Ớt Sừng Vàng Châu Phi

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Chậu Làm Kiểng: Ngon Ăn, Đẹp Nhà, Hợp Phong Thủy
 • Hạt Giống Ớt Mắc Nhất Thế Giới 570Tr/kg
 • Điều Kiện, Phương Pháp, Qui Trình Nuôi Trồng
 • Hạt Giống Ớt Bàn Đào (Ớt Đào Tiên)
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Ớt Ngọt
 • Ớt sừng vàng châu Phi-cây trồng hiệu quả

  Khi nhiều nông dân đầu tư trồng cây ăn trái và nhiều loại cây trồng lâu năm khác thì đối với anh Châu Văn Phương ở ấp Phú Trạch 1, xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) lại cải tạo đất trồng cây ớt sừng vàng châu Phi nhiều năm liền trúng vụ thu lãi trên 50 triệu đồng mỗi năm trên một công đất trồng ớt.

  Anh Phương rất hài lòng với hiệu quả từ cây ớt sừng vàng châu Phi. Anh so sánh, nếu trồng các loại cây ăn trái lâu năm phải tốn một vốn đầu tư khá lớn, thời gian thu hoạch rất lâu có thể kéo dài từ 2-3 năm. Với nguồn vốn ít ỏi, anh Phương suy nghĩ nên chọn cây gì trồng ngắn ngày mau cho thu nhập và đảm bảo hiệu quả kinh tế không bị thất thu. Khi tìm hiểu thị trường và tham quan nhiều mô hình canh tác hiệu quả anh Phương đã quyết định cải tạo đất trồng ớt và anh đã chọn giống ớt sừng vàng châu Phi để trồng trên 1 công đất mía vừa cải tạo.

  Hiện tại, với 1 công đất anh Phương trồng toàn giống ớt sừng vàng châu Phi đang cho năng suất cao. Anh Phương phấn khởi cho biết có lúc cao điểm đúng vào dịp Tết ớt sừng vàng châu Phi bán rất được giá lên đến 35.000 đồng/kg. Cách mỗi ngày anh thu hoạch trên 30kg ớt sừng vàng châu Phi bán với giá 10.000-12.000 đồng/kg, có khi giá xuống thấp nhất là 7.000 đồng/kg nông dân vẫn có lãi.

  Kinh nghiệm nhiều năm trồng ớt sừng vàng châu Phi anh Phương cho biết, ớt từ khi có trái thu hoạch có thể kéo dài gần 4,5 tháng. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên. Khoảng 2 ngày tưới nước cho ớt một lần. Khi trồng ớt không nên trồng quá dày, khoảng cách trồng hàng cách hàng 9 tấc, cây cách cây khoảng 1 thước. Muốn cây ớt phát triển tốt làm đất là khâu quan trọng, trước khi trồng nên lên liếp cao ráo, rảnh thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt phát triển.

  Thời gian thu hoạch ớt khá nhanh kể từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất từ 3,5-4 tháng là ớt bắt đầu cho trái. Với ớt sừng vàng châu Phi trái to, chín vàng đỏ nên được thị trường rất ưa chuộng, đầu ra dễ bán. Đặc biệt ở loại ớt này có đặc điểm thuận lợi là cây ớt cho trái chín rộ nhanh và đồng loạt nên thuận lợi cho việc thu hái. Mỗi năm, anh Phương phát triển 2 vụ ớt. Anh Phương cho biết, đối với giống ớt sừng vàng châu Phi này, từ khi đặt cây giống đã được ương sẵn xuống liếp trồng thì khoảng 80 ngày sau cây ớt cho thu hoạch lứa đầu tiên. Ngoài ra, ớt cần nhiều kali giúp chắc cây, kháng sâu bệnh nên cần bón NPK (20-20-15) bón thúc mỗi đợt khi cây bắt đầu ra bông, đậu trái. Đến lúc cây cho trái nên bón phân thường xuyên để cây được khỏe mạnh duy trì cho trái lâu. Khoảng 1/2 tháng anh tiến hành bón phân một lần (từ 15-20kg phân NPK/1.000m2 đất trồng ớt). Đối với việc gieo trồng, anh Phương còn sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại trú ẩn trong đất ảnh hưởng đến cây trồng và giữ cho đất luôn được tơi xốp lâu, không cỏ đảm bảo cây ớt không bị mất dinh dưỡng khi bón phân.

  Cây ớt sừng vàng châu Phi dễ trồng và ít tốn vốn đầu tư, trong quá trình chăm sóc, anh Phương thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và chủ động phòng trị các đối tượng sâu bệnh gây hại trên ớt để có biện pháp phòng trị kịp thời. Đối với ớt thường xảy ra bệnh thán thư, gây hại rất nghiêm trọng, gây thối trái hàng loạt thời điểm khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Vì thế, trong quá trình trồng anh Phương thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên ớt để có những giải pháp phun xịt, ngăn chặn kịp thời cây ớt mới đem lại năng suất cao. Do được đầu tư chăm sóc tốt nên năng suất ớt phát triển khá thuận lợi, cây có nhiều nhánh, trái sai, chỉ với 1 công đất trồng ớt trừ chi phí hạt giống, phân bón, màng phủ gần 5 triệu đồng, anh Phương vẫn có lãi trên 30 triệu đồng mỗi vụ.

  Qua quá trình vượt khó làm giàu, thành công với nhiều năm liền trồng ớt anh Phương phấn khởi nói: “Trồng ớt sừng vàng thuận lợi hơn rất nhiều so với trồng mía trước đây, chi phí đầu tư thấp dễ chăm sóc, dễ trồng, mau cho thu hoạch năng suất và lợi nhuận đạt cao, nông dân đất ít có thể chọn mô hình trồng ớt là cách phát triển  kinh tế bền vững”.

