Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Leo Đơn Giản Cho Quả Quanh Năm
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột F1 Giá Rẻ
 • Mách Bạn Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Trĩu
 • Cách Trồng Dưa Hấu Mini
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Hấu Tí Hon Tại Nhà
 • Phương pháp trồng dưa hấu dưa hấu leo giàn thì cách gieo hạt trong bầu vẫn giống như trồng dưới đất. Nhưng do mật độ trồng tăng gấp đôi nên lượng hạt giống vô bầu cũng phải gấp 2 lần. Đặc biệt liếp trồng sẽ nhỏ và nhiều hơn cách trồng trước đây (bò dưới đất). Khi trồng dưa hấu leo giàn liếp rộng 1m bề ngang, chiều cao 0.2-0.3 mét tùy theo mùa, hàng cách hàng 1.5-2 mét. Cây cách cây 0.35-0.4 mét. Do đó mật số dây sẽ tăng lên.

  Sau khi đưa cây con ra đồng vài ngày sau phải tiến hành làm giàn chuẩn bị cho dưa hấu bò lên. Do trái dưa nặng khoảng 3-5 kg nên giàn phải chắc chắn cần phải chọn cây tốt để trồng được nhiều vụ tiết kiệm chi phí.

  Trồng dưa hấu leo giàn thì khâu ngâm ủ hạt cũng giống dưa bò dưới đất, cách bầu dưa cũng như vậy. Trồng khoảng 10 ngày thì bắt đầu làm giàn khi trái dưa bắt đầu bỏ bằng thang thì tiến hành làm giàn. Vật liệu là cây tràm cưa ra khoảng 2.5 m làm cột hơi xiên 1 góc 30 độ cắm xuống đất. Mục đích cắm cây tràm hơi nghiêng để dây dưa hấp thụ được nắng, diện tích tiếp xúc dây dưa sẽ nhiều hơn, quang hợp nhiều giúp dây và trái phát triển tốt.

  Cây làm giàn để chiều cao khoảng 1.5 m thì bắt đầu cột cây tràm dọc theo hàng cây trụ đứng để sau này treo trái. Trên đầu mỗi trụ niềng bằng dây chì, đóng 2 cây cọc căng 2 bên cây tràm để khi gặp gió cây tràm không ngã. Khi làm giàn xong kéo 2 dây gân nhỏ cứ cách 1 tấc là 2 dây gân. Khi dây dưa bắt đầu bò lên cho đọt dưa giữa 2 dây gân mục đích để giử đọt dưa được cứng và thẳng hàng, nếu không cho đọt dưa giữa 2 hàng dây gân thì đọt dưa ngã nghiêng và bò lộn xộn khó quản lý.

  2. Bón phân – Chăm sóc

  Bà con có thể dùng máy làm vườn đa năng 3A để cắt cỏ trong vườn

  3. Phòng trừ sâu bệnh 4. Thu hoạch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn “cực Mới Lạ” Cho Bà Con
 • Dưa Leo Xanh F1 (Sieu Nang Suat)
 • Quy Trình Trồng Dưa Leo F1
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo Tại Nhà
 • Tiết Lộ Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Cho Mùa Vụ Bội Thu
 • Kĩ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim Cho Quả “ngọt Lịm”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Siêu Ngọt
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Kim Hoàng Đế
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê F1 Siêu Ngọt
 • Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Trên Đất Và Cách Chăm Sóc
 • Sự kiện “Vegetable Expo: Rau xanh – Trái ngon – Nhà nông sung túc” do Syngenta và Công ty VFC đồng tổ chức tại Trung tâm Kỹ thuật Rau hoa quả tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nông, cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp tiêu thụ. Những năm gần đây, cùng với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các sản phẩm dưa hấu, cà chua của Công ty Syngenta tỏ ra vượt trội hơn hẳn về chất lượng so với các giống khác trên thị trường, đánh dạt nhiều đối thủ lừng lẫy một thời rơi vào thế co cụm, bị động.

  Nhiều vùng trồng dưa hấu, cà chua đã chuyển toàn bộ diện tích sang trồng giống của Syngenta. Cùng với việc phát triển các vùng trồng rau, Syngenta và VFC (công ty phân phối các sản phẩm thuốc BVTV) còn nỗ lực trong việc kết nối thương lái ở các địa phương với các chuỗi cửa hàng rau sạch, siêu thị lớn để tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm rau quả như dưa hấu, cà chua của bản hãng.

  Nhiều địa phương trồng giống dưa hấu, cà chua của Syngenta đã tạo được thương hiệu sản phẩm cho riêng địa phương mình như dưa hấu Long An, dưa hấu Kỳ Lý, dưa hấu Thạch Thành, dưa hấu Hải Dương, cà chua Đồ Sơn, cà chua Bắc Ninh, cà chua Nam Sách… có uy tín trên thị trường tiêu thụ. Thương lái thường mua sản phẩm dưa hấu, cà chua từ giống của Syngenta với giá bán cao hơn các giống khác từ 10-15%, tạo lợi nhuận cao cho người nông dân và hơn hết là tạo được sự yên tâm cho người trồng trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

  Syngenta cùng với nhà phân phối chiến lược là Công ty VFC tổ chức cung cấp gói kỹ thuật canh tác và giải pháp quản lý dịch hại trên cây dưa hấu, cà chua, cải bắp… nhằm nâng cao trình độ canh tác cho nông dân, duy trì năng suất cao một cách bền vững. Để đạt được mục tiêu đó, bộ đôi này đã tung ra một loạt dòng sản phẩm thuốc BVTV mới như Revus opti, Redomil Gold, Voliam Targo cho hiệu quả rõ rệt trong phòng trừ sâu bệnh, có hiệu lực kéo dài, đỡ được nhiều công phun thuốc.

  Điều khác biệt là các sản phẩm này đều có nguồn gốc sinh học, thời gian cách ly ngắn, thân thiện hơn với môi trường và người tiêu dùng, rất thích hợp với xu hướng sản xuất rau an toàn đang ngày càng phát triển ở các vùng chuyên canh lớn.

