Kỹ Thuật Gieo Trồng Dưa Chuột

--- Bài mới hơn ---

 • Trồng Dâu Tằm Lấy Quả Cho Thu Nhập Ổn Định Ở Đông Triều
 • Kĩ Thuật Trồng Măng Tây Trong Chậu Với Đất Sạch Namix
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Măng Tây Trong Chậu Cực Dễ
 • Trồng Nấm Rơm Và Nấm Sò Trên Bã Mía
 • Hiệu Ứng Từ Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm
 • Ngày đăng: 2021-04-10 21:24:07

  Hướng dẫn quy trình kỹ thuật gieo trồng dưa chuột gồm các bước: xác định thời vụ trồng, làm đất, bón phân và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và đề giống dưa chuột.

  1. Thời vụ:

  Trong điều kiện đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Khu 4 cũ, dưa chuột có thể trồng 2 vụ một năm.

  – Vụ Xuân là vụ chính, gieo hạt cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp.

  – Vụ Hè: gieo tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10.

  – Vụ Đông: gieo hạt cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

  – Các tỉnh phía Nam gieo hạt cuối tháng tư đầu tháng 5, thu hoạch giữa tháng 6 đến hết tháng 7.

  2. Làm đất, bón phân:

  Do bộ rễ phát triển yếu nên phải làm đất kỹ. Sau khi cày bừa, tiến hành lên luống ngay, tránh gặp mưa, nhất là vào vụ đông. Rạch hàng chia luống với khoảng cách 1, 5m mỗi luống (mặt luống 1, 2m rãnh 0,3m), cao 0,3m.

  Lượng phân bón cho dưa chuột trên 1 hécta như sau:

  – Phân chuồng mục: 20 tấn (7 tạ/sào)

  – Đạm urê: 150kg (5-6 kg/sào)

  – Supe lân: 200kg (7 kg/sào

  – Kali sunfat: 20kg (8kg/sào)

  Đất hơi chua, pH dưới 5, 0 có thể bón thêm 30kg vôi bột/sào (khoảng 840kg/ha).

  Phân chuồng, vôi bột và lân bón lót toàn bộ cùng với một nửa số phân đạm và kali. Số còn lại dùng để bón thúc kết hợp với xới vun.

  Phân bón lót được bỏ vào hốc, đảo đều, và lấp một lớp đất nhẹ. Hạt gieo hai hàng trên luống với khoảng cách 60cm, mỗi hốc cách nhau 40cm. Mật độ trồng 33.000 hốc /ha (1.200-1.300 hốc /sào). Mỗi hốc gieo 3 hạt, sau để lại 2 cây. Giống lai F1 để 1 cây. Lượng hạt để gieo cho 1 sào Bắc Bộ là 50g (1,3kg/ha). Giống lai F1 có thể rút bớt lượng hạt gieo (30-40g/sào hay 1kg/ha).

  Trong vụ Xuân, ở nhiệt độ thấp (dưới 15oC) nên ủ mầm cho hạt nứt nanh rồi hãy gieo. Hạt gieo sâu 1-1,5cm, rắc một lớp đất mịn lên trên, sau đó phủ một lớp mùn mục hoặc trấu lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt gieo.

  3. Chăm sóc:

  Cây 4-5 lá thật, lúc ra tua cuốn thì xới vun kết hợp bón lót 1/2 số đạm và kali còn lại. Sau khi bón phân, xới vun luống, nhặt cỏ kết hợp tưới rãnh cho cây nếu trước đó và khả năng sau đó 5-7 ngày không có mưa thì tát nước đầy rãnh, ngâm 3-4 giờ cho ngấm và tháo hết nước. Sau 3-4 ngày khi rãnh khô, đất luống còn ẩm, tiến hành cắm giàn cho cây.

  Giàn dưa chuột cắm hình chữ nhật. Mỗi sào cần 1400-1500 cây dóc (mỗi hốc bình quân 1, 2 dóc). Sau khi cắm buộc giàn chắc chắn, dùng dây đay, dây chuối mềm buộc ngọn dưa lên giàn. Công việc này làm thường xuyên đến khi cây ngừng sinh trưởng (thu 3-4 lứa quả).

  Sau khi thu lứa quả đầu, dùng nốt số đạm và kali còn lại tưới thúc cho cây. Nếu gặp mưa, đất ẩm, dùng cuốc nhỏ bổ hốc giữa 2 gốc cây, bón phân và lấp đất, kết hợp làm cỏ và loại bỏ lá già, lá bị bệnh.

  Sau mỗi lần thu, nếu có nước phân loãng tưới cho cây sẽ kéo dài thời gian thu hoạch quả.

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

  Dưa chuột thường gặp các bệnh sau đây:

  – Bệnh sương mai là bệnh nguy hiểm, gây hại cho dưa chuột ở tất cả các vùng trồng. Vào thời kỳ có nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và độ ẩm không khí cao, bệnh gây các vết thâm vuông cạnh trên mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn tới khô lá.

  Dùng Boócđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh). Ngoài ra, có thể dùng Ridomil MZ 72 WP phun 1 lần, lượng 1,5kg/ha hoặc Alliette 80WP phun 2 lần, lượng 2,0 kg/ha/1 lần phun.

  – Bệnh phấn trắng. Bệnh xuất hiện giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống địa phương ít bị bệnh. Các giống nhập nội nhiễm nặng hơn.

  Dùng Bayleton (Triadiamefon) sữa 25% với 200-250g để pha tưới cho 1 ha dưa chuột. Ngoài ra có thể dùng Sumi – 8 loại bột thấm nước 12,5% pha với nước nồng độ 0,01% để phun.

  5. Thu hoạch:

  Quả 7-10 ngày tuổi, có thể thu hoạch. Nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả, có thể thu 2-3 ngày một đợt.

  6. Để giống:

  Để làm giống, ruộng dưa chuột giữa các giống khác nhau, phải có khoảng cách cách ly ít nhất 2km. Mỗi cây lấy 3-4 quả giống. Sau khi thu lứa đầu quả thương phẩm, để những quả giữa thân làm giống. Các hoa cái khác vặt hết để tập trung dinh dưỡng nuôi quả giống.

  Quả giống 25-30 ngày tuổi, thu về để chín sinh lý 4-5 ngày. Bổ dọc quả, lấy thìa con cạo hạt ngâm vào chậu nhựa một ngày đêm, sau đó đãi kỹ, phơi 3-4 nắng nhẹ.

  Hạt cất vào lọ, chum vại, dưới có một lớp vôi bột, nắp kỹ, có thể sử dụng sau 3-4 năm cất giữ.

  Các giống lai F1 không để giống cho vụ sau được.

  Trich nguồn: baobacgiang.com.vn

  TIN TỨC KHÁC :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây Tại Nhà Cho Trái Chín Đỏ Mọng
 • Trồng Dâu Tây Trên Xơ Dừa Thu Bạc Tỷ
 • Dâu Tây Giống New Zealand
 • Hạt Giống Dưa Hấu Hắc Mỹ Nhân
 • Mô Hình Trồng Chuối Già Nam Mỹ Xuất Khẩu Đầu Tiên Ở Huyện Long Hồ
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Chuột Tại Nhà Xanh Mướt, Quả Sai Trĩu Cành

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Trồng Dưa Leo Thùng Xốp .
 • Quy Trình Kỹ Thuật Canh Tác Cây Dâu Tằm
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chuẩn Bị Đất Trồng Dâu Tằm
 • Kĩ Thuật Trồng Măng Tây Cho Năng Suất Cao Vượt Trội
 • Tổng Chi Phí Trồng Măng Tây Bằng Hạt Và Cây Giống Cho Đến Lúc Thu Hoạch
 • Kỹ thuật trồng cây dưa chuột tại nhà bằng phương pháp gieo hạt không cần tốn công mà thời gian thu hoạch lại cực ngắn.

  Giống dưa chuột

  Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo, dưa chuột khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai, dưa leo Thái,….Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa chuột nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch.

  Thời vụ

  Kỹ thuật trồng cây dưa chuột có thể thực hiện quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là những tháng mùa hè bởi đây là loại dưa giải nhiệt rất tốt nên nhiều người chọn thời điểm này để trồng.

  Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc dưa chuột

  Dưa chuột có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 6,0 – 6,8. Trước khi trồng cây dưa chuột bạn cần phải trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

  Kỹ thuật trồng cây dưa chuột không được để cây bị khô.

  Vì là cây ưa nóng ẩm nên nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 – 26°C. Vì vậy trong quá trình trồng hãy để ý tới điều kiện ánh sáng cho phù hợp để cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời. Điều kiện này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng.

  Cũng là cây cần nhiều nước không chịu được hạn nên cần tưới nước thường xuyên, nhưng lưu ý không được tưới quá nhiều làm gốc cây bị ngập úng là cây sẽ chết. Đặc biệt cần nhớ trong thời kỳ cây ra hoa càng không được cây bị thiếu nước vì nếu thiếu cây sẽ còi cọc ra quả kém.

  Thu hoạch

  Trồng dưa chuột tại nhà chỉ cần hơn 1 tháng là đã cho thu hoạch. Quả dưa chuột có thể làm nhiều món khác nhau như nộm, ăn sống, làm dưa góp…đều rất ngon và mát, nhất là trong mùa hè.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trồng Dưa Chuột Trái Vụ, Nông Dân Cẩm Xuyên “hái” Tiền Triệu
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Dâu Tây (Phần 1)
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây Chịu Nhiệt
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây
 • Cách Trồng Dâu Tây Thủy Canh Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Chuột Đơn Giản Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Gang Trong Nhà Lưới Cho Năng Suất Cao
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Măng Tây Xanh
 • Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trong Nhà
 • Hạt Giống Dưa Chuột Chùm Siêu Trái
 • Trọn Bộ Trồng Và Chăm Sóc Giống Dưa Chuột Chùm
 • Kỹ thuật trồng cây dưa chuột

  Dưa chuột điển hình được chia làm 2 loại là: loại trồng trong nhà và loại trồng ngoài trời. Đặc trưng của dưa chuột trồng trong nhà cho quả dưa dài hơn và với lớp vỏ mỏng hơn. Với thời tiết như hiện nay, người dân nên chọn một số hạt giống khỏe mạnh để trồng cho gia đình. Một bậu cửa sổ đầy nắng hay một mô hình nhà trồng cây phủ màng nylon có thể phù hợp với ngôi nhà của mọi người (và chi phí rẻ hơn nhiều) nếu người trồng không đủ điều kiện trang bị một nhà kính trồng cây.

