Kỹ Thuật Trồng Ngô Bao Tử

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Sinh Khối Làm Thức Ăn Cho Bò
 • Hướng Dẫn Cách Ủ Chua Thân Cây Ngô Cho Trâu Bò
 • Vùng Quê Nói Không Với Thuốc Diệt Cỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Vụ Hè Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai Hè Thu
 • Ngoài ra thân lá và lá bi khi thu hoạch còn rất xanh non là nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi đại gia súc (nhất là bò sữa), cá… ở nước ta đã trồng ngô bao tử ở nhiều nơi gấp giá trị thu được gấp 2 – 4 lần trồng lúa. Ngô bao tử thích nghi rộng, có thể trồng quanh năm trên các loại đất tận dụng, 2 vụ, đất mạ… đặc biệt trồng vụ đông muộn (vụ mà ngô hạt không thể trồng được), giải quyết công ăn việc làm trong mùa nông nhàn, lại có thức ăn xanh cho chăn nuôi trong mùa đông giá rét.

  1/ Thời vụ trồng

  Yêu cầu về nhiệt độ của ngô bao tử là trên 18 o C (từ tháng 2 – 11 dương lịch) tuy nhiên có 2 vụ thích hợp nhất:

  + Vụ xuân: gieo tháng 2 thu hoạch tháng 4.

  + Vụ đông: gieo tháng 9 thu hoạch tháng 11.

  Thời gian cho mỗi vụ khoảng 70 – 80 ngày.

  2/ Giống: Sử dụng các giống có năng suất cao, phẩm chất tốt, có khả năng kháng sâu bệnh như Baby corn nhập nội hoặc có thể dùng các giống sau: DK 49, 9088, TSB2, Pacific 11, LVN23…

  3/ Làm đất: Nên trồng ở nơi đất cao, tưới tiêu chủ động, xa nguồn nước thải, khu công nghiệp đường quốc lộ. Đất được cày bừa nhỏ tơi xốp, sạch cỏ dại lên luống ruộng 70 cm, cao 15 – 20 cm.

  4/ Mật độ khoảng cách: Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc gieo trong bầu sau đó đưa ra trồng để khắc phục tính căng thẳng mùa vụ.

  Ngô được trồng thành 2 hàng trên luống với khoảng cách:

  – Hàng x hàng: 45 – 50 cm.

  – Cây x cây: 12 – 15 cm.

  – Mật độ khoảng 130.000 – 160.000 cây/ha.

  5/ Phân bón

  Ngô bao tử cần nguyên tố đạm hơn lân và ka li, riêng phân chuồng bón càng nhiều càng tốt, không dùng phân tươi, nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, lượng phân bón theo định mức sau:

  – Phân chuồng 8 – 10 tấn/ha.

  – Đạm 330 – 350 kg.

  – Supe lân 370 – 400 kg.

  – Kali 80 kg

  * Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 100% lân + 30% đạm + 30% kali.

  * Bón thúc:

  – Lần 1: Sau mọc 10 – 15 ngày dùng 20% đạm + 20% kali.

  – Lần 2: Sau mọc 25 – 30 ngày dùng 30% đạm + 40% kali.

  – Lần 3: Sau mọc 35 – 40 ngày dùng 20% đạm + 10% kali.

  Bón cách gốc 5 cm, lần 2 vun cao để chống đổ (nhất là vụ xuân hè) khi bón phân kết hợp xới xáo làm cỏ.

  * Chăm sóc:

  – Như ngô hạt, nếu ngô sinh trưởng kém hoặc gặp hạn có thể phun phân qua lá.

  6/ Tưới nước: Dùng nước sạch, nước sông, hồ lưu thông để tưới. Không dùng nước thải công nghiệp chưa được xử lý, nước bẩn ao tù, cần giữ ẩm thường xuyên cho đến lúc thu hoạch.

  7/ Rút cờ: Đây là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng với ngô bao tử, đặc biệt đem lại hiệu quả cao, tập trung dinh dưỡng cho bắp phát triển nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tăng trọng lượng bắp non. Thường sau khi gieo từ 45 – 50 ngày hoặc trước khi tung phấn là tiến hành rút cờ.

  8/ Sâu bệnh: Ngô bao tử thu hoạch nhanh vào giai đoạn cây sinh trưởng mạnh nhất nên ít sâu bệnh phá hoại. Tuy nhiên cũng phải chú ý một số sâu bệnh chính: Sâu xám, sâu cắn lá đục thân rệp, bệnh khô vằn, héo xanh, đốm lá. Nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM, tránh dùng thuốc độc hại. Tốt nhất nên áp dụng các biện pháp canh tác.

  + Luân canh với cây họ đậu.

  + Thu dọn tàn dư cây sau thu hoạch.

  + Chọn giống chống bệnh.

  + Có thể xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc TMD85 BTN (0,2 – 0,3 kg/tạ hạt giống).

  9/ Thu hoạch: Sau trồng 40 – 75 ngày (tuỳ theo giống) có thể được thu hoạch, thu làm nhiều lần, mỗi ngày 1 lần (từ 7 – 12 ngày là kết thúc) khi thấy bắp ngô phun râu được 0,5 – 1,5 cm là thu hoạch được.

  Trước khi thu hoạch nên kiểm tra nếu lõi dài 5 – 9 cm, đường kính lõi từ 1 – 1,5 cm là tốt nhất, nên thu vào sáng sớm. Sau khi thu phải xử lý ngay sản phẩm, tránh sây sát, ôi hỏng, nên thu cả lá bi để bảo vệ lõi tươi ngon lâu hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đường Chín Sớm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Thì Là
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Leo Giàn
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngô Theo Hướng Khai Thác Ngọn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Cho Năng Suất Cao
 • Mô Hình Trồng Ngô Bao Tử Ở Tp Hạ Long

  --- Bài mới hơn ---

 • Triển Vọng Giống Ngô Nếp Max 68 Tại An Đồng
 • Hướng Dần Trồng Bí Đĩa Bay Vừa Lạ Vừa Thơm Ngon Ngay Tại Ban Công
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Mai Thời Nay
 • Chuối Laba ”bén Duyên” Vùng Cầu Đất
 • Quy Trình Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Từng là công nhân mỏ, năm 1990, ông Viên Đình Tâm ở tổ 54, khu 6B, phường Hà Phong, TP Hạ Long về làm nông nghiệp. Ông đã tận dụng 1,4 mẫu ruộng trồng nhiều loại cây rau màu khác nhau. Trong đó, ngô bao tử là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế nhất. Hiện đây là mô hình trồng ngô bao tử duy nhất ở TP Hạ Long.

  Ông Tâm chia sẻ: Năm 1998, tôi vào miền Nam chơi, thấy trong đó có nhiều món ăn được chế biến từ ngô, nên tìm hiểu thì được biết đây là giống ngô bao tử có xuất xứ từ Thái Lan, hiện đang trồng ở trong An Giang. Tôi nhờ người quen ở đó mua hộ khoảng 1kg giống, đem về trồng gần 1 sào ruộng của nhà. Sau một vụ trồng, ngô bao tử phát triển tốt, cho hiệu quả cao rõ rệt so với nhiều loại cây trồng khác.

  Ông Viên Đình Tâm chăm sóc vườn ngô bao tử của gia đình.

  Theo ông Tâm, giống ngô bao tử này rất dễ trồng, cơ bản giống như cây ngô ta. Trước khi trồng tiến hành làm đất, đánh rạch luống sâu hơn và trồng dày hơn so với ngô ta. Về chăm sóc cây ngô bao tử chủ yếu là bón lót phân ka li, u rê, phân vi sinh. Từ lúc trồng tới lúc thu hoạch phải tiến hành 3 lần bón, mỗi lần bón có thời gian cách nhau 20 ngày. Sau 2 tháng trồng ngô sẽ cho thu hoạch, một cây ngô có thể cho 4-5 lứa bắp. Sau mỗi lần thu hoạch lại tiến hành chăm bón để cho ngô phát triển và ra các lứa tiếp theo. Một cây ngô có thể ra 5 nhánh bắp, mỗi bắp ngô cho chiều dài khoảng 12-15cm, có đường kính khoảng 2,2cm, sau thời gian trồng 3 tháng thì phá bỏ cải tạo đất để trồng đợt khác.

