【#1】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ở Miền Tây Nam Bộ

Trong 10 năm trở lại đây, sầu riêng là một trong những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và được mệnh danh là “cây tiền tỷ”, bởi lẻ chỉ với 1 ha sầu riêng, người nông dân đã có thể thu lãi từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng nếu chăm sóc đúng cách. Cây sầu riêng trồng được ở Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và cả Tây Nam Bộ. Tuy nhiên do điều kiện địa chất và khí hậu khác nhau nên ở mỗi vùng cần có những lưu ý riêng để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn về kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây Nam Bộ

Cây sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 24 – 30­ ­­­­­­ oC, độ ẩm không khí vào khoảng 75-80%. Khi cây ra hoa cần có nhiệt độ không khí từ 20-22 o C, ẩm độ 50-60%

Cây sầu riêng có thể trồng được ở nơi có lượng mưa từ 1.600-4.000 mm/năm , nhưng tốt nhất vào khoản 2.000 mm/năm. Cần chủ động được nguồn nước tưới trong những tháng mùa khô.

Kỹ thuật trồng sàu riêng không đòi hỏi khắc khe về cao độ. Tại Thái Lan trồng sầu riêng ở cao độ 30-300m so với mặt nước biển, tại Malaysia trồng sầu riêng ở cao độ 800m so với mặt nước biển, ở Việt Nam vùng Di Linh, Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng có cao độ vào khoảng 1.000m so với mặt nước biển cây sầu riêng vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, thời gian ra hoa ở vùng cao sau vùng đồng bằng từ 1 đến 2 tháng. Vì vậy, người dân ở vùng đồng bằng Tây Nam Bộ có thể tận dụng ưu thế này làm trái sớm để bán được giá cao.

Cây sầu riêng có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất thịt, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới. Đặc biệt sầu riêng là loại cây rất nhạy cảm với độ mặn, đất trồng và nguồn nước tưới tuyệt đối không được có hàm lượng muối cao hơn 0.02%. Người dân ở đồng bằng sông Cửu Long phải hết sức chú ý đến vấn đề này, chuẩn bị các thiết bị đo, theo dõi tình hình thủy văn và dự trữ nguồn nước tưới trong những tháng mùa khô (nước mặn xâm nhập).

Còn nhớ đợt hạn mặn đầu năm 2021 (là đợt hạn mặn nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua) đã gây hậu quả vô cùng nặng nề cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đã có 10 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long công bố thiên tai, trong đó các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu,…

Kỹ thuật trồng sầu riêng yêu cầu đất trồng có độ PH từ 4.5 đến 6.5 nhưng nên điều chỉnh PH đất trong khoản 5.5 đến 6.5 để góp phần hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora-palmivora gây bệnh xì mủ thối rể hại cây (đây là loại dịch bệnh nguy hiểm nhất đối với cây sầu riêng, có thể làm chết cây trên diện rộng nếu không phòng trị đúng cách)

Cây sầu riêng ở vùng đồng bằng song Cửu Long chủ yếu được trồng trên nền đất phù sa (chiếm khoảng 30% diện tích) với đặt tính là thoát nước kém, cộng với hệ thống sông ngòi chằng chịt nên kỹ thuật trồng sầu riêng yêu cầu phải đắp đê, đào mương, lên liếp và đắp mô để đạt hiệu quả cao (cây sầu riêng chịu ngập úng rất kém). Các bạn cần đắp đê sao cho đảm bảo vườn cây không bị ngập úng vào các đợt triều cường hàng năm, đào mương rộng 1-2m, liếp rộng 6-7m nếu trồng hàng đơn hoặc 8-9m nếu trồng hàng đôi.

Mô sầu riêng được đắp với đường kính 1-1.2m, cao 0.6-0.8m. Không nên đắp mô quá lớn, vì trong 1-2 năm đầu, rễ cây chưa ăn ra đến phía ngoài sẽ dễ làm chai đất (nhất là với các vườn sử dụng phân bón hóa học thường xuyên). Thay vào đó chỉ đắp mô vừa phải kết hợp bón phân hữu cơ và bồi mô hàng năm sẽ giúp cây sầu riêng phát triển tốt hơn.

Công đoạn này khá tốn kém, trung bình mỗi ha mất từ 30-50 triệu đồng tùy vào vị trí và hiện trạng đất trước khi cải tạo. Tuy nhiên, điều này tạo ra một lợi thế lớn so với vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đó là việc xử lý cho trái nghịch vụ hàng năm. Sầu riêng nghịch mùa thường có giá bán rất cao, từ 80-120 nghìn/kg (cao gấp 2-3 lần chính vụ). Nếu được chăm sóc tốt, vườn cây đạt năng suất cao có thể mang về lợi nhuận trung bình 100 triệu đồng/1.000m 2 (tham khảo Kỹ thuật xử lý sầu riêng nghịch vụ)

Cây sầu riêng thuộc họ gòn, nên thân mềm dễ gãy đỗ. Vì vậy. nếu các bạn trồng ngoài đồng trống cần chọn các loại cây khác có chiều cao hợp lý, gỗ chắc, khó ngã đổ để trồng quanh vườn làm cây chắn gió.

Sầu riêng là cây lâu năm, tán rộng vì vậy kỹ thuật trồng sầu riêng ở đồng bằng sông Cửu Long thông thường là 8 x 8 m/cây, tương đương mật độ 170 – 200 cây/ha. Tuy nhiên, xu thế hiện nay là trồng với khoản cách vừa phải (có thể là 7 x 7 thậm chí 6 x 6) để tận dụng diện tích đất (diện tích đất nông nghiệp/đầu người thấp) kết hợp với khống chế chiều cao của cây để tiện cho việc chăm sóc, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống sầu riêng, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao các bạn nên chọn những giống đã được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng như Ri6, Monthong, Chín Hóa hay chuồng bò hoặc các giống mới nhiều tiềm năng như Musang King, sầu riêng không mùi,…

Hoa sầu riêng có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo, nhưng trái sầu riêng tự thụ phấn sẽ nhỏ và dễ bị méo mó hơn thụ phấn chéo. Vì vậy kỹ thuật trồng sầu riêng yêu cầu trồng ít nhất 2 giống trong cùng một vườn xen kẻ lẫn nhau để tận dụng việc thụ phấn chéo. Cần dựa vào điều kiện sản xuất và mục đích kinh tế để lựa chọn giống phù hợp (tham khảo Kỹ thuật chọn giống sầu riêng). Có thể bố trí giống theo các mô hình gợi ý như sau:

Sơ đồ 1: bố trí 2 giống với số lượng cây ngang nhau trên vườn.

Sơ đồ 2: Bố trí 2 giống sầu riêng trên vườn, cứ 2 hàng giống A (giống chủ lực) thì 1 hàng giống B.

Cây sầu riêng có thể trồng được quanh năm, nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa để giảm bớt chi phí chăm sóc.

Để cây phát triển tốt kỹ thuật trồng sầu riêng yêu cầu đào hố trồng trên mặt mô với kích thước 0.6 x 0.6 x 0.6 m, xử lý thuốc sát trùng và phơi đất từ 20-30 ngày trước khi xuống giống. Khi trồng cần bón lót 100-200g phân lân vào đáy mỗi hố trông, dùng 5-10 kg phân hữu cơ đã ủ oai với nấm trichoderma trộn với đất tốt để trồng cây. Đặt cây con vào hố trồng, lắp đất ngang mặt bầu cây con, cắm cọc giúp cây khỏi đổ ngã, che bớt ánh sáng và tưới nước ngay sau khi trồng.

Chú ý khi vận chuyển cây ra vườn trồng và khi tháo bỏ bao ni-lông phải thật cẩn thận để không làm tổn thương cây con, khi che nắng cho cây con không che quá 50% ánh nắng mặt trời (tốt nhất là che 30% nắng, ưu tiên che phía mặt trời lặn). Sau khi trồng cây xong cần dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín mô đất một lớp dày 10-20cm để giữ ẩm cho đất, cách gốc cây 10-50 cm tùy cây lớn hay nhỏ để hạn chế nấm bệnh tấn công gốc cây.

Trong thời gian cây sầu riêng chưa khép tán, cỏ dại phát triển mạnh, kỹ thuật trồng sầu riêng khuyến khích tận dụng không gian để trồng xen các loại cây ngắn ngày phù hợp để nâng cao hiệu quả, lấy ngắn nuôi dài hoặc ưu tiên diệt cỏ bằng phương pháp thủ công.

【#2】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cơm Vàng Hạt Lép

Về tiềm năng năng suất, trọng lượng trái thương phẩm thay đổi từ 1,5 – 4 kg, cá biệt cũng có trái nặng đến 8kg.

– Ở đồng bằng sông Cửu Long có trồng nhiều giống sầu riêng, trong đó có một số giống khá phổ biến hiện nay như :

+ Sầu riêng Khổ qua xanh: vỏ trái vẫn còn màu xanh khi chín, trái hơi dài, chóp trái nhọn, có khía rõ, gai nhỏ, cuống trái ngắn nhỏ. Cây sai trái, trái nhỏ nặng trung bình 2 – 3 kg. Cơm mỏng, phẩm chất khá. Trồng nhiều ở Tiền Giang.

+ Sầu riêng khổ qua vàng: trái có màu vàng nhạt khi còn non, khi chín vỏ trái có màu vàng. Trọng lượng trái và phẩm chất tương tự giống khổ qua xanh. Ít được ưa chuộng so với giống khổ qua xanh vì năng suất thấp hơn.

+ Sầu riêng khổ qua hột lép: trái màu xanh vàng nhạt, gai to, thưa, chóp trái phẳng, cuống trái dài, to. Năng suất khá (100 – 200 trái/cây/năm). Trái nặng 1,5 – 3 kg, dầy cơm, phẩm chất ngon, tỷ lệ hột lép trong trái khá cao. Được biết nhiều ở Tiền Giang.

