Top 17 # Xem Nhiều Nhất Kỹ Thuật Trồng Chuối Sáp / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Vitagrowthheight.com

Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Chuối sáp trồng và chăm sóc

Chuối sáp co đặc trưng là trái chuối sáp không thể ăn sống mà phải luộc chín lên mới ăn được. Khi luộc chuối sáp có vị ngọt thanh, cảm giác giòn sần sật.

Đặc điểm của trái chuối sáp: Chuối sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín màu vàng. Khi luộc chín thì mật chuối sẽ dồn vào giữa trái. Ăn rất ngon, vò khi chuối già chín có màu vàng sẫm. Khi còn trên cây, côn trùng bám dày đặc tạo thành những mảng đen ngoài vỏ chuối.

Cách luộc chuối sáp: Rửa sạch, cho vào nồi luộc, nếu có nồi áp suất thì tốt vì luộc chuối sáp tương đối lâu, khoảng 20 phút. Để tiết kiệm thời gian và điện, ga, bạn nấu chừng 10 phút rồi tắt bếp, để yên chuối trong nồi như vậy chừng 15-20 phút sau chuối nguội lại mở bếp nấu tiếp (đây cũng là bí kíp nấu những thứ “cứng đầu” như sườn, củ… cho mau nhừ). Khi nào chuối chín sẽ có mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, lúc đó bạn có thể tắt bếp được rồi. Hoặc để lâu thêm chút nữa cho chuối nứt vỏ như vậy là đã chín đều.

Chú ý khi trồng cây chuối sáp ra buồng nhiều nải

Kỹ thuật trồng chuối sáp:

Đất trồng: Đất trồng chuối sáp tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7. Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng, sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6 m.

Mật độ trồng: Chiều rộng líp trung bình 5-6 m, được trồng 2 hoặc 3 hàng. Kích thước hố trồng 40x40x40 cm.

Bón lót: Trộn lớp đất mặt với 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân và thêm 10 g Furadan 3H cho vào hố.

Xử lý cây giống:Cây dạng chồi: chọn cây con chuối sáp mập khỏe từ cây mẹ không bị sâu bệnh, năng suất cao, buồng to, trái đều chất lượng tốt…cao 0,8-1m, cắt sạch rễ, trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cây chuối cấy mô: cây con phải sinh trưởng tốt, cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá.

Cây chuối sáp rất dễ trồng và ít sâu bệnh, bà con trồng chuối thi thoảng bón phân đợi chuối ra nải.

Chúc bà con thành công!

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp / 2023

Cách trồng và chăm sóc cây chuối sáp

Chuối sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín màu vàng. Khi luộc chín thì mật chuối sẽ dồn vào giữa trái. Ăn rất ngon, vò khi chuối già chín có màu vàng sẫm. Khi còn trên cây, côn trùng bám dày đặc tạo thành những mảng đen ngoài vỏ chuối.

Cách luộc chuối sáp

Rửa sạch, cho vào nồi luộc, nếu có nồi áp suất thì tốt vì luộc chuối sáp tương đối lâu, khoảng 20 phút. Để hạt điều rang muối vỏ lụa tiết kiệm thời gian và điện, ga, bạn nấu chừng 10 phút rồi tắt bếp, để yên chuối trong nồi như vậy chừng 15-20 phút sau chuối nguội lại mở bếp nấu tiếp (đây cũng là bí kíp nấu những thứ “cứng đầu” như sườn, củ… cho mau nhừ). Khi nào chuối chín sẽ có mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, lúc đó bạn có thể tắt bếp được rồi. Hoặc để lâu thêm chút nữa cho chuối nứt vỏ như vậy là đã chín đều.

Kỹ thuật trồng chuối sáp

Chú ý khi trồng cây chuối và chăm sóc chuối sáp ra buồng nhiều nải

Đất trồng: Đất trồng chuối sáp tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7. Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng, sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6 m.

Mật độ trồng: Chiều rộng líp trung bình 5-6 m, được trồng 2 hoặc 3 hàng. Kích thước hố trồng 40x40x40 cm.

Bón lót: Trộn lớp đất mặt với 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân và thêm 10 g Furadan 3H cho vào hố.

Xử lý cây giống

Cây dạng chồi: chọn cây con chuối sáp mập khỏe từ hạt điều rang muối nguyên hạt còn vỏ lụa cây mẹ không bị sâu bệnh, năng suất cao, buồng to, trái đều chất lượng tốt…cao 0,8-1m, cắt sạch rễ, trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cây chuối cấy mô: cây con phải sinh trưởng tốt, cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá.

