Kỹ Thuật Trồng Ớt Xuất Khẩu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Ớt Chất Lượng Cao Đủ Điều Kiện Xuất Khẩu
  • Mật Độ Và Khoảng Cách Trồng Ớt
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )
  • Cách Trồng Ớt Cực Nhiều Quả Tại Nhà Sai Quả
  • Ớt cay chứa nhiều chất capsaicine có tác dụng gây cay, kích thích ngon miệng và thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Vì vậy, ớt cay đã trở thành cây gia vị được nhiều người ưa chuộng.

    Ở Việt Nam việc canh tác ớt chưa được đầu tư thâm canh cao nên năng suất thấp, thường chỉ đạt 800 – 1.000kg/1.000m2.

    Chuẩn bị đất:

    Cày xới phơi đất kỹ, lên luống cao 20 cm, rộng 1m. Bón lót: 100 kg vôi và 1 tấn phân chuồng, 50 kg super lân, 3 kg Kali, 2 kg Calcium nitrat, 10-15 kg phân NPK (16-16-8) cho 1.000 m2. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, giảm hao hụt phân bón, nước tưới.

    Gieo trồng:

    Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (530C) trong 30 phút, hong khô dưới ánh nắng mặt trời, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công. Khi cây có từ 4-5 lá thật (30-35 ngày sau gieo), thì chuyển cây con ra trồng.

    Ớt có thể trồng theo nhiều khoảng cách khác nhau:

    + Khoảng cách trồng 50 x (30 – 40) cm.

    + Khoảng cách 70 x (50 – 60) cm.

    Chăm sóc:

    – Tưới nước:

    Sau khi trồng 3-5 ngày, tiến hành trồng dặm. Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

    – Tỉa nhánh:

    Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.

    – Làm giàn:

    Giàn được làm bằng cây hay dây ni lông, giàn giữ cho cây đứng vững, dễ thu trái, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế trái bị sâu bệnh do đỗ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căn dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.

    – Bón phân:

    Phân nên chia làm 4 lần bón:

    Lần 1: 20 – 25 ngày sau khi trồng: 4kg Urê + 3kg Kali + 10kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

    Lần 2: Khi ớt đã đậu trái đều: 6kg Urê + 5kg Kali + 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

    Lần 3: Khi bắt đầu thu trái:6kg Urê + 5kg Kali, 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

    Lần 4: Khi thu hoạch rộ: 4kg Urê + 4kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

    Trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, nhà nông cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7-10 ngày/lần để ngừa trái bị thối đuôi. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng có Bo để ớt dễ đậu trái và ngừa trái bị sẹo.

    Thu hoạch:

    Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35-40 ngày sau khi trổ hoa, ở các lứa rộ thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần, nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng năng suất trái đạt 20-30 tấn/ha.

    Một số sâu, bệnh thường gặp:

    Bọ trĩ: Sống tập trung trong đọt non hay mặt dưới lá non, có thể dùng Regent, Confidor, Admire để phòng trị.

    Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, cắn điểm sinh trưởng, đụt thủng quả, khi trái ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.

    Bọ phấn trắng: Bọ chích hút làm lá biến vàng cây suy yếu, là tác nhân truyền virus từ cây bệnh sang cây khỏe. Có thể sử dụng ong ký sinh ngoài tự nhiên hoặc thuốc Admire, Confidor, phun ở mặt dưới lá để phòng trị.

    Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá,? và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Karate, Decis … có thể pha trộn với Atabron., phun vào giai đoạn trứng sắp nở sẽ cho hiệu quả cao.

    Bệnh héo cây con: Do nấm Rhizoctonia solani, Phythophthora sp., Pythium sp gây ra. Bệnh thường gây hại cây con trong líp ương hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Dùng Validacin, Anvil, Rovral, Ridomil; Copper -B, Tilt super, Bonanza để phòng trị.

    Bệnh héo chết cây: Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum, nấm Fusarium oxysporum, F. lycopersici, Sclerotium sp. Cây bị bệnh héo vào buổi trưa, tươi lại vào buổi chiều, sau vài ngày cây bệnh chết hẵn. Đối với bệnh do vi khuẩn cần nhổ và tiêu hủy; dùng vôi bột rãi vào đất, hoặc Starner, New Kasuran, Copper Zin C tưới nơi gốc cây hay phun ngừa bằng Kasumin. Đối với cây bệnh do nấm cần phát hiện sớm, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Derosal, Appencarb super, Ridomil, Score.

    Bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichum sp gây ra. Bệnh gây hại trên lá, thân, hoa và cả trái. Bệnh lây lan mạnh vào mùa mưa, làm giảm năng suất trầm trọng. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau để phòng trị: Copper B, Manzate, Mancozeb, Antracol, Ridomil,…

    Để mua giống ớt được đảm bảo bạn nên tìm tới các đại lý nhập khẩu giống cây lớn như công ty rau quả Việt Nam. Về xuất khẩu bạn nên liên hệ với các doanh nghiệp lớn như doanh nghiệp ớt Trung Thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Bước Trồng Ớt Đơn Giản Hiệu Quả
  • Hoa Leo Chùm Ớt Leo Khỏe Hoa Đẹp
  • Cách Trồng Hoa Chùm Ớt Cầu May Mắn, Thành Công
  • Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Hoa Hồng
  • Kĩ Thuật Trồng Ớt Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cây Ớt Xuất Khẩu
  • Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa
  • Cách Trồng Ớt Dễ Dàng
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chánh Phong Cho Nhiều Trái Với Chất Lượng Tốt Nhất
  • Cách Trồng Ớt Siêu Dễ Tại Nhà Cho Trái Quanh Năm
  • Ớt cay chứa nhiều chất capsaicine có tác dụng gây cay, kích thích ngon miệng và thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Vì vậy, ớt cay đã trở thành cây gia vị được nhiều người ưa chuộng.

    Cày xới phơi đất kỹ, lên luống cao 20 cm, rộng 1m. Bón lót: 100 kg vôi và 1 tấn phân chuồng, 50 kg super lân, 3 kg Kali, 2 kg Calcium nitrat, 10-15 kg phân NPK (16-16-8) cho 1.000 m2. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, giảm hao hụt phân bón, nước tưới.

    Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (53°C) trong 30 phút, hong khô dưới ánh nắng mặt trời, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công. Khi cây có từ 4-5 lá thật (30-35 ngày sau gieo), thì chuyển cây con ra trồng.

    Ớt có thể trồng theo nhiều khoảng cách khác nhau:

    + Khoảng cách trồng 50 x (30 – 40) cm.

    + Khoảng cách 70 x (50 – 60) cm.

    Sau khi trồng 3-5 ngày, tiến hành trồng dặm. Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

    – Tỉa nhánh:

    Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.

    – Làm giàn:

    Giàn được làm bằng cây hay dây ni lông, giàn giữ cho cây đứng vững, dễ thu trái, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế trái bị sâu bệnh do đỗ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căn dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.

    – Bón phân:

    Phân nên chia làm 4 lần bón:

    Lần 1: 20 – 25 ngày sau khi trồng: 4kg Urê + 3kg Kali + 10kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

    Lần 2: Khi ớt đã đậu trái đều: 6kg Urê + 5kg Kali + 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 2kg Calcium nitrat.

    Lần 3: Khi bắt đầu thu trái:6kg Urê + 5kg Kali, 10 – 15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

    Lần 4: Khi thu hoạch rộ: 4kg Urê + 4kg Kali, 10-15kg NPK (16-16-8) + 3kg Calcium nitrat.

