Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính
 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Mồng tơi hay mùng tơi ( Basella alba) là một loại cây thuộc họ Mồng tơi.

  Đây là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5-6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen. Cây mồng tơi mọc nhanh, dây leo có thể dài đến 10 m.

  Trong rau mồng tơi có vitamin A 3, vitamin B 3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt. Rau mồng tơi là loại rau dân dã, được ưa thích tại Việt Nam, nhất là trong mùa hè. Lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh, luộc, xào, ăn lẩu… có tính mát, nhuận trường.

  B. Quy trình kỹ thuật

  I. Điều kiện ngoại cảnh

  Mồng tơi sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp, vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500 m so với mực nước biển, thập chí có thể là những vùng ôn đới có độ cao 3000 m. Là cây ngắn ngày, thích hợp nhất với đất cát.

  II. Biện pháp kỹ thuật

  1. Giống

  Hiện nay Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp giống Mồng tơi cao sản VA.187 (Basella Rubra VA.187). Là giống có khả năng kháng bệnh tốt, độ đồng đều cao, vị ngon ngọt, mềm, lá tròn lớn, dầy, màu xanh đậm cây cao từ 25-30 cm. Thời vụ trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch 30-35 ngày sau trồng. Lượng giống cần thiết 2,5-2,7 kg/1000 m ².

  2. Thời vụ

  Mồng tơi được gieo trồng quanh năm, chính vụ Xuân và thu hoạch suốt vụ Hè Thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Ở các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm.

  3. Kỹ thuật trồng

  Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6,0 – 6,7. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng.

  Làm luống: Mặt luống rộng 1 – 1,2 m, cao 25 – 30 cm, rãnh luống rộng 20 – 30 cm.

  Mồng tơi có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa trồng khi có 2 – 3 lá thật.

  Khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm; cây cách cây 20 cm.

  Mật độ: Từ 16 đến 17 vạn cây/ha.

  Tuyệt đối không được dùng phân chuồng, phân bắc và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

  4. Phân bón và chất phụ gia

  Liều lượng bón phân chuồng: Bón lót 10-15 tấn phân chuồng/ha (360-540 kg/sào), có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế với lượng bằng 1/3 phân chuồng.

  Cách bón thúc:

  Lần 1: Sau trồng 10 ngày.

  Lần 2: Sau trồng 25 – 30 ngày (đã thu hái vỡ).

  Lượng phân đạm và kali còn lại hoà tưới sau mỗi đợt hái.

  Xới xáo, vun gốc, làm cỏ, kết hợp với các đợt bón thúc.

  Chỉ được thu hoạch sau khi bón hoặc tưới phân ít nhất 7 – 10 ngày.

  Có thể dùng nitrat amôn, sulfat amôn thay cho urê, kali clorua thay cho kali sulfat hoặc các phân hỗn hợp NPK với liều lượng nguyên chất tương đương, hoặc phun các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng qua lá theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Liều lượng và phương pháp bón phân hóa học:

  Sử dụng nguồn nước sạch để tưới (nước sông hoặc nước giếng), luôn giữ độ ẩm đất 80%.

  6. Phòng trừ sâu bệnh hại

  Sâu hại: Mồng tơi thường bị sâu khoang ( Spodoptera litura) và một số sâu ăn lá khác gây hại nhưng ít nghiêm trọng, cần sử dụng biện pháp thủ công bắt sâu và ngắt ổ trứng sâu. Trong trường hợp bị sâu hại nặng mới dùng thuốc bảo vệ thực vật (có thể dùng Sherpa 25EC,…).

  Bệnh hại: Chủ yếu có bệnh đốm mắt cua ( Cercospora sp.), nếu chăm sóc tốt, cây phát triển mạnh sẽ hạn chế bệnh. Khi bệnh nặng mới dùng thuốc Rovra 50WP, Score 250EC, Anvil 5SC.

  Phun theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian cách ly tối thiểu là 10 ngày.

  7. Thu hoạch, sơ chế, bảo quản

  Cần thu hoạch đúng lứa bảo đảm chất lượng rau non và phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc hoá học bảo vệ thực vật và phân đạm bón thúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kĩ Thuật Trồng Quất Hồng Bì
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Cảnh Chơi Sau Tết Để Tiết Kiệm Tiền Mua Quất Cảnh
 • Kỹ Thuật Và Phương Pháp Trồng Nấm Linh Chi
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sâm Bố Chính
 • Quảng Trị: Trồng Sâm Bố Chính Trên Đất Đỏ Bazan, Thu Lãi Hơn Nửa Tỷ Đồng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Sâm Bố Chính , Năng Suất Sâm Bố Chính
 • Kỹ Thuật Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Tốt Nhất
 • Rau mồng tơi là loài rau xanh được coi như một vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức, buổi trưa hè nóng nực mà có tô canh rau mồng tơi sẽ làm dịu mát cơ thể, chống táo bón và giải độc gan. Mỗi gia đình nên trồng một ít rau mồng tơi tại nhà là có thể sử dụng nguồn rau sạch lâu dài.

  Trồng rau mồng tơi tại nhà cần thực hiện các bước sau:

  1. Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau

  Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, hạt giống rau mồng tơi, đất sạch dinh dưỡng.

  Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ từ 50-52 o C trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt. Cho đất trồng rau vào khay một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay xong phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

  Nếu trồng đất cho leo dàn thì chỉ cần 15-20 hạt rải thành một hàng xong lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá chúng tôi cây cao 20 cm thì làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

  Mùa mưa không tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.

  Nếu trồng trong chậu hay khay xốp thì khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật là có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

  Sau khi tỉa thưa lần 1 thì bón thêm ít phân vi sinh hoặc hữu cơ khoáng để rau không bị vàng lá. Có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê vào 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

  Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng tơi cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau. Cứ mỗi khi cắt thu hoạch thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.

  Riêng rau mồng tơi trồng giàn dưới đất thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.

  Nếu gặp trời mưa kéo dài cần tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao thành ụ để không bị đọng nước mùa mưa. Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc BVTV vì thế nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu, ốc và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kĩ Thuật Trồng Quất Hồng Bì
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Cảnh Chơi Sau Tết Để Tiết Kiệm Tiền Mua Quất Cảnh
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mồng Tơi: Trồng Rau Sạch
 • Cách Trồng Rau Má Tại Nhà Đơn Giản Chưa Từng Có
 • Cách Trồng Rau Má Thu Hoạch Sau 1 Tháng
 • Cách Trồng Rau Má Sạch Bạn Cần Biết!
 • Trồng Rau Má Hiệu Quả Với “bí Kíp Thần Thánh” Này
 • Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc zalo 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

  Rau mồng tơi là loại rau xanh rất phổ biến ở Việt Nam. Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại nhà rất dễ vì vậy chúng ta có thể trồng tại nhà để có được những bó rau sạch dùng cho gia đình.

  Một số kinh nghiệm đơn giản để trồng và chăm sóc rau mồng tơi tại nhà:

  1/Thời vụ trồng rau mồng tơi

  Ở Miền Nam rau mồng tơi trồng được quanh năm. Miền Bắc không trồng được vào mùa Đông.

  2/ Hạt giống rau mồng tơi

  Rau mồng tơi có 2 giống phổ biến là Rau mồng tơi trắng và rau mồng tơi tím. Chúng ta có thể tìm mua hạt giống rau mồng tơi rất dễ dàng tại tất cả các cửa hàng bán hạt giống tại địa phương.

  3/ Dụng cụ trồng

  Chúng ta có thể trồng rau mồng tơi ở một góc đất trống tại nhà, có đầy đủ ánh nắng hoặc cũng có thể trồng rất tốt trong khay nhựa, chậu nhựa, thùng xốp, chậu hoa kiểng lớn,…

  4/ Đất trồng

  Chúng ta có thể sử dụng đất xung quanh nhà, hoặc mua đất trộn sẵn hoặc mua đất sạch trồng sẽ đỡ tốn công làm cỏ.

  5/ Cách trồng rau mồng tơi

  -Trồng trong chậu: Nếu trồng trong thùng xốp hay chậu nhựa thì chúng ta cho vào chậu một lớp đất dày tối thiểu 10-15 cm. Sau đó gieo hạt. Xong rắc 1 lớp đất mỏng lấp hạt hạt. Tiến hành tưới nước giữ ấm để hạt nảy mầm. Sau 5-7 ngày toàn bộ hạt mồng tơi sẽ nảy mầm.

  – Trồng ngoài đất: Chúng ta nên lên liếp nhỏ cao khoảng 10 cm, rộng tùy theo độ lớn của mảnh vườn, nhưng ít nhất 60 cm. Làm đất tơi xốp. Sau đó tiến hành gieo hạt. Chúng ta có thể gieo theo hàng hoặc gieo lan. Lấp 1 ít đất mỏng để che hạt giống tránh ánh nắng trực tiếp và giữ ẩm. Sau 5-7 ngày mồng tơi sẽ nảy mầm.

  Chúng ta có thể thu hoạch mồng tơi khi cao khoảng 30-40cm. Hoặc chỉ ngắt lá và đọt non để mồng tơi tiếp tục đâm chồi. Chúng ta sẽ thu hoạch nhiều lần.

  Nếu muốn làm giàn cho mồng tơi leo thì chúng ta nên trồng thưa. Trồng ngoài đất và trong thùng xốp đều cho leo giàn được. Chỉ cần chúng ta làm 1 giàn leo hay cắm cây leo đơn giản là mồng tơi leo được.

  6/ Cách chăm sóc rau mồng tơi

  • Cách tưới nước cho rau mồng tơi: chúng ta nên tưới bằng vòi phun ướt cả thân lá, mỗi ngày nên tưới 2 lần thật nhiều nước vào sáng sớm và chiều mát.
  • Chúng ta có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc 1 ít phân NPK. Phân NPK chúng ta có thể rải hoặc pha loãng vào nước tưới lên thân lá. Liều lượng khoảng 1 muỗng nhỏ cà phê cho 1 thùng 15-20 lít nước.
  • Trước khi thu hoạch 7-10 ngày phải ngưng bón phân hóa học.

