Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đông Dư, Ky Thuat Trong Va Cham Soc Cay Oi Dong Du

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Giống Ổi Đông Dư
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao
 • Cách Chăm Sóc Hoa Giấy Ra Hoa Đúng Tết Để Chơi Xuân
 • Bí Quyết Trồng Đinh Lăng Trong Chậu – Mẹ Tự Nhiên
 • Cách Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu
 • Hiện nay có nhiều giống ổi như: ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào, ổi nghệ; gần đây có một số giống mới không hạt như:ổi Phugi, ổi không hạt MT1…trong đó ổi không hạt Đài Loan có nhiều ưu điểm và đang được phát triển rộng rãi Cây giống ghép mắt, chiều cao cây giống : 30-50 cm . Đường kính bầu 10-15cm . Cây giống khỏe không bị sâu bệnh .Cây trồng sau 1, 5 năm thi bắt đầu cho thu hoạch. Là cây trồng lâu năm nên hiệu quả kinh tế cao.

   

  2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

  Thời gian trồng thích hợp với loài cây này ở vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6). Thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc, mật độ trồng: 100-105 gốc/ 1000m2 điều này mang lại lợi nhuận kép khi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất thành phẩm. Người trồng phải tuân thủ nghiêm túc theo quy cách thực hiện trồng về kỹ thuật. Theo đó, hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m.

   

  3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

  – Đất trồng: đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon.

  – Đào hố: hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m. Khi đào, lớp đất mặt để riêng, lớp đất dưới trộn với phân chuồng, vôi bột, lân sau đó lấp hố cao hơn mặt đất 20 – 30cm.

   

   

  4, Phân Bón Lót:

  Người chăm nên bón lót mỗi hố bón từ 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 100g vi lượng HVP Oganic + 0,5-1,0 kg lân super + 100g đạm urea + 100g kali + 0,5 kg vôi, đảo đều với đất bột (khoảng 2/3 độ sâu hố), sau đó đặt cây và cho đất bột lên trên dày từ 10-15 cm.

   

  5, Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi Đông Dư:

  Khi trồng, đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đó dùng đất vun tới mặt bầu rồi dận chặn, tưới nước. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió.

   

   

  6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ổi Đông Dư:

   

  6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

  Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

   

  6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

  Việc tạo tán, tỉa cành, bấm đọt, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 – 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Sau khi trồng cây giống khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những tược mới (cành cấp I) và để dài khoảng 0,8 – 1 m. Khi vỏ tược ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài tược để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này. Sau khi cắt đọt, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 tược mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt đọt, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc tược thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 – 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2 m là vừa. Đợt ra tược thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn tược thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư. Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái. Tiếp tục bấm đọt những chồi mới ở vị trí trên cặp trái nhỏ như đã làm ở trên.

   

  6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ổi Đông Dư:

  Năm thứ 1: phân hỗn hợp tỷ lệ NPK 12 – 15 – 18, 4 lần bón mỗi lần 100g cộng với 50g amon sunphat. Năm thứ 2: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g amon sunphat tức là cả năm bón 1.300g cho 1 cây. Năm thứ 3: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cộng với 150g amon sunphat cộng với 50g magie sunphat tức là cả năm bón 2.000g cho 1 cây. Những năm sau, ổi đã ra hoa rộ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều. Nếu được chăm sóc tốt ngay năm thứ 3 ổi đã có sản lượng kinh tế và những sản lượng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 khá phổ biến. Mặc dù mọc khỏe, khi trồng thâm canh, đặc biệt với những giống đã được cải tiến, ổi không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

   

  7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Ổi Đông Dư:

  Nấm Glomerella cingualata làm cho quả đương lớn ngừng sinh trưởng và đen lại do bị bào tử nấm phủ kín. Nấm Fusarium và Macrophomina ở những đất không thoát nước có thể làm chết cây con hoặc cây 3, 4 tuổi. Một loại tảo Cephaleuros virescens gây ra những vết màu xám trên lá và trên quả. Những loại bệnh trên có thể trị bằng phun thuốc có đồng. Tuyến trùng ở những đất cát gây hại đôi khi đáng kể. Do đó cũng phải chú ý luân canh, tăng cường bón phân tưới nước. Sâu ổi khá nhiều. Tháng 6, 7 những quả ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả Dacus dorsalis đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín. Thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi, đem xử lý đồng thời với những quả khác cũng bị con ruồi này phá hại (đu đủ, cam, xoài,…) là những biện pháp vệ sinh rất cần thiết. Đồng thời, dùng Metila Ơgênola hoặc Hudrolizat de protein để dẫn dụ và dùng bả trộn với một chất sát trùng như Malathion,… Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ, một số sâu róm rất to ăn lá và quả non. Kiến mang rệp tới đôi khi cũng phải trị. Phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các sâu nói trên.

   

  8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

  Trồng từ hạt, ổi được thu hoạch sau khoảng 4 năm. Trồng bằng cành chiết chỉ cần 2 năm, có thể ít hơn. Quả chín thì màu xanh nhạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, nắn thì mềm hơn. Trẻ em thường bấm bằng móng tay, móng cắm phập vào là quả sắp chín. Không để trên cây lâu được vì chín nhanh, chim đến mổ. Từ hoa đến quả chỉ cần hơn 3 tháng. Ở miền Bắc, ổi thường chín vào giữa mùa hè lúc này mưa nhiều chất lượng kém. Tuy nhiên có thể có ổi chín quanh năm. Vào năm thứ 3 – 5 năng suất có thể đạt 20 tấn/ha, vào năm thứ 6, 7 : 50 tấn/ha và hơn. Ổi rất mau chín, thu hoạch xong nên bán cho nhanh và để trong nhà chỉ giữ được vài ngày ở nhiệt độ bình thường. Xử lý bằng một số hóa chất như GA3 có thể giữ được lâu hơn. Ở phòng lạnh: độ nhiệt 5 – 150C độ ẩm không khí 85 – 90% có thể bảo quản được 3 – 4 tuần lễ.

   

  9, Kinh nghiệm và Thị Trường:

  Trích nguồn Intenert

  —————————————————————————————————

   

  Vườn ổi tuyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu, không lợi dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng. Dùng Paraquat 1.000 ml trong 10 lít nước không làm bắn thuốc lên lá rất có hiệu lực, nếu không, phải dùng cuốc lưỡi mỏng và nông trừ cỏ quanh gốc.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Thiết Mộc Lan: Cách Trồng, Chăm Sóc Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vinh, Cam V2. Chuyên Cây Giống Cam Các Loại Chuẩn, Giao Cây Toàn Quốc
 • Cách Xử Lý Cho Điều Ra Hoa Sớm, Ra Hoa Đồng Loạt
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách Vườn Cây Cà Phê Sau Thu Hoạch
 • Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cảnh Sống Đời
 • Giống Cam Vân Du

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Cuông: Hiệu Quả Từ Giống Cam Vân Du
 • Cung Cấp Cây Giống Cam Vân Du, Cam Vinh, Cam Nghệ An, Chuẩn Giống, Giao Hàng Toàn Quốc
 • Cây Cam Đặc Sản Số 02 – Cam Vinh Giống Cam Làm Nên Thương Hiệu
 • Kỹ Thuật Trồng Cam Theo Tiêu Chuẩn Vietgap
 • Cây Giống Dừa Cạn Rũ
 • Cây giống

  Giống cam Vân Du này cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn nên được trồng rộng rãi.

