Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm)

--- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Docx
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Măng Tây
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sâm Ngọc Linh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đẳng Sâm
 • Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm.

  – Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ).

  – Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm.

  – Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm.

  – Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm.

  – Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  + Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.

  + Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

  + Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC.

  RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

  SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

  NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái.

  RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Trên Sân Thượng
 • Phương Pháp Trồng Đu Đủ Nghiêng Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Qui Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào
 • Cây Mít Thái , Kỹ Thuật Trồng Mít Thái , Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc, Phòng Trị Bệnh Cho Cây Nhãn Thời Kỳ Chuẩn Bị Ra Hoa, Đậu Quả Non
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan
 • Cách Trồng Hoa Dạ Ngọc Minh Châu Chơi Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Đài Loan Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mãng Cầu Xiêm Hiệu Quả Không Tưởng
 • – Cây mít là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ , cây thuộc họ dâu tằm .Cây mít là loại cây ăn quả , trong quả có phần thị được chia thành các múi , múi mít rất ngọt và chứa nhiều vitamin .

  – Cây mít phân bổ khắp Việt Nam ở độ cao trung bình dưới 1500m . Cây có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, phân bố chủ yếu Đông Nam Á , Nam Á, Brasil.

  – Mít là loại cây có kích thước trung bình , nhưng quả cây mít lại được xem là loại có kích thước lớn , giàu sinh khối và có giá trị thương mại toàn cầu .

  1. Đặc tính sinh trưởng sống ở khí hậu nhiệt đới gió mùa , mưa nhiều , nóng ẩm . Nhưng cây không chịu được ngập nước sâu và ngập trong thời gian dài . Cây sống lâu năm có khi lên đến gần 100 năm . Mít trồng thường bị sâu đụt thân , sùng , sâu ăn lá .
  2. Rễ mọc sâu trong đất , rễ có màu vàng nghệ , vỏ rễ có màu đỏ gạch.
  3. Thân cây mít cao tốt đa từ 10-15m , Đường kín có thể lên đến 50cm , gỗ càng lâu năm có màu vàng rất đẹp .Vỏ cây có màu nâu xám , vỏ cây chứa nhiều dịch mủ màu trắng , Nhựa có độ kết dính cao.
  4. Lá có hình bầu dục , có gân lá rỗ rệch. Lá phiến trên nhẵn bóng , mặt dưới hơi nhám. Lá mính già có màu vàng hoặc đỏ vàng.
  5. Hoa mít có hoa đực và hoa cái . Dái mít bộ phận này thường mọc trước trái là hoa đực . Và khi cây mít ra dái mít thì một thời gian sao sẽ cho nụ trái . Hoa cái cho trái mít cũng hình dạng giống dái mít nhưng cuốn to hơn và thân có gai nhỏ
  6. Trái mít trường thành có nhiều hình dạng từ hơi tròn , eclip , bầu dục tùy vào giống mính. Trọng lượng từ 1-30kg . Vỏ mít có chứa gai , nhưng không nhọn. Vỏ mít chính có màu xanh lục hơi ửng vàng . Bên trong có cuốn chạy dọc theo giữa thân mít . Bên trong chứa xơ mít và múi mít . Một số giống mít hiện tại chứa rất ít xơ mít. Múi mít có màu , vàng tươi , vàng cam , đỏ .Trọng lượng từ 10-20g
  7. Hạt có hình bầu dục, bên trong chứa nhiều tinh bột.

  Kỹ thuật trồng mít thái

  – Mít rừng : là loại mít nguyên thủy từ rừng , cây to , trái nhỏ và ít, Trái tới đa từ 1-2kg . Muối bé và khít nhau . Múi có màu vàng tươi . Cây mít rừng trồng 2-3 năm mới có trái . Nhưng múi ăn rất ngọt và thơm lâu .

  – Mít nghệ : là loại mít bảng địa cùa Việt Nam , được chọn lọc từ cây mít ở rừng . Tuy nhiên lá mít to hơn , nhưng thân cây cao từ 4-7m . Loại mít này rất thơm , giá trên thị trường cao hơn các loại khác . Do có kích thước trái và múi trung bình .Trong những năm 2000 loại mít này được nhà vườn trồng nhiều .

  – Mít Thái là loại mít lai có nguồn gốc từ Thái Lan . Với các đặc điểm trái to từ 5-20kg, thân thấp tốt đa 4m và tán hẹp . Nên có thể cho trồng nhiều cây trên cùng 1 diện tích . Vài đặc điểm cho trái say quanh năm thời gian cho trái cũng ngắn khoản 12-18 tháng sẽ cho thu trái .

  – Mít tố nữ loại mít này có vỏ mềm , các múi sang sát nhau và ít xơ . Cây sai trái mỗi cây cùng 1 thời điểm có đến vài trăm trái . Tuy nhiên trái khá nhỏ , khoản 1kg.

  – Mít dừa :Loại mít có tái to , phiến lá cũng to, sinh trưởng nhanh .Nhưng múi mít ít ngọt . Thường được dùng làm mit sấy và làm thực phẩm

  – Mít trái đỏ là loại mít có múi màu đỏ hoặc đỏ cam . Loại mít này mới trồng được lai tạo gần đây.

  Phong trào trồng mít Thái trong thời gian gần đây phát triển mạnh , do cây mít Thái phát triển nhanh cho năng suất cao và thu nhập đáng kể cho người trồng . Trồng mít thái cũng không quá khát so với mít nghệ hay mít tố nữ . Chỉ cần chăm sóc đúng kỷ thuật và thăm canh thường xuyên.

  + Mô hình trồng mít thái

  • Cây mít thái thường trồng đơn canh hoặc xen canh với một số cây khác
  • Có thể trồng sen với xoài , nhãn
  • Có thể trồng hoa màu dưới tán

  Cây giống mít thái siêu lớn

  + Mật độ trồng mít: do có thân cây không cao lắm và tán ít nên mật đột trồng mít thái thường sẽ nhặt hơn cá giống mít khác.

  • Nếu đất có độ dốc thường trường 4m*4m một cây .
  • Nếu đất đồng bằng thường trồng 3m*3m 1 cây.

  + Kỹ thuật trồng mít thái cho năng suất cao .

  a)Chọn giống mít thái : Cây giống con khỏe mạnh , thân không sâu bênh . Cao từ 30cm-40cm , gốc to có đường kín 0.8cm.

  b)Chọn đất trồng mít thái : đất trồng mít thái có thể là đất phù sa, đất cát pha , đất sét , đất badan điều được.

  c)Xuống giống :đào hố 40*40*40cm , mỗi hố bón 1kg vơi , 0.5 ure và 15kg phân chuồng .

  1. Theo định kỳ : Cần chú ý đủ lượng nước tưới vào mùa khô và giũ ấm tốt . Mỗi năm vun xới gốc 2-3 lần , lưu ý làm sạch cỏ dại quanh gốc vào các thàng 1-2 và 9-10 . Mỗi năm làm cỏ trên diện rộng 1 lần.

  2. Cắt tỉa canh, tán : khi cây chưa cho trái và cao tầm 1m có thể tỉa cành 2-3 lần năm . Khi cây cho trái cần tỉa 1 năm 1 lần . Lúc tỉa cành cần cho cây có 3-4 lớp tán , mỗi tác xó 3-4 cành . Chú ý cắt bỏ cành đực và chừa lại cành cái khỏe.

  3. Bón phân chăm sóc

  . Năm thứ nhất :sao khi trồng 1-1.5 tháng bón cho cây 100-150 NPK (15:15:15) . Có thể bón bổ sung các yếu tố vi lượng như number one hay fetrilon – combi mục đích bổ sung chất dinh dưỡng giúp rễ phát triển nhanh.

  . Năm thứ hai : lượng phân bón cho mỗi gốc là từ 150-200kg NPK theo tỉ lệ 2:1:2.

  . Năm thứ ba : lúc này cây mít thái đã cho trái nhiều và trái có thể ra quanh năm , nên cần tăng lượng phân cho cây với gối lượng 0.5-1kg mỗi gốc . Bón 2 lần đầu mùa mưa và cuối mùa mưa . Để trái to cần bón thường xuyên kali sunphat và phân bón lá 0-52-34 mỗi đợt bón cách nhau 2-3 tuần sẽ giúp trái to , cây quang hợp tốt và màu sắc trái chín vàng đẹp.

  4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

  • Sâu đục thân : loài này hay sinh sống trong lá non hay trái non của cây mít thái . Sau đó chúng đục vào thân non cây mít là chảy nhựa , gây mất sức cây và hỏng cành . Trừ loại này có thể dùng bian 40-50 EC , decis 2.5ec
  • Ruồi đục trái sinh gậy gây hại này thường bán vào lá già sao đó di chuyển tấn công trái non và hút chất dinh dưỡng là cho trái hỏng . Trừ loại này thì dùng decis 2.5ec hoặc dùng lưới bao bọc
  • Sâu đục trái chúng thường tấn công vị trí giao giữa các trái hoặc trái và thân . Loại này gây giảm mạnh về chất lượng và số lượng trái trên cây . Để đề phòng loại này cần bao bọc trái , dùng các thuốc sinh học đặc trị
  • Ngài đục trái loại này gây hại vào đêm . Cách phòng trừ giống với sâu đục trái.
  • Rầy , rệp : chúng thường xuất hiện lúc thời tiết ẩm , có mưa . Loại này thường tân công vào trái non , đọt non , lá non , cành non . Hút chít gây chảy nhựa , rụng lá , trái di dạng , trái không phát triển , và giảm quan hợp của lá. Cần dùng giữa ẩm tốt cho đất , giữ cho vuồn thông thoáng , dùng các loại thuốc như bassan 50ec , basudin 50ec

  e)Thu hoạch sau 18 tháng có thể cho thu hoạch mít thái quanh năm , hết lứa trái này đến trái khác.