    Chú ý:

    Trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, nhà nông cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7-10 ngày/lần để ngừa trái bị thối đuôi. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng có Bo để ớt dễ đậu trái và ngừa trái bị sẹo.

    Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35-40 ngày sau khi trổ hoa, ở các lứa rộ thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần, nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 2 tháng năng suất trái đạt 20-30 tấn/ha.

    Một số sâu, bệnh thường gặp:

    Bọ trĩ: Sống tập trung trong đọt non hay mặt dưới lá non, có thể dùng Regent, Confidor, Admire để phòng trị.

    Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, cắn điểm sinh trưởng, đụt thủng quả, khi trái ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.

    Bọ phấn trắng: Bọ chích hút làm lá biến vàng cây suy yếu, là tác nhân truyền virus từ cây bệnh sang cây khỏe. Có thể sử dụng ong ký sinh ngoài tự nhiên hoặc thuốc Admire, Confidor, phun ở mặt dưới lá để phòng trị.

    Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá,? và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Karate, Decis … có thể pha trộn với Atabron., phun vào giai đoạn trứng sắp nở sẽ cho hiệu quả cao.

    Bệnh héo cây con: Do nấm Rhizoctonia solani, Phythophthora sp., Pythium sp gây ra. Bệnh thường gây hại cây con trong líp ương hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Dùng Validacin, Anvil, Rovral, Ridomil; Copper -B, Tilt super, Bonanza để phòng trị.

    Bệnh héo chết cây: Do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum, nấm Fusarium oxysporum, F. lycopersici, Sclerotium sp. Cây bị bệnh héo vào buổi trưa, tươi lại vào buổi chiều, sau vài ngày cây bệnh chết hẵn. Đối với bệnh do vi khuẩn cần nhổ và tiêu hủy; dùng vôi bột rãi vào đất, hoặc Starner, New Kasuran, Copper Zin C tưới nơi gốc cây hay phun ngừa bằng Kasumin. Đối với cây bệnh do nấm cần phát hiện sớm, phun ngừa hoặc trị bằng thuốc Copper B, Derosal, Appencarb super, Ridomil, Score.

    Bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichum sp gây ra. Bệnh gây hại trên lá, thân, hoa và cả trái. Bệnh lây lan mạnh vào mùa mưa, làm giảm năng suất trầm trọng. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau để phòng trị: Copper B, Manzate, Mancozeb, Antracol, Ridomil,…

    Để mua giống ớt được đảm bảo bạn nên tìm tới các đại lý nhập khẩu giống cây lớn như công ty rau quả Việt Nam. Về xuất khẩu bạn nên liên hệ với các doanh nghiệp lớn như doanh nghiệp ớt Trung Thành.

    Nguồn: Sưu tầm

    Tìm bài này trên Google:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Chùm Ớt: Giải Pháp Chống Nắng Cho Ngôi Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Chùm Ớt
  • Bán Hạt Giống Ớt Chuông Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
  • # 1【Chăm Sóc】Cây Ớt Cu Tí Phát Triển Ra Nhiều Quả
  • Cách Trồng Ớt Chuông Đem Lại Hiệu Quả Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cây Ớt Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Rau Gì Vào Mùa Mưa
  • Cách Trồng Ớt Dễ Dàng
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chánh Phong Cho Nhiều Trái Với Chất Lượng Tốt Nhất
  • Cách Trồng Ớt Siêu Dễ Tại Nhà Cho Trái Quanh Năm
  • Hướng Dẫn Trồng Cây Trong Chậu Treo Ngược
  • Kỹ thuật thâm canh cây ớt xuất khẩu

    1. Một số đặc điểm của giống ớt xuất khẩu

    – Cây ớt xuất khẩu có nguồn gốc từ Nam Mỹ và từ loài ớt dại đã được thuần hóa và phát triển rộng ở khắp các châu lục. Ngày nay, với tiến bộ KHKT trong lai tạo chọn giống – Bộ giống ớt nói chung và giống ớt cay nói riêng đã có nhiều giống ớt lai có tính chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao.

    – Cây ớt là cây ưa nhiệt, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển là 25 – 28 oC ở ban ngày và ban đêm 18 – 22 oC. Ớt là cây chịu hạn nhưng không chịu úng. Ưa ánh sáng nhiều/ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn 32 o C cây sinh trưởng phát triển kém, hoa bị rụng nhiều. Độ ẩm thấp hơn 70% và cao hơn 80% cây phát triển kém, chất lượng quả xấu (quả cong, vỏ sần xùi).

    Giống ớt xuất khẩu

    – Bộ giống ớt cay (lai F1) có các giống của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… và Việt Nam đã và đang được trồng ở các tỉnh miền Bắc đem lại hiệu quả cao.

    2. Thời vụ trồng ớt

    – Ớt được gieo trồng quanh năm. Song ở Miền Bắc chủ yếu gieo trồng ở 2 vụ chính.

    + Vụ Đông Xuân: Gieo hạt trong tháng 10 đến đầu tháng 12. Trồng tháng 1,2 và sẽ thu hoạch vào tháng 4 đầu tháng 7.

    + Vụ Hè Thu: Gieo hạt tháng 6,7. Trồng tháng 8,9 và thu hoạch tháng 1,2.

    Ớt xuất khẩu

    3. Kỹ thuật làm đất trồng ớt

    – Chọn đất có độ phì trung bình và ốt (độ mùn cao). Độ PH từ 5,5 – 7,0. Vùng đất trồng phải chủ động tưới tiêu khi cần.

    – Kỹ thuật làm đất: Đất càng được cày phơi đảo ải càng tốt. Nếu đất chua cần bón vôi bột 35 – 40 kg/500 m 2. Đất làm tơi, nhỏ, sạch cỏ dại.

    – Lên luống mặt luống 1 m; luống cao 30 cm; rãnh rộng 20 – 25 cm. Trồng 2 hàng/luống với khoảng cách hàng cách hàng: 60 x 60 cm; cây cách cây 40 x 45 cm.

    Kỹ thuật chuẩn bị đất trồng ớt xuất khẩu

    – Chuẩn bị cây giống: Gieo ươm cây giống trên đất tốt. Làm đất kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại. Cứ 1 m 2 bón 3 – 4 kg phân chuồng hoai mục. Lượng giống gieo từ 0,5 – 0,6 gram/ m 2. Gieo xong phải phủ rơm rạ hay trấu ủ kỹ. Khi cây mọc có 1,5 – 2 lá cần tỉa định mật độ và loại bỏ cây xấu. Cấy giống phải đanh, cứng, sạch sâu bệnh và khi đạt 5 – 6 lá thật. Cây mập – khoảng cách lá xít gần nhau.

    Kỹ thuật ươm cây con ớt xuất khẩu

    4. Kỹ thuật bón phân cho ớt xuất khẩu

    * Lượng phân bón tính cho 1 ha: Phân chuồng hoai mục từ 16 – 25 tấn/ha; phân đạm ure 250 – 280 kg; phân lân super lân 420 – 440 kg; phân Kali 250 – 260 kg.

    * Kỹ thuật bón phân cho cây ớt xuất khẩu

    – Bón lót 100% phân chuồng + 100% phân lân + 20% phân đạm + 20% phân Kali.

    – Bón thúc: Xác định bón từ 4 – 5 lần tùy vào điều kiện thực tế

    + Lần 1: Tưới nhẹ cho cây khi hồi xanh 10% phân đạm.

    + Lần 2: Cây ra nụ: Đạm 30 % + Kali 20%.

    + Lần 3: Khi cây ra quả rộ: Đạm 30% và kali 30%.

