Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Trái Vụ

--- Bài mới hơn ---

 • Hội Nông Dân Tỉnh Tuyên Quang
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Ở Đồng Bằng Sông Hồng
 • Bí Quyết Trồng Cà Chua “khủng”
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Trên Sân Thượng
 • Mướp đắng là loại cây thực phẩm dễ trồng, thích ứng rộng, có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Thời vụ thích hợp nhất là gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau tuy nhiên có thể trồng mướp đắng trái vụ

  Thời vụ trồng mướp đắng

  Có thể trồng mướp đắng được nhiều tháng trong năm, nhưng thời vụ thích hợp nhất là gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Ở những vùng đất cao có thể trồng sớm hơn, từ tháng 11 hoặc gieo bầu sau đó đưa ra trồng đế thuận tiện trong việc tiêu thụ sản phẩm.

  Chuẩn bị đất

  Đất trồng phải cày bừa kỹ, tơi xốp, sạch cỏ. Có nhiều cách trồng, nếu trồng theo luống cắm choái thì lên luống rộng 1,2m chừa rãnh 0,2 – 0,3m, nếu trồng theo bò giàn thì tạo mô, có thề trồng cho bò đất.

  Mật độ trồng

  Trồng theo luống cắm choái: Khoảng cách trồng 1 x 0,4 x 1 cây, số lượng cây khoảng 24.000 – 25.000 cây/ha. Lượng giống cần 10 – 12kg/ha (giống nảy mầm trên 70%).

  Trồng bò giàn: Khoảng cách thông thường 5m x 0,8 x 2 cây, số lượng cây khoảng 5.000 cây/ha, lượng giống cần 1,8 – 2kg/ha (giống nảy mầm trên 10%).

  Ngâm ủ giống

  Trước khi ngâm ủ giống cần phơi lại giống 3 – 6 giờ để hạt khô, hút nước mạnh, nảy mầm tốt. Dùng kéo hoặc dùng cắt móng tay, cắt nhẹ đầu nhọn để hạt hút nước dễ dàng, tránh không cắt vào phần nhân hạt, sau đó đem ngâm từ 6 – 12 giờ (nếu có xử lý thuốc ngâm trong nước pha thuốc 15 phút, sau đó đãi sạch và ngâm tiếp đủ 6 – 12 giờ), vớt hạt ra để ráo, cho vào túi vải hoặc khăn ủ cho đến khi nứt nanh thì đem gieo. Nhiệt độ ủ thích hợp là 28 – 30°c.

  Gieo hạt

  Đặt hạt đã nứt nanh theo mật độ rồi lấp nhẹ một lớp đất mỏng lên trên. Đất trước khi gieo nên tưới nước đủ ẩm để cây mọc mầm dễ dàng.

  Có 2 cách gieo:

  Gieo thẳng trực tiếp trên ruộng.

  Gieo bầu: Sử dụng cho gieo sớm khi đất trồng còn ướt, hoặc gieo trồng để dặm, có thể dùng bầu bằng túi nylông hoặc sọt tre.

  Bón phân, chăm sóc

  Tuỳ cách trồng, đất đai mà có lượng phân bón phù hợp.

  Lượng phân/sào:

  + Phân chuồng hoai mục: 400 – 700kg.

  + Phân NPK (16:16:8):26 – 38kg.

  Cách bón:

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng.

  + Bón thúc lần 1: Sau khi gieo 10 ngày bón 4 – 6kg NPK.

  + Bón thúc lần 2: Sau khi gieo 25 ngày bón 8 – 12kg NPK.

  + Bón thúc lần 3: Sau khi gieo 45 ngày bón 8 – 12kg NPK.

  + Bón thúc lần 4: Sau khi gieo 70 ngày bón 6 – 8kg NPK.

  Bón thúc kết hợp với làm cỏ, vun gốc, lấp phân. Tưới nước vừa đủ ẩm, nếu quá khô hoặc quá ẩm ướt thì không những làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mà còn làm cây dễ bị bệnh.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Côn trùng phá hoại trên mướp đắng bao gồm nhiều loại bọ rầy, sâu đất, sâu xanh, rệp, rầy mềm, bọ trĩ…

  Bệnh thường xuất hiện trên cây mướp đắng là bệnh virus, bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm nâu trên lá, bệnh héo rũ…

  Để phòng tránh sâu đất hại mướp đắng, khi gieo hạt giống nên rắc một gốc khoảng 10-15 hạt Basudm 10H, đồng thời thường xuyên kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Chú ý khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh nên hạn chế phun vào thời điểm mướp đắng đang trổ bông rộ.

  Thời kỳ thu hoạch cần phải áp dụng thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn để bảo toàn khi sử dụng.

  Thu hoạch

  Sau khi gieo 42 – 45 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 35 – 55 ngày tuỳ theo mức độ thâm canh của người sản xuất. Năng suất bình quân của mướp đắng, có thể đạt từ 25 – 30 tấn/ha, những giống lai có năng suất cao hơn.

  Một số loại sâu bệnh thường gặp ở mướp đắng

  Sâu hại

  + Ruồi đục trái

  Ruồi có hình dạng và kích thước rất giống ruồi đục trái cây nhưng chỉ gây hại trên các cây họ Bầu bí. Ấu trùng là dòi có màu trắng ngà, đục thành đường ngoằn ngoèo bên trong làm quả thối vàng, rụng sớm.

  Nên thu gom tiêu diệt quả rụng xuống đất, cày phơi đất sau vụ hoặc cho nước ngập mộng vài ngày để diệt nhộng.

  Phun ngừa ruồi bằng các thuốc Sherpa, Karate, Cyper – alpha, Cyperan.

  Nếu ruồi ở mật độ cao có thể dùng giấm pha với một ít đường và trộn với thuốc trừ sâu, xong đặt rải rác, 6 -10m một bẫy.

  Cũng có thể dùng giấy báo, bao nylông để bao quả sau khi quả đậu 2 ngày.

  + Rầy lửa, bọ trĩ, bù lạch

  Bù lạch có tính kháng thuốc rất cao, nên định kỳ 7 – 10 ngày/lần phun dầu khoáng DC – Tron plus (Caltex) sẽ giảm đáng kể sự tấn công của bù lạch.

  Khi thấy mật độ vài ba con trên một đọt non cần phun một trong các loại như: Confidor 100SL, Admire 50EC, Danìtol 10EC, Vertimec… 0,5 – l%x, Chú ý cần thay đổi thuốc thường xuyên.

  + Rệp dưa, rầy nhớt

  Còn được gọi là rầy mật, cả ấu trùng lẫn thành trùng đều rất nhỏ, dài độ 1 – 2mm, có màu vàng, sống thành đám đông ở mặt dưới lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch, chích hút nhựa làm cho ngọn dây dưa chùn đọt và lá bị vàng.

  Rầy truyền các loại bệnh siêu vi khuẩn như khám và

  Rầy mật có rất nhiều thiên dịch như: bọ rùa, dòi, kiên, nhện nấm, nên chỉ phun thuốc khi mật số quá cao làm ảnh hường đến năng suất. Phun các loại thuốc phổ biến như thuốc: trừ bọ rầy dưa hoặc Trebon.

