Top 8 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu

Bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại gọi về chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí qua 0944099345 hoặc zalo.

Hiện nay, hoa hồng được nhiều người trồng trong chậu tại nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp khó khăn. chúng tôi xin chia sẻ một số kỹ thuật trồng hoa hồng / hoa hồng leo trong chậu tại nhà.

Điều kiện ánh sáng cho hoa hồng

Ánh sáng là điều kiện quan trọng nhất đối với hoa hồng được trồng chậu tại nhà. Cây cần đầy đủ ánh sáng, ít nhất phải đầy đủ ánh nắng buổi sáng, và tốt nhất là có ánh nắng cả ngày. Khi thiếu ánh sáng cây hoa hồng sẽ yếu, nhiều sâu bệnh, không ra hoa hoặc hoa xấu.

Lựa chọn chậu

Chậu phải đủ to, ít nhất đường kính chậu là 40 cm, cao 30 cm. Xây chậu hoặc đóng hộc gỗ, trồng trực tiếp xuống đất là tốt nhất. Lưu ý đáy chậu phải cho ít sỏi để tránh úng nước. Nên kê chậu lên khỏi mặt đất một tí sẽ thoát nước tốt hơn.

Cách trồng cây hoa Hồng trong chậu tại nhà Đất trồng hoa hồng trong chậu.

Đầu tiên phải chọn đất trồng thật tốt, nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là phải thoát nước tốt. Vì cây úng sẽ kém phát triển và chết.

Cách chăm sóc hoa Hồng trong chậu trồng tại nhà

Cây hoa hồng là loài cây ưa ẩm, nhưng không úng và thừa nước. Nên tưới mỗi ngày ít nhất 2 lần.

Khi mới trồng nên phu kích thích ra rễ, có thể dùng rong biển seaweed Canada, hoàn toàn 100% hữu cơ. Sau khi cây tỉnh và đâm chồi mới có thể tưới hoặc phun phân NPK chuyên cho hoa kiểng, có thể dùng Bud Booster của Anh Quốc, rất tốt vì có Zn làm giúp hoa đẹp và lâu tàn.

Khi cây bắt đầu ra hoa nên bổ sung phân bón có kali nhiều, nên sử dụng phân cao cấp cho hoa kiểng dạng tưới như phân bón lá Multipholate của Anh Quốc. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

Ngoài ra, nên bổ sung phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng để tăng cường dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ cây. Có thể dùng phân hữu cơ nhập khẩu 100% Orgevit của Hà Lan.

Phòng trừ sâu bệnh hại hoa Hồng

Hoa hồng thường bị rệp sáp, bọ trĩ, nhện đó,… Chúng ta nên dùng thuốc trừ sâu sinh học Actimax. Quan trọng là phải thăm thường xuyên vì để bị tấn công nhiều sẽ rất khó trị. Đó là một trong những lý do người trồng hoa hồng tại nhà rất ngán trồng tuy rất yêu thích.

Ngoài ra hoa hồng cũng dễ bị nấm và vi khuẩn tấn công gây thối gốc, vàng lá, chết cây. Chúng ta phải phun thuốc bệnh định kỳ. Vì vậy, nên dùng thuốc trừ bệnh sinh học để không ảnh hưởng sức khỏe. Có thể dùng thuốc trừ bệnh sinh học Agrilife, là thuốc sinh học hữu cơ của Mỹ.

Thu hoạch và cắt tỉa cho hoa Hồng tiếp tục ra hoa

Cắt hoa Hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa Hồng sẽ bốc hơi mất nước).

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một lần nữa. Dùng dao sắc cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá, nhánh Hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới.

Tỉa bớt 1 nhánh xấu, còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi cây hoa Hồng lại tiếp tục cho ra hoa.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Trong Chậu Mini Tại Nhà

Cây hoa hồng luôn chiếm nhiều diện tích trong khu vườn nên nhiều bạn đọc sẽ lựa chọn trồng trong chậu mini để dễ dàng chăm bón và lựa chọn vị trí cho cây, cho dù là sảnh, ban công hay để bàn. Chăm hoa hồng trong chậu sẽ giúp bạn điều chỉnh phù hợp độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây sinh trưởng. Đôi lúc đất ngoài vườn sẽ không đạt chất lượng để cho cây khỏe mạnh và lựa chọn những chậu hoa hồng mini là cách để tiết kiệm công sức cải tạo đất nhanh nhất.