  1. Từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoản 5 tháng .
  2. Cho trái quanh năm trái rộ vào tháng 6-7
  3. Lúc trái già gai nở , gõ kiêu bộp bộp , màng sắc từ xanh sang vàng xanh hoặc nâu
  4. Nên thu hoạch lúc trái già để dễ vận chuyển xa.

  -Đặc điểm nổi trội của mít thái siêu lớn là cho trái to 5-25kg . Trái quanh năm , vỏ mỏng , múi to , ít xơ .Màu sắc tươi sáng , thơm , ngọt . Năng suất cao và ổn định . Phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu .

  – Mít nghệ tuy cho trái có hương thơm và vị ngọt thanh hơn mít thái .Nhưng chậm cho ra trái , cho trái theo mùa và trái nhỏ. Còn mít thái có năng suất cao hơn , phù hợp cho việc làm mít sấy khô và các sản phẩm từ trái mít hơn mít nghệ và các loại mít khác .

  + Gỗ mít thuộc nhóm IV , có gỗ khá chắc và mùi hương nhẹ , màu sắc và vân khỗ đẹp .Nên được dùng làm các đồ mỹ nghệ như : bình gỗ , bàn thờ cúng bằng gỗ . Giá thành các loại này khác cao , và độ bền có thể lên đến 200 năm.

  -Cây mít thái thường nhân giống bằng lương pháp giâm cành và chiêc cành để giữ nguyên bộ gen của cây mẹ. Ít nhân giống bằng hạt.

  • Chọn cành có mắt ghép hoặc cành đường kín từ 0.8cm
  • Có lá to và lá ổn định
  • hôm giâm trong bầu từ 2-3 tháng có thể mang ra trồng . Trước khi trồng 2 tuần cần ngưng bón phân và tưới nước

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Điều Khiển Mai Chiếu Thủy Ra Hoa Vào Dịp Tết
 • Chăm Sóc Mai Chiếu Thủy Ra Hoa Đúng Tết?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên
 • Cây Xương Rồng Bánh Sinh Nhật
 • Cách Chăm Sóc Xương Rồng Bánh Sinh Nhật Luôn Khỏe Đẹp
 • Cây Mít Thái (Siêu Sớm)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm Changai Da Xanh
 • Giống Cây Mít Thái Siêu Sớm Da Xanh F1
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Đúng Chuẩn Cho Trái Mít Chất Lượng
 • Mít Thái Hiện Nay Đã Và Đang Được Rất Nhiều Người Yêu Thích Bởi Hương Vị Nó Mang Lại. Loại Mít Này Có Vị Ngọt Đậm, Ít Xơ Và Xơ Có Thể Ăn Được.chính Vì Vậy, Mà Mít Thái Trở Thành Một Loại Cây Kinh Tế Của Nhiều Hộ Gia Đình. Bên Cạnh Đó, Nếu Bạn Là Một Khu Vườn Nho Nhỏ Để Trồng Cây Ăn Quả Cũng Tại Sao Không Nên Thử Trồng Một Cây Mít Thái Trong Khu Vườn Của Mình Nhỉ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Khá Đơn Giản, Không Cần Nhiều Thời Gian Và Công Sức Chăm Sóc, Thời Gian Sinh Trưởng Ngắn Và Nhanh Cho Quả. Với Những Lý Do Trên Nhiều Bà Con Đã Mua Giống Mít Thái Về Trồng. Tuy Nhiên, Để Cây Sinh Trưởng Và Phát Triển Thuận Lợi, Cho Quả Đều Đặn Thì Cần Biết Đến Cách Trồng Và Chăm Sóc Loại Cây Này. Hãy Cùng My Garden Tìm Hiểu Về Cách Trồng Cây Mít Thái Cho Quả To Ngọt, Đậu Trái Quanh Năm Qua Bài Viết Dưới Đây Nhé 1. Cách Trồng Cây Mít Tại Tại Nhà Cây Mít Thái Rất Dễ Trồng, Dễ Phát Triển Thời Vụ Ngắn, Múi Giòn Ngọt Và Sinh Trưởng Tốt Nhất Với Vùng Đất Đồi. Tuy Nhiên, Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất Thì Kỹ Thuật Trồng Đóng Vai Trò Quan Trọng. Khi Trồng Mít Thái Chúng Ta Cần Đáp Ứng Những Kỹ Thuật Đơn Giản Sau 1.1. Chọn Giống Mít Thái Có Thể Nói Chọn Giống Mít Là Bước Đầu Tiên Quan Trọng Và Quyết Định Phần Lớn Quá Trình Phát Triển Sau Này Của Cây. Phương Pháp Tốt Nhất Để Lựa Chọn Giống Cây Khỏe Mạnh Có Chọn Lọc Đó Là Phương Pháp Ghép. Chúng Ta Hãy Lựa Chọn Những Cây Ghép Như Mít, Mật, Mít Rừng Có Đường Kính Gốc Ghép Từ 1 Đến 1,5 Cm Với Chiều Cao Từ 30 Đến 40Cm.. Lựa Chọn Cây Khỏe Mạnh, Không Sâu Bệnh, Bộ Rễ Phát Triển Mạnh Để Lấy Được Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nuôi Cây, Dòng F1 Thuần Chủng Mới Cho Ta Được Sản Lượng Và Chất Lượng Như Mong Đợi. Khi Đã Lựa Chọn Được Cây Mẹ Chúng Ta Tiến Hành Cấy Ghép Có 2 Phương Pháp Cấy Ghép Mà Chúng Ta Có Thể Lựa Chọn Đó Là Ghép Áp Hoặc Ghép Mắt Theo Kiểu Cửa Sổ. Theo Kết Quả Thu Được Thì Tỉ Lệ Ghép Áp Thành Công Cao Hơn Thời Gian Hợp Lý Nhất Để Tiến Hành Chiết, Giâm, Ghép Cây Là Vụ Xuân Và Vụ Thu Khi Nhựa Cây Ổn Định, Tỷ Lệ Ra Hoa Kết Trái Đạt Đến Xác Suất Cao Nhất. Sau Khi Chiết Tầm 2 Đến 3 Ngày Nhựa Đã Khô Thì Tiến Hành Bó Bầu, Còn Giâm Và Ghép Cành Thì Cần Tiến Hành Ngay Sau Khi Cắt Để Cây Không Bị Khô Héo Và Nhiễm Khuẩn 1.2. Cách Làm Đất Để Trồng Mít Thái Trước Khi Trồng Mít Thái, Chúng Ta Hãy Đào Mương Rãnh Sâu Ít Nhất 30 Đến 40Cm Để Phòng Trừ Ngập Úng Vào Mùa Mưa. Làm Hốc Sâu 40 X 40 X 40Cm Và Đắp Mô Cao 40
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Giúp Cây Đạt Được Năng Suất Cao
 • Cây Mít Thái (Siêu Sớm) – Trung Tâm Cây Giống Đại Học Nông Nghiệp

  Một vài hình ảnh về Cây Mít Thái (Siêu Sớm)

  1 – Giới Thiệu:

  Cây giống Mít Thái Chang Gai (siêu sớm) là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, múi mọng và giòn ngọt, đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi. Mít ở nước ta có các nhóm chính là mít mật, mít dai, Mít Nài, mít Tố Nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống v.v… Tùy theo mục đích sử dụng mà bà con chọn giống trồng cho phù hợp. Nếu trồng với diện tích lớn thành hàng hóa thì nên liên hệ hoặc ký hợp đồng liên kết với các đơn vị tiêu thụ như Cty CP VINAMIT để được tư vấn về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái… Hiện nay các tỉnh phía Nam đang trồng nhiều giống mít được chọn tạo trong nước hoặc nhập nội cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến như: mít Nghệ CS M99-I, mít Thái, mít Mã Lai…

  2 – Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

  Dùng hạt cây Mít mật, Mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Tiến hành ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định. Bí quyết thành công của các phương pháp nhân giống mít là giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt; với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

  3 – Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu chủ động nguồn nước tưới có thể trồng sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm. – Trồng dầy: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây (vì phải chừa đường đi nội bộ). – Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây. – Đất cằn cỗi nên trồng dầy, đất tốt nên trồng thưa. Hiện nay, người ta có xu hướng trồng dầy để tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, sau đó áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

  4 – Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. – Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. – Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm. – Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  5 – Phân Bón Lót:

  Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  6 – Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

  7 – Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  7.1 – Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  7.2 – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

  7.3 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  + Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất. + Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. + Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

  8 – Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  -SÂU ĐỤC THÂN, ĐỤC CÀNH: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC, Bian 40-50 EC, Basudin 50 EC. -RUỒI ĐỤC TRÁI: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec… -SÂU ĐỤC TRÁI: Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý. -NGÀI ĐỤC TRÁI: Có nhiều loài gây hại khác nhau, chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống như sâu đục trái. -RẦY, RỆP: Có rất nhiều loài gây hại trên mít, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

  9 – Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Cây mít cho trái rải vụ quanh năm, song vụ chính ở Đồng Nai vào tháng 6, 7. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc trái già khoảng 5 tháng, do đó có thể căn cứ vào màu sắc trái để thu hoạch. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp, để vận chuyển đi xa nên thu hoạch lúc trái già. Hiện ở Đồng Nai có nhiều giống mít cho năng suất cao như: mít Viên Linh, mít Thái, mít nghệ, mít tố nữ… Song, nông dân nên trồng giống mít nghệ trong nước được tuyển chọn qua các cuộc thi trái ngon, giống tốt hoặc những giống mít trong nước có phẩm chất ngon được nhiều người ưa chuộng, đồng thời thích hợp để chế biến, sấy khô đóng gói xuất khẩu.