Cây chuối sáp rất dễ trồng và ít sâu bệnh, bà con trồng chuối thi thoảng bón phân đợi chuối ra nải.

Chúc bà con thành công với cách thức trồng và chăm sóc chuối sáp đã được chúng tôi chia sẻ ngay bên trên.

An Giang: Chuối Sáp Đặc Sản, Dễ Trồng, Dễ Bán, Dễ Ăn / 2023

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang đang trồng 20 công chuối sáp đặc sản. Mỗi buồng chuối sáp đạt hơn 10kg, giá bán ổn định là 9.000 đồng/kg. Ông Mal còn bán bắp chuối giá 4.000 đồng/kg. “Trồng chuối sáp đặc sản nhẹ công chăm, rất dễ bán, giá ổn định, không bị tư thương ép giá…”, ông Mal nói.

Bỏ rau màu trồng chuối sáp đặc sản

Trước đây, gia đình ông Mal chủ yếu trồng rau màu, làm rẫy với các loại cây như: bắp, ớt, sắn… Việc trồng các loại cây này gần đây gặp nhiều khó khăn, do thời tiết biến đổi thất thường khiến năng suất bị ảnh hưởng; tình trạng thương lái ép giá và điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục tái diễn nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, vốn đầu tư các loại cây trồng này khá lớn, công chăm sóc bỏ ra không ít nên ông Mal bắt đầu suy nghĩ, tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy ở xã Khánh An (huyện An Phú, An Giang) có người trồng chuối đặc sản sáp thu nhập cao, ông Mal đến tìm hiểu, mua cây giống về trồng thử nghiệm…

Trồng chuối sáp, hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình ông Trần Văn Mal, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Trên diện tích 8.000m2 (8 công), ông Mal xuống giống với mật độ 200 cây/công. Sau 11 tháng chăm sóc, vườn chuối của gia đình ông Mal cho thu hoạch lứa đầu tiên. Sau khi trừ chi phí, ước tính mỗi công vườn cho lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, ông Mal tiếp tục mở rộng diện tích thêm 12 công trồng chuối sáp đặc sản, nâng tổng diện tích trồng chuối của gia đình lên khoảng 2ha. Ông Mal cho biết, chuối sáp từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 11 tháng.

Chuối sáp đặc sản có giá bán ổn định, không bị tư thương ép giá. 

Trong 6 – 7 tháng đầu, cây sẽ bắt đầu đẻ con nên chỉ khoảng 5 tháng sau bắt đầu thu hoạch tiếp đợt thứ 2. Bình quân mỗi buồng ông Mal giữ lại 9 nải, trọng lượng mỗi buồng đạt từ 11 – 12kg trong năm đầu, đến năm thứ 2 giảm xuống còn 10kg. “Giá chuối hiện nay đang ổn định khoảng 9.000 đồng/kg. So với các loại cây trồng khác, dù lợi nhuận tương đương nhưng trồng chuối nhẹ công hơn rất nhiều, rất dễ bán; giá cả ổn định, không bị thương lái ép giá so với các loại rau màu khác” – ông Mal chia sẻ.

Chuối sáp đặc sản-cây trồng tiềm năng

Về kỹ thuật trồng chuối sáp, ông Mal cho biết, đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh nên chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hầu như không đáng kể. Cây chuối sáp chỉ ưa đất tơi xốp có mùn và phù sa, đất càng tốt trái càng lớn và đều.

Ngoài ra, nhu cầu nước tưới của loại cây chuối sáp không nhiều, những tháng mùa nắng, cách 10 ngày ông Mal tưới nước 1 lần; những tháng mùa mưa hầu như không cần tưới nước. Tuy nhiên, trên cây chuối sáp thường xuất hiện tình trạng rệp sáp bám vào trái gây ảnh hưởng đến chất lượng trái, giá bán giảm.

Chuối sáp luộc-1 trong những đồ ăn được coi là đặc sản được ưa thích ở miền Tây trong những năm gần đây. 

Để khắc phục tình trạng trên, ông Mal tiến hành phun thuốc phòng ngừa, điều trị từ lúc mới phát hiện bệnh, cách 10 ngày phun 1 lần cho đến khi không còn dấu hiệu của bệnh là ngưng. “Việc phun thuốc chỉ áp dụng đối với những buồng chuối có bệnh nên chi phí phun thuốc rất thấp, không mất nhiều thời gian, công sức” – ông Mal nói.

