Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy

--- Bài mới hơn ---

 • Hạt Giống Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy (Va.69)
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Những năm gần đây, dưa lê siêu ngọt Ngân Huy trở thành một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân ở Vĩnh Phúc. Ở nhiều địa phương, các hộ dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích đất canh tác, dần biến dưa lê siêu ngọt trở thành một trong những giống cây trồng chủ lực tại địa phương.

  Trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện đã hình thành một số vùng trồng giống dưa lê siêu ngọt Ngân Huy của Công ty Giống cây trồng Nông Hữu như: Vân Hội( Tam Dương); Đại Đồng, Tân Tiến, Thổ Tang, Chấn Hưng( Vĩnh Tường); Gia Khánh( Bình Xuyên)… Theo các hộ dân, loại cây này được trồng một vài năm trở lại đây. So với giống dưa lê truyền thống, dưa siêu ngọt Ngân Huy có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, cho quả đều và đẹp, khi ăn giòn và ngọt.

  Anh Ngô Văn Hải, một trong những hộ có diện tích trồng dưa lớn nhất ở xã Tân Tiến (Vĩnh Tường) cho biết: ” Dưa lê siêu ngọt được trồng phổ biến vào khoảng tháng 3 và thu hoạch rộ vào tháng 5, tháng 6 Dương Lịch. Thời gian sinh trưởng chỉ từ 45 – 50 ngày, được rút ngắn từ 10 – 15 ngày so với giống dưa lê truyền thống. Cộng với kỹ thuật chăm sóc đơn giản nên ngày càng có nhiều hộ dân trồng loại dưa này.” Hiện nay, gia đình anh Hải đang trồng hơn 7 sào dưa lê siêu ngọt, đang thu hoạch 3 sào, 2 sào đang trong quá trình ngắt ngọn dưa và 2 sào vừa làm bầu. Anh Hải cho biết thêm: ” Năm nay thời tiết thuận lợi nên dưa được mùa, cho năng suất khá, mỗi sào chúng tôi thu hoạch được gần một tấn dưa. Thấy trồng loại dưa này có lãi nên gia đình tôi chuyển hết diện tích đất trồng lúa sang trồng dưa.”

  Vừa thu hoạch được hơn 3 tạ dưa bán ngay tại ruộng, chị Bạch Thị Hoa, một hộ dân có thâm niên trồng dưa lê siêu ngọt ở xã Đại Đồng cho biết: ” Trong năm nay, đây là lứa dưa thứ hai gia đình tôi thu hoạch. Lứa trước đầu vụ giá dưa đắt hơn, dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, lứa này giữa vụ cũng được 6.000 – 9.000 đồng/ kg tùy chất lượng dưa. Dưa thu hoạch đến đâu có thương lái về mua ngay tại ruộng. Trừ chi phí chăm sóc, trung bình mỗi sào dưa cho thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng. So với trồng lúa thì trồng dưa cho thu nhập cao từ 3 – 5 lần.” Chị Hoa cũng cho biết thêm, trồng dưa lê siêu ngọt không đòi hỏi cầu kì nhưng phải đúng kỹ thuật. Nhờ có cán bộ khuyến nông xã phổ biến cách chăm sóc dưa, gia đình chị đã biết cách đánh luống cao, phủ nilon hoặc tạo giàn để dưa phát triển tốt, tránh được sâu bọ hại thân cây. Cần tiến hành ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

  Nhiều hộ nông dân trồng lúa ở Gia Khánh và Vân Hội đã chuyển sang trồng dưa lê siêu ngọt Ngân Huy. Thậm chí, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi, thuê khoán thêm diện tích đất ruộng để trồng loại cây này. Nhờ ưu điểm từ phương pháp trồng trọt và chất lượng sản phẩm, hiện nay dưa lê siêu ngọt Vĩnh Phúc đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên trên thực tế, đa số các hộ trồng manh mún, nhỏ lẻ theo hướng tự cung tự cấp, chưa tạo được vùng sản xuất tập trung. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ cũng chưa thực sự ổn định. Hiện nay, chủ yếu các hộ tiêu thụ dưa nhờ thương lái từ các địa phương khác đến mua buôn tại ruộng. Một số hộ sau khi thu hoạch lại mang dưa bán ở ven đường quốc lộ gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đường phố.

  Ông Trần Văn Lượng, Phó trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: ” Hiện chưa có số liệu thống kê về diện tích và năng suất của dưa lê siêu ngọt Ngân Huy song loại cây này được trồng nhiều và phổ biến ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh. Các cán bộ khuyến nông cấp xã, huyện cần khuyến khích các hộ dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích loại cây này. Nếu đạt chuẩn về diện tích canh tác, sẽ đưa vào trồng tập trung, sản xuất thành hàng hóa.” Để hỗ trợ sản xuất, đồng thời áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp (ICP) bằng quản lý dịch hại hợp lý, xử lý môi trường đất trước khi trồng, đảm bảo môi trường thông thoáng và giữ vệ sinh đồng ruộng, hiện nay Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã đưa hệ thống nhà lưới đơn giản vào trồng dưa lê sạch và siêu ngọt, đem lại kết quả rất tích cực.

