Top 4 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Kiểu Mới Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Kiểu Mới

Ngày đăng: 2016-02-07 12:03:39

1. Chọn địa điểm:

Trồng nấm không đậy chỉ cần ánh sáng rất ít meo nấm vẫn phát triển tốt, nên chọn nơi đất thoáng mát, thoát nước tốt khi mưa lớn, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến tơ nấm. Không nên chọn đất chất mô nấm trước đó trước sáu tháng tránh mầm bệnh lây lan, 100 công rơm chỉ cần 1.500 m2 đất là đủ.

Không nên chọn loại rơm quá mục nát, ruộng lúa bị cháy rầy… còn lại tất cả đều dùng được. Ủ rơm: đây là khâu quan trọng để nấm cho năng suất cao, mục đích làm rơm chín, phân hủy một số độc có trong rơm khi ta canh tác có sử dụng 1 số nông dược. Kích thước mô ủ: chiều ngang 2 m, chiều cao 1,5 m, chiều dài tùy thuộc vào lượng rơm ủ. Ta tiến hành chất thành từng lớp cao 2-3 tấc tưới nước dậm dẻ, sau đó tiếp tục chất rơm đến khi có chiều cao 1,5 m là được. Sau đó khoảng 7 ngày tiến hành đảo rơm, ủ cho rơm chín đều có thể rải vôi bột trong lúc ủ rơm xử lý đất và cho rơm mau chín.Chú ý: Khi chất rơm ủ, nên dậm xung quanh đống rơm, còn ở giữa đống rơm nên dậm sơ và tưới nước, chủ yếu làm tăng nhiệt độ giữa đống rơm ủ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại meo nấm được bán do nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Khi chọn meo cần chú ý các đặc điểm sau: – Quan sát thấy tơ mọc thẳng, nhánh tơ phân phối đều khắp bịt có màu trắng, có hình lông chim. – Mật độ đóng tơ dày. – Ngửi có mùi nấm rơm.

Kỹ thuật trồng nấm rơm

Không nên chọn bịt meo có đặc điểm sau: – Bịt meo nhiễm mốc xanh, đen, mốc vàng cam… – Đáy bịt meo ướt nhảo. – Ngửi có mùi chua. Một bịt meo có thể chất từ 3-4 mét mô. Nếu thấy 2 bịt meo tốt như nhau, ta bóp thấy bịt meo nào cứng thì có thể rải dài hơn, còn bịt mềm nên rải khoảng 2 mét mô.Chú ý: Nên bẻ meo nhẹ nhàng, không nên vò mạnh làm tơ bị dập ảnh hưởng đến sự phát triển của meo.

Sau khi rơm ủ đã chín, thì tiến hành chất mô. Loại bỏ lớp rơm ngoài xung quanh đống rơm. Rơm ủ lấy ra cuộn tròn, tém gọn 2 đầu như cái gối, đường kính cuộn rơm 2-3 tất, chất thành giồng nối tiếp nhau sau đó ém rơm xung quanh gọn gàng tưới nước và rải meo, rồi đậy lại 1 lớp rơm mỏng 0,5 em phủ lớp meo lại, nên rải meo ở giữa giồng. Nếu trong mùa mưa ta nên dựng đứng lọn rơm để nước thoát dễ cân đối nước trong giồng nấm. Chú ý: Khi tiến hành chất mô nên xem hướng gió, ta sẽ chất mô dọc theo chiều gió để khi gặp mưa dầm gió làm cân đối được lượng nước trong giồng mô.

a) Tưới nước ngày 1 lần có thể tưới bằng máy bơm, moter, hoặc bằng thùng có gắn búp sen. – Nếu tưới thừa nước giồng sẽ bốc hơi tự điều chỉnh. – Nếu tưới ít nước nấm sẽ mọc sâu trong giồng. b) Sử dụng thuốc dưỡng nấm: – Sử dụng HVP (dùng cho nấm), liều dùng: 3 lít/1.000 mét mô tưới vào 3 giai đoạn: + Tưới trước khi rải meo. + 5 ngày sau khi rải meo. + chuẩn bị có nấm: 9-10 ngày. – Phun thuốc kích thích: HQ 201, Atonik lên nấm lúc nấm trứng cá để nấm lớn nhanh (liều dùng như hướng dẫn ở bao bì). – Có thể sử dụng thuốc trừ mạc, nên sử dụng thuốc mau phân hủy để tránh độc hại, nên dùng thuốc Sumithion để phun trước khi rải meo.

