Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Đơn Giản Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Thủy Canh Trong Thùng Xốp Chưa Bao Giờ Đơn Giản Đến Vậy!
 • Xây Dựng Hệ Thống Trồng Rau Trên Sân Thượng Đơn Giản, An Toàn Cho Gia Đình Việt
 • Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng
 • Tại Sao Nên Tự Trồng Rau Sạch ?
 • Bộ Kit Trồng Rau Mầm Hữu Cơ Tại Nhà Chỉ 7 Ngày Thu Hoạch
 • – Thùng xốp

  – Giá thể: xơ dừa

  – Đất tribat nhiều chất dinh dưỡng

  – Hạt giống rau muống.

  Hướng dẫn cách trồng

  Bước 1: ngâm hạt giống

  Hạt giống ngâm trong nước nóng (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 giờ, vớt ra để ráo.

  Bước 2: cho đất vào thùng xốp

  Trải một lớp đất mùn dừa chuyên trồng rau mầm dày ít nhất 2cm cho bằng phẳng vào thùng xốp.

  Bước 3: Gieo hạt gio giống

  Gieo hạt vào sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm rồi sau đó chụp bao ni-long lên trên (chỉ đục vài lỗ nhỏ để thoát khí). Sau đó rải tiếp một lớp mỏng giá thể che phủ hạt giống để giữ ẩm, dùng bình xịt phun đều (hoặc dùng tay rải nước nhẹ) trên mặt giá thể tạo độ ẩm vừa đủ.Che đậy khay trong 2 ngày để giữ ấm, giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm, sau đó đặt khay trong phòng hoặc ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng mạnh, nơi quá hanh khô hoặc nhiều gió. Phương pháp này sẽ tạo nên môi trường nhà kính giúp kích hạt nhanh phát triển khi độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định.

  Bước 4: Tưới nước

  Kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp lưu ý cho việc tưới nước hằng ngày rất quan trọng, ngày hai lần, bạn tưới nước bằng bình phun sương cho đến khi cây ra được 2 lá thật mới đem chậu từ chỗ râm mát ra khu có nắng.

  Bước 5: Chăm sóc

  Sau khi rau muống phát triển và ra từ 3-4 cặp lá thì hay bị vàng và úa lá. Lúc này, bạn cần bón bổ sung một chút phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau nhanh lớn và ra nhiều lá. Phân bón có nhiều lân lại giúp rễ phát triển khỏe để cây vững vàng.

  Bước 6: Thu hoạch:

  Thu hoạch khoảng 6-7 ngày sau khi gieo bằng cách dùng kéo hoặc dao nhỏ cắt sát gốc. Rau muống mầm thu hoạch đạt từ 350-450g/100g hạt giống.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ A Đến Z Bí Quyết Trồng Rau Trong Thùng Xốp Luôn Tươi Xanh
 • Bí Quyết Trồng Rau Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Giá Trị Thiết Thực Của Hệ Thống Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Nhà Phố
 • Sử Dụng Hệ Thống Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng Lựa Chọn Ưu Việt
 • Kĩ Thuật Cơ Bản Trồng Rau Sạch Trên Sân Thượng
 • Những Điều Cơ Bản Nhất Trong Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Sạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhà Kính Trồng Rau,nhà Kính Trồng Hoa,vật Tư Nhà Kính,màng Phủ Nhà Kính,màng Phủ Nhà Kính,màng Nhà Kính Nông Nghiệp,màn Pe Nhà Kính, Màng Nhà Kính Israel, Màng Nhà Kính Giá Rẻ, Nhà Kính Phơi Nông Sản, Nhà Kính Nuôi Tôm,thiết Bị Nhà Kính, Dây Đè Mái,
 • Khám Phá Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Thông Minh Bằng Công Nghệ Tiên Tiến
 • Mô Hình Trồng Rau Sạch: Hay Mình Cứ Về Quê Nuôi Cá Và Trồng Thêm Rau
 • Nên Nhanh Chóng Tiến Hành Quy Hoạch Vùng Trồng Rau Tại Ngũ Hành Sơn
 • Quy Hoạch Vùng Sản Xuất Rau An Toàn Cung Cấp Cho Tp. Hà Nội Và Tp. Hồ Chí Minh
 • Rau muống dường như đã trở thành loại rau “quốc dân” được nhiều gia đình yêu thích. Trong những năm gần đây thực phẩm sạch là vấn đề được các gia đình quan tâm hàng đầu. Vì thế, để có được những bó rau muống sạch, ngon và chất lượng nhất. Nhiều gia đình đã tìm hiểu kỹ thuật trồng rau muống trên cạn với độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

  Cần chọn địa điểm nào để trồng rau muống

  Một trong những điều mà người trồng rau muống cần quan tâm nhất đó là địa điểm để gieo trồng. Rau muống có thể trồng được ở dưới nước, trên cạn, ven sông hay trong cả các thùng xốp, xô chậu.

  Rau muống phát triển tốt khi ở môi trường có nhiệt độ cao, ẩm ướt và có ánh sáng mặt trời mạnh.

  Chuẩn bị những vật dụng trồng rau muống

  Để trồng rau muống trên cạn thì những món vật dụng mà bạn cần phải chuẩn bị đó là: Xô chậu, thùng xốp…

  Nếu trồng rau muống trong những vật dụng này thì cần tạo các lỗ tròn ở dưới đáy thùng để làm hệ thống thoát nước. Thùng xốp cần được đặt cao hơn so với mặt đất khoảng 4 – 5cm.

  Kỹ thuật làm đất trồng rau muống

  Rau muống có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện đất khác nhau. Rau muống sẽ phát triển tốt trên mọi loại đất nếu được cung cấp đầy đủ nước. Những loại đất phù hợp nhất để trồng rau muống là đất nhiều thịt, nhiều bùn và đất ngập nước ít.

