Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Gừng To Sai Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Nhanh Lớn, Nhiều Củ
 • Công Dụng Của Cây Cỏ Gừng
 • Tổng Hợp Các Loại Cỏ Trồng Sân Vườn Đẹp Được Sử Dụng Nhiều Nhất
 • Các Cách Trồng Cỏ Lá Gừng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh.

  Gừng là loại cây gia vị được trồng khá phổ biến vì chúng dễ trồng, đa dụng và có hiệu quả kinh tế cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán (gừng được sử dụng làm mứt). Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.

  Mứt Gừng phổ biến trong ngày Tết ở Việt Nam

  Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng. Đây là yếu tố quyết định trước tiên đến năng suất gừng.

  Gừng có thế làm trà gừng

  Gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay, vì khi dùng dao thì mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40 – 60g) mới đủ sức nuôi cây con khoẻ mạnh, trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm. Ngâm hom vào dung dịch thuốc trừ nấm khoảng 20 phút để trừ dịch bệnh rồi vớt ra để nơi khô ráo khoảng 1 tuần, sau đó tiến hành ủ giống. Gom gừng lại thành đống cao không quá 8 tấc, phủ một lớp rơm rồi tưới cho đủ ẩm. Sau nửa tháng thấy u mầm thì đem trồng.

  Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất được cày sâu 25 – 30cm, phơi ải, xới cho nhuyễn rồi lên luống. Khoảng cách trồng có thể là 30 x 40cm hoặc 50 x 20cm. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên nếu che ánh sáng nhiều quá (70 – 80%) thì năng suất giảm rõ rệt.

  Do gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, do khi bị úng dễ bị bệnh thối củ. Vì thế trong mùa mưa, liếp phải thoát nước tốt.

  Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó nhu cầu về N là nhiều nhất. Lượng phân sử dụng cho 1.000m2 là: Urê 15 – 20kg, super lân 20 – 25kg, KCL 20kg và 500kg phân hữu cơ. Phân hữu cơ rất cần thiết cho gừng và là yếu tố quyết định lớn đến năng suất gừng. Bón lót toàn bộ phân lân, 1/2 phân N và kali. Khi thấy bụi gừng có 2 – 3 cây con tiến hành bón phân thúc. Chú ý không để phân bám trên lá gừng sẽ làm cháy lá. Mỗi tháng làm cỏ và xới xung quanh chống lèn đất.

  Có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ; cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

  Chính sách hậu mãi của Công ty:

  Hỗ trợ tư vấn miễn phí các dịch vụ khác

  Hỗ trợ đăng logo và quảng bá sản phẩm trên các diễn đàn, website…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao
 • Trồng Gừng Trong Bao: Vốn Ít, Thu Hồi Nhanh
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Túi Nilon
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng Siêu Lợi Nhuận
 • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Gừng Gió Như “thần Dược”, Tac
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Với Mật Độ Hợp Lý
 • Cách Trồng Cỏ Lá Gừng Thái Lan Nhanh Và Tiết Kiệm Nhất 2022
 • Hạt Giống Cỏ Lá Gừng Và Cách Gieo Trồng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Thái Lan
 • Trồng Cỏ Lá Gừng Thái Lan : 5 Lưu Ý Cực Kỳ Quan Trọng
 • Thời điểm thích hợp để trồng gừng

  Để cây gừng phát triển tốt nhất thì việc chọn thời điểm trồng rất quan trọng. Thông thường trồng gừng vào lúc thời tiết bắt đầu ấm áp (từ tháng 1 đến tháng 2 hoặc tháng 4 đến tháng 5) cây sẽ sinh trưởng dễ dàng hơn.

  Cây gừng thường mất khoảng 8 tháng đến 10 tháng để cho củ lớn. Vì thế khi thời tiết lạnh dần vào cuối năm (tháng 10 đến tháng 12) thì gừng đã có thể thu hoạch được.

  Chọn giống gừng như thế nào?

  Có thể nói, gừng trâu, gừng dé. Giống gừng đạt chuẩn cần được xử lý trước khi trồng với những loại thuốc như Phatox, Score, …. Đây là thuốc có gốc CU với khả năng diệt nấm và phòng bệnh cho cây gừng.

  Thông thường việc chọn giống cần phải tìm nơi sản xuất uy tín hoặc có sự tư vấn của người có kinh nghiệm. Như vậy sẽ giúp tránh rủi ro vì không phải ở đâu cũng có giống tốt, đạt chuẩn để trồng trên diện tích lớn.

  Nên trồng gừng theo luống ở nền đất có độ ẩm cao. Gừng non vừa trồng cần được che phủ bằng biện pháp tủ gốc, tủ luống. Đất trồng gần cần có khả năng thoát nước tốt.

  Mặc dù không kén đất nhưng để đạt năng suất cao nhất, đất trồng gừng cũng cần có độ mùn và độ xốp nhất định. Theo đó, cần trộn đất sạch cùng tro trấu, trùn quế đúng tỷ lệ 1 : 2 : 1.

  Cũng như nhiều loại cây trồng khác, gừng cũng cần được bón phân đầy đủ để nhận đủ dưỡng chất. Thông thường, cứ mỗi ha gừng cần ít nhất 5 tấn phân chuồng, 80kg lân và 1 tạ kali. Lượng phân này sẽ được chia đều để bón cho đến khi thu hoạch.

  Lượng phân chuồng nhiều nhà vườn còn đầu tư lên đến 10 lần mỗi ha cho 1 vụ. Tố nhất, nên bón phân chuồng và phân lân theo hàng để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Gừng trước khi đem trồng trong vườn cần được ủ kỹ trong 2 tuần để mầm mọc đều. Chỉ cần đặt gừng lên một lớp trấu trộn với tro có độ dày khoảng 20cm. Gừng được chất cao tối đa 30cm thì phủ một lớp rơm lên trên và tưới thêm nước. Lượng nước tưới chỉ cần vừa phải để tránh làm gừng thối nhưng nếu quá khô thì gừng cũng không nảy mầm được. Sau đó, sử dụng tay để tách nhánh, mỗi nhánh khoảng 3 đốt ngón tay.

  Khi trồng gừng không cần phải đào hố quá sâu, cách mặt đất khoảng 3cm là được. Tiếp theo chỉ cần vùi mầm gừng vào đất và tưới nước.

  Kỹ thuật chăm sóc cây gừng

  Mặc dù gừng là loại cây thích đất ẩm nhưng lại không thể chịu được ngập úng. Do đó, lượng nước tưới chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm, khoảng 2 lần mỗi ngày là được. Củ gừng sẽ ra mầm trong vòng 20 ngày. Đến lúc lá gừng lớn khỏe thì chỉ cần tưới nước một lần mỗi ngày.

  Gừng non thường bị ốc sên tấn công nên cần được canh bắt ốc hoặc dùng thuốc diệt ốc trong giai đoạn đầu.

  Thông thường, gừng sẽ phát triển tốt hơn ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, ở điều kiện này cây lại cho củ ít và khá nhỏ. Tốt nhất cần đảm bảo thời gian cây gừng tiếp xúc với ánh sáng tối đa 6 tiếng mỗi ngày là được.

