Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Trên Cát

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Stem Chủ Đề Dụng Cụ Trồng Rau Mầm Không Cần Đất
 • Iot Được Sinh Viên Fpt Ứng Dụng Vào Trồng Rau Sạch
 • Các Loại Đất, Giá Thể Trồng Rau Sạch Tại Nhà
 • Thùng 24 Viên To Giá Thể Mụn Dừa Trồng Rau Sạch
 • Cùng Tham Khảo 1 Vài Mẫu Giá Trồng Rau Sạch Phổ Biến
 • Trồng rau mầm có thể trồng trên các loại giá thể khác nhau : đất sạch, xơ dừa, giấy,… Đây thực chất là tạo ra một môi trường giữ ẩm để các hạt nảy mầm.

  Sau khi thử qua nhiều loại giá thể khác nhau của Trang Nông, GiNô thì mình rút ra kết quả là các giá thể này chỉ tốt cho lần đầu tiên :cây con lên rất nhanh, mập. Nhưng các lần sau thì cây èo uột. Nếu muốn sử dụng lại thì phải mua thêm chất dinh dưỡng để trộn vào. Ngoài ra, khi tái sử dụng giá thể này phải phơi nắng & dùng thuốc chống nấm mốc trộn vào đất & xịt vào các dụng cụ trồng rau theo nơi bán hướng dẫn. Nếu kg xịt thì bị nấm mốc, việc này mình đã bị qua & khi liên hệ thì Gino đã hướng dẫn dùng thuốc chống nấm như mình đã viết ở trên.

  Sau nhiều lần thử trên: đất, xơ dừa, giấy,…, cát. Mình thấy làm trên cát là đơn giản nhất, rẻ nhất & có thể tái sử dụng nhiều lần.

  Dùng cát xây dựng, sàng bỏ các tạp chất trong cát. Lần đầu sử dụng thì nên ngâm cát trong 24h/xả nước(làm 3 lần) để thải bớt các chất chát & mặn trong cát nếu có.

  Nếu không có nhiều thời gian các mẹ có thể trồng rau bằng máy trồng rau mầm

  Rau mầm đảm bảo được trồng rau trên cát hay trồng bằng máy trồng rau mầm

  Đổ 1 lớp cát dầy khoảng 3cm, tưới đẫm nước (ướt, nhưng đừng để đọng nước nhiều trong thùng). sau đó rải hạt giống lên mặt, đậy kín thùng, để trong chỗ mát & kg có ánh sáng. Mỗi ngày dùng bình xịt phun sương tưới nhẹ. Ngày thứ tư mở nắp thùng, nếu muốn rau xanh thì đem ra nơi có ánh nắng, khỏang ngày thứ 5 or 6 là có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch thì sàng cát đem phơi 1 or 2 ngày thì có thể tái sử dụng.

  Ảnh của em nó đây ạ

  Đây là rau mầm củ cải ( các loại rau mầm khác cũng làm như trên)

  – Máy trồng rau sạch chỉ sử dụng nước và hạt giống, hoàn toàn tự động trong quá trình sử dụng.

  – Máy được sản xuất từ nguyên liệu nhựa cao cấp, giúp giảm nhiệt, độ ăn mòn rất thấp.

  – Với thiết kế thông minh, nhỏ gọn, xinh xắn, trong thời gian từ 2 – 3 ngày, máy có thể sản xuất ra một lượng rau xanh, sạch, khỏe mạnh, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

  – Với các loại máy trồng rau mầm Có thể trồng nhiều loại rau cùng một lúc và bạn có thể quan sát được quá trình sinh trưởng trong sinh học của cây từng ngày.

  – Tiết kiệm năng lượng, công suất thấp, không gây tiếng ồn, rung.

  – Bộ may trong rau mam hoạt động thông minh, toàn bộ quá trình làm giá đã được lập trình sẵn bằng bộ máy thông minh và không cần đến sự can thiệp của con người. Sản phẩm làm ra đẹp, tươi xanh, hấp dẫn, giữ được hương vị thơm của hạt giống. Không chỉ an toàn về thực phẩm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

  – Công nghệ độc đáo, luôn cân bằng nhiệt độ đảm bảo cho quá trình nảy mầm và trưởng thành. Khi thời tiết khô hanh, máy còn đóng vai trò giữ ẩm cho căn phòng của bạn.

  (theo hướng dẫn của anh Thiên Triều – nhà rau WTT)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Rau Mầm Trên Cát (Theo Hướng Dẫn Của Anh Thiên Triều
 • Chậu Trồng Rau Sạch, Giá Rẻ Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Top 10 Dịch Vụ Trồng Rau Sạch Tại Nhà Ở Tphcm 2022
 • Dụng Cụ Trồng Rau Sạch Tại Nhà Thường Bao Gồm Những Gì?
 • Trồng Rau Sạch Tại Nhà Và Những Lợi Ích Nó Mang Lại
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trực Tiếp Trên Đất Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Thủy Canh Năm 2022 Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Gừng Làm Cảnh Mini Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Đem Lại Năng Suất Chất Lượng Cao
 • Trồng Gừng Cao Sản Bằng Bã Thải
 • Kỳ Công Cách Trồng Gừng Gió Trên Gốc Cây Cổ Thụ Đã Mục
 • Quy trình kỹ thuật trồng gừng trực tiếp cho năng suất cao

  Một vài năm trở lại đây giá gừng tăng cao lên đến 120.000 đồng/kg. Điều này mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Việc mở rộng diện tích trồng gừng rất cần thiết. Qua bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc kỹ thuật trồng gừng trực tiếp trên đất cho năng suất cao cụ thể như sau:

  1. Chọn đất trồng gừng?

  – Cây gừng không kén đất có thể thích nghi trên các loại chân đất khác nhau từ đất thịt, đất cát pha, đất cát, … Nhưng thích hợp nhất là đất có hàm lượng mùn cao, thành phần cơ giới nhẹ.

  – Là cây có thể chịu khô hạn nhẹ nhưng không chịu úng nên đất trồng gừng cần tơi xốp vào thoát nước tốt.

  – Có khả năng chịu bóng nhưng để cây sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao, cần tiến hành trồng gừng ở vùng có ánh sáng chiếu từ 5 – 6 giờ/ngày. Trong điều kiện trồng xen tận dụng tăng thu nhập có thể trồng dưới bóng của các cây trồng khác.

  Mô hình trồng gừng siêu năng suất vượt trội

  2. Trồng gừng vào tháng mấy trong năm?

  – Cây gừng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhưng cây sinh trưởng phát triển mạnh trong điều kiện nắng ấm và không chịu lạnh. Khung nhiệt độ tốt nhất cho cây gừng sinh trưởng phát triển trên 20 o C.

  – Thời vụ trồng gừng để tận dụng tốn ít công tưới sau trồng thì đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng vào đầu mùa Xuân, tức trồng từ tháng 2 – 3 dương lịch hàng năm. Đối với các tỉnh Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 – 5 dương lịch là tốt nhất.

  Trồng gừng thích hợp vào đầu mùa Xuân

  3. Cách chọn giống gừng cho năng suất cao

  – Hiện nay giống gừng được trồng nhiều và phổ biến cho năng suất, chất lượng tốt là giống gừng trâu và gừng gié. Tùy vào điều kiện, mục đích của người sản xuất để lựa chọn giống gừng trồng cho phù hợp. Nên mua giống gừng tại những đơn vị cung ứng giống uy tín, chất lượng, đúng giống, nguồn gốc giống rõ ràng.

  – Củ gừng giống cần đạt một số tiêu chuẩn như có vỏ già, bóng và còn tươi, mẩy, có ít nhất hai mắt mầm thì đó là củ gừng tốt.

  – Giống gừng trước khi ươm trồng cần được xử lý bằng các thuốc trị nấm trước để phòng bệnh và diệt nấm. Một số thuốc có thể sử dụng như Score, Phatox, Validacine, …

  4. Kỹ thuật ươm giống gừng trước khi trồng

  – Mục đích của việc ươm giống gừng trước khi trồng là giúp cho gừng giống mọc mầm đồng đều. Sau trồng cây gừng phát triển nhanh và tăng tính đồng nhất trong ruộng gừng, dễ chăm sóc cùng các thời kỳ phát triển của cây gừng.

  * Cách ươm giống gừng

  – Cắt hom giống: Dùng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng dứt khoát. Mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt, sau khi cắt chấm tro bệp ngay để giảm chảy nhựa trong củ. Sau cắt từ 4 – 6 giờ rồi tiến hành ủ hom gừng giống.

  – Ủ hom gừng giống: Có thể tiến hành ủ hom bằng cách ủ ẩm phủ rơm rạ, ủ bằng tro trấu ẩm hoặc ủ bằng cát ẩm. Nhưng phổ biến hiện nay đang được áp dụng là phương pháp ủ bằng cát.

  Kỹ thuật ươm gừng trong cát sạch

  – Cho cát sạch vào dụng cụ như thùng xốp, hoặc giống nhiều có thể đổ một lớp cát từ 15 – 20 cm ở góc nhà, sao cho có thể thoát nước tốt là được. Xếp lần lượt hom giống gừng với khoảng cách hom cách hom từ 3 – 5 cm. Rồi phủ thêm một lớp cát sạch phủ kín hom là được. Tiến hành tưới đẫm. Trong suốt quá trình ươm hom cần duy trì độ ẩm 80 – 90%, ngày tưới 1 lần.

  – Việc ươm giống gừng được tiến hành trước khi trồng từ 10 – 15 ngày. Khi gừng nhú mắt có thể đem trồng.

