Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang
 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách Cho Quả Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng
 • Hướng Dẫn Skill Fifa Online 3 Bằng Bàn Phím
 • Dưa lê là loại cây rau ăn quả ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Với sự ra đời của nhiều giống dưa lê siêu ngọt tiến bộ được đưa vào áp dụng trong sản xuất hiện nay đã thúc đẩy thị trường tiêu thụ cũng như được nhiều nông dân các vùng, miền quan tâm để thâm canh giống cây trồng này.

  1. Giống

  Nên lựa chọn các giống dưa lê lai F1 siêu ngọt có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là: dưa có kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng…) Một số giống dưa lê lai siêu ngọt phổ biến hiện nay như: Ngân Huy, Thanh lê, NS-333, Hồng Ngọc…

  2. Thời vụ:

  Dưa lê sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu (18- 32 oC), song nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 oC. Thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Ngâm, ủ, ươm cây: Ngâm hạt trong nước sạch cho đến khi no nước (khoảng 4-6 giờ), nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32 oC; rửa sạch nhớt sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 giờ, khi hạt nảy mầm thì đem ươm. Ươm cây trong khay ươm (hoặc bầu) với thời gian từ 8-12 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đem trồng.

  Mật độ trồng: Mật độ và khoảng cách trồng:

  + Trồng giàn: 1.200-1.300 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,3- 0,35 m, hàng cách hàng khoảng 0,75 m; lượng hạt giống 25 – 30 gr/360 m 2.

  + Trồng bò đất: 500-550 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,35-0,4 m, lượng hạt giống cần 10-15 gr/360 m 2.

  Làm đất, trồng cây: Đất trồng dưa lê tốt nhất không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (20- 25kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,4-1,6 m cả rãnh, cao 30-35 cm, rãnh rộng 30-35cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho rau màu với dưa lê xuân hè.

  Phân bón và cách bón phân:

  – Lượng phân: Phân chuồng: 500-700 kg/360 m2; NPK (16-16-8): 18-36 kg/360 m2; Urê: 2 kg/360 m2; Kali: 2 kg/360 m2.

  – Cách bón:

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 10-15 kg NPK.

  + Bón thúc đợt 1 (sau trồng khoảng 15 ngày): Tưới rãnh 3-5 kg NPK.

  + Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ: Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urê + 1 kg Kali.

  + Bón thúc lần 3 (sau trồng khoảng 40 ngày) : Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urea + 1 kg Kali.

  Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Giai đoạn đầu bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…

  Bấm ngọn, ghim nhánh: Khi thân chính được 4-5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5-6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh cấp 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển. Sau khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quãng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố định dây dưa.

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Bọ trĩ: Có thể phun Polytrin hoặc Confidor 100SL, Admire 050EC, Oncol ..

  – Dòi đục lá: Có thể phun Polytrin hoặc Bulldock 025EC, Regent…

  – Sâu ăn tạp: Có thể phun thuốc trừ sâu sinh học như Xuyên táo, Emamectin…

  – Bệnh chảy nhựa thân: Phun hay tưới Benlate hoặc CopperB 23% vào gốc. Phun ngừa trị dùng Antracol 75WP hoặc Topsin, Ridomil, Cuproxat, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin… Mặt khác cần giảm nước, giảm bón đạm.

  – Bệnh thối gốc, lở cổ rễ: Bón vôi, luân canh với cây trồng nước. Phun ngừa và phun định kỳ dùng Topsin hoặc Cuproxat, Ridozeb, Rovral, Validacin3SC, Ridomil …

  – Bệnh thối rễ, héo dây: Có thể phun Polygram DT80 hoặc Ridozeb 72WP, Cuproxat, Ridomil …

  – Bệnh sương mai: Có thể phun Antracol70WP hoặc Ridomil 25WP, Daconil 75WP, Aliette 80WP…

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun Benkutt hoặcTopsin, Anvil, Carbenda 50SC..

  – Bệnh thán thư: Có thế phun Antracol 70WP hoặc Cuproxat,…

  5. Thu hoạch:

  Sau khi đậu quả khoảng 25 ngày, vỏ quả chuyển sang màu vàng kim, có mùi thơm là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch. Cần đảm bảo tốt thời gian cách ly của phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Ra Hoa 100%
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Giáo Án Môn Kĩ Thuật Lớp 4
 • Giáo Án Kĩ Thuật Lớp 4
 • Xem Ngay 30 Cây Ăn Quả Trồng Chậu Dễ Trồng Trong Vườn Nhà Phố
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Tại Nhà Đơn Giãn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dâu Quả Dài Đài Loan
 • 10/03/2017

  Là giống dưa lê F1 sinh trưởng khoẻ khả năng phân nhánh khỏe, hoa cái tập trung trên nhánh nhiều hơn thân chính, đặc biệt hoa cái xuất hiện ngay đốt đầu tiên trên các nhánh. Hoa cái ở nhánh cấp hai thường cho quả to hơn cả. – khi trái chín có màu trắng sáng, khi đó cho chất lượng tốt nhất – ngọt nhất. – Dưa lê Ngân Hương, cùi dày, ít bị thối hơn nhiều loại giống khác khi bi mưa ngập.

  CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VIỆT Á

  Địa chỉ: 227 Ngô Xuân Quảng- TT Trâu Qùy- Gia Lâm- Hà Nội

  Tel : 043 8760284- 0988286997 – 0904565955

  Email: [email protected] Website: Vietaseeds.com.vn

  QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DƯA LÊ SIÊU NGỌT NGÂN HƯƠNG.

  Đặc tính giống

  – Là giống dưa lê F1 sinh trưởng khoẻ khả năng phân nhánh khỏe, hoa cái tập trung trên nhánh nhiều hơn thân chính, đặc biệt hoa cái xuất hiện ngay đốt đầu tiên trên các nhánh. Hoa cái ở nhánh cấp hai thường cho quả to hơn cả.

  – khi trái chín có màu trắng sáng, khi đó cho chất lượng tốt nhất – ngọt nhất.

  – Dưa lê Ngân Hương, cùi dày, ít bị thối hơn nhiều loại giống khác khi bi mưa ngập.

  II. Yêu cầu ngoại cảnh

  a. Nhiệt độ và nước

  Nhiệt độ thích hợp 25 – 33 0C, phạm vi tối thích tương đối rộng cho nên có thể gieo trồng ở hầu hết các tháng trong năm trừ những ngày giá rét (<15 0C). Độ ẩm đất thích hợp 75 – 80%.

  b. Ánh sáng

  Cũng như các loại dưa lê khác, khi trời âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con ( 2- 3 lá thật) dễ bị mắc bênh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa cũng phát triển kém trong điều kiện ánh sáng yếu, nhiệt độ cao, đặc biệt giảm khả năng đậu trái và phẩm chất trái kém.

  c. Đất và dinh dưỡng

  Dưa lê Ngân Hương ưa đất thịt nhẹ và cát pha nhất là đất phù sa, Đất cát pha và thịt nhẹ vừa thoát nước tốt, giữ được dinh dưỡng vừa điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục giúp dưa nhanh có quả, màu sắt đẹp và chất lượng ngon.

