Hạt Giống Dưa Gang Tây Dưa Tây

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Ớt “trái Tim” Nhiều Màu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt – Trung Tâm Dạy Nghề Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Keo Tai Tượng — Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Bệnh Thán Thư Trên Ớt Và Cách Phòng Trị Với Các Vụ Ớt Nghịch Mùa
 • Kỹ Thuật Ươm Tiêu Lươn Bạn Có Biết?
 • Hạt Giống Thế Giới chấp nhận hình thức thu tiền khi giao hàng cho khách hàng trên toàn quốc.

  Ngay sau khi Quý Khách hoàn tất đơn hàng tại web này, chúng tôi sẽ điện thoại xác nhận và gửi hàng đi. 

  Nếu Quý Khách đang tự hỏi mua hạt giống hoa, hạt giống rau củ ở đâu? Hạt Giống Thế Giới bán hạt giống hoa, hạt giống rau củ và giao COD tại 64 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, An Giang, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.

  Nếu Quý Khách đang tự hỏi mua hạt giống hoa, hạt giống rau củ ở đâu? Hạt Giống Thế Giới bán hạt giống hoa, hạt giống rau củ và giao COD tại 64 tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, An Giang, Bà Rịa, Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Trồng Dâu, Nuôi Tằm Năng Suất Cao Ở Đam B’ri
 • Kinh Nghiệm Trồng Dâu Tây Giống Nhật Ở Xứ Nóng
 • Tiết Lộ Cách Trồng Dâu Tây Nhật Bản Ngon Ngọt, Sai Quả Mang Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ruột Vàng
 • Quy Trình Trồng Giống Dưa Hấu Sunny
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Gang

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả
 • Táo Mật Fuji Nhật Bản 60K/ 1Kg Chất Lượng Hàng Đầu.
 • Hướng Dẫn Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ F1 Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Gáo Vàng Chất Lượng Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đúng Cách Giống Cây Gáo Vàng Từ A Đến Z
 • Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có độ pH 6-7. Trong quá trình sinh trưởng, Dưa gang cần tưới nước rất ít hoặc nhỏ giọt.

  2. Nhân giống và kỹ thuật trồng

  Dưa gang được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Đất cần cày bừa kĩ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần để lại những cây to khỏe. Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75cm và hàng c hàng 150-200cm. Mật độ trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 1,5-2kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5kg hạt giống cho 1ha.

  Dưa gang thường được trồng trên các thửa ruộng cao sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa gang luân canh với lúa nước thường trành được các mầm sâu bệnh và tuyến trùng gây hại đối với bầu bí. Sau khi gặt lúa, đất được cày phơi ải, bừa kĩ, làm sạch cỏ,lên luống trước khi trồng. Tùy theo độ phì và cấu tượng của đất mà chọn lựa các biện pháp bón phân thích hợp. Để cho 20 tấn quả, dưa gang đã lấy đi trong đất một lượng chất dinh dưỡng khá lớn gồm: 60-120kg Nitơ, 20-40kg P2O5, 120-140kg K2O, 100-140kg CaO và 20-60kg MgO.

  Nhu cầu về phân bón với dưa gang rất cao, lượng phân hữu cơ bón lót cần từ 20-35tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là rất cần thiết.

  Ngoài ra, cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả (mỗi cây chỉ để lài 3-5 quả) là những biện pháp cần chú ý đối với người trồng dưa.

  Cũng như ở nhiều loài dưa khác, héo rũ là một loại bệnh rất nguy hại do nấm Fusarium oxysporum chúng tôi melonis gầy ra. Để đối phó với các loại bệnh này cần chọn những giống dưa gang có tính chống bệnh khỏe. Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa gang có thể phòng trừ bằng các loại thuốc diệt nấm. Ngoài ra có thể trồng một số dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh rất nguy hiểm cho dưa gang ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để phòng trừ. Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây ra trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường xuất hiện ở nhiều khu vực.

  Ngoài ra còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia tác nhân truyền bệnh là rệp, rầy và côn trùng.

  Một số loại virut gây bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang đến cũng gây tác hại lớn với sinh trưởng và phát triển của dưa gang.

  Trên các vùng đất trồng dưa gang còn thường gặp các loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn quả, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây hại trên quả non. Ngoài ra còn gặp tuyến trùng ở rễ.

  Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa gang có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dừa Xiêm Xanh (Kỳ I)
 • Kỹ Thuật Trồng Chuối Sứ Mang Đến Năng Suất “đỉnh Cao”
 • Tăng Thu Nhập Từ Trồng Bí Hồ Lô
 • Làm Giàu Từ Cây Atisô Đỏ
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lưới Tại Nhà
 • Dưa Gang Tây Rất Dễ Trồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Gang Tại Nhà Làm Gỏi Ăn Xả Ga Mùa Hè
 • # 1 【Cách Trồng】Măng Tây Tím Xanh Tốt Quanh Năm
 • Hội Nông Dân Tỉnh: Tập Huấn Kỹ Thuật Trồng Rau Măng Tây Xanh
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Cho Năng Suất Cao
 • Trồng Ớt Bi Nhiều Màu Không Chỉ Đẹp Cuốn Hút Mà Còn Mang Tấn Tài Tấn
 • Cây dưa gang Tây-loại quả cây trồng du nhập vào Việt Nam hơn 2 thế kỷ, nhưng hiện rất ít địa phương trồng đại trà. Ảnh: Phạm Thị Bích Liễu.