+ Sầu riêng Sữa hột lép: trái tròn, vỏ trái màu vàng nâu khi chín, cơm dầy màu vàng, hột lép nhiều, ít xơ, ngọt, béo, thơm. Năng suất trung bình. Trái nặng 2 – 3 kg, có thể thu hoạch trước trên cây. Đây là giống nổi tiếng ở vùng Chợ Lách (Bến Tre).

– Ngoài ra, còn có một số ít giống phổ biến khác như: sầu riêng Bí Rợ, Vàm Xẻo,Sáp,… và một số giống sầu riêng nhập từ Thái Lan, Mã Lai đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi.

– Về tiềm năng năng suất, trọng lượng trái thương phẩm thay đổi từ 1,5 – 4 kg, cá biệt cũng có trái nặng đến 8kg.

1. Nhân giống

Sầu riêng có thể được nhân giống bằng hột, tháp mắt, tháp cành, tháp đọt và chiết. Cây trồng bằng trái và năng suất không được ổn định, cây rất lâu cho trái (mất từ 7 – 12 năm) và có chiều hướng phát triển khung tán rất to gây trở ngại cho việc chăm sóc. Do đó phương pháp nhân giống vô tính thường được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long sầu riêng thường được trồng bằng cây tháp và chiết.

1.1 Phương pháp tháp mắt

a) Chuẩn bị gốc tháp

– Hột thường được chọn từ những trái chín đầy đủ. Sau khi chà sạch cơm, loại bỏnhững hột xấu lép rửa sạch, xử lý thuốc sát khuẩn trước khi đem ươm. Hột mất sức nẩy mầm nhanh nên cần gieo ngay. Đem trải đều hột kề nhau trên đất ẩm, phía trên phủ tro trấu, tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Sau khi hột nẩy mầm (8 – 17 ngày) đem cấy vào liếp.

– Đất liếp cấy hột sầu riêng phải cuốc sâu 30 cm để rễ cái phát triển tốt. Cấy hột với khoảng cách 30 x 30 cm. Đặt phần tễ hột úp xuống dưới, 1/2 phần đáy hột hướng lên trên. Khi cấy hột xong tủ cỏ lại và tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Rải thuốc trị kiến, xịt thuốc phòng trừ sâu bệnh thường xuyên và dùng phân N-P-K tưới để cây con phát triển tốt. Có thể dùng Derosal, Carbendazim, Bavistime, Appencab để phòng trị chết cây con. Cây con phát triển có 1-3 thân, chỉ cần giữ lại 1 thân chính khỏe mạnh. Nên che mát ánh sáng 50% để cây ít bị cháy lá và chậm tăng trưởng (do quang phân hóa).

– Có thể ươm hột trong bầu đất. Đặt hột ở 1/3 chiều cao bầu, thêm đất trộn tro trấu vào đầy dần bầu theo sự phát triển của rễ hột.

– Cây con sử dụng làm gốc tháp phải có tuổi thích hợp tùy theo phương pháp tháp. Gốc khoảng 3-5 tháng tuổi được dùng làm gốc tháp cành, tháp đọt; gốc 1,5-3 năm tuổi dùng tháp mắt. Lưu ý khi dùng gốc tháp non (tháp cành, tháp đọt) phải chăn sóc thật kỹ khi đem trồng vì cây dễ bị chết do rễ phát triển kém.

b) Mùa vụ tháp

Đối với sầu riêng, tiến hành tháp vào khoảng tháng 6-9 dương lịch hàng năm là tốt nhất vì trong những tháng này có nhiệt độ và ẩm độ thích hợp nên tháp cây rất dễ dính. Sầu riêng cũng được tháp trong mùa nắng, có thể cắt ngọn gốc tháp trước, bứng vô bầu đem đặt vào chỗ thoáng mát để tiến hành tháp. Tỷ lệ tháp dính so với tháp trong mùa mưa kém hơn.

c) Kỹ thuật pháp

– Có nhiều kiểu tháp, nhưng kiểu tháp theo chữ U xuôi là phổ biến nhất. Mở miệng tháp trên gốc tháp cách mặt đất khoảng 25-30 cm, nhánh mũi dao làm trầy phần gỗ bên trong. Miệng tháp dài khoảng 2-2,5 cm, rộng khoảng 1-1,5 cm. Dùng dao rọc một đường chia lớp vỏ đậy miệng tháp làm 2 phần lớn của vỏ đậy một lỗ nhỏ tròn để khi đặt mắt tháp vào không bị cấn dập.

– Mắt tháp (còn gọi là bo tháp) được lấy từ những mầm vừa nhú lên từ nách lá (nông dân thường gọi là hột gạo) trên cành. Cắt cuống lá trước 3-4 ngày trước khi lấy bo tháp. Bo tháp được lấy theo kích thước hơi nhỏ hơn miệng tháp. Luồn bo tháp vào miệng tháp đậy vỏ miệng tháp lại sao cho mầm tháp nhú ra ngoài từ nơi khoét lỗ. Dùng một đoạn lá dừa dài khoảng 5 cm, rộng 2 cm có khoét lỗ ở giữa đậy lên kín miệng tháp, dùng dây thun buộc lại. Đầu trên lá dừa phải buộc chặt để nước không thấm vào trong, phía ngoài chỗ tháp được quấn dây thu vừa phải làm cấn giập mầm tháp.

– Nếu phải lấy mắt tháp ở nơi xa, sau khi cắt cành nhúng nước giữ ẩm ở gốc cành rồi dùng lá chuối bó lại. Không được nhúng ướt cả cành vì dễ làm hư mắt tháp. Mắt tháp sầu riêng có thể giữ được tốt trong vòng 1 ngày.

– Sau khi tháp 20 ngày thì mở dật thun, nếu tháp dính thì ngày thứ 25 có thể cắt đọt gốc tháp cho mầm phát triển. Khoảng 4-6 tháng sau khi cắt đọt , nếu cây con phát triển tốt thì có thể đem trồng.

1.2. Phương pháp tháp cành

Có hai phương pháp tháp cành là tháp nêm (ghép nêm) và tháp ngọn (ghép đọt).

a) Tháp nêm:

Chuẩn bị gốc tháp:Sử dụng gốc tháp khoảng 3-5 tháng tuổi, phần thân thật (phía trên trục hạ diệp) có đường kính 3-4 m.

Chọn cành tháp: Chọn cành tháp còn non, lá màu xanh vàng nhạt, đường kính thân cành khoảng 3-4 mm, dài 20-30 cm. Có thể chọn cành non mọc trên các cành chính hay trên thân chính.

Chuẩn bị giàn tháp: Khi tháp các cành non mọc từ cành chính trên cao thì cần làm giàn treo bầu gốc tháp. Cắm 2 cọc tràm hay tre ở gốc cành chính (sát gốc thân) và phía ngoài ngọn cành, sau đó buộc thắt dài 1 sào tre (hay tràm) nối 2 đầu cọc, song song sát với cành chính buộc các bầu gốc tháp vào tương ứng với các cành tháp.

– Cách tiến hành:

+ Dùng dao cắt ngang thân gốc tháp ở vị trí cách trên trục hạ diệp (phần thân to mềm, mọc ra đầu tiên từ hột) 2-3 cm. Chỗ cắt cách mặt đất 10-15 cm tùy theo trục hạ diệp dài hay ngắn. Dùng lưỡi lam vuốt mỏng dần 2 bên ngọn gốc tháp còn lại thành hình lưỡi gà mỏng, dài khoảng 2cm.

+ Dùng dây nylon buộc treo gốc tháp vào giàn ở vị trí thích hợp với cành tháp.

+ Dùng lưỡi lam cắt sâu vào giữa lõi cành tháp theo chiều xiên về phía ngọn cành, dài khoảng 2-2,5 cm để tạo miệng tháp. Luồn phần lưỡi gà của gốc tháp vào miệng tháp. Dùng vải nylon (rộng 1 cm, dài 50 cm) buộc miệng tháp lại từ dưới lên trên theo hình mái ngói để tránh đọng nước.

+ Tưới giữ ẩm thường xuyên bầu gốc tháp khoảng một tháng sau khi tháp có thể cắt đem bầu cây tháp xuống.

+Phương pháp này có nhược điểm là dễ gãy nơi vết tháp nếu trồng trong vùng có gió mạnh (Duyên Hải, Sông Bé,…) dễ chết nếu trồng trong mùa mưa do vết tháp dễ nhiễm vi khuẩn.

b) Tháp ngọn:

Tháp ngọn sử dụng gốc tháp 2-4 tháng tuổi và phải chuẩn bị cành tháp 10-20 ngày trước khi tháp (khấc, bón P, K). Đọt tháp chỉ cần một đoạn có mang lá non (phương pháp Thái Lan). Dùng dao bén hay lưỡi lam cắt ngang gốc tháp ở độ cao thích hợp sau đó chẻ ở vết cắt sâu 1,5 cm. Dùng dao bén vuốt đọt tháp thành dạng mũi nêm và đặt vào vết chẻ trên gốc tháp. Chú ý sao cho tượng tầng gốc tháp và ngọn tháp tiếp xúc với nhau. Sau đó dùng dây cao su quấn chặt chỗ tháp theo kiểu mái ngói. Phương pháp này có ưu điểm là không bị gẫy nơi vết tháp khi trồng sau này.

1.3. Phương pháp chiết cành

– Mùa chiết: Từ tháng 3-10 dương lịch (tốt nhất là tháng 3-4 dương lịch).

Chọn cành chiết Chọn cành mọc xiên ngoài tán khỏe mạnh, dài khoảng 1 mét, đường kính 5-10 mm, lá màu xanh vàng nhạt (mới chuyển từ non qua trưởng thành), lá đọt chưa nở. Nếu chọn cành có lá màu xanh đậm thì chiết khó ra rễ. Các nhánh chèo (nhánh thứ cấp) trên cành chiết cũng có lá non chưa nở ra.

