Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Kiệu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Kiệu Đơn Giản
  • Cách Trồng Khoai Mỡ & Kỹ Thuật Trồng Khoai Tía
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Khoai Mì Đạt Hiệu Quả Cao
  • Trồng Khoai Mì (Sắn): Chia Sẻ Một Số Kinh Nghiệm
  • Cách Trồng Khoai Tây Trong Chậu Tại Nhà
  • Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ. Nhu cầu cây kiệu trên thị trường nội địa cũng lớn nên dễ bán, giá lại cao (trung bình 3-4 ngàn đồng/1kg vào dịp Tết).

    chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6 đến 6,5. Các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

    – Bón lót: Lượng phân cần bót lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 25 – 27 tấn phân chuồng hoai mục + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống đểtrồng.

    – Chuẩn bị củ giống: Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hốc chỉ trồng một tép.

    – Trồng: Dùng ngón tay trỏ hoặc một chiếc dầm gỗ có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý: không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng ra phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    – Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 35 – 40 kg urê + 8 -10 kg kali bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ.

    Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25oC, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %.

    Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp. Hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu rửa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Khổ Qua, Dưa Leo Và Bí Đao Tại Nhà Cho Trái “ăn Mãi Không Hết”
  • Cách Trồng Khổ Qua Tại Nhà
  • Cách Trồng Khổ Qua Hiệu Quả Tại Nhà
  • Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai
  • Cách Trồng Khoai Lang Làm Cảnh Đơn Giản Chỉ Từ 1 Củ Khoai Và 1 Cốc Nước
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Củ Kiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đơn Giản
  • Giới Thiệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nghệ Vàng
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Ý Dĩ
  • Học Kỹ Thuật Thở Trong Yoga
  • Kiến Thức Về Hơi Thở Và Kỹ Thuật Thở Đúng
  • Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9 – 1, thu vào tháng 1, tháng 2.

    1. Chọn và làm đất:

    chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6 đến 6,5. Các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

    2. Thời vụ:

    cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9 – 1, thu vào tháng 1, tháng 2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4 -5 để thu tháng 7 -8.

    3. Trồng và chăm sóc:

    – Bón lót: Lượng phân cần bót lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 25 – 27 tấn phân chuồng hoai mục + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống đểtrồng.

    – Chuẩn bị củ giống: Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hốc chỉ trồng một tép.

    – Trồng: Dùng ngón tay trỏ hoặc một chiếc dầm gỗ có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng ra phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    – Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 35 – 40 kg urê + 8 -10 kg kali bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    4. Phòng trừ sâu bệnh:

    Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ.

    Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25oC, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %.

    Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp. Hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    5. Thu hoạch:

    Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu rửa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ./.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoan Ta
  • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Tràm Úc (Tràm Lá Dài)
  • Trọn Bộ Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Tiêu Phát Triển Bền Vững
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất Và Năng Suất Vượt Trội
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Thái
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao

    --- Bài mới hơn ---

  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?
  • Củ Kiệu Điều Trị Đau Thắt Tim Và Tiềm Năng Làm Thuốc
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao Đều Củ
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Cove Và Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Củ kiệu muối chua là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt rất được ưa chuộng trong những ngày Tết. Bởi kiệu muối thơm, giòn ngon, vị chua ngọt giúp cân bằng lượng thức ăn nhiều dầu mỡ. Về kỹ thuật trồng, Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi ha nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ.

    Kỹ thuật trồng cây kiệu cho năng suất cao

    “Chăm sóc kiệu rất công phu – nhất là việc canh nước khi mới xuống giống kiệu. Nếu để thiếu nước, đất khô, kiệu sẽ không lên mầm được; còn để nhiều nước, kiệu sẽ bị ngập úng, thối giống. Trước khi trồng, đất phải được cày ải, phơi khô và lên liếp chiều ngang mặt liếp 1,5m, chiều dài tùy thuộc thửa đất. Khoảng cách trồng hàng ngang, hàng dọc từ 4 – 5cm thành ô vuông nhỏ trên mặt liếp. Trồng xong, dùng cỏ hoặc rơm khô tủ đều lên mặt liếp. Khi cỏ, rơm khô nằm êm thì bơm nước tưới cho thấm ướt đều rồi xả bỏ, đến khi đất khô hết độ ẩm thì tiếp tục tưới nước.” – Ông Hoà chia sẻ“Trồng kiệu cho năng suất cao không khó, chỉ cần làm đúng quy trình, sử dụng phân, kỹ công chăm bón và thời tiết thuận lợi là được. Như đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm. Cứ 1 sào phải bón khoảng 10 kg phân NPK, 20 kg phân đạm và ít phân chuồng.” – Anh Nguyễn Minh Đức ở thôn Cang Gián trồng kiệu đã nhiều năm cho biết

    Kỹ thuật và được chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây kiệu”

    Củ kiệu và cả lá kiệu đều có thể làm các món ăn. Củ kiệu thường được muối dưa chua tương tự như cách muối dưa hành, dùng ăn kèm với thịt mỡ hoặc tước nhỏ trộn với bắp cải, thịt gà.

    Củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc. Kiệu có vị cây đắng tính ấm, làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương, còn có tác dụng lợi tiểu, chữa chứng bệnh đái dắt, nếu ăn đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng cho béo khỏe.

    Lá kiệu có thể quấn, ướp thịt để làm món thịt nướng. Ngoài ra cũng thường thấy lá kiệu được ăn sống hoặc gia vào nồi lẩu như một loại rau thơm.

    Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ. Nhu cầu cây kiệu trên thị trường nội địa cũng lớn nên dễ bán, giá lại cao, nhất là vào dịp Tết.

    1- Chọn và làm đất:

    Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ PH từ 6 đến 6,5 như các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

    2- Thời vụ:

    Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9 – 1, thu vào tháng 1, tháng 2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4 -5 để thu tháng 7 -8.

    3- Trồng và bón phân chăm sóc:

    a. Bón lót:

    Lượng phân cần bót lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 5 – 7 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống để trồng.

    b. Chuẩn bị củ giống:

    Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

    c. Trồng:

    Dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùngẻơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    d. Bón phân:

    Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày, thúc lần 1 sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE từ 25 – 30kg/ha, thúc lần 2 sử dụng phân Better NPK 12-12-17-9+TE từ 25-30 kg bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    4- Phòng trừ sâu bệnh:

    Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ. Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25oC, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %. Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp. Hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP, rodomil 68 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    5- Thu hoạch:

    Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

    Kỹ thuật trồng cây Kiệu cho năng suất cao Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Kiệu

    Đăng bởi Mai Tâm

    Tags: cách chăm sóc cây kiệu, cách trồng cây kiệu, củ kiệu, kinh nghiệm trồng cây kiệu, Kỹ thuật trồng cây kiệu, trồng cây kiệu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Hoa Anh Đào Bonsai Đẹp, Nở Rộ Hoa Đúng Vào Dịp Tết Sau 1 Năm Trồng
  • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Xen Cây Bơ Booth 7 (Bơ Bút) Trong Vườn Cà Phê
  • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Vảy Ốc (Cây Thằn Lằn)
  • Cách Trồng Cây Thằn Lằn (Vảy Ốc) Bám Tường Xanh Mướt
  • Làm Sao Để Chọn Được Những Cây Lan Tổ Quạ Đẹp Và Chất Lượng?
  • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Kiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Nhãn “siêu Năng Suất” Cho Bà Con Nông Dân
  • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đen Lớn Nhanh Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Nghệ Đỏ “cực Năng Suất” Cho Bà Con
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Nghệ Đen Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Nghệ
  • Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35-40 tấn củ. nhu cầu cây kiệu trên thị trường nội địa cũng lớn nên dễ bán, giá lại cao nên nhiều bà con nông dân ở các tỉnh phía Bắc, Nam Bộ và nhiều nơi khác trên cả nước đã thoát được nghèo, trở nên khá giả nhờ trồng và thâm canh kiệu.

    1. Đất trồng cây kiệu

    Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6-6,5. Trồng nhiều trên đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8-1m, cvao 25-30cm, rãnh rộng 30cm.

    2. Thời vụ trồng kiệu

    Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9-10, thu vào tháng 1-2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp Tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4-5 để thu vào tháng 7-8.

    3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc kiệu

    – Bón phân lót cho cây kiệu: Lượng phân cần bón lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 25-27 tấn phân chuồng hoai mục + 300kg lân supe + 150kg kali clorua và 100kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được rải đều trước khi lên luống để trồng.

    – Chuẩn bị củ kiệu giống: Sau khi thu hoạch, chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ trồng một tép.

    – Trồng kiệu: Dùng ngón tay trỏ hoặc một chiếc dầm gỗ có đường kính 2-3cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5-6cm. Có thể trồng thành các hành dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: hàng cách hàng 20-25cm, cây cách cây 10-12cm. Chú ý: không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    – Chăm sóc cây kiệu: Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khỏe, cho củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như cũ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ đất tơi xốp vừa giúp kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 12-15 ngày với lượng phân từ 35-40kg ure + 8 + 10kg kali, bằng cách hòa nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    – Phòng trừ sâu bệnh hại cây kiệu: Cũng như các cây hành và tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như:

    + Sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400SCW, Sele-cron 500ND, pha với nồng độ từ 0,1-0,15% để phun trừ.

    + Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt đô thấp dưới 250C, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boóc-đô 1%, Oxyclorua Đồng 1-1,15%.

