Kinh Nghiệm Trồng Giống Dưa Hấu Phù Đổng

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Mọi Nhà
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Cho Quả Siêu Ngọt, Năng Suất Cao Hàng Năm
 • Kĩ Thuật Trồng Hạt Giống Dâu Tây
 • Trồng Dưa Chuột Vụ Hè
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Tại Nhà
 • Để tìm ra những giống dưa hấu có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện thâm canh của địa phương, sáng 28/1, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Nghĩa Đàn phối hợp với Công ty TNHH Syngenta VN và công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong trồng dưa hấu Phù Đổng cho 200 hộ trồng dưa ở các huyện Tân Kỳ, thị xã Thái Hoà và Nghĩa Đàn.

  Chia sẻ về kinh nghiệm trồng dưa hấu Phù Đổng

  Những năm gần đây, Công ty Syngenta và công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang đã cung cấp cho nông dân Nghệ An, chủ yếu là các huyện Tân Kỳ, thị xã Thái Hoà, Nghĩa Đàn… một khối lượng lớn hạt giống dưa hấu F1 Phù Đổng đã tạo nên được những vùng dưa hấu hàng hoá tập trung cho năng suất cao, chất lượng tốt.

  Giống dưa có thời gian sinh trưởng từ 58 – 63 ngày, quả dài, vỏ mỏng, ruột đỏ đẹp, vỏ trái màu sắc đẹp, trồng quanh năm, có khả năng chống chịu tốt và vận chuyển đi xa. Hiệu quả kinh tế cao cho năng suất 25 – 35 tấn/ha.

  Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đã được nghe các nhà cung cấp giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật trao đổi các thông tin về một số biện pháp kỹ thuật nhằm chăm sóc cây trồng, nguyên nhân và một số biện pháp phục hồi các triệu chứng bị bệnh trên cây trồng, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại đối với dưa hấu.

  Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống

  Địa Chỉ

  Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

  Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Rau Mầm Củ Cải Trắng Đem Lại Giá Trị Dinh Dưỡng Cao
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Củ Cải Trắng Tại Nhà
 • Tuyệt Chiêu Trồng Củ Cải Trắng Mập Mạp, Nhanh Thu Hoạch
 • Quy Trình Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Thông Minh Để Trồng Cà Tím
 • Đất Đồi Núi Nên Trồng Cây Gì Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Nhất Hiện Nay
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Hạt Giống Dưa Bở Siêu Thơm Ngon
 • Hạt Giống Ớt Chỉ Địa F1 Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Ớt Phủ Bạt
 • Nông Dân “Hốt Bạc” Nhờ Ớt Cay Lai, Ớt Cao Sản
 • Mô Hình Lkđn Và Kỹ Thuật Trồng Nấm Bào Ngư 8B Hiệu Quả
 • KỸ THUẬT TRỒNG DƯA HẤU

  1. Chọn giống

  Nhóm dưa ăn trái tươi

  Thành Long TN 522 (vỏ trái có sọc lem), Bảo Long TN 467 (vỏ trái xanh đen, sọc mờ): Giống lại F1 của công ty giống cây Trang Nông, dạng trái hình oval, ruột đỏ, vỏ mỏng, chất lượng rất cao, độ ngọt 12-14%, chống chịu bệnh khá, thuận tiện chuyên chở đi xa, đang được người tiêu dung ưa chuộng. Thời gian sinh trưởng 58-60 ngày, trọng lượng trái 2,5-4kg, năng suất 2,5-3,2 tấn/1000m2. Được trồng phổ biến tại ĐB sông Cửu Long

  Hắc Mỹ Nhân (công ty giống cây trồng Nông Hữu 1430 và Trang Nông TN 308, 386, 433): Trái hình bầu dục dài, vỏ màu xanh đậm, vỏ cứng thích hợp cho bảo quản và vận chuyển xa. Ruột màu đỏ đậm, đặc, chắc thịt, rất ít xơ, độ Brix cao (12-14%). Trọng lượng trái 2,5-3,5kg, có thể trồng được quanh năm. Thời gian sinh trưởng 56-60 ngày, thích hợp trên nhiều loại đất. Được trồng phổ biến tại ĐB sông Cửu Long

  Xuân Lan TN 130 (công ty giống cây trồng Trang Nông): sọc thưa màu xanh đậm, ruột màu vàng tươi, chắc thịt và ngọt. Trọng lượng trái 3,5-4kg, kháng sâu bệnh tốt, có thể trồng được quanh năm.

  Tiểu Hắc Long TN 736 (công ty giống cây trồng Trang Nông): Giống hạt lép trái tròn, vỏ trái màu xanh đen đậm và ruột đỏ đậm chắc thịt.

  Mặt Trời Đỏ (công ty Syngenta): Dưa hấu không hạt, trái tròn, vỏ trái sọc xanh, ruột đỏ, độ Brix 13-14%, trọng lượng trái trung bình 4-5kg và thời gian sinh trưởng 65-67 ngày.

  Nhóm dưa chưng Tết

  Sugar Baby: có bán trên thị trường là giống nhập từ Mỹ (Các hãng Sunblest, Harris Moran, Eagle) Thái Lan (Chia Tai, Trái Bầu). Trong nhiều năm qua giống Sugar Baby được trồng rất phổ biến, nhất là chưng Tết. Trái tròn, trung bình 4-6 kg, vỏ màu xanh đen, ruột đỏ, thời gian sinh trưởng 65-70 ngày, đây là giống thụ phấn tự do.

  An Tiêm 95: Giống lai F1, trái to, tròn, nặng 7-8 kg, vỏ đen có gân đậm, ruột đỏ, ngon ngọt, thời gian sinh trưởng 70 ngày và năng suất vượt trội hơn giống Sugar Baby nhập khoảng 20%. Thích nghi rộng với điều kiện thời tiết, đất đai khác nhau, chỉ thích hợp canh tác trong mùa nắng (vụ Noel và dưa lạc hậu sau Tết).

  ​2. Thời vụ

  Dưa hấu trồng mùa nắng tốt hơn mùa mưa, vụ Xuân Hè thường bị bù lạch gây hại nặng, mùa mưa các giống dưa hấu lai (F1) cao sản mới trồng được, nhưng khó nhất là vụ Thu Đông (tháng 9-10 âl) mưa dầm dễ bị ngập úng và nhiều bệnh hại.

  3. Chuẩn bị đất

  + Chọn đất ruộng luân canh với lúa, trồng dưa hấu cần có tầng canh tác dày, không nhiễm phèn mặn, đễ thoát nước, mực nước trong mương tưới phải thấp hơn mặt liếp ít nhất 10cm. Ngoài ra cũng có thể trồng dưa hấu trên đất giồng cát, đất liếp, bờ kênh miễn sao có đầy đủ nước tưới tiêu.

  + Kiểu liếp đôi là phổ biến nhất, trung bình 2 tim mương tưới cách nhau 3,2-4 m ( dưa hấu được trồng một hàng trên liếp đơn rộng 1,3-1,4 m), đậy màng phủ kín mặt đất ngay cả đường bò của dây dưa sau khi thu hoạch trái thu dọn sạch sẽ tàn dư của cây nên có thể trồng liên tục 2-3 vụ. Còn dưa chưng Tết, cần trái lớn nên làm liếp ruộng hơn, khoảng cách giữa 2 tim mương khoảng 6-7m. Mương tưới rộng 40-50cm, đất được đào từng lớp đất mỏng 3-4 cm xếp chồng mí lên nhau giúp cho đất mau khô và dễ tơi ra, liếp cao 15-20 cm nằm dọc chân liếp, bên dưới màng phủ, phía dây dưa bò để tưới nước và thoát nước.

  Liếp đôi 2 tim mương

   

  4. Gieo trồng

  Ngâm ủ hạt giống: Lượng hạt cần 50-60 g để trồng 1000 m2, ngâm hạt trong nước ấm 40-450C khoảng 2-3 giờ, chà rữa sạch nhớt. Ủ hạt bằng cách trái khăn bàn rồi rải hạt dưa lên trên, sau đó cuộn tròn khăn lại. Để nơi khô ráo thoáng mát, ủ khoảng 20-24 giờ sau hạt nhú mầm đem gieo.

  Gieo cây con: hạt nảy mầm được gieo trong bầu trong khay ươm chuyên dùng, sử dụng tro trấu làm giá thể gieo cây con. Cần dự trù 10-15% bầu để trồng dặm. Không nên trồng dưa hấu liên tục nhiều vụ trên cùng nền đất vì sự tích lũy mầm bệnh héo rũ (do nấm Fusarium sp.), chỉ khắc phục được bằng phương pháp ghép dưa hấu trên gốc bầu, bí mà hiện nay được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở nước ta.