  Khi lớn, củ rừng sẽ dần trồi khỏi mặt đất và dần đến khoảng tháng 8 thì lá gừng bắt đầu rụng. Ở giai đoạn này, không cần phải tưới nước cho cây gừng nữa.

  Cần thường xuyên làm cỏ và dọn líp gừng để tránh sâu bệnh. Nếu thực hiện bước làm sạch tốt thì cây gừng sẽ không bị bệnh trong suốt quá trình trưởng thành.

  Nếu trồng tốt, có thể thu hoạch gừng dần từ tháng 5. Lúc thu hoạch cần phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm đứt rễ hay trầy xước củ gừng. Những tổn thương nhỏ có thể tạo điều kiện để sâu bệnh phát triển. Lúc nay, người nông dân đã có thể bắt đầu chọn và lấy giống để trồng cho vụ sau.

  Gừng thường không khó trồng nhưng để cây gừng cho năng suất tốt thì người nông dân cần phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm. Việc trồng gừng trên diện rộng thường gặp rất nhiều vấn đề như sâu bệnh, ngập úng, củ nhỏ, …. Kỹ thuật trồng gừng đúng chính là chìa khóa quan trọng giúp người nông dân dễ dàng hơn trong việc trồng và chăm sóc cây gừng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Gừng Trong Bao Hay Trồng Dưới Đất
 • Cây Gừng Gió Có Phải Thần Dược Điều Trị Xơ Gan Không ?
 • Tác Dụng Cây Gừng Gió Và Mua Cây Gừng Gió Ở Đâu
 • 12 Tác Dụng Của Cây Gừng Gió
 • Các Cách Trồng Cỏ Lá Gừng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Sẽ Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Trong Chậu Cực Dễ, Cho Củ To Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Cho Ra Gừng To Bất Ngờ
 • Cỏ Lá Gừng Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Ở Giai Đoạn Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Gió
 • Gừng được xếp vào nhóm cây thường niên, thân thảo. Thông thường, cây cao 0,6 -1m, thân ngầm phình to chứa dưỡng chất gọi là củ, xung quanh có các rễ tơ; củ và rễ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt (sâu 0 -15cm).

  Lá màu xanh đậm dài 15 – 20cm, rộng 2cm, chỉ có bẹ mà không có cuống, mọc thẳng và so le, mặt nhẵn bóng, độ che phủ của tán lá thấp.

  Cây gừng ít khi ra hoa, trục hoa mọc ra từ gốc, dài 15 -20cm; hoa màu vàng xanh dài tới 5cm, rộng 2 – 3cm, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhụy hoa có màu tím.

  Số lượng chồi nằm ở củ gừng không nhiều và là nguồn để nhân giống chủ yếu hiện nay.

  Hình ảnh: Trồng gừng theo luống

  Gừng trồng từ đầu xuân (tháng 1 – 2) đến cuối vụ xuân (tháng 4 – 5). Cuối năm khoảng từ tháng 10 – 11 – 12 hàng năm ta có thể thu gừng. Thời gian sinh trưởng của gừng từ 8 – 10 tháng tùy từng giống.

  2. Đất trồng gừng

  Cây gừng có thể sống ở đất ẩm, đất xấu, bóng râm của vườn, khi trồng thành ruộng, theo luống phải phủ ở giai đoạn đầu, khi cao sẽ không phải phủ luống chỉ phủ gốc. Nên trồng đất có khả năng thoát nước, gừng có thể trồng được ở nhiều đất, song cho năng suất khác nhau tùy thuộc chất đất.

  Đất trồng nên được vệ sinh, dọn sạch tàn dư, cày sâu ít nhất là 20cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón lót phân, chế phẩm sinh học… rồi lên luống cao 10 – 20cm, mặt luống rộng 40 – 50cm (trồng 2 hàng/luống), san phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước.

  Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì công đoạn chuẩn bị đất cũng được tiến hành tương tự, nhưng đất sẽ được cho vào túi/bầu với lượng thích hợp (thông thường, túi/bầu có đường kính 40 – 50cm).

  3. Chuẩn bị giống:

  Bà con nông dân rất ít khi có gừng giống để sẵn trong nhà, thường mua gừng giống từ các địa phương khác chuyển tới nên nông dân rất dễ mua phải gừng non, gừng chưa đúng độ tuổi để dùng làm giống (thường khoảng 8 tháng) hoặc gừng trước đó đã bị nhiễm bệnh. Để xác định được gừng đã già và có thể làm giống được, cần quan sát những đặc điểm sau đây:

  Khi bẻ củ gừng ra, bên trong ruột củ gừng có màu vàng sậm.

  Phía trên đỉnh sinh trưởng của củ gừng có eo thắt lại (gừng đã già và phần thân đã tàn lụi tự nhiên, chứ không phải dùng các biện pháp khác để tác động như phun muối hoặc dùng chân để đạp lên cây gừng).

  Trồng phải gừng non hoặc gừng đã nhiễm bệnh trước đó thì gừng sẽ kém phát triển và bệnh hại phát triển mạnh sau này.

  Hình ảnh: Cách bảo quản và ủ gừng sẽ làm giống

  4. Ươm hom giống gừng

  Dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 3 – 4 mắt, cắt nhẵn, chấm tro bếp ngay để hãm nhựa.

  Sau cắt hom 4 – 6 tiếng: ta xếp đều trên các khay, dưới lót bao, trên phủ bao ẩm. Sau 2 – 3 ngày dùng rơm rác mục sạch phủ kín, tưới ẩm và che kín để khoảng 1 – 2 tuần.

  Sau 10 – 15 ngày các hom gừng nhú mắt, ta có thể đem trồng (hom già mọc chậm hơn hom bánh tẻ).

  * Mật độ và kỹ thuật trồng:

  Trên mỗi luống trồng thành 2 hàng so le nhau (kiểu nanh sấu), với hàng cách hàng 40 – 50cm và cây cách cây 30 – 40cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 – 7cm, mắt mầm/chồi hướng lên hoặc hướng ngang (có nhiều mắt mầm/chồi), lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn cho bằng mặt luống.

  Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì trồng với mật độ thưa hơn vì cây được chăm sóc dễ dàng hơn.

  Hình ảnh: Trồng gừng trong bao tận dụng đất trống, đất chưa phủ tán cây tăng hiệu quả kinh tế cho đất trồng.

  Nếu trồng bằng nhánh chưa nảy mầm thì sau 15 – 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

  Cần cung cấp đủ nước trong suốt quá trình sống cho cây theo nguyên tắc chung: Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước.

  Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh (đặc biệt là bệnh thối củ) ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

  Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng (NST), kết hợp với bón thúc đợt 1 và xới xáo, vun gốc cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại mọc lấn át cây gừng thì phải làm sạch và tủ lại quanh gốc.

  Mặt khác, cần bảo quản tốt diện tích canh tác, không để các con vật cắn phá, dẫm đạp lên cây. Không để củ lộ khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm của gừng.