  Để có thể thu hoạch quanh năm, ông Tâm đã chọn cách trồng gối đầu, mỗi đợt trồng khoảng 1,5 sào. Khi đợt ngô này thu hoạch, thì ông lại ươm giống để trồng đợt tiếp theo. Trồng như vậy sẽ tiện lợi cho chăm sóc, thời gian thu hoạch nhiều hơn, cung cấp cho thị trường được ổn định. Trung bình một sào ngô cho sản lượng khoảng 3 tạ/vụ. Hiện tại ngô bao tử của ông Tâm được cung cấp cho các chợ, đại lý rau an toàn và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. Theo ông Tâm thì trung bình mỗi sào ngô bao tử trừ chi phí cũng thu được từ 25 đến 30 triệu đồng/năm, hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với nhiều cây trồng khác. Hiện nay, mô hình trồng ngô bao tử của ông đang được TP Hạ Long hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón để làm điểm, nhân rộng.

  Dương Trường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Bắp (Ngô) Non Theo Hướng Rau An Toàn – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới
 • Quy Trình Sản Xuất Bưởi Hồ Lô Tài Lộc
 • Dưa Hấu Vuông, Bưởi Hồ Lô
 • Bí Quyết Chế Trái… Hồ Lô Của Lão Nông
 • Quy Trình Tạo Ra Bưởi Hồ Lô Tài Lộc Cho Quả Bưởi Độc Lạ Thu Về Tiền Tỷ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bao Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Chùm Ngây
 • Nguyên Tắc 4 Đúng Trong Việc Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
 • Kinh Nghiệm Trồng Bầu, Bí, Mướp… Trong Thùng Xốp Sai Quả
 • Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Bầu, Bí, Mướp Tại Nhà Sai Quả?
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh (Bí Phấn, Bí Đao) An Toàn
 • Kỹ thuật trồng dưa chuột bao tử, Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

  * Giống: Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật,

  Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda,

  Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái

  (khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ

  (360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

  * Thời gian trồng: có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến

  25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

  * Cách trồng

  Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

  Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

  * Phân bón

  Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5

  – 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

  Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

  * Chăm sóc:

  – Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

  – Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức

  quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

  – Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus,

  Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

   * Thu hoạch:

  Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Gieo Hạt Giống Đúng Cách
 • Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt?
 • Tìm Hiểu Cây Ớt Và Kỹ Thuật Trồng An Toàn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Cho Gia Đình
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Ngô Bao Tử Đơn Giản Tại Nhà Giàu Chất Dinh Dưỡng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Ngô Làm Thức Ăn Cho Đàn Bò Sữa
 • Trồng Ngô Non Làm Thức Ăn Cho Bò Thu 25 Tỷ Đồng Mỗi Vụ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu
 • Kinh Nghiệm Trồng Dưa, Bí Bò Đất
 • Phòng Trừ Bệnh Sương Mai Hại Cây Họ Bầu Bí
 • Ngô bao tử là một loại bắp non được ưa chuộng dùng trong các món xào hoặc sa lát thu hút khẩu phần ăn lại cực kỳ dễ trồng. Trồng ngô bao tử trong chậu, thùng xốp hay một khoảng đất nhỏ sau vườn rất đơn giản lại nhanh thu hoạch. Ngô bao tử được thu hoạch khi bắp ngô còn non và có kích thước nhỏ trước khi chúng trưởng thành.

  Chuẩn bị

  • Hạt giống ngô bao tử
  • Khay gieo hạt, nilon trong, nắp nhựa
  • Chậu trồng, thùng xốp …
  • Đất trồng
  • Phân bón

  Yêu cầu về nhiệt độ của ngô bao tử là trên 18 o C (từ tháng 2 – 11 dương lịch) tuy nhiên có 2 vụ thích hợp nhất:

  • Vụ xuân: gieo tháng 2 thu hoạch tháng 4.
  • Vụ đông: gieo tháng 9 thu hoạch tháng 11.

  Thời gian cho mỗi vụ khoảng 70 – 80 ngày.

  Bước 1: Làm đất chuẩn bị giống

  Đất được cày bừa nhỏ tơi xốp, sạch cỏ dại, dễ thoát nước và giàu chất dinh dưỡng. Trộn đất trồng kết hợp với vôi bột (đặc biệt là các đất chua phèn). Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân trước khi gieo hạt.

  Bước 2: Tiến hành gieo hạt trồng ngô bao tử

  Có thể gieo hạt trực tiếp hoặc gieo trong bầu sau đó đưa ra trồng để khắc phục tính căng thẳng mùa vụ làm tăng tỷ lệ nảy mầm.

  • Gieo mỗi hốc 2 hạt đặt vào khay đã chuẩn bị đất. Sau khi gieo cần kiểm tra để chắm dặm.
  • Tưới nước nhẹ giữ ẩm cho đất
  • Che phủ bằng nắp nhựa hoặc nilon trong để tránh tác động xung quanh

  Chú ý: nếu gieo trồng ra sân vườn nên gieo hàng cách hàng 45 – 50 cm, cây cách cây 12 – 15 cm để cây phát triển tốt nhất

  Duy trì độ ẩm khay gieo hạt hàng ngày kích thích hạt phát triển và nảy mầm.

  Bước 4: Trồng cây con ngô bao tử

  Khi thấy cây ngô bao tử xuất hiện 3-4 lá tiến hành đem ra trồng chậu hoặc thùng xốp có môi trường đất phát triển tốt hơn. Tiến hành vun gốc làm cỏ cho cây thường xuyên

  – Tưới nước

  Dùng nước sạch, nước sông, hồ lưu thông để tưới. Không dùng nước thải công nghiệp chưa được xử lý, nước bẩn ao tù, cần giữ ẩm thường xuyên cho đến lúc thu hoạch.

  – Bón phân

  – Lần 1: Sau mọc 10 – 15 ngày dùng 20% đạm + 20% kali.

  – Lần 2: Sau mọc 25 – 30 ngày dùng 30% đạm + 40% kali.

  – Lần 3: Sau mọc 35 – 40 ngày dùng 20% đạm + 10% kali.

  Ngô bao tử có thể thu hoạch 40 ngày sau trồng, khi thấy bắp ngô phun râu được 0,5 – 1,5 cm là thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên kiểm tra nếu lõi dài 5 – 9 cm, đường kính lõi từ 1 – 1,5 cm là tốt nhất, nên thu vào sáng sớm. Ngô bao tử được thu hoạch khi bắp ngô còn non và có kích thước nhỏ trước khi chúng trưởng thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Bưởi Hồ Lô Ở Đồng Nai
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Hồ Lô
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Thì Là
 • Kĩ Thuật Trồng Thì Là
 • Trồng Dưa Chuột Bao Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Cách Trồng Dưa Chuột Bằng Phân Trùn Quế
 • Kỹ Thuật Trồng Thủy Canh Dưa Leo Gấp Đôi Sản Lượng Và Các Biện Pháp Phòng Trị Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo (Dưa Chuột) Giai Đoạn Cây Con
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Xử Lý Hạt Giống, Gieo Trồng Cây Giống Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Dưa chuột bao tử dùng để dầm dấm hoặc muối mặn để xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con nông dân. Để việc trồng dưa bao tử đạt năng suất cao, bà con chú ý một số điểm sau :

  Giống:

  Thường các giống dưa để trồng dưa bao tử là các giống dưa F1 của Nhật, Mỹ, Thái Lan, Hà Lan (Ninja 179, Marinda, Happy 02, Mummy 331 …) có đặc điểm sinh trưởng khỏe, năng suất cao, nhiều hoa cái (khoảng hơn 95% số hoa), qủa lớn nhanh, mỗi chùm 2 – 3 quả. 1 sào Bắc Bộ (360m2) giao hết 30 – 35 gam hạt.