  10 – Kinh nghiệm và Thị Trường:

  CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT VƯỜN CÂY CHO NĂNG SUẤT CAO!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ Cho Năng Suất Cao
 • Phân Biệt Cây Xoan Đào Và Xoan Ta
 • Phương Pháp Nhân Giống Chuối
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam, Quýt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Và Phương Pháp Trồng Nấm Linh Chi
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Cảnh Chơi Sau Tết Để Tiết Kiệm Tiền Mua Quất Cảnh
 • Kĩ Thuật Trồng Quất Hồng Bì
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Giống mít thái cho nhanh ra quả

  Mít thái changai là cây thân gỗ có chiều cao lên đến đến 20m, lá xanh đậm hơn mít thường, bìa lá thẳng. Mít changai có hoa mọc thành chùm, cuống to dính vào nhau thành cụm hoa kép, hoa đực chín rụng hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành quả. Khí hậu nóng ẩm là thời điểm thích hợp nhất để cây mít cho ra quả có vị ngọt đậm hơn. Do cây mít changai có khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với đất đỏ bazan và cho quả siêu sớm nên khi trồng bà con cần lưu ý:

  1. Mật độ và khoảng cách trồng

  Có thể trồng ở độ dày 5x6m hoặc 6x7m. Sau khi khai thác quả 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để thông thoáng với khoảng cách 7 – 8 m/cây hoặc bà con có thể trồng cây cách cây hàng cách hàng 5m ngay từ đầu.

  2. Thời gian trồng mít thái

  Nếu có thể chủ động nguồn nước tưới thì chúng ta có thể trồng mít quanh năm, còn thông thường là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.

  Cây mít thái giống

  3. Làm đất và đào hố trồng

  Trước khi trồng phải đào hố và bón lót. Đất xấu thì đào hố rộng 0,8 – 1m. Bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột. Nếu trồng trên đất tốt thì hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Chú ý, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.

  Đào hố xong đến đặt cây. Trước khi đặt cây thì cần bóc vỏ bầu của cây ra sau đó đặt cây đứng thẳng rồi nén chặt đất xung quanh, chú ý là nén đất sao cho không làm vỡ bầu cây, đứt rễ và dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc rồi tưới đẫm nước.

  4. Bón phân

  Việc bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và nuôi trái rất quan trọng. Do cây mít changai có năng suất cao nên bà con cần bổ sung đúng thời điểm cây cần giúp cây nhanh phục hồi và nuôi trái nên chú ý bổ sung phân hữu cơ tạo độ mùn cho đất giúp đất tơi xốp là môi trường cho vi sinh vật có lợi phát triển, phân hủy, tạo mùn cung cấp cho cây. Lưu lượng bón phân hữu cơ được chia theo từng năm như sau:

  – Năm thứ nhất: bón vào cuối mùa mưa với lượng 8kg và bón quanh mép tán

  – Năm thứ hai: bón vào đầu mùa mưa với lượng 15kg, bón quanh mép tán

  – Năm thứ ba: bón vào đầu mùa mưa với lượng 25kg, bón quanh mép tán

  – Năm thứ tư: bón khi thu hoạch xong với lượng 35kg, bón quanh mép tán

  – Năm thứ năm: bón khi thu hoạch xong với lượng 45kg, bón quanh mép tán.

  Việc bổ sung phân bón hóa học (NPK) để tăng năng suất cho cây trồng cũng rất quan trọng, do đó bà con cần chú ý, thời kì xây dựng cơ bản bón theo tỉ lệ 2:2:1, thời kì khai thác kinh tế bón theo tỉ lệ 2:3:3.

  Chăm sóc cây mít thái

  5. Tạo tán, tỉa cành

  Khâu quan trọng không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng mít Thái siêu sớm đó là việc cắt tỉa cành. Công việc này sẽ giúp cây mít thái ra quả nhiều hơn, phòng chống được sâu bệnh, giảm độ nặng tán cho thân cây.

  Đối với những cây có chiều cao từ 1m trở lên bà con cần cắt tỉa cành. Cây còn nhỏ tỉa cành tạo tán được thực hiện 2 – 3 lần/ năm trở lên, khi cây lớn việc tỉa cành được tiến hành 1lần/ năm khi thu hoạch trái xong. Chặt bỏ các cành mọc sát mặt đất, cành mọc song song với trục thân chính, và giữ lại các cành cấp 1 cách gốc 40cm, chọn các cành mọc các hướng khác nhau. Cành trên cách cành dưới 40 – 50cm tạo thành tầng, mỗi tầng không quá 5 cành cấp 1, tỉa bỏ bớt các cành cấp 2 cấp 3 tạo thông thoáng cho cây.

  6. Thu hoạch

  Giống mít thái rất nhanh cho trái, ngay từ năm đầu tiên trồng cây đã cho ra hoa đậu quả. Nhưng để cây có sức ra hoa và nuôi trái bà con nên thường xuyên thăm vườn tỉa bỏ hoa và trái non trong năm đầu tiên trở đi. Từ năm thứ 2 thì cho đậu trái, thời điểm bắt đầu để trái từ 18 tháng đến 2 năm, tuy nhiên lúc này cây vẫn chưa đủ lớn nên có thể để từ 1 đến 3 trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây. Từ năm 3 số lượng trái tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của cây thường từ 3 – 6 trái/cây/vụ.

  Mít thái mỗi đợt ra trái số lượng trái trên cây rất nhiều thường thì mấy chục trái/ cây.Nên phải bỏ bớt để đảm bảo trái to nặng từ 15 – 20kg mỗi trái.

  Múi mít thái vàng rộm, thơm ngon

  Mít thái changai có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, tuy nhiên để đảm bảo mít sạch cũng như bảo vệ sức khỏe người trồng trọt và người tiêu dùng, thì kỹ thuật bao trái mít bằng túi nilon. Thời điểm 10 ngày từ sau khi mít ra hoa đậu trái là thời điểm thích hợp để tiến hành bao trái mít bằng túi nilon. Bên cạnh đó theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì trồng xả ở giữa để tránh ruồi đục trái, ngài đục trái….. giúp hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và các thuốc hóa học khác.

  So với các loại cây khác mít changai là cây dễ trồng, chịu hạn rất tốt, ít công chăm sóc, cho trái rất ngon thích hợp với việc ăn tươi và chế biến thực phẩm và sau cùng là có thể thu được khối lượng gỗ lớn và quý. Vậy nên hiệu quả kinh tế của cây mít changai rất cao nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Có thể giúp bà con làm giàu từ loại mít này. Trung tâm giống cây trồng Bến Tre xin kính chúc bà con nông dân có thể áp dụng thành công kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất từ loại mít này.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Cáo Tóm Tắt Đề Tài: Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Bản Địa Đa Mục Đích: Ươi (Scaphium Macropodum), Cọc Rào (Jatropha Curcas)
 • Tổng Quan Tình Hình Nghiên Cứu Cây Jatropha Trong Nước Và Trên Thế Giới
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Thiên Lý
 • Công Dụng, Cách Dùng Dây Thuốc Cá
 • Làm Giàu Nhờ Trồng Dây Thuốc Cá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Thái Siêu Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Ra Hoa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Có Múi (Phần 2)
 • Giáo Trình Mô Đun Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nghề Trồng Cây Có Múi
 • Cây Cherry (Cây Anh Đào)
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Anh Đào
 • Mít Thái là giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, múi mọng và giòn ngọt, đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi.

  Cây mít có thể trồng quanh năm. Tốt nhất nên trồng đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch để nhẹ công chăm sóc, chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ.

  Phương thức và mật độ trồng

  Mật độ và khoảng cách: Mít Changai cho quả sớm nên có thể trồng ở mật độ dày 5 x 6m hoặc 6 x 7m. Sau khi khai thác quả được 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng 7-8m một cây. Hoặc có thể trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu.

  Làm đất, bón lót và trồng cây

  Đất bằng phẳng phải xẻ rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. Đất có độ dốc 5% không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm.

  Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 0,3kg super lân, 10kg phân chuồng hoặc trấu mục…

  – Trồng: + Đất bằng phẳng trồng trên mô cao 40 – 70cm .

  + Đất có độ dốc khoảng 5% trồng mặt bầu ngang bằng với mặt đất.

  + Đất dốc hơn 7% trồng thấp hơn mặt đất 20-30cm.

  + Móc lỗ sâu và to hơn bầu cây, dùng dao, kéo cắt đáy bầu và cắt bỏ rễ cọc bị xoắn lại. Đặt bầu vào lỗ và rút nhẹ túi đựng bầu ra và lấp đất lại. Nếu đất khô phải tưới cho cây, dùng cọc cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ.

  Khi trồng xong phải đậy phủ xung quanh gốc để che cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô.Tháng đầu nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai tưới vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

  Định kỳ làm cỏ xung quanh gốc. Cày xới chăm sóc mỗi năm 3 lần. Năm đầu tiên cày cách gốc 0,4m, năm thứ hai cách 0,6m. Ở vùng cao đầu và giữa mùa mưa cày ngang so với triền dốc, để hạn chế nước mưa cuốn trôi đất. Từ năm thứ 3 chỉ làm cỏ xung quanh gốc hay cày chăm sóc theo hàng khi cần thiết. Nên giữ lại cỏ để giúp tạo nên vùng tiểu khí hậu ổn định và che chắn được bề mặt đất.