  Gừng sau ươm 15 – 20 ngày

  5. Kỹ thuật làm đất và trồng gừng

  * Kỹ thuật làm đất trồng gừng

  – Đất trồng gừng được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, lên luống với mặt luống từ 1 – 1,2 m, chiều cao luống 10 – 15 cm, rãnh 25 – 30 cm.

  – Tiến hành bón lót cùng với giai đoạn làm đất. Lượng phân bón lót với lượng 8 – 10 tấn phần chuồng hoai mục + 80 – 100 kg phân Super lân. Sau khi lên luống tiến hành bổ hốc sâu từ 15 – 20 cm, khoảng cách hốc cách hôc từ 30 – 35 cm. Trộn đều phân và bón xuống hốc. Bón xong lấp đất phủ kín hốc để trừ chiều sâu hốc từ 4 – 5 cm.

  – Việc làm đất, bón phân được tiến hành trước khi trồng từ 20 – 25 ngày là tốt nhất.

  Kỹ thuật trồng gừng làm dược liệu

  * Cách trồng gừng cho năng suất cao

  – Các hốc bón phân sau khi lấp đất để từ 20 – 25 ngày thì tiến hành trồng gừng đã ươm giống. Cứ một hốc trồng một hom giống gừng, sau khi gừng phát triển thành một bụi.

  – Cho hom giống vào gốc và phủ đất kín hom. Sau khi trồng xong tiến hành phủ rơm rạ lên trên mặt luống để giữ ẩm cho cây gừng. Tiến hành tưới ẩm cho gừng. Sau 5 – 7 ngày gừng bén rễ thì tiếp tục các biện pháp chăm sóc tiếp theo.

  6. Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất vượt trội

  – Chế độ tưới nước cho ruộng gừng: Là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần phải cung cấp vừa đủ nước cho suốt quá trình sinh trưởng của cây. Duy trì độ ẩm đất đạt từ 70 – 80%, ngày tưới 1 – 2 lần. Thời điểm trời mưa không cần tưới, nếu mưa nhiều cần thoát nước cho ruộng tránh gừng bị úng. Khoảng tháng 7 – 8 dương lịch gừng gia, lá héo thì ngừng tưới nước để thu hoạch.

  – Bón phân thúc cho gừng đem lại năng suất cao: Lượng phân bón thúc tính cho 1 ha: 50 – 70 kg ure + 80 – 100 kg kali. Được chia đều 4 lần bón. Lần 1 bón sau trồng 30 ngày, lần 2 bón sau trồng 60 ngày, lần 3 bón sau trồng 90 ngày, lần 4 bón sau trồng 120 ngày. Cách bón rãi phân cách gốc 10 cm sau đó kết hợp vun gốc lấp phân bón cho cây. Tiếp theo tưới nước giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

  Kỹ thuật chăm sóc cây gừng cho năng suất cao

  – Làm cỏ, vun gốc: Trồng gừng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên cần tiến hành làm cỏ thường xuyên, vun gốc bằng phương pháp thủ công. Trong quá trình phát triển củ gừng có xu hướng trồi lên trên, khi thấy củ lồi ra thì vun đất lấp kín củ.

  – Phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng

  + Giai đoạn gừng mới mọc chồi cần lưu ý ốc sên cắn nỏn gừng. Khi phát hiện ốc sên tiến hành bắt thủ công, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  + Cây gừng thường bị một số bệnh như: Bệnh thối củ, rễ, thân có thể dùng thuốc phun định kỳ 10 – 15 ngày/lần. Sử dụng thuốc như Manage 5WP, Kaumin, …; Bệnh sâu đục thân có thể dùng thuốc Padan phun trừ; Bệnh khô đầu lá dùng thuốc Toccil để phun.

  Kỹ thuật chăm sóc cây gừng đúng cách

  7. Kỹ thuật thu hoạch, bảo quản

  – Sau trồng năm tháng có thể tiến hành thu hoạch gừng. Khi gừng có lá chuyển sang vàng và khô trên 2/3 số lá có thể tiến hành thu hoạch.

  – Khi thu hoạch gừng nên đào khéo tránh gây gãy, đập nát củ gừng dễ tạo điều kiện cho sâu bệnh xam nhập.

  – Thời gian sau trồng từ 7 – 8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo rụng đi, thì ngừng tưới nước. Thời điểm này có thể thu hoạch củ gừng để làm giống cho vụ sau.

  – Nên chọn ngày thu hoạch có thời tiết nắng ráo. Sau khi thu hoạch cần bảo quản củ gừng nơi thoáng mát, có thể đóng bao để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

  Vụ gừng bộ thu của bà con Miền Tây

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

   Từ rất lâu gừng và tỏi được coi là những loại gia vị quan trọng và thiết yếu để chế biến những món ăn ngon. Đồng thời khoa học cũng chứng minh được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe…

   Là một loại chế phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm rất tốt cho cây trồng và có tác dụng ngăn chặn được các bệnh có nguyên nhân gây ra từ…

   Là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết

   Cây khoai môn là cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích trồng cây khoai môn góp phân xóa đói giảm nghep cho một số bà con vùng khó khăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gừng Đen (Ngải Tím, Nga Truật)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Đen Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Gừng Trâu Trong Bao Tải, Bao Xi Măng, Bọc Nylon
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Tải
 • Cách Trồng Gừng Trong Bao Tải
 • Trồng Ớt Trên Cát Trắng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quảng Trị: Phát Triển Cây Ớt Trên Cát Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Chìa Vôi
 • Kỹ Thuật Trồng Khoai Môn Sáp
 • Trồng Môn Sáp Theo Quy Trình Kỹ Thuật Mới
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mãng Cầu Xiêm Thái
 • Ông Nguyễn Tích ở thôn Kim Long cho biết: “Mấy đời nay không ai nghĩ đến chuyện trồng được cây ớt trên cát trắng. Nông dân chỉ quanh quẩn với mấy ha đất truyền thống trong thôn. Không có đất sản xuất, mỗi lần đi qua đồng cát ai cũng tỏ vẻ tiếc vì không biết làm cách nào để biến cát trắng thành đất sản xuất. Từ ngày trồng cây ớt theo mô hình biến đổi khí hậu và bền vững trên cát trắng, tôi thấy cây ớt cho năng suất rất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn”.

  Hiện tại, ở xã Hải Quế, bà con nông dân rất kết mô hình này vì cảm thấy an toàn và hiệu quả. Bà Trần Thị Lựu – Phó Chủ tịch xã Hải Quế – Trưởng Ban dự án Biến đổi khí hậu của xã, trăn trở: “Trước đến nay, một câu hỏi luôn đặt ra, biến đổi khí hậu như hạn hán trầm trọng, mưa lũ liên miên xảy ra làm cho đất canh tác nông nghiệp mỗi ngày mất đi một ít, trong khi đó dân số lại càng tăng thì lấy đất đâu ra sản xuất để nuôi sống con người. Chủ động cải tạo đồng đất hoang hoá bằng ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất bền vững là việc làm phải được quan tâm hàng đầu”.

  Được sự giúp đỡ của Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung, bà con nông dân của xã Hải Quế đã cải tạo đất cát trắng thành đất sản xuất màu mỡ để trồng cây ớt. Quy trình cải tạo đất trồng cây ớt gồm ba bước chính: tăng cường phân bón như phân chuồng, kali cho đất, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và kịp thời phòng trừ, phát hiện sâu bệnh để có cách chữa trị hiệu quả nhằm nâng cao giá trị kinh tế và canh tác bền vững.

  Tại sao lại chọn cây ớt làm thực nghiệm mô hình, bà Lựu cho biết: Nhiều loại hoa màu có thể thích ứng với việc biến đổi khí hậu song ớt là loại cây trồng đặc biệt nhất, có khả năng cho hiệu quả kinh tế cao, chịu nóng, hạn tốt, dễ trồng, không kén đất và thích hợp với nhiều vùng sinh thái. Tiềm năng phát triển cây ớt ở Hải Quế nói riêng và huyện Hải Lăng là rất lớn.

  Phát triển trên diện rộng

  Nông dân Nguyễn Lỵ cho biết: Muốn làm giàu từ cây ớt phải phát triển theo hướng canh tác bền vững, chống chọi được với khí hậu khắc nghiệt. Nếu như trước 2009 bà con ở Hải Quế trồng ớt theo cách truyền thống cho năng suất 70kg ớt bột khô/sào thì nay làm theo mô hình thích nghi biến đổi khí hậu ớt cho năng suất 100kg ớt bột/sào. Trồng ớt theo cách này có hiệu quả kinh tế, tận dụng được thời gian nhàn rỗi cho sản xuất nông nghiệp.

  Theo bà Lựu, với việc tìm ra mô hình trồng cây ớt bền vững trên cát trắng thì sắp tới diện tích cây ớt ở Hải Quế sẽ được tăng lên rất lớn chứ không phải chỉ 15 ha như hiện nay. Ngoài cây ớt, trồng cây ném trên cát trắng cũng cho hiệu quả khá. Xã đang chủ động hướng đến cả hai mô hình trồng ớt và trồng ném trên đất cát trắng để không ngừng nâng cao diện tích và hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp.