Hiện nay, chuối sáp được tiêu thụ khá mạnh, nhất là thị trường Campuchia nên thương lái ở chợ Đồng Ky đến tận vườn để thu mua và thu hoạch nên gia đình ông Mal không phải tốn công. Ngoài bán trái, ông Mal còn bán bắp chuối với giá 4.000 đồng/kg. Qua đó, giúp gia đình ông có thêm đồng ra, đồng vô trong khi chờ thu hoạch trái.

Chuối sáp nướng cũng là 1 trong những món được ưa thích.

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Mal cho biết: “Hiện nay, giá chuối sáp đặc sản đang ở mức cao, được thương lái mua mạnh nên gia đình rất phấn khởi. Tuy nhiên, đây chỉ là năm đầu tiên trồng nên chưa thể đánh giá được hiệu quả của mô hình. Nếu giá cả ổn định như vậy thì thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích để phát triển loại cây trồng này”.

Kỹ Thuật Trồng Chuối Tây / 2023

Chuối tây được trồng ở nhiều vùng nhưng phần lớn là tự phát, quy mô nhỏ lẻ, ít được chăm sóc, cho thu hoạch kém, năng suất thấp. Trong khi đó, chuối tây giàu dinh dưỡng đang trở thành mặt hàng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Để mở rộng quy mô thâm canh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, chúng tôi giới thiệu đến bà con những kỹ thuật trồng chuối tây quan trọng. Bà con theo dõi và áp dụng để gia tăng năng suất và giá trị kinh tế gia đình.

KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI TÂY NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI, THU HOẠCH SỚM TỪ 10 THÁNG SAU KHI TRỒNG

Điều kiện sinh trưởng thích hợp cho cây chuối

Đất đai: chuối tây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, Tuy nhiên để cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất, sai quả ngon, bà con nên lựa chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa màu mỡ, đất ven sông, đất thoáng có cấu tượng tương đối tốt và độ xốp cao. Yêu cầu độ pH từ 4,5 – 8, phù hợp nhất nên duy trì từ 6 – 7,5. Nếu đất quá chua hoặc quá kiềm đều sẽ làm hạn chế sự phát triển của cây, năng suất quả thấp, trái dị dạng, không ngọt và thơm.

Khí hậu, nhiệt độ: Chuối tây cũng là cây nhiệt đới nên ưa sống ở khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Nhiệt độ sinh trưởng thuận lợi từ 25 – 30 độ C. Nếu quá lạnh, dưới 10 độ C, quả chuối sẽ nhỏ, méo mó, thân cây sinh trưởng chậm. Các tác động của thời tiết như sương muối, rét đậm rét hại đều ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, có thể khiến lá bị xám và khô héo. Cây chuối có thể chịu được nhiệt độ cao tới 40 độ C nhưng nếu kéo dài thì quả chuối sẽ không chín vàng, vỏ dày, ruột nhão, vị hơi chua.

Chuối tây thích ứng và phát triển mạnh mẽ trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng. Bà con nên lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có ánh sáng chiếu hàng ngày.

Nguồn nước: Rễ, thân, lá, quả chuối đều chứa hàm lượng nước rất cao. Do đó lượng nước cần phải duy trì từ 15 – 20 lít/ngày/cây, có thể thay đổi theo thời tiết mưa nắng.

Tiêu chuẩn chọn giống:

Cây khỏe, chiều cao trên 1m, đã có khoảng 3 – 6 lá, lá không bị dập, xoăn, không bị bệnh.

Chia lượng phân bón thành các đợt để bón cho cây chuối, cụ thể: ❖ Bao quày

Ông Triệu Văn Nhúc – Phó Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: ” Cây chuối tây đã thực sự trở thành cây “cứu cánh” cho nhiều hộ dân thiếu đất canh tác. Để nâng cao thu nhập từ cây chuối, ngoài bán chuối xanh, nhiều hộ dân trong xã đã trồng hàng vạn cây giống để bán cho các địa phương khác với giá 3.000đồng/cây. Nhiều hộ kết hợp trồng chuối với trồng cây keo hoặc mỡ, sau chu kì 5 đến 8 năm, cùng với thu nhập từ chuối thì cây keo, mỡ cũng đến chu kỳ khai thác”.