Top 6 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Xoăn

Có 2 loại xà lách (xoăn và cuốn). Trong đó giống xà lách xoăn chịu nhiệt tốt hơn.

Vụ xà lách xuân hèthường cho hiệu quả kinh tế cao nhưng phải lưu ý và tác động kỹ thuật tích cực.

+ Giống và thời vụ: Các giống xà lách xoăn đang được trồng phổ biến hiện nay được nhập từ Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cây vẫn sinh trưởng bình thường nên có thể trồng quanh năm, song thích hợp nhất là vụ xuân hè.

+ Gieo và chăm sóc cây con: Do bộ rễ của xà lách ăn nông và yếu chịu úng, hạn nên đất vườn ươm cần tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất được làm nhỏ, lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1 m. Mỗi m2 đất vườn ươm sử dụng 3 – 4 kg phân chuồng mục kết hợp với một lượng nhỏ chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma đảo đều rồi bón lót vào luống, dùng cuốc đảo đều phân vào đất.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây có 4 – 5 lá thật (sau gieo từ 15 – 18 ngày).

+ Trồng và chăm sóc: Cần chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, chủ động tưới tiêu, xa khu công nghiệp và các nguồn gây ô nhiễm để trồng xà lách xoăn. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh bằng nấm đối kháng Trichodecma hoặc vôi tả (20 kg/sào), diệt sâu xám bằng thuốc Diazan với lượng 0,5 kg/sào. Lên luống cao 20 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m.

* Chú ý: Nếu có chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để xử lý đất tốt nhất nên trộn nấm với phân chuồng mục hoặc phân hữu cơ vi sinh rồi bón lót.

Lượng phân bón cho 1 sào rau gồm: Phân chuồng 5 – 7 tạ hoặc 25 -30 kg phân hữu cơ vi sinh thay thế + 3 – 4 kg urê + 6 – 7,5 kg supe lân + 2,5 – 3 kg kali sunphat. Có thể dùng các loại phân khác thay thế như NPK với liều lượng tương đương.

Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng, lân và 1/4 phân kali.

– Trồng: Khoảng cách trồng thích hợp là 20 x 12 – 15 cm/cây.

Bón thúc làm 2 đợt: Đợt 1 (khi cây đã bén rễ hồi xanh – sau trồng khoảng 1 tuần) bón 1/2 phân urê và 1/2 kali. Đợt 2 (khi cây đang sinh trưởng mạnh – sau lần 1 từ 7 – 10 ngày) bón nốt lượng phân còn lại.

Lượng phân bón thúc được hòa nước tưới hoặc vùi vào giữa các hàng rau. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp vào gốc mỗi cây rau sẽ làm cây dễ bị ngộ độc đạm chết.

– Tưới nước: Ruộng rau cần được giữ ẩm thường xuyên với độ ẩm thích hợp là 70 – 80%. Nguồn nước tưới cần đảm bảo an toàn cho rau vì xà lách là cây rau ăn tươi. Tốt nhất là áp dụng biện pháp tưới ngấm để rau được an toàn.

+ Tháo nước khi gặp mưa to tránh để cây ngập nước sẽ dễ bị chết. Cần kết hợp xới xáo, làm cỏ cho rau vào những ngày nắng dáo.

+ Vì bộ lá xà lách rất mềm yếu nên những khi gặp thời tiết có mưa, nắng kéo dài tốt nhất nên làm khung (vòm) ni lông trắng che chắn để bộ lá không bị giập nát, thối hỏng hay dùng lưới đen che để giảm bức xạ mặt trời. Đồng thời, bổ sung thêm phân bón vi lượng và kali trắng bằng cách phun qua lá sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, năng suất cao hơn và tuân thủ thời gian cách ly của mỗi loại phân bón khi sử dụng.

+ Bảo vệ thực vật: Xà lách là cây rau ăn tươi, bà conkhông nên sử dụng thuốc BVTV hóa học để phun. Khi có hiện tượng một số cây bị chết rũ nên bổ sung tưới kịp thời chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma vào vùng rễ để giảm thiểu lượng cây bị chết. Xà lách cho thu hoạch sau trồng từ 30 – 35 ngày.

Kỹ Thuật Trồng Thủy Canh Rau Xà Lách

Thủy canh là phương pháp “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là ” Trồng cây không sử dụng đất”.