  Cách chăm sóc cây dưa chuột

  Cây dưa chuột có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

  Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, người trồng nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ. Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt tốt hơn.

  Ngoài ra, bà con có thể mua loại hạt giống dưa chuột mà khi trồng chỉ nở ra hoa cái. Loại này có chi phí đắt hơn khá nhiều nhưng là một lựa chọn hợp lý đối với người làm vườn bận rộn.

  Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, người trồng cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều), nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

  Người dân càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm) sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

  Tác dụng của quả dưa chuột

  Dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước (chiếm đến 90%), đồng thời trong loại thực phẩm này chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên mà con người cần nạp vào cơ thể hàng ngày bao gồm vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,… mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

  Các tác dụng khác của dưa chuột là: chữa mụn nhọt, rôm sảy, chứng lỵ cho trẻ em, chữa cổ họng sưng đau, chữa vàng da, phù nề và là 1 biện pháp chăm sóc sức khỏe rang miệng hữu hiệu.

  Nguồn: sưu tầm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Giống Dưa Chuột 179 Và Tn 883
 • Cách Làm Dưa Hấu Vuông, Bưởi Hồ Lô Ra Sao?
 • Bán Cây Cẩm Nhung Nhiều Màu Sắc
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Cao Phong * Tin Cậy 2021
 • Cách Trồng Cà Rốt Mini Ngon Bổ Rẻ Ngay Tại Nhà
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột Cho Năng Suất Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Đinh Lăng
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Leo
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chanh Leo Colombia
 • Giới Thiệu Về Cây Hồ Tiêu Việt Nam
 • Chuẩn bị

   Thời điểm thích hợp trồng dưa chuột tại nhà: Đối các tỉnh trong miền Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng dưa chuột sẽ cho ra năng suất cao trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau và từ tháng 4 đến tháng 7, tháng 8.

  ( dưa chuột cho ra năng suất cao khi trồng đúng vụ )

   Hạt giống: Hiện nay, có rất nhiều hạt giống dưa chuột khác nhau. Loại ưa chuộng nhất là loại dưa chuột giàn. Bạn có thể mua hạt giống ở một số cửa hàng nông giản uy tín hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những hạt dưa chuột chất lượng, khỏe, để đảm bảo độ nảy mầm.

  ( hạt giống cây dưa chuột )

  • Đất trồng: Đất trồng dưa chuột phải được làm rất kỹ. Dưa chuột chỉ ưa loại đất pha cát và đất có chất dinh dưỡng cao. Hoặc có thể trộn đất với phân xanh, mùn cưa, trấu, phân bò, phân gà để tạo ra đất dinh dưỡng.
  • Dụng cụ: Bình nước tưới cây, dụng cụ làm vườn chuyên dụng.

  Kỹ thuật trồng

   Ủ, ngâm hạt giống dưa chuột: Bạn cần phải ngâm dưa chuột trong nước ấm từ 30 – 35 độ trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt rửa lại với nước sạch và ủ hạt trong một chiếc khăn trong nhiệt độ 27 – 30 độ. Khoảng 3 – 5 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, hãy đem hạt đi gieo luôn.

  ( hạt dưa chuột nảy mầm sau khi ủ, ngâm hạt )

   Gieo hạt: Vì trồng cây dưa leo trong thùng xốp nên bạn không thể gieo trực tiếp hạt xuống đất trồng ngay được. Bạn hãy sử dựng khay xốp, chậu nhỏ…để ươm hạt. Cho lượng đất phù hợp vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Dùng ngón tay cái ấn xuống đất tạo thành lỗ sau 1cm .Mỗi lỗ gieo 1 đến 2 hạt, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên và tưới nước làm ẩm đất. Bọc chậu ươm bằng túi nilon và đặt chậu ươm nơi có ánh nắng ấm nhẹ để thức đẩy độ nảy mầm của cây.

  ( gieo hạt dưa chuột vào chậu ươm )

   Trồng cây: Sau 1 tuần hạt bắt đầu nhú mầm. Cây cao khoảng 10 – 15 cm, bạn chọn những cây con khỏe đặt vào trong thùng xốp. Tiếp đó lấp chặt đất xung quanh. Để cây đủ độ ẩm phát triển bạn sử dụng cỏ khô, rơm rạ phủ kín xung quanh gốc cây.

  ( cây dưa chuột bắt đầu phát triển ra lá )

  Chăm sóc

  • Tưới nước cho cây dưa chuột: Cây dưa chuột là loại cây dễ phát triển và cũng dễ chăm sóc. Khi chăm sóc cây dưa chuột trồng trong thùng xốp bạn chỉ cần tưới đủ nước 2 lần 1 ngày vào thời gian sáng,chiều tối. Hãy luôn đảm báo đất trồng luôn có độ ẩm nhất định. Cây dưa chuột cần phải được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng thì trái sẽ nhanh phát triển.
  • Làm giàn cho cây dưa chuột: Có thể sử dụng gỗ,tre hoặc sắt làm giàn cho cây dưa leo. Mỗi cọc có bán kính 2cm, 3cm dài khoảng 2m,3m. Tùy vào vị trí và diện tích đất bạn trồng dưa chuột để điều chỉnh giàn sao cho phù hợp.

  ( giàn leo cho cây dưa chuột )

  Nếu trồng dưa chuột trong thùng xốp bạn nên dựng giàn gần tường, lan can để cây bám leo tốt. Hiện nay,các chị em đang sử dụng dây dứa nilon để làm giàn. Cách này được áp dụng nhiều trong cách trồng dưa chuột tại nhà vì sự đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả.

  ( làm giàn dưa chuột bằng dây dứa nilon )

  • Sâu bệnh hại dưa chuột: Dưa chuột là loại cây dễ bị sâu bệnh nên bạn để ý chăm sóc tỉa lá, làm cỏ cho cây. Những loại sâu hay xuất hiện ở cây dưa chuột như: sâu xám, sâu vé bùa, sâu xanh ăn lá. Nếu sâu bệnh quá hiều bạn nên sử dựng những loại phun thuốc trừ sâu, diệt bệnh.
  • Bón phân: Dưa chuột cần rất nhiều phân bón. Nên khi cây vào mùa sinh trưởng bạn hãy bón phân đủ liều lượng cho cây.

  Thu hoạch

  Cây dưa leo thu hoạch được sau 60 – 80 ngày trồng tùy vào điều kiện chăm sóc và giống cây trồng. Cũng như các loại cây khác, bạn thu hoạch cây vào thời điểm trời dâm mát.

  ( kỹ thuật và chăm sóc cây dưa chuột trồng trong thùng xốp không khó )

  Sau khi thu hoặc dưa chuột xong,nên rửa sạch,ngâm dưa chuột với nước muối sạch khoảng 30 phút để diệt vi khuẩn. Sau khi ngâm dưa chuột xong, hãy bọc từng trái dưa chuột bằng giấy ăn. Việc này sẽ giúp dưa chuột giữ được độ ẩm. Khi bọc hết từng trái dư chuột thì hãy bỏ chúng vào túi thực phẩm,để trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này dưa chuột sẽ luôn tươi mát, không bị héo, mất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều
 • Kĩ Thuật Nhân Giống Chuối Tiêu Hồng
 • Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thái Lan
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thái
 • Quy Trình Chăm Sóc Cam Canh Sử Dụng Chế Phẩm Nano Bạc Đồng Super, Nano Canxi Super, Nano Đồng Oxyclorua, Shellac Suger (Vụ 2021
 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Baby Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Măng Tây Xanh Trong Chậu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
 • Cách Trồng Măng Tây Trong Chậu, Thùng Xốp Đúng Kỹ Thuật
 • Trung Tâm Khuyến Nông Bình Thuận
 • Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Trên Bã Mía
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Nấm Rơm
 • Dưa chuột là loại rau ăn trái thường được chọn trồng tại nhà do tính chất dễ trồng và dễ chăm sóc. Vậy quy trình và kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà như thế nào?

  Quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột baby tại nhà

  Với tính chất dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn ( 40- 45 ngày), chỉ 30 ngày sau khi trồng, những quả dưa baby đã bắt đầu xuất hiện, dưa chuột baby rất sai trái, những nụ trái baby xoắn xít nhau xen trong nách lá. Đặc biệt chúng còn chứa nguồn dinh dưỡng rất cao. Vì thế nếu yêu thích loại rau quả này bạn có thể áp dụng quy trình chăm sóc và điều trị như sau:

  Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn có thể gieo thẳng hạt giống hoặc ngâm ủ nếu các bạn muốn kiểm soát tốt hạt giống, bằng cách:

  • Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 38º C – 45º C ( 2 sôi + 3 lạnh) trong 4-5 giờ
  • Vớt hạt giống ra và để ráo sau đó ủ trong bông gòn ẩm ( hoặc vải mềm) khoảng 36 – 48 giờ, các hạt sẽ nhú mầm.

  Chuẩn bị ly ươm hạt, xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng .

  • Trộn xơ dừa xử lý và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:1
  • Cho giá thể ươm vào 2/3 ly ươ
  • Dùng bình phun sương tưới ẩm giá thể trong ly sau đó cho hạt giống vào và phủ 1 lớp giá thể trên mặt hạt giống
  • Sau 3 ngày ươm các lá mầm xuất hiện ( Với hạt giống đã qua ngâm ủ)

  Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, sau 1 tuần cây con trong ly ươm đã cứng cáp , rễ cây ăn lan hết trong ly ươm là đến lúc chúng ta đem chúng ra túi bầu hoặc chậu. Hai tuần sau khi cho ra túi bầu cây dưa đã phát triển mạnh cả về bộ rễ cũng như thân ,lá thì cần chuẩn bị chậu hoặc túi bầu kích thước tối thiểu là 35 x 45 cho giai đoạn sinh trưởng và ra hoa kết trái. Đất trồng để dùng cho giai đoạn này cần loại đất hỗn hợp tơi xốp, giàu dinh dưỡng có bán trên thị trường.