  Khoảng 10 ngày trước lúc trồng rau, người làm vườn nên sử dụng phân bón lót là phân hữu cơ sinh học hay phân chuồng để trộn cùng đất. Đồng thời trên bề mặt đất cần được loại bỏ tàn dư cây trồng của mùa trước và đảm bảo sạch rác.

  Kỹ thuật trồng rau muống

  Bạn mua hạt giống rau muống tại những cửa hàng nông nghiệp uy tín. Tất cả hạt giống rau muống cần được ngâm vào trong nước ấm 30 độ C khoảng 5 tiếng. Sau đó hạt rau muống được vớt ra, rửa qua nước sạch và ủ vào khăn ấm ở nhiệt độ 25 độ c khoảng 10 tiếng. Khi bạn kiểm tra và nhận thấy hạt giống đã nứt, bắt đầu lên mầm thì bắt đầu mang hạt giống ra đất gieo trồng.

   Cách gieo hạt rau muống trực tiếp trên đất

  Người làm vườn có thể ưu tiên trồng hạt giống rau muống đã nảy mầm trực tiếp xuống đất đã qua xử lý và bón phân lót. Các luống rau phải đảm bảo có độ cao từ 20 – 30cm.

  Sau khi gieo hạt rau muống nảy mầm xuống đất thì cần duy trì tưới nước 2 lần 1 ngày. Thời gian tưới liên tục trong 1 tuần, sáng sớm và chiều tối mỗi ngày là lúc thích hợp nhất để tưới cho rau muống.

  Với rau muống gieo trực tiếp trên đất ruộng sẽ khó kiểm soát tỷ lệ phát triển và các loại sâu bệnh hại xuất hiện trên cây. Vì thế, việc chuẩn bị đất trồng rau muống đối với phương pháp này phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

   Cách gieo hạt rau muống trong xô chậu, thùng xốp

  Người trồng chỉ cần đổ lượng đất đã qua xử lý vào bên trong chậu và các thùng xốp. sau khi san phẳng mặt đất thì tạo các hàng đều nhau với độ sâu nhất định để đặt hạt giống xuống.

  Sau khi phủ một lớp đất mỏng lên hạt giống thì phun nước đều mặt đất để tạo độ ẩm. trong suốt tuần đầu, bạn nên chú ý tưới nước 1 ngày 2 lần sáng và tối.

  Kỹ thuật bón phân cho rau muống

  Rau muống trong suốt quá trình sinh trưởng không cần bón phân quá thường xuyên. Tuy nhiên để rau nhận được nguồn dưỡng chất thiết yếu thì người trồng có thể chọn bổ sung phân lân, đạm và ure cho từng thời kỳ phát triển của cây.

  Khi rau muống phát triển được từ 3 – 4 lá thật là lúc người trồng rau cần sử dụng phân lân và ure để tránh tình trạng rau bị vàng lá, nhạt màu. Lần thứ 2 cần bón phân cho rau muống là sau lần bón đầu tiên khoảng 15 ngày.

  Phòng trị sâu bệnh ở rau muống

  Rau muống có ưu điểm đó là ít mắc phải những bệnh hại, tuy nhiên bạn có thể chú ý đến những căn bệnh thường gặp ở rau muống như: Sâu tơ, sâu xanh, sâu ăn lá, sâu khoang, sâu đục đọt, sâu ba ba…

  Với những loại sâu bệnh hại này, người trồng rau có thể sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để kịp thời loại bỏ bệnh, hạn chế lây lan.

  Nếu bạn phát hiện trên rau muống xuất hiện sâu rầy xám thì có thể sử dụng thuốc Bassa 50ND để phụ kỹ lên toàn bộ cây rau.

  Trong mùa mưa, cây rau muống thường sẽ xuất hiện bệnh gỉ trắng. Để hạn chế loại bệnh này thì cách tốt nhất là nên nâng cao luống rau, giúp đất thoát nước tốt vào những ngày mưa lớn. Bà con nông dân cũng có thể tìm đến đại lý thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn tìm loại thuốc phù hợp.

  Hướng dẫn bố trí hệ thống tưới phun mưa cho rau màu theo hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Trồng Rau Tại Vườn Nhà Bạn Nên Biết
 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Vườn Nhà Được Bà Nội Trợ Trẻ Chia Sẻ
 • Hướng Dẫn Những Cách Tự Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Ưu Điểm Tự Trồng Rau Sạch Đứng Tại Nhà Bằng Trồng Rau Bồ Đào Nha Minigarden
 • Trồng Rau Sạch Bằng Giấy Ăn Và Khay Nhựa
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Thủy Canh Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Tại Tây Nguyên Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Đạt Tiêu Chuẩn
 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Ngọc Linh
 • Cây Thiết Mộc Lan Có Ý Nghĩa Gì ? Kỹ Thuật Trồng Thiết Mộc Lan.
 • Rau muống là loại rau quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Rau muống cũng là một trong những loại rau rất dễ trồng. Loại rau này thích hợp trồng cả trên cạn và dưới nước. Vì vậy có thể dễ dàng trồng rau muống ngay tại nhà. Hôm nay BKFast sẽ hướng dẫn cho các bạn vô cùng đơn giản.

  Phương pháp trồng rau thủy canh

  Trước khi nghiên cứu về kỹ thuật trồng rau muống thủy canh, chúng ta hãy tìm hiểu phương pháp thủy canh là gì. Phương pháp thủy canh là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại, được nhiều người áp dụng. Phương pháp này trồng rau hoàn toàn không cần dùng đất. Bạn chỉ cần sử dụng nước, dinh dưỡng thủy canh và giá thể xơ dừa. Cây rau sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ nhất trong suốt quá trình sinh trưởng. Vì vậy trồng rau sẽ đơn giản và cho năng suất cao hơn.

