Top #10 Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật (Pleurotus Eryngii)
 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Bổ Sung Dưỡng Chất Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng
 • Cà Chua Khổng Lồ, Siêu Thị Hạt Giống Cà Chua Tốt Nhất
 • Nấm bào ngư Nhật hay còn gọi là nấm bào ngư chân dày (cùi dày), nấm đùi gà, là một loại nấm ăn có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư, đặc biệt khi chế biến món ăn từ nấm bào ngư Nhật cùng với thịt hoặc thủy hải sản thì càng tuyệt vời hơn. Dinh dưỡng nấm bào ngư Nhật rất cao không kém hơn dinh dưỡng các sản phẩm từ động vật.

  Kết quả phân tích cho thấy nấm bào ngư Nhật hàm lượng protein chiếm khoảng 25%, đặc biệt có chứa hơn 18 loại axit amin, ngoài ra còn có carbohy drate, nhiều vitamin và các khoáng chất khác.

  Sử dụng nấm không những không tăng cân mà còn ngăn ngừa một số bệnh như: giảm cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, đau bao tử, rối loạn gan, ung thư,v.v.., đồng thời người ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa.

  Nấm bào ngư Nhật có thể bảo quản ở nhiệt độ 10-12°C kéo dài 3-5 ngày mà chất lượng thay đổi không đáng kể.

  Nấm bào ngư Nhật thích hợp phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng: khi ra quả thể ở 25-30°C, thích hợp ẩm độ cao và ưa thoáng.

  Độ ẩm cơ chất từ 65-68%, độ ẩm không khí lúc nuôi sợi 65-70%, độ ẩm không khí lúc ra quả thể là 85-95%.

  pH: Môi trường nuôi trồng thích hợp cho nấm bào ngư Nhật từ 5-7, giai đoạn ươm tơ môi trường axit yếu nhưng khi ra quả thể pH từ 6-6,5.

  Ánh sáng: Giai đoạn ra quả thể cần ánh sáng khuếch tán hơn khi nuôi sợi.

  Nguyên liệu và thời vụ nuôi trồng:

  Hầu hết tất cả các loại nguyên liệu chậm phân hủy: gồm mạt cưa, xơ dừa, bã mía… đều sử dụng được để trồng nấm. Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có và đặc biệt sẵn có dinh dưỡng có lợi cho nấm (như mùn cưa, bã mía).

  Nấm bào ngư Nhật có biên độ rất rộng về nhiệt độ và ẩm độ vì vậy đối với thời tiết ở miền Nam nước ta sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mùa không cao nên đều trồng được, nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

  3) Xử lý nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu, đóng túi, khử trùng

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  Nguyên liệu trước khi đưa vào trồng nấm phải qua bước lựa chọn và xử lý:

  Đối với nguyên liệu mùn cưa nên chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không có chứa tinh dầu, tốt nhất nên dùng mùn cưa cây cao su, bồ đề.

  Nguyên liệu bổ sung: cám bắp, cám gạo, bột nhẹ (CaCO 3) (riêng cám bắp, cám gạo phải là loại mới, không có mùi hôi).

  Nước vôi: 1-2% (10 lít nước 100-200 gr vôi bột).

  Chú ý: Nước đưa vào xử lý phải là nước sạch

  Nguyên liệu mùn cưa, bã mía trước khi ủ phải phơi khô, nếu chưa sử dụng phải bảo quản trong kho.

  – Đối với mùn cưa: mùn cưa phải phơi khô trước khi đưa vào bảo quản, càng để lâu càng tốt cho trồng nấm. Vì khi nguyên liệu ẩm thường có nhiều dinh dưỡng thích hợp với nấm mốc làm nhiễm bịch phôi. Mùn cưa mới, tế bào chưa chết hoàn toàn, có thể còn tồn tại các chất kháng nấm, tơ nấm khó phân hủy (thủy phân chậm) năng suất thấp, mất nhiều thời gian nấm mới mọc. Khi mùn cưa để lâu, tế bào của cây đã chết, sợi nấm mọc dễ dàng hơn. Sau khi lựa chọn, mùn cưa được đưa vào ủ theo công thức sau:

  Mùn cưa khô: 100kg

  Nước vôi pha loãng (pH:13): 20-30 lít

  Sau khi làm ẩm, cho mùn cưa vào đống, quấn nilon xung quanh, giữa đống mùn cưa có cọc thông khí.

  Thời gian ủ từ 6-7ngày, giữa chu kỳ có đảo đống ủ. Nhiệt độ đống ủ 70-75°C

  Đối với bã mía: sử dụng những loại bã mía không quá ướt, nên phơi khô nguyên liệu từ 12-24 giờ trước khi ủ. Công thức ủ bã mía cũng giống như ủ mùn cưa, nhưng thời gian ủ bã mía là 12-14 ngày. Tuy lượng nước và thời gian ủ cả hai loại nguyên liệu như trên, nhưng cũng còn tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu khô hay ướt mà ta tự điều chỉnh cho thích hợp.

  Sau khi nguyên liệu được xử lý (thời gian nhanh chậm tùy thuộc vào từng loại cơ chất khác nhau) nên phối trộn nguyên liệu với nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

  Phối trộn nguyên liệu: Nguyên liệu trộn đều, làm ẩm, trộn nhiều lần cho nước ngấm đều trong nguyên liệu. Ẩm độ của nguyên liệu khoảng 65-70%, nghĩa là nếu nấm nguyên liệu (sau khi làm ẩm) trong tay bóp lại thì nguyên liệu sẽ kết khối nhưng nước không nhỏ giọt ra là được.

  Công thức phối trộn:

  Cách trộn nguyên liệu: nguyên liệu sau khi ủ được trộn với các phụ gia theo tỷ lệ như trên, sau đó đảo đều và kiểm tra độ ẩm lần nữa trước khi đưa vào đóng túi.

  Túi pp dày khoảng 0,5mm và có kích thước 19 x 36 cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy.

  – Cách đóng túi:

  Dùng túi pp, cho nguyên liệu đã làm ẩm vào, nện chặt vừa phải. Nên đóng túi đồng loạt cho đến hết nguyên liệu, không để thừa nguyên liệu qua đêm. Nếu không đóng hết thì phải đưa phần nguyên liệu thừa vào đống ủ để ủ tiếp. Mỗi túi thường chứa khoảng 1,1-1,2kg nguyên liệu. Dùng giấy bìa cứng khoanh tròn làm cổ bịch tra vào làm cổ. Sau đó, dùng 1 cây dài tròn vót nhọn đầu, xoi 1 lỗ ở giữa xuống tận đáy bịch. Sau đó, dùng bông gòn không thấm làm nút bông, dùng giấy bao bên ngoài nút bông hoặc có nắp chụp.

  Sau khi đóng túi, đưa đi khử trùng trong các nồi hấp. Phương pháp đơn giản nhất là hấp cách thủy trong thùng phuy. Thời gian từ 10-12 giờ, nhiệt độ trong túi nguyên liệu đạt từ 95°C-100°C.

  Lò khử trùng: Có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu và điều kiện vật chất.

  Túi hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua do lên men, nút bông chặt và không ướt. Sau đó chuyển bịch vào phòng cấy đã thanh trùng. Để nguội 24-36 giờ rồi tiến hành cấy giống.

  Cấy giống que: Sau khi túi phôi đưa vào phòng cấy, dùng pince kẹp cây meo giống cho vào túi.

  Cấy bằng hạt: Phôi đã được làm nguội đưa vào phòng cấy, dùng que sắt khều nhẹ giống từ túi nilon hoặc từ lọ thủy tinh sang túi phôi lắc đều lên trên bề mặt túi. Lượng giống cấy cứ một lọ hoặc một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.

  Chú ý: Chọn giống cấy phải đúng tuổi, lúc bào tử (màu đen) mới xuất hiện khoảng 1/2 lọ hay túi, không nên chọn meo quá già hoặc quá non.

  Sau khi cấy giống phải đưa vào nhà nuôi sợi.

  – Nuôi sợi: Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-28°C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 25-30 ngày tơ nấm sẽ ăn kín túi. Khi sợi nấm đã trắng túi cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng nhằm mục đích thay đổi môi trường để kích thích tơ nấm kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị hình thành quả thể.

  – Chăm sóc: Sau khi tơ nấm ăn kín túi, tháo bỏ bông mục đích là giúp nấm ra trên cổ và tạo được kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng đều hơn. Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 85-95%, nhiệt độ là 25-30°C, thoáng, kín gió và sạch sẽ.

  Chú ý: Phải vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa túi vào.

  Sau khi tháo bông 7 ngày đầu không tưới, nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo bông) thì nấm xuất hiện quả thể trên cổ túi. Khi đó, nấm rất cần nước, vì vậy vừa phun sương trước miệng cổ túi phôi vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm từ màu xám sang trắng xám, đường kính mũ nấm gấp đôi chân nấm).

  – Thu hái nấm: Thu hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá.

  Cách thu hái nấm: Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi. Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 3-4 lần là kết thúc quá trình thu hái. Tổng thời gian thu hái nấâm từ 65-75 ngày, mỗi túi thu hái được 3-4 đợt và mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày. Sau khi thu hoạch hết nấm, túi phôi được ủ làm phân bón.

  Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ Tiền Giang đã phân lập và nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư Nhật năng suất đạt 43-45% so với nguyên liệu đưa vào nuôi trồng. Hướng tới Trung tâm sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về giống cũng như kỹ thuật nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất cũng như phẩm chất của loại nấm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Leo Dàn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Hồng Đổi Màu Độc Lạ Ngắm Đã Mắt
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Hỏi 1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Bạch Đàn, Khoảng Cách Trồng Cây Bạch Đàn
 • Cách Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Đơn Giản 10 Ngày Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật (Nấm Cùi Dày)

  --- Bài mới hơn ---

 • Luận Văn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật Trên Mạt Cưa
 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp
 • Kỹ Thuật Cần Nắm Nếu Muốn Trồng Bưởi Da Xanh Thành Công
 • Hạt Giống Cà Chua Khổng Lồ F1
 • Nấm bào ngư Nhật hay còn gọi là nấm bào ngư chân dày (cùi dày), nấm đùi gà, là một loại nấm ăn có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư, đặc biệt khi chế biến món ăn từ nấm bào ngư Nhật cùng với thịt hoặc thủy hải sản thì càng tuyệt vời hơn. Dinh dưỡng nấm bào ngư Nhật rất cao không kém hơn dinh dưỡng các sản phẩm từ động vật.