  1/ Cách trồng rau sạch

  2/ Cách trồng cải ngọt

  3/ Cách trồng cải xanh

  Kính chúc chúng ta có được những luống rau sạch tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Sơ Lược Về Đặc Tính Của Cây Quýt Hồng Và Đất Trồng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Việt Quất
 • Quả Việt Quất Trồng Ở Đâu? Cách Trồng Việt Quất Bằng Hạt
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lặc Lày Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Cây Kiwi Cây Leo Ăn Quả Độc Đáo
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Tại Hộ Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Rau Sạch Đơn Giản Hiệu Quả Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
 • Cách Trồng Rau Ăn Lá Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Thiết Kế Nhà Kính Trồng Rau Sạch
 • Quy Trình Làm Đất Trồng Rau An Toàn
 • Công Nghệ Trồng Rau Sạch Tại Nhà Mà Bạn Phải Xuýt Xoa
 • Kỹ thuật trồng rau mồng tơi tại hộ gia đình

  Hiện nay, khá nhiều người đã tận dụng không gian trống ngoài vườn hay sân thượng để trồng rau xanh tại nhà, đây là một nhu cầu chăm sóc bữa ăn tất yếu của mọi gia đình. Loại rau mồng tơi vô cùng dễ trồng và tốt cho sức khỏe là lựa chọn phổ biến nhất. Hãy bổ sung vào cẩm nang của mình những kiến thức gieo trồng và chăm sóc rau sau đây để có kết quả như ý. Tận dụng không gian trồng mồng tơi Chọn không gian tốt nhất cho cây phát triển

  Mồng tơi là loại cây ưa sáng nên bạn có thể chọn mảnh đất sát tường ngoài có nhiều ánh nắng chiếu thường xuyên, vì đó là môi trường tốt nhất giúp mồng tơi lớn nhanh và tiện cho việc leo giàn. Tuy nhiên, nếu không gian nhà bạn khá nhỏ hẹp thì hoàn toàn có thể trồng mồng tơi trong chậu nhựa, khay xốp trên ban công hoặc sân thượng.

  Chuẩn bị giống, vật liệu trồng

  – Mua giống mồng tơi tại các cửa hàng cây giống để hạn chế sâu bệnh

  – Đất dinh dưỡng tribat loại trồng rau

  – Chậu nhựa hay khay xốp với kích thước miệng càng rộng càng tốt và có đáy sâu khoảng 12-15cm

  Chọn mua hạt giống sạch và tốt Phương pháp trồng trong khay xốp, chậu nhựa

  Trước tiên, bạn cần cho khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi rắc hạt lên mặt đất với số lượng 10g/1 khay. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm và thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm.

  Phương pháp trồng leo giàn

  Rắc đều 15-20 hạt/ khay rồi lấp lớp đất mỏng khoảng 0-5cm, trong ngày tưới 2 lần nước tránh tưới nhiều vì cây dễ bị úng nước. Giai đoạn này phải thường xuyên theo dõi cây, tránh để côn trùng ăn lá và cắn phá cây. Khi cây cao khoảng 20cm thì có thể tiến hành làm giàn để mồng tơi leo và phát triển nhanh hơn.

  Cho rau leo giàn Chăm sóc và bón phân đúng cách

  Trong mùa mưa dài, cần đặc biệt lưu ý đến cây mồng tơi bằng cách hạn chế nước mưa rơi trực tiếp lên lá rau. Vì nước mưa dễ làm lá mồng tơi bị dập thối và có màu vàng. Một nguyên tắc trồng rau tại nhà là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sâu bệnh cũng dễ xuất hiện. Nhưng vì số lượng rau trồng tại nhà cũng không nhiều nên bạn có thể thường xuyên bắt sâu, ngắt bỏ những lá vàng úa, có dấu hiệu của sâu bệnh để tránh lây lan bệnh kịp thời.

  Sau mỗi lần thu hoạch, rau mồng tơi đều cần bổ sung 1 lớp đất dinh dưỡng và bón thêm phân bò loại mục đã qua xử lý. Đặc biệt, cần luôn giữ cho cây một khoảng cách nhất định để đảm bảo đủ ánh sáng và dinh dưỡng cho sự phát triển.

  Thu hoạch bằng cách tỉa lá để dùng hàng ngày Thu hoạch cây mồng tơi

  Đối với cây trồng trong khay xốp, chậu nhựa: Khi cây rau có 3-4 lá to thì có thể tiến hành tỉa lá để ăn, do cây chưa phát triển mạnh, thân còn yếu nên lưu ý tỉa thật nhẹ nhàng, tránh làm bật gốc. Trong thời gian 25-30 ngày kế tiếp, khi rau mồng tơi cao 35-40cm có thể tiến hành cắt hái rau, nên dùng dao sắc hoặc kéo cắt ngang thân cây và để lại 1 khoảng cách mặt đất 7-10cm để cây nở đợt rau mới.

  Đối với rau trồng giàn: Chỉ nên thu hoạch bằng cách tỉa lá, cắt ngọn sau khi cây đã phát triển và lan được nhiều nhánh, ngoài ra chỉ cần bón phân và chất dinh dưỡng theo định kỳ 1 tháng.