  Bài, ảnh Bạch Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Mô Hình Trồng Chuối Xuất Khẩu Cho Hiệu Quả Kinh Tế “siêu Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Già Hương Năng Suất, Không Bị Bệnh Tuyến Trùng
 • Hạt Giống Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy (Va.69)

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Cao Nhất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Tại Nhà Đơn Giãn
 • Mô tả

  Dưa lê F1 siêu ngọt là một trong những giống dưa mới, có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng như kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, trắng hơi vàng khi chín, quả cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng.

  I. Lợi ích của dưa lê F1 siêu ngọt

  Dưa lê cung cấp các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer, giúp hạ huyết áp, giúp da sáng đẹp, tốt cho tim mạnh, tác dụng giảm béo, cải thiện mật độ xương…

  Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g dưa lê quả tươi

  II. Kỹ thuật trồng

  Dưa lê F1 siêu ngọt là cây trồng nhiệt đới, thích hợp nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển 25 – 30 ºC.

  Cây dưa lê F1 siêu ngọt là cây ưa sáng. Quang kì ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, tăng tỷ lệ đậu quả, quả chín sớm, năng suất cao.

  Dưa lê F1 siêu ngọt thuộc nhóm cây trồng chịu hạn nhưng không chịu úng. Ẩm độ thích hợp cho phát triển dưa lê là khoảng 75% – 80%. Thời kỳ cần nước là thời kỳ sinh trưởng thân lá, thời kỳ hình thành thân lá và thời kỳ quả phát triển. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn chín sẽ làm giảm chất rắn hòa tan trong quả, dẫn đến chất lượng quả giảm. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn phát triển sẽ làm tăng sâu bệnh.

  Dưa lê F1 siêu ngọt thích hợp cho loại đất tơi xốp, tầng canh tác sâu, đất phù sa, thịt nhẹ, trong quá trình canh tác cần bón đầy đủ và cân đối NPK và phân chuồng.

  Dưa lê phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát có độ pH từ 6-6,5. Các loại đất có pH< 6 thì cây bị vàng lá và ít hoa cái.

  1. Giống

  Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á cung cấp các giống dưa lê F1 siêu ngọt sau:

  Dưa lê F1 siêu ngọt VA. 69 (Ngân Huy VA.69)

  Giống bố mẹ có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ hoa đậu quả rất cao, trái tròn dẹp, quả đồng đều, khi chín quả chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh, trọng lượng quả trung bình 350-500 g, độ đường 14.5-17 0Bx. Thời gian thu hoạch 55-60 ngày sau gieo Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 20-25 g/1000 m ².

  Dưa lê siêu ngọt F1 VA.68 (Ngân Hương VA.68)

  Là giống ngắn ngày. Có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt, sinh trưởng rất mạnh. Tỷ lệ hoa đậu trái rất cao, trái tròn dẹt, độ đồng đều cao. Khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh. trọng lượng quả trung bình 350-400 g. Thời gian thu hoạch 60 ngày. Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  Dưa lê F1 Nhật Bản VA.75

  Là giống dưa có nguồn gốc Nhật Bản, được nhập khẩu từ Đài Loan – Trung Quốc. Cây phát triển rất khỏe, có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, quả dạng oval, khi chín chuyển sang màu trắng ngà. Khoảng cách trồng cây cách cây 40 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 30-40 g/1000 m ².

  Dưa lê thơm F1 Hàn Quốc VA.76

  Là giống bố mẹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được chọn tạo, sản xuất để phù hợp với đặc điểm thời tiết, khí hậu, đất đai của Việt Nam. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh phấn trắng, lở cổ rễ, thối gốc rất tốt, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, trái dạng oval, quả đồng đều, mỗi cây để từ 3-4 quả, trọng lượng trung bình từ 0.5-0.6 kg, khi chín chuyển sang màu vàng, ruột màu trắng ngà, độ đường 15-16 0Bx. Mật độ trồng giàn 1.400-1.600 cây/360 m ², trồng bò từ 400-600 cây/360 m ² .Thời gian thu hoạch 60-65 ngày sau trồng. Lượng giống 10-15 g/360 m²tương đương 30-45 g/1000 m ².

  2. Thời vụ

  Dưa lê F1 siêu ngọt sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng (18- 32 ºC), nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 ºC. Thời vụ trồng dưa lê F1 siêu ngọt đối với các tỉnh miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê Xuân Hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  Cần tránh thời gian mưa nắng gay gắt nhất trong năm vào tháng 6 -7 âm lịch và thời kì mùa đông khi thời tiết lạnh sâu ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển khả năng đậu quả cũng như năng suất, chất lượng quả.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Dưa lê F1 siêu ngọt có thể trồng theo phương pháp truyền thống ngoài đồng ruộng hoặc trồng theo phương pháp hiện đại: tưới nhỏ giọt, có mái che, trồng trong nhà lưới… cũng có thể trồng với số lượng ít trong vườn nhà, trên ban công, tầng thượng… Hạt giống cần được ngâm ủ cho nảy mầm sau đó được ươm trong bầu hoặc khay. Khi cây con có khoảng 1-2 lá thật có thể trồng cây con trên đồng ruộng. Sau khi trồng, cây con cần được tưới ẩm, t heo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây để chăm sóc, bón phân, làm giàn (hoặc bò) phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 60-65 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.

