Top 12 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Giâm Cành Hoa Hồng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Kỹ Thuật Giâm Cành Hoa Hồng / 2023

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng leo đơn giản mà hiệu quả

nếu bạn đang muốn tạo ra một cây hồng con từ chính cây hồng mẹ thì bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách nhân giống một cây hồng (áp dụng với hồng leo tường vy) hoa hồng bản địa của việt nam

Giâm cành: là kỹ thuật nhân giống vô tính, khác với hữu tính ( trồng hoa hồng bằng hạt) Nhân giống vô tính bằng phương pháp giâm cành là cắt một nhánh từ cây mẹ, cắm xuống đất ẩm, tự nó sẽ ra rễ, sống độc lập được và hình thành cây mới

Do chỗ cắt phản ứng tự lành sẹo và mọc rễ. Cây hoa hồng con mau cho bông, các cành giâm tương đối đồng đều và đồng nhất về đặc tính giống với cây mẹ quy trình kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Chọn cành giâm áp dụng với hồng leo tường vy

không nên chọn cành quá bé cây sẽ còi cọc. Tỷ lệ sống không cao. Hoặc Nên chọn cành giâm ở những chỗ có chãng nhánh hình chữ Y tỷ lệ ra rễ sẽ cao hơn Chú ý: thời gian giâm cành vào lúc sáng sớm. Thời tiết mát, cành con sẽ không bị mất nước sau khi tách ra khỏi cây mẹ. Cành giâm không quá dài hoặc quá nhiều lá, vì hơi nước có thể thoát ra qua bề mặt lá, sẽ làm yếu hoặc hỏng cành giâm,theo kinh nghiệm chiều dài cành giâm khoảng 5-10 cm, vặt bớt lá. Chỉ giữ lại 3-4 lá.

Giá thể giâm cành hoa hồng

Giá thể giâm cành thường là đất vườn, nhưng đất vườn rất dễ nhiễm khuẩn, sẽ làm hỏng cành giâm.

Đọc tiếp: cách giâm cành hoa hồng bằng hóa chất và đất đỏ

Vì vậy để đạt kết quả cao nhất, nên chọn những nguyên liệu có sẵn ở địa phương , ví dụ: cát sạch, trấu mục, rơm hoai mục, hoặc khó kiếm hơn như sơ dừa những giá thể này nghèo dinh dưỡng, giữ ẩm rất tốt, lại thoáng khí, tơi xốp. Giúp rễ cành giâm có thể dễ dàng mọc được

Giá thể nên đóng vào từng khay nhựa, mỗi khay chỉ giâm một cành để tiện cho việc tách ra trồng sau này

Những chú ý khi giâm cành hoa hồng

điều kiện ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng giá thể sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ ra rễ Nhiệt độ: để cành giâm trong chỗ mát 20-25 độ C Độ ẩm: giá thể luôn có độ ẩm cao từ 80 -85% trong suốt thời kỳ giâm cành giá thể giâm cành: giá thể sạch khuẩn, không nhiễm nấm mốc Ánh sáng: trong thời kỳ giâm cành cây cần rất ít ánh sáng, nên để cành giâm vào nơi có ít ánh sáng, hoặc nơi có mái che bằng lưới tránh nắng

chăm sóc cành giâm

sau thời giankhoảng 3 tuần. Cành hồng bắt đầu cho ra rễ tỷ lệ ra rễ trên 90 %. Trong thời gian này các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng luôn được duy trì.

chú ý: cần cố định cành giâm. Rễ cành giâm lúc này còn yếu, tránh tác động mạnh, không tưới npk hoặc phân bón hữu cơ trong thời kỳ này.

những câu hỏi thường gặp khi giâm cành hoa hồng

Kỹ thuật trồng sau khi đã giâm thành công

sau khoảng 1 tháng, các cành giâm lúc này có bộ rễ tương đối ổn định, mầm cây phát triển khỏe mạnh, tiến hành tách ra để trồng vào chậu hoặc trồng ra đất. Tách bầu ươm ra khỏi khay nhựa cần nhẹ nhàng, không làm đứt rễ. Không nên nhổ cành giâm lên

Theo kinh nghiệm thì khay nhựa là cốc đựng chè Lấy kéo cắt một đường dọc từ trên miệng cốc xuống đáy. Và tách ra cả phần giá thể. Thì sẽ không bị đứt rễ

khi trồng cần được che nắng 3-5 ngày đầu. Để cho cây thích nghi dần với điều kiện tự nhiên

Đó là kỹ thuật giâm cành hoa hồng đơn giản nhất chia sẻ với bạn. Mong bạn thực hiện đúng quy trình. Để đạt hiệu quả cao nhất.