  – Cách ghép dưa hấu trên gốc bầu

  + Trước hết ủ hạt bầu cho lên mầm rồi gieo và bầu đất có kích thước 12x 8-9cm. Đặt bầu ở chỗ có nhiều nắng, hàng ngày tưới nhẹ (vừa đủ ẩm) để cây mọc đều, thân to, mập, khoẻ. Khi cây bầu có hai lá mầm, tiến hành ngâm ủ hạt dưa hấu, rồi cho trấu (đã đãi sạch, ngâm nước cho mềm) vào 2/3 chiều cao của rổ tre, rải hạt dưa đã nảy mầm lên trên và phủ thêm lớp trấu dày 2-5cm, để vào chỗ ít ánh sáng để thân mầm của dưa mọc dài và chậm mở lá mầm. Khi cây bầu ra được lá đầu tiên và cây dưa chưa mở hai lá mầm, tiến hành ghép: dùng lưỡi dao sắc, mỏng, cắt ngọn cây bầu, chừa lại hai lá mầm, dùng ghim tre nhỏ vót nhọn, ghim vào ngọn cây bầu, tạo lỗ sâu 5- 7mm. Sau đó dùng lưỡi lam cắt lấy ngọn cây dưa cách hai lá mầm khoảng 1cm về phía dưới. Rút ghim ra khỏi ngọn cây bầu rồi nhanh chóng gắn ngọn cây dưa vào. Ghép xong đặt bầu cây ở nơi kín gió, có mái che trong 2- 3 ngày. Tưới nhẹ giữ đủ ẩm cho cây để ngọn dưa không bị héo. Khi ngọn dưa đã gắn hoàn toàn với gốc bầu, đưa cây ra nắng. Khi cây dưa tháp bầu đã ra lá thật đem đi trồng.

  + Thời gian từ lúc ngâm ủ hạt đến khi bầu dưa đạt tiêu chuẩn đem trồng là khoảng 18- 22 ngày. Nên tiến hành ghép dưa vào lúc sáng sớm, hay chiều mát, những ngày mát trời, không mưa…

  Dưa tháp gốc bầu

  5. Trồng cây

  Cây con có 1 lá nhám (lá thật) thì đem trồng (5-7 ngày sau khi gieo), sau khi đục lỗ màng phủ, đào hốc cách mé mương tưới 40cm, sâu 5-7cm, rộng 7-8cm, cho vào gốc một nắm tay hỗn hợp tro trấu và phân hữu cơ rồi đặt cây con hơi nghiêng về phía trong của liếp đôi, nếu trồng cây ghép nên cắm một que để cố định gốc thân, rãi thuốc có mùi hôi 1-2kg/1000 m2 xung quanh gốc để ngừa côn trùng cắn phá. Khoảng cách trồng giữa 2 cây trung bình 0,5m đối với dưa ăn trái tươi (mật độ 1000-1100 cây/1000 m2 đối với kiểu liếp 3,2-4m), nhưng muốn có dưa cặp để chưng trái to, mỗi trái từ 6-7 kg trở lên nên trồng thưa, khoảng cách giữa các cây khoảng 0,6-0,7 m (mật độ 500 cây/1000 m2, khoảng cách giữa 2 tim mương 6-7 m).

  6. Chăm sóc

  + Bón phân: Lượng phân trung bình cho 1 ha dưa hấu khoảng 50-70 kg Urea + 50 kg KCl+ 800-1000 kg hỗn hợp 16-16-8, phân hữu cơ vi sinh 1000 kg + 500-700 kg vôi bột với công thức nguyên là 151 kg N – 128 kg P2O5 – 94 kg K2O.

  Bón phân

  Bảng: Lịch bón phân và lượng phân cho dưa hấu

  Loại phân (kg/ha)

  Tổng số

  Bón lót

  Ngày sau khi gieo

  15-20

  35-40

  Vôi bột

  500-700

  500-700

  Phân hữu cơ vi sinh

  1000

  1000

  16-16-8

  800

  300

  300

  200

  Urea

  50

  30

  20

  KCl

  50

  30

  20

  + Bón lót: Rải toàn bộ vôi bột trước khi đào liếp 5-7 ngày, sau đó rãi một ít rơm cỏ và toàn bộ phân hữu cơ đều trên mặt liếp, tiếp theo rãi 300 kg 16-16-8 lên nửa liếp từ mé rãnh tuới trở vào trong khoảng 60-80 cm (nơi đặt cây con), xới trộn đều vào đất sau cùng.

   * Lượng phân còn lại ngoài 2 lần bón thúc chia ra làm nhiều lần tưới, số lượng tăng dần theo nhu cầu của cây dưa (Urea tưới lúc 25-27 ngày và 42-50 ngày sau khi gieo).

   * Phân bón rãi nên cách gốc 15-20 cm, bón tới đâu thì tưới nước rộng đến đó để kích thích rễ phát triển rộng khắp cả mặt liếp (bộ rễ dưa có thể ăn rộng 1,2 m).

  Tưới nước: Trước khi đậy màng phủ (sau khi bón lót) cho nước vào vừa ngập mặt ruộng cũ, nước sẽ thấm lên đỉnh liếp giúp bộ rễ cây con mới trồng đầy đủ ẩm độ nên không cần thiết tưới trên bộ lá, cây sẽ phục hồi nhanh chóng.

  Tưới nước

  Ngắt đọt: Khi cây có 4-6 lá thật (không tính 2 lá mầm) tiến hành ngắt bỏ đọt thân chính, sau đó cây đâm nhiều nhánh, tỉa chừa lại 2 nhánh tốt nhất, sau khi cây có trái (1 trái/cây), tiến hành ngắt bỏ đọt của 2 chồi (chỉ có 1 chồi mang trái), vị trí ngắt đọt ít nhất cách trái 5-6 lá. Cách làm này giúp tăng độ đồng đều của trái tăng năng suất trái mà không làm thay đổi kích thước và khối lượng trái.

  Sửa dây: Khi dây dưa có 2 chồi (khoảng 25 ngày sau khi gieo) thì tiến hành sửa và cố định vị trí bò của dây (dùng lạc tre, hay que chuyên dùng cố định) giúp các dây bò song song khắp mặt liếp theo thứ tự, không quấn chồng lên nhau làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây và giảm nơi trú ngụ của nhiều loại sâu bệnh hại.

  Tỉa nhánh: Tỉa nhánh sớm khi mới vừa nhú ra 5-7cm, chỉ chừa 2 nhánh/cây cho đến khi thu hoạch giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái đối với các giống dưa hấu F1 chất lượng cao, dưa chưng Tết tỉa chừa 1 thân chính (mang trái) và 2 thân nhánh.

  Úp nụ (thụ phấn bổ sung): Đối với các giống dưa hấu lai F1 ngắn ngày chất lượng cao rất dễ đậu trái không cần phải thụ phấn bổ sung, nhưng giai đoạn hoa nở tập trung (33-35 ngày sau khi gieo) không nên sử dụng thuốc trừ sâu có mùi hôi mạnh, không sử dụng phân bón đất, bón lá hoặc chất kích thích thích vì làm giảm đậu trái. Đối với các giống dưa hấu Tết cần thụ phấn, tiến hành vào 6-8 giờ sáng trong thời kỳ hoa trổ rộ (35-40 ngày sau khi gieo), chọn hoa đực tốt úp vào nướm nhụy của hoa cái, thời gian úp nụ càng ngắn càng tốt (3-5 ngày) để các trái có cùng độ lớn, ruộng dưa đồng đều dễ chăm sóc.

  Tuyển trái: để cho trái dưa to chỉ nên để 1 trái trên nhánh (1 cây 2 nhánh). Ngắt bỏ hoa thứ 1 và thứ 2 trước khi hoa cái thứ 3 nở (là nụ cho trái tốt nhất). Việc tuyển trái tiến hành khoảng 38-42 ngày sau khi gieo đối với dưa hấu chất lượng cao, 40-45 ngày sau khi gieo đối với dưa chưng Tết, khi trái non bằng trái chanh chọn trái thứ 3 trên dây chánh tức vị trí lá thứ 14-20, nếu dây dưa quá sung có thể chọn trái thứ 4 ở vị trí lá thứ 20-24 sẽ cho trái tốt hơn. Nếu trên dây chính không tuyển trái được thì chọn trái thứ 2 trên dây nhánh tức vị trí lá 8-14. Chọn trái đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh… Đồng thời tỉa bỏ tất cả các trái ra sau.

