Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Xoăn

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Xà Lách, Rau Diếp
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Bát
 • Có 2 loại xà lách (xoăn và cuốn). Trong đó giống xà lách xoăn chịu nhiệt tốt hơn.

  Vụ xà lách xuân hèthường cho hiệu quả kinh tế cao nhưng phải lưu ý và tác động kỹ thuật tích cực.

  + Giống và thời vụ: Các giống xà lách xoăn đang được trồng phổ biến hiện nay được nhập từ Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cây vẫn sinh trưởng bình thường nên có thể trồng quanh năm, song thích hợp nhất là vụ xuân hè.

  + Gieo và chăm sóc cây con: Do bộ rễ của xà lách ăn nông và yếu chịu úng, hạn nên đất vườn ươm cần tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất được làm nhỏ, lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1 m. Mỗi m2 đất vườn ươm sử dụng 3 – 4 kg phân chuồng mục kết hợp với một lượng nhỏ chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma đảo đều rồi bón lót vào luống, dùng cuốc đảo đều phân vào đất.

  Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây có 4 – 5 lá thật (sau gieo từ 15 – 18 ngày).

  + Trồng và chăm sóc: Cần chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, chủ động tưới tiêu, xa khu công nghiệp và các nguồn gây ô nhiễm để trồng xà lách xoăn. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh bằng nấm đối kháng Trichodecma hoặc vôi tả (20 kg/sào), diệt sâu xám bằng thuốc Diazan với lượng 0,5 kg/sào. Lên luống cao 20 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m.

  * Chú ý: Nếu có chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để xử lý đất tốt nhất nên trộn nấm với phân chuồng mục hoặc phân hữu cơ vi sinh rồi bón lót.

  Lượng phân bón cho 1 sào rau gồm: Phân chuồng 5 – 7 tạ hoặc 25 -30 kg phân hữu cơ vi sinh thay thế + 3 – 4 kg urê + 6 – 7,5 kg supe lân + 2,5 – 3 kg kali sunphat. Có thể dùng các loại phân khác thay thế như NPK với liều lượng tương đương.

  Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng, lân và 1/4 phân kali.

  – Trồng: Khoảng cách trồng thích hợp là 20 x 12 – 15 cm/cây.

  Bón thúc làm 2 đợt: Đợt 1 (khi cây đã bén rễ hồi xanh – sau trồng khoảng 1 tuần) bón 1/2 phân urê và 1/2 kali. Đợt 2 (khi cây đang sinh trưởng mạnh – sau lần 1 từ 7 – 10 ngày) bón nốt lượng phân còn lại.

  Lượng phân bón thúc được hòa nước tưới hoặc vùi vào giữa các hàng rau. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp vào gốc mỗi cây rau sẽ làm cây dễ bị ngộ độc đạm chết.

  – Tưới nước: Ruộng rau cần được giữ ẩm thường xuyên với độ ẩm thích hợp là 70 – 80%. Nguồn nước tưới cần đảm bảo an toàn cho rau vì xà lách là cây rau ăn tươi. Tốt nhất là áp dụng biện pháp tưới ngấm để rau được an toàn.

  + Tháo nước khi gặp mưa to tránh để cây ngập nước sẽ dễ bị chết. Cần kết hợp xới xáo, làm cỏ cho rau vào những ngày nắng dáo.

  + Vì bộ lá xà lách rất mềm yếu nên những khi gặp thời tiết có mưa, nắng kéo dài tốt nhất nên làm khung (vòm) ni lông trắng che chắn để bộ lá không bị giập nát, thối hỏng hay dùng lưới đen che để giảm bức xạ mặt trời. Đồng thời, bổ sung thêm phân bón vi lượng và kali trắng bằng cách phun qua lá sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, năng suất cao hơn và tuân thủ thời gian cách ly của mỗi loại phân bón khi sử dụng.

  + Bảo vệ thực vật: Xà lách là cây rau ăn tươi, bà conkhông nên sử dụng thuốc BVTV hóa học để phun. Khi có hiện tượng một số cây bị chết rũ nên bổ sung tưới kịp thời chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma vào vùng rễ để giảm thiểu lượng cây bị chết. Xà lách cho thu hoạch sau trồng từ 30 – 35 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Úc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc Quả To Tròn, Thơm Ngon
 • Kinh Nghiệm Trồng Táo Tây Siêu Lùn Sai Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Sâm Dây Kon Tum Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Đảng Sâm
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Trạch Lai
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rêu Usfiss (Phoenix Moss) ⋆ Thủy Sinh Việt Nam
 • Rêu Mini Fiss Loại Rêu Đẹp Nhất Khi Được Trồng Bám Trên Đá
 • Trồng Rêu Thủy Sinh Loại Nào Đẹp Và Hấp Dẫn Nhất?
 • (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh
 • KHÁI QUÁT: Rau xà lách có vị đắng ngọt, hơi hàn. Công năng ích ngũ tạng, thông kinh mạch, cứng gân cốt, lợi tiểu tiện và làm trắng răng đẹp da. Dùng chữa tăng huyết áp viêm thận mạn, sữa không thông sau sinh nở…

  2.THỜI VỤ : – Xà lách có thể trồng được quanh năm nhưng vụ Đông xuân và Xuân hè cho năng suất cao hơn. Nếu trồng trong vụ Hè phải có giàn che nắng & tránh cường độ mưa lớn. Cần có hệ thống nước tưới đẩy đủ…

  3. GIỐNG:

  Sử dụng một số giống có năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt (xà lách dún, chúng tôi Trang Nông, xà lách “Hai mũi tên đỏ”, xà lách búp Mineto..)

  – Xử lý hạt giống tr­ước khi gieo bằng Rorval, Aliette, Benlat C, Viben C . .

  – Lư­ợng giống gieo trồng (sau đó nhổ cấy lại) cho 500m2: 300g (600 g/1.000 m2).

  – Sau khi gieo, phủ một lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng hoai, phủ một lớp rơm mỏng. Mùa khô cần t­ới đủ ẩm.

  – Phư­ơng pháp tốt nhất: Xử lý hạt giống bằng chế phẩm Comcat (C.ty Lúa Vàng) sau đó gieo trên khay xốp hoặc khay nhựa, đặt trong v­ườn ­ươm, chăm bón khi cây đạt tiêu chuẩn cây giống thì chuyển qua ruộng sản xuất

  4.CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG:

  – Có thể trồng cải trên nhiều loại đất khác nhau, chủ động t­ới tiêu. Đất cần đ­ược cày xới, phơi ải 10 ngày- 15 ngày tưr­ớc khi lên liếp.

  – Nên xử lý vôi hoặc bột Dolomite, Silibore trư­ớc khi gieo trồng. Lư­ợng bón từ 40kg – 70 kg/ 1.000m2.

  – Mùa mư­a cần che phủ đất bằng rơm hoặc bạt nilon để hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân. Không nên trồng liên tục nhiều vụ rau xà lách trên cùng chân đất (cần luân canh với loại rau có củ hoặc có trái).

  – Lên luống: cao 15-20cm, rộng 90cm, rãnh 30cm, đất mặt luống phải bằng phẳng, tơi xốp không gồ ghề để dễ phủ bạt nylon và đục lỗ trồng.

  – Bón lót: toàn bộ phân chuồng đã ủ hoai mục. Bón với l­ượng 500 – 1.000 kg/ 1.000 m2 (hoặc phân hữu cơ chế biến với l­ượng 200kg-500 kg/1000m2). Phân hữu cơ + 50kg phân lân nội địa (lân nung chảy hoặc lân super) trộn đều và bón lót tr­ước khi trang bằng mạt luống.

  -Phủ bạt: Dùng bạt kích cỡ 90cm, kéo căng, dùng ghim tre ghim thật chặt, hoặc đắp đất cố định bạt.

  5.TRỒNG – CHĂM SÓC:

  – Mật độ: khoảng cách trồng thích hợp cho xà lách: cây x cây = 15-20cm; hàng cách hàng = 15-20cm. Mật độ 16.000-17.000cây/ 500m2 (32.000 – 34.000 cây / 1 .000 m2).

  – Khi cây có từ 2 – 3 lá thật, đem ra cấy, nên cấy vào lúc chiều mát. Cấy xong phun n­ước để cây chặt gốc.

  – L­uư ý: L­ượng cây cần dự trữ khoảng 10% với cây nhổ để cấy lại & và dự trữ khoảng 2 % với cây trồng trong khay để trồng dặm nhằm bảo đảm mật độ.

  – Trồng dặm: tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay sau trồng khoảng 2-3ngày cho những cây chết, bị bệnh. -Dặm vào lúc chiều mát, dặm xong phải t­ới n­ước ngay.

  6. PHÂN BÓN: (Tính cho l.000m2)

  – Tổng lượng phân: phân chuồng hoai 500- 1.000kg (hoặc phân hữu cơ chế biến bón với lư­ợng = 200kg-500kg/1.000 m2); Lân nội địa: 50kg; Ure:12kg; Kali: 12kg; Bánh dầu (nếu có): 30kg.

  – Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ + 100 % phân lân + Bánh dầu + 3kg Ure + 3kg Kali.

  – Bón thúc:

  + Lần l: ( khi cây có 2 – 3 lá thật): Bón phân ure với l­ượng 3,0 kg/1 .000m2.

  + Lần 2: 15 ngày sau gieo (NSG): 3kg ure pha với n­ước t­ưới đều cho 1.000 m2.

  + Lần 3 : (20-25NSG): pha loãng 3,0 kg Ure + 3kg Ka li tư­ới đều cho 1 .000 m2

  Chú ý: Tùy tình hình sinh tr­ưởng của cây có thể tăng hoặc giảm l­ượng phân cho phù hợp và sử dụng thêm phân bón lá NPK(30- 10- 10). Riêng lần thúc 3 thì xịt phân bón lá NPK(12-0-40 + 3ca) hoặc loại NPK(20-20-20).

  Tuyệt đối ng­ưng sử dụng phân bón tr­ước khi thu hoạch 8-10 ngày

  7.PHÒNG TRỪ SÂU-BÊNH HẠI RAU XÀ LÁCH:

  – Sâu hại chính trên nhóm cây xà lách gồm: Sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng. Với những loại sâu này nên sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh phòng trị: BT, VI-BT, Dipel, Delfin, Amectin, Acmenovate;Thiamectin, Centari . . . .

  – Bệnh hại chính: Chết cây con, thối nhũn, đốm vòng: sử dụng Aliette, COC85, . Ridomil, Monceren, Validacine , Physan, Norshel phun phòng trị. Chú ý quan sát sớm. Liều l­ượng phun có ghi trên bao bì sản phẩm, chú ý ngừng phun thuốc tr­ước khi thu hoạch 8- 10 ngày.

