Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Bã Mía

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nấm Rơm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ớt Ngọt Đơn Giản Nhưng Mang Lại Hiểu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Quýt Hồng Đạt Năng Suất Cao
 • Mô Hình Sầu Riêng Ở Miền Tây Và Những Vấn Đề Cần Chú Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cho Bà Con
 • Nấm có thể nảy mầm trên đất giống với các loại cây khác, do đó chúng ta hoàn toàn có thể dùng gỗ mục, bìa cứng, bã mía để trồng nấm ngay tại nhà… chỉ 5 ngày đã có để dùng.

  1. Cải tạo đất

  – Trước khi bắt tay vào trồng thì ta phải là việc đầu tiên, đó là cải tạo đất. Mục đích của việc cải tạo đất giúp cho đất được tơi xốp, hạn chế đến mức thấp nhất việc đât bị ô nhiễm, mất vệ sinh thì sẽ dẫn đến việc thất bại ngay từ đầu tiên.

  – Kế tiếp là xử lý côn trùng. Do nguyên liệu ta làm là bả mía cho nên trong bả mía vẫn còn 1 lượng đường không nhỏ còn tồn. Vì vậy, kiến, ruồi sẽ rất thích thứ nguyên liệu này. Cho nên ta phải phun thuốc trừ kiến, ruồi, nói chung là côn trùng trước khi bắt tay vào làm. Bà con nên mua loại thuốc nào diệt được kiến, ruồi mà không gây hại và tồn đọng lâu trong đất và không khí để tránh đi việc thuốc diệt côn trùng ảnh hưởng trực tiếp đến luống/mô nấm.

  2. Ngâm – Ủ nguyên liệu

  a. Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm

  – 100kg bả mía tươi. Có thể cắt nhỏ từng đoạn cỡ 20 – 40 cm.

  – 06kg vôi cục pha loãng

  – 01kg phân urê

  – 01kg phân DAP

  – Sau đó ta trộn bả mía + 1000l nước + 06kg vôi vào trong 1 hồ để ngâm. Kích thước hồ ngâm tùy ý miễn sao ta có thể leo vào dễ dàng trộn nguyên liệu. Ta ngâm trong 24h.

  – Sau 24h ta trộn đều lại bả mía có ngâm vôi. Sau khi trộn đều xong, ta pha loãng các nguyên liệu kể trên còn lại vào chung với bả mía đã ngâm vôi. Ta tiếp tục ngâm trong 24h nữa.

  – Sau khi ngâm xong ta tiến hành chất đống. Dùng 1 kệ gổ ( đã vệ sinh ) có kích thước ngang 2m, dài 1,5m, cao 20cm để lót phía dưới. Sau đó ta vớt nguyên liệu đã ngâm và chất thành đống có chu vi là Dài 1m, Rộng 1,5m và Cao 1,5m. Khi chất đống xong ta phải cắm 1 cọc tre khoảng 2m ở chính giữa đống để thoát hơi ( Cách làm này tương tự như cách làm trên nguyên liệu là rơm). Sau khi chất đống xong ta tiến hành dùng bạt hoặc nilon để che phủ toàn bộ đống nguyên liệu.

  Lưu ý : Khi che bạt/Nilon phải cách mặt đất 20cm để không khí có thể lưu thông. Thời gian ủ là 20 ngày.

  b. Nhiệt độ – Cách đảo đống ủ

  – Nhiệt độ của đống ủ sẽ diễn biến như sau :

  + Ngày thứ 1 : 31-33 độ C

  + Ngày thứ 4 : 38-41 độ C

  + Ngày thứ 8 : 40-42 độ C

  + Ngày thứ 12 : 36-38 độ C

  + Ngày thứ 16 : 35-37 độ C

  + Ngày thứ 20 : 31-33 độ C

  – Độ ẩm của đống nguyên liệu phải đạt từ 65-75%

  – Cứ sau mỗi 4 ngày ta phải đảo đống ủ 1 lần bằng cách : Đảo từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới. Từ trái qua phải, từ phải qua trái.

  3. Cấy meo

  – Sau thời gian ủ, ta tiến hành cấy meo.

  – Vớt nguyên liệu ra để ráo chừng 03-05 phút (duy trì độ ẩm lúc này là 75%). Sau đó ta tiến hành bỏ nguyên liệu vào khuôn đã chuẩn bị sẳn (Xem lại bài trồng nấm làm giàu). Sau khi bỏ nguyên liệu vào khuôn thì ta tiến hành rải meo.

  + Đầu tiên là 1 lớp bả mía. Đến lớp meo. Đến lớp bả mía. Đến lớp meo. Ở trên cùng ta dùng rơm để phủ lên bề mặt. Lớp rơm phủ có chiều cao khoảng 30cm.

  – Sau khi cấy meo xong, tiến hành phủ màng phủ lên tất cả các mô nấm vừa mới cấy.

  – Sau 3-5 ngày tơ sẽ giăng xung quanh bề mặt mô nấm.

  – Ngay sau khi tơ đã giăng kín toàn bộ mô nấm, ta tiến hành gỡ bỏ màng phủ. Khi gở bỏ màng phủ rồi, ta dùng bao bố hoặc nilon có đục lổ để phủ lên mô nấm. Lưu ý : Bao bố hoặc nilon phải cách mặt mô nấm từ 20cm trở lên, để tránh việc bao bố hoặc nilon đè lên tơ nấm đang giăng.

  – Trong thời gian này, cần theo dõi và kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ thì theo dõi bảng trên, còn độ ẩm thì phải đạt 70%. Nếu độ ẩm dưới 70% thì ta phải tưới thêm nước. Tưới nước thì phải tưới phun sương để tránh việc tơ nấm bị giập. Tưới đều xung quanh mô nấm. Không cần tưới nhiều nước mà chỉ cần tưới nhiều lần.

  – Đến ngày thứ 12 sau khi cấy, tơ giăng sẽ hình thành quả thể. Đến ngày thứ 15 ta có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch khoảng 12 ngày là hết.

  – Sau khi hái lần đầu tiên, ta tiếp tục phủ bao bố hoặc nilon lại, đồng thời kiểm tra độ ẩm để tưới nước. Sau 3-4 ngày sau ta tiếp tục thu hái lần nữa. Cứ như thế cho đến khi hết thu hái.

  – Năng suất của mô hình đạt từ 20-30%. Nghĩa là cứ 100kg nguyên liệu bả mía sẽ cho ta 20kg – 30kg nấm.

  – Sau khi hết thu hái, ta còn tận dụng được nguyên liệu này dùng để bón cho cây, dùng làm phân bón …….

  Do bã mía thường được người ta vứt bỏ hoặc bán với giá rẻ ( có lẻ cho nhiều hơn bán ). Ở đây tui cứ cho là mua với giá 1000đ/1kg. Tiền đầu tư tạm tính như sau :

  – 100kg bả mía x 1000đ = 100.000 đ (sử dụng 1 lần)

  – 20 bịt meo giống x 4000đ = 80.000 đ (sử dụng 1 lần)

  – Màng phủ = 10.000 đ (sử dụng 10 lần)

  – 20 Bao bố x 6000đ = 120.000 đ (sử dụng 3 lần)

  – Khuôn gổ tự đóng = 10.000 đ (sử dụng nhiều lần)

  – Kẽm giăng = 10.000 đ (sử dụng 3 lần )

  – Phân u rê _ DAP = 30.000 đ (sử dụng 1 lần)

  – Thuốc diệt côn trùng = 20.000 đ (sử dụng 1 lần)

  Tổng cộng = 350.000 đ

  * Như vậy, tổng vốn đầu tư ban đầu là 350.000 đ, trong đó có 1 số loại sử dụng được nhiều lần. Nếu bả mía ta xin được thì chi phí sẽ giảm được cả trăm ngàn đồng.

  * Năng suất thấp nhất là 20% tương đương 20kg nấm x 50.000 đ ( giá hiện tại ) = 1.000.000 đ. Sau khi trừ chi phí ta còn lãi được 650.000 đ.

  * Lưu ý: Số vốn đầu tư ban đầu là tui chỉ tính theo trường hợp cụ thể của tui. Chi phí trên chưa bao gồm các khoản như : Điện, nước, mặt bằng ( nếu thuê ), hồ ngâm, ……. ăn uống :lol:trong những ngày đợi hái nấm.

  chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Khuyến Nông Bình Thuận
 • Cách Trồng Măng Tây Trong Chậu, Thùng Xốp Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Măng Tây Xanh Trong Chậu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Baby Tại Nhà
 • 2 Cách Trồng Dưa Chuột Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cho Quả Sai Lúc Lỉu, Ăn Không Hết
 • Trồng Nấm Rơm Và Nấm Sò Trên Bã Mía

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiệu Ứng Từ Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ở Miền Tây Nam Bộ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Ở Miền Bắc Hiện Nay
 • Mô Hình Trồng Xen Sầu Riêng Trong Vườn Cây Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Tây Nguyên Và Đông Nam Bộ
 • T6, 01/05/2009 – 22:26 – admin

  Phương pháp xử lý bã mía lên men vi sinh để trồng nấm:

  Kỹ thuật nuôi trồng nấm trên bã mía khác với kỹ thuật trồng nấm trên rơm rạ, bông, phế thải. Thành phần chính của bã mía chủ yếu là Xenluloza và lignin rất khó phân giải. Hơn nữa lượng đường trong mía bao giờ cũng nhiều, dễ hấp dẫn các vi sinh vật khác, đặc biệt là nấm mốc. Vì thế trước khi sử dụng cần phơi khô để bớt đường và các axit hữu cơ. Quá trình lên men cần các nhân tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, tần số đảo trộn. Việc đảo trộn ngoài ưu điểm cung cấp ôxy, còn làm giảm sự lên men yếm khí, tránh được việc hình thành các axit hữu cơ trung gian có hại cho nấm. Mặt khác, thông qua các giai đoạn ủ chất đường bị biến đổi. Sản phẩm tạo thành trong quá trình này là những phần tử đường đơn như glucoza, rất cần cho sự biến dưỡng của nấm. Yêu cầu sau khi được lên men nguyên liệu bã mía phải có đặc tính sau:

  -Không có mùi khai hoặc hôi.

  -Tơi xốp.