  Các mô hình mà hai đơn vị thực hiện ở Trung tâm Kỹ thuật Rau hoa quả tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt dính chặt những ánh mắt tò mò của hàng trăm khách tham quan, trong đó có thứ cực kỳ lạ lẫm, lần đầu tiên xuất hiện ở miền Bắc như dưa hấu không hạt leo giàn. Đây là một trong những cải tiến trong kỹ thuật canh tác dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu không hạt chất lượng cao. Những quả dưa lúc lỉu được nâng đỡ trên giàn bởi túi lưới hay sợi dây nylon thật khác biệt với kiểu canh tác dưa truyền thống. Ưu điểm của phương pháp là mật độ trồng có thể cao hơn so với cách trồng truyền thống từ 2,5 – 3 lần tức 1.000 – 1.200 cây/sào, năng suất cao hơn từ 2,5 – 3 lần so với phương pháp truyền thồng.

  Điều quan trọng là do dưa hấu được leo giàn nên cách ly với những dịch bệnh, giảm thiểu đáng kể sự tấn công của các loại nấm bệnh từ đất nhất là trong điều kiện vụ xuân có mưa nhiều, rất hiệu quả trong hạn chế bệnh thán thư, bệnh thối quả. Dạng quả của dưa hấu leo giàn cũng đồng đều, ít bị méo mó, rất thuận tiện khi phun thuốc trừ sâu bệnh, dễ chăm sóc. Chi phí cho đầu tư giàn cũng không nhiều, có thể tận dụng cho nhiều vụ.

  Ngoài dưa hấu leo giàn, Công ty Syngenta còn giới thiệu giải pháp tổng thể giống cộng thuốc BVTV trên cây dưa hấu, cà chua, dưa leo. Với các giống dưa hấu như Phù Đổng, Super Hoàn Châu, Ánh Dương chất lượng cao, năng suất khá cộng với các giải pháp bảo vệ thực vật hữu hiệu như thuốc trừ bệnh Revus opti, Ridomil Gold… giúp phòng trị các bệnh phổ biến ảnh hưởng lớn đến năng suất dưa hấu như sương mai, thán thư, nứt than chảy mủ, bệnh sương mai, đốm lá trên cà chua, bệnh sương mai, giả sương mai trên dưa chuột.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Tiết Kiệm Chi Phí, Gấp Đôi Năng Suất
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “cực Cao”
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Củ
 • Cách Trồng Giống Rau Mầm Củ Cải Trắng
 • Quy Trình Trồng Cà Tím An Toàn
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Dưa Leo (Dưa Chuột)
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật, Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh
 • Ky Thuat Trong Dau Tay Thuy Canh Theo Chuyen Gia Nong Nghiep
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Dưa Chuột Vụ Thu Đông
 • Trong thời gian gần đây KS Nguyễn Côi và các cộng sự đã nghiên cứu và đưa dây dưa hấu bò dưới đất lên giàn. Phương pháp này có nhiều ưu thế so với trồng theo phương pháp trồng dưới đất.

  Giới thiệu hiệu qủa kinh tế của mô hình trồng dưa hấu trên giàn. Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn: kỹ thuât làm đất và làm giàn, trồng cây, bón phân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại dưa hấu.

  Với mục tiêu tăng năng suất dưa hấu trên cùng đơn vị diện tích các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tạo ra giống mới có năng suất cao đồng thời tác động về mặt dinh dưỡng để cây nuôi trái tốt nhất, tuy nhiên trái cũng chỉ lớn tối đa theo đặc tính của giống.

  Theo kỹ sư Nguyễn Côi (CTCP BVTV AG) thì trước đây bà con trồng dưa hấu có hạt hoặc không hạt đều cho bò dưới đất. Về sau Trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống AG làm mô hình dưa hấu bò lên giàn với mục đích để trái không tiếp xúc với sâu bệnh và nấm bệnh bên trong đất vì khi dây dưa bò dưới đất nấm bệnh sẽ tấn công dây dưa nhiều hơn. Thứ hai trồng dưa hấu trên giàn hàng sẽ gần nhau hơn. Nếu bò dưới đất hàng cách hàng 4.5- 5 m ; bò trên giàn thì hàng cách hàng 1.5m-2m. Như vậy mật độ dưa trên giàn sẽ cao hơn. Trồng dưa hấu bò dưới đất thì mật độ 1000-1100 dây/1000 m 2 , dưa bò trên giàn mật độ 2000 – 2500 dây/1000 m 2. Mật độ dây gấp đôi thì năng suất có thể gần gấp đôi, xấp xĩ 1.7 – 2 lần dưa bò dưới đất. Do đó hiệu quả kinh tế trên 1000 m 2 sẽ cao hơn. Đó là lợi ích của mô hình trồng dưa leo giàn. Hiện nay thì đất nông nghiệp ngày càng ít lại và bà con thuê đất trồng dưa thì 1 công đất là 3 triệu đồng/ công. Mô hình này giúp bà con giảm tiền thuê đất và tăng hiệu quả kinh tế.

  Phương pháp trồng dưa hấu dưa hấu leo giàn thì cách gieo hạt trong bầu vẫn giống như trồng dưới đất. Nhưng do mật độ trồng tăng gấp đôi nên lượng hạt giống vô bầu cũng phải gấp 2 lần. Đặc biệt liếp trồng sẽ nhỏ và nhiều hơn cách trồng trước đây (bò dưới đất). Khi trồng dưa hấu leo giàn liếp rộng 1m bề ngang, chiều cao 0.2-0.3 mét tùy theo mùa, hàng cách hàng 1.5-2 mét. Cây cách cây 0.35-0.4 mét. Do đó mật số dây sẽ tăng lên.

  Sau khi đưa cây con ra đồng vài ngày sau phải tiến hành làm giàn chuẩn bị cho dưa hấu bò lên. Do trái dưa nặng khoảng 3-5 kg nên giàn phải chắc chắn cần phải chọn cây tốt để trồng được nhiều vụ tiết kiệm chi phí.