  Cũng theo ông Lỵ, cây ớt mỗi năm trồng được hai vụ. Vụ đông – xuân gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 12, trồng vào tháng 1-2, thu hoạch từ tháng 4-5 đến tháng 6-7 năm sau. Ngoài ra, ở các bãi ven sông hoặc các vùng đất trống không trồng được lương thực, bà con nông dân có thể trồng ớt xuân – hè, gieo hạt từ tháng 2-3, trồng tháng 3-4, thu hoạch tháng 7-8. Hiện có hai giống ớt được thị trường ưa thích: ớt sừng bò và ớt chìa vôi (ở Quảng Trị nông dân trồng chủ yếu ớt chìa vôi). Giống ớt này có thời gian sinh trưởng từ 115-120 ngày, cây cao 40-45 cm có 4-5 cành, mỗi cây cho 40-45 quả.

  Bà Trần Thị Lựu, cho biết: “Kết quả lớn nhất của mô hình này sau hai năm là đã tìm ra được cây trồng thích hợp. Người nông dân được nâng cao năng lực canh tác, kịp thời ứng phó với những bất thuận của thiên tai trong sản xuất nông nghiệp”.

  Địa hình xã Hải Quế nằm ở vùng đất cát nội đồng và thấp trũng của huyện Hải Lăng. Toàn xã có 900 hộ với 4.350 nhân khẩu, thu nhập trung bình trên đầu người đạt 9,5 triệu đồng/người/năm. Nguồn thu nhập chính của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Nếu đưa vào sản xuất cây ớt đại trà trên diện rộng thì việc nâng thu nhập cho nông dân là không khó. Thực tế trồng cây ớt trên cát trắng hai năm qua cho thấy, dù đất cát trắng tinh song sử dụng phân bón, nhất là phân chuồng, bón nhiều lần và bón đúng liều lượng cũng như trồng đúng mật độ thích hợp sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, quả to, hiệu quả kinh tế cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm
 • Quy Trình Trồng Nấm Rơm Ngoài Trời
 • Trồng Nấm Rơm Không Đậy: Vì Sao Nông Dân Chưa Mặn Mà?
 • Trồng Nấm Rơm Bằng Cách Không Đậy
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Cỏ Lá Gừng Tạo Mảng Xanh Đẹp Mắt
 • Bán Cỏ Lá Gừng Thái Lan Dễ Trồng Tại Tphcm
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Mang Lại Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bơ – Chăm Sóc Cây Bơ Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê Vàng Hiệu Quả
 • Tên khoa học: Zingiber officinale Rose.

  Họ: Gừng (Zingiberaceae)

  Bộ phận chính thu hoạch là củ gừng (thân ngầm) nằm ở dưới đất, muốn củ gừng phát triển tốt, đất cần tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt, vì vậy đất để trồng gừng thường là đất vườn, đất có vị trí cao được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, phơi ải càng tốt. Gừng thích hợp ở các vùng nhiệt đới.

  Để có được củ nhiều, củ to, gừng cần được trồng ở chỗ có lớp đất mặt dày. Do đó, trong nhiều trường hợp trồng gừng là phải lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1,2 – 1,5 m.

  Bón phân

  Thường để đất xốp, đủ ẩm, người ta bón 20 – 30 tấn phân chuồng, 300 -500 kg super lân hay phân lân nung chảy, 500 – 1000 kg tro bếp, trộn đều rồi lên luống. Để tiết kiệm phân, thường lên luống rồi rạch hàng, bón phân, trộn đều, lấp 1 lớp đất mặt sau đó trồng gừng lên rãnh đã bón phân.

  Trồng gừng

  Gừng được trồng bằng củ, ta chọn các củ gừng có nhiều mầm, bẻ từng nhánh gừng riêng, mỗi nhánh có chứa 3 – 5 mắt gừng. Chấm phần bẻ hoặc cắt vào tro bếp, đem gừng trồng vào rãnh đã bón đủ phân, lấp kín đất lại, dùng tay nén lớp đất bột trên mặt, chú ý không lấp đất sâu, chỉ cần phủ kín củ gừng là được. Sau đó dùng rơm rạ phủ lên luống, có thể trấu, lá khô … rồi tưới nước cho đủ ẩm. Nếu nhiệt độ ấm thì sau 5 – 7 ngày gừng đã đâm chồi, ngoi lên mặt đất. Nếu phần rơm rạ phủ quá dày, ta nên dẹp bớt để cây gừng mọc cho dễ. Sau khoảng 1 tháng, lớp rơm rạ phủ sẽ mục dần tạo thành 1tầng xốp cho đất, giữ ẩm cho gừng. Khoảng 1 tháng sau trồng, ta bón thúc thêm tro bếp hoặc kali, một ít phân đạm (nhìn cây mà bón) rồi vun gốc, tưới đủ ẩm. Gừng ít bị sâu hại nhưng có lúc bị bệnh cháy lá thối củ. Tốt nhất là theo dõi thường xuyên để ngắt lá, nhổ bỏ cây bị bệnh, tránh phun thuốc nhiều. Gừng trồng khoảng cách 40 x 30 cm, chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch khá: 8 – 10 tấn/ha.

  Thu hoạch, bảo quản

  Gừng trồng được 3 – 4 tháng có thể tỉa lá ăn hoặc làm thuốc. Sau trồng 5 – 6 tháng, hoặc 7 – 8 tháng nếu khí hậu mát, có thể thu hoạch củ để bán.

  Nhìn cây gừng, nếu toàn ruộng có lá vàng, lá già bị khô mép đến chót lá, ta đào thử thấy củ gừng phát triển nhô lên gần đất, màu củ xám, da củ dày là thu hoạch được. Nếu diện tích ít, đất nhẹ có thể dùng cuốc, xẻng bới lên, rũ lấy củ. Nếu diện tích nhiều có thể dùng bò cày dọc theo hàng gừng, rồi rũ lấy củ gừng. Cắt thân bỏ đi để làm phân, còn phần củ mang về để nhẹ nhàng và rải đều nơi mát. Nếu để giống, cần chọn các củ trung bình, bóng láng, không bị xây xát, đem để lên lớp cát khô trong mát hay để lên sàng, nia đặt nơi thông gió để trồng cho vụ sau.

  Hình thái:

  Gừng là cây thường niên, thân thảo. Thông thường, cây cao 0,6 -1 m, thân ngầm phình to chứa dưỡng chất gọi là củ, xung quanh có các rễ tơ; củ và rễ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt (sâu 0 -15 cm).

  Lá màu xanh đậm dài 15 -20 cm, rộng 2 cm, chỉ có bẹ mà không có cuống, mọc thẳng và so le, mặt nhẵn bóng, độ che phủ của tán lá thấp.

  Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc ra từ gốc, dài 15 -20 cm; hoa màu vàng xanh dài tới 5 cm, rộng 2 -3 cm, có 3 cánh hoa dài khoảng 2 cm, mép cánh hoa và nhị hoa có màu tím.

  Số lượng chồi nằm ở củ gừng không nhiều và là nguồn để nhân giống chủ yếu hiện nay.

  Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới (nhiệt độ trung bình 21 -27 oC, lượng mưa 1.500 -2.500 mm, độ cao đến 1.500 m), có mùa khô ngắn.

  Đất thích hợp để trồng gừng phải là đất tốt vì cây có nhu cầu dinh dưỡng tương đối cao (đặc biệt là đạm, sau đó là kali và lân), có pH = 5,5 -6, tầng canh tác dày 20 -40 cm, không bị ngập úng và tơi xốp, nhiều mùn (dùng dao nhọn đâm xuống đất, nếu đâm sâu dễ dàng qua lớp đất mặt là đất tơi xốp; sau đó rút lên, nếu thấy đất có màu sẫm hoặc xám đen bám vào má dao là đất giàu hạt sét, giàu mùn và đủ ẩm).

  Gừng là loài ưa sáng nhưng có khả năng chịu rợp nên thường được bố trí trồng xen. Tuy nhiên, dưới tán che 70 -80% thì cây chỉ cho năng suất bằng ½ so với nơi nắng trảng (trên cùng 1 loại đất).

  KỸ THUẬT CANH TÁC:

  Quy trình này được xây dựng phù hợp cho phương pháp trồng chuyên trên ruộng/rẫy có nắng trảng.

  2.1.Thời vụ:

  Ở miền Nam, vụ chính trồng gừng là vào đầu mùa mưa (tháng 4 -5 hàng năm); trong khi, ở miền Bắc là vào mùa Xuân (có mưa phùn và ẩm độ không khí khá cao).

  2.2.Chuẩn bị giống:

  Chọn giống: các giống được trồng nhiều hiện nay là gừng Trâu hay gừng Dé (giống địa phương), gừng Lai (Tiền Giang), gừng Tàu (nhập nội) và đặc biệt là giống gừng Nồi (trồng nhiều ở Long An) được đánh giá là có triển vọng (giống đã được Trung tâm ƯDTB KH&CN An Giang trồng khảo nghiệm tại xã Hội An -huyện Chợ Mới năm 2005; năng suất cao gấp đôi giống gừng Lai ở thời điểm sau 4 tháng trồng, ít nhiễm bệnh thối củ và cháy lá).

  Chuẩn bị giống: gừng giống có thể lấy ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi được bảo quản trong một thời gian ngắn, với lượng cần chuẩn bị là 300 kg/1.000 m2 đất trảng nắng. Chọn củ gừng già (gừng cựu, phần thân chính của dánh gừng hoặc gừng từ đủ 9 tháng tuổi trở lên), bẻ hoặc cắt các đoạn củ (ánh) dài 2,5 -5 cm, trên mỗi ánh phải có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ). Giống cần được xử lí với các loại thuốc gốc đồng, Score, Phatox, Validacine,..để phòng và diệt nấm bệnh. Sau đó tiến hành trồng ngay để đảm bảo khả năng nảy mầm; hoặc có thể ủ giống cho lên chồi rồi mới trồng, cách này sẽ tiết kiệm công trồng dặm về sau.