  Hoa Phượng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ớt Sừng Vàng – Cách Trồng Đúng Chuẩn Để Cho Vụ Mùa Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng – Trồng Và Chăm Sóc Ớt Sừng Cho Năng Suất Cao
 • Hạt Giống Cải Ngọt Cao Sản Gói 20Gr
 • Kĩ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản Tại Nhà – Agriculture
 • Kỹ Thuật Trồng Cỏ Ghine Bằng Hạt Đơn Giản Cho Thu Hoạch Suốt 8 Năm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Ớt Nhiều Màu Tại Nhà Vừa Ăn Vừa Làm Cảnh
 • Mách Cách Trồng Ớt Sai Quả, Cho Thu Hoạch Mỏi Tay Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Thùng Xốp Cho Quả Sai “chĩu Cành”
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Ớt Bằng Hạt Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ớt Sừng
 • Ngày đăng: 2022-01-23 07:39:46

  Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biến trên thế giới. Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt.

  Nhờ vậy, nhu cầu và diện tích trồng ớt có chiều hướng gia tăng. Trồng ớt thường cho thu nhập cao, đặc biệt là ớt sừng vàng có năng suất cao, ít nhiễm bệnh, được thị trường ưa chuộng nên bán được giá. Tuy nhiên, cần có vốn và lao động đầu tư cao, trên chân đất lúa cần đầu tư lớn về phân bón. Thời gian sinh truởng kéo dài có nhiều nguy cơ về sâu bệnh hại, đòi hỏi phải có trình độ thâm canh cao.

  Có thể trồng quanh năm.

  2. Kỹ thuật làm đất trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Đất trồng ớt phải chọn nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không trồng các cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt… Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 cm), xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20cm (về mùa mưa hoặc ở những vùng đất thấp có thể làm liếp cao 50 – 60 cm để tránh úng). Giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng 50 – 80cm (25.000 cây/ha)

  3. Kỹ thuật gieo cây con:

  Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành (lượng giống sử dụng: 150 – 200 gr / ha).

  Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

  Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước). Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7cm. Sau khi gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo, sau đó tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần gỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

  Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác.

  Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

  Trước khi cấy 5 – 7 ngày, giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem cấy.

  4. Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để tránh cây bị héo.

  Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Đảm bảo đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ướt.

  Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  – Bón lót khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt có nhiều quả)+ 200 kg 20-20-15, nếu có màng phủ nông nghiệp.

  – Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 – 6 lần, giữa các lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái, ½ tháng/lần.

  Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít bệnh.

  Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Sau đó, dùng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững.

  – Đối với côn trùng: Phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, Confidor,Supracide…

  Phổ biến là loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ không khí cao, ẩm độ đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun-phát đồng 1%. Trước khi đưa cây con ra ruộng trồng, phải phun thuốc trừ bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

  * Bệnh thán thư hay đén trái:

  Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, gây thối quả hàng loạt thường gây hại khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt cây bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh rất khó phòng trị trong mùa mưa, vì bệnh chỉ xuất hiện rất trễ khi trái chín.

  Tác nhân: do nấm Colletotrichum spp.

  Đầu tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng, biến thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong thời tiết ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

  Điều kiện lây lan và phát triển:

  Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây của vụ trước, ở những đất trồng ớt quanh năm, bón phân không cân đối.

  Biện pháp phòng trị cho cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  – Khi bệnh xuất hiện thì không tưới nước lên cây để phòng tránh lây lan nhanh

  – Hái và tiêu hủy trái bị hư

  – Có thể phun ngừa bằng một số thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M-45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1-2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

  * Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi:

  Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

  Chú ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần phun lên trái chứ không qua lá.

  6. Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi gieo.

  Trái non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể thu hoạch. Thịt trái dày, rất cay, thơm. Trái dài 10 – 12cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ha.

  Sở khoa học công nghệ Đồng Nai

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Hiệu Quả Nhất
 • Cách Trồng Ớt Ngũ Sắc Cho Quả “siêu Đẹp” Rực Rỡ Sắc Màu
 • Ông Bố Vũng Tàu Bày Cách Trồng Ớt Sừng Trâu Ra 1000 Quả Ăn Đã Miệng, Ngắm Đã Mắt
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Tại Nhà Cho Quả Sai Trĩu, Vị Ngọt Lịm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quýt Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Đay
 • Những Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cây Sứ Cảnh Tại Nhà
 • Phương Pháp Chăm Sóc Và Tưới Tiêu Hợp Lý Để Cây Ổi Quanh Năm Xanh Tốt
 • 1. Kỹ thuật trồng cây ớt sừng Châu Phi

  – Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biến trên thế giới. Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt.

  – Nhờ vậy, nhu cầu và diện tích trồng ớt có chiều hướng gia tăng. Trồng ớt thường cho thu nhập cao, đặc biệt là ớt sừng vàng có năng suất cao, ít nhiễm bệnh, được thị trường ưa chuộng nên bán được giá. Tuy nhiên, cần có vốn và lao động đầu tư cao, trên chân đất lúa cần đầu tư lớn về phân bón. Thời gian sinh truởng kéo dài có nhiều nguy cơ về sâu bệnh hại, đòi hỏi phải có trình độ thâm canh cao.

  – Thời vụ : Có thể trồng quanh năm.

  – Làm đất trồng: Đất trồng ớt phải chọn nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không trồng các cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt… Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 cm), xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20cm (về mùa mưa hoặc ở những vùng đất thấp có thể làm liếp cao 50 – 60 cm để tránh úng). Giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm.

  – Khoảng cách trồng 50 – 80cm (25.000 cây/ha)

  – Gieo cây con: Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành (lượng giống sử dụng: 150 – 200 gr / ha).

  – Vườn ươm :

  Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

  – Đất gieo: Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước). Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7cm. Sau khi gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo, sau đó tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần gỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

  – Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác.

  Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

  – Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày, giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem cấy.

  Ớt sừng Châu Phi cho năng suất, chất lượng cao

  2. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt sừng Châu Phi

  – Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để tránh cây bị héo.