Dụng cụ và nguyên liệu cần thiết

Chậu cây – kích cỡ chậu sẽ được trình bày sau. Lựa chọn mini sẽ ảnh hưởng lớn tới kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu, khác xa với cách trồng siêu to khổng lồ ngoài vườn hay trong những chậu cây cỡ lớn.

Đất thịt trồng cây thương mại – thời đại mà đất cũng có giá của nó, ngay cả Ngọc Trinh cũng sẽ phải thay đổi quan điểm sống.

Phân hữu cơ – Có thể đi xin các bác trong hội nông dân & chăn nuôi, vì bạn sẽ không mua được và nếu nghĩ mình có thể tự làm thì cũng được thôi, cái bạn cần là sự táo bạo, kinh nghiệm và chịu khó.

Mùn hữu cơ – Cũng là đất nhưng đất này đặc biệt quan trọng và không hề bán ngoài chợ. Nó có thể tái tạo được trong tự nhiên nhờ vi sinh vật phân hủy lá và cành cây khô với độ ẩm thích hợp. Bạn phải tự làm để có chất lượng mùn tốt nhất. May mắn cho bạn là làm mùn tự nhiên này rất dễ, không như phân hữu cơ.

Bột xương và bột máu khô – phế phẩm từ các lò mổ gia súc, cung cấp vi lượng cho cây. Muốn hoa hông trồng chậu nở đẹp thì đừng bỏ qua chất xúc tác này. Bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử.

Bột đá Perlite – Mua trên sàn thương mại điện tử. Đá Perlite làm nguyên liệu để làm hỗn hợp đất trồng, tăng khả năng giữ nước, chống xói mòn dinh dưỡng và tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Đá cuội – Phủ lớp đá cuội xung quanh gốc cây sẽ yiếm khí thúc đẩy vi sinh phân giải dinh dưỡng có lợi cho cây nhanh hơn. Hơn thế nữa, chậu hoa hồng mini sẽ đẹp hơn.

Phân bón cho hoa hồng – cây chưa chắc đã cần phân hóa học để tồn tại và ra hoa nhưng để cây ra hoa theo cách mà bạn muốn thì phân hóa học lại rất có ích. Chăm hoa hồng trong chậu mà dùng phân hóa học sẽ không làm đất đai trong vườn bị thoái hóa.

Muối magiê Epsom – Cung cấp magiê cần thiết cho cây. Lá sẽ xanh mướt và không bị vàng. Ngoài ra còn có khả năng phòng chống một số loài sâu hại.

Chọn loài hoa hồng phù hợp để trồng trong chậu.

Không phải loài hoa hồng nào cũng thích hợp để trồng trong chậu. Một số loài cần giàn treo và cột đỡ vì thuộc giống hồng leo. Hồng leo là lựa chọn khá dở để trồng chậu vì cây đâm chồi cành lá rất lộn xộn. Dòng hồng xuân (Grandiflora) lại phát triển chiều cao mạnh mẽ với bộ rễ cắm sâu, nếu trồng chậu thì khả năng cây sớm bị chùn rễ. Tương tự như hồng bụi, hồng lai hay hồng cổ đều cần không gian sinh trưởng rộng sẽ không phù hợp để trồng trong chậu. Duy nhất chỉ có 4 loài hồng phù hợp để trồng chậu tại nhà:

Patio

Hồng nấm bụi lùn

Miniature

Hồng nấm lùn: Cây cao không quá 40 cm và trông rất bắt mắt khi tỏa tròn như mũ nấm. Cây có thể xếp thành vòng tròn để trang trí cây to hơn.

Hồng miniature: Rất hợp lí để trang trí ô cửa sổ hay để bàn. Hồng miniature kích cỡ nhỏ thường mọc thành khóm trong tự nhiên có thể trồng vừa vặn trong những chậu hoa hồng mini tại nhà.