  2.3.Chuẩn bị đất:

  Đất trồng nên được vệ sinh, dọn sạch tàn dư, cày sâu ít nhất là 20 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón lót phân, chế phẩm sinh học,.. rồi lên luống cao 10 -20 cm, mặt luống rộng 40 -50 cm (trồng 2 hàng/luống), sang phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước.

  Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì công đoạn chuẩn bị đất cũng được tiến hành tương tự, nhưng đất sẽ được cho vào túi/bầu với lượng thích hợp (thông thường, túi/bầu có đường kính 40 -50 cm).

  2.4.Mật độ và kỹ thuật trồng:

  Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40 -50 cm và cây cách cây 30 -40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 -7 cm, mắt mầm/chồi hướng lên hoặc hướng ngang (có nhiều mắt mầm/chồi), lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.

  Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì trồng với mật độ thưa hơn vì cây được chăm sóc dễ dàng hơn.

  2.5.Chăm sóc:

  Nếu trồng bằng ánh chưa nảy mầm thì sau 15 -20 ngày, củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

  2.5.1.Tưới nước:

  Cần cung cấp đủ nước trong suốt quá trình sống cho cây theo nguyên tắc chung: gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

  Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh (đặc biệt là bệnh thối củ) ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết. 

  2.5.2.Làm cỏ, vun gốc:

  Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 -30 ngày sau khi trồng (NST), kết hợp với bón thúc đợt 1 và xới xáo, vun gốc cho cây. Trong các thngs sau, khi thấy cỏ dại mọc lấn át cây gừng thì phải làm sạch và tủ lại quanh gốc.

  Mặt khác, cần bảo quản tốt diện tích canh tác, không để các con vật cắn phá, dẫm đạp lên cây. Không để củ lộ khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm của gừng.

  2.6.Bón phân:

  Tuỳ thuộc vào thổ nhưỡng, thực trạng của cây và mục đích sử dụng, lưọng phân cần cho 1 ha:

  Bón lót 3 -5 tấn phân chuồng (nên kết hợp phân trùn và các loại phân khác) và các chế phẩm sinh học với lượng thích hợp;

  Bón thúc 100 -120 kg Urea + 150 -170 kg Super lân + 200 -220 kg Kali vào các thời điểm 25 -30, 90 -100 và 150 -160 NST.

  *Chú ý: ngoài các thời điểm bón phân nêu trên, nếu thấy lá gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành bón qua lá bằng cách phun với lượng 10g Urea/bình 10 lít nước.

  2.7.Phòng trừ sâu bệnh:

  Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng

  2.7.1.Sâu hại:

  Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Sâu đục vào bên trong và ăn phần non, nếu bộc phát mạnh sẽ làm giảm đáng kể năng suất gừng.

  Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent, Furadan, Kinalux,…

  *Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện hoặc sâu ở tuổi 1 -2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.

  2.7.2.Bệnh hại:

  2.7.2.1.Bệnh cháy lá:

  Bệnh do nấm Fusarium gây nên, thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào hoặc có những vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây.

  Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc Appencard, Bavistin, Carbenzim, Score,..

  2.7.2.2.Bệnh thối củ:

  Thối xanh:

  Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước, củ và thân cây gừng bị bệnh gây và lây lan rất nhanh qua vết thương do cơ học hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng.

  Phòng trừ: do đặc điểm bệnh rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc. Cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau:

  Ngay sau thu hoạch vụ trước (đối với đất trồng chuyên) hoặc trước khi tiến hành xuống giống, cần vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy thân cây dư thừa (nguồn lưu tồn bệnh);

  Tránh để cây bệnh gần hoặc vứt xuống nguồn nưới tưới để tránh lây lan, bố trí canh tác ở chân đất không bị ngập úng;

  Bón lót phân hữu cơ, chế phẩm sinh học Tricô (trong thuốc vi sinh Tricô có chứa nấm Trichoderma, khi xử lý thuốc để phòng bệnh cho cây trồng thì nấm này cần thời gian để thích hợp với môi trường trong đất và nhân mật số lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng đối kháng với mầm bệnh trong đất);

  Bón lót vôi với liều lượng 50 -100 kg/1.000 m2 để xử lí đất;

  Xử lí giống bằng các loại thuốc gốc đồng, Score, Phatox với liều lượng thích hợp để diệt mầm bệnh;

  Khi thấy gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide,.. 

  Luân cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn.

  Thối vàng:

  Bệnh do nấm Fusarium tấn công vào củ, xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài. Bệnh có triệu chứng vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm; trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và tốp lại có phủ lớp tơ màu trắng.

  Phòng trị: Xử lí đất và giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim, Ridomyl, Score,..

  2.8.Thu hoạch và tồn trữ:

  Tuỳ vào mục đích sử dụng, có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng.

  Cẩn thận dùng cuốc để thu hoạch gừng để tránh làm xây xác củ (làm giảm giá trị thương phẩm và khó bảo quản); sau đó nhổ cả bụi, rũ sạch đất, chất thành khóm và tiến hành cắt lấy củ.

  Gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tương tự như bảo quản các loại cây thân củ và rễ củ khác). Các củ giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1 -2 cm. Trong qúa trình tồn trữ và bảo quản, có thể sử dụng một số hoá chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá.

  Phạm Danh Tướng (WAG, 9/6/2006)

  Nhấn vào đây để xem tất cả các bài viết về kỹ thuật trồng gừng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Trồng Gừng Năng Suất Cao
 • Trồng Gừng Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Namix
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Và Chăm Sóc Cây Gừng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sanh
 • Các Loại Cây Tùng Ở Việt Nam
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Xanh Trong Chậu
 • I. Đặc điểm sinh thái của cây gừng

  1.Hình thái

  Gừng là loại cây 1 năm, thân thảo, cao từ 0,5 đến 1m. Thân ngầm phìm to và người ta gọi đó là củ.

  Lá gừng có màu xanh đậm, dài 15-20 cm, rộng chừng 2cm, chỉ có bẹ mà không có cuống, độ che phủ của lá thấp. Cây gừng ít khi ra hoa, nếu có phần trục hoa này sẽ mọc từ gốc, dài 15-20 cm, hoa màu vàng xanh, mép cánh hoa và nhị hoa có màu tím.

  2. Yêu cầu sinh thái

  Gừng thích hợp với nhiệt độ vùng nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 20-28 độ C, lượng mưa từ 1500-2500 mm. Gừng có thể trồng ở tất cả các vùng miền ở nước ta nhưng để gừng cho năng suất cũng như chất lượng tốt nhất thì bạn nên xem xét yêu tố đất. Đất phải có độ pH=6-7,5.

  II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng

  Chọn thời vụ

  Gừng có thể trồng từ đầu xuân ( tháng 1-2) đến cuối xuân ( tháng 4-5), thu hoạch vào tháng 11, 12. Thời gian sinh trưởng từ 8-10 tháng tùy thuộc vào loại giống rừng.

  Chọn đất trồng

  Đất trồng gừng phải có độ pH từ 6-7,5, dễ tưới tiêu, canh tác. Khi trồng gừng, bạn nên cày sâu, phơi ải.

  Chuẩn bị hom giống

  Khâu hom giống khá quan trọng bởi chúng sẽ quyết định gừng mọc nhanh và phát triển đều hay không.

  + Cách sử lý hom giống

  Bước 1: Chọn lọc củ giống và ủ giống

  Bạn nên chọn những củ chắc, không non, không già, màu sáng bóng. Sau đó, bạn đem ủ 7-10 ngày đến khi xuất hiện u mầm sinh trưởng thì đem ra tách (cắt hom) thành những đoạn củ (thân ngầm) có trọng lượng 50-60g (dài 2-4cm). Mỗi đoạn thân củ có 1-2 u mầm. Mỗi kg củ giống cắt được 10 – 12 – 15-16 hom giống.

  Cách ủ hom giống: Bạn trải gừng ra một mặt phẳng có phủ rơm, rạ, nơi thoáng mát và duy trì được độ ẩm. Khoảng 2 ngày bạn kiểm tra và tưới nước 1 lần.

  Bước 2: Tác hom giống

  Bạn chia thành các hom có độ dài từ 2-3 cm, mỗi đoạn thân củ có 1-2 mầm sinh trưởng. Dùng tro bếp để hãm nhựa. Sau đó, bạn ủ thêm 7-14 ngày đến khi hom sinh trưởng thì đem trồng.

  Kỹ thuật trồng:

  + Lên luống: Lên luống rộng 80-100 cm, cao 20-25 cm. Trên mỗi luống trồng 2 hàng sole nhau. Hàng cách hàng 40-50 cm, cây cách cây 30-40 cm, kích thước hố 10-12cm, sâu 7-10cm. Rãnh luống rộng 30-40cm, tùy thuộc độ dày tầng canh tác. Cuốc hố trồng cách mép luống 15-20cm.

  + Bón lót: Với mỗi sào gừng bạn bón từ 400-600 kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 7-10 kg Lân và 10-15 kg vôi bột (nếu đất chua, bạn cần bón vôi trước, không bón cùng phân).

  + Kỹ thuật trồng: Đặt bầu miệng hơi cao so với mặt luống 2-3cm.

  Chăm sóc sau khi trồng

  Sau khi trồng, bạn nên tưới nước để giữ ẩm, điều này rất cần thiết nhất là với tháng đầu tiên. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều tránh gừng bị ủng nước.