    + Bệnh thối củ do vi khuẩn Erwinia sp. hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50WP. Khi thấy có triệu chứng bệnh thì dùng Validacyl 50WP, Rovral 50WP, Ridomil 68WP hoặc Aliette 80WP, pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    4. Thu hoạch kiệu

    Cây kiệu trồng 3-5 tháng (tùy theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống để làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu rửa sạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

    Nguồn: theo KS Nông nghiệp Nguyễn Thị Hồng

      Hành lá có thể được trồng quanh năm, tuy nhiên năng suất mùa nắng cao hơn mùa mưa. Thời gian sinh trưởng 45-50 ngày. Trồng hành trong mùa nắng cần chú ý sâu xanh da láng…

      Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có…

      Đất trồng tỏi phải thoát nước tốt. Luống rộng 1,2-1,5m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống rạch hàng bón phân, mỗi luống trồng 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 20cm…

      Tỏi tây là một loại rau gia vị cao cấp, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình các vùng chuyên canh rau như Hà Nội, Hải Phòng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kĩ Thuật Trồng Hành Lá Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Kỹ Thuật Giật Lùi Bóng Trong Fifa Online 4
  • Fifa 20: Hướng Dẫn Các Kỹ Thuật Cực Hiệu Quả Trong Thi Đấu
  • Hướng Dẫn Các Kỹ Thuật Trong Fifa Online 4 Hay Nhất Bạn Nên Biết
  • Kĩ Thuật Trồng Cây Xoan Lát ( Lát Hoa)
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Trồng Cây Khổ Hoa Rừng
  • Cách Trồng Rau Răm Bằng Cành Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Quyên Mùa Tết
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đỗ Uyên
  • Kỹ Thuật Trồng Hoa Đỗ Quyên Tại Nhà
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kiệu được các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn hết sức đơn giản nhưng mang lại năng suất cao và đặc biệt là đảm bảo thu hoạch đúng dịp tết.

    Củ kiệu có tên tiếng Anh là Allium chinense, là một cây ăn được thuộc họ Hành. Củ kiệu trắng, lá bọng. Củ kiệu thường làm muối dưa chua dùng ăn kèm với thịt mỡ hoặc tước nhỏ trộn với bắp cải, thịt gà. Củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc. Lá kiệu có thể quấn, ướp thịt để làm món thịt nướng. Ngoài ra cũng thường thấy lá kiệu được ăn sống hoặc gia vào nồi lẩu như một loại rau thơm.

    Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Với diện tích đất khoảng 1000m2, nếu thâm canh tốt có thể cho 0,35 – 0,4 tấn củ. Nhu cầu cây kiệu trên thị trường cũng rất lớn nên dễ bán, giá thành cao, đặc biệt vào dịp Tết.

    Thời vụ trồng kiệu

    Cây kiệu có thể trồng quanh năm, nhưng chủ yếu trồng vào tháng 9 – 1 năm sau. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá.

    Vụ phụ có thể trồng tháng 4 -5 để thu tháng 7 -8.

    Làm đất để trồng kiệu

    Các chuyên gia cho biết, đất trồng kiệu nên chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ PH từ 6 đến 6,5 như các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

    Chuẩn bị giống, trồng chăm sóc cây kiệu

    Sau khi thu hoạch vụ trước, nên chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

    Nên xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP, rodomil 68 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    Chuyên gia nông nghiệp cho biết, dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm.

    Lưu ý: không được lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng.

    Bón phân cho cây kiệu

    Với diện tích 1000m2, ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày. 2,5 – 3 tấn phân chuồng/hữu cơ + 30kg lân supe + 15kg phân KCl + 10kg tro trấu và vôi nếu đất chua.

    Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được rải đều trước khi lên luống để trồng.

    Bón thúc: Trong thời gian trồng từ 3 – 5 tháng tùy theo mùa vụ và giá bán (hay để lâu để lấy củ già bán giống), có thể bón thúc phân cho cây kiệu vài lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 3,5 – 4kg urê + 1kg KCl cho 1.000m2.

    Bón thúc lần 1, nên sử dụng phân NPK 16-12-8-11+TE từ 2,5 – 3,0kg. Bón thúc lần 2 sử dụng phân NPK 12-12-17-9+TE từ 2,5-3,0 kg bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    Các nghiên cứu nước ngoài còn khuyến cáo áp dụng phân hữu cơ sinh học và phân bón lá Humic Acid nhằm giảm phân hóa học và giảm ô nhiễm đất đai, nguồn nước, sản phẩm.

    Đồng thời dùng phân hữu cơ sinh học còn giúp tăng năng suất củ, kéo dài thời gian bảo quản, giảm thất thoát trọng lượng củ.

    Ngoài ra còn khuyến cáo áp dụng phân gia cầm với lượng 2 tấn/1.000m2 sản xuất nhằm giúp tăng năng suất và chất lượng củ và lá của cây kiệu.

    Phòng trừ sâu bệnh cho cây kiệu

    Cây kiệu thường bị sâu ăn lá, xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ.

    Ngoài ra, cây kiệu còn hay gặp bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25 độ C, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %.

    Hay bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali.

    Thu hoạch kiệu

    Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi sau đó mang đi tiêu thụ.