Theo KS nông nghiệp Hà Sỹ Tân, thủy canh là một phương pháp trồng rau có từ lâu, dung dịch có thành phần dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thu và chuyển hóa thành các vật chất hữu cơ cho cơ thể cây trồng: thân, lá, rễ, hoa, quả,… Ưu điểm của trồng rau thủy canh là không phải làm đất, không có cỏ dại; trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới; không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại, năng suất cao hơn từ 25% đến 50%; không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Các loại rau thích hợp với môi trường thuỷ canh: Rau xà lách, các loại rau cải, rau húng, rau muống, cà chua… Trong Đông y, rau xà lách được biết đến là một loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho… Và thường được sử dụng dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Vì sử dụng trực tiếp rau dạng tươi sống nên người tiêu dùng rất lo sợ mua phải rau tưới nhiều đạm, phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một hạn chế vô cùng lớn của rau trồng ngoài đồng ruộng mà rau trồng theo phương pháp thủy canh đã khắc phục được. Rau xà lách trồng thủy canh không có thuốc bảo vệ và phân bón hóa học nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Giá bán rau xà lách thủy canh này trên thị trường khoảng 35.000 – 45.000 đồng/kg. Năng suất của rau xà lách thủy canh đạt 28.2 tạ/1000 m2, thời gian sinh trưởng của cây từ 25 – 30 ngày. Với phương pháp trồng rau thủy canh, nhà vườn có thể trồng tối đa là 15 vụ, trong khi đó lối canh tác truyền thống chỉ sản xuất 3 – 4 vụ.

Hệ thống thủy canh trồng rau xà lách

1. Lắp đặt hệ thống thủy canh

– Làm bằng nhựa PVC chịu nhiệt nên hệ thống này rất bền, có thể sử dụng được 10 năm.

– Sử dụng hệ thống bơm chìm có hẹn giờ bơm.

– Chiếm diện tích nhỏ trong sân nhà, ban công: Kích thước của hệ thống này: Dài x rộng x cao: 1.5 x 0.6 x 1.2 (mét).

2. Ươm giống

– Bà con có thể mua các loại giống rau trên thị trường.

– Ngâm hạt giống rau xà lách trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C, sau đó để vào rổ cho khô nước.

– Cho hạt giống đã ngâm vào bầu ươm: 1-2 hạt/ rọ bầu ươm.

– Thường xuyên giữ độ ẩm cho bầu ươm để hạt giống nảy mầm tốt.

Rọ trồng cây đồng thời là bầu ươm hạt giống

3. Cách pha dung dịch dinh dưỡng

Bà con tham khảo công thức pha dung dịch cho rau xà lách của GS. Hoagland (Đại học Washington).

3.1. Chuẩn bị chất pha dung dịch thủy canh

Bình A:

Tên chất Khối lượng (gram)

Calcium nitrate Ca(NO3)2 95,2

Bình B + C:

Tên chất Khối lượng (gram)

Potassium nitrate (KNO3) 3.9

Mono potassium phosphate (KH2PO4) 26.9

Potassium sulfate (K2SO4) 42.3

Magnesium sulfate (MgSO4) 30.8

Zinc sulfate (ZnSO4) 0.015

Boric acid (H3BO3) 0.02

Manganese sulfate (MnSO4) 0.115

Cooper sulfate (CuSO4) 0.01

Ammonium molybdate (NH4Mo7O24) 0.003

FeSO4 0.64

Na-EDTA 0.86

3.2. Chuẩn bị dụng cụ.

– Cân tiểu ly điện tử: Cân chính xác khối lượng hóa chất cần pha.

– Thùng đựng dung dịch.

– Tập giấy quỳ tím: Kiểm tra pH của môi trường.

– Ống đong 100ml.

3.3. Cách tiến hành

3.3.1. Pha bình A:

Bước 1: Cho 1 lít nước vào thùng đựng dung dịch.

Bước 2: Cân 95.2 gram Calcium Nitrat – Ca(NO3)2.

Bước 3: Sau đó cho 95.2 gram Ca(NO3)2 vào ca nước 1 lít ở trên và quậy/khuấy đều.

Bước 4: Rót dung dịch A vừa pha vào bình đựng, ghi nhãn (bình A).

3.3.2. Pha bình B + C:

Bước 1: Cho 1 lít nước vào thùng đựng dung dịch.

Bước 22: Cân lần lượt các hóa chất có ở bảng B .

Bước 3: Cho các hóa chất đã cân ở B2 vào cùng ca nước ở trên, quậy/khấy đều như hướng dẫn. Dung dịch cuối cùng có màu sắc như màu vàng nước trà/chè.

Bước 4: Rót vào bình đựng, ghi nhãn (bình B).

4. Cách trồng

4.1. Cách pha dung dịch thủy canh hoàn chỉnh

Sau khi pha xong 2 bình dung dịch bình A + B. Để dung dịch trồng rau có nồng độ mong muốn 1200 ppm bà con pha theo công thức sau:

STT Tên nguyên liệu Thể tích pha

1 Bình A 100 (ml)

2 Bình B 100 (ml)

3 Nước sạch 10 (lít)

Bước 1: Cho 10 lít nước sach vào 1 thùng đựng dung dịch.

Bước 2: Dùng ống/bình đong, rót 100 ml dung dịch bình A và cho vào thùng đựng dung dịch ở trên, quậy/khuấy đều.