  Gia đình chị Cẩm Vân, xã Xuân Bản, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai hiện đang sở hữu 1 giàn dưa gang Tây rất sai trái. Chị cho biết, cách đây 6 tháng, chị xin 1 dây dưa gang Tây của người quen và đem về giâm trước cổng nhà. Cây mọc rất nhanh, quay qua quay lại tầm gần 2 tháng là đã kín giàn và thêm dăm hôm nữa là bật nở những bông hoa rất to, màu tím trông rất hấp dẫn. Cánh hoa như những sợi chỉ tím, khum khum ôm nâng niu lấy nhụy hoa phía trong.

  Giàn dưa gang tây của gia đình chị Cẩm Vân. Ảnh: NVCC.

  Nhiều người trồng giàn dưa gang Tây chia sẻ, buổi sáng sớm, mở cửa ra đầu ngõ, lồng ngực đã đầy ăm ắp mùi hương thơm nồng đặc biệt, đáng yêu của loài hoa tím tím này. Cảm xúc lâng lâng mà mùi hương hoa dưa gang Tây mang lại thư thái, suốt cả ngày, có bị mẹ mắng oan cũng chẳng giận. Mùi thơm ấy ngan ngát, dễ chịu, mát lòng không giống như bất cứ 1 loài hoa nào, không thể kể ra cho bất cứ cho người khác hiểu được mà chỉ có thể tự cảm nhận.

  Chị Cẩm Vân cho biết, trồng dưa gang Tây rất dễ, nhưng để cây đậu quả thì người trồng phải thụ phấn bằng tay. Ảnh: Internet.

  Và chỉ sau nửa tháng, những trái dưa gang Tây sẽ buông giàn treo lủng lẳng ở phía dưới, Trái nào trái nấy căng mọng, ai nhìn cũng “no con mắt”. Theo chị Cẩm Vân, không giống nhiều loại cây trái khác, muốn có những quả dưa gang Tây để thưởng thức thì người trồng phải tự tay thụ phấn thủ công. Có người ví, bông hoa dưa gang Tây nếu không được chủ nhà thụ phấn thì nó sẽ buồn rầu, sầu héo khô rũ trên cây như 1 nàng thiếu nữ thất tình thật đáng tội nghiệp.

  Trái dưa gang Tây thì ngon, hấp dẫn khỏi phải chê. Chờ nó chín mõm, cắt xuống trộn đường đập đá ăn lạnh thì tuyệt cú mèo. Ngon và thơm hơn dưa gang thông thường. Nhất là những cái hột nhỏ bé của dưa gang Tây. Bạn cứ thử xúc 1 miếng đưa lên miệng và cứ ngậm 1 lát mà lắng nghe cái vị của hạt…Ảnh: NVCC.

  Chị Cẩm Vân cho biết, phần thịt trái dưa gang Tây khi chưa chín có thể dùng để nấu canh ăn giống đu đủ. Trái đã chín thì dùng thịt quả nhầy như keo, bở như dưa bở, màu trắng hơi chua và dịu, mùi dễ chịu, bao bọc các hạt nằm ở phía giữa của quả.

  Thịt quả lẫn hạt dưa gang Tây khi chín có thêm đường vào rồi trộn đều kiểu sinh tố, dùng ăn rất ngon được nhiều người ưa thích. Ảnh: NVCC.

  Theo từ điển y dược Việt Nam, bên cạnh dùng trái nấu canh, làm sinh tố thì rễ tươi cây dưa gang Tây được dùng như 1 loại thuốc gây ngủ mạnh và được xem như là độc. Lá cũng độc vì chứa acid cyanhydric. Theo một số người trồng dưa gang Tây, loài cây này có cái dở ở chỗ là ra trái nhiều ít khó lường trước, không chắc có nhiều trái, và trái đậu thì to nhỏ nhiều cỡ, hay bị đèo (dị dạng), dễ bị thối, bị rụng. Vì thế ít người trồng, và vì vậy, cũng ít phổ biến mặc dù trồng rất dễ.

  Dưa gang tây hiện nay chỉ trồng nhiều ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP.HCM) và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh…Ảnh: PNtoday.

  Chị Cẩm Vân cho hay, mặc dù cây dưa gang Tây vừa có thể trồng làm bóng mát, vừa cho trái ăn ngon, nhưng ở địa phương của chị chưa thấy hộ nào trồng nhiều với diện tích lớn để bán. “Tôi xuống Biên Hòa hay về Sài Gòn vẫn thấy có quầy bán trái dưa gang Tây, không biết họ mua ở đâu về bán. Chổ tôi thỉnh thoảng ra chợ cũng thấy có bán dưa gang Tây với giá 10.000 đồng/ký…”.

  Dưa gang Tây đã chín được gia đình chị Cẩm Vân thu hái. Ảnh: NVCC.

  Về kỹ thuật chăm sóc: Dưa gang Tây chăm sóc như cây chanh dây. Cây ưa phân chuồng ủ hoai mục khi đặt giâm cành. Khi dây bò lên kín giàn có thể bón 1 lượng phù hợp phân N-P-K kèm bổ sung phân chuồng ủ hoai mục. Nếu cây không đủ chất dinh dưỡng thì tỷ lệ đậu quả rất thấp. Nếu có đậu quả thì quả chỉ lớn 1 thời gian ngắn rồi teo, co ngót lại với hình thù không được bắt mắt. Để cây phát triển tốt, khi ủ phân chuồng hoai mục, người trồng có thể bổ sung 1 lượng tro bếp và vôi bột để tăng thêm phần khỏe mạnh cho dưa gang Tây trong thời kỳ ra hoa, đậu quả.