  Chăm sóc dưa leo baby cho năng suất cao

  • Cây dưa leo baby khỏe mạnh sẽ phát triển tốt và ít bị sâu bệnh,muốn cây khỏe ngay từ giai đoạn túi bầu ta nên bón phân hữu cơ hoai mục hoặc đất dinh dưỡng ( phân trùn quế) một lớp mỏng 2-3 cm trên mặt túi bầu hoặc chậu. Có thể dùng thêm phân bón 30-10-10 phun lên lá, 7-10 ngày /lần trong 3 tuần đầu của giai đoạn cây con, hoặc phân NPK 16-16-8 phun trực tiếp lên lá .
  • Tuần thứ 4 cây dưa bắt đầu giai đoạn ra hoa, kết trái. Giai đoạn này ngoài việc thường xuyên cho đất sạch để vun gốc, bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế, cần thiết phải bón thêm phân vô cơ DAP hoặc NPK tím 15 – 5- 20 – 3,5 TE định kỳ 10-15 ngày / lần để cây dưa cứng cáp, tăng tỉ lệ đậu trái. Việc bón thêm phân vô cơ cho cây trồng trong chậu là cần thiết do việc hạn chế dinh dưỡng đối với cây trồng trong chậu.
  • Tùy điều kiện và cách sáng tạo của người trồng, giai đoạn này chúng ta sẽ làm giàn cho dây dưa
  • Dưa chuột baby ưa nắng, ưa nước chúng ta cần chọn nơi trồng nhiều nắng, những ngày nắng cần tưới nhiều nước ( ngày tưới đẫm 2 lần), ngày mưa nhiều cần hạn chế nước, tránh để đất ẩm ướt nhiều, dễ phát sinh sâu bệnh.
  • Dưa baby rất sai trái, nên quan sát và tỉa bớt trái sâu, trái yếu để tập trung dinh dưỡng cho những trái còn lại.
  • Phòng bệnh: Giai đoạn cây con ( 3 tuần đầu tiên trồng trong túi bầu nhỏ) cây dễ nhiễm nấm bệnh và chết dây, chúng ta sẽ dùng nấm đối kháng trichoderma để phòng ngừa. Các bạn có thể dùng Trichmix DT dạng bột dễ hòa tan phun trực tiếp lên đất trồng 5-7 ngày / lần.
  • Dưa chuột baby dễ bị sâu ăn lá, bọ cánh cam và bọ cánh chấm tấn công lá, bám vào quả non hút nhựa làm trái dễ rụng, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra bắt hoặc đuổi chúng đi.
  • Khi cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng thường sinh rầy rệp. Nếu chúng quá nhiều và gây hại cho cây ta có thể diệt bằng Anvado 100WP, sec saigon hay Regent 800WG kết hợp với phun phân bón qua lá để giúp cây mau hồi sức

  Sau 45 ngày trồng chúng ta sẽ bắt đầu thu hoạch trái. Trái dưa chuột baby vỏ mỏng màu xanh thẫm, suôn dài khoảng 10 – 12cm là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch.

  Nguồn: chúng tôi – Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Cách Trồng Dưa Chuột Sạch Trong Thùng Xốp Tại Nhà Cho Quả Sai Lúc Lỉu, Ăn Không Hết
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dâu Tây
 • Lãi Ban Đầu 2,5 Tỷ Đồng/9.000 M²/năm Từ Dâu Tây Trên Xơ Dừa
 • Kỹ Thuật Trồng Dâu Tây New Zealand
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê “kim Cô Nương”
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Dưa Chuột Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Và Bảo Vệ Cây Lan Non
 • Cách Chăm Sóc Cây Lan Chi (Cây Dây Nhện) Và Công Dụng
 • Bán Cây Hoa Lan Tỏi Giá Rẻ _ Làm Hàng Rào Tuyệt Đẹp Và Đuổi Rắn
 • Kỹ Thuật Trồng Cỏ Lạc
 • Tác Dụng Của Lạc Dại Với Cây Trồng, Đất, Kinh Tế
 • Để có được những cây dưa chuột phát triển tốt thì bạn cần những cách chăm sóc sau đây

  Đối với giống dưa chuột hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, và được trồng nhiều nhất chính là dưa chuột leo giàn, ngoài ra thì bạn cũng thấy có các giống dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai và dưa leo thái và rất nhiều các loại giống dưa leo khác nhau hiện nay

  Để có được những túi hạt giống chất lượng thì bạn nên ra các cửa hàng bán hạt giống để có thể lựa chọn được những túi hạt giống có khả năng nảy mầm tốt hơn

  Để có thể cho cây dưa leo phát triển tốt hơn và bạn ít công chăm sóc thì bạn nên lựa chọn đất có độ tơi xốp cao và nhiều chất dinh dưỡng và không nên trồng trên đất có độ kẽm cao và phèn chua. hoặc nếu bạn trồng trên sân thượng thì bạn có thể mua đất tại các cửa hàng giống rau và siêu thị gần nhất

  Trộn đều đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Trộn thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp. Đổ đất vào thùng xốp lớp dày chừng 20-30cm.

  THỜI VỤ GIEO TRỒNG CÂY DƯA LEO

  Thời vụ gieo trồng dưa chuột (dưa leo)

  – Vụ Hè Thu: Gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8.

  – Vụ Thu Đông: Gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10.

  – Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1.

  – Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4.

  GIEO HẠT GIỐNG DƯA LEO

  Bạn có thể lựa chọn là gieo thẳng hạt giống xuống đất hoặc có thể ngâm qua nước, và để cho tỷ lệ nảy mầm tốt hơn thì bạn nên gieo hạt giống qua nước, sau khi ngâm khoảng từ 4-6 tiếng thì bạn vớt hạt ra và để ráo rồi tiến hành gieo xuống đất và phủ lên một lớp đất mỏng và phun nhẹ nhằm tạo độ ẩm cho đất và giúp hạt giống nhanh chóng nảy mầm hơn.

  Sau khoảnh thời gian gieo 1 tuần thì cây bắt đầu mọc chồi và chuôi lên khỏi mặt đất và khi cây có từ 2 lá thật thì lúc này bạn có thể tưới đẩm nước và mang cây ra vị trí cần trồng và xống xuống và tưới đẩm nước cho cây nhanh phát triển.

  Khi bạn trồng cây dưa chuột thì bạn nên lựa chọn vị trí có nhiều ánh nắng để giúp cây phát triển tốt hơn và quang hợp tốt hơn.

  Sau khi cây bắt đầu ra nhiều lá thật thì lúc này cây dưa chuột có thể mọc bò lan trên mặt đất lúc này bạn cần phải làm dàn cho cây leo lên , Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

  Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

  Khi cây dưa chuột ra hoa thì trên 1 cây sẽ có cả hoa đực và hoa cái, với những bông hoa đực thì sẽ không có quả và chi có duy nhất những bông hoa cái mới cho bạn quả.

  Ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà (điều này sẽ ngăn chặn việc quả dưa chuột trở nên đắng hơn)

  – Loại bỏ hoa đực đối với dưa chuột trồng ngoài trời

  Có thể mua loại hạt giống dưa chuột mà khi trồng chỉ nở ra hoa cái. Loại này có chi phí đắt hơn khá nhiều, nhưng là một lựa chọn hợp lý đối với người làm vườn bận rộn.

  Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

  Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Chăm Sóc Cây Sứ Cảnh Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cọ Cảnh
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Thái
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Cải Xoong
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rau Cải Xanh
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Chuột Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Dưa Hấu Nặng Trĩu Quả Ruột Đỏ Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Trồng Dưa Hấu Nặng Trĩu Quả, Ruột Cực Đỏ Ngay Tại Nhà
 • Mách Chị Em Cách Trồng Dưa Hấu Trong Chậu Cực Đơn Giản, Cho Quả Vừa To Vừa Ngọt
 • Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Thu Hoạch Và Bảo Quản Dưa Leo
 • Hướng Dẫn Trồng Và Thu Hoạch Dưa Chuột
 • Theo tiết lộ của người trồng và kinh doanh thứ quả này: Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà.

  Trồng dưa chuột tại nhà: Gieo hạt

  Dưa chuột điển hình được chia làm 2 loại là: loại trồng trong nhà và loại trồng ngoài trời. Đặc trưng của dưa chuột trồng trong nhà cho quả dưa dài hơn và với lớp vỏ mỏng hơn.

  Cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà / Cách trồng dưa leo tại nhà / Cách trồng cà rốt tí hon tại nhà

  Khi dưa chuột mới ở dạng cây giống con, tránh tưới nước quá nhiều, có thể làm chết cây. Gieo hạt giống dưa chuột trong những luống đất đã được tưới nước để tạo sự ẩm ướt, được bao phủ bởi màng nylon bọc

  Cửa sổ đầy nắng là nơi thích hợp trồng dưa chuột

  Nếu đang tiết trời mùa hè ấm áp, và bạn có được một số hạt giống khỏe mạnh, bạn nên trồng dưa chuột ngoài trời.

  Một bậu cửa sổ đầy nắng hay một mô hình nhà trồng cây phủ màng nylon có thể phù hợp với ngôi nhà của bạn (và chi phí rẻ hơn nhiều) nếu bạn không đủ điều kiện trang bị hẳn một nhà kính trồng cây.

  thực phẩm, sau đó đặt bên cạnh bậu cửa có ánh nắng để thúc đẩy việc nảy mầm.

  Gieo hạt giống dưa chuột trong những luống đất đã được tưới nước, bao phủ bằng màng nylon bọc thực phẩm, sau đó đặt bên cạnh bậu cửa có ánh nắng

  Hãy chờ tới khi cây mầm trổ ra một số lá cây, và khi thời tiết trở nên ấm dần vào ban ngày và ban đêm.

  Thời vụ gieo trồng dưa chuột (dưa leo)

  – Vụ Hè Thu: Gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8.

  – Vụ Thu Đông: Gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10.

  – Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1.

  – Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4.

  Thời điểm cuối Tháng 6 là thời điểm phù hợp để tiến hành việc cấy ghép cây dưa chuột non của bạn ra ngoài trời. Chuẩn bị một cái lỗ với hỗn hợp phân bón và phân trộn được trộn đều.

  Cuối Tháng 6 là thời điểm phù hợp để tiến hành việc cấy ghép cây dưa chuột non của bạn ra ngoài trời.

  Cây dưa chuột có thể để mọc bò lan trên mặt đất hay mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất (theo thân cọc), điều đó sẽ giảm khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc thối/nát.

  Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ.

  Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng. Trong một số điều kiện, có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt. Trồng dưa chuột tại nhà: Chăm Sóc

  Cây dưa chuột mọc quanh thân cọc thẳng đứng – trong một số điều kiện có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt.