  8.THU HOẠCH – BẢO QUẢN:

  chúng tôi hoạch: Sau khi cấy ra ruộng trồng từ 35-40 ngày có thể thu hoạch, không để quá già làm giảm chất l­ượng sản phẩm, khi thu dùng dao cắt sát gốc.

  b. Bảo quản: Bảo quản cẩn thận, tránh để sản phẩm bị dập nát và bụi bặm bám vào, nên đóng gói tr­ước khi vận chuyển; phải đảm bảo tư­ơi, sạch khi đ­ưa ra tiêu thụ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạo Giống Đột Biến Cho Cây Trồng
 • Ý Nghĩa Hoa Forget Me Not
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Ngót
 • Không Gian Nhà Ở Mát Mẻ Nhờ Trồng Thêm Cây Xanh
 • Cách Trồng Hoa Giấy Bằng Cành Khiến Người Người Mê Mân
 • Kỹ Thuật Trồng Thủy Canh Rau Xà Lách

  --- Bài mới hơn ---

 • Vùng Chuyên Canh Ớt Xuất Khẩu
 • Cách Trồng Mướp Đắng Sai Quả Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Muồng Hoa Đào
 • Cây Muồng Hoa Đào 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Cây Muồng Anh Đào Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Thủy canh là phương pháp “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là ” Trồng cây không sử dụng đất”.

  Theo KS nông nghiệp Hà Sỹ Tân, thủy canh là một phương pháp trồng rau có từ lâu, dung dịch có thành phần dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thu và chuyển hóa thành các vật chất hữu cơ cho cơ thể cây trồng: thân, lá, rễ, hoa, quả,… Ưu điểm của trồng rau thủy canh là không phải làm đất, không có cỏ dại; trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới; không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại, năng suất cao hơn từ 25% đến 50%; không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Các loại rau thích hợp với môi trường thuỷ canh: Rau xà lách, các loại rau cải, rau húng, rau muống, cà chua…

  Trong Đông y, rau xà lách được biết đến là một loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho… Và thường được sử dụng dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Vì sử dụng trực tiếp rau dạng tươi sống nên người tiêu dùng rất lo sợ mua phải rau tưới nhiều đạm, phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một hạn chế vô cùng lớn của rau trồng ngoài đồng ruộng mà rau trồng theo phương pháp thủy canh đã khắc phục được. Rau xà lách trồng thủy canh không có thuốc bảo vệ và phân bón hóa học nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Giá bán rau xà lách thủy canh này trên thị trường khoảng 35.000 – 45.000 đồng/kg. Năng suất của rau xà lách thủy canh đạt 28.2 tạ/1000 m2, thời gian sinh trưởng của cây từ 25 – 30 ngày. Với phương pháp trồng rau thủy canh, nhà vườn có thể trồng tối đa là 15 vụ, trong khi đó lối canh tác truyền thống chỉ sản xuất 3 – 4 vụ.

  Hệ thống thủy canh trồng rau xà lách

  1. Lắp đặt hệ thống thủy canh

  – Làm bằng nhựa PVC chịu nhiệt nên hệ thống này rất bền, có thể sử dụng được 10 năm.

  – Sử dụng hệ thống bơm chìm có hẹn giờ bơm.

  – Chiếm diện tích nhỏ trong sân nhà, ban công: Kích thước của hệ thống này: Dài x rộng x cao: 1.5 x 0.6 x 1.2 (mét).

  2. Ươm giống

  – Bà con có thể mua các loại giống rau trên thị trường.

  – Ngâm hạt giống rau xà lách trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C, sau đó để vào rổ cho khô nước.

  – Cho hạt giống đã ngâm vào bầu ươm: 1-2 hạt/ rọ bầu ươm.

  – Thường xuyên giữ độ ẩm cho bầu ươm để hạt giống nảy mầm tốt.

  Rọ trồng cây đồng thời là bầu ươm hạt giống

  3. Cách pha dung dịch dinh dưỡng

  Bà con tham khảo công thức pha dung dịch cho rau xà lách của GS. Hoagland (Đại học Washington).

  3.1. Chuẩn bị chất pha dung dịch thủy canh

  Bình A:

  Tên chất

  Khối lượng (gram)

  Calcium nitrate Ca(NO3)2

  95,2

  Bình B + C:

  Tên chất

  Khối lượng (gram)

  Potassium nitrate (KNO3)

  3.9

  Mono potassium phosphate (KH2PO4)

  26.9

  Potassium sulfate (K2SO4)

  42.3

  Magnesium sulfate (MgSO4)

  30.8

  Zinc sulfate (ZnSO4)

  0.015

  Boric acid (H3BO3)

  0.02

  Manganese sulfate (MnSO4)

  0.115

  Cooper sulfate (CuSO4)

  0.01

  Ammonium molybdate (NH4Mo7O24)

  0.003

  FeSO4

  0.64

  Na-EDTA

  0.86

  3.2. Chuẩn bị dụng cụ.

  – Cân tiểu ly điện tử: Cân chính xác khối lượng hóa chất cần pha.

  – Thùng đựng dung dịch.

  – Tập giấy quỳ tím: Kiểm tra pH của môi trường.

  – Ống đong 100ml.

  3.3. Cách tiến hành

  3.3.1. Pha bình A:

  Bước 1: Cho 1 lít nước vào thùng đựng dung dịch.

  Bước 2: Cân 95.2 gram Calcium Nitrat – Ca(NO3)2.

  Bước 3: Sau đó cho 95.2 gram Ca(NO3)2 vào ca nước 1 lít ở trên và quậy/khuấy đều.

  Bước 4: Rót dung dịch A vừa pha vào bình đựng, ghi nhãn (bình A).

  3.3.2. Pha bình B + C:

  Bước 1: Cho 1 lít nước vào thùng đựng dung dịch.

  Bước 22: Cân lần lượt các hóa chất có ở bảng B .

  Bước 3: Cho các hóa chất đã cân ở B2 vào cùng ca nước ở trên, quậy/khấy đều như hướng dẫn. Dung dịch cuối cùng có màu sắc như màu vàng nước trà/chè.

  Bước 4: Rót vào bình đựng, ghi nhãn (bình B).

  4. Cách trồng

  4.1. Cách pha dung dịch thủy canh hoàn chỉnh

  Sau khi pha xong 2 bình dung dịch bình A + B. Để dung dịch trồng rau có nồng độ mong muốn 1200 ppm bà con pha theo công thức sau:

  STT

  Tên nguyên liệu

  Thể tích pha

  1

  Bình A

  100 (ml)

  2

  Bình B

  100 (ml)

  3

  Nước sạch

  10 (lít)

  Bước 1: Cho 10 lít nước sach vào 1 thùng đựng dung dịch.

  Bước 2: Dùng ống/bình đong, rót 100 ml dung dịch bình A và cho vào thùng đựng dung dịch ở trên, quậy/khuấy đều.

  Bước 3: Dùng tiếp ống đong, rót 100 ml dung dịch bình B và cho vào cùng thùng đựng dung dịch ở trên, khuấy đều.

  Chú ý:

  B5: Dùng bút đo nồng độ ppm (TDS) đo thử. Nếu chưa đạt đến nồng độ mong muốn thì tiếp tục đong dung dịch bình A + B và cho vào thùng đựng dung dịch.

  Chú ý: Đánh dấu mực nước trong bồn dung dịch, khi nước cạn, ta bù thêm nước trắng cho bằng mức đánh dấu, không nên pha thêm dung dịch đổ vào.

  Khi nồng độ giảm xuống từ 1200 ppm ban đầu xuống 800 ppm, tiến hành thay dung dịch mới hoặc châm thêm dung dịch dinh dưỡng.

  4.2. Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

  – Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

  – Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Lúc này, đưa cây con đang ươm giống lên hệ thống thủy canh đã có sẵn dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng 1/2 nồng độ dung dịch trồng cây).

  – Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8 – 10 cm và có vài lá thật), tiến hành tỉa cây, mỗi rọ chỉ để 5 – 6 cây và chuyển rọ cây vào hệ thống thủy canh đã chứa sẵn dung dịch thủy canh.

  Lưu ý: Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

  Theo dõi nồng độ dung dịch thủy canh hàng ngày bằng cách: Đo nồng độ các cation trong dung dịch bằng bút đo TDS:

  Giai đoạn cây

  Nồng độ ppm phù hợp

  Cây non (3 – 5 lá thật)

  600 – 800

  900 – 1300

  Cây trước thu hoạch 10 ngày

  600

  Bà con nên chuẩn bị sổ ghi chép để theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng.

  Nguồn: chúng tôi được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Uốn Tỉa Bonsai, Việt Chương Và Ks. Nguyễn Việt Thái, Nxb Tp. Hồ Chí Minh
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Khoai Tây Vụ Đông
 • Trồng Khoai Tây Vụ Đông Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Trong Vụ Đông Ấm
 • Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Đơn Giản Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Xà Lách, Rau Diếp

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Bát
 • Kỹ Thuật Trồng Các Loại Cà
 • Xà lách hay còn gọi cải bèo ( Lactuca sativa) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Xà lách thường được trồng làm rau ăn lá trong món xa lát, bánh mì kẹp, hăm-bơ-gơ hoặc ăn cùng các món ăn khác.

  Ngoài ra nó còn được gọi là Rau diếp được biết đến từ thời xa xưa vì đặc tính giải khát, tinh khiết và giúp an thần của nó. Tên của nó bắt nguồn từ loại nước trắng đục (cao su) chảy rỉ ra từ thân cây rau sau khi được cắt.

  Loài Lactuca sativa gồm các loại như:

  1. Iceburg Lettuce hay Iceberg/crisphead: (Xà lách Mỹ): Lớp lá bên ngoài xanh hơn và lớp lá bên trong trắng hơn. Loại này phổ biến nhất vì có kết cấu lá giòn, mùi vị nhẹ nhàng và có nhiều nước.

  2. Romaine Lettuce:(Xà lách Romaine) Có lá xanh đậm và dài. Nó có kết cấu lá giòn và hương vị đậm đà hơn các loại khác. Là một nguồn chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2, và axit folic.

  3. Butterhead Lettuce:(Xà lách mỡ) Đây là loại xà lách có lá lớn và được sắp xếp “lỏng lẻo”, và rất dễ dàng tách ra từ thân của nó. Nó có kết cấu lá mềm hơn, với hương vị ngọt ngào so với họ hàng của nó

  4. Loose-leaf Lettuce:(Xà lách lô lô) Như tên gọi của nó, loại này có lá sắp xếp rời rạc, lá rộng và xoăn. Nó có hương vị nhẹ và kết cấu lá hơi giòn

  Xà lách có nguồn gốc từ Châu Âu ngày nay được trồng nhiều ở phía Tây châu Á và nhiều nước nhiệt đới như Malaixia, Ấn Độ, Indonexia và Việt Nam.