  CAM VÂN DU

  Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha.

  Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ An

  Mô hình trồng cam Vân Du theo tiêu chuẩn VietGap:

  Theo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

  Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha.Nguồn gốc: Đặc sản Cam Vinh – Nghệ AnTheo quy trình này, nông dân sẽ ghi lại nhật ký chăm sóc cây gồm chu trình bón phân, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quá trình cắt tỉa… Trước thời điểm thu hoạch từ 3 đến 6 tháng, các vườn cam buộc phải ngừng dùng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đầu ra an toàn cho sản phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Lan Cẩm Cù – Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bông Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Chuối Thái Lan Đạt Năng Xuất Cao
 • Trồng Chuối Rừng Giúp Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số Thoát Nghèo
 • Quy Trình Canh Tác Chuối Già Lùn Nam Mỹ
 • Chuối Laba ”bén Duyên” Vùng Cầu Đất
 • Cách Chăm Sóc Cây Du Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Tắc Làm Kiểng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lạc ( Đậu Phộng) Cho Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Mai Kiểng Bonsai
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai
 • Cây Bạch Tuyết Mai – Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc
 • Kể từ khi thành lập, thế giới cây cảnh đã làm việc với một số loài, đáp ứng một loạt các yêu cầu, chúng đã và đang biến thành những tác phẩm nghệ thuật sống đích thực. Một trong những loài như vậy là cây du, một loại cây rụng lá đã được chứng minh là một viên ngọc quý thực sự cho những ai lần đầu tiên bước vào thế giới này.

  Lần này tôi sẽ giải thích cho bạn cách chăm sóc cây du bonsai, khám phá tất cả các đức tính của loài cây tuyệt vời này.

  Cây du là gì?

  Khi nói về cây du, chúng ta có thể đề cập đến một trong hai chi này: Ulmus sp hoặc Zelkova sp. Mặc dù chúng rất giống nhau, nhưng trên thực tế chúng thuộc cùng một họ Ulmaceae, có Sự khác biệt tinh tế tốt để biết.

  • Ulmus sp: Đây là cây du thật. Chúng là cây rụng lá có nguồn gốc từ Bắc bán cầu. Trong hệ thực vật đô thị Tây Ban Nha, người ta thường tìm thấy trong các công viên và / hoặc vườn bách thảo Ulmus pumila o el Ulmus nhỏ. Tuy nhiên, nó là một giống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh than chì, một loại nấm, một khi ở bên trong thân cây, sẽ làm cây yếu đi cho đến khi kết thúc.
  • Zelkova sp: Rụng lá, có nguồn gốc ở Nam Âu và Đông Á. Nó cũng là một trong những cây cảnh được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là các loài Zelkova serrata.

  Chăm sóc cây cảnh

  Bây giờ chúng ta đã biết cây du là gì, chúng ta hãy biết làm thế nào để chăm sóc nó khi làm cây cảnh:

  • Nơi: cây du là một loại cây có khả năng chịu lạnh và sương giá rất tốt, do đó có thể – và nên – để ngoài trời quanh năm.
  • Thủy lợi: để cây phát triển đúng cách, nên luôn giữ cho giá thể hơi ẩm.
  • Cắt tỉa: việc cắt tỉa hình thành, nghĩa là, công việc có mục tiêu là đưa ra thiết kế cho cây của chúng ta, sẽ được thực hiện vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Tuy nhiên, việc cắt tỉa nhỏ, cũng như tỉa cành, có thể được thực hiện trong suốt mùa sinh dưỡng, cho phép khoảng 4 cặp lá phát triển và sau đó để lại hai lá trên mỗi cành cây.
  • Cấy: Nên thay khay hai năm một lần.
  • Tầng dưới– Sẽ phát triển tuyệt vời trên 70% akadama trộn với 30% kiryuzuna. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để kiếm bất kỳ vật liệu nào trong số này, bạn có thể sử dụng đất sét núi lửa – ở dạng sỏi – trộn với các quả bóng đất sét hoặc thậm chí với những mảnh gốm rất nhỏ.
  • Người đăng kí: điều cần thiết, không chỉ đối với tình trạng sức khỏe tốt của cây, mà còn để cây không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bệnh tật nào, bón phân từ mùa xuân đến cuối mùa hè bằng cách sử dụng phân bón chuyên dụng cho cây cảnh, hoặc phân bón tan chậm tự nhiên.

  Với những mẹo này, bạn sẽ có cây du trong tình trạng hoàn hảo 🙂.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Du Bonsai
 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hàng Cây Trúc Quân Tử Trong Sân Vườn • Sài Gòn Hoa 2022
 • Các Loại Cây Trúc Cảnh Đẹp Hút Hồn, Nên Trồng Tại Nhà
 • Làm Giàu Từ Nghề Trồng Cây Cảnh
 • Thuê Người Chăm Sóc Cây Cảnh Tphcm Tại Đơn Vị Nào Uy Tín Và Giá Cả Phải Chăng?
 • Giới Thiệu Giống Cam Vân Du

  --- Bài mới hơn ---

 • Xây Dựng Thương Hiệu Cho Sản Phẩm Cam Vân Du
 • Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cam
 • Cây Cam Bạc Tỷ Trên Đất Con Cuông Tỉnh Nghệ An
 • Mô Hình Trồng Cam Xen Ổi
 • Trồng Cam Theo Hướng Hữu Cơ Sinh Học
 • Giống cam Vân Du được nhập nội từ những năm 1940, đến nay đã được chọn lọc qua nhiều năm nên hiện nay là một trong những giống cam chanh chủ lực được trồng nhiều nơi ở nước ta.

  Nội dung trong bài viết

  • Giống cam sông Con
  • Giống cam Vân Du
  • Giống cam Xã Đoài

  Giống cam sông Con

  Là giống được chọn lọc ở nước ta từ một giống nhập nội. Hoặc có thể xuất phát từ một giống đột biến mầm của cam Oasinhtơn naven. Cây sinh trưởng khỏe, tán hình cầu, phân cành nhiều, cành ngắn và tập trung. Lá bầu, gân lá ở phía lưng nổi rõ, màu xanh bóng phản quang. Hoa đực bất dục một nửa. Quả to trung bình 220g, hình cầu, mọng nước, vỏ mỏng, ít hạt, ngọt đậm và thơm.

  Cây ghép trên gốc gieo hạt sau 3 năm bắt đầu cho quả, sau 4 năm có thể bước vào khai thác kinh doanh. Nếu ghép trên gốc chiết hoặc giâm cành sau 2 năm trồng đã cho thu hoạch.

  Giống cam sông Con có năng suất trung bình, tính chống chịu với ngoại cảnh bất thuận tương đôi khá.

  Khả năng thích ứng của giống tương đối cao. Vì vậy, trong điều kiện ở nước ta giống cam sông Con trồng được nhiều nơi như: trung du, miền núi, ven biển, đồng bằng từ Bắc chí Nam.