  Cây dưa chuột ra hoa cả hai loại: hoa đực và hoa cái. Điểm mấu chốt khác biệt ở đây là hoa đực sẽ không có quả dưa chuột con mọc ra ở phía cuống hoa. Các bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  – Ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa chuột trong nhà (điều này sẽ ngăn chặn việc quả dưa chuột trở nên đắng hơn)

  – Loại bỏ hoa đực đối với dưa chuột trồng ngoài trời

  Có thể mua loại hạt giống dưa chuột mà khi trồng chỉ nở ra hoa cái. Loại này có chi phí đắt hơn khá nhiều, nhưng là một lựa chọn hợp lý đối với người làm vườn bận rộn.

  Nên thu hoạch khi quả dưa có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm)

  Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều). Nên sử dụng loại chậu/bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

  Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bán Hạt Giống Dưa Chuột Baby Tại Hà Nội Và Tphcm Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo Siêu Sạch Đơn Giản Tại Nhà
 • Mô Hình Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Cách Trồng Dưa Hấu Leo Giàn
 • Hướng Dẫn Gieo Trồng Hạt Giống Dưa Leo F1 Thái Lan
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Cho Gia Đình

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Cây Ớt Và Kỹ Thuật Trồng An Toàn
 • Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Gieo Hạt Giống Đúng Cách
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Bao Tử
 • Kỹ Thuật Gây Trồng Cây Chùm Ngây
 • Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là các nước phát triển – nơi mà rau quả được bày bán ở khắp các siêu thị và ở các chợ đều đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thế nhưng nhiều người dân vẫn yêu thích tự trồng rau trong gia đình để dùng nhất là rau mầm. Tại sao như vậy? Bởi vì:

  – Trồng rau mầm thật đơn giản, thật dễ làm: với thời gian vỏn vẹn có 5-7 ngày, với lượng hạt giống 30-40g đã thu được 400-450g rau sạch.

  – Trồng rau mầm không cần không gian rộng lớn: chỉ một góc balcon hoặc sân thượng, một bệ cửa sổ nhỏ trong bếp, hàng hiên trước nhà cũng đủ để cho cây mầm lớn nhanh trông thấy.

  – Chỉ có trồng rau mầm tại nhà mới có được sự tươi nguyên của cọng rau vừa cắt, mới gìn giữ giá dinh dưỡng cao nhất của rau mầm.

  – Trồng rau mầm sẽ mang đến sự thư giãn tuyệt vời cho bạn sau những giờ làm việc căng thẳng, người ta gọi đó là chống stress bằng liệu pháp làm vườn.

  – Và cuối cùng là cả nhà cùng vui với những món ăn ngon miệng từ rau mầm bổ dưỡng – sản phẩm do chính mình trồng được.

  Sự cộng hưởng tất cả những lý do trên nên việc tự trồng rau mầm trong cộng đồng dân cư là một nhu cầu thực sự. Dịch vụ cung cấp vật tư và kỹ thuật để trồng rau mầm rất phong phú, đa dạng và ngày càng hoàn thiện sao cho mỗi người muốn trồng rau mầm đều có thể thực hiện thành công một cách dễ dàng trong gia đình.

  Ở nước ta trước đây chưa có dịch vụ này, mọi người cũng chưa biết trồng và chưa biết sử dụng rau mầm. Ngày nay, các dịch vụ này đang dần dần hình thành và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng – đặc biệt ở các đô thị lớn, sẽ lan dần đến các thành phố, thị trấn và mọi gia đình.

  1. Đặc điểm của vật tư, kỹ thuật để trồng rau mầm trong gia đình

  * Hạt giống:

  + Không cần số lượng nhiều cho mỗi lần trồng.

  + Hạt giống không xử lý thuốc hoá học.

  + Cùng lúc có thể trồng nhiều loại rau mầm ưa thích.

  + Trồng thường xuyên chủng loại rau mầm theo nhu cầu dinh dưỡng phòng và trị bệnh.

  + Các loại hạt giống trồng rau mầm phổ biến ở nước ngoài như: alfalfa, cress, leek, hành, đậu các loại, củ cải các loại, bông cải xanh, lúa mạch…

  + Các loại hạt giống khác có thể trồng rau mầm: mè đen, đậu phộng, rau muống, rau dền, các loại cải…

  * Dụng cụ trồng: + Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau, tận dụng những thứ sẵn có trong gia đình như rổ nhựa mọi kích cỡ và hình dáng khác nhau, hoặc khay nhựa, khay xốp. Cần lưu ý luôn sạch và đẹp để có thể vừa trồng vừa trang trí.

  + Giá đỡ khay hoặc rổ trồng rau mầm cũng rất đa dạng, tùy vào vị trí không gian của mỗi nhà: như giá treo, kệ xoay tròn, kệ nhiều tầng. Cần lưu ý sự thoáng mát, cao ráo, sáng sủa.

  * Giá thể trồng:

  + Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó. Sản phẩm được gọi là giá thể Ginut – chuyên trồng rau mầm.

  + Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần theo chỉ dẫn phần tiếp theo.

  + Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể Ginut và 30-40g hạt giống là đủ.

  Như vậy: Tự trồng rau mầm trong gia đình để dùng không cần quá dày, không cần ngâm hạt và ủ hạt, mà gieo trực tiếp, thao tác trồng và chăm sóc rất đơn giản. Mầm hạt sinh trưởng mạnh không sâu bệnh, thân mầm và lá mầm lớn, dài 10-12cm, sau 6-7 ngày trồng thu được 400-450g.

  2. Thao tác trồng và chăm sóc:

  – Cho giá thể Ginut vào dụng cụ trồng, tưới ẩm đều bằng nước sạch.

  – Lấy một ít giá thể đủ ẩm ra khỏi dụng cụ trồng, để dành phủ lên mặt hạt sau khi gieo.

  – Tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng.

  – Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể.

  – Phủ lên hạt giống một lớp mỏng giá thể đã đủ ẩm. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

  – Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh mưa trực tiếp.

  – Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, tưới phun sương đều trên mặt khay.

  Lưu ý: Do thời gian sinh trưởng rất ngắn của rau mầm và giá thể trồng đã được chuẩn bị tốt nên trong quá trình chăm sóc chúng ta chỉ cần phun nước đủ ẩm mà không cần phải bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác.

  Cây mầm lớn nhanh trông thấy.

  3. Thu hoạch:

  – Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

  – Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày.

  4. Trồng đợt khác:

  – Giá thể đã trồng có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết phần rễ còn lại, cho thêm giá thể bổ sung vào đầy dụng cụ trồng.

  – Hoặc thay toàn bộ bằng giá thể Ginut mới và tiếp tục trồng đợt rau mầm mới.

  – Giá thể đã qua nhiều đợt trồng sẽ dùng để trồng các loại rau hoặc các loại hoa kiểng khác, chỉ cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ TIPA.

  5. Cách sử dụng rau mầm

  – Làm rau ghém riêng biệt, hoặc trộn chung với rau thơm, xà lách, dưa chuột, cà rốt.

  – Ăn sống với tất cả các món ăn.

  – Nấu canh thay xà lách xoong.

  6. Giá vật tư:

  – Lần đầu: 10.000 – 15.000 đồng/trọn gói/ cho 1.500cm2,   thu được 400-450g rau mầm.

  – Các lần kế tiếp: 7.000 – 8.000đ/1 lần trồng/ cho 1.500cm2.

  Thao tác trồng và chăm sóc

   3.1/  Ngâm – ủ hạt giống:

  Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 6 – 8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 – 12 giờ.

  Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống:

  + Rút ngắn thời gian sinh trưởng.

  + Loại bỏ tạp chất, hạt lép còn lẫn trong hạt giống.

  + Tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

  Hạt giống đã ngâm nước 2 giờ

  chuẩn bị đem ủ

   

  3.2/ Gieo hạt:

  Chuẩn bị khay trồng:

  Cho vào khay một lớp giá thể 3 – 4 cm, dùng tay vò nát những cục lợn cợn trong giá thể, phả nhẹ cho bằng phẳng, tưới nước cho ướt giá thể. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch.

  Khay chứa giá thể dầy 2 -3 cm

  (chuẩn bị gieo hạt giống để trồng)

  – Gieo hạt giống đã ngâm –  ủ nứt nanh vào khay đã chuẩn bị sẵn bằng các bước ở trên. Tùy theo giống mà lượng giống cần dùng khác nhau như: Củ cải trắng: 60 – 80g/khay 40x50cm; Đậu xanh: 60 – 80g/khay 40x50cm.

  Khay rau mầm 1 ngày tuổi

  – Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.

  Ủ rau mầm trong 2 ngày đầu sau khi gieo giống

  – Khoảng 12 – 18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 – 2 lần/ngày, không tưới vào buổi chiều.

  Khay rau mầm 2 ngày tuổi

  Khay rau mầm 3 ngày tuổi

  Khay rau mầm 4 ngày tuổi

  Khay r

  au mầm 5 ngày tuổi

  (chuẩn bị thu hoạch)

  – Thu hoạch: Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 – 12cm là thu hoạch.

  Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (Loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa trong (Loại hộp đựng được 200g) đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

  Thu hoạch rau mầm

  Hộp rau mầm thành phẩm

  Lưu ý: rau sau khi thu hoạch không được rửa, không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

  – Trồng đợt mới: Sau khi thu hoạch giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ bổ sung thêm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần sau. Giá thể sau khi trồng rau mầm được sử dụng cho cây kiểng và các loại cây trồng khác.

  Mô hình trồng rau mầm

  Một số điều cần lưu ý:

  – Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

  – 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước rau dễ bị úng, ngã (Ngã rất khó thu hoạch, tốn nhiều công lao động)

  – 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể

  – Do thời gian thu hoạch ngắn và giá thể trồng đã có đầy đủ dinh dưỡng nên trong quá trình chăm sóc rau mầm chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây mà không cần phải bón bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng (phân bón) nào khác.