  Tuỳ thuộc vào thổ nhưỡng, thực trạng của cây và mục đích sử dụng, lượng phân cần cho 1 ha:

  Bón lót 3 – 5 tấn phân chuồng (nên kết hợp phân chuồng và các loại phân khác) và các chế phẩm sinh học với lượng thích hợp;

  Bón thúc 100 – 120kg Urea + 150 170kg Super lân + 200 220kg Kali vào các thời điểm 25 – 30, 90 – 100 và 150 – 160 NST.

  * Chú ý: Ngoài các thời điểm bón phân nêu trên, nếu thấy lá gừng bị vàng do thiếu đạm thì có thể tiến hành bón qua lá bằng cách phun với lượng 10g Urê/bình 10 lít nước.

  Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng

  * Sâu hại:

  Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Sâu đục vào bên trong và ăn phần non, nếu bộc phát mạnh sẽ làm giảm đáng kể năng suất gừng.

  Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent, Furadan, Kinalux…

  * Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện hoặc sâu ở tuổi 1 – 2 thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.

  * Bệnh hại: a. Bệnh cháy lá:

  Bệnh do nấm Fusarium gây nên, thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào hoặc có những vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây.

  Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc Appencard, Bavistin, Carbenzim, Score…

  b. Bệnh thối củ:

  Thối xanh:

  Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước, củ và thân cây gừng bị bệnh và lây lan rất nhanh qua vết thương do cơ học hoặc côn trùng gây ra. Gừng đang xanh bỗng héo đột ngột vào giữa trưa, có tươi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhũn nước, tách rời củ và có màu sậm; khi nhổ lên, đỉnh sinh trưởng có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng.

  Phòng trừ: Do đặc điểm bệnh rất khó trị, lây lan nhanh và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc. Cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau:

  Ngay sau thu hoạch vụ trước (đối với đất trồng chuyên) hoặc trước khi tiến hành xuống giống, cần vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy thân cây dư thừa (nguồn lưu tồn bệnh);

  Tránh để cây bệnh gần hoặc vứt xuống nguồn nưới tưới để tránh lây lan, bố trí canh tác ở chân đất không bị ngập úng;

  Bón lót phân hữu cơ, chế phẩm sinh học Tricô (trong thuốc vi sinh Tricô có chứa nấm Trichoderma, khi xử lý thuốc để phòng bệnh cho cây trồng thì nấm này cần thời gian để thích hợp với môi trường trong đất và nhân mật độ lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng đối kháng với mầm bệnh trong đất);

  Bón lót vôi với liều lượng 50 – 100 kg/1.000 m2 để xử lí đất;

  Xử lí giống bằng các loại thuốc gốc đồng, Score, Phatox với liều lượng thích hợp để diệt mầm bệnh;

  Khi thấy gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner… kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide…

  Luân canh cây trồng hợp lý để cắt nguồn bệnh lưu tồn.

  Thối vàng:

  Bệnh do nấm Fusarium tấn công vào củ, xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt kéo dài. Bệnh có triệu chứng vàng lá, sau đó rụng và chết tương đối chậm; trên củ có vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và teo lại có phủ lớp tơ màu trắng.

  Phòng trị: Xử lí đất và giống trước khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban, Carbenzim, Ridomyl, Score…

  Tuỳ vào mục đích sử dụng, có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi. Gừng để làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng.

  Cẩn thận dung cuốc để thu hoạch gừng, tránh làm xây xác củ (làm giảm giá trị thương phẩm và khó bảo quản); sau đó nhổ cả bụi, rũ sạch đất, chất thành khóm và tiến hành cắt lấy củ.

  Gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tương tự như bảo quản các loại cây thân củ và rễ củ khác). Các củ giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1 – 2cm. Trong qúa trình tồn trữ và bảo quản, có thể sử dụng một số hoá chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá./.

  Hình ảnh: Bảo quản gừng sẽ bằng cách ủ trong trấu gạo.

  Theo Vân Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Và Kinh Nghiệm Trồng Củ Gừng
 • Mách Mẹ Cách Trồng Gừng Bằng Bao Xi Măng Đơn Giản, Chưa Bao Giờ Sai Củ Đến Thế
 • Áp Dụng Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Lợi Nhuận Khủng
 • Cách Trồng Gừng Làm Cảnh Tại Nhà Hoặc Nơi Làm Việc
 • Dùng Tăm Đâm Vào Nhánh Gừng, Vài Tháng Sau Có Gừng Ăn Tẹt Ga, Xanh Đẹp Ngỡ Ngàng
 • Trồng Gừng Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng
 • Kĩ Thuật Trồng Cỏ Lá Gừng Tạo Mảng Xanh Đẹp Mắt
 • Bán Cỏ Lá Gừng Thái Lan Dễ Trồng Tại Tphcm
 • Trồng gừng năng suất cao-một số điều cần lưu ý

  Gừng là loại cây rau gia vị được trồng khá phổ biến vì gừng dễ trồng, và có hiệu quả kinh tế cao. So với các cây rau gia vị khác, gừng đa dụng và đặc biệt gừng được chế biến thành mứt là một món ăn đặc trưng trong những ngày Tết cổ truyền. Ngoài ra, gừng được xem như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Vì thế, những năm gần đây nhu cầu sử dụng gừng ngày càng nhiều, thị trường tiêu thụ mạnh, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu từ cây gừng. Gừng là loại cây có thời gian sinh trưởng khá dài, ưa sáng nhưng có khả năng chịu bóng râm, nên thường được trồng xen với những cây trồng khác. Để đạt năng suất cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến quản lý dịch hại.

  Chọn giống gừng củ to, già, bóng không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng. Đây là yếu tố quyết định trước tiên đến năng suất gừng. Gừng giống phải được chuẩn bị một tháng trước khi trồng. Đem gừng về để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom. Khi bẻ hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40-60g). Vì hom giống to mới đủ sức nuôi cây con mạnh khoẻ. Trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm. Dùng tay bẻ hom chứ không dùng dao, vì khi dùng dao, mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Để hạn chế nấm bệnh xâm nhiễm vào củ, sau khi bẻ xong cho gừng vào dung dịch thuốc trừ nấm ngâm khoảng 20 phút sau đó vớt ra rãi chổ khô ráo khoảng 1 tuần rồi tiến hành ủ giống. Gom gừng lại thành đống cao không quá 8 tấc, phủ lên một lớp rơm rồi tưới cho đủ ẩm.

   

   

   

   

  Chú ý: Khi ủ nên trãi trên nền ủ một lớp tro trấu từ 10-20cm, sau đó mới xếp gừng lên ủ. Tránh để ẩm độ cao quá làm gừng dễ bị thối. Khoảng nữa tháng sau khi ủ, thấy u mầm thì mang đi trồng, không để mầm quá dài sẽ dễ bị gãy trong quá trình vận chuyển (hom già mọc chậm hơn hom bánh tẻ). Trước khi đem trồng nên loại bỏ ngay những hom mềm, bị thối để tránh lây lan.