Với những giống hồng ngoại nhập có thể tỷ lệ ra rễ thấp hơn cần một số thuốc kích thích ra rễ

Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Leo Bằng Phương Pháp Giâm Cành / 2023

Nếu bạn đang muốn thử tạo ra một cây hồng leo mới từ chính cây hồng leo mẹ nhà bạn thì bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành đó là cắt một nhánh từ cây mẹ, cắm xuống đất ẩm, tự nó ra rễ, sống độc lập được và hình thành ra cây mới. Do chỗ cắt phản ứng tự tạo sẹo, tạo rễ, tự nuôi sống. Nhưng không phải cây nào cũng giâm cành được, nhưng riêng với hồng leo thì được

Để tiến hành kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành ta cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Lựa chọn nhánh hoa hồng leo không tì vết, cắt ra từng đoạn khoảng 20cm. Quan trọng là dưới mỗi đoạn có một mắt tốt, nên cắt dưới mắt đó từ 4-5cm, đến khi bén rễ, rễ sẽ đâm ra từ mắt đó.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 1

Bước 2: Dùng kéo thật bén, cắt thật sắc, không để thân hồng bị dập

Bước 3: Chuẩn bị giá thể giâm cành phải thật ẩm, tươi xốp, có thể dùng tro trấu, xơ dừa để làm giá thể cho vào ly đựng.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 3

Bước 4: Ngâm cành hồng đã cắt vào dung dịch kích rễ, để cho thân hồng ra rễ nhanh chóng có thể tìm mua thuốc kích rễ tại các cửa hàng thuốc BVTV trên toàn quốc.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 4

Bước 5: Dùng chiếc đũa thọc sâu khoảng 2cm rồi mới ghim cành hồng xuống đất, để nơi mát mẻ, có bóng râm và luôn giữ cho đất ẩm.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành bước 5

Sau khoảng thời gian từ 10-15 ngày cây hồng giâm cành sẽ ra đọt non và sau từ 25 đến 35 ngày cây hồng sẽ ra rễ, lúc này có thể đem cây ra ngoài nắng nhẹ và chăm sóc như chế độ cây hồng con.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo bằng phương pháp giâm cành có thể thực hiện tại nhà, chỉ với vài nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều chậu hồng con để làm quà tặng cho bạn bè mỗi dịp đến nhà.

Nhân Giống Hoa Hồng Bằng Giâm Cành Hồng / 2023

Giâm cành cũng là một cách nhân giống vô tính đối với cây hoa Hồng. Tất nhiên, cành được đem giâm phải là cành của cầy Hồng mẹ có những đặc tính thật tốt như siêng hoa, và hoa đạt chất lượng đến mức ai cũng muốn chọn trồng.

[cập nhật ngày 13/03/2019]

Sau gần 2 năm nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành mà tôi đã thực hiện như bên dưới tôi nhận thấy có 1 số nhược điểm:

Tốn nhiều thời gian: mỗi hom hồng được ghim trong 1 chậu riêng, được trùm bọc nylon giữ ẩm riêng, sau đó ém xuống lớp xơ dừa ở nơi giâm cành. Rất nhiều công đoạn nên nếu với 2 người làm, 1 ngày cũng chỉ giâm cành được khoảng 200-300 hom hồng.

Vào mùa nắng, tôi sử dụng phun sương để giữ ẩm cho khu vực giâm cành. Nhưng tại vị trí bên dưới các béc lượng nước từ béc phun sương rơi xuống nhiều hơn làm cho các ly giâm cành ở khu vực này thối đen và chết rất nhiều.