    + Lần 4: Sau khi thu hái quả đọt 1: Bón hết số phân còn lại.

    + Giữa các lần bón thúc có thể dùng phân tinh của lơn, gà, vịt… ngâm ngấu với lân các loại từ 10 – 15 ngày để hòa loãng với nước lã tưới cho ớt.

    + Đối với đất chua cần bổ sung thêm vôi với lượng 600 – 800 kg/ha. Trong trường hợp không có phân chuồng có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng tương đương 800 – 1.000 kg/ha.

    + Có thể dùng các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương đương. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    Trồng ớt xuất khẩu mang hiệu quả kinh tế cao

    5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu

    * Kỹ thuật trồng

    – Sau khi lên luống thì tiến hành mổ hốc theo khoảng cách quy định. Mổ sâu 10 – 12 cm. Bón lót số phân đã được trộng đều theo hốc. Lấp kín phân dầy 5 – 7 cm và tiến hành trồng.

    – Cây giống cần phun phòng sâu, bệnh trước khi 3 – 5 ngày, nhổ đến đâu trồng đến đó. Trồng vào ngày mát là tốt nhất và trồng vào buổi chiều để cây khỏe hơn. Khi trồng chú ý nhẹ nhàng, tưới ngay để gốc cây ổn định.

    Kỹ thuật trồng ớt xuất khẩu

    * Kỹ thuật chăm sóc

    – Tưới giữ ẩm để cây nhanh hồi xanh. Tùy theo thời tiết, độ ẩm của đất mà có thể tưới nhẹ cách nhật hay hàng ngày.

    – Khi cây hồi xanh, ổn định và ra lá mới thì tưới phân nhẹ, có thể là nước giải, phân lợn, gà, đã ngâm ủ kỹ hoặc dùng đạm ure để tưới. Tưới định kỳ 5 – 7 ngày/lần cho đến khi cây ra nụ hoa.

    – Giai đoạn cây phân cành chú ý bón thúc phân Đạm và Kali. Tạo rãnh sâu 5 – 7 cm ở giữa luống và bón đạm, kali theo rãnh và lấp kín.

    – Mỗi lần bón thúc cần phải nhổ cỏ, vun gốc.

    – Trong quá trình chăm sóc cần chú ý: Tạo rãnh thông thoáng và rút nước ngày nếu mưa to. Nếu đất quá khô cần tưới nhẹ giữ ẩm cho đất.

    Kỹ thuật chăm sóc ớt xuất khẩu

    * Sau khi trồng đến khi cây bắt đầu phân nhánh: Cần chuẩn bị cây giống khỏe, cùng độ tuổi để chắm dặm đảm bảo mật độ (nếu bị sâu hại hay bị chết…).

    * Khi cây ra nụ hoặc trước khi ra nụ hoa có dùng phân qua lá kết hợp thuốc trừ bệnh để phun 2 – 3 lần để tăng khả năng ra hoa tập trung và phòng bệnh hại cây trồng như phân K – H; Nông trang 009; Pisomix Y35,… với thuốc phòng bệnh.

    6. Biện pháp phòng trừ bệnh tổng hợp cho cây ớt

    – Phòng trừ sâu hại: Liên tục kiểm tra phát hiện ổ trứng sâu sâu tơ để có kế hoạch phòng trừ ngay, nếu có ổ trứng hoặc sâu tơ ở độ tuổi 1 – 2 thì dùng Mach, suer mor ( theo liều chỉ định của nhà sản xuất, phun đều kỹ).

    + Rầy mềm: Dùng Actara 25 WG, Sherpa 25 EC, Trebon 10EC, Danitoc 50EC.

    Sâu bệnh hại ớt xuất khẩu

    * Phòng trừ bệnh: Phun định kỳ Validacin 15 – 20 cc/10 lít nước từ khi trồng cho đến khi ớt ra oac 5 – 7 ngày/lượt để tránh bệnh chết yểu, thắt gốc, sương mai.

    + Bệnh xoăn lá: Dùng ortus phun theo hướng dẫn nhà sản xuất.

    + Bệnh thán thư: Khi ớt đã ra hoa rộ, phun định kỳ antracal, score 250 EC, … 10 ngày/lân để tránh bệnh thán thư làm thối, nhũ quả. Đây là bệnh đặc trưng của ớt.

    + Bệnh thối đít quả: Phun CaCl 2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    7. Kỹ thuật thu hoạch ớt xuất khẩu

    – Sau trồng từ 70 – 75 ngày (không kể thời gian ươm giống) có thể cho thu hoạch. Thu hoạch 4 – 5 ngày/lần ớt phải chín đỏ đều, bóc bỏ cuống dài nhớ không được đứt cuống làm long gốc, gẫy cành.

    – Lấy ngón tay nhẹ ngắt cuống dài còn lại trên cây, mỗi sào (500m 2) có thể đạt năng suất 1200 – 2000 kg phụ thuộc vào mức độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

    Kỹ thuật thu hoạch ớt xuất khẩu

    Nguồn: Admin tổng hợp – NO

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Ớt Xuất Khẩu
  • Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Chùm Ớt: Giải Pháp Chống Nắng Cho Ngôi Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Chùm Ớt
  • Bán Hạt Giống Ớt Chuông Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
  • # 1【Chăm Sóc】Cây Ớt Cu Tí Phát Triển Ra Nhiều Quả
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên Đạt Tiêu Chuẩn Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Khổ Qua (Mướp Đắng) Trong Chậu, Thùng Xốp
  • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Nhà Lưới Không Hề Khó
  • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Trong Nhà Lưới
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Xen Ổi Trong Vườn Quýt Tại Bắc Kạn
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Trong Chậu Composite Cho Hoa Nở Rực Rỡ Quanh Năm
  • Chọn giống và thời vụ trồng ớt

    Trên thị trường hiện nay có một số giống ớt chỉ thiên có vị cay nồng đặc trưng, năng suất cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Bạn có thể tìm hiểu giống ớt tại những vườn ươm uy tín để sở hữu được vườn ớt chỉ thiên chất lượng nhất.

    Thông thường, người nông dân sẽ lựa chọn trồng ớt chỉ thiên vào 2 mùa vụ chính trong năm:

    Vụ xuân: Hạt ớt thường sẽ được gieo vào tháng 1 dương lịch và bắt đầu trồng cuối tháng 2 dương lịch, Như vậy ớt có thể thu hoặc từ tháng 4 – 7 dương lịch.

    Vụ thu đông: Hạt ớt sẽ được gieo vào giữa tháng 8 dương lịch và được trồng vào khoảng giữa tháng 9. Như vậy ớt sẽ được thu vào tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau.

    Cách trồng ớt chỉ thiên từ cây con

    Để ớt chỉ thiên phát triển tốt nhất, những loại đất nên chọn là đất tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt đất phải được cày bừa kỹ và không chứa nguồn sâu bệnh gây hại.

    Sau khi chọn được đất thì người nông dân cần tiến hành lên luống, độ rộng cho mỗi luống là từ 80 – 100cm, chiều cao trùng bình từ 20 – 30cm. Người trồng ớt nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để bón lót, cũng có thể thay thế bằng phân vi sinh.

    Nếu muốn trồng ớt chỉ thiên thì bạn không thể nào bỏ qua giai đoạn ngâm ủ hạt giống. Để tiến hành ngâm hạt, đầu tiên bạn cần phơi hạt ớt ở trời nắng khoảng 1 – 2 tiếng.

    Tiếp theo đó bạn loại bỏ hạt lép lửng, hạt thối và tiếp tục ngâm trong nước sạch. Trong khoảng 8 tiếng.