  Gừng đòi hỏi đất phải tơi xốp, thoát nước tốt, củ mới phát triển to và nhiều củ. Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Bón lót trước khi xới đất tạo luống. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên, nếu che ánh sáng nhiều quá (70-80%) thì năng suất giảm rõ rệt. Trong quá trình phát triển không để gừng thiếu nước vì thiếu nước củ ít và nhỏ, thời gian sinh trưởng bị kéo dài. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, khi bị úng, gừng sẽ dễ bị bệnh thối củ. Vì thế, liếp phải thoát nước tốt để khi tưới không bị úng nước. Trồng gừng nên chú ý bón nhiều phân hữu cơ vì đây là yếu tố quan trọng quyết định năng suất gừng. Sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma trộn với phân hữu cơ để bón lót có tác dụng rất tốt để hạn chế bệnh thối củ. Mỗi tháng làm cỏ và xới xung quanh chống lèn đất.

  Quản lý bệnh hại: Trong quá trình sinh trưởng, gừng thường bị bệnh cháy lá và bệnh thối củ. Bệnh cháy lá do nấm Pyricularia grisea gây ra. Triệu chứng nhận biết là những đốm hình thoi, màu nâu xám, xung quanh viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết với nhau thành mãng cháy lớn trên lá. Vết bệnh có thể xuất hiện ở đỉnh hoặc mép lá. Bệnh nặng làm cả lá bị cháy, bụi gừng trông xơ xác, còi cọc, củ ít và nhỏ, năng suất giảm, đôi khi làm cả bụi gừng bị cháy rụi.  

   

   

   

   

  Ngoài bệnh cháy lá, bệnh thối củ khá phổ biến. Bệnh thối củ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm bệnh tấn công vào phần gốc cây gần mặt đất, xuất hiện những đốm màu nâu xám. Bệnh nặng, vết bệnh lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền nâu đen. Phần lớn vết bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc, làm thối một phần củ. Vết bệnh thối khô và xốp. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây và toàn bộ củ bị thối. Bệnh sinh sản bằng hạch nấm. Hạch nấm tồn tại trong đất rất lâu, có thể tới 2-3 năm. Hạch nấm trong đất, nảy mầm thành sợi nấm, xâm nhập vào gốc và củ gừng. Điều kiện thời tiết nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển, có khi làm thối cả khóm gừng.

   Bệnh thối củ gừng.

  * Biện pháp phòng trừ:

  – Vệ sinh đồng ruộng. Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch;

  – Trồng với mật độ vừa phải, không nên trồng quá dày, khi ruộng gừng khi bị bệnh nên bổ sung phân kali.

  – Khi phát hiện trên luống gừng có triệu chứng thối củ thì nên tách củ bị thối loại bỏ để hạn chế lây lan;

  – Đầu vụ, bón phân vôi cho đất. Lên luống cao, thoát nước tốt, tránh bón nhiều phân đạm. Ngay từ đầu vụ khi làm đất nên sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma trộn với phân hữu cơ hoai mục. Chú ý không để đất bị ngập nước;

  – Thăm ruộng gừng thường xuyên, khi thấy bệnh cháy lá, phun thuốc Fuji-one 40 EC, Eddy 72WP,… Phát hiện bệnh thối củ, sử dụng một số thuốc như: Anvil 5SC, Vivadamy 3DD, Bonanza 100SL. Chú ý bảo đảm thời gian cách ly.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Gừng Trong Chậu Với Đất Trồng Rau Namix
 • Cách Trồng Rau Muống Sạch Trên Sân Thượng
 • Đặc Điểm Cây Rau Muống Và Cách Trồng Rau Muống Trên Sân Thượng
 • Mua Hạt Giống Rau Ở Nhật – Mua Ở Đâu Rẻ
 • Kinh Nghiệm Trồng Rau Ở Nhật Và Những Cửa Hàng “Rẻ” Bạn Có Thể Tham Khảo
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Mang Lại Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bơ – Chăm Sóc Cây Bơ Đạt Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lê Vàng Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Đặc Điêm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Sam
 • Kỹ Thuật Trồng Lê Vh6
 • Những năm gần đây, cây Gừng là một cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Việc trồng xen canh cây gừng với các cây công nghiệp khác như Hồ tiêu, Cao Su hay Điều không phải là cách làm mới nhưng lại là một mô hình mới với hầu hết bà con các địa phương trên cả nước. Bởi từ trước đến nay, đa số bà con vẫn quen áp dụng cách trồng cổ điển là trồng Gừng dưới đất.

  Quy trình trồng gừng khá đơn giản

  Một thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã áp dụng mô hình mới trồng Gừng trong bao và đem lại năng suất rất cao ( gấp 6 – 8 lần). Tuy nhiên, để đạt năng suất và chất lượng cao cho cả một vụ gừng thì yếu tố giống quyết định đến 70% sự thành công. Với những khách hàng mua giống tại Công ty Nông Sản Việt Tuấn thì có thể bỏ qua khâu này vì giống gừng đã được Công ty lựa chọn Giống và xử lý rất kỹ việc chống khuẩn, nấm bệnh. Với bà con nông dân tự mua giống trôi nổi trên thị trường cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh…

  Trồng gừng bằng cách thông thường

  Theo ThS Nguyễn Thị Nguyệt, chuyên nghiên cứu về nông sản cho biết, để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch. Nên chọn giống củ không nên quá to nhưng phải già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng.

  Gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay, vì khi dùng dao thì mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40 – 60g) mới đủ sức nuôi cây con khoẻ mạnh, trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm.

  Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất được cày sâu 25 – 30cm, phơi ải, xới cho nhuyễn rồi lên luống. Khoảng cách trồng có thể là 30 x 40cm hoặc 50 x 20cm. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên nếu che ánh sáng nhiều quá (70 – 80%) thì năng suất giảm rõ rệt.

  Do nhánh Gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, do khi bị úng dễ bị bệnh thối củ. Vì thế trong mùa mưa, bạn nên chú ý liếp ( luống) trồng gừng phải thoát nước tốt.

  Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó nhu cầu về N là nhiều nhất để gừng đạt năng suất cao nhất. Lượng phân sử dụng cho 1.000m2 là: Urê 15 – 20kg, super lân 20 – 25kg, KCL 20kg và 500kg phân hữu cơ. Có thể thu hoạch gừng từ 6 tháng trồng trở đi ( Gừng Non) nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

  Trồng gừng trong bao xi măng, bao tải, bao nylon

  Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 3 trấu + 2 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được trồng vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân. Tỷ lệ trấu, đất còn tùy thuộc vào chất đất tại từng địa phương mà tăng giảm cho hợp lý.

  Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.

  Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan. Cái hay của cách trồng gừng trong bao là bất cứ ở đâu, chổ nào, từ thôn quê đến đô thị đều trồng được cả. Bao gừng đặt dưới đất hoặc trên giàn, trên kệ, dưới tán cây, ven lối đi, bất cứ chỗ nào mà diện tích không dùng cho sản xuất đều có thể đặt bao gừng giống để trồng. Đặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết ( mưa ngâp, nắng hạn ).

  Thường mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 9 – 10 tháng có thể thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ/bao, có nơi lên đến 3 – 4 kg/bao. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho 1 ha so với lúc thu hoạch, trung bình người dân có thể lãi từ 80 – 300 triệu đồng tùy vào giá thị trường.