  Trồng dưa gang tây ở Phú Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Ảnh: Huyền Băng.

  Dưa gang Tây thuộc Bộ Sơ ri; họ Lạc tiên; tên khác: Chùm hoa dưa, Lạc tiên bốn cạnh. Tên khoa học: Passiflora Quadrangularis L. Theo dược sỹ Trần Việt Hưng (Australia), dưa gang tây có nguồn gốc tại vùng nhiệt đới Trung Mỹ.

  Cây được trồng tại Barbados từ 1750 và sau đó tại nhiều đảo trong khu vực Bermuda. Cây rất phổ biến tại Mexico, Brazil và Peru. Cây được đưa sang vùng Ðông Nam Á: vào Mã Lai và Việt Nam có lẽ vào thế kỷ 18 (cây chỉ được trồng và phát triển tại các tỉnh miền Nam Việt Nam) Tại Australia, cây được trồng nhiều trong vùng Queensland.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Nuôi Tằm
 • Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Dâu Nuôi Tằm Đạt Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Nuôi Tằm Truyền Thống Có Gì Đặc Biệt?
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu “khủng”
 • Bỏ Túi Ngay Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Trong Chậu Sai Trĩu Quả, Ngon Đúng Vị
 • Cây Dưa Gang Tây Giá Bao Nhiêu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mô Hình Trồng Dưa Gang Thương Phẩm
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Cho Quả To, Năng Suất Cao
 • Những Bí Mật Về Cây Hoa Súng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cây Giống Khế Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chè
 • Dưa gang tây thuộc Chi Chanh dây (Passiflora) phân bố rộng ở vùng nhiệt đới thuộc Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Úc, nguồn gốc phát xuất của Chi này chưa được xác định.

  Dưa gang tây được trồng nhiều ở các nước Mexico, Brazil, Peru, một số hòn đảo ở Caribbe và Bermuda. Trong thế kỷ 18 được giới thiệu vào Malaya và Indonesia. Năm 1888 được du nhập vào Hawaii, năm 1909 được trồng ở Florida và California (Mỹ).

  Loài Dưa gang tây (Passiflora quadrangularis) có thể được nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20 cùng thời kỳ với Loài Chanh dây (Passiflora edulis), là loài dây leo được được nhập trồng ở các vườn gia đình ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Nam. Dưa gang tây được trồng thành giàn cho leo làm cây cảnh, lấy bóng râm che nắng, vừa cho quả ăn sống hay làm rau. Thường trồng dễ dàng bằng cành giâm.

  Hiện nay, dưa gang tây được trồng làm cây cảnh dây leo và lấy quả làm rau ăn trong khắp cả nước.

  2. Đặc điểm của cây dưa gang tây

  Dưa gang tây là loài dây leo sống đa niên, thân dài đến 10-15 m, thậm chí có thể đến 45 m.

  -Thân : Thân có tiết diện hình 4 cạnh và có các tua nách dài đến 30 cm.

  -Lá: Lá mọc so le, dài 10-12 cm, rộng 8-15 cm, mặt lá nhẵn, hình tim hoặc hình trứng nhọn, phiến lá đôi khi có dợn sóng, cuống mang 4-6 tuyến.

  -Quả: Có dạng quả mọng, nom như quả dưa, dài 20-25cm, màu lục nhạt, có thịt chứa nhiều hạt. Tiết diện dọc của quả có dạng gần như hình chữ nhật. Quả có thịt bở, màu trắng hoặc màu hồng, có mùi thơm nhẹ.

  -Hạt: Hạt màu nâu tím, dài 1-1,5 cm.

   Nhiệt độ: Dưa gang sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đất phải có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.
 • Phòng bệnh: Mặc dù trồng dưa gang rất ít sâu bệnh, thỉnh thoảng bị dế ăn cây non, khi cây lớn thường bị sâu ăn lá, dùng thuốc hóa học thông thường có thể trị được.
 • Thu hoạch: Chỉ vài tháng gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch. Nên nhớ thu hoạch khi quả vẫn còn xanh, nếu ngả vàng là lúc quả đã già sẽ có nguy cơ bị hỏng. Sau khi thu hoạch xong nên dọn dây sạch sẽ và xử lý lại đất trồng rồi tiếp tục trồng các loại rau quả khác.
 • 4. Giá bán cây dưa gang tây bao nhiêu?

  Với thắc mắc về giá bán cây dưa gang tây, tại Thích Trông Cây giống dưa gang tây cao 50 – 80 cm có giá khoảng 70.000đ tùy theo kích thước của cây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Dưa Lưới Ứng Dụng Công Nghệ Nano
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lưới
 • Cách Chăm Sóc Cây Huyết Dụ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Huyết Dụ
 • Cách Trồng Cây Huyết Dụ Làm Cây Trang Trí
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu Pot
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đậu Nành
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Đậu Tương
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Kim Quýt Mang Phát Tài, Phát Lộc Đầy Nhà Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ Thời Kỳ Ra Hoa Đậu Trái, Chống Rụng Hoa Bơ
 • Dưa gang rất dễ trồng và có thể trồng được quanh năm, bạn có thể tận dụng các loại xô chậu, thùng xốp để trồng dưa gang tại nhà hoặc trồng dưa gang với diện tích lớn cho năng suất cao thu lợi nhuận kinh tế rất tốt.

  Dưa gang đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt tối thích là từ 18-28

  oC. Ở nhiệt độ dưới 12 o C, dưa gang sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét. Có thể trồng Dưa gang ở khu vực có độ cao 1000m so với mặt nước biển hoặc thấp hơn.

  Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có độ pH 6-7. Trong quá trình sinh trưởng, Dưa gang cần tưới nước rất ít hoặc nhỏ giọt.

  Dưa gang sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đất phải có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.

  Đất trồng dưa gang nên là đất giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng bạn nên xới tơi, làm cỏ và phơi ải chừng 10 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất. Hết thời gian phơi ải, bạn bón phân, tưới đất ẩm, làm giàn để che cho cây thời gian đầu.

  Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa gang

  Với hạt dưa gang bạn đem ngâm trong nước ấm 35-40 độ C trong 4-5h. Sau đó mang hạt đi ủ trong khăn ẩm chừng 1 ngày để hạt nứt nanh.

  Bước 2: Gieo hạt dưa gang

  Gieo hạt vào bầu ươm, tưới nước đều đặn mỗi ngày. Sau 8-10 ngày cây bắt đầu cho 2-3 lát thật.

  Bước 3: Trồng cây con

  Khi cây con đã được 4 tuần, bạn bắt đầu đánh cây ra chậu để trồng. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể làm giàn hoặc để cây trồng bò. Tuy nhiên, dưa gang thuộc thân bò nhiều hơn thân giàn, nếu trồng ở đất ruộng thì loại cây bò này sẽ cho năng suất và chất lượng ngon hơn.

  Dưa gang được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Đất cần cày bừa kĩ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần để lại những cây to khỏe. Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75cm và hàng c hàng 150-200cm. Mật độ trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 1,5-2kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5kg hạt giống cho 1ha.

  Dưa gang thường được trồng trên các thửa ruộng cao sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa gang luân canh với lúa nước thường trành được các mầm sâu bệnh và tuyến trùng gây hại đối với bầu bí. Sau khi gặt lúa, đất được cày phơi ải, bừa kĩ, làm sạch cỏ,lên luống trước khi trồng. Tùy theo độ phì và cấu tượng của đất mà chọn lựa các biện pháp bón phân thích hợp. Để cho 20 tấn quả, dưa gang đã lấy đi trong đất một lượng chất dinh dưỡng khá lớn gồm: 60-120kg Nitơ, 20-40kg P2O5, 120-140kg K2O, 100-140kg CaO và 20-60kg MgO.

  Nhu cầu về phân bón với dưa gang rất cao, lượng phân hữu cơ bón lót cần từ 20-35tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là rất cần thiết.

  Ngoài ra, cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả (mỗi cây chỉ để lài 3-5 quả) là những biện pháp cần chú ý đối với người trồng dưa.

  Cũng như ở nhiều loài dưa khác, héo rũ là một loại bệnh rất nguy hại do nấm Fusarium oxysporum chúng tôi melonis gầy ra. Để đối phó với các loại bệnh này cần chọn những giống dưa gang có tính chống bệnh khỏe. Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa gang có thể phòng trừ bằng các loại thuốc diệt nấm.

  Ngoài ra có thể trồng một số dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh rất nguy hiểm cho dưa gang ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để phòng trừ. Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây ra trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường xuất hiện ở nhiều khu vực.

  Ngoài ra còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia tác nhân truyền bệnh là rệp, rầy và côn trùng.

  Một số loại virut gây bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang đến cũng gây tác hại lớn với sinh trưởng và phát triển của dưa gang.

  Trên các vùng đất trồng dưa gang còn thường gặp các loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn quả, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây hại trên quả non. Ngoài ra còn gặp tuyến trùng ở rễ.

  Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa gang có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

  Chỉ vài tháng gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch. Nên nhớ thu hoạch khi quả vẫn còn xanh, nếu ngả vàng là lúc quả đã già sẽ có nguy cơ bị hỏng. Sau khi thu hoạch xong nên dọn dây sạch sẽ và xử lý lại đất trồng rồi tiếp tục trồng các loại rau quả khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoan Đào
 • Bí Quyết Trồng Nhân Sâm Hàn Quốc Tại Nhà Cực Dễ Bạn Phải Thử Ngay Lập Tức
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Mai Vàng Cho Hoa Nở Rực Rỡ Vào Dịp Tết
 • Bài 14. Chăm Sóc Cây Trồng, Vật Nuôi
 • Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Hoa Bạch Tuyết Mai
 • Cách Trồng Dưa Gang Và Chăm Bón Dưa Gang

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Leo Trong Thùng Xốp
 • Hướng Dẫn Trồng Diếp Cá Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Dưa Bở Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Dưa Bở
 • Cách Trồng Dưa Bở Cho Quả To Tròn “thơm Nức Mũi”
 • Dưa gang rất dễ trồng và có thể trồng được quanh năm, bạn có thể tận dụng các loại xô chậu, thùng xốp để trồng dưa gang tại nhà hoặc trồng dưa gang với diện tích lớn cho năng suất cao thu lợi nhuận kinh tế rất tốt.

  Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang hiệu quả

  Dưa gang và dưa bở cũng không có nhiều giống, thông thường giống dưa gang có màu xanh sáng và giống dưa bở có vỏ vàng sọc xanh hoặc sọc trắng. Dưa gang và dưa bở có thể trồng quanh năm.

  Dưa gang và dưa bở dễ trồng hơn dưa hấu, ít sâu bệnh hơn và thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo và đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng dưa gang ở điều kiện thời tiết mưa ẩm thì dưa gang sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét.