  + Bướm nhỏ, màu nâu, khi đậu có hình tam giác màu trắng ở giữa cánh hoạt dộng vào ban dêm và đẻ trứng rời rạc trên các đọt non. Trứng rất nhỏ, màu trắng, nở trong vòng 4 – 5 ngày. Sâu nhỏ, dài khoảng 8 – 10mm, màu xanh lục có sọc trắng đặc biệt ở giữa lưng, thường nhả tơ cuốn lá non lại và ở bên trong ăn lá hoặc cạp vỏ trái non. Sâu đủ lớn khoảng 2 tuần làm nhộng trong lá khô.

  Phun thuốc ngừa bằng các loại thuốc phổ biến trên đọt non và trái non khi có sâu xuất hiện rộ như thuốc trừ rệp dưa, bọ rầy dưa.

  Bệnh hại

  + Bệnh đốm phấn, sương mai do nấm Pseudoperoiiospora cubensis gây ra. Lúc đầu, ở mặt trên lá vết bệnh nhỏ màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng nâu và giới hạn trong các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có hình góc cạnh. Bên dưới ngay vết bệnh có lớp tơ nấm lúc đầu màu trắng, sau đó chuyển sang màu vàng tím. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá vàng, cây phát triển chậm, quả nhỏ kém chất lượng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao.

  Phun Curzat M – 8, Mancozeb 80 WP, Copper – zinc, Zm 80WP, Benlate – c 50 WP hoặc Ridorml 25VYP 1 – 2% kết hợp tỉa bỏ lá già.

  + Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenanum gây nên. Bệnh gây hại trên hoa, cuống quả, quả non và cả quả chín. Vết bệnh trên quả có màu nâu tròn, lõm, khi bệnh nặng các vết này liên kết thành mảng to gây thối quả và làm quá rụng sớm.

  Phun Manzatfc 200, Mancozeb 80WP, Antracol 70w, Curzatp MS, Copper – B. Topsin M, Benlat – C 50WP nồng độ 2 – 3%.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Bằng Thùng Xốp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Vân Lưới
 • Kĩ Thuật Trồng Táo Đào Vàng
 • Bí Quyết Nghề Trồng Đào Nhật Tân
 • Kỹ Thuật Trồng Táo Thái Lan Cho Hiệu Quả “siêu Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Trĩu Giàn
 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Giống Cà Chua Ghép
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ
 • Mướp Đắng là một loại rau quả bán được giá trên thị trường, vì vậy, nông dân đã tiến hành trồng quanh năm. Thời vụ trồng chính của mướp đắng là từ tháng 3 đến tháng 9, song hiện nay, nhờ ứng dụng các biện pháp chăm sóc tốt nên mướp đắng trồng trái vụ cũng cho thu hoạch năng suất khá.

  Nếu vào chính vụ, mướp đắng có thể trồng được trên nhiều loại đất như đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, đất bùn… điều quan trọng là phải làm đất tơi xốp. Tuy nhiên vào mùa mưa nhiều, trồng mướp đắng nên chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, tơi xốp, bằng phẳng, dễ thoát nước, độ pH từ 5,5-6,5.

  Các khu vườn trồng mướp đắng nói riêng hoặc các loại cây thực phẩm nói chung nên chọn vùng đất cách xa khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện, nguồn nước thải…

  Phân chuồng dùng để bón lót khoảng 0,75-1 tấn/sào; cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân xanh, rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Tuyệt đối không được dùng phân tươi để bón hoặc tưới cho mướp vì dễ mắc các loại sâu bệnh.

  Phân đạm dùng để bón thúc với lượng khoảng 5-6 kg/sào, chia làm 4 lần. Phân lân 3 kg/sào dùng để bón lót. Kali từ 4,5-5 kg/sào, bón lót 50%, còn lại chia 2 lần bón thúc. Bón thúc lần 1 khi cây có 4-5 lá thật, bón thúc lần 2 khi cây bắt đầu nở hoa, bón thúc lần 3 khi thu hoạch quả đợt 1 và 2, bón thúc lần 4 khi thu hoạch quả đợt 3.

  Ngoài các loại phân dùng để bón vào đất, có thể sử dụng thêm các loại dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng phun qua lá theo hướng dẫn sử dụng ghi ở toa nhãn.

  Trong quá trình bón phân cần làm cỏ, xới vun kết hợp với 2 lần bón thúc đầu, chủ yếu xới đất và vun cao trước khi cắm giàn. Cần phải làm sạch cỏ không để cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với mướp đắng. Dùng nguồn nước sạch để tưới, tuyệt đối không dùng nước thải chưa qua xử lý để tưới. Cần giữ độ ẩm cho đất trong vườn mướp vào các đợt hoa cái nở rộ và bắt đầu đậu quả khoảng từ 80- 85%.

  Nếu độ ẩm quá cao khi mưa nhiều cần tỉa bỏ lá già để giàn thoáng cho bốc hơi nước nhanh. Cần làm hệ thống thoát nước nhanh, không để vườn mướp ngập nước lâu ngày gây thối gốc. Khi thu hoạch quả nên chú ý chỉ thu hoạch sau khi bón đạm ít nhất 10 ngày để cho cây có thời gian phân giải đạm. Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc để cho cây tập trung dinh dưỡng vào các quả đẹp.

  Mướp đắng thường bị các loại sâu bệnh như dòi đục quả, dòi đục lá, sâu xanh, bệnh phấn trắng… Đối với dòi đục quả, dùng Sherpa 20EC, Sumicidin 10EC, Cyperan 25EC. Sâu xanh thì dùng Cyperan 25EC, Mimic 20FC, Sherpa 20EC. Dòi đục lá dùng Baythroit 50EC, Confidorr 100SL, Ofatox 400EC. Bệnh phấn trắng hại chủ yếu trên lá dùng Anvil 5SC, Score 250EC.

  Chú ý, tất cả các loại thuốc phun trừ sâu, bệnh và dòi cho mướp đắng cần phải có thời gian cách ly tối thiểu 7 ngày sau khi phun thuốc mới được thu hoạch quả (đối với các loại thuốc trừ bệnh thời gian cách ly tối thiểu 10 ngày).

  Phần lớn trên địa bàn tỉnh nông dân đều trồng các loại giống mướp đắng địa phương, sau khi gieo khoảng 50 ngày là có thể bắt đầu cho thu hoạch quả. Cần thu hoạch mướp đúng độ chín nhất là đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt cả năng suất và chất lượng.

  Loại mướp đắng địa phương cho năng suất không cao bằng các giống mướp cao sản nhưng chất lượng tốt hơn nhiều nên bán được giá trên thị trường, khoảng hơn 10.000/kg đã mang lại thu nhập đáng kể cho nông dân. Tuy nhiên, trồng mướp đắng trái vụ thường bị nhiều loại sâu bệnh, bà con nông dân cần chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao nhất.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp ”sai Quả” Và Siêu Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới
 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Cực Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cổ Sapa Tạo Cảnh Quan Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Bơ Trái Vụ, Cho Trái Quanh Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Bơ Sáp Trái Vụ Cho Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chanh Dây Quy Mô Lớn
 • Kỹ Thuật Trồng Chanh Giấy Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Chanh Tại Gia
 • Nắm Bắt Kỹ Thuật Trồng Lúa Vụ Hè Thu Đảm Bảo Năng Suất
 • Trong niên vụ này, 1,2ha bơ tứ quý và bơ sáp của gia đình anh Lê Văn Tiệp, thôn Suối Thông B, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) dự kiến sẽ cho thu hoạch 50 tấn quả, bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg.