Khi cây hoa hồng trong ly nhựa đã ra rễ và phát triển tược non. Phần tược non vươn cao khi đụng đến phần bọc trùm giữ ẩm. Nó sẽ làm cho phần cành non này bị thối nếu không kịp thời ra chậu cây.

Để khắc phục các nhược điểm này. Tôi sử dụng nhà màng mini để giâm cành hoa hồng thay vì dùng ly nhựa trùm bọc nylon.

Các hom hoa hồng giâm cành trong nhà màng được giữ ẩm bằng hệ thống phun sương (các béc tưới màu đỏ) gắn trên nóc nhà màng. Thông thường từ 2-3 ngày tôi mở để phun sương làm ẩm các hom hồng trong nhà màng.

[cập nhật ngày 29/09/2017]

Giai đoạn từ tháng 09 đến tháng 12 hàng năm, là thời điểm thích hợp nhất để giâm cành cây hoa hồng, vào khoảng thời gian này tỉ lệ sống khi nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành đạt tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều, thậm chí chiết nhánh cây hồng ra rễ vẫn nhiều hơn.

Tôi vừa nhận được câu hỏi của bạn Sao Chi, bạn hỏi:

Nhân giống này có áp dụng được với cây hồng ghép không anh, cây hồng em mua về hoa rất to và đẹp, nhưng là cây ghép gốc anh ợ!

Chào chị, phương pháp giâm cành này áp dụng được cho cả cây ghép hé chị, miễn thao tác thực hiện giâm cành hồng chị đã làm thành công thì cắt các cành hồng ghép này để giâm cành vẫn OK.

[cập nhật ngày 31/07/2017]

Sau hơn một năm đăng bài viết, có những thắc mắc và góp ý trong quá trình giâm cành hoa hồng, nên tôi đã nêu thêm một số kinh nghiệm và vướng mắc khi thực hiện việc giâm cành hồng tại liên kết: Vài kinh nghiệm khi nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Ưu điểm của việc nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành hồng là khả năng sản xuất hàng loạt cây hồng trong thời gian ngắn.

Thế nhưng, không phải giống Hồng nào cũng có khả năng giâm cành hồng thành công mỹ mãn được. Có giống hồng cắt cành, hoặc một số loại hồng leo đem giâm dù trong môi trường tốt nhất cũng không bao giờ ra rễ. Nó có thể sống một thời gian ngắn, cũng nẩy chồi xanh tươi như những cành giâm khác, nhưng khi phần nhựa tích chứa ít ỏi bên trong cành bị cạn kiệt thì “cây” tự động chết. Nếu nhổ lên ta sẽ không tìm thấy một cọng rễ nào

Vì vậy cây Hồng giống để lấy cành giâm phải thuộc giống Hồng có khả năng giâm cành ra rễ được.

Qui trình nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành

Cho dù đó là hồng Sa Đéc, hồng leo hay các loại hồng ngoại nhập thì cách thức tiến hành giâm cành hồng để nhân giống là tương tự nhau. Chỉ cần bạn giâm cành thành công trên 1 giống hồng thì các giống khác khả năng thành công là rất cao.

Sau khi tiến hành nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành, các cây hồng đã ra rễ thì tiến hành thay cây hồng từ ly nhựa sang chậu. Chi tiết các bước thực hiện tại clip:

Một số vật liệu chuẩn bị trước khi tiến hành giâm cành hồng

Giá thể dùng để giâm cành hồng: ta có thể sử dụng sơ dừa trộn với tro trấu làm giá thể giâm cành.

Kỹ thuật cấm hom giống là dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất độ 2 cm rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được.

Việc giâm cành nếu thực hiện trong mùa mưa rất tốt, vì đỡ công tưới, Nhưng, nếu giâm hồng trong mùa nắng thì phải siêng tưới để giữ ẩm thường xuyên cho đất, và tưới theo cách phun sương với tưới nước thật nhỏ mới tốt. Trong mùa nắng nên giâm cành vào chỗ rợp, có bóng râm, nếu không bên trên phải làm giàn che.