  Dưa lê không cần luân canh triệt để như dưa hấu nhưng trồng liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vì thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi mầm mống sâu bệnh còn lại trong đất, tàn dư thực vật vụ trước.

  III. Kỹ thuật trồng

  a. Thời vụ

  1, Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2-9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

  2, Ngân, ủ, ươm cây: Ngân hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

  3, Mật độ và khoảng cách:

  + Bò đất: cây cách cây 0,5×0,5 hàng cách hàng 1,8x2m, mật độ 900 cây/1000m2.

  + Leo gian: 0,5×0,5 Hàng cách hàng 1,3×1,4m, mật độ cây 2900cây/1000m2. Thiết kế gian chữ U hoặc chữ A.

  b. Làm đất lên luống

  – Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, bón 30 – 40 kg vôi bột/ sào BB trước khi lên luống 15 ngày c. Bón phân

  – Bón lót: 30 -45 tấn/ha; phân đạm 80kg/ ha; phân lân 250kg/ha; phân kali: 80kg/ha

  – Bón thúc: chia làm 4 lần:

  + Lần 1:cây có 3 lá thật 20kg đạm + 20kg kali/ha

  + Lần 2: cây có 5-6 lá thật (bắt đầu bấm ngọn): 20kg đạm + 20kg kali/ha

  +Lần 3: cây có hoa cái: 40kg đạm + 40 kg kali/ha

  +Lần 4: khi trái chuyển sang màu trắng, chuẩn bị thu hoạch: 40kg đạm + 40kg kali/ha.

  c. Bấm ngọn,tỉa nhánh, để trái, tưới nước:

  + Cây cho trái chủ yếu trên nhánh cháu, cây được 5-6 lá thật bắt đầu bấm ngọn thúc đẩy nhánh con phát triển đồng thời chọn để laiị 3-4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15-16 lá tiến hành bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu phát triển, bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ4 chọn qur từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để trái giữa lại 2 lá rồi bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây để 7-10 quả, khong nên để quả quá nhiều.

  + Việc tỉa nhánh, bấm ngọn, để quả nên thực hiện vào buổi sáng tránh tạo cơ hội cho mầm mống bệnh xâm nhập qua vết thương.

  + Từ khi xuống cây đến chuẩn bị ra hoa tưới nước vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh. Cây chuẩn bị r hoa cần giảm lượng nước để cây dễ đậu quả. Cây nở hoa 5-7 ngày nên duy trì lượng nước tưới đến khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng dưa.

  d, Cách phòng trừ sâu bệnh.

  + Sâu hại: – Bọ trĩ: Dùng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) nồng độ 3000, , Bendiocard 50%Wp( Garvox, Multamet).

  + Bệnh hại:

  – Bệnh chảy nhựa thân: Phun hoặc tưới vào gốc Benlate, Copperb23%, Ridomil,Aliette 80Wp

  – Bệnh thối gốc nở cổ dễ: Bón vôi luân canh với cây trồng, phun phòng định kỳ: Topsin, chúng tôi Bệnh sương mai: Luân phiên phun 5-7 ngày /lần bang các loại thuốc sau: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500. Vv

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun: Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, chúng tôi Bệnh than thư: Dùng Antrcol 70wp phun 7-10ngày/lần, Zineb

  e. Thu hoạch.

  – Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh

  – Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

  – Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy (Va.69)
 • Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Lợi Ích Kinh Tế Cao
 • Kĩ Thuật Trồng Nấm Sò Tại Nhà Mà Bạn Cần Biết
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Ngò Om
 • Giống Táo Đỏ Lùn F1 Siêu Ngọt, Trồng Trong Chậu, Tạo Dáng Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tía Tô
 • Tìm hiểu về dưa lê siêu ngọt

  Dưa lê là một trong những loại quả phổ biến ở miền nhiệt đới. Chúng mang vị thơm, có tính ngọt, chứa nhiều VitaminC, giúp chống oxi hóa, tăng cường nồng độ collagen cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

  Hơn nữa VitaminC còn giữ vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch, có khả năng chống lại virus gây cảm cúm và sốt. Chỉ cần ăn một trái dưa lê nhỏ cũng sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng vitaminC cần thiết mỗi ngày.

  Chọn giống: Khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn lựa những giống dưa lê F1 siêu ngọt cho năng suất cao. Kích thước của quả dưa lê vừa phải, vị ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, ít hạt, cùi dày, mang vị thơm đặc trưng…

  Ánh sáng: Tương tự như những loại dưa lê khác, khi thời tiết âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con (đã có 2 tới 3 lá) dễ bị nhiễm bệnh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa lê cũng sinh trưởng kém trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng yếu, đặc biệt thời tiết như vậy còn làm giảm khả năng đậu trái và chất lượng quả thấp.

  Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ phù hợp để dưa lê sinh trưởng phát triển tốt là từ 25 độ C đến 30 độ C, với phạm vi tối thích của dưa khá rộng cho nên bà con có thể trồng dưa lê siêu ngọt ở hầu hết các tháng trong năm (trừ những ngày mùa đông có nhiệt độ thấp hơn 15 độ C). Độ ẩm đất từ 75% đến 80% là phù hợp.

  Đất và dinh dưỡng: Dưa lê siêu ngọt ưa những loại đất thịt nhẹ và cát pha, đặc biệt là đất phù sa. Bởi những loại đất này vừa có khả năng thoát nước tốt, giữ được chất dinh dưỡng và điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục để câydưa lê nhanh có quả, màu sắc đẹp và sản lượng cao.

  Dưa lê không cần phải luân canh triệt để giống như dưa hấu, nhưng trồng dưa lê siêu ngọt liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng vì thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi các mầm mống sâu bệnh nằm trong đất, tàn dư thực vật ở mùa vụ trước.

  Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt

  Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt bao gồm 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bà con phải nắm rõ được quy trình cũng như kỹ thuật trồng giúp đảm bảo cây dưa lê được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

  Thời vụ trồng dưa lê siêu ngọt

  Bà con có thể bắt đầu trồng dưa lê từ tháng 2 tới tháng 9 âm lịch, dưa lê thích hợp với khí hậu ấm áp, không phù hợp với mùa lạnh có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa ngô, cây lúa, gối vụ càng lâu càng tốt.

  Ươm cây trong khay ươm với khoảng thời gian trung bình 12 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bà con bắt tay vào công đoạn trồng dưa lê siêu ngọt.

  Mật độ và khoảng cách trồng dưa lê siêu ngọt

  Nếu bà con trồng dưa lê theo giàn thì lượng giống từ 1 tới 1,2kg cho 1ha. Khoảng cách giữa cây với cây là 0,5 m, khoảng cách giữa hàng với hàng là 1,5m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây là 25.000 cây/ha.

  Nếu bà con trồng dưa lê siêu ngọt cho dưa bò trên mặt đất thì lượng giống từ 400 tới 500 gram/ha. Khoảng cách giữa cây với cây thích hợp nhất là 0,5m, hàng và hàng cách nhau 4m. Trồng dưa lê theo hàng đôi, mật độ cây từ 9.000 tới 10.000 cây/ha.

  Làm đất, lên luống

  Đất cày bừa kỹ, cần được làm sạch toàn bộ cỏ dại. Xử lý đất trồng bằng vôi trắng (30 tới 40kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma.