  Giống cam Vân Du

  Là một giống cam chanh được nhập nội từ những năm 1940, đến nay đã được chọn lọc qua nhiều năm nên hiện nay là một trong những giống cam chanh chủ lực được trồng nhiều nơi ở nước ta.

  Cây phân cành rất khỏe; tán hình trụ; cành dày, ngắn, có gai; lá hơi thuôn, màu xanh đậm, eo lá hơi to. Quả hình ôvan hoặc tròn, vỏ dày, mọng nước, giòn, ngọt, nhiều hạt. Cây chống chịu với sâu bệnh hại, chịu hạn và chịu đất xấu tương đối khá.

  Giống cam Vân Du có năng suất khá cao so với các giống cam nội và các giống nhập nội khác. Đây là một trong những giống cam chanh có diện tích trồng phổ biến ở nước ta.

  Giống cam Xã Đoài

  Giống cam này trồng ở xã Đoài (nay là xã Nghi Diên), Huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An.

  Cam xã Đoài có hai loại:

  – Giống cam hình quả nhót (gọi cam Lót).

  – Cam hình quả bầu (gọi cam Bầu).

  Cam Xã Đoài bao giờ cũng chín vào tháng 11,12 hàng năm. Vỏ cam có màu vàng đỏ rồi đỏ sậm nhưng tươi tắn, hơi phơn phớt màu vàng (màu vàng chanh). Bề ngoài có lớp the mỏng, nếu bị xây sát sẽ toả ra mùi thơm mà các nhà sản xuất kẹo, rượu đã dùng làm hương liệu. Quả cam bổ ra, màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu của quả, có mùi thơm của hoa, lại có dính kết trên môi tí chút như mật ong. Tuy vậỵ, cam Xã Đoài có nhược điểm là nhiều hạ bã nhiều.

  Lá cam Xã Đoài thuôn dài, thưa có gai, eo lá rộng, mọc đứng. Dạng quả nhót (gọi cam Lót) có năng suất cao hơn.

  Cam Xã Đoài là một giống chịu hạn tốt, phát triển được trên đất xấu, đất cát pha ven biển. Giống có thể thích nghi rộng cho nên đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi trong nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kĩ Thuật Trồng Cây Cam V2
 • Trình Làng Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Tú Cầu Và Cách Đổi Màu Hoa Theo Ý Thích
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Cẩm Chướng
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Cho Năng Suất Cao, Chất Lượng Vượt Trội
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Rốt Tại Nhà Năng Suất Cao Ăn Không Xuể
 • Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Du Bonsai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Cây Du Bonsai
 • Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Tắc Làm Kiểng
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Lạc ( Đậu Phộng) Cho Năng Suất Cao
 • Chăm Sóc Mai Kiểng Bonsai
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bạch Tuyết Mai
 • Kinh nghiệm chăm sóc cây Du bonsai

  Hiện nay, việc chơi cây kiểng bonsai đã trở thành một thú vui không quá kén người chơi, chỉ cần có một chút đam mê với những loại cây trồng thì bạn đã có thể tự mình chăm sóc cây cảnh bonsai không kém phần nghệ thuật.

  Cây du bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng nó lại vô cùng thích hợp với thỗ nhưỡng Việt Nam, có lẽ cũng vì sự du nhập sang mà nó đã được gọi với cái tên Du.

  Đặc điểm hình thái của cây du:

  Cây du là cây gỗ nhỏ, có vỏ màu xám nhạt và trơn nhẵn, nhưng đến khi trưởng thành thì vỏ sẽ tự bong ra.

  Lá cây du nhỏ, có hình oval, cuống ngắn, chóp nhọn, có rìa mép có răng cưa, mặt trên xanh lục tươi, hơi ráp, mặt dưới có màu xanh nhạt.

  Đặc điểm sinh trưởng của cây:

  Cây du là cây ưa sáng, không chịu được nắng gắt, thích khí hậu ấm ấp ôn hòa, có khả năng chịu được khô hạn và đất bạc màu nhất định, thích phân và đất ẩm ướt, có khả năng ra chồi non mạnh.

  Cây mọc rất khỏe, tuy nhiên cần xén tỉa chồi liên tục để duy trì dáng, chỉ tới khi thấy đất se mặt. Chú ý khi quấn dây vào vỏ, thường xuyên kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết trên thân, nếu chơi rễ khi thay chậu cần nâng rễ, tạo rễ nổi cho cây.

  Cây du thuộc loại ưa nước, khi trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây. Chỉ cần thấy 1 chi của cây Du có lá già, có những vết nứt trắng trắng là lá đã đến độ già hoặc lá bắt đầu vàng thì phải tuốt lá ngay cho toàn bộ cây, neeys không tuốt tự động các chi sẽ tự bỏ, từ từ sẽ bỏ toàn bộ cây. Khi tuốt xong, lúc lá mới nhú mầm 2 – 3 ngày là bón phân hữu cơ vào lá sẽ bóng, căng và xanh đậm nhifn rất mát mắt.

  Da vỏ thân cây cũng không ưa nắng fawts, nếu nắng gắt chiếu thẳng vào da nhất là lúc tuốt lá cây sẽ rất dễ bị tuột da. Nên những cây trồng ở sân thượng hoặc chỗ nắng nóng chiếu vào nhiều nên che cho thân cây an toàn.

  Cách chăm sóc cây du đúng kỹ thuật:

  – Vị trí đặt chậu: ban công, bệ cửa sổ, sân vườn có đủ ánh sáng mặt trời, mùa hè không phải che mát cho cây.

  – Đất trồng: đất thịt, tro trấu, xơ dừa, cát theo tỷ lệ %: 40 – 30 – 20 – 10.

  – Cây cần được cung cấp đầy đủ nước tưới, mùa hè cần tưới nhiều hơn, tưới 2 lần sáng tối, không để tích nước, mùa thu và đông tưới ít nước.

  – Bón phân: không bón gốc, nhưng hàng tháng nên bón thúc dung dịch phân pha loãng 1 lần, chủ yếu là đạm và kali

  – Thay chậu khoảng 2 – 3 năm/ lần vào mùa xuân trước khi cây ra chồi non.

  – Cắt tỉa tùy ý như ngắt chồi non, cắt ngắn, ngắt lá.

  Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua:

  CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

  Hotline: 0974.222.759 (Ms. Phương)

  Email: [email protected]

  Địa chỉ: C22/5, đường 449, phường Tăng Nhơn Phú A, Q9, TPHCM

  Website: baoduongcayxanh.com

   

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  0946 49 54 45 – 0974 222 759 – 096 111 0546

  [email protected]

  Hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại

  Chia sẻ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hàng Cây Trúc Quân Tử Trong Sân Vườn • Sài Gòn Hoa 2022
 • Các Loại Cây Trúc Cảnh Đẹp Hút Hồn, Nên Trồng Tại Nhà
 • Làm Giàu Từ Nghề Trồng Cây Cảnh
 • Thuê Người Chăm Sóc Cây Cảnh Tphcm Tại Đơn Vị Nào Uy Tín Và Giá Cả Phải Chăng?
 • Bí Quyết Chăm Sóc Cây Muồng Hoàng Yến Ra Hoa Như Ý
 • Khu Du Lịch Suối Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Lan Rừng Đẹp
 • Tên Khoa Học Của Hoa Lan Hồ Điệp, Tìm Hiểu Về Hoa Lan Hồ Điệp
 • Tên Gọi Và Hình Ảnh Các Loại Hoa Phong Lan Đẹp, Phổ Biến Nhất
 • Sự Thật “thần Dược” Lan Kim Tuyến Giá 100 Triệu Đồng/kg
 • Cách Nuôi Thằn Lằn Đuôi Gai Chi Tiết Nhất
 • Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan mang đến một cảm giác khác cho khách du lịch Nha Trang bởi sự hiền hòa và giản dị của thiên nhiên nơi đây.