  + Phân hữu cơ: Phải đào sâu xung quanh hay một phần tán cây để bón. Chỉ tiêu Thời vụ bón Lượng phân Cách gốc Rãnh bón (sâu x rộng)

  Năm 1 Cuối mùa mưa 8kg 30cm 20cm x 20cm

  Năm 2 Đầu mùa mưa 15kg 80cm 25cm x 20cm

  Năm 3 Đầu mùa mưa 25kg Rìa tán cây 30cm x 25cm

  Năm 4 Thu hoạch xong 35kg Rìa tán cây 30cm x 25cm

  Năm 5 Thu hoạch xong 45kg Rìa tán cây 30cm x 25cm

  + Phân hóa học: Trước khi bón phân hóa học nên phân tích mẫu đất để quyết định lượng và loại phân phù hợp, đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng của cây…

  Trước khi bón phân hóa học nên phân tích mẫu đất để quyết định lượng và loại phân phù hợp, đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng của cây…

  Bón phân NPK 16.16.8 (Tỷ lệ 2.2.1) trong thời kỳ xây dựng cơ bản. Đơn vị tính: Gram

  Năm 1: Lần 1: 40g L2: 60g L3: 80g L4: 100g

  Năm 2: Lần 1: 120g L2: 140g L3: 160g L4: 180g

  Bón phân tỷ lệ 2.3.3 có thể sử dụng 100Kg NPK 20.20 15.13 S + 60 kg Super lân + 30Kg K 2SO 4 liều lượng. Lần bón Trước khi ra hoa/ Đậu trái được 30 ngày/ Đậu trái sau 75 ngày/ Thu hoạch xong: Năm 3: 250g 150g 150g 300g

  Năm 4: 350g 200g 200g 400g

  Năm 5: 450g 250g 250g 500g

  + chú ý: Bón nhiều Lân và Đạm vào cuối thời kỳ cây nuôi trái. Bón phân hóa học kết hợp với phân chuồng ở những giai đoạn tương ứng. Bón phân cho cây trước khi ra hoa cần dựa vào kinh nghiệm xử lý ra hoa và các dự báo về thị trường ở thời kỳ thu hoạch.

  *Bệnh thối nhùn: Cây con ở vườn ươm có độ ẩm cao, quá rậm rạp dễ bị bệnh và bệnh lây lan rất nhanh. Bệnh có thể do nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên.Trên thân gốc và bề mặt cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc và lây lan nhanh. Làm teo gốc, phần non chết.

  – Phòng bệnh: Sử dụng phân oai mục, tạo thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt, xử lý nguyên vật liệu trong vườn ươm bằng các loại thuốc như Kitazin, Rovral, Ridomyl …

  – Trị bệnh: Viben C 50 BTN, Bonanza 100 DD, Score 250 EC, Tilt 250 ND.

  *Bệnh thối gốc, chảy nhựa: Vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại là cơ hội tốt cho nấm Phytopthora xâm nhập. Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch chảy rỉ, vỏ vùng gốc bị thối, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Lá vàng, rụng và cây chết. Trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước tốt, khi cần thiết dùng các loại thuốc hóa học có tính chọn lọc để phun như Ridomyl, Aliette.

  * Sâu đục thân, cành: Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu vào giai đoạn ra lá, trái non như Cyperan 5 EC, 10 EC, Decis 2,5EC…

  * Ruồi đục quả: Do loài dacus sp, đẻ trứng vào quả già, gây thối nhũn quả. Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc quả hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10 Nd, decis 25 ec…

  * Sâu đục quả: Gây hại nặng làm giảm chất lượng và sản lượng. Quả có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao quả vào cuối giai đoạn quả rụng sinh lý.

  * Ngài đục quả: Chúng chích hút vào ban đêm ở giai đoạn quả chín. Phòng trị giống sâu đục quả.

  Thu hoạch từ 90 – 120 ngày sau khi trổ hoa. Mít Changai tự chín ở nhiệt độ bình thường, quả mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 – 13 độ C. Bình thường để được 7 – 10 ngày.

  Chúc bà con thành công!

  Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

  Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

  Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc: TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

  HOTLINE – 0432161283/ 0942760699

  Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

  CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Mai
 • Cách Chăm Sóc Mai Vàng Theo Từng Tháng Trong Năm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Trắng Miền Bắc
 • Dự Toán Trồng Cây Xanh 2022
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Trồng Mít Thái Ruột Đỏ Siêu Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Kim Châm Tại Nhà Khó Hay Dễ?
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Quất
 • Kỹ Thuật Trồng Mồng Tơi Chính Xác Nhất, Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Mồng Tơi An Toàn Sử Dụng Phân Hữu Cơ
 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Tam Thất Bắc
 • Giới thiệu giống mít thái ruột đỏ

  Bên cạnh những dòng mít mật, mít dai được ưu chuộng trên thị trường. Còn có một dòng mít nữa cũng được người tiêu dùng rất thích, đó chính là dòng mít thái ruột đỏ.

  Mít thái ruột đỏ là loại mít có ít xơ (Xơ của mít cũng có thể ăn được, mùi vị rất ngon, giòn, ráo, vị thanh mát), múi mít có mùi thơm nhẹ giống dàu chuối, thịt múi giòn, ngọt, hạt nhỏ, mang nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe.

  Bên cạnh đó kỹ thuật trồng mít thái cũng khá đơn giản, ít công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, đậu trái quanh năm, phù hợp với mọi loại địa hình (Đặc biệt là địa hình vùng đất đồi).

  Giới thiệu đặc điểm của cây mít thái siêu sớm

  • Mít phù hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.

  • Mít thuộc loại thân gỗ, có thể cao tới 20m. Nhiều nhánh, ruột cây mềm, lá màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng láng như da, gân lá màu vàng. Lá đơn, hình trái xoan hay hình trứng ngược, phiến dày, các bộ phận của cây đều có chất dính và nhựa phủ trắng.

  • Hoa xuất hiện trên những cành có cuống ngắn, mọc trên thân chính hoặc các cành lớn. Mít là hoa đơn tính. Hoa đực nhiều hơn hoa cái, không có cánh hoa, mọc chen nhau, bao phấn nổi lên trên bề mặt hoa. Hoa cái cũng sinh ra từ cụm, mọc sát nhau trên cùng một trục, to hơn hoa đực, mỗi cụm có vài trăm hoa, nhị hoa chẻ đôi. Chỉ có một vài hoa cái thụ phấn và phát triển thành múi mít.

  • Quả mít thực chất là một cụm các quả gồm nhiều quả con đính trên cùng một trục nạc, được bao kín bởi vỏ quả có gai do các đỉnh hoa dính lại tạo thành. Quả có thể nặng từ 5-10kg, khi quả nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng và có mùi thơm.

  • Quả mít có nhiều múi, to, dày, mùi thơm đặc trưng, cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn, độ ngọt vừa phải, hạt nhỏ. Khi ăn múi mít ít bị dính tay và miệng, ăn ngon và không chán.

  • Mít tốt và mọc sum xuê ở vùng giàu chất dinh dưỡng, dù là đất xấu, nhiều sỏi đá nhưng thoát nước tốt vẫn có thể trồng mít, nhưng muốn cây to và sản lượng lớn thì trồng ở đất phù sa thoát nước tốt.

  Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng mít thái siêu sớm

  Thứ nhất: Tiêu Chuẩn Chọn Giống

  Tùy vào việc chọn giống mà có những tiêu chuẩn riêng, bà con có thể tự nhân giống mít thái siêu sớm theo phương pháp ghép và chiết từ 2 loại giống mít mật và mít dai tuy nhiên phương pháp này cũng khá phức tạp khi bà con phải ghép cây khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn. Thời vụ cho chiết, giâm hom, ghép cây tốt nhất là tháng 3-4 (vụ xuân) và tháng 8-9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định

  Hoặc bà con cũng có thể chọn giống mít thái ruột đỏ bằng hạt tuy nhiên cho thời gian thu hoạch lâu, cây sinh trưởng chậm, chất lượng quả không đồng đều.

  Cách chọn giống mít thái tốt nhất là liên hệ tới các đơn vị cung cấp giống cây ăn quả uy tín, khi mua cây giống bà con nên lưu ý cây con giống mít cần khỏe mạnh được tuyển chọn kĩ càng nhằm chọn được những cây con giống có chiều cao và sức khỏe tốt. Cần loại bỏ đi những cây con giống sâu bệnh và còi cọc để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất sau này.

  Thứ hai: Thời vụ và mật độ trồng giống mít thái

  Cây mít thái có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch để nhẹ công chăm sóc, chọn những ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ

  Về mật đồ trồng được phân chia làm 2 giai đoạn để đảm bảo cây phát triển tốt và khai thác tối đa khoảng đất trồng của mình.

  Thứ ba: Kỹ thuật làm đất và đào hố trồng mít thái

  – Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Làm hốc sâu 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm. 

  – Đất có độ dốc khoảng 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm. 

  – Độ dốc cao hơn 7%, làm hốc có kích thước 40 x 40cm và sâu 60cm. 

  – Mỗi hốc có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50 cm x 50 cm x 50 cm, khi đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên, bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  Thứ tư: Kỹ thuật bón phân lót cho cây

  Bón lót mỗi hố 10-12 kg phân chuồng đã ủ hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để phòng trừ mối kiến và nâng cao độ pH đất. Ngoài vật liệu bón lót trên không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

  Thứ năm: Cách trồng mít thái siêu sớm

  Dùng tay móc một lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, kích thước to hơn bầu cây đôi chút, để túi cây trên mặt đất, dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra. Xem xét bộ rễ, cắt bỏ tất cả các phần rễ cái, rễ con ăn ra khỏi bầu đất, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra. Dùng tay lấp và ém chặc lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng cần làm bồn đường kính khoảng 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, buộc thân cây vào cọc tránh gió lay gốc, nên buộc lỏng bằng dây nilon. Nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát như sầu riêng hay măng cụt.