  – Tưới nước: Đảm bảo đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ướt.

  – Bón phân:

  + Bón lót khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt có nhiều quả)+ 200 kg 20 – 20 – 15, nếu có màng phủ nông nghiệp.

  + Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 – 6 lần, giữa các lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái, 1/2 tháng/lần.

  + Tỉa nhánh – trái: Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít bệnh.

  + Cắm chà: Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Sau đó, dùng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững.

  3. Phòng trừ sâu bệnh trên ớt sừng Châu Phi

  + Đối với côn trùng: Phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, Confidor,Supracide…

  + Đối với bệnh:

  * Bệnh chết rạp cây con: Phổ biến là loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ không khí cao, ẩm độ đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun – phát đồng 1%. Trước khi đưa cây con ra ruộng trồng, phải phun thuốc trừ bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

  * Bệnh thán thư hay đén trái: Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, gây thối quả hàng loạt thường gây hại khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt cây bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh rất khó phòng trị trong mùa mưa, vì bệnh chỉ xuất hiện rất trễ khi trái chín.

  Tác nhân: do nấm Colletotrichum spp.

  Triệu chứng: Đầu tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng, biến thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong thời tiết ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

  Điều kiện lây lan và phát triển: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây của vụ trước, ở những đất trồng ớt quanh năm, bón phân không cân đối.

  Biện pháp phòng trị: Khi bệnh xuất hiện thì không tưới nước lên cây để phòng tránh lây lan nhanh. Bón phân cân đối. Luân canh cây trồng. Hái và tiêu hủy trái bị hư. Có thể phun ngừa bằng một số thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M – 45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1 – 2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

  * Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi: Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

  Chú ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần phun lên trái chứ không qua lá.

  4. Thu hoạch ớt sừng Châu Phi

  – Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi gieo. Trái non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể thu hoạch. Thịt trái dày, rất cay, thơm. Trái dài 10 – 12cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ha.

   Cẩm nang quy trình chọn giống trồng trọt, chăm sóc, bón phân, thu hoạch và bảo quản các loại ớt Sừng Trâu, Chỉ Thiên, ớt Búng, ớt Hiểm, Sừng Bò, Chìa Vôi…

   Để ớt sai quả, chín đều, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ cho ớt các loại phân bón sau: Phân gia cầm hoai mục, vôi bột, đạm và ka li cho ớt theo tỷ lệ 1N: 1 K2O…

   ớt là loại cây trồng đang được sản xuất và tiêu dùng phổ biết.Thời vụ và kỹ thuật cơ bản trong gieo trồng ớt.

   ớt rất đa dạng về màu sắc và kích thước. Ớt được chia làm 2 loại chính là ớt ngọt và ớt cay. Không chỉ có tác dụng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh …

   Hiểu được nguồn gốc, tác nhân gây bệnh, dạng tồn tại và sinh thái bệnh để hạn chế mức tối thiểu mức độ lan gây bệnh giúp cho sinh trưởng cây ổn định…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Giống Nhãn Và Phương Pháp Chăm Sóc Cây Giống
 • Cách Làm Để Nhãn Năm Nào Cũng Có Quả Của Ông Bùi Văn Nhã
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Nhãn Kỳ Khai Hoa, Nở Nhụy
 • Chăm Sóc Phục Hồi Cây Mai Sau Tết
 • Địa Chỉ Nhận Chăm Sóc Mai Tết
 • Cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi Giúp Dân Thoát Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Táo Tàu Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sai Trái
 • Dinh Dưỡng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại
 • Có Nên Trồng Cây Lá Bỏng Cảnh Trong Nhà? Tác Dụng, Cách Chăm Sóc
 • Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Văn Phòng
 • Cây Kim Tiền Cách Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Phong Thủy Giá 125K
 • Vậy là tôi đặt mua về trồng thử hơn 1 công (1.000m2) đất rẫy của gia đình. Lúc đầu cũng hồi hộp vì giống lạ, cách chăm sóc cũng không được hướng dẫn rành rọt. Trồng hai tháng là ớt cho thu hoạch. Mỗi tháng thu hoạch một lần được từ 600-700ký, năm ngoái giá ớt lên tới 30.000đ/ký, lời to so với trồng lúa. Bình quân mỗi công ớt cho thu nhập từ 35-40 triệu đồng/vụ, giá ớt hiện tại chỉ có 11.000đ/ký nhưng người trồng ớt vẫn lời so với trồng lúa”.

  Ông Tha cho biết thêm: Ớt sừng vàng Châu Phi là giống ớt khi chín trái có màu hơi vàng, đỏ tươi chứ không đỏ sẫm như ớt sừng trâu bình thường và đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường với giá khá khả quan. Trồng lúa chi phí ban đầu rất nặng, từ khâu làm đất, xuống giống, làm cỏ, bón phân, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…khi thu hoạch lại bấp bênh vì giá cả thất thường, nhiều khi lỗ nặng.

  Còn trồng ớt chi phí nhẹ hơn rất nhiều, lại không phải mất thời gian chăm sóc, năng suất lại ổn định, cho thu hoạch liên tục, dù có rớt giá thì người trồng ớt vẫn có lãi so với trồng lúa. Chỉ cơ ngơi của mình và của mấy gia đình kế cận, vợ ông Tha hãnh diện: “Nhà cửa, xe cộ, tiện nghi sinh hoạt trong gia đình cũng được mua sắm từ tiền bán ớt cả. Nói chung nhờ cây ớt mà chúng tôi thoát nghèo”.