  Mồng tơi là loại rau dễ trồng và ít ủ bệnh nên không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và theo dõi. Món ăn chế biến từ loại rau này còn giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Vậy nên, mồng tơi là lựa chọn không thể thiếu khi bạn quyết định gieo trồng rau sạch tại nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trên Đất Đảm Bảo Rau Phát Triển Tốt
 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà : Quy Trình Trồng Rau Sạch An Toàn
 • Quy Trình Trồng Rau Sạch An Toàn Tại Nhà
 • Quy Trình Trồng Rau Sạch An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Dễ Làm Cho Mọi Người
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Mồng Tơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Đậu Bắp Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Cách Trồng Cây Hoa Thiên Lý
 • Cách Trồng Cây Nho Bằng Hạt
 • Kỹ Thuật Ký Đá Trên Cây Sanh
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Mồng tơi là loài rau xanh được ví như vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức. Vào buổi trưa nóng nực, tô canh rau mồng tơi sẽ giúp cho cơ thể trở nên dịu mát hơn, chống táo bón và giải độc cho gan.

  Nếu bạn ở trong khu vực đô thị thì bạn có thể tận dụng một góc nhỏ trên sân thượng nhà bạn để có thể trồng được những cây rau vì khi trồng cây rau mồng tơi thì không cần tốn quá nhiều diện tích khi trồng. để có thể trồng được thì bạn nên cần chuẩn bị những thứ như sau:

  chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm. Các vật khác bao gồm: đất trồng rau ( nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch ( nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau mồng tơi, ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.

  Khi bạn có được những hạt giống đã mua về lúc này bạn cần bỏ hạt ra và cho trực tiếp xuống luống đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó và phủ lên một lớp đất mỏng và tưới đủ ẩm, sau từ 3-5 ngày thì hạt cây sẽ bắt đầu chồi lên trên mặt đất.

  Do hạt cây mông tơi rất dể lên nên bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần phải ngâm hay ủ hạt giống như các giống cây hiện chúng tôi mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại. Vào mùa mưa, người trồng không nên tưới nhiều nước vì sẽ dễ làm úng cây rau; mùa nắng cây cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm.

  Nếu trồng trong chậu hay khay xốp, khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật, người trồng có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, người dân nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

  Sau khi tỉa thưa lần 1, cây cần được bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để rau không bị vàng lá. Người chăm cây có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê cho 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

  Nếu gặp trời mưa kéo dài, cây cần được tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng, người dân nên vun đất cao thành ụ để gốc cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

  Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên người trồng cần phải kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh. Rau mồng tơi là một trong những loại rau xanh dễ trồng, chăm sóc và ít bị sâu bệnh, mọi người có thể trồng thêm vài dây mướp hương kế bên giàn mồng tơi cho khu vườn rau tại nhà thêm phong phú.

  Sau thời gian trồng khoảng 1 tháng thì lúc này bạn có thể thu hoạch những cây rau mồng tơi, lúc này cây cao từ 30-40cm tùy theo cách mà bạn chăm sóc cho cây phát triển, khi thu hoạch thì bạn có thể dùng dao sắc cắt ngan thân và chừa lại từ 1-2 lá và tiếp tục chăm sóc, bón phân cho cây phát triển, bạn có thể bổ sung thêm phân Ure để cây tiếp tục ra chồi và lá mới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Ớt Chỉ Thiên Đạt Năng Suất “cực Cao” Cho Bà Con
 • Cây Hoa Mai Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Cho Ngày Tết
 • Trồng Cây Na, Mãng Cầu Ta
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mãng Cầu Dai (Mãng Cầu Ta )
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp
 • Lan Trúc Phật Bà Có Dễ Trồng Không? Cách Chăm Sóc Và Lưu Ý
 • Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Tỉ Muội Khó Hay Dễ?
 • Trồng Nấm Bào Ngư Trên Cơ Chất Rơm
 • Cách Trồng Củ Cải Trắng Trong Thùng Xốp
 • Mồng tơi là loại rau giàu dinh dưỡng, bạn có thể tận dụng mảnh vườn nhỏ để có thể trồng loại rau này với quy trình và kỹ thuật sau đây.

  Mồng tơi là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

  Mồng tơi là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

  Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rau mồng tơi là loài rau xanh giàu giá trinh dinh dưỡng, không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

  Bên cạnh đó, mồng tơi còn được nhiều bà con nông dân trồng, chăm sóc tại nhà bởi đặc tính dễ trồng, dễ chăm bón, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống. Chỉ với một chút chi phí bỏ ra ban đầu, bạn và gia đình sẽ có rau mồng tơi ăn thoải mái trong suốt vụ. Quan trọng hơn, rau của nhà trồng được luôn đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh mà không lo có thuốc kích thích giống như rau được bày bán ngoài chợ. Để trồng loại rau này bạn có thể áp dụng quy trình kỹ thuật sau đây:

  Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi sạch và an toàn

  Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi sạch và an toàn

  Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Theo đó, mồng tơi có 2 giống phổ biến:

  • Mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.
  • Mồng tơi tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ và mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

  Trước khi trồng, bà con cần chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7. Nếu không rành chọn đất bạn có thể mua các loại đất sạch hoặc giá thể trồng cây. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng, làm luống rộng 1-1,2m, rãnh luống rộng 0,2-0,3m và cao 25-30cm.