  Thứ sáu: Quy trình bón phân cho mít thái ruột đỏ

  Phần 1:  Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

  Phần 2: Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Chú ý chỉ tỉa cành tạo tán khi cây mít đạt chiều cao khoảng 1m trở lên, khi cây chưa cho trái tỉa cành 2-3 lần/năm. Cây đã cho trái tỉa cành 1 năm/lần vào thời điểm thu hoạch trái xong. Khi tỉa cắt bỏ các cành gần sát mặt đất, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành sâu bệnh. Giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 40cm trở lên, chọn các cành mọc theo các hướng khác nhau, cành trên cách cành dưới khoảng 40 – 50cm, tạo thành tầng không quá 5 cành cấp 1. Tỉa bỏ bớt cành cấp 2, cấp 3… cho cây thoáng nhằm chống sâu bệnh và tăng năng suất.

  Phần 3: Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

  + Năm thứ 1: Sau khi trồng cứ 1-1,5 tháng bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK(15:15:15), xịt bổ sung phân bón lá vi lượng như: number one hay Fetrilon-combi theo liều hướng dẫn, mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất và chất vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất. 

  + Năm thứ 2: lượng bón cho một cây là: 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. 

  + Năm thứ 3: Cây bắt đầu cho trái kinh doanh, lượng phân tăng so với năm trước 0,5-1,0 kg/cây. Chia làm hai lần bón đầu và cuối mùa mưa. Trong thời gian quả đạt trọng lượng tối đa sử dụng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g, kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần như vậy trái sẽ chính tập trung, màu thịt quả vàng hơn vàng mùi vị thơm ngon hơn.

  Thứ bảy: Phòng và trừ sâu bệnh cho cây mít thái siêu sớm

  Mít thái siêu sớm là loại mít rất ít khi mắc phải bệnh, tuy nhiên bà con cũng nên chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây để cây có thể phát triển tốt. Về giống mít có một số loại bệnh đặc trưng như sau:

  Ngoài ra, cây Mít Thái cũng hay bị thối nhũn nhất là ở giai đoạn cây con. Nguyên nhân là do người trồng để đất quá ẩm ướt, rạm rạp nên cây dễ sinh bệnh rồi lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục bà con nên đảm bảo cho cây luôn ở độ ẩm vừa phải, trồng thưa tạo sự thông thoáng cho cây phát triển.

  Thứ tám: Kinh nghiệm thu hoạch và bảo quản mít

  Mít Thái giống siêu sớm cho thu hoạch nhanh và đều quanh năm. Thời gian trung bình từ khi ra hoa đến khi tạo quả khoảng 5 tháng. Chính vì thế khi thấy quả mít chuyển màu sang vàng và gai nở to vỗ có tiếng kêu bôm bốp bạn bắt đầu có thể thu hái được. Dùng dao cắt nhẹ nhàng phần cuống và xếp mít ở nơi thoáng mát. Lau bớt phần nhựa mít đi để tránh dây ra tay hoặc quần áo. Sau mỗi vụ thu hoạch cần bón thúc thêm phân bón để cây lấy sức cho ra quả vào vụ tiếp.

  Công dụng của mít thái siêu sớm

  1. Về cây mít thái siêu sớm, chúng tôi xin đưa ra 2 công dụng của mít, công dụng đầu tiên là quả mít đối với sức khỏe con người, công dụng thứ 2 là cây mít dùng để làm gỗ.

  2. Mít dùng để ăn tươi, nấu xôi, trong mít có nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư, mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa, mít cũng chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc lưu thông máu trong cơ thể.

  3. Ngoài ra, gỗ mít có màu vàng, được ưa chuộng sử dụng làm đồ nội thất, tạc tượng phật, gỗ mít ít bị mối mọt và không chịu tác động của nước, dễ kiếm và không đắt như các loại gỗ khác.

  Lợi ích to lớn của trồng mít thái ruột đỏ siêu sớm

  • Với năng suất 40 tấn/ha và giá bán hấp dẫn, có lúc cao điểm 25.000 – 27.000 đồng/kg, thậm chí tính bình quân cả vụ khoảng 20.000 đồng/kg thôi, mỗi ha đạt giá trị 700 triệu – 800 triệu đồng, lợi nhuận không dưới nửa tỉ đồng.

  • Do phẩm chất trái mít thái Siêu sớm có nhiều ưu điểm hơn so với mít thông thường trên thị trường nên hiện nay sản phẩm Mít thái siêu sớm đang được tiêu thụ rất mạnh taị các thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

  • Cây mít Thái siêu sớm dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao và giá hấp dẫn, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân

  • Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếp Tục Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Lúa Japonica Hiệu Quả Cao
 • Phát Triển Cây Jatropha Để Sản Xuât Diesel Sinh Học Ở Vn
 • Quy Trình Trồng, Chăm Sóc, Thu Hái Và Bảo Quản Hạt Giống Jatropha
 • Bí Đỏ Đồng Tiền Vàng Cho Thu Nhập Cao
 • Dây Thuốc Cá: Loại Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Con Người Cần Cẩn Trọng
 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Ít Sâu Bệnh Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Ngải Cứu Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ngải Cứu
 • Cách Trồng Cây Phật Thủ
 • Cây Phát Tài Phát Lộc
 • Cây Hồ Liêm Đằng (Râu Rồng)
 • Gần đây rất nhiều bà con tìm hiểu về cách trồng cây mít thái siêu sớm, đổ xô mua cây giống về trồng. Tuy nhiên, cũng không ít bà con không nắm được kỹ thuật khiến cây còi cọc, chậm phát triển và cho năng suất thấp.

  Mít Thái Lan tuy là giống cây dễ trồng, không cần thuốc bảo vệ thực vật, lại ít công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, ra trái quanh năm, năng suất cao, cho thu hoạch nhanh, múi to, mọng và giòn ngọt.

  Cây mít thái phù hợp với vùng đất đồi, hễ trồng là phát triển. Tuy nhiên, để sinh trưởng mạnh nhất, cho hiệu suất cao nhất thì kỹ thuật trồng và chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Cho nên, bài viết này rất xứng đáng để bà con bỏ thời gian đọc.

  Kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

  1. Chọn giống mít thái

  Chọn hạt mít rừng, mít mật gieo làm gốc ghép cho mít được dai. Khi cây gốc được 5-6 tháng tuổi, chiều cao từ 30-40cm, có lá đã ổn định thì tiến hành ghép.

  Lựa chọn giữa 2 phương pháp là ghép áp hoặc ghép mắt kiểu cửa sổ, gần đây nhiều bà con chia sẻ ghép áp có tỷ lệ thành công cao hơn.

  Thời gian thực hiện chiết, giâm hom và ghép cây thích hợp nhất là vào vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9) khi nhựa trong cây ổn định.

  Để tỷ lệ thành công cao trong việc chiết, bà con cần chú ý cần chờ 2-3 ngày cho nhựa khô rồi mới bó bầu. Còn trong giâm và ghép cành thì phải làm nhanh ngay sau khi cắt.. như vậy cây mới không bị nhiễm khuẩn và chết khô cành.

  2. Thời gian và mật độ trồng

  Vào đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch, là đầu mùa mưa trong miền Nam nên là thời gian thích hợp nhất để trồng. Có thể sớm hơn, thậm chí trồng quanh năm nếu bà con chủ động được nguồn nước tưới.

  Khoảng cách trồng mít thái:

  Trồng dầy: Các cây cách nhau 5m, các hàng cách nhau 6m. Sao cho mỗi ha trồng khoảng 300 cây (tính cả đường đi bộ tiện chăm sóc).

  Trồng thưa: Các cây cách nhau 6m, các hàng cách nhau 7m. Sao cho mỗi ha trồng khoảng 210 cây.

  Lưu ý: Đất tươi tốt nên trồng mít thái thưa, đất cằn cỗi nên trồng dầy. Hiện nay, nhiều bà con có xu hướng trồng dầy nhằm tăng sản lượng và rút ngắn thời gian hoàn vốn, rồi mới áp dụng phương pháp tỉa cành hay đốn tỉa bớt.

  3. Cách làm đất và đào hố trồng

  Để chống úng vào mùa mưa bà con cần làm rảnh, đối với đất bằng phẳng cần xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30-40cm (phụ thuộc vào nước thủy cấp ở từng nơi). Đào hốc sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40-70cm.

  Đối với có độ dốc khoảng 5% thì không cần đắp mô, bà con chỉ cần làm hốc có kích thước 40x40x40cm.

  Đối với đất có độ dốc cao hơn 7% cần làm hốc có kích thước 40x40cm và sâu 60cm.

  Mỗi hốc nên trộn 0,5kg vôi bột với 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2.

  Hố trồng đào 50x50x50cm, khi đào hố bà con cần để riêng lớp đất trên mặt ra một bên và đất ở phía dưới ra một bên.

  4. Phân bón Lót

  Bón lót mỗi hố 10-12kg phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân hữu cơ Komix 1kg + 150-250g Super lân, trộn đều cùng lớp đất mặt xung quanh, trộn thêm 0,5kg vôi và 50g Basudin 10H để nâng cao độ pH đất và phòng trừ mối kiến.

  Chỉ cần bón lót như hướng dẫn trên, không nên dùng tro bếp hay phân hữu cơ chưa hoai bón lót vì dễ làm mặn đất và gây thối rễ.