6. Hướng dẫn thu hoạch nâm rơm:

– Thu hoạch ngày 2 lần lúc sáng và chiều mát. – Sau khi chất mô từ 10-13 ngày là thu hoạch, thu hoạch nấm không đậy khó hơn có đậy, nấm có màu đen nên thu hoạch dễ để sót. – Năng suất bình quân từ 1,8-2 kg/m mô, còn tùy thuộc vào kỹ thuật và tùy loại rơm ủ. Nếu rơm ủ chín đều, đúng kỹ thuật thì năng suất sẽ cao hơn./.

Theo Trung tâm khuyến nông – Bản tin Nông nghiệp Vĩnh Long

TIN TỨC KHÁC :

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Kiểu Mới Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao

Nấm rơm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, dễ trồng, thu hoạch nhanh và có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Hiện nay, nhiều cơ sở, hộ gia đình áp dụng kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới đem lại hiệu quả thu hoạch, lợi ích kinh tế vô cùng cao. Vậy làm cách nào để trồng nấm rơm theo mô hình này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật trồng nấm rơm kiểu mới cho năng suất cao.

1. Chọn địa điểm

Chọn nơi đất thoáng mát, thoáng nước tốt; tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ làm ảnh hưởng đến tơ nấm; không nơi chọn đất chất mô nấm trước đó tránh mầm bệnh lây lan; 100 cộng rơm chỉ cần 1500m2 đất; trồng nấm không cần đậy nhưng phải hạn chế ánh sáng.

2. Chọn rơm – ủ rơm

Chọn rơm: Không nên chọn rơm quá mục hay bị cháy rầy,…Nên chọn những loại rơm tốt, chất lượng ổn định để nấm sinh trưởng nhanh.

Ủ rơm: Chọn kích thước mô ủ chiều ngang khoảng 2m, chiều cao 1,5m, chiều dài tùy vào lượng rơm ủ. Sau đó, ta tiến hành chất thành từng lớp cao 2-3 tất tưới nước dậm dẻ rồi tiếp tục chất rơm đến khi rơm có độ cao khoảng 1,5m; tiến hành đảo rơm trong vòng 7 ngày, cần ủ rơm chín đều; khi ủ có thể rải thêm vôi bột vào để xử lí đất và cho rơm mau chín (Ủ rơm là khâu quan trọng để có được năng suất cao).

* Chú ý: Khi chất rơm ủ nên dậm xung quanh đống rơm, giữa đống rơm ủ nên dậm sơ và tưới nước, chủ yếu làm tăng nhiệt độ trong đống rơm ủ.

3. Chọn meo giống

Meo giống thường được mua trên thị trường (ở các cửa hàng nông nghiệp), khi mua chú ý các đặc điểm sau:

Quan sát thấy tơ mọc thẳng, nhánh tơ phân phối đều khắp bịt có màu trắng, có hình lông chim.

Mật độ đóng tơ dày, ngửi có mùi nấm rơm.

Không nên chọn những bịt meo có mùi chua, nhiễm mốc, đáy bịt ước nhảo, hư thối.

Một bịt meo có thể sử dụng cho 3-4 mét mô. Nếu 2 bịt meo tốt như nhau, ta bóp bịt nào cứng hơn thì rải dài hơn, bịt mềm nên rải khoảng 2 mét mô. Khi rải nên bẻ meo nhẹ nhàng không được bóp vò mạnh tay.

Sau khi rơm ủ chín, ta tiến hành chất mô; loại bỏ lớp rơm ngoài xung quanh đống rơm; rơm ủ lấy ra cuộn tròn tém gọn 2 đầu lại, đường kính cuộn rơm 2-3 tất; chất thành giồng nối tiếp sau đó ém rơm xung quanh và bắt đầu rải meo; đậy lại một lớp rơm mỏng khoảng 0,5cm phủ lớp meo lại; tiến hành chất mô dọc theo chiều gió để cân bằng nước ổn định cho nấm phát triển.