    Đức Mậu (T/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trồng Giống Cây Ăn Thịt Bẫy Kẹp Bắt Mồi Theo Phong Cách Độc Lạ Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Gieo Hạt, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cherry
  • Vi Khuẩn Hp Sợ Nhất Là Loài Cây Bọ Mắm Này, Chỉ Cần 30 Ngày.
  • Cây Thuốc Dòi (Bọ Mắm) & Công Dụng Trị Đau Dạ Dày, Lao Phổi…
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ
  • Cách Trồng Kiệu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Trồng Khoai Mỡ & Kỹ Thuật Trồng Khoai Tía
  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Khoai Mì Đạt Hiệu Quả Cao
  • Trồng Khoai Mì (Sắn): Chia Sẻ Một Số Kinh Nghiệm
  • Cách Trồng Khoai Tây Trong Chậu Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Khoai Lang Để Bàn
  • Trồng kiệu: Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi ha nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ.

    Đặc biệt nhu cầu kiệu trên thị trường vào dịp Tết cao nên đây thường là dịp nông dân thâm canh để tăng thu nhập.

    Chọn loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ pH từ 6 – 6,5 để trồng kiệu. Đất trồng phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30cm.

    Bón lót 25 – 27 tấn phân chuồng hoai mục + 300kg super lân + 150kg kali clorua và 100kg tro bếp cho 1ha trồng kiệu. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống để trồng.

    Chọn các giống củ to, đều, không có sâu bệnh ở vụ trước (đã được đem phơi khô cho lá héo, bó lại thành từng bó treo trên giàn) để trồng. Trước khi trồng tách các tép ra, mỗi hốc chỉ cho một tép.

    Dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 – 6cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách hàng cách hàng 20 – 25cm, cây cách cây 10 – 12cm. Chú ý không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khỏe, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như cũ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng.

    Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày, với lượng phân từ 35 – 40kg urê + 8 -10kg kali bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp trên kiệu như sâu ăn lá, bệnh sương mai bệnh thối củ… Khi cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng (tùy theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rửa sạch đất tới đó rồi bó lại từng bó đem đi tiêu thụ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Kiệu
  • Cách Trồng Khổ Qua, Dưa Leo Và Bí Đao Tại Nhà Cho Trái “ăn Mãi Không Hết”
  • Cách Trồng Khổ Qua Tại Nhà
  • Cách Trồng Khổ Qua Hiệu Quả Tại Nhà
  • Cách Trồng Khoai Lang Trong Bao Đất Bằng Mầm Ươm Từ Củ Khoai
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao Đều Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Cove Và Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Que Ở Sân Thượng, Ban Công Luôn Xum Xuê
  • Hạt Giống Đậu Cove Bụi Vàng (Đậu Que Vàng)
  • Hoa Baby Có Dễ Trồng Không? Cách Làm Hoa Baby Trắng Khô Ra Sao?
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kiệu được các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn hết sức đơn giản nhưng mang lại năng suất cao và đặc biệt là đảm bảo thu hoạch đúng dịp tết.

    Củ kiệu có tên tiếng Anh là Allium chinense, là một cây ăn được thuộc họ Hành. Củ kiệu trắng, lá bọng. Củ kiệu thường làm muối dưa chua dùng ăn kèm với thịt mỡ hoặc tước nhỏ trộn với bắp cải, thịt gà. Củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc. Lá kiệu có thể quấn, ướp thịt để làm món thịt nướng. Ngoài ra cũng thường thấy lá kiệu được ăn sống hoặc gia vào nồi lẩu như một loại rau thơm.

    Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Với diện tích đất khoảng 1000m2, nếu thâm canh tốt có thể cho 0,35 – 0,4 tấn củ. Nhu cầu cây kiệu trên thị trường cũng rất lớn nên dễ bán, giá thành cao, đặc biệt vào dịp Tết.

    Thời vụ trồng kiệu

    Cây kiệu có thể trồng quanh năm, nhưng chủ yếu trồng vào tháng 9 – 1 năm sau. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá.

    Vụ phụ có thể trồng tháng 4 -5 để thu tháng 7 -8.

    Làm đất để trồng kiệu

    Các chuyên gia cho biết, đất trồng kiệu nên chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ PH từ 6 đến 6,5 như các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

    Chuẩn bị giống, trồng chăm sóc cây kiệu

    Sau khi thu hoạch vụ trước, nên chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

    Nên xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP, rodomil 68 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

    Chuyên gia nông nghiệp cho biết, dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm.

    Lưu ý: không được lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

    Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng.

    Bón phân cho cây kiệu

    Với diện tích 1000m2, ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày. 2,5 – 3 tấn phân chuồng/hữu cơ + 30kg lân supe + 15kg phân KCl + 10kg tro trấu và vôi nếu đất chua.

    Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót được rải đều trước khi lên luống để trồng.

    Bón thúc: Trong thời gian trồng từ 3 – 5 tháng tùy theo mùa vụ và giá bán (hay để lâu để lấy củ già bán giống), có thể bón thúc phân cho cây kiệu vài lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 3,5 – 4kg urê + 1kg KCl cho 1.000m2.