Bước 3: Dùng tiếp ống đong, rót 100 ml dung dịch bình B và cho vào cùng thùng đựng dung dịch ở trên, khuấy đều.

Chú ý:

B5: Dùng bút đo nồng độ ppm (TDS) đo thử. Nếu chưa đạt đến nồng độ mong muốn thì tiếp tục đong dung dịch bình A + B và cho vào thùng đựng dung dịch.

Chú ý: Đánh dấu mực nước trong bồn dung dịch, khi nước cạn, ta bù thêm nước trắng cho bằng mức đánh dấu, không nên pha thêm dung dịch đổ vào.

Khi nồng độ giảm xuống từ 1200 ppm ban đầu xuống 800 ppm, tiến hành thay dung dịch mới hoặc châm thêm dung dịch dinh dưỡng.

4.2. Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

– Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

– Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Lúc này, đưa cây con đang ươm giống lên hệ thống thủy canh đã có sẵn dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng 1/2 nồng độ dung dịch trồng cây).

– Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8 – 10 cm và có vài lá thật), tiến hành tỉa cây, mỗi rọ chỉ để 5 – 6 cây và chuyển rọ cây vào hệ thống thủy canh đã chứa sẵn dung dịch thủy canh.

Lưu ý: Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Theo dõi nồng độ dung dịch thủy canh hàng ngày bằng cách: Đo nồng độ các cation trong dung dịch bằng bút đo TDS:

Giai đoạn cây Nồng độ ppm phù hợp

Cây non (3 – 5 lá thật) 600 – 800

900 – 1300

Cây trước thu hoạch 10 ngày 600

Bà con nên chuẩn bị sổ ghi chép để theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Xoăn

+ Giống và thời vụ: Các giống xà lách xoăn đang được trồng phổ biến hiện nay được nhập từ Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cây vẫn sinh trưởng bình thường nên có thể trồng quanh năm, song thích hợp nhất là vụ xuân hè.

+ Gieo và chăm sóc cây con: Do bộ rễ của xà lách ăn nông và yếu chịu úng, hạn nên đất vườn ươm cần tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất được làm nhỏ, lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1 m. Mỗi m2 đất vườn ươm sử dụng 3 – 4 kg phân chuồng mục kết hợp với một lượng nhỏ chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma đảo đều rồi bón lót vào luống, dùng cuốc đảo đều phân vào đất.

Hạt trước khi gieo cần được xử lý bằng nước ấm 54 độ C (3 sôi 2 lạnh) trong thời gian 1 – 2 giờ rồi để ráo. Gieo hạt trên mặt luống với lượng 0,6 – 0,7 gr/m2. Gieo xong phủ 1 lớp rơm hoặc trấu mỏng rồi tưới ẩm bằng bình ô doa trong 3 – 4 ngày đầu vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi hạt đã nảy mầm ngừng tưới 1 – 2 ngày, sau đó cách 1 ngày tưới 1 lần. Trước khi nhổ cây trồng ngừng tưới 3 – 4 ngày để huấn luyện cây con được cứng cáp và không bị chết chột sau trồng. Khi nhổ cây cần tưới nước trước 4 – 5 giờ để nhổ cây không bị đứt rễ.

Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây có 4 – 5 lá thật (sau gieo từ 15 – 18 ngày).

+ Trồng và chăm sóc: Cần chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, chủ động tưới tiêu, xa khu công nghiệp và các nguồn gây ô nhiễm để trồng xà lách xoăn. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh bằng nấm đối kháng Trichodecma hoặc vôi tả (20 kg/sào), diệt sâu xám bằng thuốc Diazan với lượng 0,5 kg/sào. Lên luống cao 20 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m.

* Chú ý: Nếu có chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để xử lý đất tốt nhất nên trộn nấm với phân chuồng mục hoặc phân hữu cơ vi sinh rồi bón lót.

Lượng phân bón cho 1 sào rau gồm: Phân chuồng 5 – 7 tạ hoặc 25 -30 kg phân hữu cơ vi sinh thay thế + 3 – 4 kg urê + 6 – 7,5 kg supe lân + 2,5 – 3 kg kali sunphat. Có thể dùng các loại phân khác thay thế như NPK với liều lượng tương đương.

Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng, lân và 1/4 phân kali.

– Trồng: Khoảng cách trồng thích hợp là 20 x 12 – 15 cm/cây.

Bón thúc làm 2 đợt: Đợt 1 (khi cây đã bén rễ hồi xanh – sau trồng khoảng 1 tuần) bón 1/2 phân urê và 1/2 kali. Đợt 2 (khi cây đang sinh trưởng mạnh – sau lần 1 từ 7 – 10 ngày) bón nốt lượng phân còn lại.

Lượng phân bón thúc được hòa nước tưới hoặc vùi vào giữa các hàng rau. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp vào gốc mỗi cây rau sẽ làm cây dễ bị ngộ độc đạm chết.