  Quý khách hàng có thể mua hạt giống dưa lê F1 siêu ngọt trực tiếp tại địa chỉ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Ngân Huy
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Thu Đông
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Dưa Hấu
 • Mô Hình Trồng Chuối Xuất Khẩu Cho Hiệu Quả Kinh Tế “siêu Cao”
 • Hạt Giống Dưa Lê F1 Siêu Ngọt Tân Ngân Huy (Va.96)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Chuột (Dưa Leo) Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Xanh
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Xanh Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Trồng Nấm Rơm, Kỹ Thuật Chăm Sóc Nấm Rơm Đạt Hiệu Quả Cao
 • Phương Pháp Ủ Rơm Khi Trồng Nấm Rơm Và Cách Xử Lý
 • Mô tả

  Dưa lê F1 siêu ngọt là một trong những giống dưa mới, có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng như kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, trắng hơi vàng khi chín, quả cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng.

  I. Lợi ích của dưa lê F1 siêu ngọt

  Dưa lê cung cấp các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer, giúp hạ huyết áp, giúp da sáng đẹp, tốt cho tim mạnh, tác dụng giảm béo, cải thiện mật độ xương…

  Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g dưa lê quả tươi

  II. Kỹ thuật trồng

  Dưa lê F1 siêu ngọt là cây trồng nhiệt đới, thích hợp nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển 25 – 30 ºC.

  Cây dưa lê F1 siêu ngọt là cây ưa sáng. Quang kì ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, tăng tỷ lệ đậu quả, quả chín sớm, năng suất cao.

  Dưa lê F1 siêu ngọt thuộc nhóm cây trồng chịu hạn nhưng không chịu úng. Ẩm độ thích hợp cho phát triển dưa lê là khoảng 75% – 80%. Thời kỳ cần nước là thời kỳ sinh trưởng thân lá, thời kỳ hình thành thân lá và thời kỳ quả phát triển. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn chín sẽ làm giảm chất rắn hòa tan trong quả, dẫn đến chất lượng quả giảm. Ẩm độ đất cao trong giai đoạn phát triển sẽ làm tăng sâu bệnh.

  Dưa lê F1 siêu ngọt thích hợp cho loại đất tơi xốp, tầng canh tác sâu, đất phù sa, thịt nhẹ, trong quá trình canh tác cần bón đầy đủ và cân đối NPK và phân chuồng.

  Dưa lê phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt như đất thịt pha cát có độ pH từ 6-6,5. Các loại đất có pH< 6 thì cây bị vàng lá và ít hoa cái.

  1. Giống

  Hiện nay Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Việt Á cung cấp các giống dưa lê F1 siêu ngọt sau:

  Dưa lê F1 siêu ngọt VA. 69 (Ngân Huy VA.69)

  Giống bố mẹ có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ hoa đậu quả rất cao, trái tròn dẹp, quả đồng đều, khi chín quả chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh, trọng lượng quả trung bình 350-500 g, độ đường 14.5-17 0Bx. Thời gian thu hoạch 55-60 ngày sau gieo Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 20-25 g/1000 m ².

  Dưa lê siêu ngọt F1 VA.68 (Ngân Hương VA.68)

  Là giống ngắn ngày. Có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt, sinh trưởng rất mạnh. Tỷ lệ hoa đậu trái rất cao, trái tròn dẹt, độ đồng đều cao. Khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, ruột màu trắng xanh. trọng lượng quả trung bình 350-400 g. Thời gian thu hoạch 60 ngày. Khoảng cách trồng hàng đôi cây cách cây 30 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 40-50 g/1000 m ².

  Dưa lê F1 Nhật Bản VA.75

  Là giống dưa có nguồn gốc Nhật Bản, được nhập khẩu từ Đài Loan – Trung Quốc. Cây phát triển rất khỏe, có khả năng kháng bệnh lở cổ rễ, thối gốc, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, quả dạng oval, khi chín chuyển sang màu trắng ngà. Khoảng cách trồng cây cách cây 40 x 40 cm, luống rộng 1.2-1.5 m. Lượng giống cần thiết 30-40 g/1000 m ².

  Dưa lê thơm F1 Hàn Quốc VA.76

  Là giống bố mẹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được chọn tạo, sản xuất để phù hợp với đặc điểm thời tiết, khí hậu, đất đai của Việt Nam. Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh phấn trắng, lở cổ rễ, thối gốc rất tốt, chịu nhiệt. Tỷ lệ đậu quả rất cao, trái dạng oval, quả đồng đều, mỗi cây để từ 3-4 quả, trọng lượng trung bình từ 0.5-0.6 kg, khi chín chuyển sang màu vàng, ruột màu trắng ngà, độ đường 15-16 0Bx. Mật độ trồng giàn 1.400-1.600 cây/360 m ², trồng bò từ 400-600 cây/360 m ² .Thời gian thu hoạch 60-65 ngày sau trồng. Lượng giống 10-15 g/360 m²tương đương 30-45 g/1000 m ².