  Thời gian trồng:

  Có thể gieo từ 15/9 đến 10/10. Nhưng tốt nhất là từ 15/9 đến 25/9. Nếu trồng cây dưa trên đất 2 vụ lúa sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.

  Cách trồng:

  + Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ ; nơi chủ động tưới tiêu. Phải làm kỹ.

  + Bên luống rộng khoảng 1,1m – 1,2m cao khoảng 30cm. Hạt gieo thành 2 hàng trên luống cách nhau 60cm, gốc nọ cách gốc kia 40cm. Các gốc trên 2 hàng nên bố trí so le nhau để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

  Phân bón:

  Một sào Bắc Bộ (360m2) cần phân chuồng ủ mục 7 – 8 tạ, đạm Urê 5 – 6kg, Kali Sunfat 7 – 8kg, Lân 12 – 15kg. Nếu đất chua thêm 20 – 25kg vôi bột.

  Cách làm: vôi bột rắc đều trước khi cày bừa. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân, 50% đạm và Kali, bón ở giữa 2 gốc cách hạt dưa từ 10 đến 15 cm; gieo xong phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu lên bề mặt luống.

  Chăm sóc:

  – Khi cây có 4 – 5 lá, lúc dưa mọc tua cuốn thì xới vun kết hợp bón thúc. 25% đạm và kali. Bón thúc cách gốc khoảng 25cm.

  – Cắm giàn cho dưa leo, mỗi gốc cần từ 1 – 2 cây cắm xéo (hình chữ x, còn gọi là chéo cánh sẻ). Khi cắm giàn cần phải cột chắc, sau đó dùng dây mềm cột ngọn dưa đưa lên giàn – cứ 3 – 5 ngày cột một lần cho đến khi cây ngừng sinh trưởng (khi đã thu 3 – 4 lức quả). Khi dưa được 10 – 12 lá bón lót hết lượng phân đạm, kali còn lại. Tỉa bỏ lá già, lá bệnh, làm sạch cỏ dại để gốc dưa luôn luôn thoáng. Hàng ngày, dùng nước sạch để tưới. Sau mỗi đợt hái qủa nên tưới cho dưa bằng nước phân chuồng đã ủ hoại mục.

  – Dùng các loại thuốc nam như hạt củ đậu, lá thuốc lào, thuốc lá hoặc vi sinh như BT, Delfin, Dipen để trừ sâu xanh, sâu khoang cắn lá, sâu đục qủa. Dùng thuốc Actara để trừ các loại rầy rệp. Trừ nhện đỏ, nhện trắng bằng Daniton, Pegasus, Dany. Nếu dưa bị lở cổ rễ, phấn trắng, chạy dây, héo xanh thì dùng Tilt, Tilt – Super, Canvin. Chú ý xem kỹ cách sử dụng từng loại thuốc đã ghi trên bao bì gói thuốc.

  Thu hoạch:

  Thường thì hái vào lúc quả dài 3 – 4cm, đường kính 2 – 2,5cm, khoảng 2 ngày 2 một lần. Nên chế biến ngay trong ngày để dưa tươi ngon.

  TTKHCN – Web DN, 19/4/2007

  vietlinh.vn

   

  Dưa bao tử – Cây “xóa đói

  giảm nghèo” ở Đại Nại

  Anh Trương Văn Miên – Phó trưởng thôn Đại Nại

  xã Ngô Quyền (Tiên Lữ – Hưng Yên) cho biết: Thôn có 370 hộ với

  gần 100 ha đất canh tác. Trước đây, cây trồng trong vụ đông

  chủ yếu là ngô thu nhập không cao. Do vậy, vụ đông năm 1997,

  khi anh Trần Văn Minh – một người dân trong thôn mạnh dạn đứng

  ra làm “trung gian” thu mua dưa quả cho Cty xuất nhập khẩu

  tỉnh, đã có hơn 20 hộ đưa cây dưa bao tử vào trồng trên đất

  2 vụ lúa với tổng diện tích gần 1,5 ha. Ngay vụ đầu, người

  trồng dưa đã thắng lớn. Trừ tiền đầu tư, mỗi sào dưa bao

  tử còn lãi khoảng 1 triệu đồng. Từ đó đến nay đã 6 năm,

  vụ đông nào thôn Đại Nại cũng có hàng chục hộ trồng dưa

  bao tử với tổng diện tích từ 4 – 8 ha. Mỗi năm, chỉ tính riêng

  từ cây dưa bao tử, thôn Đại Nại đã thu lãi hàng trăm triệu

  đồng. Nhiều gia đình trong thôn đã thoát nghèo nhờ giống dưa này.

  Theo chỉ dẫn của anh Miên, tôi ra cánh đồng úng

  tìm gặp anh Phạm Văn Chiểu. Anh Chiểu không chỉ là người có

  “thâm niên” trồng dưa chuột bao tử mà còn là một trong

  những hộ thường trồng nhiều nhất thôn. Bên ruộng dưa chi chít

  quả, anh tâm sự: “Gia đình tôi chính là một gia đình thoát

  nghèo từ cây dưa chuột bao tử. Nếu không có cây dưa, tôi chưa

  biết sẽ xoay xỏa ra sao khi gia đình có tới 5 khẩu mà chỉ có hơn

  7 sào ruộng”. Hằng năm, anh đều trồng 2 vụ dưa: Vụ xuân

  trồng 2 sào, vụ đông trồng 3,5 sào. Tổng cộng 2 vụ dưa mỗi năm

  gia đình anh thu lãi từ 6 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

  Theo một số người đã nhiều năm trồng dưa bao

  tử ở Đại Nại thì trồng loại cây này không khó. Vụ xuân

  cần chọn ruộng chân cao, vụ đông trồng ở những ruộng tiện

  tưới tiêu nước. Luống dưa cao từ 25-30 cm, bề mặt luống

  rộng từ 0,8 – 1m, các luống cách nhau khoảng 60 cm. Mỗi sào

  trồng từ 800-900 cây. Sau 30-35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu,

  dưa cho thu hoạch. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 – 100 ngày. Tiền đầu

  tư cho mỗi sào từ 500.000 – 700.000 đồng bao gồm tiền giống, phân

  bón, thuốc trừ sâu, tre hoặc nứa bắc giàn. Tuy nhiên, trồng dưa

  chuột bao tử đòi hỏi nhiều công lao động. Người trồng phải

  luôn giữ đủ nước ở rãnh luống. Cây leo đến đâu buộc

  ngọn và nhánh vào giàn đến đấy. Ngoài ra còn phải thường xuyên

  phun thuốc phòng trừ bệnh gây ra đốm vàng lá, cắt tỉa lá héo

  v.v… Bận nhất là trong thời kỳ thu hoạch. Mỗi ngày, các hộ

  phải hái quả 2 lần (sáng và chiều) bởi dưa bao tử lớn rất

  nhanh, nếu không hái kịp thời, quả dưa to không bán được. Do

  trồng theo hợp đồng cam kết nên các hộ được cung ứng

  giống, biết giá cả của dưa ngay từ đầu vụ lại không lo đầu

  ra của sản phẩm. Vì vậy các hộ đều yên tâm sản xuất. Trung

  bình mỗi sào dưa đạt từ 5,5 – 6 tạ quả. Một số gia đình như

  hộ anh Trương Văn Bào, Trương Văn Dũng, Trần Văn Giảng… có

  vụ năng suất đạt từ 7,5 – 8 tạ quả/sào. Vụ đông năm nay thôn

  có 56 hộ trồng dưa bao tử với tổng diện tích 4 ha, giá 1 kg

  quả ổn định là 2.600 đồng. Đến ngày 15/11, mỗi sào dưa ở

  thôn Đại Nại đã cho thu trên dưới 3 tạ quả. Nhiều người đánh

  giá vụ này thôn lại được mùa dưa chuột bao tử

  vietlinh.vn

   

  Trồng dưa bao tử ở Đông Bình

  Từ kết quả SX vụ đông năm 2002, một sào dưa

  XK cho năng suất 1,6 tấn, bán với giá 660.000 đồng/tấn, trừ các

  khoản chi phí (giống, phân bón, tre dóc, thuốc BVTV) có lãi hơn

  550.000 đồng, gấp 2 lần so với cấy lúa. Tính chung toàn HTX

  trồng 6 mẫu dưa cho sản lượng 96 tấn, với tổng giá trị hơn

  63 triệu đồng.