  Cây dưa gang cũng rất dễ trồng trong thùng xốp hay xô chậu, vì vậy bạn có thể tận dụng khoảnh sân thượng để đặt chậu trồng dưa gang. Dụng cụ để trồng là các loại chậu lớn, thùng lớn để chứa nhiều đất cây mới đủ sức có trái lớn và trái nhiều. Mỗi chậu trồng 1 – 2 cây là phù hợp, lưu ý phải đục những lỗ thủng ở đáy thùng để thoát nước, tránh dưa bị thối rễ.

  Hướng dẫn chi tiết trồng dưa gang

  Đất trồng dưa gang cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều phân lân. Chúng ta có thể gieo trực tiếp vào đất trong chậu hoặc ươm giống vào các loại chén nhỏ, sau 7 -10 ngày sẽ chuyển cây con vào chậu trồng.

  Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa gang

  Trước tiên bạn phải chọn hạt giống tốt, sau đó, ngâm hạt giống trong nước ấm 4 – 5 tiếng, sau đó mang hạt ủ vào khăn ẩm trong vòng 1 ngày để hạt nứt nanh.

  Bước 2: Gieo hạt dưa gang

  Cho hạt đã ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ râm mát và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh.

  Sau 2 ngày ươm giống, cây bắt đầu nảy mầm, bạn chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển. Sau khoảng 8 – 10 ngày thì cây bắt đầu cho 2 – 3lá thật.

  Bước 3: Trồng cây con

  Khi cây con được 4 tuần cho ra 2 -3 lá chính thì bạn bắt đầu đánh ra chậu trồng. Nếu trồng trên ruộng thì bạn có thể trồng giàn hoặc trồng bò, tùy theo điều kiện đất trồng. Tuy nhiên dưa gang thuộc họ thân bò nhiều hơn bám giàn vì vậy mà nếu trồng ở ruộng thì nên để cây bò thì hiệu quả hơn và cũng tiết kiệm chi phí hơn. Lên luống rộng 1,5 – 2m, cao 25 – 30cm, rãnh rộng 30 – 35cm. Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50 – 70cm và hàng cách hàng 1 – 2m.

  Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa gang con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu..

  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

  Chăm sóc

  Hướng dẫn trồng và chăm bón dưa gang, dưa bở

  Trồng dưa gang và dưa bở cần lưu ý phải tưới nước cho cây mỗi ngày, ở giai đoạn dưa ra hoa và nuôi trái cây cần nước nhiều hơn. Tuy nhiên thời điểm khi trái dưa gang lớn đến thời điểm chín thì nên hạn chế tưới nước, vì nếu tưới quá nhiều nước trong giai đoạn này vừa tốn kém chi phí lại dễ làm dưa bị thối, chất lượng dưa không ngon.

  Khi cây dưa bò được 20 – 30 cm, nên lấp thêm đất vào gốc để rễ cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng. Nếu trồng dưa gang ở thùng xốp thì cần làm giá đỡ cho cây dưa bám vào và leo lên. Dây leo đến đâu nên buộc cố định để giữ cây không bị lung lay.

  Khoảng 15 ngày sau trồng cần tiến hành bón gốc cho cây bằng phân chuồng ủ hoại, tốt nhất là phân bò. Tiếp tục bón thêm 2 lần phân cách nhau 20 ngày từ lần bón trước.

  Dưa gang không ưa bón nhiều phân hóa học nên nếu bón quá nhiều phân hóa học thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả dưa gang.

  Để dưa ra được trái cần phải canh thời gian bấm ngọn hợp lý, giúp cho dưa có khả năng phân nhánh nhiều, theo đó cũng cho trái nhiều hơn. Khoảng 15 ngày sau khi trồng nên bấm ngọn lần đầu tiên và sử dụng phân urê với liều lượng thấp để kích thích dưa phát triển nhánh. Việc phòng trừ sâu bệnh cũng cần lưu ý thực hiện định kỳ.

  Chú ý thời gian quả đã đậu nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 3 – 5 quả để cây tập trung nuôi quả. Cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá.

  Thu hoạch dưa gang

  Trồng dưa gang, dưa bở cho thu hoạch nhanh chỉ trong vòng 2 tháng

  Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 2 tháng, mỗi trái dưa gang khi chín có cân nặng từ 0,5 – 1,5kg.

  Tìm hiểu thêm

  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu thêm cách trồng dưa gang

  cách trồng dưa gang, dưa bở tại nhà

  cách trồng dưa gang trong thùng xốp

  trồng dưa gang, dưa bở trên sân thượng

  kỹ thuật trồng dưa gang, dưa bở

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Lưới Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Lưới Và Chăm Bón Dưa Lưới
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Dưa Lưới Trong Chậu
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Quả To, Vị Ngọt Lịm Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Tại Nhà, Kỹ Thuật Chăm Sóc Dưa Hấu Quả Ngọt
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Dưa Gang Tây Tại Nhà Cho Nhiều Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dưa Gang Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản
 • Cách Trồng Dưa Gang Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt ”hiệu Quả Nhất”
 • Cách Trồng Dâu Tây Từ Hạt
 • Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt Cho Quả “sai Chĩu Cành”
 • 1. Tổng quan cây dưa gang tây

  Dưa gang tây dạng dây leo có thân hình 4 cạnh. Lá mọc so le, nhẵn, hình tim, dạng trứng nhọn, có cuống mang 4-6 tuyến. Hoa lớn, mọc ở nách lá, kèm theo 3 lá bắc nguyên làm thành bao chung dưới cụm hoa; vòng tràng phụ hình trụ, có nhiều sợi hẹp, kéo dài, màu lục hay trắng, xếp nhiều dãy. Quả dạng quả mọng, nom như quả dưa, dài 20-25cm, màu lục nhạt, có thịt chứa nhiều hạt.