  Lên luống có độ rộng từ 1,8 tới 2m cả rãnh, chiều cao 25 đến 30cm, rãnh rộng từ 30 đến 35cm. Luống có chiều thoải dần về hai bên mép. Nên sử dụng màng phủ chuyên dụng cho rau màu cho dưa lê xuân hè.

  Chăm sóc dưa lê siêu ngọt

  Đây là công đoạn cuối trong kỹ thuật trồng dưa lê, ở giai đoạn chăm sóc này bà con cần phải cẩn thận và thường xuyên theo dõi cây để bón phân cũng như chữa trị sâu bệnh cho kịp thời.

  Bón phân

  Liều lượng phân bón tương ứng với 1 sào khoảng 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế( 30kg) + 7 đến 8kg u rê + 10 đến 12kg kali + 25 đến 30 kg supe lân.

  • Bón lót toàn bộ phân chuồng cùng với 3kg u rê + 3 kg kali vào rạch cách gốc dưa lê
  • Tiến hành bón thúc lần 1 kết hợp với vun xới sau trồng 15 tới 20 ngày: Bón 2kg đạm + 2 kg kali.
  • Bón thúc lần 2: Thực hiện khi có hoa cái nở, bón 2kg đạm cùng với 2 kg kali.
  • Bón thúc lần 3: Sau khi trồng dưa lê siêu ngọt 40 tới 45 ngày, bón hết lượng phân còn lại.

  Bấm ngọn, tỉa nhánh

  Cây dưa lê chủ yếu cho trái trên nhánh cháu, cây được 6 đến 7 lá thật bắt đầu thực hiện việc bấm ngọn thúc đẩy nhánh con sinh trưởng, đồng thời chọn lựa và chỉ để laị 4 đến 5 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 16 đến 17 lá thì thực hiện bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu sinh trưởng.

  Bấm bỏ chèo nhánh từ gốc cho tới lá thứ 4 và chọn quả bắt đầu từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để quả giữa lại 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để lại 7 tới 10 quả, không nên để quá nhiều quả trên một cây dưa lê.

  Việc tỉa nhánh, để quả, bấm ngọn nên làm vào buổi sáng, nếu thực hiện khi chiều tối thì sẽ tạo cơ hội cho mầm mống sâu bệnh xâm nhập qua vết thương. Từ giai đoạn xuống cây cho tới chuẩn bị ra hoa tưới lượng nước vừa đủ để cây không sinh trưởng quá mạnh. Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ dàng đậu quả.

  Cây nở hoa trong khoảng 5 đến 7 ngày nên duy trì lượng nước tưới cho tới khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng cho dưa lê, đảm bảo khi thu hoạch được những trái dưa siêu ngọt.

  Trong suốt thời gian thực hiện kỹ thuật trồng dưa lê thì cây bị nhiễm sâu bệnh hại là khó tránh phải, tuy nhiên bạn cần phải ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây khi cây bị nhiễm sâu bệnh.

  Sâu hại

  Bọ trĩ: Để đối phó với loại sâu này, bạn nên sử dụng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) có nồng độ 3000, Bendiocard 50%Wp (Garvox, Multamet).

  Bệnh hại

  • Bệnh chảy nhựa thân: Tưới hoặc phun vào gốc Benlate, Ridomil, Copperb23%, Aliette 80Wp.
  • Bệnh thối gốc nở cổ dễ: Bạn thực hiện bón vôi luân canh cùng với cây trồng, phun phòng ngừa theo định kỳ bằng thuốc Topsin, Ridomil..
  • Bệnh sương mai: Thực hiện luân phiên phun 5 đến 7 ngày/lần bằng những loại thuốc như: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.
  • Bệnh phấn trắng: Có thể sử dụng Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, Anvil….để phun cho cây dưa lê
  • Bệnh than thư: Sử dụng Antrcol 70wp phun với tần suất 7 đến 10ngày/lần, Zineb.
  • Trong giai đoạn chăm sóc nên che chắn cho quả dưa lê bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và hình thành nhiều vân xanh.
  • Dưa lê khi chín có hương thơm hấp dẫn và rất đặc trưng, nếu côn trùng đến xâm nhập cần phải kê kích quả ngay từ khi quả vẫn còn xanh.
  • Từ lúc trồng dưa lê siêu ngọt cho tới khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn cho tới khi quả chín khoảng 30 đến 35 ngày, lúc này quả dưa lê mang màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 đến 30 ngày. Sau khi thu hoạch dưa lê xong, bạn nên để dưa ở những nơi thoáng mát khoảng 1 đến 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị của dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất “cực Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Ngô Lấy Ngọn
 • Hướng Dẫn Kĩ Thuật Khoan Giếng, Đào Giếng Sâu
 • Những Điều Cơ Bản Về Kỹ Thuật Elisa
 • Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Và Quy Trình Khoan Giếng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Kim Hoàng Đế
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Siêu Ngọt
 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Đất Và Cách Chăm Sóc
 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Hệ Thống Máng
 • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Dưa lê siêu ngọt là loại quả có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp trong vụ xuân hè. Thời gian sinh trưởng 50 – 60 ngày, sinh trưởng tốt trong điều kiện 16 -280C, trời thiếu nắng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, chất lượng quả giảm.

  Với những lợi thế đó, hiện nay giống dưa lê siêu ngọt đã được nông dân các vùng quan tâm và áp dụng vào trong sản xuất. Qua thực tế theo dõi một số mô hình dưa lê siêu ngọt ở các vụ trong những năm gần đây, xin trao đổi một số kinh nghiệm để đạt hiệu quả khi thâm canh cây trồng này vụ xuân hè.

  Bước 1: Yêu cầu ngoại cảnh

  Chọn giống:Nên lựa chọn các giống dưa lê F1 siêu ngọt có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là: Dưa có kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng… Một số giống dưa lê siêu ngọt phổ biến hiện nay là: Ngân Huy, Thanh lê, NS-333, Hồng Ngọc…

  Nhiệt độ và nước:Nhiệt độ thích hợp 25 – 33 0C, phạm vi tối thích tương đối rộng cho nên có thể gieo trồng ở hầu hết các tháng trong năm trừ những ngày giá rét (<15 0 C). Độ ẩm đất thích hợp 75 – 80%.

  Ánh sáng:Cũng như các loại dưa lê khác, khi trời âm u, ít ánh sáng, lại có mưa phùn thì cây con ( 2- 3 lá) dễ bị mắc bênh thối nhũn, lở cổ rễ. Cây dưa cũng phát triển kém trong điều kiện ánh sáng yếu, nhiệt độ cao, đặc biệt giảm khả năng đậu trái và chất lượng quả kém.

  Đất và dinh dưỡng:Dưa lê siêu ngọt ưa đất thịt nhẹ và cát pha nhất là đất phù sa, đất cát pha và thịt nhẹ vừa thoát nước tốt, giữ được dinh dưỡng vừa điều hoà được nhiệt độ đất, thúc đẩy quá trình phát dục giúp dưa nhanh có quả, màu sắc đẹp và chất lượng ngon.

  Dưa lê không cần luân canh triệt để như dưa hấu, nhưng trồng liên tục trên một mảnh đất cũng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vì thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và bị phá hoại bởi mầm mống sâu bệnh còn lại trong đất, tàn dư thực vật vụ trước.