  Còn gia đình ông Lâm Binh chỉ trồng thử khoảng 350m2 ớt nhưng đã thu được trên 8 triệu đồng từ cây ớt sừng Châu Phi. Nếu tính lợi nhuận qui ra sẽ đạt trên 150 triệu đồng/ha đất (chỉ trong vòng 4 tháng). Gia đình bà Lâm Thị Siêu, hàng xóm với ông Lâm Văn Tha, cũng chỉ trồng khoảng 2 công nhưng thu hoạch được gần 70 triệu đồng/vụ. Nhà cửa của bà Siêu được xây cất khang trang, rộng rãi, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ cũng từ tiền bán ớt. Còn anh Lâm Bạch Thái năm nay cũng mạnh dạn trồng khoảng 1,3 công ớt sừng Châu Phi và đang cho thu hoạch lần đầu tiên. Anh Thái cho biết: “Thấy bà con trồng ớt có lãi hơn so với trồng lúa, tôi cũng mạnh dạn vay tiền mua giống trồng thử xem thế nào. Cách đây vài bữa, tôi hái thử được hơn 10ký đưa ra chợ nhập, lúc này ớt đang rớt giá, chỉ còn 11.000đ/ký nhưng vẫn lời hơn nhiều hơn so với trồng lúa. Hiện tại ở địa phương giá lúa là 4.700đ/ký, tính ra lãi mỗi công lúa chỉ hơn 1 triệu đồng, còn trồng ớt thì chắc chắn lãi hơn nhiều, mỗi ký ớt bằng gần 3 ký lúa đấy”.

  Để có tiền mua giống, vật tư, bà con phải vay bên ngoài hoặc mua thiếu của các đại lý, sau khi thu hoạch bán ớt sẽ trả dần (có tính lãi suất). Vì vậy, bà con rất mong được chính quyền quan tâm giải quyết cho vay vốn từ ngân hàng để bà con chủ động sản xuất, phát triển mở rộng diện tích cây ớt và tìm nơi tiêu thụ sản phẩm cho người trồng ớt vì hiện tại chúng tôi trồng theo kinh nghiệm và tự đưa sản phẩm đi tiêu thụ nên rất bấp bênh.

  Vấn đề thứ hai mà hiện nay bà con đang lo lắng là việc trồng ớt cũng chỉ dựa theo kinh nghiệm chứ chưa được hướng dẫn về kỹ thuật từ cán bộ ngành nông nghiệp nên khi cây ớt bị nhiễm bệnh bà con không biết đó là bệnh gì, phun thuốc phòng trừ ra sao… từ đó, dẫn tới có không ít hộ bị thiệt hại về diện tích do ớt bị bệnh như thối thân, gãy cành, rụng trái…. Anh Lâm Bạch Thái nói: “Nếu được cho vay vốn ngân hàng và được tư vấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng cũng như cách phòng trừ sâu bệnh thì bà con chúng tôi sẽ mở rộng hơn việc trồng ớt và đạt hiệu quả cao”.

  Hi vọng, cây ớt sừng vàng Châu Phi sẽ bén duyên, bén rễ trên đất Sóc Trăng nói chung, trên đất An Ninh nói riêng giúp người nông dân làm giàu một cách ổn định, bền vững.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Hạt Giống Ớt Sừng Trâu Africa
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng
 • Bán Cây Chùm Ớt Ii Cây Leo Chùm Ớt Ii Cây Hoa Chùm Ớt
 • Cây Núc Nác Trị Bệnh Gì Những Cách Dùng Đúng Nhất Nên Biết
 • Cây Núc Nác Có Tác Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Thần Kỳ Nhưng Ít Người Biết
 • Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Giống Cây Mận An Phước
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Phủ Bạt
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Bằng Thùng Xốp
 • Cách Trồng Đu Đủ Cho Quả Quanh Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Leo
 • Ngày:27/03/2018 lúc 15:18PM

  Ớt là một loại quả gia vị phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ớt sừng vàng châu Phi. Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt.

  Ớt là rau gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt, trong nhà hàng và nhiều khu ẩm thực khác.

  Từ những nhu cầu cao từ thị trường, mà diện tích trồng ớt gia tăng rất nhiều hiện nay. trông ớt cho thu nhập cao, năng suất cũng khá cao- đặc biệt là ớt sừng vàng. Mặc dù phí đầu tư trồng ớt sừng cao hơn các loại khác nhưng bù lại phần lợi nhuận xứng đáng hơn. Ngoài năng suất thì nhu cầu thị trường và tỉ lệ bị bệnh ở cây cũng thấp hơn các nông sản khác.

  CÁCH TRỒNG ỚT SỪNG VÀNG CHÂU PHI ĐÚNG KỸ THUẬT

  1. Thời vụ trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Có thể trồng quanh năm. Tùy vào từng vùng mà lịch xuống giống có khách biệt đôi chút.

  2. Kỹ thuật làm đất trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Yêu cầu về đất trồng ớt:

  + Đất phải chọn nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không trồng các cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt…

  + Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 cm).

  + Xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20cm (về mùa mưa hoặc ở những vùng đất thấp có thể làm liếp cao 50 – 60 cm để tránh úng).

  + Giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng 50 – 80cm (25.000 cây/ha).

  Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành (lượng giống sử dụng: 150 – 200 gr / ha).

  Vườn ươm : Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

  Đất gieo: Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước). Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7cm. Sau khi gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo, sau đó tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần gỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

  Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác. Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

  Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày, giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem cấy.

  4. Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để tránh cây bị héo.

  Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  – Đảm bảo đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ướt.

  Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  – Bón lót khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt có nhiều quả)+ 200 kg 20-20-15, nếu có màng phủ nông nghiệp. – Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 – 6 lần, giữa các lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái, ½ tháng/lần.

  Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít bệnh.

  Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Sau đó, dùng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững.

  5. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

  – Đối với côn trùng:

  Phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, confidor,Supracide…

  – Đối với bệnh:

  * Bệnh chết rạp cây con: Phổ biến là loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ không khí cao, ẩm độ đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun-phát đồng 1%. Trước khi đưa cây con ra ruộng trồng, phải phun thuốc trừ bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

  * Bệnh thán thư hay đén trái: Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, gây thối quả hàng loạt thường gây hại khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt cây bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh rất khó phòng trị trong mùa mưa, vì bệnh chỉ xuất hiện rất trễ khi trái chín.