  Cũng như hàng trăm gia đình khác tại địa phương, nhiều năm qua vợ chồng anh Lê Văn Tiệp lấy việc trồng các loại rau bán cho thương lái tạo kế sinh nhai. Với 1,2ha đất canh tác, hằng năm gia đình anh Tiệp vẫn cho thu nhập đều đặn, đủ để trang trải đời sống, chi tiêu sinh hoạt trong gia đình và nuôi các con ăn học nhưng không có dư giả.

  Trong thời gian làm rau, vợ chồng anh Tiệp cũng đã nhiều phen lao đao vì rau rớt giá. Đã có không ít lần rau làm ra phải nhổ bỏ vì không có người mua.

  Thấy nhiều gia đình tại Đà Lạt có ít đất nhưng biết cách làm ăn, lựa chọn cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, bán được giá cao nên vẫn giàu có, anh Tiệp về bàn với vợ bỏ trồng rau chuyển sang loại cây màu khác cho giá trị kinh tế cao hơn. Chán với cảnh được mùa mất giá, vợ anh Tiệp đồng ý ngay. Bơ tứ quý và bơ sáp là loại giống được gia đình lựa chọn để trồng.

  Anh Tiệp cho biết, hai giống bơ này được anh nhân giống từ hai cây bơ rất lớn tại huyện Đức Trọng bằng phương pháp ghép chồi. Anh Tiệp dùng hạt của những cây bơ dại ươm lên cao khoảng 50cm thì cắt ngang, ghép ngọn bơ sáp, bơ từ quý vào để cây phát triển tốt nhờ bộ rễ của loại bơ dại rất khỏe.

  Toàn bộ 1,2ha đất này anh Tiệp trồng 300 cây bơ, trong đó 80% diện tích là bơ tứ quý, một loại bơ cho ra trái quanh năm. Trong thời gian chờ bơ cho thu hoạch, trên những khoảng đất trống giữa các luống bơ vợ chồng anh Tiệp vẫn trồng các loại rau để đảm bảo ổn định đời sống.

  Cây bơ rất phù hợp với đất Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, có lẽ chính vì thế mà chỉ hai năm sau, dưới sự chăm sóc kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật và không ngại vung tiền đầu tư mua các loại phân bón cho bơ, nhiều cây bơ tứ quý đã bắt đầu cho ra quả bói.

  Theo anh Lê Văn Tiệp, khi 1,2ha bơ này đồng loạt cho ra quả đồng đều và ổn định thì mỗi năm gia đình anh sẽ thu về hàng trăm tấn quả. So với trồng các loại rau như trước đây, trồng bơ cho thu nhập cao hơn gấp hàng chục lần, đầu ra ổn định và việc chăm sóc cũng dễ dàng, thuận tiện hơn trồng rau.

  Trong năm 2022, gia đình anh Tiệp thu hoạch được 3 tấn bơ tứ quý, bán với giá bình quân là 35.000 đồng/kg, trong khi đó các loại bơ thông thường khác chỉ bán được với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Cá biệt có thời điểm giá bơ lên tới 80.000 đồng/kg.

  Do được chăm sóc tốt nên vụ bơ đầu tiên này có những cây cho trái nặng nhất tới 1,8kg. Bơ tứ quý cho ra trái liên tục nên trong năm 2022, mặc dù mới chỉ cho ra bói nhưng gần như quanh năm lúc nào gia đình anh Tiệp cũng có bơ trái vụ cung cấp cho thị trường.

  Năm nay, khoảng 70% diện tích bơ của gia đình Tiệp đã cho trái. Ước tính sản được sẽ đạt 50 tấn quả trong 4 lần thu hoạch trong năm. Bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg, vợ chồng anh thu về không dưới 1 tỷ đồng tiền lãi sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư.

  Để vườn bơ của gia đình được chăm sóc tốt, cho năng suất, chất lượng cao, anh Tiệp còn thuê 2 người chuyên chăm sóc vườn bơ này, bao ăn ở, trả lương 3 triệu đồng/tháng.

  Theo anh Tiệp, bơ là loại cây trồng cho thu nhập cao nhưng muốn có năng suất, chất lượng tốt nhất thì phải chăm sóc đúng kỹ thuật và không ngại vung tiền đầu tư phân bón, tưới tiêu hợp lý, chăm sóc kỹ để phòng ngừa sâu bệnh. Cây bơ cho quả tốt nhất thường từ năm thứ 5 trở đi và kéo dài tới hai, ba chục năm, thậm chí còn lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

  Ngay từ năm 2022, khi vườn bơ của gia đình anh tiệp mới cho quả bói và bắt đầu đưa ra thị trường, một số doanh nghiệp thu mua nông sản tại Lâm Đồng vận chuyển đi chúng tôi và các tỉnh miền Trung tiêu thụ đã đặt vấn đề hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho gia đình anh lâu dài, với giá cả cao, ổn định, đảm bảo các bên đều có lợi nhuận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Yoga Hướng Dẫn Ư Thế Trồng Chuối Giữ Dáng Đẹp.
 • Kỹ Thuật Trồng Xương Rồng Bát Tiên
 • Kỹ Thuật Canh Tác Rau Hữu Cơ Đúng Và Hiệu Quả Cho Người Sản Xuất
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Tại Nhà Đơn Giản Mà Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Hữu Cơ Theo Tiêu Chuẩn Pgs Đạt Hiệu Quả Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi Cho Xum Xuê Trái
 • Hướng Dẫn Trồng Cà Chua Thủy Canh Đơn Giản, Tiết Kiệm Chi Phí
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Thủy Canh
 • Cách Trồng Cà Chua Trong Thùng Xốp Luôn Xanh Tốt Và Trĩu Quả
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Trong Thùng Xốp Siêu Nhanh Lại Sai Quả
 • Trước đây, cà chua chỉ được trồng vào vụ đông, cây khi thu hoạch giá thường rất rẻ. Muốn bán cà chua được giá cao thì phải trồng trái vụ, nhưng rất ít hộ trồng được cà chua sớm, bởi cà chua hay bị bệnh héo xanh, héo rũ, nở cổ rễ…

  Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh, đã ghép cà chua trên gốc cà tím. Cụ thể là chọn giống cà chua Savior ghép trên gốc cà tím EG 203. Cây cà chua lai mang đặc tính của cây cà tím thân cứng, bộ rễ phát triển khoẻ, khả năng chống bệnh nở cổ rễ, bệnh héo xanh, héo rũ rất tốt… phần ngọn là giống cà chua cũng nở hoa, kết trái như cà chua thông thường. Khi cà chua được ghép trên cà tím sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, cây khoẻ chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt là thích hợp với các loại hình thái thời tiết khác nhau, phù hợp để sản xuất trái vụ.

  Kỹ thuật trồng giống cà chua ghép này không khó, bà con dễ tiếp thu nếu tuân thủ đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao. Đất cày xong phơi khô 1 tuần, làm luống rộng từ 90 – 100 cm, sâu 30 – 35 cm. Khoảng cách giữa các hàng 65 – 70 cm, mật độ 900 – 1.000 cây/sào, mỗi cây cách nhau từ 45 – 50 cm. Trồng cây vào chiều mát, khi trồng và chăm sóc không vun đất cao quá vết cây ghép.