  2. Thời vụ

  Dưa lê F1 siêu ngọt sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng (18- 32 ºC), nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 ºC. Thời vụ trồng dưa lê F1 siêu ngọt đối với các tỉnh miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê Xuân Hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  Cần tránh thời gian mưa nắng gay gắt nhất trong năm vào tháng 6 -7 âm lịch và thời kì mùa đông khi thời tiết lạnh sâu ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển khả năng đậu quả cũng như năng suất, chất lượng quả.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Dưa lê F1 siêu ngọt có thể trồng theo phương pháp truyền thống ngoài đồng ruộng hoặc trồng theo phương pháp hiện đại: tưới nhỏ giọt, có mái che, trồng trong nhà lưới… cũng có thể trồng với số lượng ít trong vườn nhà, trên ban công, tầng thượng… Hạt giống cần được ngâm ủ cho nảy mầm sau đó được ươm trong bầu hoặc khay. Khi cây con có khoảng 1-2 lá thật có thể trồng cây con trên đồng ruộng. Sau khi trồng, cây con cần được tưới ẩm, t heo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây để chăm sóc, bón phân, làm giàn (hoặc bò) phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 60-65 ngày sau trồng tùy theo giống, thời vụ và điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai, khí hậu từng vùng.

  Quý khách hàng có thể mua hạt giống dưa lê F1 siêu ngọt trực tiếp tại địa chỉ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu
 • Mách Bạn Cách Cực Đơn Giản Để Trồng Và Chăm Sóc Giống Bầu Hồ Lô
 • Trồng Bầu Hồ Lô Có Khó Không? Cách Chăm Sóc Và Lưu Ý
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sản Xuất Bí Xanh An Toàn Theo Vietgap
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp ”sai Quả” Và Siêu Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ
 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất. Dạng thân bò hoặc leo sinh trưởng khỏe, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm.

  – Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương khá.

  Chú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại.

  – Thời vụ:

  Gieo trồng được ở 2 vụ: Vụ xuân và vụ đông.

  Vụ xuân gieo hạt cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 (quanh tiết lập xuân)

  Vụ đông gieo hạt không quá 10/10.

  Phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng.

  – Kỹ thuật trồng: Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.

  + Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng:

  * Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tùy mức thâm canh.

  * Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc.

  Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, lỗ màng và đặt cây, đặt hướng lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.

  Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

  Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.

  Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.

  Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không nên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm lây lan bệnh.

  Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.

  Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.

  + Sâu bệnh hại: Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hóa học.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Cực Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cổ Sapa Tạo Cảnh Quan Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Trổ Hoa Theo Ý Muốn Ở Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dâu Tây Đỏ Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Cho Cả Nhà Ăn Trái Quanh Năm
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở
 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Sai Quả Nhất
 • Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để trái.

  I. Đặc tính giống:

  • Thời gian sinh trưởng: 58-60 ngày.
  • Dạng trái hình Oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, ruột màu trắng, thịt giòn.
  • Trọng lượng trái từ: 1,1 – 1,5 kg.
  • Giống này có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất trong vụ Xuân Hè.

  II. Kỹ thuật canh tác: 1. Gieo hạt và ươm cây con:

  Nên gieo ươm cây trong bầu đất. Vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30 % + 10% + 60%.

  Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, thì hạt nẩy mầm, rồi gieo vào bầu đất 1hạt/bầu.

  Sau khi gieo từ 8-10 ngày, khi cây có 1-2 lá thật thì có thể đem trồng.

  2. Mật độ và khoảng cách:

  Trồng giàn: Lượng giống từ: 1-1,2 kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng: 1,5m Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 – 26.000 cây/ha.

  Nếu trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ: 400 – 500 g/ha. Cây cách cây: 0,5cm, hàng cách hàng: 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ: 9.000 – 10.000 cây/ha.

  3. Phân bón và cách bón phân/ha:

  • Bón lót: 15 – 20 tân phân chuồng, 400-500 kg NPK 16-16-8
   • Lần 1: 18-20 ngày sau khi gieo: 40-50 kg NPK 16-16-8
   • Lần 2: 7-10 ngày sau khi đậu trái: 200-250 kg NPK 16-16-8
   • Lần 3: 16-18 ngày sau khi đậu trái: 100 kg KCL
   • Nếu sử dụng phân Urê và DAP có thể sử dụng để tưới dặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.

  4. Chăm sóc cây sau trồng:

  • Tưới nước: Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.
  • Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái:
   • Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt líp. Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.
    Để 2 dây chèo: Cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông gốc với mặt líp. Mỗi gốc nên để một trái, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 7 đến lá thứ 10. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.

  5. Cách phòng trừ sâu bệnh:

  • Bọ trĩ : Còn gọi là rầy lửa hay bù lạch, sống tập trung trên đọt non hay dưới mặt lá non. Chích hút nhựa làm đọt non chùn lại, không phát triển. Sử dụng thuốc: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent.
  • Rầy mềm còn gọi là rầy nhớt. Chích hút nhựa làm cây chùn đọt lại, không phát triển, lá bị vàng. Ngoài ra còn là môi giới truyền bệnh khảm vàng. Sử dụng thuốc: Topsin, Antracol 70WP, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin, Phun Benlate, Copper B 23% vào gốc. Mặc khác, cần giảm nước tưới, giảm phân bón, nhất là Urê.
  • Bệnh thối rể, héo dây: Khi thời tiết ẩm ướt trên gốc thân xuất hiện những vết màu trắng xám, phát triển thành một lớp mốc bông xốp màu trắng. Cây dưa héo khi trời nắng và tưới lại khi trời mát, cây có thể bị héo đột ngột.