  Thành phần dinh dưỡng có trong 100 g xà lách tươi:

  Rau xà lách ngoài việc cung cấp các loại vitamin và khoáng chất còn có tác dụng chống táo bón do có nhiều chất xơ, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, tốt cho người thiếu máu, tốt cho thị lực mắt, tăng cường chức năng sinh lý, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giảm đau đầu…

  B. Quy trình kỹ thuật

  I. Điều kiện ngoại cảnh

  Thích hợp với nhiệt độ từ 15-20ºC. Xà lách xoăn chịu được nhiệt độ cao hơn xà lách cuộn.

  Bộ rễ của xà lách rất yếu, cần trồng trên đất giàu dinh dưỡng, giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm, không chịu được hạn và chua (pH<6). Hiện nay các giống xà lách mới có thể trồng quanh năm, ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

  II. Biện pháp kỹ thuật

  1. Giống

  Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á có những giống xà lách sau:

  1. Xà lách đăm cao sản VA.80: Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt, cây cuộn, lá to màu vàng sáng, tỷ lệ cuốn 95 %, độ đồng đều rất cao. Có thể trồng quanh năm, chính vụ Đông Xuân. Thời gian thu hoạch sau 28-35 ngày trồng. Lượng hạt giống sạ 40-60 g/1000 m ², cấy 30-35 g/1000 m ².

  2. Xà lách xoăn cao sản VA.099: Là giống Việt Nam, có khả năng kháng bệnh tốt lá có viền xoắn răng cưa, màu vàng sáng, lá to, đặc biệt không bị rách khi trời mưa, độ đồng đều rất cao, cao cây 28-35 cm. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 35-38 ngày trồng. Lượng hạt giống sạ 40-60g/1000 m ², cấy 30-35 g/1000 m ².

  3. Xà lách Mỹ Menetto VA.81: Là giống có xuất xứ Italia, được sản xuất, chọn lọc và phục tráng kỹ lưỡng, giống thích hợp với mọi vùng khí hậu Việt Nam. Cây sinh trưởng, phát triển khỏe, cây to, lá dày, xanh bóng, cuộn búp chắc, kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, ăn rất giòn, ngon. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Có thể trồng quanh năm, chính vụ thu đông, đông xuân. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  4. Xà lách tím VA.139 (Lettuce-Lollo Rossa. VA.139): Là giống có xuất xứ Italia, là giống được sản xuất, chọn lọc và phục tráng kỹ nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe, cây to, lá có màu tím tròn xoắn, rất bóng, các lá xếp xít nhau tạo lên tán tròn rất đẹp, kháng bệnh tốt, năng xuất cao, ăn rất ngọt và ngon, đặc biệt có thể ngăn ngừa bệnh kém trí nhớ và chứng khó tiêu. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ thu đông, đông xuân. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 30-35 g/1000 m ².

  5. Xà lách dúm vàng cao sản: Là giống Việt Nam. Cây sinh trưởng, phát triển mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt, độ đồng đều cao, khả năng thích nghi rộng. Cây lớn, dạng lá to tròn, hơi dúm, dầy, màu vàng đẹp, ăn ngon, có mùi thơm đặc trưng, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Có thể trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 35-40 ngày sau gieo. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  6. Rau diếp thơm VA. 285 (Local Lettuce VA.285): Là giống có xuất xứ Trung Quốc. Cây phát triển mạnh, kháng bệnh rất tốt, độ đồng đều cao, dạng xà lách nhíp, lá thon dài, đuôi nhọn, màu xanh ửng vàng, đẹp, dùng để ăn tươi, nấu canh, xào rất ngon. Thời vụ trồng quanh năm, chính vụ Thu Đông. Thời gian thu hoạch 40-45 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  2. Thời vụ

  Hiện nay các giống xà lách của công ty hầu hết có thể quanh năm. Chính vụ Thu Đông, Đông Xuân (Trồng từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau).

  3. Kỹ thuật trồng

  Chọn đất canh tác: Vệ sinh đồng ruộng dọn sạch các tàn dư thực vật của vụ trước, trồng cách xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà máy … (tránh nguồn nước ô nhiễm và nước thải của các nhà máy, bệnh viện).

  Đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt. Rải vôi, tưới nước trước khi cày xới để diệt một số nấm hại trên mặt đất tồn tại từ các vụ trước.

  Cày xới độ sâu 20-25 cm, phơi ải trong 1-2 tuần, dùng thuốc xử lý đất trước khi trồng cây ít nhất 15 ngày để hạn chế sâu, bệnh hại. Sau đó bón phân lót, cày lần cuối.

  Lên luống rộng 1,0-1.2 m, rãnh 20 cm, luống cao 10-15 cm. Tưới ẩm đều trên luống trước khi trồng cây hoặc phủ bạt nylon rồi đục lỗ trồng.

  Mật độ, khoảng cách và phương pháp trồng: Khoảng cách trồng: Hàng x hàng 20-30 cm, cây x cây 15-25 cm tùy giống và thời vụ trồng.

  Trồng cây vào lúc chiều mát, trồng xong cần tưới đủ ẩm để cây con nhanh chóng phục hồi.

  4. Phân bón và các chất phụ gia

  Cách 1: Phân bón: Lượng phân bón cho xà lách 1 ha/ vụ như sau: Phân chuồng hoai mục: 15-20 tấn; phân hữu cơ vi sinh: 1000 kg; Vôi bột: 800-1.500 kg, tùy độ pH của đất canh tác. MgSO: 10kg.

  Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn hoặc NPK tương đương: Cách 1: Ure: 200 kg; super lân: 300 kg; KCl: 100 kg.

  Cách 2: NPK 15-5-20: 300 kg; Ure: 102 kg; Lân super: 206 kg.

  Bón theo cách 1:

  Ghi chú: Phân bón lá sử dụng theo khuyến cáo in trên bao bì.

  Chỉ sử dụng các loại phân bón có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.

  5. Chăm sóc

  Năm ngày sau khi trồng kiểm tra vườn và trồng dặm những cây yếu, cây chết để đảm bảo mật độ.

  Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

  Mùa nắng, tưới buổi sáng sớm và chiều mát 2 lần/ngày đảm bảo ẩm độ 70-75%. Mùa mưa tưới 1 lần/ngày hoặc không tưới, làm mương rảnh thoát nước tránh bị ngập úng. Tưới nước sau khi mưa để rửa đất bám trên đọt non, trên lá hạn chế nguồn bệnh phát sinh và lây lan, đặc biệt mưa đầu mùa (mưa axít). Sau khi bón phân tưới vừa đủ đảm bảo phân tan.

  Làm cỏ: Trong trường hợp không phủ bạt, cần chú ý làm cỏ sạch trên luống, rãnh và xung quanh vườn, làm cỏ trước khi bón phân kết hợp xăm xới tạo đất thoáng khí.

  6. Phòng trừ sâu, bệnh

  Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại, cần chủ động phòng trừ sâu bệnh kịp thời khi phát hiện có triệu chứng. Nếu cây bị bệnh thì nhổ tiêu huỷ tránh để lây lan nguồn bệnh.

  Sâu hại

  Sâu ăn tạp: Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh vườn trồng, cày lật đất phơi và xử lý thuốc trừ sâu, thường xuyên đi thăm ruộng để kịp thời phát hiện sâu, bệnh, ngắt bỏ ổ trứng hoặc tiêu diệt sâu non mới nở khi chưa phân tán đi xa.

  Sên: Gây hại cả giai đoạn cây con và cây lớn làm ảnh hưởng đến năng suất và mẫu mã sản phẩm lây lan mầm bệnh.

  Biện pháp phòng trừ: Rải Helix 10% liều lượng 1 kg/1.000 m ² trộn với 1 kg cám gạo rang, chất tạo mùi thơm như vani rải từng nhúm nhỏ xuống rãnh khoảng cách từ 1-1,5 m.

  Bệnh hại.

  Bệnh chết cây con ( Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerotium sp.)

  Cách phòng trừ bệnh chết cây con: Sử dụng thuốc Trichoderma spp 106 cfu/ml + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC)

  Bệnh thối nhũn vi khuẩn ( Erwinia carotovora).

  Cách phòng trừ bệnh thối nhũn: Sử dụng thuốc Streptomycin sulfate (Goldnova 200WP); Trichoderma spp 10 6 cfu/ml + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC).

  Chú ý phun luân phiên thay đổi các loại thuốc thuộc các nhóm hoạt chất khác nhau và không dùng bất cứ một loại thuốc nào quá 2 lần trong một tháng. Trong khoảng thời gian 35 ngày sau trồng thường dùng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn, sau đó dùng các loại có tác dụng xông hơi, tiếp xúc, nhanh phân giải và thuốc vi sinh.

  Bệnh chết cây con do nấm Fusarium Oxysporium: Triệu chứng: Héo lá vàng, thối nhũn, mạch dẫn đen nâu.

  Thực hiện biện pháp phòng trừ tổng hợp đạt kết quả cao hơn sử dụng đơn lẻ phương pháp hóa học.

  Chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau tại Việt Nam.

  Phòng trừ dịch hại tổng hợp: Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM

  Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy. Chọn giống khỏe, kháng sâu bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, luân canh cây trồng khác họ. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ. Kiểm tra phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh hại.

  Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…Sử dụng các chế phẩm sinh học cho xà lách thay thuốc hóa học.

  Biện pháp vật lý: Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính: dùng nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng.

  Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5-1,8 m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.

  Biện pháp hóa học: Khi sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Phun khi bệnh chớm xuất hiện.

  Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, theo các yêu cầu sau:

  Sử dụng các loại thuốc BVTV trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau tại Việt Nam.

  Chọn các thuốc có thời gian cách ly ngắn, độ độc thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

  Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc).

  7. Thu hoạch, sơ chế và bảo quản

  Thu hoạch đúng thời gian và mùa vụ.

  Trước khi thu hoạch 2 ngày tưới rửa bớt đất, cát bám trên cây xà lách.