  Sau khi trồng nên dùng dây mềm buộc cây vào que tre để giữ cho cây không bị lay vết ghép và phủ rơm rạ trên luống để tăng độ ẩm và giảm cỏ dại. Thường xuyên tỉa bỏ tất cả các chồi nhánh, chồi nách không cần thiết. Phân bón cho cà chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân.

  Để phòng trừ và giảm bớt sâu bệnh bà con nên làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của sâu bọ trưởng thành. Nhổ bỏ những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh. Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm.

  Trồng cà chua trái vụ bằng giống cà chua ghép trên gộc cà tím cho năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất trung bình đạt 1,5 – 2 tấn. Nếu như trồng chính vụ chỉ cho thu nhập 5 – 6 triệu/sào nhưng khi trồng trái vụ đạt từ 12 – 15 triệu đồng/sào. Từ đó, có thể nhận thấy hiệu quả kinh tế của giống cà chua lai.

  Sản xuất thành công giống cà chua lai đã tạo được vùng sản xuất cà chua an toàn cho năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống cà chua truyền thống. Đồng thời, góp phần thay đổi tập quán canh tác của nông dân, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.

  1. Giống

  – Sử dụng các giống cà chua chống chịu bệnh virut, có khả năng ra hoa đậu quả tốt trong điều kiện nhiệt độ cao như VL 3500, VL 642, Savior, DV 2926, Kim cương, Trang nông 05… làm ngọn ghép.

  – Gốc ghép là giống cà tím EG 203.

  2. Thời vụ trồng

  Từ ngày 15/5 đến 15/9, tập trung chủ yếu vào tháng 7 – 8.

  3. Làm đất

  Cày hoặc cuốc đất, phơi ải ít nhất 1 tuần. Làm đất tơi xốp rồi lên luống; mặt luống rộng 90 – 100 cm; rãnh rộng 35 – 40 cm, sâu 30 – 35 cm. Trước khi trồng, phủ mặt luống bằng màng nilon phủ đất màu đen có ánh bạc ; nếu phủ bằng rơm rạ thì phủ sau khi trồng để tăng độ ẩm, giảm cỏ dại…

  4. Bón phân

  – Phân bón cho cà chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân. Có thể kết hợp phun phân bón lá có hàm lượng các chất trung và vi lượng cao hoặc chứa các axit amin như Agrodream, WEHG…

  – Lượng phân bón cho 1 sào (360 m2) như sau:

  + Bón lót: trước khi trồng 3 – 7 ngày, vãi đều phân trên mặt đất trước khi lên luống 300 kg phân chuồng hoai mục + 15 kg lân Lâm Thao + 2 kg kali trộn đều hoặc 150 kg hữu cơ vi sinh bón vào hốc.

  + Bón thúc lần 1: sau khi trồng 3 ngày, bón 30 – 40 kg phân vi sinh Biogro hoặc tưới các chế phẩm kích thích ra rễ xung quanh gốc.

  + Bón thúc lần 2: sau khi trồng 15 ngày, dùng 1 kg urê + 2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.

  + Bón thúc lần 3 sau trồng 35 ngày; lần 4 sau trồng 60 ngày; lần 5 sau trồng 70 – 80 ngày đối với cây sinh trưởng vô hạn. Lượng bón cho mỗi lần: 1 kg urê + 1 kg kali +2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.

  + Bón thúc bằng phân bón lá có hàm lượng vi lượng cao như Botrac, HK… sau trồng từ 5, 20, 35, 50 ngày.

  5. Kỹ thuật trồng

  – Khoảng cách: hàng cách hàng 65 – 70 cm, cây cách cây 45 – 50 cm; mật độ 900 – 1.000 cây/360 m2.

  – Trồng cây vào chiều mát, khi trồng và quá trình chăm sóc không vun đất cao quá vết cây ghép.

  – Sau trồng, dùng que tre cắm để buộc cây bằng dây mềm giữ cho cây không bị lay vết ghép.

  – Cắm giàn ngay sau khi trồng (đối với đất phủ nilon) hoặc cắm khi cây cao 50 – 60 cm (đối với đất phủ rơm rạ).

  6. Chăm sóc

  a. Tưới nước

  – Sau khi trồng phải tưới nước ngay, dùng gáo tưới cách hốc từ 7 – 10 cm cho đến khi cây hồi xanh hoàn toàn.

  – Khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, tưới rãnh từ 7 – 10 ngày/lần.

  b. Tỉa chồi

  – Tỉa bỏ tất cả các chồi nhánh trên thân chính, chỉ giữ các chồi nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên.

  – Khi trên cây đạt số chùm hoa cần thiết thì bấm ngọn và những chồi nách không cần thiết.

  7. Sử dụng thuốc đậu quả

  Trong điều kiện trồng cà chua trái vụ, sử dụng thuốc đậu quả như CPA, GA3 nồng độ 10 – 15 ppm để phun hoặc nhúng lên chùm hoa. Trong quá trình phun, chú ý không để thuốc bắn lên ngọn sinh trưởng của cây.

  8. Phòng trừ sâu bệnh chủ yếu

  a. Đối với bệnh

  – Luân canh các cây trồng khác họ.

  – Làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của sâu bọ trưởng thành. Nhổ bỏ những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh.

  – Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm.

  – Bệnh virut: Dùng bẫy dính màu vàng, phun dầu khoáng SK, Selecron, Actra diệt bọ phấn để hạn chế sự lây lan của virut. Khi phát hiện cây bị bệnh virut, cần nhổ bỏ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột hoặc Basudin.

  – Bệnh cháy lá: Khi bệnh mới xuất hiện, phun thuốc Rhidomin, Score, Daconil, Kocide, Champion, Zineb, Benlate… kết hợp tỉa bỏ các lá bệnh, tưới đủ ẩm, bón vôi.

  – Bệnh thán thư, mốc xám lá: Khi cây còn nhỏ đến cây 50 ngày tuổi, sử dụng thuốc Score, TriB1 phun vào gốc, cách 20 ngày phun 1 lần.

  b. Đối với sâu

  – Sâu vẽ bùa: Phun Polytrin, Ofunack khi sâu mới xuất hiện. Ngắt bỏ các lá bị hại nặng tập trung đem chôn để giảm thiểu nguồn gây hại.

  – Sâu đục quả: Có thể phun một trong các loại thuốc sau: Sherpa, Sumialpha, Cidi, Sumicidin… nên luân phiên thay thuốc để sâu không quen thuốc, ngừng phun khi chuẩn bị thu quả. Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học BT, Centary, Depel, thuốc điều hoà sinh trưởng như Atabron, Nomolt, Mymi… phun khi sâu tuổi nhỏ. Kết hợp bắt sâu, ngắt bỏ ổ trứng, hái quả bị sâu đục đem chôn hoặc ủ phân. Trên ruộng xuất hiện cả sâu, bệnh, có thể kết hợp phun thuốc sâu và thuốc bệnh, không pha chung các thuốc gốc đồng như Kocide, Champion.

  Chú ý: Nồng độ, liều lượng, thời gian và cách phun phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc.

  9. Thu hoạch

  – Thu hoạch đúng lúc khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, không để quả giập nát, sây sát. Dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả; sau đó xếp quả vào các thùng gỗ nhỏ, bảo quản nơi thoáng mát.