5. Chăm sóc để nấm phát triển

Tưới nước cho đống rơm một ngày một lần bằng máy bơm, mô tơ, thùng gắn búp sen, máy phun,…Nên tưới lượng nước vừa phải để cân bằng độ ẩm. Khi tưới nước có thể kết hợp thêm thuốc dưỡng nấm như thuốc HVP (3lít/1000mét mô), phun thuốc HQ201, Atonik lên nấm để nấm lớn nhanh, sử dụng thêm thuốc trừ mạt và dùng Sumithion trước khi rải meo.

6. Thu hoạch nấm rơm

Chất mô từ 10-13 ngày thì có thể thu hoạch. Khi rơm phát triển ổn định và đủ kích thước nên bắt đầu thu hoạch rơm vào 2 lần sáng chiều. Lúc thu hoạch nên lấy nấm kĩ càng, tránh bỏ sót. Năng suất bình quân 1,8-2,2kg/mét mô. Sản lượng thu được chủ yếu dựa vào quy trình ủ rơm, nếu rơm ủ chín đều năng suất thu được vô cùng cao.

Trồng Nấm Rơm. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Bịch

Nấm là loại cây trồng cho năng suất cao trên diện tích nhỏ, đầu tư thấp, vòng quay nhanh nên khi gặp thiên tai hay biến động thị trường, người trồng vẫn kịp dừng sản xuất hoặc chuyển hướng canh tác. Nguyên liệu trồng nấm rẻ và dồi dào, chủ yếu là các phụ phế phẩm nông lâm nghiệp như rơm rạ, mạt cưa, bã mía, thân bắp, bông phế thải…, vừa giải quyết vấn đề môi trường vừa tạo nên sản phẩm mới. Chỉ nói riêng về nấm rơm cũng có một số phương pháp trồng khác nhau và đều cho hiệu quả kinh tế cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật trồng nấm rơm trong bịch.

Ngoài cách này thì bà con có thể tự làm bịch phôi nấm: Rơm mua về loại bỏ những cọng thối, thâm đen, sau đó chặt thành từng khúc nhỏ (khoảng 10-20cm) cho vào bể chứa nước vôi ngâm rồi đem ủ trong vòng 8 ngày. Đem rơm đã ủ chờ ráo nước rồi cho vào bịch nylon (thông thường có kích cỡ 15x20cm). Bước tiếp theo, bà con cấy meo vào bịch để được một bịch phôi nấm.

Sau khi có bịch phôi nấm, bà con để khoảng 2 ngày ở nơi kín gió, ít ánh sáng, có độ ẩm. Đối với các bịch phôi ươm muộn hơn có thể phải để lâu hơn, miễn sao khi thấy chân nấm ăn trắng xuống đáy bịch thì bà con tiến hành rạch bịch.

Cách rạch bịch như sau: Dùng dao dọc giấy hoặc dao sắc nhọn rạch khoảng 5-7 đường chéo xung quanh bịch (các vết rạch này sau này nấm sẽ mọc ra theo kẽ hở đó). Đối với bịch phôi nấm mua về, bà con nhớ cởi bỏ nút buộc trên đầu bịch ra.

Trong thời gian chờ nấm cho thu hoạch, bà con cần thường xuyên quan sát, theo dõi nấm để có biện pháp tăng hay giảm độ ẩm nhằm chống hiện tượng thối thân nấm:

Với nấm mua bịch meo bán sẵn, sau 5-7 ngày có thể thu hoạch nấm. Với nấm tự làm bịch, khoảng 1 tháng sau ngày cấy meo thì nấm bắt đầu cho thu hoạch.

Dùng bình xịt hoặc bình phun dạng sương để tưới nước cho nấ Số lần tưới trong ngày tùy thuộc độ ẩm nơi đặt nấm (các loại bình phun này có mục đích tránh nước đọng làm ủng phôi nấm).

Nước dùng để tưới nấm là nước sạch, không có clo. Với bản chất ưa sạch, nấm sẽ bị vàng, bị biến đổi hoặc chết nếu bà con tưới nấm bằng nước bẩn hoặc nước máy có chứa nhiều clo. Một trong những cách đơn giản để khử clo trong nước là bơm nước ra các vật chứa có tiết diện rộng, để một thời gian cho clo trong nước bay hơi, sau đó mới dùng tưới nấ

Khi thu hoạch, dùng tay giữ chặt gốc nấm, nhẹ nhàng xoay để nhổ cả chân nấm lên. Lý do phải nhổ cả chân nấm là để đảm bảo lượt mọc sau không bị ảnh hưởng do chân nấm sót lại bị thối (làm chết lây các mầm nấm xung quanh).

