọt lịm, chín vàng, giàu dinh dưỡng cho mọi người. So với quả cam Vinh thì cam Hàm Yên tròn nhưng dẹt hơn, có lõm vào ở giữa, vỏ cũng giày hơn, khi chín có màu vàng cam.

Cam được trồng ở Hàm Yên, Tuyên Quang – một tỉnh phía Bắc nhưng thị trường tiêu thụ lại vô cùng rộng lớn, được phân phối đều khắp cả nước. Và cũng duy chỉ có nơi đây, với điều kiện khí hậu mát mẻ, lại có nguồn nước tưới chảy từ đỉnh núi xuống mới cho ra được hương vị đặc trưng riêng của quả cam nơi đây.

Giá cam sành hàm yên

Trải qua một quá trình dài để xây dựng và phát triển thương hiệu, đến nay cam Hàm Yên đã trở thành một địa chỉ uy tín được người tiêu dùng tin tưởng. Trở thành 1 trong số 50 hoa quả trái cây bán chạy nhất Việt Nam.

Cam Hàm Yên thu mua tại vườn so với giá thị trường khá rẻ, dao động từ 7-12 nghìn đồng/kg tùy từng loại. Mức giá này ổn định trong nhiều năm đưa đến một nguồn thu nhập khổng lồ cho bà con trồng cam nơi đây.

Khi bán ra thị trường, đến tay người tiêu dùng, giá cam tùy từng giai đoạn trong năm và tùy từng vùng có giá dao động từ 25-50 nghìn đồng/kg.

Cam Hàm Yên đến nay đã có lịch sử gần trăm năm kể từ khi chúng được biết đến. Cũng đã có một quá trình dài xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Trồng cam giống như “cây đũa vàng” đối với bà con nơi đây. Đặc biệt, để trồng cây đạt hiệu quả và năng suất kinh tế cao, khi trồng cây cần phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng phương pháp. Đồng thời cũng để giảm đến tối đã các rủi ro có thể xảy ra, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Chọn cây giống cam sành Hàm Yên

Giống cam sành Hàm Yên hiện nay chủ yếu được nhân giống bằng ghép cây. Phương pháp này giúp cây khỏe, giữ được đặc điểm tốt của cam sành. Bà con có thể ghéo mắt hoặc ghép cành, sử dụng kĩ thuật gieo hạt bưởi chua hoặc chấp trong bầu, khi gốc ghép có đường kính khoảng 0.8 cm là ghép được.

Ngoài ra, nếu bà con trồng mới cây hoàn toàn, không có cây để nhân giống bà con có thể mua giống tại Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên. Tại đây không chỉ có giống cam truyền thống mà còn có những giống cam mới như Valencia, cam không hạt, BH 32,…nhằm đa dạng hóa giống cam và rải vụ thu hoạch.

2. Thời vụ trồng cam sành Hàm yên

Bà con nên trồng, phát triển, mở rộng mô hình vườn cam vào mùa xuân, từ tháng 2 – 4 hằng năm. Đây là thời gian thời tiết ấm, có nhiều mưa và không quá nắng. Rất thích hợp để cây bám rễ và phát triển.

3. Điều kiện đất trồng

Đất trồng cam có thể là đất sườn dốc hoặc đất bằng phẳng. Tuy nhiên dù địa hình đất như thế nào bà con cũng cần chọn những mãnh đất màu mỡ, gần nguồn nước tưới cũng như dễ thoát nước để trồng.

Bà con làm sạch cỏ bằng cách xợt cỏ thủ công hoặc dùng máy cắt cỏ, sau đó đào hố trồng cam. Các hố trồng cây sẽ được đào cách nhau 4x5m hoặc 5x6m tùy theo diện tích lớn, nhỏ của khu vườn. Hố được đào có tỉ lệ sâu x dài x rộng là 0.6m x 0.6m x 0.6m, 0.8m x 0.8m x 0.8m hoặc 1m x 1m x 1m.

Sau khi đào hố xong, bà con khử trùng hố bằng Foocmalin theo tỉ lệ 2%. Bà con pha thuốc rồi phun đều xuống hố và đất đã đào. Để trong 1 tháng.

4. Phân bón

Sau khi xử lí đất bà con cần bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất nuôi cây phát triển. Thông thường, mỗi hố bà con bón:

– 40 – 50 kg phân chuồng hoai mục (phân trâu, phân bò hoặc phân lợn).

– 0.1 kg phân đạm, 0.1 kg kali.

– 0.5 – 1kg vôi bột.

5. Trồng cam

Giống cam sau khi lấy về, bà con xé bỏ túi nilon xung quanh, đặt cây vào chính giữa hố đã chuẩn bị, giữ cho cây dứng thẳng, mắt ghép quay về hướng gió chính, lấp đất lại.