  Để 1 trái tốt nhất trên 1 nhánh

  Kê trái: Nếu dùng rơm kê trái nên phòng ngừa sâu bệnh gây hại trên trái, vì sâu trú ẩn trong rơm lên phá hoại trái, mùa mưa rơm giữ ẩm nên dễ gây bệnh cho trái. Khi trái dưa phát triển nên đặt nằm ngang, thỉnh thoảng trở bề trái tròn đẹp và màu vỏ trái xanh đều, nếu dạng trái tròn (chưng tết) hay oval chỉ đở trái đứng thẳng khoảng 1 tuần trước khi thu hoạch.

  – Phòng trừ sâu bệnh chính

  + Bù lạch (bọ trĩ), rầy mềm, rầy phấn trắng, dòi đục lòn lá,…kiễm tra ruộng thường xuyên để phát hiên sớm, phun thuốc trừ sâu thế hệ mới VDC PENALDUC 145EC

  + Bệnh héo cây con, thán thư, bệnh bả trầu, nứt thân chảy nhựa, héo rũ (chạy dây),…phun BioRosamil 72WG, Unizebando 800 WP. Đốm vi khuẩn trên lá và trái dùng Kasuduc 3SL, Beamy-Kasu 500SC nên phun giai đoạn 30 ngày sau khi gieo. Cần nhổ bỏ và tiêu hủy các bộ phận hoặc cây bệnh nặng để tránh lây lan.

  7. Thu hoạch

  + Dưa hấu thu hoạch khi có độ chín 80-90 %, khoảng 58-60 ngày sau khi trồng đối với dưa hấu F1 chất lượng cao, 65-70 ngày sau khi trồng đối với dưa chưng tết.

  + Cần ngưng nước 4-5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt và ít bị bể khi vận chuyển. Ngưng tưới phân thuốc 7-10 ngày để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

  * Trong quá trình canh tác có thể sử dụng phân bón vi lượng bổ sung dinh dưỡng cho cây và dưỡng to trái giúp tăng năng suất 

  Một số sản phẩm nổi bật

   

   

   

  Công ty cổ phần BVTV Delta

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Giống Dừa Cạn Rũ
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Cây Cam Đặc Sản Số 02 – Cam Vinh Giống Cam Làm Nên Thương Hiệu
 • Cung Cấp Cây Giống Cam Vân Du, Cam Vinh, Cam Nghệ An, Chuẩn Giống, Giao Hàng Toàn Quốc
 • Con Cuông: Hiệu Quả Từ Giống Cam Vân Du
 • Chế Phẩm Sinh Học Phù Đổng

  --- Bài mới hơn ---

 • Chế Phẩm Vi Sinh P
 • Chai Chế Phẩm Sinh Học P
 • Chế Phẩm Sinh Học Pseudomonas Phòng Trị Bệnh Chết Nhanh Trên Hồ Tiêu
 • Sản Xuất Chế Phẩm Sinh Học Từ Vi Khuẩn Pseudomonas Sp.
 • Chế Phẩm Sinh Học Pseudomonas Và Vôi Sữa
 • – Trong những năm gần đây, việc sử dụng hóa chất và thuốc kích thích làm cây trồng, con vật nuôi tăng trưởng đã để lại những hệ lụy. Nhằm tìm ra những giải pháp và hướng đi giúp nền nông nghiệp phát triển bền vững, an toàn. Việc nghiên cứu và sử dụng chế phẩm sinh học hữu cơ là một hướng đi đúng đắn, phù hợp xu thế thời đại, mở ra cuộc cách mạng mới trong ngành nông nghiệp.

  Một trong những đơn vị đi đầu việc nghiên cứu và đưa ra nhiều chế phẩm sinh học có giá trị sử dụng cao là Công ty Cổ phần sinh học sinh trưởng cây trồng Mùa Vàng, Hà Nam với chế phẩm sinh học Phù Đổng.

  Qua tìm hiểu của phóng viên, chế phẩm sinh học Phù Đổng được chiết xuất hoàn toàn từ cây cỏ thiên nhiên nên rất thân thiện môi trường, an toàn cho cây trồng, vật nuôi và người sử dụng. Cơ chế hoạt động của thuốc Phù Đổng là làm thức ăn cho một số vi khuẩn có lợi và tiêu diệt vi khuẩn vi rút và trị nhiều loại nấm có hại, chế phẩm sinh học này sẽ giúp bổ sung lại các vi khuẩn tốt trước đó.

  Chính điều này giúp cây trồng cân bằng, duy trì được “sức khỏe”. Đồng thời góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng không làm thoái hóa đất mà ngược lại còn tăng độ phì nhiêu của đất. Bên cạnh đó, ứng dụng chế phẩm sinh học Phù Đổng còn bảo vệ môi trường sống xung quanh. Rất nhiều lợi ích khi áp dụng chế phẩm sinh học vào trong nông nghiệp, thực sự là sản phẩm “cứu cánh” cho nền nông nghiệp.

  Được biết để cho ra đời những sản phẩm Phù Đổng, Giám đốc Nguyễn Chí Thông cùng Ban lãnh đạo Công ty đã phải trải qua rất nhiều cuộc nghiên cứu thử nghiệm. Cho đến thời điểm hiện tại, chế phẩm sinh học Phù Đổng đã được hàng ngàn hộ nông dân trong và ngoài tỉnh Hà Nam phản hồi, chấp nhận bởi sự ưu việt hơn so với các sản phẩm khác tương tự trên thị trường.

  Trăm nghe không bằng tận mắt kiểm chứng (trước đó chúng tôi đã đi khảo sát tại một số cánh đồng mẫu lớn tại huyện Kim Bảng, Lý Nhân và nhiều mô hình của Hòa Bình). Lần này anh Nguyễn Chí Thông dẫn đi thực tế nhà vườn ở huyện Lạc Thủy, Hòa Bình để tìm hiểu, phỏng vấn chính những người nông dân đang trực tiếp sử dụng chế phẩm sinh học Phù Đổng.

  Ông Trần Thông chủ nhà vườn thuộc xã Lạc Long cho biết, gia đình tôi có hơn 4ha trồng chủ yếu là cam, bưởi. Với diện tích lớn như vậy nên việc chọn lựa thuốc là khâu rất quan trọng, thuốc phải đáp ứng được những tiêu chí như an toàn cho người sử dụng, không tồn dư chất độc hại cho các loại cây củ quả, thân thiện với môi trường và giá phải cạnh tranh… tất cả những yếu tố nêu trên sau khi gia đình tôi áp dụng cho cây trồng, thì thấy rằng, chế phẩm sinh học Phù Đổng của Giám đốc Thông đã đáp ứng được đòi hỏi và mong mỏi của bà con chúng tôi với hiệu quả sử dụng vượt trội, sản lượng và chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước cam nhìn vàng đẹp, quả ra sai, chất lượng ngon và ngọt hơn hẳn.

  Còn ông Nguyễn Hữu Hoàn, Phủ Lý, Hà Nam một trong nhiều người đến mua hàng tấn cam tại vườn thì cho biết, trên tay tôi đang cầm 2 quả cam vừa mới cắt. Một quả tôi hái tại vườn nhà anh Trần Thông dùng chế phẩm SH Phù Đổng, còn một quả của nhà vườn không dùng SH Phù Đổng. So sánh thì thấy rõ, quả cam dùng SH Phù Đổng nhìn con tép mọng nước hơn, hạt ít, vỏ mỏng, ăn ngọt và vị thanh hơn còn quả kia vỏ dày, nhiều hạt, tép không mọng nước, ăn sẽ thấy chua chua.

  Như vậy kể từ khi ra đời, chế phẩm sinh học Phù Đổng của Giám đốc Nguyễn Chí Thông đã tạo được tiếng vang, cứu cánh cho nhiều hộ gia đình có được một vụ mùa bội thu, qua đó đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết mà ngành nông nghiệp nước nhà đang đặt ra.