  Tổng hợp bởi Farmtech Vietnam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Cỏ Lá Gừng Thái Lan Dễ Trồng Tại Tphcm
 • Kĩ Thuật Trồng Cỏ Lá Gừng Tạo Mảng Xanh Đẹp Mắt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng
 • Quá Trình Trồng, Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Cho Công Trình
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Gừng Trong Bao Tốt Nhất
 • Bật Mí Kỹ Thuật Trồng Gừng Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Samu
 • Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao Có Những Điểm Gì Đáng Chú Ý
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Đơn Giản Và Cho Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Tại Nhà Sai Trĩu Quả
 • Để đạt được năng suất và chất lượng cao, bà con cần chú ý từ chọn giống, chăm sóc đến khi thu hoạch.

  Bà con cần chọn giống già, bóng, tô, không sâu bệnh, không nhăn nhúm và không khô héo. Để gừng phát triển đều, cần phải ủ giống để nảy mầm trước khi trồng. Đây là yếu tố quyết định đến năng suất của gừng.

  Gừng giống cần được để nơi thoáng mát 1 tuần rồi bà con tiến hành dùng tay bẻ hom, không nên dùng dao vì mầm bệnh có thể sẽ lây sang củ khác. Hom giống gừng phải to, nguyên vẹn (40 – 60g) mới có thể nuôi cây con khỏe mạnh, và trên mỗi nhánh cần có ít nhất một mắt mầm.

  Bà con ngâm hom khoảng 20 phút vào dung dịch thuốc trừ nấm để trừ dịch bệnh rồi vớt ra, để nơi khô thoáng khoảng 1 tuần, sau đó ủ giống. Gom gừng thành đống cao không quá 8 tấc, phủ lên trên một lớp rơm rồi tưới đủ ẩm. Sau khoảng nửa tháng thấy u mầm thì đem trồng.

  Gừng là cây rất kén đất, khó phát triển trên vùng đất nhiễm phèn, đất sét nặng. Đối với đất cát, tuy có ưu điểm là rút nước nhanh, tơi xốp, nhưng khi nhiệt độ cao, nhiệt độ trong đất nóng lên rất nhanh và rất dễ gây tổn thương cho gừng, tạo điều kiện nấm bệnh tấn công dễ dàng. Vì vậy, bà con nên chọn đất sét pha, đất thịt để trồng gừng.

  Đây là một khâu rất quan trọng khi trồng gừng. Đất trồng gừng nên trồng xen với các cây trồng khác hoặc luân canh, chứ không nên là đất thâm canh. Trước khi trồng nên gom và loại bỏ những cây bị bệnh của vụ trước, đất trồng cần cày xới, phơi khô, lên luống và bón lót vôi bột. Có thể rải thêm chất kích kháng và tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng đã ủ hoai mục, hoặc tro trấu.

  Ngoài ra, bà con cần phun xịt thuốc vi sinh Trichoderma lên mặt đất theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, cày ải đảo lại đất lần hai và tiến hành lên liếp. Chú ý: nên đặt gừng giống trên mặt liếp, không nên đặt dưới rãnh vì vi khuẩn gây ra bệnh thối củ có khuynh hướng di chuyển xuống dưới liếp trồng, nhất là tập trung tại các rãnh.

  Do gừng nảy chồi ngang, bà con đặt củ xuôi theo hàng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình trồng và chăm sóc, không nên để gừng thiếu nước, gừng sẽ chậm lớn. Gừng là loại cây háo nước nhưng lại không chịu được úng, khi bị úng gừng dễ bị thối củ. Vì thế liếp cần phải thoát nước tốt trong mùa mưa.

  Gừng là cây có thời gian sinh trưởng khá dài (khoảng 6 – 8 tháng). Do vậy, bà con thường trồng xen với các loại cây ngắn ngày khác như ngô hoặc đậu xanh. Ở giai đoạn đầu, bà con chỉ bón phân cho các cây trồng xen chứ không bón phân cho gừng.

  Cách bón phân, liều lượng và thành phần của phân bón có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình bệnh hại của gừng sau này. Thường thì khi thu hoạch các cây trồng xen thì bà con mới tiến hành bón phân cho cây gừng, giai đoạn này cây gừng đã được 90 ngày tuổi. Bà con có thể chia làm 5 đợt bón phân, mỗi đợt bón cách nhau 20 ngày. Bà con sử dụng phân NPK 20-20-15, với liều lượng 10kg/ha. Đồng thời bà con có thể bón thêm phân hữu cơ.

  Nếu chọn gừng để làm giống cho vụ sau thì ngừng bón phân khi gừng được 6 tháng tuổi. Không lạm dụng phân vô cơ quá nhiều, sẽ khiến gừng dễ bị bệnh. Có thể tăng liều lượng phân hữu có vi sinh, bón càng nhiều càng tốt, vì không có hại cho gừng.

  + Thường xuất hiện khi đầu mùa mưa, sâu sẽ đục vào bên trong ăn phần non, làm giảm năng suất gừng.

  + Cách phòng trị: Bà con sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn: Regent, Basudin…

  + Chú ý: Khi thấy xuất hiện bướm sâu đục thân thì cần phun thuốc diệt ngay, khó phòng trịnếu chậm trễ.

  + Là bệnh do nấm Fusarium gây ra, thường xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp, hoặc có những vết cháy hình bầu dục hoặc hình tròn trên lá. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm sẽ tấn công vào nách lá, xuống củ dẫn đến chết cả cây.

  + Phòng trị: Bà con sử dụng các loại thuốc: Bavistin, Carbenzim,… để phòng trị cho gừng.

  + Là bệnh gây ra bởi vi khuẩn Ervina, đây là bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại lớn. Cây đang xanh tốt, bị héo đột ngột vào giữa trưa, vài ngày sau toàn bộ cây bị vàng, nhổ lên thì thấy đỉnh sinh trưởng có nhựa đục.

  + Phòng trị: Phương pháp phòng bệnh là quan trọng và hiệu quả nhất. Khi quan sát khi thấy lá gừng có triệu chứng xoắn, thì tiến hành phun các loại thuốc như: Rampart, Cuproxat, Trichoderma, Validacin,… để ngừa bệnh. Khi xử lý thuốc Trichoderma để phòng bệnh cho cây thì nấm cùng tên cần một thời gian thích hợp với môi trường đất, và nhân mật số lên nhiều hơn thì mới có tác dụng với bệnh hại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh (Bưởi Da Xanh Ruột Hồng) Ở Miền Bắc
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách
 • Cách Ủ Lục Bình Làm Nấm Rơm Cho Năng Suất Gấp 3 Lần
 • Trồng Nấm Theo Công Nghệ Mới Ưu Việt Hơn
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Khổ Qua
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sa Mộc
 • Tìm Hiểu Quy Trình Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao
 • Trồng Dưa Lưới Bằng Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mướp Hương Tv403,tv405
 • Thời điểm trồng gừng thích hợp

  Gừng là loại rau màu ngắn ngày. Thời gian trồng gừng thích hợp nhất là vụ đầu xuân (gieo giống từ tháng 1 – 2 dương lịch) và cuối xuân (tháng 4 – 5). Sau khoảng 6 – 8 tháng bà con có thể thu hoạch Gừng.