  Bước 2: Kỹ thuật trồng

  Thời vụ trồng: Có thể trồng từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt độ sinh trưởng khoảng 25-30 0 C, không thích hợp vào mùa lạnh có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, ngô, gối vụ càng lâu càng tốt.

  Ngâm ủ, ươm cây:Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32 0 C, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 – 36 giờ hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành trồng.

  Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

  Mật độ và khoảng cách:Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 9.000 – 10.000 cây/ha.

  Làm đất, lên luống: Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (30- 40kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,8-2m cả rãnh, cao 25-30cm, rãnh rộng 30-35cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho rau màu với dưa lê xuân hè.

  Bước 2: Chăm sóc và thu hoạch

  Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào khoảng 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế( 30kg) + 7- 8kg u rê + 10-12kg kali + 25-30 kg supe lân.

  Bón lót toàn bộ phân chuồng và 3kg u rê + 3 kg kali vào rạch cách gốc dưa 20cm.

  Bón thúc lần 1 kết hợp với vun xới sau trồng 15- 20 ngày: Bón 2kg đạm + 2 kg kali.

  Bón thúc lần 2: Khi có hoa cái nở, bón 2kg đạm + 2 kg kali.

  Bón thúc lần 3: Sau trồng 40- 45 ngày, bón hết lượng phân còn lại.

  : Trước lần bón thúc đợt 1 có thể tưới nhử cho cây dưa non bằng 0,5 kg u rê + 1kg supe lân kết hợp với phun phân vi lượng qua lá. Tốt nhất nên sử dụng phân bón chuyên dùng cho dưa để bổ sung dinh dưỡng cho dưa kịp thời.

  Bấm ngọn, tỉa nhánh, để trái, tưới nước:

  + Cây cho trái chủ yếu trên nhánh cháu, cây được 5-6 lá thật bắt đầu bấm ngọn thúc đẩy nhánh con phát triển, đồng thời chọn để laị 3-4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15-16 lá tiến hành bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu phát triển, bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ 4 chọn quả từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để quả giữa lại 2 lá rồi bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây để 7-10 quả, không nên để quả quá nhiều.

  + Việc tỉa nhánh, bấm ngọn, để quả nên thực hiện vào buổi sáng tránh tạo cơ hội cho mầm mống bệnh xâm nhập qua vết thương.

  + Từ khi xuống cây đến chuẩn bị ra hoa tưới nước vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh. Cây chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ đậu quả. Cây nở hoa 5-7 ngày nên duy trì lượng nước tưới đến khi chuẩn bị thu hoạch 10 ngày, giảm lượng nước tưới để đảm bảo chất lượng dưa.

  Cách phòng trừ sâu bệnh

  + Sâu hại: Bọ trĩ: Dùng tau- Fluvalinate25%Ec (marvik) nồng độ 3000, Bendiocard 50%Wp( Garvox, Multamet).

  + Bệnh hại: Bệnh chảy nhựa thân: Phun hoặc tưới vào gốc Benlate, Copperb23%, Ridomil,Aliette 80Wp.

  – Bệnh thối gốc nở cổ dễ: Bón vôi luân canh với cây trồng, phun phòng định kỳ bằng Topsin, Ridomil..

  – Bệnh sương mai: Luân phiên phun 5-7 ngày /lần bằng các loại thuốc Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, Anvil….

  – Bệnh than thư: Dùng Antrcol 70wp phun 7-10ngày/lần, Zineb.

  8. Thu hoạch

  – Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh.

  – Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn, nếu côn trùng đến phá cần phải kê kích quả ngay từ khi quả còn xanh.

  – Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong nên xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim Cho Quả “ngọt Lịm”
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Tiết Kiệm Chi Phí, Gấp Đôi Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “cực Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “siêu Ngọt” Và “sai Quả”

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Ly Nở Đúng Dịp Tết
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Sò
 • Trồng Ngò Ôm, Kinh Tế Rất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Su Hào Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Táo Tây Đỏ
 • Kỹ thuật trồng dưa lê không khó, nhưng rất nhiều người không biết cách trồng để đem loại hiệu quả và chất lượng như mong muốn.

  Giới thiệu chung về dưa lê

  Dưa lê là loại cây ngắn ngày được trồng nhiều ở vùng nông thôn nước ta. Chúng là một loại quả thuộc loài Cucumis melo,thuộc họ bầu bí, có nguồn gốc từ Algeria. Cách trồng dưa lê cũng tương tự như dưa chuột.

  Dưa lê hay còn gọi là dưa ngọt hay dưa xanh, có tên khoa học là honeydew.

  Dưa lê là cây leo, có thân dài khoảng 1,5 mét mọc dọc theo mặt đất. Trên thân có tua cuốn. Hoa có màu vàng, mọc trên nách lá, hoa phát triển thành quả

  Loài cây này được trồng phổ biến để ăn quả. Quả dưa lê có dạng hình tròn, nặng trung bình từ 200-500 gam. Quả có vỏ màu xanh khi chín chuyển sang màu trắng, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh. Là loại trái cây giải khát vào mùa hè.

  Giá trị dinh dưỡng của quả dưa

  Dưa lê là loại quả đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả dưa có chứa nhiều loại vitamin như: vitamin C, B6, K… Và nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magie, kali, kẽm…Dưa lê có rất nhiều công dụng. Một số công dụng nổi bật của loại cây này như:

  • Trong quả dưa có hàm lượng kali khá lớn giúp giảm huyết áp.
  • Ngoài ra trong quả dưa có nhiều vitamin làm da sáng đẹp hơn, giảm nếp nhăn.
  • Hạt dưa rất giàu protein.
  • Trung bình mỗi quả dưa chứa rất ít calo nên ăn dưa lê còn có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả.

  Quy trình trồng dưa lê

  Dưa lê có nhiều loại, phổ biến nhất là dưa lê trắng. Ngoài ra còn có dưa lê vàng, dưa lê lưới, dưa bở… Tùy vào mục đích, thời gian canh tác và điều kiện môi trường mà chọn giống khác nhau.

  Bạn có thể mua hạt dưa ở các đại lý phân phối cây trồng, hoặc trong siêu thị. Khi mua hạt giống cần mua ở nơi uy tín, tránh hạt giống giả.

  Trước khi trồng nên ngâm hạt giống vào trong nước ấm từ 2-4 tiếng giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Sau khi ngâm hạt giống chúng ta ủ hạt trong khăn ẩm, thoát nước tốt, để nơi khô ráo. Đến khi hạt mọc mầm vừa phải thì mang đi gieo trồng.