  – Nên sử dụng giống tốt (Hạt đồng đều, tỷ lệ nẩy mầm cao, không có lẫn hạt lép và tạp chất, sạch bệnh) để trồng. Giống chất lượng kém dễ bị bệnh thối nhũn. Nếu bị bệnh phải hủy bỏ, rửa sạch khay đem phơi khô để cách ly mầm bệnh. Không được sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phun vì không đảm bảo thời gian cách ly, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Thuốc Bảo Vệ Thực Vật
 • Phòng Trừ Bệnh Hại Cho Cây Dưa Chuột
 • Hướng Dẫn Làm Thùng Trồng Cây Dạng Thuỷ Canh Cải Tiến
 • Kinh Nghiệm Cải Tạo Đất Trồng Cây Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Pha Dung Dịch Thuỷ Canh Theo Công Thức Của Hoangland
 • Lan Úc Australian Dendrobium

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Lan Khổng Lồ Paphiopedilum Spicerianum
 • Lan Đông Đảo Bulbophyllum (Bulb-Oh-Fill-Um)
 • Trồng Lan Dendrobium
 • Trồng Và Chăm Sóc Lan Cattleya
 • Cuitlauzina Pendula Một Cây Lan Lạ
 • Khi nói đến hoa lan của Úc châu, đa số chỉ biết tới 3 giống Dendrobium quen thuộc đó là Den. speciosum (Thelychiton speciosus), Den. kingianum và Den. x delicatum. Những cây lan này sở dĩ được người ta ưa chuộng bởi vì nhiều hoa, dễ trồng, chịu được nóng hay lạnh và phát triển nhanh chóng. Một cây có thể ra tới cây 10-15 mầm non trong một năm, vì vậy chỉ cần 5-10 năm đã trở thành những chậu khổng lồ (specimen).

  Lan Úc Australian Dendrobium

  Thực ra Úc châu có rất nhiều loài hoa lan xinh đẹp, riêng loài Dendrobium không thôi đã có rất nhiều giống rất đẹp nhưng không phổ thông bằng 3 giống kể trên. Xin đơn cử một vài giống như sau:

  • Dendrobium aemulum, phong lan thân cao chừng 10-20 cm, dò hoa 5-12 chiếc hoa mầu trắng tinh to 2.5 cm. • Dendrobium falcorostrum, phong lan cao tới 50 cm. Dò hoa dài chừng 15 cm từ 4-20 hoa trắng như tuyết to 3.5 cm, nở bung ra. Rất thơm.
  .
  • Dendrobium grassilicaule, mọc trên cây hay trên đá thân nhỏ, cao tới 80-90 cm chùm hoa dài 10-15 cm có 15-30 hoa nhỏ 1.5 cm, phía trong mầu vàng, phía ngoài có chấm nâu đỏ • Dendrobium jonesii, phong lan cao khoảng 50 cm. Dò hoa dài tới 40 cm mang 20-40 hoa to 2 cm mầu trắng không nở bung ra. Thơm vào buổi sáng.
  • Dendrobium terefolium hay Dockrillia teretifolia, phong lan lá hình ống dài tới 50-60 cm có tên là lan bút chì (pencil orchid) lan đuôi chuột (rat tail orchid) hay vòng hoa cô dâu (bridal veil). Mỗi lá có một chùm hoa từ 4-15 hoa to 3.5 cm mầu trắng xanh, thơm ngát. • Dendobium tetragonum, phong lan, thân cao chừng 40-50 cm. Chùm hoa dài 5 cm, hoa 3-5 chiếc, cánh dài tới trên 10 cm. Giống này có 4 mầu hoa: Nâu đỏ, xanh tuyền, xanh viền nâu và xanh đốm nâu đỏ.

  Những cây lan Úc được người ta ưa chuộng nhất đó là những cây Dendrobium speciosum, cây này có 6 dạng khác nhau:

  1. Den. speciosum var grandiflorum thân cây cao 60 cm tới trên 1 thước, dò hoa dài tới 60-80 cong và rũ xuống mang từ 70-100 hoa mầu vàng chanh hay vàng sậm lớn tới 6-8 cm và có hương thơm. 2. Den. speciosum var. curvicaule cây cao 60-90 cm thân hơi dẹp, chùm hoa dài 50-60 cm mang 50-70 hoa mầu trắng hay vàng nhạt lâu tàn hơn các giống khác.Thơm nhẹ. Cây ở hình trên đã trồng 15 năm.
  3. Den. speciosum var. speciosum thân tròn cao 40-60 cm, dò hoa dài 50-60 cm mang 60-80 hoa to chừng 3-4 cm mầu trắng hay trắng ngà. Thơm ngát. Cây hình trên 20 năm. 4. Den. speciosum var hillii, thân nhỏ và dài cao tới 1 thước, dò hoa dài 35-40 cm mang 70-100 hoa to khoảng 2-2.5 cm không mở rộng và chóng tàn, mùi thơm hắc. Cây trong hình này d94 được 10 năm
  5. Den. speciosum var. capricornicum thân cao 15 cm, chùm hoa dài 20-30 cm,mang 20-30 hoa trắng hay mầu ngà to 3-3.5 cm, có mầu tím trong lưỡi. 6. Den. speciosum var. pedunculatum hay compactum nhưng tên sau này không được công nhận chính thức. thân ngắn 8-12 cm rất mập mạp, chùm hoa dài khoảng 20 cm, hoa thưa mầu trắng hay mầu ngà to 2.-25 cm.

  Hai giống sau cùng không được ưa chuộng cho lắm vì hoa nhỏ và thưa, nhưng nhỏ gọn choán ít chỗ hơn các giống kể trên.

  Ngoài ra cũng còn cho những cây lai giống nhỏ gọn hơn, cho nhiều hoa và mầu sắc khá đẹp nhưng phần đông là mầu vàng.

  Den. Golden Arch, cây cao khoảng 40-50 cm, chùm hoa cong và dài 30-40 cm mang theo 30-40 hoa mầu vàng chanh hay vàng sậm to khoảng 3-4 cm. Thơm. Den. Avril’s Gold cao chừng 20-30 cm, chùm hoa rũ xuống dài 20-30 cm mang 20-30 hoa mầu vàng sậm to 4-5 cm.Thơm nhẹ. Cây này giống vàng tuyền rất hiếm, ngoại trừ mấy giống có chấm mầu tím đỏ.
  Den. Hilda Poxon cao khoảng 30-40 cm thân mảnh dẻ, dò hoa dài 20-25 cm, cánh hoa dài và to 3-4 cm nhưng không nhiều hoa. Den Essie Bank nhỏ gọn cao 20-30 cm, dò hoa dài khoảng 20 cm có từ 15-25 hoa to 3-4 cm nở rộng chuyển từ mầu xanh nhạt sang vàng chanh rất đẹp.
  Den. Grassillimum cao tới 50-60 cm, thân nhỏ, dò hoa dài khoảng 20 cm mang 20-30 hoa to 1-1.5 cm, mới nở mầu vàng chanh sau vàng thẫm. Đặc điểm là một cây mạnh khỏe có tới 4 cành hoa và những cây già vẫn tiếp tục ra hoa ở ngọn và ở thân cây. Den. kingianum, thạch lan nguyên giống gốc to, thân nhỏ cao tới 50 cm. Dò hoa dài 20 cm mang 20 hoa nhỏ chừng 1-1.5 cm. Mầu sắc từ trắng hồng cho tới tím sẫm. Rất thơm, chiu nóng và lạnh rất cao.
  Den. x delicatum cây lai giống thiên tạo cao chừng 50-60 cm. Dò hoa dài chừng 20 cm mang 15-20 hoa trắng tuyền to 1.5 cm thơm ngát. Đặc biệt, một thân cây khỏe mạnh có thể ra tới 4 dò hoa.

  Nói chung phần lớn những cây lan Dendobium của Úc rất đẹp, nhiều hoa, có hương thơm và phát triển nhanh chóng.

  Với kỹ thuật văn minh hiện đại, người ta đã lai giống rất nhiều cây tuyệt đẹp theo chiều hướng: Cây nhỏ gọn, hoa to và nhiều mầu sắc. Mặc dầu họ không mấy quan tâm đến câu “Hữu sắc vô hương” nhưng phần lớn các giống lan Dendrobium của Úc đều có hương thơm nhiều hay ít.

  CÁCH TRỒNG LAN DENDROBIUM ÚC CHÂU

  NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢPTừ 40°F đến 90°F, hay 5°C đến 32°C. Tuy nhiên lan có thể chịu được lạnh hơn hay nóng hơn, miễn là không đông đá hay là trên 100°F – 38°C khi đó cần phải tăng thêm độ ẩm và che bớt ánh nắng. Những cây lan nhỏ như Den aemulum, Den. grassilicaule, Den. jonesii, falcorostrum v.v… chịu được lạnh hơn, nhưng lại không chịu được nhiệt độ quá cao.

  ÁNH SÁNG

  Những cây Dendrobium speciosum hay những cây lai giống với Den speciosum cần nhiều ánh sáng và có thể để ở ngoài trời, nhưng cần phải che bớt nắng nhất là ở miền Nam California để khỏi bị cháy lá. Còn những cây có thân nhỏ chỉ cần ánh sáng như Cattleya là đủ.

  TÁCH NHÁNH

  Khi tách, cần phải 5 nhánh hay tối thiểu cũng là 3 cây mới dễ phát triển. Mặc dầu giống lan này có thể trồng với 1 nhánh, nhưng rất yếu và sẽ chậm phát triển

  CHẬU

  Nên nhớ Dendrobium Úc châu là những giống phong lan hay thạch lan cho nên không ưa những chậu quá sâu và không ưa bị đụng chạm đến rễ. Chỉ thay chậu khi cần thiết như chậu quá chật, vật liệu trồng đã mục hay cây bị bệnh. Do đó nên chọn những chậu nông và rộng đủ để cho cây mọc trong 3 năm.

  VẬT LIỆU TRỒNG

  Vật liêu trồng cần phải chọn những thứ lâu mục như than,gạch, đá, vỏ cây thứ tốt.Cây lớn trồng trong chậu 10 ” hay 30 cm cần vật liệu cỡ lớn hơn. Thông thường người ta dùng:

  – 5 Phần vỏ thông lớn cỡ 1″ hay 2.5 cm (coarse fir bark)

  – 3 Phần đá, gạch non cỡ ½” hay 1.2 cm

  – 1 Phần than cỡ ½” hay 1.2 cm

  – 1 Phần miếng xốp (styro foam) cắt vụn

  Không nên dùng sơ dừa vì giữ nước nhiều và có chất muối.Nếu dùng cần phải ngâm cho thật kỹ và trộn với 50% đá

  Những cây nhỏ nên dùng vật liệu cở nhỏ hơn từ ½ đến ¾” hay nhỏ hơn nữa.