  Tác nhân: do nấm Colletotrichum spp.

  + Đầu tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng, biến thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong thời tiết ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

  + Điều kiện lây lan và phát triển: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây của vụ trước, ở những đất trồng ớt quanh năm, bón phân không cân đối.

  + Biện pháp phòng trị cho cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  – Khi bệnh xuất hiện thì không tưới nước lên cây để phòng tránh lây lan nhanh

  – Bón phân cân đối

  – Luân canh cây trồng

  – Hái và tiêu hủy trái bị hư

  – Có thể phun ngừa bằng một số thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M-45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1-2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

  * Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi:

  + Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

  + Chú ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần phun lên trái chứ không qua lá.

  6. Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

  Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi gieo. Trái non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể thu hoạch. Thịt trái dày, rất cay, thơm. Trái dài 10 – 12cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Cây Hoa Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Kinh Nghiệm Trồng Cây Hoa Trạng Nguyên
 • Kỹ Thuật Ký Đá Trên Cây Sanh
 • Cách Trồng Cây Nho Bằng Hạt
 • Ớt Sừng Vàng Châu Phi Siêu Cay, Siêu Năng Suất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ớt Peru
 • Gói 3 Hạt Giống Ớt Peru Aji Charapita Mắc Nhất Thế Giới (Capsicum Chinense)
 • Chậu Cây Giống Ớt Peru Aji Charapita (Capsicum Chinense) Giống Ớt Mắc Nhất Thế Giới
 • Cách Trồng Ớt Bằng Hạt Cho Trái Quanh Năm
 • Cách Trồng Ớt Chuông Bằng Hạt Tại Nhà Cho Cây Trĩu Quả
 • Chỉ sau 80 ngày trồng, bạn đã có những cây Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa đẹp mắt SIÊU NĂNG SUẤT. Những chậu ớt sai trĩu quả to, cay cay, thơm, dày với màu sắc bắt mắt sẽ đem may mắn vào nhà.

  Bên cạnh đó, giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa đang có tiềm năng kinh tế lớn, giúp bà con nông dân nhiều tỉnh thoát nghèo vì năng suất cao, đạt 30-50 tấn/ ha. Giống này rất dễ trồng phù hợp khí hậu và kháng chịu sâu bệnh rất tốt.

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa là giống ớt cay, siêu năng suất đang rất được ưa chuộng

  SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ ỚT LAI SỪNG TRÂU F1 AFRICA VỚI CÁC BẠN

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa có tên khoa là Capsicum annuum L. Giống ớt này tuy mới xuất hiện thời gian gần đây, nhưng đang được trồng kinh tế ở nhiều tỉnh và đem lại cơ hội thoát nghèo cho bà con nông dân.

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa trái sai chi chít từ gốc tới ngọn, năng suất đạt 30 – 50 tấn/ ha

  Cây Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa phát triển tốt, sai trái, trái già ngả màu vàng bóng rất đẹp và khi chín thì ớt có màu đỏ tươi bắt mắt. Trái Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa dài khoảng 10 – 12 cm. Mỗi ký ớt có khoảng 80 – 100 trái.

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa là giống siêu năng suất, khoảng 30 – 50 tấn/ ha nên đang được nhiều tỉnh thành trồng thí điểm và trồng phát triển mô hình trồng kinh tế hiệu quả cao. Loại này dễ trồng dễ chăm sóc lại ăn ngon không kén đất nước khí hậu nên được người dân yêu thích trồng tại nhà làm cảnh và sử dụng.

  Giống ớt này đang được trồng kinh tế thành công ở nhiều tỉnh như: Bến Tre, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng,…

  Anh Nguyễn Minh Hiển (ấp An Ninh, xã Định An, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) cho biết: “Hai công ớt cho thu hoạch sau 2,5 tháng trồng, cứ 2 ngày tui thu hoạch một lần, năng suất 40 – 50 kg/ công, những lúc rộ thì đạt 150 – 180 kg/ công”.

  Hiện nay Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa đang được thu mua tại vườn với giá 45.000 – 50.000 đồng/ ký với ớt thu đợt đầu, có thời điểm giá ớt sừng vàng lên đến 85.000 đồng/ ký .

  Vì sao giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa lại được ưa chuộng trồng chậu và kinh tế?

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa vàng là giống ớt cay, siêu năng suất, trái sai chi chít từ gốc tới ngọn.

  Cực kỳ nhanh thu hoạch, kể từ khi trồng ra chậu, đất vườn đến khi thu hoạch trái chỉ mất 75-80 ngày.

  Cây chỉ cao khoảng 90 – 100 cm, thích hợp trồng chậu trang trí nhà cửa, ban công, sân thượng. (Khi trồng chậu, Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa thường chỉ cao 50-60 cm và rất sai quả).

  Trong phong thủy, ớt thuộc hành hỏa, tượng trưng cho may mắn, tài lộc .

  210.000 vnđ giảm giá 36% còn 149.000 vnđ

  1 Gói Hạt Giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa + Bộ hạt giống gồm: 1 Gói Thuốc Trừ Bệnh Cao Cấp Nhật + 3 Viên Nén Kích Thích Nảy Mầm

  QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT THÁNG NÀY

  MUA TRÊN 3 BỘ SẢN PHẨM TẶNG NGAY 20 CHẬU NHỰA ƯƠM MẦM SIÊU BỀN

  GỬI THÔNG TIN CHI TIẾT VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty Hạt Giống Hoa với hơn 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng, Đúng Giống như trên.

  LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA ỚT LAI SỪNG TRÂU AFRICA

  Kích thích thèm ăn: Mỗi bữa ăn có một chút ớt sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn. Đồng thời, ớt cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa.