  5. Cách trồng cây mít thái siêu sớm

  Móc một lỗ nhỏ bằng tay vào giữa hố trồng sâu hơn chiều cao chiếc túi đựng thanh trà khoảng 2-3cm, kích thước lớn hơn bầu cây đôi chút. Đặt túi cây trên mặt đất, lấy dao sắc rạch một vòng tròn ngang lên túi nilon, cách đáy 2-3 cm, bóc lấy đáy túi ra.

  Quan sát bộ rễ, nếu thấy rễ cái và rễ con ăn ra khỏi bầu đất thì cắt bỏ tất cả, rồi đặt bầu cây vào hố trồng, lấp đất và rút bọc nilon ra.

  Dùng tay lấp và ấn chặt lớp đất xung quanh sao cho gốc cây được cố định không bị gió lay, lưu ý khi đặt cây vào hố trồng sao cho cổ rể ngang bằng với nền đất xung quanh, tránh trồng âm hoặc lấp phần thân cây.

  Sau khi trồng, công việc tiếp theo là làm bồn để tưới, đường kính khoảng 1m để khi tưới nước không chảy ra ngoài.

  Trồng xong cắm một cọc bên cạnh, buộc thân cây vào giúp cây không bị gió lay gốc, chú ý buộc lỏng bằng dây nilon. Không cần che chắn như măng cụt hay sầu riêng nếu trồng vào mùa mưa.

  Kỹ thuật chăm sóc mít thái

  1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

  Nguồn nước: Mít thái là loại cây cần nhiều nước, vì vậy phải bổ sung đủ nước, nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và sắp chín.

  Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc mít bằng thân cây xanh, rác, cỏ… để hạn chế mọc cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ định kỳ các vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9; xới sạch toàn bộ diện tích mỗi vụ một lần; xới gốc 2-3 lần mỗi năm.

  2. Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình

  Khi cây mít đạt chiều cao từ 1m thì có thể cắt tỉa ành tạo tán, tỉa cảnh 2-3 lần mỗi năm khi cây chưa ra trái. Nếu đã ra thì trái mỗi năm 1 lần tỉa cành vào thời điểm vừa thu hoạch trái xong.

  Cần cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành tược, cành nhỏ mọc không đúng hướng và cành mọc sát mặt đất. Giữ cành đầu tiên cách gốc khoảng 40cm trở lên, các cành tiếp theo mọc theo các hướng khác nhau.

  Mỗi cành cách nhau 40-50cm, mỗi cây không quá 5 cành cấp 1. Cũng tiến hành tỉa bớt cành cấp 2 cấp 3… để cây thoáng giúp tăng năng suất và chống sâu bệnh.

  3. Kỹ thuật bón phân

  Năm thứ nhất: Sau khi trồng được 1 tháng bón phân lần đầu, các lần tiếp theo cách 1-1,5 tháng, mỗi gốc bón 100-150g NPK 15:15:15, xịt thêm phân bón lá vi lượng như Fetrilon-combi hoặc Number one theo liều hướng dẫn, để giúp cây có đủ dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất.

  Năm thứ hai: Mỗi cây bón 1,5-2,0kg phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

  Năm thứ ba: Cây bắt đầu cho trái, tăng thêm phân bón cho mỗi gốc từ 0,5-1,0kg. Chia thành 2 lần bón đầu và cuối mùa mưa.

  Khí trái bắt đầu đạt trọng lượng tối đa thì dùng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón 400-500g mỗi gốc, kết hợp với phân bón lá 10-52-17 hoặc 0-52-34 phun cho cây 2-3 lần, cách nhau 1 tuần mỗi lần. Sẽ giúp trái chín tập trung, thịt vàng và mùi vị thơm ngon hơn.

  Phòng trừ sâu bệnh cho cây mít thái

  Mít thái rất hay bị các loại sâu đục thân, sâu đục trái và rệp sáp tấn công.. vì vậy cần phải có biện pháp phòng trừ sớm:

  Với sâu đục thân, đục cành: Loại sâu mang tên Margronia, thanh trùng đẻ trứng trên trái non, lá non rồi đục vào thân cành. Cần dùng thuốc Cyperan 5 EC, Decis 2,5EC, 10 EC, Basudin 50 EC, Bian 40-50 EC xịt vào giai đoạn ra lá non, trái non.

  Với ruồi đục trái: Loại này là dacus sp, chúng đẻ trứng vào trái già, làm trái thối nhũn. Cần dùng chất dẫn dụ sinh học để tiêu diệt ruồi đực. Kết hợp bao bọc trái hoặc xịt thuốc diệt ruồi như decis 25 EC hoặc trebon 10 Nd…

  Với ruồi đục trái: Loại này nếu không diệt sớm sẽ gây hại tới trái mít, làm giảm năng suất trầm trọng. Chúng tấn công chủ yếu ở phần tiếp giáp trái với thân và tiếp giáp các trái khiến trái hư hỏng hoặc rụng sớm. Nên bao trái vào cuối giai đoạn rụng sinh lý, không nên xử lý bằng thuốc hóa học mà nên dùng biện pháp sinh học để phòng trừ.

  Ngài đục trái: Loại sâu hại này tấn công vào ban đêm, chúng chích hút ở giai đoạn trái chín. Cách phòng trị giống với sâu đục trái.

  Rệp, rầy: Chủng loại đa dạng, chúng chích hút nhựa đọt non, lá non, trái khiến trái dị hình, lá quăn queo, cây chậm lớn và kèm theo nấm đốm bồ hóng tấn công khiến trái không được đẹp và làm suy giảm khả năng quang hợp của cây.

  Rệp sáp thường tấn công ở phần gốc và rễ nếu trồng ở nơi cao ráo. Lúc này có thể dùng các loại thuốc hóa học khi mật độ rầy rệp cao như Basudin 50 EC, Supracide 40 EC, Bassan 50 EC…

  Thu hoạch và bảo quản mít thái

  Cây mít thái cho trái quanh năm, song vụ chính vào tháng 6, 7 ở miền Nam. Từ ra hoa đến khi trái già thời gian khoảng 5 tháng, khi thu hoạch cần căn cứ vào màu sắc của trái.

  Khi trái già, các gai nở căng, đổi từ màu xanh thành nâu nhạt hoặc xanh vàng, vỗ vào kêu bồm bộp, mủ lỏng và trong, nếu cần vận chuyển xa phải thu hoạch ngay lúc trái già.

  NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qúa Trình Chăm Sóc Cây Mai Vàng Trong Một Năm
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Vàng Xuống Vườn
 • Mắc Khén Giống Mua Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ Chất Lượng Cao Tại Hà Nội Và Hcm
 • Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Và Phát Triển Cây Mắc Khén
 • Cách Trồng Cây Lộc Vừng Mới Bứng. Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng
 • Kĩ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Và Phương Pháp Trồng Nấm Linh Chi
 • Kỹ Thuật Trồng Quất Cảnh Chơi Sau Tết Để Tiết Kiệm Tiền Mua Quất Cảnh
 • Kĩ Thuật Trồng Quất Hồng Bì
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Sạch Với Chậu Ghép Thông Minh Quang Anh Hà Nội
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Xanh Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Mít thái siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan. Nó thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và được du nhập vào các tỉnh phía Nam một số năm gần đây. Nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn cũng như người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm nổi bật.

  Giới thiệu chung về cây mít thái siêu sớm

  Mít thái hay còn gọi là mít siêu quả hoặc mít siêu sớm. Vì chỉ trồng 1 năm là cây cho quả . Cây cho ra quả quanh năm nhưng nhiều quả nhất là vào mùa hè.

  Mít Thái là những quả to, mỗi quả nặng từ 7 – 20 kg thậm chí có những quả trên 20 kg. Tính bình quân mỗi cây mít thái cho khoảng 100 kg/năm.

  Mít Thái có nhiều loại như da xanh, da vàng. Là loại cây ăn quả dễ trồng, nhanh lớn, sai quả, múi dầy, hạt bé, vỏ nhẵn . Thịt quả vàng đậm, ít xơ, ráo nước, vị ngọt đậm và thơm dịu.

  Dinh dưỡng mít đem lại

  Mít chứa nhiều carbohydrates (chiếm 92% nguồn dinh dưỡng), đường fructose. Giúp cung cấp năng lượng tích cực cho bạn mỗi ngày.

  Ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp:

  Trong mít chứa rất nhiều đồng, chất dinh dưỡng giúp cơ thể điều hòa và ổn định các hormon tuyến giáp. Từ đó phòng ngừa bệnh về tuyến giáp một cách hiệu quả.

  Tăng cường hệ thống miễn dịch

  Sức đề khoáng của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên bổ sung một lượng nhỏ mít vào trong bữa ăn hàng ngày. Vì trong mít có chứa vitamin C, đường glucose, ftrutose,..

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng kali trong mít cao giúp điều hòa huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

  Chất xơ và nước có trong mít có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón. Mít giúp đại tràng loại bỏ các độc tố trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ lượng mít quá nhiều trong một ngày sẽ cảm thấy khó chịu.

  Các bệnh về mắt như thoái thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,.. sẽ ít bị mắc hơn. Nếu ta ăn mít thường xuyên. Vì trong quả chứa những hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và phenols.

  Trong mít rất giàu vitamin A, C, E, K,B6, axit folic. Ngoài ra cũng chứa mangan, magiê, đồng và sắt rất cần thiết cho sự tổng hợp của các tế bào hồng cầu và hemoglobin trong máu. Từ đó, nó giúp chữa trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

  Các món ăn được sơ chế từ mít thái siêu sớm

  Mít được ăn tươi khi chín, có vị rất ngọt. Mít được trộn với tôm, hành, nước mắm ăn kèm với bánh tráng nướng. Món ăn này được người dân Huế rất yêu thích.