  Bón thúc khá cần thiết để đảm bảo cây gừng sinh sôi, vì thế, mỗi 1 sào gừng bạn nên bón 4-5kg đạm, 5-7 kg Kali hòa cùng với nước, chia làm 2-3 lần:

  • Lần 1: Sau khi trồng 20-30 ngày, thời gia này bạn cũng phun thuốc Bảo vệ thực vật để phòng ngừa sâu bệnh cho cây gừng.
  • Lần 2: Sau khi trồng 60 ngày.
  • Lần 3: Sau khi trồng 120 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Tốt Nhất
 • Gieo Hạt Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xưa Đỏ Hiệu Quả
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Quất
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sưa Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trên Đất Ruộng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Phôi Nguyên Liệu Bonsai Là Gì? Một Số Loại Cây Phôi Nguyên Liệu Bonsai Dễ Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Phôi Linh Sam Bonsai Đầy Đủ Nhất
 • Tạo Dáng Bonsai Từ Một Phôi Đơn Giản
 • Kĩ Thuật Phối Giống Cho Thỏ
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Sen Mini 7 Màu Nhật Bản Tại Nhà Nhanh Ra Hoa
 • Thời vụ kỹ thuật trồng gừng

  Gừng trồng ở nước ta ngoài miền Bắc thường bắt đầu từ đầu xuân (tháng 1-2) đến cuối vụ xuân (tháng 4-5). Ở miền Nam và các tỉnh Tây Nam bộ thường bắt đầu từ tháng 4 – 5 ( đầu mùa mưa). Cuối năm khoảng từ tháng 10-11-12 hàng năm ta có thể thu gừng. Thời gian sinh trưởng của gừng từ 8-10 tháng tùy từng giống.

  Đất trồng gừng

  Cây gừng có thể sống ở đất ẩm, đất xấu, bóng râm của vườn. Khi trồng thành ruộng, theo luống phải phủ ở giai đoạn đầu. Khi cao sẽ không phải phủ luống chỉ tủ gốc. Nên trồng đất có khả năng thoát nước, gừng có thể trồng được ở nhiều đất. Song cho năng suất khác nhau tùy thuộc chất đất.

  Ươm hom giống gừng

  Dùng tay bẻ nhánh thành từng hom, mỗi hom có ít nhất 2-3 mắt. Trải đều cho khô nhựa phần bẻ sau đó đem ủ giống.

  Sau bẻ hom 4-6 tiếng: ta xếp đều trên các khay, dưới lót bao, trên phủ bao ẩm. Sau 2-3 ngày dùng rơm rác mục sạch phủ kín, tưới ẩm và che kín để khoảng 1-2 tuần.

  Sau 10-15 ngày các hom gừng nhú mắt, ta có thể đem trồng (hom già mọc chậm hơn hom bánh tẻ).

  Phân bón kỹ thuật trồng gừng

  Tuỳ thuộc vào thổ nhưỡng, thực trạng của cây Gừng và mục đích sử dụng, lưọng phân cần cho 1 ha:

  Bón lót 3 -5 tấn phân chuồng (nên kết hợp phân trùn và các loại phân khác) và các chế phẩm sinh học với lượng thích hợp;

  Bón thúc 100 -120 kg Urea + 150 -170 kg Super lân + 200 -220 kg Kali vào các thời điểm 25 -30, 90 -100 và 150 -160 NST.

  ngoài các thời điểm bón phân nêu trên. Nếu thấy lá gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành bón qua lá bằng cách phun với lượng 10g Urea/bình 10 lít nước.

  Phân chuồng 5-10 tấn/ha, phân lân 80kg/ha, phân kali 100kg/ha, cả 2 được chia đều để bón thúc 2 lần.

  Nếu có công ta chia phân chuồng và lân để bón theo hàng và hốc là tốt nhất.

  Kỹ thuật trồng gừng

  • Nên đánh luống: Rộng 1,2-1,5m, cao 35-40cm.
  • Hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 20cm
  • Mỗi hốc đặt một hom.
  • Lấp mùn nhẹ phủ lên, tưới giữ ẩm 1 tuần đầu để cây mọc đều. Phủ đất và phủ rơm rồi tưới nước giữ ẩm.

  Chăm sóc cây gừng

  • Sau khi mọc 1 tháng bón thúc đợt 1 (bón ½ đạm, ½ kali).
  • Sau khi mọc 2-3 tháng bón thúc đợt 2. Bón hết phần đạm, kali còn lại.

  Thu hoạch gừng

  Khi gừng có lá vàng và khô trên 2/3 số là là có thể thu hoạch gừng. Khi thu hoạch chú ý tránh gãy, dập gừng. Kĩ thuật thu tránh gãy là giữ nguyên cả khóm củ gừng ta cuốc gia gốc 20-25cm. Sau đó nhổ nhẹ để lấy cả khóm củ, tỉa hết đất để có tảng củ của khóm.

  Phòng trừ sâu bệnh

  Xem bài: Những bệnh thường gặp ở cây Gừng

  Chuse24h

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Gấc Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Mai Hoàng Yến Cho Ban Công Đẹp Dịu Dàng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Muồng Hoàng Yến
 • Kỹ Thuật Trồng Nhãn Muộn Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nhãn Lồng Hưng Yên
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng & Chăm Sóc Lan Càng Cua Hoa Đẹp Trĩu Ngọn
 • Cách Trồng Dọc Mùng Sạch Tại Nhà Luôn Xanh Tốt
 • Cách Trồng Cây Gáo Vàng Ở Những Vùng Ngập Nước
 • Tìm Hiểu Về Cách Trồng Cây Gáo Vàng Hiệu Quả
 • Có Nên Trồng Cây Gáo Vàng Trước Nhà Không?
 • Xoài cát Hòa Lộc đã làm mê mẩn người tiêu dùng vì vẻ ngoài đầy đặn, bên trong thì ngọt thơm và chắc thịt. Nhưng đây được coi là loại cây khó thuần, khó trồng, được mệnh danh loại cây nắng không ưu, mưa không chịu. Cùng Agri tìm hiểu kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sao cho ra quả ngọt, năng suất cao, bỏ túi tiền tỷ trong phút chốc!

  Xoài cát Hòa Lộc – nét đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long

  Đúng như tên gọi, loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, nhắc tới đồng bằng sông Cửu Long là không thể bỏ qua loại xoài này. Xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm về vẻ ngoài và chất lượng, chính vì vậy xoài cát Hòa Lộc có giá thành cao hơn các loại xoài khác. Xoài cát Hòa Lộc với hình dáng thon dài, mình tròn mập mạp nhưng tới phần đỉnh thì vót nhọn. Khi chín thì quả vàng tươi bắt mắt, thịt quả thì ngon ngọt và chắc, ít xơ.

  Xoài cát Hòa Lộc đã vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc” (30/9/2009). Xoài cát Hòa Lộc với giá thành trung bình 20.000 – 70.000/kg đã đem lại kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Đặc biệt, loại quả này còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Pháp, Canada, Mỹ, Nhật Bản…nên xoài cát Hòa Lộc chính là một trong những loại quả chủ lực của đồng bằng sông Cửu Long và kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc không hề đơn giản.

  Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc tốt nhất

  Không chỉ cây xoài cát, bất kì loại cây nào cũng phải lựa chọn thời điểm thời vụ thích hợp để trồng sao cho năng suất cao nhất. Đối với xoài cát Hòa Lộc, tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7 dương lịch. Xoài cát ưa khí hậu ẩm ướt, mát mẻ, nếu có thể chủ động được nguồn nước và khí hậu thích hợp thì trồng quanh năm đều được.

  Những nơi có đất phù sa là địa bàn của xoài cát Hòa Lộc. Vì vậy nên những nơi ở đồng bằng sông Cửu Long thích hợp để trồng xoài là: xã Hòa Hưng, An Thái Trung, An Hữu, Tân Thanh, Tân Hưng… Và huyện Cái Bè là nơi trồng xoài cát lâu đời nhất.

  Chỉ có xoài cát trồng ở những địa danh này thì mới vinh dự mang tên “xoài cát Hòa Lộc” được. Xoài trồng ở nơi khác nhau với điều kiện khác nhau đương nhiên sẽ cho ra vị khác nhau. Vì vậy chỉ có những nơi này mới cho ra được vị xoài cát đặc trưng, ngọt thanh say đắm lòng người được.

  Đối với xoài cát Hòa Lộc, ta cần lên liếp từ 50 – 80 cm, rộng 70 cm để cây không bị ngập úng khi trời mưa. Ở những nơi đất thấp thì phải trồng cây trên mô cao 30 – 60 cm, đường kính 60 – 80 cm.

  Đất trồng: Đất thịt pha cát có tầng đất dày, thoát nước tốt, thuỷ cấp không sâu quá 2,5m, pH từ 5,5-7,0 và thiết kế đê bao chống lũ cho vườn xoài.

  Đất làm mô có thể là đất mặt ruộng, đất bãi bồi ven sông, đất vườn. Trước khi làm mô phải xới đất. Chuẩn bị phân chuồng và tro trấu, đất vườn trộn lại với nhau theo tỉ lệ 2 đất:1 tro:1 phân. Trộn thêm phân NPK để làm mô trồng cây. Mỗi năm nên bồi mô cho cây dễ phát triển.

  Mật độ trồng: Vì xoài là loại cây to lớn nên mật độ lí tưởng là 8x8m hoặc 10x10m để cây dễ dàng phát triển. Xu hướng trồng xoài mật độ cao hiện nay là khoảng 5x6m hoặc 6x6m, tức khoảng 277 – 333 cây/ha rồi sau đó đốn dần.