  Làm đất trước khi gieo trồng

  Cũng giống như cây dưa chuột, dưa lê cần làm đất trước khi gieo trồng. Trước khi trồng cần

  Cách trồng dưa lê

  Có 2 cách trồng dưa lê:

  • Trồng trực tiếp vào hốc: Phương pháp này phù hợp khi trồng trên diện tích lớn. Trồng trực tiếp tiết kiệm thời gian, tuy nhiên không đạt hiệu quả như phương pháp ươm bầu.
  • Trồng bằng phương pháp ươm cây giống: Phương pháp này tuy tốn thời gian hơn nhưng khi trồng vào hốc cây phát triển nhanh hơn và ít bị chết.
  1. Sau khi hạt nảy mầm nên trồng hạt trong bầu đất từ 5 – 10 ngày trước khi trồng trực tiếp trên ruộng. Bầu đất được cuốn bằng lá chuối, cho đất đã được sàng lọc vào trong. Có thể trộn đất với một ít phân lân và phân chuồng ủ mục để cây phát triển tốt hơn.
  2. Sau khi làm bầu ta đặt hạt đã nảy mầm vào trong, đầu nảy mẩm cắm xuống đất. Bầu đất được đặt trong chỗ râm mát và phải được che chắn. Mỗi ngày nên tưới bầu từ 1 – 2 lần.
  3. Sau khi gieo từ 5 – 10 ngày, cây có từ 2- 3 lá mầm thì đem bầu đi trồng. Mỗi cây cách nhau khoảng 20 cm.

  Chăm sóc cây dưa lê

  Dưa lê là cây ưa nước. Cần thường xuyên tưới nước cho cây để cây phát triển khỏe mạnh. Cây sau khi trồng vào hốc nên tưới nước hằng ngày, tránh để cây bị héo. Khi tưới nên tưới một lượng nước phù hợp, không tưới nhiều quá.

  Tùy vào từng loại đất và thời tiết mà tưới lượng nước cho phù hợp. Đất thoát nước nhanh cần phải tưới thường xuyên hơn. Đất mùn giữ ẩm tốt thì tưới ít hơn.

  • Giai đoạn 1 (khi trồng cây): bón phân chuồng ủ mục, mỗi hốc bón phủ kín bầu. Không nhất thiết phải bón phân trong giai đoạn này, có thể dùng đất để phủ kín bầu.
  • Giai đoạn 2: bón phân vào rạch cách cây khoảng 1 mét để cây ăn dần trong quá trình phát triển. Giai đoạn này có thể bón phân chuồng ủ mục kết hợp với phân hỗn hợp đạm, lân, NPK. Có thể chôn phân trong lúc làm luống hoặc chôn khi cây vẫn còn bé.

  Việc bón phân chia làm nhiều giai đoạn:

  Phân chuồng ủ mục nên được trộn với phân lân theo tỷ lệ một bao phân chuồng với 10kg phân lân.

  Trong quá trình cây phát triển có thể kết hợp bón phân với tưới phân. Sau khi trồng khoảng một tuần nên tưới phân lần đầu tiên.

  Lần đầu nên tưới khoảng 3kg/ sào, những lần sau tăng dần lượng phân. Trước khi tưới tùy vào từng loại phân có thể ngâm trước hoặc tưới trực tiếp. Nên tưới phân vào sáng sớm hoặc tối muộn, không tưới khi trời quá nắng cây dễ bị cháy.

  Phun thuốc cho cây

  Trong quá trình phát triển khi cây có biểu hiện sâu bệnh nên tiến hành phun thuốc kịp thời. Tránh để sâu bệnh lan rộng. Nên ngừng phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch quả. Không nên phun quá nhiều thuốc kích quả dễ khiến quả bị thối khi gặp trời mưa.

  Bấm ngọn cho cây

  Từ khe giữa các lá lại mọc ra quả và nhánh phụ. Khi nhánh phụ đủ dài chúng ta lại tiến hành cắt bỏ đầu nhánh. Mỗi nhánh phụ chỉ nên để 3 quả, nên cắt bỏ những quả bệnh và lá bệnh để những quả còn lại phát triển.

  Phải thường xuyên cắt ngọn, tránh để nhánh phát triển quá dài. Khi nhánh quá dài cần cắt cho phù hợp.

  Lưu ý khi cắt đầu nhánh phụ nên cắt sau một mắt từ mắt có quả để nhánh dưỡng cây.

  Thu hoạch quả dưa lê

  Khi quả dưa chuyển sang màu trắng và có mùi thơm thì tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch nên dùng kéo cắt cuống tránh dùng tay gây tổn thương nhánh. Vận chuyển quả nhẹ nhàng đến nơi khô ráo.

  Sau khi trồng từ 50 – 70 ngày có thể thu hoạch quả. Một vụ dưa nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài 2 – 3 tháng. Là cây ưa nóng nên trồng cây vào mùa hè, trồng trái vụ sẽ không mang lại năng suất và chất lượng như mong muốn.

  Lấy hạt làm giống

  Để tiết kiệm chi phí mua hạt có thể chọn một số quả dưa lê đẹp và ngọt để làm giống cho những vụ tiếp theo. Sau khi lấy hạt của quả dưa lê chúng ta tiến hành rửa hạt bằng nước sạch rồi đem đi phơi khô.

  Sau khi phơi xong đựng hạt vào lọ hoặc chai sạch và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Cũng có thể bảo quản hạt dưa lê trong ngăn mát tủ lạnh.

  Một số bệnh thường gặp phải ở cây dưa lê và cách phòng ngừa

  Ngoài việc biết đực kỹ thuật trồng cây dưa lê đúng cách chúng ta cũng nên biết các bệnh cây hay mắc phải. Để có phương pháp kịp thời. Cây dưa lê nếu không được để ý và chăm sóc kĩ sẽ dễ bị mắc các bệnh như cây dưa chuột.

  Tuy có hiệu quả kinh tế cao nhưng cây dưa lê có thân, lá giòn, bộ rễ yếu, khả năng kháng sâu bệnh kém nên khả năng nhiễm bệnh là rất lớn.

  Bệnh sương mai

  Đây là một bệnh do nấm gây ra, thường phát sinh và lây lan mạnh trong điều kiện mưa nắng xen kẽ thất thường. Bệnh này thường gây hại trên lá cây. Lúc đầu nấm bệnh màu xanh sau đó phát triển lan ra màu vàng.

  Bệnh sương mai tuy không gây hại trên quả chỉ phát triển trên lá cây. Tuy nhiên nếu không ngăn chặn kịp thời bện sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

 • Tạo luống cao và xốp, thoát nước tốt.
 • Trước khi trồng nên sử dụng 20 – 30kg vôi bột/ sào rắc đều trên bề mặt ruộng trước khi trồng
 • Sử dụng một số thuốc đặc trị như Score, Anvil nên thay đổi luân phiên các loại thuốc tránh gây nhờn thuốc.
 • Do lá có chức năng quang hợp, tổng hợp dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Khi lá không tổng hợp được dinh dưỡng quả dưa lê sẽ phát triển không đồng đều gây méo quả, vẹo vọ ảnh hưởng đến mẫu mã.

  Bệnh thối cổ rễ

  Bệnh thối cổ rễ gây hại chủ yêu ở phần cổ rễ của cây, tiếp giáp với mặt đất. Những cây nặng có thể bị nứt thân sau đó chết. Lá cây ban đầu bị héo, quăn mép lá sau đó dần dần bị cháy mép lá.

  Dưa lê bị bệnh thối cổ rễ do nấm Rhizoctonia, một loại nấm trong đất gây ra. Nấm bệnh đầu tiên tấn công vào bộ rễ của cây, làm mất khả năng hút dinh dưỡng của rễ.