  Có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cấy khi có 2-3 lá thật. Khoảng cách khoảng 20-25cm x 20cm/1 cây. Sử dụng phân bón hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn hoặc có thể thay thế bằng phân trùn quế. Theo đó, phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

  Trước khi trồng, bạn bón lót 50gr phân hữu cơ + 50gr phân lân. Bón thúc sau khi trồng 15 ngày bón 20gr urea. Mồng tơi gốc, sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân trùn quế .

  Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

  Nguồn: chúng tôi – Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Trong Thùng Xốp Cực Dễ Tại Nhà
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Siêu Lợi Nhuận
 • Hoàn Thiện Quy Trình Kỹ Thuật Và Xây Dựng Mô Hình Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Tại Thành Phố Sóc Trăng
 • Kỹ Thuật, Quy Trình Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả, Ít Sâu Bệnh
 • Quy Trình Trồng Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi Sạch Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Sâm Hàn Quốc Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cho Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Trà Hoa Vàng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Táo Đài Loan Hiệu Quả “như Một Chuyên Gia”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trám
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Bạch Đàn Urô (Phần 2)
 • Mồng tơi có tên khoa học là Basella alba L., thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae). Đây là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi kỹ thuật trồng rau mồng tơi dễ dàng, dễ chăm sóc, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống.

  Thời vụ trồng rau mồng tơi

  Ở các tỉnh phí Nam thì rau mồng tơi có thể trồng quanh năm. Nhưng đối với thời tiết miền Bắc thì thời gian thích hợp nhất chủ yếu trong vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

  Giống rau mồng tơi

  Rau mồng tơi có nhiều loại. Rau mồng tơi phổ biến trong sản xuất là mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt. Các giống mồng tơi khác là tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ; mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

  Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

  Không gian thuận lợi cho việc trồng rau mồng tơi nhất có thể là một mảnh đất sát tường ngoài nhà bạn với ánh nắng chiếu thường nhật thì sẽ rất nhanh và tiện cho việc trồng rau mồng tơi và cho leo giàn.

  Tuy nhiên, nếu gia đình bạn ở nơi đô thị cũng hoàn toàn có thể đưa mồng tơi vào danh sách loại rau trồng ưa thích cho gia đình bằng phương pháp trồng rau trong chậu nhựa trên ban công hoặc sân thượng.

  Trồng bằng khay xốp, chậu nhựa

  Nếu trồng rau bằng phương pháp này, bạn cần cho khối lượng đất dày khoảng 8cm rồi giải hạt lên mặt đất với số lượng 10g/ 1 khay. Sau khi dải đều trên mặt khay ta phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng khoảng 0-5cm và thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày. Sau 5-7 ngày chăm sóc hạt sẽ nảy mầm.

  Trồng bằng leo giàn

  Nếu trồng bằng phương pháp này, trước tiên bạn sẽ giải 15-20 hạt/ khay rồi lấp đất mỏng ngày tưới 2 lần nước và thường xuyên theo dõi cây. Không để cây bị côn trùng ăn lá cắn cây. Chúng ta sẽ tiến hành làm giàn cho cây khi cây có độ cao khoảng 20cm để cây leo lên giàn.

  Mồng tơi ưa sáng vì vậy bạn nên trồng ở những nơi có ánh sáng chiếu đủ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Để cây không bị úng nước, vào mùa mưa bạn không nên tưới nhiều nước cho cây để tránh tình trạng bị ngập úng. Mùa nắng tưới đủ nước 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho cây.

  Chăm sóc rau mồng tơi

  Chăm sóc hoa mồng tơi cần đặc biệt chú ý không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho rau. Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố, vì trong loại rác thải này có chứa nhiều kim loại nặng. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao. Tuỳ theo từng loại đất, giống, các giai đoạn sinh trưởng của cây mà tính toán lượng phân bón hàng năm cho cây thích hợp.

  Thu hoạch

  Trồng rau mồng tơi chỉ cần khoảng một tháng đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch rau mồng tơi nên vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

  An Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh
 • Cách Trồng Nấm Kim Châm Tại Nhà Dễ Dàng 5 Ngày Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Kim Châm
 • Kĩ Thuật Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Đạt Năng Xuất Cao
 • Chia Sẽ Kỹ Thuật Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Và Quy Trình Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Rau Dền Và Mồng Tơi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Rau Húng Quế
 • Phân Bón Lá An Dân 05 Rau Màu 777 20Ml
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Đơn Giản Tại Nhà
 • Tổng Hợp 4 Loại Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Rau Mùi Uy Tín
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mùi
 • Gocnongnghiep – Rau Dền và rau Mồng Tơi là 2 loại rau xanh phổ biến trong bữa cơm của người việt. Đặc biệt phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết cách trồng và chăm sóc như thế nào cho đúng kỹ thuật, đúng chất lượng.

  Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn,chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

  Kỹ thuật canh tác cây rau Dền

  Tên tiếng Anh (amaranth) cũng như tên khoa học của các loài dền đều có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp “amarantos” (Αμάρανθος hoặc Αμάραντος) có nghĩa là (hoa) không bao giờ tàn. Chi Dền được cho là có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng khoảng 60 loài với khoảng 400 giống của nó hiện diện khắp thế giới, cả vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới.