  Kết quả phân tích cho thấy nấm bào ngư Nhật hàm lượng protein chiếm khoảng 25%, đặc biệt có chứa hơn 18 loại axit amin, ngoài ra còn có carbohy drate, nhiều vitamin và các khoáng chất khác.

  Sử dụng nấm không những không tăng cân mà còn ngăn ngừa một số bệnh như: giảm cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, đau bao tử, rối loạn gan, ung thư,v.v.., đồng thời người ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa.

  Nấm bào ngư Nhật có thể bảo quản ở nhiệt độ 10-12oC kéo dài 3-5 ngày mà chất lượng thay đổi không đáng kể.

  Điều kiện sống:

  Nấm bào ngư Nhật thích hợp phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng: khi ra quả thể ở 25-300C, thích hợp ẩm độ cao và ưa thoáng.

  Độ ẩm cơ chất từ 65-68%, độ ẩm không khí lúc nuôi sợi 65-70%, độ ẩm không khí lúc ra quả thể là 85-95%.

  pH: Môi trường nuôi trồng thích hợp cho nấm bào ngư Nhật từ 5-7, giai đoạn ươm tơ môi trường axit yếu nhưng khi ra quả thể pH từ 6-6,5.

  Ánh sáng: Giai đoạn ra quả thể cần ánh sáng khuếch tán hơn khi nuôi sợi.

  Nguyên liệu và thời vụ nuôi trồng:

  Hầu hết tất cả các loại nguyên liệu chậm phân hủy: gồm mạt cưa, xơ dừa, bã mía… đều sử dụng được để trồng nấm. Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có và đặc biệt sẵn có dinh dưỡng có lợi cho nấm (như mùn cưa, bã mía).

  Nấm bào ngư Nhật có biên độ rất rộng về nhiệt độ và ẩm độ vì vậy đối với thời tiết ở miền Nam nước ta sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mùa không cao nên đều trồng được, nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

  3) Xử lý nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu, đóng túi, khử trùng

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  Nguyên liệu trước khi đưa vào trồng nấm phải qua bước lựa chọn và xử lý:

  Đối với nguyên liệu mùn cưa nên chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không có chứa tinh dầu, tốt nhất nên dùng mùn cưa cây cao su, bồ đề.

  Nguyên liệu bổ sung: cám bắp, cám gạo, bột nhẹ (CaCO3) (riêng cám bắp, cám gạo phải là loại mới, không có mùi hôi).

  Nước vôi: 1-2% (10 lít nước 100-200 gr vôi bột).

  Chú ý : Nước đưa vào xử lý phải là nước sạch

  a) Xử lý nguyên liệu:

  Nguyên liệu mùn cưa, bã mía trước khi ủ phải phơi khô, nếu chưa sử dụng phải bảo quản trong kho.

  Đối với mùn cưa: mùn cưa phải phơi khô trước khi đưa vào bảo quản, càng để lâu càng tốt cho trồng nấm. Vì khi nguyên liệu ẩm thường có nhiều dinh dưỡng thích hợp với nấm mốc làm nhiễm bịch phôi. Mùn cưa mới, tế bào chưa chết hoàn toàn, có thể còn tồn tại các chất kháng nấm, tơ nấm khó phân hủy (thủy phân chậm) năng suất thấp, mất nhiều thời gian nấm mới mọc. Khi mùn cưa để lâu, tế bào của cây đã chết, sợi nấm mọc dễ dàng hơn. Sau khi lựa chọn, mùn cưa được đưa vào ủ theo công thức sau:

  Mùn cưa khô: 100kg

  Nước vôi pha loãng (pH:13): 20-30 lít

  Sau khi làm ẩm, cho mùn cưa vào đống, quấn nilon xung quanh, giữa đống mùn cưa có cọc thông khí.

  Thời gian ủ từ 6-7ngày, giữa chu kỳ có đảo đống ủ. Nhiệt độ đống ủ 70-750C

  Đối với bã mía: sử dụng những loại bã mía không quá ướt, nên phơi khô nguyên liệu từ 12-24 giờ trước khi ủ. Công thức ủ bã mía cũng giống như ủ mùn cưa, nhưng thời gian ủ bã mía là 12-14 ngày. Tuy lượng nước và thời gian ủ cả hai loại nguyên liệu như trên, nhưng cũng còn tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu khô hay ướt mà ta tự điều chỉnh cho thích hợp.

  b) Phối trộn nguyên liệu

  Sau khi nguyên liệu được xử lý (thời gian nhanh chậm tùy thuộc vào từng loại cơ chất khác nhau) nên phối trộn nguyên liệu với nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

  Phố i trộn nguyên liệu: Nguyên liệu trộn đều, làm ẩm, trộn nhiều lần cho nước ngấm đều trong nguyên liệu. Ẩm độ của nguyên liệu khoảng 65-70%, nghĩa là nếu nấm nguyên liệu (sau khi làm ẩm) trong tay bóp lại thì nguyên liệu sẽ kết khối nhưng nước không nhỏ giọt ra là được.

  Công thức phối trộn:

  100 kg nguyên liệu đã tạo ẩm

  2% cám bắp

  2% cám gạo

  1% bột nhẹ

  Cách trộn nguyên liệu: nguyên liệu sau khi ủ được trộn với các phụ gia theo tỷ lệ như trên, sau đó đảo đều và kiểm tra độ ẩm lần nữa trước khi đưa vào đóng túi.

  c) Đóng túi nguyên liệu:

  Túi pp dày khoảng 0,5mm và có kích thước 19 x 36 cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy.

  Cách đóng túi:

  Dùng túi pp, cho nguyên liệu đã làm ẩm vào, nện chặt vừa phải. Nên đóng túi đồng loạt cho đến hết nguyên liệu, không để thừa nguyên liệu qua đêm. Nếu không đóng hết thì phải đưa phần nguyên liệu thừa vào đống ủ để ủ tiếp. Mỗi túi thường chứa khoảng 1,1-1,2kg nguyên liệu. Dùng giấy bìa cứng khoanh tròn làm cổ bịch tra vào làm cổ. Sau đó, dùng 1 cây dài tròn vót nhọn đầu, xoi 1 lỗ ở giữa xuống tận đáy bịch. Sau đó, dùng bông gòn không thấm làm nút bông, dùng giấy bao bên ngoài nút bông hoặc có nắp chụp.

  Khử trùng:

  Sau khi đóng túi, đưa đi khử trùng trong các nồi hấp. Phương pháp đơn giản nhất là hấp cách thủy trong thùng phuy. Thời gian từ 10-12 giờ, nhiệt độ trong túi nguyên liệu đạt từ 950C-1000C.

  Lò khử trùng: Có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu và điều kiện vật chất.

  Túi hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua do lên men, nút bông chặt và không ướt. Sau đó chuyển bịch vào phòng cấy đã thanh trùng. Để nguội 24-36 giờ rồi tiến hành cấy giống.

  4) Cấy giống và nuôi sợi túi phôi

  Cấy giống

  Cấy giống que: Sau khi túi phôi đưa vào phòng cấy, dùng pince kẹp cây meo giống cho vào túi.

  Cấy bằng hạt: Phôi đã được làm nguội đưa vào phòng cấy, dùng que sắt khều nhẹ giống từ túi nilon hoặc từ lọ thủy tinh sang túi phôi lắc đều lên trên bề mặt túi. Lượng giống cấy cứ một lọ hoặc một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.

  Chú ý : Chọn giống cấy phải đúng tuổi, lúc bào tử (màu đen) mới xuất hiện khoảng 1/2 lọ hay túi, không nên chọn meo quá già hoặc quá non.

  Sau khi cấy giống phải đưa vào nhà nuôi sợi.

  Nuôi sợi: Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-280C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 25-30 ngày tơ nấm sẽ ăn kín túi. Khi sợi nấm đã trắng túi cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng nhằm mục đích thay đổi môi trường để kích thích tơ nấm kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị hình thành quả thể.

  Chăm sóc: Sau khi tơ nấm ăn kín túi, tháo bỏ bông mục đích là giúp nấm ra trên cổ và tạo được kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng đều hơn. Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 85-95%, nhiệt độ là 25-300C, thoáng, kín gió và sạch sẽ.

  Chú ý : Phải vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa túi vào.

  Sau khi tháo bông 7 ngày đầu không tưới, nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo bông) thì nấm xuất hiện quả thể trên cổ túi. Khi đó, nấm rất cần nước, vì vậy vừa phun sương trước miệng cổ túi phôi vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm từ màu xám sang trắng xám, đường kính mũ nấm gấp đôi chân nấm).

  Thu hái nấm: Thu hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá.

  Cách thu hái nấm: Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi. Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 3-4 lần là kết thúc quá trình thu hái. Tổng thời gian thu hái nấâm từ 65-75 ngày, mỗi túi thu hái được 3-4 đợt và mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày. Sau khi thu hoạch hết nấm, túi phôi được ủ làm phân bón.

  Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ Tiền Giang đã phân lập và nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư Nhật năng suất đạt 43-45% so với nguyên liệu đưa vào nuôi trồng. Hướng tới Trung tâm sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về giống cũng như kỹ thuật nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất cũng như phẩm chất của loại nấm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Bằng Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Và Chăm Sóc Hoa Trong Chậu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Tỉ Muội Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Tỉ Muội.công Nghệ Nông Nghiệp, Phụ Kiện Xe, Thú Cưng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Cho Năng Suất Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Cà Chua Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu
 • Giáo Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả, Phạm Văn Duệ, Nxb Hà Nội
 • Ngày đăng: 2022-02-26 09:18:31

  1) Giới thiệu Nấm Bào Ngư Nhật

  Nấm bào ngư Nhật hay còn gọi là nấm bào ngư chân dày (cùi dày), nấm đùi gà, là một loại nấm ăn có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư, đặc biệt khi chế biến món ăn từ nấm bào ngư Nhật cùng với thịt hoặc thủy hải sản thì càng tuyệt vời hơn. Dinh dưỡng nấm bào ngư Nhật rất cao không kém hơn dinh dưỡng các sản phẩm từ động vật.

  Kết quả phân tích cho thấy nấm bào ngư Nhật hàm lượng protein chiếm khoảng 25%, đặc biệt có chứa hơn 18 loại axit amin, ngoài ra còn có carbohy drate, nhiều vitamin và các khoáng chất khác.