  -Màu hơi nâu sẫm (nếu có màu đen hoặc nâu tối chứng tỏ vi sinh vật đã sử dụng hết năng lượng của nguyên liệu, làm giảm năng suất trồng nấm).

  Kỹ thuật trồng nấm sò trên bã mía:

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  -Túi PE chịu nhiệt 18 x 20 cm hay 22 x32 cm.

  -Bông làm nút.

  Cách làm: Nguyên liệu sau khi kết thúc lên men để cho bay NH3. Cho nguyên liệu vào túi đã xếp góc và cấy giống: Cứ một lớp bã mía dày 5-7 cm cho một lớp giống, trên cùng là lớp giống chống nhiễm, sau đó đậy nút bông.

  Sau khi cấy xong túi nấm được ủ ở nhiệt độ 25-300c. Thời gian ủ từ 16-21 ngày, tuỳ từng chủng nấm. khi nấm đã mọc trắng và xuất hiện mầm quả thể thì dùng dao rạch túi theo đường thẳng hoặc chéo để mầm quả thể phát triển nhanh. Việc tưới nấm phụ thuộc vào độ ẩm xung quanh. Nếu độ ẩm không khí thấp, cần tưới nước thường xuyên và ngược lại. Nguyên tắc là tưới ít nhưng thường xuyên. Nếu mô nấm bị vỡ hoặc có nhiều chỗ lõm khi tưới không nên để đọng nước. Hái nấm nên lựa lúc nấm vừa nở đạt kích thước cực đại, tai nấm chưa mềm, màu nấm còn trắng.

  Theo báo nông nghiệp số 120/2000

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Trong Chậu Cực Dễ
 • Kĩ Thuật Trồng Măng Tây Trong Chậu Với Đất Sạch Namix
 • Trồng Dâu Tằm Lấy Quả Cho Thu Nhập Ổn Định Ở Đông Triều
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Dưa Chuột
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Tại Nhà Cho Trái Chín Đỏ Mọng
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Trong Vụ Đông Ấm
 • Trồng Khoai Tây Vụ Đông Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Khoai Tây Vụ Đông
 • Kỹ Thuật Trồng Và Uốn Tỉa Bonsai, Việt Chương Và Ks. Nguyễn Việt Thái, Nxb Tp. Hồ Chí Minh
 • KỸ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM BẰNG MÙN CƯA

  Trồng nấm, đặc biệt là nấm rơm đã được nhiều bà con triển khai trong những năm gần đây. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tạo ra công việc cho nhiều người nông dân. Nấm rơm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cách trồng chăm sóc cũng không phức tạp. Chỉ cần trang bị một số kiến thức là chúng ta có thể bắt tay vào triển khai rồi

  Trồng nấm rơm bằng mùn cưa không những tận dụng được những phế phẩm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mùn cưa

  • Túi nilong để trồng nấm

  • Vôi bột

  • Cám, tấm hoặc ngô

  • Giấy báo để bao kín bịch nấm

  • Ống nhựa, bông để nút cổ túi nấm

  Chọn loại mùn cưa đảm bảo 3 KHÔNG: không bị mốc, không có tinh dầu, không chứa độc tố (hóa chất, xăng dầu…)

  Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Có một số lý do mà bà con phải ủ mùn cưa là:

  • Kích thích xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Khi mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành các chất dễ tiêu giúp nấm hấp thu tốt hơn.

  • Quá trình ủ góp phần làm nguyên liệu chín và tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong mùn cưa.

  Để nâng cao năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) và khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.

  Sau khi mùn cưa đã được ủ, bà con cho thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa. Tiếp theo, bà con cho hỗn hợp mùn cưa vào các túi với kích thước 25cm, dài 40cm có khả năng chịu nhiệt, mỗi túi đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó, bà con dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại.

  Bước tiếp theo, bà con thực hiện thanh trùng cho các túi mùn cưa. Có nhiều cách thanh trùng như hấp trong thùng phi, xây lò hấp hoặc dùng nồi Autoclave. Đối với cách đầu tiên, bà con xếp các túi mùn cưa vào thùng và hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 – 12 giờ kể từ thời điểm nước sôi.

  Lựa chọn meo giống là bước cơ bản trong cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa. Meo giống được lựa chọn phải đáp ứng các nhu cầu sau: 

  • Meo giống không bị nhiễm tạp chất.

  • Meo không có dấu hiệu bị hỏng hay có mùi khó chịu.

  • Đối với những bịch meo giống có chất lượng tốt biểu hiện bên ngoài là màu trắng trong, phía trên có lốm đốm một chút màu hồng và đặc biệt meo sẽ tỏa ra một mùi hương đặc trưng của nấm rơm.

  Gieo trồng nấm

  Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa theo phương pháp vô khuôn 

  Với việc sử dụng phương pháp này những người trồng nấm phải chuẩn bị cho mình những chiếc khuôn có dạng hình thang đáy cụt có hai đầu hở. Đầu tiên rải lớp mùn cưa theo từng lớp vào trong khuôn, mỗi lớp mùn sẽ dày khoảng 10 cm, cứ rải xong 1 lớp mùn thì trên đó sẽ rắc một lớp meo giống. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà xếp lớp mùn cưa dày hay mỏng, nếu là mùa hè thì chỉ nên chất 3 lớp, còn với mùa đông thì nên chất 4 lớp để giữ cho nấm không bị chết cóng. Đây là phương pháp thích hợp để trồng trong nhà có kệ hoặc trồng ở những nơi ngoài trời nhưng có bạt phủ kín.

  Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa theo phương pháp đắp mô

  Với phương pháp này, người trồng phải đem lớp mùn cưa ra rải đều, lớp mùn này sẽ dày khoảng 5cm và có chiều rộng dao động trong phạm vi 30 – 40cm. Còn với lớp meo nấm thì chia làm đôi và rải dọc theo hai bên luống. Rải xong một lớp meo thì lại tiếp tục rải mùn cưa lên trên, cứ như thế cho đến khoảng 4 lớp thì dừng lại. Để giữ ấm cho lớp mô thì tốt hơn hết hãy phủ một lớp rơm lên trên mô.

  Muốn cho nấm của bạn phát triển khỏe mạnh và đạt được chất lượng tốt nhất thì điều cần phải lưu ý đầu tiên là theo dõi độ ẩm và nhiệt độ. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ gây cản trở rất nhiều cho quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm. Nên duy trì độ ẩm trong khoảng 55 – 60% cho mùn cưa và 80 – 90% cho môi trường xung quanh mùn, còn với nhiệt độ nên duy trì ở mức vừa phải từ 32 – 37ºC là hợp lý nhất. Ngoài ra việc tưới nước cho nấm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc nấm, nên sử dụng phương pháp tưới tia nhỏ hoặc phun sương để tránh gây hỏng tơ nấm. Vào những tháng nắng gắt nên tưới nước xung quanh nền đất để hạ nhiệt độ và giúp duy trì độ ẩm.   

  Sau khoảng thời gian từ 15 – 20 ngày kể từ khi cấy meo có thể bắt đầu thu hoạch nấm. Trong quá trình thu hoạch nên hái các búp hơi nhọn đầu trước sau đó dùng tay xoay nhẹ để giúp dễ dàng tách tai nấm ra khỏi mô. Khi thu hoạch nên chú ý không để sót lại chân nấm bị đứt ở trên mô. Và cuối cùng khi thu hoạch xong hãy đậy kỹ áo mô lại.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đào Tạo Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Nấm Rơm Trong Nhà Kính, Thu Tiền Triệu/tháng Đều Như “vắt Chanh”
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kính – Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Sóc Trăng: Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Tại Nhà
 • Cách Trồng Măng Tây Tại Nhà Đơn Giản Và Dễ Chăm Sóc
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ở Miền Tây Nam Bộ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Ở Miền Bắc Hiện Nay
 • Mô Hình Trồng Xen Sầu Riêng Trong Vườn Cây Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Tây Nguyên Và Đông Nam Bộ
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen Canh Trong Vườn Cà Phê
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái
 • Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt yêu cầu:

  + Rơm rạ mềm hẳn.

  + Có màu vàng tươi.

  + Có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.

  – Rơm được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống, cứ mỗi lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ xung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70 độ C, sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ, giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này.Sau khi ủ rơm từ 10-12 ngày, đống rơm ủ sẽ xẹp xuống, chiều cao khoảng 0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống.

  3. Chọn meo giống để trồng

  Là khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt.

  4. Xếp mô và rắc meo giống

  Tiêu chuẩn bịch meo tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo giống nặng trung bình 120g đến 200g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m cao 0,4- 0,5m, chiều dài liếp 4-5m hoặc khoảng 6 kg rơm đã xử lý vôi.

  – Lưu ý khi chọn meo giống: Không chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

  Lấy rơm trong đống đã ủ, dỡ bỏ lớp rơm ngoài mặt đống ủ. Lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố gắng xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ. Phải xử lý vôi trên bề mặt trước khi chất mô nấm rơm. Có 3 cách :

  Cách 1: Rãi một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tiếp đó tưới nước. Dùng tay đè dẽ dặt sao cho có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm, chiều cao 20cm. Rải meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu ủ ba lớp thì phía trên không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm. Tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn. Vuốt mô không gọn, mặt ngoài mô không láng khi thu hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm năng suất.

  5. Chăm sóc mô nấm đã cấy giống

  Cách 2: Rơm sau khi ủ chín được cuốn thành từng bó, đường kính 15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng lớp. Sau mỗi lớp rơm, rãi meo dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục xếp như trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3… Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rãi rơm khô dầy 4-5cm, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.

  Cách 3: Đặt khuôn theo diện tích hiện có sao cho thuận lợi khi đi lại, chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích. Chiều ngang mặt mô từ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4. Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 10-12cm. Cấy một lớp giống viền xung quanh cách mép khuôn 4-5cm. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng trải rộng đều khắp trên bề mặt (lớp thứ 4).

  Lượng giống cấy cho 1,2m mô khoảng 200-250g. Mỗi lớp giống cấy xong dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh làm thành mô. Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được trên dưới 90-100 mét mô nấm

  Tùy thuộc địa điểm trồng trong nhà hay ngoài trời (sân bãi, dưới tán cây, đồng ruộng,…) mà cách thức chăm sóc sẽ khác nhau.