Sau khi lấp đất, bà con lấy rơm, rạ, cỏ hoặc lá chuối khô phủ quanh gốc cây để chống thoát hơi nước, cỏ dại và cố định cây trong đất, cách gốc 10 – 15 cm.

Một tháng sau khi trồng nếu phát hiện cây không bén rễ hoặc chết thì bà con cần trồng bổ sung cây khác vào để đảm bảo mật độ.

6. Chăm sóc cam

– Làm cỏ, tưới nước:

Để cam phát triển nhanh, đồng đều bà con cần thường xuyên làm sạch cỏ ở gốc cam, loại bỏ nấm dại mọc từ gốc ghép để cây tập trung dinh dưỡng vào mầm ghép.

Đồng thời, tưới nước thường xuyên để cây phát triển, không bị

– Cắt tỉa cành: Khi cây cam phát triển cổn định, cao từ 50-60cm thì bà con bắt đầu bấm ngọn để cây ra các cành nhỏ. Thường xuyên tỉa bỏ các cành trong tán như cành tăm hương, cành vượt, cành la, cành bị sâu bệnh,… để tán cây luôn thoáng. Khi cắt tỉa bà con cần chú ý cắt sát thân cành để tạo mô sẹo.

– Bón phân: Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại bà con phải thường xuyên bón phân cho cây. Thông thường với cam Hàm Yên, mỗi năm bà con bón phân 4 lần:

+ Lần 1: Tháng thứ 2 với lượng: 40% phân đạm, 40% phân kali.

+ Lần 2: Tháng thứ 5 với lượng: 30% phân đạm, 30% phân kali.

+ Lần 3: Tháng thứ 8 với lượng: 30% phân đạm , 30% phân kali.

+ Lần 4: Tháng thứ 11 với lượng 30 – 50 kg phân hữu cơ/cây, 0,8 – 1,2 kg

phân lân và 0.5 – 1.0 kg vôi.

Khi bón phân, bà con có thể đào rảnh sâu 20-25cm xung quanh gốc, bón phân xuống rồi lấp lại.

8. Thu hoạch và bảo quản

Bên cạnh các yếu tố về phòng trừ sâu bệnh hại cho cây, thì khâu thu hoạch và bảo quản cũng là một quy trình đặc biệt quan trọng và không thể xem nhẹ nhằm đảm bảo năng xuất và chất lượng cho quả cam Hàm Yên.

Bà con cần chú ý thu hoạch kịp thời, không để quả quá lâu trên cây sẽ ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau. Thời gian thu hoạch cam sành Hàm Yên thông thường từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau. Thị trường tiêu thụ chính của loại cam này chính là thị trường miền Nam – ưa cam xanh – nên đôi khi chưa đến chín vụ bà con có thể thu hoạch trước để cung cấp hàng cho thị trường rộng lớn này.

Khi thu hái bà con nên dùng kéo cắt cuống quả, nhẹ nhàng, tránh dập nát, gãy cành. Phân loại trước khi cất giữ hoặc vận chuyển bán ngoài thị trường.

Những nơi nào có thể trồng cam sành Hàm Yên?

Không chỉ đối với Tuyên Quang bà con mới trồng được cam Hà Yên mà một số tỉnh lân cậ như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái,… cũng phát triển mô hình trồng cam rất hiệu quả vì có khí hậu tương tự. Chỉ cần sau 3 năm là chúng ta có thể có thu nhập ổn định nhờ bán cam. Sản lượng thu được rất lớn, nhanh chống giúp bà con làm giàu, có thể thu được đến 1 tỷ đồng/vụ cam.

【#10】Cây Mít Thái Lá Bàng Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây

Mít Thái Lá Bàng phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam. Giống cây ăn quả này có ưu điểm vượt trội về sức đề kháng, hiếm khi gặp sâu bệnh. Vì vậy mà trồng và chăm sóc cũng đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Sau trồng khoảng 15-18 tháng là có thể thu hoạch quả. Mít Thái Lá Bàng đã trở thành giống cây trồng giúp bà con nông dân làm giàu. Với doanh thu mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Những đặc điểm nổi bật của cây Mít Thái Lá Bàng

Một số đặc điểm hình thái

 • Cây có thân thẳng, chiều cao cây đạt 9-20m tùy theo cách cắt tỉa ngọn và cành nhánh.
 • Cây mọc lá đơn, mặt trên lá nhẵn, kích thước to và dày, màu xanh, mặt dưới lá có nhám.
 • Hoa nở ra từ những cuống ngắn. Hoa cái tạo thành múi, các hoa khác tạo thành xơ.
 • Quả Mít Thái Lá Bàng có vỏ nhiều gai. Khi chín sẻ tỏa ra hương thơm lừng từ ruột mít bên trong.
 • Ruột mít chín có màu vàng ươm đẹp mắt, ăn có vị ngọt và giòn dai, hương thơm hấp dẫn.