  – Nếu thời tiết quá nóng hoặc mưa nhiều nên thu quả ở giai đoạn xanh già hoặc bắt đầu chín để tránh tình trạng mưa nhiều làm nứt quả hoặc quả nám do nắng. Sau khi thu hoạch đưa quả về nơi thoáng mát, sử dụng ethrel để rấm chín quả.

  Nguyễn Hùng – Khuyến nông VN, 10/05/2010

  Nhấn vào đây để xem tất cả các tin kỹ thuật trồng cà chua

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Giống Cà Chua Trái Tim Đỏ
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Cà Chua Đen Mỹ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Đen
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cà Chua Thân Gỗ
 • Cách Trồng Vườn Cà Chua Sân Thượng Sai Trĩu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Thanh Long Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Thanh Long Ruột Đỏ
 • Độc Chiêu Nhà Nông: Trồng Thanh Long Giàn, Vừa Nhàn Vừa Ra Lắm Trái
 • Cách Khử Mùi Bằng Trái Thơm Đơn Giản Mà Hiệu Quả Không Ngờ
 • Kỹ Thuật Trồng Thanh Long Vàng Malaysia Siêu Trái Như Thanh Long Việt
 • Chi Chít Quả Sau 2 Năm Gieo Trồng
  • Đất cao: cào phẳng, không làm rãnh.
  • Đất thấp, dễ ngập nước: Móc rãnh theo hàng hoặc nâng đất xung quanh gốc để chống ngập.
   Đúc trụ bê tông.
 • Thường đúc trụ vuông, cạnh khoảng 15-20cm, cao khoảng 2m.
 • Chôn trụ xuống sâu khoảng 50cm, mỗi trụ cách nhau 3m.
  1. Sau khoảng 2 tháng, bộ rễ bắt đầu phát triển, cây bắt đầu mọc cành mới, lúc đó phun thuốc tăng trưởng và diệt côn trùng, mỗi cây chỉ lấy một cành khỏe mạnh, các cành khác cắt bỏ. Cành mới cứ phát triển thêm 20cm thì lấy dây buộc vào trụ, tránh để gió thổi cong.
  2. Khi cây mọc quá đầu trụ, cứ cây bên này uốn qua bên kia đan chéo nhau, đầu trụ sau này thành nơi chịu lực chống gãy đổ.
 • Mỗi cây cho đẻ thêm một cành nữa, một số người cho đẻ 2 cành nhưng yếu hơn. Chọn cành nằm trên đỉnh trụ.
 • Các cành quá dài cắt bớt, để cách đất khoảng 20cm tiện công chăm sóc.
  1. Phủ một lớp rơm giữ ẩm xung quanh gốc, nếu phủ mỏng quá nhanh khô gốc, nếu phủ dày quá làm nóng, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, mùa mưa cây không cần phải tưới nước.
  2. Thời gian này nếu có trái hoặc mọc nhành mới cũng phải vặt bỏ hết để cây nuôi cành chính.

  Sau 2-3 năm.

  • Bắt đầu chong đèn từ tháng 7 năm nay đến tháng 3 năm sau, thời điểm đó không có mưa, chong đèn cho ra trái trái vụ, cần bón phân nhiều hơn.
  • Mỗi năm chong đèn được khoảng 3 đợt vào mùa khô, mỗi đợt chong khoảng 15-20 đêm, thời gian từ 7h tối – 6h sáng.
  • Mỗi trụ chong khoảng 2 bóng, dùng bóng sợi đốt 42-60w, hoặc dùng bóng huỳnh quang, bắt buộc dùng ánh sáng vàng, công suất 25w. Bóng sợi đốt vẫn tốt hơn bóng huỳnh quang, nhưng tốn điện hơn.
 • Sau khi nghỉ chong đèn thì bón phân bò ngay, khoảng 10-15 kg/trụ. Sau đó tưới nước cho phân giữ ẩm và ngấm xuống đất.
 • Căn thời điểm nghỉ chong đèn lúc ít gió, độ ẩm cao (oi bức), lúc đó ra trái mới nhiều.
 • 5-7 ngày sau khi hết chong đèn, cây bắt đầu ra nụ, khi đó tưới nước 2 ngày/lần, chỉ tưới ướt quanh gốc, tưới nhiều gây lãng phí, phân trào ra ngoài.
 • Sau 10 ngày từ lúc ra nụ thì tuyển chọn mỗi cành 1-2 nụ, mỗi trụ cho 20-35 trái.
  • Sau 15 ngày từ lúc ra nụ thì phun thuốc lần 1, bao gồm thuốc diệt côn trùng, tăng trưởng, trị nấm. Trộn chung và phun sương lên nụ. Phun lần 2 sau 5-7 ngày.
  • Sau mỗi lần phun từ 12-24 tiếng thì tưới nước để rửa trôi thuốc dư thừa trên nụ.
  • Sau khi phun thuốc lần 2 được hai ngày, bón phân một trụ từ 1-2 kg phân hữu cơ, với 3 tạ phân NPK cho 1000 trụ.
 • Rải thuốc diệt côn trùng hại rễ, rải đều quanh gốc, liều lượng 1kg thuốc cho 40-50 trụ.
 • Thời điểm trổ bông phun thuốc giữ 3 tai đầu cho mẫu mã đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, phun vào thời điểm chuẩn bị trổ bông, phun ban ngày vì cây trổ bông ban đêm, cần có kinh nghiệm để đoán biết thời gian trổ bông, bước này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến mẫu mã và giá bán rất lớn. Công thức thuốc là một chai VSL3 + một gói GA3 + 15 lít nước, phun ướt đều bông.
 • Trong thời điểm trổ bông không được tưới nước ướt bông hoặc phải tìm cách bảo vệ bông trong trường hợp trời mưa.
 • Sau khi trổ được 3 ngày, bông ra trái phải lặt bông héo, để trái lại.
 • Sau khi lặt bông được một ngày thì phun kích thích tăng trưởng, giống như lúc sau 15 ngày ra nụ. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.
  • Thời điểm từ lúc trổ bông đến lúc chín khoảng từ 25-30 ngày, tùy vào thời tiết.
  • Trước khi trái bắt đầu chín 10 ngày, dùng thuốc tăng trưởng vuốt vào tai để giữ tai xanh và cứng, cho mẫu mã đẹp và thời gian bảo quản lâu.
  • Vuốt tai xong bắt đầu bón phân hữu cơ, phân NPK, thuốc diệt côn trung hại rễ, liều lượng mỗi trụ từ 1-2 kg phân hữu cơ, với 3 tạ phân NPK cho 1000 trụ..
  • Sau khi vuốt tai 12-24 tiếng bắt buộc phải dùng nước để rửa trôi phần thuốc dư thừa, nếu không sẽ gây hỏng tai, cháy tai.
 • Sau khi vuốt tai 2 ngày, dùng thuốc tăng trưởng (dùng thuốc không lem).
 • Lưu ý sau khi bón phân cần tưới nước mỗi ngày 1 lần, liên tục 3 ngày để phân tan và ngấm vào đất, lúc nào sau khi bón phân cũng vậy.
 • Tới lúc trái chín đỏ đều, tiến hành vuốt tai lần 2, một ngày sau bôi thuốc tăng trưởng quanh cuống để tăng kích thước trái.
 • Tính toán kinh tế.