  Trồng trong nhà: Sau 3-5 ngày đầu không cần tưới nước, những ngày tiếp theo quan sát bề mặt mô nấm thấy rơm rạ khô cần phun nhẹ nước trực tiếp xung quanh. Chú ý phải tưới nước khéo, nếu tưới mạnh (hạt nước lớn) dễ làm sợi nấm tổn thương, ảnh hưởng tới năng suất vì lúc này sợi nấm đã phát triển ra tận phía ngoài thành mô. Đến ngày thứ 7-8 bắt đầu xuất hiện nấm con (giai đoạn ra quả), 3-4 ngày sau nấm lớn nhanh to bằng quả táo, quả trứng, vài giờ sau nấm có thể sẽ nở ô dù.

  Nấm ra mật độ dày, kích thước lớn cần tưới 2-3 lượt nước cho một ngày. Lượng nước tưới một lần rất ít (0,1 lít cho 1,2 mét mô/ngày). Nếu tưới quá nhiều nấm dễ bị thối chân và chết ngay từ lúc còn nhỏ.

  Trồng ngoài trời: Đóng mô nấm ngoài trời thường bị các đợt mưa lớn, nắng nóng làm hư hỏng, vì thế cần che phủ thêm một lớp rơm rạ khô trên bề mặt mô nấm. Lớp rơm rạ này còn tốt, xếp theo một chiều, phủ theo kiểu lợp mái nhà. Chiều dày 4-5 cm. Tất cả các bề mặt của những mô ở mép ngoài khu vực trồng cũng cần che phủ bằng lớp rơm phủ áo, kiểm tra nếu thấy mô nấm bị khô có thể tưới trực tiếp lên lớp áo phủ nhiều lần trong ngày, sao cho lớp rơm phía ngoài của mô nấm không bị mất nước.Nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 38-40oC là tốt nhất. Việc tưới nước tương tự như với nấm trồng trong nhà.

  Chăm sóc mô nấm: Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.

  Giữ ẩm độ thích hợp: Khi kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa. Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.

  Điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không achat sildenafil citrate bodybuilding thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát bớt nhiệt. Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước, dỡ bớt áo mô, mái che nắng… để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.

  – Đảo rơm áo mô: Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

  7. Sâu bệnh và cách phòng chống: Trong quá trình trồng nấm rơm thường có một số sâu bệnh hại nấm:

  – Nấm dại (nấm mực) do độ ẩm nguyên liệu quá cao. Loại này không gây hại nhưng cạnh tranh dinh dưỡng của nấm rơm, cần điều chỉnh độ ẩm nguyên liệu lúc đem trồng, hạn chế tưới khi chăm sóc.

  – Các loại nấm mốc (mốc xanh, vàng, đen,…). Loại này nguy hiểm, nguyên nhân có thể do nguyên liệu bị nhiễm bệnh từ trước. Nhà xưởng vệ sinh không sạch sẽ, khu vực nuôi trồng ẩm thấp, đã trồng nấm nhiều lần,… Cần loại bỏ những mô đã bị bệnh ra xa khu vực nuôi trồng thậm chí đem chôn sâu hoặc đốt để ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Việc dùng các hóa chất để phun trực tiếp lên mô nấm ít có hiệu quả, tốt nhất là phòng ngừa trước.

  – Côn trùng phá hoại (chuột, gián, kiến, mối,…) chúng gặm nhấm sợi và cây nấm, đào hang, làm xáo trộn mô nấm, ăn giống nấm vừa cấy xong,… Dùng thuốc bẫy chuột, gián, kiến,… tại khu vực nuôi trồng nấm.

  Sau khi ủ rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm, tùy loại meo và cách ủ. Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong 3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày).

  – Thời điểm hái nấm: Thu hái mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều.

  – Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển liên tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại.

  – Thời gian thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng suất trung bình 1,5kg nấm tươi trên 1m liếp nấm.

  Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-15 độ C.

  Nguyễn Yến – Phòng thông tin KH&CN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Ứng Từ Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Trồng Nấm Rơm Và Nấm Sò Trên Bã Mía
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Trong Chậu Cực Dễ
 • Kĩ Thuật Trồng Măng Tây Trong Chậu Với Đất Sạch Namix
 • Trồng Dâu Tằm Lấy Quả Cho Thu Nhập Ổn Định Ở Đông Triều
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Bông Phế Liệu

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Nấm Rơm Trên Bông Vải Và Bột Cưa
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Vốn Ít
 • Trồng Rau Mầm Trước Sân, Thu Lãi 20 Triệu Đồng Mỗi Tháng
 • Ý Tưởng Kinh Doanh Rau Mầm
 • Kỹ Thuật Trồng Tiêu Trên Trụ Sống Giúp Cây Phát Triến Tốt, Hạn Chế Bệnh
 • CN, 27/07/2014 – 11:38 – admin

  (theo www.udkhcnbinhdduong.vn)

  Trồng nấm trên bông phế liệu có năng suất rất cao, bình quân thu được trong nuôi trồng là 30kg nấm tươi/100kg bông (khô). Nếu so với năng suất trên rơm thì cũng đã gấp hai hoặc ba lần.

  Xử lý bông phế thải: Bông phế liệu cần xé vụn, rồi ngâm bông đã xé trong nước vôi 0,5%, để bông ngấm no nước thì vớt bông lên và chất trên kệ tre để nước bên trong thoát ngoài bớt. Tiến hành ủ đóng và và phủ vải nhựa (nylon), ủ dưới ánh sáng mặt trời khoảng 3 ngày. Nhiệt độ đống ủ có thể lên đến 60 – 70oC.

  Lưu ý: Bông dễ nén chặt nên thường làm yếm khí, gây trở ngại và sự hô hấp của tơ nấm. Do đó nên độn thêm trấu hoặc mùn cưa vào giữa các lớp bông để tăng độ xốp. Trấu hoặc mùn cưa cần xử lý qua nước vôi 0,5% trong hai ngày (48 giờ). Vớt ra để ráo trước khi sử dụng.

  Kiểm tra độ ẩm đóng ủ: Nén nguyên liệu trong nắm tay, nước vừa rỉ kẽ tay thì độ ẩm khối ủ đã đạt yêu cầu. Tiến hành nén khối để trồng. Việc tạo khối cũng dùng khuôn và mẫu khuôn tương tự như trồng trên rơm hoặc có thể nhỏ hơn. Bông cho vào khuôn và nén thành lớp, mỗi lớp dày khoảng 10cm. Meo giống được cấp trên mặt lớp bông thành từng cụm nhỏ, dài theo bìa mép và cách bìa từ 5 – 10 cm, cách nhau khoảng 15 – 20cm. Sau mỗi lớp phủ lên một lớp trấu dày 1cm, trước khi chèn lớp kế tiếp. Thường đối với bông chỉ nên làm 4 lớp là vừa. Lớp thứ 4 cũng là lớp cuối, được dùng làm nóc và không cần cấy giống.

  Nuôi ủ và chăm sóc Mô nấm làm bằng bông không cần phải đốt và có thể xếp ngoài sân hoặc trong nhà để ủ cũng được. Một vài nơi còn làm kệ để tận dụng diện tích. Các mô đặt thành hàng song song, cách nhau 20 – 30cm, để tiện đi lại chăm sóc.

  Để giữ ẩm và ấm cho mô có thể dùng vai nhựa (nylon) phủ trùm lên các mô. Tuy nhiên mỗi ngày nên mở ra cho thoáng, đồng thời kiểm tra giống ăn lan.

  Nhiệt độ mô nên giữ khoảng 30 – 37oC trong suốt thời gian ủ. Còn độ ẩm thì gần như không thay đổi bao nhiêu (vì vậy nylon), nên không cần tưới nước bổ sung.

  Bình thường sau 7 ngày nuôi ủ, tơ nấm đã phủ gần như khắp bề mặt mô nấm. Chuẩn bị cho giai đoạn tưới đón nấm.

  Tưới đón nấm và thu hái

  Để nấm kết quả thể, cần hạ nhiệt độ và tăng ẩm độ cho mô, bằng cách tưới nước. Nước tưới trực tiếp lên mô nhưng ở dạng hạt càng nhỏ càng tốt (phun sương lần tưới này lượng nước nhiều và đều hơn trên khắp bề mặt mô.

  Sau khi tưới song, tiếp tục đậy vải nhựa. Khi phủ vải nhựa cấm lưu ý: không ép sát thành mô như giai đoạn ủ. Tốt nhất là làm khung để đỡ vải nhựa, không nên làm hư hỏng nụ non ở bề mặt khô. Cách đơn giản hơn là kệ tre hoặc tầm vông (kể cả căng dây kẽm phía trên của nhiều mô nấm cùng hàng, sau đó, phủ vải nhựa lên. Đối với các mô đặt trên dàn kệ thì chỉ cần thả nhựa vải bọc xung quanh là xong. Ở giai đoạn này, nấm cần oxy do đó vải nhựa không nên che phủ chân mà bao giờ cũng cách chân (mật đất) ít nhất là l0cm.

  Hai ngày sau khi tưới, nấm bắt đầu kết nụ. Lúc này cần giữ ẩm cho tốt và không để nhiệt độ lên cao ảnh hưởng đến sự phát triển của nụ nấm. Cách chăm sóc và tưới nước tương tự như đối với cách trồng trên rơm rạ. Tuy nhiên, gòn dễ hút ẩm hơn rơm, nên cẩn thận khi tưới, có thể nước tưới sẽ làm mô bị úng nước. Bình thường nụ nấm trên bông sau 4 đến 5 ngày đã bước sang giai đoạn thu hái. Cách thu hái cũng tương tự như trên rơm rạ. Nấm rơm trồng trên bông có thể thu hái hai hoặc ba lần, mỗi lần xong, cần có thời gian để tơ phục hồi (nuôi ủ tơ) khoảng 4 – 5 ngày.

  Ở một số nơi, người ta còn rải trấu (đã ngâm vôi) làm nền mô. Lớp trấu thường dày từ 1 – 2cm và rộng quanh chân mô khoảng 20cm. Trong trấu có thể trộn thêm tro rơm hoặc do trấu, vừa hạn chế côn trùng và vừa thêm khoáng cho nấm.