  Đình Trinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học (Probiotics) Kiểm Soát Dịch Bệnh Trong Nuôi Trồng Thủy Sản (Phần 1)
 • Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học (Probiotics) Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
 • Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Trong Lĩnh Vực Vật Nuôi
 • Cách Pha Ủ Chế Phẩm Sinh Học Vi Sinh Em2 Từ Chế Phẩm Em1, Em Gốc
 • Quy Trình Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Vườn Sinh Thái Cho Ong Mật
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Đen

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Bát
 • Kỹ Thuật Trồng Các Loại Cà
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Pháo Năng Suất Cao
 • Vào mùa hè, người Nhật rất chuộng ăn dưa hấu. Chất lượng dưa hấu của người Nhật rất tốn, ăn vô cùng ngon vì vậy nó có giá khá đắt. Tiêu biểu là loại dưa hấu đen DENSUKE. Người Nhật coi Densuke là vua của các loài dưa hấu.

  Ở Nhật Bản loại dưa hấu đen Densuke chỉ được trồng tại các hòn đảo thuộc Hokkaido. vào những năm 1980 để bù đắp thiệt hại do giảm các vụ lúa. Mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 quả được thu hoạch. Đây được xem là món quà đặc biệt của những người dân đảo Hokkaido.

  Trung bình mỗi quả dưa hấu đen Densuke nặng khoảng 5 tới 7 kg, cũng có một số quản nặng tới 11kg. Loại dưa hấu này có hình tròn và hình thuôn dạng “ngư lôi”, Đặc điểm để nhận dạng loại dưa này có lẽ là vỏ của nó có màu đen và ruột đỏ tươi và có vị vô cùng ngọt. Dưa hấu đen Densuke được bán trong hộp đen đặc biệt, làm nổi bật màu sắc tự nhiên của chúng hoặc trong các túi lưới gai trang trí.

  – Vụ chính: Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

  – Vụ hè: Gieo trồng vào tháng 02 – 05 dương lịch.

  Lượng hạt giống cần thiết để trồng 1 ha dưa hấu là 0,5 – 1,0kg.

  Ủ hạt: Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1-2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch 4-6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24-36 giờ ở nhiệt độ 28-30 o C cho nứt mầm.

  Gieo thẳng: Chuẩn bị lổ trồng ngoài đồng ruộng bằng chày, nọc đục lỗ, sâu 10cm, bón phân tro hoai mục để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt đã nứt mầm, sâu 2-3cm, lấp hạt với tro trấu hay đất bột.

  Gieo bầu: Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn. Làm luống rộng 60-80cm, cao 15-20cm, nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

  – Chuẩn bị đất: Nếu trồng trên đất ruộng lúa, nên làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật, cày 1 lượt, bừa 1-2 lượt rồi đào mương lên luống.

  – Phân lô, lên luống: Khoảng cách luống thường 2,5-3m cho luống đơn và 4,5-6m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30-40cm, sâu 40cm, bố trí theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng rộng 80-90cm, cao 15-20cm.

  – Khoảng cách, mật độ: Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3-2,5m x 0,5-0,6m, nghĩa là mật độ 9.000 cây/ ha.

  – Cách trồng: Cây con được 5-7 ngày tuổi, có 1-2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

  – Mục đích: Có tác dụng hạn chế sâu bệnh hại; Hạn chế bốc thoát hơi nước, tiết kiệm nước; Tiết kiệm phân bón; Tăng khả năng quang hợp cho cây; Hạn chế cỏ dại; Giữ độ ẩm và nhiệt độ cho bộ rễ; Hạn chế mưa xói mòn, ảnh hưởng úng rễ.

  – Cách trải bạt: Dùng bạt có chiều ngang 1m, phủ mặt có màu tráng bạc lên phía trên, kéo căng bạt theo chiều dài luống, bìa bạt phủ sát mép mương để tránh cỏ mọc sau này.

  – Đục lỗ: Dùng lon bia có đường kính 8-10cm, cắt 2/3 mài bén hoặc dùng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ bạt tạo thành lỗ tròn, cách đầu mương từ 20-30cm.

  Lượng phân bón nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.

  Phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha

  Vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha

  Phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13+TE: 1.000-1.200 kg/ha

  Sau mỗi lần bón thúc hai bên luống dưa, tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

  Trồng thông thường có thể dùng phương pháp tưới phun hay tưới thấm tùy điều kiện tưới tiêu từng vùng. Trồng dưa có trải bạt phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Lượng nước tưới và số lần tưới tùy theo điều kiện trồng và giai đoạn tăng trưởng của cây. Khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.

  Khi dưa bò, phải tỉa bớt nhánh để tránh hao phí chất dinh dưỡng, dây dưa mập mạnh, dễ chăm sóc, lấy trái sau này.

  Khi dưa bắt đầu bò, tiến hành sửa dây thường xuyên và cố định vị trí bò cho các dây nằm song song nhau trên mặt luống và thẳng góc với hàng trồng.

  Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

  Muốn cho trái thương phẩm to, tròn đều nên để mỗi cây một trái. Chọn trái ở vị trí lá 15 – 20 trên dây chính (hoa cái thứ 3, thứ 4) hay 8 -12 trên dây nhánh (hoa cái thứ 2, 3), trái có cuống to, dài, bầu noãn to, tròn đầy, không sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn.

  Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).

  Thuốc hữu hiệu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC liều lượng 10-15 ml/ bình 12-16 lít nước. Hoặc Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor.

  Phun các loại thuốc: Supracide, Ambush, Karate, Atabron, Shersol, Lorsban ở giai đoạn sâu non.

  – Các loại sâu khác (sâu ăn lá, rầy mềm) và các bệnh quan trọng (bệnh héo rũ cây con, bệnh chảy nhựa thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm) nên sử dụng OLICIDE 0 DD liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl nước hoặc THUMB liều lượng 25-30 cc/ bình 8 líl.

  Dưa thương phẩm được thu hoạch khi có độ chín 70-80% (khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng). Năng suất từ 18-45 tấn/ ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Xà Lách, Rau Diếp
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Xà Lách Xoăn
 • Kỹ Thuật Trồng Xoài Úc
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Úc Quả To Tròn, Thơm Ngon
 • Kinh Nghiệm Trồng Táo Tây Siêu Lùn Sai Trĩu Quả Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu,kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu,ky Thuat Trong Dua Hau Dep

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Ở Miền Bắc
 • Hạt Giống Mướp Hương Thái Lan F1 591Aq
 • Giống Cây Cà Chua Thân Gỗ
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Chuyện Về Tỷ Phú Trồng Bưởi Quý Hiếm Hà Bưởi Ngon
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu đẹp

  Thị trường yêu cầu : Thịt dưa đỏ tươi sáng, săn chắc và giòn dưa. Trái sọc và khoẻ. Đảm bảo vận chuyển đường xa thật tốt.

  Cơ sở là cho trái to, năng suất rất cao. Ruột dưa đỏ sáng tươi, săn chắc. Trái hình thon dài, vỏ xanh sọc đen. Vỏ dưa mỏng mà lại chịu được vận chuyển đường xa. Độ đường cao từ 13-15o. Có thể giữ trái lâu thêm 5-7 ngày.

  Làm đất : Bón phân theo tỉ lệ 15-15-15 hoặc 16-16-26 một muỗng trộn phân gà với 1-2 vỏ xơ dừa tỉ lệ 1-1 với đất trộn tơi với phân và tưới nước trước khi trồng 1 ngày.

  Từ 22-25 ngày : Bón phân 20-20-0 tỉ lệ 2 nắm tay / thửa cách cây trồng 30 cm để hỗ trợ thân cây và tăng trưởng cao.

  Giữ trái : sau khi gieo hạt được 1 8 -20 ngày và giữ mỗi cây 3- 4 lá. Tiếp tục giữ trái non mấu số 13-15 giữ 2-3 lá một cây. Nếu không bấm ngọn thì nên giữ mấu số 18-20 đếm từ gốc lên.

  1. Nhánh bị gãy do nhiều nguyên nhân, ví dụ là do chất Boron, Fungus rò rỉ, dùng quá liều NAA tăng trưởng, tưới quá tỉ lệ phân cho phép 0-0-60, quá nhiều nước tưới hoặc nhiệt độ thay đổi thất thường bất ngờ.

  – Trước khi sinh trái cây thụ phấn không đầy đủ

  – Sau khi sinh trái, trái có chất lượng thấp, thịt dưa không đỏ tươi, không ngọt khi phân bón 0-52-34 trên lá

  – Phun Cabendazim hoặc Mancozeb để bảo quản nấm fungi

  – Phun Poss, Essence, Dicazol hoặc Jacket để khử sâu bệnh.

  – Phun Ca-Bo Zorbaspary hoặc B-Plus để hỗ trợ thân cây không bị gãy.