    Ki lấy hạt ớt ra, để ráo nước thì cho hạt ớt vào một tấm vải ủ cho đến khi hạt nứt. Sau đó tiếp tục phủ kín hạt bằng giấy ẩm, thoáng đến khi xuất hiện mầm cây.

    Người trồng ớt cần xử lý bề mặt đất cho tơi xốp, sau đó gieo hạt ớt đã nảy mầm xuống. Lưu ý nên dùng thuốc kiến rải lên t và phủ rơm để giữ ấm cho hạt. Cây con khá yếu nên người nông dân cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng mái vòm để che chắn cây khỏi những tác động từ môi trường.

    Kỹ thuật chăm sóc cây con

    Kể từ khi gieo hạt, người trồng cần đặc biệt chú ý đến trạng thái của cây con qua từng ngày. Đến khi thấy cây con đủ độ ẩm, bắt đầu đâm chồi thì bỏ lớp rơm phủ ban đầu ra.

    Đến khi cây con phát triển được từ 4 – 5 lá thì phun thuốc đặc trị tình trạng lở cổ rễ. Lưu ý trong thời điểm này cây con vẫn cần được che chắn bằng bọc ni-lông.

    Khi cây con lớn được khoảng 15 – 20cm là lúc thuận lợi nhất để mang trồng ra đất bên ngoài.

    Vào thời điểm cây ớt ra hoa, cây cần được giữ ấm. Đặc biệt trong thời gian phân cành, người trồng cần chú ý đến việc loại bỏ những cành dưới sát gốc nhằm giúp cây thông thoáng, tránh sâu bệnh.

    Cây ớt không giỏi chống chịu với điều kiện thời tiết xấu. Vì thế, cần có cọc cố định thân cây để hạn chế những tổn thương do gió to, mưa lớn gây ra.

    Phòng trừ một số loại sâu bệnh trên ớt chỉ thiên

    Thời gian sinh trưởng và phát triển của ớt chỉ thiên, sẽ có xuất hiện những loại sâu gây hại như: Sâu ăn lá, sâu khoang cắn lá, sâu xám, nhện đỏ, sâu đục quả, bọ trĩ, rệp mềm…

    Người trồng ớt cần sử dụng những loại thuốc chuyên dụng để loại bỏ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt nhất.

    Cây ớt chỉ thiên cũng có thể mắc phải những căn bệnh như: Bệnh héo xanh vi khuẩn, Sương mai, đốm lá, vàng lá, lở cổ rễ, thối quả, rụng lá, rụng trái…Những căn bệnh này đều có thuốc đặc trị riêng, người trồng cây có thể tìm đến những chuyên gia nông nghiệp để được cung cấp loại thuốc cụ thể nhất mang lại hiệu quả cao.

    Hy vọng rằng với những bài viết mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên mang lại năng suất cao, chất lượng tốt. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Nấm Bằng Bã Cà Phê
  • Trồng Nấm Rơm Trên Bông Thải Thay Thế Rơm Rạ Ở Thiện Nghiệp (Bình Thuận)
  • Kỹ Thuật Trồng Cây, Cách Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Đinh Lăng
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu
  • Đỉnh Cao Về Áp Dụng Khoa Học Kỹ Thuật_Trồng Dâu Tây Thủy Canh Trong Nhà Kính
  • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Trồng Chuối Laba Cho Năng Suất Cao
  • Giới Thiệu Về Cây Chuối Laba
  • Trồng Chuối Laba, Nông Dân Lâm Đồng Thu Lãi Nửa Tỷ/ha
  • Ttc Sugar Bắt Tay Dole Asia Holding Trồng Chuối Nam Mỹ
  • Đặc Điểm Cây Chuối Rừng
  • Hướng dẫn quy trình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu gồm các khâu: chọn đất, làm đất, xác định thời vụ trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, bón phân, bao buồng quả, thu hoạch, phân loại đóng gói và bảo quản chuối.

    Giới thiệu một số giải pháp hướng dẫn kỹ thuật trồng chuối tiêu khu vực đồng bằng sông Hồng của các nhà khoa học của Việt Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

    1. Chọn đất và kỹ thuật trồng chuối

    * Chọn loại đất:

    – Chọn khu vực có điều kiện sinh thái thích hợp đối với cây chuối.

    – Nếu trồng ở quy mô lớn thì cần có diện tích đất tập trung, có đường giao thông để tiện vận chuyển và bảo quản.

    – Chọn vùng không có gió mạnh

    – Chọn đất tơi xốp, thoáng khí, tiêu nước và giữ ẩm, tầng canh tác dày, mạch nước ngầm cách mặt đất trên 60 cm, hàm lượng mùn trên 2%, độ pH 5-7.

    * Làm đất kỹ

    Đất bằng, vụ trước trồng cây khác cần được cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5m rồi cày lật thành từng luống. Chuối có thể trồng ở những mật độ rất khác nhau: Khuyến cáo mật độ trồng tại vùng đồng bằng sông Hồng: 2.500 cây/ha theo khoảng cách 2,0m x 2,0m.

    * Thời vụ xuống giống trồng

    Thời vụ xuống giống trồng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp nước, không nên trồng muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Thông thường, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 11-12 tháng. Ở vùng đồng bằng sông Hồng, để thu hoạch chuối tiêu vào dịp Tết Nguyên đán, nên trồng vào vụ xuân, ngay sau tết.

    * Trồng cây

    Tốt nhất là nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Cây chuối sau khi trồng ra ngoài ruộng cần được tưới nước đều đặn và thường xuyên.

    2. Kỹ thuật chăm sóc:

    * Tưới nước

    Chuối là cây cần nhiều nước. Tuỳ thuộc vào địa điểm và mùa vụ, cây chuối yêu cầu lượng mưa 80-200mm/tháng. Tưới nước được xác định là một trong những yếu tố môi trường hạn chế sản xuất chuối.

    * Bón phân

    Các chất dinh dưỡng được cây chuối sử dụng hoặc bị mất đi do rửa trôi, bay hơi, cố định sinh học hoặc hoá học… Việc bón phân không chỉ cung cấp và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng cho cây mà còn bù đắp lượng phân bị mất đi.

    * Bao buồng quả tránh sâu bệnh

    Buồng quả chuối thường được bao bởi túi nylon, có công dụng giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

    Buồng quả cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới.

    * Thu hoạch chuối

    Tuỳ thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở tại chợ địa phương hoặc các vùng lân cận khu vực trồng bán kính 200km, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vận chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn tránh thu hoạch muộn chuối chín trên đường vận chuyển dẫn tới ảnh hưởng chất lượng quả chuối.

    * Độ chín của quả chuối

    Độ chín có thể xác định bởi màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ tại chỗ, nên thu hoạch khi quả đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ xanh sang hanh vàng. Tiêu thụ xa cần thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy. Dùng cho xuất khẩu tươi: Độ chín từ 75- 80% biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột trắng ngà.

    * Phân loại, đóng gói và bảo quản chuối trước khi xuất:

    Chọn buồng đúng độ chín, mã đẹp, không sâu bệnh, không xây xát,quả đều. Nếu xuất khẩu nải thì dùng dao sắc cắt ra từng nải, cắt cuống của nải thật ngắn, nhúng vào thùng chứa Topsin 0,1% để phòng từ nấm bệnh gây thối quả, để ráo nhựa rồi dùng giấy bản buộc lại, xếp vào trong sọt tre, gỗ hoặc hộp carton.

    Công ty Khôi Nguyên chuyên thu mua chuối tiêu hồng và các loại chuối khác phục vụ cho xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu thụ trong nước.