  Chọn giống trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

  Xoài trồng thì nên chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp mắt hoặc tháp đọt đem lại nhiều ích lợi như cây sẽ cho trái từ 2-3 năm và sẽ giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ (phát triển tốt, cây to, đảm bảo ra trái).

  Cách chọn cây giống tốt: Chọn cây giống không bị nhiễm sâu bệnh trầy xước, phát triển tốt, có 2 đến 3 cơi đọt và lá phải ở giai đoạn trưởng thành.

  Một trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc đơn giản. Ta kiểm tra hạt xoài xem đạt tiêu chuẩn hay không rồi đem trồng lên liếp cách nhau 10cm. Cây có 4 lá xanh chuyển sang khu giâm có khoảng cách 30cm x 60cm để trồng làm gốc ghép hoặc cho vô bầu dưỡng 1 đến 2 tháng rồi trồng. Trồng xoài bằng hạt có ưu điểm là dễ trồng nhưng chậm ra trái.

  Trồng xoài bằng cây tháp

  Là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm và dễ làm. Chọn nhánh, sau đó cắt bỏ lá, mang mắt 1 tuần trước khi lấy mầm. Cành được tháp chọn cành mọc mạnh, gỗ còn xanh để vỏ tróc tốt khi thực hiện tách. Cây xoài đã tháp phải dưỡng khoảng 4 tháng trước khi đem trồng. Hình thức này có nhiều ưu điểm vì cho năng suất tốt, giữ được đặc tính của cây mẹ, thu hoạch quả nhanh, có thể mang đi xa.

  Trồng xoài bằng cách chiết cành

  Đây là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc được ứng dụng rộng rãi vì giữ được đặc tính tốt của cây mẹ, có thể trồng loạt cây giống nhau để thu hoạch được quả chất lượng như nhau, thích hợp cho hình thức sản xuất tập trung. Cây chiết cành cũng dễ mua, hiện nay nhiều nơi bán cây xoài giống chất lượng, bà con tham khảo để mua.

  Kỹ thuật chăm sóc trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

  Thời gian đầu trồng cây phải tưới nhiều nước khoảnh 3 – 4 lần/ngày, về sau tưới íy đi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây xoài để đảm bảo độ ẩm. Sử dụng rơm rác, cỏ khô ủ xung quanh gốc để ngăn cản bốc hơi nước.

  Trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc thì không thể thiếu làm cỏ, vì cỏ dại sẽ làm ngăn cản quá trình trưởng thành của mộ loại cây. Diệt cỏ bằng cách sử dụng dao mũi liềm chặt đứt cỏ khi cây cỏ cao 20cm. Sau đó sử dụng phần bị cắt đứt để tủ lại xung quanh gốc cây hạn chế sâu bọ, mầm bệnh, bảo vệ cây.

  Cây ra hoa sớm sẽ khiến vào mùa thu hoạch bị rớt giá, thao tác xử lý ra hoa sớm khá phức tạp và bà con nên cân nhắc. Có thể than khảo cách làm sau: tưới thuốc khi cây non ra 2 – 3 cơi đọt, cây già ra 1 – 2 cơi đọt, đọt ra khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Các loại thuốc thường dùng là Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với nước rồi tưới. Sau 2 tháng dùng KNO hoặc Dola 02X.

  Ta tiến hành bao trái và xử lý thuốc vi sinh để cho sản phẩm đẹp thị trường ưa thích, đồng thời bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm. Bí kíp giúp xoài dễ đậu trái: Tưới nước cho hoa xoài lúc trời nắng, tưới vào thời điểm trước và sau khi trời mưa.

  Bón phân là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc, quyết định năng suất của cây. Ta bón phân cho xoài cát Hòa Lộc như sau:

  • Hai năm đầu: Bón phân NPK 16 – 16 – 8 khoảng 150 đến 300g và phân U rê 200g với tần suất 30 ngày/lần.
  • Cây 6 – 8 năm tuổi: Bón NPK theo liều lượng 1,09:0,9:0,96/cây/năm. Chia thành 3 đợt: sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, sau khi đậu trái.

  Sau 1 năm ta thực hiện bấm ngọn cây xoài ở vị trí 0,6 – 1m so với mặt đất, sau khi bấm ngọn giứ lại 3 – 4 chồi. Khi cành ngang ra 2 – 3 lần đọt tiếp tục bấm ngọn. Việc cắt tỉa phải thực hiện thường xuyên, loại bỏ cành bị bệnh, giữ lại cành tốt để tạo điều kiện cho cây xoài phát triển.

  Bón phân là yếu tố quan trọng, không nên lạm dụng phân bón hóa học nhiều mà phải sử dụng thêm phân bón hữu cơ để cây phát triển tốt, quả chất lượng, bảo vệ được môi trường.

  Ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến để trồng xoài

  Nắm vững kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sẽ giúp trồng tốt nhưng biết ứng dụng kỹ thuật thì giúp trồng thuận lợi hơn. Học hỏi ông Nguyễn Văn Đi, dù chỉ là nhà nông chân đất nhưng đã luôn học hỏi và đón đầu xu hướng, sử dụng hệ thống tưới tự động trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc cho vườn của mình. Hệ thống này vừa giúp làm mát vừa giúp xua đuổi bọ trĩ, rửa trôi axit từ nước mưa giúp cây xoài phát triển tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Xoài Cát Hòa Lộc Và Cách Trồng Cây Xoài Cát
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hóa Lộc
 • Cách Trồng Chăm Sóc Cây Xoài Cát
 • Đặc Điểm Của Giống Vải Thiều Và Điều Kiện Sinh Thái Để Cây Thích Nghi Tốt
 • Cách Trồng Cây Vải Thiều Cho Quả To, Trái Ngọt Thơm Ăn Hoài Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng Trâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Hại Trên Cây Hồ Tiêu Và Một Số Điều Lưu Ý
 • Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Nội Thất Văn Phòng
 • Tuyển Nhân Viên Chăm Sóc Cây Cảnh Nội Thất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cảnh Trang Trí Nội Thất Văn Phòng
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Ngân
 • Gừng trồng để lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Củ gừng tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng tươi, khô hoặc qua chế biến. Thân rễ già khi khô cũng là một loại dược liệu trong Đông y. Dùng làm thuốc giải cảm, giải độc, trị ho và chứng đầy hơi, đau bụng.

  Trong sản xuất có 2 loại giống khác nhau:

  • Gừng trâu: củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu.
  • Gừng dé (gừng gạo): Giống này được gây trồng phổ biến trong sản xuất, củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn.
 • Cây gừng là một loài cây thân thảo, mọc thành cụm cao từ 0,6-1,0m, sống lâu năm, thân ngầm phình to chứa nhiều chất dinh dưỡng gọi là củ. Củ chỉ phát triển ở trên lớp đất mặt, sâu từ 0-15cm.
 • Lá không có cuống mọc so le, có bẹ ôm sát thân cây, màu xanh đậm, mặt nhẵn bóng hình lưỡi mác, dài 15-20cm, rộng khoảng 2cm. Gân lá có màu nhạt hơn phiến lá. Lá gừng vò ra có hương thơm.
 • Cây gừng ít khi ra hoa. Trục hoa mọc từ gốc dài từ 15-20cm. Hoa có màu vàng xanh, dài 4-5cm, rộng 2-3cm, hoa đơn có 3 cánh. Mép cánh hoa và nhị hoa có màu tím.
 • Đặc điểm sinh thái, phân bố

  Cây gừng được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm có nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21-27 o C, lượng mưa trung bình từ 1500-2000mm/năm. Trồng nơi đất tốt, tầng dầy nhiều mùn, thoát nước, đất thịt nhẹ hoặc cát pha.

  Ở nước ta gừng được trồng khắp nơi từ Bắc đến Nam và được trồng phổ biến từ độ cao 700-800m trở xuống, trồng nới có độ ẩm. Nơi vùng núi cao khí hậu lạnh thường có sương muối giá lạnh buốt, trồng gừng không có hiệu quả. Ở một số tỉnh phía Bắc, gừng được trồng tập trung trên diện tích tương đối rộng, dưới tán vườn cây ăn quả, và dưới tán rừng.

  Gừng là cây ưa sáng, song trồng dưới tán có độ tàn che 0,5 trở xuống vẫn phát triển được bình thường. Trồng gừng ở nơi rợp quá hoặc trên đất quá ẩm sẽ cho sản phẩm củ gừng kém chất lượng (củ chứa ít tinh dầu hơn), năng suất thấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Combo 2 Cây Giống Dừa Xiêm Xanh Lùn
 • Dừa Xiêm Xanh Cho Công Trình Khu Đô Thị Nhà Cung Cấp Tại Vườn Cây Hòa Bình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Mang Lại Năng Suất Cao Và Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân Năm 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Bạn Lợi Ích Vô Cùng Lớn
 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Mà Đơn Giản Bất Ngờ
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Đơn Giản
 • Cách Trồng Gừng Trong Bao Tải
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Tải
 • Gừng được dùng làm gia vị, mứt, kẹo, rượu và làm thuốc.

  Hiện nay gừng được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và đã có một số công ty Nhật Bản muốn nhập gừng nước ta với khối luợng lớn. Năng suất trồng gừng dưới tán rừng có thể đạt trung bình 3 – 4 tấn/ha.