  Cắt tỉa là già, lá có biểu hiện sâu, đóng gói theo yêu cầu khách hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Xoăn
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Úc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc Quả To Tròn, Thơm Ngon
 • Kinh Nghiệm Trồng Táo Tây Siêu Lùn Sai Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Quy Trình Kỹ Thuật Nhân Giống Cây Sâm Dây Kon Tum Bằng Phương Pháp Nuôi Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Xà Lách

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Cho Bắp Cải
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Bắp Cải
 • Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi
 • Dung Dịch Thủy Canh Cho Rau Ăn Lá 1000Al, Dinh Dưỡng Thủy Canh Trồng Rau 1L * 2, Phân Bón Thủy Sinh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe
 • I. GIỐNG

  Hiện nay có nhiều giống xà lách được nhập nội trồng phổ biến ở Đà Lạt và các huyện phụ cận như: xà lách mỡ (giống địa phương), Xà lách mỹ trắng, xà lách tím, xà lách Romain, Lolo, Quắn…

  II. KỸ THUẬT TRỒNG CHĂM SÓC

  2.1. Chuẩn bị đất

  Đất được cầy xới và dọn sạch tàn dư thực vật, bón vôi cải tạo độ pH của đất lên 5.5 – 6.6, lượng bón 80 – 120 kg/1.000m2, rải đều trên ruộng rồi cày trộn trong đất phơi ải 1 – 2 tuần. Để hạn chế một số côn trùng cắn phá hại cây con ta dùng thuốc xử lý đất như: Tricoderma, Sincosin 0.56SL, Stop 5DD…trước khi gieo trồng cây con ít nhất 15 ngày. Sau đó bón phân lót cày bừa kỹ lần nữa.

  2.2. Lên luống, gieo trồng

  * Lên luống rộng 1,0 – 1.1m, rò rãnh 30cm, cao luống 10 – 15cm tuỳ vào hệ thống thoát nước tốt hay kém. Tưới ẩm đều trên luống trước khi trồng cây con hoặc phủ bạt nylong. Sau khi phủ bạt đục lỗ to bằng ống sữa bò theo khoảng cách hàng x hàng 25cm, cây x cây 20cm, đục theo kiểu nanh sấu.

  Hiện nay rau hoa đang được phát triển theo hướng công nghệ cao, an toàn vì vậy việc trồng rau hoa trong nhà kính, nhà lưới với hệ thống tưới phun tự động, che phủ đất bằng tấm phủ ni lông không còn xa lạ với nông dân Đà lạt. Việc sử dụng tấm bạt nylong nhằm mục đích:

  + Giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, hạn chế sự thất thoát phân bón, giữ cho cây rau không bị nhiễm bẩn khi tưới hoặc trời mưa (nếu trồng ngoài trời).

  + Hạn chế một số sâu, bệnh hại: mặt trắng bạc của của tấm phủ có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời nên một số sâu bệnh trên rau như bù lạch, rầy mềm, bệnh do nấm tấn công ở gốc thân và đốm lá chân …sẽ hạn chế được phần nào.

  + Giữ cấu trúc bề mặt đất ổn định: Màng phủ giữ cho đất luôn ẩm ổn định và không bị dí chặt khi tưới hoặc mưa to, đất luôn tơi xốp giúp bộ rễ cây phát triển tốt, cây sinh trưởng tốt, tăng năng suất.

  + Tăng nhiệt độ đất: màng phủ giữ ấm mặt đất vào ban đêm hoặc những lúc mưa nhiều thì đất được che phủ bởi nylông vẫn đảm bảo độ ấm cho cây.

  * Gieo trồng: cây giống được gieo trong khay xốp sau 15-20 ngày tuổi khi cây đạt tiêu chuẩn (sạch sâu bệnh, to khoẻ, có 4 – 6 lá thật, không còi, vóng) thì đem trồng ra vườn sản xuất. Mật độ trồng 20.000 – 22.000 cây/1000m2

  2.3. Bón phân, chăm sóc

  * Tổng lượng phân bón tính cho 1000 m2:

  – Vôi 100 – 150kg;

  – Phân chuồng được ủ hoai mục 3 – 4m3

  – Nitrophotka 50kg

  – Hữu cơ vi sinh 300 kg (hoặc Dynamic 70 – 100kg)

  * Cách bón: Vôi: 80 – 120kg: rãi cày trước khi làm đất.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lượng phân bón trên khi làm đất lần cuối.

  Bón thúc: sau khi trồng tuỳ theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón thúc thêm lượng phân thích hợp, song cần bón ít nhưng chia nhiều lần. Ngoài ra có thể sử dụng thêm phân bón qua lá hoặc Nitrophoska hoà tan lọc sạch rồi cho vào bể nước tưới trong hệ thống tưới tự động.

  2.4. Tưới nước

  Mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Nếu trồng ngoài trời khi tưới thủ công nên tưới giọt nhỏ để hạn chế rau bị tổn thương. Nếu mưa nhiều liên tục cần chú ý hệ thống thoát nước để hạn chế sâu bệnh, ngập úng.

  Nguồn nước tưới phải là nước máy, nước giếng khoan không bị ô nhiễm kim loại nặng, nước sông suối phải là nước sạch, không nhiễm vi sinh vật gây bệnh …

  2.5. Sâu bệnh hại

  Xà lách có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị sâu bệnh phá hoại, cần chủ động phòng sâu bệnh kịp thời khi phát hiện có triệu chứng. Nếu cây bị bệnh thì nhổ tiêu huỷ tránh để lây lan nguồn bệnh.

  * Sâu ăn tạp

  + Biện pháp canh tác: Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cày lật đất phơi và xử lý thuốc trừ sâu. Phải thường xuyên đi thăm ruộng để kịp thời phát hiện sâu, ngắt bỏ ổ trứng hoặc tiêu diệt sâu non mới nở khi chưa phân tán đi xa.

  + Biện pháp sinh học: Nuôi thả một số đối tượng như ong ký sinh (Diadegma semiclausum), Ong Cotesia Plutella, nấm ký sinh, siêu vi khuẩn gây bệnh VPV, … để tiêu diệt sâu ăn tạp. Khi nhân thả các đối tượng này cần hạn chế việc phun thuốc hoá học, chỉ phun khi thật cần thiết.

  + Biện pháp hoá học: Dùng thuốc Cúc tổng hợp, thuốc trừ sâu sinh học có thời gian cách ly ngắn trong phòng trừ sâu bệnh trên cây xà lách. Sâu ăn tạp cũng rất dễ kháng thuốc, nên luân phiên nhiều loại thuốc để phun.

  * Sâu tơ

  + Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá già, bố trí mùa vụ thích hợp, luân canh với cây trồng khác không cùng ký chủ hoặc trồng xen với cây họ cà, cây hành tỏi sẽ đuổi được bướm của sâu tơ.

  + Tưới phun mưa lúc trời mát để hạn chế giao phối của con trưởng thành.

  + Bảo vệ các loài thiên địch như Nuôi thả một số đối tượng như ong ký sinh (Diadegma semiclausum), Ong Cotesia Plutella, nấm ký sinh.

  + Dùng thuốc hóa học có hoạt chất Abamectin, Azadirachtin như: Abamectin 1.8EC, Neem Bond A EC, Pegasus 500SC, SUCCESS 25EC, dùng các loại thuốc luân phiên để hạn chế tính kháng thuốc của sâu.

  * Bệnh hại

  – Bệnh chết cây con (do Pythium sp., Rhizoctonia sp., Sclerotium sp.)

  – Bệnh thối bẹ (Slerotium rolfsii, Rhizoctonia solani.)

  – Bệnh Thối Nhũn Vi Khuẩn (Erwinia Carotovora).

  Ngoài biện pháp canh tác phòng trừ bệnh, ta cần dùng một số thuốc phòng trừ bệnh như Som 5DD, Exin 4.5 HP, Zinep …

  III. THU HOẠCH

  Trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày ngưng không được phun thuốc, phun phân. Nên thu hoạch vào sáng sớm, không tưới nước trước khi thu hoạch để rau khô dễ vận chuyển và bảo quản. Khi thu hoạch phải dùng dụng cụ sạch, thu để trên các tấm bạt sạch cắt ly không để dính đất, rác bẩn, đóng vào các thùng giấy, thùng nhựa, sọt tre nhẹ tay tránh làm rau dập nát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Lên Mập Mạp Cực Dễ, Vài Ngày Là Ăn Được Ngay
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Và Hiệu Quả Cao Bằng Chế Phẩm Sinh Học
 • Chế Phẩm Sinh Học A4 Cho Rau Mầm
 • Công Ty Tnhh Phân Bón Quốc Tế Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Xoăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên Năng Suất Cao, Lợi Nhuận Khủng
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Bon Sai
 • Kỹ Thuật Trồng Táo Thái Lan Cho Hiệu Quả “siêu Cao”
 • Bí Quyết Nghề Trồng Đào Nhật Tân
 • + Giống và thời vụ: Các giống xà lách xoăn đang được trồng phổ biến hiện nay được nhập từ Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cây vẫn sinh trưởng bình thường nên có thể trồng quanh năm, song thích hợp nhất là vụ xuân hè.

  + Gieo và chăm sóc cây con: Do bộ rễ của xà lách ăn nông và yếu chịu úng, hạn nên đất vườn ươm cần tơi xốp, giàu mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất được làm nhỏ, lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng 0,8 – 1 m. Mỗi m2 đất vườn ươm sử dụng 3 – 4 kg phân chuồng mục kết hợp với một lượng nhỏ chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma đảo đều rồi bón lót vào luống, dùng cuốc đảo đều phân vào đất.

  Hạt trước khi gieo cần được xử lý bằng nước ấm 54 độ C (3 sôi 2 lạnh) trong thời gian 1 – 2 giờ rồi để ráo. Gieo hạt trên mặt luống với lượng 0,6 – 0,7 gr/m2. Gieo xong phủ 1 lớp rơm hoặc trấu mỏng rồi tưới ẩm bằng bình ô doa trong 3 – 4 ngày đầu vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi hạt đã nảy mầm ngừng tưới 1 – 2 ngày, sau đó cách 1 ngày tưới 1 lần. Trước khi nhổ cây trồng ngừng tưới 3 – 4 ngày để huấn luyện cây con được cứng cáp và không bị chết chột sau trồng. Khi nhổ cây cần tưới nước trước 4 – 5 giờ để nhổ cây không bị đứt rễ.

  Tiêu chuẩn cây con đem trồng: Cây có 4 – 5 lá thật (sau gieo từ 15 – 18 ngày).

  + Trồng và chăm sóc: Cần chọn đất cát pha hoặc thịt nhẹ giàu mùn, chủ động tưới tiêu, xa khu công nghiệp và các nguồn gây ô nhiễm để trồng xà lách xoăn. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh bằng nấm đối kháng Trichodecma hoặc vôi tả (20 kg/sào), diệt sâu xám bằng thuốc Diazan với lượng 0,5 kg/sào. Lên luống cao 20 – 30 cm, rộng 1 – 1,2 m.

  * Chú ý: Nếu có chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để xử lý đất tốt nhất nên trộn nấm với phân chuồng mục hoặc phân hữu cơ vi sinh rồi bón lót.

  Lượng phân bón cho 1 sào rau gồm: Phân chuồng 5 – 7 tạ hoặc 25 -30 kg phân hữu cơ vi sinh thay thế + 3 – 4 kg urê + 6 – 7,5 kg supe lân + 2,5 – 3 kg kali sunphat. Có thể dùng các loại phân khác thay thế như NPK với liều lượng tương đương.

  Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng, lân và 1/4 phân kali.

  – Trồng: Khoảng cách trồng thích hợp là 20 x 12 – 15 cm/cây.

  Bón thúc làm 2 đợt: Đợt 1 (khi cây đã bén rễ hồi xanh – sau trồng khoảng 1 tuần) bón 1/2 phân urê và 1/2 kali. Đợt 2 (khi cây đang sinh trưởng mạnh – sau lần 1 từ 7 – 10 ngày) bón nốt lượng phân còn lại.

  Lượng phân bón thúc được hòa nước tưới hoặc vùi vào giữa các hàng rau. Tuyệt đối không được đổ trực tiếp vào gốc mỗi cây rau sẽ làm cây dễ bị ngộ độc đạm chết.

  – Tưới nước: Ruộng rau cần được giữ ẩm thường xuyên với độ ẩm thích hợp là 70 – 80%. Nguồn nước tưới cần đảm bảo an toàn cho rau vì xà lách là cây rau ăn tươi. Tốt nhất là áp dụng biện pháp tưới ngấm để rau được an toàn.

  * Chú ý:

  + Tháo nước khi gặp mưa to tránh để cây ngập nước sẽ dễ bị chết. Cần kết hợp xới xáo, làm cỏ cho rau vào những ngày nắng dáo.

  + Vì bộ lá xà lách rất mềm yếu nên những khi gặp thời tiết có mưa, nắng kéo dài tốt nhất nên làm khung (vòm) ni lông trắng che chắn để bộ lá không bị giập nát, thối hỏng hay dùng lưới đen che để giảm bức xạ mặt trời. Đồng thời, bổ sung thêm phân bón vi lượng và kali trắng bằng cách phun qua lá sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, năng suất cao hơn và tuân thủ thời gian cách ly của mỗi loại phân bón khi sử dụng.

  + Bảo vệ thực vật: Xà lách là cây rau ăn tươi, bà con không nên sử dụng thuốc BVTV hóa học để phun. Khi có hiện tượng một số cây bị chết rũ nên bổ sung tưới kịp thời chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma vào vùng rễ để giảm thiểu lượng cây bị chết. Xà lách cho thu hoạch sau trồng từ 30 – 35 ngày.

  Nguồn: nghenong.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Xà Lách Xoăn Tại Nhà
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cho Xoài Cát Chu Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Chu Ra Nhiều Quả, To, Thơm Ngon
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Bạch Đàn Urô (Phần 2)
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trám
 • Cách Trồng Rau Xà Lách

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Bước Trồng Rau Đắng Tại Nhà
 • Rau Đắng Trồng Thế Nào ? Có Ai Biết Chỉ Dùm.
 • Cách Trồng Rau Thì Là Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Thì Là Bốn Mùa
 • Cách Trồng Cây Thì Là Tại Nhà Làm Gia Vị Tốt Cho Sức Khoẻ
 • Cây rau xà lách (có tên khoa học là Luctuca sativa; còn gọi rau diếp), loài cây rau ăn lá hằng năm, họ Cúc (Asteraceae)

  Nội dung trong bài viết

  Đặc điểm của rau xà lách

  Cây xà lách (có tên khoa học là Luctuca sativa; còn gọi rau diếp), loài cây rau ăn lá hằng năm, họ Cúc (Asteraceae). Lá tụ lại ở gốc thành hình hoa thị, mép lá nguyên hay xẻ răng cưa tròn hay lượn sóng, màu xanh sáng đến lục thẫm, đôi khi đỏ nâu. Hoa hình đầu, có 10 – 24 hoa màu vàng hay vàng lục, vàng nhạt, nâu đen. Là cây ngày dài, ưa mát, nhiệt độ trung bình để cây phát triển là 12 – 18°c, nhiệt độ 21 – 26°c cây sẽ ra ngồng hoa. Hạt nảy mầm tốt ở 15 – 20°c. Bộ rễ cây xà lách rất yếu nên phải trồng trên đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm, độ pH dưới 6, không chịu được chua.

  Xà lách là cây bắt nguồn từ Tiểu Á, Trung Đông, hiện nay được trồng khắp các nước trên thế giới.

  Trong 100g xà lách có 85,9g nước; 1,3g protein; 69,3mg canxi; 30,6mg photpho; 1650 I.U vitamin A và 14mg vitamin C.

  Cách trồng xà lách

  Xà lách là cây rau ăn lá phát triển tốt ở vụ đông – xuân, thường được ươm trong vườn từ đầu tháng 8, sau đó nhổ ra trồng đến tháng 3 năm sau.

  Vườn ươm

  Phải làm đất kỹ, tơi xốp đập nhỏ, giàu mùn, giữ được ẩm, dễ thoát nước. Đất trộn với phân chuồng hoai mục 3 – 4kg/m 2, lên luống, mỗi luống rộng 1m; cao 20 – 25cm.

  Hạt ngâm vào nước ấm 50°c khoảng 20 phút vớt ra ngâm nước lạnh 8 – 10 giờ trước khi gieo. Lượng hạt gieo 2g/m 2, gieo xong phủ lên trên một lớp rơm dày 1 – 2cm giữ cho đất ẩm. Tưới đẫm nước, sau 2 – 3 ngày lại tưới 1 – 2 lần/ngày, khi hạt nảy mầm dừng không tưới 3 – 5 ngày, cây có 5 – 6 lá thật nhổ ra trồng. Trước khi nhổ cây con ra trồng phải tưới đẫm nước để cây không bị đứt rễ.

  Giống

  Có 4 giống xà lách đang được trồng:

  ♥ Xà lách cuốn, lá mỡ màng, cuốn chặt được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam.

  ♥ Xà lách giòn (xà lách mềm) lá cuốn thành bắp dài.

  ♥ Xà lách ta không cuốn bắp, lá mềm nhẵn, mọc gần sát đất có các chủng diếp vàng, diếp xanh, diếp ngô, diếp lưỡi hổ.

  ♥ Xà lách măng có thân dài 70 – 100cm, dày, nhiều nước, năng suất cao.

  Ngoài 4 giống trên còn có xà lách xoăn lá nhỏ, dài, xoăn, ăn hơi đắng trồng vào mùa hè nếu có mái che (còn gọi là rau liti trồng ở vùng Tây Tựu Hà Nội).

  Đất trồng

  Xà lách được trồng trên đất cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp, có đầy đủ nước tưới, xa các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước thải…

  Đất cày bừa kỹ, nhổ sạch cỏ dại, rắc vôi bột diệt mầm bệnh. Đánh luống, luống rộng 80 – 100cm, cao 20 – 30cm, rãnh rộng 30cm. Cây theo hàng, mỗi cây cách nhau 20 – 25cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. Xà lách có thể trồng riêng hoặc trồng xen với các loại rau khác để tận dụng hết chất dinh dưỡng của đất.

  Bón phân

  Dùng phân chuồng ủ hoai (hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân rác chế biến với liều bằng 1/3 phân chuồng) cùng phân lân và phân kali. Bón thúc hai lần bằng phân hóa học.

  Lượng phân bón một vụ xà lách

  Tuyệt đối không dùng phân chuồng, phân bắc tươi để bón hay tưới cho rau.

  Sau khi cây bắt đầu ra lá nhỏ thì bón thúc một đợt, kết hợp làm cỏ, xới xáo; bón thúc lần hai lúc cây sinh trưởng mạnh, chuẩn bị cuốn bắp.

  Tưới nước

  Dùng nước sông, nước giếng khoan sạch để tưới cho xà lách vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho đất thường xuyên có độ ẩm 70 – 80%.

  Thu hoạch xà lách

  Có thể nhổ cả cây, cát bỏ rễ, lá già vào ngày thứ 30 sau khi trồng. Hoặc tỉa dần lá để ăn với xà lách ta (rau diếp).

  Sâu, bệnh

  Xà lách rất ít bị sâu bệnh, nếu phát hiện thấy cây phát triển bất thường thì nhổ bỏ. Tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật vì đây là loại rau ăn sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Xà Lách Xoong Tại Nhà Dễ Nhất Từng Thấy
 • Kĩ Thuật, Cách Trồng Rau Ngót Trong Thùng Xốp Tại Nhà Hiệu Quả
 • Cách Trồng Cây Rau Ngổ Đơn Giản Nhất
 • Cách Trồng Rau Ngổ Tại Nhà Ăn Mỗi Ngày
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngổ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Xà Lách Xoong

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sen Mini Nhật Tại Nhà Đẹp Ngan Ngát Hương Thơm
 • 1. Chọn giống rau cải xà lách xoong (rau cải xoong)

  Hiện nay, giống rau cải xà lách xoong đang được trồng là giống địa phương, qua chọn lọc nó phù hợp với đất địa phương. Nó có thể kháng sâu bệnh và cho năng suất cao.

  2. Thời vụ​ trồng rau cải xoong

  Cây cải xoong có thể trồng quanh năm, cây có thể phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao là vào tháng 11-12 khi thời tiết mát mẻ.

  3. Chọn địa điểm đất trồng rau cải xà lách xoong (rau cải xooang)

  – Cây cải xoong là cây trồng ưa mát mẽ, đất trồng phải đủ ẩm, không được trồng ở nơi khô nắng, sẽ khiến rau không thể phát triển, sinh trưởng được.

  – Hạt giống rau cải xà lách xoong thích hợp đất bùn, đất sình, đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước chậm. Cần loại đất giữ được nước lâu nhưng không được ứ nước.Độ pH đất ở mức 6-7, nhiệt độ thích hợp cho hạt giống rau cải xà lách xoong sinh trưởng là 15-20 độ C.

  4. Kỹ thuật làm đất trồng cây rau cải xoong

  Làm đất trồng rau cải xoong phải dựa theo bạn trồng cải mới trồng và sử dụng giống cải đã được trồng ở vụ trước để lên luống trồng rau.

  4.1. Trồng cải xoong mới

  – Chọn đất giàu hữu cơ, nhiều mùn, không phèn mặn, độ pH = 6 – 7.

  – Cây phát triển không thuận lợi trên đất cát hoặc phèn mặn.

  – Lên luống chìm, rộng 2 – 2,2 m, lối đi giữa liếp rộng 30 – 40 cm, cao hơn mặt luống 10 – 20 cm, xung quanh luống có rãnh thoát nước rộng 10 cm, sâu 15 cm, giúp thoát nước tốt trong mùa mưa.

  – Đất trồng phải được phơi khô 1 – 2 tuần để diệt mầm bệnh.

