Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Thủy Tiên Mỡ Gà
 • Vườn Lan Ngọc Điểm Đài Loan Rất Đẹp
 • Lan Bạch Hạc Là Lan Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Nở Hoa Cực Đẹp
 • Tên Các Loài Hoa Bằng Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất Và Ý Nghĩa Các Loài Hoa
 • Hoàng Thảo Vôi, Mua Bán Giò Lan Hoàng Thảo Vôi Thuần Đẹp Ở Hà Nội
 • Đối với việc trồng lan thì tùy vào từng mùa từng thời điểm sẽ có cách chăm sóc khác nhau để cây lan có thể sinh trưởng, phát triển và ra hoa tốt được. Đặc biệt, vào mùa mưa thì việc chăm sóc lan phải cẩn thận hơn để tránh xuất hiện những mầm bệnh gây hại cho lan. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc lan trong mùa mưa cho bạn tham khảo:

  1. Các giai đoạn phát triển của lan trong năm

  + Sau tết vào khoảng giữa tháng 2 hoa lan cũng bắt đầu tàn và rụng đi, phần gốc của lan Dendro bắt đầu đâm hàng loạt rễ mới xanh um, báo hiệu một mùa phát triển mạnh mẽ của lan đã đến.

  + Đến tháng 3-4 thì hàng loạt cây lan con mọc ra. Theo kinh nghiệm, đây là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện tách chiết, nhân giống các loại lan như: Dendro, Cattleya và lan rừng.

  + Cuối tháng 4 đầu tháng 5 mùa mưa đến là lúc cây lan phát triển mạnh mẽ nhất. Trong giai đoạn này bạn nên có kế hoạch chăm sóc tốt thì đến cuối năm cây lan sẽ cho ra những bông hoa thật đẹp và nở thật nhiều trên cây lan của bạn.

  2. Kỹ thuật chăm sóc lan từ sau tết đến mùa mưa

  Vào thời điểm sau tết thì khí tương đối nóng bạn nên tưới nước 2-3 lần/ ngày cho vườn lan. Về việc bón phân bạn sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 30:10:10 có tác dụng giúp lá lan phát triển tốt, cách vài tuần thì bạn bón phân NPK theo tỷ lệ 20:20:20 sẽ giúp thân cây lan được cứng cáp hơn. Đồng thời, cứ khoảng 15-20 ngày thì bạn phun 1 lần B1 sẽ giúp kích thích rễ lan mộc nhiều, khỏe và bám chắc hơn.

  Đến thời điểm mùa mưa đến thì bạn cần phải chú ý phun các loại thuốc phòng trừ nấm, các loại sâu bọ gây hại. Nên phun sau trận mưa đầu mùa, sau đó tốt nhất nên phun định kỳ hàng tháng sẽ giúp bảo vệ cây lan tốt nhất.

  3. Những lưu ý khi phun thuốc cho lan vào mùa mưa

  + Khi phun thuốc diệt nấm bệnh cho lan thì bạn nên chỉnh bec phun thật sương và phun nhanh tay để thuốc được thấm đều trên toàn bộ thân, lá và rễ lan. Lưu ý không được phun trục tiếp lên hoa vì sẽ làm hoa bị héo.

  + Trước khi phun bạn phải cung cấp cho lan đủ về độ ẩm và nước.

  + Tốt nhất nên phun thuốc cho lan vào sáng sớm để tránh nắng nóng, đồng thời bạn cũng nên tưới xả cho lan vào buổi chiều nhằm giảm nhiệt tránh gây hại cho lan nhé.

  Chăm sóc lan là một nghệ thuật mà người chơi lan cần phải nắm rõ để có thể chăm sóc vườn lan của mình phát triển một cách tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn chăm sóc lan vào mùa mưa một cách tốt nhất nhé!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa
 • Chuẩn Bị Giá Thể, Công Thức Làm Giá Thể Nuôi Trồng Lan
 • Cách Trồng Lan Bằng Than Củi
 • Nhận Biết Hoa Lan Rừng: Giả Hạc Hay Trầm Rừng
 • Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Trong Phong Thủy
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Ớt Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Taka Nhật Bản Vô Cùng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Kinh Nghiệm Trồng Khoai Tây Vụ Đông
 • Bệnh thán thư:

  Còn gọi là bệnh đốm trái, nổ trái. Đây là bệnh rất phổ biến trên ớt trong mùa mưa. Bệnh do nấm Colletotrichum capsici gây ra. Chúng xuất hiện và gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

  Thiệt hại nặng nhất là bệnh tấn công trên trái làm thối trái hàng loạt, đôi khi thất thu năng suất 100%. Bệnh thường gây hại từ trái già đến trái chín. Nếu trên giống nhiễm, bệnh gây hại cả trái non. Vết bệnh lúc đầu là những đốm tròn có màu xanh đậm, lõm xuống, hơi ướt,sau đó lớn dần có màu vàng nhạt đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có bào tử nấm là những chấm nhỏ li ti màu vàng.

  Biện pháp phòng trừ bệnh gây hại ớt trong mùa mưa

  – Trước khi trồng cần thu gom cây, trái ớt bị nhiễm của vụ trước, đem tiêu hủy để tránh nguồn bệnh lây lan cho vụ sau.

  – Chọn giống sạch bệnh hoặc xử lý hạt giống bằng KMnO4 (0,1%) trong 1 giờ hoặc xử lý nước nóng 520C trong 2 giờ.

  – Tránh trồng dày vì sẽ tạo ẩm độ cao trong tán cây ớt là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển.

  – Sử dụng phân bón hợp lý, tránh bón thừa phân đạm.

  – Không tưới nước lên lá nhất là vào buổi chiều mát vì làm ẩm độ trên ruộng tăng cao, cây ớt dễ bị nhiễm bệnh. Mặt khác khi ruộng ớt bị bệnh việc tưới nước lên cây sẽ làm bệnh lan nhanh. Để hạn chế bệnh phát triển không để nước đọng trên mặt liếp, nên tưới thấm.

  – Khi ruộng bị nhiễm bệnh nên hạn chế lội vào ruộng nhất là vào buổi sáng sớm khi lá ớt còn ướt sương, nhằm tránh bệnh lây lan nhanh.

  – Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau Copper B75WP, Benlate 50WP, Mancozeb 80WP, Antracol 70WP, Nativo 750WG.

  Chú ý: Trong mùa mưa nên pha thêm chất bám dính vào thuốc khi phun xịt. Để phun thuốc có hiệu quả trước phun nên ngắt bỏ, thu gom những trái bệnh.

  Ruồi đục trái ớt:

  Tên khoa học: Bactrocera cucurbitae, thuộc họ ruồi đục quả Trypetidae, bộ Diptera. Đây là một trong những loài dịch hại rất quan trọng cho cây ớt. Ruồi cái dùng bộ phận đẻ trứng đục vào vỏ trái đẻ trứng thành chùm (5-10 trứng) bên trong vỏ trái, trứng nở ra ấu trùng dạng dòi ăn phá làm cho trái bị hư thối, rụng đi. Khi sắp hóa nhộng, dòi đục vỏ trái chui ra buông mình xuống đất, làm nhộng dưới mặt đất. Mùa mưa, dòi làm nhộng ngay bên trong trái.