Đặc điểm nổi bật về sinh thái

 • Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây rất tốt. Trong vòng 15-18 tháng tuổi là đã có thể cho quả để thu hoạch.
 • Điều kiện khí hậu tốt nhất để trồng Mít Thái Lá Bàng là nhiệt đới, cận nhiệt đới ẩm. Rễ cây phát triển sâu nên thích nghi được với đất ít nước.
 • Khả năng chống chịu sâu bệnh của cây rất tốt, nhờ vậy mà hiếm khi cây bị sâu bệnh. Việc chăm sóc, trồng cây cũng nhẹ nhàng hơn.

Hình ảnh Mít Thái Lá Bàng sai trĩu quả

Giá trị sử dụng của cây Mít Thái Lá Bàng

Trồng cây ăn quả cho sản lượng và giá bán tốt

Chi phí trồng và chăm sóc một cây giống Mít Thái Lá Bàng chỉ khoảng dưới 100 ngàn đồng. Đến khi cây ra quả thì cho sản lượng rất tốt, bình quân khoảng 80-120 quả/cây trưởng thành tốt. Trọng lượng của mỗi quả khoảng 6-12kg, những cây được chăm sóc tốt có thể lên tới 14-15kg/quả. Giá bán quả trên thị trường ở khoảng 6-7 ngàn đồng/kg. Nhiều bà con nông dân đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng Mít Thái Lá Bàng.

Ruột Mít ăn thơm ngon, chế biến nhiều thực phẩm

Mít vốn là loại trái cây rất được yêu thích ở Việt Nam. Thưởng thức quả Mít chín sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của hương thơm nồng nàn; vị ngọt tự nhiên và vị giòn dai của múi Mít. Chẳng những để ăn trực tiếp, múi Mít còn được sấy khô và đóng gói; trở thành món ăn vặt ngon và bổ dưỡng. Múi Mít còn được dùng để làm bánh kẹo, làm kem, làm sữa chua Mít… Trong Mít chứa nhiều vitamin, protein và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Gỗ Mít chắc và đẹp, ứng dụng sản xuất nhiều đồ gỗ

Mít Thái Lá Bàng mang đến nhiều giá trị sử dụng. Sau khi cây đã trồng được nhiều năm và thực sự già tuổi; bà con nông dân có thể thu hoạch gỗ để bán. Gỗ Mít rất được ưa chuộng để sản xuất các đồ dùng trong gia đình như: đóng giường, đóng tủ, đóng bàn học, kệ trang trí… Ưu điểm của gỗ Mít là bền, màu vàng sang trọng; giá thành phải chăng, dễ chế tác, ít bị mối mọt.

Chỉ cần hít hà thôi cũng cảm nhận được sức hấp dẫn của quả Mít chín

Hướng dẫn kỹ thuật trồng Mít Thái Lá Bàng

Kỹ thuật ghép cây giống Mít Thái Lá Bàng

Bà con nông dân có thể nhân giống Mít Thái Lá Bàng bằng cách gieo hạt, ươm mầm. Nhưng muốn rút ngắn thời gian nhân giống và thúc đẩy tốc độ sinh trưởng; bà con nên chọn phương phép ghép cây. Kỹ thuật ghép Mít Thái Lá Bàng không quá phức tạp. Nhưng cần được tiến hành chuẩn kỹ thuật để tỷ lệ sống và sức khỏe của cây tốt nhất.

 • Chọn gốc ghép khỏe mạnh, thân thẳng, đường kính gốc ghép tối thiểu 0.8-1.5cm.
 • Dùng dao rạch 2 đường song song trên gốc ghép. Độ rộng đường rạch 1.5-2.5cm, chiều dài đường rạch 2-3cm, cách mặt bầu 15-20cm.
 • Dùng dao rạch thêm đường ngang ở phía dưới của 2 rạch. Các đường rạch tạo thành hình chữ U trên gốc ghép.
 • Chọn cành ghép khỏe mạnh, mầm không bị dập nát. Kích thước mầm tương đương vị trí chữ U đã tạo trên gốc ghép.
 • Tách lấy mầm ghép, nhặt bỏ sợi gỗ dính trên mầm. Đặt mầm ghép vào cửa sổ chữ U trên gốc ghép. Dùng dây chuyên dụng quấn quanh.
 • Sau 20 ngày thì mở dây quấn ra, nếu mầm tươi tốt thì tiến hành cắt bỏ 1-2cm đoạn gần vị trí ghép.
 • Đặt gốc ghép vào bầu ươm, ươm trong khu vực thoáng đãng. Sau khoảng 2-3 tháng thì mang cây con ra trồng.