  Trồng dưa hấu leo giàn thì khâu ngâm ủ hạt cũng giống dưa bò dưới đất, cách bầu dưa cũng như vậy. Trồng khoảng 10 ngày thì bắt đầu làm giàn khi trái dưa bắt đầu bỏ bằng thang thì tiến hành làm giàn. Vật liệu là cây tràm cưa ra khoảng 2.5 m làm cột hơi xiên 1 góc 30 độ cắm xuống đất. Mục đích cắm cây tràm hơi nghiêng để dây dưa hấp thụ được nắng, diện tích tiếp xúc dây dưa sẽ nhiều hơn, quang hợp nhiều giúp dây và trái phát triển tốt.

  Cây tràm này cách cây tràm kia khoảng 2 mét, chiều cao khoảng 1.5 m thì bắt đầu cột cây tràm dọc theo hàng cây trụ đứng để sau này treo trái. Trên đầu mỗi trụ niềng bằng dây chì, đóng 2 cây cọc căng 2 bên cây tràm để khi gặp gió cây tràm không ngã. Khi làm giàn xong kéo 2 dây gân nhỏ cứ cách 1 tấc là 2 dây gân. Khi dây dưa bắt đầu bò lên cho đọt dưa giữa 2 dây gân mục đích để giử đọt dưa được cứng và thẳng hàng, nếu không cho đọt dưa giữa 2 hàng dây gân thì đọt dưa ngã nghiêng và bò lộn xộn khó quản lý.

  Khi dưa được 4-5 lá thật tiến hành bấm đọt để cây cho ra 2 dây chèo. Khi dưa bắt đầu leo giàn nên thường xuyên sửa dây để dây bò đúng hướng. Với dưa leo giàn cũng chọn hoa thụ phấn giống như bò dưới đất khi thấy 70% hoa cái nở. Muốn cho trái thương phẩm to tròn đều nên để mỗi dây 1 trái. Trồng hoa cái ở vị trí thứ 2, thứ 3 hoa có cuống to, dài, bầu noãn to tròn đầy không sâu bệnh.

  Sau khi hoa thụ phấn khoảng 10 ngày từ 2 trái nằm ở dây thì tuyển bỏ 1 trái để lại trái tốt nhất. Từ thời điểm này nên tỉa tất cả trái ở dây bơi, dây chèo mọc từ 2 nhánh phụ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái, dưa thông thoáng ít sâu bệnh.

  Khi trái khoảng 200- 300 gram thì tiến hành treo, cho trái vào túi dây nilon đan sẵn như lưới treo lên cây tràm nằm ngang cột dài theo cột. Bón phân phía ngoài liếp theo đường mương, vén bạt lên bón cách gốc 10 -25 cm, rãi đều không bón 1 chỗ sẽ hư bộ rễ, lấy sình đắp lên để phân không bị trôi

  Đối với dưa leo giàn lượng phân gấp đôi so với dưa hấu bò dưới đất sở dỉ gấp đôi vì mật độ dây dưa hấu gấp đôi. Các giai đoạn bón cũng như dưa hấu bò dưới đất. Lần 1: 15- 20 ngày; NPK(20-20-15) với số lượng 50-60kg.

  Lần 2: 30-35; NPK(20-20-15) với số lượng 40-60kg.

  Lần 3: 45- 50 ngày; NPK(20-20-15) với số lượng 20 kg.

  Phân Kali: với số lượng 6 kg.

  Sau giai đoạn 45-50 ngày nếu dưa không tốt chỉ bón thêm 1 kg urea và 3 kg KCL nhưng nếu dưa tốt rồi không bón thêm urea sẽ ảnh hưởng chất lượng trái.

  Trồng dưa hấu thông thường có thể tưới phun hay tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng. Trồng dưa hấu phủ bạt phải áp dụng tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào bơm sau đó rút cạn nước trong ngày. Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây. Khi cây còn nhỏ rễ chưa ăn sâu và rộng nên tưới nhiều lần mỗi ngày và tưới gần gốc. Lúc dưa hấu gần đến ngày thu hoạch phải điều tiết lượng nước để giúp dưa ngọt bảo quản được lâu.

  10 ngày và 3 ngày trước thu hoạch xịt 2 lần Sunfat kali để tăng độ đường và màu sắc dưa tốt hơn. Nếu mùa mưa 10-15 ngày trước thu hoạch rút nước khô trong mương để lúc trái bắt đầu chín sẽ không hút nước lên vì nếu tiếp tục hút nước ruột dưa sẽ yếu ngậm nước và hư. Mùa nắng 5- 7 ngày trước thu hoạch rút sạch nước trong mương để nước không hút lên trái bảo đảm chất lượng trái.Cần phun thêm các loại phân vi lượng sắt, đồng, kẽm, mangan, ma nhê để tăng chất lượng của trái và năng suất.

  Trong quá trình trồng dưa hấu có thể bị 1 số sâu bệnh gây hại quan trọng chú ý phòng trừ từ vườn ươm đến cho trái: bọ trĩ truyền bệnh khảm cần trộn Cruiser khi bầu đất; bệnh Sương mai, nứt thân xì mũ (bã trầu) phòng ngừa bằng các loại thuốc đặc trị.

  Dưa hấu là 1 trong rau quả được trồng để xuất khẩu vì vậy đòi hỏi trái dưa phải đảm bảo an toàn chất lượng thành phẩm. Với kĩ thuật trồng dưa hấu leo giàn áp lực sâu bệnh sẽ giảm, nông dân không dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật – một trong những mối nguy làm ảnh hưởng đến an toàn của sản phẩm.

  Đây là biện pháp tối ưu để bà con nông dân trồng sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hâu Không Hạt Cho Quả Thơm Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Không Hạt Cho Lợi Nhuận Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Lùn Cho Năng Suất Cao
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cà Tím Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai
 • Mô Hình Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Siêu Sạch Đơn Giản Tại Nhà
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột Baby Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Nặng Trĩu Quả Ruột Đỏ Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Nặng Trĩu Quả, Ruột Cực Đỏ Ngay Tại Nhà
 • Về Đồng Tháp Mười, ruộng lúa, rẫy dưa tươi tốt quanh năm. Bên cạnh lúa, dưa hấu vẫn là cây trồng quen thuộc của nhiều nông dân Tiền Giang, Long An trong việc luân canh cây trồng.