    Bạn là người muốn cung cấp nông sản sạch tiêu chuẩn xuất khẩu thì công ty Khôi Nguyên KNT luôn sẵn sàng là nhà phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch của bạn đến tận tay người tiêu dùng trong và ngoài nước. Cam kết thu mua nông sản đúng chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường, hỗ trợ bà con nông dân đưa nông sản lên tầm cao mới.

    Liên hệ thu mua chuối với công ty Khôi Nguyên

    Address : 231-233 Le Thanh Ton Street, Ward 1, Ho Chi Minh City, Vietnam.

    Tel : +84(0).901.258.117 (hotline: 24/7)

    Email : [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trồng Cây Cần Sa Là Vi Phạm Pháp Luật
  • Anh Nguyễn Văn Hùng Trồng Nho Kiểng Bán Tết
  • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Hạt Giống Nho Thân Gỗ
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Mai Vàng Bonsai 2022
  • Rượu Ba Kích: Cách Ngâm Ngon, Tỷ Lệ Ngâm Chuẩn Nhất
  • Cách Trồng Ớt Chất Lượng Cao Đủ Điều Kiện Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Mật Độ Và Khoảng Cách Trồng Ớt
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt ( Ớt Chuông )
  • Cách Trồng Ớt Cực Nhiều Quả Tại Nhà Sai Quả
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu Tại Nhà Cực Đơn Giản Cho Quả Trĩu Cành
  • Hiện nay giá ớt trên thị trường đang ở mức cao, do nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu ớt ngày một tăng. Các nhà vườn đang tích cực tìm hiểu cách trồng và chăm sóc loại cây trồng giá trị cao này.

    Đồng Tháp, Ninh Thuận, Tây Nguyên là những vùng trồng ớt lớn trên cả nước, mỗi vụ cho thu hoạch hàng chục nghìn tấn ớt. Tuy thu hoạch lớn như vậy nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu ớt xuất khẩu đang ngày một cao qua từng năm.

    Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách thức trồng ớt số lượng lớn đủ điều kiện xuất khẩu cho các nhà vườn.

    Ớt ưa sáng và nhiệt độ ấm áp, nên ở miền nam nước ta các nhà vườn có thể trồng ớt quanh năm, còn miền bắc phải chọn các giống chịu lạnh tốt.

    Hiện nay giống ớt được trồng phổ biến là ớt sừng trâu, ớt chỉ thiên, ớt búng, ớt hiểm…

    Làm đất

    Cây ớt không kén đất trồng. Nhà vườn có thể trồng ớt từ đất cát pha, đất thịt, đất phù sa, đất tribat…

    Đất trồng được cày ải, phơi kỹ trong 1 tuần để diệt sâu bệnh trong đất. Dùng máy cày đất và lên luống, mỗi luống cao 20 cm, rộng 1 m. Sau đó đất được bón lót theo tỉ lệ: 100 kg vôi, 1 tấn phân chuồng, 50 kg super lân, 3 kg kali, 2 kg calcium nitrat, 10 kg NPK trên 1000 m2.

    Cuối cùng nhà vườn phủ màng phủ phản quang nông nghiệp lên luống để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh cũng như giảm hao hụt phân bón, nước tưới. Bên cạnh đó, màng phủ nông nghiệp của Inabata Việt Nam còn có công dụng tăng khả năng quang hợp, rút ngắn thời gian sinh trưởng, thu hoạch ớt.

    Luống rộng 1 mét có thể trồng 2 hàng, mỗi hàng cách nhau 30 – 40 cm. Nhà vườn lưu ý khi trồng bầu cây con thì nên để bầu cao hơn mặt đất khoảng 1/3 bầu, rồi vun đất quanh bầu. Làm vậy để cây con không bị úng nước.

    Ớt là cây chịu hạn tốt, không cần tưới nhiều nước, chỉ cần đủ ẩm để bộ rễ phát triển và hút chất dinh dưỡng. Bà con nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt (hay tưới thấm) để tiết kiệm nước và duy trì độ ẩm cho phù hợp.

    Thường xuyên tỉa bớt cành, lá ở các điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nhờ đó hạn chế sâu bệnh phát triển, cho năng suất cao hơn.

    Nên làm giàn bằng tre hoặc bằng dây ni lông dọc theo luống để giúp cây đứng vững. Mỗi luống cắm các cọc ở rìa làm mốc, dùng dây căng dọc theo luống nối với các cọc này, khi cây ớt cao tới đâu thì căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.

    Sau 2 – 3 tháng là nhà vườn có thể thu hoạch ớt. Trái ớt bắt đầu chuyển màu là đạt yêu cầu, nhà vườn ngắt cả cuống trái để trái được tươi lâu hơn.

    Trồng cây ớt không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn phát triển một loại nông sản chất lượng để xuất khẩu đến nhiều châu lục. Chúc các nhà vườn thành công trong việc trồng cây ớt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Xuất Khẩu
  • 4 Bước Trồng Ớt Đơn Giản Hiệu Quả
  • Hoa Leo Chùm Ớt Leo Khỏe Hoa Đẹp
  • Cách Trồng Hoa Chùm Ớt Cầu May Mắn, Thành Công
  • Trồng Và Chăm Sóc Ớt Chuông Trong Chậu
  • Trồng Sả Xuất Khẩu Đúng Kỹ Thuật Cho Năng Suất Cao

    --- Bài mới hơn ---

  • Bán Cỏ Sả Lá Lớn Và Hướng Dẫn Cách Trồng
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Sả Tại Nhà Cực Đơn Giản Nhất
  • Thắc Mắc Cách Trồng Cây Sả Trong Nhà Thế Nào
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Ngọc Châm
  • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chỉ Thiên Cực ”đơn Giản” Và Hiệu Quả
  • Trồng sả xuất khẩu đang là mô hình kinh doanh được nhiều hộ nông nghiệp hướng đến. Mọi bộ phận trên cây sả đều có thể ứng dụng vào trong đời sống. Bà con muốn tìm hiểu rõ hơn nữa kỹ thuật trồng sả xuất khẩu? Vậy nội dung bài viết này chính là điều bà con không nên bỏ lỡ.

    Biết rõ về đặc tính thực vật là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sả. Cây sả thuộc cây thân thảo cao khoảng 1,0 – 1,5m, là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhiều nhánh. Bẹ sả sát nhau và dính vào nhau, lá hẹp, dài hơi giống lá lúa. Rễ phát triển rất khỏe và nhiều thành từng chùm.

    Từ một cây sinh ra nhiều cây vệ tinh khác, các cây xung quanh là cây non, còn ở giữa bụi là các cây già. Nhờ thân rễ và chùm rễ phát triển mạnh nên cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt, trong suốt mùa khô dài 4 – 5 tháng dù không tưới nước bụi sả vẫn sống rất tốt.

    Loại đất nào cây sả cũng có thể phát triển được, chỉ cần không bị ngập nước, tuy vậy trên đất tơi xốp nhiều mùn cây phát triển tốt hơn rất nhiều. Nếu trồng ít một vài khóm để dùng trong gia đình thì chỉ cần đào từng hố bón phân lót rồi trồngnhưng nếu muốn trồng để bán thì đất cần cày bừa kỹ, lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,0 – 1,5m để trồng là tốt nhất.

    Bạn cần trồng sả bằng nhánh, mỗi hố trồng 1 – 2 nhánh non, có đủ phần gốc và rễ, bóc bỏ bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20cm, cắt bớt rễ già. Đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay nén chặt và tưới nước vừa đủ ẩm.