Cách trồng và những lưu ý khi trồng

Tùy vào diện tích trồng dày hay thưa mà khoảng cách trồng Mít Thái Lá Bàng phải tính toán phù hợp. Mật độ trồng dày 300 cây/ha cần trồng với khảng cách 5m/cây, 6m/hàng. Mật độ trồng thư 210 cây/ha cần trồng với khoảng cách 6m/cây, 7m/hàng. Ngoài vấn về về khoảng cách, bà con cần lưu ý làm rãnh thoát nước cho cây. Xới rãnh thoát nước sâu từ 30cm trở lên.

Chọn những cây con lành lặn, thẳng, lá đẹp, ngọn phát triển đẹp để trồng ngoài tự nhiên. Chuẩn bị hố trồng có kích thước tùy theo độ dốc của đất trồng. Ví dụ với đất dốc 5%, nên đào hố trồng 40x40x40cm, với đất dốc 7% nên đào hố trồng 40x40x60cm. Trước khi trồng cần loại bỏ rễ mọc xiên ở ngoài bầu đất. Tháo bầu và đặt cây xuống hố trồng.

Tiến hành lấp và lèn đất quanh gốc, sao cho lớp đất xung quanh giữ chặt cây không nghiêng ngả. Nên đóng thêm cọc để bảo vệ cây trước gió mạnh. Chọn thời điểm trồng cây phù hợp nhất là đầu mùa mưa. Bà con có thể tận dụng nước mưa để tiết kiệm công sức tưới nước cho cây. Trường hợp vùng đất thuận lợi về tưới nước, bà con có thể trồng Mít Thái Lá Bàng vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Ghép cây chuẩn kỹ thuật sẽ mang đến nguồn cây giống chất lượng cao

Hướng dẫn cách chăm sóc Mít Thái Lá Bàng

Thời gian đầu mới trồng, cây con cần được theo dõi tốc độ sinh trưởng. Mặc dù là cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, nhưng vào mùa khô phải tiến hành tưới nước thường xuyên. Đặc biệt là vào thời điểm quả Mít đang lớn đến khi sắp chín. Nước sẽ giúp quả phát triển to hơn, múi mọng và ngon hơn.

Sau khi trồng khoảng 1 tháng, bà con nên bón phân cho cây với định lượng 100-150g NPK/gốc. Đến năm thứ 2, lượng phân bón tăng lên thành là bón phân theo lượng 105-200g NPK/gốc. Khi cây bước sang năm tuổi thứ 3 đã có rễ phát triển sâu, sinh trưởng ổn định; lượng phân bón chỉ cần 50-100g/gốc. Bón phân vào đầu mùa mưa là tốt nhất.

Thời điểm làm cỏ cho cây là vào tháng 1-2, tháng 8-9. Chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 20m. Nhưng để tiện lợi cho chăm sóc và thu hoạch; bà con nên tiến hành tỉa cành, tạo tán khi cây cao trên 1m.Định kỳ khoảng 2-3 năm nên xới đất quanh gốc một lần; giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất và độ ẩm cho cây.

Sau mỗi vụ thu hoạch quả, bà con nên tỉa bỏ những cành khô hoặc cành chết. Việc làm này giúp cây phát triển tốt hơn trong vụ sau. Khi tỉa cành tạo tán, cần bảo đảm số lượng cành cấp 1 không vượt quá 5 cành. Đồng thời, kiểm tra nếu có sâu bệnh thì tiến hành phun thuốc; loại bỏ những cành nhánh bị bệnh. Nhất là vào thời điểm cây ra lá non, hoặc quả đang non.

Mua cây giống Mít Thái Lá Bàng ở đâu?

Bà con nông dân có thể tiết kiệm thời gian; công sức ghép cây bằng cách mua cây con tại các vườn cây giống. Giống Mít Thái Lá Bàng hiện đang được phân phối bởi Cây Giống 4S – 25 năm kinh nghiệm cung cấp nguồn cây giống.

Cây Giống 4S thực hiện kỹ thuật ghép cây Mít Thái Lá Bàng theo đúng tiêu chuẩn. Chính xác từng li từng tí từ vị trí, kích thước; khoảng cách đến chất lượng của gốc ghép, cành ghép, mầm ghép. Giống Mít Thái Lá Bàng có tỷ lệ sống lên đến 98%.

Đặt mua cây giống tại Cây Giống 4S, bà con được bảo đảm quyền lợi với chính sách hoàn tiền 200% nếu cây giống sai quy chuẩn. Bà con nhận cây, kiểm tra cây giao đến mới phải thanh toán. Đặt mua cây giống ở bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước; Cây Giống 4S đều có dịch vụ giao hàng tận nơi.

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919255145