– Kỹ thuật chiếc cành

Khoanh một đoạn vỏ dài 4-8 cm (tùy theo đường kính cành chiết). Chiều dài từ chỗ khoanh vỏ đến ngọn cành dài 50-70 cm. Khoanh theo kiểu tướt vỏ. Sau khi lột vỏ, dùng vải sạch lau tượng tầng libe (rất mỏng). Tránh cọ xát mạnh làm tổn thương lỏi cây dễ gây thối cành.

Sau khi khoanh vỏ để ráo nhựa khoảng 2-3 ngày. Tiến hành bó bầu bằng rơm trộn bùn sông (nên dùng rơm đã giặt sạch phơi khô và bùn không có phèn). Có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ của Đại học Cần Thơ (1.000 ppm NAA) lên phía trên vết khoanh trước khi bó bầu. Vài ngày sau, khi thấy rơm bó ngoài bầu chiết khô thì tiến hành bó nylon và che lá chuối khô phía trên bầu chiết (hướng nắng phía Tây để hạn chế ánh sáng) giúp rễ mọc ra. Tùy giống và mùa vụ, khoảng từ 35-40 ngày (nếu có sử dụng thuốc kích thích ra rễ) đến 45-60 sau thì bầu chiết ra rễ. Tiến hành cắt cành giâm vào bầu đất, che mát, được 1 tuần thì đưa dần ra nắng. Khoảng 1-2 tháng sau thì đem trồng.

Nếu chiết vào giai đoạn mưa nhiều (từ tháng 8 dl trở đi) nên dùng rễ lục bình bóc bầu để tránh quá ẩm gây thối. Các điểm cần lưu ý khi chiết cành.

+ Chọn cành đúng tuổi: Đây là điểm quan trọng.

+ Bầu chiết bị thối do quá ẩm hay ngộ độc (do rơm tươi, rễ lục bình không được giặt sạch,…).

+ Kiến làm tổ do che lá chuối khô gây hư hại cành chiết.

+ Khả năng ra rễ còn tùy thuộc vào giống.

2. Chuẩn bị đất trồng

– Có thể trồng liếp đơn hay liếp đôi. Nếu bố trí liếp đơn trồng 1 hàng, thì liếp rộng 5-6 m, mương rộng 2-3 m. Nếu liếp đôi trồng 2 hàng. Thì liếp rộng 10-12 m, mương rộng 4-5 m. Lưu ý xẻ thêm mương phèn trên liếp để thoát nước nhanh trong mùa mưa. Ở vùng cao, sầu riêng được trồng trên đất bằng thường có tuổi thọ cao hơn.

– Cần trồng cây chắn gió (tre, lục bình,…) chung quanh vườn để chắn bốt gió, giảm việc rụng hoa, trái, tổn thương lá,…Trong những năm đầu cho trái nếu cây sai trái thì cần chống đỡ để tránh gãy nhánh.

– Ở Đồng bằng sông Cửu Long nên trồng trên mô và bồi liếp tăng dần chiều dầy tầng canh tác, tránh úng rễ do nước ngập hàng năm. Trộn mỗi mô đất với tro trấu, phân chuồng hoai mục và khoảng 0,5 kg super lân. Mô rộng khoảng 1-2 m, cao 0,3-0,5 m tùy địa hình.

Khoảng cách cây cần thay đổi tùy loại cây giống. Khoảng cách trồng trung bình 8 x 8 m. Trồng một hàng trên liếp đơn hay hai hàng theo hình nanh sấu trên liếp đôi.

3.2. Trồng vă chăm sóc cây con

– Loại bỏ vật liệu làm bầu, đặt cây vào lỗ đào trên mô, lấp đất vừa quá mặt bầu cây con, ém đất xung quanh gốc. Cắm cục giữ cây, tưới đẫm nước. Dùng rơm hay cỏ khô đậy mô giữ ẩm. Cần che mát cây con trong thời kỳ đầu. Khi cây phát triển qua 1 mùa khô thì loại bỏ dần vật liệu che mát.

– Nếu bứng bầu đất thì sau khi bứng nên để bầu cây con nằm ngang trên mặt đất ở nơi thoáng mát vài ngày mới trồng vào đất.

– Che nắng hướng Tây trong 12 tháng đầu, nhất là vào các tháng nắng chiều, vì cây phát triển rất chậm trong điều kiện nắng gắt.

Nguồn: sưu tầm

【#3】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Xen Với Các Loại Cây Trồng Khác

Sầu riêng là loại cây lâu năm, thân cao to, tán rộng, thời gian cho thu hoạch từ 3-5 năm sau khi trồng (tùy độ tuổi của cây giống khi trồng và cách chăm sóc). Dựa vào những đặt tính đó, kỹ thuật trồng sầu riêng xen với nhiều loại cây trồng khác sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng xen sầu riêng nhằm vào 3 mục đích chính. Thứ nhất là tạo môi trường thuận lợi cho cả 2 cùng phát triển, thứ hai là giảm thiểu rủi ro về biến động giá và thứ ba là lấy ngắn nuôi dài, ổn định kinh tế trong thời gian chờ sầu riêng đến tuổi thu hoạch.

Ở miền Tây nam bộ tuy diện tích đất canh tác ít, sầu riêng thường được trồng dày hơn nhưng lại chủ động được nước tưới nên có thể trồng xen được với các loại cây ăn quả có thời gian cho trái sớm như na thái, tắc,… Trong vài năm trở lại đây, na thái và tắc cho hiệu quả kinh tế rất cao trong khi chỉ cần trồng 18 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

Không chỉ phổ biến ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, kỹ thuật trồng sầu riêng xen với na thái cũng được nhiều hộ ở miền Tây Nam Bộ áp dụng. Hiện nay giá na thái vào khoản 40-60 nghìn/kg, mỗi cây cho từ 20-25 kg/năm, với 1 ha đất các bạn có thể trồng xen khoảng 400 cây na thái (xen vào nách giữa các cây sầu riêng và dọc đê), vậy trung bình mỗi năm các bạn sẽ có thêm 400tr từ tiền bán na thái.

Hàm lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho mỗi cây sầu riêng theo nhu cầu sinh lý qua các thời kỳ như sau: Năm bắt đầu cho quả cần bón mỗi cây là 500 gam đạm (N) + 250 gam lân (P2O5) + 250 gam Kali (K2O), chia làm 3 lần bón. Lần 1 bón trước khi cây ra hoa là 1/3 đạm + ½ Kali; lần thứ hai bón khi quả có đường kính 10 – 15 cm là 1/3 đạm + ½ Kali; lần thứ 3 bón sau khi thu hoạch là 1/3 đạm + toàn bộ lân. Từ lượng phân nguyên chất nêu trên sẽ quy ra các loại phân vô cơ để bón phù hợp cho mỗi cây sầu riêng. Đây là quy trình chung song còn tùy thuộc vào độ màu mỡ của từng chân đất để có chế độ bón thích hợp nhất.

【#4】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Thái Lan

Sầu Riêng Thái Lan là một trong những Giống Sầu Riêng được trồng phổ biến tại các tỉnh Nam Bộ. Giống Sầu Riêng này tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho năng suất cao nên được bà con rất ưa chuộng.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trồng Sầu Riêng Thái Lan nên nhiều bà con đã thu được kết quả cao. Bà con lưu ý trước khi áp dụng kỹ thuật trồng Sầu Riêng Thái Lan các bạn cần lưu ý những điểm sau.

Điều kiện sinh thái để trồng Sầu Riêng Thái Lan

Tại Việt Nam, Sầu Riêng Thái được trồng nhiều tại Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… . Đa số Sầu Riêng trồng nhiều trên nền đất phù sa(ĐBSCL), đất đỏ bazan, đất xám giàu hữu cơ, đất phù sa ven sông (Đông Nam Bô).

Cây Sầu Riêng Thái chịu phèn và mặn kém. Đặc biệt là đất có độ pH từ 5-6. Loại đất này chứa nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt, rất thích hợp cho loại cây này.

Sầu Riêng Thái Lan không đòi hỏi khắt khe về cao độ. Những nơi có độ cao từ 300m so với mực bước biển là có thể trồng được. Cây Sầu Riêng Thái cần nhiều nước nên lượng mưa phải cao và đặc biệt phải phân bố đều trong năm. Mùa khô không quá 3 tháng. Do vậy, lượng mưa phân bố đều từ 1.500-2.000mm/năm là thích hợp nhất để trồng Sầu Riêng Thái.

Kỹ thuật Trồng Sầu Riêng Thái Lan

Sầu Riêng nói chung và Sầu Riêng Thái Lan nói riêng không phải là cây tự thụ phấn mà là cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng, gió. Do đó nếu trồng bằng hạt thì sẽ xảy ra biến dị lớn và chậm cho thu hoạch. Vì vậy nên bà con nhà vườn thường trồng Sầu Riêng Thái bằng cây ghép mắt hoặc ghép cành.

Chọn giống Trồng Sầu Riêng Thái Lan

Tốt nhất bà con nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khoẻ mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Tuỳ theo thực tế mà có nhiều phương thức trồng như trồng thuần hay trồng xen.

Nếu trồng thuần Vườn Sầu Riêng, bà con trồng với khoảng cách: 125 cây – 156 cây/ha ( 8m x 8 -10m/cây). Nếu trồng xen, bà con trồng: 70 cây – 100 cây/ha (10m x 12m/cây)

Bà con đào hố có kích thước tùy vào đất đai. Đất tốt thì bà con đào khoảng cách 60 x 60 x 60cm; đất xấu thì bà con đào 70 x 70 x 70cm.

Sau đó bà con bón lót: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super Lân + 200g NPK 16-16-8/hố, 10-20g Diazinon (Basudin 10G), Carbofuran (furadan 3G),… để trừ mối, dế, kiến và sâu đất. Bà con đảo trộn hỗn hợp đất và phân sau đó lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày.