    Bón thúc lần 1, nên sử dụng phân NPK 16-12-8-11+TE từ 2,5 – 3,0kg. Bón thúc lần 2 sử dụng phân NPK 12-12-17-9+TE từ 2,5-3,0 kg bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

    Các nghiên cứu nước ngoài còn khuyến cáo áp dụng phân hữu cơ sinh học và phân bón lá Humic Acid nhằm giảm phân hóa học và giảm ô nhiễm đất đai, nguồn nước, sản phẩm.

    Đồng thời dùng phân hữu cơ sinh học còn giúp tăng năng suất củ, kéo dài thời gian bảo quản, giảm thất thoát trọng lượng củ.

    Ngoài ra còn khuyến cáo áp dụng phân gia cầm với lượng 2 tấn/1.000m2 sản xuất nhằm giúp tăng năng suất và chất lượng củ và lá của cây kiệu.

    Phòng trừ sâu bệnh cho cây kiệu

    Cây kiệu thường bị sâu ăn lá, xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ.

    Ngoài ra, cây kiệu còn hay gặp bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25 độ C, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %.

    Hay bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali.

    Thu hoạch kiệu

    Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi sau đó mang đi tiêu thụ.

    Đức Mậu- VietQ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Củ Kiệu Điều Trị Đau Thắt Tim Và Tiềm Năng Làm Thuốc
  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Hoa Anh Đào Bonsai Đẹp, Nở Rộ Hoa Đúng Vào Dịp Tết Sau 1 Năm Trồng
  • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Xen Cây Bơ Booth 7 (Bơ Bút) Trong Vườn Cà Phê
  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Củ Kiệu Điều Trị Đau Thắt Tim Và Tiềm Năng Làm Thuốc
  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao Đều Củ
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Cove Và Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Que Ở Sân Thượng, Ban Công Luôn Xum Xuê
    • Bên cạnh tên gọi là kiệu, thì loại củ này còn được gọi với cái tên khác như: tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn toán, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Cây kiệu được trồng khắp nơi, nhân dân thường trồng để lấy củ muối dưa, dùng lá làm gia vị như một loại rau thơm.
    • Bên cạnh việc sử dụng để chế biến hành những món ăn trong thực đơn hằng ngày, thì củ kiệu còn được coi là vị dược liệu, trong việc ứng dụng hỗ trợ điều trị cùng như làm thuốc phòng chữa bệnh ở những khu vực rừng núi, rét mướt, ẩm thấp.
    • Theo Y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở…

    Đơn thuốc chữa bệnh sử dụng củ kiệu

    • Chữa viêm mũi mạn tính: Củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g, ba vị rửa sạch đem nấu nước uống trong ngày. Mỗi liệu trình uống trong 7 ngày. Nếu vào mùa đông, thì bạn sử dụng chúng liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó nghỉ một tuần và tiếp tục dùng lại.
    • Chữa tức ngực khó thở: 15g củ kiệu giã nát, thêm gia vị và nước trộn với 1 bát cháo gạo kê, thêm ít dầu vừng, dùng để ăn, ăn vào buổi sáng và tối. Sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày để nhanh chóng đạt được hiệu quả.
    • Sản phụ bị kiết lỵ: Để điều trị trường hợp này, bạn tiến hành lấy củ kiệu tươi đem xào với bầu dục lợn, ăn trong 5 ngày.
    • Trị chứng hay bị nôn khan: Củ kiệu 1 nắm, nước 500ml đem sắc còn 250ml, uống ngày 3 lần sáng, trưa, tối, uống lúc thuốc còn ấm, nếu nguội cần hâm lại để uống, uống trước bữa ăn, uống liên tục trong vòng 3 ngày.
    • Chữa sưng đau cơ khớp: Củ kiệu 20g giã nát hòa với giấm, đảo đều hâm nóng, sau đó lấy đáp lên chỗ sưng đau và đắp liên tục trong vòng 3 ngày.
    • Bổ khí, điều hòa nội tạng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết giá lạnh: Hằng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm.
    • Điều trị trường hơpk bỏng nhẹ, chưa trợt da: Bạn lấy củ kiện, lột vỏ ngoải, rửa sạch và giã ná, trộn đều với mật ong, sau đó đắp lên vết thương. Tiến hành đắp 3lần/ngày, nên thoa sạch phần da bỏng trước khi đắp.
    • Phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng: Củ kiệu 32g, đương quy 8g, đem sắc với 300ml còn 100ml, uống thuốc còn ấm, ngày uống hai lần vào buổi sáng và tối, uống trong 2 ngày.
    • Thông dương, tán huyết, tức thở, khí trễ đờm tắc có khi đau ra sau lưng: Đối với trường hợp này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: kiệu 10g, qua ủy 15g, rượu 500ml, 2 thứ làm sạch, qua ủy hấp mềm thái lát, kiệu luộc chín. Cho 2 thứ vào túi lụa ngâm vào rượu, dể yên trong vòng 1 tuần là sử dụng được, tiến hành uống 2lần/ngày, khi sử dụng nên hòa cùng 20ml nước đun sôi để nguội.
    • Sản phụ bị kiết lỵ: Củ kiệu xào với bồ dục lợn ăn vài ngày.
    • Xích bạch lỵ: Củ kiệu một nắm nấu cháo ăn.
    • Bổ khí, điều hòa nội tạng làm béo khỏe chịu rét: Hằng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm.
    • Sang lở, chứng gặp nước thì sưng đỏ ngứa tay chân: Kiệu giã nát, xào nóng đắp vào chỗ ngứa.
    • Bỗng nhiên ngã hôn mê, hoặc ngủ trúng gió bất tỉnh: Kiệu giã vắt nước cốt, nhỏ vào mũi (cần kết hợp các biện pháp khác cho kịp thời).