  TƯỚI NƯỚC

  Khi cây mọc mạnh vào mùa hè, tưới thật nhiều khoảng 2-3 ngày một lần tùy theo chậu to hay nhỏ, nhiệt độ lên cao nhiều hay ít. Mùa đông mỗi tháng 1 hay 2 lần. Nhiều cây vẫn ra cây non trong mùa đông cho nên vẫn cần phải tưới nước và bón cm.

  BÓN PHÂN

  Khi cây đang mọc mạnh bón phân 30-10-10 với dung lượng ½ thìa cà phê cho 1 gallon hay 4 lít nước, mỗi tuần một lần. Vào tháng 9 đổi sang 10-30-20 với dung lượng và thời biểu như trên cho tới khi hoa gần nở. Khi hoa tàn nên cắt dò hoa và bớt tưới.

  THOÁNG GIÓ

  Vốn dĩ sinh sống ngoài trời cho nên chỗ để lan cần phải thoáng đãng, không nên để lan và chỗ tù túng hoặc quá chật chội.

  ẨM ĐỘ

  Lan cần một ẩm độ từ 40%-70%, nếu quá thấp, thân cây sẽ bị teo tóp lai, những cây non không lớn được.

  LƯU Ý

  Khi cây ra mầm non vào mùa đông hay mùa xuân, nhất là những giống Dendrobium speciosum nguyên thủy hay lai giống có lá lớn, thường dễ bị thối vì nước đọng trên ngọn hay dưới gốc quá ẩm ướt. Nên đề phòng bằng cách phun thuốc trừ bệnh thối rể thối lá như: Daconil hay Garden Desease Control của hiệu ORTHO hoặc các thứ thuốc khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Lan Vanda
 • Tiểu Kiếm: Miniature Cymbidium
 • Thanh Đạm Tuyết Ngọc (Coelogyne Moorena) Sander Ex Rolfe
 • Lan Hài Cypripedium Viết Tắt Cyp.
 • Loài Lan Oncidium Equitant Hay Tolumnia?
 • Giá Cả Phong Lan Phần 2: Dendro Mini Đủ Màu, Ngọc Điểm – Đai Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Bí Quyết Và Cách Tuyển Giống Gà Chọi Hay
 • Các Giống Gà Chọi Và Kỹ Thuật Chọn Gà Chọi Hay
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Và Kỹ Thuật Chọn Cựa Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Chọn Gà Đá Và Nuôi Dưỡng Gà Đá
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Cách Chọn Giống Gà Đá Tốt
 • Cập nhật giá cả phong lan phần 2 như Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây con, Dendro Tím than (trồng ở VN): cây to hay Ngọc điểm – Đai châu – Nghinh xuân.

  A-  Giá cả phong lan dendrobium

  1- Dendro Mini đủ màu (cây nhập từ Thái Lan): cây trưởng thành

  Mô tả: là dạng cây thấp đã có hoa, kích thước hoa trung bình, cây siêng hoa, màu hoa đang dạng.

  Hiện trạng: theo hình, cây trong chậu là gồm 5 giò ghép lại, màu hoa về theo tuần, cây có hoa.

  Chăm sóc: cây mua về có thể bỏ vào chậu men trưng bày một thời gian, sau đó trồng vào chậu, bỏ giá thể vào.

  Đặc biệt: để bàn rất đẹp.

  Giá tốt: 30k/1 giò. Mua 6 giò trở lên giá 25k/1 giò.

  2- Dendro Tím than (trồng ở VN): cây to

  Mô tả: cây cho hoa với màu sắc tím thật đậm rất sang trọng. Vòi hoa dài, cây khỏe mạnh. Trồng nắng tốt cây cho hoa với màu rất đẹp

  Hiện trạng: Có hoa.

  Chăm sóc: cây có thể để chậu chăm bình thường.

  Đặc biệt: màu lạ, ít có.

  Giá: 60k/1 giò. Mua 3 giò giá 50k.

  3- Dendro nắng Dragon_Flyd đột biến lá và hoa (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

  Mô tả: là cây hiếm hoi đột biến lá (viền trắng) và hoa (viền tím), cây cho hoa với màu tím rất đẹp.

  Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh, cây cao khoảng 30cm (40-50cm sẽ cho hoa), chưa hoa.

  Chăm sóc: cây cần bỏ chậu chậu nhựa nhỏ bên ngoài, trồng vào cậu to. Có thể bỏ cục sơ dừa hoặc không. Trồng bằng than hoặc sơ dừa hay các giá thể khác.

  Đặc biệt: cây phát triển rất mạnh và sung sức. Hoa và lá có viền rất đẹp.

  Giá: 130k/1 giò. Mua 3 giò giá 110k/1 giò.

  4- Giả hạc Pháp (cây trồng thuần ở VN): cây đại

  Mô tả: cây với giáng thòng xuống, thân khoẻ mạnh, lá xanh mượt. Hoa màu hồng có sọc. Siêng hoa, dễ trồng, thân đóm đen rất đẹp.

  Hiện trạng: theo hình, dài khoảng 60-100cm.

  Không hoa, cây đủ tuổi để năm nay có hoa.

  Chăm sóc: ngày tưới nước 2 lần, ánh sáng bình thường.

  Đặc biệt: cây và giò rất đẹp. Giá tốt.

  Giá tốt: 120k/1 ngọn, bán theo giò, không bán lẻ. Một giò khoảng 6-10 ngọn.

  5- Dendro. Parishii Var Alba và Blue (cây nhập từ Thái Lan): cây con và trung

  Mô tả: đây là dòng cây không phát triển cao, thân rút gọn, trồng thẳng đứng được như Dendro thường; thân mập, phì nhìn dễ thương. Hoa siêng, có thể ra hoa từ gốc đến ngọn. Hoa dòng đột biến nên rất đẹp và ấn tượng. Hoa thơm.

  Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh. Dự kiến qua năm có hoa. Không hoa.

  Chăm sóc: cây mua về có thể ghép gỗ hay trồng chậu đều được. Ngày tưới nước 2 lần, 50% ánh nắng.

  Đặc biệt: giò có nhiều hướng, 2-4 hướng, nhiều hướng thì cây nhỏ hơn.

  Giá tốt: 750k/1 giò. Mua 2 giò giá 700k/1 giò.

  Hình cây Var Alba (trắng)

  B- Giá cả phong lan các loại khác

  6- Ngọc điểm – Đai châu – Nghinh xuân (cây nhập từ Thái Lan): cây con

  Mô tả: có các màu sau: đỏ đóm, đỏ, trắng, cam (các màu về theo tuần, có thể không đầy đủ các màu). Cây khoẻ mạnh, lá căng, lá chân còn giữ.

  Hiện trạng: theo hình. Không hoa.

  Chăm sóc: cây cần cắt bỏ rể hư, gãy, bỏ vào chậu đất nung to hay chậu gỗ, bỏ than chung quanh để cây phát triển mạnh. Cây có chế độ chăm sóc bình thường.

  Đặc biệt: giá tốt.

  Giá: 30k/1 giò, mua 6 giò giá 25k.

  7- Bò cạp (trồng ở VN): cây to

  Mô tả: là dòng lan chịu được nắng (100%), phát triển rất mạnh. Sau khi trồng cao lớn cây siêng hoa, cho hoa liên tục.

  Hiện trạng: theo hình cao từ 60-70cm, có các màu đóm, đỏ, vàng. Không hoa.

  Chăm sóc: mới đầu trồng cây cần ánh sáng vừa phải, sau đó đem ra nắng nhiều (có thể 100%).

  Tưới nước ngày 2 lần. Trồng tốt ở hàng rào, giá thể trồng là than hoặc vỏ đậu, sơ dừa, bột dừa.

  Đặc biệt: cây dễ trồng. Màu vàng tươi hiếm gặp.

  Giá: 50k/1 giò. Mua 3 giò giá 40k. Màu vàng giá 70k, mua 3 giò giá 60k.

  8- Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây con

  Mô tả: là loại cây dòng Ngọc điểm (Đai châu), cây đột biến của Sóc rừng, hoa trắng tinh, khít, dài thành một chuỗi trong thật đẹp.

  Cây rất siêng hoa, năm nào cũng ra hoa. Hoa thơm, tự động nở hoa vào dịp tháng 4 -5.

  Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh. Dự kiến qua năm có hoa. Không hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về, có thể trồng vô chậu đất, chậu gỗ, ghép gỗ đều được. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

  Đặc biệt: giá tốt.

  Giá tốt: 60k/1 giò. Mua 3 giò giá 50k/1 giò.

  9- Cữu bảo tiên (Aer. Lawrenceae) (cây nhập từ Thái Lan, trồng tại VN): cây con và cây đại.

  Mô tả: cây rất nổi tiếng trong dòng Giáng hương hiện nay. Cây rất khoẻ mạnh, ăn phân bón tốt.

  Trồng đạt cây có bộ lá khoẻ, bóng láng. Khi trưởng thành cây ra hoa trong mùa mưa ở khắp 3 miền. Cây cho hoa rất thơm.

  Hiện trạng: Cây to có hoa.

  Chăm sóc: cây cần trồng vào chậu lớn (gỗ hoặc chậu đất to) với giá thể than nhỏ hoặc sơ dừa.

  Sau khi rễ cây phát triển, ta nên bón phân 2H cho cây, để cây phát triển vượt bật.

  Đặc biệt: ra hoa ở miền Nam bình thường, cây khỏe mạnh 1 năm có thể cho vài lần hoa.

  Giá: cây con giá 100k/1 giò. Mua 3 giò trở lên giá 90k/1 giò.

  Cây đại loại 30cm giá 250k/1 giò. Loại 40-50cm giá 350k/1 giò.

  Cây cao 40cm:

  10- Vũ nữ Mật ngọt (nhập từ Thái Lan, trồng thuần ở VN): cây trung

  Mô tả: là cây Vũ nữ có thân lớn nhất hiện nay, khi phát triển mạnh, thân to bề ngang gần 10cm, dài hơn 10cm, to chắc khoẻ. Vòi hoa dài 1-2m, hoa phân chi, màu hoa vàng mai rực rỡ. Rất đáng chơi trong các dòng Vũ nữ.

  Hiện trạng: Không hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về, sang chậu to, trồng bằng than nhuyễn hoặc các loại giá thể khác. Ánh sáng vừa phải. Tưới nước ngày 2 lần.

  Đặc biệt: thân rất to, phát triển vượt bật.

  Giá: 140k/1 giò. Mua 3 giò giá 120k.