– Tưới nước: Ruộng rau cần được giữ ẩm thường xuyên với độ ẩm thích hợp là 70 – 80%. Nguồn nước tưới cần đảm bảo an toàn cho rau vì xà lách là cây rau ăn tươi. Tốt nhất là áp dụng biện pháp tưới ngấm để rau được an toàn.

* Chú ý:

+ Tháo nước khi gặp mưa to tránh để cây ngập nước sẽ dễ bị chết. Cần kết hợp xới xáo, làm cỏ cho rau vào những ngày nắng dáo.

+ Vì bộ lá xà lách rất mềm yếu nên những khi gặp thời tiết có mưa, nắng kéo dài tốt nhất nên làm khung (vòm) ni lông trắng che chắn để bộ lá không bị giập nát, thối hỏng hay dùng lưới đen che để giảm bức xạ mặt trời. Đồng thời, bổ sung thêm phân bón vi lượng và kali trắng bằng cách phun qua lá sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, năng suất cao hơn và tuân thủ thời gian cách ly của mỗi loại phân bón khi sử dụng.

+ Bảo vệ thực vật: Xà lách là cây rau ăn tươi, bà con không nên sử dụng thuốc BVTV hóa học để phun. Khi có hiện tượng một số cây bị chết rũ nên bổ sung tưới kịp thời chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma vào vùng rễ để giảm thiểu lượng cây bị chết. Xà lách cho thu hoạch sau trồng từ 30 – 35 ngày.

Nguồn: nghenong.com

Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh (Cải, Muống, Xà Lách)

1. Giới thiệu trồng rau thủy canh

– Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng cây trồng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,….

– Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân thành phố có thể tự trồng rau sạch để ăn, là một thú tiêu khiển như chăm sóc hoa cây kiểng, là cách thư giãn của người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em

1.1. Ưu điểm của trồng thủy canh

– Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng núi xa xôi, hay trên tầng thượng, balcon, sau nhà, dưới hầm,…

– Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,…; việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc; người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

– Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thừơng. Ngòai ra thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu (có thể chuẩn bị cây giống cho vụ trồng tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại), nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

– Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Ngòai ra phương pháp thủy canh được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ. Vì vậy, ở đây hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Một khuynh hướng khác đang được các nhà vườn chuyên trồng thủy canh rau ưu ái lựa chọn, là việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy khá nhanh, nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

1.2. Hạn chế của kỹ thuật thủy canh

– Hiện nay thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày.

– Hiện nay giá thành sản xuất còn khá cao, hiện đang chỉ áp ở các hộ gia đình ở thành phố chưa áp dụng phổ biến sản xuất quy mô lớn.

2. Phân loại hệ thống trồng rau thủy cảnh tại Việt Nam

2.1. Hệ thống thủy canh hồi lưu (thủy canh động)

– Hệ thống thủy canh động: Dung dịch có chuyển động trong quá trình trồng cây. Hệ thống này chi phí cao hơn nhưng rễ cây không bị thiếu oxy. Các hệ thống thủy canh dược hoạt động trên nguyên lý thủy triều, sục khí và tưới nhỏ giọt. Hệ thống này được chia làm 2 loại:

+ Hệ thống thủy canh mở: Dung dịch dinh dưỡng không có sự tuần hoàn trở lại, gây lãng phí dung dịch

+ Hệ thống thủy canh kín: Dung dịch dinh dưỡng có sự tuần hoàn trở lại nhờ hệ thống bơm hút dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa.

Hệ thống thủy canh hồi lưu

2.2. Hệ thống thủy canh tĩnh

– Dung dịch dinh dưỡng không chuyển động trong quá trình trồng cây. Rễ cây được nhúng một phần hay hoàn toàn trong dung dịch dinh dưỡng. Hệ thống này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp vì không cần hệ thống làm chuyển động dung dịch nhưng hạn chế là thường thiếu oxy và pH thường giảm gây ngộ độc cho cây.

Hệ thống thủy canh tĩnh

3. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh

3.1. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh động

3.1.1. Chuẩn bị cây con

– Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

– Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp và chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.

3.1.2. Chuyển cây lên giàn

– Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

– Cách pha dung dịch dinh dưỡng: Hòa tan dinh dưỡng Kristalon (nâu, vàng hoặc trắng) hoặc Scalet (tùy vào từng loại rau mà chọn loại dinh dưỡng có tỉ lệ: N, P, K trong phân bón phù hợp) và Canxi Nitrat trong 2 thùng riêng (để tránh hiện tượng kết tủa). Sau đó cho vào bồn thu hồi (tỷ lệ 1:1), bơm lên thùng cấp dinh dưỡng. Thông thường đối với bồn 2.000 lít thì pha 1kg Kristalon nâu và 1kg Calcinit. Lúc này độ EC khoảng 1,2. Khi cây còn nhỏ EC khoảng 1-1,2 là phù hợp, cây lớn dộ EC từ 1,2 – 1,5 là phù hợp, pH từ 6 – 6,5 là tối ưu cho cây trồng phát triển.