Mỗi bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 5-7 lần, mỗi lần từ 100g-300g nấm tươi phụ thuộc vào sự chăm sóc của người chủ. Nấm sau khi thu hoạch khoảng 10 ngày sau sẽ mọc đợt nấm mới.

Mong rằng, bà con sẽ sớm thành công với mô hình trồng nấm này.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

Rơm rạ phơi khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng (4 kg vôi tôi/1m3); ngâm rơm cho đủ ẩm, có màu vàng; sau đó vớt ra để rơm róc nước, rồi chất vào đống ủ.

Kích thước đống ủ: dài 1,5m, rộng 1,5m, cao 1,5m; mỗi đống ủ đảm bảo tối thiểu từ 300 kg rơm rạ trở lên. Chú ý đống ủ phải có kệ lót đáy, có cọc thông khí và che nilon xung quanh. Sau 3 – 4 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 0C thì tiến hành đảo rơm, chỉnh độ ẩm. Kiểm tra độ ẩm rơm bằng cách vắt rơm, nếu thấy có nước chảy thành giọt là vừa; nếu nước chảy thành dòng là rơm còn ướt phải rãi rộng cho bay bớt hơi nước; nếu vắt rơm không có nước là khô, phải dùng bình phun bổ sung nước. Ủ tiếp 3-4 ngày nữa rồi tiến hành đóng mô, cấy giống.

2. Giống (meo nấm):

Chuẩn bị giống nấm trước khi ủ nguyên liệu, giống chuẩn từ  13-16 ngày tuổi.

Tiêu chuẩn giống tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

Chú ý: Không sử dụng bịch meo giống có đốm màu đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại; không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hơi chua.

3. Chăm sóc sau khi cấy giống

Sợi nấm rơm phát triển rất nhanh, từ khi cấy giống đến khi có mầm quả thể 13-14 ngày.

Từ ngày 1 đến ngày thứ 3 sau khi cấy giống, không cần tưới nước, phải phủ 1 lớp nilon và lưới phản quang trên mô nấm để giữ ẩm, giữ nhiệt và chống ánh sáng.

Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, cất ni lon và lưới phản quang; tưới ẩm nền, xung quanh mô nấm và phun sương mù trên cao. Ngoài ra kiểm tra nhiệt độ mô nấm bằng cách cắm nhiệt kế trên mô nấm, nếu thấy có nhiệt độ 35-38 0C là tốt.

Từ ngày thứ 8-9, khi thấy màng sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong, phải tưới đón nấm, tưới nhẹ trực tiếp vào các mặt mô nấm cho ẩm đều, đẫm hơn bình thường.

Từ ngày thứ 13– 14, trên mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, tưới giữ ẩm bình thường, tưới cao vòi, ngửa vòi để tránh bị đứt sợi nấm.

Chú ý: Trong nhà trồng nấm cần gắn bảng đo nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời lắp hệ thống tưới phun sương.

4. Thu hoạch

Nấm rơm mọc từ ngày 15 đến ngày 25 và thu hoạch rộ từ ngày 19 – 30 sau khi cấy giống. Hằng ngày hái nấm 1 đến 2 lần, hái nấm trước khi tưới. Khi quả nấm từ dạng tròn chuyển sang hình trứng chúng ta hái, không để nấm nở hoặc nứt bao.

Cách thu hái: Một tay giữ cụm nấm, tay kia hái những quả nấm đã đến tuổi. Hái xong dùng dao cắt bỏ phần nấm có dính rơm rạ.

 Nấm sau khi hái cho vào túi nilon từ 0,5 – 1,0 kg/túi, xếp trong hộp các-tông hoặc hộp xốp có lót vải hoặc lá, để tránh dập nát, rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Sau khi hái nấm xong, tưới nước ẩm đều cho nấm mọc tiếp. Lứa 1 từ ngày thứ 15 – 30. Hết lứa 1, tiếp tục chăm sóc thu hoạch lứa 2 và lứa 3.

Vũ Xuân Nam -Trạm Khuyến nông TP. Vinh – Nghệ An