  Triệu chứng: Trái màu vàng úa, mềm. Bẻ ra bên trong, trái có dòi màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.

  Biện pháp quản lý ruồi đục trái ớt:

  – Thường xuyên vệ sinh ruộng trồng ớt, thu gom và tiêu hủy các trái ớt bị dòi gây hại.

  – Cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết nhằm tạo cho vườn luôn thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế nơi trú ngụ của ruồi.

  – Phun thuốc sớm khi ruồi mới phát sinh gây hại bằng các thuốc Trigard 100SL, Malate 73EC…

  Theo Nguyễn Lê Kim Ngân / Chi cục Bảo Vệ Thực Vật An Giang

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Ớt Cay Và Cà Tím Trong Nhà Màng
 • Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa
 • Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
 • Kĩ Thuật Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
 • Huyện Vị Thủy: Khai Giảng Lớp Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà.
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Rau Sạch Tại Nhà : Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Mùa Mưa
 • Danh Sách Những Giống Cà Chua Phổ Biến
 • Các Giống Cà Chua Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay
 • Cà Chua Đen: Đặc Trưng Và Mô Tả Của Giống
 • Tomato Pearl Red: Đặc Điểm Và Mô Tả Về Sự Đa Dạng, Năng Suất, Hình Ảnh
 • Trong những chuyên đề trước đây, chúng tôi đã trình bày quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh cho cây cà chua.

  Tuy nhiên, do yêu cầu của nhiều bạn đọc và bà con trồng cà chua, đặc biệt là trồng cà chua vụ mưa, nên chúng tôi tóm tắt lại một số điểm chính về kỹ thuật trồng cà chua trong mùa mưa như sau:

  Dùng giống RaMina có thể trồng được nhiều vụ suốt mùa mưa nhờ khả năng chịu mưa giỏi, đậu quả nhiều, kể cả thời gian mưa lớn liên tục. Đặc điểm: cây cao 0,8 – 1m, quả cứng, nặng 40 – 50g, màu đỏ tươi, không nứt. Rất ít bị bệnh héo rũ, năng suất 18 – 20 tấn/ha.

  Làm đất nhỏ lên líp cao 15 – 20cm, bón lót bằng cách trộn đều vào lớp đất mặt 0,5kg phân chuồng hoai mục + 20-30g NPK/1m2. Gieo thưa, chừng 3g hạt/m2, phủ kín hạt bằng hỗn hợp đất + tro trấu. Rắc Basudin chừng 10g/1m2 để phòng kiến và một số côn trùng khác. Phủ rơm hoặc cỏ khô cắt khúc (20cm) kín mặt luống. Tưới đủ ẩm, che lưới nilon, 7 – 10 ngày sau thì gỡ lưới. Phun thuốc phòng bệnh 5 – 7 ngày/lần (Ridomil MZ, Thio-M, Ceresan M…), 22 – 25 ngày sau gieo bứng cây đem cấy. Trước ngày cấy phun 1 lần thuốc sâu + bệnh (có thể dùng Ofunack + Ridomil).

  – Dọn sạch ruộng, nếu cỏ tốt thì cắt ngắn bớt, phun thuốc cỏ Roundup. Khoảng 10 ngày sau thì làm đất. Cuốc xới và dọn sạch từng băng đất rộng 50cm, xén lên thành gờ đất ở giữa băng, cao chừng 10 cm. Móc lỗ trên gờ đất này bón lót ít phân để trồng, cây cách cây 40 – 45cm, hàng cách hàng 1m.

  – Lót mỗi lỗ chừng 100g phân chuồng đã xử lý thuốc sâu bệnh (trộn 500g Basudin + 50g Ridomil với 100kg phân chuồng hoai mục dùng cho 1.000 cây cà).

  4. Bón phân, phủ luống.

  5 – 6 ngày sau khi trồng, hoà loãng phân DAP tưới cho cây mau bén chân, 20g (1 muỗng canh/1 thùng 15 lít nước).

  (*) Thúc 1. (Vun nhỏ) 7 – 10 ngày sau trồng: Bón 30 – 40kg Ure/ha, rắc quanh gốc cách cây cm, xới đất, vun nhẹ.

  (*) Thúc 2. (Vun lớn) 20 ngày sau trồng: Bón và vun 2 mép luôn 1 lúc. Lượng phân có thể tham khảo mức bón sau:

  Phân chuồng: 25 – 30 tấn; Ure: 200kg; Lân: 350kg; Kali: 150kg; DAP: 200kg; Bánh dầu: 1000kg.

  Về sau, vào các thời điểm 50 và 70 ngày sau trồng bón thêm bằng cách chọc lỗ giữa 2 cây (sâu khoảng 15 cm), bón 6 – 7g NPK/lỗ hoặc ngâm bánh dầu (dừa, gòn, cao su) tưới vào lỗ. Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá CSF 10 – 15 ngày/lần.

  Nilon khổ 0,9m rọc đôi, phủ 2 mảnh 2 bên líp ngay sau khi bón thúc và vun luống lần thứ 2. Sau khi thu hoạch được 15 ngày thì gỡ nilon để dùng cho vụ sau.

  4 – 5 ngày sau phủ luống thì cắm chà. Dùng chà mới, chắc, dài 0,9 – 1m cắm 2 hàng đứng theo kiểu nanh sấu, mỗi hàng cách tâm luống 10cm, cây nọ cách cây kia 1 – 1,2m. Dùng dây nilon đen căng 4 hàng, dọc theo luống để đỡ cho cà khỏi đổ. Cách làm: Căng 3 hàng dây trên hàng chà bên phải theo thứ tự cách mặt đất 30, 50 và 70cm. Hàng chà bên trái chỉ căng 1 hàng dây cách mặt đất 60cm. Dùng dây nilon đen cột thân chính và các cành cà lớn vào các hàng dây này hoặc cây chà. Tỉa bỏ tất cả những nhánh cà ở dưới hùm hoa đầu tiên.

  Vẽ bùa (Agromyza), sâu đục quả (Heliothis armigera), sâu keo (sâu ăn tạp) (Spodoptera littura), bọ trĩ (rầy lửa). Các loại sâu đục quả, ăn lá có thể dùng Sherpa, Sumi alpha, Polytrin, Regent, Pegasus, Ofunak, Atabron, BT, Xentari. Sâu vẽ bùa dùng Ofunak, Cyper. Rầy lửa dùng Confidor…

  Đốm nâu (Clasdosporium Ful), virus, héo rũ (Pseudomonas), lở cổ reexcaay con…

  Phun phòng bệnh thường xuyên 7 – 8 ngày/lần (Chú ý ngay từ lúc cây con) với các thuốc như Benlat C, Viben C, Ridomil MZ, Thio-M, Cerasan M, Kasumin, Phytoxin…

  Phun thuốc khi sâu bệnh chớm xuất hiện. Nồng độ pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

  Bạn có thích bài viết này…?

  Nhận tin miễn phí hằng ngày!