  Qủa mít non được dùng để nấu canh, kho cá, làm gỏi và xào với thịt. Xơ mít có thể làm dưa muối. Có thể dùng cả xơ mít chín hoặc xơ mít quả xanh.

  Một món được rất yêu thích vào dịp tết. Đó là mứt mít. Ngày nay người ta còn chế biến nhiều món ngon từ mít nào là chè mít, kem mít, sữa chua mít, xôi mít…

  Cách trồng mít thái siêu sớm đạt năng suất cao

  Chúng ta nên sử dụng cách ghép cây mít để đem lại năng suất cao. Vì nhân giống bằng hạt làm sẽ tốn nhiều thời gian, quả bé và múi mít không được ngọt và dày. Thậm chi có thể bị lẫn với các giống mít khác.

  Nên chọn những cây dòng F1, khỏe mạnh, cứng cáp, không mắc bệnh. Bộ rễ lớn, phát triển mạnh. Lá xanh đậm và to thì năng suất và chất lượng mới tốt.

  2. Thời vụ và khoảng cách giữa các cây

  Thời vụ trồng: Mít có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng cây vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Khoảng thời gian đó là lúc cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Khoảng cách trồng:

  Bạn có thể trồng cây mít Thái với mật độ dày trong khoảng vài năm đầu. Sau khi thu hoạch mít từ 5 – 7 năm, có thể loại bỏ bớt cây. Để đảm bảo mật độ giữa các cây mít luôn thông thoáng, giúp cây phát triển và đậu trái tốt hơn.

  Đào một hố sâu và to hơn bầu cây một chút. Dùng dao, kéo cắt bỏ túi nilon bọc rễ cây và có thể cắt bỏ rễ cây không cần thiết. Đặt bầu vào lỗ đã đào và rút nhẹ túi đựng bầu ra bỏ. Tiếp theo, ta vun đất lại, nên nhẹ tay để tránh làm vỡ bầu và đứt rễ.

  Nếu đất không được ẩm ướt nên tưới nước ngay cho cây, dùng rơm, rạ, cỏ rác… bao xung quanh cây để giữ ẩm. Nếu cây cao, không có khả năng đứng vững thì nên ta nên dùng cọc để giúp cây đỡ bị đổ.

  4.Tưới nước cho cây

  Những ngày đầu sau khi trồng nên tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, ta có thể tưới 4-5 ngày/lần. Khi cây đã sinh trưởng và phát triển chỉ cần tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng khô hạn.

  Cách bón phân: Xới đất xung quanh gốc cây, rắc phân lên chỗ vừa cuốc, lấp đất và tưới nước. Cây mít Thái nên dùng nhiều phân hữu cơ hơn phân vô cơ.

  Đối với những cây mới trồng khoảng tầm 1 năm: mỗi tháng bón phân một lần bằng nước phân chuồng. Bổ sung thêm đạm urê 1% cho cây giúp cây lớn nhanh hơn.

  Khi cây tầm 2 – 3 năm: Chia 4 lần bón phân: sau khi đã thu hoạch, bắt đầu ra hoa, quả được 1 tháng, quả gần được thu hoạch. Mỗi cây nên bón 1,5 kg vôi bột. Điều này giúp cùi mít vàng hơn. Bổ sung thêm phân chuồng, ure, lân, kali, NPK,…

  Cây từ 4 năm tuổi trở lên: Lượng phân tăng so với năm trước vì lúc này cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong lúc ra quả nên bổ sung kali sulphate giúp màu thịt trái vàng hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Nên bón mỗi gốc cây khoảng 400-500 g.

  Tỉa những cành bị sâu giúp cây thông thoáng, hạn chế lây lan bệnh khắp toàn cây. Nhằm tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ.

  Tiến hành tỉa cành khi cây cao hơn 1m, tỉa cành tạo tán cho cây khoảng 2-3 lần/năm. Không nên để cây quá cao, nó khiến ta thu hoạch khó khăn. Sau khi thu hoạch thì ta cũng nên tỉa cành. Mình sẽ trình bày cách tỉa cành như sau:

  + Nên bỏ các cành gần mặt đất khoảng từ 40 cm trở xuống.

  + Giữ lại cành cách gốc khoảng 40 cm trở lên, để lại những cành vươn đều ra xung quanh. Cành cách cành khoảng 40 – 50 cm.

  Tỉa bớt quả nhỏ, bị bệnh, hình dạng xấu. Nếu cây cho ra quá nhiều quả thì nên bỏ bớt để quả để các quả được đều nhau và chất lượng tốt hơn. Cây tầm 1 tuổi nên chỉ để 1-2 quả một cành. Những cây từ năm thứ 2 trở lên thì có thể nhiều hơn.

  Biểu hiện: gốc cây có nhiều vết loét, mủ trong cây rỉ ra có màu nâu. Khi sờ có cảm giác mềm mềm giống thạch. Vỏ gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt, lá vàng, rụng và cây có thể bị chết.

  Cách phòng bệnh: nên trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước, không bị ngập úng. Công tác thủy lợi được đảm bảo. Nếu bệnh này quá nặng nên dùng thuốc hóa học để sử lí triệt để.

  Biểu hiện:Trên thân và gốc cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc và khả năng lây lan nhanh. Bệnh này khiến cho gốc bị teo, màu sắc lá cây phân bố không đều. Cây mít bị vàng lá trên ngọn, rụng lá.

  Cách phòng bệnh: Sử dụng phân hoai mục, phân từ lá cây, cỏ khô. Luôn để cây thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt. Có thể xử lý bằng các loại thuốc có chứa các hoạt chất như Iprodione Difenoconazole , ,..

  6. Sâu hại cây

  Có rất nhiều loài sâu gây hại trên mít. Chúng hút nhựa lá non làm lá quăn queo, cây chậm lớn, hình dạng quả khác thường. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng quang hợp của cây. Thậm chí cây có thể chết.

  Là hiện tượng sâu đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Khiến cây mất hết chất dinh dưỡng, quả còi cọc.

  Biện pháp: Phun thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau vào giai đoạn ra lá non, quả non như Chlorantraniliprole , Abamectin,..

  Biểu hiện: Ruồi đẻ trứng, sinh sản và phát triển vào quả già làm cho quả bị thối nhũn.

  Biện pháp: Nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Hoặc bọc trái hay xịt thuốc có các hoạt chất diệt ruồi như thuốc VIZUBON-D,. không nên để quả chín lâu sẽ thu hút ruồi đến đục quả. Dọn dẹp vườn sạch sẽ, thoáng mát.

  Cải tạo đất, phơi khô để diệt sạch mầm bệnh. Trồng ở nơi cao ráo, thoáng mát để rầy, rệp tránh tấn công ở phần gốc và rễ. Không trồng cây gần với các cây bị rầy, rệt.Dùng các loại thuốc hóa học có các hoạt chất sau đây để trị rầy rệp : Fenobucarb, Methidathion ,…

  7. Phòng ngừa hiện tượng xơ đen:

  Hiện tượng xơ đen làm cho trái méo mó, hình dạng xấu , giảm chất lượng và độ ngọt của quả làm thiệt hại nặng nề cho các nhà vườn. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn Pantoea Stewartii gây ra. Thường xuất hiện vào mùa mưa đặc biệt là tháng 6, tháng 7.

  Biểu hiện: xơ và thịt mít bị đen, da không bóng, hình dạng bên ngoài vẫn phát triển bình thường.

  Cách phòng ngừa: Khi cây ra hoa ta cần bổ sung một lượng canxi cho mít bằng cách bón hay phun. Tỉa bỏ bớt cành cây, mua thuốc trị vi khuẩn vào cuống và quả.

  Mít Thái cho quả quanh năm nhưng vụ chính là vào tháng 6, tháng 7 dương lịch.

  Thu quả chín khi đã ngửi thấy mùi thơm khoảng tử 3 đến 4 tháng sau khi ra hoa. Qủa mít già, các mắt nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt. Mủ lỏng và trong, gõ kêu bồm bộp.

  Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường. Không nên tẩm hóa chất vào quả mít để chín nhanh hơn. Nó sẽ không được ngon và ngọt khi để chín cây. Ở điều kiện bình thường mít có thể để được 7 – 10 ngày.

  Theo: Thu Hà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Siêu Sớm Cho Năng Suất Cao
 • Báo Cáo Tóm Tắt Đề Tài: Nghiên Cứu Các Biện Pháp Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Bản Địa Đa Mục Đích: Ươi (Scaphium Macropodum), Cọc Rào (Jatropha Curcas)
 • Tổng Quan Tình Hình Nghiên Cứu Cây Jatropha Trong Nước Và Trên Thế Giới
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Thiên Lý
 • Công Dụng, Cách Dùng Dây Thuốc Cá
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mít Thái Siêu Sớm Cho Quả Quanh Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mận An Phước
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mận An Phước
 • Mua Bán Cây Mận An Phước Giống Giá Rẻ Và Chất Lượng
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Nhãn Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Quả, Giải Pháp Chống Rụng Quả Sinh Lý Trên Cây Nhãn, Hạn Chế Nứt Quả Và Đen Nám Vỏ Quả Nhãn
 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Ớt
 • Hiện nay giống cây mít thái siêu sớm đang được yêu thích. Nên người trồng cây thường quan tâm tới kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm thế nào.

  Mít thái siêu sớm là loại giống đã du nhập vào nước ta và được lựa chọn nhiều. Giống mít này cho hiệu quả kinh tế cao từ chất lượng số quả trái sum suê. Thế nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc mít thái siêu sớm đúng cách là điều người dùng quan tâm. Việc chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ mang tới lợi ích kinh tế và năng suất trồng cây.