Bà con moi giữa hố 1 lỗ vừa bịch cây con, xé bỏ bầu sao cho không bị vỡ bầu. Bà con đặt cây vào hố trồng, lấp đất ngang mặt bầu cây con (những nơi đất cao, sườn dốc, nên trồng âm sâu hơn mặt đất).

Kỹ thuật trồng Sầu Riêng Thái Lan

Bà con lấp kín mặt bầu, dậm chặt, cắm cọc và buộc giữ cây con khỏi đổ ngã, vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước. Sau đó, bà con phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.

Sau khi trồng bà con lưu ý tưới đủ nước cho cây con, trồng cây chắn gió bởi Cây Sầu Riêng Thái dòn dễ gãy. Do đó nên chọn cây có độ cao hợp lý, khó đổ ngã và chắc gỗ để trồng xung quanh vườn làm cây chắn gió cho Sầu Riêng. Bên cạnh đó cũng chú ý chế độ bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây ngay từ đầu.

【#5】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Và Cách Chăm Sóc Cơ Bản

Sầu riêng là cây thích hợp khi hậu thuộc vùng nhiệt đới, do đó nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển tốt dao động từ 23 đến 33 độ C.

Sầu riêng thích hợp khí hậu có độ ẩm cao nhưng không chịu được ngập nước, chính vì vậy nhà vườn cần đảm bảo lượng nước tưới cho cây vào mùa khô và hạn chế ngập úng vào mùa mưa. Là lọai cây kén đất nó chr phát triển tốt trên một số loại đất nhất định nhưng để đạt năng suất, chất lượng cao thì bà con nên trồng sầu riêng ở vùng đất thịt pha cát hoặc phù sa,bazan … Ở nước ta sầu riêng được trồng nhiều nhất trên đất phù sa có độ phèn thấp dọc sông Tiền, Sông Hậu, và vùng đất đỏ ở Tây Nguyên

Sầu riêng thuộc cây cổ thụ thân gỗ lớn, cây trưởng thành có thể cao từ 25 đến 30m, cây có tán lá thưa. Mặc dù vậy hiện nay với các biện pháp cang tác nghich vụ và thu hoạch năng suất cao, cây sầu riêng trồng chuyên canh không có tuổi thọ cao, Rễ của cây có thể ăn sâu xuống lòng đất 7 đến 9m, nhưng cây rất dễ bị mất gốc khi gặp gió lớn, cần trồng ở các vùng ít gió để hạn chết thiệt hại cây trong mùa mừa bão.

Sau khi trồng 4 đến 5 năm cây sẽ cho thu hoạch, quả có màu xanh, xung quanh có gai nhọn, quả chín có màu vàng, bao quanh hạt sầu riêng là phần thịt quả có vị ngọt, béo, rất thơm. Sầu riêng được xem là vua trái cây, có thể ăn tươi, hoặc chế biến nhiều loại bánh như bánh crep, bánh pía

Kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc

Sầu riêng có 3 phương pháp nhân giống chính:

 • Ươm hạt là phương pháp nhân giống từ xa xưa, đây là cách nhân giống dễ dàng nhất bằng cách ươm cho hạt mọc thành cây. Phương pháp này có ưu điểm là cây có sức đề kháng tốt với sâu bệnh, nhưng nó sẽ bị lai do thụ phấn chéo và các nguyên nhân khác, trái của cây trồng sẽ không giống với cây bố mẹ mà ta mong muốn
 • Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính, trái của cây con sẽ mang đặc tính đầu đủ của cây bố mẹ, như các đặc tính người trồng sầu riêng mong muốn, như năng suất cao, cơm vàng, hạt lép, dễ đậu trái. Nhưng cây chiết sẽ có bộ rễ yếu rất dễ bị đổ ngã khi có gió, và sức đề kháng sâu bệnh không cao
 • Ghép là cách nhân giống phổ biến nhất hiện nay, cây ghép nó mang đày đủ những đặc điểm của cây chiết, đồng thời nó chống chịu được đổ ngã và kháng sâu bệnh gần tương tự cây ươm hạt. 99% những cây sầu riêng trồng mói chuyên ghiệp hiện nay là cây ghép

Mua cây giống ở đâu?

Thế Giới Cây Giống cung cấp giống sầu riêng ghép từ nhiềù năm qua, có cả cây ghép trên gốc 1 năm và 2 năm . Phân phối tại 15 cửa hàng trực thuộc tại các tỉnh Tiêng Giang, Bình Dương, Dak Nong, Lâm Đồng, Đồng Nai, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ

Các bạn cần mua cây sầu riêng liên hệ 0988.86.86.20

Giống là một yếu tố quan trọng, kỹ thuật trồng sầu riêng thực tế trên vườn sẽ mang yếu tố quyết định

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG

Sau khi chọn được giống cây khỏe, chất lượng từ nơi bán có uy tín, nên chọn cây giống thẳng, rễ phát triển tốt, có từ 3 cành trở lên, cây giống cao khoảng 80cm, đường kính cây giổng khoảng từ 0.8cm trở lên.

Tiến hành đào hố, bón lót trước khi trồng khoảng nữa tháng bằng phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục.

Nên trồng thưa để vườn cây được thông thoáng, cây khỏe mạnh, mật độ từ 100 đến 150 cây/ha, khoảng cách 8m-10m/cây tùy vùng đất và mục tiêu.

 • Trước khi trồng mới bà con nên bảo phân ở trong hố từ trên xuống dưới, ngoài vào trong cho phân được đều khắp hố, trộn đều phân và đất
 • Ở trong hố trồng bà con tạo điểm đặt cây sầu riêng, tùy theo kích thước của bầu để bà con tạo hố cho phù hợp. Ở giữa hố trồng bà con đào 1 lỗ sâu dưới mặt đất đối với vùng cao như ở Tây Nguyên, có đường kính lớn hơn bầu ươm 1 – 2cm. Nếu ở đồng bằng sông Cửu Long thì không đào lỗ mà đắp mô đất cao lên, các bước trồng khác làm tương tự
 • Dùng hoặc kéo sắc cắt bỏ phần rể thừa, rễ cong, sau đó nhẹ nhàng rạch một đường dài dọc bao bầu cẩn thận không làm bể bầu. Đặt bầu cây vào hố trồng, sao cho mặt bầu cao hơn hố trồng rồi nhẹ nhành tách vỏ bầu ra khỏi bầu ươm, tránh làm hư hại bộ rể cây. Khi đặt bầu bà con cố gắng đặt cho cây giống thẳng, không nên đặt bầu ươm quá nông hoặc quá cạn.
 • Phủ đất lên mô và nén chặt, bà con nên phủ đất ở ngoài thấp hơn miệng bầu để khi tưới nước không bị ngập đọng lại ở rễ cây.
 • Cắm cọc giữ cây có thể sử dụng cọc tre, nứa gỗ tùy theo kích thước của cây trồng.Tưới nước sau khi trồng, bà con tiến hành tưới nước giữ độ ẩm cho cây sau khi trồng.., Che năng đối với những mùa có nắng quá gay gắt

BÓN PHÂN CHO CÂY SẦU RIÊNG :

Khi bón phân cho cây sầu riêng cần xác định được nhu cầu dinh dưỡng của cây. Nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi theo giai đoạn phát triển, thổ nhưỡng, năng suất của cây. Chính vì thế tùy thuộc vào khả năng sinh trưởng của cây mà bà con điều chỉnh được lượng bón cho phù hợp.

Về nhu cầu dinh dưỡng, cây sầu riêng cần đầy đủ đã, trung, vi lượng đặc biệt là nhu cầu Kali.

 • Đạm (N) : Là 1 trong số nguyên tố cần thiết cho sự phát trển của cây. Đặc biệt là lá,thân, cành, quả, hạt, … nếu thiếu đạm lá cây sẽ bị vàng, rùng còn thừa đạm thì sâu hại tấn công, khả năng đậu quả thấp, rụng quả nhiều, quả phát triển không bình thường, mất gai, nứt quả…
 • Lân ( P) : Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng tương đối thấp, nhưng nếu thiếu lân lá sẽ chuyển sang màu xỉn, mép của lá non bị cháy đỏ, nếu thiếu lân nặng thì lá cây sẽ bị rụng và cành sẽ bị khô chết.
 • Kali ( K) : K đặc biệt quan trọng đối với cây khi ra quả. Cây được cung cấp đủ sầu riêng sẽ cho chất lượng quả cao, thịt thơm ngon. Ngoài ra K còn giúp sầu riêng chắc không bị đổ ngã, tăng khả năng chống chịu của cây trước thời tiết. Nếu thiếu K mép sẽ có màu vầng cam rồi xám nâu rồi khô và rụng.
  • Nên sử dụng loại phân bón hữu cơ giúp cây phát triển bền vững, môi trường canh tác, đất được cải tạo tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị của sầu riêng.
  • Sử dụng phân bón hữu cơ sẽ tạo được chất đệm tốt, cải tạo đất hiệu quả, khiến đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm cao, tăng hàm lượng hữu cơ trong đất. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, từ đó giúp cây tròng phát triển tự nhiên và tăng sức đề kháng.
  • Hạn chế phận bón vô cơ, thuốc BVTV, bởi nếu bà con sử dụng phận bón vô cơ, thuốc BVTV trong thời gian dài sẽ khiến môi trường canh tác, đát bị thoái hóa. bạc màu, các vi sinh vật trong đất bị tiêu diệt thiên năng suất của cây sầu riêng sụt giảm.

– Giai đoạn cây con cần bón 5- 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao như: 16-16-8, 20-20-15, và tăng dần ở những năm đầu cho trái. Liều lượng và số lần bón như sau:

Tỉa cành, tạo tán:

+ Cành mọc từ gốc ghép, mọc đứng.