  Kỹ thuật trồng xà lách xoong

  – Trước khi trồng cho nước vào ngập ruộng, làm cho đất tơi lên bùn, sau đó cấy cải hoặc rải đều lên liếp, đè nhẹ cho ngập nước, ngày hôm sau rút cạn nước cho rau phát triển.

  4.2. Trồng cải gốc

  Sau thu hoạch cần vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bờ, vét mương tưới, sửa bờ và rãnh thoát nước.

  Rải thêm đất mới (đất giàu hữu cơ được phơi khô, đập nhuyễn) lên luống nhằm cung cấp đất cho lứa cải sau phát triển.

  5. Kỹ thuật trồng cây rau cải xoong

  Hiện nay, trồng cây cải xoong được trồng theo 2 cách là gieo hạt và trồng từ cây cải gốc

  5.1. Trồng cải xoong theo phương pháp gieo hạt

  Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm (tỷ lệ 3 lạnh : 1 nóng) khoảng 2-3 tiếng, giữ ẩm đất, đậy kín, để chỗ tối để hạt nảy mầm nhanh hơn. Có thể gieo hạt giống xà lách trực tiếp vào đất trồng mà không cần ngâm ủ.

  Bước 2: Gieo rải hạt giống rau cải xà lách lên trên mặt đất với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch hoặc lớp rơm dạ mỏng lên trên mặt luống để giữ độ ẩm và tránh trôi rửa hạt khi tưới, tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.

  Tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào sáng tối trong vòng 1 tuần đầu.

  Bước 3: Sau khi gieo hạt xà lách được 3 tuần ngày là giai đoạn cây con cho từ 4 – 5 lá, đây là giai đoạn bứng cây ra trồng riêng vào thùng chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng. Bạn cần chú ý bứng cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

  Tạo lỗ trồng không nên quá sâu hoặc quá nông sẽ khiến bộ rễ của rau khó sinh trưởng tốt, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 10 – 15cm.

  5.2. Trồng cải xoong theo phương pháp trồng cải gốc

  – Sau khi thu hoạch rau cải xoong ở vụ trước, nếu bạn muốn để giống để trồng vào vụ sau bạn cần chú ý phải làm sạch đất để gieo trồng.

  – Sử dụng cây giống để lại, cắt bỏ bớt phần ngọn để lại phần gốc cây để gieo trồng.

  – Trồng với khoảng cách cây 15 – 20cm/cây, trồng xong phủ một lớp rơm dạ mỏng lên mặt luống để giữ ẩm cho cây.

  6. Kỹ thuật chăm sóc cây rau cải xoong

  – Cây cải xoong rất dễ sống, dễ chăm sóc, và ít sâu bệnh hại, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây để phát triển.

  – Vào mùa nắng cần chú ý tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất trồng, bình quân 1 giờ/ lần (10 – 16 lần trong ngày).

  – Khi hạt giống cải xà lách xoong bén rễ, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

  – Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau cải xoong như loại sâu xanh, sâu tơ, rau bị bệnh héo xanh, đốm vằn,… nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, D-C Tronplus, và một số loại thuốc diệt sâu phổ biến khác.

  7. Thu hoạch cây rau cải xoong

  Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày thì có thể cho thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3-4 lứa, nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân. Làm theo cách này cây sẽ lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Ngọc Linh Thế Nào Để Trở Thành Đại Gia?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri 6
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Hạt Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Thâm Canh Tăng Năng Suất Khoai Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh (Cải, Muống, Xà Lách)

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh
 • Cách Bắt Pen Trong Fo3 Phiên Bản Mới Dễ Dàng, Hiệu Quả
 • Cách Để Lựa Chọn Trung Vệ Trong Gameplay Mới
 • Top 5 Ngôi Sao Không Thê Thiếu Trong Đội Hình Của Arsenal Team Color
 • Mẹo Dùng Phím C Trong Fifa Online 3 New Engine
 • 1. Giới thiệu trồng rau thủy canh

  – Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng cây trồng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,….

  – Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân thành phố có thể tự trồng rau sạch để ăn, là một thú tiêu khiển như chăm sóc hoa cây kiểng, là cách thư giãn của người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em

  1.1. Ưu điểm của trồng thủy canh

  – Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng núi xa xôi, hay trên tầng thượng, balcon, sau nhà, dưới hầm,…

  – Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,…; việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc; người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

  – Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thừơng. Ngòai ra thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu (có thể chuẩn bị cây giống cho vụ trồng tiếp theo ngay từ khi đang trồng vụ hiện tại), nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

  – Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Ngòai ra phương pháp thủy canh được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ. Vì vậy, ở đây hầu như rất ít sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường. Một khuynh hướng khác đang được các nhà vườn chuyên trồng thủy canh rau ưu ái lựa chọn, là việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy khá nhanh, nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

  1.2. Hạn chế của kỹ thuật thủy canh

  – Hiện nay thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày.

  – Hiện nay giá thành sản xuất còn khá cao, hiện đang chỉ áp ở các hộ gia đình ở thành phố chưa áp dụng phổ biến sản xuất quy mô lớn.

  2. Phân loại hệ thống trồng rau thủy cảnh tại Việt Nam

  2.1. Hệ thống thủy canh hồi lưu (thủy canh động)

  – Hệ thống thủy canh động: Dung dịch có chuyển động trong quá trình trồng cây. Hệ thống này chi phí cao hơn nhưng rễ cây không bị thiếu oxy. Các hệ thống thủy canh dược hoạt động trên nguyên lý thủy triều, sục khí và tưới nhỏ giọt. Hệ thống này được chia làm 2 loại:

  + Hệ thống thủy canh mở: Dung dịch dinh dưỡng không có sự tuần hoàn trở lại, gây lãng phí dung dịch

  + Hệ thống thủy canh kín: Dung dịch dinh dưỡng có sự tuần hoàn trở lại nhờ hệ thống bơm hút dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa.

  Hệ thống thủy canh hồi lưu

  2.2. Hệ thống thủy canh tĩnh

  – Dung dịch dinh dưỡng không chuyển động trong quá trình trồng cây. Rễ cây được nhúng một phần hay hoàn toàn trong dung dịch dinh dưỡng. Hệ thống này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp vì không cần hệ thống làm chuyển động dung dịch nhưng hạn chế là thường thiếu oxy và pH thường giảm gây ngộ độc cho cây.

  Hệ thống thủy canh tĩnh

  3. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh

  3.1. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh động

  3.1.1. Chuẩn bị cây con

  – Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

  – Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp và chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.

  3.1.2. Chuyển cây lên giàn

  – Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

  – Cách pha dung dịch dinh dưỡng: Hòa tan dinh dưỡng Kristalon (nâu, vàng hoặc trắng) hoặc Scalet (tùy vào từng loại rau mà chọn loại dinh dưỡng có tỉ lệ: N, P, K trong phân bón phù hợp) và Canxi Nitrat trong 2 thùng riêng (để tránh hiện tượng kết tủa). Sau đó cho vào bồn thu hồi (tỷ lệ 1:1), bơm lên thùng cấp dinh dưỡng. Thông thường đối với bồn 2.000 lít thì pha 1kg Kristalon nâu và 1kg Calcinit. Lúc này độ EC khoảng 1,2. Khi cây còn nhỏ EC khoảng 1-1,2 là phù hợp, cây lớn dộ EC từ 1,2 – 1,5 là phù hợp, pH từ 6 – 6,5 là tối ưu cho cây trồng phát triển.

  – Cách thức và thời gian cung cấp dinh dưỡng trong thời gian nuôi trồng như sau:

  + Lần đầu tiên: Pha dung dịch dinh dưỡng đảm bảo EC từ 1-1,2, pH từ 6-6,5 để cung cấp cho cây giai đoạn còn nhỏ.

  + Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 2 được tiến hành sau lần đầu tiên khoảng 7 ngày, pha dinh dưỡng đảm bảo EC khoảng 1,1 – 1,3. Cách thức tiến hành bổ sung giống như lần đầu.

  + Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 3 được tiến hành sau lần thứ 2 khoảng 7 ngày và dung dịch đảm bảo độ EC khoảng 1,2 – 1,5. Cách thức tiến hành bổ sung giống như lần đầu.

  + Lần bổ sung dinh dưỡng thứ 4 (lần cuối trước khi thu hoạch) được tiến hành sau lần thứ 3 khoảng 7 ngày và độ EC, pH tương tự như lần thứ 3.)

  Lưu ý: Muốn tăng EC (tổng nồng độ hòa tan của ion trong dung dịch) thì ta bổ sung thêm khoáng chất (phân) vào dung dịch và ngược lại. Muốn giảm pH thì có thể sử dụng H3PO4 hay HNO3, muốn tăng pH thì dùng KOH để thêm vào dung dịch.

  3.1.4. Bổ sung nước cho hệ thống

  – Trong quá trình nuôi trồng, tùy thuộc vào thời tiết và độ phát triển của cây mà lượng nước trong hệ thống sẽ bị bay hơi, do vậy cứ 2 ngày cần quan sát và bổ sung thêm nước cho đầy thùng chứa vào buổi sáng để tránh bị cạn nước trong thùng chứa và trong hệ thống. Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác. Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

  3.1.5. Chăm sóc cây rau trồng thủy canh

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  3.1.6. Thu hoạch rau thủy canh

  – Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy thuộc vào từng loại rau mà có kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng (trước 9giờ) hoặc buổi chiều (sau 16giờ) để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

  – Khi thu hoạch nguyên giỏ cần tiến hành như sau: Lấy giỏ rau muốn thu hoạch ra khỏi hệ thống, cắt ngang gốc từng cây. Tuyệt đối không được chuyển các giỏ rau khi đã thu hoạch 1 hoặc 2 cây (còn lại 1 hoặc 2 cây) lại vào hệ thống vì khi cây đã bị cắt ngang, phần gốc còn lại và rễ sẽ bị chết, do vậy nếu chuyển vào hệ thống sẽ làm hỏng dung dịch dinh dưỡng và đồng thời lây bệnh cho các cây còn lại trong hệ thống.

  3.1.7. Xử lý giỏ sau thu khoạch rau

  – Giỏ rau sau khi thu hoạch được lấy xơ dừa ra khỏi giỏ, loại bỏ những rễ bám quanh giỏ, rửa sạch giỏ bằng nước và sau đó bảo quản giỏ ở chỗ mát. Trong trường hợp chưa có giỏ rau mới để thay giỏ rau đã thu hoạch vào hệ thống thì cần phải sử dụng giỏ đã rửa sạch cho vào hệ thống để hạn chế sự bốc hơi nước và đồng thời ngăn chặn ánh sáng chiếu vào dung dịch, tạo điều kiện cho rêu phát triển trong hệ thống.

  Lưu ý: Tuyệt đối không được để nguyên giỏ cây sau khi thu hoạch trong hệ thống sẽ làm hỏng dung dịch dinh dưỡng và đồng thời lây bệnh cho các cây còn lại trong hệ thống.