  Kỹ thuật trồng rau muống thủy canh ngay tại nhà

  Rau muống là loại rau dễ sinh trưởng và phát triển vì vậy kỹ thuật trồng rau muống thủy canh cũng khá đơn giản.

  Là loại rau có thể trồng được quanh năm nhưng tuy nhiên trồng rau muống vào mùa hè vẫn là thích hợp nhất. Vậy nên các món ăn thanh mát trong mùa hè không thể thiếu: rau muống luộc, nộm rau muống, rau muống xào tỏi,…

  Hôm nay BKFast sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng rau muống thủy canh bằng bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên vì cách trồng đơn giản và thuận tiện.

  Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast

  Một bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast bao gồm:

  • 6 thùng nhựa
  • 6 nắp nhựa
  • 36 rọ nhựa chuyên dụng
  • Tặng kèm: 36 giá thể xơ dừa, 1 gói dinh dưỡng thủy canh Bio Grow BKFast 260g, 1 gói hạt giống rau.
  • Nguyên liệu sản xuất: Nhựa PP, ABS
  • Diện tích tối thiểu: 0,8m2

  Các bước trồng rau muống thủy canh.

  Bước 1: Gieo hạt

  Bạn tiến hành ngâm giá thể xơ dừa trong nước khoảng 5-10 phút đến khi xơ dừa nở và ngấm đều nước. Khi gieo hạt bạn nên gieo từ 5-6 hạt rau muống/ giá thể.

  Có một lưu ý nhỏ đó là trong quá trình gieo hạt bạn nên tưới nước từ 1-2 lần/ ngày. Như vậy sẽ cung cấp đủ độ ẩm để hạt nảy mầm.

  Bước 2: Chăm sóc

  Sau khoảng 3-5 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm và lên lá. Tiến hành tỉa chỉ để 3-4 cây rau muống/ 1 giá thể.

  Sau khi rau đã nảy mầm, tiến hành pha dinh dưỡng thủy canh. Bước này rất quan trọng vì pha đúng tỉ lệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cây rau phát triển.

  Tiến hành đổ đầy nước vào các thùng, mỗi thùng khoảng 13,5l nước. Các thùng thủy canh của BKFast đã thiết kế có lỗ thoát nước cạnh thân thùng. Giúp pha nước dễ dàng, tránh trời mưa gây ngập úng.

  Đặt các giá thể xơ dừa có cây đã ươm lên trên các rọ nhựa. Trong quá trình trồng bạn nên tưới nước thường xuyên.

  Đặc biệt trồng rau muống bằng phương pháp này rất tiết kiệm thời gian. Vì không có sâu bệnh, cỏ dại, và không tốn nhiều công chăm sóc.

  Bước 3: Thu hoạch

  Đây là giai đoạn được người trồng rau rất chờ đợi. Rau muống sau khoảng 25-30 ngày là bạn đã được thu hoạch đợt rau đầu tiên.

  Khi thu hoạch rau muống lưu ý để lại phần gốc cây rau, cây sẽ phát triển tiếp. Những đợt sau chỉ khoảng 15-20 ngày là bạn đã có thể thu hoạch.

  Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng rau muống thủy canh

  • Trong quá trình trồng có thể khuấy thùng thủy canh 1-2 lần/tuần để tạo thêm oxy cho rễ cây rau.
  • Gói S8 trong dinh dưỡng thủy canh BKFast nên pha trước khi thu hoạch 1 tuần.
  • Rau muống thủy canh nên được sử dụng ngay sau khi thu hoạch. Vì như vậy sẽ đảm bảo rau tươi ngon và nhiều dinh dưỡng.

  BKFast đã bật mí cho bạn đầy đủ các kỹ thuật trồng rau muống thủy canh tại nhà. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua SĐT: 0914 540 555.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủy Canh Tĩnh Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Lấy Hạt Cho Năng Xuất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cát Tường Vào Ngày Tết Rực Rỡ Đón Xuân
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền
 • Cây Rau Đắng Biển Có Tác Dụng Gì? Tác Dụng Của Rau Đắng Biển
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Lấy Hạt Cho Năng Xuất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủy Canh Tĩnh Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Thủy Canh Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Tại Tây Nguyên Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri6 Đạt Tiêu Chuẩn
 • Kỹ thuật trồng rau muống lấy hạt cần sự tìm tòi và học hỏi cao, không chỉ tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi mà còn giúp người dân địa phương tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

  Vụ trồng rau muống chính là vụ Đông Xuân, thường thì trồng từ tháng 9, tháng 10, đến tháng giêng, tháng hai âm lịch là thu hoạch xong. Nếu trồng trong vụ Đông Xuân thì có rất nhiều điều kiện thuận lợi để rau muống phát triển tốt, như là sau khi lũ qua, đất đã được bồi đắp một lượng phù sa dồi dào, tiết kiệm được phân bón, cây rau dễ phát triển, thời tiết mùa này cũng thuận lợi cho rau muống ra hoa và đậu trái còn khi thu hoạch thì tránh được mưa.

  Kỹ thuật trồng rau muống lấy hạt chú ý về giống, chọn giống F1 và dùng 25 kg hạt giống/ha. Đất chuẩn bị cấy rau phải được dọn sạch cỏ và xịt thuốc Dual hoặc Lasso để diệt mầm của hạt cỏ. Trong canh tác rau muống lấy hạt, trước hết bà con cần phải làm mạ, sau khi làm đất, bà con bón lót 200g phân DAP, 200g phân hữu cơ sinh học cho 10m2 đất và trên đó gieo khoảng 1kg hạt giống. Sau khi gieo hạt thì ta bừa dập đất lại và phủ rơm, tưới nước đủ ẩm để hạt nảy mầm. Khi mạ lên cao khoảng 1 tấc thì ta bón 300g ure và xịt 15cc Supermex và 30g Ridozeb để ngừa bệnh, khi mạ được 20 ngày thì nhổ đem cấy.