+ Cành ốm yếu và chỉ để một ngọn.

+ Cành bị sâu bệnh.

+ Cành mọc gần mặt đất, chỉ để cành thấp nhất mang trái trên 1 mét.

+ Cứ một vị trí trên thân chỉ để 1 cành (tránh bị tét).

+ Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm.

Mọc ngang, ở độ cao hợp lý, phân bố đều các hướng, cành khoẻ mạnh.

+ Trước 30 ngày sau khi đậu trái cần tỉa bỏ bớt hoa.

+ Các loại trái cần tỉa bỏ như: mọc dày, méo mó, sâu bệnh.

Các loại sâu gây hại chính khi cây còn nhỏ

Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford):

Cách gây hại: rầy trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non, lá bị hại thường có những chấm vàng, khi bị hại nặng lá thường khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa, đậu trái của cây. Ngoài ra, rầy còn tiết ra mật ngọt, tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển. Rầy phát triển mạnh vào các tháng nắng.

Phòng trị: Khi lá non vừa ra thường xuyên phun nước để làm giảm mật số trưởng thành của ấu trùng, điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy. Khi mật độ rầy cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Fenobucarb, Dimethoate, Cypermethrin (Bassa 50EC, Bitox 40EC, Cyper 25EC, …) để phun.

Rệp sáp Planococcus sp.):

Cách gây hại: chúng tấn công trên trái từ khi trái còn non, rệp sáp trong quá trình gây hại còn tiết ra mật đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.

Phòng trị: Thường xuyên thăm vườn kiểm tra; phun nước vào trái có thể rửa trôi rệp sáp trên trái, tỉa bỏ những trái non bị nhiễm nặng, không nên trồng xen cây cà phê, mãng cầu trong vườn; mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc có hoạt chất như: Methidathion, Acephate (Supracide 40EC, Monster 40EC,…) để phun.

Nhện đỏ ( Eutetranychus sp.)

Cách gây hại: Thành trùng có hình oval dẹp màu đỏ đến đỏ nâu, thành trùng sống 6-7 ngày, nhện đẻ từng trứng rải rác trên mặt lá, trứng nhện hình tròn màu đỏ. Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn, gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi bị nhiễm nặng lá chuyển màu vàng và rụng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây.

Phòng trị: Phun nước lên lá tạo độ ẩm trong mùa nắng sẽ làm giảm mật độ nhện, đồng thời tạo điều kiện cho thiên địch có lợi phát triển. Khi mật độ cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Hexythiazox, Propargite, Dicofol (Nissorun 5EC, Comite 73EC, Kelthane 18,5EC,…) để phun.

Một số sâu bệnh chính gây hại sầu riêng thường gặp

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Biểu hiện

Nguyên nhân: Do nấm Collectotrichum gloeosporioides.

Hiện tượng: Bệnh thường xuất hiện ở khoảng giữa tán lá trở xuống thường xuất hiện ở lá già

Đầu tiên là những vết trong như nhũn nước. Xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá. Sau đó vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm. Trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen.

Viền vết bệnh có màu nâu đỏ. Xung quanh vết bệnh có quầng vàng trắng. Các lá nhiễm nặng thường rụng sớm, những cây lớn thiếu sự chăm sóc (thiếu phân bón).Bệnh có thể làm rụng 2/3 số lá trên cây

Phòng trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng, các loại thuốc đặc trị:

– Aviso 350SC

– Manozeb 80WP.

– Catcat 250EC

– Top 70WB

– Ridozeb 72WP

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng:

Nguyên nhân và hiện tượng

Nguyên nhân: do nấm Phytophthora palmivora. Trong thời điểm mùa mưa hoặc thời tiết có sương mù, độ ẩm cao cùng nhiệt độ trong vườn thấp khiến nấm bắt đầu phát sinh và gây hại lên trái sầu riêng. Nấm thường tấn công vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, dần dần chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Hiện tượng: Thối cuốn trái, thối thân xì mủ, thối rễ, gây hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Bệnh thối trái có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên trái. Tuy nhiên thông thường thì nó sẽ xuất hiện ở phía dưới đít trái. Đầu tiên chúng sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Tiếp sau đó vết bệnh sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sẽ bị nhũn ra và có mùa chua khó chịu.

Phòng trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng

– Khi trồng sầu riêng cần chú ý trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên tỉa cành, tạo tán. Chú ý tạo độ thông thoáng cho vườn trong mùa mưa. Mật độ trồng sầu riêng hợp lý là từ 8 đến 10 m.

– Thường xuyên vệ sinh vườn và thu gom bớt những cành nằm phía sát mặt đất. Tạo rãnh thoát nước để hạn chế vườn bị ngập và ẩm ướt trong thời gian dài.

– Bón phân hợp lý và cân đối giữa N-P-K để vườn cây được phát triển đồng đều. Hai năm một lần nên chủ động bón thêm các loại phân hữu cơ để cải tạo đất.

– Khi quả đậu nhiều và tiến hành tỉa trái bà con cũng có thể chủ động áp dụng biện pháp bao trái để hạn chế sự tấn công của bệnh.

Thuốc trị bệnh thối và rụng quả: Aliette 80WP, Vialphos 80BHN, Vilaxyl 35 BTN, Actinovate 1SP, Physan 20SL, Tracomix 760WP.

Bệnh cháy lá trên cây sầu riêng:

Nguyên nhân và hiện tượng của bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: do nấm Rhizoctonia solani.

Hiện tượng bệnh: bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành gần mặt đất dễ bị nhiễm bệnh.

Phòng trị bệnh cháy lá trên cây sầu riêng:

Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn cây thông thoáng, bón phân cân đối, tưới đủ ấm vào mùa khô, thông thoáng đất không để quá ẩm ướt.

Biện pháp hóa học: Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện ở giai đoạn vườn ươm cũng như kinh doanh để phòng trị bệnh.

– Aviso 350SC

– Vali 3SL

– Vali 5SL

– Carbenda Supper 50SC

– Top 70WP

Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng

Nguyên nhân và hiện tượng của bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Bệnh do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

Hiện tượng: trên gốc thân, chỗ bị chảy nhựa ra chất nhựa màu đỏ. Vỏ cây và vùng gỗ phía dưới chỗ vết bệnh chuyển dần sang màu hồng lợt, có vân tím, viền gợn sóng.

Phòng trị bệnh chảy mủ trên cây sầu riêng

– Cần kiểm tra vườn cây thường xuyên (chú ý gần gốc thân) để phát hiện sớm chỗ bị bệnh khi chúng còn chưa lan rộng. Nếu bệnh xuất hiện ở phần gốc cây thì dùng dao sắt tách cạo bỏ hết phần vỏ chỗ bị bệnh (sau khi tác bỏ vỏ nhớ thu gom phần vỏ này đưa ra khỏi vườn tiêu hủy). Sau đó dùng 20-30 gram thuốc Mexyl- MZ 72WP, pha trong một lít nước, rồi lấy chổi hay cọ sơn nhúng nước thuốc quét lên chỗ bị bệnh và vùng lân cận.

– Nếu bệnh gây hại trên cành, lá, hoa trái… có thể dùng thuốc Mexyl-MZ 72WP pha 30-35 gram/ bình 8 lít.Phun đẫm lên thân cây, tán lá. Đối với những cây bị nấm gây thối gốc chảy mủ. Thì cứ mỗi m2 xung quanh gốc tưới khoảng 2 lít dung dịch nước thuốc này, hiệu quả phòng ngừa bệnh sẽ rất cao.

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng:

Biểu hiện và tác hại của bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Nấm thường tạo một lớp tơ lúc đầu có màu trắng đục, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt phát triển xung quanh vỏ cành cây. Nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, cuối cùng làm cành chết khô. Nấm bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

Khi bệnh mới xâm nhập, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.

Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ dàng lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió.

Phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Để chống mầm bệnh phát triển, bà con nên trồng cây với mật độ thưa, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng.

Những cành bệnh nặng và chết do bệnh nên nhanh chóng cắt bỏ và tiêu hủy tránh việc lây lan. Nơi vết cắt cần được quét vôi thuốc để tránh việc mầm bệnh xâm nhập.

Phun ngừa các loại thuốc như Hạt vàng 50 WP 10-20g/bình 8 lít, Bonanza 10-20 g/bình 8 lít, Rovral 10-20 g/bình 8 lít, Metazeb 72 WP 20-25g/bình 8 lít, hoặc bà con có thể quét thuốc lên vết bệnh khi bệnh mới xuất hiện và ở các vị trí bệnh có thể xuất hiện.

Bệnh nấm trái trên cây sầu riêng:

Biểu hiện và tác hại

Nguyên nhân: Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra, bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng thì thối cả quả và lây lang sang các quả khác.

Hiện tượng: Khi quả bị bệnh tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.

Bệnh nấm trái không chỉ tấn công trên trái mà còn tấn công lên thân cây làm cho cây đổi màu khi nhiễm bệnh nặng. Vết bệnh dần chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân nứt ra chảy nhựa vàng, ảnh hưởng mạch dẫn của cây làm lá cây vàng úa rồi rụng dần.

Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.

Phòng trừ bệnh nấm

Vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác.

Khi tỉa trái đợt cuối, bà con nên tiến hành bao trái lại nhằm hạn chế sự tấn công của sâu bệnh. Nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những trái hư hỏng ra khỏi vườn, tiêu hủy an toàn để tránh mầm bệnh lây lan.

Khi cây bị bệnh có thể phun đều lên tán các loại thuốc như: Curzate M8 72W, Ridomil MZ 50 WP hoặc Aliette 80 WP liều lượng 10-20 g/8 lít với liều lượng 15-20 ngày/lần.

Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra. Khi bệnh tấn công lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

Ban đầu bệnh sẽ tấn công vào rễ cây. Các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây chậm phát triển. Sau đó dần lây lan tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân. Còn lá cây sẽ dần ngả vàng, sau đó rụng dần, thậm chí cây có thể chết nếu bệnh đã quá nặng.

Nếu pH đất trồng quá thấp cần bón vôi bột cho cây để nâng pH cho cây trồng.

Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tiến hành tỉa cành tạo tán để vườn cây trở nên thông thoáng, tránh mầm bệnh xâm nhập tấn công cây trồng.

Thoát nước tốt cho vườn trồng, không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn trồng.

Nếu vườn sầu riêng bị mắc bệnh, bà con nên nhanh chóng dùng Cymoxanil + Mancozeb + Metalaxyl để tưới vùng gốc rễ cho cây và phun lên tán cây theo nồng độ khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc, khoảng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Công ty TNHH Thế Giới Cây Giống

Địa chỉ: ĐT750 ấp 3 , xã Trừ Văn Thố, Bàu Bàng, Bình Dương, Vietnam

ĐT: 0988868620

【#6】Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cho Năng Suất Và Chất Lượng Cao Hàng Năm

Sâu riêng là loại cây trồng công nghiệp có sức sống tốt không quá kén đất trồng, thậm chí đất hơi phèn vẫn có thể trồng được. Độ pH đất lý tưởng nhất để trồng sầu riêng là từ 5,5 đến 6,5.

Tuy nhiên, loại cây này vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi trồng ở các loại đất xám hay đất đỏ bazan. Do đó, ở nước ta Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ đều trồng được sầu riêng cho sản lượng cao.

Sau khi đã chọn được nơi trồng sầu riêng phù hợp, người ta sẽ đào hố trồng cây giống theo 2 cách:

 • Cách truyền thống: đào hố sâu khoảng 20cm, rộng 80cm, phơi đất khô rồi bón lót bằng phân hữu cơ đã xử lý làm mô cao lên 15 – 20cm rồi trồng cây con giữa mô vừa làm
 • Cách hiện đại: đào hố sâu 60cm, rộng 80cm, xử lý đất bằng vôi sống rồi tiến hành bón lót cấp dinh dưỡng cho đất bằng phân hữu cơ đã xử lý và phân lân, trồng cây con xuống và lấp đất, nén chặt. Tưới nước ngay sau khi trồng

Hiện nay, người ta đã tiến hành trồng sầu riêng theo kỹ thuật mới hiện đại hỗ trợ cây tăng trưởng và có tuổi thọ cao hơn nhiều.

Mật độ và khoảng cách trồng sầu riêng như sau:

 • Trồng xen canh: mỗi hố cách nhau 10m, hàng cách hàng 10 – 12m, số lượng khoảng 70 – 100 cây trên mỗi ha
 • Trồng thuần sầu riêng: mỗi hố cách nhau 8m, hàng cách hàng 8 – 10m, số lượng khoảng 125 – 150 cây trên mỗi ha
  Chọn giống sầu riêng cho năng suất, chất lượng cao và tiến hành trồng

Một số giống sầu riêng cho năng suất, chất lượng lại có giá thành cao trên thị trường hiện nay là: Sầu riêng Thái, sầu riêng Ri 6 hạt lép, sầu riêng Malaysia, sầu riêng Monthong,…

 • Chọn mua cây giống từ các vườn ươm uy tín, chất lượng để đảm bảo đúng giống đạt chuẩn
 • Chọn cây giống chắc khỏe, lá xanh tốt, chiều cao khoảng
 • Chọn ươm hạt sầu riêng thường hay còn gọi là sầu riêng hột để giảm chi phí mua cây giống ban đầu
 • Khi cây gốc được khoảng 6 – 8 tuần tuổi nếu phát triển khỏe mạnh có thể tiến hành ghép mắt giống sầu riêng chất lượng

Tưới nước hiệu quả bằng hệ thống tưới tự động, tiết kiệm Rivulis

Hàng năm nên làm cỏ định kỳ quanh gốc sầu riêng để đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng không bị lãng phí cho cỏ dại.

Từng thời kỳ phát triển, sầu riêng cần được bón phân với lượng và loại phân khác nhau để đảm bảo năng suất và chất lượng, đảm bảo lợi nhuận:

 • Giai đoạn cây con: Nên chia ra bón nhiều lần trong năm với lượng phân hữu cơ đặc biệt là phân bò ủ hoai vi sinh cho mỗi cây là 5 – 10kg/ năm kết hợp phân vô cơ chứa hàm lượng đạm cao, tăng dần lượng phân khi cây bắt đầu ra trái bói
 • Giai đoạn cây cho trái hàng năm nên bón phân ít nhất 3 lần mỗi năm: trước khi cây ra hoa 1 tháng đến 40 ngày bón phân NPK có hàm lượng lân cao, khi trái sầu riêng còn nhỏ bón phân NPK có hàm lượng kali cao và sau thu hoạch, cắt tỉa cành bón phân hữu cơ kết hợp vô cơ để cây lấy lại sức

Sẩu riêng là loại cây thường gặp rất nhiều vấn đề về sâu bệnh. Do đó người chăm sóc cần thường xuyên theo dõi để can thiệp kịp thời giúp cây không bị chết hay giảm chất lượng trái khi thu hoạch. Một số bệnh phổ biến nhất mà nhà vườn thường gặp ở sầu riêng là:

Mỗi loại sâu bệnh khác nhau đều cần có cách xử lý thích hợp, thường nhà vườn cần sử dụng đến các loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu để trị bệnh cho sầu riêng.

Nếu như trước đây, nhà vườn trồng sầu riêng hột cần đợi trái chín rụng bán thì các loại sầu riêng ghép hiện nay chỉ cần cắt trái già, bán từng đợt với số lượng lớn. Đây là bước tiến mới mang đến lợi nhuận lớn cho các nhà vườn, lại tiết kiệm được thời gian và công sức thu hoạch.

Từ những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, hi vọng các nhà vườn sẽ áp dụng đúng kỹ thuật trồng sâu riêng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

【#7】Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Dona, Monthong, Ri6 Năng Suất Cao

Nhìn chung khí hậu và đất đai tại Việt Nam thích hợp với hầu hết các giống sầu riêng, đặc biệt từ miền trung trở vào phía nam, các khu vực trồng sầu riêng trải đều từ Tây Nguyên (đất đỏ bazan), đến đồng bằng sông Cửu Long (đất phù sa). Ở miền bắc một số khu vực có thể trồng sầu riêng tuy nhiên năng suất và sinh trưởng thường không ổn định. Các thông số cụ thể cho đất trồng và khí hậu đối với cây sầu riêng như sau

 • Đất trồng sầu riêng phải thoát nước tốt, không ngập úng, không nhiễm mặn, pH của đất từ 5-6. Kết cấu đất phải tơi xốp, giàu mùn. Tầng canh tác từ 1m trở lên. Nếu trồng ở vùng đất phù sa phải tiến hành đắp mô đào mương để hạn chế ngập úng
 • Về khí hậu: Phải có sự phân chia rõ rệt giữa 2 mùa mưa nắng, mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình trong năm phải từ 1500-2000mm/năm. Độ cao so với mặt nước biển không yêu cầu quá khắt khe, từ 300m trở lên là trồng được sầu riêng
 • Về gió và ánh sáng: Sầu riêng là cây gỗ lớn, tán rộng, nên cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, không nên trồng mật độ dày, trồng xen với các loại cây lớn, xung quanh vườn nên trồng các cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng tỷ lệ đậu quả…

Lựa chọn giống sầu riêng

Các giống sầu riêng được thị trường ưa chuộng hiện nay hầu hết là sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan (Sầu riêng Dona, sầu riêng Mon thon) hoặc Malaysia (Sầu riêng Musang King)… Các giống trong nước thì có giống Sáu ri (còn gọi sầu riêng RI6), đây đều là các giống có năng suất cao, cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng… nhiều ưu điểm nổi trội. Thị trường tiêu thụ rộng, phù hợp trong nước lẫn xuất khẩu. Nếu có ý định trồng sầu riêng để kinh doanh thì bà con nên chọn các giống vừa nêu, riêng giống Dona – Monthong, mùa vụ 2021 giá thu mua tại vườn lên đến 80.000đ/kg. Giá trị kinh tế rất cao

Mật độ trồng sầu riêng

 • Trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta
 • Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta

Chuẩn bị đất trồng – hố trồng sầu riêng

 • Hố trồng sầu riêng có kích thước 60 x 60 x 60cm, đất xấu thì có thể đào 70. Mỗi hố ta bón 25-30kg phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g thuốc Basudin / Furadan (chống mối, côn trùng) trộn đều với lớp đất mặt, lấp đầy hố, tưới đẫm nước và ủ trong vòng 15-30 ngày trước khi trồng
 • Riêng đất ở vùng đồng bằng, cần tiến hành đắp mô và đào mương. Mỗi mô đất rộng 5-7m, bên cạnh đào mương sâu 1-2m rộng 2-3m. Có thể điều tiết được lượng nước trong mương. Trên mỗi mô đất cũng bổ sung thật nhiều phân chuồng, tro trấu, để tăng độ mùn và giúp đất tơi xốp.

Kỹ thuật trồng sầu riêng (cây con)

 • Sau khi đã chuẩn bị hố trồng được 1 tháng ta tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần nhẹ tay cắt bỏ lớp nilon bầu ươm, tránh làm vỡ bầu
 • Đặt cây con vào chính giữa hố. Miệng bầu ngang bằng mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu cao hơn mặt đất 5-10cm, đất đốc thì trồng sâu hơn 5-10cm). Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu, phần gốc cần cao hơn xung quanh một chút để tránh đọng nước
 • Sau khi trồng cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu gặp trời nắng phải dùng tàu lá dừa hoặc lưới nilon để che nắng cho cây. Trồng mùa khô cây đỡ bị sâu bệnh nhưng bù lại phải thường xuyên tới nước, do đó thời điểm tốt nhất để trồng cây là khoảng đầu mùa mưa (tháng 4-6DL).

Chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Giai đoạn 1-3 năm đầu cây sinh trưởng tương đối chậm, cần chăm sóc kỹ để giữ cho cây khỏe mạnh, tạo dáng cân đối.

 • Tưới nước: Mùa khô 7-10 ngày tưới 1 lần, mỗi lần tưới vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất, kết hợp tủ gốc bằng rơm rạ, vỏ trấu, xác bèo… Có thể đánh bồn xung quanh gốc để tiện cho việc tưới nước, phần gốc cần vun cao tránh đọng nước
 • Làm cỏ: Thường xuyên dọn cỏ thông thoáng, đặc biệt là phần gốc, tránh cỏ dại rậm rạp dể phát sinh các bệnh nấm, côn trùng ẩn nấp tấn công cây. Thời gian đầu cây còn nhỏ có thể xen canh các loại cây họ đậu (tán thấp, tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng của cây) để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất
 • Bón phân: Mỗi năm bón bổ sung vào đầu mùa mưa mỗi gốc 15-20kg phân chuồng, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại. Phân đa lượng dùng NPK có tỷ lệ N (đạm) và P (lân) cao để kích thích cành, rễ phát triển. Năm đầu tiên bón 2 tháng 1 lần, mỗi lần 100g. Năm thứ 2 trở đi bón 0,8 – 1kg/gốc/năm chia làm 4-6 lần. Khi bón cần bảo đảm đất đủ ẩm và phải lấp nhẹ phân để tránh bay hơi. Phân trung-vi lượng phun hoặc đổ gốc, mỗi năm 1-2 lần
 • Cắt tỉa cành: Trong khoảng 6-8 tháng đầu tiên cho cây phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi 1 chồi khỏe nhất (chồi thân, mập, vươn thắng). Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên thì cắt bỏ các cành ngang cách mặt đất 0,8 – 1m, giữ cho phần gốc thông thoáng.

Chăm sóc cây sầu riêng kinh doanh

Sầu riêng ghép sẽ cho quả bói từ năm thứ 4 thứ 5 trở đi, để tránh làm cây mất sức, gãy đổ cành, khi cây ra bói bà con chỉ nên giữ lại mỗi cây từ 5-7 quả, vị trí ra quả sát với phần thân. Các năm về sau số lượng quả sẽ tăng lên, trái cũng nhỏ lại, trung bình từ 2-4kg/trái tùy theo giống.

 • Tưới nước: Sầu riêng từ năm thứ 4 trở đi đã phát triển bộ rễ đủ sâu, lượng nước tưới không cần nhiều nhưng phải đủ, trung bình mùa khô tưới cho cây 2-4 đợt mỗi đợt cách nhau 25-30 ngày. Có thể đánh bồn sâu 10-20cm, đường kính 3-5m xung quanh gốc để tiện cho việc tưới nước
 • Làm cỏ: Giai đoạn cây kinh doanh tán cây đã bắt đầu giao với nhau, cỏ dại sẽ giảm nhưng vẫn phải làm cỏ thường xuyên giữ cho vườn tược thông thoáng, hạn chế nơi ẩn nấp của sâu bệnh và giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng với cây
 • Bón phân: Phân đa lượng – Cây kinh doanh cần rất nhiều phân bón để tăng chất lượng trái, mỗi gốc cần 4-6kg phân NPK/năm. Chia làm 4-6 lần bón. Giai đoạn nuôi quả nên tăng lượng K (Kali) trong phân lên cao để tăng chất lượng quả, tăng tỷ lệ đậu trái. Sau thu hoạch thì giảm Kali tăng Đạm và Lân để cây phục hồi nhanh. Khi bón phân bà con bón theo hình chiếu của tán cây, đất phải đủ ẩm và phải lấp nhẹ để phân để tránh bay hơi. Phân chuồng mỗi năm bổ sung 20-25kg, bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc (khoảng cách so với gốc dựa vào hình chiếu của tán lá xuống đất) bón vào đầu mùa mưa, không bón trùng vào vị trí của năm trước. Phân vi lượng-trung lượng nên bón vào gốc, vì tán cây khi này đã khá lớn, phun qua lá bất tiện mà không hiệu quả.
 • Cắt tỉa cành: Nếu trồng thuần có thể nuôi cành ngang từ 1,5m trở lên, hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7-10m. Trồng xen thì cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m. Tạo dáng cân đối cho cây, phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều ra các hướng.

Thu hoạch và bảo quản sầu riêng

 • Tùy theo giống mà thời gian đeo quả trên cây ngắn hoặc dài, thông thường từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch thường kéo dài 4-6 tháng. Nếu lượng quả nhiều cần tiến hành các biện pháp néo, chống để tránh gãy cành
 • Quả thường được thu hoạch khi đủ độ già (gõ vào quả nghe tiếng kêu rỗng hơn bình thường, phần này dựa rất nhiều vào kinh nghiệm của người trồng) hoặc để cho quả tự rụng (bảo quản được ngắn hơn, nhưng ăn sẽ ngon hơn).
 • Sau khi thu hoạch nên tiến hành vận chuyển đến nơi tiêu thụ ngay, vì quả chín rất dễ bị nứt vỏ, bị lên men, vị sẽ chuyển sang chua, ăn mất ngon, giảm giá trị thương phẩm.
 • Ngoài ra cũng có thể tách phần thịt, cho vào túi ép chân không, bảo quản đông lạnh sẽ để được lâu hơn. Hiện nay đa số sầu riêng xuất khẩu đều bảo quản theo phương pháp này

Nguồn Vuacaytrong

【#8】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Đạt Tiêu Chuẩn

Sầu Riêng loại trái sở hữu hương vị khá đặc biệt, thu hút được nhiều đối tượng khách hàng cùng với giá thành cao và nhu cầu sử dụng nhiều, sầu riêng đang được các hộ trồng chọn làm loại cây để thoát nghèo, ổn định kinh tế. Hôm nay vien eakmat xin chia sẻ những kỹ thuật trồng Sầu Riêng Ri6 và cách chăm sóc cây để các bạn áp dụng, tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

  Thứ nhất, các bạn nên sử dụng 2 loại sầu riêng trên cùng một khu vực để cây thụ phấn chéo sẽ đạt tỉ lệ ra quả nhiều hơn. Lưu ý rằng chúng ta nên trồng cây Sầu Riêng bằng cách ghép cành hoặc ghép mắt, tránh trồng bằng hạt vì sẽ xảy ra biến dị lớn.

Đào hố trồng cây Sầu Riêng Ri6

 • Các hộ trồng lưu ý nên trồng cây không quá dày để vườn sầu riêng thông thoáng, cây sinh trưởng mạnh, dễ chăm sóc, hạn chế được bệnh thối trái.
 • Khi đào hố trồng, nếu đất tốt thì ta đào với kích thước là 60 x 60 x 60cm, nếu đất hơi cằn cỗi thì đào với kích thước 70 x 70 x 70cm.
 • Trước khi trồng thì bạn nhớ đào hố rồi trộn đất với 15 – 20kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 200g NPK với tỉ lệ 16-16-8. Sau đó lấp lại vào hố trước 5 ngày trước khi trồng.
 • Công đoạn trồng cây
 • Khi bắt đầu trồng cây, các hộ trồng chú ý thận trọng khi loại bỏ bao linon, tránh làm vỡ bầu cây. Rồi đặt cây vào hố trồng cẩn thận, lấp đất ngang với mặt bầu cây con. Sau đó lấp kín mặt bầu, nén chặt đất và vun lên hơi cao hơn xung quanh gốc cây để tránh đọng nước, dùng rơm, cỏ dại phủ kín gốc để giữ ẩm cho cây.
  Trong giai đoạn mới trồng, người trồng cần lưu ý che mát, cung cấp nước hợp lý tạo điều kiện để cây có thể sinh trưởng tốt, nhanh ra hoa đậu trái. khi tới mùa khô cần có chế độ tưới cây hợp lý để tránh cây bị khô hạn, và giữ ẩm cho cây.

Bỏ phân cho Sầu Riêng Ri6

 • Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Sầu Riêng Ri6 phát triển nhanh, mau có trái, chúng ta nên bổ sung phân bón theo 4 đợt trong năm. Trong giai đoạn cây con thì bổ sung thêm 5 – 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp thêm với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.
 • Bên cạnh đó, chúng ta có thể trồng thêm những loại cây chắn gió và che bóng cho cây như keo lai, xà cừ,…

Tỉa cành cho cây Sầu Riêng Ri6

 • Các nhà vườn nên loại bỏ cành yếu, nhiễm sâu hại, mọc đứng hay mọc sát đất, cành mọc ở gốc ghép. Khoảng cách giữa các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn là 30cm. Không nên cắt những cành mọc ngang, chúng ta chỉ giữ lại và chăm sóc những cành mọc và phân bố đều các hướng, cành khoẻ mạnh.
 • Trong giai đoạn cây ra hoa, kết trái, ta tiến hành loại bỏ những bông hoa bị sâu, hoa mọc nhiều trên một chùm, những trái bị sâu bệnh, quả không tròn đều.

Ngoài việc nắm rõ những kỹ thuật trồng Sầu Riêng Ri6, thì các bạn cũng cần chú trọng trong việc phòng ngừa những loài sâu bệnh thường gặp phá hại sầu riêng như sâu ăn bông, sâu đục trái,… Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần tư vấn, xin mời bà con ghé tới vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng sẽ được giải đáp tận tình, chu đáo. Đồng thời, bà con sẽ nhận được mức báo giá cây giống cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

【#9】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

  Để nắm vững kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thì các bạn nên biết sơ qua về loại cây đặc biệt này. Đây là loại cây thích hợp với khí hậu nóng và độ ẩm không khí cao. Sầu Riêng Ri 6 không ưa khí hậu lạnh và hanh khô. Cây có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất là đất thịt. Đặc biệt, cây không ưa đất phèn và mặn úng. Ngoài ra, loại cây này không chịu được gió mạnh vì là cây thân gỗ yếu và có bộ rễ nông.