Hồng Patio: Nếu bạn cần kích cỡ to hơn dạng miniature nhưng vẫn phải vừa vặn những chậu cây cỡ trung bình tới lớn, hồng Patio sẽ rất phù hợp. Cây thuộc chi bụi cỡ lớn floribunda nhưng thế hệ lại cho ra dòng có kích thước bé hơn.

Hồng thơm Polyantha: Một loại hồng mini khác mọc theo cụm với thân cây lùn. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh mua nhầm phải loại Polyantha leo.

Chuẩn bị đất trồng và chọn kích cỡ chậu

Bước chọn kích cỡ chậu sẽ quyết định số lượng bông hồng của cây trong châu đó. Chậu càng to, lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng tổng thể của cây sẽ tăng lên qua đó ta có thể giữ lại nhiều bông trên cây hơn thông qua việc cắt tỉa ( Cắt tỉa bớt bông để cây dồn năng lượng cho những bông còn lại – sẽ nở to và đẹp hơn).

Chậu hoa hồng mini có thể sẽ không mini cho lắm. Các chuyên gia cho rằng đường kính châu phải đạt ít nhất 40 cm và nếu đúng như vậy sẽ khiến nhiều người thất vọng. Một chậu cây to như vậy thì sẽ không để bàn được. Nhưng bạn vẫn có thể trồng hồng nấm lùn, miniature và polyantha trong những chậu có kích cỡ nhỏ hơn nếu giới hạn số lượng bông và căt tỉa hợp lý.

Chậu đường kính từ 15 – 20 cm : 4 – 7 bông

20 – 30 cm : 8 – 12 bông

30 – 40 cm : 13 – 21 bông

Một vài lưu ý quan trọng khác – đất trong chậu giải nhiệt kém hơn đất ở vườn nên cho những chậu cây sáng màu để giảm nhiệt độ cho cây vào ban ngày. Tốt nhất là chọn chậu làm từ gốm, đất sét nung thay cho chậu nhựa vì chậu nhựa nhìn chung dẫn nhiệt tốt hơn chậu đất. Chậu cần có lỗ thoát nước ở đáy.

Cách trộn đất trồng tỉ lệ với thể tích chậu:

Sử dụng 1 chén 200 ml bột đá perlit, 1 chén 200 ml bột xương vào hỗn hợp. Có thể cho thêm bột cá hoặc bột máu khô với liều lượng như trên. Đây là dinh dưỡng bổ xung, không nhất thiết phải có nên bạn chỉ cần 3 loại đầu tiên là đủ.

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Đổ 2/3 hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào chậu. Lót 1 tầng đá cuội dày 3cm ở gần đáy để tránh rửa trôi khoáng và dinh dưỡng qua lỗ thoát. Bạn sẽ có 2 lựa chọn để trồng là dùng thân rễ tươi cắt cành và hạt ươm. Trồng bằng thân rễ tươi thì hãy tạo đụn đất ở giữa lòng chậu và đặt thân rễ trên đụn.

Lớp đất phủ cuối cùng nên để tơi, không nên nén xuống dưới chậu để rễ non và mầm dễ dàng phát triển.

Đặt chậu ở vị trí ánh sáng chiếu ít nhất 7 h/ ngày. Nếu chọn để bàn hay sảnh thì bắt buộc bạn phải di chuyển chậu nhiều hơn để cây đủ nắng. Nếu bạn trồng nhiều chậu thì nên đặt các chậu cách nhau 60 cm để đối lưu không khí tốt nhất cho cây quang hợp.

Tưới nước hàng ngày

Cách tưới nước cho chậu hoa hồng mini phải đảm bảo nước không thoát qua lỗ thoát dưới đáy dù chỉ 1 giọt để chống sói mòn dinh dưỡng. Tưới vừa đủ để cho nước chỉ làm ẩm đất chứ không phải làm ướt đất. Nếu tưới mà làm nước chảy qua lỗ thoát, hãy cắt giảm lượng nước tưới ngay.

Không nên tưới từ 10 h sáng đến 6 h chiều trong ngày vì đây là thời điểm nhiệt độ lên cao nhất. Nước trong đất sẽ bị bốc hơi nhanh chóng.

Không nên tưới lên mặt lá và thân cây, điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công.