  6. Thu hoạch:

  Sau khi đậu trái khoảng 28 – 35 ngày, vỏ trái chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Năng Suất Cao
 • Tập Hợp Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Mới
 • Ngỡ Ngàng Với Mô Hình Trồng Dừa Mã Lai
 • Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền
 • Cách Trồng Giống Cà Tím Quả Tròn (Cà Bát Tím)
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang
 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách Cho Quả Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng
 • Hướng Dẫn Skill Fifa Online 3 Bằng Bàn Phím
 • Dưa lê là loại cây rau ăn quả ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Với sự ra đời của nhiều giống dưa lê siêu ngọt tiến bộ được đưa vào áp dụng trong sản xuất hiện nay đã thúc đẩy thị trường tiêu thụ cũng như được nhiều nông dân các vùng, miền quan tâm để thâm canh giống cây trồng này.

  1. Giống

  Nên lựa chọn các giống dưa lê lai F1 siêu ngọt có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là: dưa có kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng…) Một số giống dưa lê lai siêu ngọt phổ biến hiện nay như: Ngân Huy, Thanh lê, NS-333, Hồng Ngọc…

  2. Thời vụ:

  Dưa lê sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu (18- 32 oC), song nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 oC. Thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Ngâm, ủ, ươm cây: Ngâm hạt trong nước sạch cho đến khi no nước (khoảng 4-6 giờ), nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32 oC; rửa sạch nhớt sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 giờ, khi hạt nảy mầm thì đem ươm. Ươm cây trong khay ươm (hoặc bầu) với thời gian từ 8-12 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đem trồng.

  Mật độ trồng: Mật độ và khoảng cách trồng:

  + Trồng giàn: 1.200-1.300 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,3- 0,35 m, hàng cách hàng khoảng 0,75 m; lượng hạt giống 25 – 30 gr/360 m 2.

  + Trồng bò đất: 500-550 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,35-0,4 m, lượng hạt giống cần 10-15 gr/360 m 2.

  Làm đất, trồng cây: Đất trồng dưa lê tốt nhất không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (20- 25kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,4-1,6 m cả rãnh, cao 30-35 cm, rãnh rộng 30-35cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho rau màu với dưa lê xuân hè.

  Phân bón và cách bón phân:

  – Lượng phân: Phân chuồng: 500-700 kg/360 m2; NPK (16-16-8): 18-36 kg/360 m2; Urê: 2 kg/360 m2; Kali: 2 kg/360 m2.

  – Cách bón:

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 10-15 kg NPK.

  + Bón thúc đợt 1 (sau trồng khoảng 15 ngày): Tưới rãnh 3-5 kg NPK.

  + Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ: Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urê + 1 kg Kali.

  + Bón thúc lần 3 (sau trồng khoảng 40 ngày) : Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urea + 1 kg Kali.

  Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Giai đoạn đầu bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…

  Bấm ngọn, ghim nhánh: Khi thân chính được 4-5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5-6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh cấp 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển. Sau khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quãng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố định dây dưa.

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Bọ trĩ: Có thể phun Polytrin hoặc Confidor 100SL, Admire 050EC, Oncol ..

  – Dòi đục lá: Có thể phun Polytrin hoặc Bulldock 025EC, Regent…

  – Sâu ăn tạp: Có thể phun thuốc trừ sâu sinh học như Xuyên táo, Emamectin…

  – Bệnh chảy nhựa thân: Phun hay tưới Benlate hoặc CopperB 23% vào gốc. Phun ngừa trị dùng Antracol 75WP hoặc Topsin, Ridomil, Cuproxat, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin… Mặt khác cần giảm nước, giảm bón đạm.

  – Bệnh thối gốc, lở cổ rễ: Bón vôi, luân canh với cây trồng nước. Phun ngừa và phun định kỳ dùng Topsin hoặc Cuproxat, Ridozeb, Rovral, Validacin3SC, Ridomil …

  – Bệnh thối rễ, héo dây: Có thể phun Polygram DT80 hoặc Ridozeb 72WP, Cuproxat, Ridomil …

  – Bệnh sương mai: Có thể phun Antracol70WP hoặc Ridomil 25WP, Daconil 75WP, Aliette 80WP…

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun Benkutt hoặcTopsin, Anvil, Carbenda 50SC..