  Như được khích lệ, vụ đông năm 2003, HTX Đông

  Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) tiếp tục ký hợp đồng trồng dưa

  xuất khẩu với Cty Mĩ Thái (trụ sở tại Hải Dương) trên diện

  tích 8 mẫu với gần 70 hộ tham gia SX. Có điều năm nay toàn bộ

  diện tích được chuyển sang trồng dưa bao tử xuất khẩu thay

  cho trồng dưa thịt như năm ngoái. Về phía Cty chịu trách nhiệm

  cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, xã

  viên là người thực hiện, bán sản phẩm cho Cty theo đúng kích

  cỡ. Dẫn tôi thăm cánh đồng dưa đang kỳ thu hoạch, ông chủ

  nhiệm HTX tâm sự: “Đây là vụ đầu tiên trồng dưa bao tử,

  do vậy địa phương thường xuyên tuyên truyền để mọi người

  làm đúng kỹ thuật, nhất là việc thu hái, nếu không sẽ bị

  hạ loại vì nhỡ cỡ, giá thành rẻ”. Nhiều hộ tham gia

  trồng dưa cho biết: Dưa bao từ dễ trồng, dễ chăm, nhanh cho thu

  hoạch, chi phí vật tư (phân bón, thuốc BVTV) cũng như việc mang vác

  nặng giảm đáng kể. Trong khi đó giá trị thu nhập có thể tăng

  gấp 1,3 so với trồng dưa thịt, hiện nay toàn HTX đã thu hoạch

  được 35 tấn, ít như chị Ngũ trồng 1 sào 3 thước cũng được

  4 tạ, nhiều là các chị Kiều, Mừng trồng 1 sào 4 thước cũng

  thu hái được 6,5 – 7,2 tạ theo các chị, thời gian thu hoạch dưa

  còn kéo dài khoảng 20-25 ngày nữa. Muốn ruộng dưa có năng suất

  cao phải tuân thủ đúng theo lịch thời vụ, cách thức làm bầu,

  ngâm ủ hạt cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc, BVTV … Dưa sau

  trồng gần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Theo dự kiến, 1 sào dưa cho

  năng suất bình quân 550 – 600 kg, bán với giá 2.400 đ/kg và như

  vậy với 8 mẫu dưa đông, HTX có nguồn thu không nhỏ. Mở ra hướng

  đi mới đó là trồng dưa bao tử xuất khẩu ở huyện Gia Bình

  NNVN, 25/12/2003

  vietlinh.vn

   

  Trồng dưa chuột bao tử

  Khó có thể nói hết được niềm vui của xã viên

  HTX Đông Bình huyện Gia Bình (Bắc Ninh) khi thu hoạch xong vụ dưa

  đông vừa qua, cũng bởi từ dưa đông, cuộc sống xã viên ở địa

  bàn thuần nông này có phần được cải thiện. Để “minh

  chứng” điều này, ông Loan kiểm soát HTX cho biết: Với tổng

  số 7 mẫu dưa đông cho thu hoạch 41 tấn loại 1; 8,4 tấn loại 2,

  đạt doanh số 113 triệu đồng. Vụ xuân 2004, HTX tiếp tục liên

  kết với Công ty Mĩ Thái mở rộng diện tích trồng dưa bao tử lên

  8 mẫu (tăng 1 mẫu so với vụ trước) nếu điều kiện thời

  tiết thuận lợi, dưa được mùa, là cây không thể thiếu khi xây

  dựng cánh đồng đạt giá trị 50 triệu của HTX.

  Tuy nhiên, muốn có thu nhập cao ngoài tác động

  của yếu tố thời tiết cần lưu ý mấy biện pháp kỹ thuật

  sau:

  – Xử lý giống, làm bầu:

  Theo anh Hùng và

  nhiều xã viên thì hạt giống để có độ nảy mầm cao, khi lấy

  về ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ sau đó vớt ra ủ vào

  giẻ ẩm, kiểm tra hạt nứt nanh thì tra vào bầu, đất làm bầu dưa

  tốt nhất là đất màu trộn với phân chuồng ủ mục. Khi cây có

  2 lá thật mang ra ruộng trồng.

  – Làm đất:

  Nên trồng dưa trên chân ruộng

  chủ động nước, cày bừa kỹ, thu nhặt tàn dư của cây trồng

  vụ trước để hạn chế sâu bệnh hại về sau này, luống trồng

  dưa thông thường rộng từ 1- 1,2m, cao 25-30cm.

  – Kỹ thuật trồng:

  Mỗi luống trồng làm 2 hàng

  dọc, cây cách cây chừng 45cm, bổ hốc, dùng dao rạch túi bóng

  (nếu làm bầu bằng túi nilon), 1 sào trồng hết khoảng 950-1000 cây

  là vừa (mỗi hốc trồng 1 cây). Để có đủ dinh dưỡng, nhiều xã

  viên thừa nhận, mức đầu tư (tính cho 1 sào Bắc bộ): 350 –

  450kg phân chuồng, 7 – 8kg đạm urê, 9 – 10 kg kali, 25 – 30kg lân.

  Bón lót 100% phân chuồng, lân và 20 – 30% lượng đạm, kali, số

  phân còn lại dùng để tưới thúc dần. Anh Hùng cho biết thêm, phân

  chuồng có thể bón thúc bổ sung vào giữa hàng để rễ ăn lan

  rộng, nhiều xã viên khác thì tưới nước phân chuồng hòa loãng

  cho cây cũng mang lại hiệu quả cao.

  – Chăm sóc:

  Thường xuyên giữ ẩm nếu có điều

  kiện thì để nước trong 1/3 rãnh là tốt nhất, kết hợp xới xáo

  làm cỏ… Khi phát hiện dưa có tay leo thì cắm giàn theo kiểu

  chữ A, giằng néo làm nhiều tầng, dùng dây mềm buộc ngọn cây vào

  giàn vì lúc này tay leo còn yếu.

  – Phòng trừ sâu bệnh:

  Công tác BVTV rất quan

  trọng quyết định năng suất, vì vậy cần tham khảo cán bộ kỹ

  thuật trên địa bàn hoặc đơn vị cung ứng nhằm phát hiện đúng,

  phòng trừ đúng, tiết kiệm chi phí thuốc BVTV đến mức cao

  nhất.

  Với cách làm trên, vụ đông vừa qua, năng suất dưa

  bao tử ở Đông Bình đạt bình quân 700kg/sào (dự kiến đạt 550

  – 600kg), vụ xuân 2004 năng suất có thể đạt cao hơn và như

  vậy 79 hộ trồng dưa sẽ có thu nhập đáng kể.