  Từ trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 30km về hướng Đông Bắc, du khách sẽ gặp khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan nằm trên bán đảo Hòn Chèo. Núi Hòn Chèo cao trên 700m so với mực nước biển. Nơi đây mang những hình dáng rất lạ. Mỗi ngọn núi là một hình thái khác nhau tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người.

  Nhờ ưu thế về mặt địa hình, khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan đã thu hút được rất nhiều du khách, đăc biệt là các bạn trẻ và các du khách nước ngoài đến tham quan, khám phá trong chuyến du lịch Nha Trang.

  Điều đầu tiên mà mỗi du khách cảm nhận được khi đến với nơi đây là cảm giác được hoà mình vào thiên nhiên cùng không khí trong lành của núi rừng, thác nước.

  Khu du lịch mang tên “suối Hoa Lan” bởi nơi đây có một dòng suối tên là Hoa Lan. Nước ở con suối này nhận từ những ngọn thác trên núi, len qua các mỏm đá nằm ngẫu nhiên ở dòng suối rồi mới đổ vào đầm Nha Phu. Dòng suối như dòng sữa nuôi sống những sự sống trên bán đảo.

  Nối liền bán đảo và đầm Môn là khoảng đất bằng rộng chừng 20ha, tuy không rộng lắm nhưng cũng đủ để đưa du khách đi từ biển vào đồng bằng rồi tới núi cao.

  Suối Hoa Lan của ngày xưa

  Xưa kia, khi chưa có sự hình thành và phát triển khu du lịch sinh thái, nơi đây là một làng chài nghèo, con người sinh sống bằng nghề nuôi trồng thuỷ, hải sản và đặc biệt là trồng lúa nước và các loại cây ăn quả như xoài, dừa… Tất cả có được đều nhờ vào dòng suối.

  Suối Hoa Lan không chỉ là nơi có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp mà còn là nơi lưu giữ những dấu tích của người Chăm từ thuở xa xưa, ghi dấu sự kiện một vị vua ngươi Chăm đã từng hành hương đến Suối Hoa Lan. Theo nghiên cứu và phát hiện của đoàn khảo cổ học, trên các tảng đá dưới chân dòng suối có ghi lại một dòng chữ Phạm. Và đoàn cũng nghiên cứu và đánh giá, đây có thể là dòng chữ Phạm cổ nhất Việt Nam.

  Suối Hoa Lan ngày nay

  Suối Hoa Lan ngày nay đã được xây dựng thành khu du lịch sinh thái do công ty Cổ phần Du lịch Long Phú đầu tư và xây dựng. Đến đây, du khách có thể được khám phá, trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch như:

  Khám phá vườn hoa lan: Vườn hoa sưu tầm rất nhiều giống hoa lan quý hiếm từ trong và ngoài nước như từ vũ nữ, tai trâu, đuôi sóc, đuôi gà, quế hương, tiên nữ,… trong đó có những loại lan rất quý hiếm như nghinh xuân… Lan mọc ra từ những gốc cây cổ thụ hay ở trên các vách đá, đua nhau khoe sắc.

  Khu biểu diễn xiếc thú: Tại đây, du khách có thể được thưởng thức những màn trình diến vô cùng độc đáo của những diễn viên xiếc tại ba như khỉ, voi, gấu,…

  Dịch vụ đà điểu: Khách tham quan sẽ được khám phá và trải nghiệm cảm giác cưỡi đà điểu vô cùng thú vị hoặc cho chúng ăn và chụp ảnh làm kỷ niệm.

  Chơi bắn súng sơn: Đến với khu du lịch Suối Hoa Lan, du khách còn được trổ tài bắn súng của mình với dịch vụ này.

  Ngoài ra, khu du lịch này còn có nhiều dịch vụ phục vụ du khách khác như tham quan ốc đảo, cắm trại, chèo thuyền Kayak, khám phá khu ẩm thực Việt Nam, khu nhà hàng,…

  Nếu có cơ hội đến tham quan, du lịch Nha Trang, du khách đừng nên bỏ qua khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan, một lựa chọn lý tưởng cho những ai ưa khám phá thiên nhiên và trải nghiệm những dịch vụ độc đáo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lắng Nghe Hoa Sài Gòn Kể Chuyện Truyền Thuyết Của Hoa Lan Hồ Điệp Cánh Bướm Xinh Đẹp
 • Shop Lan Hồ Điệp Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Top 7 Shop Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Tìm Shop Bán Hoa Lan Hồ Điệp Ở Quận Bình Tân
 • 14 Cuốn Sách Làm Vườn Hay Được Trình Bày Cụ Thể, Dễ Hiểu Và Khoa Học
 • Thiên Đường Du Lịch Bí Ẩn Tại Nha Trang

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thi Hoa Lan Toàn Quốc 2022 Tại Đảo Hoa Lan, Nha Trang
 • Top 5 Loài Hoa Lan Có Giá Đắt Nhất Hiện Nay
 • Giao Sở Xây Dựng Xem Xét Chuyển Đổi Chủ Đầu Tư Khu Dân Cư Hòa Lân Sang Đơn Vị Trúng Đấu Giá
 • Hướng Dẫn Bí Quyết Trồng Lan Không Cần Đất
 • Vườn Lan Hương Nghi ( Nhok Nghi)
 • Mang nét đẹp dịu dàng, bình dị nhưng không kém phần quyến rũ và lôi cuốn, Đảo Hoa Lan là vùng đất đa địa hình với biển, núi, rừng, suối, thác. Ưu đãi từ thiên nhiên về địa hình, địa thế đã tạo nên một không gian mát mẻ, khí hậu ôn hòa quanh năm, thuận lợi để hoạt động đón khách cả bốn mùa. Là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

  Bãi tắm An Bình có đường bờ biển dài 2km, với đường cong bán nguyệt độc đáo, trải dài thoai thoải, nước xanh màu ngọc bích đặc trưng của vùng đầm Nha Phu. Được bao bọc bởi vách núi của bán đảo Hòn Hèo và các hòn đảo xung quanh, nên biển lúc nào cũng lặn, sóng yên, tạo sự thích thú cho du khách vui chơi, thả mình trên biển. Các trò chơi thể thao giải trí trên biển như dù bay, mô tô nước, chèo thuyền kayak,… luôn là tâm điểm chú ý, thu hút nhiều du khách tham gia.