    Hỗ trợ điều trị những trường hợp bị ung thu:

    • Ung thư phổi, ung thư dạ dày: Kiệu 60g, bán hạ 10g, chỉ thực 10g, sinh khương 10g, qua lâu 10g. Sắc uống ngày một thang.
    • Ung thư tuyến vú: sử dụng kiệu 15g, qua lâu 1g, hương nhu 10g, mộc dược 10g, cam thảo 10g, sắc hoặc tán bột uống với ít rượu ngày một thang.

    Ăn củ kiệu có tốt không ?

    Tuy có giá rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều của kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

    Không dùng kiệu cho những trường hợp người bị khí hư, không nên lạm dụng quá nhiều bởi sẽ dẫn đến tính trạng gây hư tổn khí huyết, nóng gan, đau mắt.

    Xem bài viết tủ lạnh hãng nào tốt : https://www.linkedin.com/pulse/nên-mua-tủ-lạnh-hãng-nao-tot-nhat

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Hoa Anh Đào Bonsai Đẹp, Nở Rộ Hoa Đúng Vào Dịp Tết Sau 1 Năm Trồng
  • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Xen Cây Bơ Booth 7 (Bơ Bút) Trong Vườn Cà Phê
  • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Vảy Ốc (Cây Thằn Lằn)
  • Cách Trồng Cây Thằn Lằn (Vảy Ốc) Bám Tường Xanh Mướt
  • Củ Kiệu Điều Trị Đau Thắt Tim Và Tiềm Năng Làm Thuốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao Đều Củ
  • Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Cove Và Trồng Đậu Cove Tại Nhà
  • Cách Trồng Đậu Que Ở Sân Thượng, Ban Công Luôn Xum Xuê
  • Hạt Giống Đậu Cove Bụi Vàng (Đậu Que Vàng)
  • Bạn có thích ăn rau kiệu không? Nó hơi cay nồng nhưng lại rất thơm. Hầu như, khi nhắc đến củ kiệu, mọi người đều nghĩ đến nó như một loại rau dưa để ngâm chua ngọt, làm gỏi hoặc xào … Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau kiệu còn là vị thuốc có giá trị trong Đông y với tên gọi là “giới bạch”. Đặc biệt, cây rau gia vị rất mực bình thường này lại có thể điều trị được những bệnh như đau thắt tim, ngất do trúng độc…

    Vài nét về rau kiệu

    Rau kiệu, hay củ kiệu, giới bạch… là loại cây thân hành được bao bọc bởi nhiều vảy mỏng. So với hành thì cây kiệu thon hơn, lá nhỏ, hơn, cứng hơn và phần gốc cũng phình to hơn, nhìn như củ vậy.

    Cây có tên khoa học là Allium chinense, thuộc họ Hành: Alliaceae ( 1).

    Thông thường, kiệu thường được dùng để ngâm chua ngọt vì ngon, dễ ăn và tiện lợi nhất. Tuy nhiên, cách chế biến này thường chỉ dùng được phần cũ trắng nõn và bỏ phí các lá phía trên. Một cách chế biến thường thấy nữa là kiệu xào (với thịt bò, mực, ếch, chuột, tôm, thịt gà…hoặc xào thập cẩm).

    Trong các món xào thì người dân miền Tây hay làm món kiệu xào thịt bò. Họ bảo: “Ừ, vậy đó, có kiệu vô là thịt bò hỏng tanh” (vì vậy mà đi các tiệc cưới sẽ thường gặp món này). Ngoài ra, lá kiệu cũng có thể dùng như rau nấu lẩu hoặc để quấn ướp thịt nướng…

    Công dụng làm thuốc của củ kiệu

    Theo y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay, tính ấm, thông vào bao tử và thận. Vì vậy, ăn củ kiệu giúp ấm bụng, dễ tiêu, thông khí, làm mạnh dạ dày, bổ thận khí và lợi tiểu.

    Mặt khác, kiệu còn làm tan uất kết, từ đó điều trị được chứng đau tức ngực, phòng ngừa huyết khối và thiếu máu cơ tim. Ngoài ra, củ kiệu còn giúp điều trị nôn mửa, kiết lỵ.

    Cách dùng: Nếu dùng tươi thì sắc uống từ 30 – 60 g, nếu dùng khô thì sắc uống từ 6 – 12 g (hoặc phơi khô, tán bột cũng được) (2) (3).