  • Giá mỗi ha đất nông nghiệp trồng thanh long ở Bình Thuận năm 2022 từ 500tr – 1 tỷ, mỗi ha trồng được 1200 trụ, thu hoạch trong 3 vụ chong đèn mỗi năm khoảng 35 tấn tùy điều kiện khí hậu và công chăm sóc.
  • Giá mỗi kg thanh long trái mùa từ 15-30 nghìn đồng, thường khoảng 20k. Giá vào mùa mưa từ 5-20k
  • Mỗi người chỉ có thể làm được 1000 -1200 trụ (1ha).
  • Để đầu tư từ số 0 cần ít nhất 1 tỷ đồng để mua đất và trồng cây cho mỗi ha, mất 2 năm cho đến lúc thu hoạch, thêm 1 năm nữa mới chong đèn được.
  • Chi phí chăm sóc cho mỗi ha khoảng 200 – 250tr/ năm.

  Lưu ý

  • Lưu ý từ thời điểm trái chín trở về sau 10 ngày, chỉ dùng thuốc tăng trưởng không lem (trên bao bì ghi chữ không lem)
  • Sau thu hoạch 10-20 ngày, để cây lành vết thương và bắt đầu chong đèn cho vụ kế tiếp.
  • Thời điểm chong đèn hạn chế để nhiều cành non, mỗi trụ chỉ để 10-15 cành non thì cây mới ra trái được.
  • Thanh long mùa mưa cứ 10-25 ngày cho ra một lứa, nhiều nhất là tháng 7 âm lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Thanh Long Trong Chậu Làm Cây Ăn Quả, Vừa Làm Cây Bonsai Thu Lãi Cao
 • Trồng Sâm Ngọc Linh & Kỹ Thuật Canh Tác “năng Suất Nhất”
 • Cách Trồng Sen Mini Nhật Bản Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
 • Cách Sử Dụng Sâm Wisconsin Hoa Kỳ Hiệu Quả Nhất
 • Cách Nhận Biết Nhân Sâm Hoa Kỳ Loại Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Bắp An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Trái Vụ
 • Cách Trồng Đậu Bắp Sai Trĩu, Thơm Ngon Nhiều Dinh Dưỡng Ngay Trong Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Đậu Bắp Cao Sản Trong Chậu Nhựa
 • Kỹ Thuật Trồng Chè Thái Nguyên Để Có Những Ấm Chè Ngon
 • Bí đao hay còn gọi là bí xanh là loại cây rau mùa hè, có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường. Bí đao chính vụ được trồng từ tháng 12 năm trước và đến đầu tháng 3 năm sau. Tuy nhiên bí đao có thể trồng ở vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, không khó, năng suất bí vụ đông không cao như trồng chính vụ nhưng bán được giá nên cho hiệu quả kinh tế cao.

  Biết kỹ thuật trồng bí đao trái vụ sẽ cho thu nhập cao

  Vụ đông có thể gieo trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm trên chân mạ mùa, đậu tương hè, lúa mùa sớm. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ 1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn. Bí đao có 2 giống chủ yếu. Giống bí đanh quả nhỏ hơn (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 -3kg), quả đặc ít lõi, ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp quả to ngắn hoặc dài, trọng lượng quả lớn 4 – 6kg, nhiều lõi.

  Ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4 – 6 giờ, đãi sạch nước chua. Trộn lẫn với cát tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát, gói kín trong vải xô ủ kín, ngày dấp nước 2 lần, khoảng 1 – 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong khay nhựa, vỉ xốp, bầu nilon.

  Đất làm bầu là hỗn hợp phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

  Cần chăm sóc tỉ mỉ, đúng thời kỳ để hạn chế sâu bệnh

  Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

  Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1- 2km. Với chất thải thành phố ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.

  Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

  Lượng phân bón cho 1 sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoa i mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 – 6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5) bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.

  Khi cây có 2-3 lá thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc, vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.

  Bí đao có rất nhiều công dụng nên được nhiều người ưa chuộng

  Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn Ngan g đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi nương dây cho leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây.

  Dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía nách lá. Bắt dây chéo cho đều giàn và khỏi che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để tranh thủ không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng. Mỗi cây để 1-2nhánh chính. Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao nhau của 2 cây dóc để khi quả lớn không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất.

  Bí xanh thường bị một số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng… Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

  Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trái Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Trồng Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Nhà Vườn Chăm Sóc Bưởi Lông Cổ Cò Chuẩn Bị Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Trái Vụ
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Bắp An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Bắp Cải Trái Vụ
 • Cách Trồng Đậu Bắp Sai Trĩu, Thơm Ngon Nhiều Dinh Dưỡng Ngay Trong Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Đậu Bắp Cao Sản Trong Chậu Nhựa
 • Thời vụ: Vụ đông có thể gieo trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm trên chân mạ mùa, đậu tương hè, lúa mùa sớm. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ 1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn. Bí xanh có 2 giống chủ yếu. Giống bí đanh quả nhỏ hơn (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 -3kg), quả đặc ít lõi, ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp quả to ngắn hoặc dài, trọng lượng quả lớn 4 – 6kg, nhiều lõi.

  Kỹ thuật ngâm ủ hạt: Ngâm hạt trong nước lã sạch từ 4 – 6 giờ, đãi sạch nước chua. Trộn lẫn với cát tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát, gói kín trong vải xô ủ kín, ngày dấp nước 2 lần, khoảng 1 – 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong khay nhựa, vỉ xốp, bầu nilon.

  Làm đất, bón phân, chăm sóc:

  -Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1- 2km. Với chất thải thành phố ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.

  -Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí.

  -Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

  Lượng phân bón cho 1 sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 – 6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5) bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.

  Bà con nông dân ở huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) có nhiều kinh nghiệm trồng bí xanh vụ thu đông cho năng suất cao. Ông Nguyễn Văn Sao (thôn Thanh Vân, xã Thanh Vân) trồng 2 sào bí xanh vụ thu đông năm 2003 và nhiều hộ nông dân khác trong huyện đạt năng suất 3,5 tấn thu 7 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của ông Sao 1 sào bí bón 1 tấn bùn ao ải + 40kg phân lân vi sinh sông Gianh, 1 kg đạm urê, 3kg kali sunfat. Đạm + lân + bùn ao đem bón lót, kali bón thúc khi cây ra nụ. Cứ 7 – 10 ngày ông phun thêm phân bón qua lá Atonic kết hợp với thuốc trừ bệnh Carbezim hoặc Tilt-super ruộng bí nhà ông rất sai quả và bền cây, lâu tàn.

  Toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/2 kali + 1/4 đạm dùng bón lót khi gieo hạt hoặc cấy giống (gieo hạt hoặc cấy cây con cách phân 10 – 15cm). Trồng 1 hàng ở giữa luống. Nếu làm giàn mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt hoặc cấy 2 cây (sau để 2 cây/hốc). Nếu không làm giàn mỗi hốc gieo 4-5 hạt hoặc cấy 4 cây (sau để 4 cây quay ra 4 hướng). Khi dùng màng phủ nông nghiệp chú ý để màu ánh bạc lên phía trên, các loại phân đều bón lót hết. Cần phun thuốc trừ cỏ Dual hoặc Rortar trước khi trải màng phủ nông nghiệp. Dùng ống bơ sữa bò (loại 397g) cắt hình răng cưa chụp lỗ rộng 8 – 10cm, sau đó tra hạt hoặc cấy cây giống vào đó.