  Gừng có nhiều giống, nhưng được trồng nhiều nhất là giống gừng trâu hoặc gừng dé. Trước khi trồng, cây giống cần được xử lý bệnh bằng các loại thuốc như Validacine, Phatox hay Score,… Các loại thuốc này giúp cây chống chọi với sâu bệnh và nấm.

  Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy hỏi các chuyên gia. Họ sẽ chỉ cho bạn cách chọn giống tốt, kháng sâu bệnh hiệu quả và cho năng suất cao. Bạn cũng có thể tìm những đại lý cây giống uy tín để đặt mua gừng giống.

  Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao

  Đất rất quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây gừng. Loại cây này phù hợp với các loại đất ẩm với nhiều bóng râm. Nếu bạn trồng với số lượng lớn, nên chia theo từng ruộng và có bạt hoặc lưới phủ ở giai đoạn đầu. Khi cây phát triển cao có thể bỏ lớp lưới và tủ gốc giữ ẩm cho cây.

  Nên lựa chọn loại đất có khả năng thoát nước, tơi xốp để cho củ năng suất cao nhất. Bạn có thể trộn đất sạch với đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:2. Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng trấu, tro hoặc phân trùn quế theo tỉ lệ 1:2:1.

  Nếu như bạn tận dụng nguồn giống tại nhà, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Sử dụng dao ngắn cắt hom, mỗi hom bao gồm khoảng 3 mắt. Cắt tia nhẵn rồi để vào tro nhằm hãm nhựa.
  • Sau khi để hom được 5 tiếng, bạn dùng khay có lót đáy rồi xếp đều hom lên. Sau đó phủ bao ẩm để tránh thoát nước. Sau 3 ngày, bạn dùng rơm tủ kín và tưới nước nhằm tạo độ ẩm cho cây mọc mầm.
  • Sau 2 tuần, các mầm non gừng sẽ nhú mắt, lúc này rễ cũng bắt đầu hình thành. Bạn có thể đem trồng ở môi trường bên ngoài.

  Lưu ý: Hom già thường mọc chậm hơn so với hom non, vì vậy bạn nên loại bỏ các đốt hom già.

  Gừng khá dễ chăm sóc. Tuy nhiên, bạn nên bón phân để cây sinh trưởng tốt nhất. Bạn nên dùng các loại phân như:

  • Phần chuồng: từ 5 – 10 tấn/ha
  • Phân Lân: 80kg/ha
  • Phân Kali: 100 kg/ha

  Các loại phân trên chia đều tỷ lệ rồi bón 2 lần/năm

  Nếu như kỹ lưỡng, bạn nên chia phân chuồng và phân lân theo hốc sẽ tốt nhất.

  Gừng ưa ẩm nhưng đừng để cây bị ngập úng. Trong quá trình trồng gừng, bạn nên tưới nước đầy đủ nhằm giúp cây phát triển tốt nhất. Trung bình, nên tưới mỗi ngày 2 lần trong tuần đầu trồng. Nếu như trời mưa có thể không cần tưới.

  Đặc biệt, gừng là đối tượng dễ bị côn trùng tấn công. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu để diệt trừ ốc sên vì chúng hay ăn các mầm non.

  Cây gừng có thể gặp một số bệnh như thôi củ hoặc sâu bệnh tấn công. Bạn nên cắt giảm lượng nước tưới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Sau đó diệt trừ những cây bị sâu bệnh.

  Cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn. Nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn.

  Thường xuyên làm sạch cỏ dại và bón phân để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nếu không cần thiết. Nên bổ sung nước đầy đủ để cây phát triển.

  Mặc dù ưa râm nhưng không nên che bít ánh sáng. Tốt nhất là sử dụng lưới để giảm bớt lượng nắng mặt trời. Nếu cây sinh trưởng trong bóng râm, củ sẽ nhỏ và ít.

  Sau 6 tháng trồng, bạn có thể tìm những gốc phát triển tốt để đào lấy củ. Khi lá gừng ngã màu vàng khoảng 2/3 thì gốc này có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn nên cẩn thận và tránh gãy dập, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

  Khi trồng được 6 tháng, gừng bắt đầu già và có thể thu hoạch. Lúc này bạn không nên tưới nước nữa.

  Kỹ thuật thu hoạch gừng như sau. Giữ nguyên cả khóm gừng bằng cách cuốc gia gốc 20cm. Dùng dụng cụ khảy nhẹ cả khóm củ lên, loại bỏ phần đất còn bám trên củ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Nấm Rơm Bằng Bông Vải
 • Trồng Nấm Rơm Phối Trộn Lục Bình Năng Suất Cao
 • Sản Xuất Nấm Rơm Từ Giá Thể Lục Bình
 • Trồng Gừng Đạt Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Gừng To Sai Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Chậu Nhanh Lớn, Nhiều Củ
 • Công Dụng Của Cây Cỏ Gừng
 • Tổng Hợp Các Loại Cỏ Trồng Sân Vườn Đẹp Được Sử Dụng Nhiều Nhất
 • Gừng cho năng suất rất cao, có thể đạt từ 40-80 tấn/ha (năng suất bình quân 60 tấn/ha). Nếu bán gừng non (thời gian trồng là 6 tháng) thì một công (1000m2) gừng, bà con nông dân thu được khoảng 75 triệu đồng (theo giá gừng năm 2004, hiện tại giá gừng giống là 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cây gừng thường rất bị các loại bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối củ (héo vàng) đây là loại bệnh rất khó phòng và trị. Do vậy, nông dân thường rất ngán ngại khi trồng loại cây trồng này.

  1. Cách chọn gừng giống:

  Bà con nông dân rất ít khi có gừng giống để sẵn trong nhà, thường mua gừng giống từ các địa phương khác chuyển tới nên nông dân rất dễ mua phải gừng non, gừng chưa đúng độ tuổi để dùng làm giống (thường khoảng 8 tháng) hoặc gừng trước đó đã bị nhiễm bệnh. Để xác định được gừng đã già và có thể làm giống được, cần quan sát những đặc điểm sau đây:

  Khi bẻ củ gừng ra, bên trong ruột củ gừng có màu vàng sậm. Phía trên đỉnh sinh trưởng của củ gừng có eo thắt lại (gừng đã già và phần thân đã tàn lụi tự nhiên, chứ không phải dùng các biện pháp khác để tác động như phun muối hoặc dùng chân để đạp lên cây gừng). Trồng phải gừng non hoặc gừng đã nhiễm bệnh trước đó thì gừng sẽ kém phát triển và bệnh hại phát triển mạnh sau này.

  2. Cách xử lý gừng giống:

  Hom gừng giống được tồn trữ nơi thoáng mát, với mật độ vừa phải và phun Validacine để phòng bệnh.

  Trước khi ngâm ủ gừng giống, hom gừng giống được ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm (Topsin, Dithane…) khoảng 30 phút, sau đó vớt gừng ra để nơi khô ráo, khoảng một tuần sau thì tiến hành bẻ hom. Dùng tay để bẻ, không được dùng dao để cắt hoặc bổ đôi củ giống (mầm bệnh dễ dàng truyền từ củ này sang củ khác, đồng thời nếu bổ đôi củ giống khi trồng sẽ dễ bị mất nước và chết). Sau khi bẻ hom gừng xong phải để 15 ngày sau mới tiến hành đem ủ, thời gian này giúp cho vết bẻ khô mặt.