    + Chọn loại đất phù hợp với cây sả

    Nếu trồng sả đúng kỹ thuật diện tích rộng thì trên luống rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 – 1,0m. Bạn rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng. Sau trồng nếu tưới đủ ẩm thìchỉ khoảng từ 10 -15 ngày nhánh sả đã ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và dặm lại những nhánh chết.

    + Bón phân cho cây

    Bón lót: 1 ha khoảng từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục và khoảng 200 – 300kg phân lân. Rải phân lót xuống rãnh trồng.

    Khoảng 20 – 25 ngày trồng sả, cây bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bạn bón phân thúc khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha, kết hợp xới đất và vun gốc lên. Một tháng sau bón thúc lần 2 như vậy và tiếp tục vun gốc.

    + Chăm sóc

    Nhổ cỏ định kỳ thường xuyên, trường hợp đất quá khô cần tưới nước cho đủ ướt.

    Trồng cây sả dùng để ăn thì 3 – 4 tháng có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây ra nhánh mới. Nếu trồng để chiết tinh dầu sả thì thu hoạch sau khi trồng từ 10 -12 tháng là tốt nhất, khi cây sả đã già lượng dầu cao. Cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 – 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới thêm nước, bón phân cho cây sẽ tiếp tục đâm chồi. Sau 5 -6 tháng sẽ thu hoạch tiếp, quanh năm sẽ có nguyên liệu để sản xuất tinh dầu sả.

    Với nội dung bài viết này, chúng tôi mong rừng bà con nong dân có thể áp dụng thành công vào mô hình trồng sản xuất khẩu của mình. Cảm ơn bà con nông dân đã quan tâm theo dõi bài viết!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giống Cỏ Sả Lá Lớn Mombasa Ghine
  • Đuổi Muỗi Bằng Cách Trồng Cây Sả Trong Văn Phòng
  • Cách Trồng Sả Cho Bụi Lớn Nhiều Củ
  • Mách Bạn Cách Trồng Cây Sả Làm Cảnh Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Để Sả Trong Nhà Vệ Sinh Hiệu Quả
  • Trồng Rau Sạch Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cung Cấp Rau Củ Quả Sạch Xuất Khẩu
  • Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng Hiệu Quả Ở Đà Nẵng
  • Cách Xử Lý Đất Trước Khi Trồng Rau
  • Thiết Kế Kệ Trồng Rau Sạch 3 Tầng Tại Tphcm
  • Kệ Trồng Rau 3 Tầng
  •  Sau hơn 20 năm bươn chải kinh doanh ở chúng tôi ông Nguyễn Văn Thành trở về quê hương Đà Lạt lập trang trại trồng rau sạch để xuất khẩu.

     Ông Thành cùng con trai là Nguyễn Thành Nguyên lập Công ty TNHH xuất khẩu nông sản An Phú Đà Lạt. Họ đến vùng núi ở thôn Đạ Nghịt (xã Lát, H.Lạc Dương, Lâm Đồng), tậu đất mở trang trại trồng rau công nghệ cao. Hiện nay, An Phú Đà Lạt có 3 trang trại rộng khoảng 10 ha ở vùng núi Đạ Nghịt, trong đó có 5 ha nhà kính, được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun hiện đại vừa tiết kiệm nước, vừa cung cấp dinh dưỡng tối đa cho cây trồng và tránh được hiện tượng phân bị rửa trôi.

    Trang trại An Phú Đà Lạt chuyên canh tác đậu Hà Lan, dưa leo babi, cà chua, ớt ngọt các loại xà lách… Giống đậu Hà Lan được nhập từ Mỹ và Đài Loan, quá trình canh tác không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để ngăn ngừa sâu, ông Thành dùng tấm keo dính vàng; dùng lưới cho đậu leo lên cao hơn 3m nên cho sản lượng cao hơn canh tác truyền thống. Theo ông Thành, sau 2 tháng xuống hạt đậu sẽ cho thu hoạch trong suốt 2 tháng, năng suất khoảng 25 tấn/ha/vụ. Đậu Hà Lan của An Phú Đà Lạt từng xuất khẩu qua Canada từ 2 năm trước.

    Để nâng cao giá trị sản phẩm, sau thu hoạch, An Phú Đà Lạt đầu tư 50.000 USD nhập khẩu hệ thống xử lý đông lạnh rau, đậu hiện đại nhất hiện nay tại Việ Nam. Trong 30 phút, máy có thể xử lý, làm lạnh, hút chân không được 800 – 1.000 kg rau. Việc xử lý hoàn toàn tự động theo lập trình cho từng loại rau, củ, quả. Nước trong đậu, rau được rút ra bớt và khí lạnh được bơm vào bao bì. Đậu, rau củ qua xử lý có thể bảo quản được 30 ngày, vẫn giữ nguyên chất lượng. Anh Nguyễn Thành Nguyên cho biết: “Rau, đậu thu hoạch ở trang trại lúc sáng sớm, được vận chuyển về xưởng xử lý bằng xe lạnh chuyên dùng; công nhân phân loại, đóng gói và xử lý đông lạnh ngay. Toàn bộ quy trình thu hoạch và xử lý chỉ từ 5-6 giờ”. Tiếp đó, rau được xe chuyên dụng chở đi chúng tôi cung cấp cho các hệ thống siêu thị và cửa hàng Thế giới nông sản của Công ty An Phú Đà Lạt ở chúng tôi với số lượng từ 3-5 tấn/ngày.

    Đầu tháng 4.2015, hai cha con ông Thành có chuyến qua Đài Loan đàm phán và ký hợp đồng xuất khẩu rau. Theo thỏa thuận, từ tháng 6.2015 An Phú Đà Lạt sẽ xuất khẩu 3 mặt hàng xà lách Mỹ, romen và lơ xanh qua Đài Loan, phía đối tác Đài Loan còn chịu trách nhiệm mở rộng thị trường sang Philippines, Indonesia, Malaysia… Ngày 26.4.2015, đối tác Đài Loan đến TP.Đà Lạt để cùng An Phú Đà Lạt nghiên cứu mở trang trại trồng nấm cao cấp theo công nghệ Hà Lan để xuất khẩu.

    Lâm Viên (Theo thanhnien.com.vn)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độc Đáo Với Vườn Treo Rau Sạch
  • Quy Trình Trồng Rau Sạch
  • Kinh Nghiệm Với 5 Phương Thức Trồng Rau Sạch Tại Nhà – Farmerbox
  • Phương Án Trồng Rau Sạch Cho Nhà Phố Quá Dễ Dàng
  • Vườn Rau Chỉ 8M² Có Tới 40 Thùng Rau Các Loại Ở Sài Gòn
  • Trồng Lan Vũ Nữ Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Giàu: Liên Kết Trồng Lan Vũ Nữ Xuất Khẩu
  • Cách Tách Và Thay Chậu Lan Vũ Nữ Sau Khi Hoa Tàn
  • Tổng Hợp: Các Loài Hoa Lan Để Bàn Làm Việc Nhỏ Xinh
  • Làm Gì Khi Lan Vũ Nữ Bị Héo Lá Thối Rễ?
  • Lan Vũ Nữ Bị Héo Lá Thối Rễ?
  • Tại huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) , anh Cao Đông Hải (tổ dân phố 13, thị trấn Di Linh) đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa xuất khẩu. Riêng anh là nông dân đầu tiên ở Di Linh đã chọn lan Vũ nữ, một giống hoa lan nhập ngoại từ Đài Loan.