  Follow us!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính
 • Giống Cà Chua Trong Nhà Lưới
 • Cà Chua Bi Lùn Quả Đỏ
 • Hạt Giống Cà Chua Bi Lùn Quả Đỏ Cherry
 • 【Hot】Hạt Giống Cà Chua Bi Đỏ Lùn, Tốt Cho Sức Khỏe, Làm Cảnh Trong Khu Vườn
 • Kỹ Thuật Chăm Bón Hồ Tiêu Tây Nguyên Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Tiêu Kinh Doanh Hiệu Quả Năng Suất Tăng Bền Vững
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hồ Tiêu
 • Cách Chăm Sóc Cây Xanh Trong Sân Vườn
 • 5 Bước Chăm Sóc Cây Xanh, Sân Vườn Luôn Xanh Tươi
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Trổ Hoa Đều – Đậu Trái Nhiều
 • Hà Nội , ngày 20 tháng 08 năm 2022

   

    Kỹ thuật bón phân như thế nào để vừa có năng suất chất lượng cao, vừa giảm bệnh cho cây và bồi bổ đất lâu dài? Tại sao phân bón Văn Điển được người trồng tiêu Tây Nguyên lựa chọn từ hàng chục năm qua…? Đó là những câu hỏi quan trọng mà mỗi người trồng tiêu cần nắm rõ phần trả lời.

   

    Hồ tiêu là cây gia vị có giá trị kinh tế cao được trồng phổ biến ở Tây Nguyên thuộc các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk… với diện tích khoảng hơn 80.000ha. Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt: Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa mưa, cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh nhất, tiêu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản thì phát triển thân, cành, lá, thân bám trụ, tạo tán. Tiêu ở thời kỳ kinh doanh (cho thu trái) thì vừa phát triển cành, lá vừa ra bông, thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn đến khi trái chín thu hoạch.

    Theo các công trình nghiên cứu, để có được 3 tấn nhân hạt tiêu khô, cây tiêu lấy đi từ đất lượng dinh dưỡng như sau: 180kg N; 60kg P2O5; 150kg K2O ; 80kg CaO; 60kg MgO, 10kg SiO2; 12kg S; 0,5kg Zn; 1,4kg B; 0,5kg Fe; 0,3kg Co. Như vậy có thể thấy cây tiêu cần khá đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đa lượng N, P, K đến các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng CaO, MgO, SiO2, S và các nguyên tố vi lượng.

    Với khối lượng dinh dưỡng mà hồ tiêu cần để nuôi trái rất cao, giai đoạn cây tiêu thụ phấn, đậu trái, nuôi trái lớn cây tiêu cần đến 78% tổng lượng dinh dưỡng. Ở Tây Nguyên, cây tiêu thường trổ bông vào đầu mùa mưa ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông. Các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai mưa muộn hơn từ 10 – 15 ngày. Mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu từ đầu tháng 5 dương lịch kéo dài đến đầu tháng 12. Như vậy mùa mưa cũng là thời gian cây tiêu trổ bông, thụ phấn, đậu trái, trái lớn và chín.

    “Phân lân Văn Điển cho hiệu quả cao nhất”

    Do phải nuôi lượng trái lớn, cây tiêu lại hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, để dễ dàng lấy được dinh dưỡng thì bộ rễ tơ cây tiêu cũng phát triển rất mạnh, đòi hỏi phải cung cấp dinh dưỡng cho rễ. Theo các đề tài nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì phân lân nung chảy Văn Điển cho hiệu quả cao nhất: 1kg P2O5 trong phân lân Văn Điển cho bội thu đến 29,4kg hạt tiêu khô, cao hơn 15% so đối chứng (các loại phân lân khác).

    Nguyên nhân là do trong phân lân Văn Điển, ngoài lân (P2O5) dễ tiêu còn có đến 30% canxi hoạt tính tác dụng trung hòa độ chua đất (đất trồng tiêu thường pH < 4,5). Cây hồ tiêu thích nghi với pH từ 4,8 – 5,5, nên phân Văn Điển đã tạo môi trường tốt cho rễ tơ phát triển mạnh trong mùa mưa, trong phân lân Văn Điển còn có 15% magie giúp cho bộ lá nâng cao đến 20% hiệu suất quang hợp để tổng hợp dinh dưỡng nuôi trái, chống rụng trái, có 24% chất silic giúp cho cây chống hạn khi bị mất nước đất khô và tạo sự vững chắc cho biểu bì lá hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra, trong phân lân Văn Điển còn có hàng loạt dưỡng chất vi lượng đặc biệt cần cho cây đó là bo, kẽm và đồng.

    Một khác biệt nữa là lân Văn Điển chậm tan trong nước khi bón vào đất gặp mưa hoặc tưới phân nằm đó khi rễ tơ của cây tiếp xúc thì hòa tan dịch chua với lân, cây chưa sử dụng hết thì lân tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng cho vụ sau, năm sau.

    Những loại phân NPK nào dành riêng cho hồ tiêu?

    Theo khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Xuân Thự – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực sử dụng phân bón cho cây công nghiệp, việc bón lân Văn Điển cho cây tiêu cần tiến hành vào các thời điểm như: Sau khi thu trái 20 – 25 ngày, hoặc bón đầu mùa mưa cho mỗi trụ từ 0,5 – 1kg tùy theo độ tuổi, thổ nhưỡng của vườn tiêu được bà con nông dân Tây Nguyên áp dụng liên tục hơn 20 năm qua. Đến ngày nay hầu như 100% diện tích trồng tiêu đều được bón phân lân Văn Điển.

    Trong 10 năm gần đây công ty phân bón Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đa yếu tố (ĐYT) NPK cho cây tiêu. Điểm khác biệt nhất của phân ĐYT NPK Văn Điển là bên cạnh 3 chất đa lượng dễ tiêu N, P, K cân đối, mỗi hạt phân còn chứa canxi (vôi), magie, silic, lưu huỳnh, vi lượng bo, kẽm, đồng, mangan, coban… chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất.

    Trong đó có một số dòng sản phẩm ĐYT NPK bón cho cây tiêu mùa mưa:

  – Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.8.12 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12%, vôi (CaO) = 8%, silic (SiO2) = 9%, magie (MgO) = 6%, lưu huỳnh (S) = 6% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 61%.

  – Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.5.10 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 5%, K2O = 10%, vôi (CaO) = 5%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 2%, lưu huỳnh (S) = 11% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 49%.

  – Loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.12.17 có thành phần các chất dinh dưỡng: N = 12%, P2O5 = 12%, K2O = 17%, vôi (CaO) = 0,2%, silic (SiO2) = 4%, magie (MgO) = 5%, lưu huỳnh (S) = 7% và các chất vi lượng: Bo (B), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Đồng (Cu), Coban (Co)… Tổng dinh dưỡng hữu hiệu 56,29%.

   

    Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây tiêu trong mùa mưa

  *  Đối với cây tiêu kiến thiết cơ bản:

  Từ năm thứ nhất đến năm thứ ba sử dụng loại phân bón ĐYT NPK 12.5.10, lượng bón như sau:

  – Tiêu năm thứ nhất: Bón 0,9 – 1,2kg/trụ ĐYT NPK 12.5.10, chia bón 3 đợt: đầu mùa mưa, giữa và cuối mùa mưa.