  Cách phòng tránh:

  • Trước khi trồng bón ít nhất 20kg vôi bột/ sào.
  • Hạn chế để nước trong ruộng gây thối rễ, nấm phát triển.
  • Bón lót đủ phân chuồng.

  Lúc này cây không được cung cấp dinh dưỡng sẽ làm cây phát triển chậm lại. Các bộ phận lá, quả, thân bị héo thối, nếu bệnh nặng cây sẽ bị chết.

  Bệnh vàng lá chết chậm

  Cách khắc phục:

  • Thoát nước tốt, không để rễ bị ngập nước hay quá ẩm ướt
  • Cây bệnh nặng cần tiêu hủy để tránh lây lan sang cây chưa bị bệnh
  • Rắc vôi hoặc tưới gốc khử trùng đất.
  • Bón thêm phân lân, kalimđể tăng khả năng đề khàng của rễ cây, kích thích phát triển dễ mới.
  • Phun một số thuốc đặc trị như: Zineb + Propiconazole, Difenoconazole + Hexaconazole,…

  Bệnh này do nấm Fusarium oxysporium gây ra

  Theo: Hoàng Oanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Năng Suất Cao Chất Lượng Củ Tốt
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Đao (Bí Xanh)
 • Kỹ Thuật Trồng Hạt Giống Bí Đao Chanh Đơn Giản Nhất
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Đất Và Cách Chăm Sóc
 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Hệ Thống Máng
 • Kỹ Thuật Trồng Măng Tây Xanh Tại Nhà Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Tại Nhà “siêu Năng Suất”
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Lá Nhỏ Làm Cây Thuốc Quý Cho Cả Gia Đình
 • Dưa lê giàu các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer, giúp hạ huyết áp, giúp da sáng đẹp, tốt cho tim mạnh, tác dụng giảm béo, cải thiện mật độ xương…

  B. Quy trình kỹ thuật

  I. Yêu cầu ngoại cảnh

  1. Nhiệt độ

  Dưa lê là cây trồng nhiệt đới nên thích hợp nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển 25 -30ºC. Nhiệt độ thấp gây nguy hiểm và có thể làm chết héo cây con, do rễ cây không hấp thu được nước từ đất và khi mặt trời lên nước bốc hơi từ lá nhanh hơn rễ hút nước vì thế dẫn đến héo nhanh và chết. Khả năng chịu nhiệt độ thấp của dưa lê rất yếu nhất là giai đoạn ra hoa hình thành quả, hiện tượng rụng nụ, phấn không tung và thụ phấn không thực hiện được khi nhiệt độ xuống dưới 15ºC. Nhiệt độ thích hợp để cây ra hoa và tạo quả 20 – 22ºC vào buổi sáng và 25 – 27ºC vào buổi trưa. Sự sinh trưởng sẽ bị hạn chế khi nhiệt độ thấp hơn 15ºC và khi cao hơn 35ºC.

  2. Ánh sáng

  Cây dưa lê là cây ưa sáng. Vì vậy cây cần nhiều ánh sáng ngay từ khi xuất hiện lá mầm đầu tiên cho đến khi kết thúc sinh trưởng. Nắng nhiều và nhiệt độ cao là hai yếu tố làm tăng chất lượng dưa. Cây không đủ ánh sáng hay do trồng với mật độ dày, bị che khuất sẽ giảm tỉ lệ đậu quả, kích thước quả và khả năng tích lũy đường trong quả kém. Trời âm u, mây nhiều dẫn đến chất rắn hòa tan trong quả giảm. Yêu cầu ánh sáng cho dưa từ 8 – 12 giờ. Quang kì ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, tăng tỷ lệ đậu quả, quả chín sớm, năng suất cao.

  3. Ẩm độ

  Dưa lê thuộc nhóm cây trồng chịu hạn nhưng không chịu úng. Hệ rễ của những cây này ăn sâu, phân nhánh nhiều nhưng chúng có khối lượng thân lá lớn, thời gian ra hoa, quả kéo dài, năng suất trên đơn vị diện tích cao nên những thời kỳ sinh trưởng quan trọng cần phải cung cấp đầy đủ nước. Ẩm độ thích hợp cho phát triển dưa lê là khoảng 75% – 80%. Thời kỳ cần nước là thời kỳ sinh trưởng thân lá, thời kỳ hình thành thân lá và thời kỳ quả phát triển. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn chín sẽ làm giảm chất rắn hòa tan trong quả, dẫn đến chất lượng quả giảm. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn phát triển sẽ làm tăng sâu bệnh.

  4. Đất và dinh dưỡng

  Dưa lê thích hợp cho loại đất tơi xốp, tầng canh tác sâu, đất phù sa, thịt nhẹ, trong quá trình canh tác cần bón đầy đủ và cân đối NPK và phân chuồng. Cây yêu cầu nhiều nước và chất dinh dưỡng nhất là ở giai đoạn ra hoa và đậu). Sự tăng trưởng của dưa lê tốt hay xấu thay đổi theo cơ cấu của đất.

  5. pH

  Dưa lê phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát có độ pH từ 6-6,5. Các loại đất có pH< 6 thì cây bị vàng lá và ít hoa cái.

  II. Kỹ thuật gieo trồng

  1. Giống

  Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á cung cấp các giống dưa lê F1 siêu ngọt sau:

  Dưa lê F1 siêu ngọt VA. 69 (Ngân Huy VA.69)

  Giống bố mẹ có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ hoa đậu quả rất cao, trái tròn dẹp, quả đồng đều, khi chín quả chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh, trọng lượng quả trung bình 350-500 g, độ đường 14.5-17 ºBx. Thời gian thu hoạch 55-60 ngày sau gieo. Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 20-25 g/1000 m ².

  Dưa lê siêu ngọt F1 VA.68 (Ngân Hương VA.68)

  Là giống ngắn ngày. Có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt, sinh trưởng rất mạnh. Tỷ lệ hoa đậu trái rất cao, trái tròn dẹt, độ đồng đều cao. Khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh. trọng lượng quả trung bình 350-400 g. Thời gian thu hoạch 60 ngày. Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  Dưa lê F1 Nhật Bản VA.75

  Là giống dưa có nguồn gốc Nhật Bản, được nhập khẩu từ Đài Loan – Trung Quốc. Cây phát triển rất khỏe, có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, quả dạng oval, khi chín chuyển sang màu trắng ngà. Khoảng cách trồng cây cách cây 40 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 30-40 g/1000 m ².

  Dưa lê thơm F1 Hàn Quốc VA.76

  Là giống bố mẹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được chọn tạo, sản xuất để phù hợp với đặc điểm thời tiết, khí hậu, đất đai của Việt Nam. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh phấn trắng, lở cổ rễ, thối gốc rất tốt, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, trái dạng oval, quả đồng đều, mỗi cây để từ 3-4 quả, trọng lượng trung bình từ 0.5-0.6 kg, khi chín chuyển sang màu vàng, ruột màu trắng ngà, độ đường 15-16 ºBx. Mật độ trồng giàn 1.400-1.600 cây/360 m ², trồng bò từ 400-600 cây/360 m². Thời gian thu hoạch 60-65 ngày sau trồng. Lượng giống 10-15 g/360 m²tương đương 30-45 g/1000 m ².