  Bà con cần nhớ là sau khi nhổ lên thì mạ phải được cấy ngày nếu không mạ sẽ bị vàng, còi cọc sau này cây phát triển không tốt.

  Đất trồng rau được bón lót bằng 15 kg DAP, 15 kg phân hữu cơ sinh học cho 1000m2. 10 ngày sau khi cấy, bà con bón thúc phân đợt 1 với 5kg ure và 5 kg DAP, kết hợp với xịt 40cc Newgol và 30g Topsin M để dưỡng cây và phòng bệnh. Bón thúc đợt 2 vào khoảng 30 ngày sau khi cấy gồm 15 kg phân NPK loại 16-16-8 cho 1000m2. Và bà con cần bón thúc lần 3 vào khoảng 50 ngày sau khi cấy với 15 kg phân NPK loại 20-20-15 cho 1000m2 kết hợp với xịt kích thích ra hoa bằng 25g 4số 9 pha trong bình 17 lít và xịt 2 bình cho 1000m2 đất vào các ngày thứ 60. 67, 74 và 81 sau khi gieo, phun xen kẽ với Flower F95 để dễ lấy trái, khi lấy trái đạt 60% thì phun Grow 3 lá xanh loại 6-30-30 để nuôi trái.

  Bà con cần chú ý là sau khi cấy, sâu đất, sâu keo thường cắn phá, có thể pha 40cc Kayazinon cùng với 40cc Sec Saigon trong bình 17lit và phun 2 bình/1000m2, nên phun thuốc vào ban đêm. Khi rau muống ra hoa rộ thì sâu tơ, sâu hồng, sâu rằn thường gây hại, có thể phun 20cc Pekill cộng với 50cc Kayazinon pha bình 17 lít và phun 2 bình.

  Nếu rau muống bị bệnh chết dây thì phun 50g CopperB, định kỳ 7 ngày/lần và ngưng phun khi cây ra hoa. Bệnh đốm là thì pha 20cc Tilt super trong bình 17 lit và xịt 2 bình/1000m2. hoặc bà con cũng có thể thay thế bằng thuốc Anvil.

  Về thu hoạch, khi rau muống đã lấy đủ trái thì ta tiến hành dẫy. Dùng lưỡi hái rọc bã theo hình chữ nhật kích thước 1,5 x 2m. Lộn bã lại phơi nắng. Khi phơi được 5-7 nắng thì trở bã lại 1 lần nữa, sau 2 lần trở mặt bã thì cho suốt hạt, sau đó ta rê hạt lại và bán được rồi.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cát Tường Vào Ngày Tết Rực Rỡ Đón Xuân
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền
 • Cây Rau Đắng Biển Có Tác Dụng Gì? Tác Dụng Của Rau Đắng Biển
 • Bài Thuốc Chữa Bệnh Của Cây Rau Đắng Biển
 • Bộ Hạt Giống Ớt Cu Tý Trồng Thủy Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn Tại Nhà Sạch Và An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Siêu Sạch
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả
 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Bạn Lợi Ích Vô Cùng Lớn
 • Kỹ thuật trồng rau muống cạn tại nhà rất đơn giản, nên sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ tại địa phương.

  Rau muống cạn là loại rau rất phổ biến bởi tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn và giá cả hợp lý. Vì là loại rau thông dụng nên trong quá trình trồng rau muống, đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng nhanh để tăng sản lượng rau, điều đó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng.

  Kỹ thuật trồng rau muống cạn ,hiện nay rau muống chủ yếu dùng các giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống: giống thân tím và thân trắng, giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch. Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

  Rau muống ưa nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp 25 – 300c. Rau này không kén đất, cây chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện đủ nước.

  Tùy theo đất trồng, giống và cách trồng mà áp dụng mật độ khác nhau. Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8-10kg hạt giống/1000m2. Trồng rau muống ở cạn và trồng rau muống ở nước có thể trồng với khoảng cách 10-15cm, tùy theo điều kiện đất. Mật độ trồng có thể biến động từ 20.000-150.000 chồi/1000m2. Khi trồng rau muống vùi đất kín 2-3 đốt.

  Chú ý: Ngọn giống đem trồng phảo tươi, sau trồng phải giữ ẩm thường xuyên cho rau muống

  Nên trồng bằng hạt thì đánh rạch ngang trên mặt luống cách nhau 20 cm. Gieo hạt xong lấp đất kín hạt. Tưới đủ ẩm. Lượng hạt cần 5 -10 g/m2. Sau trồng 20 -25 ngày có thể thu hái lứa đầu. Khi hía cần để lại 2 -3 đốt

  Tưới nước mỗi ngày 1 hay 2 lần, không tưới vào những ngày có mưa. Cây rau muống cần tưới đủ nước, bón đủ phân, cây sẽ lớn nhanh, thân lá non, mềm. Khi phát hiện có sâu, rầy gây hại nên thu hái hết rau, nếu cần sử dụng thuốc thì dùng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

  Khi gieo hạt mọc lên, cao 2 -3 cm thì dùng đất nhỏ vun phủ gốc để giữ ch cây con khỏi đổ và ra rễ ở đốt trên, cho cây bám chắc vào đất, hút được nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây có 4 -5 lá thật thì tỉa để lại khoảng cách hàng cách hàng 10 -15 cm, cây cách cây 10 cm. Cấy được 10 – 15

  Phòng trừ sâu bệnh

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Xanh Non Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đúng Vụ Vẫn Thu Hoạch Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Rổ Không Cần Đất Vô Cùng Đơn Giản
 • Không Cần Đất, Chỉ Với Chiếc Chậu Nhựa Bạn Đã Có Ngay Vườn Rau Muống Xanh Tốt Đỡ Tiền Đi Chợ
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đúng Vụ Vẫn Thu Hoạch Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Xanh Non Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn Tại Nhà Sạch Và An Toàn
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Siêu Sạch
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Quanh Năm
 • Thời vụ, giống

  Gieo hạt tháng 2 đến tháng 3.