  Chăm sóc: Khi cây có 2 lá thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc bằng pha phân đạm loãng 3 – 5% (25% đạm) tưới rồi vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có 5 – 6 lá thật, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi chuẩn bị làm giàn bón nốt lượng phân còn lại. Đối với bí không làm giàn không che màng phủ nông nghiệp, xới xáo toàn bộ mặt luống, làm cỏ, bón thúc hết phân hóa học, tưới đẫm rồi trải rạ. Khi cây bí dài 1m trở lên thì cho leo giàn. Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1 – 2 đốt lại chặn để tranh thủ cho dây bí ra rễ bất định, tăng khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này. Cứ 3 – 4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn.

  Nguyễn Đức An @ 11:59 02/02/2012

  Số lượt xem: 268

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Phúc Trạch
 • Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Trồng Giống Bưởi Phúc Trạch
 • Nhà Vườn Chăm Sóc Bưởi Lông Cổ Cò Chuẩn Bị Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ở Miền Bắc Đạt Năng Suất Cao
 • Hương Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Hồng Giòn
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Giống Cà Chua Ghép ” Nông Dân Giỏi
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Giống Montavil
 • Cách Trồng Cà Chua Beef An Toàn Tại Nhà
 • Trồng Cà Chua Sạch Công Nghệ Cao Kiếm 100 Triệu Mỗi Tháng.
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Sạch
 • 1. Giống

  – Sử dụng các giống cà chua chống chịu bệnh virut, có khả năng ra hoa đậu quả tốt trong điều kiện nhiệt độ cao như VL 3500, VL 642, Savior, DV 2926, Kim cương, Trang nông 05… làm ngọn ghép.

  – Gốc ghép là giống cà tím EG 203.

  2. Thời vụ trồng

  Từ ngày 15/5 đến 15/9, tập trung chủ yếu vào tháng 7 – 8.

  3. Làm đất

  Cày hoặc cuốc đất, phơi ải ít nhất 1 tuần. Làm đất tơi xốp rồi lên luống; mặt luống rộng 90 – 100 cm; rãnh rộng 35 – 40 cm, sâu 30 – 35 cm. Trước khi trồng, phủ mặt luống bằng màng nilon phủ đất màu đen có ánh bạc ; nếu phủ bằng rơm rạ thì phủ sau khi trồng để tăng độ ẩm, giảm cỏ dại…

  4. Bón phân

  – Phân bón cho cà chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân. Có thể kết hợp phun phân bón lá có hàm lượng các chất trung và vi lượng cao hoặc chứa các axit amin như Agrodream, WEHG…

  – Lượng phân bón cho 1 sào (360 m2) như sau:

  + Bón lót: trước khi trồng 3 – 7 ngày, vãi đều phân trên mặt đất trước khi lên luống 300 kg phân chuồng hoai mục + 15 kg lân Lâm Thao + 2 kg kali trộn đều hoặc 150 kg hữu cơ vi sinh bón vào hốc.

  + Bón thúc lần 1: sau khi trồng 3 ngày, bón 30 – 40 kg phân vi sinh Biogro hoặc tưới các chế phẩm kích thích ra rễ xung quanh gốc.

  + Bón thúc lần 2: sau khi trồng 15 ngày, dùng 1 kg urê + 2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.

  + Bón thúc lần 3 sau trồng 35 ngày; lần 4 sau trồng 60 ngày; lần 5 sau trồng 70 – 80 ngày đối với cây sinh trưởng vô hạn. Lượng bón cho mỗi lần: 1 kg urê + 1 kg kali +2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.

  + Bón thúc bằng phân bón lá có hàm lượng vi lượng cao như Botrac, HK… sau trồng từ 5, 20, 35, 50 ngày.

  5. Kỹ thuật trồng

  – Khoảng cách: hàng cách hàng 65 – 70 cm, cây cách cây 45 – 50 cm; mật độ 900 – 1.000 cây/360 m2.

  – Trồng cây vào chiều mát, khi trồng và quá trình chăm sóc không vun đất cao quá vết cây ghép.

  – Sau trồng, dùng que tre cắm để buộc cây bằng dây mềm giữ cho cây không bị lay vết ghép.

  – Cắm giàn ngay sau khi trồng (đối với đất phủ nilon) hoặc cắm khi cây cao 50 – 60 cm (đối với đất phủ rơm rạ).

  6. Chăm sóc a. Tưới nước

  – Sau khi trồng phải tưới nước ngay, dùng gáo tưới cách hốc từ 7 – 10 cm cho đến khi cây hồi xanh hoàn toàn.

  – Khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, tưới rãnh từ 7 – 10 ngày/lần.

  b. Tỉa chồi

  – Tỉa bỏ tất cả các chồi nhánh trên thân chính, chỉ giữ các chồi nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên.

  – Khi trên cây đạt số chùm hoa cần thiết thì bấm ngọn và những chồi nách không cần thiết.

  7. Sử dụng thuốc đậu quả

  Trong điều kiện trồng cà chua trái vụ, sử dụng thuốc đậu quả như CPA, GA3 nồng độ 10 – 15 ppm để phun hoặc nhúng lên chùm hoa. Trong quá trình phun, chú ý không để thuốc bắn lên ngọn sinh trưởng của cây.

  8. Phòng trừ sâu bệnh chủ yếu a. Đối với bệnh

  – Luân canh các cây trồng khác họ.

  – Làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của sâu bọ trưởng thành. Nhổ bỏ những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh.

  – Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm.

  – Bệnh virut: Dùng bẫy dính màu vàng, phun dầu khoáng SK, Selecron, Actra diệt bọ phấn để hạn chế sự lây lan của virut. Khi phát hiện cây bị bệnh virut, cần nhổ bỏ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột hoặc Basudin.

  – Bệnh cháy lá: Khi bệnh mới xuất hiện, phun thuốc Rhidomin, Score, Daconil, Kocide, Champion, Zineb, Benlate… kết hợp tỉa bỏ các lá bệnh, tưới đủ ẩm, bón vôi.

  – Bệnh thán thư, mốc xám lá: Khi cây còn nhỏ đến cây 50 ngày tuổi, sử dụng thuốc Score, TriB1 phun vào gốc, cách 20 ngày phun 1 lần.

  b. Đối với sâu

  – Sâu vẽ bùa: Phun Polytrin, Ofunack khi sâu mới xuất hiện. Ngắt bỏ các lá bị hại nặng tập trung đem chôn để giảm thiểu nguồn gây hại.

  – Sâu đục quả: Có thể phun một trong các loại thuốc sau: Sherpa, Sumialpha, Cidi, Sumicidin… nên luân phiên thay thuốc để sâu không quen thuốc, ngừng phun khi chuẩn bị thu quả. Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học BT, Centary, Depel, thuốc điều hoà sinh trưởng như Atabron, Nomolt, Mymi… phun khi sâu tuổi nhỏ. Kết hợp bắt sâu, ngắt bỏ ổ trứng, hái quả bị sâu đục đem chôn hoặc ủ phân. Trên ruộng xuất hiện cả sâu, bệnh, có thể kết hợp phun thuốc sâu và thuốc bệnh, không pha chung các thuốc gốc đồng như Kocide, Champion.