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa vàng kích thích thèm ăn, làm ấm dạ dày

  Thúc đẩy lưu thông máu: Theo đông y, ớt có thể thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện tê cóng, lạnh, đau đầu.

  Ớt chứa một lượng vitamin dồi dào gồm: A, B, C, E, vitamin K, axit folic carotene

  Chính vì những lợi ích và tiềm năng kinh tế lớn của loại Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa. Bởi vậy rất nhiều người đã săn tìm mua giống ớt này về trồng. Một số nông dân đã mạnh dạn đầu tư trồng theo mô hình kinh tế và đã gặt hái được thành công.

  210.000 vnđ giảm giá 36% còn 149.000 vnđ

  1 Gói Hạt Giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa + Bộ hạt giống gồm: 1 Gói Thuốc Trừ Bệnh Cao Cấp Nhật + 3 Viên Nén Kích Thích Nảy Mầm

  GỬI THÔNG TIN CHI TIẾT VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty Hạt Giống Hoa với hơn 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng, Đúng Giống như trên.

  HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ỚT LAI SỪNG TRÂU AFRICA

  Thời vụ: trồng quanh năm.

  Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa sừng vàng trồng được quanh năm, thích hợp trồng trên đất tơi xốp, thoát nước tốt

  Chậu trồng: chọn chậu sâu một chút, đường kính khoảng 25 cm.

  Có thể ngâm hạt trong nước ấm 30 phút hoặc gieo trực tiếp

  Tưới nước: tưới vào gốc, vừa đủ ẩm, tuyệt đối không để ớt sừng vàng bị úng . Nếu cây bị úng, hoa sẽ rụng, năng suất thấp và có thể thối rễ.

  Tưới vừa đủ ẩm, tránh để cây bị úng

  Lưu ý: Vì Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa cho trái rất nhiều nên bạn cần chống đỡ để tránh gãy cây.

  210.000 vnđ giảm giá 36% còn 149.000 vnđ

  1 Gói Hạt Giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa + Bộ hạt giống gồm: 1 Gói Thuốc Trừ Bệnh Cao Cấp Nhật + 3 Viên Nén Kích Thích Nảy Mầm

  GỬI THÔNG TIN CHI TIẾT VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty Hạt Giống Hoa với hơn 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng, Đúng Giống như trên.

  THÔNG TIN VỀ KỸ THUẬT VỀ HẠT GIỐNG Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa DÀNH CHO CHUYÊN GIA

  Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng chuyên cung cấp các loại hạt giống ớt, shop chuyên hạt giống hoa và chuyên bán các loại hạt giống cây ăn trái, cây mini, hạt giống sen mini Nhật Bản và rất nhiều loại hạt giống mini khác.

  Cungcaphatgiong.com

  Mã Sản Phẩm

  Hạt giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa

  Mùa vụ

  Quanh năm

  Thu hoạch

  Khoảng 105 ngày kể từ khi gieo hạt (75-80 ngày kể từ khi trồng)

  Tags: ớt sừng vàng, Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa, ớt sừng châu Phi, hạt giống ớt sừng vàng châu phi, cách trồng ớt sừng trâu, kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi,

  210.000 vnđ giảm giá 36% còn 149.000 vnđ

  1 Gói Hạt Giống Ớt Lai Sừng Trâu F1 Africa + Bộ hạt giống gồm: 1 Gói Thuốc Trừ Bệnh Cao Cấp Nhật + 3 Viên Nén Kích Thích Nảy Mầm

  QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT THÁNG NÀY

  MUA TRÊN 3 BỘ SẢN PHẨM TẶNG NGAY 20 CHẬU NHỰA ƯƠM MẦM SIÊU BỀN

  GỬI THÔNG TIN CHI TIẾT VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Công ty Hạt Giống Hoa với hơn 12 năm trong ngành Cam Kết Hạt Giống Đúng Chất Lượng, Đúng Giống như trên.

  SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  CỬA HÀNG: 325 Bình Lợi , Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau thủy canh – khí canh)

  Hotline: 0985 11 00 44

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Cho Mùa Bội Thu
 • Cách Trồng Ớt “cực Đơn Giản” Và Hiệu Quả Nhất
 • 4 Bước Trồng Ớt Đơn Giản Hiệu Quả Tại Nhà
 • Bán Hạt Giống Ớt Kiểng Ngũ Sắc Rd 825 (0,1G)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Ớt Ngũ Sắc Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Hạt Giống Ớt Sừng Trâu Africa
 • Cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi Giúp Dân Thoát Nghèo
 • Cây Táo Tàu Và Cách Chăm Sóc Để Cây Sai Trái
 • Dinh Dưỡng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại
 • Có Nên Trồng Cây Lá Bỏng Cảnh Trong Nhà? Tác Dụng, Cách Chăm Sóc
 • Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cho năng suất cao

  1. Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

  Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có trộn một ít phân chuồng hoai mục, chọn khay ươm, bầu ươm hoặc luống ươm thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn khoảng 1cm, phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này.

  Giai đoạn này ớt nhỏ nên dễ bị kiến tha, vì vậy cần rải 1 ít thuốc kiến xung quanh các hốc gieo để phòng kiến tha hạt. Phun tưới ẩm nước mỗi ngày, chỉ 25 ngày sau khi gieo hạt có thể đem cây con ra đồng trồng được (lúc cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất).

  2. Hướng dẫn cách trồng ớt sừng trâu

  Bà con làm luống trước khi trồng, nên sử dụng màng phủ để trồng ớt. Màng phủ có tác dụng chống các loại côn trùng sâu hại, đặc biệt là bù lọc. Ngoài ra còn có tác dụng điều hòa độ ẩm cho cây ớt, không làm lem đất, giữ được cấu trúc đất, điều hòa nhiệt độ và trừ cỏ dại. Sử dụng màng phủ để trồng ớt sẽ tăng chất lượng sản phẩm. Đặc biệt để trái ớt ở phía dưới không bị hư thối.