  3.1.8. Vệ sinh hệ thống trồng rau thủy canh

  – Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý làm vệ sinh toàn bộ hệ thống sau mỗi vụ trồng. Khi vệ sinh cần vệ sinh bên trong lẫn ngoài các ống nhựa, các ống nối, thùng cấp chứa và máy bơm, đồng thời thay toàn bộ nước cũng như dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Nếu để lâu cây sẽ phát triển chậm, đồng thời xơ dừa từ hệ thống sẽ tập trung vào thùng chứa quá nhiều và làm cho máy bơm bị tắc và dễ bị hỏng.

  3.2. Kỹ thuật cơ bản trồng rau thủy canh tĩnh

  3.2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  – Chuẩn bị thùng xốp: Mua thùng xốp hoặc có thể tận dụng các thùng xốp bán hoa quả, những thùng xốp này có chiều rộng khoảng 40 cm, chiều dài 50 cm. Cắt các thùng xốp sao cho chiều cao còn lại khoảng 20 cm. Mỗi thùng xốp như vậy sẽ chứa được khoảng 25 lít dung dịch. Tuy nhiên với đa số các loại rau, chỉ nên sử dụng 20 lít dung dịch là đủ để đảm bảo có một phần rễ cây không ngập trong dung dịch. Điều này giúp phần rễ cây nằm trên dung dịch có dưỡng khí tốt đủ cung cấp cho cây. Phương pháp này sẽ giúp giảm thiểu việc sục khí cho dung dịch hàng ngày. Thùng xốp được bọc nylong đen mặt bên trong để giúp dung dịch không bị thất thoát ra bên ngoài đồng thời đảm bảo môi trường tối cho rễ cây sinh trưởng tốt trong dung dịch và hạn chế sự phát triển của rêu.

  – Chuẩn bị nắp thùng xốp: Nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau, tùy từng loại cây để có thể đục lỗ to hay nhỏ, thưa hay dày.

  + Ví dụ đối với rau muống, với kích thức thùng xốp như trên ta có thể đục 15 lỗ (đường kính lỗ to khoảng 4 cm để đảm bảo khít với cốc nhựa hay rọ nhựa dự định đưa vào).

  + Với một số cây trồng như rau xà lách, có thể đục lỗ nhỏ (đường kính 1,5 cm) và chuyển cây trực tiếp vào các lỗ này mà không cần cốc hay rọ nhựa. Trong trường hợp này, có thể trồng 12 -15 cây/thùng xốp và có thể dùng bông hay xốp để cố định cây.

  – Chuẩn bị cốc nhựa hay rọ nhựa: Trường hợp dùng cốc/rọ nhựa, nên tìm các cốc nhựa/rọ nhựa tốt nhất là mầu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua, giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt và tránh rêu mọc bên trong. Đục các lỗ xung quanh cốc nhựa để rễ cây có thể đâm qua các lỗ này vào dung dịch. Các cốc/rọ nhựa này cùng với giá thể có vai trò đỡ cây đứng thẳng.

  – Chuẩn bị giá thể: Giá thể có thể là sơ dừa, rơm rạ luộc kỹ, trấu hun, râu ngô…. Có thể kết hợp rơm rạ và trấu hun. Trấu hun có mầu đen được phủ lên bề mặt cốc càng giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.

  Chú ý: Rơm rạ luộc là giá thể rẻ tiền và sẵn có nhất, tuy nhiên khi dùng rơm rạ cần chú ý luộc kỹ (đun sôi, thay nước 4-5 lần) sau đó đem ngâm nước 7 -10 ngày (thường xuyên thay nước) sao cho rơm rạ không phôi màu vàng ra nữa là được.

  3.2.2. Chuẩn bị cây con

  – Cây con được gieo vào khay bầu (mỗi khay bầu có khoảng 130 -200 bầu nhỏ tùy từng loại).

  + Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2.

  + Chú ý: nên dùng đất sạch nguồn bệnh hoặc xử lý đất bằng thuốc trừ nấm đặc biệt đối với những cây con dễ bị nấm gây hại rễ giai đoạn nhỏ.

  + Trấu hun nên được rửa qua nước đề không gây xót rễ cây con.

  + Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu (mỗi bầu 1 đến 2 hạt tùy từng loại cây).

  – Như vậy mỗi khay bầu có thể cung cấp khoảng 200 cây con. Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

  – Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng.

  – Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây). Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8-10cm và có vài lá thật), tiến hành nhổ cây con để chuyển vào dung dịch.

  3.2.3. Theo dõi và chăm sóc

  – Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

  – Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

  – Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú

  ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng)

  – Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

  3.2.4. Chuẩn bị dung dịch

  – Hiện nay trên thị trường đã bán sãn dung dịch trồng rau thủy canh sau:

  Dung dịch dinh dưỡng Hydro greens và Bio -life

  3.2.5. Trồng cây trong dung dịch

  – Chuyển cây vào dung dịch: Cây con sau khi nhổ từ khay bầu, mang trồng vào các cốc nhựa sao cho rễ cây dễ dàng đâm ra ngoài nhất. Giá thể (rơm rạ, sơ dừa, trấu hun…) được dùng để cố định cây giúp cây đứng thẳng. Khớp các cốc nhựa này vào các lỗ của nắp thùng xốp và đặt nắp này trên các thùng xốp đã có dung dịch thủy canh.

  – Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

  3.2.6. Theo dõi và chăm sóc

  – Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

  – Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

  – Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.(mua cái bơm bóng bay đạp chân 10.000 đ/cái mà dùng)

  – Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên thăm lom quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

  3.2.7. Thu hoạch

  – Đối với các loại cây rau như rau muống, rau cải, mùng tơi, rau kinh giới… , sau 2-3 tuần có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục sinh trưởng cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

  4. Kỹ thuật trồng rau thủy canh

  4.1. Kỹ thuật trồng rau cải

  4.1.1. Trồng rau cải trong môi trường thủy canh tĩnh

  a. Chuẩn bị dụng cụ

  – Khay trồng:Thùng xốp 30l.

  – Tấm trồng: Tấm xốp dày 50mm cắt lọt lòng bên trong thùng xốp (hoặc nắp đậy thùng xốp) khoan lỗ vừa với rọ trồng, phủ nilong đen.

  – Rọ trồng: chọn loại có chiều cao nhỏ hơn 50mm cỡ 47mm là vừa.

  – Giá thể trồng (sơ dừa+ perlit).

  – Hạt giống.

  – Dinh dưỡng cây trồng HYDRO GREENS.

  Dụng cụ và nguyên vật liệu trồng rau

  b. Cho sơ dừa vào trọng rọ nhựa

  – Sơ dừa: Sau khi mua về nên ngâm nước cho bớt đi chất chát, ngâm 3 lần, mỗi lần cách nhau 6-8 tiếng sau đó với trấu tươi (hoặc mút xốp) và nước, nén chặt hỗn hợp trên vào rợ nhựa. cách thành ly 1-2cm, để sau này khi cây phát triển cho vững gốc.

  Sơ dừa cho vào rọ nhựa

  c. Gieo hạt

  – Ngâm hạt giống 4 tiếng trong nước ấm trước khi gieo.

  – Cho giá thể vào rọ.

  – Gieo hạt vào ly: 5-10 hạt vào mỗi rọ, phủ lớp mỏng giá thể lên phía trên hạt đã gieo.

  Gieo hạt cải vào thùng xốp

  – Tưới phun nước hằng ngày cho đến khi cây được 5-6 ngày tuồi, bén rể, có một hai lá non có khả năng hút nước thì pha dinh dưỡng đổ vào khay trồng

  Cây rau cải được 1 ngày sau gieo

  d. Cách pha dinh dưỡng

  – Pha 30ml dung dịch HYDRO GREENS part A và 30 ml dung dịch HYDRO GREENS part B với 10 lít nước thành dung dịch để trồng

  + Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến 2/3 chiều cao khay trồng, (tương đương 20l)

  + Cho tấm trồng vào khay trồng.

  Thùng xốp chứa nước và dung dịch dinh dưỡng

  e. Chăm sóc

  – Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

  Cây rau cải sau 3 – 4 ngày sau khi trồng

  – Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

  – Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm

  Cây rau cải giai đoạn phát triển thân lá

  – Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

  Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng trong thùng xốp

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Cây rau cải 15 ngày tuổi

  4.1.2. Trồng rau cải trong môi trường thủy canh động (thủy canh hồi lưu)

  a. Chuẩn bị cây con

  – Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

  – Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

  Gieo hạt trên nền sơ dừa

  – Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

  Chuyển cây vào rọ nhựa

  – Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

  Chăm sóc cây trong rọ nhựa

  b. Chuyển cây lên giàn

  – Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa (cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3 nước), đổ 1 lít dung dịch bio- life vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

  – Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

  Chuyển cây rau cải lên giàn

  c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

  – Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

  + Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

  Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống giàn treo

  d. Chăm sóc

  – Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

  + Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất cải cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng. Đối với cây rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

  – Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bổ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc.

  Cây rau cải ở giai đoạn phát triển thân lá

  + Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

  Cây rau cải ở giai đoạn phát triển thân lá

  Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành

  + Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

  + Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Cây rau cải loại bỏ lá già, sâu bệnh

  4.2. Kỹ thuật trồng rau muống

  4.2.1. Trồng rau muống trong môi trường thủy canh tĩnh

  a. Chuẩn bị cây con

  – Cây con được gieo vào khay bầu

  – Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2. hoặc sơ dừa đã qua xử lý

  Thùng xốp gieo hạt

  – Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu có từ 6 – 7 hạt rau muống

  Gieo hạt rau muống vào rọ nhựa

  – Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

  – Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây).

  b. Cách pha dinh dưỡng cây trồng thủy canh

  – Pha 30ml dung dịch HYDRO GREENS part A và 30 ml dung dịch HYDRO GREENS part B với 10 lít nước thành dung dịch để trồng

  – Đổ dung dịch đã pha vào khay trồng đến 2/3 chiều cao khay trồng, (tương đương 20l)

  Cho tấm trồng vào khay trồng

  c. Chăm sóc

  – Sau 3 ngày , kiểm tra :

  + Nếu phát hiện cây chết ngang gốc thì nên phun thuốc, bệnh nay do nấm gây ra, giai đoạn này cây còn non nên không e ngại về vấn đề phun thuốc. thuốc có thể mua tại các cửa hàng bán thuốc trừ sâu, hoặc nông phẩm

  Cây rau muống giai đoạn phát triển thân lá

  – Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

  Kiểm tra dung dịch trong thùng xốp

  + Hàng ngày tưới dung dịch thủy canh nhẹ , khoảng 600-800ppm; bằng thùng hoa sen, luôn giữ ấm.