– Cách thức và thời gian cung cấp dinh dưỡng trong thời gian nuôi trồng như sau:

+ Lần đầu tiên: Pha dung dịch dinh dưỡng đảm bảo EC từ 1-1,2, pH từ 6-6,5 để cung cấp cho cây giai đoạn còn nhỏ.

+ Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 2 được tiến hành sau lần đầu tiên khoảng 7 ngày, pha dinh dưỡng đảm bảo EC khoảng 1,1 – 1,3. Cách thức tiến hành bổ sung giống như lần đầu.

+ Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 3 được tiến hành sau lần thứ 2 khoảng 7 ngày và dung dịch đảm bảo độ EC khoảng 1,2 – 1,5. Cách thức tiến hành bổ sung giống như lần đầu.

+ Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 4 (lần cuối trước khi thu hoạch) được tiến hành sau lần thứ 3 khoảng 7 ngày và độ EC, pH tương tự như lần thứ 3.)

Lưu ý: Muốn tăng EC (tổng nồng độ hòa tan của ion trong dung dịch) thì ta bổ sung thêm khoáng chất (phân) vào dung dịch và ngược lại. Muốn giảm pH thì có thể sử dụng H3PO4 hay HNO3, muốn tăng pH thì dùng KOH để thêm vào dung dịch.

3.1.4. Bổ sung nước cho hệ thống

– Trong quá trình nuôi trồng, tùy thuộc vào thời tiết và độ phát triển của cây mà lượng nước trong hệ thống sẽ bị bay hơi, do vậy cứ 2 ngày cần quan sát và bổ sung thêm nước cho đầy thùng chứa vào buổi sáng để tránh bị cạn nước trong thùng chứa và trong hệ thống. Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác. Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

3.1.5. Chăm sóc cây rau trồng thủy canh

– Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

3.1.6. Thu hoạch rau thủy canh

– Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy thuộc vào từng loại rau mà có kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng (trước 9giờ) hoặc buổi chiều (sau 16giờ) để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

– Khi thu hoạch nguyên giỏ cần tiến hành như sau: Lấy giỏ rau muốn thu hoạch ra khỏi hệ thống, cắt ngang gốc từng cây. Tuyệt đối không được chuyển các giỏ rau khi đã thu hoạch 1 hoặc 2 cây (còn lại 1 hoặc 2 cây) lại vào hệ thống vì khi cây đã bị cắt ngang, phần gốc còn lại và rễ sẽ bị chết, do vậy nếu chuyển vào hệ thống sẽ làm hỏng dung dịch dinh dưỡng và đồng thời lây bệnh cho các cây còn lại trong hệ thống.

3.1.7. Xử lý giỏ sau thu khoạch rau

– Giỏ rau sau khi thu hoạch được lấy xơ dừa ra khỏi giỏ, loại bỏ những rễ bám quanh giỏ, rửa sạch giỏ bằng nước và sau đó bảo quản giỏ ở chỗ mát. Trong trường hợp chưa có giỏ rau mới để thay giỏ rau đã thu hoạch vào hệ thống thì cần phải sử dụng giỏ đã rửa sạch cho vào hệ thống để hạn chế sự bốc hơi nước và đồng thời ngăn chặn ánh sáng chiếu vào dung dịch, tạo điều kiện cho rêu phát triển trong hệ thống.

Lưu ý: Tuyệt đối không được để nguyên giỏ cây sau khi thu hoạch trong hệ thống sẽ làm hỏng dung dịch dinh dưỡng và đồng thời lây bệnh cho các cây còn lại trong hệ thống.

3.1.8. Vệ sinh hệ thống trồng rau thủy canh

– Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý làm vệ sinh toàn bộ hệ thống sau mỗi vụ trồng. Khi vệ sinh cần vệ sinh bên trong lẫn ngoài các ống nhựa, các ống nối, thùng cấp chứa và máy bơm, đồng thời thay toàn bộ nước cũng như dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Nếu để lâu cây sẽ phát triển chậm, đồng thời xơ dừa từ hệ thống sẽ tập trung vào thùng chứa quá nhiều và làm cho máy bơm bị tắc và dễ bị hỏng.

3.2. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh tĩnh

3.2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

– Chuẩn bị thùng xốp: Mua thùng xốp hoặc có thể tận dụng các thùng xốp bán hoa quả, những thùng xốp này có chiều rộng khoảng 40 cm, chiều dài 50 cm. Cắt các thùng xốp sao cho chiều cao còn lại khoảng 20 cm. Mỗi thùng xốp như vậy sẽ chứa được khoảng 25 lít dung dịch. Tuy nhiên với đa số các loại rau, chỉ nên sử dụng 20 lít dung dịch là đủ để đảm bảo có một phần rễ cây không ngập trong dung dịch. Điều này giúp phần rễ cây nằm trên dung dịch có dưỡng khí tốt đủ cung cấp cho cây. Phương pháp này sẽ giúp giảm thiểu việc sục khí cho dung dịch hàng ngày. Thùng xốp được bọc nylong đen mặt bên trong để giúp dung dịch không bị thất thoát ra bên ngoài đồng thời đảm bảo môi trường tối cho rễ cây sinh trưởng tốt trong dung dịch và hạn chế sự phát triển của rêu.