  Con đường nón lá với những chiếc nón treo trên những cành trúc mềm mại, gió thổi đung đưa, tạo nên bức tranh bóng nón trên mặt đất đẹp dịu dàng. Bước nhẹ nhàng trên con đường nón lá che nghiêng, du khách sẽ cảm giác được yêu thương, chở che và quên đi những ồn ào phố thị.

  Đàn guitar khổng lồ Cảm giác được đứng trên một chiếc đàn guitar khổng lồ nằm giữa lòng hồ thật là tuyệt vời, đây tọa độ Checkin HOT nhất hiện đang được du khách khắp nơi tìm đến để trải nghiệm.

  Mô hình trái tim: Khi dạo bước trên con đường nón lá du khách sẽ bắt gặp hình ảnh trái tim kết bằng hoa giấy nằm cạnh hồ Nghinh Xuân thơ mộng, nơi một khung cảnh với hàng ngàn bức ảnh selfie cực chill. Nơi những cặp đôi yêu nhau dừng chân checkin một bức ảnh kỷ niệm cho tình đôi ta giống như trao nhau những lời yêu từ tận con tim.

  Hồ Nghinh Xuân với những cây cầu khỉ bắt ngang đầy thơ mộng, mặt hồ in bóng những hàng cây duyên dáng trên nền trời xanh. Cho du khách một góc nhìn đủ để căng tràn sức sống mới khi trở về và những khung hình mang vẻ đẹp của sự bình yên.

   Vườn bướm có khoảng 20 loài với hơn 1000 cá thể bướm được nuôi thả tự nhiên, với sự hòa hợp đầy đủ các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, cảnh quan,…; có các loài bướm như: Cethosia cyane, Chilasa clytia, Danaus chrysippus, Papilio demoleus, Graphium antiphates, …. Không chỉ có bướm, khu vườn còn có sự xuất hiện của những chú chim yến phụng có bộ lông rực rỡ. Đến đây, du khách có thể thưởng lãm một không gian vườn bướm bán tự nhiên duy nhất tại Việt Nam. Nơi để tìm hiểu về quá trình hình thành của loài bướm qua 4 vòng đời sinh sản và phát triển, để ra những cá thể bướm đầy màu sắc như những tuyệt tác thiên nhiên.

  Con đường hoa lan với những ai yêu vẻ đẹp kiều diễm của hoa lan, đừng bỏ lỡ con đường hoa lan, với hơn 100 loài lan hiện hữu như mokara, dendro, ngọc điểm, hỏa hoàng, hải yến, nghinh xuân, thủy tiên, giả hạc, kim điệp,…  hòa trong sắc hương, bên tiếng suối nước chảy róc rách sẽ làm say lòng du khách.

  Khu nhà trưng bày mẫu vật đa dạng sinh học rừng tỉnh Khánh Hòa. Đây là nơi để lưu giữ và giúp du khách tìm hiểu hệ sinh vật rừng như các loài côn trùng, bọ cánh cứng, ong mật, nhện tarantulas, bọ cạp,…

  Làng quê Việt nơi du khách được cảm nhận rõ hơn hơi thở của một làng quê Việt. Gió thổi nghe tiếng xào xạt của ruộng lúa dậy mùi thơm, bên mái nhà tranh, ao cá, giàn mướp, con gà,… Tất cả tạo nên một bức tranh làng quê thanh bình và mộc mạc.

  Cưỡi voi: một bạn voi 33 tuổi trầm tính nhưng rất thông minh biết đá bóng, thổi kèn; gấu đen lém lĩnh rất chấp hành luật giao thông, không chịu xuất phát khi chưa đội nón bảo hiểm, hay bạn trăn trông lạnh lùng nhưng lại rất hiền lành; là những tiết mục trong chương trình xiếc đầy hấp dẫn trên đảo.

  Chương trình biểu diễn xiếc chim duy nhất tại Việt Nam: Thưởng thức màn trình diễn của các vũ công đà điểu lắc lư nhảy theo điệu samba, sự phô diễn chỉ số IQ của chú vẹt mắt xanh tên Lucky, có khả năng thực hiện các phép toán theo yêu cầu của ngừơi huấn luyện. Hay chiêm ngưỡng những đường bay thể hiện uy lực cũng như khả năng xác định con mồi một cách chính xác của “chúa tể bầu trời” đại bàng, cùng với đó còn có sự xuất hiện của bồ câu, diều lửa, cao cát, gà sao, vịt trời …. Tạo nên một bức tranh âm thanh sống động và vô cùng hấp dẫn.

  Hệ thống dịch vụ lưu trú: Đảo Hoa Lan là địa điểm diễn ra hoạt động dã ngoại, cắm trại, nghỉ dưỡng rất lý tưởng cho mọi lứa tuổi. Với hệ thống 7 phòng máy lạnh chuẩn 2 sao (sức chứa 2-4 người/phòng), 20 căn Bungalow tiêu chuẩn 2 sao, hơn 10 nhà gỗ hình chóp nón (sức chứa 2 -3 người/phòng) và hơn 200 lều dã ngoại. Đặc biệt, theo kế hoạch vào giai đoạn quý 1/2020 Đảo Hoa Lan sẽ đưa vào hoạt động dịch vụ lưu trú Glamping.

  Nhà hàng Hương Lan với sức chứa hơn 1000 khách và lợi thế về vùng nguyên liệu hải sản phong phú, đa dạng. Cộng thêm kinh nghiệm dày dặn, sự chuyên nghiệp trong chế biến của các đầu bếp nơi đây , nên những món ăn được làm ra với sự tươi ngon và mang hương vị đặc trưng miền biển Vịnh Nha Phu.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Shop Bán Lan Hồ Điệp Ở Nha Trang Khánh Hòa Có Giao Tận Nơi
 • Mơ Thấy Hoa Lan Có Điềm Báo Gì? Đánh Con Số Nào?
 • Hoa Lan Giáng Hương Ngọc Điểm Trắng(Đai Châu Trắng) Chính Hãng
 • Mẫu Hoa Cưới Cầm Tay Lan Hồ Điệp
 • Hoa Cầm Tay Bằng Hoa Lan – Sang Trọng Mà Quý Phái
 • Mô Hình Trồng Cây Hoa Hồng Ở Đồng Du

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồng Nhạn – Loại Lan Hiếm Có Và Thơm Ngát
 • Nhất Điểm Hồng – Dendrobium Draconis: Nhận Biết Và Cách Trồng
 • Nhất Điểm Hồng – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
 • Hoa Hồng Quế – Hồng Bụi Truyền Thống Đẹp
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Ri
 • Mô hình trồng cây hoa hồng ở Đồng Du

  Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng trồng những giống cây có giá trị kinh tế cao đang là xu hướng ở nhiều địa phương. Tại xã Đồng Du (Bình Lục), một số nhà vườn đã chuyển sang trồng cây hoa hồng được thị trường ưa chuộng, mang lại giá trị kinh tế cao.