  Cấy ruộng từ tháng 3 trở đi.

  Thả bè từ tháng 3 đến tháng 8.

  Kỹ thuật trồng rau muống nên chú ý đến thời vụ. Mặc dù rau muống sinh trưởng quanh năm nhưng nếu đúng mùa vụ sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn.

  Phổ biến hiện nay có 2 giống rau muống tía và rau muống trắng.

  + Loại rau muống trắng (dạng lá tròn hoặc dài) sinh trưởng mạnh trong vụ hè, đẻ khỏe thích hợp trồng trên cạn, chịu nóng hơn loại đỏ.

  + Loại rau muống tía (dạng lá tròn hoặc lá dài) sinh trưởng mạnh, khả năng chịu lạnh tốt hơn, đẻ kém hơn, ngọn vươn mạnh, thích hợp trên rau muống ruộng thấp trũng.

  Trồng rau

  Lên luống: rộng từ 1.2-1.3m, cao 12-15cm, mỗi nhóm khoảng cách 10-15cm.

  Rau muống hạt khoảng cách hàng 20cm. Còn rau muống ruộng làm từ đất như làm đất cấy lúa. Chia thành băng ruộng 1.5-2m, khoảng cách trên băng 25×15 cm.

  Chọn giống ở giai đoạn bánh tẻ dài 20-25cm. Đặt ngọn rau hơi xiên, lấp đất sâu 3-4 đốt, nén chặt và tưới nước đủ ẩm thường xuyên. Lượng giống cần 200-300kg/sào.

  Nếu trồng bằng hạt, sau gieo hạt phải lấp kín hạt, tưới ẩm. Lượng giống cần 5-10g/m2 (nếu tỷ lệ hạt nảy mầm thấp tăng lên 10-12m2).

  Bón phân

  Trong kỹ thuật trồng rau muống, bạn nên chú ý đến bước bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

  Bón lần 1: Khi cây ra được 2 – 3 cặp lá tiến hành bón bổ sung đạm và lân để tránh hiện tượng rau muống vàng lá, nhạt màu.

  Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục bón thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik… để giúp rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

  + Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, bón bổ sung phân NPK hoặc phân DAP. Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

  Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Sau 7 -10 ngày bón phân ra rễ và mầm chồi để kích thích rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Rau muống khi trồng có rất ít sâu bệnh gây hại nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến một số bệnh như là: sâu xanh, sâu ăn lá, sâu đục lá, sâu khoang,… Khi phát hiện bạn cần phun thuốc trừ sâu như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Sử dụng thay đổi, luân phiên để thuốc có thể phát huy hết tác dụng và đạt hiệu quả cao.

  Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.

  Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện nhiều trên cây rau muống vào mùa mưa. Để đề phòng thì bạn cần lên liếp cao cho rau để có thể thoát nước tốt hơn. Sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

  Thu hoạch

  Sau trồng đến thu hái lứa đầu là 20-25 ngày, nếu có kỹ thuật trồng rau muống tốt và cách chăm sóc tốt thì chỉ sau 18-20 ngày.

  – Vụ hè 8-10 ngày 1 lứa.

  – Vụ hè- đông 15-20 ngày/lứa

  Khi thu hái tránh dập nát, rửa rau bằng nước sạch và đưa rau đi tiêu thụ.

  Rau muống trông giản dị vậy nhưng lại mang trong mình đến hơn 10 công dụng hữu hiệu. Nổi bật là khả năng ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, bảo vệ tim, tăng cường miễn dịch, điều trị đau bụng kinh, mất ngủ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Rổ Không Cần Đất Vô Cùng Đơn Giản
 • Không Cần Đất, Chỉ Với Chiếc Chậu Nhựa Bạn Đã Có Ngay Vườn Rau Muống Xanh Tốt Đỡ Tiền Đi Chợ
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Rau Muống Hiệu Quả Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Không Cần Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Cho Năng Suất Cao
 • Sáng Tạo Xanh: Cách Trồng Rau Muống Trên Cạn An Toàn Tại Nhà
 • Cách Phân Biệt Rau Muống Nước Và Rau Muống Cạn, Dễ Mà Không Dễ
 • Cách Trồng Rau Muống Hạt Đơn Giản
 • Cách Tự Trồng Rau Muống Sạch Đơn Giản Nhất
 • Kỹ thuật trồng rau muống không cần đất các gia đình hộ có thể tận dụng những khoảng sân nhỏ trên sân thượng nhà mình để sử dụng. Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng thành vật liệu độc đáo để trồng rau. Không tốn nhiều diện tích, không tốn công làm đất, không mất thời gian làm cỏ, tưới nước… đối với nhiều người dân thủ đô, cách trồng rau đặc biệt này tỏ rõ những ưu thế vượt trội so với trồng rau truyền thống.

  Bước 1: Chuẩn bị dung dịch thủy canh

  Dung dịch dinh dưỡng để trồng rau thủy canh đã được nghên cứu và chuẩn hóa các thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo những thành phần trong đó không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

  Bước 2: Chuẩn bị hạt giống

  Hạt giống: Kỹ thuật trồng rau muống không cần đất hầu hết các loại giống rau nào cũng đều có thể trồng theo cách này, trồng rau mầm để cho hiểu quả cao, năng suất, thì bạn cần phải xử lý nguồn nước, bằng cách sự dụng vôi cục hoặc sử dụng phèn chua để làm sạch nước.