  Sử dụng nấm không những không tăng cân mà còn ngăn ngừa một số bệnh như: giảm cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, đau bao tử, rối loạn gan, ung thư,v.v.., đồng thời người ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa.

  Nấm bào ngư Nhật có thể bảo quản ở nhiệt độ 10-12oC kéo dài 3-5 ngày mà chất lượng thay đổi không đáng kể.

  2) Đặc tính sinh học của Nấm Bào Ngư Nhật

  Đặc điểm hình thái Nấm Bào Ngư Nhật :

  Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-4cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.

  Điều kiện sống của Nấm Bào Ngư Nhật :

  Nấm bào ngư Nhật thích hợp phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng: khi ra quả thể ở 25-300C, thích hợp ẩm độ cao và ưa thoáng.

  Độ ẩm cơ chất từ 65-68%, độ ẩm không khí lúc nuôi sợi 65-70%, độ ẩm không khí lúc ra quả thể là 85-95%.

  pH: Môi trường nuôi trồng thích hợp cho nấm bào ngư Nhật từ 5-7, giai đoạn ươm tơ môi trường axit yếu nhưng khi ra quả thể pH từ 6-6,5.

  Ánh sáng: Giai đoạn ra quả thể cần ánh sáng khuếch tán hơn khi nuôi sợi.

  Nguyên liệu và thời vụ nuôi trồng Nấm Bào Ngư Nhật :

  Hầu hết tất cả các loại nguyên liệu chậm phân hủy: gồm mạt cưa, xơ dừa, bã mía… đều sử dụng được để trồng nấm. Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có và đặc biệt sẵn có dinh dưỡng có lợi cho nấm (như mùn cưa, bã mía).

  Nấm bào ngư Nhật có biên độ rất rộng về nhiệt độ và ẩm độ vì vậy đối với thời tiết ở miền Nam nước ta sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mùa không cao nên đều trồng được, nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

  3) Xử lý nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu, đóng túi, khử trùng

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  Nguyên liệu trước khi đưa vào trồng nấm phải qua bước lựa chọn và xử lý:

  Đối với nguyên liệu mùn cưa nên chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không có chứa tinh dầu, tốt nhất nên dùng mùn cưa cây cao su, bồ đề.

  Nguyên liệu bổ sung: cám bắp, cám gạo, bột nhẹ (CaCO3) (riêng cám bắp, cám gạo phải là loại mới, không có mùi hôi).

  Nước vôi: 1-2% (10 lít nước 100-200 gr vôi bột).

  Chú ý : Nước đưa vào xử lý phải là nước sạch

  a) Xử lý nguyên liệu:

  Nguyên liệu mùn cưa, bã mía trước khi ủ phải phơi khô, nếu chưa sử dụng phải bảo quản trong kho.

  Đối với mùn cưa: mùn cưa phải phơi khô trước khi đưa vào bảo quản, càng để lâu càng tốt cho trồng nấm. Vì khi nguyên liệu ẩm thường có nhiều dinh dưỡng thích hợp với nấm mốc làm nhiễm bịch phôi. Mùn cưa mới, tế bào chưa chết hoàn toàn, có thể còn tồn tại các chất kháng nấm, tơ nấm khó phân hủy (thủy phân chậm) năng suất thấp, mất nhiều thời gian nấm mới mọc. Khi mùn cưa để lâu, tế bào của cây đã chết, sợi nấm mọc dễ dàng hơn. Sau khi lựa chọn, mùn cưa được đưa vào ủ theo công thức sau:

  Mùn cưa khô: 100kg

  Nước vôi pha loãng (pH:13): 20-30 lít

  Sau khi làm ẩm, cho mùn cưa vào đống, quấn nilon xung quanh, giữa đống mùn cưa có cọc thông khí.

  Thời gian ủ từ 6-7ngày, giữa chu kỳ có đảo đống ủ. Nhiệt độ đống ủ 70-750C

  Đối với bã mía: sử dụng những loại bã mía không quá ướt, nên phơi khô nguyên liệu từ 12-24 giờ trước khi ủ. Công thức ủ bã mía cũng giống như ủ mùn cưa, nhưng thời gian ủ bã mía là 12-14 ngày. Tuy lượng nước và thời gian ủ cả hai loại nguyên liệu như trên, nhưng cũng còn tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu khô hay ướt mà ta tự điều chỉnh cho thích hợp.

  b) Phối trộn nguyên liệu

  Sau khi nguyên liệu được xử lý (thời gian nhanh chậm tùy thuộc vào từng loại cơ chất khác nhau) nên phối trộn nguyên liệu với nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

  Phố i trộn nguyên liệu: Nguyên liệu trộn đều, làm ẩm, trộn nhiều lần cho nước ngấm đều trong nguyên liệu. Ẩm độ của nguyên liệu khoảng 65-70%, nghĩa là nếu nấm nguyên liệu (sau khi làm ẩm) trong tay bóp lại thì nguyên liệu sẽ kết khối nhưng nước không nhỏ giọt ra là được.

  Công thức phối trộn:

  100 kg nguyên liệu đã tạo ẩm

  2% cám bắp

  2% cám gạo

  1% bột nhẹ

  Cách trộn nguyên liệu: nguyên liệu sau khi ủ được trộn với các phụ gia theo tỷ lệ như trên, sau đó đảo đều và kiểm tra độ ẩm lần nữa trước khi đưa vào đóng túi.

  c) Đóng túi nguyên liệu:

  Túi pp dày khoảng 0,5mm và có kích thước 19 x 36 cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy.

  Cách đóng túi:

  Dùng túi pp, cho nguyên liệu đã làm ẩm vào, nện chặt vừa phải. Nên đóng túi đồng loạt cho đến hết nguyên liệu, không để thừa nguyên liệu qua đêm. Nếu không đóng hết thì phải đưa phần nguyên liệu thừa vào đống ủ để ủ tiếp. Mỗi túi thường chứa khoảng 1,1-1,2kg nguyên liệu. Dùng giấy bìa cứng khoanh tròn làm cổ bịch tra vào làm cổ. Sau đó, dùng 1 cây dài tròn vót nhọn đầu, xoi 1 lỗ ở giữa xuống tận đáy bịch. Sau đó, dùng bông gòn không thấm làm nút bông, dùng giấy bao bên ngoài nút bông hoặc có nắp chụp.

  Khử trùng:

  Sau khi đóng túi, đưa đi khử trùng trong các nồi hấp. Phương pháp đơn giản nhất là hấp cách thủy trong thùng phuy. Thời gian từ 10-12 giờ, nhiệt độ trong túi nguyên liệu đạt từ 950C-1000C.

  Lò khử trùng: Có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu và điều kiện vật chất.

  Túi hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua do lên men, nút bông chặt và không ướt. Sau đó chuyển bịch vào phòng cấy đã thanh trùng. Để nguội 24-36 giờ rồi tiến hành cấy giống.

  4) Cấy giống và nuôi sợi túi phôi

  Cấy giống

  Cấy giống que: Sau khi túi phôi đưa vào phòng cấy, dùng pince kẹp cây meo giống cho vào túi.

  Cấy bằng hạt: Phôi đã được làm nguội đưa vào phòng cấy, dùng que sắt khều nhẹ giống từ túi nilon hoặc từ lọ thủy tinh sang túi phôi lắc đều lên trên bề mặt túi. Lượng giống cấy cứ một lọ hoặc một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.

  Chú ý : Chọn giống cấy phải đúng tuổi, lúc bào tử (màu đen) mới xuất hiện khoảng 1/2 lọ hay túi, không nên chọn meo quá già hoặc quá non.

  Sau khi cấy giống phải đưa vào nhà nuôi sợi.

  Nuôi sợi: Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-280C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 25-30 ngày tơ nấm sẽ ăn kín túi. Khi sợi nấm đã trắng túi cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng nhằm mục đích thay đổi môi trường để kích thích tơ nấm kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị hình thành quả thể.

  5) Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc và thu hái Nấm Bào Ngư Nhật

  Chăm sóc: Sau khi tơ nấm ăn kín túi, tháo bỏ bông mục đích là giúp nấm ra trên cổ và tạo được kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng đều hơn. Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 85-95%, nhiệt độ là 25-300C, thoáng, kín gió và sạch sẽ.

  Chú ý : Phải vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa túi vào.

  Sau khi tháo bông 7 ngày đầu không tưới, nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo bông) thì nấm xuất hiện quả thể trên cổ túi. Khi đó, nấm rất cần nước, vì vậy vừa phun sương trước miệng cổ túi phôi vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm từ màu xám sang trắng xám, đường kính mũ nấm gấp đôi chân nấm).

  Thu hái nấm: Thu hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá.

  Cách thu hái nấm: Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi. Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 3-4 lần là kết thúc quá trình thu hái. Tổng thời gian thu hái nấâm từ 65-75 ngày, mỗi túi thu hái được 3-4 đợt và mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày. Sau khi thu hoạch hết nấm, túi phôi được ủ làm phân bón.

  Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ Tiền Giang đã phân lập và nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư Nhật năng suất đạt 43-45% so với nguyên liệu đưa vào nuôi trồng. Hướng tới Trung tâm sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về giống cũng như kỹ thuật nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất cũng như phẩm chất của loại nấm này.

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Đắng
 • Kĩ Thuật Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu
 • Hệ Thống Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu Là Gì? Hướng Dẫn Tự Làm
 • Cách Trồng Quýt Để Cây Kuoon Khỏe Mạnh Ít Sâu Bệnh
 • Bạn Đã Biết Những Gì Về Kỹ Thuật Trồng Quýt Đường Cho Năng Suất Cao Vượt Trội?
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật (Pleurotus Eryngii)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Bổ Sung Dưỡng Chất Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp Đắng
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng
 • Cà Chua Khổng Lồ, Siêu Thị Hạt Giống Cà Chua Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Trồng Rau Lang Lấy Củ
 • 1) Giới thiệu chung

  Nấm bào ngư Nhật hay còn gọi là nấm bào ngư chân dày (cùi dày), nấm đùi gà, là một loại nấm ăn có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư, đặc biệt khi chế biến món ăn từ nấm bào ngư Nhật cùng với thịt hoặc thủy hải sản thì càng tuyệt vời hơn. Dinh dưỡng nấm bào ngư Nhật rất cao không kém hơn dinh dưỡng các sản phẩm từ động vật.