  – Bệnh thán thư: Có thế phun Antracol 70WP hoặc Cuproxat,…

  5. Thu hoạch:

  Sau khi đậu quả khoảng 25 ngày, vỏ quả chuyển sang màu vàng kim, có mùi thơm là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch. Cần đảm bảo tốt thời gian cách ly của phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Ra Hoa 100%
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Giáo Án Môn Kĩ Thuật Lớp 4
 • Giáo Án Kĩ Thuật Lớp 4
 • Xem Ngay 30 Cây Ăn Quả Trồng Chậu Dễ Trồng Trong Vườn Nhà Phố
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Thủy Canh Tại Đà Lạt
 • Kỹ Thuật Đơn Giản Trồng Dâu Tây Bằng Hạt
 • Cách Trồng Măng Tây Trắng Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Cay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Vụ Đông
 • Hôm nay Hạt giống ba miền sẽ giới thiệu kỹ thuật trồng cây dưa lê siêu ngọt cực đơn giản, không mất nhiều thời gian chăm sóc lại cho ra quả ngọt ăn suốt mùa hè.

  Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

  Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch.

  Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

  Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hoà, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

  Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu.

  Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

  Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

  Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

  Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày.

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

  Đất trồng cần luôn luôn ẩm nhưng phải thật thoát nước. Dưa lê nếu gặp gió thân sẽ cuốn vào nhau, lật lá nên nếu làm giàn cần phải dùng dây buộc thân vào giàn. Dưa lê khi chín có mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn chuột, kiến, giun dế… đến phá nên cần có biện pháp phòng chống ngay từ khi quả còn xanh. Dưa lê cũng như tất cả các giống dưa khác đều yêu cầu ánh sáng lớn, nếu ban công nhà bạn bị che lấp ánh sáng thì bạn không nên trồng dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Trong Nhà Màng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Quả Đẹp Vị Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín. Cách Làm Nhà Kín Trồng Nấm Rơm
 • An Giang: Dạy Nông Dân Trồng Nấm Rơm Ứng Dụng Công Nghệ Cao
 • Trồng Nấm Rơm Theo Công Nghệ Mới
 • Sản Xuất Nấm Rơm Từ Giá Thể Lục Bình
 • Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao chúng tôi xây dựng mô hình trồng dưa lê trong nhà màng có thể trồng quanh năm, trồng ở vùng đất khô hạn, nhiễm mặn… cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

  ThS. Hiệt cho biết, các giống dưa có khả năng thích nghi tốt được nhập từ Nhật, Đài Loan, thời gian sinh trưởng 70 ngày, năng suất 2 – 3,2 tấn/1.000 m 2, các dòng dưa Nhật có độ ngọt cao hơn. Trồng dưa lê trên giá thể trong nhà màng quan trọng nhất là thiết kế nhà màng, đảm bảo cường độ ánh sáng tốt, hệ thống tưới nhỏ giọt (tưới nước và cung cấp phân bón), túi đựng giá thể, chất dinh dưỡng và phân bón cho dưa.

  Đầu tiên là chuẩn bị cây con, dùng mụn dừa (xử lý sạch), tro trấu, phân hữu cơ làm giá thể gieo hạt. Trong vườn ươm chú ý phòng trừ bọ phấn trắng, bọ trĩ (môi giới truyền bệnh virus cho dưa), phòng bệnh héo rũ. Cây con gieo 10 – 12 ngày thì tiến hành trồng. Túi trồng là túi nylon kích thước 40 x 40 cm, giá thể là mụn dừa xử lý, luống cao 30 cm, rộng 30 cm, dài 20 – 30 m. Mật độ trồng tùy giống và mùa vụ, mùa nắng 2.500 – 2.800 cây/1.000 m 2, mùa mưa 2.000 – 2.200 cây/1.000 m 2. Phân bón (dinh dưỡng) cung cấp cho cây rất quan trọng, có thành phần dinh dưỡng cao, tan nhanh trong nước, không ăn mòn hệ thống tưới…

  Khi trồng dưa lê cần lưu ý, dù trong nhà màng nhưng phải có ong để giúp dưa thụ phấn, khi dây dưa đạt 25 lá thì tiến hành bấm ngọn, mỗi dây treo để 1 – 4 trái, tỉa trái sẽ nâng chất lượng trái loại 1. Lượng dinh dưỡng và nước tưới cho dưa lê tùy theo từng giai đoạn, từ trồng tới 14 ngày cần 180 ppm (N) + 44 ppm (P) + 150 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 0,5 – 0,8 lít/cây/ngày. Từ 15 ngày đến khi ra hoa là 230 ppm (N) + 50 ppm (P) + 300 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 1 – 1,8 lít/cây/ngày, khi đậu trái tới thu hoạch cần 200 ppm (N) + 55 ppm (P) + 330 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 2 – 2,5 lít/cây/ngày. Cần bổ sung vi lượng B (0,3 – 0,5 ppm), Mn (0,3 ppm), Fe (2 – 3 ppm), Mo (0,05 ppm), Cu (0,1 – 0,5 ppm), Zn (0,3 ppm). pH cho dịch tưới là 5,5 – 6,5, quá trình tưới nước cho cây nên tưới dư 10%.

  Dưa lê trồng trong nhà màng chủ yếu gặp một số sâu hại như bọ phấn trắng, bọ trĩ. Nên sử dụng biện pháp đấu tranh sinh học như sử dụng bọ xít, bọ rùa để khống chế. Khi mật số cao có thể sử dụng các loại thuốc phòng trừ (Abamectin, Confidor, Radiant, Ascend…). Một số bệnh hại dưa lê như héo rũ cây con, phấn trắng, sương mai… Nên sử dụng thuốc sinh học phòng trừ như Bacillus subtilis hoặc dùng thuốc như Ridomil, Carbendazim, Anvil… Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly.