    Một số bài thuốc thông dụng từ củ kiệu

    • Điều trị bỏng: lấy củ kiệu rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hòa với mật ong rồi thoa lên da.
    • Điều trị lỵ: lấy 40 – 60 g kiệu tươi, nấu cháo ăn hàng ngày.
    • Điều trị chứng trúng khí độc gây hôn mê hoặc chết lịm trong khi ngủ: lấy rau kiệu giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào lỗ mũi.
    • Điều trị đau thắt tim, đau tức ngực và suyễn thở do hàn đàm ứ đọng: Lấy 1 trái qua lâu, giã nát rồi sắc chung với 15 g củ kiệu, nước sắc là rượu (khoảng 100 ml) và nước (khoảng 500 ml), sắc đến khi nước rút còn 200 ml thì ngưng và để uống dần. Lưu ý, thuốc này nên uống ấm, vì vậy nếu nước bị nguội thì cần hâm lại.
    • Điều trị lỵ có lẫn máu trong phân: Gặp trường hợp này, có thể lấy 12 g củ kiệu và 6 g hoàng bá, sắc lấy nước uống. Nếu không tìm được hoàng bá thì lấy 1 nắm củ kiệu, xắt nhỏ rồi nấu cháo ăn cũng sẽ giúp giảm bệnh (3).
    • Làm giảm mỡ trong gan: Theo tạp chí Journal of food and drug analysis, chiết xuất ethanol từ củ kiệu cho thấy hoạt động chống oxy hóa và chiết xuất tinh dầu (liều cao) từ rau kiệu cũng làm giảm lượng cholesterol trong gan chuột. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã gợi ý xem kiệu như một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh (4).
    • Ngăn ngừa tổn thương tim: Theo tạp chí Phytotherapy research, trong củ kiệu có steroid giúp ngăn ngừa tổn thương tim do stress oxy hóa gây ra. Được biết, hàng trăm năm qua, dân gian cũng đã dùng kiệu làm thuốc điều trị các bệnh tim mạch (5).
    • Chống ung thư phổi: Theo tạp chí Biological and pharmaceutical bulletin, hoạt chất laxogenin trong củ kiệu có hoạt tính chống ung thư trong một thí nghiệm gây ung thư phổi. Ở Trung Quốc, kiệu cũng là một loại thảo dược cổ truyền (6).

    Lưu ý khi dùng kiệu

    • Rau kiệu có tính hoạt lợi và tán uất kết, vì vậy, những người không bị tích trệ thì không nên dùng.
    • Người bị khí hư, âm hư gây nóng, đổ mồ hôi nhiều và đau đầu không nên dùng độc vị củ kiệu (2) (3).
    • Không nên ăn quá nhiều kiệu vì có thể gây nóng trong người (nổi mụn, đổ rèn…).
    • Nhìn chung, kiệu là rau gia vị có mùi hương mạnh và thơm. Tuy nhiên, cũng có những người không chịu được mùi của nó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?
  • Kỹ Thuật Trồng Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao
  • Cách Trồng Hoa Anh Đào Bonsai Đẹp, Nở Rộ Hoa Đúng Vào Dịp Tết Sau 1 Năm Trồng
  • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Trồng Xen Cây Bơ Booth 7 (Bơ Bút) Trong Vườn Cà Phê
  • Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc Cây Vảy Ốc (Cây Thằn Lằn)
  • Kỹ Thuật Trồng Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Trồng Cây Na, Na Dai, Mãng Cầu Ta
  • Gieo Và Ươm Mai Bằng Hạt
  • Trồng Mai Từ Hạt Giống
  • Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Trồng Mướp Khía Ngay Tại Nhà
  • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Từ A Đến Z
  • 3. Thời vụ trồng mít

    Mít có thể trồng được quanh năm, nhưng thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, từ tháng 5- 7 dương lịch.

    Nếu chủ động được nước tưới, có thể trồng sớm hơn.

    4. Kỹ thuật trồng mít

    a. Chuẩn bị cây giống trước khi trồng

    – Trồng bằng hạt:

    Trồng bằng hạt, tuy dễ làm nhưng nhược điểm là cây chậm ra quả (trung bình 4- 8 năm), dễ phân ly nên ít khi chọn được giống tốt cho quả sai, chất lượng không ngon, có nhiều biến dị, không giữ được nguyên phẩm chất cây mẹ, cây có rễ cọc; bứng, trồng hay chết.

    – Tạo cây con bằng phương pháp ghép:

    Cây ghép sẽ cho quả sớm hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn, giữ được phẩm chất cây mẹ.

    Tuy nhiên, tỷ lệ thành công thấp, chỉ đạt 20- 40%.

    Do vậy, muốn ghép mít đạt tỷ lệ sống cao, cần chú ý các khâu sau:

    + Chuẩn bị gốc ghép: Chọn hạt mít rừng, chọn những quả to, chín tròn đều để lấy hạt.

    Chọn hạt to, sau đó đem hạt ngâm vào nước lạnh vài giờ để rửa sạch nhớt, vớt ra để ráo và đem gieo ngay.