  Ngày mùa, thương lái thuê xe tải về thu mua chở đi tiêu thụ khắp trong Nam, ngoài Bắc. Tự hào là thế, nhưng với lối canh tác xưa nay, người trồng dưa nơi đây vẫn chưa có được niềm vui trọn vẹn.

  Anh Nguyễn Văn Tùng là một trong những nông dân “có tay” trồng dưa hấu ở ấp 5B, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tâm sự: Do nhà chỉ có vỏn vẹn 3,5 công đất, khi thì trồng lúa, xong lúa lại trồng dưa. Những lúc dưa hấu được giá,anh phải đi thuê đất nơi khác để trồng với chi phí 2,5 triệu đ/công. Trồng được vụ đầu, tới vụ thứ hai thì phải xử lý đất thật kỹ nhưng cũng không khử được hoàn toàn nấm bệnh chết dây, xì mủ nhiễm trong đất từ vụ trước tồn lưu lại.

  Anh Tùng ao ước “giá mà mình có nhiều đất hơn để trồng dưa, không phải đi thuê, tiện chăm sóc và xử lý vì đất mình mình biết”.

  Giải pháp mới… vượt trội

  Xong vụ lúa xuân hè, được cán bộ kỹ thuật của Cty Syngenta VN tư vấn hỗ trợ, anh Tùng mạnh dạn đầu tư 1 công đất làm mô hình trồng giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ bằng phương pháp leo giàn.

  Anh Tùng cho biết, anh chọn dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ do chúng sinh trưởng khỏe, dễ trồng, dễ đậu trái. Trọng lượng trái trung bình 4 kg, có trái phát triển tốt đạt tới 6 – 7 kg. Loại dưa này thị trường tiêu thụ mạnh do thịt chắc, màu sắc đỏ đẹp, ăn ngọt, vỏ dai, khả năng bảo quản lâu phù hợp với vận chuyển đi xa. Hơn nữa vì dưa không có hạt nên rất an toàn cho trẻ nhỏ, thuận lợi cho người dùng, thương lái rất chuộng mua nên bán rất được giá.

  Mô hình dưa leo giàn sử dụng giàn chữ A có độ cứng cao và trải lưới mắt cáo chắc để đỡ sức nặng khi dưa mang trái. Thiết kế giàn lưới hứng trái kiểu này rất tiện lợi cho quá trình chăm sóc, theo dõi, thu hoạch và có thể làm được nhiều vụ liên tiếp.

  So sánh dưa leo giàn với dưa bò đất, anh Tùng nhận xét: “Với mô hình giàn đang làm, mật số cây tăng 2,8 lần so với cây bò trên đất. Các khoản chi phí khác như làm đất, lên líp, bạt phủ, bón phân, công chăm sóc như nhau nhưng dưa leo giàn không phải đào đường mương chen và ưu điểm nhất là tiết kiệm được đất để trồng những cây trồng có giá trị kinh tế khác”.

  Một điểm nữa anh Tùng cũng như nhiều người dân đến thăm ruộng dưa rất ưng ý là “dưa hấu leo giàn sâu bệnh hại ít hơn nhiều so với dưa bò đất, bộ lá xanh tốt hơn, giàn lá chân xanh và khỏe tới khi gần thu hoạch”, làm cho người trồng dưa bớt lo, giảm nhiều chi phí sâu bệnh.

  Theo ông Hồ Minh Tâm, cán bộ kỹ thuật Cty Syngenta VN phụ trách khu vực Tiền Giang, cây dưa hấu thuộc họ bầu bí, có khả năng leo bám tốt nên việc áp dụng leo giàn là hoàn toàn phù hợp. Quan trọng là chọn hướng giàn để cây dưa nhận được ánh nắng nhiều nhất, tăng hiệu suất quang hợp.

  Bên cạnh đó, khi leo giàn, bộ lá và trái dưa không chạm đất; lúc gặp mưa lá ít bị tổn thương, ráo nước nhanh, hạn chế nhiều nguồn bệnh trong đất bắn lên thân lá, giảm đáng kể sâu hại. Ngoài ra, việc phun thuốc BVTV sẽ ít hao và cây dưa hấp thụ thuốc tốt hơn.

  Ông Tâm còn chia sẻ, từ thành công của mô hình trồng dưa hấu Mặt Trời Đỏ leo giàn này, sắp tới Cty Syngenta VN sẽ nhân rộng, và nghiên cứu thêm khả năng hạn chế bọ trĩ phá hại khi trồng dưa hấu bằng giàn.

  Niềm vui mới… lan rộng

  Mô hình trồng dưa hấu kỹ thuật mới của anh Tùng được hàng trăm nông dân trồng dưa hấu ở xã Phú Cường và nhiều vùng khác kéo tới xem, trầm trồ thán phục và hỏi cặn kẽ từng giai đoạn chăm sóc để học cách làm theo.

  Với giá dưa hấu Mặt Trời Đỏ loại I hiện 6.000 – 7.000 đ/kg tại ruộng, anh Tùng nhẩm tính sau khi trừ đi chi phí chỉ tốn một lần cho thiết kế giàn lưới, khoảng 8 triệu đ/công, ngay từ vụ đầu tiên đã thấy lợi hơn trồng dưa bò đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Leo F1 Thái Lan
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Chuột
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Vân Lưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Mướp ”sai Quả” Và Siêu Sạch Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Đắng (Khổ Qua ) Trái Vụ
 • Hạt Giống Mướp Hương Cao Sản
 • Kỹ Thuật Trồng Mướp Sai Quả
 • Dưa Vân lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, là dưa ưu thế lai F1 do Công ty Vimorint Cộng hòa Pháp lai tạo và sản xuất. Dạng thân bò hoặc leo sinh trưởng khỏe, thân mập, phiến lá to màu xanh sẫm.