– Chuẩn bị nắp thùng xốp: Nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau, tùy từng loại cây để có thể đục lỗ to hay nhỏ, thưa hay dày.

+ Ví dụ đối với rau muống, với kích thức thùng xốp như trên ta có thể đục 15 lỗ (đường kính lỗ to khoảng 4 cm để đảm bảo khít với cốc nhựa hay rọ nhựa dự định đưa vào).

+ Với một số cây trồng như rau xà lách, có thể đục lỗ nhỏ (đường kính 1,5 cm) và chuyển cây trực tiếp vào các lỗ này mà không cần cốc hay rọ nhựa. Trong trường hợp này, có thể trồng 12 -15 cây/thùng xốp và có thể dùng bông hay xốp để cố định cây.

– Chuẩn bị cốc nhựa hay rọ nhựa: Trường hợp dùng cốc/rọ nhựa, nên tìm các cốc nhựa/rọ nhựa tốt nhất là mầu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua, giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt và tránh rêu mọc bên trong. Đục các lỗ xung quanh cốc nhựa để rễ cây có thể đâm qua các lỗ này vào dung dịch. Các cốc/rọ nhựa này cùng với giá thể có vai trò đỡ cây đứng thẳng.

– Chuẩn bị giá thể: Giá thể có thể là sơ dừa, rơm rạ luộc kỹ, trấu hun, râu ngô…. Có thể kết hợp rơm rạ và trấu hun. Trấu hun có mầu đen được phủ lên bề mặt cốc càng giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.

Chú ý: Rơm rạ luộc là giá thể rẻ tiền và sẵn có nhất, tuy nhiên khi dùng rơm rạ cần chú ý luộc kỹ (đun sôi, thay nước 4-5 lần) sau đó đem ngâm nước 7 -10 ngày (thường xuyên thay nước) sao cho rơm rạ không phôi màu vàng ra nữa là được.

3.2.2. Chuẩn bị cây con

– Cây con được gieo vào khay bầu (mỗi khay bầu có khoảng 130 -200 bầu nhỏ tùy từng loại).

+ Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2.

+ Chú ý: nên dùng đất sạch nguồn bệnh hoặc xử lý đất bằng thuốc trừ nấm đặc biệt đối với những cây con dễ bị nấm gây hại rễ giai đoạn nhỏ.

+ Trấu hun nên được rửa qua nước đề không gây xót rễ cây con.

+ Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu (mỗi bầu 1 đến 2 hạt tùy từng loại cây).

– Như vậy mỗi khay bầu có thể cung cấp khoảng 200 cây con. Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

– Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng.

– Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây). Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8-10cm và có vài lá thật), tiến hành nhổ cây con để chuyển vào dung dịch.

3.2.3. Theo dõi và chăm sóc

– Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

– Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

– Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú

ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng)

– Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

3.2.4. Chuẩn bị dung dịch

– Hiện nay trên thị trường đã bán sãn dung dịch trồng rau thủy canh sau:

Dung dịch dinh dưỡng Hydro greens và Bio -life

3.2.5. Trồng cây trong dung dịch

– Chuyển cây vào dung dịch: Cây con sau khi nhổ từ khay bầu, mang trồng vào các cốc nhựa sao cho rễ cây dễ dàng đâm ra ngoài nhất. Giá thể (rơm rạ, sơ dừa, trấu hun…) được dùng để cố định cây giúp cây đứng thẳng. Khớp các cốc nhựa này vào các lỗ của nắp thùng xốp và đặt nắp này trên các thùng xốp đã có dung dịch thủy canh.

– Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

3.2.6. Theo dõi và chăm sóc

– Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

– Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

– Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng)

– Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

3.2.7. Thu hoạch

– Đối với các loại cây rau như rau muống, rau cải, mùng tơi, rau kinh giới… , sau 2-3 tuần có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục sinh trưởng cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

4. Kỹ thuật trồng rau thủy canh

4.1. Kỹ thuật trồng rau cải

4.1.1. Trồng rau cải trong môi trường thủy canh tĩnh

a. Chuẩn bị dụng cụ

– Khay trồng:Thùng xốp 30l.

– Tấm trồng: Tấm xốp dày 50mm cắt lọt lòng bên trong thùng xốp (hoặc nắp đậy thùng xốp) khoan lỗ vừa với rọ trồng, phủ nilong đen.

– Rọ trồng: chọn loại có chiều cao nhỏ hơn 50mm cỡ 47mm là vừa.