Cách chọn giống Sầu Riêng Ri 6

  Thông thường, nhiều hộ canh tác sẽ chọn các giống sầu riêng Ri6 là cây ghép cành hoặc ghép mắt. chứ không trồng bằng hạt vì đây là loài cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng nên trồng bằng hạt sẽ xảy ra biến dị lớn. Hay trồng 2 giống trên cùng một khu vườn để cây thụ phấn chéo sẽ cho ra quả sai hơn.

 • Nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khoẻ mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Kích thước hố thích hợp để Sầu Riêng Ri 6 sinh trưởng và phát triển tốt là: Nếu đất tốt thì 60 x 60 x 60cm, đất nghèo dinh dưỡng thì 70 x 70 x 70cm.
 • Bà con nên bón lót trước khi trồng cây theo tỉ lệ: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super Lân + 200g NPK 16-16-8/hố.
 • sầu riêng ri6 là giống có năng suất không cao, vì thế bà con nên trồng xen canh thêm giống sầu riêng nước ngoài như giống sầu riêng musang king malaysia để hỗ trợ nhau thụ phấn chéo, để tặng năng suất nha.
  Cách trồng cây sầu riêng
  Đầu tiên, các bạn trộn lớp đất và phân bón lót sao cho thật đều, sau đó lấp hố lại. Công việc này cần làm trước khi trồng khoảng 15 ngày. Khi trồng, chúng ta đặt cây vào hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu cây con. Rồi lấp kín mặt bầu, nén chặt, vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước và phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.

 • Sầu Riêng Ri 6 khi mới trồng cần che bóng và chú ý việc tưới nước đầy đủ giúp cây có sức sống khỏe mạnh và nhanh ra quả. Trong đầu mùa khô cần nhặt rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.
 • Để cây phát triển nhanh, ra hoa và quả sớm, các bạn nên bón phân chia thành 4 đợt trong năm. Giai đoạn này, cây con cần bón 5- 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.
 • Ngoài ra, hộ nông dân cũng cần trồng những giống cây như : Keo Lai, Xà Cừ, …, với mục đích chắn gió, che bóng cho cây. Không nên trồng xen các loại cây ký chủ của nấm Phytophthora như: Đu Đủ, Dứa, Ca Cao,…
 • Tỉa cành cho cây: Bà con chỉ giữ một ngọn, và chăm sóc những cành mọc đều các hướng, cành khoẻ mạnh. Tiến hành cắt bỏ các cành yếu, cành mọc ở gốc ghép, cành mọc đứng hay cành mọc gần mặt đất. Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm, không nên cắt những cành mọc ngang. Giai đoạn cây Sầu Riêng ra trái, bà con cần tỉa bỏ bớt hoa và loại trái mọc dày, méo mó cũng như sâu bệnh.

Bên cạnh đó, các hộ canh tác cũng cần chú ý thường xuyên quan sát để phòng ngừa những loại sâu bọ phá hại tấn công cây, làm mất sản lượng cũng như tác động xấu đến phẩm chất của cây. Chúc bà con sẽ áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thành công và hiệu quả.

Trung tâm cây giống – vườn ươm viện Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống Sầu Riêng đầu dòng tốt nhất cho bà con trồng cây ăn trái hiện nay.

【#10】Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Tại Tây Nguyên Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Ngày nay thị hiếu khách hàng trong nước và nước ngoài ngày càng đòi hỏi cao hơn. Do đó mà sầu hột dần mất giá, thay vào đó là các giống sầu riêng ngoại nhập hay lai tạo dần chiếm vị thế cao hơn. Một trong số đó, không thể bỏ lỡ sầu riêng Ri6 – giống sầu cơm vàng hạt lép siêu ngon đang được nhiều người ưa chuộng. Vậy tại Tây Nguyên, người dân đã ứng dụng kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sâu riêng Ri6 là giống sầu xuất hiện lần đầu tiên ở nước ta tại Vĩnh Long từ những năm 1990. Đặc tính của giống sầu riêng này là ưa sống ở nơi có khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao nên thích hợp trồng ở miền Nam và Tây Nguyên nước ta. Cây khó sống ở nơi lạnh, thời tiết hanh khô.

Nhiều năm trở lại đây, giống sầu riêng hương vị thơm ngon, lợi ích kinh tế cao này bắt đầu được nhiều nhà vườn Tây Nguyên trồng đem về lợi nhuận rất lớn.

Sầu riêng Ri6 thích hợp sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở đất giàu dinh dưỡng, không chuộng đất chua hay đất phèn. Độ pH lý tưởng nhất để trồng loại cây này là từ 5,5 – 6,5. Đối với đất xấu, kèm màu mỡ nên thực hiện cải tạo đất trước khi trồng cây giống theo các bước:

 • Làm sạch cỏ dại, đánh tơi đất, rắc vôi phơi ải để xử lý mầm bệnh, vi sinh vật gây hại cho cây trồng có trong đất
 • Đào hố có kích thước 60x60x60cm với đất giàu dinh dưỡng hoặc 70x70x70cm đối với đất kém màu mỡ
 • Dùng phân hữu cơ đã xử lý thường là phân chuồng hoai mục, super lân và NPK theo tỷ lệ thích hợp. Thường là 15 – 20kg phân hữu cơ + 0,5kg super lân + 200g NPK 16-16-8 trộn cùng đất bón lót cho mỗi hố từ 15 – 18 ngày

Mật độ và khoảng cách đào hố trồng sầu riêng Ri6 như sau:

 • Đào hố cách nhau 6 – 8m, hàng cách hàng 8 – 10m, số lượng khoảng 125 – 150 cây trên mỗi ha. Nên trồng thưa để vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và thối trái
 • Nên trồng xen canh thêm các giống sầu riêng ngoại nhập khác trong vườn có sầu riêng Ri6 để hỗ trợ thụ phấn chéo giúp tăng năng suất

Sầu riêng Ri6 không áp dụng phương pháp trồng bằng hạt có thể gây ra biến dị, cây chậm phát triển và cho hiệu quả không mong muốn. Người ta thường chọn mua trực tiếp cây giống sầu riêng Ri6 tại các vườn ươm lớn, uy tín hoặc cây ghép cành, ghép mắt.

Cách tiến hành:

 • Sau khi bón lót đất trồng sầu riêng từ 15 – 18 ngày thì tiến hành hạ cây con xuống trồng
 • Xé vỏ bao ngoài sao cho bầu đất sầu riêng con còn nguyên, đặt bầu đất vào hố, lấp đất, nén chặt
 • Nên tưới nước ngay sau khi trồng, đồng thời phủ rơm rạ, vỏ chấu vào xung quanh gốc cây để giữ ẩm
 • Trồng vào đầu mùa mưa, khi chiều đã tắt nắng
 • Giai đoạn đầu có thể xen canh vào vườn cà phê hay trồng thêm 1 số loại cay khác để che bóng mát và chắn gió cho cây con phát triển ổn định

Giai đoạn cây con, sầu riêng Ri6 chịu hạn rất kém, nếu mùa khô hạn không được cung cấp nước thường xuyên có thể dẫn đến khô héo và chết dần. Vì vậy, khi trồng giống sầu riêng này, nhà vườn cần tính toán trước nguồn nước tưới.

Nếu không ngại đầu tư để đem đến hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận lớn, bà con nên trang bị các hệ thống tưới tự động cho cây sầu riêng theo công nghệ hiện đại. Điển hình nhất là phương pháp tưới nhỏ giọt hay phun mưa cục bộ. Bà con có thể tham khảo chi phí tưới cho 1 ha sầu riêng bằng phương pháp tưới phun mưa cục bộ, sử dụng béc tưới S2000 chính hãng Rivulis Israel. Thông thường số tiền đầu tư một hệ thống tưới sử dụng béc S2000 bù áp thường giao động khoảng từ 12-18triệu/ha tùy vào nhu cầu độ đồng đều của cây trồng.

Từng thời kỳ phát triển, bà con nên tiến hành bón phân trung bình là 3 – 4 đợt mỗi năm. Tuy nhiên, lượng phân, loại phân và thời điểm bón của các giai đoạn thường khác nhau.

 • Giai đoạn cây con: Nên chia ra bón nhiều lần trong năm, chủ yếu là bón lót với lượng phân hữu cơ đặc biệt là phân bò ủ hoai vi sinh cho mỗi cây là 5 – 10kg/ năm kết hợp phân vô cơ chứa hàm lượng đạm cao
 • Giai đoạn cây bắt đầu cho trái nên tăng dần lượng phân và lần bón, trước khi cây ra hoa 30 – 40 ngày bón phân NPK có hàm lượng lân cao, khi trái sầu riêng nhỏ bón NPK có kali cao và
 • Sau thu hoạch, cắt tỉa cành bón phân hữu cơ kết hợp vô cơ

Lưu ý vào giai đoạn cây ra hoa, bà con nên tỉa bớt hoa hay trái mọc dày, bị sâu bệnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi thu hoạch.

Giống với các giống sầu riêng khác, sầu riêng Ri6 cũng gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh như:

Vì vậy, người dân cần theo dõi thường xuyên, can thiệp kịp thời bằng cách phun thuốc trừ sâu từng đợt mỗi năm.

Sầu riêng Ri6 là giống sầu riêng ghép không cần đợi rụng mới có thể bán. Các vựa mua bán sẽ chủ động liên hệ với nhà vườn và đến cắt khi trái già. Đây là ưu điểm lớn giúp bà con không cần tồn công tốn sức vào mùa thu hoạch mà vẫn thu được lợi nhuận cao mỗi vụ.