Chỉ khi nào cành giâm đã ra rễ khá dài, cây đã đủ sức tự nuôi sống dược như những cây hồng bình thường khác thì lúc đó mới cho nó tiếp xúc dần với ánh nắng trước ít sau nhiều …

Nguồn: sách Kỹ thuật trồng – chiết – ghép – giâm cành hoa hồng – Việt Chương. Hình ảnh trong hình 1 phần được lấy từ facebook (กุหลาบอังกฤษ เมืองเลย) để minh họa

Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Sau Khi Giâm Cành / 2023

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Sau bài viết Nhân giống hoa hồng bằng giâm cành hồng, Tôi nhận được câu hỏi về cách chăm sóc cây hoa hồng mới giâm cành sau khi đã ra rễ. Đối với việc chăm sóc cây hồng được nhân giống theo cách giâm cành thì trong giai đoạn đầu tiên việc chăm sóc chỉ bao gồm các bước: thay chậu từ ly giâm cành sang chậu nhựa, tưới nước, phòng bệnh cho cây, cắt tỉa nhánh…

1. Trồng cây hồng giâm cành đã ra rễ vào chậu nhựa

Sau khi cây hoa hồng giâm cành đã ra rễ, cách chuyển cây hồng từ ly nhựa giâm cành sang chậu để trồng được tôi thực hiện như sau:

2. Chăm sóc cây hoa hồng sau khi giâm cành

+ 10 ngày đầu tiên sau khi ra chậu:

Sau khi đã ra chậu cho các cây hồng để cây nơi có nắng nhẹ, hoặc nơi chỉ có nắng buổi sáng trong khoảng 10 ngày đầu. Trong thời gian này không cần dùng bất cứ phân thuốc gì bón cho cây hoa hồng, để cây hồng phát triển bộ rễ cứng cáp hơn.

+ Trong 10 ngày đầu sau khi ra chậu cho cây hồng giâm cành, tôi gần như không dùng phân bón lá hay phân rải gốc, vì giai đoạn này bộ rễ và thân lá cây hồng khá mẫn cảm với phân thuốc. Khi bộ rễ đã hoàn chỉnh hơn sau đợt hoa đầu tiên, tôi mới tiến hành cắt tỉa cây và bắt đầu bón phân cho cây hoa hồng.

+ 10 tiếp theo:

Sau khi bấm đọt cho cây hồng giâm cành, có thể rải gốc bằng phân hữu cơ HVP301B để kích thích cây hoa hồng đâm chồi non mới. Liều lượng: 1/2 muỗng cafe gạt ngang cho chậu đường kính 10cm.

Khi đợt tược non thứ 2 đã phát triển mạnh thì anh chị có thể tiến hành chăm sóc và bón phân như ở bài viết: Cách bón phân cho cây hồng (cho người mới tập trồng)

Do đặc điểm cây giâm cành là dùng những cành từ cây hồng đã trưởng thành làm cành giâm, nên ngay khi cây hồng chỉ mới bắt đầu sự sống mới, cây đã có khả năng ra hoa.

Tại sao nên cắt bỏ những đợt hoa đầu tiên của hồng giâm cành?

Cây hồng giâm cành MỚI RA RỄ còn rất yếu, bộ rễ chỉ mới mươi cái, cành nhánh và lá thường ít chính những yếu tố này làm cho hoa nở những đợt đầu thường có đường kính nhỏ, màu sắc và form hoa méo mó, ít cánh…1 tá những yếu tố để bỏ nó đi.

Thêm vào đó, cây phải dồn hết dinh dưỡng nuôi cái hoa không đạt này. Thế thì tại sao không cắt bỏ nó đi để cây được khỏe hơn. Để khi cây hồng giâm cành đã phát triển hoàn chỉnh (3-5 tháng) tha hồ ngắm những đợt bông đẹp.

Bên dưới là 1 số hình ảnh cây hồng giâm cành sau khi đã cắt tỉa bỏ hoa đợt đầu. Cây vừa đâm nhiều chồi non mới vừa phát triển chồi to ở gốc. Đây là nền tảng cho việc sản xuất ra những bông hoa hồng đẹp.