  Chú ý: Nồng độ, liều lượng, thời gian và cách phun phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc.

  9. Thu hoạch

  – Thu hoạch đúng lúc khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, không để quả giập nát, sây sát. Dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả; sau đó xếp quả vào các thùng gỗ nhỏ, bảo quản nơi thoáng mát.

  – Nếu thời tiết quá nóng hoặc mưa nhiều nên thu quả ở giai đoạn xanh già hoặc bắt đầu chín để tránh tình trạng mưa nhiều làm nứt quả hoặc quả nám do nắng. Sau khi thu hoạch đưa quả về nơi thoáng mát, sử dụng ethrel để rấm chín quả.

  Theo TT Khuyến nông Quốc Gia

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Sản Xuất Cây Giống Cà Chua Ghép
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Trĩu Giàn
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trái Vụ Doc

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Cà Chua Trong Vườn Phố
 • Cách Trồng Giống Cà Chua Bi Cây Cao Quả Vàng
 • Cách Trồng Cây Cà Chua Trong Chậu Ở Ban Công Và Sân Thượng Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Muống
 • Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà “đơn Giản Nhất”
 • Ngày đăng: 20/06/2014, 03:20

  Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh, đã . Cụ thể là chọn giống chua Savior ghép trên gốc tím EG 203. Cây chua lai mang đặc tính của cây tím thân cứng, bộ rễ phát triển khoẻ, khả năng chống bệnh nở cổ rễ, bệnh héo xanh, héo rũ rất tốt… phần ngọn là giống chua cũng nở hoa, kết trái như chua thông thường. Khi chua được ghép trên tím sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, cây khoẻ chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt là thích hợp với các loại hình thái thời tiết khác nhau, phù hợp để sản xuất trái vụ. Cách giống chua ghép này không khó, bà con dễ tiếp thu nếu tuân thủ đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao. Đất cày xong phơi khô 1 tuần, làm luống rộng từ 90 – 100 cm, sâu 30 – 35 cm. Khoảng cách giữa các hàng 65 – 70 cm, mật độ 900 – 1.000 cây/sào, mỗi cây cách nhau từ 45 – 50 cm. Trồng cây vào chiều mát, khi trồng và chăm sóc không vun đất cao quá vết cây ghép. Sau khi trồng nên dùng dây mềm buộc cây vào que tre để giữ cho cây không bị lay vết ghép và phủ rơm rạ trên luống để tăng độ ẩm và giảm cỏ dại. Thường xuyên tỉa bỏ tất cả các chồi nhánh, chồi nách không cần thiết. Phân bón cho chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân. Để phòng trừ và giảm bớt sâu bệnh bà con nên làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của sâu bọ trưởng thành. Nhổ bỏ những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh. Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm. bằng giống chua ghép trên gộc tím cho năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất trung bình đạt 1,5 – 2 tấn. Nếu như trồng chính vụ chỉ cho thu nhập 5 – 6 triệu/sào nhưng khi trồng trái vụ đạt từ 12 – 15 triệu đồng/sào. Từ đó, có thể nhận thấy hiệu quả kinh tế của giống chua lai. Sản xuất thành công giống chua lai đã tạo được vùng sản xuất chua an toàn cho năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống chua truyền thống. Đồng thời, góp phần thay đổi tập quán canh tác của nông dân, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác.v . sản xuất trái vụ. Cách trồng cà chua trái vụ Cà chua Kỹ thuật trồng giống cà chua ghép này không khó, bà con dễ tiếp thu nếu tuân thủ đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao. Đất cày xong. Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trái Vụ Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh, đã ghép cà chua trên gốc cà tím. Cụ thể là chọn giống cà chua Savior. quá nhiều đạm. Trồng cà chua trái vụ bằng giống cà chua ghép trên gộc cà tím cho năng suất và đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất trung bình đạt 1,5 – 2 tấn. Nếu như trồng chính vụ chỉ cho thu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bạn Trồng Cà Chua Trái Vụ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ
 • Hướng Dẫn Cách Ghép Cà Chua Trên Gốc Cà Tím
 • Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Đen Siêu Dinh Dưỡng Indigo Rose
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Đen Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao Trái Vụ Sai Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Cây Ba Kích Tím
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cây Mai Vàng Tạo Thế Bonsai Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Cho “năng Suất Cao Nhất”
 • Trồng Chuối Xiêm Thay Lúa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối Laba
 • Không chỉ làm rau mà Bí xanh còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, giải khát, mỹ phẩm và y học… Kỹ thuật trồng bí đao trái vụ không khó lại cho hiệu quả kinh tế cao.

  Bí đao hay còn gọi là bí xanh là loại cây rau mùa hè, có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường. Bí đao chính vụ được trồng từ tháng 12 năm trước và đến đầu tháng 3 năm sau. Tuy nhiên bí đao có thể trồng ở vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, kỹ thuật trồng bí đao trái mùa không khó, năng suất bí vụ đông không cao như trồng chính vụ nhưng bán được giá nên cho hiệu quả kinh tế cao.

  Vụ đông có thể gieo trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm trên chân mạ mùa, đậu tương hè, lúa mùa sớm. Tuy nhiên, nếu gieo trồng sớm từ 1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn. Bí đao có 2 giống chủ yếu. Giống bí đanh quả nhỏ hơn (dài 60 – 80cm, trọng lượng 2 -3kg), quả đặc ít lõi, ăn ngon hơn bí bộp. Bí bộp quả to ngắn hoặc dài, trọng lượng quả lớn 4 – 6kg, nhiều lõi.

  Đất làm bầu là hỗn hợp phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt vào khoảng 10 ngày.

  Sử dụng túi nylon (phải cắt 2 góc phía dưới để dễ tiêu thoát nước), lá chuối, hoặc khay kích thước tuỳ theo thời gian đưa ra ruộng để đựng hỗn hợp làm bầu. Nếu trồng nhiều có thể làm như làm bầu ngô. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.

  Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu. Cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện từ 1- 2km. Với chất thải thành phố ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất 100m. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.

  Bí xanh có thể trồng xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Kích thước luống bí phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.

  Lượng phân bón cho 1 sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 – 6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5) bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.

  Khi cây có 2-3 lá thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc, vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25% kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.

  Khi dây dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi nương dây cho leo giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây.

  Dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn vào giàn. Chú ý buộc ở phía nách lá. Bắt dây chéo cho đều giàn và khỏi che rợp hoa quả. Giàn cắm chéo như mái nhà để tranh thủ không gian, tận dụng hợp lý ánh sáng. Mỗi cây để 1-2nhánh chính. Đặt cho cuống quả nằm đúng vào chỗ giao nhau của 2 cây dóc để khi quả lớn không xô dây, tụt giàn. Với ruộng bí không làm giàn thì cần phải lót rơm rạ để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất.

  Bí xanh thường bị một số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp: héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng… Thường xuyên chú ý theo dõi để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.

  Khi quả được 50-60 ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỷ Thật Trồng Bí Đỏ Cô Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ Cô Tiên
 • Thu Lãi Cao Từ Trồng Bí Lấy Đọt
 • Làm Giàu Khác Người: Trồng Cà Na Thái, Cây Thấp Tè, Trái Quanh Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Bầu Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100