  Kiểm tra sâu bệnh cây rau muống

  + Sau 7 ngày, rau muốn đã có lá, khi đó cây bắt đầu phát triển nhanh. vì vậy cần cung cấp đầy đủ phân để cây khỏe mạnh, phát triển nhanh và chống sâu bệnh. bơm liên tục trong 7 ngày , mặc dù đã đủ tiêu chuẩn, nhưng ngừng bơm, chờ cây ra nhanh cho lứa sau.

  Cây rau muống giai đoạn 8 ngày sau trồng

  – 3 ngày sau,có thể cắt để bán, khi cắt bà con lưu ý, cắt sát gốc nhớ chừa 1 mắt để cây con lên lại, sau khi thu hoạch xong không bơm nước nữa, mà chỉ tưới bằng tay, nước đủ ấm. Chờ cho tới khi cây có chồi mới rồi bơm tiếp dung dịch dưỡng cây, 10 ngày sau cắt bán tiếp.

  Cây rau muống giai đoạn 20 ngày sau trồng

  – Cây đạt chuẩn : Cây cao 25-30cm, lá dài, chiều ngang nhỏ (lá tre), màu xanh trung bình, ăn ngon, mềm.

  Cây rau muống sang giai đoạn thu hoạch

  – Các bệnh hại trên rau muống:

  + Các loại rầy,sâu ăn lá; do phương pháp thủy canh với mục đích trồng ngắn, vì vậy nên phun thuốc phòng ngừa trước bằng thuốc kháng sinh học và cách ly 7 ngày.

  + Bệnh thối rễ ; nên phun thuốc gốc đồng; thời gian cách ly 7 ngày. Bệnh này lây nhanh, nên phải diệt thì phải diệt hẵn , phà phát hiện trước tầm 10 ngày. Bệnh chỉ xuất hiện vào mùa mưa hoặc nơi độ ẩm cao.

  4.2.2. Trồng rau muống trong môi trường thủy canh động (hồi lưu)

  a. Chuẩn bị cây con

  – Sơ dưa xử lý cho vào rọ nhựa, lấy hạt rau muống gieo mỗi rọ nhưa từ 6

  – 8 hạt (hạt rau ủ nứt nanh)

  Gieo hạt trên dọ nhựa có sơ dừa

  – Sau khi gieo hạt rọ nhựa có sơ dừa cần tưới ẩm bằng nước sạch, sau khoảng 3- 4 ngày

  Cây rau muống giai đoạn nẩy mầm

  – Chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

  Cây rau muống đủ tiêu chuẩn đưa lên hệ thống giàn

  b. Chuyển cây lên giàn

  – Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

  Chuyển cây rau muống lên giàn treo

  c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

  – Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

  + Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

  d. Chăm sóc

  – Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

  + 5 ngày cần quan sát và bổ sung thêm nước cho đầy thùng chứa vào buổi sáng để tránh bị cạn nước trong thùng chứa và trong hệ thống. Đối với cây rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

  + Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

  Cây rau muống ở giai đoạn phát triển thân lá

  Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành

  + Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

  + Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  4.3. Kỹ thuật trồng xà lách

  4.3.1. Trồng xà lách trong môi trường thủy canh tĩnh

  a. Chuẩn bị cây con

  – Cây con được gieo vào khay bầu

  – Giá thể để gieo ươm cây con có thể là đất trộn trấu hun theo tỷ lệ đất: trấu là 8:2. hoặc sơ dừa đã qua xử lý

  – Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu có từ 6 – 7 hạt rau muống

  Gieo hạt rau vào trong khay

  – Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sánh nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm.

  – Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây).

  Cây rau ở giai đoạn nẩy mầm

  b. Chuyển cây con vào rọ nhựa

  Chuyển cây vào rọ nhựa

  c. Hòa nước , hóa chất vào thùng xốp

  Đổ dung dịch dinh dưỡng vào thùng xốp

  e. Chăm sóc

  – Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

  Cây rau cải sau 3 – 4 ngày sau khi trồng

  – Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

  – Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm

  Cây rau xà lách giai đoạn phát triển thân lá

  – Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

  Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng cây trồng trong thùng xốp

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Kiểm tra loại bỏ lá già, sâu bệnh trên cây xà lách

  4.3.2. Trồng rau xà lách trong môi trường thủy canh động (hồi lưu)

  a. Chuẩn bị cây con

  – Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

  – Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-50 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

  Gieo hạt trên nền sơ dừa

  – Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

  Chuyển cây vào rọ nhựa

  – Chăm sóc cây con trong rọ nhựa: Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn

  Chăm sóc cây trong rọ nhựa

  b. Chuyển cây lên giàn

  – Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa (cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3 nước), đổ 1 lít dung dịch bio- life vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

  – Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu bị bệnh như héo lá, đen gốc, đen hay thối rễ… và chuyển lên giàn thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

  Chuyển cây rau xà lách lên giàn

  c. Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống

  – Cách pha dung dịch dinh dưỡng:

  + Pha dung dich dinh dưỡng Bio – life: Dùng 5 – 10 ml/1 lít . 5 – 7 ngày bổ xung dinh dưỡng một lần

  Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống giàn treo

  d. Chăm sóc

  – Cung cấp dinh dưỡng cho cây:

  + Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất xà lách cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng- Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bổ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc.

  Cây rau xà lách ở giai đoạn phát triển thân lá

  + Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

  Cây rau xà lách ở giai đoạn phát triển thân lá

  Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

  – Trong quá trình trồng cần tiến hành

  + Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

  + Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  Kiểm tra loại bỏ lá già, sâu bệnh trên cây xà lách

  Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc rau không dùng đất – Bộ NN&PT NT

   Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao: Mật độ trồng dưa lưới, cách bấm ngọn cho dưa lưới, chế độ dinh dưỡng (bón phân), tưới nước cho cây dưa lướt đạt năng suất cao…

   Thời vụ trồng, chuẩn bị nhà lưới, giá thể, cây giống… Xác định mật độ khoảng cách, tưới nước, pha phân bón, tưới phân cho cây cà chua trong nhà lưới có hệ thống tưới nhỏ giọt…

   Thời vụ trồng, chuẩn bị cây con, chuẩn bị giá thể, xác định mật độ trồng cây dưa leo trong nhà lưới, hướng dẫn pha phân bón tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng nước tưới cho cây dưa chuột…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Ghép Gỗ
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Hoa Phong Lan Hồ Điệp Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khoai Lang Vụ Đông Xuân Lấy Củ To, Ngọt
 • Kinh Nghiệm Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Tươi Xanh Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Giống Táo Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Ruột Đỏ
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Dạ Yến Thảo
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Sudan Lai Chi Tiết
 • Bán Giống Cỏ Yến Mạch
 • Rau xà lách là loại rau đã rất quen thuộc với hầu hết gia đình người Việt. Xà lách có khó trồng không, cách trồng xà lách như thế nào,…là câu hỏi được nhiều người nêu ra với Ăn Sạch Uống Sạch nhất.

  1. Hạt giống và đất trồng

  1.1. Hạt giống

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hạt giống xà lách khác nhau như xà lách xoăn, xà lách lô lô, xà lách carol, xà lách tím,…Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn những loại gia đình mình hay sử dụng để gieo trồng.

  Hạt giống rau xà lách khá nhỏ nên không cần ngâm nước trước, mà gieo thẳng xuống đất.

  1.2. Đất trồng

  Các vườn rau của những gia đình trong thành phố thường không trồng trên đất vườn mà trồng trong sân hay tại sân thượng trong các chậu trồng rau. Do đó đất trồng rau được khuyến khích sử dụng là đất sạch trồng rau hữu cơ đã qua xử lý để tránh gây bệnh cho cây trồng

  Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ hoại mục, hoặc phân trùn quế để đất trồng thêm dinh dưỡng.

  2. Kỹ thuật gieo trồng rau xà lách

  Cho đất vào chậu với độ dày khoảng 7 – 10cm, làm phẳng bề mặt và tưới nước cho đất để tạo độ ẩm.

  Sau đó rải đều hạt giống rau xà lách lên mặt đất và dùng một tấm vải ướt để che lại. Hoặc bạn cũng có thể đem chậu trồng rau để vào những nơi có bóng tối. Nhớ dùng bình xịt phun sương cho những hạt giống 2 lần/ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

  3. Cách chăm sóc rau xà lách

  Hạt rau xà lách sẽ nảy mầm sau khoảng 2 – 5 ngày. Trong thời gian này bạn nên tổng kiểm tra vườn một lần. Nếu thấy hạt đã phát triển ra 2 cặp lá thì đem khay ra vị trí đón nhiều ánh sán. Trồng dặm thêm và loại bỏ những cây yếu, những cây chết để đảm bảo mật độ của rau.

  Mùa nắng, tưới nước cho rau 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát để cây phát triển nhanh. Tưới nước bằng bình phun sương để tránh tình trạng gây ngập cho cây. Khi gặp trời mưa lớn, có thể dịch chuyển các chậu trồng rau để tránh tình trạng nước mưa trực tiếp gây úng và dập lá.

  Rau Xà lách sau 35 – 40 là có thể thu hoạch và đem sử dụng. Tuy nhiên, khi cây đặt từ 25 – 30 ngày các bạn không nên bón thêm phân mà chú ý chăm sóc, tránh để rau bị sâu bệnh, bảo đảm rau vừa sạch vừa an toàn.

  Trước khi thu hoạch 2 ngày, tiến hành tưới rửa bớt đất cát bám trên rau xà lách. Cho phun nước vôi 1% (vôi hòa tan trong nước, để lắng lấy nước trong) đều trên cây để trung hòa lượng lượng nông dược còn sót lại (đối với những nhà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật) và diệt bớt một số vi khuẩn có hại. Một ngày trước khi thu hoạch tưới rửa lại bằng nước sạch.

  Tiến hành cắt tỉa lá già, lá bị sâu ăn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà cắt lượng rau cho phù hợp để đảm bảo độ tươi ngon của rau. Tuy nhiên cũng nên tránh trường hợp rau để ngoài vườn quá lâu vì có thể làm cho rau xà lách bị đắng.

  Sau một đợt trồng rau xà lách, các bạn có thể trồng lại hoặc trồng một loại cây khác tùy thích. Nhưng trước khi trồng nên chú ý xử lý lại đất bằng cách bón vôi, bón chế phẩm Trichoderma phòng trừ nấm và để khoảng 3 ngày. Thêm vào một phần giá thể mới cho đất không bị mất đi dinh dưỡng.

  Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

  Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

  ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

  Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Cúc An Toàn
 • Cách Trồng Rau Cải Cúc “hiệu Quả Nhất” Cho Bà Con
 • Vinaorganic Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Chất Lượng
 • Lắp Đặt Mô Hình Trồng Rau Organic Ưu Việt
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Organic Cho Người Mới Chập Chững “vào Nghề”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100