  NNVN, 27/4/2004

  Nhấn vào đây để xem tất cả các thông tin kỹ thuật trồng dưa chuột

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật Nào Ẩn Dưới Gốc Dưa Bao Tử, Cho Chủ “Hái Tiền” Đều Đều?
 • Trồng Dưa Chuột Theo Kiểu Tháp – Vườn Ươm Lina
 • Hỏi Kinh Nghiệm Trồng Dưa Leo Và Cà Chua Bi ???
 • Bí Quyết Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hạt Giống Dưa Leo Nhật F1 (Va.66) – 2Gram
 • Cách Trồng Dưa Chuột Bao Tử

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Chị Em Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Lúc Lỉu
 • Cách Trồng Cây Dưa Chuột Cho Ra Nhiều Quả
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Chuột
 • Hạt giống dưa chuột bao tử là giống cây thân leo, thường được trồng ở các khu vực có khí hậu mát, điển hình như khu vực đà lạt, dưa bao tử nhỏ, có vỏ màu xanh đậm, Hoa ra thành chùm ở nách lá, chủ yếu là hoa cái chiếm 99%. Thịt dày,có vị ngọt được sử dụng chủ yếu ăn sống, salad, nước ép. Dưa chuột chứa nhiều chất chống oxy hóa và các gốc tự do.

  Để trồng dưa chuột bao tử vụ thu đông nên chọn một số giống có khả năng sinh trưởng khoẻ, chịu thâm canh, tiềm năng năng suất cao. Bạn đọc tìm mua hạt giống dưa chuột bao tử và các loại hạt giống dưa chuột khác tại cửa hàng hay website của Vua Hạt Giống. Hoặc liên hệ qua điện thoại để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nếu muốn đặt mua hạt giống từ xa!

  Thời vụ: Gieo hạt và trồng từ 15/8 và kết thúc trong tháng 9. Nếu gieo trồng sau 30/9 cây nhanh tàn do gặp rét cuối vụ. ( Cần che chắn hoạc trồng khu vực tránh rét tốt thì cây vãn phát triển tốt)

  Chọn đất và làm đất và mật độ trồng: Dưa chuột bao tử có thể trồng trên nhiều loại đất như cát pha, thịt nhẹ nhưng phải chủ động nước tưới, tiêu. Đất được vun thành luống rộng 1,4-1,5m vun luống cao từ 30-40cm, rãnh luống rộng 40-60cm, trồng thành hàng đôi, cây cách cây/ hàng là 50-60cm, hàng cách hàng từ 60 – 80cm, đảm bảo mật độ từ 750-850 cây / 360m2.

  Lượng giống cần cho 1 sào khoảng 15- 20g. Cho hạt giống vào nước ấm 30 độ C trong 5 – 6 giờ, được trà sạch hết nhớt, sau đó cho vào túi vải sạch để ủ, nhiệt độ ủ từ 28 – 32 độ C, nên ủ trong cát ẩm dễ làm hơn.

  Chú ý: Trong quá trình ngâm ủ, định kỳ 10 – 12 tiếng kiểm tra nếu thấy hạt bị nhớt hoặc quá khô phải đem đãi sạch, nhúng nước rồi đem ủ tiếp đến nứt nanh.

  Khi hạt nứt nanh đem hạt gieo vào bầu. Trong trường hợp gieo hạt trực tiếp phải có lượng cây con gieo trong bầu để dự trữ (10%), khi cần trồng dặm có cây cùng lứa.

  Đất để làm bầu phải bằng hỗn hợp đất tơi xốp + tro, đất hun theo tỷ lệ 70:30 %. Bầu ươm phải xếp thành luống rộng 1m để tiện che đậy khi cần thiết, phải để ở nơi có đủ ánh sáng, thời kỳ cây con tưới đủ độ ẩm và phun phòng một số loài rầy, rệp, ròi đục lá và bệnh lở cổ rễ kịp thời.

  Cây con khi có hai lá tai, 1 lá thật đối với vụ thu đông đem ra trồng và nên trồng vào buổi chiều mát.

  Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng + 30% lân + 10% đạm + 10% kali + 100% vôi (nếu là phân chuồng tươi thì cần bón vào giữa hai hàng dưa, các phân còn lại trộn đều và bón xa gốc, vôi bón lúc làm đất).

  Bón phân cho cây dưa chuột bao tử

  Khi cây có 4 lá thật cần vun xới, tưới thúc đạm và lân với lượng 20% đạm + 30% lân và tiến hành cắm dàn theo hình chữ A, không cắm giàn hình chữ X để ruộng thông thoáng. Trên dàn cần buộc từ 1-2 thanh nẹp ngang để tạo điểm tì và tránh đổ khi gió lùa, dùng dây cố định thân dưa vào dàn theo nút số 8.

  Khi dưa đã bắt đầu được thu hái trở đi chú ý tưới nước và bón phân định kỳ từ 3 – 5 ngày 1 lần, lượng phân sẽ tăng dần khi sản lượng dưa tăng. Thông thường khi thu hoạch được từ 20 – 30 kg dưa / sào / lần thì cư 2-3 ngày cần bón bổ sung 1,5kg urê + 0,5-1 kg kali + 3 kg supe lân và duy trì nước định kỳ ở rãnh giai đoạn thu hoạch với độ sâu từ 3 – 5cm.

  Thông thường sau khi trồng khoảng 35 ngày dưa cho thu hoach. Thời gian thu hái phụ thuộc vào sự chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Nếu chăm sóc tốt, thời gian thu hái kéo dài khoảng 50 ngày. Khi thu hái cần chú ý tiêu chuẩn quả: Dài 5- 7cm, đường kính 1,2 – 1,5cm. ở giai đoạn lứa 1, lứa 2 nếu cây nhỏ, số lượng quả ít (dưới 2kg/ 1 lần thu hái) thì cần vặt bỏ. Trong quá trình thu hái cần loại bỏ những quả cong, quả vẹo, quả bị sâu.

  Trung bình mỗi chùm có từ 1 – 3 quả sau khi hoa nở từ 3 – 4 ngày (tương đương 100 giờ) nếu như thời tiết thuận lợi thì được thu hoạch. Quả có nhiều gai nhỏ, chiều dài từ 3 – 10cm, đường kính từ 1 – 6cm.

  Khả năng chống chịu nóng, rét, hạn, và bệnh của dưa chuột bao tử rất kém. Đây là cây trồng ưa ẩm và mát nhất là giai đoạn thu quả rộ. Dưa chuột bao tử có thời gian sinh trưởng ngắn (trung bình 80 – 90 ngày), thời gian từ trồng đến thu hoạch lứa đầu khoảng 40 ngày.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Do Dưa Chuột Bị Đắng Và Cách Trồng Dưa Leo Không Bị Đắng
 • Cách Trồng Dưa Chuột Mini Cực Xinh Cho Nhà Phố
 • Cách Trồng Dưa Chuột Thái
 • Trồng Ngay Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái, Ăn Rất Giòn
 • Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Làm Ngô Bầu, Ngô Bánh

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Bắp (Ngô) Đem Lại Hiệu Quả Kinh Tế
 • Hạt Giống Bắp Ngô Tím
 • Kỹ Thuật Làm Bầu Đất Trồng Cây
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gió Bầu (Trầm Hương) Tạo Trầm Kỳ
 • 1. Thời vụ làm ngô bầu, ngô bánh

  Cuối tháng 9 đầu tháng 10 sau khi thu hoạch lúa mùa sớm trồng ngô vụ đông. Vụ này thường đất ướt, nếu chờ thu hoạch lúa xong mới gieo ngô đông sẽ bị muộn. Hơn nữa đất ướt gieo ngô sinh trưởng không bình thường. Do vậy cần làm ngô bầu. Làm ngô bầu tranh thủ được thời vụ 7- 10 ngày. Trồng được trên nền đất ướt (2 vụ lúa). Trước tiên cần xác định thời gian giải phóng đất của ruộng định trồng khoảng 3-7 ngày.

  2. Quy trình làm ngô bầu

  Trước tiên cần xác định thời gian giải phóng đất của ruộng định trồng khoảng 3 – 7 ngày. Ngâm hạt trước khi làm bầu khoảng 36 giờ. Hạt ngâm 12 giờ bằng một trong các sản phẩm sinh học hữu cơ như: Vườn sinh thái; A-H502/503; N-H 601/602; K-H701/702; K-Humate… để tăng sức nảy mầm, mầm nẩy đều, tỷ lệ nảy mầm cao. Đem ủ hạt đã ngâm ở nhiệt độ 30 – 37 o C trong 24 giờ hạt sẽ nứt nanh cho vào bầu được.