  2. Thời vụ

  Dưa lê F1 siêu ngọt sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng (18- 32ºC), nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30ºC. Thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền Bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê Xuân Hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  Cần tránh thời gian mưa nắng gay gắt nhất trong năm vào tháng 6 âm lịch và thời kì mùa đông khi thời tiết lạnh sâu ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cũng như năng suất cây.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Trồng bò đất: 400-600 cây/360 m ², khoảng cách: cây cách cây 0,35-0,4 m, luống rộng 1,2-1,5 m (hàng một)

  Làm đất, trồng cây: Nếu trồng trong chậu bằng giá thể thì giá thể cần được xử lý kỹ trước khi trồng.

  Nếu trồng trực tiếp trên đất cần chú ý không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (20- 25 kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,2-1,5 m, cao 30-35 cm, rãnh rộng 30-35 cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho dưa lê Xuân Hè.

  Làm giàn: Làm giàn khi cây cao khoảng 30-35 cm, làm giàn kiểu chữ A cao. Một sào cần từ 1400 – 1600 cây dèo cao 2 m. Cứ mỗi gốc cây cắm 1 cây dèo đứng, 1 giàn có từ 2 – 3 nẹp ngang. Do thân dưa leo vươn lên rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo, cứ 2 – 3 ngày buộc 1 lần. Cũng có thể dùng thêm lưới làm giàn leo để cho cây dưa leo dễ dàng hơn và tiết kiệm cây dèo.

  Lượng phân: Phân chuồng: 500-700 kg/360 m ²; NPK (16-16-8): 18-36 kg/360 m ²; Urê: 2 kg/360 m ²; Kali: 2 kg/360 m ².

  Cách bón:

  Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 10-15 kg NPK.

  Bón thúc đợt 1 (sau trồng khoảng 15 ngày): Tưới rãnh 3-5 kg NPK.

  Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ: Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urê + 1 kg Kali.

  Bón thúc lần 3 (sau trồng khoảng 40 ngày): Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urea + 1 kg Kali.

  Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh bén rễ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Giai đoạn đầu nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh đã ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…

  Bấm ngọn, ghim nhánh: Khi thân chính được 4-5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5-6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh cấp 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển. Sau khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quãng 50 – 60 cm, hoặc dùng ghim tre để cố định dây dưa.

  5. Phòng trừ sâu bệnh

  Bọ trĩ: Có thể phun Polytrin hoặc Confidor 100SL, Admire 050EC, Oncol…

  Dòi đục lá: Có thể phun Polytrin hoặc Bulldock 25EC, Regent…

  Sâu ăn tạp: Có thể phun thuốc trừ sâu sinh học như Emamectin…

  Bệnh chảy nhựa thân: Phun hay tưới Benlate hoặc CopperB 23% vào gốc. Phun ngừa dùng Antracol 75WP hoặc Topsin, Ridomil, Cuproxat, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin… Mặt khác cần giảm tưới nước, giảm bón đạm.

  Bệnh thối gốc, lở cổ rễ: Bón vôi, luân canh với cây trồng nước. Phun ngừa và phun định kỳ dùng Topsin, Ridozeb, Validacin3SC, Ridomil …

  Bệnh thối rễ, héo dây: Phun Ridozeb 72WP, Ridomil …

  Bệnh sương mai: Có thể phun Antracol 70WP hoặc Ridomil 25WP, Daconil 75WP, Aliette 80WP…

  Bệnh phấn trắng: Có thể phun Topsin, Anvil, Carbenda 50SC..

  Bệnh thán thư: Có thể phun Antracol 70WP …

  6. Thu hoạch

  Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn côn trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay khi quả còn xanh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Kim Hoàng Đế
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim Cho Quả “ngọt Lịm”
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Tiết Kiệm Chi Phí, Gấp Đôi Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Năng Suât Cao Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Leo
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ghép Cành Dâu Hạ Châu
 • Kỹ Thuật Trồng Bưởi Da Xanh Không Thể Bỏ Qua!
 • Nhà Vườn Trồng Dâu Bòn Bon Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái, “hốt” Bạc Tỉ Dịp Nghỉ Lễ
 • Kỹ Thuật Trồng Bon Bon Nhiều Trái
 • Cây dưa lê là loại cây rất dễ trồng, sinh trưởng và phát triển mạnh,kháng được nhiều loại sâu bệnh. Dưa lê không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, giàu vitamin C (vitamin giúp chống oxi hóa tăng nồng đọ collagen, protein tốt cho sác đẹp). Chỉ cần ăn một quả dưa lê mỗi sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

  Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt tại nhà

  Dưa lê là loại cây có biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu ( 18- 32 o C). Vì vậy dưa lê thường được trồng chủ yếu ở miền Bắc.

  Thường trồng từ tháng 2- tháng 9 dương lịch. Tuy nhiên dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiếp lập xuân.

  2. Chuẩn bị theo kỹ thuật trồng dưa lê

  Đất trồng: đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, thường là đất thịt nhẹ pha cát ,đất phù sa ,đất trộn chấu ( đất vừa thoát nước tốt vùa giữ được nhiệt độ của đất).

  Giống : nên chọn giống F1 siêu ngọt: dưa có kích thước vùa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng , cùi dày, ít hạt , vị thơm…

  Chậu nhựa hoặc thùng xốp và dụng cụ làm vườn(xẻng nhỏ, bình phun sương…)

  3. Kỹ thuật trồng dưa lê

  Ngâm ,ủ, ươm mầm cây: Ngâm hạt giống trong nước sạch( 28-32oC) khoảng 2 tiếng , sau đó vớt ra cho vào khăn ấm để ủ khoảng 2-3 ngày hạt sẽ nứt nanh mầm.

  Ươm cây ra khay ươm với thời gian khoảng 10-14 ngày.Lúc đó cây có khoảng 2 lá thật thì tiến hành trồng cây ra chậu.

  Đối với kỹ thuật trồng dưa lê trong chậu thì ta nên đổ đất đã chuẩn bị vào chậu rồi mang cây con ra trồng. Nếu trồng cho leo giàn thì cây cách nhau 50cm ,hàng cách nhau 1,5m. Nếu trồng cây cho bò đất thì khoảng cách cây cách nhau 50cm ,hàng cách nhau 4m. bạn nên tìm hiểu cách trồng trong

  4. Chăm sóc theo đúng kỹ thuật trồng dưa lê

  Ngay khi đặt cây con trồng nên tưới ngay nước để cây liền thổ nhưng không để ngập nước. Sau đó từ đó cứ ngày 1 lần tưới nước cho cây. Lúc cây bắt đầu ra hoa có quả thì nên tưới nhiều hơn 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và chiều tối.

  Bón phân: thời gian sinh trưởng cây rất ngắn thường 40-50 ngày là cho lứa quả đầu tiên nên cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây, đặc biệt là lân.