  – Tiêu năm thứ hai: Lượng bón 1,0 – 1,5kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10, cũng chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

  – Tiêu năm thứ ba: Lượng bón 1,5 – 2,0kg/ trụ ĐYT NPK 12.5.10 chia bón làm 3 đợt, đầu, giữa, cuối mùa mưa.

  Rải đều phân xung quanh trụ cách gốc 30 – 40cm, sau đó tưới nước hoặc bón theo mưa, tuyệt đối không xới xáo đất, cũng có thể vén đất lưu không lấp kín phân.

  * Đối với tiêu kinh doanh:

  – Bón phân khi cây tiêu ra bông (nhú nụ bông), bà con sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,2 – 0,4 kg/trụ.

  – Bón phân cho tiêu sau đậu trái dùng loại phân ĐYT NPK 12.8.12, lượng bón 0,3 – 0,4kg/trụ.

  – Bón phân cho tiêu nuôi trái lớn, sử dụng loại phân ĐYT NPK 12.12.17, lượng bón 0,3 – 0,5kg/trụ.

    Từ giai đoạn này đến thu hoạch có thể bón 2 đến 3 đợt tùy theo cây và thổ nhưỡng, vườn tiêu dưới 10 năm tuổi bón mức thấp, tiêu hươn 10 năm bón phân ở mức cao. Cách bón: Rải phân xung quanh hình chiếu tán cây sau đó tưới nước cho phân tan cây để hấp thụ, tuyệt đối không để úng nước trong các bồn gốc. Không xới xáo, không tác động cơ giới đến bộ rễ tơ của cây.

  Việt Hà – Nam Phong

   

  Cho tiêu ăn nhiều bữa như cách “nuôi trẻ em”

  Sử dụng phân bón Văn Điển cho cây tiêu được ví như “chăm sóc, cho ăn như nuôi con nít” ăn nhiều bữa sẽ thành công. Phân bón Văn Điển cân đối toàn diện các loại chất dinh dưỡng đáp ứng thỏa mãn cho cây tiêu, phương pháp chăm bón khoa học, cây tiêu khỏe, bộ lá xanh đậm vàng chanh sáng bóng, bản lá dày, cành thân nhẵn, ngọn nở, trái đồng đều, không rụng trái, trái chiến đồng loạt, nhân mẩy, năng suất cao. chất lượng tiêu loại 1 đạt cao nhất, dễ tiêu thụ trên thị trường.

  Sau 4 – 5 năm bón phân Văn Điển, độ màu mỡ của đất trồng tiêu sẽ được cải thiện, cân bằng dần dần các yếu tố dinh dưỡng bị thiếu hụt. Đây là cách kéo dài tuổi thọ cho cây tiêu, phòng tránh tốt nhất bệnh chết nhanh cho cây hồ tiêu ở Tây Nguyên.

  – Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

  – Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

  – Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

  – E-mail : [email protected]

  – Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                           

                                                                                                                                   Nguồn:Langmoi.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng – Ý Nghĩa Và Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Làm Bonsai
 • Cách Chăm Sóc Và Tạo Dáng Cây Sanh Bonsai
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Và Chăm Sóc Cây Điều Ghép
 • Top 5 Cây Duối Bonsai Dáng Đẹp
 • Những Thú Vị Về Cây Duối Cảnh
 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Sai Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Đúng Chuẩn
 • Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Bào Ngư: 100% Nông Dân Lk Đã Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Giảo Cổ Lam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rừng Keo Lá Tràm
 • Ớt là cây gia vị có giá trị kinh tế cao ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu, đem lại lợi nhuận kinh tế, là mặt hàng xuất khẩu đứng vị trí số một trong các loại cây gia vị. Muốn trồng ớt thành công đòi hỏi phải có kiến thức, sự hiểu biết kỹ thuật canh tác, hiểu biết về giống, gieo trồng đúng thời vụ và nắm bắt thị trường, nhất là vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển nhưng giá ớt lại rất cao nếu quản lý tốt dịch hại sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ cho người trồng ớt.

  Cây ớt không kén đất, tương đối dễ trồng, tuy nhiên tốn công chăm sóc. Đất trồng ớt phải dễ tiêu nước, nên chọn đất cát pha, thịt nhẹ để trồng ớt có năng suất cao. Nếu trồng ở những vùng đất thấp, phải làm luống cao để thoát nước. Làm sạch cỏ và dọn sạch những tàn dư thực vật của vụ trước, phơi ải sau đó lên luống, đánh rãnh, bón phân và trồng. Cây ớt cần nước vào giai đoạn cây con, thời kỳ ra hoa, đậu trái và nuôi trái lớn. Cần tưới nước đủ theo nhu cầu của cây vào các giai đoạn này, thường xuyên giữ ẩm cho cây khoảng 60-65% bằng cách tưới luống, tưới rãnh. Bón phân hữu cơ hoai mục kết hợp với phân vô cơ một cách cân đối hợp lý, nhất là phân Kali rất cần thiết ở giai đoạn trái làm tăng hương vị thơm cay của ớt. Tỉa nhánh, tạo tán thực hiện khi cây còn non, khoảng 15-20 ngày sau trồng. Tỉa bỏ những nhánh phụ ở dưới để tập trung dinh dưỡng nuôi cây (tránh làm tổn thương đến cây). Khi cây cao khoảng 40-60cm, lúc này cây đã ổn định về thân lá, cây có 3-4 cành, tán lá đủ rộng, đã ra hoa được 2-3 đợt thì tiến hành bấm ngọn của thân chính để không cho cây tiếp tục vươn cao và cho hoa ra tập trung, những cành nhánh khi đã đủ trái cũng nên bấm ngọn để tập trung nuôi trái lớn. Vào thời kỳ thu hoạch nên để ruộng khô để tăng phẩm chất cho trái ớt.

  Trong mùa mưa giá ớt rất cao, song không ít nông dân đã thất bại do bệnh thán thư gây hại nặng. Bệnh thán thư hay còn gọi là bệnh đốm trái hay nổ trái. Đây là bệnh rất phổ biến trên ớt trong mùa mưa. Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Chúng xuất hiện gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu. Trên cuống lá và thân cây vết bệnh cũng lõm xuống tạo thành vết dọc màu nâu đen. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm. Thiệt hại nặng nhất là bệnh tấn công trên trái làm thối trái hàng loạt, đôi khi thất thu năng suất 100%. Bệnh thường gây hại từ trái già đến trái chín. Nếu trên giống nhiễm, bệnh gây hại cả trái non. Ảnh hưởng trên trái khi bị nhiễm bệnh, xuất hiện lúc đầu là những đốm tròn có màu xanh đậm, lõm xuống, hơi ướt, sau đó vết bệnh lớn dần có màu vàng nhạt đến trắng xám hoặc đen, bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm nhô lên, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng. Trái ớt sau thu hoạch vẫn tiếp tục bị bệnh. Có một số giống ớt chống chịu khá với bệnh thán thư như: Ớt cay (F1), TN 16, ớt hiểm lai (F1) 207, ớt hiểm địa phương,… Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư thực vật hoặc sống trong đất 1-2 năm. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, ẩm độ cao thích hợp cho nấm phát triển. Trồng dày, bón thừa đạm cũng là điều kiện tốt cho nấm bệnh thán thư phát triển mạnh. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, mưa và côn trùng.