  Bắt đầu từ năm 2022, sau khi trồng thử nghiệm, nhận thấy các giống hoa hồng nhập ngoại sinh trưởng tốt, phù hợp điều kiện khí hậu, được thị trường ưa chuộng, chị Hoàng Thị Lan (thôn Quyết Thắng) đã mạnh dạn thuê thêm diện tích đất, chuyển hẳn từ trồng các loại rau quả sang trồng và kinh doanh cây hoa hồng. Gia đình chị Lan cải tạo vùng đất trũng, nâng cao nền đất, mua đủ các giống hồng, từ hồng cổ đến hồng ngoại nhập về trồng. Đến nay, trên diện tích 16 mẫu, vườn hoa hồng của chị Lan đã có hơn 20.000 gốc các loại, trong đó gần 5.000 gốc trên 3 năm tuổi, cao 2-2,5m. Ngoài hồng cổ Sapa, vườn hồng của gia đình chị Lan còn có đủ loại hồng nhập ngoại, được khách hàng ưa thích, như:  Heritage, hồng Nhật Hanamikoji, Corail Gelee, the Prince, Miranda… trong đó, được hỏi mua nhiều nhất là các loại hồng leo và bán leo, bởi màu sắc hoa đa dạng, hương thơm lâu, sức sống tốt. 

  Trồng hoa hồng hứa hẹn sẽ trở thành hướng phát triển kinh tế giàu tiềm năng ở Đồng Du (Bình Lục).

  Theo chị Lan, nhiều người tưởng hoa hồng nhập ngoại khó trồng, khó sinh trưởng tốt, tuy nhiên, so với các giống hoa, cây cảnh khác, trồng hồng khá nhàn, không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần phun thuốc định kỳ hoặc kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh (sâu đục thân, nhện đỏ, phấn trắng…) để dùng loại thuốc phù hợp. Đồng thời, để cây hồng phát triển tốt, gốc to, cây đanh, ra hoa to đẹp, người chơi cần thường xuyên tỉa bỏ các lá già, hoa tàn, cành tăm hương (để tán cây thông thoáng, giảm sâu bệnh) kết hợp bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Chú ý độ ẩm lý tưởng cho đất, tốt nhất là tưới nước 1-2 lần/ngày, không tưới nước vào buổi tối để tránh nước đọng trên lá, khiến cây bị nấm hoặc bệnh nhện đỏ xuất hiện khi độ ẩm cao, gây vàng lá. Tỷ lệ đất trồng giúp cây phát triển tốt cũng rất quan trọng, thường là 30% đất, còn lại là xơ dừa, phân ủ mục, cát vàng hoặc xỉ than. Những lưu ý cơ bản trên chị Lan đều chia sẻ cặn kẽ với khách mua cây. Theo chị, gốc hoa ở vườn mình tốt vẫn chưa đủ, bản thân người chơi hoa phải am hiểu, biết cách chăm sóc hoa. Vì vậy, chị không ngại chia sẻ kiến thức trồng hoa với khách hàng, thậm chí ngược lại chị còn học hỏi được kinh nghiệm từ những người chơi hồng lâu năm. Chỉ khi cây hồng về đến nhà những vị khách vẫn tiếp tục sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp thì vườn hồng của mình mới tạo được uy tín.

  Nhằm trau dồi thêm kiến thức chăm sóc hoa, chị Lan thường xuyên cập nhật thêm giống hồng mới, quan sát thực tế tại một số vườn hồng trong và ngoài tỉnh, đọc sách báo, xem các chương trình phổ biến kiến thức trồng hoa hồng trên Internet. Do đó, qua gần 5 năm khởi nghiệp với hoa hồng, vườn hồng của gia đình chị Lan sinh trưởng phát triển tốt, nhiều hoa, mang lại hiệu quả kinh tế khá, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng nghìn cây giống và chậu hoa thương phẩm, với mức giá từ 150 nghìn đồng đến 4-5 triệu đồng/cây, tùy chủng loại, kích thước, độ tuổi. Chưa kể, cây hoa hồng còn là loại cây trồng một lần “ăn” cả năm, không mất nhiều chi phí đầu tư giống mới và nhân công chăm sóc, cho thu nhập cao gấp hai ba lần so với các loại rau màu hoặc loại hoa khác, rất phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số hộ nông dân. 

  Khu vườn hồng rộng 16 mẫu của gia đình chị Lan hiện đang ở vào thời điểm rộ bông, hứa hẹn một mùa Tết đầy hương sắc. Câu chuyện về cây hồng chị chia sẻ thường xuyên bị đứt mạch bởi những cuộc gọi và thông báo tin nhắn từ khách hỏi/hẹn đặt mua cây. Chị Lan hồ hởi chia sẻ: Tôi có lập một trang bán hàng trên facebook, chuyên đăng tải hình ảnh về các giống hoa hồng có tại vườn, kèm theo đó là một số thông tin gồm năm tuổi, giá tiền, địa chỉ để người mua tiện tham khảo và liên lạc nếu có nhu cầu. Được biết, đa số đơn hàng của chị đều thực hiện bằng hình thức online, nhà vườn chụp ảnh gửi hình qua tin nhắn facebook, khách hàng ưng ý sẽ chuyển khoản hoặc đặt chuyển phát nhanh nhận hàng trả tiền, đỡ chi phí đi lại tốn kém, còn giúp nhà vườn quảng bá sâu rộng sản phẩm, bởi những gốc hồng này không chỉ được giao trong tỉnh, mà còn được chuyển đi khắp các tỉnh lân cận (Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội…).

  Đại diện Ủy ban MTTQ xã Đồng Du cho biết, Đồng Du là một xã thuần nông, đa số người dân vẫn quen với trồng lúa, rau màu ngắn ngày, tư duy vẫn nặng về kinh nghiệm sản xuất truyền thống. Lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp trực tiếp phần đông là người trung tuổi trở lên, do đó có nhiều hạn chế trong áp dụng các kỹ thuật canh tác cũng như làm quen với giống cây trồng mới. Hướng đi mới của gia đình chị Hoàng Thị Lan đã phần nào giúp bà con nông dân thay đổi nhận thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là việc nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác. Hiện tại, ban công tác mặt trận các thôn trong xã đang tích cực vận động người dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, tích tụ ruộng đất nông nghiệp theo vùng đã quy hoạch, xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với sản xuất, tiêu dùng nông sản sạch. Và trồng hoa hồng hứa hẹn sẽ trở thành một hướng phát triển kinh tế giàu tiềm năng, giúp bà con dần thay đổi tư duy sản xuất.