  – Khả năng chống chịu: Khả năng kháng bệnh héo rũ và chạy dây tốt, chịu được lạnh và chống bệnh mốc sương khá.

  Chú ý với mùi thơm và độ đường cao, dưa vân lưới khá hấp dẫn với sâu hại các loại.

  – Thời vụ:

  Gieo trồng được ở 2 vụ: Vụ xuân và vụ đông.

  Vụ xuân gieo hạt cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 (quanh tiết lập xuân)

  Vụ đông gieo hạt không quá 10/10.

  Phải làm bầu để gieo hạt, vì giá hạt giống nhập nội dưa vân lưới rất đắt, giá nhập khẩu 1000đ/hạt, các lon hạt giống tính số hạt chứ không tính trọng lượng.

  – Kỹ thuật trồng: Ngâm hạt và ủ cho hạt nứt nanh rồi tra vào bầu như làm với dưa hấu, chú ý vật liệu làm bầu là đất mùn trung tính, bầu để nơi thoáng dại nắng không bị che cớm, khi cây con được 2-3 lá thật thì đặt bầu ra ruộng.

  + Đất trồng phải được làm kỹ sạch cỏ dại, lên luống và bón lót phân chuồng mục, phân phức hợp đầy đủ, có 2 phương thức trồng:

  * Trồng bò lan như dưa lê thường: Lên luống rộng 3,5-4m, trồng hai líp hai bên, luống hơi vồng ở giữa. Nếu trồng hàng đơn lên luống rộng 2-2,2m, trồng một hàng giữa luống. Cây cách cây khoảng 50-60 cm, mỗi sào trồng hết 500-550 cây, mỗi cây có thế lấy 2 quả-3 quả tùy mức thâm canh.

  * Trồng giàn: Luống rộng 1,1-1,2 m như luống dưa chuột xuất khẩu, trồng 2 hàng, hàng cách hàng 70-75cm, cây cách cây 40 cm, cắm giàn cho dưa leo như dưa chuột và phải có túi đeo quả, mỗi cây lấy 1 quả – Nếu trồng bò thì trồng kiểu nanh sấu nếu trồng giàn trồng thẳng hàng ngang, thẳng hàng dọc.

  Bón lót theo rạch, lót sâu mỗi sào 4-5 tạ phân hữu cơ đã ủ mục, 8-10kg phân phức hợp NPK 16-16-8-13S, lấp đất đánh phẳng luống, có điều kiện phủ màng nông nghiệp chuyên dụng, mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên, lỗ màng và đặt cây, đặt hướng lá dọc theo luống và mặt bầu ngang bằng mặt luống.

  Đất trồng màu sau khi bón phân lên phun toàn bộ bề mặt luống bằng thuốc sát trùng, loại xông hơi rồi phủ màng đè lên.

  Sau trồng 3-4 ngày tưới dặm bằng nước giải ngâm lân pha loãng hoặc nước ngâm của hạt đậu tương thối, tưới 2-3 lần liên tục để cây có đà sinh trưởng.

  Khi dưa có 4-5 lá chuẩn bị leo giàn hoặc ngả ngọn bò thì bón thúc bằng cách vén màng phủ gợt nhẹ đất và bón vào mép xa vị trí cây 10-15cm, lấp đất phủ lại màng rồi tiến hành cắm giàn. Giàn cắm phía ngoài của cây, cách cây 5-7cm, cắm chữ A. khi dưa ngoi leo giàn tiến hành buộc dây vào cọc giàn, dùng dây nilon mềm, buộc theo hình số 8.

  Cắt tỉa các nhánh phụ gần gốc, chỉ lấy quả ở vị trí cách gốc 70cm trở lên, trồng giàn mỗi dây lấy 1 quả, khi dưa leo gần tới đỉnh giàn thì cấm ngọn và nuôi các nhánh từ vị trí trên quả, nhưng không nên để quá nhiều nhánh khiến quần thể bị che khuất và làm lây lan bệnh.

  Nếu trồng cho bò lan mỗi dây có thể lấy trên 2 quả, khi cây ngả ngọn bò bấm luôn ngọn để nuôi 2 nhánh, bấm tất cả các nhánh phụ khác, khi dưa ra hoa cái chọn hoa có đài quả mập, bóng để thụ phấn bổ sung và chọn, tuyển quả, loại bỏ tất cả các quả khác.

  Sau khi lấy quả 7-10 ngày bón thúc nuôi quả bằng NPK hoặc nếu dây tốt, lá có màu sắc xanh đậm bón mỗi sào 4-4,5 kg Kali clorua.

  + Sâu bệnh hại: Chú ý phòng trừ sâu xanh ăn lá, ăn vỏ quả, các bệnh chết rũ cây con, chạy dây, phấn trắng, mốc sương. Phun theo chỉ dẫn và đảm bảo an toàn sản phẩm, trước thu hoạch 7-10 ngày không được phun thuốc hóa học.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Hoa Hồng Cực Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Cổ Sapa Tạo Cảnh Quan Tuyệt Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn Trổ Hoa Theo Ý Muốn Ở Vườn Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Hồng Môn
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Hoàng Kim

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Gieo Trồng Hạt Giống Dâu Tây Đỏ Nhật Bản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây Trong Chậu Cho Cả Nhà Ăn Trái Quanh Năm
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Cây Dưa Bở
 • Chăm Sóc Và Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Ớt Trong Mùa Mưa
 • Mách Bạn Kỹ Thuật Trồng Ớt Cho Sai Quả Nhất
 • Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để trái.

  I. Đặc tính giống:

  • Thời gian sinh trưởng: 58-60 ngày.
  • Dạng trái hình Oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, ruột màu trắng, thịt giòn.
  • Trọng lượng trái từ: 1,1 – 1,5 kg.
  • Giống này có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất trong vụ Xuân Hè.

  II. Kỹ thuật canh tác: 1. Gieo hạt và ươm cây con:

  Nên gieo ươm cây trong bầu đất. Vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30 % + 10% + 60%.

  Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, thì hạt nẩy mầm, rồi gieo vào bầu đất 1hạt/bầu.