  Huỳnh Thư

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Măng Tây Bằng Hạt Đúng Kỹ Thuật, Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) An Toàn, Sai Quả.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dưa Chuột Vụ Thu Đông
 • Ky Thuat Trong Dau Tay Thuy Canh Theo Chuyen Gia Nong Nghiep
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật, Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh
 • Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Gieo Ươm Cây Ớt Cay Và Cà Tím Trong Nhà Màng
 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Ớt Trong Mùa Mưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bạch Tuộc Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lưới Taka Nhật Bản Vô Cùng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
 • Nguyên do và xu hướng trồng nấm rơm trên mùn cưa

  Nấm rơm là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được thị trương ưa chuộng. Tuy nhiên trong những năm gần đây nguồn nguyên liệu rơm rạ đã trở nên khan hiếm.

  Và để trồng nấm rơm thì người dân cần đầu tư một khoản chi phí khá lớn để mua rơm rạ. Vì thế mà hiệu quả kinh tế của mô hình này đem lại cho bà con chưa cao.

  Khoản chi phí để mua mùn cưa thải từ nấm bào ngư chỉ bằng khoảng 1/3 so với chi phí mua rơm rạ. Bởi với phương pháp này có thể cho thu hoạch nhanh, năng suất đạt cao hơn so với cách làm truyền thống.

  Người trồng có thể chủ động được nguồn nguyên liệu. Nấm rơm rất dễ trồng, nhanh thu hoạch, xoay trồng giống nhanh.

  Giờ đây mùn cưa đã qua sử dụng, đã đảm bảo hoai mục. Giờ đây để trồng nấm rơm chỉ cần bổ sung thêm một lượt dinh dưỡng là các loại phân bón. Sau khoảng 2 ngày là có thể trồng nấm ngay.

  Từ giai đoạn ủ cho đến khi thu hoạch mất khoảng 3 tuần. Liên tục trong vòng tuần tiếp theo đều có thể thu hoạch. Một năm có thể trồng được 5 – 6 vụ.

  Giá giao bán nấm rơm từ 60.000 – 70.000 đồng một cân. Đặc biệt trong những ngày rằm, giá nấm rơm khoảng 90.000 – 100.000 đồng một cân.

  Nấm rơm có thời gian sinh trưởng ngắn. Theo tính toán, cứ 1000 bịch thải nấm bào ngư sẽ sản xuất được từ 30 cho đến 40 kg nấm rơm.

  Mô hình trồng nấm rơm mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà không tốn nhiều đất canh tác, công chăm sóc và mau thu hồi vốn.

  Bạn có thể tận dụng mảnh đất vườn sau nhà để trồng nấm rơm. Với 70 mét vuông trồng nấm rơm. Chi phí đầu tư khoảng 2 triệu đồng bao gồm phôi nấm bào ngư, men nấm, vôi, công chăm sóc.

  Kỹ thuật trồng nấm rơm trên mùn cưa quan trọng cần chú ý những điểm sau. Thứ nhất, mùn cưa phải sạch. Nghĩa là không bị nhiễm mốc.

  Thứ hai là chú ý cung cấp bổ sung nước kịp thời. Không để tình trạng thiếu nước. Và giữ nhiệt độ chuẩn là khoảng từ 35 – 38 độ C. Thì nấm sẽ ra đều, đạt chất lượng cao.

  Trồng từ nguồn mùn cưa trong bịch phôi thải đã qua trồng nấm bào ngư hoặc nấm linh chi có chất lượng tốt không bị sâu bệnh hay nấm mốc.

  Mùn cưa được tái sử dụng từ mô hình trồng nấm bào ngư. Mùn cưa, giá thể trồng nấm bào ngư sau khi thu hoạch sẽ được tận dụng để trồng nấm rơm.

  Chất dinh dưỡng cũng có bán cùng tại nơi mua meo nấm giống. Hoặc không thì có thể sử dụng cám gạo, cám ngô. Có thể bổ sung thêm dinh dưỡng bằng dạng tưới.

  Đó gọi là “sâm đất” mua ở các trung tâm chế phẩm sinh học, bổ sung thêm cơ chất cho mùn cưa trồng nấm. Bổ sung thêm dinh dưỡng thì nấm sẽ phát triển mạnh hơn.

  Vôi bột để sát trùng nền đất trước khi chuẩn bị làm nấm. Ngoài ra vôi bột còn sử dụng để diệt các vi khuẩn hoặc những meo mốc, nấm mốc còn sót lại trong mùn cưa. Cứ khoảng 8 bịch mùn cưa thì trộn đều với một nắm vôi bột.

  Muốn tận dụng được nguồn mùn cưa quá tuổi của nấm bào ngư thì cần trải qua quá trình xử lý và diệt mầm bệnh, khử trùng.

  Mùn cưa được đánh tơi ra ủ với nước vôi nồng độ 2%, trộn đều đến khi độ ẩm đạt 80 đến 90 % là đạt. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm một nắm mùn cưa, vắt mạnh, thấy nước nhỏ ra từng giọt là vừa.

  Sử dụng nước sạch để ủ mùn cưa và tưới nấm, diện tích đống ủ không nên quá lớn. Chiều ngang đống ủ khoảng 4 – 5 m, cao khoảng 30 – 50 cm, chiều dài tùy theo điều kiện.

  Đậy đống ủ bằng ni lông có lỗ thoát hơi nước. Sau 24 giờ kiểm tra pH từ 6 – 8 thì tiến hành làm luống cấy giống.

  Kế đến là làm luống nấm rơm trên mùn cưa thải có 2 lớp. Tốt nhất luống có bề ngang 35 – 40 cm, cao 30 cm. Chiều dài tùy điều kiện.

  Lớp thứ nhất dày 20 cm. Rắc chất dinh dưỡng lên trên bề mặt luống, đó là các phụ phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm.

  Một ngàn bịch mùn cưa sử dụng 20 bịch meo nấm rơm là vừa. Cứ khoảng 10 bịch phôi nấm rơm thì sẽ trồng được 1 m nấm.

  Lưu ý khi cấy meo phải cấy vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát.

  Đối với nấm rơm trồng trong nhà thì dùng ni lông có lỗ thông khí phủ lên các luống nấm. Điều chỉnh nhiệt độ từ 35 đến 38 độ C và độ ẩm từ 70 đến 80 % cho meo phát triển tốt.

  Theo dõi nhiệt độ của mô nấm hàng ngày. Sau khi cấy meo 4 ngày thì mở ni lông ra và tiến hành tưới phun sương giữ ẩm để cho meo phát triển tốt.

  Ngày thứ 8 xuất hiện đinh kim nấm con thì tưới phun sương nhiều lần trong ngày đến khi nấm lớn là thu hoạch được.

  Theo dõi nhiệt độ và ẩm độ hàng ngày. Sau 5 ngày tiến hành đảo rơm áo để kích thích nấm mọc đều. Lấy hết rơm áo ra khỏi mô nấm khoảng 1 phút rồi đậy lại. Khoảng 2 ngày đảo rơm áo một lần.

  Đến ngày thứ 9 xuất hiện nấm con. Ngày thứ 11 có thể thu hoạch nấm được.

  Lưu ý chọn địa điểm trồng ở nơi cao ráo, có rãnh thoát nước tốt tránh để đọng nước quanh mô nấm. Vị trí trồng nấm rơm cần tránh các bị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp lâu.

  Và chỗ không có gió lùa hoặc đảm bảo che chắn gió lùa tốt. Nên chọn những vị trí dưới bóng cây thì sẽ giúp giữ ẩm, nấm mới phát triển tốt được.

  Cách chọn meo giống nấm rơm tốt

  Bên cạnh kỹ thuật và cách chăm sóc nấm rơm thì cách chọn meo nấm là khâu quan trọng. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng sau này.

  Chọn nguồn giống nấm rơm tốt, không lấy non ngày và không thừa ngày, không bị lẫn khuẩn khác sẽ cho hiệu suất và sản lượng cao.

  Chú ý khi chọn giống để không chọn phải túi nhiễm nấm dại. Đặc điểm nhân biết là trên túi có các đốm màu nâu, đen hay vàng cam. Khi chọn thì phía dưới túi không bị ẩm, bị nát hay có mùi khó chịu.

  Phù hợp với những hộ đang tìm cây trồng, tăng gia sản xuẩt, phát triển kinh tế. Hoặc phù hợp với những hộ gia đình có quỹ đất ít giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Cách trồng nấm rơm bằng mùn cưa trong khay

  Cách trồng này giới thiệu cho các bạn thích và muốn trồng nấm rơm tại nhà với quy mô nhỏ.

  Đầu tiên cần chuẩn bị các khay trồng nấm rơm. Đó là các giá to bằng nhựa, có nhiều mắt để thoát nước. Hình vuông hay tròn đầu được.

  Thông thường hay sử dụng các khay nhựa đựng hoa quả có kích thước 50 x 70 cm, cao từ 30 – 40 cm. Nếu không có, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng đồ nhựa hoặc hỏi mua từ các cửa hàng buôn hoa quả.

  Với quy mô trồng để sử dụng tại nhà thì chỉ cần 2 khay là đủ dùng.

  Đầu tiên, lót một lớp rơm khô ở đáy khay. Mục đích để giữ ẩm và hạn chế lượng mùn cưa bị rơi ra ngoài.

  Tiếp đó, ta chuẩn bị mùn cưa từ các túi mùn thải đã qua trồng nấm bào ngư. Bóc bỏ lớp túi bóng bên ngoài.

  Đánh tơi các cục mùn cưa, trộn đều với vôi bột để hạn chế bớt các mầm bệnh, sau đó xúc mùn cưa vào trong khay. Sao cho lượng mùn cưa đến miệng khay còn khoảng 10 cm.

  Nếu không có bã đậu nành thì dùng bột gạo, bột nếp, cám bắp hay cám gạo cũng được. Sau khi quấy đều hỗn hợp trong bình tưới thì ta đem tưới để làm ẩm mùn cưa.

  Thao tác trồng nấm rơm trên mùn cưa trong khay

  Tưới đều cho cả 2 khay, tưới từ từ đề mùn cưa được ướt toàn bộ. Thấy có nước chảy ra ở đáy khay là được.