  Kết quả phân tích cho thấy nấm bào ngư Nhật hàm lượng protein chiếm khoảng 25%, đặc biệt có chứa hơn 18 loại axit amin, ngoài ra còn có carbohy drate, nhiều vitamin và các khoáng chất khác.

  Sử dụng nấm không những không tăng cân mà còn ngăn ngừa một số bệnh như: giảm cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, đau bao tử, rối loạn gan, ung thư,v.v.., đồng thời người ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa.

  Nấm bào ngư Nhật có thể bảo quản ở nhiệt độ 10-12oC kéo dài 3-5 ngày mà chất lượng thay đổi không đáng kể.

  2) Đặc tính sinh học

  Đặc điểm hình thái:

  Quả thể khá to, đường kính trung bình từ 2-4cm trơn bóng, màu từ xám đến trắng xám. Thịt nấm màu trắng, dày. Cuống mọc xiên, màu trắng hay gần trắng, dài từ 2-6 cm.

  Điều kiện sống:

  Nấm bào ngư Nhật thích hợp phát triển ở một biên độ nhiệt độ khá rộng: khi ra quả thể ở 25-300C, thích hợp ẩm độ cao và ưa thoáng.

  Độ ẩm cơ chất từ 65-68%, độ ẩm không khí lúc nuôi sợi 65-70%, độ ẩm không khí lúc ra quả thể là 85-95%.

  pH: Môi trường nuôi trồng thích hợp cho nấm bào ngư Nhật từ 5-7, giai đoạn ươm tơ môi trường axit yếu nhưng khi ra quả thể pH từ 6-6,5.

  Ánh sáng: Giai đoạn ra quả thể cần ánh sáng khuếch tán hơn khi nuôi sợi.

  Nguyên liệu và thời vụ nuôi trồng:

  Hầu hết tất cả các loại nguyên liệu chậm phân hủy: gồm mạt cưa, xơ dừa, bã mía… đều sử dụng được để trồng nấm. Tuy nhiên, cũng cần phải lựa chọn nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có và đặc biệt sẵn có dinh dưỡng có lợi cho nấm (như mùn cưa, bã mía).

  Nấm bào ngư Nhật có biên độ rất rộng về nhiệt độ và ẩm độ vì vậy đối với thời tiết ở miền Nam nước ta sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mùa không cao nên đều trồng được, nhưng thời vụ thích hợp nhất là vào mùa mưa, vì lúc này độ ẩm không khí tương đối cao sẽ tiết kiệm được công tưới.

  3) Xử lý nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu, đóng túi, khử trùng

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  Nguyên liệu trước khi đưa vào trồng nấm phải qua bước lựa chọn và xử lý:

  Đối với nguyên liệu mùn cưa nên chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không có chứa tinh dầu, tốt nhất nên dùng mùn cưa cây cao su, bồ đề.

  Nguyên liệu bổ sung: cám bắp, cám gạo, bột nhẹ (CaCO3) (riêng cám bắp, cám gạo phải là loại mới, không có mùi hôi).

  Nước vôi: 1-2% (10 lít nước 100-200 gr vôi bột).

  Chú ý : Nước đưa vào xử lý phải là nước sạch

  a) Xử lý nguyên liệu:

  Nguyên liệu mùn cưa, bã mía trước khi ủ phải phơi khô, nếu chưa sử dụng phải bảo quản trong kho.

  Đối với mùn cưa: mùn cưa phải phơi khô trước khi đưa vào bảo quản, càng để lâu càng tốt cho trồng nấm. Vì khi nguyên liệu ẩm thường có nhiều dinh dưỡng thích hợp với nấm mốc làm nhiễm bịch phôi. Mùn cưa mới, tế bào chưa chết hoàn toàn, có thể còn tồn tại các chất kháng nấm, tơ nấm khó phân hủy (thủy phân chậm) năng suất thấp, mất nhiều thời gian nấm mới mọc. Khi mùn cưa để lâu, tế bào của cây đã chết, sợi nấm mọc dễ dàng hơn. Sau khi lựa chọn, mùn cưa được đưa vào ủ theo công thức sau:

  Mùn cưa khô: 100kg

  Nước vôi pha loãng (pH:13): 20-30 lít

  Sau khi làm ẩm, cho mùn cưa vào đống, quấn nilon xung quanh, giữa đống mùn cưa có cọc thông khí.

  Thời gian ủ từ 6-7ngày, giữa chu kỳ có đảo đống ủ. Nhiệt độ đống ủ 70-750C

  Đối với bã mía: sử dụng những loại bã mía không quá ướt, nên phơi khô nguyên liệu từ 12-24 giờ trước khi ủ. Công thức ủ bã mía cũng giống như ủ mùn cưa, nhưng thời gian ủ bã mía là 12-14 ngày. Tuy lượng nước và thời gian ủ cả hai loại nguyên liệu như trên, nhưng cũng còn tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu khô hay ướt mà ta tự điều chỉnh cho thích hợp.

  b) Phối trộn nguyên liệu

  Sau khi nguyên liệu được xử lý (thời gian nhanh chậm tùy thuộc vào từng loại cơ chất khác nhau) nên phối trộn nguyên liệu với nhiều thành phần dinh dưỡng khác.

  Phố i trộn nguyên liệu: Nguyên liệu trộn đều, làm ẩm, trộn nhiều lần cho nước ngấm đều trong nguyên liệu. Ẩm độ của nguyên liệu khoảng 65-70%, nghĩa là nếu nấm nguyên liệu (sau khi làm ẩm) trong tay bóp lại thì nguyên liệu sẽ kết khối nhưng nước không nhỏ giọt ra là được.

  Công thức phối trộn:

  100 kg nguyên liệu đã tạo ẩm

  2% cám bắp

  2% cám gạo

  1% bột nhẹ

  Cách trộn nguyên liệu: nguyên liệu sau khi ủ được trộn với các phụ gia theo tỷ lệ như trên, sau đó đảo đều và kiểm tra độ ẩm lần nữa trước khi đưa vào đóng túi.

  c) Đóng túi nguyên liệu:

  Túi pp dày khoảng 0,5mm và có kích thước 19 x 36 cm, cổ nút, thun, bông, nắp đậy.

  Cách đóng túi:

  Dùng túi pp, cho nguyên liệu đã làm ẩm vào, nện chặt vừa phải. Nên đóng túi đồng loạt cho đến hết nguyên liệu, không để thừa nguyên liệu qua đêm. Nếu không đóng hết thì phải đưa phần nguyên liệu thừa vào đống ủ để ủ tiếp. Mỗi túi thường chứa khoảng 1,1-1,2kg nguyên liệu. Dùng giấy bìa cứng khoanh tròn làm cổ bịch tra vào làm cổ. Sau đó, dùng 1 cây dài tròn vót nhọn đầu, xoi 1 lỗ ở giữa xuống tận đáy bịch. Sau đó, dùng bông gòn không thấm làm nút bông, dùng giấy bao bên ngoài nút bông hoặc có nắp chụp.

  Khử trùng:

  Sau khi đóng túi, đưa đi khử trùng trong các nồi hấp. Phương pháp đơn giản nhất là hấp cách thủy trong thùng phuy. Thời gian từ 10-12 giờ, nhiệt độ trong túi nguyên liệu đạt từ 950C-1000C.

  Lò khử trùng: Có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào số lượng nguyên liệu và điều kiện vật chất.

  Túi hấp xong phải có mùi thơm, không bị chua do lên men, nút bông chặt và không ướt. Sau đó chuyển bịch vào phòng cấy đã thanh trùng. Để nguội 24-36 giờ rồi tiến hành cấy giống.

  4) Cấy giống và nuôi sợi túi phôi

  Cấy giống

  Cấy giống que: Sau khi túi phôi đưa vào phòng cấy, dùng pince kẹp cây meo giống cho vào túi.

  Cấy bằng hạt: Phôi đã được làm nguội đưa vào phòng cấy, dùng que sắt khều nhẹ giống từ túi nilon hoặc từ lọ thủy tinh sang túi phôi lắc đều lên trên bề mặt túi. Lượng giống cấy cứ một lọ hoặc một túi giống cấy 200g được 25-30 túi phôi.

  Chú ý : Chọn giống cấy phải đúng tuổi, lúc bào tử (màu đen) mới xuất hiện khoảng 1/2 lọ hay túi, không nên chọn meo quá già hoặc quá non.

  Sau khi cấy giống phải đưa vào nhà nuôi sợi.

  Nuôi sợi: Phòng nuôi sợi có nhiệt độ thích hợp từ 25-280C, độ ẩm không khí 65-70%. Nhà kín gió nhưng thoáng. Từ 25-30 ngày tơ nấm sẽ ăn kín túi. Khi sợi nấm đã trắng túi cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng nhằm mục đích thay đổi môi trường để kích thích tơ nấm kết hợp với nhau nhanh hơn, chuẩn bị hình thành quả thể.

  5) Chăm sóc và thu hái nấm

  Chăm sóc: Sau khi tơ nấm ăn kín túi, tháo bỏ bông mục đích là giúp nấm ra trên cổ và tạo được kích thước cũng như hình dạng của tai nấm đồng đều hơn. Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 85-95%, nhiệt độ là 25-300C, thoáng, kín gió và sạch sẽ.

  Chú ý : Phải vệ sinh nhà thật sạch (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa túi vào.

  Sau khi tháo bông 7 ngày đầu không tưới, nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo bông) thì nấm xuất hiện quả thể trên cổ túi. Khi đó, nấm rất cần nước, vì vậy vừa phun sương trước miệng cổ túi phôi vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày (khi mũ nấm từ màu xám sang trắng xám, đường kính mũ nấm gấp đôi chân nấm).

  Thu hái nấm: Thu hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá.

  Cách thu hái nấm: Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi. Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 3-4 lần là kết thúc quá trình thu hái. Tổng thời gian thu hái nấâm từ 65-75 ngày, mỗi túi thu hái được 3-4 đợt và mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày. Sau khi thu hoạch hết nấm, túi phôi được ủ làm phân bón.

  Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ Tiền Giang đã phân lập và nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư Nhật năng suất đạt 43-45% so với nguyên liệu đưa vào nuôi trồng. Hướng tới Trung tâm sẽ có những nghiên cứu sâu hơn về giống cũng như kỹ thuật nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất cũng như phẩm chất của loại nấm này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Leo Dàn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Hoa Hồng Đổi Màu Độc Lạ Ngắm Đã Mắt
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Hỏi 1 Ha Trồng Được Bao Nhiêu Cây Bạch Đàn, Khoảng Cách Trồng Cây Bạch Đàn
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò (Bào Ngư)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 7. Kĩ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Có Múi
 • Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua Năng Suất Cao Theo Tiêu Chuẩn Nông Nghiệp Sạch
 • 2.Nguyên liệu mùn cưa:

  Nấm sò có thể trồng được trên giá thể mùn cưa của tất cả các loại cây thân gỗ không có tinh dầu và độc tố. Tốt nhất sử dụng mùn cưa gỗ mềm như bồ đề, mít, cao su, keo…

  Mùn cưa mới có thể dùng ngay, nếu dùng dần phải phơi khô đóng bao hoặc ủ để bảo quản chống mốc, chống mùn hóa làm mất chất dinh dưỡng.

  – Sàng mùn cưa nhằm để loại bỏ các mảnh gỗ vụn, dăm bào, các nhóm mùn cưa thô hoặc đá sỏi.

  – Dụng cụ sàng mùn cưa: Đối với những cơ sở sản xuất ở quy mô lớn thường sử dụng máy sàng mùn cứ còn ở cơ sở sản xuất nhỏ thì dùng lưới sàng mùn cưa.

  b. Pha nước vôi:

  – Nước vôi dùng để xử lý mùn cưa trồng nấm sò có pH từ 12-13 (1,5kg vôi trong 100 lít nước)

  – Cách tiến hành như sau:

  + Cân vôi tôi hoặc vôi sống vào trong thau sạch, lượng vôi phụ thuộc vào lượng mùn cưa xử lý;

  + Dùng que khuấy cho vôi hòa tan hoàn toàn trong nước;

  + Kiểm tra độ pH.

  c. Làm ướt mùn cưa bằng nước vôi:

  – Trải một lớp mùn cưa ra nền sạch, dộ dày lớp mùn cưa từ 20 – 30cm.

  – Tưới nước vôi đã pha lên lớp mùn cưa bằng vòi sơn, vừa tưới vừa đảo trộn cho mùn cưa thấm đều.

  – Tiếp tục làm ướt mùn cưa theo từng lớp tương tự cho đến hết.

  – Kiểm tra độ ẩm mùn cưa đảm bảo độ ẩm mùn cưa đạt từ 65 – 70%.

  Chú ý: Sau khi làm ướt mùn cưa phải thấm đều nước và chuyển màu nâu sẫm đồng đều, độ ẩm mùn cưa đạt yêu cầu trước khi ủ đống.

  d. Ủ đống mùn cưa:

  – Kiểm tra lại độ ẩm khối mùn cứ trước khi ủ (65 – 70%). Nếu độ ẩm quá khô hoặc quá ướt ta phải điều chỉnh ngay.

  – Dùng xẻng, cào sắt chất mùn cưa thành đống hình chóp.

  – Đậy kín đống ủ bằng bạt nilon, cố định dưới chân đống ủ không cho hơi nước thoát ra ngoài.

  – Thời gian ủ đống ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loại mùn cưa.

  e. Đảo đống mùn cưa: sau 3 – 4 ngày ủ đống

  – Tháo tấm bạt ra khỏi đống ủ mùn cưa.

  – Kiểm tra độ ẩm khối mùn cưa ở các vị trí khác trên đống ủ.

  – Đảo trôn mùn cưa bằng xẻng và cào sắt, tiến hành đảo trộn đều mùn cưa.

  – Vun đống mùn cưa thành đống giống đống ủ ban đầu.

  – Đậy kín đống ủ bằng bạt nilon.

  – Thời gian đảo và ủ đống mùn cưa kéo dài 10 – 12 ngày tùy theo từng loại nguyên liệu. Cứ 3 -4 ngày tiến hành đảo đống ủ một lần.

  – Cách tiến hành:

  + Trải mùn cưa ra nền có độ dày khoảng 10cm.

  + Rãi hỗn hợp cán gạo, bột bắp với bột nhẹ trên lớp mùn cưa và tiến hành đảo trộn vài lần.

  + Đảo trộn khối mùn cưa bằng xẻng và cào sắt cho đến khi phụ gia, hóa chất trộn đều với mùn cưa.

  + Kiểm tra lại độ ẩm khối mùn cưa lần cuối trước khi đóng túi giá thể, đảm bảo từ 60 – 65%.

  – Cho mùn cưa vào 1/3 túi nilon đã được gấp đáy vuông.

  – Nén mùn cưa lại bằng cách dùng hai tay nắm miệng túi và thổ mạnh khối mùn cưa xuống đất.

  – Dùng các đầu ngón tay ấn vào 4 góc túi giá thể tạo đáy túi vuông.

  – Đổ thêm mùn cưa vào túi cách miệng túi 4 – 5 cm, thổ mạnh và dùng các đầu ngón tay nén khố mùn cưa tạp túi mùn cưa căng, tròn đều, trọng lượng túi sau khi đóng xong phải đạt 1,2 – 1,6 kg, kích thước khối mùn cưa chiếm 2/3 túi.

  5.Thanh trùng

  * Thiết bị hấp: đơn giản nhất là thùng phuy

  * Phương pháp: hấp cách thủy trong hơi nước sôi liên tục từ 10 – 12 giờ

  * Cách tiến hành:

  – Đặt vỉ lót vào thùng phuy.

  – Đổ nước sạch vào thùng khoảng 15 – 20cm, sao cho không ngập vỉ lót.

  – Xếp xen kẽ các túi giá thể vào nồi hấp để có khoảng trống cho hơi nước thoát lên phần nắp thùng (thùng 200 lít chứa khoảng 60 – 70 túi).

  – Phủ nilon lên bề mặt thùng một tấm vải dày hoặc bao bố dày, bên ngoài phủ nilon và tiến hành buộc chặc để hạn chế thoát hơi nước.

  – Đốt lò cho đến khi thấy có hơi nước bay lên thẳng là đạt nhiệt độ thanh trùng 95- 1000C và bắt đầu tính giờ hấp thanh trùng.

  – Sau khi hấp đủ thời gian đợi nguội và lấy các túi ra khỏi nồi hấp. Các túi sau khi hấp xong phải có mùi thơm đặc trưng.

  – Chuyển túi giá thể vào phòng cấy giống, đợi 24 – 48 giờ để các túi giá thể nguội mới được cấy giống.

  6. Cấy giống:

  – Giống nấm: Giống nấm có thể được nhân lên từ cơ chất: thóc, mùn cưa, vỏ trấu, rơm rạ… Giống là yếu tố quyết định năng xuất khi nuôi trồng trong cùng điều kiện sản xuất như nhau. Do đó giống nấm phải đảm bảo các yêu cầu:

  + Không bị nhiễm bệnh:

  Quan sát bên ngoài của bịch giống có màu trắng đồng nhất, sợi nấm mọc đều từ trên xuống dưới, không có màu xanh, màu vàng, không có vùng loang lỗ…

  + Giống có mùi thơm dễ chịu:

  Mỗi loại giống nấm có mùi thơm đặc trưng, nếu có mùi chua là giống đã bị nhiễm khuẩn, nấm dại… Giống không già hoặc không non (dùng giống phải đúng tuổi).

  Để nuôi trồng đạt năng suất cao thì dùng giống phải đúng tuổi. nếu thấy bịch giống có mô sẹo, màu giống chuyển sang màu vàng, nâu đen là giống quá già. Giống chưa ăn kín đáy bao là giống còn non.

  Sử dụng giống tốt nhất khi giống ăn kín đáy 3-4 ngày. Muốn để lâu hơn phải bảo quản ở nhiệt độ mát.

  – Cấy giống dạng hạt:

  + Mở nút bông chai (túi) meo giống bằng các kẽ ngón tay và tơi giống bằng cách dùng tay bóp hoặc vò nhỏ meo giống trong bao..

  + Mở nút bông túi giá thể bằng kẻ tay, sau đó mở miệng túi giá thể ra và chuyển giống vào túi giá thể.

  + Đậy nút bông túi giá thể đã có meo giống.

  + Lắc đều túi giá thể để meo giống phân bố đều khắp bề mặt.

  – Chuyển các túi giá thể sang nhà nuôi sợi, bố trí trên hệ thống giàn kệ, các túi cách nhau: 5 – 7cm.

  8. Rạch bịch, chăm sóc:

  – Chọn những bịch nấm sợi đã kín đáy có màu trắng đồng nhất, gỡ bỏ nút bông nén nhẹ buộc kín miệng đem treo bịch, thông thường một dây treo từ 8- 10 bịch, 1m2 treo được 80- 100 bịch nấm, diện tích tối thiểu cho một nhà treo bịch là 20m2.

  – Sau khi treo tiến hành rạch bịch nấm dùng dao lam rạch 4-6 vết xung quanh bịch nấm theo hình zich zắc mỗi vết rạch có chiều dài từ 3-5cm độ sâu khoảng 2-3mm rạch bịch xong không được tưới trực tiếp lên bịch chỉ tưới xả nền giữ độ ẩm.

  – Sau khi rạch bịch thời gian từ 7-10 ngày nấm bào ngư bắt đầu hình thành từng cụm nhỏ ta tiến hành tưới nước lên bịch bằng hệ thống phun sương, mỗi ngày 3-4 lần tùy theo thời tiết. Hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá.

  – Cách thu hái nấm: Khi cụm nấm lớn có đường kính từ 5-7cm ta tiến hành thu hái.

  Chú ý: Khi hái nấm phải hái cả cụm và bẻ ngược cụm nấm lên, hái xong phải vệ sinh gốc nấm sạch sẽ. Năng suất nấm đạt từ 45-50% so với khối lượng bịch nấm.

  Mua các giống nấm sò ở đâu chất lượng nhất?