  Bấm ngọn và ghim nhánh: khi thân được 5 nhánh lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5-6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5-6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

  Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

  5. Thu hoạch

  Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

  6. Để lại giống cho vụ sau

  Đối với kỹ thuật trồng dưa lê như trên có thể lấy quả để làm hạt giống cho vụ sau. thường chọn quả trên nhánh cấp 2 để quả chín thêm vài 3 ngày trên cây và vài 3 ngày để trong nhà. Sau đó bổ quả lấy hạt, đãi hết hạt nép rồi đem phơi nắng 2-3 ngày để bảo quản rồi cất giữ cho vụ sau,

  Cách trồng khoai lang cho ra nhiều củ

  Hướng dẫn cách trồng cải bó xôi đơn giản nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Chăm Sóc Dưa Hấu Bội Thu Vào Dịp Tết
 • Bệnh Thối Đọt Ở Cây Dừa
 • Trà Vinh: Đẩy Mạnh Trồng Dừa Sáp Bằng Nguồn Cây Giống Nuôi Cấy Phôi
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Dừa Sáp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Cạn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Để Giúp Cây Cỏ Lạc Luôn Xanh Tốt
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Nắp Ấm Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Su Hào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Su Hào
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su
 • Kỹ thuật trồng cây dưa lê siêu ngọt cực đơn giản, không mất nhiều thời gian chăm sóc lại cho ra quả ngọt ăn suốt mùa hè.

  Dưa lê là một trong những trái cây phổ biến ở châu Á không chỉ mang vị thơm, ngon ngọt giàu vitamin C-một loại vitamin chống oxi hóa giúp tăng nồng độ collagen, loại protein giúp da khỏe và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm. Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

  Thời vụ

  Dưa lê ưa biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu( 18- 32oC). Vì vậy thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên với dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  Đất trồng dưa lê

  Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hoà, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

  Cách ngâm ủ hạt

  Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng. Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

  Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc dưa lê ngọt

  Kỹ thuật trồng cây dưa lê có thể bằng giàn hoặc cho cây bò tự nhiên dưới đất đều được, Nhưng nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

  Cây dưa lê cần được bón thúc 2-3 lần và phải luôn sạch cỏ dại, các rãnh giữa các luống cần luôn nạo vét để thoát nước mưa. Sau đó tiến hành bấm ngọn, tạo nhánh, đây là khâu kỹ thuật rất quan trọng nhằm tăng năng suất quả dựa vào đặc điểm sinh học của cây dưa.

  Sau khi trồng hơn 2 tháng, lúc d­ua lê bắt đầu có lứa hoa đầu thì bón thúc lần thứ 3 với loại và lượng phân bón như urê 3kg/sào, kali 2,5kg/sào. Ngoài ra có thể tưới thêm nước phân chuồng ngâm kỹ, pha loãng 1:10.

  Phòng bệnh

  Ở dưa lê thường hay bị bệnh nhện đỏ. Nếu thấy hiện tượng này bạn nên phun thuốc Selecron 500ND pha 0,1% hoặc Ortus 5SC pha 0,1%. Sau đó, nhổ bỏ các cây bị chết do bệnh và rắc vôi vào gốc. Ngoài ra cũng bị bệnh mốc sương, đốm lá phát triển thì phun thuốc Ridomil MZ 72WP pha 0,1% hoặc Zineb 80WP pha 0,5%. Hạn chế tối đa việc dùng thuốc nhất là khi quả dưa đã lớn và trước khi thu hái quả 15-20 ngày tuyệt đối không phun thuốc.

  Thu hoạch

  Sau khi trồng từ 80-90 ngày bạn sẽ được thu hoạch được những quả dưa lê. Dưa lê khi chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Quả tròn đều, da căng bóng cầm chắc tay và có phần dưới hơi lồi ra.

  Để giống

  Giữ lại các quả trên nhánh cấp 2 để quả chín cây thêm vài 3 ngày so với thu thương phẩm, rồi lại để chín thêm vài ba ngày trong nhà sau khi thu, rồi mới bổ quả lấy hạt. Để hạt 1 – 2 ngày trong chậu men hay chậu sành cho lên men rồi rửa và đãi hết hạt lép. Đem hạt phơi dưới nắng nhẹ 2 – 3 ngày. Xoa hạt cho đều rồi phơi râm cho đến khi khô kiệt đem cất giữ và bảo quản, hạt phơi được nắng thì sẽ sáng đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lê Kim Cô Nương
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Bù
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Bơ Sáp
 • Cách Ươm Hạt Cây Sứ Và Cách Chăm Sóc Cây Con Sau Khi Ươm
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngô (Bí Đỏ) Tại Nhà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Dương Xỉ Và Những Lợi Ích Khi Trồng Cây Dương Xỉ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Tại Nhà Cho Trái Chín Đỏ Mọng
 • Cách Trồng Cây Dâu Tằm
 • Trồng Cây Dâu Tằm Trong Chậu
 • Học Trồng Rau Thùng Xốp Kiểu “lười” Của Mẹ Khoai Xoài
 • Thời vụ trồng: quanh năm.

  Tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe khả năng phân nhánh nhiều cho năng suất cao.

  Thời vụ thu hoạch 45-50 ngày sau gieo.

  Đặc tính: Trái nặng 300-400gram vị ngon siêu ngọt.

  Khối lượng tịnh: 0,5 gram

  Dưa lê siêu ngọt là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 55 – 60 ngày nên được người dân rất ưa chuộng. Nhưng mọi người cần nắng vững,đúng cách cho năng suất cao nhất.

  Thời vụ:

  Có thể trồng quanh năm: Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều tốt nhất là tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt đọ sinh trưởng khoảng 25-30oC, không thích hợp vào mùa lạch có sương mù. Kỵ liên canh, nên luân canh với cây lúa, bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

  Ngâm, ủ, ươm cây:

  Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt đọ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32oC, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36h hạt nẩy mầm.

  Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đi trồng.

  Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 – 10 ngày, khi cây có 1 – 2 lá thật thì có thể đem trồng.

  Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 – 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m.

  Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Phân bón cho cây dưa lê

  Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

  Kỹ thuật trồng dưa lê siêu ngọt cần chăm bón đúng cách và kịp thời

  Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil.

  Bấm ngọn, ghim nhánh

  Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

  Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố đinh dây dưa.

  Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê khi chín có mùi thơm hấp dẫn con trùng đến phá nên cần phải kê kích quả ngay tu khi quả còn xanh.

  Dưa lê nhanh cho thu hoạch khoảng 60 ngày

  Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê).

  Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Canh, Kỹ Thuật Trồng Dừa Dứa Dúng Cách Năng Suất Cao
 • Cách Trồng Cây Dưa Leo Trong Chậu Nhiều Quả
 • Cách Trồng Dưa Leo (Dưa Chuột) Sai Quả Trong Thùng Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Trong Chậu An Toàn, Sai Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Hiệu Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp ”sai Quả” Và Siêu Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ
 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất. Dạng thân bò hoặc leo sinh trưởng khỏe, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm.

  – Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương khá.

  Chú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại.

  – Thời vụ:

  Gieo trồng được ở 2 vụ: Vụ xuân và vụ đông.

  Vụ xuân gieo hạt cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 (quanh tiết lập xuân)

  Vụ đông gieo hạt không quá 10/10.

  Phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng.

  – Kỹ thuật trồng: Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.

  + Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng:

  * Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tùy mức thâm canh.

  * Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc.

  Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, lỗ màng và đặt cây, đặt hướng lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.

  Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

  Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.

  Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.

  Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không nên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm lây lan bệnh.

  Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.

  Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.

  + Sâu bệnh hại: Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hóa học.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Cực Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cổ Sapa Tạo Cảnh Quan Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Trổ Hoa Theo Ý Muốn Ở Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100