  Sử dụng khoảng 300 đến 400g vôi cục hòa vào 10 đến 12 lit nước sạch, ngâm khoảng 20 phút, sau đó bạn lọc lấy 6 đến 8 lít nước. Cách làm này sẽ đảm bảo chất lượng cho rau mầm không bị nhiễm bẩn.

  Làm sạch nước bằng phèn chua: dùng một miếng phèn chua khoảng bằng một tép tỏi đem hoàn tan trong một ca nước rồi đem đổ vào thùng nước khoảng 15 đến 20 lit và khuấy đều, ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút và lấy nuốc bỏ cặn.

  Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ để trồng

  Bạn chuẩn bị cho mình các dụng cụ sau: thua, khay nhựa, chậu, thùng xốp, các rổ nhựa. Những dụng cụ này có kích thước sau: chiều cao khoảng 15 cm, chiều dài khoảng 20 đến 25 cm, nên có thêm một bình phun nước để phun nước cho rau, khi rau mầm đã có lá.

  Bước 4: Phương pháp và kỹ thuật trồng thủy canh

  Dụng cụ: thùng xốp, thau, khay nhựa, rổ nhựa. Cần lót một lớp ni lông ở bên trong thùng xốp, khay nhựa để dung dịch không bị ra ngoài.

  Chuận bị dung dịch dinh dưỡng: Pha dung dịch với nước, pha theo tỵ lệ được hướng dẫn trên túi đựng dung dịch, khuấy đều cho dung dịch hòa tan đều với nước sau đó đỏ vào thùng xốp cách miệng thùng khoảng 3 đến 5 cm.

  Tiến hành gieo hạt: Đầu tiên bạn để một giá vào trong thùng xốp có thể là rổ ( nhằm để hạt giống ngập một nửa trong dung dịch để nảy mầm tốt nhất). Tiếp đó bạn gieo hạt , bạn chỉ cần để hạt giống lên trên giá để sẵn trong thùng xốp, tùy vào mỗi loại rau mầm mà bạn có thể gieo với mật độ dày hay mỏng khác nhau. Lượng nước chỉ ngập 1/2 hạt giống, sau khi gieo hạt xong ben nên phun thêm nước lên hạt giống.

  Với Kỹ thuật trồng rau muống không cần đất bạn sẽ có ngay một rỗ rau tươi ngon bạn cần đậy nắp lại, để trong chỗ tối khoảng 2 đến 3 ngày , sau nảy mầm nên đem ra chỗ sáng nhưng không nên để dưới ánh nắng.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Rau Sạch Tại Nhà Bằng Chai Nhựa
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Phương Pháp Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Bằng Bộ Thiết Bị Thủy Canh Bkfast
 • Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Nước
 • Cây Rau Muống Nước, Đặc Điểm Và Cách Trồng Loại Rau Này
 • Cách Trồng Rau Muống Trong Chậu Tại Nhà
 • Chia Sẽ Kinh Nghiệm Trồng Rau Muống Trong Chậu
 • Cây Rau Muống Cạn (Rau Muống Lá Tre), Đặc Điểm Và Cách Trồng Tại Nhà
 • Trồng rau muống nước sạch chi phí thấp, dễ chăm sóc. Rau ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, rau muống nước được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa.

  Thời vụ: rau muống nước được cấy ra ruộng từ tháng 3-8. Thu hoạch từ tháng 4-11 hàng năm.

  Chuẩn bị giống

  Căn cứ vào màu sắc của thân, chia làm 2 loại: giống rau thân trắng (xanh) và giống thân đỏ. Dựa vào kích thước lá chia làm 3 loại rau muống: Rau muống lá to, lá vừa và lá nhỏ.

  Giống được lấy từ các ruộng trồng của năm trước đến tháng 3 năm sau, khi rau nảy mầm, tưới thúc nước phân hoai mục kết hợp với phân đạm và tro bếp để lấy giống đưa ra ruộng cấy (tiêu chuẩn mầm giống cỡ 25-30 cm). Lượng giống cần từ 650-750 kg/ha. Chỉ hái các cành tẻ, không hái các cành quá non.

  Làm đất

  Chọn đất thịt nhẹ, cát pha có độ pH: 5,5-6,5, chủ động nước, cách ly khu vực có chất thải công nghiệp từ 1-2 km, với chất thải thành phố ít nhất 200 m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ. Đất trồng phải được làm kỹ, san phẳng ruộng, làm sạch cỏ. Trước khi trồng cần bón phân lót.

  Mật độ, khoảng cách

  Nên cấy theo hàng, khoảng cách giữa các hàng là 15 cm để tiện chăm sóc và thu hái.

  Thu hái, để giống

  – Sau cấy 20-25 ngày hái lứa đầu.

  – Khi hái để lại 2-3 đốt thân trên mặt nước (hái sát gốc cây bị ngập sẽ không mọc lại).

  – Sau khi hái, tùy thuộc điều kiện chăm sóc, nhiệt độ và lượng nước điều chỉnh trong ruộng thời gian thu hái từ 18-25 ngày/lứa.

  – Để chuẩn bị giống cho năm sau, từ cuối tháng 9, chọn chân đất thấp ruộng tốt, cày bừa đất kỹ và cấy lại, lúc này cần cấy dày 45-50 bụi/m2.

  Bón phân

  Lượng phân bón như sau: Phân chuồng hoai mục 15-20 tạ/ha, phân đạm urê: 330 kg/ha, phân lân supe: 420-550 kg/ha, phân kali sulfat: 80-90 kg/ha.

  Không thể dùng phân chuồng tươi, phân tươi để bón, có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

  Cách bón: Bón lót bằng toàn bộ phân chuồng + lân + 2 kg urê + 1 kg

  Bón thúc: lượng phân còn lại được bón thúc làm nhiều lần, mỗi lần 1,5 kg urê, 0,2-0,4 kg kali sulfat cho một công sau mỗi đợt thu hái.