  Ở Việt Nam, rau dền thường thấy là dền đỏ (dền tía – Amaranthus tricolor),dền cơm (dền trắng – Amaranthus viridis) làm rau ăn; dền gai (Amaranthus spinosus) mọc hoang dại. thường được sử dụng làm rau. Chi Dền gồm những loài đều có hoa không tàn, một số mọc hoang dại nhưng nhiều loài được sử dụng làm. Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất. Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23 – 30 độ C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao. Kỹ thuật gieo trồng.

  Rau Dền có 2 giống.

  – Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

  – Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

  – Thời vụ:

  Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25 – 30 ngày (cao 10 – 15 cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

  – Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

  Cách bón phân cho rau Dền:

  Từ 12 – 15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0,9 – 1 m; khoảng cách 15 x 15 cm

  – Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha

  – Sau khi cấy 25 – 30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7 – 10 cm.

  – Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như:

  Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

  – Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

  Cách thu hoạch hạt rau Dền: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2 – 3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

  1. Kỹ thuật trồng rau Dền:

  Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.

  Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-300C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao.

  – Kỹ thuật gieo trồng rau Dền: có 2 giống.

  + Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

  + Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

  – Thời vụ:

  Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7. Khi cây được 25-30 ngày (cao 10-15cm) thì nhổ cấy ra ruộng.

  Hạt dền nhỏ nên làm đất kỹ, có thể trộn tro bếp để gieo hạt cho đều.

  – Bón phân:

  Từ 12-15 tấn phân chuồng. Luống rộng 0.9-1.0m, khoảng cách 15 x 15 cm

  + Bón thúc sau khi cây trồng được 5 – 7 ngày : 43 – 45 kg đạm pha loãng tưới cho cây/ha

  + Sau khi cấy 25-30 ngày thì thu hoạch (thu hoạch bằng cách hái cả cây). Có thể thu bằng cách dùng dao cắt ngang thân cây cách mặt đất 7-10 cm.

  – Rau dền có thể bị các loại sâu ăn lá gây hại như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang, khi bị sâu tấn công ta có thể dùng một số thuốc trừ sâu để phun như: Dùng các chế phẩm BT và NPV theo chỉ dẫn.

  – Nếu trồng rau dền nên chăm sóc cho cây phát triển tốt để tháng 6 cây ra hoa kết quả đến tháng 7 thì thu hoạch hạt.

  – Cách thu hoạch hạt: Dùng dao cắt cả cây đem về để vào thúng hoặc nia phơi khô khoảng 2-3 ngày, vò lấy hạt có màu đen nhánh cất giữ làm giống.

  2. Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

  1. Thời vụ:

  Mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ Xuân và thu hoạch suốt vụ Hè-Thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

  2. Giống:

  Có 3 loại giống mồng tơi phổ biến trong sản xuất:

  – Mồng tơi trắng: phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.

  – Mồng tơi tía: phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ.

  – Mồng tơi lá to: nhập từ Trung Quốc, nhưng đã được thuần hóa, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

  3. Làm đất:

  Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng, luân canh với cây trồng khác họ.

  Làm luống: mặt luống rộng 1-1,2m, rãnh luống 0,2-0,3m, cao 25-30cm.

  4. Mật độ khoảng cách:

  Lưu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Sản Phẩm Bón Phân Vô Cơ Cho Cây Rau Dền Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rau Dền An Toàn Cho Sức Khỏe
 • Dung Dịch Thủy Canh Cho Rau Ăn Lá 1000Al, Dinh Dưỡng Thủy Canh Trồng Rau 1L * 2, Phân Bón Thủy Sinh
 • Lựa Chọn Phân Bón Cho Cải Bắp Lớn Nhanh Như Thổi
 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Bắp Cải
 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Bằng Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Mướp Hương Sai Quả Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Nấm Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Trồng Ngò Ôm Tại Nhà
 • Cây Ngò Om: Đặc Điểm Thực Vật, Công Dụng, Cách Trồng
 • Kinh Nghiệm Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Nếu bắt đầu trồng bằng việc gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Bạn phải ngâm ủ hạt, chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có rau để ăn.

  Trong khi đó, bạn có thể dễ dàng trồng bằng cách giâm cành và thu hoạch sau một tháng. Khi mua rau về ăn, bạn có thể lấy phần cuộng rau bỏ đi, còn vài lá xanh để đem trồng.

  Đất trồng:

  – Mồng tơi là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp trên nhiều chân đất khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là đất, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

  Giâm cành:

  Rau cần chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt. Khoảng cách giâm mỗi cành cách nhau từ 10cm. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì đưa ra ngoài ươm.

  Bón phân:

  Phân hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn. Phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7 – 10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

  Chăm sóc:

  Mồng tơi dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.