    Anh Cao Đông Hải kiểm tra lan Vũ nữ

    Đến thăm trang trại của anh Cao Đông Hải, tôi rất bất ngờ vì toàn bộ diện tích cà phê xanh tốt đang trong giai đoạn kinh doanh đã bị nhổ bỏ và thay vào đó là một trang trại trồng hoa hình thành, đang xây dựng dở dang. Anh Hải cho biết: “Phá bỏ cà phê đi cũng tiếc thật, nhưng không có cách lựa chọn nào khác, khi tôi đã tham khảo kỹ việc trồng hoa lan Vũ nữ theo hướng công nghệ cao!”.

    Sau khi đã học hỏi kỹ thuật và tính toán phương án kinh doanh, anh đã mạnh dạn kêu gọi thêm 2 anh em trong gia đình là Cao Đông Sơn và Cao Đông Bình cùng với một số anh em cùng chí hướng ở Phi Nôm, Liên Nghĩa và Phú Hội (huyện Đức Trọng) để liên kết thành Nhóm trồng lan Vũ nữ xuất khẩu. Riêng tại huyện Di Linh, 3 anh em của Cao Đông Hải đã bắt tay vào công việc từ năm 2012, khi ký hợp đồng đặt mua cây giống từ Đài Loan. Đầu năm 2013, anh tiến hành xây dựng nhà lưới theo thiết kế kỹ thuật của Đài Loan và nguyên vật liệu làm nhà lưới phần lớn đều nhập ngoại. Đến năm 2014, anh đưa cây giống về trồng và đầu năm 2022, lan Vũ nữ bắt đầu cho thu hoạch.

    Quy mô ban đầu của 3 anh em chỉ trồng thử 7.500 m­­­ 2 nhà lưới, với 100.000 chậu hoa. Theo anh Cao Đông Hải, quy trình trồng lan Vũ nữ bắt buộc phải theo quy trình sản xuất công nghệ cao. Nghĩa là, ngoài hệ thống nhà lưới, hệ thống nước tưới được thiết kế tưới tự động; nước phải được xử lý qua các công đoạn (lấy từ giếng khoan nước ngầm rồi lắng, lọc…) thành nước “siêu sạch” để tưới cho hoa; xịt thuốc cũng bằng máy phun tự động; người ra, vào vườn hoa phải dùng dép riêng… Tất cả các trang trại hoa trong Nhóm nông dân liên kết phải được sản xuất, chăm sóc theo cùng một quy trình chung để chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. Và, sản phẩm sau khi thu hoạch đều được tập trung về một nơi để xử lý, trước khi xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước.

    Năm 2022, lan Vũ nữ của anh Cao Đông Hải bắt đầu cho thu hoạch, sản phẩm được thị trường đánh giá là hoa đẹp, chất lượng hoàn hảo và khác với Đài Loan là ở đây, nhờ khí hậu thích hợp, lan đã cho ra hoa liên tục quanh năm. Riêng trang trại hoa của anh đã xuất bán trên 10.000 chậu và trên 10.000 cành cho thị trường nội địa. Sau chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Nhật, được bạn hàng và các chuyên gia Nhật, Đài Loan đánh giá là hoa đẹp và chất lương cao, anh Cao Đông Hải cùng với Nhóm liên kết đã liên tục xuất thêm 5 chuyến hàng (5 containeurs) sang Nhật (mỗi chuyến hàng từ 25.000 đến 40.000 cành lan Vũ nữ). Đều đặn định kỳ hàng tuần, cả Nhóm xuất bằng đường máy bay sang thị trường Úc 1 chuyến/tuần (5.000 cành/chuyến). Sắp đến, anh dự kiến tìm kiếm thêm thị trường ở châu Á, như Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia…

    Hiện tại, trong giai đoạn 1, cả Nhóm liên kết đã có hơn 5ha lan Vũ nữ đang cho thu hoạch. Hiệu quả kinh tế bước đầu đem lại như mong muốn và nhìn thấy thị trường xuất khẩu lan Vũ nữ rất “sáng sủa”, nên cả Nhóm đang tập trung đầu tư mở rộng quy mô nhà lưới giai đoạn 2 và dự kiến đến tháng 3/2016, diện tích nhà lưới trồng lan Vũ nữ của Nhóm liên kết sẽ lên đến 10ha. Riêng anh Cao Đông Hải, ngoài 0,75ha lan Vũ nữ đang cho thu hoạch, anh tiếp tục đầu tư và đang khẩn trương thi công thêm 1,8ha nhà lưới để mở rộng quy mô trồng lan. “Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu rất lớn (0,1ha đầu tư gần 1 tỷ đồng), nhưng anh em chúng tôi vẫn cố gắng đầu tư. Bởi lẽ, trồng lan Vũ nữ cho thu nhập rất cao; hơn nữa, nếu trồng ít thì không đủ hàng để xuất khẩu bằng đường thủy. Nếu hoa ít, xuất khẩu bằng đường hàng không thì cước phí quá cao, lợi nhuận sẽ bị giảm ” – anh Cao Đông Hải cho biết.

    Lộ trình trồng lan Vũ nữ xuất khẩu của anh Cao Đông Hải và Nhóm nông dân liên kết tuy chỉ mới ban đầu, nhưng đã có nhiều “tín hiệu” rất khả quan. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành việc mở rộng diện tích nhà lưới trồng lan giai đoạn 2, anh Cao Đông Hải sẽ xây dựng Phòng thí nghiệm (cấy mô) để sản xuất thử nghiệm giống lan Vũ nữ, nhằm giảm chi phí cho việc nhập khẩu cây giống từ nước ngoài và cung cấp cho thị trường trong nước (nếu có nhu cầu).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Quà Lưu Niệm Bạn Cần Biết Khi Tới Singapore
  • Hộp Nữ Trang Vẽ Hoa Lan Nền Vàng Mnv
  • Hộp Nữ Trang Vẽ Hoa Lan Nền Xanh Mnv
  • Hướng Dẫn Xử Lý Để Lan Vũ Nữ Ra Hoa
  • Xuất Khẩu Lan Vũ Nữ Sang Nhật
  • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Đáp Ứng Nhu Cầu Xuất Khẩu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bình Thuận: Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Chuối Sứ Cấy Mô
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Chuối Tiêu Hồng
  • Địa Lan Cam Lửa Món Quà Sang Trọng Trong Dịp Tết
  • Địa Lan Sa Tô_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
  • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt
  • Chuối tiêu hồng cấy mô là giống chuối sạch bệnh dễ trồng và cho năng suất cao, thời vụ thích hợp trồng cây chuối tiêu hồng vào mùa xuân (khoảng tầm tháng 2 – 4) và mùa thu (tầm tháng 8 – 10). Mật độ trồng chuối: Hàng cách hàng khoảng 2,2 m, cây cách cây tầm 2,5 m, tương đương khoảng 60 – 70 cây/sào (sào Bắc bộ thì rơi vào khoảng 360 m2).

    1.Về giống chuối tiêu hồng cấy mô

    Giống chuối nuôi cấy mô: Là giống được nhân trong phòng thí nghiệm với trang thiết bị công nghệ cao đạt đầy đủ các tiêu chuẩn quy định là sạch sâu bệnh, độ đồng đều cao, nhân nhanh với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp lớn.

    Giống được tách từ cây mẹ khỏe mạnh: Cây chuối cấy mô có chiều cao từ 70 cm – 1,2 m, thân đứng thẳng, sạch sâu bệnh và đã được xử lý kỹ thuật tiên tiến.