Tưới nhỏ giọt là cách tốt nhất để tưới nước cho chậu hoa hồng mini. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt cấp nước trực tiếp tại gốc thay vì phun ướt mặt lá.

Chăm bón hoa hồng trồng chậu và kỹ thuật bón phân

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu khó nhất là bón phân. Cây nhanh chóng sử dụng hết tất cả dinh dưỡng trong đất. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ làm bạn phải bón phân liên tục hàng tuần nếu như bạn muốn cây sinh trưởng nhanh và hoa nở rộ. Sử dụng phân bón 10-10-10 NPK hay các loại phân bón cân bằng khác đều tốt cho cây.

Một số phân bón được quảnh cáo “dành cho hoa hồng” sẽ có thêm các chất kháng nấm và bệnh. Vào mùa xuân, người trồng kinh nghiệm thường rải 1 thìa muối Epsom để cấp magiê cho cây xanh lá để chậu cây nhìn đẹp tổng thể.

Sử dụng phân bón cẩn thận theo chỉ dẫn với liều lượng chính xác, tránh lạm dụng dẫn đến cháy rễ. Tuyệt đối không được phun phân bón loãng lên lá nếu chỉ dẫn không nói tới việc này.

Cắt tỉa thường xuyên

Việc cắt tỉa thường xuyên rất quan trọng để đảm bảo bộ rễ trong chậu gánh vác được chức năng nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể của cây. Cây đâm chồi theo các hướng nhưng bộ rễ thì bị bó buộc trong chậu, dinh dưỡng cũng bị giới hạn. Hãy cắt tỉa cành lá, loại bớt nụ để kích thước cây tỉ lệ với chậu cho đẹp nhất.

Rệp vừng là côn trùng gây hại thường thấy trên cây hoa hồng cả ngoài vườn lần trồng chậu. Rệp vừng hút nhựa làm cho bộ phận cây bị héo. Đối với hoa hồng chậu mini thì bạn nên bắt rệp vừng bằng tay ngay khi thấy chúng. Bạn cũng có thể giã tỏi, ớt, gừng hòa với nước để làm thuốc diệt sâu bọ sinh học an toàn phun lên cây nếu số lượng rệp vừng tấn công dày đặc.

Thay chậu định kì

Bắt buộc phải thay chậu cho cây sau 2 – 3 năm trừ khi bạn trồng mới nhiều cây và không muốn quan tâm tới những cây già hơn. Khi bón phân hóa học liên tục, đất trong chậu sẽ có độc tính do muối tích tụ lại sẽ giết chết cây. Khi thay chậu bạn cần rửa trôi hết lớp đất cũ bám trên rễ. Công việc tương đối khó khăn vì bộ rễ sẽ bị tổn thương ít nhiều, không thể tránh được. Khi chuyển qua chậu mới, cây cần có thời gian phục hồi bộ rễ nên bắt buộc phải tối giản các bộ phận của cây. Cắt tỉa bớt lá và cành để giảm tải cho bộ rễ, thậm chí phải cắt trụi hết lá và chỉ để lại lá non để chắc chắn cây sống sót.

Bạn có thể tính toán để chuyển sang chậu to hơn để cây tiếp tục đạt kích thước to hơn. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc làm này tiêu tốn nhiều thời gian, vì vậy việc trồng mới xem ra tiết kiệm được nhiều công sức hơn. Nếu không nhằm mục đích nhân giống thì bạn cũng không cần phải thay chậu. Nhưng nếu là người yêu thiên nhiên và cây cối thì Smart Garden chắc chắn rằng bạn sẽ yêu quý công việc này như chăm sóc con cái của mình vậy.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Trong Chậu

Hướng dẫn trồng cây trong chậu tại nhà

Trồng hoa hay cây cảnh trong chậu cần lưu ý ko đẻ quá nhiều đất thịt và ém chặt đất. Vì như thế cây không thể hấp thụ được nước, nước sẽ chảy ra bên ngoài thay vì thấm xuống chậu.