  2.1. Nguyên liệu dùng làm ngô bầu, ngô bánh

  – Chọn đất bùn ao, sông, hồ thoáng, tránh loại bùn ở nơi ao tù màu đen có mùi hôi tanh nhiều chất độc có thể làm thối mầm ngô, Nên lấy bùn ao, bùn sông hay bùn tại ruộng. Phân hữu cơ: phân chuồng mục ải hay phân hữu cơ sinh học (phân chuồng: 15-20kg/33m2 hay 7-10 kg phân hữu cơ sinh học/33m2). Ni lông hoặc lá để lót đáy làm nền (nếu gieo tại ruộng hay ở nền đất). Khối lượng hỗn hợp: Tùy theo diện tích trồng ngô để cân đối với diện tích làm bánh theo lượng giống hợp lý.

  2.2. Kỹ thuật làm ngô bầu, ngô bánh

  Bùn lấy buổi sáng trải trên nền đất phẳng một lớp dày 3 – 7cm. Buổi chiều cùng ngày dùng dao và thước cắt bầu đứt rời nhau theo qui cách sau: Bầu ngô 3 ngày tuổi có kích thước: Dài x rộng x cao (dày) = 3cm x 3cm x 3cm; tương tự bầu ngô 4 ngày tuổi kích thước 4cm x 4cm x 4cm; 7ngày tuổi kích thước 7cm x 7cm x 5cm. Sao cho toàn bộ rễ ngô nằm gọn trong bầu, không đan xen từ bầu nọ sang bầu kia tránh vỡ bầu khi vận chuyển đem trồng gây chột cây con. Nơi làm ngô bầu cần thoáng mát, tiện vận chuyển, bảo vệ, nền cứng phẳng. Trộn đảo đều hỗn hợp bùn và phân bón bảo đảm nhuyễn bùn.

  Kỹ thuật làm ngô bầu, ngô bánh

  Dàn đều hỗn hợp theo luống và làm phẳng mặt luống. Mặt luống rộng từ 1m – 1,2m và độ dày 4 – 5cm. Nếu gieo trên nền đất phải lót nilông hay lá… Phân định mật độ: chia định ô: 4cm x 4cm (1m 2 có 525 ô) cứ 1 sào trồng ngô cần 4,5 – 5m 2 mạ ngô. Bầu ngô là đất tốt + phân chuồng hoai mục tỷ lệ 1:1. Đất và phân trộn đều thành hỗn hợp dẻo ướt hoặc bùn trộn với 1- 2 kg phân chuồng + 20-25g supe lân + 5- 7g đạm urê + 5- 7g kali (Hoặc 20 – 25g tro bếp) + 0,5 kg trấu cho 1m 2.

  2.3. Kỹ thuật gieo hạt ngô

  Hướng dẫn làm ngô bầu, ngô bánh

  Thời vụ gieo ngô bánh trước khi trồng 5 – 6 ngày. Ngâm hạt giống trong 4 – 5 giờ, sau đó rửa sạch để ráo thì đem gieo, dùng ngón tay trỏ chọc một lỗ sâu 2 cm ở giữa bầu, tra hạt ngô đã nứt nanh, cho đầu có rễ thò ra xuống dưới lỗ. Dùng đất bột khô lấp kín hạt. Cần che khi gặp mưa to sau khi gieo hạt 24 giờ tránh rã bầu. Khi cây ngô ra được 1 – 3 lá thật tương ứng với 3 – 7 ngày tuổi là lúc đem trồng, trồng vào buổi chiều mát cây ngô sẽ ít bị chột hơn.

  Ra bầu trồng ngô

  Bảng tính thời gian ngô sống trong bầu và kích thước bầu.

  2.4. Chăm sóc ngô bầu, ngô bánh

  Chủ động đề phòng chim, chuột hay gia súc, gia cầm làm hại ngô giống. Bảo đảm giữ ẩm thường xuyên. Không để bị úng quá dư ẩm và hạn nứt nẻ mặt luống. Ngô mọc đều đạt 90% thì phân định rõ từng ô. Khi ngô mọc đều có 1,5 – 2 lá nên dùng nước giải ngấu hoặc lân supe hòa loãng tưới trước khi trồng 3 – 4 ngày (nước giải tỷ lệ 1/10; lân supe tỷ lệ 3 – 4%). Trước khi đem trồng 1 – 2 ngày không tưới nước.

  Nguồn: Giáo trình nghề trồng ngô – Bộ NN&PT NT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Non
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp ( Ngô ) Non
 • Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Cho Năng Suất Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Bạch
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Trúc Phú Quý Giúp Cây Tươi Tốt, Không Vàng Lá
 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Trúc Phú Quý Đầy Đủ Nhất
 • Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây Trúc Phú Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Phúc Lộc Thọ
 • Cây Hoa Leo Huỳnh Đệ Giá Tốt Nhất Hà Nội Chỉ Có Tại Caybonmua.vn
 • Giai đoạn 1

  1. Chuẩn bị đất: Ngô ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, gần nguồn nước để có thể chủ động cung cấp đầy đủ nước trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Đất trồng ngô ngọt phải được cày sâu 18-20cm làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.

  Mật độ: Mật độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì nhiêu của đất. Nhưng thường trồng với mật độ 1.600-1.800 cây/sào là tốt nhất. Hàng cách hàng 65-70 cm, cây cách cây 25×30 cm. 1 kg giống ngô ngọt trồng 4,5-5 sào Bắc bộ (8.000 – 9.000 hạt/kg).

  Giai đoạn 2: Chăm sóc

  2. Gieo hạt: Có thể gieo hạt ngô ngọt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ. Gieo hạt sâu 2-2,5cm. Sau khi gieo phải tưới nước thật ẩm cho đến khi hạt nảy mầm mới tưới lại. Chỉ cần gieo 1 hốc 1 hạt. Chú ý đề phòng kiến. Có nơi người ta ủ hạt trong khăn bông ẩm, đợi hạt nảy mầm mới đem ra trồng. Nhưng qua kinh nghiệm thực tế thì phương pháp ủ hạt trong cát ẩm là tốt nhất. Giống ngô ngọt nảy mầm chậm, có hạt 4-5 ngày mới nảy mầm, chỉ khi nào bóp thấy hạt đã thối nhũn mới bỏ đi. Để đảm bảo mật độ cần gieo 5% lượng giống dự phòng, nên gieo trước 1 ngày.

  1.Bón phân

  Việc chăm sóc ruộng ngô ngọt sau khi gieo cho đến thu hoạch, cũng giống như chăm sóc các giống ngô khác mà bà con nông dân đang trồng. Để có năng suất cao, cần tránh mọi nguy cơ mất cây, và tránh sự phát triển không đồng đều của ruộng ngô.

  Bón lót: Phân chuồng là một yếu tố rất quan trọng, lượng phân chuồng hoai mục bón lót cần 500 kg/sào. Phân lân 12-15 kg/sào. Phân đạm 3-4 kg/sào.

  Bón thúc:

  · Lần 1: Khi ngô 3-4 lá bón 3 kg N + 2 kg K/sào;

  · Lần 2: Khi ngô 7-8 lá bón 3 kg N + 2 kg K/sào;

  · Lần 3: Khi ngô 10-11 lá bón 3 kg N/sào.

  Lượng phân và cách bón còn phụ thuộc vào tình trạng đất đai và tập quán của địa phương. Những diện tích chua (pH=4,5) cần bón lót vào rãnh hay hốc 30-40 kg vôi bột/sào.