  11- Cattleya hoa màu vàng (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

  Mô tả: cây với màu hoa vàng rực lúc mới nở, lúc gần tàn màu cam rất đẹp. Hoa thơm nhẹ, cây khỏe mạnh cho nhiều hoa cùng lúc (4-5 hoa), hoa trung.

  Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, rất đẹp. Có hoa cho đến cây tàn hoa.

  Chăm sóc: cây cần bỏ chậu chậu nhựa nhỏ bên ngoài, trồng vào cậu to. Trồng bằng than hoặc sơ dừa hay các giá thể khác.

  Đặc biệt: cây siêng hoa, phát triển mạnh, rất đáng để chơi.

  Giá: 180k/1 giò. Mua 3 giò giá 160k/1 giò.

  12- Giáng hương lai Pink (cây nhập từ Thái Lan, trồng thuần ở VN): cây đại. Hết hàng.

  Mô tả: giống hoa mới lạ, hoa rất thơm, màu hồng và cấu trúc hoa đẹp, ra hoa quanh năm. Cây dễ trồng như Vanda.

  Hiện trạng: theo hình. Cây đại, rất to. Có vòi hoa.

  Cách trồng: sau khi mua về, tươi nước ngày 2 lần và nhiều hơn (cho rể nhận được nhiều nước). Nếu cần sang chậu thì sau khi chơi hoa xong, khoảng 2 tuần, cắt ngắn rể, thay chậu mới (chậu sành), trồng giá thể nhỏ 1cm

  (VD: than), để nơi mát, ẩm cao. Đặc biệt: cây dễ trồng, màu hoa đẹp.

  Giá: giá tốt 180k/1 chậu, mua 3 chậu giá 160k/1 giò.

  13- Neo Falcata vàng cam (cây nhập từ Thái Lan): cây to.

  Mô tả: thì cây lan này có thể coi là đắt nhất Thế giới. Mời xem thêm tại Qua thời gian tìm hiểu thì mình thấy cây lan này có những đặc tính sau: dễ trồng, siêng hoa, thích nhảy con, ra hoa quanh năm, hoa rất rất thơm, và đặc biệt thơm ngày và đêm.

  Cây trồng sau một thời gian thì đẻ con, phân nhánh, hoa nở đồng loạt rất đẹp. Cây trồng tốt ở cả 3 miền, chịu ẩm tốt, cần ít ánh sáng.

  Hiện trạng: cây khoẻ mạnh. Có hoa

  Chăm sóc: cây thích ghép gỗ nên về cứ để vậy mà chăm.

  Đặc biệt: cây đẹp, có cây con.

  Giá: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá 180k/1 giò.

  14 – Lan lọng chuột (Bulbophyllum) (nhập từ Thái Lan): cây to

  Mô tả: cây có hoa đa dạng về cấu trúc và màu sắc. Cây dễ trồng, có giả hành mọc ra bò theo thân gỗ.

  Hiện trạng: Có hoa hoặc đến lúc hết hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về, do đang ghép gỗ nên để vậy treo, hoặc ghép vào thân cây khác. Ánh sáng bình thường, cần thông thoáng. Tưới nước ngày 2 lần.

  Đặc biệt: rất thích ghép gỗ. Có bán nhiều loại khác từ Thái lan và Đài loan (theo dạng sưu tầm)

  Giá: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá 180k.

  1- Cửu Bảo Tiên x Hải yến

  Đặc biệt: rất siêng hoa (ra hoa quanh năm ), hoa tròn to, màu Blue đậm. Vòi hoa dài, phát hoa thẳng đứng khá duyên dáng so với thân cây, hoa nở đồng loạt và khít, hoa rất bền và thơm. Giá 220 ngàn/1 giò, mua 3 giò giá 200k.

  Có bán giò to đại, giá xin liên hệ (dưới 2 triệu đồng).

  2- Den. Moniliforme – Den Nhật

  Giống này khi phát triển cao, hoa phát chùm trên thân rất ấn tượng, đẹp. Màu vàng trắng nhạt, họng hoa màu nâu đậm, hoa có mùi thơm nhẹ. Cây rất mới. Giá 250k/1 giò (size theo hình là size hoa bói).

  3- Encyclia ( giống mới từ Cuba )

  Là giống Encyclia mới phát hiện từ Cuba, hoa màu nâu nhạt, lưỡi to ửng hồng, hoa 7 cm, vòi hoa dài có thể nở 8 – 10 hoa. Đặc biệt là cây phát triển mạnh mẽ, dễ hoa va hoa rất rất thơm mùi Vani, thích hợp trưng bày tại phòng khách, làm việc. Gia 300 ngàn/ giò ( số lượng hạn chế ).

  4- Hoàng Thảo Thái x D. Nobile:

  Là dòng Den xuân vùng nóng, ra hoa cả 3 miền. Đây là giống lai thế hệ mới của Thái lan, hoa rất to, màu vàng họng nâu cam xuất sắc.

  Mùa hoa từ tháng 11-4 năm sau. Giá 350 ngàn/1 giò.

  5- Brassavola nodasa x Rhyncholaelia digbyana

  – Đặc biệt: hoa màu xanh lá, họng màu trắng xanh, rất tinh khiết sang trọng.

  Giống lai mới từ Nhật Bản, dễ hoa, hoa rất thơm về đêm. Giá 380 ngàn/ giò ( size hoa bói).

  6- Onc. Karukera Beauty – giống Nhât Bản

  Được lai từ 2 cây rừng nguyên thủy, vòi hoa dài hơn nữa mét, phân nhánh, rất nhiều hoa. Hoa to, váy màu Blue độc đáo ( cây vũ nữ duy nhất có màu Blue của thế giới), hoa thơm. Rất đáng để sưu tầm. Giá 400 ngàn/ giò ( chuẩn bị hoa ).

  7- Onc. Sprutat

  Giống vũ nữ mới từ Nam Mỹ – rất lạ – hoa phát thành chùm màu vàng sáng. Tuy là dòng vũ nữ nhưng cây có bộ lá nhọn cứng khá lạ và đẹp. Giá 500 ngàn/ giò ( size hoa bói )

  8- Den. Dearei x Den. Suzuki

  Vòi hoa hơi rũ mang từ 8-9 hoa to trắng, họng vàng chanh rất sang trọng. Cây rất siêng hoa. Giá 550k/1 giò.

  9- Den. Ceasars ” Malaysia ” – Rồng Malai

  – Den nắng, rất dễ hoa. Thân cao mạnh khỏe, phát hoa dài và nhiều hoa, hoa trắng phớt hồng với 02 anten xoán nhẹ rất duyên dáng. Giá 600 ngàn/ giò size cây theo hình.

  10- Den. Frosty Dawn – 4N ( bàn tay vàng )

  – Den Long – 4N xuất xứ từ Hawaii, độc đáo ( vừa đột biến lá có sọc vàng ở giửa và đột biến hoa).

  Hoa to cánh sáp, 02 sepal có 02 bệt vàng như 02 bàn tay rất Art, lưỡi vàng chanh, bệt cam. Rất xuất sắc, giá 900 ngàn/ giò ( size hoa bói) – số lượng hạn chế.

  11- Tóc tiên x Hải yến

  – Lần đầu tiên giống mới này được triển lãm tại Thái Lan và đạt giải, hoa màu trắng phớt hồng nhẹ ( Blue hồng ), rất sang trọng.

  Bộ lá rũ khá duyên dáng đối nghịch phát hoa thẳng đứng, hoa khít, vòi hoa dài, nở đồng loạt và rất thơm. Một năm nở 2 – 3 lần hoa. Giống mới rất đẹp. Giá 1 000 000 đ/ giò ( size hoa bói, có cây đã hoa).

  12- Den. Anosnum var Coerulea – giống Nhat

  – Lần đầu tiên người Nhật giới thiệu với thế giới cây ” Coerulea ” này – Giả hạt Blue. Hoa to hơn Giả hạc Blue khác, thân trắng đặc trưng của dòng Var Alba. Giống lạ mới, giá 3 500 000 đ/1 giò theo hình.

  CÁC LOẠI LAN KHÁC:

  1- Dendrobium Yellow HF (cây to nhập từ Thái Lan): giò to

  Mô tả: giống mới với màu hoa vàng rực rỡ, cây khỏe mạnh, siêng hoa.

  Hiện trạng: theo hình. Không hoa.

  Chăm sóc: cây có thể để nguyên chậu chăm sóc hoặc trồng vào chậu to.

  Đặc biệt: màu vàng rất đẹp.

  Giá: 90k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 80k.

  Hình hoa sưu tầm và hình cây thực tế:

  2- Dendro 3 màu xưa (cây to nhập từ Thái Lan): cây đại

  Mô tả: cây còn có tên Pachia trên thị trường. Cây cho hoa với màu sắc rất sáng là trắng, hồng, tím đỏ nên gọi là 3 màu. Cây rất khỏe mạnh, siêng hoa, chịu nắng tốt, cho hoa to. Khi trồng nắng nhiều thân cây rắn chắc, khỏe mạnh, nổi màu đỏ rất đẹp. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, khi trồng cao lớn sẽ cho rất nhiều vòi hoa, rất đẹp!

  Hiện trạng: theo hình, cây cao to cắt từ bành dừa. Có hoa.

  Chăm sóc: do cây cắt từ bành dừa nên ta bỏ đi những sơ dừa mục nát, cho vào chậu trồng. Chất trồng mới có thể là lan, dớn, sơ dừa, đất nung,…

  Đặc biệt: giá rất tốt.

  Giá tốt: 100k/1 giò cao khoảng 40-50cm. Cao 70-90cm giá 150k/1 giò. Số lượng có hạn. Mua 3 giò giảm 20k/1 giò.

  Hình hoa (sưu tầm) và hình cây thực tế:

  3- Lan không khí thường (nhập từ Thái lan): giò to

  Mô tả: cây phát triển rất mạnh, dễ thành bụi to tròn. Mỗi củ có khả năng tách ra thành 1 cây. Hoa màu tím rất đẹp hòa cùng lá màu đỏ. Muốn cho hoa nhiều có thể tưới nhẹ 30-10-10.

  Hiện trạng: theo hình. Sắp có hoa.

  Chăm sóc: khi mua về có thể ghép gỗ hoặc treo trên không (không cần ghép), cây thích sáng và nắng nhiều. Chăm sóc như các loại lan khác.

  Đặc biệt: giò rất to

  Giá: 250k/1 cụm to. Mua 3 cụm giá 220k.