  Sumo Nhật Việt là địa chỉ uy tín cung cấp nhiều loại giống phôi nấm như: phôi nấm mối đen, meo nấm sò, phôi nấm rơm,…và nấm ăn chất lượng như: Nấm bào ngư, nấm mọc nhĩ, nấm hương, nấm hầu thủ,…

  Để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

  Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

  Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội

  Tel: (+84) 24 2211 8088

  Hotline: (+84) 962 567 869

  Website: https://sumonhatviet.com

  Email: sumonhatv@gmail.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Trên Mùn Cưa
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Quả Sai, Ít Sâu Bệnh
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng “vô Cùng Độc Đáo”
 • Trồng Ngay Dưa Lưới Khủng Tại Nhà Theo Cách Này Để Có Trái Ăn Mỏi Miệng Suốt Hè
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Đắng Trên Sân Thượng Cho Quả Ăn Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mướp Hương Trên Sân Thượng
 • Kĩ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Theo Mô Hình Vietgap
 • Giới Thiệu Quy Trình Trồng Cà Chua Trên Giá Thể Trong Nhà Kính
 • Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quí giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

  1. Nguyên liệu

  Nguyên liệu chính làm môi trường nuôi nấm là các loại phế thải nông nghiệp giàu chất cenluloz như: rơm rạ và mùn cưa thuộc loại gỗ mềm và không có nhựa ngăn meo nấm phát triển như gỗ cao su, xoài, so đũa, thân bắp, cùi bắp…..

  Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này bịch phôi được đem ra nhà nấm chăm sóc thu hoạch quả thể.

  2. Chuẩn bị nhà nấm:

  Vật liệu: Làm nhà nấm bằng tre, lá , lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt.

  Nhà trồng nấm: Phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dưới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 – 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.

  – Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nhà nấm.

  Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc.

  3. Đưa bịch phôi nấm vào nhà trồng và chăm sóc

  Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nước.

  Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn. Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4lần/ngày.

  Độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Nhiệt độ thích hợp 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC. Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc sách được) đây là điều kiện thích hợp nhất để tạo quả thể nấm phát triển.

  Cách tưới: Không tưới thẳng lên bịch phôi mà phun xịt tạo mưa nhẹ rơi từ trên xuống, tưới ướt các vách, nóc và nên nhà để tạo độ ẩm không khí cần thiết cho nhà trồng nấm. Tùy theo thời tiết mà tưới nhiều hay ít để tạo ẩm cho nhà trồng nấm, mỗi ngày tưới 2 – 4 lần (khi mưa dầm ẩm ướt, không cần tưới). Lưu ý là không để giọt nước bắn thẳng vào nụ nấm mà làm hư hỏng nó.

  4. Một số điểm lưu ý khi trồng nấm bào ngư:

  Nhạy cảm với môi trường: Ngoài các tác nhân ảnh hưởng như nhiệt độ, độ ẩm, pH, ánh sáng,…. nấm bào ngư đặc biệt nhạy cảm với tác nhân gây ô nhiễm môi trường như hóa chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng, kể cả trong nguyên liệu cũng như không khí và môi trường xung quanh khu vực nuôi trồng. Trong điều kiện ô nhiễm trên, tai nấm sẽ bị biến dạng hoặc ngừng tạo quả thể. Vì vậy, khi nấm bào ngư phát triển tốt thì nấm thu hoạch được chắc chắn sẽ là một loại ra sạch.

  Dịch bệnh gây hại nấm: Chủ yếu là mốc xanh Trichoderma và ấu trùng ruồi nhỏ. Đối với mốc xanh, có thể hạn chế bằng cách khử trùng tốt nguyên liệu hoặc nâng pH. Đối với ấu trùng ruồi nhỏ, để ngăn ngừa nhà trồng cần có lưới chắn và vệ sinh nhà trại, không cho ổ dịch phát sinh.

  – Dị ứng do bào tử nấm bào ngư: Nếu hít phải có triệu chứng khó thở, có nhiều vết đỏ ở tay, nhức đầu, ho và sốt. Khắc phục bằng cách đeo khẩu trang khi vào nhà nuôi trồng, tưới ẩm cho nhà trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sản Xuất Nấm Sò Trên Rơm
 • Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Trong Nhà Màng
 • Quy Trình Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính/ Nhà Màng & Chuyển Giao Công Nghệ Từ A
 • Cách Trồng Mướp Đắng Trong Thùng Xốp
 • Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen Canh Trong Vườn Cà Phê Ở Đắk Lắk
 • Luận Văn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật Trên Mạt Cưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trồng Bí Đỏ Trong Chậu Ngay Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mướp
 • Kỹ Thuật Cần Nắm Nếu Muốn Trồng Bưởi Da Xanh Thành Công
 • Hạt Giống Cà Chua Khổng Lồ F1
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Nhà Kính Đạt Hiệu Quả Cao
 • MỤC LỤC CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU . 1 1.1 LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI: 1 1.2 MỤC ĐÍCH: 1 1.3 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU: 2 CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN . 3 2.1 GIỚI THIỆU VỀ NẤM BÀO NGƯ NHẬT 3 2.1.1 Đặc điểm sinh học: 3 2.1.2 Đặc diểm sinh trưởng: 6 2.1.3 Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư Nhật: 7 2.1.4 Một số điểm lưu ý khi trồng nấm bào ngư Nhật: 10 2.2 VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ NẤM BÀO NGƯ NHẬT Ở VIỆT NAM . 12 2.3 LỢI ÍCH CỦA NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ NHẬT 13 2.4 TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ NHẬT CỦA VIỆT NAM 14 2.5 THỰC TRẠNG NGÀNH SẢN XUẤT NẤM BÀO NGƯ NHẬT HIỆN NAY CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI. 15 2.5.1 Tình hình trong nước. 15 2.5.2 Tình hình sản xuất nấm trên thế giới 17 2.6 TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM BÀO NGƯ NHẬT HIỆN NAY TRÊN ĐỊA BÀN chúng tôi . 17 2.7 GIỚI THIỆU VỀ NGUỒN CƠ CHẤT LÀ MẠT CƯA 18 2.7.1 Mạt cưa là phế liệu nông nghiệp và những vấn đề phát sinh về môi trường. 18 2.7.2 Thành phần về mạt cưa: 19 2.7.2.1 Cellulose. 19 2.7.2.2 Lignin. 20 2.7.2.3 Hemicellulose. 21 2.7.2.4. Thành phần khác: 22 CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 23 3.1 VẬT LIỆU, HÓA CHẤT VÀ THIẾT BỊ. 23 3.1.1 Dụng cụ và trang thiết bị 23 3.1.2. Nguyên vật liệu và hóa chất 28 3.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28 3.2.1 Khảo sát tốc độ lan, đặc điểm của tơ nấm và hình thái của nấm bào ngư Nhật trên môi trường thạch (giống cấp 1). 28 3.2.2 Khảo sát tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm của nấm bào ngư Nhật trên môi trường hạt (giống cấp 2) 30 3.2.3 Khảo sát tốc độ lan và đặc diểm tơ nấm của nấm bào ngư Nhật trên môi trường cọng mì (giống cấp ba). 32 3.2.4 Qúa trình nuôi trồng khảo nghiệm 33 3.3 TÍNH HIỆU SUẤT SINH HỌC CỦA NẤM BÀO NGƯ NHẤT TRỒNG TRÊN MẠT CƯA 40 3.4 PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN KẾT QUẢ 40 3.5 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SỐ LIỆU 40 CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 41 4.1 KẾT QUẢ NHÂN GIỐNG VÀ NUÔI TRỒNG 41 4.1.1 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường thạch. 41 4.1.2 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường hạt 43 4.1.3 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường cọng mì 47 4.1.4 Kết quả nuôi trồng khảo nghiệm trên môi trường cơ chất mạt cưa. 50 4.2 HIỆU SUẤT SINH HỌC CỦA NẤM BÀO NGƯ NHẬT TRÊN CƠ CHẤT MẠT CƯA 56 CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. 57 5.1 KẾT LUẬN 57 5.2 KIẾN NGHỊ. 58 CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU1.1LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu nuôi trồng nấm ăn có bước phát triển nhảy vọt ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nước ta là một nước nông nghiệp với nguồn phụ phế phẩm giàu chất xơ (xenlulo) và chất gỗ (lignin) hết sức phong phú. Tỷ lệ nông dân chiếm phần lớn dân số lại có nhiều thời gian nhàn và rất muốn có thêm nghề phụ để nâng cao thu nhập. Nước ta lại có nhiều loại nấm ăn và nấm dược liệu khác nhau. Sản phẩm nấm bào ngư Nhật là một trong những mặt hàng xuất khẩu có thị trường rộng lớn ít bị cạnh tranh và nhu cầu tiêu thụ ở tất cả các nước ngày càng tăng. Trong khi đó mạt cưa cây cao su thuộc loại phổ biến và liên tục. Vì hằng năm theo tập đoàn Cao su Việt Nam nước ta phải thanh lý 500.000m3 cây cao su già để sử dụng trong chế biến gỗ, hàng mỹ nghệ xuất khẩu, Lượng mạt cưa được thải ra hàng năm dồi dào với nguồn mạt cưa như vậy dùng trồng nấm là rất tốt. Mạt cưa có ưu điểm hơn gỗ là thuận tiện trong quá trình chế biến và bổ sung dinh dưỡng. Người nông dân nước ta thường sử dụng mạt cưa để đốt thành tro gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục được điều này,một biện pháp kinh tế và an toàn hơn cả là tận dụng mạt cưa vào việc trồng nấm và góp phần bảo vệ môi trường, Do đó chúng tôi thực hiện đề tài: “Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật” nhằm: 1.2 MỤC ĐÍCH:Chuyển hóa mạt cưa thành cơ chất dinh dưỡng để nuôi trồng nấm bào ngư Nhật.Đưa ra kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật phù hợp với thực tế xã hội.Góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.Nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người dân, nhất là nông dân sử dụng diện tích dư thừa sau những mùa vụ. 1.3 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU:Đối tượng nghiên cứu là loài nấm bào ngư Nhật Pleurotus abalonus thuộc phân chi Coremiopleurotus đã được thuần khiết và lưu trữ tại phòng thí nghiệm của trang trại nấm Bảy Yết và cơ chất trồng nấm bào ngư Nhật là mạt cưa. Việc xây dựng quy trình nuôi trồng được thực hiện ở trang trại nấm anh Lê Minh Khoa ở địa chỉ 132A, đường Sông Lưu, ấp 5, xã hòa phú, huyện CỦ CHI.

  TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

  TIN KHUYẾN MÃI

  • Thư viện tài liệu Phong Phú

   Hỗ trợ download nhiều Website

  • Nạp thẻ & Download nhanh

   Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

  • Nhận nhiều khuyến mãi

   Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

  NẠP THẺ NGAY

  DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhật (Nấm Cùi Dày)
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Bằng Thùng Xốp Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Tại Nhà Hiệu Quả Siêu Bất Ngờ
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Và Chăm Sóc Hoa Trong Chậu Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Tỉ Muội Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Xám Trên Mùn Cưa

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Nấm Bào Ngư Bằng Mùn Cưa Cao Su
 • Trồng Cây Cảnh Trên Sân Thượng
 • Những Loại Cây Có Thể Trồng Trên Sân Thượng
 • Nên Trồng Hoa Gì Trên Sân Thượng? (Phần 2)
 • Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Vừa Làm Cảnh Vừa Là Dược Liệu Quý Để Chữa Bệnh
 • Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám trên mùn cưa

  Trong các loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả… nấm được xem là thực phẩm chứa nhiều chất cần thiết cho con người. Phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người ưa thích đó là nấm bào ngư.

  Đây cũng loại nấm dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch khí hậu trồng nấm thích hợp từ 27 – 30 độ C, độ ẩm từ 60 – 70% do vậy phù hợp với nhiều khu vực tại nước ta. Tuy dễ trồng nhưng để có năng suất cao, phẩm chất tốt người trồng nấm cần nắm vững nhiều biện pháp kỹ thuật.

  Chuẩn bị nơi trồng

  Điểm quan trọng nhất trong quá trình trồng nấm bào ngư phải kể đến là quá trình hấp thanh trùng phôi nguyên liệu trồng. Qúa trình thanh trùng thường diễn ra 7 giờ trong nhiệt độ 100* C. Nếu không được thanh trùng hoặc làm không đúng cách tỷ lệ phôi nhiễm các loại nấm mốc rất cao gây giảm năng suất.

  Nguyên liệu để trồng nấm bào ngư chủ yếu là mùn cưa hoặc các loại bã ngô được xay nhuyễn cho tơi xốp để giữ ẩm tốt tạo điều kiện cho nấm phát triển. Có một vài nơi trộn lẫn mùn cưa với rơm rạ 50% được cho là giúp cây dễ phát triển, cánh nầm giày đẹp không bị vỡ.

  Chọn nơi thông thoáng, tránh xa các khu vực chăn nuôi

  Mái lợp lá, nền trải một lớp cát để giữ ẩm là tốt nhất

  Chiều cao 4 – 6 mét, chiều rộng tuỳ quy mô

  Chừa ánh sáng khoảng 20% để nấm phát triển tốt

  Kệ ngang dài 20cm, cách mặt đất 20cm.

  Sau khi dùng vôi để xử lý nấm mốc trong nhà trồng, bà con tiến hành đặt các bịch phôi sao cho ít chiếm diện tích và dễ chăm sóc nhất. Nên chọn mua các bịch phôi có tơ nấm trắng chiếm 2/3 chiều dài bịch, các bịch phôi có mail nấm bị mốc xanh, mốc đen thì nên loại bỏ.

  Chăm sóc nấm bào ngư

  Chất phôi nấm lên kệ để từ 7 – 10 ngày sau rồi tiến hành tưới nước.

  Chọn nước tưới sạch, không được nhiễm phèn. Khi tưới chỉ tưới phía sau, không nên tưới ở miệng sẽ khiến mail bị bệnh và úng nước.

  Giữ ẩm độ trong nhà trồng nấm từ 65 – 70%, nhiệt độ từ 27 – 30 độ C.

  Xung quanh nhà nên dùng lưới mỏng để che bớt ánh sáng và côn trùng xâm nhập làm hư nấm.

  Tưới nước 3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 3 – 5 phút.

  Trong thời gian nuôi trồng kiểm tra thường xuyên nếu có bịch bị mốc thì nên loại bỏ.

  Sau khi mở nút phôi đến khi nấm mọc khoảng 5 ngày, khi thu hoạch nên chọn tay nấm có đường kính từ 4 – 5cm. Một tay cầm miệng nấm tay kia lắc đều để tránh làm hỏng phôi.

  Dùng dao cạy gốc còn sót lại trên phôi nấm để nấm con đợt sau phát triển.

  Nếu chăm sóc tốt mỗi phôi nấm cho thu hoạch từ 10 – 12 lần trong khoảng 4 tháng. Mỗi bịch cho thu hoạch từ 250 – 300 gam/bịch.

  Sau khi thu hoạch xong đến khi trồng đợt nấm mới cách nhau khoảng 1 tháng, dùng vôi nông nghiệp khử trùng hết đẻ diệt khuẩn, dở màn che cho ánh nắng xâm nhập tạo độ thông thoáng.

  Không nên sử dụng bất kỳ thuốc hoá học hay kích thích sinh trưởng nào. Nếu có bịch phôi bị nấm cần tiêu huỷ hoặc nếu bị nhẹ có thể dùng xi lanh bơm vôi trực tiếp vào vùng bị bệnh tránh lây lan.

  Khâu thu hoạch cũng rất quan trọng, thu hoạch sau cho mỗi đợt trồng được kéo dài không nên để nấm quá già thông thường nên thu hoạch vào sáng sớm. Thao tác hái nấm là phải nhổ cả cụm không nên để phần chân nấm còn sót lại, nếu chân nấm sót sẽ gây nấm bệnh hoặc các đợt nấm sau sẽ giảm năng suất.

  Sau khi thu hoạch nấm ta ngưng tưới nước từ 3 – 5 ngày sau đó tiến hành tưới lại nếu được chăm sóc tốt mỗi bịch cho thu hoạch từ 10 – 12 đợt mỗi đợt từ 3,5 – 4 tháng.

  Nấm là một loại thực phẩm quý hiếm có thể thực hiện được nhiều món ăn giàu dinh dưỡng. Vì vậy thị trường tiêu thụ ngày càng đa dạng góp phần mang lại thu nhập bền vững cho nông hộ.

  • Quy trình trồng nấm linh chi đỏ làm giàu bền vững
  • Cách trồng nấm rơm trong nhà tăng gấp đôi năng suất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trên Sân Thượng Cho Qua Ngọt Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Nhanh
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Nho Trên Sân Thượng Ăn Không Hết Quả
 • Cách Gieo Hạt Giống Hoa Dạ Yến Thảo
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Da Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Nhà Trồng Nấm Bào Ngư: 100% Nông Dân Lk Đã Thực Hiện
 • Kỹ Thuật Trồng Giảo Cổ Lam
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Rừng Keo Lá Tràm
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Lá Tràm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rừng Keo Lá Tràm
 • Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò (nấm dai) được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nấm rất dễ trồng và được tiêu thụ rộng rãi, do vậy nghề trồng nấm bào ngư ngày càng phổ biến rộng rãi ở nhiều địa phương.

  1. Chuẩn bị trước khi trồng nấm bào ngư

  – Đặc tính của nấm bào ngư là ưa ẩm. Nấm bào ngư phát triển nhanh ở điều kiện độ ẩm từ 60 – 65%, độ ẩm không khí 80 – 85%. Do vậy, nơi trồng nấm phải được đặt ở địa điểm thoáng mát, che chắn kín gió và không có ánh sáng chiếu vào.

  – Vật liệu xây nhà trồng nấm rất đơn giản. Bạn có thể xây nhà bằng xi măng kiên cố hoặc tận dụng kho bãi, nhà lá được che bạt kín để trồng nấm. Nhà xây trên nền đất bằng phẳng, tránh các phần đất mềm khi đóng cọc làm giàn treo nấm dễ sụp, đổ.

  – Nhà trồng nấm nên được đặt ở gần nguồn nước sạch để tiện chăm sóc sau này. Nhà xây cao ráo, sạch sẽ để tránh mầm bệnh gây hại cho nấm. Trước khi đưa vào sử dụng, chúng ta cần khử trùng nhà trồng bằng vôi bột.

  – Cách túi phôi nấm được treo giàn hoặc xếp trên kệ. Mỗi túi phôi cách nhau từ 20-25cm, khoảng cách mỗi hàng là 25-30cm. Mỗi hàng treo từ 6-10 túi, tránh treo các túi phôi quá gần nhau làm giảm tỷ lệ nấm sống.

  Nguyên liệu ủ phôi nấm bao gồm các phế phẩm sinh học: rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu. Bạn trộn đều hỗn hợp trên với nước vôi loãng trong 15-20p rồi vớt để ráo nước.

  Sau khi để ráo nước, nguyên liệu được đem đi ủ làm 2 đợt.

  Đợt 1 ủ từ 3-4 ngày, trong thời gian này chúng ta tưới nước cấp ẩm và thương xuyên xới hỗn hợp cho đều. Rơm rạ sợi to phải được cắt nhỏ độ dài khoảng 5-7cm.

  Đợt 2 ủ tiếp từ 2-3 ngày rồi tiếp tục mang đi khử trùng lần nữa với hơi nước sôi trước khi được đem đi sử dụng.

  2. Kỹ thuật trồng nấm bào ngư hiệu quả

  – Đối với phôi giống, bạn có thể tìm mua ở nơi bán cây giống hoặc đồ nông sản. Nên chọn những địa chỉ uy tín để mua giống bởi phôi giống khỏe mới cho chất lượng nấm tốt.

  – Thời điểm thích hợp để ủ phôi là mùa mưa, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để phôi nấm sinh trưởng mạnh mẽ.

  – Phần nguyên liệu trồng nấm, bạn chia đều vào các túi ni lông. Trước tiên, đặt một lớp rơm rạ dày khoảng 5cm đã xử lý dưới đáy túi. Nén thật chặt rồi đặt phôi nấm nhẹ nhàng (tránh động nhiều đến phôi) vào thành túi nilon.

  – Tiếp tục các lớp rơm và phôi nấm đến khi túi đầy. Bạn chèn bông gòn sạch và dùng dây buộc chặt miệng túi lại. Trung bình mỗi túi kích cỡ 30x40cm cấy được khoảng 50g nấm giống.

  3. Hướng dẫn chăm sóc nấm bào ngư

  – Phôi nấm được cấy xong chuyển ngay vào phòng ươm. Phòng ươm phải thoáng khí, tối ẩm và được khử trùng sạch sẽ. Thời gian ươm kéo dài 20 – 30 ngày.

  – Trong thời gian ươm sợi phải liên tục kiểm tra độ ẩm trong phòng, nếu độ ẩm thấp phải tưới ướt nền để cấp ẩm kịp thời cho phôi nấm phát triển.

  – Sau 25 -30 ngày ươm nấm thì tiến hành kiểm tra mức độ sinh trưởng của túi nấm. Để kiểm tra, chúng ta quan sát đáy túi, nếu nấm sinh trưởng tốt thì đáy sẽ có màu trắng lan tỏa. Lúc này tiến hành bỏ nút bông gòn ở miệng túi ra rồi dùng tay loại bỏ không khí trong túi thoát hết ra bên ngoài rồi buộc chặt miệng túi, treo lại lên cao.