  – Phun Deez, Got hoặc Bipolarn để hỗ trợ cuống và mất nguyên tố.

  – Phun Kurmar hoặc Zytogen để thúc đẩy cây tăng trưởng và nhanh phân nhánh.

  – Phun Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M hoặc Ridomyl MZ để phòng chống và loại trừ triệu chứng nấm và Anthracnose.

  – Phun Poss, Essence, Dicazol hoặc Jacket để khử sâu bệnh.

  – Phun Deez, Got hoặc Bipolarn để hỗ trợ cuống và mất nguyên tố.

  – Phun Kurmar hoặc Zytogen để thúc đẩy cây tăng trưởng và nhanh phân nhánh.

  – Phun Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M hoặc Ridomyl MZ để phòng chống và loại trừ triệu chứng nấm và Anthracnose.

  – Phun Poss, Essence, Dicazol hoặc Jacket để khử sâu bệnh.

  – Phun Deez, Got hoặc Bipolarn để giữ cây thăng bằng

  – Phun Kurmar hoặc Zytogen để hỗ trợ thân cây trước khi nở hoa

  – Phun phân bón cho lá 15-30-15 hoặc gần giống công thức giữ dinh dưỡng.

  – Phun Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M hoặc Ridomyl MZ để lá không bị mọc lộn xộn

  – Phun Kurmar hoặc Bio-active để hỗ trợ cây nở hoa

  – Phun Deez, Got hoặc Bipolarn để giữ cây thăng bằng

  – Phun Ca-Bo Zorbaspary hoặc B-Plus để hỗ trợ cây nở hoa và sinh sản.

  5. Thời kỳ sinh sản – thời kỳ trái đang phát triển

  – Phun Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M hoặc Ridomyl MZ để lá không bị mọc lộn xộn

  – Phun Poss, Lanbate hoặc Jacket để khử sâu bệnh.

  – Phun Ca-Bo Zorbaspary hoặc B-Plus để hỗ trợ thịt dưa tươi.

  – Phun Deez, Got hoặc nhân tố để ruột dưa đỏ tươi

  – Spray Kurmar để trái phát triển thật lớn và tăng ký

  – Phun Antracol, Mancozeb, Zumilex, Curzet-M hoặc Ridomyl MZ để lá không bị mọc lộn xộn

  – Phun Poss, Lanbate hoặc Jacket để khử sâu bệnh.

  – Phun Ca-Bo Zorbaspary hoặc B-Plus để hỗ trợ thịt dưa tươi chắc.

  – Phun phân bón 7-12-40 hoặc gần công thức cho dưa ngọt và giòn

  – Phun Deez, hoặc nhân tố để thân cây chắc khoẻ, chất lượng dưa tuyệt hảo, vỏ cứng chắc và ruột dưa giòn, săn chắc.

  *Lưu ý : Nếu muốn giữ ruột dưa chắc khoẻ, không bị vỡ, giuỗng, mềm,.. thì phải luôn dùng Ca-Bo 5 lần cho một vụ mùa dưa.

  Kỹ thuật trồng dưa hấu “ADVANCE SEEDS” Bí quyết trồng dưa hấu chất lượng cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Kiều Chuẩn Nhất
 • Mô Hình Và Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng (Phần 2)
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng Ăn Cả Năm Không Hết
 • Mô Hình Và Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng (Phần 1)
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Trên Sân Thượng
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Baby Trên Giá Thể
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Baby
 • Trồng Dưa Leo Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Bằng Chậu Thông Minh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Đài Loan
 • Cách trồng dưa hấu ruột vàng:

  Trước khi gieo phơi hạt dưa hấu dưới nắng nhẹ trong 1-2 giờ, sau đó ngâm vào nước ấm 35oC- 387oC ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 10 – 12 giờ. Vớt hạt ra rửa sạch, gói lại, ủ ở nhiệt độ ấm 28oC – 30oC. Sau khoảng 24 giờ chọn những hạt đã nẩy mầm đem gieo, những hạt còn lại tiếp tục ủ và gieo sau.

  Hạt dưa hấu có thể gieo thẳng vào hốc hoặc gieo vào bầu để trồng cây con. Bầu làm bằng lá chuối, giấy hay bao nilong có lỗ thoát nước, kích thước bầu 4 x 6 cm. Đất trộn bỏ vào bầu gồm: Phân chuồng hoai + tro trấu + đất bột theo tỉ lệ 1:1:1, trộn thêm 1% vôi bột hoặc thuốc nấm Rovral hoặc Viben C ( 20g thuốc cho 20 kg đất trộn). Gieo một hạt dưa hấu đã nẩy mầm vào bầu đất, phủ một lớp tro trấu mỏng lên trên. Khi cây con mọc được 6-7 ngày thì đem trồng trên những hốc đã chuẩn bị sẵn.

  • Hạt giống dưa hấu trái dài F1
  • Hạt giống dưa chuột bao tử F1
  • Hạt giống dưa chuột trái dài 60cm
  • Hạt giống dưa chuột Shiraz F1
  • Hạt giống dưa lưới Blondie F1

  Sau khi lên luống và bón phân lót thì phủ bạt kín luống. Dùng lon sữa bò đường kính 8cm mài sắc miệng để khoét lỗ bạt và đào lỗ trồng theo khoảng cách cây, lỗ trồng có đường kính 4-5cm, sâu 7-8cm. Bỏ vào lỗ 1 muỗng phân cá xay, phủ tro trấu cho đầy lỗ, xịt dung dịch thuốc gốc Đồng ( Đồng oxyclorua,COC 85, Viben C..) cho đủ ướt tro rồi gieo hạt hoặc trồng cây con. Sau khi trồng phủ một lớp rơm mỏng lên mặt luống.

  Trời nắng cần tưới cho dưa hấu mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sauk hi trồng 3-5 ngày tỉa bớt hoặc trồng dặm để đảm bảo mỗi hốc 1 cây dưa hấu ( mật độ 800 – 1.000 dây/ 1.000m2).

  Thường xuyên sửa dây dưa hấu cho bò song song thẳng về phía trước. Bấm ngọn khi dây dưa hấu dài 1,0m – 1,5m tỉa bớt các dây chèo. Mỗi dây chỉ để lại 1 dây chính và 2 dây chèo dài nhất ở 2 bên.

  Khi hoa dưa hấu nở rộ, lấy hoa đực của dây này úp lên núm hoa cái mới nở của dây khác. Thời gian thụ phấn khoảng 8 – 10 giờ sáng, trong vòng 1-3 ngày.

  Mỗi dây chính hoặc dây chèo chỉ để lại 1 trái to và đều, nếu dây chính thì chọn để trái ở nách lá từ 15 – 20, dây chèo từ lá 8-10. Bấm ngọn dưa ở vị trí cách trái 6-7 lá. Dùng rơm rạ, lá chuối khô lót trái để tránh tiếp xúc với đất.

  Thường xuyên nhổ cỏ trên mô luống dưa hấu

  Chúc bà con thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Hiệu Quả
 • Làm Giàu Từ Trồng Dừa Xiêm Lùn Ở Miền Bắc
 • Kĩ Thuật Trồng Cây : Kĩ Thuật Trồng Cây Cam V2
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Quýt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cam Vinh Cho Năng Suất Vượt Trội Kiếm Tiền Tỷ Mỗi N
 • Cách Trồng Dưa Hấu Tại Nhà, Kỹ Thuật Chăm Sóc Dưa Hấu Quả Ngọt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Quả To, Vị Ngọt Lịm Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Lưới Trong Chậu
 • Cách Trồng Dưa Lưới Và Chăm Bón Dưa Lưới
 • Cách Trồng Dưa Lưới Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Gang Và Chăm Bón Dưa Gang
 • Dưa hấu là loại trái cây ngọt mát, bổ sung nhiều dưỡng chất và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc mua dưa hấu tại bên ngoài chợ thì chất lượng khó kiểm soát được.

  Có rất nhiều cơ sở bán dùng chất bảo quản để giữ dưa hấu tươi lâu. Nên việc lựa chọn trồng dưa hấu tại nhà là một ý tưởng hay.

  Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

  Dưa hấu nhìn chung có 2 vụ chính trồng trong năm. Đó là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

  • Vụ đông xuân : Có thể chia ra làm 2 đợt. Đợt 1 từ 5/10 dương lịch đến 15/10 dương lịch. Sẽ cho thu hoạch vào dịp Noel. Và đợt 2 là từ 10/11 dương đến 20/11 dương, đợt 2 sẽ cho quả thu hoạch và dịp tết.
  • Vụ xuân hè: Với vụ xuân hè này, bạn có thể gieo vào thời điểm đầu tháng 2 dương lịch và cho thu hoạch vào cuối tháng 4. Hoặc bạn có thể gieo sớm hơn vào đầu tháng 12 dương năm trước cũng được.