  Thu hoạch:

  Sau trồng khoảng 1 tháng có thể thu hoạch. Dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5 – 10 cm. Từ đó trở đi khoảng 12 – 15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

  Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

  Địa Chỉ

  Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

  Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Rau Mồng Tơi Bằng Phương Pháp Giâm Cành
 • Mướp Khía Và Bài Thuốc Hay Tự Chữa Viêm Xoang
 • Trồng Mướp Khía Như Thế Nào?
 • Chi Tiết Phương Pháp Trồng Mướp Khía Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Trồng Môn Bạc Hà Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Tam Thất Bắc
 • Bắc Sơn: Tăng Cường Ứng Dụng Kỹ Thuật Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Lúa Thì Chê, Quay Ra Mê Hoa Hồng, Dân Vùng Cao Trồng Lại Thành Triệu Phú
 • Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Lưới – Liệu Có Dễ?
 • Quy Trình Sản Xuất Bí Đỏ Ăn Quả
 • 1/ Thời vụ trồng rau mồng tơi

  Cây mồng tơi được gieo trồng được quanh năm. Để đạt được năng suất cao thì nên trồng từ tháng 1 – tháng 5 dương lịch, tuy nhiên vào thời gian này cây sẽ dễ bị nấm bệnh nếu tưới quá ẩm. Nếu trồng vào mùa mưa từ tháng 7 – tháng 9 thì nên có lưới hay bạt để che chắn.

  2/ Chuẩn bị đất

  2.1 Chọn vị trí đất

  Phù hợp nhất là loại đất tơi xốp nhiều cát có khả năng thoát nước cao, không bị phèn và có độ pH thích hợp từ 5.5-6.5. Đất phải được làm sạch cỏ dại cùng các tàn dư cây trồng vụ trước, bón vôi, cày đất và phơi ải từ 7-10 ngày để diệt trừ sâu hại và nấm bệnh.

  2.2  Làm đất và lên luống

  Làm đất: Dùng bừa, máy phay, cào cuốc… làm đất nhỏ, vụn, tơi xốp. Nên làm đất nhỏ 1-5 cm ở trên mặt luống (nếu lớp đất trên quá nhỏ sẽ làm váng mặc trên làm trôi nước và ngược lại đất lớp dưới quá to sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bộ rễ).

  Lên luống trồng: nên chia đất thành các luống nhỏ tùy vào địa hình để dễ chăm sóc và thu hoạch.

  Mùa mưa nên làm luống cao 25-30cm, mặt luống rộng 1-1,2m và đặt rãnh 35-50cm

  Mùa khô nên làm luống vừa phải 15-20cm, mặt luống rộng 1-1,2m và đặt rãnh 30-40cm

  2.3  Bón lót phân cho cây mồng tơi

  Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây con, chúng ta có thể bổ sung thêm phân chuồng và tro. Trước khi gieo hạt nên trộn phân vi sinh với đất trồng rồi phủ một lớp đất mỏng theo công thức:

  – 0,1 kg vôi bột/m2

  – 10 – 15 kg/ 36m2 phân chuồng ủ

  – 3 – 7 kg /36 m2 phân NPK

  – 5 – 7 kg/36 m2 phân vi sinh

  – 7 kg/36 m2 tro bếp

  Kỹ thuật trồng rau mồng tơi

  3/ Hạt giống mồng tơi

  3.1 Tiêu chuẩn chọn hạt giống mồng tơi

  Mồng tơi có 3 loại, mồng tơi trắng có thân mảnh, lá có màu xanh nhạt. Mồng tơi tía có gân lá màu tím. Mồng tơi thân mập có lá to màu xanh đậm, ít nhớt.

  Việc chọn hạt giống đóng vai trò quan trọng, quyết định độ nảy mầm. Bạn cần lựa chọn giống có xuất xứ rõ ràng từ các cửa hàng, công ty uy tín và có hạn sử dụng lâu dài. Cần loại bỏ các hạt bị lép, bị sâu bệnh hoặc bị nấm mốc.

  3.2 Xử lý hạt giống trước khi gieo

  Đầu tiên cần thúc mầm hạt bằng cách ngâm hạt vào nước ấm ở nhiệt độ 30-35oC trong thời gian 3-4 giờ sau đó vớt hạt rau, rửa sạch, loại bỏ hạt lép rồi để ráo nước thì mới đem gieo.

  4/ Kỹ thuật gieo trồng rau mồng tơi

  Chúng ta có hai cách thức thực hiện:

  Bạn có thể rải hạt đều tay trên mặt đất, tuy nhiên nếu gieo quá dày thì khi cây non sẽ chen chúc nhau dẫn đến cây bị nhỏ, còi và phải thêm công để tỉa bỏ.

  Bạn cũng có thể gieo hạt theo hàng, bằng cách kẻ thẳng các hàng trên đất (khoảng cách 10-15cm) thì khi các cây non lên sẽ có chỗ trống để phát triển. Phương pháp này không làm hao tốn hạt giống và đạt tỉ lệ cây non lên tốt hơn.

  Nên rắc thêm một lớp đất mỏng (0,5cm) che phủ lên hạt vừa gieo và tưới ẩm 2 lần/ngày nếu trời khô nóng giúp hạt nhanh nảy mầm.

  5/ Chăm sóc

  5.1  Tưới nước

  Rau mồng tơi ưa đất ẩm nên cần tưới đều trên mặt luống mỗi ngày. Khi trời nắng nóng cần tưới 2 lần/ngày vào lúc sáng và chiều, còn khi trời rét thì có thể dựa vào độ ẩm của đất tưới 1-2 lần/ngày vào 7-8 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều. 