  Cách trồng cây ớt trên luống có màng phủ: Bà con sử dụng dụng cụ đục lỗ hoặc dùng lon sữa bò để tạo lỗ rồi đặt cây con vào.

  3. Cách chăm sóc cây ớt

  Cần nhớ rằng, ớt cần nhiều nước nhất lúc ra hoa rộ và phát triển trái mạnh. Giai đoạn này thiếu nước hoặc quá ẩm đều dẫn đến đậu trái ít. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

  Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được.

  Cách bón phân: sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

  Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000mChú ý:2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

  Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

  – Phân chuồng: 3 khối

  – Canxi Nitrate: 15kg

  Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tùy vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cây Chùm Ớt Ii Cây Leo Chùm Ớt Ii Cây Hoa Chùm Ớt
 • Cây Núc Nác Trị Bệnh Gì Những Cách Dùng Đúng Nhất Nên Biết
 • Cây Núc Nác Có Tác Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Thần Kỳ Nhưng Ít Người Biết
 • Công Dụng Chữa Bệnh Của Cây Núc Nác
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mận Hậu
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu.

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Bắp
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Cây Bắp Cải
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngồi Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Đầu năm 2014, người trồng ớt đang hân hoan với những vụ mùa bội thu khi giá ớt luôn duy trì ở cao. Với mức giá hiện tại 15 000đ/kg và sản lượng trung bình 40 tấn/ha người trồng ớt có thể thu về trên 600 triệu. Đó là chưa kể mức giá đầu vụ có lúc vượt quá 30 000đ/kg và sản lượng 40 tấn/ha là mới tính cho đợt đầu.

  Trước mức lợi nhuận không hề nhỏ từ trồng ớt mang lại, ngày nay người dân xem ớt như một cây trồng chính. Mặc dù có những thời điểm giá ớt rất thấp. Điển hình như năm ngoái giá ớt dao động trong khoảng 3000đ/kg vẫn không làm người trồng ớt nản chí.

  Về kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt nói chung và ớt sừng trâu nói riêng có thể tóm tắt như sau:

  Ươm giống:

  Hạt giống được các công ty xử lý trước khi đóng bao bì nên với hạt ớt giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt, phối trộn một ít phân chuồng hoai mục gieo ớt giống. Dùng ngón tay hay que nhỏ vạch từng hàng rồi đặt hạt ớt vào sau đó lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn (1cm) và phủ nhẹ một lớp xơ dừa hay trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ nhỏ cây con đem trồng sau này. Cần chú ý xử lý kiến trong giai đoạn này vì hạt ớt khá nhỏ nên dễ bị kiến tha mất hạt.

  Tưới nước đủ ẩm hằng ngày sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được. Cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất. Nên trồng vào lúc chiều mát, và tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây non. Nếu trồng gặp trời nắng gắt nên che chắn cho cây.

  Mật độ trồng khoản 18000 – 20000cây/1000m2; luống trồng có thể trải màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ hoặc không. Sau khi trồng 10 ngày tiến hành bón thúc cho cây con. Tuỳ vào quá trình phát triển và lượng phân bón lót mà chế độ bón thúc có khác nhau. Với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp thì việc bón thúc là rất quan trọng vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Còn với vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ (10 ngày sau khi trồng) tiến hành bón phân cũng được. Lượng phân chuồng với trồng ớt là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. Quy trình chung cho giai đoạn này là dùng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Nếu diện tích trồng lớn có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm để hạn chế phân bay hơi (bốc phân). Nếu dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt cho cây con. Lúc này hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

  Chú ý: không dùng phân đạm (UREA) cho cây ớt để hạn chế bệnh ở cây. Chúng ta có thể bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

  Phân chuồng:3 khối

  Lân 1 tạ

  NPK 1 tạ

  DAP 50kg

  Canxi Nitrate 15kg

  Chia đều ra các lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm lượng NPK bớt.

  Sâu bệnh trên cây ớt:

  Ớt có thể gặp phải các vấn đề sau

  Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc trị sâu, rầy bọ trĩ thông thường như Actara, Karate, Masal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên boa bì.

  Bệnh đốm lá, thán thư có thể dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil, Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.

  Ngoài ra, với những vùng trồng ớt thường xuyên chúng ta có thể gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… Những trường hợp này gần như không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt cho trường hợp này là phòng bệnh. Chúng ta có thể sử dụng chế phẩm trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm). Biện pháp này là phương án phòng hiệu quả với cả 2 bệnh trên.

  Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.

  Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bênh hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứ rụng trái, thối trái do thán thư.

  Nguồn: Sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Bí Hạt Đậu F1
 • Quy Trình Trồng Cây Dó Bầu
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dó Bầu Cho Các Tỉnh Phía Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dó Bầu
 • Chuẩn Bị Đất Trồng Bầu Bí, Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ông Bố Vũng Tàu Bày Cách Trồng Ớt Sừng Trâu Ra 1000 Quả Ăn Đã Miệng, Ngắm Đã Mắt
 • Cách Trồng Ớt Ngũ Sắc Cho Quả “siêu Đẹp” Rực Rỡ Sắc Màu
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Hiệu Quả Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi
 • Thời điểm đầu năm 2014 khi giá ớt luôn duy trì ở mức cao, người trồng ớt hân hoan với vụ mùa bội thu với những diện tích ớt cho sản lượng 40 tấn/ha, mức giá 15.000 đ/kg người trồng ớt có thể thu về trên 600 triệu. Thời điểm đầu vụ có lúc giá đạt mức 30.00 đ/kg. Trước lợi nhuận lớn mang lại từ nghề trồng ớt, người dân xem ớt như một cây trồng chính.Vì vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt nói chung và ớt sừng trâu nói riêng. Cũng giống như kỹ thuật trồng cây có múi, kỹ thuật trồng ớt cũng gồm 4 bước cơ bản:

  Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

  Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có chộn một ít phân chuồng hoai mục, thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn (1cm) phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này.