  Thanh Vân

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Hoa Hồng Tại Nhà Chi Tiết Giúp Cây Tươi Tốt Sai Hoa
 • Hoa Hồng Nhập Ngoại Midsummer Rose – Giống Hoa Đẹp Nhất Trong Các Giống Hoa Hồng Ngoại
 • Nở Rộ Phong Trào Trồng Hoa Hồng Ngoại
 • Có Nên Trồng Hoa Hồng Trong Nhà Không? Trồng Có Tốt Không?
 • Hoa Hồng Đổi Màu – Hoa Hồng Lạ, Độc Đáo Vạn Người Mê
 • Quan Viên: Người Lãng Du Trong Các Làn Điệu Ca Trù

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Con Lan Cẩm Cù Lá Tim
 • Đọc Tình Yêu Câm Lặng
 • Thú Chơi Hoa Lan Của Người Bình Định
 • Thú Chơi Hoa Ngày Tết Của Người Dân Quảng Trị
 • Chọn Hoa Lan Cưới Cầm Tay Cô Dâu
 • Mặc dù đầy “nguy cơ”, dễ bị người ngoài đánh giá, nhưng cầm chầu vẫn có cái thú riêng, khi quan viên được hòa nhập trọn vẹn vào nhịp phách, tiếng đàn, câu hát…

  Các cụ dạy:

  “Ở đời có bốn cái ngu:

  Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”

  Bốn cái ngu xếp hàng ngang nên, không chú thích cái ngu nào là ngu hơn cái ngu nào, hay các cụ đang liệt kê theo chiều tăng hay chiều giảm của độ ngu. Bài viết này xin bàn đến cái ngu cuối cùng: cầm chầu.

  Để hiểu được vì sao cầm chầu lại được xếp trên bảng vàng bốn cái ngu, trước hết phải biết cầm chầu là gì, người cầm chầu là ai, và vị trí của người cầm chầu cũng như tiếng trống chầu trong một canh hát.

  Các nhạc cụ đặc trưng của ca trù

  Nghệ thuật ca trù, khi đã được định hình tương đối rõ ràng trong lịch sử, có ba nhạc cụ chính gồm đàn đáy, cỗ phách, và trống chầu.

  Đàn đáy là một nhạc cụ đặc trưng của ca trù, có nguồn gốc hoàn toàn Việt Nam. Nhạc cụ này có 3 dây, được gọi là Đài, Trung, Tiếu (có nơi gọi là Hàng, Trung, Liễu), cần đàn dài, các phím dày và cao để thực hiện các ngón đàn rung, nhấn, chùn…, hộp cộng hưởng hình thang và kín phía trước, hở phía sau. Đàn đáy truyền thống được làm từ gỗ ngô đồng, dây đàn bằng tơ se. Đàn đáy dùng để đệm cho ca nương hát.

  Nhạc cụ thứ hai là cỗ phách, thường được ca nương sử dụng. Cỗ phách bằng gỗ hoặc tre, gồm bàn phách, và lá phách, trong đó có một phách mẹ hình đũa tròn, và phách con là phách mẹ được chẻ đôi thành hai nửa bằng nhau. Chính vì đặc điểm này mà khi gõ, cỗ phách vang lên những âm thanh trong, đục, mạnh nhẹ khác nhau, tạo nên nhịp điệu của bài hát. Thi sĩ Trần Huyền Trân nghe nghệ nhân Quách Thị Hồ gõ phách đã phải thốt lên

  “Người ơi, mưa đấy ? Hay sênh phách

  Tay yếu gieo lòng xuống chiếu hoa…”

  Nhạc cụ thứ ba là trống chầu. Trống chầu của ca trù có kích cỡ tương đương với trống đế trong nghệ thuật chèo, mặt trống đường kính khoảng 15 cm, bịt da trâu nạo mỏng (rất dai và bền). Đường viền da bịt mặt trống trùm xuống thân trống khoảng 3 cm, được đóng bằng đinh tre. Tang trống cao khoảng 18cm, bằng gỗ mít nguyên khúc gọi là tang liền, song có khi bằng những mảnh gỗ mít chấp lại, sơn phết bên ngoài. Dùi trống dài khoảng 25cm, được gọi là Roi chầu. Người đánh trống trong một canh hát (cầm chầu) được gọi là quan viên.

  Thời phong kiến, mỗi khi vua bày tiệc nghe hát đều có phân ra hai vị quan, một là viên Tửu lệnh trông coi việc hành lễ, một là Cổ lệnh tay cầm dùi trống để điều khiển việc tấu nhạc. Trống được dùng ở đây là trống cái. Viên Cổ lệnh đứng trong sân chầu, dùng tiếng trống để điều khiển việc múa hát, khi tiếng hát hay, dở đều dùng tiếng trống để thưởng phạt. Do các nghi thức ca hát trong cung đều được thực hiện ở sân chầu nên trống được gọi là trống chầu, người đánh trống khen, chê trong canh hát được gọi là quan viên, là người cầm chầu.

  Cầm chầu, thể hiện phong cách hay chạy theo trào lưu

  Cầm chầu là một hoạt động đặc trưng trong ca trù, khi người thính giả được tham gia một cách trực tiếp vào canh hát, can thiệp vào nội dung biểu diễn và góp phần tạo nên thành công hoặc thất bại của canh hát.

  Người cầm chầu xưa thường không phải là thành viên trong đoàn hát mà là người nghe có hiểu biết về văn học, về các làn điệu ca trù qua tiếng đàn tiếng hát, khổ phách. Người thính giả đặc biệt này sử dụng trống để khen, chê đào, kép, cũng như đánh dấu chấm câu sau mỗi câu hát.

  Cầm chầu là một thú chơi tao nhã của bậc tao nhân mặc khách. Khác với tất cả các loại hình biểu diễn khác, người đánh trống – quan viên không phải là một nhạc công chuyên nghiệp. Anh ta tham gia canh hát với tư cách thính giả, một thính giả đặc biệt, sử dụng trống để chấm câu sau mỗi câu hát, khổ đàn, và cũng để khen – chê ca nương, kép đàn.

  Nghề chơi cũng lắm công phu lắm. Trong những khi làng có hội, mở canh hát ở cửa đình, các quan viên, thường là chức sắc trong làng sẽ cầm chầu. Mỗi tiếng “cắc” vào tang trống là một lần tấm thẻ tre được quẳng vào thau đồng. Cuối canh hát, người ta cứ dựa vào số thẻ tre trong thau đồng mà tính ra số tiền phải thưởng cho đào nương, kép đàn. Chữ Hán “trù” là “thẻ”, đó cũng là một trong những lý do tạo nên cái tên “Ca Trù”.

  Vấn đề là người lãnh trách nhiệm quan viên phải biết cách nghe, phải biết khen, chê đúng chỗ, đúng lúc, chấm câu sao cho nhã. Giữa bàn dân thiên hạ mà đánh trượt, mải ngắm đào hát mà quên chấm câu, khen chê bừa bãi thì ê mặt. Bỗng dưng mình hóa ra kẻ chơi trèo, văn hóa lùn mà thích phô trương. Ngay đến cả canh hát ở nhà riêng, chỉ có mình, một đôi người bạn thân, với cô đầu mà cầm chầu không đúng cũng ê mặt như thường. Ê mặt với bạn một, mà ê mặt với cô đầu mười. Cô đầu sẽ coi gã này như kẻ trọc phú giàu xổi, ăn chơi nửa mùa đua đòi ra tao nhân mặc khách cho hợp mốt mà thôi. Người ta nói tính cách anh sẽ thể hiện qua hành động thế nào, thì cũng sẽ thể hiện qua cách cầm chầu như vậy. Có người đánh hào sảng, có người lom dom chực vụt, có người đánh dồn dập, có người đánh thưa tiếng. Ngay trong việc cầm chầu cũng có nhiều phép tắc, ví như người đánh thưa tiếng mới là sang, đánh nhiều tiếng bỗng hóa thô lậu vậy.