  Biện pháp phòng trừ:

  Khi trồng ớt trong mùa mưa, tốt nhất ngay từ đầu vụ nên áp dụng biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh thán thư:

  – Tuyệt đối không sử dụng những ruộng ớt bị bệnh làm giống.

  – Xử lý hạt giống bằng nước ấm (3 sôi 2 lạnh) hoặc thuốc trừ nấm.

  – Nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật nên cần thu gom tất cả các trái bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.

  – Không nên trồng ớt quá dày, làm cỏ tạo cho ruộng ớt thông thoáng.

  – Liếp phải cao và thoát nước tốt. Không tưới nước quá đẫm vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện.

  – Luân canh với các cây khác họ cà ớt.

  – Chọn giống kháng bệnh (giống ớt chỉ thiên ít nhiễm bệnh thán thư), tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục pha trộn với chế phẩm sinh học Trico (Trico -ĐHCT, Vi ĐK) cho ruộng ớt.

  – Thường xuyên thăm ruộng ớt. Khi phát hiện bệnh mới chớm nên phun một trong các loại thuốc sau: Amistar 250SC, Plant 50WP, Antracol 70WP, Polyram 80DF, Daconil 500SC,… Nếu áp lực nguồn bệnh cao nên phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Trong mùa mưa nên pha thêm chất bám dính. Chú ý bảo đảm thời gian cách ly để không tồn dư lượng thuốc BVTV trong trái.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Cho Cả Nhà Ăn Trái Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dâu Tây Đỏ Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa – Dân Chơi Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Bón Phân Cho Lan Vào Mùa Mưa Chẳng Lo Nấm Bệnh
 • Tải Game Hoa Quả Nổi Giận Miễn Phí, Cài Và Chơi Game Plants Vs
 • Cách Trồng Dạ Yến Thảo Theo Kinh Nghiệm Người Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mào Gà Lửa
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Cây Hoa Lay Ơn
 •  

  Nguồn bài viết : https://www.phonglanviet.com.vn/ky-thuat-cham-soc-lan-trong-mua-mua-a-124.aspx

  1. Các giai đoạn phát triển của lan trong năm

  + Sau tết vào khoảng giữa tháng 2 hoa lan cũng bắt đầu tàn và rụng đi, phần gốc của lan Dendro bắt đầu đâm hàng loạt rễ mới xanh um, báo hiệu một mùa phát triển mạnh mẽ của lan đã đến.

  + Đến tháng 3-4 thì hàng loạt cây lan con mọc ra. Theo kinh nghiệm, đây là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện tách chiết, nhân giống các loại lan như: Dendro, Cattleya và lan rừng.

  2. Kỹ thuật chăm sóc lan từ sau tết đến mùa mưa

  Vào thời điểm sau tết thì khí tương đối nóng bạn nên tưới nước 2-3 lần/ ngày cho vườn lan. Về việc bón phân bạn sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 30:10:10 có tác dụng giúp lá lan phát triển tốt, cách vài tuần thì bạn bón phân NPK theo tỷ lệ 20:20:20 sẽ giúp thân cây lan được cứng cáp hơn. Đồng thời, cứ khoảng 15-20 ngày thì bạn phun 1 lần B1 sẽ giúp kích thích rễ lan mộc nhiều, khỏe và bám chắc hơn.

  Đến thời điểm mùa mưa đến thì bạn cần phải chú ý phun các loại thuốc phòng trừ nấm, các loại sâu bọ gây hại. Nên phun sau trận mưa đầu mùa, sau đó tốt nhất nên phun định kỳ hàng tháng sẽ giúp bảo vệ cây lan tốt nhất.

  + Khi phun thuốc diệt nấm bệnh cho lan thì bạn nên chỉnh bec phun thật sương và phun nhanh tay để thuốc được thấm đều trên toàn bộ thân, lá và rễ lan. Lưu ý không được phun trục tiếp lên hoa vì sẽ làm hoa bị héo.

  + Trước khi phun bạn phải cung cấp cho lan đủ về độ ẩm và nước.

   

  T.H

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Hồng Spirit Of Freedom Rose
 • Hoa Hồng Spirit Of Freedom Rose Màu Hồng Sen Của David Austin
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đồng Tiền Cho Màu Rực Rỡ
 • Lan Mokara – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Mokara
 • Hoa Lan Báo Hỷ – Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Loài Hoa Đẹp Này
 • Kỹ Thuật Và Cách Chăm Sóc Cây Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa Và Mùa Khô

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Trà Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trà Truyền Thống
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Trà Hoa Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khế Ngọt
 • Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm mang tới giá trị kinh tế cao, được trồng ở nhiều khu vực ở nước ta như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ,… Việc trồng và chăm sóc hồ tiêu cần có kỹ thuật, tuân thủ những yêu cầu cần thiết mới có được hiệu quả cao, lý tưởng như chúng ta mong muốn. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nhà nông để biết các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu thích hợp vào mùa mưa, mùa khô giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao với hiệu quả kinh tế như ý.

  Yêu cầu với đất đai và khí hậu cho hồ tiêu

  Mỗi giống cây có những đặc điểm khác biệt, yêu cầu đối với điều kiện thời tiết khí hậu, đất trồng nhất định. Có thể đáp ứng tốt theo yêu cầu giúp tạo điều kiện tốt cho cây hồ tiêu phát triển và hoàn thiện tới mức tối đa. Đối với cây hồ tiêu thì đất đai, khí hậu đòi hỏi cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như:

  Đất đai lý tưởng trồng hồ tiêu

  Cây hồ tiêu loại cây công nghiệp có khả năng phát triển trên nhiều loại đất trồng khác nhau. Tuy nhiên để có thể sinh trưởng tốt, dài lâu thì đất sử dụng trồng hồ tiêu cần đáp ứng được những yêu cầu, những yếu tố cơ bản như:

  • Đất có khả năng thoát nước tốt, đảm bảo không có nguy cơ rơi vào tình trạng úng ngập.
  • Có tầng đất sâu, thông thường thì tầng đất lý tưởng nhất để trồng hồ tiêu cần đảm bảo từ 1m trở lên.
  • Hệ thống mạch nước ngầm sâu, độ sâu tối thiểu cần đáp ứng của mạch nước ngầm là 70cm.
  • Đất trồng hồ tiêu cần có thành phần cơ giới ở mức nhẹ tới trung bình, độ tươi xốp cao, giàu mùn và không có tình trạng chua.

  Yêu cầu đối với khí hậu trồng hồ tiêu

  • Nhiệt độ: Cây tiêu nguyên chủng là loại mọc dưới tán cây rừng, bởi thế nhiệt độ lý tưởng thông thường duy trì ở mức 22 – 280 Trong đó, đảm bảo có thể sinh trường bình thường ở mức nhiệt độ trung bình từ 18 – 350C.
  • Lượng mưa: về lượng mưa hàng năm duy trì ở mức từ 1250 – 2500 mm/năm, được phân bố đều trong năm là điều kiện lý tưởng để hồ tiêu phát triển. Với hệ thống rễ ăn cạn, không chịu được hạn hán kéo dài, song cũng không chịu được ngập úng thì lượng mưa phân bố đều giúp cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra, cần có một khoảng thời gian khô hạn ngắn để quá trình phân hóa mầm hoa được đảm bảo, thông thường thời gian khô hạn duy trì từ 20 – 30 ngày là thích hợp.
  • Ánh sáng: hồ tiêu là loài cây ưa sáng tán xạ, vì vậy khi mới trông cây cần được che bóng một cách cẩn thận, đúng kỹ thuật. Trong thời kỳ cây đang ra hoa, nuôi quả thì lượng ánh sáng cần nhiều hơn, có thể che bóng ít hoặc không che đều thích hợp.
  • Gió: khả năng chịu gió yếu nên cần có hàng cây che chắn gió đầy đủ, hoàn thiện đạt tiêu chuẩn để hồ tiêu có điều kiện sinh trường và phát triển tốt nhất.