  Tuy nhiên, do trồng tại nhà nên cách trồng và chăm sóc bạn có thể hoàn toàn chủ động được. Nên không cần quá quan trọng thời điểm trồng dưa hấu bắt đầu từ tháng mấy. Bạn có thể bắt đầu từ bất cứ lúc nào, miễn sao bạn chăm sóc đúng cách thì cây vẫn cho ra quả to và ngọt.

  Lựa chọn giống

  Hiện nay, với cách phương pháp lai tạo tiên tiến thì có rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Có thể biết đến như loại trái vỏ xanh đậm, vỏ xanh nhạt, sọc hoa văn, vàng. Hay loại thịt có màu đỏ tươi, màu vàng, màu đỏ đậm, … Bạn có thể tùy theo sở thích của mình mà lựa chọn giống cho phù hợp.

  Hạt giống bạn nên chọn tại các cửa hàng giống uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để đạt được năng suất cao.

  Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

  Dưa hấu là loại cây phát triển tán lớn, có bộ rễ khỏe. Để thu được trái to, cây phát triển khỏe mạnh bạn nên chọn những chậu lớn, chứa được nhiều đất. Có thể sử dụng những thùng sơn đã qua sử dụng, hay các thùng xốp lớn.

  Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp được nhiều bạn áp dụng và đạt năng suất cao. Bí quyết chính là đục thủng nhiều lỗ nhỏ dưới đáy và bên cạnh chậu trồng.

  Mục đích giúp đất thông thoáng, khả năng thoát hơi nước cũng tốt hơn. Nếu nước bị ứ đọng, đất không thông thoáng thì cây sớm muộn cũng kém phát triển.

  Dưa hấu phát triển tốt cần có một môi trường đất giàu dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là mua đất tại những cơ sở bán cây giống, đó chính là đất đã được xử lý và giàu chất dinh dưỡng.

  Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo ra đất phù hợp. Bằng cách: trộn đất thịt với phân gà, phân bò hoai mục. Cùng với đó là trộn cùng vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải khoảng 7-10 ngày để giảm tỉ lệ sâu bệnh, cùng với đó là bót lót một ít vôi trước khi cho đất vào chậu.

  Chọn vị trí trồng

  Dưa hấu là loại cây ưa nắng, ưa gió. Nên chọn những vị trí có ánh nắng chiếu vào khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Nơi thích hợp có thể kể đến là sân thượng, ban công hay trên các vách tường nhà.

  Bạn cần lưu ý là nơi trồng cần có không gian chiều cao tối thiểu 1.5 mét. Để cây có đủ điều kiện phát triển, cho năng suất cao.

  Cách trồng dưa hấu tại nhà cho trái lớn

  Trước khi trồng bạn cần ủ hạt trước khi gieo, giúp hạt nhanh nảy mầm và tỉ lệ này mầm cao. Cách làm đơn giản: bạn phơi hạt giống ra nắng khoảng vài giờ. Tiếp đến ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ.

  Tiếp đến vớt hạt ra, lau sạch nhớt. Dùng mảnh vải ẩm gói hạt lại, ủ trong rơm rạ hoặc trong tro trấu. Đặt nơi có ánh nắng chiếu vào, và tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Nếu thuận lợi thì sau khoảng 2-3 ngày, hạt sẽ nhú mầm. Đem hạt nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để hạt nảy mẩm tốt hơn, bạn đưa chúng vào những bầu ươm nhỏ.

  Khoảng 7-10 ngày sau, hạt mầm sẽ phát triển thành những cây con 2-3 lá. Bạn tiến hành chuyển cây từ bầu đất ra các chậu lớn.

  Khi chuyển cây con từ bầu đất ra chậu trồng, bạn cần nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Đào những lỗ sâu khoảng 5-7cm, rộng khoảng 10 cm2. Bón chút phân lót, trấu và đặt cây con.

  Trong khoảng thời gian 7-10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Và che nắng, thời gian này cây chưa đủ để đặt dưới ánh nắng trực tiếp.

  Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu

  Dưa hấu là một loại cây ưa nước. Bạn nên tưới đều đặn 2 lần một ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Lưu ý là không nên tưới quá nhiều, lượng nước đọng lại sẽ khiến cây kém phát triển. Ngoài ra bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới, tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

  Khi trái bắt đầu hình thành, bạn có thể giảm lượng nước tưới. Nên tưới trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc, không nên tưới nên thân, hoa hay quả.

  Vào thời kỳ đầu cây phát triển, bạn có thể bổ sung phân trùn quế. Phân hữu cơ nên được bổ sung trong giai đoạn cây ra hoa, kết trái. Mục đích giúp quả to và ngọt hơn.

  Các bạn có thể làm theo công thức sau:

  – Sử dụng phân lân để bón gốc 3 lần: ngay sau khi trồng, 25 ngày sau trồng và 25 ngày sau khi bón lần 2.

  – Bón thúc: Cây dưa hấu đặc biệt ưa thích các loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng các loại phân như: Super hume, phân N-P-K, …

  Khi cây trồng được một thời gian khoảng 1 tháng, bạn nên cân nhắc việc làm giàn cho cây. Mục đích của việc làm giàn là giúp nâng đỡ thân cây trong quá trình phát triển, cũng như chịu lực trực tiếp từ quả. Giúp cho quả được thoải mái phát triển, mọng nước và ngọt hơn.

  Cách làm sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc thanh nhựa sẵn có. Tạo thành các khung cố định, đan chéo nhau. Tiếp đến dùng dây để buộc thân cây vào giàn.

  Khi quả phát triển lớn, bạn có thể sử dụng cách móc hoặc túi lưới để treo quả trực tiếp lên trên giàn.

  Việc trồng dưa hấu tại nhà giúp cây dễ dàng chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cẩn thận khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng còn có biện pháp ứng phó. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn nên tưới chút nước ấm cho cây đồng thời che chắn hướng gió. Nếu như trời quá nóng, bạn nên che bớt nắng cùng với đó là tăng thêm lượng nước tưới cho cây.

  Các loại sâu bệnh như rầy mềm, bọ cánh cứng hay lũ chuột có thể phá hại vườn dưa hấu. Khi gặp sâu bệnh bạn nên chủ động ra tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn và khắc phục.

  Theo đúng kế hoạch thì sau khi trồng khoảng 80 – 90 ngày là bạn có thể thu hoạch. Hay sau khi ra hoa 30 – 40 ngày là quả sẽ chín và thu hoạch được. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng vài tuần, nếu như thời tiết thuận lợi thì thời gian có thể kéo dài hơn.

  Cách nhận biết quả chín khá đơn giản. Bạn chỉ cần gõ ngón tay nên quả, nếu như nghe thấy tiếng “bộp bộp” thì có nghĩa là quả đã thu hoạch được.

  – Nếu như bạn trồng dưa hấu vào mùa hè, thì nên che chắn cho cây bằng một lớp kính mỏng.

  – Hạn chế việc thay đổi môi trường, chế độ nước, chăm bón trong thời kỳ cây ra ra hoa kết trái.

  – Không nên trồng quá nhiều cây trong một chậu. Mỗi chậu nên trồng 2-3 cây, và mỗi gốc chỉ nên để khoảng 2-3 quả lớn, 3-4 quả nhỏ. Để như vậy quả sẽ phát triển to hơn, ngọt hơn.

  Video cách trồng dưa hẫu trên sân thượng

  Như vậy là wikiohana đã cùng các bạn tìm hiểu cách trồng, cách chăm sóc dưa hấu theo chuẩn. Hi vọng các bạn đã nắm được những kỹ thuật hữu ích cho việc trồng dưa hấu. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút công sức mỗi ngày, là sau khoảng 2-3 tháng gia đình đã có những trái dưa hấu thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm.

  Còn chờ gì nữa, hãy nên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện việc trồng dưa hấu thôi nào.