  Mùa hoa tháng 4-7; mùa quả tháng 8-11.

  Cây gốc ở Nam Mỹ, được nhập trồng ở các vườn gia đình ở các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Nam.

  Dưa gang tây là cây ưa ẩm, ưa sáng, thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm hoặc hơi khô. Dưa gang tây được trồng thành giàn cho leo làm cây cảnh, lấy bóng râm che nắng, vừa cho quả ăn sống hay làm rau. Thường trồng dễ dàng bằng cành giâm. Dưa gang tây ra hoa quả nhiều, trồng được bằng hạt và bằng các đoạn thân.

  Thịt quả nhầy như keo, bở như dưa bở, màu trắng hơi chua và dịu, vị nhạt, mùi dễ chịu, bao bọc các hạt và nằm ở phía giữa của quả. Thịt quả có thêm đường dùng ăn rất ngon được nhiều người ưa thích. Thịt quả chưa chín dùng nấu canh như Đu đủ (do đó người ta còn gọi là Đu đủ leo). Hạt được dùng làm thuốc trị sán. Rễ tươi là loại thuốc gây ngủ mạnh và được xem như là độc. Lá cũng độc vì chứa acid cyanhydric.

  4. Cách trồng cây dưa gang tây

  Cách trồng cây dưa gang tây tại nhà cực kỳ đơn giản. Để cây phát triển mạnh và cho ra quả to thì nên trồng vào các chậu lớn, thùng xốp lớn. Đất trồng cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều phân lân. Chúng ta có thể gieo trực tiếp vào đất trong chậu hoặc ươm giống vào các loại chén nhỏ, sau 7 -10 ngày sẽ chuyển cây con vào chậu trồng.

  Dưa gang kỵ bón nhiều phân hóa học, chỉ thích hợp bón phân hữu cơ, nhất là phân bò. Nếu lạm dụng nhiều phân hóa học, khi chín dưa sẽ xốp, rời rạc, ăn không ngon, khó bảo quản và vận chuyển khi tiêu thụ. Ngược lại khi bón nhiều phân bò, khi chín dưa sẽ có độ dẻo nhất định, không bị bể và có mùi thơm đặc trưng.

  Nước tưới đối với cây trồng khá quan trọng nhưng với dưa gang lại không cần phải tưới nhiều, nhất là thời kỳ cây đã già đã cho quả bởi nếu tưới quá nhiều nước trong giai đoạn này vừa tốn kém chi phí lại dễ làm dưa bị thối, chất lượng dưa không cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trọn Bộ Kỹ Thuật Trồng Dưa Lưới Từ A Đến Z
 • Cách Trồng Dưa Lưới Vàng Bằng Thùng Xốp Ngay Trên Sân Thượng Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Quả “siêu To Khổng Lồ”
 • Cách Trồng Dưa Hấu Bằng Hạt Cho Năng Suất “cực Cao”
 • Cách Trồng Dưa Hấu Trong Thùng Xốp “hiệu Quả” Khi Không Có Vườn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Trên Sân Thượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Khế Ngọt
 • Kỹ Thuật Trồng Lúa Nước
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Mít Thái (Siêu Sớm)
 • Tài Liệu Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ Docx
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Măng Tây Xanh Ứng Dụng Công Nghệ Nano Tiên Tiến
 • Không chỉ được đánh giá là loại thực phẩm giải nhiệt tuyệt vời vào mùa nắng nóng, dưa gang còn có có tác dụng thông khí, lợi tiểu, làm trắng da, giảm cân…

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

  Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dưa lưới. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

  Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH 6 – 7.

  Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  Hạt giống dưa lưới bạn nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.

  Hạt giống dưa gang mua về đem gieo hạt vào bầu, tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau vài ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nước quá nhiều bởi hạt sẽ bị úng và không nảy mầm.

  15 ngày sau khi gieo hạt bạn có thể rạch bầu ra và trồng vào dụng cụ đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng tránh làm tổn hại đến bộ rễ. Sau khi trồng tưới nước đẫm và che mát cho cây con khoảng 1 tuần.

  Thường xuyên tưới nước để đảm bảo cây có độ ẩm nhằm phát triển tốt nhất. Tránh tưới nước quá nhiều dẫn đến cây bị úng, thối.

  Sau khi trồng cây con được 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân gà, phân dê… Cứ 15 – 20 ngày lại bón đợt tiếp theo.

  Khi cây dưa cao khoảng 20 – 30cm, nên lấp thêm đất vào gốc để rễ cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng.

  Khi cây dưa lưới ra được 4 – 5 lá thật thì làm giá đỡ cho cây dưa bám vào và leo lên. Dây leo đến đâu nên buộc cố định để giữ cây không bị lung lay dễ nhiễm bệnh lở cổ rễ hoặc chạy dây héo rũ. Nếu lười, bạn cũng có thể để dưa gang bò dưới đất, tuy nhiên sẽ tốn diện tích đất.

  Trên mỗi dây dưa chỉ nên để 1 dây chính và 2 dây chèo. Sớm loại bỏ các nhánh khác để tập trung nuôi các nhánh hữu hiệu.

  Để tăng tỷ lệ đậu trái, chúng ta cần phải hỗ trợ thụ phấn trợ lực cho cây, bằng cách dùng hoa đực úp vào nhụy của hoa cái khi hoa vừa mới nở. Nên để 6 – 7 trái trên một cây dưa gang.

  Khi quả bắt đầu to, dùng dây treo cây lên dể tránh sức nặng của quả kéo cây gãy.