  Chọn giống và nhân giống hồ tiêu

  Yêu cầu đối với giống hồ tiêu

  Hiện nay, có nhiều giống tiêu khác nhau như sẻ đất đỏ, tiêu Di Linh, tiêu Ấn Độ, tiêu Vĩnh Linh,… có kỹ thuật trồng trọ khác nhau. Trong đó, tiêu Vĩnh Linh và tiêu Ấn Độ được khuyến khích trồng nhiệt bởi khả năng sinh trưởng tốt, chống chịu bệnh lý tưởng và năng suất cao. Việc chọn giống cần cân nhắc với điều kiện thực tế để có được giống phù hợp, hỗ trợ trồng trọt cho năng suất tốt.

  Kỹ thuật chọn giống hồ tiêu

  Trong quá trình chọn giống thì yêu cầu cơ bản, điều quan trọng nhất cần chú ý chính là việc chọn những bụi tiêu khỏe mạnh, không sâu bệnh, khả năng sinh trưởng tốt. Ngoài ra, tiêu giống cần có độ tuổi dưới 18 tháng tuổi là thích hợp nhất.

  Kỹ thuật nhân giống cây hồ tiêu

  Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để nhân giống cây tiêu trong đó giâm hom là cách cơ bản được áp dụng. Yêu cầu kỹ thuật cơ bản là:

  • Lựa chọn từ thân chính, những cành vượt hoặc dây lươn với mỗi hom cần từ 4 – 5 đốt, loại bỏ cành lá để hạn chế tình trạng mất nước.
  • Trước khi hom cần nhúng gốc vào dung dịch kích thích ra rễ, dung dịch Aliette hoặc Matalaxyl 30/
  • Sauk hi ra rể chuyển hồ tiêu giống vào túi bầu bằng nylon có kích thước 15×25 cm, được đục lỗ sẵn, trong đó có 1.5kg đất mặt, 0.5kg phân chuồng hoai mục và 5g lân.
  • Làm giàn che nắng và gió cho hồ tiêu giống, thực hiện tưới nước và chăm sóc đều đặn mỗi ngày.
  • Yêu cầu đối với việc nhân giống cần chú ý mở bớt bạt che sau mỗi tháng cho tới khi đảm bảo 70% độ lọt sáng, nhánh mọc dài khoảng 40 – 50cm thì đem trồng.

  Kỹ thuật nọc hồ tiêu chuẩn xác

  Thực hiện nọc tiêu chúng ta có thể tiến hành theo hai phương án là nọc sống hoặc nọc chết. Với từng phương án có những yêu cầu kỹ thuật, những lưu ý riêng là:

  • Phương pháp nọc cây sống: đây là những cây đa niên tiêu đều leo bám được. Yêu cầu cần chọn loại cây có khả năng lớn nhanh, rễ ăn sâu vào lòng đất, không có quá nhiều rễ ngang, lá không bị tàn và nhân giống dễ dàng. Ngoài ra, yêu cầu không thay vỏ như dạng cây hông, cây muồng đen,…
  • Phương pháp nọc chết: thực hiện việc nọc cây gỗ, tiêu chuẩn thường là có đường kính thân từ 8cm trở lên, chiều cao từ 3 – 5m. Những nọc bê tông được hoàn thiện với giá thành cao, đầu tư vốn lớn. Chúng ta có thể xây dựng nọc ban đầu ở độ cao từ 1.5 – 2m, tiếp tục đốt hoặc xây dựng thêm với chiều cao lên tới 3.5 – 5m.

  Tùy thuộc vào việc quyết định sử dụng nọc sống hay nọc chết mà khoảng cách trồng cần có sự cân đối hợp lý. Trong đó, với nọc chết thì khoảng cách thường là 2×2 m, 2×2,5 m, 2,5×2,5 m. Đối với việc sử dụng nọc sống thì khoảng cách trồng duy trì ở mức 2,5×3 m, hoàn thiện theo hướng đông – tây và cần thực hiện rong tỉa cành trong giai đoạn mùa mưa.

  Cách bón phân cho hồ tiêu

  Nhìn chung, nhu cầu về dinh dưỡng của hồ tiêu khá cao, đòi hỏi cần bón nhiều loại khác nhau theo đúng số lượng mới giúp cây có điều kiện phát triển và sinh trường lý tưởng nhất. Trong đó, nhiều nhất là đạm, tới kali và lân, vôi, ma giê, các chất khoáng. Tìm hiểu và thực hiện theo đúng liều lượng cần thiết cho từng loại phân bón nhằm cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây hồ tiêu.

  Yêu cầu kỹ thuật với cách bón phân cho cây hồ tiêu đạt tiêu chuẩn, đảm bảo giúp cây có được điều kiện phát triển tốt nhất cần:

  • Bón lót vào đầu mùa mưa: sử dụng toàn bộ phân chuồng, vôi và 1/3 lượng đạm, lân, kali cần sử dụng cho mỗi năm.
  • Bón phân vào giữa mùa mưa: 1/3 lượng đạm, lân và kali cần dùng cho mỗi năm.
  • Bón phân vào cuối mùa mưa: 1/3 lượng đạm, lân và kali sử dụng cho cả năm.

  Khi bón phân cho cây cần xới nhẹ, phá váng với độ sâu khoảng 2cm, tiến hành bón phân và lấp nhẹ cho kín. Không nên bón trực tiếp vào gốc có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của hồ tiêu.

  Cách chăm sóc hồ tiêu theo mùa

  Chăm sóc hồ tiêu mùa khô

  Cây hồ tiêu khi trồng và chăm sóc muốn có được tốc độ phát triển cao, năng suất tốt cần có sự điều chỉnh, cân đối theo từng mùa. Đối với mùa khô yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc cũng có những khác biệt như:

  • Yêu cầu giữ ẩm: áp dụng một số phương pháp giúp giữ ẩm tốt cho cây hồ tiêu như bón phân chuồng ủ hoai mục vào cuối mùa mưa, sử dụng rơm xả bả thực vật, trồng trụ sống xen canh lạc dại giữ ẩm, tưới nước thường xuyên,… nhằm duy trì độ ẩm lý tưởng, tránh tình trạng khô hạn.
  • Yêu cầu với dinh dưỡng: tưới nước hợp lý và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp cây hồ tiêu có được điều kiện lý tưởng để sinh trường trong mùa khô. Nếu là cây đang mang quả cần bổ sung dinh dưỡng với phân bón hàm lượng kali cao, có thể sử dụng dòng phân bón Hà Lan NPK 17-7-17 hoặc NPK 217-7-21,…. Đối với cây trong giai đoạn kiến thiết, hoặc sau khi thu hoạch sau thì sử dụng phân bón NPK là thích hợp để hỗ trợ cho bộ rễ phát triển, đâm chồi nảy lộc.
  • Yêu cầu trong phòng trừ sâu bệnh: thời điểm mùa khô là giai đoạn rệp sáp phát triển mạnh cần chú ý kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời để xử lý hiệu quả. Có biện pháp phòng ngừa triệt để, trừ rệp sáp xuất hiện sớm để giảm tác hại tiêu cực cho hồ tiêu.