– Giá thể trồng (sơ dừa+ perlit).

– Hạt giống.

– Dinh dưỡng cây trồng HYDRO GREENS.

Dụng cụ và nguyên vật liệu trồng rau

b. Cho sơ dừa vào trọng rọ nhựa

– Sơ dừa: Sau khi mua về nên ngâm nước cho bớt đi chất chát, ngâm 3 lần, mỗi lần cách nhau 6-8 tiếng sau đó với trấu tươi (hoặc mút xốp) và nước, nén chặt hỗn hợp trên vào rợ nhựa. cách thành ly 1-2cm, để sau này khi cây phát triển cho vững gốc.

Sơ dừa cho vào rọ nhựa

c. Gieo hạt

– Ngâm hạt giống 4 tiếng trong nước ấm trước khi gieo.

– Cho giá thể vào rọ.

– Gieo hạt vào ly: 5-10 hạt vào mỗi rọ, phủ lớp mỏng giá thể lên phía trên hạt đã gieo.

Gieo hạt cải vào thùng xốp

– Tưới phun nước hằng ngày cho đến khi cây được 5-6 ngày tuồi, bén rể, có một hai lá non có khả năng hút nước thì pha dinh dưỡng đổ vào khay trồng

Cây rau cải được 1 ngày sau gieo

d. Cách pha dinh dưỡng

– Pha 30ml dung dịch HYDRO GREENS part A và 30 ml dung dịch HYDRO GREENS part B với 10 lít nước thành dung dịch để trồng

+ Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến 2/3 chiều cao khay trồng, (tương đương 20l)

+ Cho tấm trồng vào khay trồng.

Thùng xốp chứa nước và dung dịch dinh dưỡng

e. Chăm sóc

– Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

Cây rau cải sau 3 – 4 ngày sau khi trồng

– Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

– Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm

Cây rau cải giai đoạn phát triển thân lá

– Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng trong thùng xốp

– Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cây rau cải 15 ngày tuổi

4.1.2. Trồng rau cải trong môi trường thủy canh động (thủy canh hồi lưu)

a. Chuẩn bị cây con

– Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

Gieo hạt trên nền sơ dừa

– Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

Chuyển cây vào rọ nhựa

– Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

Chăm sóc cây trong rọ nhựa

b. Chuyển cây lên giàn

– Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa (cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3 nước), đổ 1 lít dung dịch bio- life vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

– Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Chuyển cây rau cải lên giàn

c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

– Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

+ Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống giàn treo

d. Chăm sóc

– Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

+ Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất cải cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng. Đối với cây rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

– Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bổ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc.

Cây rau cải ở giai đoạn phát triển thân lá

+ Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

Cây rau cải ở giai đoạn phát triển thân lá

Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

– Trong quá trình trồng cần tiến hành

+ Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

+ Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cây rau cải loại bỏ lá già, sâu bệnh

4.2. Kỹ thuật trồng rau muống

4.2.1. Trồng rau muống trong môi trường thủy canh tĩnh

a. Chuẩn bị cây con

– Cây con được gieo vào khay bầu

– Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2. hoặc sơ dừa đã qua xử lý

Thùng xốp gieo hạt

– Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu có từ 6 – 7 hạt rau muống

Gieo hạt rau muống vào rọ nhựa

– Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

– Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây).

b. Cách pha dinh dưỡng cây trồng thủy canh

– Pha 30ml dung dịch HYDRO GREENS part A và 30 ml dung dịch HYDRO GREENS part B với 10 lít nước thành dung dịch để trồng

– Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến 2/3 chiều cao khay trồng, (tương đương 20l)

Cho tấm trồng vào khay trồng

c. Chăm sóc

– Sau 3 ngày , kiểm tra :

+ Nếu phát hiện cây chết ngang gốc thì nên phun thuốc, bệnh nay do nấm gây ra, giai đoạn này cây còn non nên không e ngại về vấn đề phun thuốc. thuốc có thể mua tại các cửa hàng bán thuốc trừ sâu, hoặc nông phẩm

Cây rau muống giai đoạn phát triển thân lá

– Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Kiểm tra dung dịch trong thùng xốp

+ Hàng ngày tưới dung dịch thủy canh nhẹ , khoảng 600-800ppm; bằng thùng hoa sen, luôn giữ ấm.

Kiểm tra sâu bệnh cây rau muống

+ Sau 7 ngày, rau muốn đã có lá, khi đó cây bắt đầu phát triển nhanh. vì vậy cần cung cấp đầy đủ phân để cây khỏe mạnh, phát triển nhanh và chống sâu bệnh. bơm liên tục trong 7 ngày , mặc dù đã đủ tiêu chuẩn, nhưng ngừng bơm, chờ cây ra nhanh cho lứa sau.