  Ghi chú :

  • Mật độ tương đối của khí hiếm trong khí quyển có thể đo bằng ppm. ppm = 1μl/l = 1 mg/kg
  • Cách tính khối lượng phân bón :https://trongraulamvuon.com/kinh-nghiem-lam-vuon/cach-tinh-cong-thuc-phan-pha-tron/

  Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi
 • Trồng Cam Vinh Trên Đất Dốc, Lãi Hơn 600 Triệu/năm
 • Thâm Canh Cây Ba Kích Dưới Tán Rừng
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “kim Cô Nương”

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây New Zealand
 • Lãi Ban Đầu 2,5 Tỷ Đồng/9.000 M²/năm Từ Dâu Tây Trên Xơ Dừa
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây
 • 2 Cách Trồng Dưa Chuột Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cho Quả Sai Lúc Lỉu, Ăn Không Hết
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Baby Tại Nhà
 • K THUT TRNG DA L “KIM C NNG”

  I. c tnh ging: – Thi gian sinh trng: 58-

  60 ngy

  – Dng tri hnh Oval, v

  trn, khi chn c mu vng kim,

  rut mu trng, tht gin.

  – Trng lng tri t: 1,1 –

  1,5 kg

  – Ging ny c th trng

  quanh nm, nhng thch hp nht

  trong v Xun H.

  II. K thut canh tc:

  1. Gieo ht v m cy con:

  Nn gieo m cy trong bu

  t. Vt liu gm: Phn chung,

  tro tru hoai mc, t xp nh

  x l sch mm bnh, trn u

  nhau theo t l 30 % + 10% +

  60%.

  Ht ging ngm nc sch

  trong 4 gi, sau 24 gi, th

  ht ny mm, ri gieo vo bu t 1ht/bu.

  Sau khi gieo t 8-10 ngy, khi cy c 1-2 l tht th c th em trng.

  2. Mt v khong cch: Trng gin: Lng ging t: 1-1,2kg/ha. Cy cch cy 0,5cm, hng cch hng:

  1,5m Trng hng i, mt cy t 25.000 – 26.000 cy/ha.

  Nu trng b trn mt t, lng ging t: 400 – 500 g/ha. Cy cch cy: 0,5cm,

  hng cch hng: 4m. Trng hng i, mt cy t: 9.000 – 10.000 cy/ha.

  3. Phn bn v cch bn phn/ha: – Bn lt: 15 – 20 tn phn chung, 400-500 kg NPK 16-16-8

  – Bn thc:

  Ln 1: 18-20 ngy sau khi gieo: 40-50 kg NPK 16-16-8

  Ln 2: 7-10 ngy sau khi u tri: 200-250 kg NPK 16-16-8

  Ln 3: 16-18 ngy sau khi u tri: 100 kg KCL

  Nu s dng phn Ur v DAP c th s dng ti dm trong giai on cy

  cn nh.

  4. Chm sc cy sau trng:

 • – Ti nc: Lng nc ti ph thuc vo c cu t, thi tit v thi k pht

  trin ca cy, nn ti vo lc sng hoc chiu mt.

  – Bm ngn, ta nhnh, chn tri:

  + mt dy chnh: Cy khng cn bm ngn, nh hng dy b theo hng

  vung gc vi mt lp. Da l c c tnh tri nm trn dy cho, mun tri to, mi

  dy mt tri, cn ct b cho trn dy chnh t l th 10 tr vo gc trc khi

  tri. V tr tri tt nht l l th 10 n l th 15. Trn cho chn tri 2 l (k c

  l tri), ri bm ngn.

  + 2 dy cho: Cy c 4-5 l tht tin hnh bm ngn chnh, sau khi bm

  ngn c 7 ngy n 10 ngy, chn 2 nhnh tt nht, nh hng dy b theo hng

  vung gc vi mt lp. Mi gc nn mt tri, cn ct b cho trn cy nhnh t l

  th 7 tr vo gc trc khi tri. V tr tri tt nht l l th 7 n l th 10. Trn

  cho chn tri 2 l ( k c l tri), ri bm ngn.

  5. Cch phng tr su bnh: – B tr : Cn gi l ry la hay b lch, sng tp trung trn t non hay di mt

  l non. Chch ht nha lm t non chn li, khng pht trin.

  S dng thuc: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent.

  – Ry mm cn gi l ry nht. Chch ht nha lm cy chn t li, khng pht

  trin, l b vng. Ngoi ra cn l mi gii truyn bnh khm vng. S dng thuc:

  Topsin, Antracol 70WP, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin, Phun Benlate, Copper B

  23% vo gc. Mc khc, cn gim nc ti, gim phn bn, nht l Ur.

  + Bnh thi r, ho dy: Khi thi tit m t trn gc thn xut hin nhng vt

  mu trng xm, pht trin thnh mt lp mc bng xp mu trng. Cy da ho khi

  tri nng v ti li khi tri mt, cy c th b ho t ngt.