  Trộn meo giống với 2 nắm cám gạo và một nắm bột nếp, trộn nhẹ tay. Gieo meo nấm giống bằng cách rắc đều trên bề mặt các khay. Sau đó tiến hành đem ủ tơ trong 8 ngày.

  Dùng ni lông đen bọc kín bao quanh khay giống. Giữ cho khay giống luôn ở nhiệt độ từ 35 – 38 độ C.

  Sau 8 ngày ủ thì ta tiến hành xả tơ, tưới nước đón nấm. Tháo bỏ ni lông ra, dùng ô zoa tưới đẫm nước lên các khay. Sau đó lại đậy kín bằng ni lông, có để lỗ thông khí. Sau 4 ngày thì nấm con đã lên rất nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rỉ Tai Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
 • Kĩ Thuật Ủ Rơm Trồng Nấm Rơm
 • Huyện Vị Thủy: Khai Giảng Lớp Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà.
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả Cao
 • Phương Pháp Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Kiểu Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Hiểm Lai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Ớt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Trồng Dây Thuốc Cá Để Bảo Vệ Tôm, Diệt Sâu Bệnh
 • Trồng Chanh Dây: Kinh Nghiệm Và Kỹ Thuật
 • Trồng Cây Jatropha Làm Nhiên Liệu Sinh Học Ở Việt Nam: Chưa Khảo Sát Kỹ Đã Triển Khai Đại Trà
 • Ngày đăng: 2022-02-07 12:03:39

  1. Chọn địa điểm:

  Trồng nấm không đậy chỉ cần ánh sáng rất ít meo nấm vẫn phát triển tốt, nên chọn nơi đất thoáng mát, thoát nước tốt khi mưa lớn, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến tơ nấm. Không nên chọn đất chất mô nấm trước đó trước sáu tháng tránh mầm bệnh lây lan, 100 công rơm chỉ cần 1.500 m2 đất là đủ.

  Không nên chọn loại rơm quá mục nát, ruộng lúa bị cháy rầy… còn lại tất cả đều dùng được.

  Ủ rơm: đây là khâu quan trọng để nấm cho năng suất cao, mục đích làm rơm chín, phân hủy một số độc có trong rơm khi ta canh tác có sử dụng 1 số nông dược.

  Kích thước mô ủ: chiều ngang 2 m, chiều cao 1,5 m, chiều dài tùy thuộc vào lượng rơm ủ. Ta tiến hành chất thành từng lớp cao 2-3 tấc tưới nước dậm dẻ, sau đó tiếp tục chất rơm đến khi có chiều cao 1,5 m là được. Sau đó khoảng 7 ngày tiến hành đảo rơm, ủ cho rơm chín đều có thể rải vôi bột trong lúc ủ rơm xử lý đất và cho rơm mau chín.

  Chú ý: Khi chất rơm ủ, nên dậm xung quanh đống rơm, còn ở giữa đống rơm nên dậm sơ và tưới nước, chủ yếu làm tăng nhiệt độ giữa đống rơm ủ.

  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại meo nấm được bán do nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Khi chọn meo cần chú ý các đặc điểm sau:

  – Quan sát thấy tơ mọc thẳng, nhánh tơ phân phối đều khắp bịt có màu trắng, có hình lông chim.

  – Mật độ đóng tơ dày.

  – Ngửi có mùi nấm rơm.

  Kỹ thuật trồng nấm rơm

  Không nên chọn bịt meo có đặc điểm sau:

  – Bịt meo nhiễm mốc xanh, đen, mốc vàng cam…

  – Đáy bịt meo ướt nhảo.

  – Ngửi có mùi chua.

  Một bịt meo có thể chất từ 3-4 mét mô. Nếu thấy 2 bịt meo tốt như nhau, ta bóp thấy bịt meo nào cứng thì có thể rải dài hơn, còn bịt mềm nên rải khoảng 2 mét mô.

  Chú ý: Nên bẻ meo nhẹ nhàng, không nên vò mạnh làm tơ bị dập ảnh hưởng đến sự phát triển của meo.

  Sau khi rơm ủ đã chín, thì tiến hành chất mô. Loại bỏ lớp rơm ngoài xung quanh đống rơm. Rơm ủ lấy ra cuộn tròn, tém gọn 2 đầu như cái gối, đường kính cuộn rơm 2-3 tất, chất thành giồng nối tiếp nhau sau đó ém rơm xung quanh gọn gàng tưới nước và rải meo, rồi đậy lại 1 lớp rơm mỏng 0,5 em phủ lớp meo lại, nên rải meo ở giữa giồng. Nếu trong mùa mưa ta nên dựng đứng lọn rơm để nước thoát dễ cân đối nước trong giồng nấm.

  Chú ý: Khi tiến hành chất mô nên xem hướng gió, ta sẽ chất mô dọc theo chiều gió để khi gặp mưa dầm gió làm cân đối được lượng nước trong giồng mô.

  a) Tưới nước ngày 1 lần có thể tưới bằng máy bơm, moter, hoặc bằng thùng có gắn búp sen.

  – Nếu tưới thừa nước giồng sẽ bốc hơi tự điều chỉnh.

  – Nếu tưới ít nước nấm sẽ mọc sâu trong giồng.

  b) Sử dụng thuốc dưỡng nấm:

  – Sử dụng HVP (dùng cho nấm), liều dùng: 3 lít/1.000 mét mô tưới vào 3 giai đoạn:

  + Tưới trước khi rải meo.

  + 5 ngày sau khi rải meo.

  + chuẩn bị có nấm: 9-10 ngày.

  – Phun thuốc kích thích: HQ 201, Atonik lên nấm lúc nấm trứng cá để nấm lớn nhanh (liều dùng như hướng dẫn ở bao bì).

  – Có thể sử dụng thuốc trừ mạc, nên sử dụng thuốc mau phân hủy để tránh độc hại, nên dùng thuốc Sumithion để phun trước khi rải meo.

  6. Hướng dẫn thu hoạch nâm rơm:

  – Thu hoạch ngày 2 lần lúc sáng và chiều mát.

  – Sau khi chất mô từ 10-13 ngày là thu hoạch, thu hoạch nấm không đậy khó hơn có đậy, nấm có màu đen nên thu hoạch dễ để sót.

  – Năng suất bình quân từ 1,8-2 kg/m mô, còn tùy thuộc vào kỹ thuật và tùy loại rơm ủ. Nếu rơm ủ chín đều, đúng kỹ thuật thì năng suất sẽ cao hơn./.

  Theo Trung tâm khuyến nông – Bản tin Nông nghiệp Vĩnh Long

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Kiểu Mới Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Kiểu Mới
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Mô Hình Kết Hợp Trồng Cây Dâu Bòn Bon Và Du Lịch Sinh Thái
 • Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Trồng Nấm Rơm. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Bịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Mùn Cưa Tại Nhà Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Ớt Cay Chỉ Thiên 108
 • Cách Trồng Dưa Lưới Nhật Bản Chất Lượng Và Thơm Ngon
 • Bỏ Túi Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Trong Chậu Cho Hoa Đẹp Như Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Vụ Đông 2022
 • Nấm là loại cây trồng cho năng suất cao trên diện tích nhỏ, đầu tư thấp, vòng quay nhanh nên khi gặp thiên tai hay biến động thị trường, người trồng vẫn kịp dừng sản xuất hoặc chuyển hướng canh tác. Nguyên liệu trồng nấm rẻ và dồi dào, chủ yếu là các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp như rơm rạ, mạt cưa, bã mía, thân bắp, bông phế thải…, vừa giải quyết vấn đề môi trường vừa tạo nên sản phẩm mới. Chỉ nói riêng về nấm rơm cũng có một số phương pháp trồng khác nhau và đều cho hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch.

  Ngoài cách này thì bà con có thể tự làm bịch phôi nấm: Rơm mua về loại bỏ những cọng thối, thâm đen, sau đó chặt thành từng khúc nhỏ (khoảng 10-20cm) cho vào bể chứa nước vôi ngâm rồi đem ủ trong vòng 8 ngày. Đem rơm đã ủ chờ ráo nước rồi cho vào bịch nylon (thông thường có kích cỡ 15x20cm). Bước tiếp theo, bà con cấy meo vào bịch để được một bịch phôi nấm.

  Sau khi có bịch phôi nấm, bà con để khoảng 2 ngày ở nơi kín gió, ít ánh sáng, có độ ẩm. Đối với các bịch phôi ươm muộn hơn có thể phải để lâu hơn, miễn sao khi thấy chân nấm ăn trắng xuống đáy bịch thì bà con tiến hành rạch bịch.

  Cách rạch bịch như sau: Dùng dao dọc giấy hoặc dao sắc nhọn rạch khoảng 5-7 đường chéo xung quanh bịch (các vết rạch này sau này nấm sẽ mọc ra theo kẽ hở đó). Đối với bịch phôi nấm mua về, bà con nhớ cởi bỏ nút buộc trên đầu bịch ra.

  Trong thời gian chờ nấm cho thu hoạch, bà con cần thường xuyên quan sát, theo dõi nấm để có biện pháp tăng hay giảm độ ẩm nhằm chống hiện tượng thối thân nấm:

  Với nấm mua bịch meo bán sẵn, sau 5-7 ngày có thể thu hoạch nấm. Với nấm tự làm bịch, khoảng 1 tháng sau ngày cấy meo thì nấm bắt đầu cho thu hoạch.

  • Dùng bình xịt hoặc bình phun dạng sương để tưới nước cho nấ Số lần tưới trong ngày tùy thuộc độ ẩm nơi đặt nấm (các loại bình phun này có mục đích tránh nước đọng làm ủng phôi nấm).
  • Nước dùng để tưới nấm là nước sạch, không có clo. Với bản chất ưa sạch, nấm sẽ bị vàng, bị biến đổi hoặc chết nếu bà con tưới nấm bằng nước bẩn hoặc nước máy có chứa nhiều clo. Một trong những cách đơn giản để khử clo trong nước là bơm nước ra các vật chứa có tiết diện rộng, để một thời gian cho clo trong nước bay hơi, sau đó mới dùng tưới nấ

  Khi thu hoạch, dùng tay giữ chặt gốc nấm, nhẹ nhàng xoay để nhổ cả chân nấm lên. Lý do phải nhổ cả chân nấm là để đảm bảo lượt mọc sau không bị ảnh hưởng do chân nấm sót lại bị thối (làm chết lây các mầm nấm xung quanh).

  Mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 5-7 lần, mỗi lần từ 100g-300g nấm tươi phụ thuộc vào sự chăm sóc của người chủ. Nấm sau khi thu hoạch khoảng 10 ngày sau sẽ mọc đợt nấm mới.

  Mong rằng, bà con sẽ sớm thành công với mô hình trồng nấm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Cho Mọi Người
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Phế Phẩm Mùn Cưa
 • Kĩ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Cách Không Đậy
 • Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm, Phòng Trừ Bệnh Hại Nấm Rơm An Toàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Trên Đất Phèn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Sành Cho Năng Suất Cao
 • Các Kĩ Thuật Fifa Online 3 Siêu Bá Giúp Phá Tan Lưới Đối Thủ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Trong Chậu
 • Trồng Nấm Bào Ngư Trên Phế Phẩm Nông Nghiệp
 • Nấm rơm là loại nấm trồng quen thuộc ở Châu Á, nhất là vùng Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới. Nó được trồng từ thời xa xưa, được phát triển mạnh ở Trung Quốc từ 2 thế kỷ trước CN. Số liệu chính thức ghi nhận năm 1822 ở Quảng Đông có trồng nấm rơm cung cấp cho các bữa tiệc của Hoàng đế. Nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng trong nhiều món ăn cao cấp. Ngày nay nấm rơm được xuất nhiều sang các nước Âu Mỹ. Năm 1983, sản lượng nấm rơm trên thế giới đạt 50.000 tấn (chưa kể Việt Nam).

  -Trồng nấm rơm trong nhà theo kiểu công nghiệp, một kỹ thuật tiên tiến hơn đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á, chưa được phát triển.

  -Việc cung cấp meo giống nấm rơm chưa thật ổn định chắc chắn và chưa thỏa mãn nhu cầu.

  -Sự hỗ trợ đồng bộ về nhiều mặt chưa được tiến hành như chưa có hướng dẫn cụ thể và cung cấp phương tiện để phòng trừ sâu bệnh, hoặc hướng dẫn chế biến.

  Về kỹ thuật trồng, nấm rơm thuộc vào loại dễ trồng nhất, nhưng đồng thời cũng là loại nấm mà việc đưa năng suất lên cao khó nhất.

  Các đặc điểm hình thái Nấm Rơm

  1.Phân loại học nấm rơm

  Theo Singer (1975) nấm rơm nằm trong hệ thống phân loại như sau:

  Lớp nấm đảm (Basidiomycetes)

  Lớp phụ đồng đảm khuẩn (Homobasidiomycetes) Bộ Agaricales Họ Plutaceae Giống Volvariella

  Họ Plutaceae có đặc điểm bào tử màu hồng và giống Volvariella có đặc trưng bởi vỏ bao (volve) bọc cả chân lẫn mũ nấm. Việc phân biệt giữa các loài của nấm rơm với nhau chưa rõ ràng. nấm rơm hiện được nhiều nơi trồng là Volvariella volvacea (Bull.ex Fr.). Còn có loài Volvariella esculenta. Ở An Độ dùng tên Volvariella diplasia.Vì màu sắc mũ nấm dễ thay đổi do chiếu sáng nên chưa khẳng định được chắc chắn các loài kể trên là riêng biệt. Loài Volvariella bombycina mọc trên gỗ mục, mũ nấm có màu vàng lúa có vảy sợi nên phân biệt rõ với các loài kia.

  2. Chu trình sống nấm rơm

  Chu trình sống của nấm rơm bắt đầu từ đảm bào tử (basidiospore) (hình 3.1). Đảm bào tử có màu nâu hồng nên khi nấm già dưới mũ nấm các phiến có màu nâu hồng. Đảm bảo tử chỉ chứa 1/2 số nhiễm sắc thể (n) so với các tế bào khác của cái nấm (2n). đảm bào tử nẩy mầm tạo ra tơ sơ cấp có tế bào chứa n nhiễm sắc thể. Các sợi tơ sơ cấp có thể tự kết hợp với nhau tạo thành tơ thứ cấp tế bào có 2n nhiễm sắc thể. Tơ thứ cấp tăng trưởng dẫn đến sự tạo thành quả thể. Tơ thứ cấp có thể tạo thành bì bào tử (chlamydospore) (còn gọi là hậu bào tử hoặc bào tử vách dày) là bào tử sinh sản vô tính có 2n nhiễm sắc thể. Bì bào tử có sức chịu đựng cao với điều kiện bất lợi cao hơn sợi tơ nấm. chúng được tạo thành nhiều khi sợi tơ già hoặc môi trường kém dinh dưỡng. các bì bào tử nẩy mầm cho tơ thứ cấp 2n.

  Quá trình hình thành quả thể ở nấm rơm qua các giai đoạn sau: đầu đỉnh ghim (nụ nấm), hình nút nhỏ, hình nút áo, hình trứng, hình trứng kéo dài hay hình chuông và nở xòe. Khi nấm nứt bao trên các phiến mỏng phía dưới mũ nấm diễn ra quá trình hợp nhân và phân chia giảm nhiễm (số lượng nhiễm sắc thể từ 2n cho ra 4 tế bào có n nhiễm sắc thể) để tạo thành 4 đảm bào tử. Quá trình đó được gọi là quá trình tạo bào tử (sporulation). Các đảm bào tử gặp điều kiện thuận lợi nẩy mầm và như vậy chu trình sống khép kín.

  Các đặc điểm sinh lý của Nấm Rơm

  1. Dinh dưỡng nấm rơm mang lại

  Tên gọi nấm rơm có được do thường gặp nó mọc trên rơm rạ lúa nước. hiện nay ở nước ta và các nước, rơm rạ là nguồn nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm rơm. Những công trình nghiên cứu trên nhiều loại nguyên liệu khác nhau cho thấy nấm rơm có khả năng mọc, nhưng trừ bông phế thải, rơm rạ lúa nước cho năng suất cao nhất.

  Các thí nghiệm được tiến hành ở nhiều nước khác nhau, không cùng giống nấm, trên nguyên liệu không như nhau nên có chênh lệch và đôi khi mâu thuẫn. Tuy nhiên từ nhiều kết quả có điểm khẳng định được là nấm rơm trồng trên bông phế thải cho năng suất cao nhất. Vì bông chứa nhiều cellulose nên người ta cho rằng nguồn dinh dưỡng carbon chủ yếu của nấm rơm là cellulose và hemicellulose. Thí nghiệm đánh giá rơm rạ trước và sau khi trồng nấm rơm cho thấy trong 15% trọng lượng khô mất đi sau khi trồng thì 8% là cellulose, 4% là hemicellulose. Như vậy 55% cellulose và 27% hemicellulose được sử dụng trong tổng số chất khô bị mất khi trồng nấm rơm.

  Các nghiên cứu về tỉ lệ C/N thì không thống nhất và đôi khi khác nhau rất xa. Có ý kiến cho rằng tỉ lệ C/N ở khoảng 50 là tốt hơn cả, người khác cho là 80.

  Để tăng thêm N cho nguyên liệu trồng người ta có thể bổ sung thêm đạm vô cơ và hữu cơ. Kết quả cho thấy đạm hữu cơ có tác dụng tốt hơn đối với nấm rơm. Các chất bổ sung thường được dùng là cám phân gà, bột đậu, bùn cống và các phế liệu nông nghiệp khác. các chất này làm tăng thêm đạm, vitamin hoặc chất khoáng cho nguyên liệu. Phân gà và bùn cống đều giàu đạm, ngoài ra bùn cống còn giàu phostpho.

  Thử nghiệm các chất kích thích tăng trưởng như acid gibberellic, Kinetin, acid 2,4 dichlorophenolacetic, acid indoleacetic với nồng độ 0,001% cho thấy chỉ có acid gibberellic tác dụng tốt, còn các chất khác kìm hãm. Gibberellic do bộ môn Vi sinh sản xuất cũng có tác dụng kích thích ở nồng độ thích hợp.

  2. Các yếu tố môi trường

  Bảng 1. Anh hưởng các yếu tố môi trường đối với nấm rơm (theo Delmas)

  Đặc biệt phức tạp hơn cả là mối quan hệ giữa hệ sợi tơ nấm rơm với nhiệt độ, pH và các vi sinh vật khác trong đống nguyên liệu trồng nấm. thí nghiệm cho thấy nếu xếp rơm rạ đã ngâm nước thành đống 1m x 1m x 0,5m thì nhiệt độ ở giữa đống sẽ đạt 44oC vào ngày thứ tư rồi hạ xuống còn 33oC cho đến ngày thứ 15. Nếu đống rơm rạ lớn hơn, nhiệt độ có thể lên đến 80oC. Cũng vào ngày thứ 4 pH có thể tăng thêm một ít (pH=8) rồi hạ xuống 7. Trong nguyên liệu trồng nấm có các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và các nấm khác. Người ta chia chúng thành 3 nhóm theo tiến trình thay đổi nhiệt độ của compost. Nhóm thứ nhất gồm các mốc Aspergillus và Mucor được gọi là các vi nấm ăn đường , chúng sử dụng các đường tự do và xuất hiện sớm nhất. Nhóm thứ 2 xuất hiện tiếp theo gồm các nấm chịu nhiệt như Aspergillus fumigatus.

  Chaetomium thermophile và Humicola. Nhóm thứ 3 gồm có nấm gió Coprinus cinereus và nấm rơm.

  Các bào tử nẩy mầm tốt ở nhiệt độ cao và môi trường kiềm. Với pH = 7,5 ở 30oC. sợi tơ của nấm rơm chịu được 45oC trong vòng 24 giờ. Như vậy nhiệt độ cao của đống rơm rạ ủ lúc đầu chỉ kích thích bào tử nẩy mầm chứ không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của hệ sợi tơ nấm. Những nấm tạp có nhiều tác động xấu đến sự tăng trưởng của nấm rơm :

  – Tiết ra các chất cản trở sự tăng trưởng của sợi nấm rơm ở pH thấp. Mốc đen Aspergillus niger tiết chất này ở khoảng pH = 4,5 – 7,5. Aspergillus fumigatus và Coprinus cenereus tiết các chất ở pH = 6 và 4,5.