  Chăm sóc hồ tiêu mùa mưa

  Thời điểm mùa mưa với lượng nước lớn có khả năng tác động không nhỏ tới sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Vì vậy tìm hiểu và có cách chăm sóc đúng đắn, thích hợp có khả năng đảm bảo giúp giảm thiểu những tổn thương, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tránh được sâu bệnh hại tới mức tối đa. Trong đó việc chăm sóc bộ rễ khỏe cho hồ tiêu là điều quan trọng cần làm.

  Yêu cầu đối với thoát nước trong mùa mưa

  • Thực hiện việc làm hệ thống rãnh thoát nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, địa hình của từng vùng. Nước đọng trên mặt đất, nước ngầm đều tăng cao trong giai đoạn mùa mưa. Vì thế đào mương, hoàn thiện hệ thống rãnh thoát nước sau từng trận mưa cần được chú ý thực hiện.
  • Không nên đi lại quá nhiều khi đất trong vườn hồ tiêu còn ướt, nhão bùn.
  • Thực hiện làm cỏ, bón phân, hay phun thuốc chỉ thực hiện trong điều kiện thời tiết tạnh ráo, đất đủ độ ẩm, dễ dàng làm tơi xốp.
  • Đối với những vườn trồng có độ dốc cao cần có hệ thống thoát nước đầy đủ, phù hợp để chống xói mòn, rửa trôi lớp đất màu giàu dinh dưỡng cho cây.
  • Tại khu vực đất bằng phẳng, gần nguồn nước cần có hệ thống rãnh thoát nước hạ thấp so với mực nước ngầm, đảm bảo đất màu có độ thoáng khí cần thiết.

  Chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

  • Mỗi lần xới đất nên kết hợp bón thêm phân. Đối với vườn chưa ra trái nên bón phân thúc, sau thu hoạch bón phân để cho nhiều hoa, đậu trái.
  • Lượng phân bón trong mùa mưa sử dụng bao nhiêu tùy thuộc vào tình trạng đất tốt hoặc xấu. Trong đó lượng bón cho mỗi gốc là: phân chuồng hoai mục 15 – 20kg, đạm u rê 100 – 200gam, lân 200 – 300 gam, kali từ 60 – 100 gam. Đối với vùng đất chua chú ý bón thêm vôi với lượng từ 100 – 200 gam cho mỗi gốc.

  Tìm hiểu để biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hồ tiêu để áp dụng cho quá trình đầu tư trồng trọt đạt hiệu quả cao. Có thể trồng và chăm sóc đúng cách đem tới năng suất cao, nâng cao hiệu quả kinh tế với khoản lợi nhuận hấp dẫn. Áp dụng đúng kỹ thuật để việc chăm sóc hồ tiêu mang tới hiệu quả kinh tế cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Tác Dụng, Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Hoa Mộc
 • Chăm Sóc Cây Mai Sau Khi Ghép
 • Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Sau Khi Ghép
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành
 • Các Kỉ Thuật Chăm Sóc Và Trồng Cây Cam Sành Miền Tây Đạt Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Chăm Sóc Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Sổ Tay Kỹ Thuật Trồng Chăm Sóc Kiểng Thủy Sinh
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Diễn
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chùm Ngây
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Bật Mí Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Dạ Ngọc Minh Châu Tại Nhà
 • Việt Nam là nước có sản lượng hạt tiêu xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới với gần trăm ngàn tấn, đạt kim ngạch hàng trăm ngàn USD/năm.

  Cây tiêu phân bố trải dài trên các miền quê đất nước, nhưng chủ yếu tập trung ở các vùng Bắc trung bộ, duyên hải Nam trung bộ, Tây nguyên, Đông nam bộ, tạo công ăn việc làm và thu nhập đáng kể cho hàng chục ngàn hộ nông dân, giúp nông dân khai thác có hiệu quả những vùng đất ba zan, đất xám, đất phù sa cổ ở trung du và miền núi.

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây bệnh chết nhanh cây hồ tiêu (cây tiêu) do loại nấm Phytophthora gây ra xuất hiện khá nhiều trong các vườn tiêu ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Định,… gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế hộ và kinh tế chung.

  Thời gian từ khi thấy triệu chứng bệnh trên thân lá đến cây chết rất ngắn, người làm vườn không kịp trở tay, chưa có thuốc đặc trị cấp và đành bó tay nhìn cây chết, vì thế người ta gọi là bệnh chết nhanh cây tiêu. Hiện tượng này thường xuất hiện vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô. Để hạn chế cây bị bệnh người làm vườn phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng là chính (điều trị nguyên nhân) ngay trong mùa mưa.

  – Tạo hệ thống rãnh thoát nước trên vườn để thoát nước khi có mưa lớn, không để nước đọng trên vườn tiêu, nhất là ở gốc tiêu. Ở những vườn tương đối bằng phẳng thoát nước khó thì nên đào những hố hoặc rãnh sâu giữa các hàng cây để tích nước thoát nước cục bộ.

  – Dọn sạch cỏ và mọi tàn dư thực vật trên vườn, xới đất mặt vườn để đất thoáng khí, cắt tỉa những cành lươn trên cây.

  – Tỉa bớt cành những cây choái hoặc cây trồng khác trên vườn để tạo sự thông thoáng, giảm ẩm độ trong vườn cây, làm giảm sức cản để hạn chế cây đổ ngã trong mùa mưa bão. Việc làm này rất cơ bản và hiệu quả để giảm thiểu ẩm độ đất và không khí trong vườn, tạo sự thông thoáng vườn cây, không ảnh hưởng gì đến các cây trồng vì mùa mưa là khoảng thời gian nghỉ qua đông của cây để sang xuân sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng và phát triển.

  * Chăm sóc cây tiêu vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng:

  Bón lót vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng. Tùy đặc điểm thời tiết, mùa nắng và mùa mưa ở mỗi vùng miền khác nhau để xác định thời gian bón phân cho thích hợp; chẳng hạn như ở tỉnh Bình Định thì đầu mùa mưa vào khoảng trung tuần tháng 9, đầu mùa nắng vào khoảng tháng 1 dương lịch. Bón lót từ 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai mục cho một trụ tiêu; bón thúc các loại phân NPK hoặc phân đơn phối hợp, bón đúng cách và đúng lượng theo qui trình kỹ thuật hoặc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Nếu bón phân đơn thì nên bón phân lân Văn Điển vì loại phân này có hàm lượng Mg và vôi cao sẽ làm tăng sức kháng bệnh của cây. Trong quá trình chăm sóc cần tránh làm tổn thương bộ rễ, gốc cây để ngăn ngừa nấm bệnh xâm hại.