  Cập nhật 23/06/2020

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lô Hội Tại Nhà
 • Cây Kim Tiền: Cách Trồng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Tài Lộc
 • Tất Tần Tật Về Cách Trồng Cây Phát Tài Tùy Theo Từng Loại Cây
 • Trồng Cây Phát Tài Đúng Cách Giúp Gia Chủ Không Ngừng Thăng Tiến
 • Hướng Dẫn Trồng Cần Sa Trong Nhà Dành Cho Người Mới
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Không Hạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Sãi Quả Ruột Đỏ Tại Nhà
 • Trồng Dưa Hấu Tại Nhà Dễ Hay Khó Với Người Mới Bắt Đầu?
 • Chăm Sóc Dưa Hấu Trong Mùa Mưa
 • Nâng Cao Năng Suất Dưa Hấu Trong Mùa Mưa
 • Cách Dùng Màng Phủ Nông Nghiệp Để Trồng Dưa Hấu
 • Thời gian gần đây, tại Việt Nam một giống dưa không hạt đặc biệt chất lượng được thị trường rất ưa chuộng là giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ. Giống do Công ty CP BVTV An Giang độc quyền phân phối…

  Giống dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ do Syngenta lai tạo với những đặc tính vượt trội sau:

  • Sức sinh trưởng, phát triển khỏe, dễ trồng, dễ đậu trái.
  • Thời gian từ trồng đến thu hoạch 60 – 65 ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, ở miền Nam có thể trồng được quanh năm.
  • Trọng lượng trung bình trái 3- 5 kg, năng suất cao hơn dưa hấu Hắc mỹ nhân (HMN) 20 – 30%.
  • Khả năng bảo quản lâu, vỏ dai, vận chuyển xa tốt.
  • Độ đường rất cao 13 – 14% brix, thịt quả chắc, màu sắc thịt đỏ đẹp…
 • Chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt, không nên trồng trên các ruộng đã trồng dưa hấu hoặc các loại cây trồng thuộc họ bầu bí ở vụ trước. Nên luân canh ít nhất là 3 vụ với cây lúa nước hoặc cây bắp.
 • Làm đất, diệt cỏ dại (nên dùng thuốc diệt cỏ Gramaxone).
 • Bón phân chuồng (5 – 10 m3/1000m2) hoặc các loại phân hữu cơ khác tùy theo điều kiện canh tác ở mỗi vùng, bón vôi (50 – 150 kg/1000m2tùy loại đất, pH đất = 6 – 7 là tốt nhất).
 • Trải bạt plastic (màng phủ nông nghiệp) trên mặt luống, đục lỗ cách nhau 40cm.
  • Mật độ:800 – 900 cây/1000m2(công); khoảng 300 cây/sào Bắc bộ.
  • Khoảng cách:Cây cách cây: 40 cm, trồng luống đơn, mặt luống rộng 2,5 – 3m hoặc luống đôi với mặt luống rộng 5 m.
  • Làm bầu:Bầu được làm bằng túi giấy hoặc bằng lá chuối. Đất trong bầu được trộn với tỉ lệ 3 tro trấu, 1 đất.
  • Gieo hạt:Để đạt tỉ lệ nảy mầm cao trước khi gieo nên cắt mép hạt (dùng bấm móng tay để cắt mép hạt) sau đó gieo hạt trực tiếp vào bầu đã được tưới ẩm (1hạt /bầu), không cần ngâm ủ hạt, không nên tưới nước liên tục, chỉ tưới nước khi thấy cây đã mọc (khoảng 2 – 3 ngày sau gieo), khi cây có 2 lá thật đem trồng ra ruộng (sau gieo khoảng 6 – 7 ngày).
  • Ngoài ra bà con nên trồng thêm 4 – 5% dưa hấu có hạt để thụ phấn cho dưa Mặt Trời Đỏ. Dưa hấu Mặt Trời Đỏ cần được gieo trước 5 ngày.
  • Chọn dây, tỉa cành, lấy trái: Để lại 1 dây chính và 1 – 2 dây chèo (cành bên), tỉa tất cả các nhánh bơi.
  • Một cây lấy 1 trái trên dây chính ở nụ 2 hoặc nụ 3, sau khi lấy trái 4 – 5 ngày ta cắt ngọn nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, trái và hạn chế bọ trĩ, sâu, bệnh.

  Lượng phân bón cho dưa hấu nhiều hay ít tuỳ thuộc độ màu mỡ của đất. Đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân hơn đất thịt và đất sét.Gồm phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ: 1.000 kg/ha; vôi bột (quét tường hoặc vôi nung từ vỏ sò): 1.000 kg/ha; phân bón NPK Đầu Trâu 13-13-13 XK: 1.000 – 1200 kg/ha.

  Bón lót toàn bộ 1.000 kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai, 1.000 kg vôi bột và 500 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha, có thể trộn với một ít thuốc BVTV như Basudin 10 H hoặc Furadan 3H để trừ kiến, dế… Bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng khi làm luống. Xong trải màng phủ nông nghiệp, đụt lỗ, gieo hạt…

  Bón thúc lần 1(12 – 15 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha

  Bón thúc lần 2(20 – 22 ngày sau khi trồng): 150 – 200 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha; bón thúc thúc nuôi trái (40 ngày sau khi trồng): 200 – 300 kg phân Đầu trâu NPK 13-13-13 TE cho 1 ha

  • Sâu:Rải Basudin hoặc Furadan để xử lí đất, diệt tuyến trùng, dế, sâu đất và các loại côn trùng có hại.
   • Các loại sâu ăn tạp, bọ rùa, sâu xanh phun Selecron (15 – 20 cc/8 lít nước), PolitrinnP (10 – 20 cc/8 lít nước) hoặc March (10 cc/ 8lít nước).
   • Bọ trĩ (rầy lửa) phun Actara (1 cc/8lít nước), sâu vẽ bùa (ruồi đục lá) phun Vertimec (5-10 cc/8lít nước) hoặc Trigard (10 cc/8lít nước).
  • Bệnh:
   • Bệnh chết rạp cây con (Rhizoctonia sp) phun Ridomil Gold hoặc xử lý hạt giống.
   • Bệnh thán thư phun Score (5 – 10 cc/ 8lít nước).
   • Bệnh nứt thân, chảy mủ dùng Score (5 – 10 cc/ 8lít nước)
   • Bệnh đốm lá (Pseudoperonospora sp) dùng Ridomil Gold (25 – 30g/ 8lít nước).

  Sau 60 – 65 ngày trồng thì ta có thể thu hoạch, độ đường trung bình lúc thu hoạch đạt từ 13 -15 % brix tùy mùa vụ và vùng đất.

  Dưa được thu hoạch có ruột đỏ đẹp, thịt chắc, trọng lượng trái lúc thu hoạch trung bình từ 3 – 5 kg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lan Sa Tô_Đặc Điểm, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc
 • Địa Lan Cam Lửa Món Quà Sang Trọng Trong Dịp Tết
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Giống Chuối Tiêu Hồng
 • Bình Thuận: Hỗ Trợ Nông Dân Trồng Chuối Sứ Cấy Mô
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng Đáp Ứng Nhu Cầu Xuất Khẩu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Leo Đơn Giản Cho Quả Quanh Năm
 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột F1 Giá Rẻ
 • Mách Bạn Hai Cách Trồng Dưa Chuột Trong Thùng Xốp Cho Quả Sai Trĩu
 • Cách Trồng Dưa Hấu Mini
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Hấu Tí Hon Tại Nhà
 • Phương pháp trồng dưa hấu dưa hấu leo giàn thì cách gieo hạt trong bầu vẫn giống như trồng dưới đất. Nhưng do mật độ trồng tăng gấp đôi nên lượng hạt giống vô bầu cũng phải gấp 2 lần. Đặc biệt liếp trồng sẽ nhỏ và nhiều hơn cách trồng trước đây (bò dưới đất). Khi trồng dưa hấu leo giàn liếp rộng 1m bề ngang, chiều cao 0.2-0.3 mét tùy theo mùa, hàng cách hàng 1.5-2 mét. Cây cách cây 0.35-0.4 mét. Do đó mật số dây sẽ tăng lên.

  Sau khi đưa cây con ra đồng vài ngày sau phải tiến hành làm giàn chuẩn bị cho dưa hấu bò lên. Do trái dưa nặng khoảng 3-5 kg nên giàn phải chắc chắn cần phải chọn cây tốt để trồng được nhiều vụ tiết kiệm chi phí.