  Tiêu chuẩn chọn giống cây

  Lúc này nhựa cây ổn định nên quá trình cấy ghép sẽ thành công hơn nhiều. Bí quyết để thành công cho phương pháp nhân giống này là giâm, ghép nhanh sau khi cắt. Bởi vì khi chiết mà nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu sẽ bị nhiễm khuẩn. Lúc này việc chiết cây sẽ không thành công mà còn dẫn tới chết khô cành.

  Lưu ý thời vụ và mật độ trồng cây

  – Trồng dày: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 300 cây.

  – Trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng là 7m. Một ha nên trồng khoảng 210 cây. Đất cằn cỗi nên trồng dày, với đất tốt nên trồng thưa. Tuy nhiên, người trồng vườn đang tiến hành trồng dày cây để tăng sản lượng, giảm thời gian hoàn vốn. Từ đó sẽ áp dụng được phương pháp cắt tỉa cành, đốn tỉa bớt để cây phát triển tốt hơn.

  Chăm sóc mít thái siêu sớm chú ý làm đất, đào hố trồng

  Mỗi hốc bạn cần trộn 0,5 kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2. Hố trồng đào 50cmx50cmx50cm. Đào hố nên để riêng lớp đất trên mặt ra một bên, đất lớp phía dưới 1 bên. Khi bón lót cho cây mít thái siêu sớm mỗi hố cần bón từ 10-12kg phân chuồng ủ hoai.

  Ngoài phân chuồng ủ hoai bạn có thể dùng phân hữu cơ Komix 1kg, 150 – 250g Super lân. Sau đó bạn bón lót xung quanh mặt đất, cũng có thể bón thêm 50g Basudin 10H và 0,5kg vôi phòng trừ mối kiến. Trong quá trình chăm sóc cây nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hoặc tro bếp. Bởi cách bón lót như vậy dễ gây thối rễ, lầm mặn đất.

  Phân bón lót

  Kỹ thuật trồng cây mít thái siêu sớm

  Để trồng mít thái hiệu quả bạn hãy móc lỗ nhỏ giữa hố trồng sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà 2-3cm. Kích thước to hơn bầu cây đôi chút, túi cây trên mặt đất. Tiếp theo dùng dao sắc rạch một đường xung quanh nilon. Bạn dùng tay lấp và ém chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc cây.

  Việc chăm sóc cây định kỳ hay cắt tía, bón phân là cần thiết để cây phát triển tốt. Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái đúng chuẩn như sau:

  Chăm sóc cây định kỳ vườn cây mít thái siêu sớm

  Việc cung cấp đủ nước là cần thiết cho cây trong mùa khô. Bởi nếu nước không cung cấp đủ sẽ khiến trái cây chính nhanh và không sai quả. Đặc biệt là chất lượng quả cho ra thành phẩm không đạt yêu cầu. Bạn có thể dùng thuốc trừ cỏ dại bằng việc che gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh để phòng bệnh cho cây.

  Kỹ thuật cắt tỉa cây, tạo hình cho cây mít thái siêu sớm

  Khi cây mít đủ chiều cao 1m bạn cần cắt tỉa cành cây 2-3 lần/năm. Việc tỉa cắt bỏ cành cây giúp cây phát triển tốt hơn. Đồng thời cho ra quả sai trái với chất lượng cao.

  Kỹ thuật bón phân cho cây mít thái siêu sớm

  Trong năm thứ nhất bạn cần trong sau 1-1,5 tháng phải bón phân. Việc bón phân cho gốc cây 100-150g NPK để cây bổ sung dưỡng chất. Vào năm thứ 2 sau khi trồng cây bạn cần bón 1,5-2 kg phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

  Tới năm thứ 3, lúc này cây đã cho trái kinh doanh bạn cần tăng lượng phân lên so với những năm trước từ 0,5-1 kg phân/cây. Có thể thấy để có được vụ mùa mít thái siêu sớm không đơn giản chút nào. Mong rằng những chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Mít Siêu Sớm Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ
 • Các Loại Giống Lạc Tiên & Chanh Leo Có Ở Vn
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Đạt Năng Suất Cao
 • Cây Giống Dừa Xiêm Dứa Lùn Cao Sản ( Dừa Xiêm Dứa)
 • Khoảng Cách Trồng Mít Thái Siêu Sớm Là Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
 • Hướng Dẫn Trồng Lan Thủy Canh Đúng Cách Giúp Hoa Đẹp, Lâu Tàn
 • 3 Bước Học Cách Phát Âm Chuẩn Trong Tiếng Anh
 • Trồng Lan Bán Thủy Canh Độc Lạ
 • Khám Phá Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh Để Bàn Siêu Đẹp
 • Mít Thái đang được nhiều bà con lựa chọn bởi lợi nhuận kinh tế cao. Để có thể thu được trái mít thơm ngon thì ta cần phải nắm rõ khoảng cách trồng mít thái siêu sớm.

  Mít Thái siêu sớm hiện nay đang được nhiều bà con nông dân và các nhà vườn lựa chọn vì thời gian cho thu hoạch nhanh và năng suất cao. Mít thu được cũng rất ngon, mũi mít mọng và giòn ngọt, quả to và ít xơ. Tuy nhiên để thu được những trái mít chất lượng thì bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật, trong đó đặc biệt là khoảng cách trồng mít thái siêu sớm là bao nhiêu.

  Khoảng cách trồng mít thái siêu sớm cho năng suất cao

  Do mít Thái siêu sớm có thời gian kết trái sớm nên khi trồng bà con có thể trồng khá là dày. Khoảng cách trồng mít Thái siêu sớm cho năng suất cao là từ 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Là loại cây ăn quả lâu năm nên sau một vụ trồng bà con chỉ cần chăm sóc cây thì hàng năm sẽ thu được trái chứ không cần chặt đi trồng lại.

  Tuy nhiên, bà con cần phải lưu ý sau khi khai thác quả được 5 năm đến 7 năm thì nên chặt bỏ các cây ở giữa để đảm bảo mật độ được thông thoáng. Bởi vì lúc này cây mít đã lớn, to và cao hơn, cành lá cũng xum xuê nên khoảng trống bị thu hẹp lại. Do đó, bà con cần chặt bỏ cây giữa để năng suất và chất lượng của trái mít không bị ảnh hưởng. Khoảng cách giữa các cây mít phù hợp lúc này là từ 7m đến 8m một cây.

  Nếu như bà con không muốn sau 5 – 7 năm phải chặt bỏ các cây giữa thì ngay từ đầu có thể lựa chọn khoảng cách trồng là 5m – 6m mỗi gốc. Trước khi trồng bà con phải đào hố và bón lót cẩn thận bằng phân chuồng, phân lân và vôi bột. Đối với những vùng đất xấu thì chúng ta cần cải thiện đất và đào hố rộng, kích thước của hố phải đạt từ 0,8m đến 1m.

  Chúng tôi khuyên bà con nên lựa chọn khoảng cách trồng từ 5m đến 6m mỗi cây khi trồng. Mặc dù có thể khoảng cách này sẽ làm mất đi một phần năng suất của bà con nhưng nó lại là phương pháp hữu hiệu hơn. Bởi sau 5 năm đến 7 năm khi thu trái thì cây cũng đã khá là cao lớn, việc chặt bỏ có phần khó khăn. Khi chặt bỏ cây cần phải có sự hỗ trợ của nhiều người để không ảnh hưởng đến các cây cần giữ lại.

  Lưu ý cách chăm sóc cây mít Thái siêu sớm

  Bà con trồng cây mít Thái siêu sớm cần phải chú ý đến cách chăm sóc cây như sau:

  • Khi mới trồng bà con cần phủ đậy quanh gốc tránh cỏ dại mọc ăn mất chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời việc phủ đậy sẽ giúp cây giữ được độ ẩm vào mùa khô và chống xói mòn gốc cho mùa mưa.
  • Bà con phải thường xuyên làm cỏ để cây có được độ thông thoáng có đầy đủ điều kiện phát triển tốt nhất.
  • Vào mùa mưa, bà con phải chú ý kiểm tra kênh mương tránh cây bị ngập, úng nước. Vì cây mít là loại cây sợ úng nước nên cây sẽ có nguy cơ bị chết do ngập nước.
  • Thực hiện cắt tỉa khi cây đạt được độ cao 1m, mỗi năm nên tỉa cành 2 – 3 lần. Sau mùa vụ đầu tiên thu được trái thì chỉ cần tỉa cành 1 lần/năm. Bà con chú ý tỉa những cành bị sâu bệnh, mọc không đúng hướng, sát mặt đất, cành nhỏ.
  • Để thu được mít thái chất lượng với múi căng mọng, vàng đẹp thì bà con cần phải chú ý phòng bệnh xơ đen. Nguyên nhân của bệnh này là do cây thiếu canxi vào lúc ra hoa. Do đó, bà con nên bổ sung canxi cho cây vào thời điểm trước và lúc cây mít Thái đang ra hoa.
  • Ngoài ra, hàng năm cây mít thái cũng phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh nên bà con cần chú ý chăm sóc thường xuyên. Cần phát hiện bệnh sớm để có giải pháp điều trị, khắc phục tránh hậu quả nặng nề.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mít Thái Trong Chậu Nhanh Ra Quả Ngon
 • Cách Trồng Rau Cải Xanh
 • Hướng Dẫn Các Bước Trồng Rau Mầm Bông Cải Xanh
 • Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Xà Lách Thủy Canh Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100