  3. Cách ủ hom gừng:

  Hom gừng giống được ủ trong tro trấu và tưới nước vừa đủ ấm để giúp hom gừng nẩy mầm tốt, thời gian ủ thường là 15 ngày (tuỳ theo hom gừng mạnh hay yếu). Chú ý, trước khi đem hom gừng ra trồng thì cần loại bỏ ngay những hom gừng bị mềm hoặc thối, vì đã bị nhiễm bệnh và có thể lây lan ra trên toàn bộ đám gừng.

  4. Cách chọn đất để trồng gừng:

  Cây gừng rất kén chọn đất để trồng, rất khó phát triển trên vùng đất sét nặng, nhiễm phèn. Đối với vùng đất cát, tuy đất có ưu điểm là tơi xốp, rút nước nhanh, nhưng khi nhiệt độ lên cao, nhiệt độ trong đất cũng nóng lên rất nhanh và dễ gây tổn thương cho cây gừng. Khi cây gừng bị thương thì nấm bệnh dễ dàng tấn công. Nên chọn vùng đất thịt, đất sét pha để trồng gừng.

  5. Cách làm đất:

  Đây là khâu rất quan trọng khi trồng gừng. Đất trồng gừng không được trồng chuyên canh, mà nên trồng luân canh hoặc xen canh với các loại cây trồng khác. Để phòng ngừa bệnh hại sau này trên cây gừng thì cần ngăn ngừa. Trước khi xuống giống nên gom và thiêu huỷ những cây bị bệnh của vụ trước đó, đất trồng nên được cày xới, phơi khô, lên liếp và bón lót vôi bột (70-120 kg/công). Có thể rải chất kích kháng, tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng đã ủ hoai mục, cũng có thể dùng tro trấu.

  Ngoài ra, cần sử dụng thuốc vi sinh Trichoderma phun xịt lên mặt đất (theo liều hướng dẫn trên sản phẩm, sau đó cày ải đảo đất lại lần hai và tiến hành lên liếp để chuẩn bị xuống giống. Chú ý: khi đặt gừng giống, nên đặt trên mặt liếp, không nên đặt dưới rãnh để nhẹ tưới vì vi khuẩn gây bệnh thối củ luôn có khuynh hướng di chuyển xuống phần dưới của liếp trồng, nhất là tập trung nơi các rãnh.

  6. Cách bón phân:

  Cây gừng là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng khá dài (từ 6 đến 8 tháng). Do vậy, khi trồng gừng, nông dân thường trồng xen với các loại cây trồng khác có thời gian sinh trưởng ngắn hơn như đậu xanh hoặc bắp. Ở giai đoạn đầu nông dân chỉ bón phân cho các loại cây trồng xen này (chứ không bón phân cho cây rừng).

  Cách bón phân, thành phần và liều lượng phân bón có ảnh hưởng lớn đến tình hình bệnh hại sau này. Khi thu hoạch các cây trồng xen xong thì nông dân mới tiến hành bón phân cho cây gừng (ở giai đoạn cây gừng đã được 90 ngày tuổi). Có thể chia ra làm 5 đợt bón phân và mỗi đợt bón cách nhau 20 ngày (90 ngày, 110 ngày, 130 ngày, 150 ngày, 170 ngày, 190 ngày). Bón phân NPK 20-20-15, liều lượng 10kg/công. Đồng thời có thể bón thêm các loại phân hữu cơ.

  Khi chọn gừng để làm giống thì ngưng bón phân ở giai đoạn gừng đã được 6 tháng tuổi. Lưu ý không được lạm dụng phân vô cơ quá nhiều, gừng sẽ dễ phát sinh bệnh. Đối với phân hữu cơ vi sinh có thể tăng liều lượng lên, bón càng nhiều càng tốt, không có hại cho cây gừng.

  7. Phòng trừ sâu bệnh:

  Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng:

  – Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, đục vào bên trong ăn phần non, nếu bộc phát mạnh sẽ làm giảm năng suất gừng. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent,… Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu chậm trễ, khó phòng trị kịp thời.

  – Bệnh cháy lá: Bệnh này do nấm Fusarium gây nên, thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào hoặc có những vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc: Carbenzim, Bavistin,…

  – Bệnh thối củ: Bệnh do vi khuẩn Ervina gây ra, đây là bệnh rất nguy hiểm và gây thiệt hại lớn đối với gừng. Cây gừng đang xanh tốt bổng dưng bị héo đột ngột vào giữa trưa, vài bữa sau toàn bộ cây bị vàng, khi nhổ lên thấy đỉnh sinh trưởng của gừng có nhựa đục. Phòng trị: Đối với loại bệnh này thì việc phòng là quan trọng nhất. Quan sát khi thấy lá gừng có triệu chứng xoắn lá (đây là triệu chứng của bệnh thối củ), thì tiến hành phun các loại thuốc như: Cuproxat, Rampart, Validacin, thuốc vi sinh Trichoderma…để ngừa bệnh. Trong thuốc vi sinh Trichoderma có một loại nấm tên là Trichoderma như tên gọi của thuốc, khi xử lý thuốc để phòng bệnh cho cây trồng thì nấm này cần một thời gian để thích hợp với môi trường trong đất, và nhân mật số lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng với bệnh hại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Gừng Trong Bao: Vốn Ít, Thu Hồi Nhanh
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Túi Nilon
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng Siêu Lợi Nhuận
 • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Gừng Gió Như “thần Dược”, Tac
 • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Gừng Gió Như “thần Dược”
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Đem Lại Năng Suất Chất Lượng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Gừng Cao Sản Bằng Bã Thải
 • Kỳ Công Cách Trồng Gừng Gió Trên Gốc Cây Cổ Thụ Đã Mục
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Gừng Gió
 • Bí Quyết Trồng Gừng Gió Cho Cây Mau Lớn, Mùi Vị Ngon Hơn
 • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cây Gừng Gió Như “thần Dược”
 • Những năm gần đây nhu cầu sử dụng gừng ngày càng nhiều, thị trường tiêu thụ mạnh, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.

  Chú ý chọn giống gừng để đạt năng suất chất lượng thu hoạch tốt nhất Trồng gừng bằng cách thông thường

  Theo ThS Nguyễn Thị Nguyệt, chuyên nghiên cứu về nông sản cho biết, để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng.

  Gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay, vì khi dùng dao thì mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40 – 60g) mới đủ sức nuôi cây con khoẻ mạnh, trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm.

  Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất được cày sâu 25 – 30cm, phơi ải, xới cho nhuyễn rồi lên luống. Khoảng cách trồng có thể là 30 x 40cm hoặc 50 x 20cm. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên nếu che ánh sáng nhiều quá (70 – 80%) thì năng suất giảm rõ rệt.

  Do gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, do khi bị úng dễ bị bệnh thối củ. Vì thế trong mùa mưa, liếp phải thoát nước tốt.

  Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó nhu cầu về N là nhiều nhất để gừng đạt năng suất cao nhất. Lượng phân sử dụng cho 1.000m2 là: Urê 15 – 20kg, super lân 20 – 25kg, KCL 20kg và 500kg phân hữu cơ. Có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ; cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

  Trồng gừng bằng bao xi măng

  Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân.

  Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.

  Trồng gừng trong bao xi măng đem lại năng suất chất lượng cao gấp 8 lần thông thường

  Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan. Cái hay của cách trồng gừng trong bao là bất cứ ở đâu, chổ nào, từ thôn quê đến đô thị đều trồng được cả. Bao gừng đặt dưới đất hoặc trên giàn, trên kệ, dưới tán cây, ven lối đi, bất cứ chỗ nào mà diện tích không dùng cho sản xuất đều có thể đặt bao gừng giống để trồng. Đặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết ( mưa ngâp, nắng hạn ).

  Thường mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 7 – 8 tháng có thể thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ/bao. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho một bao gừng chưa đến 2.000 đồng, thu được 15.000 đồng. Tính ra năng suất chất lượng trồng gừng trong bao cao gấp 8 lần so với cách trồng thông thường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Gừng Làm Cảnh Mini Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Thủy Canh Năm 2022 Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Gừng Trực Tiếp Trên Đất Cho Năng Suất Cao
 • Gừng Đen (Ngải Tím, Nga Truật)
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Gừng Đen Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Ưu Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Đem Lại Năng Suất, Chất Lượng Cao
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Gừng Năng Xuất Cao
 • Cách Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt, Sai Quả Ngay Tại Nhà
 • Cây Vả Giống Giá Rẻ Chất Lượng Cao
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Vả Cho Quả Sai Trĩu Cành
 • Thứ sáu – 28/04/2017 21:38

  Kỹ thuật trồng gừng cho năng suất cao, gừng là cây có công dụng tốt đối với sức khoẻ con người. Kỹ thuật trồng gừng không khó bạn có thể tự tay trồng.

  Thời vụ trồng gừng trong kỹ thuật trồng gừng năng suất cao.

  Ở ngoài Bắc thường vào cuối đông – đầu xuân ( tháng 1, 2, 3, 4 Âm lịch). Ở trong các tỉnh phía Nam nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6 dương lịch), nhằm đỡ công tưới nước và gừng phát triển tốt.

  Chuẩn bị đất trồng :

  Cây gừng có thể sống ở đất ẩm, đất xấu, đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt, bóng râm của vườn. Năng suất của rừng phụ thuộc vào từng loại đất khác nhau. Khi trồng thành ruộng, theo luống phải phủ ở giai đoạn đầu, khi cao sẽ không phải phủ luống chỉ tủ gốc. Có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

  Cách chọn gừng giống:

  Bà con nông dân rất ít khi có gừng giống để sẵn trong nhà, thường mua gừng giống từ các địa phương khác chuyển tới nên nông dân rất dễ mua phải gừng non, gừng chưa đúng độ tuổi để dùng làm giống (thường khoảng 8 tháng) hoặc gừng trước đó đã bị nhiễm bệnh. Để xác định được gừng tốt già và có thể làm giống được, cần quan sát những đặc điểm sau đây:

  Khi bẻ củ gừng ra, bên trong ruột củ gừng có màu vàng sậm. Phía trên đỉnh sinh trưởng của củ gừng có eo thắt lại (gừng đã già và phần thân đã tàn lụi tự nhiên, chứ không phải dùng các biện pháp khác để tác động như phun muối hoặc dùng chân để đạp lên cây gừng). Trồng phải gừng non hoặc gừng đã nhiễm bệnh trước đó thì gừng sẽ kém phát triển và bệnh hại phát triển mạnh sau này. Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng gừng năng suất cao.

  Cách bón phân:

  Gừng là cây có thời gian sinh trưởng khá dài (khoảng 6 – 8 tháng). Do vậy, bà con thường trồng xen với các loại cây ngắn ngày khác như ngô hoặc đậu xanh. Ở giai đoạn đầu, ta chỉ nên bón phân cho các cây trồng xen chứ không bón phân cho gừng.

  Cách bón phân, liều lượng và thành phần của phân bón có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình bệnh hại của gừng sau này. Thường thì khi thu hoạch các cây trồng xen thì bà con mới tiến hành bón phân cho cây gừng, giai đoạn này cây gừng đã được 90 ngày tuổi. Bà con có thể chia làm 5 đợt bón phân, mỗi đợt bón cách nhau 20 ngày. Bà con sử dụng phân NPK 20-20-15, với liều lượng 10kg/ha. Đồng thời bà con có thể bón thêm phân hữu cơ.

  Nếu chọn gừng để làm giống cho vụ sau thì ngừng bón phân khi gừng được 6 tháng tuổi. Không lạm dụng phân vô cơ quá nhiều, sẽ khiến gừng dễ bị bệnh. Có thể tăng liều lượng phân hữu có vi sinh, bón càng nhiều càng tốt, vì không có hại cho gừng.

  Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao :

  Lên luống: Lên luống rộng 80-100cm, cao 20-25cm. Trên mỗi luống trồng 2 hàng so le nhau kiểu nanh sấu.

  Hàng cách hàng 40-50cm, cây cách cây 30-40cm, đào hố trước khi trồng, kích thước hố 10-12cm, sâu 7-10cm. Rãnh luống rộng 30-40cm, tùy thuộc độ dày tầng canh tác. Cuốc hố trồng cách mép luống 15-20cm.

  Bón lót: Mỗi sào bón lót như sau: 400-600kg phân chuồng đã ủ hoai mục + 7-10kg Lân + 10-15kg vôi bột (nếu đất chua, vôi phải bón trước, không bón cùng với lân)

  Kỹ thuật trồng gừng năng suất cao: Nếu trồng bầu đặt miệng bầu hơi cao so với mặt luống 2-3cm, nếu trồng hom nên đặt hom giống xuôi chiều luống vì sau này mầm sinh trưởng sẽ mọc ngang.

  Chăm sóc cho cây gừng:

  Chăm sóc gừng rất quan trọng trong kỹ thuật trồng gừng năng suất cao. Sau 20 ngày trồng, củ bắt đầu đâm chồi lên lá non.

  – Tưới nước cho cây: Tưới 2 lần/ ngày. Khi trị bệnh có thể ngừng tưới nước.

  – Làm cỏ, vun gốc: Khoảng 1 tháng sau khi trồng, ta cần kết hợp bón thúc cho cây.

  Luôn làm sạch cỏ dại và lưu ý cần để củ gừng luôn ở dưới mặt đất.

  Thu hoạch và bảo quản củ gừng

  Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng.

  Kỹ Thuật Trồng Gừng Trong Bao Xi Măng Hiệu Quả Siêu Việt

  kỹ thuật trồng gừng năng suất cao Theo tuiuomcay.com

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Cho Nhiều Củ Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng
 • Cách Trồng Gừng Và Kỹ Thuật Trồng Gừng
 • Cách Trồng Gừng Tại Nhà Không Cần Đất Nhanh Lớn, Nhiều Củ
 • Cách Trồng Gừng Dưới Đất Và Trong Bao Hiệu Quả Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100