  Gừng cùng với các loài cây lương thực, thực phẩm, dược liệu khác được trồng xen dưới tán rừng, đảm bảo cuộc sống để trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng gỗ lớn, gỗ quí có thời gian kinh doanh dài.

  Trồng gừng và các loài cây khác xen với cây rừng tạo thành một tầng thảm tuơi duới tán rừng có tác dụng chống xói mòn bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho đất.

  Trồng cây rừng xen với gừng, hạn chế cỏ dại, kết hợp chăm sóc cay gừng hàng năm chăm sóc luôn cây rừng đã giảm bớt công chăm sóc rừng trồn hàng năm 50 – 80 công/ha.

  Cây gừng ít bị thú rừng và trâu bò phá hại, cho thu hoạch tương đối ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết.

  CÁC LOẠI GỪNG

  Trong sản xuất và trong tự nhiên ở nước ta phổ biến có 3 loài:

  * Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên.

  * Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu. * Loài gừng trồng phổ biến (Zingiber officinale) trong sản xuất có hai giống khác nhau:

  * Gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu. * Gừng dé được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

  ĐẶC ĐIỂM

  Hình thái:

  – Gừng là cây thân thảo, sống lâu nưm, cao 0,6 – 1m

  – Lá màu xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng khoange 2cm, mặt nhẵn bong, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống. Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm.

  – Thân ngầm phìng to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 0 – 15cm

  – Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới 15 – 20cm. Hoa dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa mùa tóm.

  – Số luợng chồi nằm ở củ gừng không nhiều, là nguồn giống duy nhất hiện nay để trồng rừng.

  Phân bố:

  Ở Việt Nam cây gừng (Zingiber officinale) được trồng khá phổ biến từ Bắc (tỉnh Lạng Sơn) vào Nam (Cà Mau tỉnh Minh Hải). Nhưng chủ yếu được trồng với quy mô nhỏ, trong các hộ gia đình với sản lượng chưa nhiều, cung cấp cho thị trường địa phương và trong nước là chính.Sinh thái, sinh lý:

  Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21 – 270C, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.500mm. Cây gừng được trồng ở nơi có độ cao trên mặt nước biển từ vài mét tới 1.500m. Tại các vùng núi cao hơn 1.500, khí hậu lạnh, nhiều sương giá thì không nên trồng gừng.

  Cây gừng thích hợp ở vùng có một mùa khô ngắn, có nhiệt độ không khí tương đối cao trong thời kỳ củ gừng thành thục. Vì vậy, khí hậu ở nhiều địa phương miền Nam nước ta thích hợp cho trồng gừng.

  Cây gừng cần đất tương đối tốt, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, khả năng giữ nước lớn nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, tốt nhất là đất thịt, không ưa đất cát và đất sét. Đất có hàm lượng mùn cao rất thích hợp cho trồng gừng.

  Đất trồng gừng có pH = 4 – 5,5 nhưng thích hợp nhất là 5,5 – 7. Ở nước ta có 2 loại đất vùng đồi, núi trồng gừng có năng suất cao và chất lượng tốt là đất đỏ trên sản phẩm phong hoá từ đá vôi nừm ở chân núi đá vôi cà đất nung đỏ trên badan, poocphia và các loại đá mác ma trung tính và kiềm.

  Gừng là loài cây ưa sáng nhưng có khả năng chịu bóng.

  Cây gừng cũng sinh trưởng tương đối tốt dưới tán che của các vườn cây ăn quả và một số loại rừng trồng. Tuy nhiên, dưới độ tán che 0,7 – 0,8 của các rừng gỗ tự nhiên, cây gừng trồng cho năng suất củ chỉ bằng ½ năng suất trồng ở nơi ánh sáng hoàn toàn trên cùng một loại đất. Vì cây gừng có biên độ rộng về nhu cầu ánh sáng nên nó có vị trí quan trọng trong phương thức lâm nông kết hợp.

  Gừng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

  Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó, nhu cầu về N nhiều nhất, sau đó K và P. Vì vậy, muốn đạt năng suất cao phải trồng gừng trên đất tốt, nếu trồng trên đất xấu phải bón phân.

  Ngoài các phương thức trồng gừng dưới tán các loài cây ăn quả đang được áp dụng phổ biến như mơ + gừng, mận tam hoa + gừng…, cần phát triển trồng gừng xen các cây lâm nghiệp (lát hoa, tếch, trẩu, xoan…) kể cả trong giai đoạn rừng trồng đã khép tán (độ tán che 0,6-0,7).

  Chuẩn bị giống

  Cắt các đoạn thân ngầm (củ) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi đoạn thân ngàm có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ) để làm giống trồng.

  Giống gừng có thể lấy ngay sau khi thu hoạch để trồng hoặc bảo quản trong thời gian ngắn ở kho sau đó mới đem trồng.

  Cách bảo quản: Để củ gừng nơi khô, thoáng, mát như bảo quản khoai tây hoặc đặt các củ giống vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, trên mỗi lớp củ phủ một lớp đất mịn, khô dày 1 – 2cm và cuối cùng phủ kín một lớp đất mịn trên mặt.

  Để đảm bảo khả năng nảy mầm, nên trồng càng sớm càng tốt. Trước khi trồng có thể phun vô pha tốc nồng độ 0,7 phần nghìn lên củ gừng để diệt nấm.

  Tuỳ theo mật độ, trồng xen gừng dưới tán rừng cần lượng giống gừng 400 – 800kg/ha.

  Chọn các loại rừng để trồng gừng dưới tán

  Các loại rừng gừng dưới tán thích hợp, có tán tưong đối thưa, độ tán che dưới 0,7. Thích hợp nhất là rừng trồng thuần loài, trồng trên đất tốt, tán lá thưa, rụng lá hoàn toàn trong mùa khô như rừng xoan, rừng tếch…

  Không nên trồng gừng dưới tán rừng tre nứa, thân mọc cụm, rễ phân bố tập trung ở tầng đất mặt.Phương pháp xác định đất trồng gừng

  Phương pháp đơn giản xác định đúng đất trồng gừng ngoài thực địa:

  Thời gian đi chọn đất trùng với thời gian chuẩn bị đất làm nương rẫy (miền Nam, tháng 4 – miền Bắc, tháng 12).

  Dùng dao nhọn chọc xuống đất, nếu đâm sâu dễ dàng vào lớp đất mặt là đất tơi xốp.

  Rút dao lên, thấy đất bám vào má dao, có mầu sẫm, đen là đất giàu mùn, giầu hạt sét, đất đủ ẩm, thích hợp để trồng gừng.

  Thời vụ trồng

  Ở miền Nam, thời vụ trồng gừng vào đầu mùa mưa (tháng 4), ở ngoài Bắc là mùa xuân, có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.Chuẩn bị đất trồng

  Luỗng phát sạch cây bụi, thảm tươi dưới tán rừng có hệ rễ phân bố nông ở tầng đất mặt.

  Nếu có nhiều xác thực vật, cây bụi, thảm tươi, sau khi luỗng phát phải xếp chúng thành các băng nhỏ chạy song song theo đường đồng mức.

  Sau khi thu dọn sạch thực bì, cuốc đất trồng gừng sâu 15cm. Đập nhỏ đất, vun đất thành luống. Mặt luống rộng 40 – 50cm, cao 10cm, luống nọ cách luống kia 40 – 50cm. Các luống đất chạy song song với đường đồng mức (cắt ngang sườn dốc).

  Kỹ thuật trồng

  Trên mỗi luống trồng 2 hàng cây 20 x 20cm so le nhau theo kiểu cài răng lược. Đặt củ gừng xuống đất đã chuẩn bị tới độ sâu 7cm. mắ chồi nằm ở trên, sau đó, lấy đất mịn phủ kín củ gừng, ấn chặt tay đến khi đất tiếp xúc tốt với củ gừng. Sau đó, phủ một lớp đất mịn mỏng cho bằng mặt luống. Nếu trồng gừng nơi đất tốt và bón phân thêm thì trồng với mật độ thưa hơn, cây cách cây 30cm. Mặt luống rộng 50cm, luống cách luống 50cm.

  Không trồng gừng sát gốc cây rừng, chừa lại 1m xung quanh gốc. Như vậy nếu mật độ trồng 1.800 – 2.500 cây/ha thì diện tích chừa lại 1.800 – 2.500m2/ha (chiếm 18% – 25% diện tích).

  Sau khi trồng, phủ một lớp mỏng lá cây hoặc thảm mục của rừng len trên mặt luống để giữ ẩm.Chăm sóc sau khi trồng

  Sau khi trồng 10 – 20 ngày, mắt mầm bắt đầu nảy chồi non và lá non. Trong thời gain này, tiến hành chăm sóc: Làm sạch cỏ xung quanh gốc gừng bằng tay, xới nhẹ và vun đất vào các gốc cây gừng.

  Trong những tháng sau, khi thấy cỏ dại và các cây khác lấn át cây gừng phải làm cỏ quanh gốc gừng.

  Không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

  Nếu trồng gừng thâm canh dưới tán rừng, phải bón phân chuồng và phân NPK. Lượng phân bón phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ trồng gừng nhưng nhu cầu phân bón cho 1 ha trồng gừng như sau: phân chuồng 5 tấn (bót lót), phân khoáng: 109 – 130kg đạm ure, 200 – 240kg clorua kali, 176 – 235kg supe lân. Bón lượng phân khoáng này làm 2 lần với số lượng bằng nhau, lần 1 bón lót cùng với phân chuồng, lần 2 bón thúc khi cây gừng bắt đầu hình thành củ vào tháng thứ năm.