  – Các nấm tạp tăng trưởng nhanh ở pH thấp (4,5). Aspergillus còn lên men đường tạo acid làm hạ pH.

  Bản thân sự tăng trưởng của hệ sợi tơ nấm rơm giảm cùng với sự giảm pH.

  Các số liệu trên giúp dễ hiểu vì sao trồng nấm rơm cần ngâm vôi, tưới nước vôi để có pH cao.

  Trong đống ủ rơm ra, nấm gió Coprinus có cùng nhu cầu về các yếu tố sinh khối giống nấm rơm. Chúng xuất hiện sớm hơn và điểm khác biệt rõ nhất là nhu cầu đạm (N2) cao hơn nấm rơm.

  Sự dư thừa đạm dù ở dạng nào đều làm nấm gió mọc tốt hơn và giảm năng suất nấm rơm. Kết luận này không mâu thuẫn với thí nghiệm bổ sung phân gà và bùn cống, vì ở đó thêm 5% đá vôi nghiền duy trì pH cao, lại trong điều kiện có hấp khử trùng. Trồng nấm ngoài trời nếu muốn bổ sung dinh dưỡng, chỉ nên thêm vào lúc hệ sợi tơ nấm rơm đã choáng hết rơm rạ đã qua ủ đống.

  Phương pháp trồng Nấm Rơm

  Nấm rơm có thể trồng công nghiệp trong nhà và có năng suất cao nhất, nhưng rất dễ nhiễm. Trồng nấm ngoài trời kỹ thuật đơn giản hơn, nhưng bản thân hệ sợi tơ nấm rơm lại tồn tại và phát triển trong những điều kiện môi sinh phức tạp hơn nhiều. Hệ sợi tơ nấm rơm không những phải chịu ảnh hưởng giao động của thời tiết, mà còn trong mối quan hệ với các vi sinh vật và nấm tạp. Việc phòng ngừa sâu bệnh khó thực hiện hơn.

  Do điều kiện khí hậu, đất đai, nguyên liệu từng nước, từng nơi có khác nhau nên các phương pháp trồng không giống nhau. Vì vậy việc thử nghiệm là tích lũy kinh nghiệm để chọn phương pháp thích hợp cho từng địa phương và từng thời kỳ trong năm là cần thiết.

  Nguyên liệu trồng nấm rơm rất đa dạng. Nguyên liệu thường dùng là rơm rạ lúa không bị nhiễm mặn. Nguyên liệu thật khô để một năm trồng tốt. Rơm rạ lúa nếp tốt hơn rơm rạ lúa mùa. Rơm rạ lúa thần nông cũng dùng trồng nấm được nhưng năng suất kém, phải ngâm lâu hơn để trôi bớt các thuốc trừ sâu và ủ lâu để rơm rạ mềm dễ phân hủy cung cấp dinh dưỡng cho nấm. Có thể trồng nấm rơm bằng nhiều loại chất xơ thực vật khác như cây lục bình khô, lá chuối khô, thân cây đậu, bã củ chuối (dong riềng) sau khi làm miếng,…

  Hiện nay ở TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có 2 phương pháp trồng phổ biến :

  – Phương pháp cũ có đốt mô nấm có từ lâu ở Nam bộ nên còn gọi là phương pháp Nam Bộ.

  – Phương pháp mới được du nhập sau này không đốt mà ủ đống rơm rạ trước khi xếp luống.

  1. Phương pháp có đốt luống

  Trước đây, phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở các vùng trồng nấm của Nam Bộ. Hiện nay phương pháp này được áp dụng ở Bình Chánh TP HCM, Long An và một số nơi. Điểm độc đáo của phương pháp này so với các nước là có đốt mô nấm.

  Nguyên liệu thường dùng là gốc rạ lúa không bị nhiễm mặn. Nguyên liệu thật khô để một năm trồng tốt. Thường nấm rơm được trồng trên luống có bề ngang 7080cm đắp cao giữa nhô lên để khỏi đọng nước và nện. Cần rắc vôi bột lên luống đất để diệt sâu bọ, côn trùng và mầm bệnh. Nơi đã trồng nấm nhiều lần nên sử dụng thuốc sát trùng mạnh hơn để diệt côn trùng hại và mầm bệnh.

  Rạ thấm nước nhanh hơn rơm, có thể ngâm 2-3 giờ với nước vôi 1% (1kg vôi bột trong 100l nước). Có thể không ngâm, vừa rưới nước vừa đậm cho rạ ngã màu, sau đó mới tưới nước vôi. Rơm cần ngâm lâu hơn 3-4 giờ, có thể 12-18 giờ.

  Có thể sau ngâm chất đống ủ một vài ngày để cho sự thấm nước được đều và độ ẩm giữa các phần được cân bằng tốt hơn, rồi mới đem xếp mô nấm.

  – Tăng nhiệt độ cho mô nấm. khi rơm rạ được thấm nước bà chất đống trong đó xảy ra các quá trình phân hủy làm tăng nhiệt độ. Nhiệt độ cao giúp cho sự phân hủy rơm rạ tốt hơn làm thức ăn cho sợi tơ nấm. nhiệt độ cao hạn chế các vi sinh vật có hại cho nấm, tạo thuận lợi cho các vi sinh vật chịu nhiệt phát triển.

  – Sát trùng bề mặt mô nấm. bề mặt mô nấm ẩm lại tiếp xúc nhiều với không khí nên là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật phát triển. Nước bốc hơi làm bề mặt mô nấm không tăng nhiệt độ lên cao. Meo nấm nằm sâu bên trong phải có thời gian mới mọc đến bìa mô. Đốt mô nấm có tác dụng diệt các vi sinh vật ở bìa mô và cả các sâu bọ côn trùng bám phía ngoài.

  -Tăng chất khoáng và pH. Khi rơm rạ được đốt các chất hữu cơ bị cháy thành khí CO2 bay hơi, còn lại tro chứa nhiều chất khoáng. Trong tro có nhiều kali làm tăng pH môi trường.

  Đốt mô có nhược điểm là tốn nhiều rơm để đốt và khi thu hái nấm bị dính tro.

  Phương pháp cải tiến: không làm áo mô chỉ phủ rơm cọng lên khi xuất hiện nấm đầu đinh ghim để giữ ẩm cho quả thể.

  Tiếp theo làm áo mô: Trên bề mặt mô rải rơm vụn, phía ngoài đậy bằng rơm được xếp lại thành tấm. Có nơi vào lúc lạnh đậy nylon sát lên mô, bên ngoài phủ rơm. Có người dùng nylon điều chỉnh nhiệt độ: ban đêm và sáng sớm lạnh phủ nylon, trưa nóng bỏ ra để hạ nhiệt. Bằng cách này có thể giảm tối thiểu giao động nhiệt độ trong mô nấm và giữ ở mức thích hợp nhất.

  Thường đến ngày thứ 4 nhiệt độ trong mô thích hợp cho sự tăng trưởng củ hệ sợi tơ. Giai đoạn nuôi tơ kéo dài 8-9 ngày. Thời gian này càng ít tác động đến mô nấm càng tốt. Cần kiểm tra độ ẩm bằng cách rút cọng ra vắt nếu có nước ứa ra là vừa, không ứa thì khô, nước nhỏ giọt là quá ẩm. Nếu khô tưới ít và đều trên lớp rơm vụn phủ ngoài. Nếu quá ẩm dở áo mô cho nước bốc hơi bớt. Đối với các giống nấm dài ngày, thời gian nuôi tơ có thể lâu hơn.

  Cuối giai đoạn nuôi tơ cần chuẩn bị cho nấm ra quả thể. Hệ sợi tơ nấm đã mọc choáng hết compost nên có thể bổ sung dinh dưỡng. Rút bớt rơm phủ cho thông thoáng hơn và để ánh sáng lọt vào trong mô nấm. tưới nước hạ nhiệt độ và bổ sung Lúc nấm tượng nụ khi tưới, nên tưới trên áo mô, giữ sao không đọng nước và bề mặt ngoài mô không khô. Như các loại nấm khác, giai đoạn nuôi tơ của nấm rơm không cần ánh sáng, nhưng ánh sáng cần cho tượng nụ và ít bị bệnh.

  2. Phương pháp ủ đống

  Phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi hơn ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, có ưu điểm :

  – Sử dụng rơm sau khi tuốt lúa, không tốn công nhổ gốc rạ.

  – Ủ đống tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển tơ nấm.

  3. Phương pháp trồng nấm rơm trong nhà của Việt Nam

  Trồng cách này vẫn làm áo, có thể đốt mô hoặc không, như trồng ngoài trời, khác là mô nấm nấm đặt trong nhà nên khống chế các yếu tố môi trường tốt hơn. Có thể trồng nhiều tầng trên giàn và sử dụng hơi nóng khử trùng nguyên liệu.

  a. Khuôn gỗ: Có thể dùng khuôn to rộng 60cm x dài 100cm x cao 80cm hoặc khuôn nhỏ rộng 40cm, dài 60cm, cao 50cm (hình 3. 19).

  b. Cách gieo meo nấm:

  Khuôn hở mặt trên và đáy. Đáy rộng hơn mặt trên nên các mặt bên có hình thang.

  Khuôn đặt trên nền nhà hoặc kệ trải một lớp trấu dày 3-5cm rồi rắc meo. meo gieo từng cụm cách nhau 15 – 20cm, cách bìa 5cm. Mỗi khuôn xếp 4 lớp trấu, 4 lớp rơm rạ.(hình 13). Khi xếp nguyên liệu vào khuôn nên lấy tay nén chặt để lúc nhất khuôn lên rơm rạ và trấu không bể ra.

  Sau khi nhấc khuô gỗ ra lấy nylon phủ lại giữ nhiệt độ 35oC. trong 7 ngày đầu không cần tưới nước, nhưng cần quan sát tơ nấm. nếu xuất hiện tơ nấm lạ cần rải vôi dập ngay. Ngày thứ 7 rạch nylon ra và tuới cho mỗi mô 2 lít nước. tưới đẫm mặt mô và 4 bên xong đậy lại. Ngày 8-9 cần nhấc tấm nylon cho thoáng để nấm ra nụ.