  Rau muống ít gặp bệnh hại mà thường gặp nhiều loài sâu hại như sâu khoang, sâu ba ba, bọ đầu đỏ tập trung phá hại nặng từ tháng 3.

  Câu Hỏi Thường Gặp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Trong Thùng Xốp Siêu Nhanh Lại Sai Quả
 • Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Luôn Xanh Tốt Và Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Thủy Canh Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi Cho Xum Xuê Trái
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Hạt Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri 6
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Ngọc Linh Thế Nào Để Trở Thành Đại Gia?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Cải Xà Lách Xoong
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Đài Loan
 • Kỹ thuật trồng rau muống hạt

  Rau muống là loại rau dễ trồng và nhanh thu hoạch. Có nhiều gia đình tự trồng tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau muống hạt tại nhà như sau.

  Hạt giống rau muống hạt được bán khá nhiều trên thị trường. Vì là giống dễ trồng nên bạn không cần lựa chọn quá kỹ. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị đất trồng thật tốt để rau muống phát triển.

  Rau muống không kén đất và có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng nước để cây sinh trưởng. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn đất có lượng bùn hoặc đất thịt vì rau muống ưa môi trường hơi ngập nước.

  Sau khi chuẩn bị đất trồng xong, bạn nên sử dụng phân sinh học hoặc phân chuồng bón lót và cày xới đất tơi xốp. Chờ trong 1 tuần rồi mới bắt đầu gieo hạt.

  Với đặc tính dễ trồng, sống khỏe, rau muống có thể được trồng bằng hạt hoặc thân già mọc rễ.

  Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống

  Bạn lấy bịch hạt giống rồi cho hạt vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Ngâm liên tục trong vòng 6 tiếng rồi vớt hạt ra. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm 30 độ C. Quá trình ủ hạt sẽ diễn ra từ 5 – tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra xem hạt nào nứt mầm thì mang ra nơi khô ráo.

  Gieo hạt giống rau muống cần phải làm đúng cách để cây mọc đều và thuận lợi chăm sóc sau này. Có 2 cách gieo hạt giống chính là:

  Cách 1: Gieo trực tiếp hạt rau muống trên ruộng

  Trước khi gieo hạt giống trên đất ruộng bạn cần làm đất tơi xốp và lên luống cao khoảng 20cm. Đất cần được làm sạch cỏ rác và ủ với phân hữu cơ để tạo môi trường dinh dưỡng.

  Tiếp theo đó, rạch 1 hàng với chiều sâu 1cm và dài 20cm rồi bắt đầu gieo hạt. Sau đó dùng phân chuồng lấp đầy rãnh để cây lấy dinh dưỡng sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho Basudin lên trên để phòng trừ mối mọt, sâu đất hoặc dế phá hoại.

  Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới đủ nước trong 1 tuần đầu. Nếu nắng nhiều, bạn có thể phủ bạt hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

  Quá trình gieo hạt ngoài ruộng sẽ giúp năng suất tăng, tuy nhiên việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn và đối mặt với nhiều tác nhân gây hại như côn trùng, nắng gió. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đất thật tốt.

  Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

  So với cách gieo hạt trực tiếp, trồng rau muống trong thùng xốp sẽ dễ dàng chăm sóc và thu hoạch hơn.

  Cũng giống như cách 1, bạn chuẩn bị đất tốt rồi cho vào thùng xốp. Đất phải thật tơi xốp, có thể bón lót thêm phân chuồng hoặc phân sinh học để làm giàu dinh dưỡng. Tưới 1 lượng nước để tạo độ ẩm cho đất rồi tạo 1 rạch hàng với độ sâu 0,5cm.

  Tiếp theo bạn tiến hành gieo hạt vào rãnh với khoảng cách vừa phải, không dày quá. Sau đó bạn dùng lớp đất mỏng lấp lên miệng rảnh rồi tưới nước cho đất chặt lại. Trong 1 tuần đầu, bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để tạo độ ẩm cho đất.

  Bước 3: Quá trình trồng rau muống

  Khi cây mọc được 2 cặp lá thì bạn bắt đầu tỉa bớt các cây con. Những cây này có thể ăn như rau mầm mà không cần bỏ đi. Sau khi tỉa xong, bạn để lại khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm.

  Với trường hợp trồng rau muống theo kỹ thuật giâm cành. Bạn chuẩn bị thân rau muống già từ 10 – 20cm. Nên chọn cành già, cứng cáp và có rễ mọc ra.

  Tiếp theo, chuẩn bị đất tơi xốp rồi lên luống. Sau đó đặt phần thân vào các rãnh luống và lấp đất. Lưu ý, bạn nên cắm thân sâu khoảng 3 đốt và lấp chặt lại để cây không bị gió lay ngã. Khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Trong tuần đầu bạn nên tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây phát triển.

  Quy trình chăm sóc rau muống

  Rau muống khá dễ trồng nhưng bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Đây là loại rau ưa nước nên bạn phải thật chú ý khi trồng vào mùa khô nắng. Nên trồng chúng ở đất lầy lội hoặc trên các mương sông. Vào mùa mưa to nên che thêm lưới hoặc bạt để tránh lá bị giập nát.

  Để giúp cây phát triển tốt nhất và tăng năng suất, người dân có thể bón phân đạm, urê và phân lân. Đây là các loại phân giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

  Cụ thể, trong giai đoạn đầu phát triển, cây con có 2 cặp lá thường bị vàng lá, nhạt màu. Đây là quá trình rễ cây đang phát triển hoặc do thiếu lượng đạm. Bạn có thể pha phân lân và ure để bón kích thích rễ cho rau muống. Lưu ý nên tưới xả lại để tránh rau muốn bị cháy do tác động của phân.

  Quá trình bón phân lân phải cách nhau khoảng 2 tuần. Sau đó, bạn pha phân NPK với nước rồi tưới lên rau lúc chiều mát.