  5.2  Làm cỏ

  Thường xuyên dọn sạch vườn cũng là một cách giúp giảm bệnh hại và tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ (cuốc, dằm, dao làm cỏ,…) để loại bỏ các loại cỏ khó trị như cỏ gấu, cỏ mần trầu,… 1 tuần/lần.

  5.3  Bón phân

  – Cách loại phân

  Phân hữu cơ: Phân chuồng đã được ủ xử lý như phân bò, trâu, gà,… phân trùng quế,…

  Phân hóa học: Phân đạm Urê có hàm lượng đạm nguyên chất 46 %

  Phân hữu cơ vi sinh: Gồm 2 loại:

  Phân bón qua rễ: Có khả năng thay thế ít nhất 50% phân đạm và lân hóa học làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh giúp cây khỏe và làm giảm lượng nitrat (chất gây ung thư) tồn tại trong rau và cải tạo đất.

  Phân bón qua lá (được chiết rút từ sản phẩm do vi sinh vật tạo ra): Không gây độc hại, hiệu quả nhanh hơn bón qua rễ (5-7 ngày) và cung cấp vitamin, các chất kích thích sinh trưởng mà rễ không hấp thụ,

  – Liều lượng phân

  Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày bón phân đạm 0,3 kg/100m2

  Bón thúc lần 1 (cây có 2-3 lá thật): Sử dụng phân vi sinh pha với nước (5ml +1,5l nước) phun đều trên mặt lá.

  Bón thúc lần 2 (nếu cây sinh trưởng kém): Sử dụng phân đạm ure (0,05kg) pha với nước rồi tưới vào gốc cây.

  Theo dõi sự phát triển của cây để bón phân cân đối và hợp lý. Ví dụ như, sau khi thu hoạch nên bổ sung khoảng 0,3 kg/100m2 NPK hoặc thu hoạch 3 lần thì bón thêm tro và 5kg lân và phải tưới thúc được 10-15 ngày rồi mới thu hoạch.

  – Chăm sóc: Tiến hành làm cỏ, nhổ tỉa cây bị bệnh, cây xấu kết hợp tưới thúc 2 lần bằng phân chuồng ngâm ủ hoai mục pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 và NPK pha loãng với lượng 3 – 4kg/sào Bắc Bộ.

  – Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, ưu tiên phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

  – Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ TRÙN QUẾ để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo, bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt.

  Phân trùn quế hữu cơ

  – Về phòng trừ sâu bệnh: Nên trồng luân canh với cây trồng khác họ; đối với các vùng không chuyên rau nên luân canh với cây lúa nước nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại. Diệt sâu có thể dùng biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non khi mật độ sâu thấp (áp dụng với sâu xám, sâu xanh, sâu khoang); phát hiện và nhổ bỏ những cây bị bệnh thối gốc đem tiêu hủy.

  – Trong trường hợp đặc biệt như: Mật độ sâu rất cao, thuốc sinh học không có khả năng khống chế thì lựa chọn sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và bảo đảm đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Mồng tơi cho thu hoạch nhiều lứa, khi đúng lứa nên thu hoạch ngay, không để rau già, giảm phẩm chất. Dụng cụ thu hoạch phải bảo đảm vệ sinh, khi thu hoạch cần loại bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, để nơi khô mát, sau đó bao gói vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  5.4  Phòng trừ sâu bệnh

  Cây mồng tươi ít bị sâu hại nhưng lại bị nấm bệnh gây ảnh hưởng nhiều. Phổ biến là bệnh đốm lá do nấm chúng tôi Nếu không được che chắn thì khi mưa kéo dài thì rau mồng tơi sẽ bị dập lá, thối nhũn, bị đốm vàng,…. Cây dễ bị úng vậy nên cần vun cao gốc. Bệnh lở cổ rễ trên mồng tơi do nấm Rhizoctonia solani làm cho gốc bị teo tóp lại, chuyển màu nâu đỏ đến đen và cuối cùng gây chết cây con mặc dù lá vẫn xanh tươi.

  Kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Mật độ thấp có thể dùng biện pháp thủ công: Ngắt ổ trứng, bắt giết sâu non hay sử dụng thiên địch,… Nhưng khi mật độ sâu hại tăng thì bạn có thể sử dụng thuốc sinh học – hóa học theo phương châm đúng lúc, đúng loại và đúng liều lượng.

  6/ Thu hoạch đúng cách

  Sau 1 tháng, khi cây đạt 30-40 cm thì bạn có thể thu hoạch. Sử dụng dao sắt hoặc kéo cắt ngang thân ở gần gốc và chừa 1-2 lá. Sản phẩm khi thu hoạch cần loại bỏ lá già, lá bị sâu bệnh, để nơi khô mát, sau đó bao gói vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Sau khoảng 12-15 ngày có thể thu hoạch tiếp. Thu hoạch được 3 lần thì thôi thu hái, để cho ra quả chọn làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mồng Tơi Chính Xác Nhất, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Kim Châm Tại Nhà Khó Hay Dễ?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm
 • Tiếp Tục Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Lúa Japonica Hiệu Quả Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100