  – Kiểm tra các túi nấm, loại bỏ kịp thời các túi phôi chết hoặc kém phát triển, chỉ giữ lại những túi phôi khỏe mạnh.

  – Để kích thích nấm phát triển, bạn dùng dao hoặc kéo nhọn, rạch so le 6-8 vết trên thân túi phôi nấm. Mỗi vết rạch cách nhau 3-4cm. Không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng túi phôi. Sau khi rạch từ 4-6 ngày, nấm sẽ bắt đầu mọc ra từ vế rạch.

  – Độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Do vậy, mỗi ngày phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước từ 4-6 lần.

  – Sau khi xếp bịch vào nhà trồng chúng ta không tưới nước nhưng sau 7 ngày (kể từ lúc tháo báo) thì nấm bắt đầu mọc lớn dần, khi đó, nấm rất cần ẩm để sinh trưởng.

  Do vậy, phải tiến hành tưới nước đầy đủ. Mỗi ngày tưới phun sương từ 4-6 lần. Hoặc tưới nền mỗi ngày, tránh tưới trực tiếp vào cá thể nấm vì thân nấm mềm và rất dễ rụng nếu tiếp xúc với lực tác động mạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời cao, có thể tăng số lần nước tưới.

  – Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại làm phát sinh vi khuẩn hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn.

  Đối với ấu trùng ruồi nhỏ, để ngăn ngừa nhà trồng cần có lưới chắn và vệ sinh nhà trại, không cho ổ dịch phát sinh. Một cách hiệu quả là dùng bình xịt pha loãng dầu tràm 10% để xịt xung quanh vách nhà. Dùng khói xong liên tục trong 24h sẽ giúp tiêu diệt ruồi nhỏ mà không cần thuốc hóa chất độc hại.

  Nấm mốc xuất hiện khi thời tiết không thuận lợi, quá trình di chuyển làm nấm bị dập khiến nấm yếu ớt, sinh bệnh. Một nguyên nhân khác là do nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nếu nguyên nhân do nguồn nước thay đổi và cải tạo lại nguồn nước bằng cách khử vôi hoặc tiệt trùng bằng ozon.

  4. Thu hoạch và bảo quản nấm

  – Đặc tính của nấm mọc tập trung thành cụm nên khi nấm đủ lớn (đường kính từ 3-5cm) có thể hái cả cụm.

  – Sau khi thu hái nấm, vệ sinh thu hết những phần chân nấm còn lại, nếu để lại phần gốc thì bịch nấm rất dễ nhiễm bệnh. Cũng không nên tưới nước ngay vì sẽ làm thối, hỏng phần phôi nấm còn trong túi.

  – Để thu hái nấm thêm lần nữa, bạn dùng nắp nhựa đậy ở đầu bịch Phôi sau 7 – 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục. Mỗi đợt cách nhau 15-25 ngày.

  – Nấm bào ngư để không bị khô, sau khi hái phải được bảo quản ngay tránh để tiếp xúc với không khí, bạn có thể vẩy nước để tiếp tục cấp ẩm cho nấm. Hái nấm xong dung dao cắt sạch phần chân nấm màu vàng rồi cho vào túi buộc kín miệng.

  – Ngoài ra chúng ta có thể bảo quản nấm bằng cách phơi hoặc sấy khô. Cách làm này rất đơn giản, chúng ta tiến hành phơi nấm dưới ánh nắng hoặc sấy nấm ở nhiệt độ cao đến khi nấm rút nước, khô héo là đạt.

  Lời kết

  Cập nhật 19/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Sai Quả Nhất
 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Cho Cả Nhà Ăn Trái Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dâu Tây Đỏ Nhật Bản
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư (Nấm Sò)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư Nhanh Thu Hoạch Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Đơn Giản, Tiết Kiệm
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Thùng Xốp
 • KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ (NẤM SÒ)

  I. Đặc tính sinh học: Nấm sò (bào ngư): Pleurotus, có nhiều loại, màu sắc khác nhau, có khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ.

  – Hình dáng: Nấm có dạng phểu lệch, mọc thành từng cụm tập trung, bao gồm ba phần: mũ, phiến, cuống. Đến giai đoạn trưởng thành nấm sò sẽ phát tán bào tử, nhờ gió bào tử bay đi khắp mọi nơi, gặp điều kiện môi trường thích hợp sẽ hình thành sợi nấm và phát triển thành quả thể nấm.

  – Tên gọi: Nấm có nhiều tên gọi tùy theo màu sắc, tính chất, hình dáng

  * Tên chính : Nấm bào ngư

  * Theo màu sắc : Nấm trắng

  * Theo hình dáng : Nấm sò

  * Theo tính chất : Nấm dai

  – Nhiệt độ:

  Nấm bào ngư có nhiều loại và chịu được biên độ về nhiệt độ khá cao:

  * Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển của hệ sợi:

  + Nhóm nấm bào ngư chịu lạnh từ 15- 200C

  + Nhóm nấm bào ngư chịu nhiệt từ 25-300C

  * Nhiệt độ thích hợp giai đoạn phát triển quả thể:

  + Nhóm nấm bào ngư chịu lạnh từ 13-200C.

  + Nhóm nấm bào ngư chịu nhiệt từ 25-300C.

  Đối với khí hậu ở khu vực miền Trung, nấm bào ngư trắng có nhiệt độ thích hợp để nuôi trồng: 25ºC – 28ºC (+ 3ºC) có thể trồng được quanh năm, trừ các tháng hè quá nóng khó điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp để nuôi trồng .

  – Độ ẩm:

  * Độ ẩm không khí: Từ 80% trở lên.

  * Độ ẩm cơ chất (giá thể trồng): 65%

  – Độ pH = 7 (trung tính)

  – Ánh sáng:

  * Trong thời gian nuôi sợi: không cần thiết.

  * Trong giai đoạn nấm hình thành quả thể: cần ánh sáng khuếch tán (ánh sáng phòng – có thể đọc sách được)

  – Độ thông gió: Cần thiết trong giai đoạn nuôi sợi. Khi nấm lên thông thoáng vừa phải.

  – Dinh dưỡng: Sử dụng trực tiếp nguồn xenlulô, có thể bổ sung thêm các phụ gia giàu chất đạm, vitamin trong giai đoạn xử lý nguyên liệu.

  2.Quy trình sản xuất nấm bào ngư (sò)

  A. Nguyên Liệu, Ủ, Đảo, Đóng, Thanh trùng, Cấy giống.

  A.1/ Nguyên liệu:

  – Nguyên liệu để nuôi trồng nấm bào ngư (nấm sò) là tất cả các loại phế thải của ngành nông nghiệp giàu chất xenlulô, một số loại nguyên liệu thông dụng là rơm rạ, mùn cưa, bông phế thải. Do điều kiện nuôi trồng nấm ở thành phố, nguồn rơm rạ khó tìm nên trong khuôn khổ bài nầy chúng ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất nấm bào ngư trên nguyên liệu chính là mùn cưa. Sản xuất nấm bào ngư bằng mùn cưa có các ưu điểm sau:

  * Chế biến và bổ sung đinh dưỡng dễ dàng

  * Có thể khử trùng để hạn chế nhiễm

  * Việc chăm sóc và thu hái thuận tiện

  * Thời gian thu hái rút ngắn lại.

  Mùn cưa để nuôi trồng nấm bào ngư là mùn cưa của các loại gỗ mềm có nhựa màu trắng, không có tinh dầu, được phơi khô bảo quản tốt không bị ẩm mốc. Được phân thành 2 loại:

  – Mùn cưa tạp: Mùn cưa của các loại cây: mít, sung, ngái, mứt, so đủa, dâu gia xoan, duối….

  – Mùn cưa thuần chủng: Mùn cưa của các loại cây : cao su, bồ đề

  Bốc dỡ mùn cưa xuống xe

  A.2/ Xử lý nguyên liệu:

  – Mục đích:

  *Nguyên liệu có điều kiện thấm nước đều, đồng thời nước trộn vào có dư sẽ thấm xuống nền và ngấm xuống đất.

  *Các nhóm vi sinh vật có lợi có điều kiện phân hủy một phần nguyên liệu thành đơn giản hơn cho nấm có điều kiện sử dụng.

  *Sinh nhiệt 50-70oC tiêu diệt bớt một số mầm bệnh có sẵn trong nguyên liệu

  – Bước chuẩn bị:

  * Hòa nước vôi theo tỷ lệ 1% (1kg vôi / 100 lít nước) (PH= 12-13)

  * Tưới trên mùn cưa

  * Mục đích tạo ẩm và tăng độ PH cho nguyên liệu.

  * Đảo trộn nhiều lần cho thật đều

  * Dùng bạt phủ lại

  – Chú ý: Không nên che kín đỉnh đống ủ. Nếu bị bịt kín, hơi nước sẽ đọng lại thành giọt rơi xuống làm đống ủ bị mất nhiệt.

  A.3/ Đảo đống ủ:

  Sau khi ủ được 3 ngày, ta tiến hành đảo đống ủ. giai đoạn đảo nầy chúng ta có 2 việc cần làm là kiểm tra nhiệt độ đống ủ và kiểm tra độ ẩm nguyên liệu .

  * Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi mở bạt che, dùng nhiệt kế cho sâu vào đống mùn cưa ủ để kiểm tra nhiệt độ, có 3 trường hợp xảy ra:

  – nhiệt độ đống ủ lớn hơn 65ºC: Đạt

  – nhiệt độ đống ủ bằng 65ºC: Đạt

  – nhiệt độ đống ủ nhỏ hơn 65ºC: Không đạt

  (Nếu đống ủ có nhiệt độ từ 65ºC trở lên thì đạt, nếu đống ủ có nhiệt độ nhỏ hơn 65ºC thì phải ủ lại cho đủ nhiệt độ yêu cầu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Lưới Oval Bảo Khuê
 • Hiệu Quả Kinh Tế Của 2 Mô Hình Trồng Hoa Hồng Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Tường Vi Nở Rực Rỡ Quanh Năm
 • Báo Giá Cây Muồng Anh Đào
 • Bán Cây Muồng Hoa Đào, Cây Công Trình, Cây Đô Thị Giá Rẻ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100