  Giai đoạn này ớt nhỏ nên dẽ bị kiến tha, vì vậy cần phải xử lý kiến trong giai đoạn này. Hàng ngày tưới ẩm sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được. Cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất. Thời điểm trồng thích hợp là vào lúc chiều mát, tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây non. Nên che chắn cho cây nếu trồng gặp trời nắng gắt.

  Lên luống trồng có thể trải màng phủ để hạn chế cỏ, mật động trồng khoảng 18000 – 20000cây/1000m2. Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được.

  Với việc trồng ớt việc bón phân chuồng với lượng thích hợp là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại.

  Sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.Chú ý: Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

  Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

  Vôi: 1 tạ

  Phân chuồng: 3 khối

  Lân: 1 tạ

  NPK: 1 tạ

  DAP: 50kg

  Canxi Nitrate: 15kg

  Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

  Sâu bệnh trên cây ớt sừng trâu:

  Khi trồng ớt sừng trâu sẽ gặp một số bệnh sau:Với bệnh Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc như Actara, Karate, Masal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì. Với bệnh đốm lá, thán thư dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil, Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.

  Các trường hợp vùng trồng ớt gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… sẽ không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt nhất là phòng bệnh bằng cách sử dụng chế phẩm trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm).

  Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bệnh hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứng rụng trái, thối trái do thán thư.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cắm Cây Sả Vào Cốc Nước Rồi Để ‘chỗ Này’, Muỗi Ngửi Thấy Chết Khiếp Rủ Nhau Chạy Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản
 • Kĩ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản Tại Nhà
 • Nấm Bạch Tuyết Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Bạch Tuyết Ngon
 • Mách Bạn 4 Cách Đuổi Muỗi Bằng Sả Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng – Trồng Và Chăm Sóc Ớt Sừng Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Ớt Sừng Vàng – Cách Trồng Đúng Chuẩn Để Cho Vụ Mùa Bội Thu
 • Ớt Sừng Vàng Châu Phi
 • Trồng Chậu Làm Kiểng: Ngon Ăn, Đẹp Nhà, Hợp Phong Thủy
 • Hạt Giống Ớt Mắc Nhất Thế Giới 570Tr/kg
 • Điều Kiện, Phương Pháp, Qui Trình Nuôi Trồng
 • Ớt sừng hay còn gọi là ớt sừng trâu, là một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam. Hàm lượng Vitamin A và Vitamin C trong ớt nhiều gấp 5 lần loại quả khác. Vài năm trở lại đây giá ớt tăng cao, ớt sừng được thị trường ưa chuộng do mẫu mã đẹp, người dân trồng thu lại lợi nhuận cao. Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cũng khá đơn giản, hầu như không cần chăm sóc quá cầu kỳ hay mất thời gian nhưng cây vẫn phát triển mạnh mẽ và cho quả rất sai. Nhờ vậy mà hiện nay diện tích trồng cây ớt sừng đang ngày được mở rộng. 

  Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cho năng suất cao

  1. Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

  Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có trộn một ít phân chuồng hoai mục, chọn khay ươm, bầu ươm hoặc luống ươm thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn khoảng 1cm, phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này. 

  Giai đoạn này ớt nhỏ nên dễ bị kiến tha, vì vậy cần rải 1 ít thuốc kiến xung quanh các hốc gieo để phòng kiến tha hạt. Phun tưới ẩm nước mỗi ngày, chỉ 25 ngày sau khi gieo hạt có thể đem cây con ra đồng trồng được (lúc cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất). 

  2. Hướng dẫn cách trồng ớt sừng trâu

  Bà con làm luống trước khi trồng, nên sử dụng màng phủ để trồng ớt. Màng phủ có tác dụng chống các loại côn trùng sâu hại, đặc biệt là bù lọc. Ngoài ra còn có tác dụng điều hòa độ ẩm cho cây ớt, không làm lem đất, giữ được cấu trúc đất, điều hòa nhiệt độ và trừ cỏ dại. Sử dụng màng phủ để trồng ớt sẽ tăng chất lượng sản phẩm. Đặc biệt để trái ớt ở phía dưới không bị hư thối. 

  Cách trồng cây ớt trên luống có màng phủ: Bà con sử dụng dụng cụ đục lỗ hoặc dùng lon sữa bò để tạo lỗ rồi đặt cây con vào.

  Mật động trồng khoảng 18.000 – 20.000 cây/1.000m2. Nên trồng cây ra luống vào buổi chiều mát, tưới đẫm ngay sau khi trồng để cây con dễ bén rễ. Nên che chắn cho cây nếu trồng gặp trời nắng gắt.

  3. Cách chăm sóc cây ớt

  Cần nhớ rằng, ớt cần nhiều nước nhất lúc ra hoa rộ và phát triển trái mạnh. Giai đoạn này thiếu nước hoặc quá ẩm đều dẫn đến đậu trái ít. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

  Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được. 

  Cách chăm sóc ớt không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức, chủ yếu là bón nhiều phân chuồng cho cây ớt. Bón thúc bằng phân chuồng rất quan trọng đối với cây ớt, bởi nó quyết định đến thời gian thu hoạch ớt sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. 

  Cách bón phân: sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

  Chú ý: Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

  Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

  – Vôi: 1 tạ

  – Phân chuồng: 3 khối

  – Lân: 1 tạ

  – NPK: 1 tạ

  – DAP: 50kg

  – Canxi Nitrate: 15kg

  Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tùy vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Cải Ngọt Cao Sản Gói 20Gr
 • Kĩ Thuật Trồng Cải Ngọt Cao Sản Tại Nhà – Agriculture
 • Kỹ Thuật Trồng Cỏ Ghine Bằng Hạt Đơn Giản Cho Thu Hoạch Suốt 8 Năm
 • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Trồng Cỏ Ghinê
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cỏ Ghine
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100