Cây rau muống giai đoạn 8 ngày sau trồng

– 3 ngày sau,có thể cắt để bán, khi cắt bà con lưu ý, cắt sát gốc nhớ chừa 1 mắt để cây con lên lại, sau khi thu hoạch xong không bơm nước nữa, mà chỉ tưới bằng tay, nước đủ ấm. Chờ cho tới khi cây có chồi mới rồi bơm tiếp dung dịch dưỡng cây, 10 ngày sau cắt bán tiếp.

Cây rau muống giai đoạn 20 ngày sau trồng

– Cây đạt chuẩn : Cây cao 25-30cm, lá dài, chiều ngang nhỏ (lá tre), màu xanh trung bình, ăn ngon, mềm.

Cây rau muống sang giai đoạn thu hoạch

– Các bệnh hại trên rau muống:

+ Các loại rầy,sâu ăn lá; do phương pháp thủy canh với mục đích trồng ngắn, vì vậy nên phun thuốc phòng ngừa trước bằng thuốc kháng sinh học và cách ly 7 ngày.

+ Bệnh thối rễ ; nên phun thuốc gốc đồng; thời gian cách ly 7 ngày. Bệnh này lây nhanh, nên phải diệt thì phải diệt hẵn , phà phát hiện trước tầm 10 ngày. Bệnh chỉ xuất hiện vào mùa mưa hoặc nơi độ ẩm cao.

4.2.2. Trồng rau muống trong môi trường thủy canh động (hồi lưu)

a. Chuẩn bị cây con

– Sơ dưa xử lý cho vào rọ nhựa, lấy hạt rau muống gieo mỗi rọ nhưa từ 6

– 8 hạt (hạt rau ủ nứt nanh)

Gieo hạt trên dọ nhựa có sơ dừa

– Sau khi gieo hạt rọ nhựa có sơ dừa cần tưới ẩm bằng nước sạch, sau khoảng 3- 4 ngày

Cây rau muống giai đoạn nẩy mầm

– Chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

Cây rau muống đủ tiêu chuẩn đưa lên hệ thống giàn

b. Chuyển cây lên giàn

– Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Chuyển cây rau muống lên giàn treo

c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

– Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

+ Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

d. Chăm sóc

– Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

+ 5 ngày cần quan sát và bổ sung thêm nước cho đầy thùng chứa vào buổi sáng để tránh bị cạn nước trong thùng chứa và trong hệ thống. Đối với cây rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

+ Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

Cây rau muống ở giai đoạn phát triển thân lá

Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

– Trong quá trình trồng cần tiến hành

+ Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

+ Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

4.3. Kỹ thuật trồng xà lách

4.3.1. Trồng xà lách trong môi trường thủy canh tĩnh

a. Chuẩn bị cây con

– Cây con được gieo vào khay bầu

– Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2. hoặc sơ dừa đã qua xử lý

– Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu có từ 6 – 7 hạt rau muống

Gieo hạt rau vào trong khay

– Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

– Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây).

Cây rau ở giai đoạn nẩy mầm

b. Chuyển cây con vào rọ nhựa

Chuyển cây vào rọ nhựa

c. Hòa nước , hóa chất vào thùng xốp

Đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng xốp

e. Chăm sóc

– Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

Cây rau cải sau 3 – 4 ngày sau khi trồng

– Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

– Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm

Cây rau xà lách giai đoạn phát triển thân lá

– Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng cây trồng trong thùng xốp

– Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kiểm tra loại bỏ lá già, sâu bệnh trên cây xà lách

4.3.2. Trồng rau xà lách trong môi trường thủy canh động (hồi lưu)

a. Chuẩn bị cây con

– Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

– Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

Gieo hạt trên nền sơ dừa

– Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

Chuyển cây vào rọ nhựa

– Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

Chăm sóc cây trong rọ nhựa

b. Chuyển cây lên giàn

– Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa (cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3 nước), đổ 1 lít dung dịch bio- life vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

– Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Chuyển cây rau xà lách lên giàn

c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

– Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

+ Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống giàn treo

d. Chăm sóc

– Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

+ Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất xà lách cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng- Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bổ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc.

Cây rau xà lách ở giai đoạn phát triển thân lá

+ Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

Cây rau xà lách ở giai đoạn phát triển thân lá

Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

– Trong quá trình trồng cần tiến hành

+ Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

+ Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kiểm tra loại bỏ lá già, sâu bệnh trên cây xà lách

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc rau không dùng đất – Bộ NN&PT NT

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao: Mật độ trồng dưa lưới, cách bấm ngọn cho dưa lưới, chế độ dinh dưỡng (bón phân), tưới nước cho cây dưa lướt đạt năng suất cao…

Thời vụ trồng, chuẩn bị nhà lưới, giá thể, cây giống… Xác định mật độ khoảng cách, tưới nước, pha phân bón, tưới phân cho cây cà chua trong nhà lưới có hệ thống tưới nhỏ giọt…

Thời vụ trồng, chuẩn bị cây con, chuẩn bị giá thể, xác định mật độ trồng cây dưa leo trong nhà lưới, hướng dẫn pha phân bón tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng nước tưới cho cây dưa chuột…