Trồng cây, hoa cảnh trong chậu, thùng xốp, chậu gỗ… Là giải pháp tiện lợi cho những gia đình thích trồng cây nhưng lại bị hạn chế về không gian như các trung cư coa tầng, nhà mặt phố

1. Chuẩn bị đất và trồng cây

Việc đầu tiên là lựa chọn đất trồng , nên mua đất cảu các nhà vườn đã pha trộn hoặc tự pha trộn bằng cách pha đất phù xa với rơm, cỏ khô, phân bón với khoảng 60-70 % là đất phù xa. Đổ đất đã chộn vào bồn chậu trồng

Nên trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây.

Sau khi trồng cây và hoa vào chậu, bồn hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho kín đất vaf kẽ hở trong chậu. Lưu ý không cho đất vào đầy chậu. bề mặt đất không được ngang với mặt chậu. Ví dụ: Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 cm cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Chộn đất và phân bón trước khi trồng cây

2. Tưới nước cho hoa cây cảnh trong chậu

Thường đất trồng hoa cây cảnh trong chậu thường là đất chộn giá thể có khả năng thoát nước cao, cần phải tưới nước thường xuyên trong ngày. Kiểm tra đất có đủ nước hay không bằng cách cắm 1 que xuống sâu bằng nửa chậu, rút que ra nếu thấy trắng khô thì thiếu nước, còn nếu que dính nhớp tức là chậu đủ nước

Tưới nước không phải cứ tưới nhiều nước là càng tốt, việc tưới nước nhiều thì các chất dinh dưỡng sẽ bị trôi theo nước. Đất trong chậu, bồn sẽ trở nên kém dinh dưỡng và thoái hóa..

Tưới nước cho cây bằng vòi odoa sẽ tốt hơn cho cả cây hoa và cây con

3. Bón phân

Cây xanh trong chậu luôn trong tình trạng thiếu dinh dưỡng bất cứ lúc nào vì nó cơ bản là diện tích quá nhỏ so với nhu cầu dinh dưỡng của cây. Bạn nên sử dụng nhiều chất hữu cơ có sãn và luôn theo hướng dẫn an toàn cho cây . Theo chu kỳ bón phân thì 10 -14 ngày nên bón phân hữu cơ một lần

Cách bón phân: Hòa tan các loại phân bón trong dung dịch nước sạch và hơi ấm, hàm lượng bón tùy theo kích thước của cây và kích thước của chậu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phân bón hóa học cho cây hoa

Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1 cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Trồng hoa trong chậu cũng rất công phu và lắm cầu kỳ

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

Hiện tại vườn có sử dụng các loại phân hữu cơ, cây phát triển tốt và không có độc hại dành cho còn người. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để có phân bón hữu cơ tốt nhất dành cho bạn

Rate this post

Kỹ Thuật Trồng Hoa Tulip Trong Chậu

Ánh sáng

Tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng. Nếu trời dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối.

Nhiệt độ

Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Độ ẩm

Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip.

Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%). Thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%).

Độ ẩm đất trung bình 70-75%. Độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tulip.

Thời vụ trồng

Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 – 30/12 tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm. Ở các vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào dịp tết Nguyên Đán.

Chuẩn bị giá thể, chậu trồng

Vụn xơ dừa, trấn hun, phân chuồng mục, đất sa được trộn theo tỉ lệ 1:1:1:1 . Sau đó xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 – 3 tuần.

Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa cứng, nhựa mềm hoặc chậu sứ, có đường kính 7 – 10 cm hoặc 18 – 20cm trồng từ 1 – 3 cây/chậu.

Chọn củ giống

Củ giống không được trầy xước, đã bật mầm và đồng đều. Khi mua củ giống cần chú ý không chọn những củ đã bị thâm hat méo mó, mềm nhũn.

Trước khi trồng, hãy gói củ tulip vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8-10 tuần. Trên thị trường hiện nay cũng có loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

Kỹ thuật trồng hoa

Cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu, đặt củ theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên.

Sau đó lấp tiếp giá thể cho đến khi ngập củ.

Từ 7 – 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể từ 65 – 75%.

Bên cạnh đó, người trồng hoa nên rào và che chắn chậu hoa lại để tránh chuột bọ hoặc côn trùng cắn phá.

Cách chăm sóc chậu hoa tulip

Khi cây đã đạt độ cao 5-10cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.

Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc. Cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn…

Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu…..