  Sử dụng một trong số các loại thuốc: Vialphos 80WP, Mataxyl 500WP, Vilaxyl 35BHN, Agri-Fos 400, ANLIEN-annong 400SC,… để phun phòng bệnh vườn cây. Nồng độ dung dịch thuốc phun là 0,2%; phun lần 1 vào đầu mùa mưa, lần 2 vào giữa mùa mưa, lần 3 vào cuối mùa mưa; phun đều toàn thân cây và tất cả số cây tiêu trên vườn. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc nói trên hoặc Bordeaux pha loãng ở nồng độ 1%, Oxyclorua đồng (pha như hướng dẫn trên bao bì) tưới vào mỗi gốc cây từ 2-3 lít vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

  Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để điều trị, nếu điều trị không được thì chấp nhận đào bỏ đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy. Tưới vào mỗi hố đào cây chết khoảng 0,5 kg vôi bột để sát trùng diệt mầm bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Cây Cảnh Trồng Trong Chậu
 • Trồng Đào Thất Thốn “tiến Vua”, Tết Đến Bán Cả Chục Triệu/cây
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bằng Lăng
 • Kỹ Thuật Ươm Trồng Và Chăm Sóc Cây Bằng Lăng
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh
 • Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa
 • Top 6 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cho Người Mới Chơi
 • 4 Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mới Mua Về
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Lan Mokara Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Bây giờ đã là những ngày đầu tháng 5, một vài trận mưa đầu mùa xuất hiện, và đây cũng là giai đoạn mà đa số các loại lan từ lan dendro, ngọc điểm, Cattleya và một số loại lan rừng phát triển mạnh mẽ.

  Sau tết (giữa tháng 2), nếu các bạn để ý khi mà các bông hoa lan đã tàn rụng thì phần gốc của các cây lan dendro bắt đầu đâm ra hàng loạt rễ mới xanh um..báo hiệu mùa phát triển mạnh mẽ của lan đã đến.

  Đến khoảng tháng 3-4 thì hàng loạt cây con (keiki) thi nhau mọc ra. Đây là thời điểm rất tốt để các bạn có thể chiết tách và nhân giống dendro, cattleya hay lan rừng, vì trong vài tháng tới sẽ là mùa phát triển của chúng.

  Khi mùa mưa đến (cuối tháng 4 – đầu tháng 5, ở miền Tây) sẽ là giai đoạn cây lan phát triển rất mạnh mẽ. Nếu trong giai đoạn này cây được vỗ béo tốt thì việc đến cuối năm cây lan của bạn nở thật nhiều hoa là rất hứa hẹn.

  Một số lưu ý về việc chăm sóc lan từ sau tết đến mùa mưa

  Trong thời điểm này do thời tiết còn rất nóng như ở miền Tây, nên việc tưới nước 2-3 lần / ngày cho vườn lan là cần thiết. Còn về phân bón cho lan có thể sử dụng NPK 30-10-10 để giúp bộ lá phát triển tốt, vài tuần bạn phun xen kẽ 1 lần NPK 20-20-20 nhằm giúp thân lan được cứng cáp.. Đồng thời khoảng 10-15 ngày phun 1 lần B1 để giúp cây ra nhiều rễ.

  Khi những cơn mưa đến, bạn phải hết sức chú ý đến việc phun thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây…Sau những trận mưa đầu mùa nên phun 1 lần thuốc trừ nấm bệnh. Và phun lại định kì hàng tháng.

  Một số lưu ý khi bạn phun thuốc cho lan:

  Khi xịt thuốc trừ nấm bệnh cho lan, bạn chỉnh bec phun thật sương đồng thời phun nhanh tay cho ướt đều bộ rể và toàn bộ lá cây (tránh phun thuốc trực tiếp lên hoa, sẽ làm hoa héo).

  Trước khi phun thuốc thì cây cần được cung cấp đầy đủ ẩm độ, nước.

  Nên phun vào sáng sớm (trước 8h30) trước khi nắng nóng xuất hiện. Và tưới xả lại vào buổi chiều khi nắng giảm nhiệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Thơm
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Khi Đang Ra Hoa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Xuân Chuẩn
 • Chăm Sóc Hoa Lan Trong Mùa Mưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 6 Bí Quyết Chăm Sóc Lan Trong Mùa Đông Lạnh Giá Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cho Người Mới Chơi
 • 4 Câu Hỏi Thường Gặp Về Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mới Mua Về
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Lan Mokara Ra Hoa Đúng Dịp Tết
 • Cách Chăm Sóc Lan Mokara Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Mùa mưa đến cũng là mùa mà giới chơi lan đều mong chờ để được thấy những mầm lan mới phát triển và những chồi hoa khoe sắc. Tuy nhiên đây cũng là mùa mà nấm bệnh rất dễ tấn công cây hoa lan, điển hình như là các loại bệnh thối nhũn, đốm lá, thán thư,…

  Tốc độ lây lan của nấm trên cây lan là rất nhanh, nếu không phát hiện sớm thì sẽ rất dễ phát tán, sẽ gây thiệt hại nặng nề cho vườn lan yêu quý của bạn. Vì vậy để chuẩn bị cho cây hoa lan có 1 sức đề kháng khỏe mạnh nhất, chúng ta phải chuẩn bị nhiều kiến thức cũng như quan sát thật nhiều để phát hiện và kịp thời trị bệnh cho cây.

  Một số bệnh trên cây hoa lan hay gặp và cách khắc phục bệnh trong mùa mưa:

  Thối nhũn: Bệnh này do vi khuẩn gây ra, đây là loại bệnh có sức tàn phá nhất trong giới chơi lan. Cách để chăm sóc cho cây tránh được thối nhũn đó là chúng ta cần phải xem lại giá thể có đủ độ thông thoáng hay không, độ thoát nước tốt hay chưa. Nếu phát hiện thối nhũn, bạn cần phải cứu chữa càng sớm càng tốt để giảm tối đa thiệt hại cây lan.

  Xem lại bạt che chắn cho vườn lan: Mùa mưa đi kèm với gió bão và cả nắng to. Đối với miền Bắc, mùa hè nắng rát có thể lên tới 36 – 37 độ, thậm chí nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ. Nếu không có bạt che chắn bớt nắng thì giàn lan của bạn có thể bị cháy nắng, thậm chí có thể bị nướng chín luôn. Mùa mưa, mưa rào to, mưa đá, thậm chí nước mưa đổ rất rát vào mặt chứ đừng nói là cây lan.

  Nếu không có bạt che chắn thì giò lan rất dễ bị dập, nát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Gió to, bão giật đòi hỏi giàn lan phải thật chắc chắn. Bạt che chắn phải buộc vào khung chứ không chỉ buộc 4 đầu là được. Thường thì bão to có thể thổi bay mấy tấm bạt của bạn đi một cách dễ dàng hoặc giật rách nó. Gió bão thường tạt mọi phía nên bạn hãy che chắn cẩn thận hoặc di dời giò lan nếu bạn có số lượng không quá lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chăm Sóc Lan Trong Mùa Mưa
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kim Điệp Thơm
 • Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Khi Ra Hoa
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Khi Đang Ra Hoa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100