  2. Tưới nước: Nước là yếu tố quan trọng nhất đối với ngô ngọt. Thời kỳ gieo hạt độ ẩm tốt nhất là 50%. Khi cây 3-4 lá cần tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng phân để tưới. Lúc cây 7-8 lá tưới nước đủ độ ẩm 70%. Chú ý khi ngô ngọt giai đoạn xoắn loa kèn, giai đoạn này bón thúc lần cuối, vun cao và tiến hành tưới nước. Nếu thời tiết này tưới nước bảo đảm đủ độ ẩm, năng suất có thể tăng từ 15-20%.

  Ngô ngọt thường phát sinh nhiều chồi phụ, để đảm bảo chất lượng bắp thương phẩm, khoảng 3 tuần sau khi trồng bắt buộc phải tiến hành tỉa chồi. Khi dùng tay bẻ chồi phải cẩn thận để không ảnh hưởng đến thân bắp.

  Ngô ngọt thường có 1 bắp chính và nhiều bắp phụ, do vậy cần tỉa bắp phụ để mỗi cây 1 bắp ở đốt cao nhất.

  4.Trừ sâu bệnh: Phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống ngô khác.

  Khác với các giống ngô thông thường, thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ trong 2-3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo thì thu hoạch. Nếu trồng để chế biến thì việc thu hoạch do cơ sở chế biến xác định.

  (Tài liệu này chỉ mang tính chất giới thiệu, khi triển khai thực tế, các tổ chức, cá nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tài liệu khác).

  Chú ý: Trồng ngô ngọt tránh giai đoạn trỗ cờ phun râu gặp thời tiết trên 37°C và dưới 15°C. Ngô ngọt nhất thiết chỉ để 1 trái bắp/cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Trên Sân Thượng Đơn Giản
 • Kỷ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Cụt
 • Hoa Mai Trắng Nở Đẹp Khi Tết Về, Hoa Dành Cho Người Quân Tử, Liên Chính
 • Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Đúng Cách Ra Nhiều Hoa
 • Về Cây Mai Vạn Phúc, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Lai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Sao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bầu Lai F1 – Quy Trình Trồng Bầu Lai F1
 • Giống Cam Chín Sớm Cs1
 • Sản Xuất Thử Nghiệm Giống Cam Chín Sớm Cs1 Ở Một Số Tỉnh Phía Bắc
 • Ngô lai dễ trồng và cho thu nhập khá cao.

  Mật độ trồng:

  Đối với giống dài ngày trồng với khoảng cách 80 cm x 25 cm, tương ứng với mật độ 50.000 cây/ha (trồng 1 cây/1 lỗ).

  Đối với giống ngắn ngày, thấp cây nên trồng dày với khoảng cách 75 cm x 25 cm (1cây/1lỗ) ứng với mật độ 53.300 cây/ha.

  Chú ý: Vụ đông xuân và thu đông nên trồng dày hơn vụ hè thu.

  Phân bón:

  Cây ngô thích nghi rất cao đối với đạm, ở ngô lai không có hiện tượng lốp đổ khi bón nhiều phân như lúa, nhưng tùy loại giống mà định lượng phân bón cho có hiệu quả nhất. Nhu cầu phân bón cho cây ngô lai cao nhưng phải bón cân đối đúng lúc, đúng kỹ thuật để phát huy hết tiềm năng về năng suất.

  Bón lót: Bón toàn bộ phân DAP và 1/2 KCl.Có thể bón thêm phân chuồng(nếu có), bón lót xong lấp đất lại rồi mới tiến hành gieo hạt.

  Bón thúc lần 1: Vào khoảng 25-30 ngày sau khi gieo, bón 1/2 KCl còn lại và 150 kg Urê. Kết hợp làm cỏ, xới xáo, vun gốc, nên bón ở hai mép hàng để cây sử dụng dễ dàng, đồng thời bộ rễ phát triển cân đối. Chú ý khi bón ở giai đoạn này, cây còn nhỏ nên cẩn thận bón phân xuống rồi lấp đất nhẹ lên, không làm phân dính vào lá, gây cháy lá.

  Bón thúc lần 2: Vào khoảng 45-50 ngày sau khi gieo, bón 150 kg Urê. Cuốc hốc giữa hai hàng cày sâu 10-15 cm để phân vào đó, kết hợp làm cỏ và vun cao gốc.

  Để cây sinh trưởng phát triển tốt đồng thời phát huy hiệu quả tối đa của phân bón, cứ 5-7 ngày ta pha loãng đạm với nước phân chuồng mục tưới cho ngô. Phải bón đạm, kali xa gốc 5-7cm, tuyệt đối không được trộn lẫn đạm với kali, bón xong phải lấp đất không nên bón phân khi đất quá khô hoặc quá ẩm.

  Tưới nước:

  Ngô được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun. Tưới ướt đều toàn ruộng một ngày sau khi gieo hạt để cung cấp đủ độ ầm cho hạt nẩy mầm. Luân phiên tưới nước để đảm bảo trong suốt chu kỳ sống của cây trồng, ẩm độ trong đất luôn cao hơn điểm héo và thấp hơn mức thủy dung ngoài đồng do cây ngô lai rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng.

  Cây ngô có thể được tưới tràn nhưng phải thoát nước ngay sau đó nhằm đảm bảo đủ độ ẩm trong đất.

  Chú ý đảm bảo đủ độ ẩm cho cây trước và sau khi trổ 20 ngày.

  Phòng trừ sâu bệnh:

  Ở mỗi thời kỳ khác nhau có các loại sâu khác nhau, trong đó có một số loài sâu hại gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây ngô như: Sâu đục thân, sâu ăn trái và sâu ăn tạp. Dùng Padan 4H hay Basudin 10H, Bam 5H hoặc các loại thuốc hột khác để phòng ngừa sâu đục thân và sâu đục trái, bằng cách bỏ một nhúm nhỏ thuốc (khoảng 3-4 hột) vào họng cây ngô 20 và 40 ngày sau khi gieo.

  Các bệnh quan trọng trên cây ngô là bệnh đốm lá nhỏ, bệnh đốm lá lớn và bệnh khô vằn. Do đó để phòng các bệnh này ta nên xử lý hạt giống bằng Rovral. Phun trị bằng cách dùng Validacin 3DD, Monceren, Bavistin hoặc Anvil 5S.

  Thu hoạch:

  Xác định thời điểm thu hoạch ngô bằng việc quan sát hạt ngô ở đầu trái và cuối trái. Khi lá bao trái đã khô, hạt cứng, lãy thử hạt,nếu ở chân các hạt này có lớp màu đen là ngô đủ chín sẵn sàng để thu hoạch.

  Nên chặt đọt phơi trái ngoài đồng 5-7 ngày trước khi thu hoạch. Sau đó lột vỏ phơi trái vài nắng (ẩm độ còn khoảng 20-24%) để khi thu hoạch tách hạt giảm tỉ lệ nứt bể. Nếu để tồn trữ nên phơi hạt còn độ ẩm 14-15%. Thân lá cây ngô sau khi thu hoạch nên cày vùi tại ruộng nhằm giúp cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho vụ sau.    

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Làm Ngô Bầu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Ngọt Trong Nhà Che Plastic
 • Nông Dân Biết Chọn Giống Lúa Nào?
 • Hướng Dẫn Và Thủ Thuật Chơi Fifa 18
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Pháo Tím Thế Nào Để Có Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Ngô Đông

  --- Bài mới hơn ---

 • Khoa Giáo: Kỹ Thuật Trồng Cây Ngô Đông 2022
 • Các Bước Chăm Sóc Và Phân Bón Cho Ngô Ngọt
 • Trồng Ngô Ngọt, Ngô Ngọt Lai F1
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Tường Vi • Sài Gòn Hoa 2022
 • Lan Bầu Rượu – Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Bầu Rượu
 • Cây ngô là một trong những cây trồng chính trong vụ đông sau lúa mùa, vừa dễ làm lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trồng ngô Đông bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chính như sau:

  1. Giống

  Hiện nay trên thị trường có nhiều giống ngô có năng suất chất lượng cao:

  Giống Ngô nếp: HN88, MX10, Wax44…

  Giống Ngô tẻ lai ngắn ngày: LVN45, LVN4, LVN61, CP333,…

  Tùy vào thời vụ và mục đích sử dụng mà bà con có thể chọn các giống ngô thích hợp.