  Trồng dưa hấu leo giàn thì khâu ngâm ủ hạt cũng giống dưa bò dưới đất, cách bầu dưa cũng như vậy. Trồng khoảng 10 ngày thì bắt đầu làm giàn khi trái dưa bắt đầu bỏ bằng thang thì tiến hành làm giàn. Vật liệu là cây tràm cưa ra khoảng 2.5 m làm cột hơi xiên 1 góc 30 độ cắm xuống đất. Mục đích cắm cây tràm hơi nghiêng để dây dưa hấp thụ được nắng, diện tích tiếp xúc dây dưa sẽ nhiều hơn, quang hợp nhiều giúp dây và trái phát triển tốt.

  Cây làm giàn để chiều cao khoảng 1.5 m thì bắt đầu cột cây tràm dọc theo hàng cây trụ đứng để sau này treo trái. Trên đầu mỗi trụ niềng bằng dây chì, đóng 2 cây cọc căng 2 bên cây tràm để khi gặp gió cây tràm không ngã. Khi làm giàn xong kéo 2 dây gân nhỏ cứ cách 1 tấc là 2 dây gân. Khi dây dưa bắt đầu bò lên cho đọt dưa giữa 2 dây gân mục đích để giử đọt dưa được cứng và thẳng hàng, nếu không cho đọt dưa giữa 2 hàng dây gân thì đọt dưa ngã nghiêng và bò lộn xộn khó quản lý.

  2. Bón phân – Chăm sóc

  Bà con có thể dùng máy làm vườn đa năng 3A để cắt cỏ trong vườn

  3. Phòng trừ sâu bệnh 4. Thu hoạch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn “cực Mới Lạ” Cho Bà Con
 • Dưa Leo Xanh F1 (Sieu Nang Suat)
 • Quy Trình Trồng Dưa Leo F1
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Leo Tại Nhà
 • Tiết Lộ Cách Trồng Và Chăm Sóc Dưa Leo Cho Mùa Vụ Bội Thu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Vụ Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Hấu Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Lê Vỏ Vàng
 • Kỹ Thuật Chăm Bón Và Bấm Ngọn Dưa Lê
 • Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Mô Hình Kết Hợp Trồng Cây Dâu Bòn Bon Và Du Lịch Sinh Thái
 • Dưa hấu là loại trái cây thường dùng quanh năm và cũng là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả chưng tết theo phong tục của ông bà ngày xưa, với mong muốn năm mới luôn có những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình. Vì vậy, ngoài chất lượng thơm ngon, người tiêu dùng còn quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài của dưa. Để có trái dưa hấu to tròn, ngon và đẹp, thu hoạch đúng dịp Tết, nông dân cần chú ý đến nhiều yếu tố trong kỹ thuật canh tác dưa hấu.

  Chăm sóc vụ dưa hấu phục vụ tết.

  Dưa hấu là loại màu ngắn ngày dễ trồng, có thể trồng quanh năm; Tuy nhiên với điều kiện tự nhiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, dưa hấu có thể trồng từ cuối mùa mưa cho đến hết mùa nắng (khoảng tháng 10 – tháng 4 âm lịch), chia làm 3 vụ là vụ dưa sớm, dưa Tết và dưa lạc hậu, trong đó dưa tết là vụ chính trong năm thường được trồng từ giữa tháng 10 âm lịch, thu hoạch trước Tết nguyên đán vài ngày. ÔngTrương Minh Chiến, ở Ấp Béc Tôn, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú cho biết: “Thường khoảng rằm tháng 10 âl là tiến hành xuống giống vụ dưa tết, đến khảng 25 tết cắt bán, vụ dưa tết đa số người trồng thường chọn trái tròn cao, xanh bóng”.

  Ngoài đạt năng suất, trồng dưa hấu tết cần nhất là mẫu mã đẹp, trái to tròn đều, dòn ngọt. Để đạt được điều này việc chọn giống là rất quan trọng ; Theo kinh nghiệm của nông dân thì trồng vụ tết nên chọn các giống như dưa hấu An Tiêm có sức sinh trưởng mạnh, dễ ra hoa, đậu trái, năng suất cao và phẩm chất tốt, trọng lượng trái 3 – 6 kg, năng suất 25 – 45 tấn/ha, hiện nay đã có các giống An Tiêm 94, An Tiêm 95, An Tiêm 98, An Tiêm 100; Hay như giống Tiểu Hắc Long vỏ đen, hạt lép, chất lượng ngon, ngọt, chưng lâu không bị úng, mỗi trái nặng từ 3 – 8kg nên được người trồng và người tiêu dùng ưa chuộng; Giống Hồng Cúc vỏ vàng thích hợp để người trồng sáng tạo nhiều hình dạng đẹp mắt, phục vụ thị hiếu người tiêu dùng.

  Về mật độ trồng, do dưa hấu là loại thân thảo, thân chính dài từ 1 – 6 m, nên khoảng cách giữa các liếp trồng từ 5 – 6m, bề rộng liếp từ 1 – 1,1 m, mật độ giữa cây với cây phải thưa để tiện lợi cho dây dưa bò và các công đoạn sửa dây tuyển trái sau này, liếp trồng cao 30 – 40m, đảm bảo thoát nước tốt vì dưa hấu chịu úng rất kém. Về chế độ chăm sóc sau khi gieo hạt, kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Từng giai đoạn cây dưa hấu cần lượng nước khác nhau, từ giai đoạn xuống giống đến khi ra hoa, từ khi gieo hạt đến 20 – 25 ngày sau nên tưới nước thật đều, đối với những ruộng khôngcó màng phủ thì ngày tưới 2 lần. Giai đoạn dưa mang trái thì tăng lượng nước lên và tùy vào điều kiện từng vùng. Về phân bón, nếu có màng phủ nên bón phân lót liếp, ví dụ chúng ta sử dụng 100kg phân tổng hợp NPK, thì bón lót trước 50kg, còn lại thì bón thúc cho trái phát triển”.

  Sửa dây là một kỹ thuật cần thiết trong việc trồng dưa hấu, bà con cần điểu chỉnh cho các dây bò song song nhau theo thứ tự thẳng góc với hàng trồng, không để dây quấn chồng lên nhau, gây khó khăn trong việc tuyển trái và ảnh hưởng khả năng quang hợp của cây, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

  Hằng năm Sóc Trăng trồng khoảng 400 ha dưa hấu, tập trung nhiều ở các xã Phú Tân, Phú Tâm huyện Châu Thành, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú và xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên; Một số nơi trong tỉnh, bà con còn áp dụng thành công mô hình trồng dưa hấu dưới ruộng thay cho làm lúa vụ 3 do chủ động được nguồn nước.

  Hiện tại các rẫy dưa đang kỳ cho trái, đây là thời gian bà con bắt đầu công đoạn tuyển trái, để cho trái dưa to, tròn đều thì mỗi dây chỉ để lại một trái trên dây chính. Việc tuyển trái sẽ được tiến hành khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng mẫu mã của trái dưa hấu tết. Kỹ sư Thạch Lai – Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Ở giai đoạn khi trái bằng trái chanh hoặc lớn hơn, khoảng 30 – 35 ngày sau khi trồng, đây là giai đoạn quyết định để tuyển trái. Cách chọn là khi dưa hâu chấm nụ, bà con nên để lại 2 trái/dây, khi trái bằng trái chanh thì tuyển lại lấy 1 trái/dây, tránh trường hợp mình để trái lớn quá mình tuyển thì làm yếu dây dưa. Chọn trái xong cần chỉnh sửa cho trái nằm ngay ngắn, lót bên dưới trái bằng rơm hoặc lá chuối, giai đoạn trái khoảng 2 – 3 kg mình sửa thêm lần nữa, thì sẽ có được trái dưa hấu như ý”.

  Theo các nhà khoa học khuyến cáo dưa hấu được thu hoạch khi có độ chín 80-90%, tức là khoảng 60-70 ngày sau khi trồng, tuỳ điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ xa hay gần. Cần ngưng nước 4-5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt, để được lâu và ít bị bể khi vận chuyển. Việc ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch nhằm bảo đảm phẩm chất dưa sạch cho người tiêu dùng.

  Ngọc Khuê – PT TH Sóc Trăng, 21/1/2015

  Nhấn vào đây để xem tất cả các tin về kỹ thuật trồng dưa hấu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Và Nhân Giống Dừa Sáp Trà Vinh
 • Thận Trọng Khi Bắt Tay Doanh Nghiệp Trồng Cà Tím Nhật
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Trái Vụ Cho Thu Nhập Cao
 • Thận Trọng Khi Đầu Tư Trồng Cam Ruột Đỏ Không Hạt
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Đỏ Đacca Tại Vườn/giongcaytrongkinhtecao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100