  Hình hoa và hình cây thực tế:

  4- Thanh đạm Indonesia “Coel.Rochusseni” (được Thái lan xuất giống): giò trung.

  Mô tả: dòng cây rất hiếm hoi hiện nay là cây có hoa thòng quyến rũ. Hoa rất thơm, dài khoảng 50cm. Cây rất dễ trồng, phát triển mạnh thành bụi to. Miền Bắc sau khi trồng được 3 năm thấy cây chịu lạnh và phát triển mạnh (phải chống rét cho cây).

  Hiện trạng: cây trung, đủ tuổi ra hoa, hơn 5 giả hành. Không hoa.

  Chăm sóc: có thể để chậu như vậy chăm sóc, hoặc có thể thay chậu to, trồng được tất cả giá thể khác nhau (giá thể không quá to,).

  Đặc biệt: giá tốt.

  Giá tốt: 200k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 180k/1 giò.

  Hình hoa (sưu tầm) và hình cây thực tế:

  5- Dendrobium Lindleyi “Vẩy rồng” (cây to nhập từ Thái Lan): giò đại

  Mô tả: cây lai tạo của Thái Lan nên rất dễ ra hoa, cây khỏe mạnh dễ trồng. Mùa hoa từ sau xuân đến đầu mùa mưa.

  Hiện trạng:Không hoa.

  Chăm sóc: cây nên ghép để cây phát triển mạnh và tạo giá trị nghệ thuật cao.

  Đặc biệt: giống mới lạ.

  Giá: 300k/1 giò. Mua 3 giò giá còn 280k.

  6- Hồ điệp (giống Đài loan, trồng tại Tp.HCM): cây nhỏ 1.5 inch

  Mô tả: tiếp nối thành công của phần bán Hồ điệp 2.5 inch, nay chúng tôi bán loại Hồ điệp nhỏ hơn, loại 1.5 inch. Sau khi ra chai 3-5 tháng, cây Hồ điệp rất khoẻ mạnh và cứng cáp, chịu được khí hậu bên ngoài. Sau thời gian trồng 4-6 tháng nữa cây sẽ ra hoa bói.

  Hiện trạng: theo hình, lá cây to khoảng 2 ngón tay, đủ màu. Không hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về cần thay chậu. Quy trình như sau: bỏ hết dớn mềm, cắt bỏ rể hư, gãy, sau đó trồng lại bằng than (to khoảng 2cm), tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ.

  Đặc biệt: cây rất khoẻ đẹp.

  Giá: 25k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 22k.

  7- Vũ nữ mini Tolumnia (nhập từ Thái Lan): Cây to đã ra hoa.

  Mô tả: là giống vũ nữ mini nên cây không phát triển về chiều cao mà cây nhảy bụi khá khoẻ. Cây trồng ít rụng lá, siêng hoa, màu sắc hoa đa dạng, nổi bật với các hoa văn trên bông hoa.

  Hiện trạng: theo hình, cây khoẻ mạnh, có giò có hoa có giò không, màu sắc khoảng gần 10 màu. Bán cây có hoa trước, cây không hoa sau. Bán màu sắc ngẫu nhiên , không chọn lựa. Cây trồng trong chậu nhỏ.

  Chăm sóc: sau khi mua về, trồng vào chậu, giá thể nhuyễn (vì rễ nhỏ), cố định cây chắc. Cho một ít đá xanh hoặc sỏi nhỏ vào giá thể. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

  Đặc biệt: giá tốt. Màu sắc hoa nổi bật. Mỗi cây mỗi hoa văn khác nhau, không trùng lập.

  Giá: 45k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k/1 giò.

  8- Vũ nữ Aloha vàng tuyền (cây giống Đài loan, trồng tại Việt Nam): Cây to đủ tuổi ra hoa.

  Mô tả: cây ra hoa với vòi hoa cao vừa phải (30-40cm), cành hoa phân chi mang theo nhiều hoa. Hoa màu vàng chanh, không có các đóm đen trên các tai và cánh làm cho vòi hoa rất sáng

  Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, củ to mập, lá xanh mượt. Cây không hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về vì trồng dớn mềm (giử rất nhiều nước) nên cần thay chậu.

  Quy trình như sau: bỏ hết dớn mềm, cắt bỏ rể hư, gãy, sau đó trồng lại bằng than nhỏ (hoặc các giá thể nhuyễn khác như dớn cọng), tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ. Ngày tưới nước 2 lần.

  Đặc biệt: giá tốt. Màu sắc hoa tươi sáng.

  Giá: 70k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 60k/1 giò. Nhận cung ứng số lượng lớn cho các nhà vườn.

  9- Cat Plen-pitch (Cat 2 lá): cây to.

  Mô tả: hoa rất đẹp, vàng đóm tím, lưỡi tím sen. Cánh hoa dày, lâu tàn. Mùi thơm quyến rũ. Cây siêng hoa, hoa chùm nhiều hoa.

  Hiện trạng: cây khoẻ mạnh, 5-6 thân. Có cây còn hoa, có cây tàn hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về, bỏ chậu nhựa nhỏ ra, thay vào chậu to, bỏ giá thể vào (có thể bỏ đi các giả hành già ở cuối đi cho cây khoẻ). Ngày tưới nước 2 lần.

  Đặc biệt: hoa lên màu sắc rất đẹp.

  Giá: 150k/1 giò.

  10- Dendro nắng đỏ cánh Pink (cây giống Thái Lan, trồng tại Tp.HCM): cây to.

  Mô tả: cây khoẻ mạnh, thân đỏ, căng mập. Hoa to, đỏ có viền trắng.

  Hiện trạng: theo hình, cây 3-4 giả hành, cao tầm 20-30cm. Có hoa hoặc vòi hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về ngày tưới nước 2 lần, sau một thời gian cần thay chậu.

  Đặc biệt: thân đỏ, hoa to.

  Giá: 50k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k.

  11- Dendro nắng 4N New (cây giống Thái Lan, trồng tại Tp.HCM): cây to.

  Mô tả: cây khoẻ mạnh, thân mập, xanh tốt. Hoa màu trắng tím tươi sáng. Hoa rất lâu tàn.

  Hiện trạng: theo hình, cây 3-4 giả hành, cao tầm 30cm. Có hoa hoặc vòi hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về ngày tưới nước 2 lần, sau một thời gian cần thay chậu.

  Đặc biệt: loại giống mới nên màu sáng hơn, cánh hoa dày, lâu tàn.

  Giá: 50k/1 giò. Mua 5 giò trở lên giá 40k.

  12- Den. nắng Tangergianum (rừng New Guinea) – nhập từ Thái Lan: cây con.

  Mô tả: là dòng Den nắng rừng với màu hoa vàng cam, lưỡi có đóm trắng, hai tai dựng đứng và vặn xoán rất ấn tượng. Cây sau này phát triển rất mạnh, khoẻ, cao lớn, siêng hoa.

  Hiện trạng: theo hình. Cây nhỏ nhưng khoẻ mạnh. Không hoa.

  Chăm sóc: sau khi mua về, thay vào chậu to, bỏ than nhuyễn hoặc sơ dừa chung quanh. Ánh sáng vừa phải, tưới nước khi thấy giá thể sắp khô.

  Đặc biệt: màu sắc hoa nổi bật, tươi sáng.

  Giá: 150.000 đ/1 giò, 120k/1 giò nhỏ hơn.

  13-Dendro nắng đỏ Redbig (nhập từ Thái Lan): Có hàng lại, có hoa.

  Mô tả: hoa màu đỏ tím rất đẹp, size hoa to, thân lá cành rể to, sức sống khỏe, vòi hoa dài, mập, nhiều hoa, siêng bông.

  Cấu trúc hoa rất đẹp, viền trắng, 2 tai dựng, 2 đài hoa dưới cong móc lại giống như càng con Bò cạp. Nên gọi chung là Redbig.

  Cây trồng lâu dài, phát triển mạnh, thân lá cành rất đẹp.

  Hiện trạng: khoảng 4-5 giả hành. Cao khoảng 30cm, cây đang trồng chậu to, phát triển mạnh. Có hoa hoặc vòi hoa.

  Giá tốt: 200k/1 chậu to. Ít hàng.

  14-Dendro nắng Hồng lưỡi trắng (có nơi gọi là cây Gà mổ): cây to.

  Mô tả: cây khoẻ mạnh, ít rụng lá. Vòi hoa dài, nhiều hoa, hoa thơm, lâu tàn.

  Hiện trạng: theo hình, cây 4-5 giả hành, cao tầm 40-60cm. Có hoa hoặc không.

  Chăm sóc: sau khi mua về cần thay chậu. Quy trình trồng như sau: nhổ cây ra khỏi chậu, bỏ đi giá thể cũ, rửa sạch bộ rễ. Cắt các rễ hư, già, gãy cho ngắn lại khoảng 30cm.

  Sau đó trồng vào chậu, giá thể là than nhỏ, hoặc sơ dừa sau đó tưới thuốc kích ra rễ, để nơi mát, nắng nhẹ (sau 1-2 tháng đem ra nơi có nắng tốt). Ngày tưới nước 2 lần.

  Đặc biệt: hoa thơm, màu sắc tươi sáng.

  Giá: 400k/1 giò.

  15- Rhynchostylis retusa: Sóc trắng tuyền đột biến (cây nhập từ Thái Lan): cây lớn đủ tuổi ra hoa. Có hàng lại.

  Mô tả: là loại cây dòng Ngọc điểm (Đai châu) . Cây đột biến của Sóc rừng, hoa trắng tinh, khít, dài thành một chuỗi trong thật đẹp. Cây rất siêng hoa, năm nào cũng ra hoa. Hoa thơm, nở hoa vào dịp tháng 4.

  Hiện trạng: có 7-8 lá mỗi bên. Có cây đang có vòi hoa, có cây không.

  Chăm sóc: sau khi mua về, có thể trồng vô chậu đất, chậu gỗ, ghép gỗ đều được. Ngày tưới nước 2 lần, tưới nhiều nước.

  Đặc biệt: giá sốc so với trước đây.

  Giá: 400k/1 giò.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Cả Hoa Phong Lan: Hồ Điệp, Thiên Nga Hay Hồ Điệp Tím Đài Loan
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Và Cách Làm Nước Cho Gà Chọi
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Và Cách Tuyển Chọn Giống Gà Đòn Hay
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Chọi
 • Kỹ Nghệ Luyện Gà Nòi Hay Mà Bạn Cần Biết
 • Tin tức online tv