  2.Thời vụ

  Năm nay lúa mùa thu hoạch sớm hơn nên quỹ đất trồng cây màu ưa ấm nhiều hơn mọi năm. Cây ngô là cây trồng ưa ấm do đó việc bố trí thời vụ rất quan trọng để khi cây trỗ cờ phun râu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh gặp mưa rét sẽ gây hiện tượng bắp đuôi chuột làm giảm năng suất. Vì vậy vụ đông trồng càng sớm càng tốt, thường vào bầu trong tháng chín, trồng cuối tháng 9 đến mùng 5/10; (riêng ngô nếp, ngô quà có TGST ngắn hơn và thu hoạch sớm hơn nên trồng đến 15/10). Để tranh thủ thời vụ bà con cần làm bầu cho ngô.

  3. Kỹ thuật làm bầu ngô

  – Ngâm ủ:

  Lượng giống từ 0,5 – 0,6kg/sào, tương đương với khoảng 1500-1600 cây/sào đối với ngô tẻ và 1800-2000 cây/sào với ngô nếp. (Đối với ngô nếp tuy trồng dày hơn nhưng hạt giống nhỏ hơn nên lượng giống tương đương các giống ngô tẻ).

  – Ngâm hạt giống trong nước sạch 8-10 tiếng sau đó đem ủ, có thể ủ cùng cát, trấu, tốt nhất nên dùng cát ẩm để ủ. Sau 20-24 tiếng là hạt nảy mầm, lưu ý cần kiểm tra giá thể, nếu ẩm quá có thể làm thối giống. Chỉ nên ủ hạt nứt nanh là tiến hành đem gieo, vì nếu để rễ mầm quá dài khi thao tác rất dễ gẫy, mà rễ mầm có vai trò hết sức quan trọng đối với năng suất của cây ngô.

  – Làm bầu ngô

  Có nhiều phương pháp làm bầu cho ngô nhưng làm bầu bánh chưng là phương pháp dễ làm, kinh tế, và có hiệu quả nhất. Nơi làm bầu ngô phải dãi nắng, thoáng, tốt nhất làm ngay trên bờ ruộng đã san phẳng và nhặt sạch cỏ dại, gần nguồn nước, để dễ vận chuyển ra ruộng.

  Cách làm: trộn bùn với trấu xay, phân chuồng mục theo tỷ lệ 1:1 và phân vi sinh đa chủng đa chưc năng Azotobacterin. Có thể trộn thêm ít lân Super để kích thích ra rễ nhanh, san đều lớp bùn trên nền đất cứng đã được rắc trấu hoặc lót lá chuối bên dưới, độ dày thay đổi từ 5-7 cm. Tuỳ thuộc vào thời gian sống trong bầu mà chúng ta quyết định kích thước của bầu.                                                               

  Đợi đất se mặt lại rồi dùng que rạch theo kích thước định trước. Dùng ngón tay chọc 1 lỗ giữa bầu, đặt hạt giống đã ủ nứt nanh sao cho mầm hạt lên phía trên. Tiếp đó phủ kín hạt bằng một lớp đất bột nhỏ, đất cát hoặc trấu xay.

  Thường xuyên tưới đủ ẩm, khi mưa to phải che đậy, thời gian sống trong bầu tốt nhất là 5 – 7 ngày, tối đa không quá 10 ngày, nếu thời gian cây ngô ở trong bầu dài hơn cần phải tưới bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng NPK pha loãng. Trước khi đưa cây con ra ruộng cần phun phòng bệnh lở cổ rễ bằng thuốc Valydacin dạng nước cho cây.

  hoặc: Làm mạ cho ngô

  Trên các ruộng có thành phần cơ giới nhẹ, đất tốt nên áp dụng phương pháp này

  Cách làm như sau: trước gặt 2-3 ngày ngâm hạt lên mộng dùng nia mẹt dưới lót lá chuối hoặc nilon có chọc thủng lỗ, giấy báo…trên rải ít cát sông rồi rắc mộng ngô kín ngô lên đó, dùng cát phủ kín hạt tưới ẩm thường xuyên ngày 2-3 lần khi cây ngô mọc dài 2-3cm (tức là ngô ra lá xoáy nõn) đem trồng.

  4. Kỹ thuật trồng ngô và chăm sóc gđ đầu

  – Làm đất, đưa cây ra ruộng

  Để hạn chế ảnh hưởng xấu của những trận mưa lớn đầu vụ, cần chủ động tiêu thoát nước mặt ruộng, tu sửa mương máng ngay khi lúa đỏ đuôi.

  – Chuẩn bị phân bón cho 1 sào

  Bón lót: Cần bón 3-5 tạ phân chuồng 1 bao (25kg) phân lót NPK 5:10:3 dạng viên.

  Nếu không có phân chồng thì dùng 10kg phân vi sinh Azotobacterin.

   Phân thúc :  15-20kg NPK 16:16:8

  Đối với ruộng đã gặt lúa: Tiến hành tháo cạn nước và đặt bầu trực tiếp xuống nền ruộng. Đặt bầu theo hàng gốc rạ, cứ cách 2-3 hàng gôc rạ đặt 1 hàng ngô  và tiếp 3-4 hàng gốc rạ đặt 1 hàng ngô; trên mỗi hàng đặt cây cách cây 25-30cm tùy giống (chú ý ngô nếp trồng dày hơn). Rải phân bón lót xung quanh bầu ngô. Cuốc 1-2 hàng gốc rạ lấy đất vun gốc ngô, đồng thời tạo rãnh tiêu nước và hình thành luống ngô. (lưu ý tuyệt đối không phủ đất kín mặt bầu)

  – Đối với ruộng chưa thu hoạch lúa:

  Tháo cạn nước, rẽ lúa ra đặt bầu ngô. Cứ 3 hàng lúa rẽ ra để đặt 1 hàng ngô tiếp sau đó là 4 hàng lúa rẽ ra để đặt hàng ngô. Tốt nhất 1 người rẽ lúa, người thứ 2 đi sau đặt bầu. Gặt lúa xong mới bón phân lót và vét rãnh vun đất xung quanh bầu ngô.

  – Chăm sóc ngô giai đoạn đầu:

  – Yêu cầu chăm bón sớm ngay từ khi mới ra bầu đến khi ngô 5-6 lá giai đoạn này rất quan trọng để ngô tốt sớm, không bị huyết dụ, chân chì.

  – Nếu đặt bầu trong điều kiện đất khô cần tưới ngay cho liền thổ và cây nhanh ra rễ mới. Sau đó pha loãng đạm và lân tưới liên tục 2-3 lần.

  – Nếu ra bầu gặp mưa  hoặc đất ướt cần ngâm lân super với nước giải, pha loãng tưới liên tục 2-3 lần, lần trước cách lần sau 3-4 ngày

  – Nước tưới:

  Cây ngô không chịu được ngập úng, đặc biệt giai đoạn cây con. Do vậy không nên để đọng nước trên mặt luống ngô. Tốt nhất là giữ nền ruộng khô và múc nước tưới từng gốc cây. Trường hợp đặc biệt, đất quá khô hạn thì tưới nước vào rãnh, để qua đêm rồi tháo đi.

  Từ khi ngô xoáy nõn loa kèn đến khi trỗ cờ phun râu xong, có thể giữ nước đáy rãnh để duy trì lượng nước cần thiết cho ngô.. 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Vạn Phúc Luôn Xanh Tốt
 • Cay Thuy Sinh De Ban Gia Re
 • # 1【Chăm Sóc】Cây Lan Thanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thu Hải Đường
 • Quy Trình Bón Phân Cho Cây Hồ Tiêu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100