  Thực tế ở nhiều nước cho thấy trồng nấm rơm trong nhà có hấp khử trùng nguyên liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng ngoài trời. Do đó phương pháp này ngày càng được mở rộng ở nhiều nước. nó cho phép trồng nấm rơm quanh năm với sản lượng ổn định. Tuy nhiên, nó đòi hỏi đầu tư vốn ban đầu nhiều hơn, quy trình kỹ thuật phức tạp hơn và một điều kiện không thể thiếu được là phải có đủ thuốc sát trùng để xử lí nhà trồng sau mỗi đợt nhằm chống nhiễm tạp.

  Sâu bệnh Nấm Rơm – Các Phòng và trị bệnh

  1. Phòng bệnh

  Phòng bệnh nấm là ngâm, nhúng rơm rạ vào nước vôi. Lúc lựa meo cũng là phòng bệnh vì lựa meo bị nhiễm sẽ làm cho cả luống nấm bị nhiễm. Lựa nơi trồng nấm tránh xa cho đỡ dơ bẩn, tránh dùng nguồn nước bẩn là phòng bệnh cho nấm rất hữu hiệu. Nơi trồng nấm ít người lui tới, không cho gà bới, bắt ốc sên, cuốn chiếu, làm đất kỹ trước khi lên luống rắc vôi cho chết trứng sâu bệnh cũng là phòng bệnh cho nấm.

  Lựa rơm rạ không mốc meo, phơi khô mới đem trồng nấm là tránh bệnh cho nấm đúng mức.

  2. Nấm tạp

  Trồng nấm rơm, nếu thấy những chấm trắng sáng ở ngày thứ 9-10, phát triển nhanh trong 1-2 ngày sau và trên chóp có 1 điểm đen hay xám tro đó là nụ nấm rơm. Ngược lại điểm trắng bằng đầu đinh ghim nhưng hơi nhọn ở chóp, mọc trước khoảng ngày thứ 7-8 là nụ nấm gió. Thấy nấm gió cần nhổ bỏ sớm.

  Nếu thấy điểm trắng nhưng tròn, 2-3 ngày sau cũng không mà ngã màu vàng, bóp thấy cứng, đó là nấm trứng cá. Nấm này thường xuất hiện sớm, khoảng ngày thứ 6 rơm rạ.(hình 13). Khi xếp nguyên liệu vào khuôn nên lấy tay nén chặt để lúc nhất khuôn lên rơm rạ và trấu không bể ra.

  Thực tế ở nhiều nước cho thấy trồng nấm rơm trong nhà có hấp khử trùng nguyên liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng ngoài trời. Do đó phương pháp này ngày càng được mở rộng ở nhiều nước. nó cho phép trồng nấm rơm quanh năm với sản lượng ổn định. Tuy nhiên, nó đòi hỏi đầu tư vốn ban đầu nhiều hơn, quy trình kỹ thuật phức tạp hơn và một điều kiện không thể thiếu được là phải có đủ thuốc sát trùng để xử lí nhà trồng sau mỗi đợt nhằm chống nhiễm tạp.

  3. Bệnh hoại khô (Verticillium)

  Hiện nay ở miền Nam, bệnh này lây lan rất mạnh. Thông thường dễ nhận dạng, bệnh nất là nấm đang lớn. Tai nấm bị bệnh không có hình dạng rõ ràng, đặc trưng cho một tai nấm mà sù sì, méo mó, chóp nấm bị nứt nẻ, màu sắc không mượt mà, bàng bạc hoặc lốm đốm, không được người tiêu dùng ưa chuộng. Bệnh này có điểm đặc biệt là tai nấm tuy có hình dạng lạ nhưng không mềm ướt mà vẫn khô. Trừ bệnh này rất khó, tạm thời có thể dùng CaCl2 hoặc formol 1,5-2% để phun sau khi thấy xuất hiện bệnh.

  4. Bệnh vàng mặt (niêm khuẩn Myxomycètes)

  Mặt mô nấm xuất hiện màu trắng hồng, sau chuyển sang vàng tươi, phủ một lớp dày, nhày nhụa trên mặt mô. Bệnh gây bất thụ lớn nếu để lây lan. Khi thấy mô nấm có bệnh, rắc vôi bột lên toàn bộ mô rồi dẹp bỏ luôn mô này để tránh lây sang các mô khác.

  5. Bệnh bông cải

  Nụ nấm mới tượng không lớn lên được mà chỉ chẻ ra nhiều nhánh thoạt trông như dạng sang hô nhỏ. đây là bệnh khó trị tận gốc, dễ làm thất thu. Chỗ trồng đã bị bệnh này cần được đốt rơm rạ kỹ, cuốc luống, rắc vôi lại để sang năm bệnh không tái diễn.

  6. Tuyến trùng

  Tuyến trùng trong vắt khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể nhận biết được là thấy tai nấm bị nhớt, bị nhũn dùng formol 2-5% để phun.

  Nấm rơm còn bị cuốn chiếu bị nhiều côn trùng, nấm khác phá hoại xong những thứ trên là thường gặp, cần hết sức lưu ý. năng suất của nấm rơm thay đổi từ 5-16% trọng lượng nguyên liệu. Sau khi trồng 2 tuần là bắt đầu thu hoạch.

  Tóm lại nấm rơm là loại nấm dễ trồng, trồng nhiều ở nước ta, được thị trường thế giới chấp nhận. cần tổ chức tốt mạng lưới cung cấp meo giống tốt rộng khắp để nhiều người trồng tận dụng nguồn rơm rạ phế thải và hàng xuất khẩu. Tuy nhiên cần ham khảo kỹ thuật các nước để nâng cao năng suất, để sử dụng nhiều hơn nữa nguồn phế liệu nông nghiệp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Ủ Rơm Khi Trồng Nấm Rơm Và Cách Xử Lý
 • Cách Trồng Nấm Rơm, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nấm Rơm Đạt Hiệu Quả Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Xanh Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Chuột (Dưa Leo) Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Mãng Cầu Xiêm Thái Lan
 • Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời Bằng Rơm Giúp Tăng Thu Nhập
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời An Toàn Sinh Học
 • Kinh Nghiệm Từ Những Người Thành Công
 • Cách Trồng Hoa Hồng Bằng Cành
 • Rơm rạ phơi khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng (4 kg vôi tôi/1m3); ngâm rơm cho đủ ẩm, có màu vàng; sau đó vớt ra để rơm róc nước, rồi chất vào đống ủ.

  Kích thước đống ủ: dài 1,5m, rộng 1,5m, cao 1,5m; mỗi đống ủ đảm bảo tối thiểu từ 300 kg rơm rạ trở lên. Chú ý đống ủ phải có kệ lót đáy, có cọc thông khí và che nilon xung quanh. Sau 3 – 4 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 0C thì tiến hành đảo rơm, chỉnh độ ẩm. Kiểm tra độ ẩm rơm bằng cách vắt rơm, nếu thấy có nước chảy thành giọt là vừa; nếu nước chảy thành dòng là rơm còn ướt phải rãi rộng cho bay bớt hơi nước; nếu vắt rơm không có nước là khô, phải dùng bình phun bổ sung nước. Ủ tiếp 3-4 ngày nữa rồi tiến hành đóng mô, cấy giống.

  2. Giống (meo nấm):

  Chuẩn bị giống nấm trước khi ủ nguyên liệu, giống chuẩn từ  13-16 ngày tuổi.

  Tiêu chuẩn giống tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

  Chú ý: Không sử dụng bịch meo giống có đốm màu đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại; không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hơi chua.

  3. Chăm sóc sau khi cấy giống

  Sợi nấm rơm phát triển rất nhanh, từ khi cấy giống đến khi có mầm quả thể 13-14 ngày.

  Từ ngày 1 đến ngày thứ 3 sau khi cấy giống, không cần tưới nước, phải phủ 1 lớp nilon và lưới phản quang trên mô nấm để giữ ẩm, giữ nhiệt và chống ánh sáng.

  Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, cất ni lon và lưới phản quang; tưới ẩm nền, xung quanh mô nấm và phun sương mù trên cao. Ngoài ra kiểm tra nhiệt độ mô nấm bằng cách cắm nhiệt kế trên mô nấm, nếu thấy có nhiệt độ 35-38 0C là tốt.

  Từ ngày thứ 8-9, khi thấy màng sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong, phải tưới đón nấm, tưới nhẹ trực tiếp vào các mặt mô nấm cho ẩm đều, đẫm hơn bình thường.

  Từ ngày thứ 13– 14, trên mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, tưới giữ ẩm bình thường, tưới cao vòi, ngửa vòi để tránh bị đứt sợi nấm.

  Chú ý: Trong nhà trồng nấm cần gắn bảng đo nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời lắp hệ thống tưới phun sương.

  4. Thu hoạch

  Nấm rơm mọc từ ngày 15 đến ngày 25 và thu hoạch rộ từ ngày 19 – 30 sau khi cấy giống. Hằng ngày hái nấm 1 đến 2 lần, hái nấm trước khi tưới. Khi quả nấm từ dạng tròn chuyển sang hình trứng chúng ta hái, không để nấm nở hoặc nứt bao.

  Cách thu hái: Một tay giữ cụm nấm, tay kia hái những quả nấm đã đến tuổi. Hái xong dùng dao cắt bỏ phần nấm có dính rơm rạ.

   Nấm sau khi hái cho vào túi nilon từ 0,5 – 1,0 kg/túi, xếp trong hộp các-tông hoặc hộp xốp có lót vải hoặc lá, để tránh dập nát, rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  Sau khi hái nấm xong, tưới nước ẩm đều cho nấm mọc tiếp. Lứa 1 từ ngày thứ 15 – 30. Hết lứa 1, tiếp tục chăm sóc thu hoạch lứa 2 và lứa 3.

  Vũ Xuân Nam -Trạm Khuyến nông TP. Vinh – Nghệ An

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Khoai Môn Sáp Thu Lãi Lớn
 • Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Ớt Chỉ Thiên
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Gieo Trồng Giống Ớt Mới Năng Suất Chất Lượng Cao Tại Thanh Hóa
 • Câu Lạc Bộ Nấm Trồng Việt Nam
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100