    Thời gian từ gieo đến mọc khoảng một tháng, nếu để lâu hơn thì tỷ lệ mọc thấp và thời gian mọc kéo dài.

    Để tiện cho việc vận chuyển, nên gieo vào túi bầu ni lông kích thước 20 x10cm hoặc 20 x15cm.

    Chọn đất tươ xốp trộn với phân chuồng hoai, phân lân và thuốc trừ kiến, mối; sau đó tiến hành cho vào bầu, xếp thành luống, làm mái che, gieo mỗi bầu 01 hạt và tưới nước dủ ẩm.

    Chăm sóc cho đến khi cây có chiều cao 50 – 60cm, vỏ thân gần gốc chuyển sang màu nâu và lớn gần bằng ngón tay út là có thể tiến hành ghép.

    + Chẩn bị cành ghép: Cành để lấy mắt ghép phải chọn từ những cây đúng giống, khỏe mạnh, không sâu bệnh, sai quả, quả tròn đều, năng suất cao và ổn định, chất lượng ngon.

    Chọn cắt những cành bánh tẻ, có các mầm khỏe, cắt bỏ hết những lá, chỉ chừa lại 1-2mm cuống lá, bảo quản tốt, không để cành ghép bị mất nước, nếu để mất nước, héo tỷ lệ sống sau ghi ghép rất thấp.

    + Ghép mắt: Có nhiều cách ghép, nhưng cách ghép mắt cửa sổ là dễ sống nhất, làm như sau:

    Trên cây gốc gép, dùng dao sắc rạch hai đường song song cách nhau 1cm, dài 2cm, cách mặt đất 15- 20cm, sau đó tiến hành ghép mắt bằng mầm ghép đã lựa chọn.

    Cách ghép, thông thường như với các loại cây ăn quả khác.

    Trước ghép khoảng 2 tháng thì bón phân kali để khi ghép dễ bóc vỏ, mau liền sẹo.

    Nên ghép vào mùa khô, cây ghép sẽ dễ sống hơn so với mùa mưa, mùa xuân (cây sinh trưởng mạnh và nhiều mủ).

    + Ghép áp: Trên cây giống (cây mẹ) chọn cành cùng cỡ và cùng lứa tuổi (2- 6 tháng), dùng đoạn cành ngọn, cành mọc đứng xiên ở ngoài tán.

    Gốc ghép gieo hạt vào bầu to một chút cho bộ rễ phát triển dễ hơn.

    Nếu chăm sóc tốt thì 6 tháng có thể buộc bầu đưa lên gần cành ghép trên cây mẹ, để sát cành ghép và gốc ghép, cạo vỏ rồi buộc lại với nhau.

    Ghép áp dễ sống nhất, sau khi ghép 2 tháng mở dây, cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt rời cây mẹ.

    Chăm sóc cây con trong bóng râm mát, tưới nước cho đến khi cây con phát triển đầy đủ.

    – Tạo cây con bằng phương pháp chiết cành:

    Chiết cành là phương pháp nhân giống được áp dụng rộng rãi.

    Cành chiết phải là cành tương đối già (2- 3 năm tuổi), cách chiết thông thường như các cây ăn quả khác.

    Có thể dùng chất kích thích khi chiết (IBA 1.000 ppm,…) sẽ nâng cao tỷ lệ sống.

    Thời vụ chiết tốt nhất là tháng 3- 4 (vụ xuân) và tháng 8- 9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ổn định.

    – Tạo cây con bằng phương pháp giâm rễ, giâm cành:

    Lấy rễ hoặc cành bánh tẻ lá đã ổn định có đường kính từ 2- 3cm cắt thành từng đoạn 15- 20cm, nhúng gốc vào thuốc chống nấm (Benlate C, Aliette 0,15%) rồi cắm nghiêng sâu 10- 15cm trên mặt luống cát sạch, chừa lại phần ngọn 2-5cm (dùng vôi đánh dấu cho khỏi nhầm gốc, ngọn).

    Hàng ngày tưới nước giữ ẩm trong nhà có mái che cho tới khi cây ra rễ, mọc chồi cao 10cm thì đem giâm vào bầu, chăm sóc một thời gian nữa rồi đem ra trồng.

    (Nếu giâm cành cần phải làm nhanh ngay sau khi cắt; nếu chiết thì cần để sau 2- 3 ngày cho nhựa khô, rồi mới bó bầu, nếu không sẽ bị nhiễm khuẩn mà chết khô cành)

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Trồng Mướp Đắng Đơn Giản, Cho Nhiều Quả
  • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng Và Cách Chăm Sóc Cho Ra Năng Suất Cao
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý Ra Hoa Tết – Hoa Mai, Mai Viet Nam, Mai Vang, Cho Thue Mai Tet, Ban Mai Tet, Mai Vang Nam Canh, Mai Bonsai, Ban Goc Mai Vang, Noi Ban Hoa Mai Dep
  • Cách Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Cây Mai Tứ Quý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mai Tứ Quý
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100