  Nếu lá gừng trog mùa hanh, khô bị vàng nên phun phân đạm nồng độ 1/1000 qua lá.

  Không để trâu, bò… dãm đạp cây gừng.

  Thu hoạch

  Sau khi trồng 9 tháng, tiến hành thu hoạch củ gừng, trong giai đoạn này lá cây bắt đầu chuyển sang mầu vàng, cong lại, một số lá bắt đầu khô héo.

  Dùng cuốc đào nhẹ không để gẫy củ, sau đó, nhổ cây, rũ sạch đất. Nếu tiếp tục trồng gừng sau thu hoạch, có thể để lại gừng giống cho năm sau tại luống, không phải trồng lại, đỡ công vận chuyển giống. Sau khi thu hoạch, để lại thân, lá trong rừng, phủ đều trên mặt đất.

  Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây . Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

  --- Bài cũ hơn ---

 • # 1【Chăm Sóc】Cây Rau Muống Sạch Trong Thùng Xốp Quanh Năm
 • Cách Trồng Rau Mầm Rau Muống Siêu Sạch
 • Cách Trồng Cây Rau Muống Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Cạn Tại Nhà Sạch Và An Toàn
 • Cách Trồng Rau Muống Xanh Non Trong Thùng Xốp Trên Sân Thượng
 • Quy Trình Trồng Gừng Trên Bao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm Ruột Đỏ
 • Cây Bông Súng Thủy Sinh Có Tên Khoa Học Là Nymphaea Rubra, Thuộc Họ Nymphaeaceae
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Tiêu Đảm Bảo Năng Suất
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trong Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bàng Singapore Trong Nhà ” Cây Cảnh Giả Trang Trí
 • Quy trình trồng và chăm sóc cây dong riềng

  Cây dong riềng là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao. Tận dụng diện tích đất đồi, ven núi, … có thể trồng cây dong riềng mang lại lợi nhuận hàng năm lên đến trăm triệu đồng. Hiện nay một số tỉnh miền núi đang chuyển đổi cây trồng sang cây dong riềng để tăng thu nhập. Để trồng cây dong riềng cho năng suất cao cần áp dụng theo quy trình sau:

  Trồng cây dong riềng xóa đói giảm nghèo cho bà con Miền Núi

  1. Chọn vùng trồng và giống dong riềng cho năng suất cao

  – Cây dong riềng là cây dễ tính, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Hiện nay, cây dong riềng được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng sông Hồng.

  – Đất có thể trồng cây dong riềng như đất núi, vườn, sân bãi bạc màu, mặn, rợp bóng, … Nhưng để cho năng suất cao nên trồng trên đất tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm tốt, nhiều nắng. Vì vậy đất thích hợp nhất trồng cây dong riềng là đất phù sa ven sông.

  – Giống cây dong riềng thường được bà con tự để giống từ vụ trước hoặc có thể mua tại những đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng. Củ giống nên chọn củ bánh tẻ nhiều mấm, không xây xát, không sâu bệnh.

  Trồng cây dong riềng tăng thêm thu nhập

  2. Thời vụ và mật độ trồng cây dong riềng

  – Cây dong riềng là cây hàng năm, có khả năng chịu hạn tốt, chịu rét khát. Có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ thích hợp nhất nên trồng từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Tốt nhất từ 5/2 đến 15/3.

  – Mật độ trồng tùy thuộc vào kích cỡ của củ giống, theo địa hình và mức đầu tư thâm canh. Trung bình nên trồng với mật độ khoảng 25.000 – 40.000 cây/ha.

  3. Kỹ thuật chuẩn bị đất và trồng cây dong riềng

  – Đất được chuẩn bị trước từ 20 – 30 ngày. Đất được làm kỹ, cày bừa sâu tới 25- 30 cm, làm sạch cỏ dại. Tiến hành bổ hốc kích thước đường kính 20 – 25 cm, sâu khoảng 25 – 30 cm, hốc cách hốc 40 – 45 cm, bổ hốc theo hình nanh sấu và thẳng hàng.

  – Bón lót: Lượng phân bón tính cho 1 ha: 8 – 10 tấn phân chuồng hoai mục + 500 – 700 kg Super lân. Trộn đều toàn bộ phân bón và bón vào hốc đã bổ sẵn, sau đó phủ lớp đất lên để dư từ 10 – 15 cm. Bón lót bổ sung ở giữa hai hàng bổ hốc với lượng phân bón 70 – 80 kg đạm ure + 60 – 80 kg ka

  – Kỹ thuật trồng cây dong riềng: Đặt củ giống vào hốc đã bổ sẵn. Xoay mầm củ hướng lên trên. Tiến hành lấp đất kín củ và san phẳng mặt luống. Phủ rơm rạ trên mặt để giữa ẩm cho đất.

  – Không cần tưới ẩm ngay sau trồng. Sau 10 – 15 ngày cây mọc lên khỏi mặt đất. Nếu chưa mọc mới tiến hành tưới ẩm kích thích cây mọc.

  Kỹ thuật làm đất trồng cây dong riềng

  4. Cách chăm sóc cây dong riềng

  – Chế độ nước tưới: Trồng cây dong riềng vào đầu mùa xuân, thời điểm này thường có mưa phun nên không cần tưới, dựa vào nước trời. Nếu trồng trong điều kiện chủ động tưới tiêu thì sau trồng nên tưới rãnh cho cây. Duy trì độ ẩm đất từ 70 – 75% để tạo điều kiện cho cây phát triển thân lá và củ cho năng suất cao. Tránh bị ngập úng gây thối củ chết cây.

  – Làm cỏ, vun gốc: Để tạo điều kiện cho cây dong riêng giảm cạnh tranh dinh dưỡng cần tiến hành làm cỏ dại từ 2 – 3 lần/vụ. Dong riềng là cây thân thảo, có bản lá rộng, thân to, … để hạn chế cây không bị đổ vào mùa mưa cần lưu ý trước những thời điểm có mưa lớn cần phải vun gốc cho cây. Vun gốc chia làm 2 lần: Lần 1 kết hợp với làm cỏ sau khi bón thúc lần 1 khoảng 1 tháng. Lần 2 vào thời điểm bón thúc lần 2 tức sau trồng 4 tháng kết hợp với làm cỏ. Sau mỗi lần vun tận dụng mùn rác, lá cây khô, trấu phủ vào gốc giữa ẩm, tránh rửa trôi đất.

  Gần 500 ha dong riềng trồng ở Bắc Kan

  – Bón phân thúc cho cây dong riềng: Lượng phân bón tính cho 1 ha: 180 – 200 kg đạm ure + 150 – 170 kg kali. Tổng lượng phân bón chia làm 2 lần bón: Lần 1 bón sau khi cây mọc 3 ngày nhằm giúp cây đẻ nhánh nhanh; Lần 2 bón sau trồng 4 tháng để giúp cây phát triển mạnh và hình thành củ sớm, củ to.

  – Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây dong riềng: Cây thường ít nhiễm bệnh hại, mức độ gây hại hầu như không ảnh hưởng đến năng suất củ. Nhưng lưu ý giai đoạn cây con thường bị sâu xanh, sâu khoang gây hại. Giai đoạn cây lớn bị bọ lẹt hại. Sau trồng 6 thán có thể nhiễm bệnh khô lá. Áp dụng phương pháp bắt thủ công, mức độ gây hại nhẹ không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

  5. Thu hoạch và bảo quản củ dong riềng

  – Khi thấy cây chững lại thân lá chuyển vàng, cây rạc dần, nhiều lá gần gốc đã khô là cây đã già có thể thu hoạch được. Thường thu hoạch củ sau trồng từ 8 – 10 tháng.

  – Sau khi thu hoạch củ có thể bảo quản củ tươi nơi thoáng mát, thời gina bảo quản củ tươi không được lâu thường bảo quản được từ 15 – 20 ngày. Củ dong riềng dễ mọc mầm giảm năng suất chất lượng củ. Nên bán củ tươi mới thu hoạch hoặc đưa vào chế bến tinh bột ngay.

  – Bảo quản tinh bột dong riềng: Có thể bảo quản bột ẩm không cần đem phơi mà cho vào túi bao phía trong lót một lớp nilong. Sau đó đậy kín để nơi thoáng mát có thể bảo quản được trong thời gian từ 5 – 6 tháng.

  Kỹ thuật thu hoạch cây dong riềng đúng thời điểm

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

   4-CPA-NA 98% là chất hạn chế rụng hoa và trái non, ứng dụng trong tạo quả không hạt, tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích to trái, tăng sản lượng cây trồng…

   Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

   Cây Hồng Vành Khuyên là ăn quả đặc sản của vùng xứ Văn Lãng, Lạng Sơn. Việc trồng cây Hồng Vành Khuyên vừa giúp bà con xứ Lạng cải thiện được đời sồng, vừa góp phần che phủ đất dốc.

   Xu hướng thị trường tiêu thụ trái cây hiện nay là ưa chuộng các dòng trái cây không hạt. Một trong nhưng loại trái cây được ưa thích là quả hồng không hạt. Với chất lượng quả ngon, ngọt, giàn đã thu hút người tiêu dùng.

   Cây hạt dẻ ván dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thời gian thu hoạch dài. Vài năm trở lại đây hạt dẻ ván luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá hạt dẻ luôn giữ mức ổn định. Hằng năm mang lại thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng cho các hộ trồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Lại Đào Sau Tết Tại Nhà Thật Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Vụ Thu Hoạch
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Ra Quả Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ri 6, Monthong
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100