  Nếu chăm sóc tốt, khoảng hơn 2 tháng sau khi gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi quả vẫn còn xanh, nếu ngả vàng là lúc quả đã già sẽ có nguy cơ bị hỏng. Sau khi thu hoạch xong nên dọn dây sạch sẽ và xử lý lại đất trồng rồi tiếp tục trồng các loại rau quả khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Trồng Đu Đủ Nghiêng Cho Năng Suất Vượt Trội
 • Qui Trình Trồng Và Chăm Sóc Hoa Đào
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đào Tiên
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Sành Đơn Giản
 • Trồng Và Chăm Sóc Cây Cam Canh
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Gang Trong Nhà Lưới Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Tây Xanh
 • Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Hạt Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Dưa Chuột Chùm
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Dưa Chuột Chùm
 • Dưa gang không chỉ là loại quả giả nhiệt mùa hè nóng hiệu quả mà nó còn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài ra, dưa gang cong có tác dụng làm đẹp hiệu quả ,rất tốt cho người muốn giảm cân. Vậy tại sao chúng ta không học cách trồng dưa gang hiệu quả mà đúng cách để có những quả dưa gang ngon ngọt cho mùa hè này.

  + HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG DƯA PEPINO ĐANG GÂY SỐT TRÊN MXH

  + HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG DƯA LEO TRÊN SÂN THƯỢNG TRONG THÙNG XỐP

  Hướng dẫn cách trồng dưa gang cho năng suất cao:

  Dưa gang rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm, bạn có thể tận dụng các loại xô chậu, thùng xốp gang tại nhà hoặc trồng dưa gang với diện tích lớn cho năng suất cao thu được lợi nhuận kinh tế.

  Đất trồng : đất trồng phải tơi xốp ,giàu dinh dưỡng và nhiều phân lân.

  1. Gieo hạt trồng dưa gang

  Chúng ta có thể gieo trực tiếp vào đất trong chậu hoặc ươm vào các chén nhỏ, sau 7-10 ngày chuyển cây con vào trong chậu.

  Cho hạt ngâm vào bầu ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên, để ở chỗ thoáng mát và tưới nước thường xuyên ho đất có độ ẩm nhưng không được nhiều quá mầm sẽ dễ bị thối. Sau 2 ngày ,cây bắt đầu này mầm, bạn chỉ cần tưới nước cho cây phát triển đến khoảng 8-10 ngày thì cây bắt đầu cho 2-3 lá thật.

  2. Cách trồng dưa gang trong nhà lưới

  Khi cây được 4 tuần cho 2-3 lá chính thì bạn có thể bắt đầu đánh ra chậu trồng. Nếu trồng ra ruộng thì bạn có thể trồng giàn hoặc trồng bò, tùy vào điều kiện của đất. Lên luống rộng 1,5 -2 m , cao khoảng 25-30 cm, rãnh 30-35 cm, Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50cm .hàng cách hàng 1-2m.

  Nên trồng vào buổi chiều mát khi tắt nắng thì cây non có khả năng sống và phát triển nhiều hơn.

  + MÔ HÌNH NHÀ LƯỚI TRỒNG CÂY CÔNG NGHỆ CAO

  + NHÀ LƯỚI GIÁ RẺ, THI CÔNG NHÀ LƯỚI SIÊU TIẾT KIỆM

  3. Chăm sóc dưa gang trong nhà lưới

  Đối với cách trồng dưa gang thì việc chăm sóc cũng vô cùng đơn giản nhưng ảnh hưởng rất lớn đến năng xuất cây.

  Bạn cần tưới nước mỗi ngày, vào giai đoạn ra hoa kết trái cây cần nhiều nước hơn. Tuy nhiên thời điểm khi trái dưa lớn đến thời điểm chín thì hạn chế tới nước vì tưới quá nhiều dễ làm dưa bị thối và không được ngọt

  .Khi cây cao 20-30 cm nên vun đất vào gốc cho cây và bón thêm phân lót , phân chuống , tốt nhất là phân bò.Tiếp tục bón thêm 2 lần mỗi lần cách nhau 20 ngày.

  Khoảng sau 15 ngày ,bạn nên bấm ngọt lần đầu tiên cho dưa giúp dưa có khả năng phân nhánh và cho nhiều trái hơn. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng urê với liều thấp để kích thích dưa phát triển nhánh.

  4. Thu hoạch dưa gang

  Khoảng 2 tháng từ lúc trồng là bạn có thể thu hoạch được rồi, lúc này dưa gang sẽ nặng khoảng 0.5-1.5 kg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Chuột Đơn Giản Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Giống Dưa Chuột 179 Và Tn 883
 • Cách Làm Dưa Hấu Vuông, Bưởi Hồ Lô Ra Sao?
 • Bán Cây Cẩm Nhung Nhiều Màu Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cao Phong * Tin Cậy 2022
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Gang Cho Quả To, Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Mật Về Cây Hoa Súng Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cây Giống Khế Đài Loan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chè
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Và Cách Điều Trị Cây Chè Bị Sâu Đục Thân Tấn Công
 • Cách Trồng Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lựu Cảnh Tại Nhà Ra Trái
 • Yêu cầu sinh thái

  Dưa gang đòi hỏi sinh trưởng và tạo quả ở điều kiện khí hậu khô, ấm áp và đầy đủ ánh sáng. Biên độ nhiệt tối thích là từ 18-28 oC. Ở nhiệt độ dưới 12 o C, dưa gang sẽ sinh trưởng kém và bị chết rét. Có thể trồng Dưa gang ở khu vực có độ cao 1000m so với mặt nước biển hoặc thấp hơn.

  Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có độ pH 6-7. Trong quá trình sinh trưởng, Dưa gang cần tưới nước rất ít hoặc nhỏ giọt.

  Nhiệt độ

  Dưa gang sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo đất phải có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.

  Đất trồng

  Đất trồng dưa gang nên là đất giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng bạn nên xới tơi, làm cỏ và phơi ải chừng 10 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất. Hết thời gian phơi ải, bạn bón phân, tưới đất ẩm, làm giàn để che cho cây thời gian đầu.

  Kỹ thuật trồng

  Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa gang

  Với hạt dưa gang bạn đem ngâm trong nước ấm 35-40 độ C trong 4-5h. Sau đó mang hạt đi ủ trong khăn ẩm chừng 1 ngày để hạt nứt nanh.

  Bước 2: Gieo hạt dưa gang

  Gieo hạt vào bầu ươm, tưới nước đều đặn mỗi ngày. Sau 8-10 ngày cây bắt đầu cho 2-3 lát thật.

  Bước 3: Trồng cây con

  Khi cây con đã được 4 tuần, bạn bắt đầu đánh cây ra chậu để trồng. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể làm giàn hoặc để cây trồng bò. Tuy nhiên, dưa gang thuộc thân bò nhiều hơn thân giàn, nếu trồng ở đất ruộng thì loại cây bò này sẽ cho năng suất và chất lượng ngon hơn.

  Nhân giống

  Dưa gang được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Đất cần cày bừa kĩ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần để lại những cây to khỏe. Dưa gang có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75cm và hàng c hàng 150-200cm. Mật độ trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 1,5-2kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5kg hạt giống cho 1ha.

  Chăm sóc

  Dưa gang thường được trồng trên các thửa ruộng cao sau khi đã thu hoạch lúa. Gieo trồng dưa gang luân canh với lúa nước thường trành được các mầm sâu bệnh và tuyến trùng gây hại đối với bầu bí. Sau khi gặt lúa, đất được cày phơi ải, bừa kĩ, làm sạch cỏ,lên luống trước khi trồng. Tùy theo độ phì và cấu tượng của đất mà chọn lựa các biện pháp bón phân thích hợp. Để cho 20 tấn quả, dưa gang đã lấy đi trong đất một lượng chất dinh dưỡng khá lớn gồm: 60-120kg Nitơ, 20-40kg P2O5, 120-140kg K2O, 100-140kg CaO và 20-60kg MgO.

  Nhu cầu về phân bón với dưa gang rất cao, lượng phân hữu cơ bón lót cần từ 20-35tấn/ha. Trong quá trình sinh trưởng việc bổ sung thêm nước phân NPK loãng là rất cần thiết.

  Ngoài ra, cần sử dụng rơm rạ để phủ quanh gốc cây và tỉa thưa bớt lá và quả (mỗi cây chỉ để lài 3-5 quả) là những biện pháp cần chú ý đối với người trồng dưa.

  Sâu bệnh

  Cũng như ở nhiều loài dưa khác, héo rũ là một loại bệnh rất nguy hại do nấm Fusarium oxysporum chúng tôi melonis gầy ra. Để đối phó với các loại bệnh này cần chọn những giống dưa gang có tính chống bệnh khỏe. Bệnh bột trắng Sphaerothoca fuliginae và Erysiphe cichoracearum trên dưa gang có thể phòng trừ bằng các loại thuốc diệt nấm.

  Ngoài ra có thể trồng một số dòng lai F1 kháng nấm. Mốc lông tơ (pseudoperonospora cubensis) là bệnh rất nguy hiểm cho dưa gang ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Với loại bệnh này, có thể sử dụng thuốc diệt nấm để phòng trừ. Bệnh rỉ dịch nhựa trên cây do Dydimella bryoniae gây ra trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Bệnh muội than Glomerella cingulata và bệnh đốm lá do Pseodomonas syringae cũng thường xuất hiện ở nhiều khu vực.

  Ngoài ra còn có vi khuẩn gây thối rễ Erwinia tracheipilia tác nhân truyền bệnh là rệp, rầy và côn trùng.

  Một số loại virut gây bệnh khác như virut trên bầu bí, virut trên dưa hấu, virut trên đu đủ và virut khảm vàng cùng do bọ chét Aphis gossipii mang đến cũng gây tác hại lớn với sinh trưởng và phát triển của dưa gang.

  Trên các vùng đất trồng dưa gang còn thường gặp các loại bọ trĩ, bọ vắt, bọ chét, bướm ăn quả, bọ cánh cứng, sâu ăn lá và ruồi gây hại trên quả non. Ngoài ra còn gặp tuyến trùng ở rễ.

  Biện pháp phòng tích cực là chọn các giống dưa gang có tính kháng bệnh khỏe, gieo trồng luân canh với lúa nước và xử lí đất bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

  Thu hoạch

  Chỉ vài tháng gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch. Nên nhớ thu hoạch khi quả vẫn còn xanh, nếu ngả vàng là lúc quả đã già sẽ có nguy cơ bị hỏng. Sau khi thu hoạch xong nên dọn dây sạch sẽ và xử lý lại đất trồng rồi tiếp tục trồng các loại rau quả khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mô Hình Trồng Dưa Gang Thương Phẩm
 • Cây Dưa Gang Tây Giá Bao Nhiêu?
 • Quy Trình Chăm Sóc Cây Dưa Lưới Ứng Dụng Công Nghệ Nano
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Lưới
 • Cách Chăm Sóc Cây Huyết Dụ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100