  Sau khi gieo từ 8-10 ngày, khi cây có 1-2 lá thật thì có thể đem trồng.

  2. Mật độ và khoảng cách:

  Trồng giàn: Lượng giống từ: 1-1,2 kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng: 1,5m Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 – 26.000 cây/ha.

  Nếu trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ: 400 – 500 g/ha. Cây cách cây: 0,5cm, hàng cách hàng: 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ: 9.000 – 10.000 cây/ha.

  3. Phân bón và cách bón phân/ha:

  • Bón lót: 15 – 20 tân phân chuồng, 400-500 kg NPK 16-16-8
   • Lần 1: 18-20 ngày sau khi gieo: 40-50 kg NPK 16-16-8
   • Lần 2: 7-10 ngày sau khi đậu trái: 200-250 kg NPK 16-16-8
   • Lần 3: 16-18 ngày sau khi đậu trái: 100 kg KCL
   • Nếu sử dụng phân Urê và DAP có thể sử dụng để tưới dặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.

  4. Chăm sóc cây sau trồng:

  • Tưới nước: Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.
  • Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái:
   • Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt líp. Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.
    Để 2 dây chèo: Cây được 4-5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông gốc với mặt líp. Mỗi gốc nên để một trái, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 7 đến lá thứ 10. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.

  5. Cách phòng trừ sâu bệnh:

  • Bọ trĩ : Còn gọi là rầy lửa hay bù lạch, sống tập trung trên đọt non hay dưới mặt lá non. Chích hút nhựa làm đọt non chùn lại, không phát triển. Sử dụng thuốc: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent.
  • Rầy mềm còn gọi là rầy nhớt. Chích hút nhựa làm cây chùn đọt lại, không phát triển, lá bị vàng. Ngoài ra còn là môi giới truyền bệnh khảm vàng. Sử dụng thuốc: Topsin, Antracol 70WP, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin, Phun Benlate, Copper B 23% vào gốc. Mặc khác, cần giảm nước tưới, giảm phân bón, nhất là Urê.
  • Bệnh thối rể, héo dây: Khi thời tiết ẩm ướt trên gốc thân xuất hiện những vết màu trắng xám, phát triển thành một lớp mốc bông xốp màu trắng. Cây dưa héo khi trời nắng và tưới lại khi trời mát, cây có thể bị héo đột ngột.

  6. Thu hoạch:

  Sau khi đậu trái khoảng 28 – 35 ngày, vỏ trái chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Năng Suất Cao
 • Tập Hợp Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Mới
 • Ngỡ Ngàng Với Mô Hình Trồng Dừa Mã Lai
 • Tưởng Khó Mà Dễ: Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Mã Lai Kiếm Bộn Tiền
 • Cách Trồng Giống Cà Tím Quả Tròn (Cà Bát Tím)
 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Siêu Sạch Đơn Giản Tại Nhà
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột Baby Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Nặng Trĩu Quả Ruột Đỏ Đơn Giản Tại Nhà
 • Nhờ trồng theo phương pháp leo giàn, cây dưa sinh trưởng khỏe hơn, ít bị sâu bệnh, đồng thời tiết kiệm được diện tích đất trồng…

  Hỏi: Thông qua báo NNVN (số 239 ra ngày 1/12/2011) chúng tôi được biết ở Vĩnh Phúc đang trồng thử nghiệm dưa hấu cho leo giàn đưa lại năng suất và hiệu quả rất cao nhưng không thấy nói cách trồng cụ thể. Xin quí báo hướng dẫn?

  (Hoàng Trọng Đại – thôn Côi Hạ, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)

  Trả lời: Không chỉ có dưa hấu mà hầu hết các cây trong họ bầu bí như bầu, bí xanh, bí ngô, mướp ta, mướp đắng, dưa leo, dưa chuột, dưa lê, dưa gang, dưa hồng, dưa bở … đều có thể trồng bằng nhiều cách, trong đó có 2 cách chủ yếu là trồng cho bò trên mặt đất và trồng cho leo giàn.

  Tuy nhiên, do chí phí đầu tư ban đầu có hơi cao (vật tư để làm giàn) mà tập quán canh tác của nông dân ta từ xưa tới nay thường chỉ trồng cho leo giàn những cây cho trái nhỏ như mướp ta, mướp đắng, dưa chuột, dưa leo… còn những cây cho trái to, nặng thì thường cho bò trên mặt đất.

  Tuy nhiên cũng đã có nhiều người trồng các giống dưa hấu, dưa lê, dưa vân lưới… cho leo giàn vừa để tận dụng không gian, tiết kiệm đất trồng nhằm tăng mật độ, năng suất, sản lượng, thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng trên đất và đã tổng kết, đúc rút kinh nghiệm thành qui trình.

  Một trong những điển hình cho cách làm mới này là ông Nguyễn Duy Bảo ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Ông Bảo cho biết, được cán bộ Công ty An Phú Nông giúp đỡ, vụ thu đông năm 2010 gia đình ông mạnh dạn phá bỏ 2 sào hoa hồng đang cho thu hoạch nhưng kém hiệu quả để chuyển sang trồng dưa lê Golden Rugdy bằng phương pháp leo giàn thu gần 2 tấn quả, bán được trên 30 triệu đồng chỉ trong vòng 80-85 ngày.

  Theo ông Bảo, nhờ trồng theo phương pháp leo giàn cây dưa sinh trưởng khỏe hơn, ít bị sâu bệnh hại hơn, người sản xuất tiết kiệm được diện tích đất trồng, tăng hệ số sử dụng đất nhờ tăng mật độ. Năng suất, sản lượng và hiệu quả sản xuất tăng gấp 2-3 lần so với trồng cho bò trên mặt đất.