  6. Thu hoch: Sau khi u tri khong 28 – 35 ngy, v tri chuyn sang mu vng c trng

  ca ging, l thi k thch hp cho thu hoch.

  Chu ng Sn

  n v thc hin: Trung tm Khuyn nng An Giang

 • --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Kim Cô Nương Cho Quả “vàng Ươm”
 • Trồng Dưa Hấu Không Hạt Mặt Trời Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Hắc Mỹ Nhân,ky Thuat Trong Dua Hau Hac My Nhan,trồng Dưa Hấu,trong Dua Hau,trong Dua Hau Dep
 • Trồng Dưa Hấu Giống Mới Hắc Mỹ Nhân
 • Cách Trồng Trồng Dưa Lê (Dưa Lê Trắng, Dưa Lê Vàng, Dưa Lê Hàn Quốc…) – Vườn Ươm Lina

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Canh Tác Cây Dưa Vàng Kim Hoàng Hậu Trong Nhà Màng
 • Bèo Hoa Dâu – Nguồn Dinh Dưỡng Tự Nhiên Cho Cây Trồng Và Vật Nuôi
 • Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Tằm Làm Thức Ăn
 • Cây Dâu Quả Dài Đài Loan
 • Mùa vụ

  Tại miền nam trồng quanh năm

  miền bắc trồng từ tháng 3 đến tháng 9

  Thích hợp thời tiết có nắng ổn định nhiệt độ trên 20 c.

  Giống: hiện này có nhiều giống dưa ngon và ngọt như : dưa lê Ngân Huy, dưa lê Kim cô nương, dưa lê Hàn quốc.

  Thời gian sinh trưởng:

  60-65 ngày, cây con đã ươm 25 ngày. Về nhà ra ruộng chỉ hơn 1 tháng – đậu quả.

  Cách ươm dưa lưới lấy ví dụ trên ươm dưa chuột

  Mật độ: 

  • 1 cây/ thùng xốp, trồng treo.

  • Trồng hàng, cây leo1.5*0,5 m

  • Trồng bò trên đất 0.5*4 m.

  • Với kỹ thuật tròng bò nên làm luống cao 30-40 cm tùy theo đặc điểm vùng miền, dùng vật liệu che phủ như nilon, rơm, tránh thối quả.

   

   

  Vị trí trong luân canh: 

  cây dưa nên trồng sau các cây họ đậu, cây hành tỏi, cây họ cải như bắp cải su hào …

  Tránh trồng sau các cây cùng họ như bí ngô, dưa chuột, bí ngồi…

  Thời gian lặp lại – 3-4 vụ

  Bón phân:

  • Bón lót: 2 kg phân bò+ 1 nắm lân+ 1 nắm kali / m2.

  • Nếu trồng thùng xốp hay chậu: trộn đất theo thành phấn 50-60% đất vườn đã phơi khô đập nhỏ, 20-30% hỗn hợp gồm tro trấu hun dở và xơ dừa, 20% còn lại là phân bò và 1 nắm lân.

  • Bón thúc lần 1 kết hợp vụ xới lần 1 sau trồng 10-15 ngày , dùng phân tổng hợp NPK 13-13-13, 2 thìa / thùng 5l tưới đẫm cây. Nếu trồng theo hữu cơ thì dùng phân bò pha với tro bếp hoặc dịch chuối

  • Bón thúc lần 2 khi hoa cái nở: thành phần phân giống lần 1

  • Bón thúc lần 3 : nuôi quả, lần này hạn chế phân đạm, giảm ½ lượng phân bò. Tăng tro bếp dịch chuối. Hoặc bón siêu kali.

  • Khi quả đã to , siết nước. không tưới cây hoặc chỉ tưới nhử khi lá đã quá héo.

  Chăm sóc 

  • Dưa lê bấm ngọn 2 lần: Lần  1 : khi cây được 5 lá – bấm ngọn cho ra nhánh cấp 2. Lần 2: Khi nhánh cấp 2 được 5 lá, bấm ngọn tiếp cho ra nhánh cấp 3. Tổng công thu được 4 dây. Với dưa lê trắng quả bé , để 1 cây 4-5 quả, Với dưa lê vàng quả to 1 cây 2-3 quả

    

  • Các bệnh thường gặp: Bọ trĩ (dùng tasieu kết hợp dầu khoáng), bọ phấn trắng, rệp xanh  (dùng neem oil), các bệnh về nấm lá dùng Coc 85 .

   

   

   

  Chú ý

  Với dưa lê ánh sao F1 Festival White và F1 Festival Green. có 2 cách để quả.

  Cách 1 trồng như dưa lê thường theo sơ đồ trên 

  Cách 2 theo sơ đồ do Nhật cung cấp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dừa Cạn – Mạng Dược Liệu
 • Cà Tím Nhật Bản: Dễ Trồng, Lợi Nhuận Khá
 • Mô Hình Trồng Cam Trái Vụ Ở Hải Phú
 • Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa, Xử Lý Ra Quả Trái Vụ Cây Có Múi
 • Kỹ Thuật Xử Lý Để Cam, Quýt Ra Hoa Đậu Trái Nghịch Vụ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100