  Cái thú cầm chầu

  Mặc dù đầy “nguy cơ”, dễ bị người ngoài đánh giá, nhưng cầm chầu vẫn có cái thú riêng, khi quan viên được hòa nhập trọn vẹn vào nhịp phách, tiếng đàn, câu hát… Khi ấy, người quan viên không còn quan tâm đến chuyện chỗ này phải điểm trống, chỗ kia phải khen đàn… mà điểm trống, khen đàn như rất tự nhiên: hết câu thì điểm, thấy hay thì khen. Tất nhiên, để đạt được mức độ “ra tay” điêu luyện ấy, người ta cũng phải có một vốn hiểu biết tương đối dày dặn và khả năng cảm thụ nghệ thuật tương đối cao. Khi ấy, anh sẽ đánh trống như lên đồng, kích thích tinh thần của không chỉ khán giả, mà của cả ca nương, kép đàn, kích thích không phải bằng tiền thưởng, mà bằng cảm giác rằng có người biết thưởng thức tài năng của mình, rằng “Bá Nha ơi, Tử Kỳ đang ngồi ngay đây…”

  Trong số 4 cái ngu được các cụ liệt kê, 2 cái ngu trước là mang tính xã hội, hai cái ngu sau đầy chất cá nhân. Không rõ ba cái ngu đầu sướng đến đâu mà thiên hạ vẫn lao vào, nhưng cứ thử cầm chầu ít nhất đôi lần, rồi sẽ hiểu, dù có phải mang tiếng ngu cũng cứ làm!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trường Thpt Cẩm Bình Môn : Ngữ Văn Bài: Phương Pháp Thuyết Minh Lớp : 10 Tổ : Văn
 • Cây Hoa Lan Đơn Cam Chăm Sóc Dòng Lan Đơn Cam
 • Cách Phòng Ngừa Nụ Hoa Lan Bị Héo, Thối
 • Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ: Vẻ Đẹp Của Một Loài Lan Quý
 • Kỹ Thuật Trồng Hoa Dạ Lan Hương Đuổi Côn Trùng Hiệu Quả
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Suối Hoa Lan, Đảo Khỉ Nha Trang, Giá Vé, Kinh Nghiệm
 • Khu Du Lịch Suối Hoa Lan Nha Trang Ở Đâu, Có Gì, Giá Vé Thế Nào?
 • Chiêm Ngưỡng Thằn Lằn 2 Đầu Cực Quý Hiếm
 • Xuất Hiện Thằn Lằn 2 Đầu Kỳ Lạ Ở Anh
 • Cách Trồng Hoa Lan Cho Người Mới Chơi
 • Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan

  Nha Trang đến với Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan (còn gọi là Suối Tử Sĩ) thuộc xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 18km về phía bắc. Đến với khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của biển và được hít thở bầu không khí trong lành của rừng cây, thác nước.

  Hình Ảnh Đoàn Tour Nha Trang cùng Công Ty Cổ Phần An Cư Sài Gòn

  Du lịch nha trang đến với Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan (còn gọi là Suối Tử Sĩ) thuộc xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 18km về phía bắc. Đến với khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của biển và được hít thở bầu không khí trong lành của rừng cây, thác nước.

  S uối Hoa Lan không những là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà nơi đây còn ghi dấu tích của người Chăm đã từng sinh sống từ thuở xa xưa và là căn cứ cách mạng của hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

  Vẻ đẹp hoang sơ mà tạo hóa ban tặng cho Suối Hoa Lan sẽ đem đến cho du khách một ngày dã ngoại đầy thú vị, sinh hoạt lửa trại, văn nghệ, thưởng thức rượu cần.

  Dòng suối Hoa Lan chảy qua những ghềnh thác cheo leo, đổ vào đầm Nha Phu, dòng suối như dòng sữa nuôi sống những sự sống trên bán đảo. Nối liền bán đảo và đầm Nha Phu là khoảng đất bằng rộng chừng 20ha, khoảng đất không rộng lắm nhưng cũng đủ để đưa ta đi từ biển tới đồng bằng rồi tới núi cao.

  Trước kia khi nơi đây chưa trở thành khu du lịch, Suối Hoa Lan là nơi để con người sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy, hải sản, đặc biệt là trồng lúa nước và trồng các loại cây ăn quả như xoài, dừa…

  Suối Hoa Lan trong xanh và thoáng mát

  Khu du lịch Suối Hoa Lan là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, bên cạnh đó đây còn là nơi lưu giữ những dấu tích của người Chăm từ thuở xa xưa, ghi dấu sự kiện một vị vua ngươi Chăm đã từng hành hương đến Suối Hoa Lan. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ nét khảo cổ xưa với dòng chữ Phạm trên tảng đá và theo nghiên cứu và phát hiện của đoàn khảo cổ học thì đây có thể là dòng chữ Phạm cổ nhất Việt Nam hiện nay.

  Nơi đây có nhiều hoạt động thu hút khách du lịch đến tham quan khám phá

  Khu du lịch sinh thái Hoa Lan thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan khi đến với những chuyến du lịch biển Nha Trang giá rẻ. Du khách đến đây sẽ có dịp thử sức mình bằng cách chinh phục đỉnh núi Hòn Hèo cao gần 700m – vượt qua chướng ngại vật – leo lên 452 bậc đá… để du ngoạn động Phong Lan. Ngoài ra, khách du lịch đến suối Hoa Lan còn có thể xem biểu diễn xiếc thú, cưỡi voi, cưỡi đà điểu, hoặc các trò chơi thể thao nước, bắn súng sơn…

  Theo người dân ở đây thì trước kia dòng Suối Hoa Lan mọc rất nhiều các loại Lan rừng nhiều màu sắc đẹp mắt với nhiều giống Lan như: Từ vũ nữ, Phượng hoàng, Tai trâu, Đuôi sóc, Đuôi chồn, Đuôi gà, Tiên nữ,…trong đó có những loại Lan quý chỉ có mặt trên bán đảo như: Nghinh xuân….Lan mọc ra từ những gốc cây cổ thụ hoặc trên các vách đá, đua nhau khoe sắc.

  Nhiều loài hoa lan quý được sưu tập

  Và giờ đây, Khu du lịch sinh thái Suối Hoa Lan đã được đầu tư với những vườn hoa phong lan với nhiều giống lan quý hiếm được sưu tập trong và ngoài nước. Đặc biệt,Khu du lịch Suối Hoa Lan còn có nhiều nhà hàng, khu ẩm thực mang đậm bản sắc dân dã với các món ăn đồng quê và các loại rượu đặc sản ba miền kết hợp cùng các loại chè, bánh trong cả nước sẽ khiến du khách thấy thú vị hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lẵng Hoa Lan Hồ Điệp Tím Nhiều Cành Đẹp Nhất 2022
 • Tiểu Sử Diễn Viên Lan Phương
 • Các Mẫu Hoa Lan Hồ Điệp Tím Và Sang Trọng
 • Trồng Kinh Tế Với Cây Con Lan Giả Hạc Di Linh Xuân
 • Phát Sốt Vẻ Đẹp Lan Chuỗi Ngọc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100