    Chuối tiêu hồng là giống cây thích hợp với nhiều loại đất tại nước ta nhưng tốt nhất nhất trên đất phù sa, vì nó có tầng đất mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu chất khoáng dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH trong đất xác định được khoảng 5 – 7.

    Đào hố trồng chuối: Kích thước 30 x 30 x 30 cm, khoảng cách giữa các hố rơi vào khoảng 2 – 2,5 m.

    Đầu tiên bà con bón lót cho cây (tính cho 1 hố) theo công thức: Phân hữu cơ (phân chuồng đã hoai mục) 10 – 15 kg, phân lân Supe Ninh Bình 0,3 – 0,5 kg, vôi bột 0,3 – 0,5 kg.

    Đến giai đoạn bón thúc: ước chừng cho một gốc 1 kg đạm urê + 1 kg kali.

    Bón thúc lần đầu tiên: Sau khi trồng chuối khoảng 1 – 1,5 tháng, kết hợp với làm sạch cỏ dại, xới đều quanh gốc. Bón theo công thức 0,5 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 30 – 40 cm.

    Bón thúc lần thứ hai sau lần 1 từ 1,5 – 2 tháng. Bón theo công thức 0,2 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc khoảng 1m.

    Bón thúc lần thứ ba với lượng đạm và kali còn lại khi cây đã trổ buồng, bón cách gốc khoảng 1,5 – 2 m. Bà con nên đào 4 cái hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu khoảng chừng 7 – 10 cm, tiến hành bón khi mặt đất có độ ẩm khoảng 70 – 80%.

    4. Giai đoạn trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng

    Sau khi đã thực hiện việc bón lót phân phủ đất, tiến hành xé những túi bầu, đặt cây thẳng đứng giữa hố, phủ đất đều cho kín gốc. Còn phần xung quanh vùng rễ cây chuối nên lấp bằng đất nhỏ.

    Sau khi trồng được khoảng 30 – 45 ngày thì bà con bắt đầu làm cỏ, dọn vườn chuối sạch sẽ trong thời kỳ sinh trưởng của cây. Đặc biệt chuối là cây chịu nóng kém, nên chúng cần rất nhiều nước. Vì vậy, khi trồng chuối cần phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây chuối.

    Biểu hiện của chuối khi thiếu nước là lá sẽ ra chậm và trổ buồng chậm, buồng nhỏ cho năng suất kém. Có thể tăng hiệu quả giữ ẩm nước tưới bằng cách che tủ rơm rạ, phủ bạt nilon hoặc sử dụng hệ thong tưới nhỏ giọt bằng thiết bị chuyên biệt.

    5. Thực hiện công việc đánh tỉa chồi, cắt tỉa lá

    Một cây chuối phát triển bình thường có thể sản sinh khoảng 5 – 10 chồi bên. Thông thường dựa theo thị trường thì chỉ để 1 – 2 chồi cho vụ sau. Các chồi khác cần bỏ đi để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng. Kỹ thuật cắt tỉa chồi được là lựa chọn những chồi con khỏe mạnh nhất, ở những vị trí phù hợp nhất. Bà con có thể tỉa chồi bằng cách dùng dao cắt ngang hoặc cắt dưới mặt đất. Làm như vậy chồi con sẽ vẫn mọc lại và lại tiếp tục cắt, muốn cho chồi con không mọc lại nữa cần phải sử dụng các biện pháp: Khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách những chồi con khỏi cây mẹ.

    Đặc biệt lưu ý, để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ khi sử dụng khoét đỉnh sinh trưởng của cây cần phải được khử trùng trước và sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong vòng 30 giây.

    Dựa vào quan sát có thể nhận ra những lá già và lá bị bệnh sẽ bị chết và treo trên cây. Đây là nơi cư trú của nhiều các loài sâu bệnh hại. Chúng ta cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, thường thường là cùng lúc với giai đoạn đánh tỉa chồi. Việc này sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và các loài sâu bệnh khác. Đồng thời cũng làm tăng khả năng sinh trưởng của các chồi bên. Đem cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn khoảng 50% diện tích lá khỏe mạnh sau đó mang đặt giữa các hàng chuối. Nếu diện tích lá khỏe mạnh còn trên khoảng 50% thì không nên cắt bỏ chúng ta chỉ cần làm vệ sinh. Lưu ý là dụng cụ cắt tỉa lá cũng cần được xử lý giống như dụng cụ đánh tỉa chồi.

    6. Giai đoạn ngắt hoa đực và bao buồng bằng nilong

    Những cây hoa đực hay còn gọi là bắp chuối, thường được cắt bỏ ở vị trí tầm 10 cm dưới nải chuối cuối cùng và đồng thời đem nilong màu xanh bao buồng quả.

    Mục đích của việc ngắt bỏ hoa đực có xu hướng làm tăng kích thước của những nải chuối phía dưới và khối lượng của buồng quả. Có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt hơn hết là dùng dao sắc và cũng cần được xử lý qua dung dịch giống như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

    Buồng chuối thường được bao bởi túi nilon màu xanh. Loại túi bao buồng này có công dụng giữ cho quả chuối khỏi bị sâu bệnh gây hại và đồng thời thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện khí hậu lạnh. Khi bao buồng quả thường làm tăng kích thước quả chuối và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thời gian thu hoạch. Buồng chuối cần được bao sớm ngay sau khi các quả chuối bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía bên trên và mở ở phía bên dưới, hình dung như như ống tay áo ta vậy. Loại túi bao phổ biến nhất hiện nay màu xanh, có đục lỗ.

    7. Thu hoạch chuối tiêu hồng

    Phụ thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể cắt buồng thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương hay các đầu mối trong nước, thì chỉ cần thu hoạch trước khi chín vài ngày. Còn nếu như để vận chuyển xa hay phục vụ thị trường nước ngoài thì phải thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên của , cần thiết phải thu hoạch cắt buồng chuối ở giai đoạn chín. Thông thường chuối làm nguyên liệu chế biến thì thu hoạch sớm hơn so với để ăn tươi.

    Có thể xác định độ chín tới thong qua màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ trong nước, nên thu hoạch khi quả đã đạt độ tròn căng và màu quả chuyển từ màu xanh sang màu hanh vàng. Tiêu thụ ở thị trường nước ngoài thì thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và chưa tròn đầy. Cũng thể xác định độ chín theo thời gian trỗ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời gian cây chuối trỗ buồng đến thu hoạch dao động trong khoảng thời gian là 3 – 4 tháng.

    Chuối tiêu hồng cho thị trường nước ngoài thì: Độ chín nằm trong khoảng từ 75 – 80% lúc này biểu hiện của quả hơi tròn cạnh, vỏ màu xanh nhạt, ruột màu trắng ngà.

    Dùng để tiêu thụ trong nước (ăn liền) hoặc mang đi chế biến: Độ chín đạt 90%, vỏ quả có màu xanh vàng, quả nhìn tròn cạnh, ruột màu vàng. Khi buồng chuối có những quả chuối nứt là chuối đã già, nên thu hoặch ngay, nếu để lâu sẽ có nhiều quả nứt và trái chuối dễ bị thối.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm Giàu: Trồng Chuối Già Xuất Khẩu
  • Hướng Dẫn Trồng Chuối Cây Chuối Phát Triển Tốt Nhất
  • Trồng 2 Sào Giống Chuối Già Hương Lãi 100 Triệu Đồng Mỗi Vụ
  • Sáng Kiến Cải Tiến Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Không Bị Bệnh Tuyến Trùng Rễ
  • Hiệu Quả Của Mô Hình Trồng Chuối Già Hương
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100