  Theo khuyến cáo của KS. Nguyễn Hữu Khương, cán bộ kỹ thuật Công ty An Phú Nông, ngoài các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu thông thường (bò lan trên mặt đất), để trồng được dưa hấu leo giàn đúng kỹ thuật, đạt được năng suất, hiệu quả cao bà con cần chú ý thêm một số khâu cơ bản sau đây:

  (Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 242 ra ngày 06/12/2011)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Leo F1 Thái Lan
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Chuột
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Tại Nhà
 • Cách Trồng Cây Dưa Chuột Cho Ra Nhiều Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Khoai Lang
 • Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Cách Trồng Bưởi Da Xanh Ruột Hồng Đúng Cách Cho Quả Ăn Quanh Năm Không Hết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng
 • Hướng Dẫn Skill Fifa Online 3 Bằng Bàn Phím
 • Dưa lê là loại cây rau ăn quả ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Với sự ra đời của nhiều giống dưa lê siêu ngọt tiến bộ được đưa vào áp dụng trong sản xuất hiện nay đã thúc đẩy thị trường tiêu thụ cũng như được nhiều nông dân các vùng, miền quan tâm để thâm canh giống cây trồng này.

  1. Giống

  Nên lựa chọn các giống dưa lê lai F1 siêu ngọt có những đặc điểm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là: dưa có kích thước quả vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh da đá hoặc trắng, cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng…) Một số giống dưa lê lai siêu ngọt phổ biến hiện nay như: Ngân Huy, Thanh lê, NS-333, Hồng Ngọc…

  2. Thời vụ:

  Dưa lê sinh trưởng, phát triển ở biên độ nhiệt rộng hơn dưa hấu (18- 32 oC), song nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25-30 oC. Thời vụ trồng dưa lê đối với các tỉnh miền bắc nước ta có thể tiến hành từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch; với dưa lê xuân hè gieo trồng thích hợp nhất vẫn là sau tiết lập xuân.

  3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

  Ngâm, ủ, ươm cây: Ngâm hạt trong nước sạch cho đến khi no nước (khoảng 4-6 giờ), nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32 oC; rửa sạch nhớt sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24 giờ, khi hạt nảy mầm thì đem ươm. Ươm cây trong khay ươm (hoặc bầu) với thời gian từ 8-12 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành đem trồng.

  Mật độ trồng: Mật độ và khoảng cách trồng:

  + Trồng giàn: 1.200-1.300 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,3- 0,35 m, hàng cách hàng khoảng 0,75 m; lượng hạt giống 25 – 30 gr/360 m 2.

  + Trồng bò đất: 500-550 cây/360 m 2, khoảng cách: cây cách cây 0,35-0,4 m, lượng hạt giống cần 10-15 gr/360 m 2.

  Làm đất, trồng cây: Đất trồng dưa lê tốt nhất không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (20- 25kg/sào) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,4-1,6 m cả rãnh, cao 30-35 cm, rãnh rộng 30-35cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho rau màu với dưa lê xuân hè.

  Phân bón và cách bón phân:

  – Lượng phân: Phân chuồng: 500-700 kg/360 m2; NPK (16-16-8): 18-36 kg/360 m2; Urê: 2 kg/360 m2; Kali: 2 kg/360 m2.

  – Cách bón:

  + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 10-15 kg NPK.

  + Bón thúc đợt 1 (sau trồng khoảng 15 ngày): Tưới rãnh 3-5 kg NPK.

  + Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ: Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urê + 1 kg Kali.

  + Bón thúc lần 3 (sau trồng khoảng 40 ngày) : Tưới rãnh 5-7 kg NPK + 1 kg Urea + 1 kg Kali.

  Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

  Giai đoạn đầu bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…

  Bấm ngọn, ghim nhánh: Khi thân chính được 4-5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5-6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh cấp 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển. Sau khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa từng quãng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố định dây dưa.

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

  – Bọ trĩ: Có thể phun Polytrin hoặc Confidor 100SL, Admire 050EC, Oncol ..

  – Dòi đục lá: Có thể phun Polytrin hoặc Bulldock 025EC, Regent…

  – Sâu ăn tạp: Có thể phun thuốc trừ sâu sinh học như Xuyên táo, Emamectin…

  – Bệnh chảy nhựa thân: Phun hay tưới Benlate hoặc CopperB 23% vào gốc. Phun ngừa trị dùng Antracol 75WP hoặc Topsin, Ridomil, Cuproxat, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin… Mặt khác cần giảm nước, giảm bón đạm.

  – Bệnh thối gốc, lở cổ rễ: Bón vôi, luân canh với cây trồng nước. Phun ngừa và phun định kỳ dùng Topsin hoặc Cuproxat, Ridozeb, Rovral, Validacin3SC, Ridomil …

  – Bệnh thối rễ, héo dây: Có thể phun Polygram DT80 hoặc Ridozeb 72WP, Cuproxat, Ridomil …

  – Bệnh sương mai: Có thể phun Antracol70WP hoặc Ridomil 25WP, Daconil 75WP, Aliette 80WP…

  – Bệnh phấn trắng: Có thể phun Benkutt hoặcTopsin, Anvil, Carbenda 50SC..

  – Bệnh thán thư: Có thế phun Antracol 70WP hoặc Cuproxat,…

  5. Thu hoạch:

  Sau khi đậu quả khoảng 25 ngày, vỏ quả chuyển sang màu vàng kim, có mùi thơm là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch. Cần đảm bảo tốt thời gian cách ly của phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Ra Hoa 100%
 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Chăm Sóc Cây Ổi Bonsai, Ổi Cảnh Đẹp Nhất
 • Giáo Án Môn Kĩ Thuật Lớp 4
 • Giáo Án Kĩ Thuật Lớp 4
 • Xem Ngay 30 Cây Ăn Quả Trồng Chậu Dễ Trồng Trong Vườn Nhà Phố
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Kĩ Thuật Trồng Dâu Tây Thủy Canh Tại Đà Lạt
 • Kỹ Thuật Đơn Giản Trồng Dâu Tây Bằng Hạt
 • Cách Trồng Măng Tây Trắng Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Cay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Bí Xanh Vụ Đông
 • Hôm nay Hạt giống ba miền sẽ giới thiệu kỹ thuật trồng cây dưa lê siêu ngọt cực đơn giản, không mất nhiều thời gian chăm sóc lại cho ra quả ngọt ăn suốt mùa hè.

  Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu bệnh phá hoại.

  Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch.

  Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

  Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên bạn dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất vì loại đất này vừa thoát nước vừa giữ được nhiệt độ của đất điều hoà, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa lê, làm cho dưa lê mau có quả, cho quả có màu sắc hương vị ngon nhất.

  Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu.

  Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

  Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

  Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

  Ngắt ngọn: Đặc điểm của dưa lê là cây cho cả hoa đực và hoa cái như tất cả các cây trong họ bầu bí. Tuy nhiên ở hoa cái của dưa lê vẫn tồn tại cả nhị đực do đó cây rất dễ thụ phấn và đậu quả. Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày.

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

  Đất trồng cần luôn luôn ẩm nhưng phải thật thoát nước. Dưa lê nếu gặp gió thân sẽ cuốn vào nhau, lật lá nên nếu làm giàn cần phải dùng dây buộc thân vào giàn. Dưa lê khi chín có mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn chuột, kiến, giun dế… đến phá nên cần có biện pháp phòng chống ngay từ khi quả còn xanh. Dưa lê cũng như tất cả các giống dưa khác đều yêu cầu ánh sáng lớn, nếu ban công nhà bạn bị che lấp ánh sáng thì bạn không nên trồng dưa lê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Tí Hon
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Đường Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Đạt Kết Quả
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Ăn Không Xuể
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Trong Nhà Màng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dâu Tây Trong Thùng Xốp Quả Đẹp Vị Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà Kín. Cách Làm Nhà Kín Trồng Nấm Rơm
 • An Giang: Dạy Nông Dân Trồng Nấm Rơm Ứng Dụng Công Nghệ Cao
 • Trồng Nấm Rơm Theo Công Nghệ Mới
 • Sản Xuất Nấm Rơm Từ Giá Thể Lục Bình
 • Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao chúng tôi xây dựng mô hình trồng dưa lê trong nhà màng có thể trồng quanh năm, trồng ở vùng đất khô hạn, nhiễm mặn… cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

  ThS. Hiệt cho biết, các giống dưa có khả năng thích nghi tốt được nhập từ Nhật, Đài Loan, thời gian sinh trưởng 70 ngày, năng suất 2 – 3,2 tấn/1.000 m 2, các dòng dưa Nhật có độ ngọt cao hơn. Trồng dưa lê trên giá thể trong nhà màng quan trọng nhất là thiết kế nhà màng, đảm bảo cường độ ánh sáng tốt, hệ thống tưới nhỏ giọt (tưới nước và cung cấp phân bón), túi đựng giá thể, chất dinh dưỡng và phân bón cho dưa.

  Đầu tiên là chuẩn bị cây con, dùng mụn dừa (xử lý sạch), tro trấu, phân hữu cơ làm giá thể gieo hạt. Trong vườn ươm chú ý phòng trừ bọ phấn trắng, bọ trĩ (môi giới truyền bệnh virus cho dưa), phòng bệnh héo rũ. Cây con gieo 10 – 12 ngày thì tiến hành trồng. Túi trồng là túi nylon kích thước 40 x 40 cm, giá thể là mụn dừa xử lý, luống cao 30 cm, rộng 30 cm, dài 20 – 30 m. Mật độ trồng tùy giống và mùa vụ, mùa nắng 2.500 – 2.800 cây/1.000 m 2, mùa mưa 2.000 – 2.200 cây/1.000 m 2. Phân bón (dinh dưỡng) cung cấp cho cây rất quan trọng, có thành phần dinh dưỡng cao, tan nhanh trong nước, không ăn mòn hệ thống tưới…

  Khi trồng dưa lê cần lưu ý, dù trong nhà màng nhưng phải có ong để giúp dưa thụ phấn, khi dây dưa đạt 25 lá thì tiến hành bấm ngọn, mỗi dây treo để 1 – 4 trái, tỉa trái sẽ nâng chất lượng trái loại 1. Lượng dinh dưỡng và nước tưới cho dưa lê tùy theo từng giai đoạn, từ trồng tới 14 ngày cần 180 ppm (N) + 44 ppm (P) + 150 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 0,5 – 0,8 lít/cây/ngày. Từ 15 ngày đến khi ra hoa là 230 ppm (N) + 50 ppm (P) + 300 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 1 – 1,8 lít/cây/ngày, khi đậu trái tới thu hoạch cần 200 ppm (N) + 55 ppm (P) + 330 ppm (K), lượng dung dịch cần tưới 2 – 2,5 lít/cây/ngày. Cần bổ sung vi lượng B (0,3 – 0,5 ppm), Mn (0,3 ppm), Fe (2 – 3 ppm), Mo (0,05 ppm), Cu (0,1 – 0,5 ppm), Zn (0,3 ppm). pH cho dịch tưới là 5,5 – 6,5, quá trình tưới nước cho cây nên tưới dư 10%.

  Dưa lê trồng trong nhà màng chủ yếu gặp một số sâu hại như bọ phấn trắng, bọ trĩ. Nên sử dụng biện pháp đấu tranh sinh học như sử dụng bọ xít, bọ rùa để khống chế. Khi mật số cao có thể sử dụng các loại thuốc phòng trừ (Abamectin, Confidor, Radiant, Ascend…). Một số bệnh hại dưa lê như héo rũ cây con, phấn trắng, sương mai… Nên sử dụng thuốc sinh học phòng trừ như Bacillus subtilis hoặc dùng thuốc như Ridomil, Carbendazim, Anvil… Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly.

  Ghi chú :

  • Mật độ tương đối của khí hiếm trong khí quyển có thể đo bằng ppm. ppm = 1μl/l = 1 mg/kg
  • Cách tính khối lượng phân bón :https://trongraulamvuon.com/kinh-nghiem-lam-vuon/cach-tinh-cong-thuc-phan-pha-tron/

  Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Sachi
 • Trồng Cam Vinh Trên Đất Dốc, Lãi Hơn 600 Triệu/năm
 • Thâm Canh Cây Ba Kích Dưới Tán Rừng
 • Kĩ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ba Kích
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100