  Quy trình thu hoạch rau muống hạt

  Rau muống vừa dễ trồng, vừa cho thu hoạch sớm. Sau khi gieo khảng 1 tháng là bạn đã có rau muống ăn. Chất lượng của rau muống phụ thuộc vào thời tiết, quá trình chăm sóc và nguồn đất. Nếu như chăm sóc kỹ càng, bạn sẽ có vườn rau xanh tốt và thu hoạch được 5 đợt trước khi cây cằn cỗi.

  Sau khi trồng rau muống 1 tháng với chiều cao từ 30cm trở lên. Bạn dùng dao hoặc kéo cắt chừa gốc khoảng 3cm.

  1 tuần sau khi thu hoạch xong, cây bắt đầu nhú mầm non và bạn tiếp tục bón phân để kích thích rau phát triển.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Thâm Canh Tăng Năng Suất Khoai Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Tai Tượng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Keo Tai Tượng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền Chậu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Với Chậu Ghép Thông Minh
 • Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp Chưa Bao Giờ Đơn Giản Đến Thế
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao
 • Kinh Nghiệm Trồng 4 Củ Gừng Trong Thùng Xốp Thu 7Kg Củ Của Mẹ Trẻ Đảm Đang
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Tải, Bao Nilon, Bao Xi Măng
 • Thời vụ

  – Gieo hạt: Từ tháng 2 đến tháng 3.

  – Trồng bằng nhánh: Từ cuối tháng 3 đến tháng 8.

  Giống

  – Căn cứ vào màu sắc thân chia ra 2 nhóm chính:

  + Rau muống trắng.

  + Rau muống đỏ.

  – Lượng hạt gieo 45-50kg/ha (1,7-2kg/sào Bắc Bộ – 360m2).

  Làm đất trồng

  – Chọn đất xa khu công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, nguồn nước thải.

  – Nên chọn đất thịt nhẹ hay thịt trung bình, giàu chất hữu cơ, gần nguồn nước tưới.

  – Đất phải được cày, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ trước khi gieo trồng. Rạch hàng lên luống: mặt luống rộng 1,2m, rãnh luống 0,3m, cao 15cm.

  Phân bón

  Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới.

  Liều lượng phân chuồng: Bón lót 15-20 tấn /ha (540-720kg/sào), cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng 1/3 phân chuồng.

  Liều lượng và phương pháp bón phân hóa học.

  – Có thể dùng các dạng nitrat amôn, sunphat amôn thay cho urê; clorua kali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng + supe lân + kali sunphat. Trộn đều phân, rải trên mặt luống, lấp đất trước khi gieo hoặc rạch hàng và rắc phân theo hàng trước khi gieo trồng.

  Bón thúc: Lượng urê dùng để bón thúc sau mỗi đợt thu hái là 0,8-1kg/sào, chủ yếu hòa nước tưới.

  Tưới hoặc bón trước khi thu hái ít nhất 15 ngày.

  Chú ý: Sau khi tưới thúc phân đạm, nên tưới lại nước lã.

  Mật độ, khoảng cách

  Gieo hạt:

  + Gieo thẳng: Rạch hàng với khoảng cách 20-25cm x 6-7cm/khóm (gieo 3-4 hạt /khóm).

  + Gieo vãi: Khi cây có 4-5 lá thật thì tỉa thưa và định khóm (mỗi khóm 3-4 cây). Có thể sử dụng và tỉa nhân ra ruộng khác.

  Trồng cạn từ nhánh: Chọn nhánh bánh tẻ (không nên non quá hoặc già quá), mỗi khóm để 2-3 nhánh với chiều dài nhánh khoảng 18-20cm. Khoảng cách trồng: 20x10cm/khóm. Khi trồng nên đặt nhánh hơi nghiêng, vùi đất kín 2-3 đốt thân, nén chặt gốc và tưới nước liên tục, mỗi ngày 1 lần.

  Tưới nước, chăm sóc

  – Rau muống cạn cần giữ ẩm thường xuyên, độ ẩm thích hợp là 90% mới cho năng suất cao và chất lượng tốt.

  – Sau khi gieo hoặc cấy 45-50 ngày thì thu hái lứa đầu (hái vỡ).

  – Nếu chăm sóc tốt, các đợt hái sau chỉ cách nhau 20-25 ngày. Khi thu hái nên để lại 2-3 đốt thân. Sau mỗi đợt thu nên tưới thúc phân đạm ngay để rau nhanh nảy mầm.

  Phòng trừ sâu bệnh

  + Sâu ba ba: Thường gây hại trên các ruộng rau muống nước, ruộng có độ ẩm cao, hoặc rau muống bè. Phòng trừ phải diệt được cả sâu non và sâu trưởng thành, có thể sử dụng các loại thuốc Sherpa 20EC, Regent 80WG, Sumicidin 10EC.

  + Sâu khoang: Phát hiện sớm, bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng và ổ sâu non mới nở. Khi cần thiết mới phun thuốc, có thể sử dụng Sherpa 20EC, thuốc thảo mộc HCĐ 25BTN, thuốc sinh học NPV. Thời gian cách ly tối thiểu là 7 ngày.

  Sâu xanh: ít nhất gây hại. Khi cần phòng trừ có thể sử dụng các thuốc Sherpa 20EC, Cyperan 25EC, thuốc sinh học NPV.

  + Rầy xám: Thường hại nặng ở rau muống cạn, có thể phòng trừ bằng thuốc: Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ sau mỗi lần thu hoạch trên cả ruộng.

  Khi sử dụng phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly 7-10 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Hiệu Quả Nhất
 • Mách Bạn Cách Trồng Rau Muống Sạch Tại Nhà Xanh Mơn Mởn
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Và Tại Vườn
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tươi Sạch Tại Nhà Cho Thu Hái Quanh Năm